Luận văn: Thực trạng những nhân tố tác động đến Cty niên yết

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng những nhân tố tác động đến Cty niên yết hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của các công ty niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.3 PHÂN TÍCH CÁC NHÂN TỐ KHÁC TÁC ĐỘNG ĐẾN CẤU TRÚC VỐN CỦA CÁC CÔNG TY ĐANG NIÊM YẾT TẠI SỞ GDCK TP.HỒ CHÍ MINH

Ngoài các nhân tố trên đã phân tích ở mục 2.2 còn có rất nhiều các nhân tố khác tác động đến cấu trúc vốn của các công ty hiện đang niêm yết tại Sở GDCK TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế – xã hội Việt Nam trong năm 2010, có thể nhận thấy các biến động của thị trường chứng khoán và chính sách lãi suất đã tác động mạnh đến tâm lý của chủ doanh nghiệp, cổ đông và nhà đầu tư dẫn đến những thay đổi trong việc quyết định xây dựng cấu trúc vốn của công ty.

2.3.1 Thị trường chứng khoán Luận văn: Thực trạng những nhân tố tác động đến Cty niên yết

Thị trường chứng khoán từ khi chính thức đi vào hoạt động thực hiện phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28/07/2000 đến nay đã trải qua nhiều thăng trầm.

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn

Giai đoạn đầu thị trường chứng khoán gặp rất nhiều khó khăn như: hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung chưa được hoàn thiện, các văn bản điều chỉnh hoạt động trên thị trường chứng khoán còn nhiều bất cập, chồng chất, chưa thống nhất…., đội ngũ cán bộ quản lý điều hành chưa có kinh nghiệm thực tiễn, sự hiểu biết của công chúng về đầu tư chứng khoán và TTCK còn nhiều hạn chế.

Từ đầu năm 2006 đến cuối năm 2007, giai đoạn này được mệnh danh là “giai đoạn bùng nổ chứng khoán” trên thị trường Việt Nam với nhiều diễn biến mà thậm chí các chuyên gia lâu năm cũng không thể dự đoán và giải thích được. VN-Index chỉ khoảng 300 điểm vào đầu năm 2006 đã tăng vùn vụt lên đến gần gấp 4 lần (1.170,67 điểm) vào ngày 12/03/2007.

Các Công ty nắm bắt được tâm lý háo hức thu gom cổ phiếu và kiến thức hạn chế về chứng khoán của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các Công ty đã lợi dụng sự bất cân xứng thông tin để phát hành ồ ạt cổ phiếu ra công chúng thu về giá trị thặng dư khổng lồ và đẩy giá cổ phiếu lên cao dưới nhiều hình thức chia cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu cho công chúng hay nhà đầu tư chiến lược…

Tuy nhiên năm 2008 khép lại với sự kiện kinh tế nổi bật toàn cầu là cuộc khủng hoảng tài chính, khởi nguồn từ Mỹ sau đó nhanh chóng lan rộng toàn thế giới. Cuộc khủng hoảng tài chính đã tác động trực tiếp tới TTCK trên thế giới.

TTCK VN khép lại năm 2008 với sự sụt giảm mạnh, VNIndex đóng cửa tại mức 315,62 điểm, mất 605,45 điểm, tương đương 65,33% so với phiên giao dịch đầu năm. Tại sàn Hà Nội, Hast Index chốt tại mức 105,12 điểm, giảm 217,22 điểm, tương đương 67,39% sau 248 phiên giao dịch.

Bảng 2.9 Thống kê thông tin thị trường chứng khoán năm 2008

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn

Trong năm 2008, TTCK VN phải cạnh tranh khá gay gắt của các kênh đầu tư khác. Lãi suất tiết kiệm tăng cao (18%), cơn sốt USD và sự sôi động của thị trường vàng đã kéo một lượng không nhỏ các nhà đầu tư rời TTCK VN ra nhập vào các thị trường này.

Trong năm 2008, lãi suất ngân hàng tăng, chính sách cho vay của các ngân hàng bị thắt chặt, nhiều công ty đã tính đến biện pháp phát hành cổ phiếu để có vốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Số lượng các công ty dùng thu nhập giữ lại để tái đầu tư tăng nhiều hơn so với năm 2007. Số lượng cô ty phát hành cổ phiếu riêng lẻ cũng như huy động thêm vốn bằng hình thức phát hành quyền mua cho các cổ đông hiện hữu hay cho cổ đông chiến lược giảm đáng kể. Nguyên nhân là do năm 2008, thị trường chứng khoán đã tụt dốc khá mạnh sau một thời gian tăng nóng. Việc huy động vốn mới từ nhà đầu tư và các cổ đông là rất khó khăn. Với hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu, các công ty đã hạn chế việc chi trả tiền mặt cho cổ đông, nguồn tiền này được dùng để tái đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu vào giai đoạn suy thoái và lãi suất vay ngân hàng tăng cao.

Tình hình thị trường chứng khoán năm 2009 và 2010 tiếp tục gánh chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Không có giai đoạn tuột dốc thẳng đứng xuống gần 200 hay thăng hoa vượt 600 như năm 2009, trong năm 2010 diễn biến Vn-Index ổn định trên 400 điểm. Có lúc nhà đầu tư tranh mua ồ ạt, song cũng không hiếm phiên giao dịch dưới 1.000 tỷ đồng.

Bất chấp diễn biến thị trường tương đối khó khăn, lượng doanh nghiệp niêm yết trên tại 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP HCM trong năm 2010 vẫn tăng khoản 6% so năm 2009. Cụ thể, HNX đón nhận thêm 105 mã chứng khoán mới, trong khi con số tương ứng tại HOSE là 51 mã.

Việc doanh nghiệp tăng cường “lên sàn” là tín hiệu tốt, cho thấy sức hút từ việc huy động vốn theo kênh chứng khoán cũng như nhu cầu công khai, minh bạch hóa, đại chúng hóa hoạt động doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy sự khó khăn trong việc vay vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm qua, khi và lãi suất ngân hàng tăng cao trở lại.

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

2.3.2 Lãi suất ngân hàng Luận văn: Thực trạng những nhân tố tác động đến Cty niên yết

Như đã phân tích ở trên, năm 2008 là năm nền kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng trầm trọng, lạm phát tăng cao chóng mặt. Nền kinh tế Việt Nam cũng không thoát khỏi cơn sóng khủng hoảng đó. Để kìm hãm sự gia tăng của lạm phát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN VN) đã phải đưa ra các công cụ tài chính để hỗ trợ nền kinh tế. Việc gia tăng lãi suất cơ bản từ 8,25%/năm vào ngày 01/01/2008 lên 14%/năm từ ngày 01/07/2008 đến 20/10/2008 nhằm giảm lượng tiền đang lưu thông trên thị trường. Chính sách này của NHNN VN đã khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi chi phí tài chính tăng cao đột biến.

Sự gia tăng lãi suất Ngân hàng đã khiến các doanh nghiệp phải tìm cách tối ưu hóa nguồn tiền trong lưu thông phục vụ hoạt động của doanh nghiệp. Các công ty chủ yếu đưa ra hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng để hạn chế việc chi tiền mặt cho các cổ đông nhưng vẫn đảm bảo duy trì tỉ lệ chi trả cổ tức đã cam kết với nhà đầu tư.

Sang năm 2009, để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua cơn bảo khủng hoảng kinh tế – tài chính, hàng loạt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được Chính phủ tung ra, trong đó có chính sách hỗ trợ lãi suất ngắn hạn (Quyết định 131/QĐ-TTg, ngày 23/01/2009) và hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn (Quyết định 443/QĐ-TTg, ngày 04/04/2009). Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vay, doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư, giảm giá thành sản phẩm, tạo việc làm…Nếu tính theo con số định lượng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay ngắn hạn theo Quyết định 131/QĐ-TTg ngày 23/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ đến cuối tháng cuối tháng 12/2009 là 400.000 tỷ đồng. Dư nợ hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay trung và dài hạn theo Quyết định 443/QĐ-TTG ngày 4/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ đến cuối 12/2009 là 70.000 tỷ đồng.

Diễn biến của lãi suất năm 2010 đi theo kịch bản của năm 2009: Lãi suất điều hành ổn định trong một thời gian dài và sau đó tăng lên vào cuối năm nhằm kiếm chế lạm phát; lãi suất thị trường có xu hướng giảm vào giữa năm và tăng cao trở lại những tháng cuối năm.

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn

Năm 2010, một năm đầy biến động của thị trường tiền tệ trong nước cũng như trên thế giới, một năm mà nền kinh tế nước ta gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn phục hồi sau những ảnh hưởng từ biến động kinh tế thế giới 2008 – 2009. Trước những biến động đó, để thực hiện đồng bộ với các giải pháp của Chính phủ, NHNN thực hiện điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tích cực cho thị trường tiền tệ – tín dụng hoạt động ổn định, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát gia tăng những tháng cuối năm một cách hiệu quả. Theo đó, NHNN đã duy trì lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam ổn định ở mức 8% trong suốt 10 tháng đầu năm và thực hiện điều chỉnh lên mức 9% trong hai tháng cuối năm trước sức ép của lạm phát.

Bảng 2.10: Diễn biến lãi suất điều hành năm 2010 của NHNN

Với sự ổn định của lãi suất ngân hàng trong năm 2009 và 2010, các doanh nghiệp đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng hơn, tỉ lệ vốn vay/tổng tài sản tăng hơn so với năm 2007-2008. Đặc biệt tỉ lệ vốn vay dài hạn/tổng tài sản đã tăng lên khá cao, chứng tỏ các doanh nghiệp đã cân nhắc việc vay vốn dài hạn tài trợ cho các dự án của doanh nghiệp thay vì phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ như đã thực hiện trong các năm 2007-2008.

2.3.3 Yếu tố tâm lý Luận văn: Thực trạng những nhân tố tác động đến Cty niên yết

Không thể tìm thấy một cấu trúc vốn tối ưu chung cho tất cả các doanh nghiệp. Những yếu tố trên đều có tác động rất mạnh đến nhà quản trị trong việc quyết định một cấu trúc vốn như thế nào là tối ưu trong từng giai đoạn với đặc điểm ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động. Một yếu tố nữa có lẽ cũng ảnh hưởng không kém đến sự lựa chọn cấu trúc vốn cho doanh nghiệp đó là ý chí chủ quan của nhà quản lý. Nếu tất cả

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn mọi phân tích đều tốt, xác định được một cấu trúc vốn mang lại giá trị tối ưu cho doanh nghiệp, nhưng người có quyền quyết định lại không thích vay nợ thì cũng đành chịu.

Trong thời gian qua, không thể phủ nhận việc Giám Đốc của các Công ty niêm yết tại Sở GDCK TP.Hồ Chí Minh bị yếu tố tâm lý chi phối việc lựa chọn nguồn tài trợ vốn cho hoạt động của công ty mình. Khi việc phát hành cổ phiếu dễ dàng, cổ đông sẵn sàng bỏ tiền ra mua cổ phiếu của công ty với một giá cao hơn mệnh giá cổ phiếu, các giám đốc đã lựa chọn phương án phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Lợi dụng tâm lý của các nhà đầu tư khi thấy công ty chia cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt với tỉ lệ cao thì cho rằng công ty đang hoạt động kinh doanh hiệu quả. Việc phát hành thêm cổ phiếu được nhà đầu tư kỳ vọng một sự tăng trưởng nhiều hơn trong tương lai của công ty.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 2

Công ty trong nghiên cứu là các công ty hiện đang niêm yết trên thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, đa phần các công ty đều dễ dàng vay nợ ngân hàng do tình hình tài chính năm 2006 và 2007 khá tốt, tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, năm 2006-2007 diễn biến thị trường thuận lợi cho việc phát hành cổ phiếu nên các công ty đã lựa chọn hình thức phát hành cổ phiếu để tăng vốn và thu được thặng dư rất lớn.

Điều này có thể giải thích rằng sự lựa chọn nguồn tài trợ vốn bị chi phối bởi các tín hiệu của TTCK nói riêng và của nền kinh tế nói chung. Khi nền kinh tế và TTCK phát tín hiệu khả quan, tâm lý nhà đầu tư phấn trấn, các công ty sẽ lựa chọn phương án phát hành cổ phiếu dưới các hình thức: Phát hành cổ phiếu mới cho nhà đầu tư hiện hữu, nhà đầu tư chiến lược; chia cổ phiếu thưởng; trả cổ tức bằng cổ phiếu. Nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi các chiêu bài của các Công ty, nên sẵn sàng trả giá cao cho các cổ phiếu.

Các công ty bị áp lực về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm sau phải cao hơn năm trước từ phía các cổ đông. Vì thế vốn từ việc phát hành cổ phiếu không chỉ dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn dùng để đầu tư tài chính và bất động sản – đây là hai lĩnh vực đem lại siêu lợi nhuận nhưng rủi ro lại rất cao.

Các công ty ít quan tâm đến việc lựa chọn phương án “Cấu trúc vốn tối ưu”, các hình thức huy động vốn như: Nợ có thể chuyển đổi, CP ưu đãi có thể chuyển đổi, CP ưu đãi không chuyển đổi. Các hình thức này chủ yếu được sử dụng ở các tổ chức ngân hàng – các tổ chức có khả năng vận dụng tốt các công cụ tài chính.

Từ thực tế của các công ty tại Việt Nam, ta có thể thấy lý thuyết trật tự phân hạng đã phân tích các vấn đề về thừa thãi tài chính rất đúng trong một số trường hợp của các công ty này. Như vậy, để khắc phục mặt trái của thừa thãi tài chính các Công ty cần phải cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn một cơ cấu vốn phù hợp với doanh nghiệp.

Bên cạnh vấn đề của “thừa thãi tài chính” gây ra cho các công ty trong thời gian qua, mỗi công ty niêm yết trên Sở GDCK TP.Hồ Chí Minh vẫn giữ một tỉ lệ nợ nhất định để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Khi việc huy động vốn từ việc phát hành cổ

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn phiếu không thuận lợi hay vốn tự có không đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của công ty, các công ty đã dựa vào các “đặc điểm riêng” như các chỉ số tài chính về tính thanh khoản, khả năng sinh lời, tài sản cố định, quy mô công ty, sự tín nhiệm từ đó có những giải pháp để tìm nguồn tài trợ như: tăng vay nợ của ngân hàng, kéo dài thời gian trả nợ cho nhà cung cấp hay sử dụng các chính sách cổ tức hợp lý (cổ phiếu thưởng, không chi trả cổ tức) nhằm tối đa hóa nguồn tiền của công ty. Việc phụ thuộc nhiều vào vốn vay sẽ gây nhiều áp lực cho các công ty khi nền kinh tế khó khăn, lạm phát tăng, chính sách lãi suất không ổn định, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cao.

Để có thể hạn chế những rủi ro về giá chứng khoán hay lãi suất cũng như sự phức tạp, rắc rối về thủ tục phát hành cổ phiếu và vay nợ, các công ty có thể tự tạo ra sự chủ động về tài chính từ chính nội lực của mình. Nhằm gia tăng sức mạnh nội lực của các doanh nghiệp bằng việc xây dựng cấu trúc vốn hợp lý cần áp dụng một số giải pháp đối với doanh nghiệp, đối với thị trường và đối với Chính phủ. Luận văn: Thực trạng những nhân tố tác động đến Cty niên yết

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY    

===>>> Luận văn: Giải pháp xây dựng câu trúc vốn cho các Cty niên yết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x