Luận văn: Tổng quan về cấu trúc vốn tại Cty niên yết

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quan về cấu trúc vốn tại Cty niên yết hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của các công ty niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 PHÂN TÍCH CẤU TRÚC VỐN CỦA MỘT SỐ CÔNG TY ĐANG NIÊM YẾT TẠI SỞ GDCK TP.HỒ CHÍ MINH

Từ cơ sở lý luận về cấu trúc vốn và các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn, xem xét cấu trúc vốn của ba công ty đang niêm yết tại Sở GDCK TP.Hồ Chí Minh. Ba Công ty được chọn phân tích dưới đây là các Công ty có vốn Chủ sở hữu lớn nhất trên thị trường chứng khoán tính đến ngày 31/12/2008.

2.1.1 Công ty CP FPT (FPT)

CÔNG TY CỔ PHẦN FPT có vốn điều lệ là (VND) 1.426.491.970.000, chức năng kinh doanh: Công nghệ thông tin và viễn thông

Bảng 2.1: Một số chỉ số tài chính của FPT

Công ty FPT có tỉ lệ nợ/tổng tài sản khá lớn. Năm 2007 và 2008, tỉ lệ nợ ngắn hạn là chủ yếu, nợ dài hạn không đáng kể. Có thể thấy rằng, với quy mô lớn, lợi nhuận ròng cao, tốc độ tăng trưởng tốt, công ty đã tạo được lòng tin đối với các chủ nợ, có lợi thế để đi vay. Nguồn vay nợ ngắn hạn để phục vụ chủ yếu cho việc bổ sung vốn lưu động của công ty. Các khoản đầu tư dài hạn của công ty được tài trợ chủ yếu bằng vốn

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn cổ phần. Qua đợt phát hành cổ phiếu trong năm 2006 tăng vốn điều lệ lên 60 tỉ, thu về thặng dư hơn 525 tỉ đồng, năm 2007 tiếp tục tăng vốn thêm 315 tỉ đồng, năm 2008 tăng vốn điều lệ thêm 18 tỉ đồng bằng phát hành cổ phiếu và 470 tỉ đồng từ thặng dư vốn. Từ nguồn thặng dư vốn năm 2006, một phần công ty đầu tư thêm tài sản cố định và giảm nợ vay, ngoài ra công ty đã đem đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết là 296 tỉ đồng. Tuy nhiên, năm 2008 công ty đã bị giảm 55 tỉ đồng giá trị đầu tư do hoạt động thua lỗ của một vài công ty liên doanh-liên kết.

Năm 2009, khi lãi suất cho vay của ngân hàng giảm xuống so với 2008, FPT đã tăng tỉ lệ vay vốn. Tuy nhiên trong năm 2009 và 2010, FPT đã điều chỉnh cơ cấu vốn vay trong đó vốn vay dài hạn tăng và vốn vay ngắn hạn giảm xuống trong.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

2.1.2 Công ty CP Đầu Tư Công Nghiệp Tân Tạo (ITA) Luận văn: Tổng quan về cấu trúc vốn tại Cty niên yết

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ CÔNG NGHIỆP TÂN TẠO có vốn điều lệ là (VNĐ)1.149.997.300.000, chức năng kinh doanh là: Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng trong Khu công nghiệp Tân Tạo. Đầu Cho thuê đất đã được xây dựng xong cơ sở hạ tầng…

Bảng 2.2: Một số chỉ số tài chính của ITA

Công ty ITA có tỉ lệ nợ trên tổng tài sản năm 2008 là 23,91% (giảm 9,72% so với năm 2007) do trong năm 2008, công ty tăng vốn điều lệ bằng phát hành thêm cổ phiếu mới và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng. Với số tiền thặng dư qua đợt phát hành 2007 và 2008 công ty đã sử dụng để đầu tư vào các dự án mới của công ty. Do

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn

ITA là công ty chuyên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa…nên tỉ lệ nợ dài hạn là tương đối cao hơn các công ty khác. Ngoài ra, để tài trợ cho các dự án của công ty, công ty phải sử dụng nguồn vốn tự có của công ty hơn là đi vay. Tuy nhiên, công ty cũng phải lưu ý việc đầu tư vốn vào cổ phiếu, chứng khoán ngắn hạn và dài hạn, trong năm 2008, ITA đã phải trích dự phòng giảm giá chứng khoán là hơn 53 tỉ đồng.

Tương tự như FPT, khi lãi suất cho vay của ngân hàng giảm xuống so với 2008, ITA cũng đã tăng tỉ lệ vốn vay so với 2008 . Trong năm 2009 và 2010, ITA cũng đã điều chỉnh cơ cấu vốn vay trong đó vốn vay dài hạn tăng và vốn vay ngắn hạn giảm xuống trong.

2.1.3 Công ty CP Sữa Việt Nam (VNM) Luận văn: Tổng quan về cấu trúc vốn tại Cty niên yết

CÔNG TY CP SỮA VIỆT NAM có vốn điều lệ là (VNĐ) 3.512.653.000.000, chức năng kinh doanh là: Sản xuất và kinh doanh bánh, sữa đậu nành, nước giải khát, sữa hộp, sữa bột, bột dinh dưỡng và các sản phẩm từ sữa khác.

Bảng 2.3: Một số chỉ số tài chính của VNM

Với tỉ lệ nợ/ tổng tài sản là 19,35% trong năm 2008 có thể thấy VNM ít sử dụng đòn cân nợ do công ty có tính thanh khoản cao, nguồn vốn tự có lớn. Vinamilk là công ty cổ phần hóa đầu tiên thu được thặng dư khổng lồ. Nhờ vào nguồn vốn tự có đó, công ty đã không ngừng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, VNM đã đầu tư chứng khoán ngắn hạn gần 180 tỉ đồng và đầu tư chứng khoán dài hạn 543 tỉ đồng, dẫn đến việc phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán là 123 tỉ đồng.

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn

Tương tự như FPT và ITA, VNM cũng gia tăng tỉ lệ vốn vay trong năm 2009 khi lãi suất cho vay của ngân hàng giảm xuống so với 2008. Tuy nhiên, tỉ lệ vốn vay dài hạn vẫn còn ở mức rất thấp.

2.1.4 Nhận xét:

Cả ba công ty trên không thể đại diện cho toàn bộ TTCK Việt Nam, tuy nhiên đây là các công ty có quy mô lớn, hoạt động kinh doanh chính rất ổn định và đang trên đà phát triển. Mỗi công ty có các đặc điểm riêng do hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, chính vì thế mà cơ cấu vốn của các công ty là không giống nhau. Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của ba công ty này không giống nhau, nhưng có thể thấy rằng dưới tác động của các thông tin trên TTCK trong năm 2006 và 2007 các công ty đều đã đầu tư vào các loại chứng khoán ngắn hạn và dài hạn với giá trị khá lớn. Nguồn tiền để đầu tư vào các loại chứng khoán chủ yếu là từ thặng dư vốn qua các đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn. Bên cạnh việc đầu tư chứng khoán, các công ty cũng đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết…chính vì sự đầu tư dàn trải này dẫn đến hậu quả là các công ty đã phải gánh chịu những khoản chi phí quá lớn, kéo kết quả kinh doanh của công ty xuống.

Qua việc phân tích cấu trúc vốn của các công ty, các công ty đều có xu hướng giảm tỉ lệ nợ/tổng tài sản khi thị trường chứng khoán phát triển. Khi cần vốn tài trợ từ bên ngoài, nếu thị trường chứng khoán không thuận lợi các công ty sẽ nghĩ đến vay nợ ngân hàng. Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, chính sách lãi suất không ổn định, chi phí lãi vay cao, việc phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng là rất rủi ro. Để có thể đưa ra các giải pháp xây dựng cơ cấu vốn cho các công ty cần phân tích thêm các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của các công ty Việt Nam.

2.2 ĐO LƯỜNG CÁC NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN CẤU TRÚC VỐN CỦA CÁC CÔNG TY Luận văn: Tổng quan về cấu trúc vốn tại Cty niên yết

Nghiên cứu này sử dụng số liệu của 45 công ty đang niêm yết trên Sở GDCK TP.Hồ Chí Minh trước 01/01/2009, 45 Công ty được lấy ngẫu nhiên bao gồm tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Tất cả số liệu tài chính của 45 công ty này được lấy từ báo cáo tài chính của các công ty từ website của Sở GDCK TP.Hồ Chí Minh. (Danh sách 45 Công ty trong phụ lục “Danh sách 45 công ty niêm yết trên sở GDCK TP.HCM”)

Mô hình xem xét các nhân tố tác động đến cơ cấu vốn của các công ty đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam như sau:

  • STD = f(ROA; Tang; Tax; Size; Growth; Unique; Liq)
  • LTD = f(ROA; Tang; Tax; Size; Growth; Unique; Liq)
  • TD = f(ROA; Tang; Tax; Size; Growth; Unique; Liq)

Trong đó: STD: tỷ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản ; LTD: tỷ lệ nợ dài hạn trên tổng tài sản; TD: tổng nợ trên tổng tài sản; ROA: lợi nhuận ròng trên tổng tài sản; Tax: thuế; Size: quy mô công ty; Growth: cơ hội tăng trưởng; Unique: đặc điểm riêng của tài sản; Liq: tính thanh khoản; Tang: tỉ lệ tài sản cố định hữu hình trên tổng tài sản.

Bảng 2.4: Tóm tắt mô tả thống kê các biến tác động đến cấu trúc vốn

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn

Bảng 2.4 mô tả tóm tắt các biến phụ thuộc và giải thích của 45 công ty đã niêm yết trên Sở GDCK TP.Hồ Chí Minh trước 01/01/2009 trong năm 2010. Từ bảng 6 có thể thấy:

  • Tổng nợ vay trên tổng tài sản bình quân của các Công ty là 39,79%, trong đó Công ty có nợ vay cao nhất là 100,26% và thấp nhất là 4,02%.
  • Tỉ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản bình quân của các Công ty là 33,94%, trong đó Công ty có nợ vay ngắn hạn cao nhất là 83.6% và thấp nhất là 3,92%.
  • Tỉ lệ nợ dài hạn trên tổng tài sản bình quân của các Công ty là 2,84%, trong đó Công ty có nợ vay dài hạn cao nhất là 45,59% và thấp nhất là 0%.

Bảng 2.5: Ma trận tương quan các biến giải thích và đòn bẩy tài chính

Bảng 2.5 cho thấy mối quan hệ giữa các biến phụ thuộc và giải thích: Tốc độ tăng trưởng của tài sản tỉ lệ nghịch với nợ dài hạn nhưng lại tỉ lệ thuận với tổng nợ, điều này có nghĩa công ty đã ưu tiên sử dụng nợ cho các hoạt động của Công ty. Tính thanh khoản, ROA của Công ty tỉ lệ nghịch với tổng nợ, điều này có nghĩa là Công ty có tính thanh khoản cao, ROA lơn sẽ ít sử dụng nợ vay. Tài sản hữu hình trên trên tổng tài sản tỉ lệ thuận với nợ vay, có nghĩa là Công ty có càng nhiều tài sản hữu hình thì càng dễ dàng đi vay nợ. Tỉ lệ thuế phải nộp tỉ lệ nghịch với nợ ngắn hạn và tỉ lệ thuận

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn với nợ dài hạn, điều này có nghĩa các Công ty có tỉ lệ thuế thấp ưu tiên sử dụng nợ dài hạn. Tỉ lệ giá vốn trêndoanh thu thuần tỉ lệ nghịch với nợ dài hạn và tỉ lệ thuận với nợ ngắn hạn, điều này có nghĩa các Công ty có tỉ lệ giá vốn cao thường sử dụng nhiều nợ ngắn hạn.

Bảng 2.6: Tác động các biến giải thích đến tổng nợ vay trên tổng tài sản

Bảng 2.7: Tác động các biến giải thích đến tổng nợ ngắn hạn trên tổng tài sản

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn

Bảng 2.8: Tác động các biến giải thích đến tổng nợ dài hạn trên tổng tài sản

Bảng 2.6, 2.7, 2.8 trình bày kết quả chạy mô hình mối quan hệ giữa các biến giải thích với tổng nợ trên tổng tài sản, nợ ngắn hạn trên tổng tài sản, nợ dài hạn trên tổng tài sản. Trong đó các biến GROWTH, LIQ, ROA, TANG, SIZE, TAX, UNIQ có ý nghĩa thống kê với mức ý nghĩa 1% và 5%. Luận văn: Tổng quan về cấu trúc vốn tại Cty niên yết

Tính thanh khoản (LIQ) của Công ty tỷ lệ nghịch (-) với tỉ lệ tổng nợ trên tổng tài sản, Tỉ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản, tỉ lệ nợ dài hạn trên tổng tài sản nhưng không có ý nghĩa thống kê với tỉ lệ nợ dài hạn trên tổng tài sản. Như vậy, các Công ty có tính thanh khoản cao sẽ ít sử dụng nợ vay vì các tài sản có tính thanh khoản cao đã tài trợ cho các hoạt động của công ty.

ROA của Công ty tỷ lệ nghịch (-) với tỉ lệ nợ dài hạn trên tổng tài sản, tỉ lệ tổng nợ trên tổng tài sản và tỉ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản . Như vậy, các Công ty có ROA cao sẽ ít vay vì đã sử dụng lợi nhuận giữ lại để tài trợ cho các hoạt động của Công ty.

Đặc điểm riêng của Công ty (UNIQ) tỉ lệ nghịch với tỉ lệ tổng nợ trên tổng tài sản, tỉ lệ nợ dài hạn trên tổng tài sản nhưng lại tỉ lệ nghịch với tỉ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản. Tuy nhiên, UNIQ chỉ có ý nghĩa thống kê với tỉ lệ nợ dài hạn trên tổng tài

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn sản. Như vậy, các Công ty có giá trị tài sản cố định hữu hình nhiều thì thường sẽ sử dụng nợ dài hạn để tài trợ cho tài sản này.

Hình 2.1: Sự tác động của các nhân tố đến đòn bẩy tài chính

Từ đồ thị 2.1 ta có thể thấy tính thanh khoản (LIQ) và tỉ lệ lợi nhuận ròng trên tổng tài sản (ROA) có tác động lớn nhất đến đòn bẩy tài chính của các công ty. Trong khi đó, tốc độ phát triển (GROWTH) và thuế phải nộp (TAX) có tác động ít đến đòn bẩy tài chính. Từ biểu đồ ta cũng nhận thấy hai nhân tố GROWTH và UNIQ có các tác động tỷ lệ thuận đến các tỉ lệ tổng nợ trên tổng tài sản, tỉ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản và tỷ lệ nghịch đến tỉ lệ nợ dài hạn trên tổng tài sản.

GROWTH: Tốc độ tăng trưởng có tác động mạnh nhất đối với tỉ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản, tức là các công ty có tỉ lệ phát triển cao thì sẽ dễ dàng vay nợ vì các chủ nợ tin vào triển vọng phát triển của công ty. Tuy nhiên, trong giai đoạn đang phát triển, công ty cũng cần nhiều vốn để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh và các cổ đông cũng không muốn chia sẻ phần lợi nhuận kỳ vọng của công ty nên khuynh hướng huy động vốn của cổ đông sẽ vẫn được ưu tiên.

LIQ: Tính thanh khoản có tác động trái chiều với đòn bẩy tài chính, khi công ty có dồi dào tài chính, công ty có khuynh hướng giảm nợ vay và tăng vốn bằng việc phát hành cổ phiếu huy động vốn. Mặc dù, với sự thanh khoản cao công ty có thể được các chủ nợ chấp nhận cho vay. Tuy nhiên, các công ty không tận dụng lợi thế

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn này để thương thảo các điều khoản vay nợ, có thể do lãi suất vay thời điểm này quá cao.

ROA: Tỉ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản của công ty càng cao, các công ty càng giảm các khoản nợ. Cũng như nhân tố LIQ, đáng lẽ với một tỉ lệ ROA các công ty có thể dễ dàng vay nợ từ các chủ nợ, nhưng có thể thấy rằng đa phần các công ty có tỷ lệ ROA cao lại giảm nợ vay. Có thể rằng với khoản lợi nhuận cao đảm bảo có thể đủ để công ty hoạt động mà không cần vay thêm.

TANG: Tỉ lệ TSCĐ hữu hình trên tổng tài sản có tác động tỉ lệ thuận với đòn bẩy tài chính, tuy sự tác động này không mạnh nhưng cũng có thể thấy rằng các công ty khi có tỉ nợ TSCĐ hữu hình cao thì sẽ là lợi thế trong việc vay nợ hay khi cần tăng TSCĐ hữu hình các công ty sẽ đi vay để tài trợ cho khoản đầu tư này. Tuy nhiên, vì có thể trong năm 2008 lãi suất ngân hàng quá cao, nên các công ty đã không ưu tiên nhiều cho việc vay nợ.

SIZE: Với một quy mô lớn, độ rủi ro công ty sẽ giảm, các ngân hàng hay nhà cung cấp sẽ yên tâm để cho công ty vay. Tuy nhiên, với quy mô vốn lớn, công ty cũng có nhiều tiền để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh nên tỉ lệ nợ trên tổng tài sản cũng sẽ không cao.

TAX: Số thuế phải nộp cao khi công ty ít sử dụng nợ vay. Có thể hiểu rằng do các công ty không lợi dụng tấm chắn thuế nên công ty phải nộp nhiều tiền thuế thu nhập doanh nghiệp. Các công ty trong giai đoạn năm 2008 đã giảm việc đi vay vì lãi suất quá cao, các công ty đã đánh đổi lợi ích của tấm chắn thuế bằng việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp vay nợ với lãi suất cao thì chi phí hoạt động của doanh nghiệp sẽ tăng lên, làm giảm lợi nhuận trước thuế. Nếu doanh nghiệp không vay nợ thì khoản lợi nhuận trước thuế sẽ tăng lên nhưng phải nộp một khoản thuế thu nhập doanh nghiệp cho Nhà nước. Với tỉ lệ lãi suất có lúc cao nhất lên đến 21% trong khi nhiều công ty chịu mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức lãi suất này.

UNIQ: Tỉ lệ giá vốn trên doanh thu thuần thể hiện một đặc điểm riêng của ngành. Thông thường UNIQ của các công ty trong cùng ngành thì sẽ tương đương

Các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn nhau. Đối với các công ty có tỷ lệ giá vốn cao thì mức lợi nhuận gộp sẽ thấp, công ty sẽ khó huy động vốn từ các nhà đầu tư, khi mà tỉ lệ nhuận thấp hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, với các khoản tài trợ dài hạn, các công ty có tỷ lệ UNIQ cao sẽ huy động vốn từ cổ đông hơn là vay nợ dài hạn vì có thể với đặc điểm riêng của ngành cần nhiều đầu tư cho nghiên cứu phát triển nên công ty phải sử dụng vốn tự có.

Tóm lại, các nhân tố trên có những nhân tố có tác động đến đòn bẩy tài chính hay cấu trúc vốn của công ty giống như lý thuyết trật tự phân hạng như: ROA, TANG, SIZE. Tuy nhiên, các nhân tố như TAX, GROWTH lại có tác động trái chiều so với lý thuyết trật tự phân hạng. Bên cạnh đó, nhân tố LIQ theo lý thuyết có tác động đôi khi cùng chiều hay trái chiều đối với đòn bẩy tài chính, nhưng theo phân tích từ bảng 2.2.6 thì LIQ chỉ có tác động nghịch với đòn bẩy tài chính. Nhân tố UNIQ theo lý thuyết sẽ có tác động nghịch đối với đòn bẩy tài chính nhưng trong thực tế của 45 công ty thì UNIQ có tác động tỉ lệ thuận với tỉ lệ nợ trên tổng tài sản, tỉ lệ nợ ngắn hạn trên tổng tài sản và tác động nghịch đối với tỉ lệ nợ dài hạn trên tổng tài sản. Luận văn: Tổng quan về cấu trúc vốn tại Cty niên yết

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY    

===>>> Luận văn: Thực trạng những nhân tố tác động đến Cty niên yết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x