Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing sản phẩm Dầu ăn Vạn An của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thư Phát dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. MỤC TIÊU HOÀN THIỆN HOẠT ĐỘNG MARKETING SẢN PHẨM DẦU ĂN VẠN AN

3.1.1. Quan điểm hoàn thiện Marketing

Trước hết cần khẳng định Marketing là yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại bởi nó là một triết lý dẫn dắt toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trong việc phát hiện ra, đáp ứng và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Marketing được coi là chức năng quản trị quan trọng nhất của doanh nghiệp. Marketing quyết định và điều phối sự kết nối các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp với thị trường. Đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng theo thị trường. Nó biết lấy thị trường, nhu cầu và ước muốn của khách hàng làm chỗ dựa vững chắc nhất cho mọi quyết định kinh doanh. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Thực tiễn hoạt động kinh doanh của công ty Thư Phát trong thời gian vừa qua cho thấy sự thiếu vắng một chiến lược Marketing tổng thể, có bài bản và có định hướng rõ nét. Chính vì vậy, dường như các hoạt động kinh doanh của công ty phát triển theo xu hướng tự phát, không có một định hướng rõ ràng. Hệ quả là tình hình kinh doanh của công ty chưa được cải thiện, chưa tối ưu hóa được lợi nhuận.

Để có một chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp với yếu cầu của thị trường và phù hợp với nguồn lực nội tại của công ty thì việc đưa ra một số giải pháp hoàn thiện Marketing tại công ty là một yêu cầu thiết yếu và vô cùng cấp bách nhằm hướng tới xây dựng Công ty TNHH DV TM Thư Phát trở thành một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh Dầu ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2. Mục tiêu hoàn thiện Marketing Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Mục tiêu của việc đưa ra một số giải pháp hoàn thiện Marketing là giúp công ty có định hướng phát triển trong ngắn hạn và dài hạn. Giúp cho công ty chọn được hướng đi đúng đắn phù hợp với xu thế phát triển của thị trường, giúp công ty khắc phục những hạn chế, phát huy những ưu điểm để từng bước trở thành công ty phát triển mạnh, bền vững, hướng đến mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng đầu về sản xuất Dầu ăn.

Mục tiêu sản xuất: Mở rộng quy mô sản xuất và tăng năng suất của nhà máy lên 2 lần vào năm 2017 và lên 5 lần vào năm 2020.

Mục tiêu kinh doanh: Đạt mức doanh thu trên 150 tỷ đồng trong năm 2015 và tăng trưởng trung bình 30% đến 50% cho 05 năm sau đó, chiếm lĩnh 1% – 2% thị phần ngành dầu ăn và 20% – 30% thị phần Dầu mỹ phẩm.

Mục tiêu về chiến lược: Đạt độ nhận biết thương hiệu trên thị trường với chỉ số cao 80%. Đạt độ nhận thức và hài lòng của người tiêu dùng về các tố chất của sản phẩm: độ an toàn, chất lượng, tốt cho sức khỏe, hương vị. Đạt thị phần đáng kể trên thị trường dầu ăn. Nhãn hiệu Dầu ăn Vạn An trở nên quen thuộc với người tiêu dùng chiếm lĩnh từ 1-2% thị trường dầu ăn. Thương hiệu Dầu ăn Vạn An trở thành một thương hiệu mạnh có uy tín và lấy được lòng tin của người tiêu dùng.

Dựa vào kết quả sản xuất và bán hàng năm 2023 (Bảng 2.1) và kế hoạch kinh doanh đến 2017 (Bảng 3.1) của công ty TNHH DV TM Thư Phát.

Bảng 3.1: Các chỉ tiêu công ty Thư Phát đến năm 2017

Hiện mức tiêu thụ dầu thực vật bình quân tại Việt Nam là 7 đến 8 kg/người/năm, mức tiêu thụ này còn thấp so với khuyến cáo của WHO (World Health Organization) là cần đến 13,5 kg/người /năm (Bình quân tiêu thụ dầu thực vật trên thế giới năm 2010 là 17 kg/người/năm, còn ở Mỹ là 36 kg/người/năm), do đó dự báo lượng tiêu thụ sẽ gia tăng ở thị trường Việt Nam (Biểu Đồ 3.1, Biểu Đồ 3.2).

Dựa vào xu hướng phát triển của thị trường và các nguồn lực hiện tại của công ty, Tác giả đưa ra mục tiêu cụ thể trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 nhằm để có định hướng đưa ra một số giải pháp hoàn thiện Maketing sản phẩm của công ty như sau: Đẩy mạnh phát triển nhằm tăng doanh số, tăng thị phần chiếm lĩnh ở thị trường Việt Nam, và cải thiện các chỉ tiêu tài chính và chi phí trong việc hình thành giá bán.

Bảng 3.2: Các mục tiêu cần đạt dược đến năm 2020

3.2. MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN HOẠT ĐỘNG MARKETING SẢN PHẨM DẦU ĂN VẠN AN TẠI CÔNG TY THƯ PHÁT Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

3.2.1. Hoàn thiện hoạt động nghiên cứu thị trường

3.2.1.1. Giải pháp về nghiên cứu thị trường

Công tác nghiên cứu thị trường có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, do đó công ty cần chú trọng đến công tác này. Trong việc phân tích môi trường Marketing, công ty cần nghiên cứu cả môi trường vĩ mô và môi trường vi mô để từ đó có thể dự báo tổng nhu cầu của thị trường và có hướng đáp ứng thích hợp.

Thông qua bộ phận khảo sát thị trường và bộ phận bán hàng cùng nhau phối hợp tìm kiếm thị trường mục tiêu, thị trường chiến lược của công ty để đẩy nhanh hoạt động Marketing và bán hàng của công ty. Thị trường mục tiêu công ty cần hướng đến là các thành phố công nghiệp, các trung tâm lớn của cả nước. Để xác định được rằng các chiến lược hiện tại của công ty có phù hợp với thị trường mục tiêu không. Và đề xuất ra các giải pháp để thực hiện nó nhằm chiếm lĩnh thị trường mục tiêu đã định.

Thông tin về các đối thủ cạnh tranh và biến động giá, chính sách của thị trường dầu ăn: Cập nhật thông tin bán hàng, chính sách bán hàng, doanh số bán của đối thủ cạnh tranh, tìm hiểu được điểm mạnh, diểm yếu và lợi thế hiện tại của đối thủ cạnh tranh. Đối với việc cập nhật thông tin về đối thủ, công ty cần thiết lập kênh thông tin để cung cấp về tiến độ, khả năng nguồn giao hàng của các đối thủ, thông tin về các chương trình, sự kiện khuyến mãi quảng cáo trong những tháng tới, kỳ tới, chính sách bán hàng, quan điểm cạnh tranh, phương thức bán hàng trả chậm của đối thủ.

Để cập nhật thông tin chính xác của đối thủ cạnh tranh thì bộ phận chuyên trách khảo sát thị trường phải có mối quan hệ tốt với các siêu thị, nhân viên bán hàng trong kênh siêu thị, các đại lý của nhà phân phối. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Ngoài ra đối với các sản phẩm tiêu dùng thì việc thăm dò ý kiến khách hàng về sản phẩm thường xuyên là rất quan trọng vừa giúp cho công ty định hướng được chiến lược sản phẩm phù hợp bền vững còn để nắm bắt được sở thích, xu hướng của thị trường để kịp thời ứng phó với những thay đổi.

Hoạt động nghiên cứu thị trường của công ty còn quá đơn giản chủ yếu là do kinh nghiệm để lại trong quá trình hoạt động kinh doanh, thể hiện tính chủ quan chứ chưa thực sự khách quan trong việc nghiên cứu, phân tích, và tổng hợp. Trong thời gian tới công ty cần tăng cường công tác nghiên cứu thị trường vì thị trường giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển, thị trường là luôn luôn biến động và xu hướng của nó có thể là cơ hội những cũng có thể là nguy cơ của công ty. Nghiên cứu thị trường là việc nghiên cứu khách hàng, hành vi mua sắm của họ, mức độ sẵn sàng của khách hàng khi mua sản phẩm của công ty so với đối thủ cạnh tranh, đặc biệt tập trung nghiên cứu phân đoạn thị trường nông thôn, những người có thu nhập trung bình thấp. Trên phương diện tiếp thị, các doanh nghiệp bộc lộ khá rõ sự thiếu đầu tư trong nghiên cứu thị trường, thiếu am hiểu người tiêu dùng nông thôn, chưa xây dựng dược mối quan hệ, tin cậy,”bạn bè” với khách hàng của mình. Vì vậy cần tổ chức tốt khâu nghiên cứu thị trường ở khu vực này, phải tìm hiểu, nghiên cứu để thật sự nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng nông thôn để biết dược thu nhập của họ, sở thích, thói quen theo dõi các kênh truyền thông nào, mong ước tiềm ẩn của họ là gì…

Thực hiện tốt hoạt động nghiên cứu thị trường công ty sẽ khắc phục được những trường hợp lãng phí về chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, tránh được lượng tồn kho đáng kể từ đó không làm ứ đọng vốn của công ty gây khó khăn cho quá trình giao dịch của công ty, giúp cho công ty có thể dự báo chính xác nhu cầu vật liệu cần nhập khẩu cho năm sau.

Để thực hiện hoạt động nghiên cứu thị trường, công ty Thư Phát nên giao cho phòng thị trường và đối ngoại, thông qua phòng này công ty có thể thu nhập được những số liệu về thị trường trong và ngoài nước nhằm điều chỉnh mẫu mã, nâng cao chất lượng hàng hóa cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Hoạt động nghiên cứu thị trường phải đảm bảo các yêu cầu sau: chính xác, đầy đủ và cập nhật. Chính xác là phải phản ánh đúng tình hình thực tế diễn ra trên thị trường là phải nghiên cứu một cách tổng hợp vì vậy thông tin phải đầy đủ, phải phản ánh tất cả những sự việc, hiện tượng liên quan. Có thông tin đầy đủ chính xác nhưng thông tin đó liên quan đến chậm làm lỡ mất thời cơ thì hoạt động nghiên cứu cũng không đem lại hiệu quả. Vì vậy, thông tin phải cập nhậtn nhanh chóng đến với ban lãnh đạo công ty để từ đó có những quyết sách phù hợp, chớp được thời cơ và ngăn ngừa tổn thất.

3.2.2. Hoàn thiện các hoạt động Marketing sản phẩm Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

3.2.2.1. Giải pháp hoàn thiện hoạt động về sản phẩm

Chính sách về sản phẩm có vai trò, vị trí cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của công ty. Những quyết định về sản phẩm có mối quan hệ với các quyết định về quản trị kênh, chứ không phải là nguyên cứu từng yếu tố riêng lẻ. Nhưng vấn đề chủ yếu của quản trị sản phẩm tới quản trị kênh là: lập kế hoạch phát triển sản phẩm mới, chu kỳ sống của sản phẩm, quản trị chiến lược sản phẩm.

Ngày nay, khi nền kinh tế thị trường phát triển mạnh, tự do thương mại được thông thoáng, hàng rào thuế quan được dỡ bỏ thì sự cạnh tranh đã chuyển hướng vào cạnh tranh về chất lượng sản phẩm. Công ty phải nhận thấy rằng nhân tố quyết định sự thành bại của Công ty chính là bản thân sản phẩm của mình. Nhưng thực trạng hiện nay thị trường dầu ăn ngày càng đa dạng sản phẩm, đa dạng mẫu mã, bao bì, đa dạng hình thức quảng cáo, khuyến mãi, phân phối đến tận người tiêu dùng, giá cả cũng phù hợp tùy theo sự đầu tư vào các trường hợp trên. Và ngành dầu ăn có rất nhiều các loại sản phẩm khác nhau, nhu cầu của người tiêu dùng đang có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm dầu ăn từ thực vật, dầu cao cấp… Trước tình hình đó chính sách sản phẩm của công ty ngoài những dòng sản phẩm cũ như giới thiệu ở trên thì thời gian tới cần triển khai thêm những sản phẩm mới với nhiều thương hiệu khác nhau cho khách hàng thỏa mái lựa chọn. Trong mỗi nhóm sản phẩm trên thì có nhiều loại thể tích khác nhau cho từng loại, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Chính sách hiện nay của Công ty là đa dạng hóa sản phẩm để đáp án nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Chu kỳ sống của sản phẩm: tăng khai, tăng trưởng, chín muồi và suy thoái vẫn là cơ sở cho việc triển khai các chiến lược Marketing trong các giai đoạn khác nhau. Sự thành công của các chiến lược sản phẩm của nhà sản xuất phụ thuộc ít nhiều vào hiệu quả hoạt động của các thành viên trong kênh.

Dựa trên những quan điểm và mục tiêu cần đạt được trong giai đoạn năm 2021 đến năm 2020. Dựa trên những kết quả thu thập được từ việc khảo sát khách hàng như phụ lục 1, tác giả đưa ra một số giải pháp cụ thể về chiến lược sản phẩm như sau:

Nâng cao uy tín sản phẩm của công ty trên thị trường

Từ thời điểm đầu ra mắt sản phẩm cho đến cuối năm 2023, Công ty Thư Phát vẫn chiếm ưu thế là công ty đầu tiên sản xuất ra dòng sản phẩm dầu ăn có nguồn gốc thực vật đặc biệt là dầu dừa tinh luyện với thành phần có tác dụng tốt cho sức khỏe và cơ thể đặc biệt đối với phụ nữ, điều này giúp công ty dễ dàng tạo được ấn tượng và hình ảnh ban đầu đối với khách hàng mặc dù giá sản phẩm vẫn còn hơi cao so với mặt bằng chung dầu ăn lúc bấy giờ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, ưu thế này đang bị sút giảm do có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh cũng đang bắt đầu khai thác sản phẩm dầu ăn có nguồn gốc thực vật. Mặc dù nguồn gốc thực vật trong những sản phẩm này đóng vai trò phụ chứ không phải chính và có chức năng như Dầu dừa tinh luyện Vạn An nhưng người tiêu dùng chưa biết đến điều này và dễ bị nhầm lẫn. Vì vậy trong thời gian tới Thư Phát cần khẳng định vị thế chất lượng hàng đầu của mình bằng cách nâng cao uy tín cho sản phẩm của công ty nhiều hơn nữa.

Do đó, công ty cần phải có nhiều giải pháp hạn chế được vấn đề này để đem lại sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho khách hàng như:

 • Kiểm soát chặt chẽ theo theo quy trình kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào: Hiện nay 90% nguyên vật liệu để sản xuất ra Dầu dừa tinh luyện Vạn An đều là những nguyên vật liệu loại 1. Riêng Dầu dừa được mua trực tiếp từ Bến Tre là vùng nguyên liệu lớn nhất và chất lượng tốt nhất ở Việt Nam hiện nay. Thời gian tới để đảm bảo nguồn cung đều đặn cần phải tìm kiếm thêm một nơi cung cấp để dự phòng để đảm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn do thiếu nguyên vật liệu.
 • Kiểm tra giám sát các công đoạn trong quá trình sản xuất: Giám sát chặt chẽ các công đoạn sản xuất, thường xuyên cho công nhân viên được tập huấn nghiệp vụ nâng cao tay nghề. Tìm kiếm những công nghệ mới hiện đại nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cho sản phẩm. Nâng cao vai trò giám sát trong quá trình sản xuất nhằm nhằm hạn chế tối đa những lỗi do công nhân gây ra ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Cải tiến máy móc và thiết bị công nghệ sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm được làm ra là cao nhất. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát
 • Kiểm tra chặt chẽ sản phẩm trước khi xuất xưởng: Giám sát chặt chẽ chất lượng thành phẩm trước khi xuất xưởng, kiểm tra tình trạng hàng hóa sau thời gian bảo quản trong kho xem có bị thay đổi chất lượng, màu sắc, lắng cặn… trước khi chuyển giao hàng hóa cho các nhà phân phối.
 • Kiểm tra thường xuyên chất lượng và hạn sử dụng sản phẩm tại các cửa hàng, đại lý, siêu thị, nhà phân phối… trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Công tác bảo đảm số lượng và chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng cần tuân thủ chặt chẽ.

Thay đổi mẫu mã và chất lượng bao bì

Theo như kết quả khảo sát khách hàng như phụ lục 1 cho thấy mẫu mã bao bì hiện nay chưa thu hút được người tiêu dùng, thiết kế đơn giản và thiếu sang trọng, chính vì vậy thời gian tới cần phải có một hình ảnh mới cho sản phẩm Dầu ăn Vạn An. Một mặt cho tổ chức các cuộc thi trong nội bộ công ty về hình ảnh bao bì mới cho sản phẩm Dầu ăn Vạn An với tiêu chí hiện đại, sang trọng và tiện lợi đối với người tiêu dùng. Ngoài ra với mục tiêu phát triển dài hạn và có chiều sâu, cần phải thuê các công ty chuyên về Marketing tư vấn về màu sắc chủ đạo, logo, slogan sản phẩm để dưa sản phẩm Dầu ăn Vạn An lên một tầm cao mới.

Bên cạnh đó việc thay đổi chất lượng bao bì cũng rất quan trọng, với chai Pet đang dùng như hiện nay thì việc phân biệt với các sản phẩm của các hãng khác là rất khó khăn. Ngoài ra, việc thiết kế mẫu chai riêng sẽ tạo được ấn tượng trong tâm trí của người tiêu dùng với sản phẩm Dầu ăn Vạn An.

Mục tiêu đến năm 2020, Công ty Thư Phát sẽ đưa ra thị trường các loại sản phẩm Dầu ăn Vạn An với các chất liệu bao bì khác nhau gồm: chai nhựa, thùng giấy, chai thủy tinh để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của thị trường.

Tăng cường công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới và giới thiệu sản phẩm mới:

Sản phẩm mới là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển và tồn tại của công ty. Do liên tục phải đối mặt với thị trường gay gắt, với nhu cầu thường xuyên thay đổi của khách hàng với những tiến bộ trong công nghệ nên một công ty phải có chiến lược tung ra sản phẩm mới cũng như cải tiến những sản phẩm hiện tại để ổn định doanh thu.

Phát triển sản phẩm mới để đáp ứng tốt hơn những nhu cầu chưa được thỏa mãn của khách hàng, nói rộng hơn, đổi mới sản phẩm giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội từ môi trường kinh doanh. Và bên cạnh đó, đổi mới sản phẩm giúp doanh nghiệp tạo dựng sự khác biệt với đối thủ và phát huy lợi thế cạnh tranh của mình. Tất nhiên, việc đổi mới sản phẩm không thể nằm ngoài mục đích gia tăng lợi nhuận hoặc cắt giảm chi phí.

Đa dạng hóa sản phẩm hơn nữa để đáp ứng cao hơn nhu cầu của người tiêu dùng và bắt kịp xu thế phát triển của thị trường dầu ăn có dưỡng chất bổ sung cho sức khỏe. Đa dạng hóa sản phẩm cả về chiều rộng và chiều sâu. Hiện tại mới chỉ có 4 loại sản phẩm Dầu ăn Vạn An được chiết xuất từ các loại hạt khác nhau là: Dầu cọ, Dầu nành, Dầu hướng dương và Dầu dừa chưa làm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Dựa trên lợi thế về thương hiệu độc quyền Dầu dừa Vạn An. Trên nền nguyên liệu Dầu dừa để sáng tạo ra nhiều loại Dầu dừa khác nhau có nhiều công dụng khác nhau như dùng trong chiên xào, trong làm socola, hương vị …

3.2.2.2. Giải pháp hoàn thiện hoạt động về giá Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Chính sách giá của Công ty được xây dựng không chỉ dựa vào thị trường, chi phí sản xuất và nhân tố cạnh tranh mà còn phải xét đến phản ứng của các thành viên trong kênh. Hiện nay công ty định giá dựa trên giá đối thủ cạnh tranh với mức giá cho mỗi chai dầu ăn Vạn An là 21.000 đồng/chai loại 1 lít. Tuy nhiên theo như kết quả khảo sát người tiêu dùng ở phụ lục 2 cho thấy rằng giá công bố như hiện nay là cao.

Sau khi tham khảo ý kiến một số chuyên gia và ban lãnh đạo công ty, có 02 phương án giảm giá sản phẩm được đặt ra như sau:

 • Phương án 1: Giảm giá bán công bố hiện nay từ 21.000 đồng/chai xống 20.000 đồng/chai. Giữ nguyên dung tích hiện tại là 1lít.
 • Phương án 2: Giữ giá công bố hiện nay 21.000 đông/chai đồng thời tăng dung tích chai lên thành 1.200ml.

Tác giả đề xuất phương án 1 vì nhận thấy tính khả thi cao hơn.

Bên cạnh đó công ty định mức giá chiết khấu cao, để tăng lượng bán và tăng thị phần tại các thị trường trọng điểm có tính chất cạnh tranh cao, chiết khấu áp dụng cho từng thị trường và tùy theo thời điểm.

Để đảm bảo lợi nhuận tối thiểu và có được giá cả thật sự linh hoạt và hướng ra thị trường công ty cần phải thực hiện một số giảm pháp sau:

 • Nâng cao năng lực cạnh tranh giá chính bằng sự chuyên môn hóa sản xuất, nâng cao năng xuất sản xuất nhà máy, tận dụng thời gian nghỉ của thiết bị, tài sản cố định. Nhằm cải thiện được chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm sẽ giảm.
 • Đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng được công việc nguyên cứu, phát triển sản phẩm cũng như tính toán được các chi phí nguyên vật liệu để cho ra thành phẩm một cách tối ưu và hạn chế được sản phẩm lỗi. Khi đó giá thành trung bình sẽ giảm.

Công ty cần nên chuyên môn hóa quá trình thu mua nguyên vật liệu đầu vào, theo đuổi chính sách đa dạng hóa nhà cung cấp kết hợp việc duy trì và quan hệ tốt với nhà cung cấp (xem nhà cung cấp như là khách hàng thân tín của công ty). Làm được như vậy, giá nguyên vật liệu đầu vào sẽ giảm và điều kiện thanh toán sẽ có lợi cho công ty (công ty có thể chia nhỏ để trả từng đợt, thời gian trả nợ kéo dài được) giảm gánh nặng tài chính cho công ty giảm được chi phí tài chính. Lúc đó, giá thành sản phẩm sẽ rất cạnh tranh.

3.2.2.3. Giải pháp hoàn thiện hoạt động về phân phối Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Sản phẩm Dầu ăn Vạn An là sản phẩm tiêu dùng dành cho đối tượng khách hàng là cá nhân và công ty nên công ty đã đặt ra mục tiêu hoạt động cho kênh phân phối sản phẩm Dầu ăn Vạn An như sau:

 • Tăng mức độ bao phủ thị trường. Sản phẩm Dầu ăn Vạn An phải có mặt ở các của hàng bán lẻ, siêu thị,… trên địa bàn toàn thành phố Hồ Chí Minh cả khu vực nội, ngoại thành và các đô thị vệ tinh.
 • Giảm thiểu tối đa chi phí. Việc vận chuyển hàng hóa giữa công ty và các nhà phân phối phải được phối hợp, liên kết chặt chẽ với công ty vận chuyển trung gian để tiết kiệm chi phí vận chuyển nhưng vẫn đảm bảo thời gian vận chuyển, lưu thông hàng hóa là nhanh nhất.
 • Tổ chức một hệ thống phân phối ngày càng hiện đại và phát triển hệ thống phân phối cũ thêm chuyên nghiệp để phục vụ cho hoạt động phân phối thêm hiệu quả.
 • Kích thích tiêu thụ sản phẩm từ các trung gian phân phối qua hệ thống phân phối.
 • Đào tạo đội ngũ nhân viên tăng kỹ năng, nghiệp vụ bán hàng và quản lý nhân sự trong hoạt động phân phối.
 • Nâng cao hiệu quả và tạo sự khác biệt về kênh phân phối với các đối thủ khác và đi vào tiềm thức của khách hàng để khách hàng lựa chọn sản phẩm Dầu ăn Vạn An.
 • Tạo mối quan hệ ngày càng thân thiết, gắn bó chặt chẽ với các trung gian phân phối trong hệ thống phân phối.
 • Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các trung gian phân phối cùng hợp tác, cùng phát triển.

Bên cạnh những thành tích đạt được, hoạt động phân phối của Công ty vẫn còn những mặt tồn tại cần thiết khắc phục như sau:

 • Thiếu quản trị kênh nên không tạo cơ hội để các đối tác tham gia kênh trao đổi hợp tác mà chỉ thực hiện được nhiệm vụ tạm thời và kênh phân phối không phát huy hết năng lực, không nắm bắt thông tin và không kịp thời khắc phục khó khăn khi sự cố xảy ra.
 • Hoạt động xúc tiến bán hàng mặc dù đã được quan tâm nhưng nguồn ngân quỹ chưa được đầu tư hợp lý, do đó ở nhiều khu vực người tiêu dùng chưa biết đến sản phẩm của Công ty dẫn đến hiệu quả của việc phân phối không cao như là: chưa có đội ngũ chuyên nghiệp riêng cho hoạt động quan hệ công chúng với những kỹ năng quan hệ xã hội tốt, kiến thức tổng hợp, có khả năng ứng phó với những thay đổi bất thường. Trang web của Công ty còn rất sơ sài, chưa được nhiều người quan tâm.
 • Hoạt động hỗ trợ cho phân phối là chính sách khuyến mãi nhỏ lẻ, giá trị thấp, mang tính chất đối phó, không thật sự hấp dẫn nên ít thu hút được khách hàng cũng như chưa đủ sức cạnh tranh với đối thủ ở những thị trường mới. Khuyến mãi cho trung gian chưa kết hợp với những tuyên truyền nhằm đem lại lợi ích tâm lý cho khách hàng trung gian, gắn kết họ hơn với công ty.

Thiết lập và quản lý kênh phân phối

Phân phối phổ biến của công ty trong nhiều năm là mô hình bán sỉ, tức là hàng hóa từ công ty được bán đến đại lý, đến điểm bán sỉ/lẻ rồi đến tay người tiêu dùng. Công ty hoàn toàn thụ động trong việc kiểm soát đích đến của hàng hóa và các chương trình khuyến mãi cũng như tính liên tục trong cung ứng và sự thống nhất của giá cả đến tay người tiêu dùng. Còn chuyện dự báo sản lượng tiêu thụ một cách chuẩn xác là điều hoàn toàn xa vời. Thực trạng thường gặp là nhà phân phối lại đưa ra nhiều yêu sách đòi công ty đáp ứng. Hàng hóa mỗi khu vực thị trường một giá. Nhân viên bán hàng chỉ lo bán những sản phẩm dễ bán. Việc đánh giá và động viên sửa đổi kênh còn mang tính chủ quan của nhân viên thị trường, nhân viên bán hàng và năng lực số lượng nhân viên thị trường còn hạn chế. Công ty phải làm sao có thể kiểm soát được số lượng và chất lượng đầu ra, đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách chủ động và liên tục với giá cả cạnh tranh. Vì thế nên có mô hình quản trị kênh phân phối.

Để thành công với mô hình nhà phân phối, cần hội đủ 2 điều kiện. Thứ nhất, chiến lược phân phối tổng thể phải chuẩn xác. Thứ 2, hoạt động vận hành phân phối phải được thực hiện một cách bài bản. Vì vậy, một khi đã xây dựng được chiến lược đúng đắn thì việc tổ chức tốt khâu vận hành là điều then chốt để đi đến thành công. Làm thế nào thực hiện tốt khâu vận hành?

Thật ra cốt lõi ở khâu này nằm ở quy trình vận hành và đội ngũ nhân sự quản lý bán hàng của công ty, nhất là các quản lý cấp cơ sở (front-line manager). Để vận hành tốt đội ngũ này phải thấu hiểu và ứng dụng các quy trình một cách hoàn hảo. Theo các chuyên gia tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm phân phối bán hàng, quy trình này gồn có năm bước:

 • Xác định tiềm năng thị trường là bước đầu tiên giúp người quản lý đánh giá tiềm năng doanh số có khả thi cho việc phát triển hoạt động phân phối tại khu vực quản lý hay không.
 • Xây dựng kế hoạch bao phủ là lập ra các quy hoạch cụ thể về đội ngũ bán hàng quy chế làm việc để đảm bảo mức độ bao phủ hàng hóa tối đa trên thị trường.
 • Việc quản lý nhà phân phối đòi hỏi người quản lý khu vực phải tìm kiếm các nhà phân phối tiềm năng và chọn ra nhà phân phối phù hợp tại địa bàn. Bước này cũng bao gồm cả việc quản lý tài chính, triển khai và thanh lý nhà phân phối.
 • Việc quản lý đội ngũ bán hàng nhà phân phối giúp người quản lý tối đa hóa hiệu quả bán hàng của từng thành viên trong đội. Để làm được điều này, cấp quản lý phải có kỹ năng lãnh đạo, huấn luyện, phân công, kiểm tra, đánh giá và đôn đốc đội ngũ của mình.
 • Quản lý cửa hàng là việc các yếu tố nền tảng cho hàng hóa của công ty tại từng loại cửa hàng bán lẻ (P.0P – Point of Purchase). Các yếu tố nền tảng bao gồm phân phối (distribution), trưng bày (merchandising), định giá (pricing) và khuyến mãi (promotion). Đây là những yếu tố đảm bảo sức cạnh tranh tại cửa hàng, giúp hàng hóa được tiêu thụ một cách ổn định.

Một khi đội ngũ quản lý bán hàng các cấp của một công ty nắm vững và vận dụng quy trình một cách hoàn hảo và thống nhất thì sẽ đảm bảo cho hệ thống phân phối và vận hành hiệu quả, giải quyết được các vấn đề về phân phối cũng như sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu tăng trưởng của công ty trong tương lai của công ty. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Hệ thống này vận hành có hiệu quả không chỉ giúp quy trình quản lý chặt chẽ, cung ấp dịch vụ rộng khắp, kịp thời mà còn là cách tiếp cận người tiêu dùng nhanh nhất nhằm tạo ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Tạo ra sự gắn kết của kênh, quản lý hiệu quả các mối quan hệ để các thành viên trong kênh đều được hưởng lợi và không có thành viên nào bị đào thải ra khỏi hệ thống. Và làm cho các đối tác sẽ tham gia vào kênh có sự hướng dẫn hiệu quả của quản trị viên là tăng cường lợi ích của chính mình bằng cách phát triển thị phần và sức mua của người tiêu dùng.

Khách hàng tiêu dùng biết đến thông tin nhãn hàng của công ty nhiều hơn. Giúp phân phối hàng hóa phù hợp từng vùng của thị trường, độ bao phủ sản phẩm một cách tốt nhất và thực hiện đúng chiến lược phân phối sản phẩm của doanh nghiệp.

Tăng cường đào tạo, tuyển dụng nâng cao trình độ cho nhân viên thị trường, bán hàng của công ty

Nhân viên bán hàng là một trong những nguồn lực then chốt trong việc giới thiệu thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng, đại lý và đánh giá động viên hỗ trợ các trung gian trong chiến lược kênh phân phối. Hiệu quả công việc được tạo nên chính từ trình độ, tinh thần và trách nhiệm đối với các công việc của mỗi nhân viên ở từng thị trường trong công ty. Do vậy, để luôn đạt được hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, Công ty phải luôn quan tâm đến lực lượng lao động này trong công ty để có chính sách đào tạo, bồi dưỡng cho kịp thời, hợp lý.

Hầu hết lực lượng nhân viên của Công ty khi mới tuyển vào trình độ tay nghề còn thấp, mặc dù hàng năm công ty đã tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề người lao động nhưng hiệu quả mang lại chưa cao.

Đối với những người mới tuyển, trong thời gian thử việc Công ty cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá trình độ chuyên môn, tay nghề của họ. Hàng tháng yêu cầu họ làm báo cáo tình hình và kết quả công việc của mình để từ đó Công ty có cơ sở nhận định chính xác khả năng, năng lực làm việc của họ. Bên cạnh đó, Công ty cũng cử những người có kinh nghiệm kèm cặp, hướng dẫn, chỉ bảo cho họ trong quá trình làm việc.

Cho họ đi học các lớp về đào tạo nghiệp vụ bán hàng, đàm phán và ứng xử trong kinh doanh nhằm nâng cao khả năng thương lượng, giao dịch với khách hàng. Có chế độ khen thưởng xứng đáng cho sự nổ lực của họ và chế độ xử phạt nghiêm minh đối với những người vi phạm qui định của Công ty.

Song song với những hoạt động trên Công ty cũng phải chuẩn bị một khoản kinh phí để phục vụ cho công tác này.

Hiệu quả mang lại sẽ là hiệu suất và hiệu quả công việc của nhân viên tăng lên, từ đó hiệu quả bán hàng và giới thiệu sản phẩm của Công ty cũng được nâng lên đáng kể. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên trong Công ty đối với công việc. Khuyến khích sự sáng tạo và lòng nhiệt huyết, nhạy bén của mỗi cán bộ, nhân viên trong Công ty.

3.2.2.4. Giải pháp hoàn thiện hoạt động về chiêu thị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Trong thời kỳ khủng hoảng, người tiêu dùng sẽ hướng tới các giá trị cốt lõi nhiều hơn, các nhà phân phối thì quan tâm đến tiền mặt, còn người lao động thì bỗng trở nên lo lắng về công ăn việc làm. Nhưng sự xuống dốc của nền kinh tế không phải là thời điểm để dừng chi tiêu cho Marketing, thay vào đó nó mang lại cơ hội tốt để Công ty hiểu ra những nhu cầu của khách hàng và các đối tác đang biến chuyển ra sao và cần phải ứng dụng các chiến lược vào thực tại mới như thế nào cho hợp lý là một vụ đầu tư khiêm tốn. Đó là một vụ đầu tư khiêm tốn nhất về cả thời gian và tiền bạc nhưng sẽ mang lại những khoản lợi nhuận không ngờ. Và đây là công cụ hỗ trợ cho công tác phân phối tốt nhất vì càng nhiều khách hàng biết đến và ưa chuộng thì càng có nhiều đại lý muốn phân phối sản phẩm của Công ty và doanh số bán ra càng nhiều.

Và theo phiếu điều tra thực tế thì người tiêu dùng biết rất ít về thông tin sản phẩm và dần bị lãng quên do sự xuất hiện của các sản phẩm mới và thay thế khác. Các tuyên truyền cổ động hiện tại của Công ty mới chỉ dừng lại ở việc quảng cáo rất ít trên một số báo, tạp chí. Trang Web của Công ty còn rất nghèo nàn, chưa có nhiều thông tin và chưa thu hút. Để sản phẩm của công ty được nhiều người tiêu dùng biết đến công ty cần tăng cường hoạt động tiếp thị, quảng cáo cho sản phẩm của mình do ngân sách cho quảng cáo ít và giảm trong hai năm gần đây.

Để người tiêu dùng biết đến và lựa chọn sản phẩm và tiết kiệm chi phí đòi hỏi các nhà quản trị marketing phải cân đối các khoản chi dùng một cách thông minh. Hãy thận trọng và tính toán kỹ càng với quảng cáo truyền hình, tổ chức các sự kiện và tài trợ các chương trình lớn. Quan tâm hơn tới quảng cáo báo giấy, các phương tiện trên internet, quảng cáo ngay tại nơi phân phối sản phẩm và sử dụng hệ thống panô lớn đặt ở các trung tâm là cách quảng cáo hiệu quả.

Đối với quảng cáo

Quảng cáo là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho cạnh tranh. Hiện nay có rất nhiều phương tiện hỗ trợ cho quảng cáo. ở đây tác giả xin đề cập đến một vài phương tiện phổ biến mà công ty có thể tiếp cận được:

 • Quảng cáo ngoài trời, tại nơi phân phối: Đối với công ty, đây là hình thức quảng cáo được ưu tiên lựa chọn vì có mức chi phí vừa phải nhưng mức độ bao phủ rộng, có thể quảng bá thương hiệu ở những không gian rộng lớn, tiếp cận mọi đối tượng tiêu dùng. Vì thế nên quảng cáo nhiều hơn ở nơi phân phối (đại lý, cửa hàng bán sỉ, bán lẻ, trường học, sân vận động, chợ,…) và có thể quảng cáo qua các tấm bảng băng rôn, áp phích lớn để trong thành phố vì nó đem lại lợi ích lâu dài và ít tốn kém hơn các loại quảng cáo khác. Quảng cáo ngoài trời phát huy tốt ưu điểm của mình trong việc quảng bá, nhắc nhở thương hiệu, là hình thức thể hiện thương hiệu hiệu quả đối với tình hình tài chính hạn chế của công ty.
 • Quảng cáo trên báo, tạp chí: Hiện nay công ty đang áp dụng hình thức quảng cáo trên một vài báo, tạp chí như tạp chí về thương hiệu việt nam, …cũng đã mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, công ty nên tăng cường quảng cáo sản phẩm trên tạp chí, báo về sức khỏe vì hiện nay người tiêu dùng hầu hết đều quan tâm đến vấn đề sức khỏe, bên cạnh đó sản phẩm của Công ty lại có nhiều tính năng tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng nên chắc chắn sẽ được người tiêu dùng quan tâm. Đồng thời Công ty nên thực hiện quảng cáo mạnh vào dịp hè và tết.
 • Quảng cáo trên internet: Công ty nên đầu tư để xây dựng trang web để quảng bá cho sản phẩm của mình như là: nêu công dụng của dầu ăn, các đoạn video về quy trình chế biến hợp vệ sinh, an toàn của sản phẩm để giải tỏa nỗi lo lắng về chất lượng của khách hàng. Và cũng lập kênh bán hàng trực tuyến qua mạng, để tăng doanh số.

Cửa hàng trưng bày sản phẩm

Mở cửa hàng trưng bày và bày bán sản phẩm tại những địa điểm thuận lợi, vị trí tốt có đông người qua lại tại những quận trung tâm của những thành phố lớn. Vừa để kinh doanh vừa để quảng cáo sản phẩm.

Đối với khuyến mãi

Khuyến mãi là một hình thức gia tăng lợi ích cho khách hàng khi mua sản phẩm Dầu ăn. Nhờ đó khách hàng luôn có thái độ tích cực và tin tưởng đối với thương hiệu, giữ vững lòng trung thành của họ.

Công ty thể hiện tỷ lệ khuyến mãi chiếm từ 70 – 80% trên tổng tỷ lệ xúc tiến bán hàng chung cho phép. Trong đó ưu tiên thực hiện các chính sách khuyến mãi lần lượt cho các vệ tinh đại lý, người tiêu dùng. Phối hợp với các trung gian phân phối xây dựng các chương trình khuyến mãi linh hoạt đối phó với các chính sách đối thủ cạnh tranh để tăng lợi thế cạnh tranh, cũng cố giữ vững thị trường.

Khuyến mãi cho trung gian phân phối

Trung gian là cầu nối của Công ty với người tiêu dùng và khách hàng đại lý luôn bị đối thủ lôi kéo, thuyết phục chuyển sang bán sản phẩm và quảng bá thương hiệu cho họ nên các đại lý thường có xu hướng ít gắn bó với Công ty, có nhiều sự lựa chọn, yêu cầu chính sách cao hơn và tạo ra tâm lý chờ khuyến mãi. Không hạ giá nhưng phải có chính sách khuyến mãi phù hợp theo từng thời điểm mang tính định kỳ hàng quý, tháng theo thị trường nhằm ổn định thị trường về nhiều mặt, tạo tâm lý yên tâm cho người bán hàng làm tăng thêm sức cạnh tranh hấp dẫn lâu dài làm cho người bán và người tiêu dùng ngày càng gắn bó với sản phẩm. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Khuyến mãi cho người tiêu dùng và người bán lẻ 

Chương trình khuyến mãi được thiết kế phù hợp, kích thích cả người bán lẻ và người tiêu dùng. Các hình thức như: phiếu quà tặng gắn ngay trên bao bì sản phẩm, tăng số lượng nhưng giá bán không thay đổi. Mục đích của các chương trình này nhằm trực tiếp vào người bán lẻ và người tiêu dùng – là những đối tượng sẽ chọn lựa sản phẩm khi mua; nhắc nhở họ quan tâm đến sản phẩm, thương hiệu của Công ty; dần tạo nhu cầu từ phía người tiêu dùng và người bán lẻ; tăng doanh số và thị phần; nâng cao quảng bá thương hiệu; đặc biệt là thống kê được sức mua lớn nhất để đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Ngoài ra xây dựng chính sách khuyến mãi trực tiếp đến các nhà hàng, công ty sản xuất… . Ngoài ra tùy theo tình hình thị trường mà các vệ tinh đề nghị khuyến mãi thích hợp.

Hội nghị khách hàng

Thông qua hội nghị khách hàng hàng năm ban lãnh đạo Công ty có thể gặp gỡ các khách hàng cũ, tạo mối liên hệ thân thiết với khách hàng, đồng thời lắng nghe ý kiến phản ánh của khách hàng về sản phẩm của Công ty từ đó giải quyết được những khúc mắc từ phía khách hàng. Hội nghị cũng đánh giá tình hình hoạt động năm trước và báo cáo cho khách hàng biết những chủ trương, chính sách của Công ty trong thời gian tới có liên quan đến khách hàng. Và đây cũng là kênh bán quảng cáo tốt vì từ khách hàng họ sẽ tuyên truyền đến những người thân, quen vì chất lượng sản phẩm.

Tuyên truyền

Tuyên truyền có vai trò quan trọng trong dư luận, đó là một phần của cơ quan quan hệ quần chúng, nó có thể tạo nên tác động đáng kể khiến công chúng biết đến sản phẩm của Công ty mà ít tốn kém chi phí hơn quảng cáo.

Một cách gây hình ảnh tốt nhất của Công ty đối với khách hàng là tài trợ các chương trình văn hóa, xã hội, thể dục thể thao. Tài trợ là hình thức không thể thiếu trong hoạt động xúc tiến, tuy nhiên do nguồn kinh phí còn hạn chế Công ty chỉ có thể tiến hành những tổ chức nhỏ trong từng khu vực thị trường.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến bán hàng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho hệ thống phân phối của Công ty như đã phân tích ở trên. Để sản phẩm của mình có thể tiêu thụ tốt trên thị trường Công ty nên có những hoạt động hổ trợ và xúc tiến bán hàng, từ đó hệ thống phân phối của công ty có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Quan hệ cộng đồng

Có thể khẳng định rằng quan hệ cộng đồng cũng là một thế mạnh của Công ty, Công ty biết khai khác vai trò truyền miệng và loan tin hiệu quả của PR để lan truyền mục tiêu “Khỏe hơn tự tin hơn” hay thương hiệu của Công ty phù hợp với thời đại, với đặc tính riêng cho sản phẩm.

Công ty còn chú trọng đến PR nội bộ như các hoạt động từ thiện nội bộ, cuộc thi nhằm củng cố tinh thần đoàn kết, lòng tự hào về Công ty của người lao động, các hình thức khen thưởng, động viên giá trị sáng tạo, nhiệt tình trong lao động, các cuộc viếng thăm trong những ngày đặc biệt,…, để thúc đẩy nhân viên hiện tại và lôi kéo nhân viên giỏi chiến dịch PR phải bắt đầu từ trong nhà. Nếu nhân viên hiểu rõ đường lối của Công ty và tự hào về Công ty, họ sẽ đại diện tốt nhất cho hình ảnh của Công ty. PR nội bộ đã phát huy tinh thần sáng tạo, lòng đam mê nghề nghiệp của người lao động. Chính họ là lực lượng nòng cốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, là kênh làm PR và quảng bá mạnh mẽ cho thương hiệu.

Đặc biệt, quan hệ cộng đồng là một công cụ hiệu quả trong việc ngăn chặn những tổn thất lớn, phòng ngừa những khủng hoảng, rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi Công ty sẽ tìm được sự ủng hộ, bênh vực, hỗ trợ từ phía cộng đồng. Đây là điều kì diệu mà không thể bỏ tiền ra mua như quảng cáo. Đặc biệt hữu hiệu trong việc bảo vệ và gia tăng thương hiệu, chống lại hàng giả hàng nhái. Cộng đồng luôn là lực lượng đông đảo cung cấp thông tin quan trọng cho Công ty tìm cách ứng phó kịp thời.

Nhằm mục tiêu nâng cao hình ảnh thương hiệu Dầu ăn Vạn An lên tầm thương hiệu quốc gia ngoài việc tập trung tài trợ, quảng bá tại một số thị trường lớn, thị trường truyền thống Công ty còn quan tâm quảng bá trên một số chương trình mang tính toàn quốc hoặc quốc tế như: Tham quan chương trình “mang thương hiệu Việt ra thế giới” do cục xúc tiến thương mại phối hợp với thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức, đặt quảng cáo tại sân vận động có tổ chức các giải bóng đá toàn Quốc, tham gia tài trợ các chương trình Văn hóa – Du lịch, tuyên truyền trên báo chí, tờ rơi hoặc tổ chức các cuộc hội thảo trên truyền hình để người tiêu dùng phân biệt được Dầu dừa tinh luyện với các loại dầu ăn thông thường khác.

Trong hoạt động quan hệ cộng đồng không thể không nhắc đến sự ủng hộ to lớn của giới truyền thông và các chuyên gia phân tích thương mại – luôn truyền đi những thông tin đa dạng và phong phú về những hoạt động nổi bật, sản phẩm mới, chính sách mới của Công ty hay cá tính riêng của thương hiệu, chuẩn bị và tạo dư luận tốt, dễ gây cảm tình với công chúng. Quảng cáo không thể làm được điều này, nhất là khi ngân sách cho xúc tiến bán hàng còn hạn chế, Công ty còn găp nhiều khó khăn và bất lợi trong quảng bá thương hiệu.

Hội chợ triển lãm:

Hội chợ là cơ hội tốt cho Công ty tiếp cận trực tiếp và thăm dò các bước kinh doanh chính thức vào thị trường mới, tìm được đối tác đúng, có tiềm năng trong hoạt động xúc tiến và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Hội chợ là hình thức quảng bá thương hiệu rất tốt, Công ty và sản phẩm có thể tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng, giới thiệu những ưu điểm của sản phẩm, có cơ hội nắm bắt nhu cầu, những ý kiến của khách hàng, mức độ nhận biết và cảm nhận của họ về thương hiệu Dầu ăn Vạn An và tìm kiếm đại lý. Công ty thường lựa chọn những hội chợ do các đơn vị có uy tín thực hiện, lựa chọn những thị trường tiềm năng và thời điểm thích hợp để lên kế hoạch và tham gia hội chợ. Tuy nhiên đội ngũ nhân viên chưa chuyên nghiệp, linh hoạt, sáng tạo và chưa tận dụng và thu hút được nhiều khách hàng. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

Hiệu quả mang lại:

Hoạt động chiêu thị sẽ giúp cho sản phẩm của Công ty bán nhanh và được nhiều người biết đến.

Kích thích tiêu thụ sản phẩm một cách nhanh chóng.

Gia tăng số lượng khách hàng ở cả thị trường gần và xa.

Là điều kiện để khách hàng so sánh những ưu, nhược điểm của sản phẩm của Công ty với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh khác nhằm khẳng định sản phẩm của Công ty trong tâm lí khách hàng.

Nâng cao sức cạnh tranh của Công ty trước các đối thủ cạnh tranh cùng nghành trên thị trường.

Việc giao dịch trực tiếp trên internet giúp cho Công ty và khách hàng có thể tìm hiểu lẫn nhau tốt hơn.

Tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty trong việc tìm kiếm và phát triển những thị trường mới.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh là tất yếu, là động lực nhưng đồng thời cũng là khó khăn thách thức. Muốn tổ chức kinh doanh đạt hiệu quả, Thư Phát cần phải có giải pháp phân tích kỹ, phân tích các rủi ro, đánh giá đúng hiệu quả dự án đặt trong mối quan hệ thị trường tương lai nhiều biến động. Mặt khác, phải có chiến lược Marketing, đảm bảo tăng trưởng ổn định bền vững.

Vấn đề đặt ra Thư Phát phải biết khai thác lợi thế là người tiên phong trong thị trường Dầu Dừa tinh luyện, lợi thế về nguồn lực tài chính và con người đều có thể cạnh tranh được với những công ty dầu ăn đã có tên tuổi trên thị trường.

Nội dung chương 3, đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện các hoạt động Marketing tại Công ty TNHH DV TM Thư Phát bao gồm chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược chiêu thị, giúp cung và cầu hiểu nhau, giúp tăng thị phần khách hàng. Đồng thời cung cấp cho ban lãnh đạo của Thư Phát có cái nhìn khái quát về các chiến lược Marketing để từ đó có những giải pháp điều chỉnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng ưu thế.

KẾT LUẬN

Trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập, để tiếp tục phát triển ổn định và kinh doanh có hiệu quả, Công ty TNHH DV TM Thư Phát cần xây dựng các chiến lược Marketing phù hợp trên cơ sở áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật, đưa ra các sản phẩm chất lượng để phục vụ khách hàng. Đặc biệt phải luôn có quan niệm đặt khách hàng là trung tâm trong chiến lược phát triển để tạo được niềm tin và uy tín trong hoạt động kinh doanh.

Công tác hoạch định, nghiên cứu các chiến lược Marketing tại các doanh nghiệp nói chung và Công ty TNHH DV TM Thư Phát nói riêng đòi hỏi các chuyên gia phải có trình độ chuyên môn cao, không chỉ nắm vững công cụ phân tích hiện đại mà còn có bản năng nghiệp vụ cao.

Thông qua việc nghiên cứu đề tài “Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing sản phẩm Dầu ăn Vạn An tại công ty TNHH DV TM Thư Phát”, tác giả muốn nhấn mạnh lợi ích của hoạt động Marketing là thực sự lớn lao và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của công ty. Tác giả tin tưởng rằng, những giải pháp hoàn thiện chiến lược Marketing, bao gồm: Giải pháp hoàn thiện chiến lược sản phẩm, giải pháp hoàn thiện chiến lược giá, giải pháp hoàn thiện chiến lược phân phối và giải pháp hoàn thiện chiến lược chiêu thị, mà tác giả đề nghị mang tính thực tiễn cao, rất thiết thực và khả thi cho Công ty TNHH DV TM Thư Phát. Công ty có thể xem đây là một hướng đi cho hoạt động Marketing của mình để khắc phục những tồn tại, phát huy những điểm mạnh, không ngừng cải tiến, xây dựng các chiến lược Marketing, khai thác hiệu quả các nguồn lực sẵn có, để hiểu quả kinh doanh của công ty ngày càng tốt hơn.

Tuy có nhiều cố gắng trong nghiên cứu và trình bày luận văn, song khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý Thầy, Cô, các đồng nghiệp và các cơ quan có quan tâm đến đề tài này. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing của Cty Thư Phát

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing Dầu ăn của Cty Thư Phát

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x