Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp truyền thông marketing cho phần mềm quản lý bán hàng Sapo của Công ty cổ phần Công nghệ Sapo  dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Giới thiệu chung về Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo

3.1.1. Quá trình hình thành và phát triển

Công ty cổ phần Công nghệ SAPO tiền thân là công ty cổ phần DKT được được thành lập ngày 20/08/2008.Với niềm đam mê và khát vọng thành công cùng hướng đi rõ ràng, Sapo nhanh chóng khẳng định được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ và TMĐT với 2 sản phẩm chủ đạo là Bizweb và Sapo. Đến tháng 4/2018, Bizweb và Sapo hợp nhất với nhau, trở thành Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh được sử dụng nhiều nhất Việt Nam. Tính đến tháng 12/2019 Sapo đã có 67,000 khách hàng lựa chọn sử dụng.

Hiện tại, Sapo đang mang đến cho các doanh nghiệp bán lẻ một nền tảng quản lý và bán hàng tổng thể từ online đến offline với Sapo POS – Phần mềm quản lý bán hàng, Sapo GO – Giải pháp quản lý bán hàng online dành riêng cho nhà bán hàng trên Facebook và sàn TMĐT, Sapo FnB – Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe, Sapo Web – Giải pháp thiết kế website bán hàng và Sapo Omnichannel – giải pháp quản lý và bán hàng từ Online đến Offline

Trong hành trình 11 năm phát triển (từ năm 2008 – 2019), Sapo luôn cố gắng nỗ lực với mục tiêu cao là mang lại sự hài lòng cho các khách hàng thông qua những sản phẩm và giải pháp công nghệ tối ưu nhất vào bán hàng. Đồng thời, chúng tôi không ngừng nghiên cứu và tiên phong trong các giải pháp công nghệ mới góp phần khẳng định vị thế của mình.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Hình 3.1. Chặng đường 12 năm phát triển của Sapo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.1.1. Sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Ngay từ khi thành lập, Sapo đã xác định cho sứ mệnh của công ty là “Làm cho việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn”

Với sáu giá trị cốt lõi như sau:

 • Khách hàng là trước tiên.
 • Hành động chính trực.
 • Tốc độ nhanh
 • Tinh thần đồng đội
 • Tôn trọng cá nhân
 • Đổi mới liên tục

3.1.1.2. Mục tiêu theo từng giai đoạn Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Mục tiêu của Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo đến năm 2023 là “Trở thành công ty công nghệ cung cấp nền tảng quản lý bán hàng đa kênh có nhiều khách hàng nhất Đông Nam Á”

Sapo luôn không ngừng nghiên cứu công nghệ mới để đón đầu xu hướng nhằm mục tiêu năm 2023:

 • Phát triển Sapo trở thành công ty công nghệ cung cấp nền tảng quản lý bán hàng đa kênh có nhiều khách hàng nhất Đông Nam Á được nhà bán hàng đánh giá là hiệu quả và dễ dàng.
 • Cùng với đó, Sapo không ngừng nỗ lực để mang lại một cuộc sống sung túc cho thành viên của mình.
 • Sapo cũng mong muốn mang lại một lợi nhuận bền vững cho các nhà đầu tư và có đóng góp thiết thực cho xã hội.

3.1.2. Cơ cấu tổ chức

Hình 3.2. Cơ cấu tổ chức của công ty

3.1.3. Một số kết quả kinh doanh của công ty giai đoạn 2017 – 2019 Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

3.1.3.1. Tình hình kinh doanh chung

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hạ tầng Internet, các mô hình thanh toán điện tử ngày càng đa dạng và phát triển tạo nên sự tiện ích cho người sử dụng ghi nhận 1 năm bùng bổ của thị trường, Công ty cổ phần công nghệ SAPO cũng không nằm ngoài sự biến động đó khi từ năm 2017-2018 đã có sự thay đổi vượt bậc về số lượng khách hàng từ 14.000 lên đến 30.000 khách hàng trong 1 năm mang về doanh thu vượt bậc trong năm 2018.

Năm 2019, SAPO quyết tâm giữ vững danh hiệu công ty cung cấp giải pháp bán hàng trực tuyến số 1 tại Việt Nam, được người bán hàng đánh giá là hiệu quả, dễ dàng với chi phí tối ưu, giúp người bán tăng doanh số dựa vào bán hàng Internet. Doanh số năm 2019 đạt vượt ngưỡng 50.000.000 USD.Tăng doanh số mang lại thu nhập gấp đôi mặt bằng chung của thị trường cho nhân viên.

3.1.3.2. Một số kết quả kinh doanh giai đoạn 2017 – 2019 Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 08/2008, tính đến nay, công ty SAPO đã hơn 10 năm thành lập và có nhiều bước tiến mới trong công cuộc phát triển công ty và uy tín của công ty trên thị trường. Doanh thu mỗi năm tại công ty năm sau đều cao hơn năm trước đạt tỉ lệ tăng trưởng cao: Mức doanh thu của công ty luôn được tăng qua các năm, để đạt được điều này, chúng ta có thể nhìn qua các lý do sau:

Công ty đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị, giới thiệu quảng bá thương hiệu của công ty cũng như những dòng sản phẩm mà công ty hiện tại đang bán tới các khách hàng mục tiêu, giới chuyên gia trong Thương mại điện tử, giúp công ty có thêm những khách hàng hay người tiêu dùng mới.

Công ty luôn chú tâm vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Là một công ty về những giải pháp công nghệ, những sản phẩm của SAPO luôn được nâng cấp những tính năng, những trải nghiệm mới nhất nhằm thỏa mãn thị hiếu tiêu dùng.

Như vậy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty luôn tăng trưởng mạnh qua các năm là do hoạt động truyền thông và phát triển sản phẩm luôn được duy trì qua các năm.

Chúng ta có thể tham khảo số liệu báo cáo doanh thu thực từ phòng tài chính – kế toán để có thể thấy rõ hơn việc tăng trưởng doanh thu qua từng năm trong giai đoạn từ năm 2017 tới năm 2019 trong bảng 3.1

Bảng 3.1 Báo cáo kết quả hoạt động của công ty giai đoạn 2017 – 2019

Qua bảng thống kê 3.1 ta có thể nhận thấy rằng, tổng doanh thu của công ty SAPO tăng qua từng năm, đặc biệt vào năm 2018. Năm 2017 mức doanh thu của dông ty đạt 41,3 tỷ đồng thì sang năm 2018, tổng doanh thu lên tới 48,4 tỷ đồng tức là tăng thêm 7,1 tỷ đồng hay tương đương với mức tăng trưởng 18%. Đây cũng là năm công ty đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2017 – 2019.

3.2. Thực trạng về hoạt động truyền thông marketing đối với phần mềm quản lý bán hàng Sapo Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

3.2.1. Giới thiệu sản phẩm phần mềm quản lý bán hàng Sapo

3.2.1.1. Phần mềm bán hàng Sapo Pos

Sapo POS là phần mềm quản lý bán hàng giúp các chủ shop, doanh nghiệp tự động hóa từ khâu từ bán hàng, kiểm soát dữ liệu kho, quản lý nhân viên đến đưa ra các báo cáo bán hàng cần thiết để kịp thời đánh giá và cải thiện tình hình kinh doanh.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Phần mềm SAPO giúp đỡ các chủ shop quản lý bán hàng thông qua việc bán hàng trên giao diện như máy POS thân thiện và quen thuôc với hầu hết người dân Việt Nam tại các điểm như siêu thị, tạp hóa… Quản lý bán hàng online bằng cách nhập đơn hàng, hệ thống sẽ tự động trừ tồn kho, kết nối với các đơn vị vận chuyển. Đối tác vận chuyển sẽ tự đông nhận được đơn hàng khi chủ shop nhập đơn lên phần mềm, đến cửa hàng lấy hàng và giao cho khách, tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, phần mềm còn giúp chủ shop quản lý được báo cáo thu chi, công nợ của khách hàng, quản lý được dòng tiền của cửa hàng mà không bị thất thoát.

Bảng 3.2 Tính năng của phần mềm quản lý bán hàng Sapo

3.2.1.2. Phần mềm Sapo Web

Sapo Web là giải pháp bán hàng trực tuyến được thiết kế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với mục tiêu giúp doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều về chi phí, thời gian, không cần lo lắng về quản trị kỹ thuật mà vẫn xây dựng được những website chuyên nghiệp, phục vụ một cách hiệu quả việc bán hàng, phát triển kinh doanh, cũng như phát triển thương hiệu của doanh nghiệp trên Internet.

Sapo Web cung cấp đầy đủ các tính năng để khách hàng thiết lập và điều hành cửa hàng của họ:

 • Các giao diện miễn phí và trả phí trong Kho giao diện của Sapo Web sẽ khiến cửa hàng của người sử dụng phần mềm trông nổi bật, thu hút khách hàng hơn.
 • Các ứng dụng miễn phí và trả phí trong Kho ứng dụng của Sapo Web sẽ giúp mở rộng thêm các tính năng cho hệ thống của người sử dụng.
 • Trang hướng dẫn trên Sapo Web cung cấp các thông tin hỗ trợ hữu ích để người sử dụng hoàn thiện và sử dụng quản trị một cách hiệu quả.
 • Trung tâm hỗ trợ khách hàng Sapo luôn sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề mà người dùng đang gặp phải.

3.2.1.3. Phần mềm Sapo Go Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Sapo GO là phần mềm quản lý bán hàng online dành riêng cho Nhà bán hàng trên các kênh Sàn TMĐT và Facebook. Sapo GO cung cấp giải pháp quản lý bán hàng online chuyên nghiệp, giúp các chủ cửa hàng quản lý mọi hoạt động kinh doanh của mình một cách đơn giản, dễ sử dụng, tiết kiệm tối đa chi phí.

 • Trả lời inbox nhanh chóng: Tính năng đồng bộ tin nhắn từ fanpage về Sapo GO sẽ giúp bạn nhanh chóng thu thập tin nhắn của khách hàng ngay tức thì. Quản lý gộp nhiều fanpage giúp tập trung bình luận, tin nhắn và đơn hàng tại một nơi.
 • Tạo đơn hàng và gọi ship ngay trên Sapo GO: Bạn có thể tạo đơn hàng ngay trong cuộc chat, báo phí ship và đóng gói sang đối tác vận chuyển
 • Quản lý cùng lúc nhiều gian hàng Shopee, Sendo, Lazada giúp bạn có thể quản lý tập trung tất cả tài khoản một nơi
 • Cập nhật tồn kho tức thời: Với Sapo GO, dù đơn hàng phát sinh trên Facebook hay từ Sàn thì số lượng tồn kho sẽ được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực
 • Theo dõi báo cáo doanh số bán hàng chính xác: Ngoài các báo cáo tổng quan tình hình kinh doanh như báo cáo doanh thu, lợi nhuận, giá trị tồn kho,… của toàn bộ cửa hàng, bạn còn có thể xem các báo cáo chi tiết theo từng kênh như Facebook, Shopee, Lazada, Sendo

Ngành FnB (Food and Beverage Service) – ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong những năm trở lại đây đang phát triển mạnh mẽ.

Mở quán dù nhỏ hay to, một điểm bán hay chuỗi cửa hàng, thì ít nhất chủ quán cũng phải có đủ bộ phận sản xuất (quầy bếp/bar), bộ phận tài chính (thu ngân), bộ phận dịch vụ khách hàng (phục vụ).

 • Chủ quán cần kiểm soát được trong kho nguyên vật liệu còn hàng hay hết, để có kế hoạch nhập thêm hàng vào kho.
 • Chủ quán cũng cần nắm được các phòng, bàn, khu vực trống khi có khách mới đến. Vị trí các khách cũ đang ngồi, và ghi lại các thông tin đồ ăn/dịch vụ mà khách hàng gọi.

Để giúp các chủ quán/ chủ nhà hàng có thể quản lý được toàn bộ các thông tin phức tạp trên chỉ trong một màn hình thiết bị điện tử. Sapo đã ra mắt phần mềm quản lý nhà hàng và quán cafe FnB hỗ trợ người sử dụng quản lý một cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng về dịch vụ ăn uống. Giúp người sử dụng Tạo món/ Quản lý danh mục/ Quản lý thực đơn, Quản lý hàng tồn/kho nguyên vật liệu. Tạo các order và chuyển vào trong khu vực bếp.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Cấu trúc phần mềm FnB được chia thành 2 mục chính:

 • Phân hệ quản lý trên website mysapo.vn: giúp người sử dụng quản lý mặt hàng, nguyên vật liệu, thực đơn, danh mục, vị trí bàn… và hệ thống báo cáo Doanh thu
 • Phiên bản quản lý bán hàng trên máy POS / Tablet: các phiên bản này giúp người sử dụng dễ dàng tạo các order khi khách gọi món, kiểm soát số liệu kinh doanh chính xác, nhanh chóng và hiệu quả thông qua các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị
 • Sapo FnB

3.2.1.5. Phần mềm Sapo Intersprise.

Sapo Enterprise là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp quản lý bán hàng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp lớn. Dựa vào nền tảng dịch vụ quản lý và bán hàng đa kênh được sử dụng nhiều nhất Việt Nam – Sapo X, Công ty CP Công nghệ Sapo tạo nên sự kết nối xuyên suốt giữa việc cung cấp nền tảng website bán hàng online, tư vấn – triển khai giải pháp Digital marketing và tối ưu hệ thống quản lý doanh nghiệp.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử, Sapo Enterprise sẽ đánh giá, phân tích cơ hội và thách thức kinh doanh cũng như tình hình thị trường, nhu cầu của doanh nghiệp để mang đến giải pháp công nghệ chuyên nghiệp và tối ưu nhất, giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

3.2.2. Thực trạng hoạt động truyền thông Marketing tích hợp tại Công ty CP CN Sapo

3.2.2.1. Sơ đồ bộ máy Marketing Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Bộ máy Marketing của Công ty CP CN Sapo được phân chia và tổ chức theo mô hình sau:

Hình 3.3. Mô hình tổ chức bộ máy Marketing

Trong đó nhiệm vụ của các nhóm và bộ phận phụ trách như sau:

 • Nhóm phụ trách phát triển sản phẩm: Chịu trách nhiệm cải thiện sản phẩm là các phần mềm quản lý bán hàng, phát triển thị trường và dự báo doanh số đồng thời quản lý toàn bộ hình ảnh thương hiệu của sản phẩm.
 • Nhóm phát triển nội dung trên Digital: thực hiện các nội dung được giao, chủ yếu về content marketing. Chịu trách nhiệm lên kế hoạch và lịch viết bài, đăng nội dung lên các kênh Facebook, Website, Blog…
 • Nhóm quảng cáo trên Digital: thực hiện các hoạt động quảng cáo online (facebook, google, website…) phủ từ khóa của công ty trên tất cả các kênh online và thực hiện các chiến dịch quảng cáo offline.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo
 • Nhóm sản xuất tư liệu truyền thông: cung cấp hình ảnh, video…các tư liệu media phục vụ cho nội dung và quảng cáo trên Digital.
 • Nhóm PR thương hiệu: chịu trách nhiệm quản trị thương hiệu của sản phẩm và hình ảnh công ty.
 • Bộ phận quan hệ đối tác: Làm việc với các nhà đầu tư, các đối tác của công ty.
 • Bộ phận quan hệ khách hàng: thực hiện các trải nghiệm khách hàng, tiếp nhận và xử lý các phản hồi, đưa ra các phương án xử lý tốt nhất đối với khách hàng.
 • Truyền thông nội bộ: thực hiện các hoạt động truyền thông nội bộ để đưa hình ảnh công ty đến với mọi nhân viên. Truyền tải tầm nhìn sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty đến toàn thể nhân viên.

3.2.2.2. Quy trình truyền thông Marketing

Hình 3.4. Quy trình truyền thông marketing của Sapo

Quy trình để thực hoạt đông truyền thông marketing của Sapo chưa đúng với mô hình truyền thông marketing tích hợp. Quy trình này đang khá đơn giản và thiếu sót nhiều bước, dẫn đến việc triển khai hoạt động truyền thông marketing chưa được tối ưu.

3.2.3. Hệ thống các kênh và công cụ truyền thông marketing được sử dụng Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

3.2.3.1. Quảng cáo

Đối với công cụ quảng cáo, Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo đã sử dụng loại biển báo ngoài trời (Băng rôn, Pano, Standee, xe bus,…) để phủ sóng thông tin cũng như thương hiệu của sản phẩm tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và rất nhiều tỉnh khác ở Việt Nam. Số lượng bảng biển trung bình một năm mà Công ty CPCN Sapo dùng để truyền thông marketing lên đến 4,000 cái.

Do không sử dụng hình thức quảng cáo trên thân xe buýt thông thường, Sapo POS chọn quảng cáo diecut (được phép chạy ở Hà Nội) để tăng hiệu quả về tầm nhìn và thu hút sự chú ý của người đi đường.

Sapo POS lựa chọn 5 tuyến xe buýt tại Hà Nội là 04, 19, 24, 28, 32 chạy quảng cáo trong thời gian là 6 tháng khoảng thời gian khá dài để phủ sóng cho thương hiệu ở khắp mọi tuyến đường của Hà Nội.

Hình thức này không chỉ dán quảng cáo ở hai bên thân xe buýt mà còn mở rộng thêm một phần kính xe (khác với quảng cáo tràn kính ở trong Thành phố Hồ Chí Minh) với kích thước khoảng 16 – 22m2, tăng diện tích maquette lên khá đáng kể. Nó mang lại hiệu quả tương đương và thậm chí còn tốt hơn so với quảng cáo hai bên thân xe và quảng cáo tràn kính, bởi vì maquette được in và cắt tỉa theo viền hình ảnh sản phẩm và logo thương hiệu.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Quảng cáo diecut trên xe buýt của Sapo POS đã mang lại tiếng vang lớn khi tận dụng triệt để những ưu điểm của xe buýt và có sáng tạo trong hình thức quảng cáo để tiếp cận với lượng người xem cực lớn (đặc biệt là những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cả online và offline) khi xe di chuyển trên các tuyến đường của Hà Nội.

Không chỉ dừng ở quảng cáo diecut trên xe buýt, Sapo POS còn triển khai cả hình thức quảng cáo biển pano tại tuyến ngã tư Hai Bà Trưng – Lê Duẩn. Đây cũng là khu vực luôn rất đông người di chuyển ở hầu hết các thời điểm trong ngày. Thông số của pano Sapo POS như sau:

 • Kích thước: 8mW x 4mH.
 • Số lượng đèn: 8 chiếc (đèn Metan).
 • Thời gian chiếu sáng: Khoảng 4 tiếng/ngày vào buổi tối.

Việc phủ sóng thương hiệu bằng biển báo ngoài trời giúp cho Sapo đưa “tên gọi” của mình đế với công chúng một cách trực tiếp và có hiệu quả truyền thông rất lớn. Tuy nhiên việc triển khai sử dụng bảng biển chưa theo một quy trình chiến dịch marketing cụ thể, chính vì vậy Công ty Sapo chưa tạo được đợt sóng phủ rộng thương hiệu mạnh mẽ đến với công chúng.

Hình 3.5. Quảng cáo Sapo trên xe bus  Hình 3.6. Quảng cáo Sapo trên xe bus

3.2.3.2. Quan hệ công chúng (PR) Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Hiện tại công ty có phòng PR & Community phụ trách các mảng về truyền thông đối nội và tổ chức sự kiện cho công ty nhằm mục đích cái thiện và nâng cao quan hệ công chúng của công ty với khách hàng bằng các hoạt động sau:

Truyền thông nội bộ:

 • Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp được thông tin đến 100% cán bộ nhân viên của tổ chứ và được tất cả nhân viên đồng lòng ủng hộ. Nhân viên của công ty luôn luôn được cập nhật các hoạt động của doanh nghiệp thông qua email hay các buổi họp, chính vì vậy sự kết nối thông tin trong nội bộ Công ty CP CN Sapo khá trôi chảy và đầy đủ thông tin.
 • Các thông tin truyền thông về sản phẩm của Công ty đều được nhân viên hưởng ứng và cùng chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Ví dụ như các gói khuyến mãi cho sản phẩm phần mềm bán hàng Sapo.

Hình 3.7. Nhân viên Công ty cùng chia sẻ thông tin truyền thông về sản phẩm

 • Tăng thiện cảm của nhân viên Sapo đối với Công ty bằng các phong trào hoạt động thi đua nội bộ hay các hoạt động ngoại khóa nhằm kích thích sự quan tâm của nhân viên đối với các hoạt động của doanh nghiệp, và tăng tình đoàn kết giữa các nhân viên, các bộ phận, phòng ban. Qua đó, Công ty CP CN Sapo cũng đưa được hình ảnh đẹp của chính mình đến với công chúng thông qua nhân viên của công ty.
 • Đào tạo kiến thức về sản phẩm, hay các kỹ năng mềm cho nhân viên công ty.

Hình 3.8. Teambuilding công ty CPCN Sapo cùng băng rôn Sapo

Quan hệ công chúng

Tài trợ và tổ chức các sự kiện lớn ảnh hưởng trong giới Thương mại điện tử

Để truyền đi những thông điệp, công ty sử dụng rất nhiều những phương tiện truyền thông. Trong sự kiện Toàn cảnh Thương mại Điện tử Việt Nam (Vietnam Online Business Forum – VOBF) VOBF 2019, Sapo tham gia sự kiện VOBF 2019 do VECOM tổ chức lần lượt tại HN và HCM với tư cách Nhà tài trợ đồng hành chính. SAPO tạo ra rất nhiều chiến dịch truyền thông và hình thức phổ biến nhất đó là xây dựng những hình ảnh quảng bá về sự kiện và đăng tải lên mạng xã hội.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Sự kiện VOBF 2019 là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trao đổi về những cơ hội và thách thức của lĩnh vực thương mại điện tử. Mặt khác, diễn đàn năm nay tiếp tục với những chủ đề về khởi nghiệp sáng tạo trong thương mại điện tử thông qua một phiên khởi nghiệp, từ đó nhằm đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu hơn cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ của Việt Nam. VOBF 2019 thu hút sự tham gia trực tiếp của hơn 2500 đại biểu và với sự góp mặt của nhiều tổ chức và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến như Facebook, Amazon, SAPO, Nielsen, Zalo, Lazada…

Xuất bản các video theo xu hướng truyền thông hiện đại

Phòng PR & Community luôn bắt kịp xu hướng của khách hàng hiên nay đó chính là sử dụng những video viral để quảng cáo sản phẩm hay thương hiệu công ty. Hiện nay, mọi người đểu cho rằng Viral là cách nhanh nhất để định vị một thương hiệu, nó giống như một con virus được phát tán và cấy thông điệp vào bộ nhớ công chúng mục tiêu, trong quá trình đó, nó cấy luôn cả nhận diện thương hiệu. Nhiệm vụ của nhà sản xuất là đưa ra một thông điệp truyền thông sau đó viral sẽ đóng vai trò là một con virus lây lan thông điệp đấy đến cho cả cộng đồng. Chúng ta có thể rất quen thuộc với video quảng cáo của điện máy xanh, những ca khúc của ca sĩ Chi Pu,… những video đó nó có sức lan tỏa đáng gờm trên mạng xã hội, nhiều người nhắc đến nó, nhiều ảnh, lượt chia sẻ hay comment trên mạng xã hội bất kể theo chiều hướng tiêu cực hay tích cực thì video đó đã thực sự rất thành công đối với nhà sản xuất.

3.2.3.3. Xúc tiến hỗn hợp Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Xúc tiến hỗn hợp hỗ trợ xúc tiến bán định hướng thương mại

Mặc dù đối với các doanh nghiệp hiện nay, ngân sách Marketing đang dịch chuyển mạnh về công cụ xúc tiến hỗn hợp chiếm đến 60% – 70% bởi đây là công cụ quyết định về doanh số và số lượng khách hàng cho doanh nghiệp. Xúc tiến hỗn hợp hỗ trợ bán hàng theo định hướng thương mại mang lại khả năng phân phối cho sản phẩm mới; duy trì hỗ trợ thương mại cho thương hiệu thành lập; khuyến khích các nhà bán lẻ trưng bày được thành lập chúng chính là mô hình đại lý phân phối cho sản phẩm của chính công ty.

Nhận thấy sự quan trọng của công cụ xúc tiến hỗn hợp thúc đẩy bán hàng đối với sản phẩm phần mềm bán hàng Sapo, Công ty CPCN Sapo đã xây dựng kênh phân phối cho công ty. Tuy nhiên thực tế mô hình đại lý phân phối xúc tiến bán hàng của Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo đối với các sản phẩm còn rất đơn sơ và chưa hướng đến đủ tệp khách hàng mục tiêu. Được thể hiện ở Hình 3.6 như sau:

Hình 3.9. Kênh phân phối sản phẩm của Công ty Sapo

Thông qua mô hình trên có thể thấy được Công ty CP CN Sapo đang có hai hệ thống xúc tiến bán hàng chính là qua Affiliate Sapo và chính từ các nhân viên kinh doanh trực tiếp của công ty. Hai kênh này chưa hướng đến đủ tập khách hàng mục tiêu mà công ty đang hướng đến, trong khi kênh phân phối chính là công cụ quyết định sự sống còn, là con đường thu tiền về cho doanh nghiệp. Các công cụ truyền thông còn lại phải hướng đến hỗ trợ cho kênh phân phối để đạt được mục tiêu cuối cùng là bán được sản phẩm và tăng doanh số.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Affiliate hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một hình thức marketing nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp, nhà sản xuất. Affiliate marketing có thể được xem như một sự kết hợp thu nhỏ của toàn bộ các kênh digital. Digital marketing bao gồm các hình thức SEO, Google Ads, Facebook Ads, Social, PPC, Display, Email, Native ads và cả Affiliate. Những người tham gia affiliate là các đối tác kiếm tiềm online (thường được gọi là publisher) sẽ nhận được hoa hồng khi tác động người dùng khác ghé thăm trang mạng và trở thành khách hàng của nhà sản xuất. Publisher có thể là là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của người quảng cáo (Advertiser) thông qua mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng từ Advertiser. Các cách thức được sử dụng phổ biến là giới thiệu, gửi lời mời, chiết khấu…

Mô hình được sử dụng chủ đạo cho Affiliate Sapo là Coupon site hay còn gọi là Mô hình Affiliate Marketing với Voucher and deal sites. Mô hình này hoạt động theo cơ chế những website thu thập đơn hàng bằng cách gửi cho người dùng của họ những lời đề nghị là những mã giảm giá giúp họ khi mua hàng. Người làm affiliate hình thức này sẽ quảng cáo những mã giảm của họ đến người tiêu dùng. Tạo cho khách hàng cảm giác cần mua hàng khẩn cấp.

Affiliate Sapo xúc tiến bán thông qua trang Website Affiliate Sapo bằng cách thu hút lượt khách truy cập bằng các bài viết công khai, kích thích những người truy cập giới thiệu sản phẩm của Công ty cho các khách hàng có nhu cầu mua, khi khách đặt mua sản phẩm phần mềm bán hàng Sapo qua mã của người giới thiệu, thì người giới thiệu sẽ được hưởng một khoản chiết khấu hoa hồng tùy theo cơ chế của công ty.

Hình 3.10. Affiliate Sapo thu hút sự giới thiệu khách hàng mới

Mô hình thứ hai mà Sapo dùng là Mô hình Affiliate Marketing với Content sites and blogs – Review sites. Công ty CP CN Sapo dùng trang blog của công ty để viết về chuyên một chủ đề về kiếm tiền online trên chính Website đó để hướng đến một nhóm người có chung sở thích nhất định. Trong các bài viết hướng dẫn về cách kiếm tiền online, thường bài viết sẽ lồng ghép để giới thiệu và review về các sản phẩm phần mềm bán hàng Sapo. Nhằm kích thích nhu cầu mua sản phẩm của người truy cập đối với sản phẩm của công ty.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Hình 3.11. Mô hình Affiliate Marketing với Content sites and blogs – Review sites Công ty CPCN Sapo

Xúc tiến hỗn hợp hỗ trợ xúc tiến bán định hướng khách hàng

Đối với công cụ này, Công ty Sapo thường dùng các khuyến mại đi kèm khi mua sản phẩm của công ty như tặng thêm thời gian sử dụng sản phẩm, hay tặng các sản phẩm khác đi kèm dựa theo kết quả nghiên cứu về tâm lý mua hàng của khách hàng của Sapo.

Các chương trình khuyến mãi của SAPO thường diễn ra trong thời gian rất ngắn, thời gian diễn ra sẽ kéo dài tối đa là một tuần. Nhưng theo tần suất thì một tháng, SAPO lại tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi để thúc đẩy doanh số cung cấp sản phẩm và dịch vụ của mình nhưng thường sẽ chỉ thông báo nội bộ trong công ty và những nhân viên kinh doanh sẽ gọi điện và tư vấn cho khách hàng trực tiếp chương trình khuyến mãi của công ty chứ không được công khai lên Website hay Fanpage Facebook.

Hình 3.12. Các chương trình khuyến mại của Sapo khi mua sản phẩm

3.2.3.4. Marketing trực tiếp

Có thể nói hoạt động marketing trực tiếp là rất quan trọng với công ty SAPO và nó được diễn ra hằng ngày ngay tại công ty dưới những hình thức như gọi điện tư vấn trực tiếp cho khách hàng hay gửi email marketing, gặp mặt trực tiếp với khách hàng…Tất cả đều được thực hiện bởi các nhân viên kinh doanh của công ty.

Công việc hằng ngày của những nhân viên kinh doanh là gọi điện thoại trực tiếp cho khách hàng và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, tìm ra những giải pháp đáp ứng những nhu cầu đó. Việc này cũng thuận tiện cho việc tiếp cận với khách hàng để marketing hiệu quả bằng cách nói chuyện trực tiếp với khách hàng về công ty, về sản phẩm.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Nhân viên kinh doanh được cung cấp một lượng dữ liệu thông tin khách hàng tự xây dựng và độ lớn của dữ liệu sẽ phụ thuộc vào thâm niên công tác tại SAPO của nhân viên đó, đây cũng là một điểm lợi khi thực hiện hoạt động marketing bằng email marketing của nhân viên kinh doanh.

Email Marketing là việc sử dụng email (thư điện tử) làm phương tiện truyền thông tin tới khách hàng tiềm năng. Việc sử dụng email làm phương tiện truyền thông có thể mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như: Tiết kiệm thời gian gửi thư nếu gửi theo phương pháp truyền thống và có thể nhanh chóng nhận được phản hồi của khách hàng.

Hình 3.13. Email marketing đến khách hàng

3.2.3.5. Bán hàng cá nhân

Công cụ bán hàng cá nhân được Công ty CP CN Sapo kết hợp cùng với công cụ bán hàng trực tiếp và xúc tiến bán, thông qua nhân viên kinh doanh của công ty chào hàng trực tiếp các đơn vị có nhu cầu mua phần mềm quản lý bán hàng Sapo.

Kênh bán hàng cá nhân chủ yếu hướng đến khách hàng là các chủ cửa hàng nhỏ, các quán tạp hóa thông qua hoạt động tiếp thị các sản phẩm là phần mềm bán hàng Sapo (chủ đạo là Phần mềm bán hàng Sapo Pos).

3.2.3.6. Marketing trực tuyến Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

 Facebook

Đối với kênh Facebook, Công ty CP CN Sapo thực hiện các hoạt động truyền thông cực kì hiệu quả và có hệ thống. Hiện nay có khoảng hơn 30 trang Fanpage của Sapo với một trang Fanpage chính, được coi như là giao diện, phương tiện tiếp xúc của Sapo đối với công chúng, những trang Fanpage còn lại là các trang để bổ trợ truyền thông về sản phẩm tại các tỉnh thành mà Sapo đang thực hiện đưa thương hiệu về đó (Nghệ An, Ninh Bình, Đà Nẵng…); và là các trang để quảng bá từng thương hiệu sản phẩm của Sapo (Sapo Pos, Sapo Go, Sapo Web…).

Hình 3.14. Các trang Sapo vệ tinh

Công ty Sapo thực hiện chạy quảng cáo trên trang chính thức của Facebook với ngân sách cho phép tại các bài viết bán hàng hay bài viết giới thiệu sản phẩm. Tính đến nay, trang Fanpage chính thức của Sapo có hơn 1,000,000 lượt thích, gấp gần 5 lần so với đối thủ cạnh tranh là phần mềm quản lý bán hàng Kiot Việt với hơn 200,000 lượt thích.

Công ty Sapo còn dùng kênh Facebook để tổ chức truyền thông nội bộ bằng cách đăng các cuộc thi tài năng hàng năm để kích thích sự tham gia của nhân viên, hay thường xuyên cập nhật các hoạt động của công ty như các event, workshop hay teambuilding để qua đó đưa hình ảnh đẹp của công ty đến với công chúng, được công chúng đón nhận hình ảnh thương hiệu của chính công ty.

Hình 3.15. Trang Fanpage chính thức của Công ty Sapo

Youtube

Đối với Youtube, Công ty CP CN Sapo sử dụng nó như là một kênh để đăng các video về chia sẻ về sản phẩm, hướng dẫn cài đặt và sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng Sapo.

Hiện nay kênh Youtube của Sapo có gần 4,000 lượt đăng ký với hơn 100 video về các sản phẩm cũng như quảng bá thương hiệu phần mềm quản lý bán hàng Sapo.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Hình 3.16. Kênh Youtube chính thức của Sapo với 3,950 lượt đăng ký.

Hình 3.17. Các video của Sapo trên kênh Youtube

Blog

Trong hoạt động truyền thông marketing, Công ty Sapo đã dành một nguồn ngân sách nhất định cho kênh Blog. Họ trả chi phí cho các trang Blog chuyên viết về một chủ đề nhất định, để hướng đến các khách hàng có chung một sự quan tâm đến một sản phẩm nhất định như là các Website so sánh, hay các Website review về một số sản phẩm, dịch vụ nhất định. Cụ thể Công ty Sapo đã chi trả kinh phí để Sản phẩm của công ty được nằm trong Top 5 Toplist các phần mềm bán hàng đáng sử dụng nhất Việt Nam.

Điều này làm tăng mức độ tin tưởng của thương hiệu Sapo trong lòng người tiêu dùng và tăng khả năng quyết định mua hàng của họ.

Hình 3.18. Sản phẩm phần mềm quản lý bán hàng Sapo nằm trong Top 5 sản phẩm quản lý bán hàng nên dùng tại Việt Nam

Google Ads

Google cũng là một kênh mà Sapo chú trọng và dành nguồn ngân sách lớn cho nó, họ chạy quảng cáo phủ sóng từ khóa trên Google thường xuyên và luôn giữ vị trí Top trên Google khi tìm kiếm bằng từ khóa “phần mềm quản lý bán hàng”.

Hình 3.19. Phần mềm quản lý bán hàng Sapo ở vị trí Top 2 Google

3.3. Đánh giá công tác truyền thông marketing đối với phần mềm quản lý bán hàng Sapo Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

3.3.1. Kết quả đạt được của các hoạt động truyền thông marketing

3.3.1.1. Kết quả kinh doanh

Việc áp dụng các chương trình khuyến mãi tạo ra hiệu quả rõ ràng khi cho thấy được doanh thu của công ty tăng lên.

Với những chương trình khuyến mãi trước và sau Tết Nguyên Đán 2019, phòng SAPO thu về được những số liệu như sau:

 • Tháng 1: 118 hợp đồng kí mới phần mềm quản lý bán hàng SAPO sử dụng chương trình khuyến mãi, đem về 472.703.247đ doanh thu cho toàn công ty
 • Tháng 2: 93 hợp đồng kí mới phần mềm quản lý bán hàng SAPO sử dụng chương trình khuyến mãi, đem về 374.216.000đ doanh thu cho toàn công ty
 • Trong 2 tháng đầu năm, phòng kinh doanh thu về được tổng cộng 211 hơp đồng tương ứng với 211 khách hàng, 100% khách hàng hài lòng về chương trình khuyến mãi được tặng.
 • Khách hàng phản ứng tích cực về chương trình khuyến mãi, 25% khách hàng giới thiệu bạn bè sử dụng phần mềm quản lý bán hàng SAPO (Nguồn: phòng kinh doanh SAPO)

Sau đây là bảng doanh thu mục tiêu và doanh số thực tế của SAPO trong 4 tháng:

Bảng 3.3 Doanh thu bán hàng SAPO 4 tháng cuối năm 2019

Qua bảng trên, ta có thể thấy rõ hai tháng đầu năm 2019 có sự tăng trưởng về doanh số, nhất là tháng 11/2019 doanh thu vẫn chưa đạt được đúng kế hoạch mục tiêu đề ra nhưng lại có mức doanh thu vượt trội hơn so với tháng trước. Việc áp dụng các chương trình khuyến mãi tập trung vào việc tăng doanh thu mang về cho công ty nhiều hơn là việc truyền thông sản phẩm của công ty tới khách hàng.

3.3.1.2. Kết quả truyền thông Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Nhờ việc đầu tư ngân sách cho hoạt động truyền thông marketing, Sapo đã đưa sản phẩm của mình phủ sóng tại rất nhiều tỉnh thành, tiếp cận được số lượng khách hàng “khổng lồ”, khẳng định được vị thế của mình trên thị trường và đưa được các hình ảnh đẹp của công ty đến với công chúng.

Vị thế của Sapo hiện nay trong mắt khách hàng tiềm năng như một “anh thanh niên trẻ”, nghĩa là Sapo trong mắt khách hàng luôn đem đến những điều mới mẻ cho họ, sản phẩm của Sapo cập nhật xu hướng phát triển của Công nghệ thông tin mới nhất và đánh đúng vào hành vi của người tiêu dùng và xu hướng sử dụng các kênh bán hàng hiện nay: Xu hướng bán hàng đa kênh phát triển vài năm gần đây, đặc biệt ngày càng rõ nét hơn trong năm 2019 vừa qua. Có tới 97% cửa hàng được khảo sát cho biết họ đang bán hàng trên 2 kênh trở lên, trong đó có tới 54% cửa hàng có bán tối thiểu trên 5 kênh khác nhau. Xét về mức độ được sử dụng, Top 5 kênh bán hàng được sử dụng phổ biến nhất của các cửa hàng lần lượt là Facebook (87%), website (82%), cửa hàng/showroom (80%), đại lý/cộng tác viên (60%) và các sàn giao dịch TMĐT (58%).

Chính vì thế, Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo hiện đang là sự chọn số một của các đơn vị kinh doanh online hay các công ty lớn cần có sự quản lý bán hàng chặt chẽ và cần được cung cấp giải pháp bán hàng tối ưu. Đây là một trong những thành công lớn nhất của hoạt động truyền thông marketing cho sản phẩm phần mềm bán hàng Sapo.

Hình 3.20. Khảo sát khách hàng về hành vi bán hàng

Kết quả truyền thông của Sapo được thể hiện tổng kết bằng con số qua bảng sau:

Bảng 3.4. Một số kết quả truyền thông marketing

3.3.2. Ưu điểm và hạn chế của hoạt động truyền thông marketing đối với phần mềm quản lý bán hàng Sapo Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

3.3.2.1. Ưu điểm

Về bộ máy

Bộ máy vận hành hoạt động marketing được đánh giá là khá chuyên nghiệp, có đủ các phòng ban và chia rõ nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng. Trách việc kiêm nhiệm, trùng lặp nhiệm vụ hay thiếu sót trong các khâu tổ chức triển khai hoạt động truyền thông marketing.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Điểm cộng cho bộ máy marketing của Công ty Sapo chính là sự hoạt động hiệu quả nhất của Phòng marketing nội bộ. Họ tạo được hình ảnh đẹp nhất để truyền thông đến tất cả nhân viên, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, đồng lòng của nhân viên trong mọi hoạt động, chiến dịch truyền thông.

Nguồn nhân lực dồi dào, do lượng sinh viên ra trường mỗi năm lớn

Một trong những cách kinh doanh hiệu quả, đó là xây dựng đội ngũ Sale có tinh thần làm việc cầu tiến, ưa thích kinh doanh và đặc biệt đang cần kinh nghiệm làm việc cao. Mặc dù, nhân lực còn mới, chưa qua đào tao, nhưng SAPO hoàn toàn có thể sử dụng nguồn nhân công rẻ, nhiệt tình, sẵn sàng không ngại khó khăn va chạm để thực hiện các yếu cầu kinh doanh của công ty

Ban lãnh đạo của công ty là những cá nhân xuất sắc, họ xác định đúng tầm nhìn sứ mệnh, giá trị cốt lõi của công ty. Có mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn dựa trên sự phân tích và đo lường thị trường.

Sản phẩm phù hợp với xu thế thị trường, hướng đến đúng khách hàng mục tiêu.

Với mức dân số là 90 triệu dân, Việt Nam vẫn đang ở trong trẻ hóa dân số, nên nhu cầu mua sắm lớn, có cung ắt có cầu, bên cạnh đó, việc đa dạng nguồn nguyên vật liệu từ Trung Quốc, cách vận chuyển nhanh chóng góp phần không nhỏ trong việc gia tăng các cửa hàng online. Vì vậy SAPO hoàn toàn có thể mở rộng và kinh doanh phần mềm một cách hiệu quả

3.3.2.2. Hạn chế Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Chưa thực hiện đúng quy trình lập kế hoạch truyền thông marketing tích hợp

Chính vì vậy mà các hoạt động truyền thông marketing của công ty chưa đạt được hiệu quả tối đa, tốn kém chi phí và không đưa về doanh số đạt mục tiêu ban đầu.

Phối hợp giữa các bộ phận, phòng ban chưa hiệu quả

Việc quyết định hoạt động truyền thông marketing tích hợp có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố con người. Nó cần một sự làm việc trơn tru theo kế hoạch đã lập ra, cùng với sự tương tác chặt chẽ hỗ trợ giữa các phòng ban của bộ phận marketing với nhau. Nhưng thực tế tác giả nhận thấy rằng các phòng ban của mảng truyền thông marketing của Công ty Sapo đang thiếu sự phối hợp chặt chẽ, từng phòng sử dụng nguồn ngân sách riêng và thực hiện các nhiệm vụ của phòng đơn lẻ, không theo quy trình và mục tiêu xuyên suốt của chiến dịch truyền thông. Ví dụ Phòng Marketing nội bộ thực hiện các cuộc thi sáng tạo nội bộ cho nhân viên, hay tổ chức những ngày hội kết nối yêu thương trong toàn thể nhân viên Sapo, mặc dù kết quả đạt được rất thành công, nhận được sự đồng tình ủng hộ của 100% nhân viên cũng như người thân của họ. Tuy nhiên xét về khía cạnh hiệu quả truyền thông thì sản phẩm cũng như hình ảnh của công ty chưa tiếp cận được đến với tệp khách hàng mục tiêu, những người có khả năng mua sản phẩm. Thay vì hoạt động riêng lẻ, các phòng ban nên kết hợp chặt chẽ với nhau, để hỗ trợ cho phòng Marketing thương hiệu đưa ra được thông điệp truyền thông, hình ảnh nhất quán, các video chất lượng có khả năng viral và đăng được lên các kênh truyền thông như Facebook, youtube, báo điện tử, tạp chí… để từ đó cộng hưởng hiệu quả truyền thông từ các kênh, đem lại lợi ích tối đa cho công ty.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

Kinh phí đầu tư cho hoạt động truyền thông Marketing còn hạn chế

Nhiều hội thảo chuyên sâu, event, buổi chia sẻ kinh nghiệm, họp báo… có tính truyền thông, tác động nhiều đến công chúng nhưng SAPO chưa đầu tư phù hợp nên hầu hết các khách hàng của SAPO đều không biết đến.

Thực tế, qua 2 chiến dịch đi thị trường tại quận Hà Đông và Ba Đình (Hà Nội), nhiều nhân viên kinh doanh bày tỏ thái độ khá thất vọng vì không được hỗ trợ kinh phí mà phải tự bỏ tiền túi cho các hoạt động chung của công ty.

Các đợt khuyến mãi của công ty thường kéo dài tối đa là một tuần lễ. đôi khi thông tin khuyến mãi chỉ thông báo nội bộ nên khách hàng không biết hoặc khi khách hàng biết đến thì đã hết khuyến mãi. So với đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Kiotviet, bằng cách này hay cách khác, thời gian nào trong năm công ty cũng có khuyến mãi. Và đối với những khách hàng yêu thích khuyến mãi, chỉ cần phát sinh nhu cầu là có thể tiến tới ký hợp đồng ngay.Luận văn: Thực trạng marketing của Công ty Công nghệ Sapo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Giải pháp marketing của Công ty Công nghệ Sapo

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x