Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing sản phẩm Dầu ăn Vạn An của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thư Phát dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.2.1. Hoạt động nghiên cứu thị trường và hệ thống thông tin Marketing

2.2.1.1. Phân khúc thị trường

Việc phân khúc thị trường là việc làm không thể thiếu được đối với các nhà kinh doanh. Phân khúc thị trường giúp cho các nhà kinh doanh xác định được những khúc thị trường nhà kinh doanh cần khai thác để từ đó có thể thiết lập được chính sách marketing hợp lý. Việc phân khúc thị trường phải xác định được khách hàng của doanh nghiệp là ai. Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Đối với sản phẩm Dầu ăn Vạn An sẽ phân khúc thị trường theo vị trí địa lý:

 • Các thành phố lớn tại Việt Nam: Đây là thị trường tập trung nhiều dân số và nhiều các công ty thuộc các ngành nghề khác nhau có sử dụng dầu ăn làm nguyên liệu trong quá trình sản xuất.
 • Khu vực thành thị: Đây là thị trường có lượng dân số và mức thu nhập ở mức trung bình. Đối tượng này bao gồm người dân và các lao động ở địa phương các tỉnh.

2.2.1.2. Lựa chọn thị trường mục tiêu

Khác với các sản phẩm dầu ăn khác, Dầu ăn Vạn AN là sản phẩm mới do đó thị trường mục tiêu mà Công ty đang hướng tới là các thành phố lớn tại Việt Nam, nơi tập trung nhiều tầng lớp người dân và nhiều ngành nghề khác nhau nhưng có ý thức cao về vấn đề sức khỏe.

Các khách hàng mục tiêu mà công ty Thư Phát hướng tới bao gồm:

 • Tập trung tại các thành phố lớn trên toàn quốc mà trọng điểm là các trung tâm như TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang, Cần Thơ và các thành phố du lịch như Phan thiết, Vũng Tàu.
 • Các nhà máy sản xuất có dùng dầu ăn làm nguyên liệu sản xuất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.2.1.3. Định vị sản phẩm trên thị trường mục tiêu Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Công ty Thư Phát định vị sản phẩm của mình như sau:

 • Về lý tính: luôn phát triển hệ thống phân phối sản phẩm Dầu ăn Vạn An tại các cửa hàng, đại lý phân phối, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khách hàng khi cần thiết.
 • Về hóa tính: luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng với các đặc tính kỹ thuật đã cam kết.
 • Về cảm tính: do công ty Thư Phát là công ty mới gia nhập thị trường nên trong tâm lý của khách hàng chất lượng Dầu ăn luôn phải được đảm bảo ở mức cao nhất.

2.2.2. Hiện trạng các hoạt động marketing sản phẩm Dầu ăn Vạn An

Để thực hiện việc đánh giá hiện trạng các hoạt động marketing cho sản phẩm Dầu ăn Vạn An tại công ty Thư Phát sâu hơn và khách quan, tác giả đã phát 120 phiếu điều tra khách hàng là các đối tượng khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp đang có quan hệ với công ty Thư Phát trong thời gian từ 7/2023-9/2023 (Tham khảo phụ lục 1: Bảng câu hỏi nghiên cứu khách hàng) với cơ cấu như sau:

 • Giới tính: khá đồng đều. Nam chiếm 47%, Nữ chiếm 53%
 • Độ tuổi: nhóm khách hàng dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất trong các đối tượng được khảo sát, cụ thể: Dưới 30 tuổi chiếm 43%, Từ 30 đến 45 tuổi chiếm 27%, Từ 45 đến 60 tuổi chiếm 26%, Trên 60 tuổi chiếm 4%.
 • Trình độ: Đại học, Cao đẳng/Trung cấp chiếm tỷ lệ lớn. Cụ thể: Sau đại học chiếm 12%, Đại học chiếm 35%, Cao đẳng/Trung cấp chiếm 31%, THPT chiếm 22%.

Để hoàn thiện được bảng câu hỏi như “Phiếu thăm dò ý kiến khách hàng”, tác giả đã liên hệ và tham khảo ý kiến các chuyên gia có nhiều hiểu biết sâu sắc về ngành dầu ăn Việt Nam, những người đã có thâm niên công tác trong lĩnh vực này hoặc là những chuyên gia marketing. Điều kiện này đảm bảo rằng các câu hỏi khảo sát thỏa mãn hai yêu cầu cơ bản: Phải có đầy đủ các câu hỏi mà nhà nghiên cứu muốn thu thập dữ liệu từ câu trả lời và phải kích thích được sự hợp tác của người trả lời. Bảng câu hỏi tốt sẽ giúp nhà nghiên cứu thu thập được dữ liệu cần thiết với độ tin cậy cao.

Tác giả đưa kết quả khảo sát chi tiết vào phần phụ lục, trong luận văn chỉ đưa ra các tóm tắt điểm yếu và nguyên nhân từ kết quả của bảng khảo sát.

2.2.2.1. Sản phẩm dầu ăn Vạn An Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Trong bối cảnh có nhiều loại dầu ăn trên thị trường với chất lượng và giá thành khác nhau, trong đó các sản phẩm liên quan đến dầu ăn của các thương hiệu nổi tiếng trong nước như Tường An, Cái Lân hoặc nhập ngoại với giá thành cạnh tranh, việc đưa ra dòng sản phẩm Dầu ăn Vạn An phải có các yếu tố khác biệt trên cơ sở chất lượng cao là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công. Dòng sản phẩm Dầu dừa tinh luyện Vạn An đáp ứng được kỳ vọng đó. Ngoài ra đây phải là sản phẩm đạt chất lượng quốc tế đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu nhằm tìm kiếm thêm nhiều thị trường mới.

Đây là các sản phẩm tinh dầu thực vật từ nhiều loại với công dụng khác nhau tạo ra nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Các dòng sản phẩm hiện tại của công ty:

 • Dầu cọ tinh luyện Vạn An: Dầu cọ tinh luyện Vạn An được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Với thành phần giàu các dưỡng chất quan trọng như Vitamin A & E tự nhiên, Omega 3, 6, 9, dầu cọ tinh luyện Vạn An đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng. Thích hợp dùng cho các món ăn chiên xào.
 • Dầu Nành tinh luyện Vạn An: Được tinh chế từ những hạt đậu nành cao cấp, dầu đậu nành Vạn An giàu Omega 3, Omega 6, rất tốt cho tim mạch và mang lại cho gia đình bạn những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với giá trị dinh dưỡng cao. Thích hợp dùng cho các món trộn dầu sống ít qua chiên xào.
 • Dầu Hướng Dương tinh luyện Vạn An: Các nghiên cứu về dinh dưỡng mới nhất cho thấy hạt hướng dương là nguồn cung cấp dồi dào axít béo không no, chất khoáng, chất xơ, các vitamin và đặc biệt là vitamin E. Được chiết xuất từ những hạt hướng dương có chất lượng tốt nhất, dầu hướng dương Vạn An nguyên chất là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Chứa hàm lượng lớn chất béo chưa bão hòa và vitamin E, dầu hướng dương Vạn An mang đến cho bạn cuộc sống tràn đầy năng lượng. Thích hợp dùng trong các chế biến món ăn cho trẻ em.
 • Dầu dừa tinh luyện Vạn An: Dầu dừa là một trong số ít dầu thực vật chứa vitamin E loại tocotrienol: Phenol và Phytosterol

Nhờ các chất trên, dầu dừa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do chính là những phân tử thiếu electron và chúng sẽ phá hủy các phân tử lành lặn để “cướp” electron, làm tổn hại đến các mô và tế bào. Gốc tự do là nguyên nhân gây nên lão hóa da, bệnh tật, kể cả ung thư.

Chúng ta không thể ngăn chặn gốc tự do vì chúng sinh ra trong quá trình trao đổi chất như hít thở, ăn uống, hút thuốc, stress v.v. Điều chúng ta có thể làm là hạn chế chúng càng ít càng tốt? Bằng cách nào?

Bằng cách bổ sung thật nhiều chất chống ôxi hóa. Dầu dừa là một trong những nguồn như vậy.

Quan điểm của công ty là nỗ lực hết mình để xứng đáng với lòng tin của khách hàng và cam kết với người tiêu dùng và đối tác rằng, Dầu ăn Vạn An cũng như các sản phẩm của công ty luôn đạt chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Hình 2.2: Hình ảnh sản phẩm dầu dừa tinh luyện Vạn An

Công dụng với sức khỏe và sắc đẹp: Nói đến dầu dừa là nói đến sản phẩm đặc trưng cho sắc đẹp. Do đó sản phẩm dầu dừa tinh luyện Vạn An phải phục vụ trước tiên cho sắc đẹp, sau đó là các công dụng về sức khỏe.

Khi thiết kế các sản phẩm này, Công ty Thư Phát đã định vị nó thuộc dòng sản phẩm bổ dưỡng có chất lượng cao và không phải là dòng sản phẩm giá rẻ. Nó phục vụ chủ yếu cho thị trường mục tiêu là tầng lớp cán bộ viên chức trung lưu có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, họ cũng là tầng lớp có trình độ để hiểu biết đầy đủ các công dụng của sản phẩm.

Dầu dừa được người dân các quần đảo ở Thái Bình Dương sử dụng rộng rãi từ hàng ngàn năm trước. Ngay từ khi vừa lọt lòng, các bà mẹ đã thoa dầu dừa để bảo vệ làn da non nớt của đứa trẻ. Rất nhiều người trong số họ sử dụng dầu dừa hàng ngày trong suốt cuộc đời. Tại sao họ làm như thế? Bởi vì dầu dừa giúp bảo vệ khỏi các bệnh ngoài da và tác hại của ánh nắng mặt trời. Thật vậy, nghề chính của người dân ven biển là đánh cá. Họ đối mặt với cái nắng nhiệt đới gay gắt và gió biển thường xuyên, thế nhưng chẳng có ai bị ung thư da và tỉ lệ mắc bệnh ngoài da thì vô cùng thấp. Đó là nhờ dầu dừa. Dầu dừa tinh luyện nguyên chất có các công dụng:

 • Chất dưỡng da tự nhiên: Có lẽ nhiều chị (nhất là những chị da nhờn) rất bực mình với chất nhờn và ước gì da đừng bao giờ tiết ra chất phiền toái đó. Tuy nhiên chất nhờn lại rất cần thiết, không chỉ giúp giữ ẩm mà quan trọng hơn còn giúp tạo nên một lớp màng bảo vệ vi khuẩn xâm nhập vào da hoặc tiêu diệt các loại nấm. Trên 50% axit béo chuỗi trung bình (ABCTB) trong dầu dừa rất tương đồng với chất nhờn của da. Nhờ vậy dầu dừa có thể tăng cường khả năng giữ ẩm và kháng khuẩn của làn da, rất hữu ích với chị nào da khô, hoặc cho những vùng da dễ bị khô nứt như môi, khóe miệng, gót chân, cùi chỏ (khuỷu tay…).
 • Trẻ hóa làn da: Nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do, dầu dừa giúp chống lão hóa, ngừa vết nhăn, vết chân chim, vết bầm tím cho da rất tốt đồng thời tăng cường loại bỏ tế bào chết.
 • Làm da mềm mại: Vì ABCTB trong dầu dừa rất tương đồng với chất nhờn do da tiết ra nên dầu dừa thẩm thấu vào da rất nhanh, giúp dưỡng ẩm và làm cho da mềm mại. Thường sau khi thoa dầu dừa lên da vài phút là đã không còn cảm thấy nhờn rít nữa. Mùi thơm đặc trưng của dầu dừa còn rất kích thích khướu giác. Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát
 • Ngăn ngừa nám da, tàn nhang: Tia tử ngoại trong ánh nắng là một nguyên nhân gây nám da và các vết tàn nhang. Khả năng kháng khuẩn và chống ôxi hóa của dầu dừa giúp ngăn ngừa những tổn hại của da do ánh nắng mặt trời.
 • Làm dịu da cháy nắng: Nếu da bị cháy nắng do tắm biển, các bạn có thể thoa một lớp mỏng dầu dừa lên da. Dầu dừa giúp giảm cảm giác bỏng rát và ngăn vi khuẩn thâm nhập vào da.
 • Dưỡng môi, trị khô nứt: Dầu dừa là một loại son dưỡng tự nhiên vô cùng tốt. Các axit béo trong dầu dừa giúp giữ ẩm và làm mềm môi, còn vitamin E giúp trẻ hóa làn môi. Đặc biệt vào mùa đông ở miền bắc, các bạn sẽ thấy công dụng của dầu dừa đối với đôi môi của mình. Hà vẫn chiết dầu dừa vào một chai nhỏ mang theo để dưỡng môi vì phải làm việc trong phòng lạnh.
 • Giảm ngứa và sưng tấy do côn trùng cắn: Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống ôxi hóa, dầu dừa có thể làm dịu vết cắn và giảm tấy đỏ. Các chị thoa dầu dừa lên vết cắn và xoa nhẹ vài phút sẽ thấy dầu dừa phát huy tác dụng.

Dầu dừa có thể lỏng, trong, không màu ở nhiệt độ trên 76 độ F (25 C). Dưới 76 độ F dầu dừa ở thể đặc giống như kem màu trắng. Ở phòng có nhiệt độ trung bình, nó mềm giống như bơ, đôi khi người ta gọi là bơ dừa. Dầu dừa có thể trét lên bánh mì thay thế cho bơ hay margarine. Vài thương hiệu có mùi thơm nhẹ thoa lên bánh ăn rất ngon. Nếu bạn thích vị bơ thực sự, bạn có thể dùng nửa bơ nửa dầu dừa. Ở xứ lạnh, dầu dừa ở thể đặc nên thường không dùng để trộn rau salad. Dầu olive là loại dầu tốt cho sức khỏe thì thích hợp hơn cho salad lạnh.

Dùng để chiên thì không gì qua mặt nổi dầu dừa. Khi chiên, dầu dừa không thấm vào thức ăn nhiều như các loại dầu ăn khác, và dầu dư có thể dùng để chiên lại. Tôi thường không đề nghị thức ăn chiên vì hầu hết dầu thực vật trở nên độc tố khi chiên. Nhưng nếu dùng dầu dừa, thức ăn chiên tốt cho bạn một khi bạn không chiên lửa nóng quá, nhớ giữ cho nhiệt độ thấp dưới nhiệt độ làm dầu bốc khói. Bất cứ loại dầu nào kể cả dầu dừa, sẽ sinh ra độc tố nếu quá lửa.

Trong bảng câu hỏi khảo sát có 10 câu hỏi đánh giá về sản phẩm. Hình 2.3 thể hiện kết quả khảo sát (Phụ lục 2: Tổng hợp ý kiến khách hàng về sản phẩm Dầu ăn Vạn An):

Tóm tắt về sản phẩm:

 • Tạo ra sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt trong nước và quốc tế. Đem lại thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng Việt Nam. Là đơn vị tiên phong sản xuất sản phẩm Dầu dừa tinh luyện dùng cả trong thực phẩm, công nghiệp và mỹ phẩm ở Việt Nam.
 • Dây chuyền sản xuất được nhập khẩu toàn bộ từ Nhật được đánh giá là hệ thống sản xuất dầu có công nghệ hiện đại nhất lúc bấy giờ với công suất trung bình 30.000 kg/ngày thể hiện tầm nhìn và tham vọng lớn của Ban lãnh đạo công ty.
 • Thương hiệu Dầu ăn Vạn An được định vị là sản phảm chất lượng chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng và tăng nét đẹp thanh xuân cho con người với cam kết cốt lõi “Vạn niềm tin, An vui cả nhà”.
 • Chiến lược sản phẩm của công ty chưa tốt, định vị sản phẩm chưa rõ ràng gây nên sự không nhất quán trong các chiến lược khác. Bản thân người tiêu dùng cũng mơ hồ về sản phẩm không hiểu nó là sản phẩm dùng cho tiêu dùng hay sản xuất hay chăm sóc sức khỏe.
 • Công ty chưa chú trọng nhiều vào việc đầu tư nguyên liệu đầu vào hơn nữa để tạo nên các sản phẩm đặc trưng hơn nữa. Sản phẩm vẫn còn ít, chưa đa dạng để người tiêu dùng có thể lựa chọn phù hợp theo nhu cầu của mình, hiện nay chỉ có 4 sản phẩm dựa trên việc chiết xuất từ các loại cây có dầu khác nhau và cũng chưa làm nổi bật lên công dụng của từng loại đối với mỗi đối tượng khách hàng. Người tiêu chọn sản phẩm chỉ bời vì nó tiện dụng cho họ hoặc là do họ thích giá rẻ. Nói cách khác người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm một cách mơ hồ và thụ động chứ chưa có ý thức rằng đây là 1 sản phẩm ngoài tác dụng nấu nướng còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe, vẻ đẹp của mình như về da, xương, khớp.
 • Mẫu mã bao bì cũng là điểm yếu của sản phẩm: Sử dụng chai pet sẵn có làm bao bì vừa làm tăng giá thành sản phẩm vừa làm giảm đặc trưng của từng sản phẩm từ các công ty khác nhau. Bao bì có chung một kiểu dáng cho các loại sản phẩm khác nhau. Ngoài ra nắp chai thiết rất cứng khó mở mà đối tượng khách hàng chính của sản phẩm là giới nữ cũng phần nào làm hạn chế việc khuyến khích nữ giới sử dụng sản phẩm. Màu sắc, logo và slogan chưa bắt mắt làm sản phẩm không được sang trọng và hiện đại. Đặc biệt là logo của công ty Thư Phát chưa mang vẽ hiện đại và đặc sắc mang lại sự liên tưởng của khách hàng đối với sản phẩm.
 • Mặc dù nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm là những nguyên vật liệu rất cao cấp và đắt tiền nhưng hương vị của sản phẩm chưa thật sự tạo ra sự đặc trưng riêng vốn là điều rất cần thiết tạo nét đặc trưng của các sản phẩm dầu ăn trên thị trường.
 • Trên nhãn, mác bao bì sản phẩm chưa làm nỗi bật lên những thông tin về dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể như đường Vitamin A, Vitamin E, acid no… Ngoài ra bao bì sản phẩm chỉ có một dạng chai pet mà không có các dạng đóng gói khác như bịch nhựa, chai thủy tinh… cũng làm giảm sự thích ứng của sản phẩm với hoàn cảnh của người tiêu dùng tức là giảm sự cạnh tranh của sản phẩm với các sản phẩm thay thế khác.

2.2.2.2. Giá sản phẩm Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Giá là yếu tố duy nhất để mang lại doanh thu. Trong khi các yếu tố khác điều tạo ra chi phí. Việc định giá bán của Công ty căn cứ vào giá thu mua nguyên liệu, tình hình thị trường, đối thủ cạnh tranh và từng nhóm khách hàng cụ thể để xác định mức giá bán trên thị trường. Mức giá bán được đưa ra sao cho sẽ đảm bảo giữ vững thị phần và chiếm lĩnh thị trường của khu vực.

Hiện tại hoạt động về giá của công ty áp dụng đối với các nhóm khách hàng tại thị trường trong nước như sau:

 • Đối với các khách hàng công nghiệp dùng, doanh nghiệp sản xuất dùng dầu ăn làm nguyên liệu thì công ty sẽ áp dụng các mức giá khác nhau tùy theo tổng mức doanh số mua hàng hàng năm của nhóm khách hàng này. Mức chiết khấu này có thể chiết khấu trực tiếp vào giá trị đơn hàng hoặc chiết khấu cho các cá nhân ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Nếu khách hàng mua sản phẩm với số lượng lớn và duy trì đặt hàng mua sản phẩm với doanh số trên 2 tỷ đồng trong một năm, thì công ty sẽ ưu tiên với mức chiết khấu cao nhất. Nếu dưới mức doanh số 2 tỷ đồng trong một năm thì mức chiết khấu sẽ thấp hơn.
 • Đối với khách hàng là đại lý phân phối: tùy theo thời điểm và giá trị đơn hàng mà công ty sẽ có giá và mức chiết khấu phù hợp được trừ trực tiếp trên hóa đơn.
 • Đối với các khách hàng mua lẻ: áp dụng chiến lược giá thị trường và không có chiết khấu.

Do tận dụng được nguồn nguyên liệu trong nước nên mức giá loại dầu dừa tinh luyện công ty đưa ra thị trường chỉ bằng 70% – 80% so với mức giá của các sản phẩm cùng loại khác. Đây chính là một trong những điểm mạnh của chiến lược giá của công ty đang theo đuổi. Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Giá nguyên liệu dầu thực vật trên thế giới biến động mạnh trong thời gian qua. Giống như đa phần các loại hàng hóa khác, trong thời gian vừa qua giá dầu thực vật có sự biến động mạnh dưới tác động của kinh tế vĩ mô của thế giới, ngoài ra giá dầu thực vật còn bị ảnh hưởng do sự biến động của giá dầu mỏ thế giới. Vì một số nước đẩy mạnh hoạt động sử dụng dầu thực vật như là một dạng năng lượng sinh học.

Tuy nhiên sau khi nước ta hội nhập thì thuế của mặt hàng dầu thực vật giảm xuống còn 0% thì lượng dầu nhập khẩu gia tăng một cách đột biến. Đặc biệt năm 2021, các doanh nghiệp sản xuất dầu ăn trong nước thiệt hại lớn mà biểu hiện rõ nét nhất là công suất sử dụng của các doanh nghiệp tụt giảm, sản lượng giảm và thị phần giảm rất nhiều.

Do đó, Tổng công ty công nghiệp dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) đã đại diện cho 5 doanh nghiệp sản xuất dầu ăn trong nước gửi đơn tới Bộ Công Thương yêu cầu áp thuế tự vệ đối với dầu thực vật nhập khẩu. Lập luận của các doanh nghiệp trong nước đó là từ năm 2021 đến nay, họ bị ép phải hạ giá theo giá dầu ngoại, thay vì được quyết định bởi chi phí giá thành thực sự. Nhận đơn yêu cầu của các doanh nghiệp từ cuối tháng 11/2021, sau 8 tháng điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã quyết định áp thuế tự vệ đối với dầu ăn nhập khẩu từ 0% lên 5%. Việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với dầu thực vật nhập khẩu được xem là bước đi tiên phong trong việc chủ động đối phó với hàng nhập khẩu có biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh.

Dự kiến năm tới, tình hình sản xuất của ngành dầu thực vật sẽ vẫn ổn định. Sản lượng ước đạt 1.628 nghìn tấn tăng 10,4%. Nhập khẩu dầu thực vật xấp xỉ bằng năm 2023. Đây chính là động lực chính để công ty Thư Phát tự tin vào kế hoạch kinh doanh của mình trong những năm tới với mức giá sản phẩm được hoạch định với mức tăng ổn định.

Giá hiện tại của chai dầu ăn Vạn An loại 1 lít là 21.000 đồng/chai. Chiến lược giá này nhằm giữ định vị thương hiệu là dòng sản phẩm chất lượng trong thị trường sản phẩm dầu ăn và sản phẩm cho sức khỏe. Giá sản phẩm được định vị cao tương ứng với chất lượng sản phẩm mang đến cho người tiêu dùng: Dầu ăn Vạn An tốt cho sức khỏe, thương hiệu cao cấp sản xuất trong nước, bao bì được đầu tư thiết kế sang trọng.

Công ty tin tưởng rằng người tiêu dùng sẽ chấp nhận vì lợi ích sức khỏe và vẻ đẹp mà sản phẩm mang đến cho người sủ dụng, và những giá trị khác biệt mà thương hiệu mang đến cho người tiêu dùng.

Trong bảng câu hỏi khảo sát có 3 câu hỏi đánh giá về giá sản phẩm Dầu ăn Vạn An. Hình 2.4 thể hiện kết quả khảo sát (Phụ lục 3: Tổng hợp ý kiến khách hàng về giá sản phẩm Dầu ăn Vạn An)

Tóm tắt về giá:

 • Từng sản phẩm ra thị trường với mức giá thống nhất trên toàn quốc là 21.000 đồng/chai cho các dòng sản phẩm. Mức giá này nhắm đến những người có thu nhập trung bình.
 • Mức giá hiện tại của sản phẩm theo đánh giá của người tiêu dùng là hơi cao so với những sản phẩm mà họ cho là cùng loại khác được bán dưới nhiều hình thức tại nhiều nơi khác nhau, nhiều người được hỏi là chưa sẵn sàng mua sản phẩm.
 • Chính vì chưa định vị được sản phẩm một cách rõ ràng nên chiến lược giá của công ty cũng chưa thực sự tốt, định vị sản phẩm cao hơn 15% các sản phẩm cùng loại khác như Dầu ăn Phượng Hoàng, Dầu ăn Hồng Trinh… là một cách làm máy móc mà chưa hẳn đã đặt sản phẩm Dầu ăn Vạn An ở một phân khúc cao cấp, thậm chí còn gây ra tác dụng ngược lại với người tiêu dùng rằng họ sẽ nghi ngờ chất lượng của sản phẩm không đúng như cam kết ban đầu.

2.2.2.3. Hoạt động phân phối Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Để đưa sản phẩm sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng, mỗi công ty đều có hình thức phân phối hợp lý để phù hợp với ngành nghề kinh doanh, cũng như đặc tính của sản phẩm. Do đặc thù của thị trường dầu ăn, công ty sử dụng kênh phân phối chủ yếu là kênh ngắn: trực tiếp đến khách hàng doanh nghiệp hoặc gián tiếp thông qua trung gian là các đại lý nhỏ.

Sơ đồ 2.2: Sơ đồ cơ cấu kênh phân phối

Qua sơ đồ hệ thống kênh phân phối của công ty cho thấy khách hàng có thể tiếp cận với sản phẩm trực tiếp tại trụ sở chính của công ty hoặc các đại lý chính thức. Trong kênh phân phối việc kinh doanh của Công ty chủ yếu tập trung ở Phòng kinh doanh. Phòng kinh doanh có chức năng tổ chức điều hành việc kinh doanh cụ thể như sau:

 • Xây dựng và quản lý triển khai thực hiện chiến lược phát triển của công ty; các kế hoạch kinh doanh dài hạn, trung hạn và hàng năm; thiết lập số liệu thống kê, báo cáo.
 • Tổ chức và thực hiện hoạt động kinh doanh của Công ty.
 • Nghiên cứu, thu thập thông tin thị trường để qua đó định hướng đầu tư phát triển các sản phẩm và dịch vụ.
 • Tổ chức và thực hiện tất cả các công việc liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, đăng ký và bảo vệ thương hiệu.

Hiện tại phòng kinh doanh gồm có: 3 tổ bán hàng, 1 tổ tiếp thị truyền thông:

 • Tổ bán hàng: tổng hợp nhu cầu và giá dầu ăn trên thị trường. Khi có khách hàng có nhu cầu, phía công ty sẽ đề nghị họ báo số lượng đối với từng loại sản phẩm qua đường fax, mail, điện thoại, . . . trao đổi trực tiếp hoặc gửi thư chào hàng và tiếp nhận đề nghị mua hàng của khách hàng. Tổng hợp ghi nhận đăng ký số lượng. Sau khi Trưởng Phòng Kinh Doanh hoặc Giám Đốc phê duyệt giá bán hàng. Phòng kinh doanh tiến hành đàm phán hợp đồng. Nếu kết quả đàm phán phù hợp với kế hoạch bán hàng đã phê duyệt thì tiến hành triển khai ký hợp đồng. Sau khi nhận được bản hợp đồng của khách hàng. Tổ bán hàng phối hợp với phòng tài chính – kế toán theo dõi và đôn đốc khách hàng chuyển tiền mua hàng theo đúng tiến độ qui định trong hợp đồng.
 • Tổ truyền thông: phối hợp với tổ thị trường thị hiện việc triển khai các chương trình quảng cáo của Công ty như sản phẩm mới, lắp đặt bảng hiệu, pano trên khu vực. Xây dựng kế hoạch quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và công ty.

Hoạt động hiện tại của công ty đang tập trung chủ yếu ở thị trường miền Đông Nam Bộ, Miền Trung, Miền Bắc, Cao Nguyên nên hệ thống đại lý của công ty phân bố

Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Kiên Giang, Phan Thiết, Nha Trang và Bình Định… Hiện hệ thống phân phối của công ty gồm có 15 đại lý ở các Thành Phố trên.

Đối với hệ thống kho bãi, để đáp ứng được nhanh chóng kịp thời cho thị trường thì việc đầu tư xây dựng kho bãi là điều cần thiết. Hiện tại công ty có 1 kho tại Long An và 01 kho tại TP.Hồ Chí Minh. Việc chuyển chở sản phẩm Dầu ăn cho khách hàng do phòng kho vận đảm nhiệm.

Việt nam đã có một số thay đổi đáng kể như các siêu thị lớn phát triển tới mức cao nhất, các hình thức siêu thị nhỏ hơn ngày càng phổ biến. Hệ thống siêu thị tổng hợp và chuyên lương thực, thực phẩm. Đặc biệt các trung tâm mua sắm sẽ đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Cả nước hiện có 615 siêu thị, 102 trung tâm thương mại ở 35 tỉnh và hơn 2000 cửa hàng tiện lợi. Để phát triển thị trường trong nước, doanh nghiệp cần tập trung đào tạo phát triển nguốn nhân lực, cán bộ quản lý và nhân viên trong các chuỗi phân phối, bán lẻ. Đồng thời, làm tốt công tác dự báo thị trường để doanh nghiệp có những thông tin chính xác để ứng biến cho phù hợp. Các doanh nghiệp cần có cái nhìn nghiêm túc hơn khi nhìn nhận về thị trường nội địa và liên kết xây dựng thị trường, tiêu thụ sản phẩm của nhau, tạo sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện công ty có nhà máy sản xuất đặt tại Long An, muốn thực hiện chiến lược bao phủ thị trường thì đòi hỏi công ty phải có mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước. Mạng lưới phân phối hiện nay của công ty bao gồm các nhà phân phối và đại lý siêu thị.

Nhà phân phối: là những thành viên chịu trách nhiệm nhận sản phẩm từ nhà sản xuất để phân phối cho các hệ thống sỉ và lẻ theo từng vùng đã kí kết với nhà sản xuất. Bao gồm nhà phân phối cho hệ thống đại lý (kênh sỉ) và hệ thống điểm bán lẻ, nhà phân phối siêu thị và nhà phân phối cho nhà hàng, khách sạn, công ty.

Trước đây công ty có 26 nhà phân phối trên toàn quốc và theo kế hoạch năm 2023 này dự kiến doanh số sẽ chiếm 70% trên tổng doanh thu của công ty theo từng khu vực lãnh thổ và các đại lý vệ tinh của nhà phân phối.

Bảng 2.4: Tỷ lệ các nhà phân phối phân bổ tại các vùng miền

Hệ thống siêu thị: là các hệ thống siêu thị trên toàn quốc được nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất. Bao gồm hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op Mart, các siêu thị 24h.

Sản phẩm Dầu ăn Vạn An đã cung cấp cho 3 hệ thống siêu thị với hơn 6 điểm.

Kế hoạch năm 2023 doanh số của kênh này chiếm 30% doanh số của công ty.

Bảng 2.5: Danh sách các siêu thị đã bán sản phẩm dầu ăn Vạn An

Điểm bán lẻ: bao gồm các sạp bán lẻ, tạp hóa. Họ nhập hàng trực tiếp từ nhà phân phối qua hệ thống phân phối lẻ hoặc qua các đại lý phân phối.

Hệ thống HO-RE-CO: Là những khách sạn, nhà hàng, công ty trong phạm vi thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, nơi có lượng khách hàng lớn ra vào thường xuyên là địa điểm lý tưởng để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm Dầu ăn Vạn An, nhập hàng trực tiếp từ các đại lý kênh Horeco.

Hoạt động phân phối kênh Horeco chưa đạt hiệu quả cao do đến thời điểm này mới chỉ có hai nhà phân phối riêng kênh Horeco, những nhà hàng, khách sạn 2 nhà phân phối này đang cộng tác cũng không phải những đơn vị lớn, uy tín mà chỉ là những nhà hàng, khách sạn dưới 1 sao, lượng khách đến không nhiều, cơ hội tiêu dùng sản phẩm chưa cao. Bản thân công ty cũng không có nhiều chính sách khuyến khích cho sự phát triển của kênh Horeco. Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Vận chuyển lưu thông hàng hóa trong kênh: Công ty sẽ chịu chi phí vận chuyển sản phẩm đến kho của nhà phân phối. Công ty sẽ giao hàng đến kho của nhà phân phối hoặc nhà phân phối sẽ nhận hàng trực tiếp tại kho của công ty, trong trường hợp này công ty sẽ thanh toán lại cho nhà phân phối một khoản tiền tương ứng với chi phí vận chuyển từ kho của công ty đến kho của nhà phân phối.

Hàng hóa sai quy cách, không đảm bảo chất lượng được trả về nhà sản xuất và nhà sản xuất bồi thường mọi chi phí thiệt hại.

Quyền sở hữu và rủi ro đối với sản phẩm được chuyển giao cho nhà phân phối sau khi nhà phân phối đã kí chứng từ giao nhận sản phẩm và công ty sẽ không chịu trách nhiệm về bất cứ rủi ro nào đối vói sản phẩm kể từ thời điểm này. Trừ trách nhiệm thu hồi hàng cận và hết hạn sử dụng theo chính sách của công ty.

Nhà phân phối phải chịu trách nhiệm chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, kho bãi, mặt bằng, phương tiện và giải pháp tiếp nhận sản phẩm trong thời gian là 1 giờ kể từ khi xe của công ty đến giao sản phẩm.

Hiện nay Thư Phát có 2 kho hàng dự trữ sản phẩm đặt tại Miền Nam để làm điểm trung chuyển hàng hóa.

Tuyển chọn và đánh giá các thành viên trong kênh phân phối: Trong những năm qua công ty cũng đã đầu tư cho tuyển chọn các thành viên cho kênh phân phối. Nhưng việc tuyển chọn vẫn còn chưa chặt chẽ chưa làm đúng ngay từ đầu việc đánh giá chủ yếu dựa trên giấy phép kinh doanh, doanh số bán tối thiểu, cơ sở vật chất nhưng vẫn chưa tìm hiểu kỷ uy tín của đại lý vá mức độ hợp tác do vậy tình trạng đại lý làm ăn không nghiêm túc như vẫn còn tình trạng chiếm dụng vốn làm tăng chi phí tài chính cho công ty đến khi xảy ra sự cố thì mới quan tâm giải quyết sẽ không đạt hiệu quả cao. Việc đánh giá đại lý vẫn được quan tâm nhưng quá trình kiểm soát và đánh giá vẫn còn khó khăn. Do ở mỗi khu vực thị trường chỉ có một cán bộ đứng cánh duy nhất phụ trách địa bàn rộng lớn, do vậy những theo dõi mức độ thường xuyên hợp tác, mức tăng trưởng doanh thu, năng lực thanh toán và uy tín của các đại lý vẫn chưa được chính xác nên chưa có được chính sách hợp lý.

Do vậy cần phải hoàn thiện hơn nữa, quá trình tuyển chọn và đánh giá để có được sự hợp tác lâu bền từ hai phía và có được sức mạnh phân phối trong tương lai.

Có 4 câu hỏi đánh giá về kênh phân phối. Hình 2.5 thể hiện kết quả khảo sát (Phụ lục 4: Tổng hợp ý kiến khách hàng về kênh phân phối sản phẩm Dầu ăn Vạn An).

Dễ dàng tìm mua sản phẩm

Tóm tắt về phân phối:

 • Xó các tiêu chí đánh giá nhà phân phối và các đại lý nên xảy ra tình trạng nhiều nhà phân phối không đủ năng lực phân phối dẫn đến chồng chéo thị trường và xung đột trong kênh phân phối, thêm vào đó công ty bị chiếm dụng vốn mà không đòi được trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến tình trạng tài chính của công ty.

2.2.2.4. Hoạt động chiêu thị Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Đối với một ngành hàng mà người tiêu dùng khó có thể phân biệt chất lượng sản phẩm như dầu ăn thì khâu truyền thông, tiếp thị có yếu tố quyết định thúc đẩy tăng trưởng sản lượng. Tuy nhiên, trong việc quảng cáo tiếp thị sản phẩm của công ty còn kém hơn nhiều so với Cái Lân khi các nhãn hàng chính của Cái Lân như Neptune, Simply, Meizan có tần suất xuất hiện trên truyền hình cao hơn nhiều so với các sản phẩm dầu Cooking Oil, dầu nành Vạn An. Năm 2022, dầu nành Simply của Cái Lân cũng là một trong 40 nhãn hàng quảng cáo thành công nhất trên các kênh truyền hình Việt Nam theo nghiên cứu của Cimigo Vietnam. Chính việc năng động hơn trong việc tiếp thị sản phẩm đã giúp Cái Lân giành được thị phần không chỉ của Công ty mà của các Công ty dầu ăn có truyền thống lâu đời như Golden Hope Nhà Bè và Tân Bình

Tuy nhiên, trong thời gian tới công ty có chiến lược chú trọng tiến hành nhiều chiến dịch marketing và đạt hiệu quả tốt. Tập trung quảng cáo và PR cho sản phẩm bằng rất nhiều hình thức và mục tiêu rõ ràng như: PR thông qua báo chí, quảng cáo truyền hình nhiều hơn. Tập trung các chương trình làm mới cho các sản phẩm như dầu Nành, dầu Cọ, dầu Hướng Dương và đặc biệt là dầu Dừa tinh luyện. Đẩy mạnh các chương trình Activation, trưng bày sản phẩm, bảng hiệu tại các tỉnh…

Có 6 câu hỏi đánh giá về chiêu thị. Hình 2.6 thể hiện kết quả khảo sát (Phụ lục 5: Tổng hợp ý kiến khách hàng về chiêu thị của sản phẩm Dầu ăn Vạn An).

Biết đến công ty Thư Phát qua sản phẩm

Tóm tắt về chiêu thị:

 • Thông qua các chương trình quảng cáo và PR lớn, tốn kém đã lần đầu tiên đưa hình ảnh, thương hiệu sản phẩm ra thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.
 • Công tác tổ chức các hoạt động marketing làm lớn, tốn nhiều chi phí mà chưa mang lại hiệu quả do các hoạt động mang tính tự phát không bài bản và dài hạn. Một phần là do chọn hình thức quảng cáo và PR quá tốn kém nên không theo hết chiến dịch, làm không tới nên người tiêu dùng chưa kịp biết tới sản phẩm thì đã ngừng quảng cáo.
 • Chưa tổ chức được các hội thảo về sản phẩm nhằm cho người tiêu dùng hiểu biết rõ hơn mà tin tưởng vào sản phẩm.

2.3. ĐÁNH GIÁ CHUNG

2.3.1. Ưu điểm

Thư Phát là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất Dầu ăn có thành phần acid nuric, một loại Protein rất quan trọng trong cơ thể có tác dụng làm đẹp cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc và công nghệ được đầu tư đồng bộ, hiện đại với năng suất cao và sản phẩm đạt chất lương tiêu chuẩn đủ để xuất khẩu đi quốc tế.

 • Ban quản trị có năng lực, tham vọng và tầm nhìn.
 • Giá sản phẩm Dầu ăn Vạn An cạnh tranh tốt với các sản phẩm thay thế.
 • Đội ngũ quản lý bán hàng và nhân viên bán hàng tương đối tốt, hiểu biết sâu sắc về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng.

2.3.2. Điểm yếu Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

Mới chỉ có một nhà máy sản xuất duy nhất đặt tại Long An, chưa có cơ sở tại các địa phương khác.

Chỉ tập trung thị trường trong nước, tuy đã từng xuất khẩu đi nước khác nhưng chưa mở rộng và phát triển được thị trường quốc tế.

Chưa đầu tư nhiều cho nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.

Công ty Thư Phát vẫn chưa xây dựng được các chiến lược Marketing đồng bộ và hiệu quả, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn, các chiến lược Marketing hiện tại chỉ mang tính chung chung và chưa có sự khác biệt và mang tính đột phá. Hoạt động tác nghiệp chủ yếu dựa vào các chương trình, kế hoạch ngắn hạn.

Mặc dù đã tạo được thị phần ban đầu ở thị trường Việt Nam, đã tạo được vị thế cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, vị thế này không bền vững vì áp lực từ nhu cầu khách hàng, hội nhập kinh tế. Đặc biệt là việc mở rộng quy mô hoạt động và cải tiến sản phẩm, dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh.

Các chính sách giá chưa thực sự cạnh tranh với các đối thủ khác.

Hệ thống phân phối nhỏ và chưa ổn định. Hoạt động bán hàng chủ yếu thông qua kênh MT mà doanh số bán cũng không cao, chưa chú trọng phát triển kênh GT. Chính sách bán hàng chưa khuyến khích được các đại lý, các hoạt động chiêu thị mang tính chất tự phát mà không có tính toán bài bản nên vừa gây lãng phí lại thiếu hiệu quả, chưa thực sự giúp ích được nhiều cho việc bán hàng của các nhà phân phối và đại lý.

Các chiến lược chiêu thị chưa thực sự ấn tượng ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khách hàng.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2

Chương 2 đã điểm qua quá trình hình thành, phát triển cũng như những kết quả mà công ty Thư Phát đạt được và chưa đạt được trong những năm qua. Tác giả, đã phân tích kết quả kinh doanh cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại Thư Phát một cách khá chi tiết. Đồng thời phân tích hiện trạng hoạt động Marketing của công ty, mà chủ yếu tập trung nghiên cứu 4P bao gồm: Hoạt động về sản phẩm, hoạt động về giá, hoạt động về phân phối và hoạt động về chiêu thị, kết hợp với thăm dò điều tra bảng câu hỏi cho 120 khách hàng đã sử dụng sản phẩm dầu ăn Vạn An. Từ đó xác định ra các ưu điểm, nhược điểm của mỗi hoạt động đang được áp dụng tại Thư Phát. Luận văn: Thực trạng marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x