Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Xây dựng chiến lược marketing cho Công ty Quốc Cường Land đến năm 2025 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1 Tổng quan về công ty Luận văn: 

2.1.1 Giới thiệu công ty Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Thành lập: 16/09/2015

Tên chính thức: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Quốc Cường Land

Tên giao dịch: Quoccuongland JSC

Địa chỉ trụ sở: 82 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Số Giấy phép kinh doanh: 0313443289 – 16/09/2015

Mã số thuế: 0313443289

Người đại diện pháp luật:

Nghành nghề kinh doanh:

Bảng 2.1: Nghành nghề kinh doanh Quốc Cường Land

Tầm nhìn:

Trở thành công ty đầu tư và phát triển bất động sản top 10 tại thị trường Việt Nam.

Sứ mệnh:

Quốc Cường Land mang lại niềm tin cho khách hàng bằng các sản phẩm đúng với chất lượng cam kết và dịch vụ tốt nhất. Quốc Cường Land tạo dựng môi trường làm việc tốt nhất cho CBNV với nhiều cơ hội đào tạo và thăng tiến

Giá trị cốt lõi:

“Tận tâm, Chính trực, Chất lượng”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.2 Cơ cấu tổ chức hoạt động Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Cơ cấu tổ chức hành chính trong công ty bao gồm:

Quốc Cường Land: Ban giám đốc công ty, đưa ra các quyết định chính sách, điều hành toàn bộ hoạt động của công ty.

Ban cố vấn: Hỗ trợ tư vấn các hoạt động cho công ty, ban cố vấn trực tiếp làm việc với ban giám đốc, nắm bắt tình hình hoạt động trong công ty để tư vấn chính sách hợp lý. Ban cố vấn riêng biệt, hoạt động độc lập không phải là các quản lý trong công ty.

Đầu tư và phát triển dự án: Đặc điểm hoạt động kinh doanh Quốc Cường Land là phát triển dự án là hoạt động kiểm soát toàn bộ các quá trình xin giấy phép, thi công xây dựng, triển khai đến với khách hàng và bàn giao nhà cho khách hàng nên bộ phận đầu tư và phát triển dự án chi ra làm 4 mảng nhỏ: Dự án, đầu tư, phát triển hệ thống, quản lý chất lượng thực hiện các nhiệm vụ chính bao gồm quản lý hồ sơ pháp lý dự án, các quy hoạch và thiết kế chi tiết 1/500, thiết kế chi tiết dự án, bảo lãnh ngân hàng. Làm việc với các đơn vị thầu thì công, kiểm soát tiến độ và chất lượng các công trình.

Khối kinh doanh: Khối kinh doanh được chi ra làm 3 mảng chính: tư vấn dịch vụ, quản lý thông tin, kinh doanh bất động sản nhiệm vụ chính của bộ phận kinh doanh là nắm bắt thị trường, tư vấn các chương trình, thời điểm, giá cả khi tung sản phẩm mới ra thị trường, kiểm soát thông tin đến với khách hàng, bán các sản phẩm mang về doanh thu cho công ty. Bộ phận kinh doanh công ty hiện tại nhân sự rất thiếu ổn định, nhân viên ra vào thường xuyên, do hoạt động KPI công ty và thiếu sự hỗ trợ bán hàng từ các phòng ban, đặc biệt hoạt động Marketing quá yếu gây khó khăn cho việc bán hàng của nhân viên, dẫn tới nhân viên nghỉ việc nhiều.

Khối nguồn nhân lực: Bao gồm các bộ phận: tuyển dụng, đào tạo, chính sách, hành chính và hậu cần chịu trách nhiệm chính về nguồn nhân lực, tiền lương, kiểm soát hồ sơ giấy tờ, văn bản hành chính trong công ty, kiểm soát quá trình chạy KPI đối với toàn thể nhân viên công ty, phát triển đội ngũ đào tạo nội bộ nhằm đảm bảo công ty có nguồn nhân sự chất lượng cao. Với cấu trúc bộ phận nhân sự thì việc phát triển phòng đào tạo chuyển trách đào tạo nội bộ cho các nhân viên công ty được đánh giá cao, do đặc điểm công ty mới, hoạt động chưa ổn định, cần phải có bộ phận riêng thiết lập văn hóa công ty và đào tạo kỹ năng nhân viên để đạt được hiệu quả hoạt động nhân sự cao.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Khối Marketing: Nhân sự yếu kém, hoạt động Marketing thiếu ổn định, các hoạt động chính của Marketing bao gồm chạy các chương trình hỗ trợ kinh doanh triển khai dự án mới ra thị trường, xây dựng hình ảnh công ty, tổ chức các chương trình, event, thiết kế các hình ảnh, brochuce, mặt bằng tầng, bản vẽ tách căn, phối cảnh dự án,… Bộ phận Marketing công ty hiện chưa làm hết được các nhiệm vụ của mình.

Khối Tài chính: Bao gồm Tài chính, kế toán, kiểm soát nội bộ. Quản lý tất cả dòng tiền ra vào công ty, hỗ trợ tư vấn kiểm soát tài chính của toàn bộ công ty, của từng dự án. Kiểm soát các hoạt động nội bộ công ty các nguồn thu chi mà sử dụng nó nào đúng mục đích hay không, … Hoạt động kiểm soát nội bộ diễn ra chặt chẽ dẫn đến việc tránh được mất mát và lãng phí trong hoạt động của công ty.

Khối Pháp lý và Hậu mãi: Pháp lý, bảo trì, chăm sóc khách hàng. Công ty hiện tại vẫn chưa tách bộ phận chăm sóc khách hàng ra riêng, bộ phận pháp lý chịu trách nhiệm về các phần giấy tờ, ký kết hợp đồng với khách hàng, bảo trì là hoạt động quản lý bàn giao nhà và chăm sóc khách hàng, bảo hành chung cư sau khi bàn giao, chăm sóc khách hàng sau bán hàng chưa được thực hiện tốt do chưa có bộ phận chuyên trách giải quyết các yêu cầu và hỗ trợ khách hàng sau mua hàng.

Hình 2.1: Cơ cấu tổ chức công ty Quốc Cường Land

2.1.3 Kết quả kinh doanh

Tình hình triển khai sản phẩm ra thị trường:

Tình hình triển khai bán hàng của công ty khá chậm, vì nhiều nguyên nhân như dự án The Easter City do vướng pháp lý 20% thuê mua theo quy định của sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh nên vẫn chưa thể triển khai bán số lượng căn hộ hiện tại ra thị trường. Dự án Giai Việt Central Premium mở bán đã hơn 1 năm nhưng chỉ bán được có 30% số lượng căn hộ mà nguyên nhân chính là do làm giá quá cao nhưng các chương trình Marketing hỗ trợ bán hàng hoạt động quá yếu.

Bảng 2.2: Tình hình triển khai sản phẩm của Quốc Cường Land

DANH SÁCH SẢN PHẨM

2.2 Phân tích thực trạng hoạt động Marketing

2.2.1 Nghiên cứu thị trường Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Nghiên cứu thị trường tại công ty Quốc Cường Land thực hiện theo từng dự án, khi phát triển bất cứ dự án mới nào thì hoạt động này được giao cho các trưởng phòng kinh doanh thực hiện và báo cáo trực tiếp với tổng giám đốc. Hoạt động nghiên cứu thị trường trường được thực hiện dựa chủ yếu trên các yếu tố sau:

Xác định hạ tầng:

Các yếu tố hạ tầng cực kỳ quan trọng, tiềm năng của các dự án bất động sản được định giá nhờ hạ tầng, nếu hạ tầng khu vực tốt thì tiềm năng tăng giá sẽ lên cao, hoặc việc quy hoạch cơ sở hạ tầng cũng làm gia tăng giá trị cho các dự án bất động sản. Đặc điểm các dự án công ty triển khai là dự án hình thành trong tương lai, nên các vấn đề hình thành hạ tầng trong tương lai là căn cứ rất quan trọng để xác định giá trị thực dự án.

Tiện ích ngoại khu:

Các yếu tố tiện ích ngoại khu như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, hệ thống trung tâm hành chính, khu vực ngân hàng, … là những yếu tố mà chính khách hàng sẽ được sử dụng khi nhận nhà vào ở, chính vì vậy các yếu tố tiện ích này cần được khảo sát rất kỹ để làm căn cứ cho các hoạt động Marketing nêu giá trị khách hàng nhận được khi mua dự án của công ty.

Xác định đối thủ cạnh tranh:

Các dự án đối thủ có khả năng sắp triển khai hoặc tình hình triển khai thực tế như thế nào làm cơ sở để xem xét thời điểm triển khai dự án.

Đất nền, nhà phố khu vực: Giá bán, các dự án đất nền, tình trạng pháp lý và giá thuê mua để làm căn cứ truyền thông.

Khu căn hộ lân cận: Giá bán, diện tích, chủ đầu tư, tình trạng pháp lý, vị trí, tiện ích, thời điểm bàn giao nhà, tốc độ xây dựng dự án, phương thức thanh toán, thiết kế dự án, thiết kế căn hộ, giá cho thuê căn hộ tại khu vực làm căn cứ để định giá sản phẩm.

Đặc điểm các biệt của sản phẩm so với các sản phẩm khác các đối thủ cạnh tranh cũng là yếu tố quan trọng chi phối hoạt động Marketing.

Đặc điểm thị thường:

Bất động sản khu vực ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai dự án, khu vực thị trường đang nóng, giá đang được đẩy lên cao do lượng tiền nhà đầu cơ đổ về nhiều hoặc khu vực thị trường ảm đạm, nhiều dự án tung ra thị trường, sức hấp thị sản phẩm của thị trường kém cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động Marketing khi tung sản phẩm mới ra thị trường.

Xu hướng thị trường là căn cứ lựa chọn phân khúc và các giải pháp Marketing phù hợp để hỗ trợ tung sản phẩm ra thị trường.

Căn cứ vào các đặc điểm trên tạo thành bảng tổng hợp các dự án làm cơ sở để đánh giá và đề ra các kế hoạch triển khai dự án mới.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Nhưng hoạt động nghiên cứu thị trường của công ty chưa được thực hiện tốt. Các vấn đề về nhu cầu khách hàng chưa được tìm hiểu kỹ, hầu hết hoạt động khảo sát được thực hiện dựa trên cơ sở thu thập dữ liệu sơ cấp, gọi điện thoại trực tiếp đến nhân viên bán hàng các dự án lân cận để xin dữ liệu tổng hợp thị trường. Chưa có phòng ban chuyên trách thực hiện nhiệm vụ trên nên hoạt động không chuyên sâu nên việc tung ra các giải pháp bán hàng hoặc giải pháp giá của công ty không phù hợp.

2.2.2 Phân khúc thị trường

Trên thị trường bất động sản hiện tại có rất nhiều cách phân khúc thị trường để xác định các thị trường mục tiêu mà công ty nhắm đến như phân khúc căn hộ theo hạng A, B, C theo Thông tư 31/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng, phân khúc theo giá trị dự án như: cao cấp, trung cấp, bình dân. Ở góc độ Marketing tác giả đề xuất phân khúc theo góc độ nhu cầu khách hàng như sau:

  • Nhu cầu mua để ở.
  • Nhu cầu mua đầu tư cho thuê.
  • Nhu cầu mua đầu cơ sang nhượng kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Căn cứ theo các yêu tố như vị trí, tình hình xây dựng hạ tầng, quy mô dự án công ty phân khúc các dự án theo các nhu cầu thực tế của khách hàng và thực hiện các chương trình Marketing nhắm đến các nhóm đối tượng này:Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Nhu cầu mua để ở:

Phân khúc khách hàng để ở này được nhắm đến dựa trên các yếu tố về thu nhập, và các tiện ích sống mang lại cho cư dân khi dự án hình thành và đi vào hoạt động.

Giai Việt Central Premium nhắm đến các đối tượng để ở nhưng phân khúc người có thu nhập cao, do đặc điểm dự án nằm trong nội khu Giai Việt đã hiện hữu với, 4,2ha, tiện ích sống đầy đủ, cao cấp như hồ bơi, công viên, sân tennis, trung tâm thương mại, môi trường sống được định hình sẵn với tầng lớp trị thức, ngay trung tâm hành chính quận 8, nên dự án được định giá cao 35 triệu đồng/1m2, các chương trình Marketing hướng tới giảm giá bán cho khách hàng mua để ở là chính.

Nhu cầu mua đầu tư cho thuê:

Tại phân khúc này nhóm tối tượng có nguồn tiền nhàn rỗi, thì vì gởi tiền ngân hàng thì đầu tư cho thuê tạo ra nguồn thu nhập ổn định, không cần nhiều tiện ích sống, chỉ cần vị trí thuận lợi cho thuê dễ dàng:

Dự án De Capella với quy mô nhỏ chỉ 4.868 m2 xây dựng với tiện ích nội khu ít, nhưng vị trí giáp ranh khu Thủ Thiêm, cách quận 1 1,8km nên hướng đến các nhóm khách hàng này với các chương trình Marketing như cam kết thuê khi mua căn 2 phòng ngủ 18 triệu đồng/ tháng và căn 3 phòng ngủ 21 triệu đồng/ tháng trong 1 năm đầu tiên sau khi bàn giao căn hộ.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Nhu cầu mua đầu cơ sang nhượng:

Khách hàng thuộc phân khúc đầu cơ mua với mục đích bán lại kiếm chênh lệch từ số tiền đã bỏ ra. Dựa chủ yếu vào đặc điểm gia tăng hạ tầng tại khu vực mang lại lợi ích cho dự án để mua.

Dự án Lavida nhằm mục đích chính đến nhóm đối tượng mua để sang nhượng do vị trí dự án ngày góc ngã 4 Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh. Vị trí này được lợi thế quy hoạch xây dựng hầm chui Nguyễn Văn Linh, ngay ga số 4 tuyến Metro nên khả năng tăng giá cao. Dự trên yếu tố đó dự án Lavida Plus dành cho phân khúc này, chương trình bán hàng chỉ giao thô dành cho nhóm khách hàng đầu tư bán lại để mua được giá thấp, chương trình 30% đến khi nhận nhà để chi phí bỏ ra ban đầu thấp.

2.2.3 Lựa chọn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu được công ty lựa chọn dự trên báo cáo nghiên cứu thị trường của khối kinh doanh. Đặc điểm các chương trình Marketing dành riêng cho từng dự án riêng biệt chứ không dành chung cho tất cả các sản phẩm. Nên phân khúc thị trường mục tiêu được lựa chọn làm cơ sở triển khai các chương trình Marketing phù hợp.

Hoạt động phân khúc thị trường dựa trên 2 căn cứ sau:

Thị trường và các dự án đối thủ lận cận:

Nếu khu vực xung quanh các đối thủ định giá dự án căn hộ giá trị thấp, thu nhập và mức sống, môi trường sống để lựa chọn phân khúc phù hợp.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Dự án The Easter City nằm ngay khu chức năng 6B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp. HCM, dự án nằng trong khu vực dân cư xa trung tâm, môi trường sống xung quanh người có thu nhập thấp. Dự án này từng có thời gian bị treo do thiếu kinh phí xây dựng khoản 5 năm từ 2010-2015, với tình hình thực tế, dự án được chuyển sang phân khúc nhà ở xã hội, để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Dự án Lavida Plus nằm vị trí ngay Ngã 4 Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh, thuộc địa phận phường Tân Phong, Ngay cạnh Phú Mỹ Hưng, trung tâm quận 7, Tp.HCM với vị trí này các dự án lận cận như Sunrise City của Novaland, Sky Garden và Happy Valey của Phú Mỹ Hưng đều là những dự án phân khúc cao cấp, tiện ích hoàn chỉnh, định giá bán và giá cho thuê cao nên căn cứ theo thị trường các dự án đối thủ cạnh tranh, Lavida Plus được phân khúc là dự án cao cấp.

Căn cứ theo chi phí và quy mô dự án:

Vị trí dự án ở xa trung tâm hay gần trung tâm ảnh hưởng rất lớn đến chi phí hình thành dự án, các quỹ đất vị trí ngay trung tâm thường có giá bán rất cao, chi phí giải phóng mặt bằng và hoạt động xây dựng cũng khó khăn hơn. Các dự án xa trung tâm hành chính thì thường xếp dự án vào phân khúc thấp.

Quy mô dự án cũng ảnh hưởng lớn đến cách lựa chọn phân khúc, nếu dự án có quy mô lớn, tiện ích nội khu được xây dựng đầy đủ, môi trường sống tốt cũng đưa các dự án này vào phân khúc cao. Nó thường được căn cứ dựa trên phân hạng các chung cư tại Việt Nam theo Thông tư 31/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng.

Việc lựa chọn thị trường mục tiêu cho các dự án được thực hiện khá dễ dàng căn cứ theo tình hình thực tế thị trường các khu vực có dự án của công ty.

2.2.4 Định vị sản phẩm của doanh nghiệp tại thị trường mục tiêu Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Hoạt động định vị sản phẩm nhắm đến các thị trường mua tiêu của công ty diễn ra tùy theo việc lực chọn phân khúc cho các dự án. Tại công ty Quốc Cường Land thì hoạt động định vị cho các dự án chưa được thực hiện một cách rõ ràng, các dự án chưa được khách hàng nhận diện đồng bộ theo phân khúc đã chọn cho dự án.

Bảng 2.3: Phân khúc thị trường mục tiêu cho các dự án

THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU CHO CÁC DỰ ÁN

Các chương trình Marketing như trên có thể thấy chưa đủ mạnh để định vị được sản phẩm vào đúng phân khúc khách hàng mục tiêu. Hoạt động định vị công ty chưa đồng nhất và được thực hiện tốt.

2.2.5 Thực trạng hoạt động Marketing (7P) tại công ty Quốc Cường Land thời gian qua.

2.2.5.1 Sản phẩm

Bảng 2.4: Danh sách sản phẩm công ty Quốc Cường Land

DANH SÁCH SẢN PHẨM

Các dòng sản phẩm được công ty phát triển nằm ở nhiều phân khúc khác nhau, các sản phẩm có đặc điểm riêng, sự khác biệt về quy mô, vị trí, quy hoạch 1/500, tiện ích đi kèm, thiết kế, quy cách bàn giao,… tạo ra nhiều dòng sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau cho công ty.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Có thể nhận thấy các dự án mà Quốc Cường Land phát triển nằm ở nhiều phân khúc khác nhau, từ khách hàng để ở đến, đầu tư cho thuê đến đầu cơ sinh lợi. Mỗi dự án có một đặc điểm riêng.

Theo kết quả phỏng vấn 16 khách hàng hiểu đã mua sản phẩm của công ty và đến tham quan nhà mẫu nhưng chưa mua sản phẩm của công ty về mức độ tin tưởng vào chất lượng công ty chỉ có 2.5 (Nguồn: Phụ lục số 4) so với mức trung bình là 3 điều này thực tế có lý do bởi các dự án cũ của Quốc Cường Gia Lai như Mainson, Quốc Cường Trần Xuân Soạn, Dự án 6B đều bàn giao với chất lượng khá kém, và được báo chí cũng như cư dân phản ánh rất nhiều. Nên công ty cần đẩy mạnh các chương trình Marketing để xây dựng lại thương hiệu, tăng niềm tin về sản phẩm trong khách hàng.

Hiện tại tất cả tài liệu được sử dụng như Brochue, các chương trình Marketing đều được sử dụng những mẫu cũ, không có hoạt động và dự án mới nên cũng chưa có các thiết kế mới. Hầu hết các công việc đang chồng chéo và quá tải cho các nhân viên Marketing hiện tại.

2.2.5.2 Giá bán Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Theo phỏng vấn về về mức độ hợp lý của giá bán ở cảm nhận của khách hàng thì mức giá công ty đưa ra trung bình chỉ đạt điểm số 2.75 là dưới mức trung bình so với 3. Như vậy khách hàng vẫn chưa thực sự hài lòng về mức giá công ty đưa ra. Công ty cần xem xét lại cách thức làm giá phù hợp với thị trường và giá trị sản phẩm mình đem lại cho khách hàng.

Tại công ty Quốc Cường Land hiện tại giá bán đang được định giá bởi trực tiếp ban giám đốc và dưới sự tư vấn của ban cố vấn công ty. Cách thức mà công ty định giá đang làm dựa trên các yếu tố sau:

Giá bán theo thị trường:

Giá dự án De Capella năm 2015: 25 triệu/1m2, 2016: 33 triệu/1m2, 2017 45 triệu/1m2.

Giá bán dự án Central Premium năm 2016: 29 triệu/1m2, 2017: 45 triệu/1m2. Căn cứ vào phân khúc sản phẩm và giá bán của các đối thủ cạnh trạnh trên thị trường, công ty tiến hành so sánh tiện ích, quy mô, mức độ hơn thua so với các dự án của đối thủ để định ra mức giá phù hợp.

Giá bán các sản phẩm căn hộ trong 1 dự án dựa chủ yếu vào các 3 yếu tố chính:

Thiết kế: Căn hộ có thiết kế nhỏ, 1 phòng ngủ giá cao nhất, 2 phòng ngủ giá trung bình và 3 phòng ngủ giá thấp nhất do đặc điểm xây dựng, những căn hộ 1 phòng ngủ nhỏ sẽ phải ngăn vách tường nhiều hơn, chi phí hình thành căn hộ, thiết kế, xin giấy phép sẽ nhiều hơn nên được định giá cao hơn.

Hướng nhìn (View): căn hộ có View càng đẹp mức giá càng cao, tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh, các hướng View về trung tâm quận 1 sẽ có mức giá cao hơn View công viên nội khu, với tâm lý “Lưng tựa núi, mặt hướng thủy” các căn hộ View nhìn trực tiếp xuống sông hoặc kinh sẽ có mức giá cao hơn các căn căn hộ khác.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Độ cao tầng: Các căn hộ tầng càng cao thì mức giá càng cao do một số đặc điểm chính thông thường các tầng càng cao thì hướng nhìn càng đẹp, không khí càng trong lành, không bị ô nhiễm tiếng ồn, không gian sống yên tĩnh, tạo ra giá trị cao cho những căn hộ tầng cao.

Như vậy có thể thấy định giá tại Quốc Cường Land vẫn được sử dụng theo phương pháp định tính, dựa trên việc khảo sát từ thị trường, các đối thủ cạnh tranh của dự án ở cùng khu vực.

2.2.5.3 Phân phối

Quốc Cường Land là đơn vị trực tiếp phát triển các dự án của Quốc Cường Gia Lai, nên hoạt động phân phối trực tiếp dự án đến với tay khách hàng được thông qua công ty Quốc Cường Land. Vào những thời điểm dự án được phân phối khó khăn, công ty hợp tác thêm với các sàn môi giới bên ngoài đề ra sản phẩm.

10/2015 Công ty hợp tác với Sàn giao dịch Bất động sản Nam Tiến, triển khai bán dự án The Easter City, sàn Nam Tiến bán thành công 114 căn hộ nhưng sự cố xảy ra khi sàn giao dịch này tư vấn không chính xác thông tin dự án, cố tình nâng giá bán 18 triệu đồng/1m2 vượt khung giá nhà ở xã hội do nhà nước quy định là 15 triệu đồng/1m2, sở xây dựng Tp HCM vào thanh tra, báo chí lên tin xấu gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín chủ đầu tư Quốc Cường Gia Lai.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

03/2016 công ty hợp tác với Sàn giao dịch bất động sản Phúc Hưng, triển khai bán dự án De Capella vào đợt 2 ngày 20/05/2016 với mức hoa hồng mua giới 2,5% kết thúc mở bán, sàn Phúc Hưng bán được 27 căn hộ De capella.

07/2017 hợp tác với sàn giao dịch bất động sản Khải Hoàn Land, triển khai bán dự án Lavida Plus vào đợt 1 ngàu 19/08/2017 với mức hoa hồng mua giới 2,5% kết thúc mở bán, sàn Khải Hoàn Land bán được 60 căn hộ Lavida Plus.

Việc hợp tác với các sàn môi giới mở ra cơ hội bán hàng tốt cho công ty, triển khai dự án ra thị trường nhanh hơn, giảm bớt được chi phí Marketing của công ty về dự án, tăng độ nhận biết dự án, tuy nhiên bên cạnh đó việc các sàn này bán hàng truyền thông sai quy định, sai thông tin sự thật về dự án gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín chủ đầu tư.

Kết quả khảo sát khách hàng cho thấy sự hài lòng về việc dễ dàng, thuận tiện trong các giao dịch sản phẩm công ty hài lòng ở mức 3.44 cao hơn mức trung bình là 3 cho thấy hiệu quả của việc hợp tác với các sàn giao dịch bên ngoài cùng phân phối các sản phẩm của Quốc Cường Gia Lai ra thị trường.

Hoạt động phân phối dự án của Quốc Cường Land được thực hiện chính bởi đội ngũ kinh doanh trong công ty, Công ty mới thành lập nên hoạt động này dường như rất yếu, thể hiện bởi doanh số bán hàng không cao mặc dù dự án công ty phân phối đều nằm ở vị trí tốt trên thị trường.

2.2.5.4 Chiêu thị Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Theo phỏng vấn khách hàng sự hàng lòng về độ hấp dẫn của các các chương trình Marketing (event, chiết khấu, tặng quà…) của công ty đạt mức trung bình khá 3 (Nguồn: Phụ lục số 4) so với mức trung bình là 3. Có thể thấy chương trình khuyến mãi công ty có rất nhiều loại khuyến mãi đa dạng khác nhau nhưng việc kết hợp các chương trình này lại tạo ra hiệu ứng tốt thì không có, nên hiệu quả hoạt động khuyến mãi không cao.

Đặc điểm bán hàng tại công ty là chia ra làm nhiều đợt mở bán, mỗi đợt mở bán sẽ kéo dài khoản 1 tháng, mỗi đợt mở bán công ty sẽ làm một mức giá cao hơn các đợt mở bán trước tùy theo tình hình thị trường đi kèm với đó là các chương trình kích thích bán hàng đi kèm.

Một số đợt mở bán công ty sẽ có Event kèm theo tạo hiệu ứng thị trưởng để kích thích bán hàng, nhưng hoạt động này của công ty chưa hiệu quả, chưa căn cứ vào các ngày lễ hay các dịp làm cơ hội bán hàng.

Mở bán đợt 1 dự án De Capella chương trình bán hàng chỉ có chiết khấu 1% trên tổng giá bán căn hộ.

Mở bán đợt 1 dự án Central Premium chỉ có chương trình chiết khấu 1% trên tổng giá bán căn hộ.

Mở bán đợt 1 dựa án Lavida Plus không có chương trình chiết khấu, khách mua chỉ có được khuyến mãi rút thăm trúng 2,4 hoặc 6 chỉ vàng.

Tết nguyên đán năm 2017 không có chương trình khuyến mãi để kích thích bán hàng.

Tết nguyên đán 2018 có một chương trình duy nhất khách hàng mua trong dịp tết được rút thăm trúng thưởng 2,4 hoặc 6 chỉ vàng 9999.

2.2.5.5 Con người Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Kết quả phỏng vấn về mức độ hài lòng dành cho thái độ chăm sóc khách hàng của nhân viên ở Quốc Cường Land đạt mức trung bình 3.06 (Nguồn: Phụ lục số 4), dù trên mức trung bình là 3 nhưng không đạt mức cao. Như vậy đội ngũ tiếp xúc trực tiếp khách hàng của công ty chưa hoàn toàn làm hài lòng khách hàng, có nhiều nguyên nhân nhưng có thể thấy rõ ở công ty là chưa có quy trình dịch vụ rõ ràng, chưa chuẩn hóa được hệ thống tác phong tiếp khách hàng, thái độ tiếp khách hàng chưa được đào tạo kỹ lưỡng, …

Nhân sự phòng Marketing hiện không ổn định, chỉ trong vòng 2 năm thay thế 3 trưởng phòng Marketing.

Phòng Marketing công ty hiện tại chỉ có 1 nhân viên chuyên thiết kế, 1 nhân viên chạy truyền thông, quản lý Fanpage, Website, 1 nhân viên quản lý hồ sơ, phụ trách in ấn tờ rơi, Brochuce các dự án. Bộ máy tổ chức phòng Marketing không ổn định một người ôm đồn nhiều việc dẫn tới hiệu quả hoạt động Marketing chưa cao.

2.2.5.6 Quy trình dịch vụ

Kết quả phỏng vấn cho thấy vấn đề “dễ dàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm của công ty” đạt được ở mức 3.06 trên trung bình là 3 nhưng chưa cao. Nguyên nhân từ các hoạt động Marketing thiếu một quy trình rõ ràng. Dẫn đến thông tin đưa đến khách hàng chưa đạt mức hiệu quả cao.

Quy trình dịch vụ môi giới tại công ty Quốc Cường Land như sau:

  • Bộ phận Marketing: hỗ trợ nhận biết sản phẩm và các công cụ bán hàng như Brochuce, Leftlet, bảng giá, chương trình chiếc khấu.
  • Bộ phận kinh doanh: tìm kiếm và chốt khách hàng.
  • Bộ phận pháp lý và chăm sóc khách hàng: hỗ trợ thanh toán và giải quyết vấn đề sau bán hàng.
  • Bộ phận giao nhà: giao nhà cho khách hàng.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Trong đó quy trình hoạt động Marketing công ty còn nhiều bất cập, trưởng phòng Marketing chỉ có nhiệm vụ đề xuất các chương trình, thiết kế các Brochuce, tờ rơi, standy, còn việc phê duyệt hay không cần phải thông qua tổng giám đốc, bộ máy hoạt động tập quyền ảnh hưởng không nhỏ đến phòng Marketing.

Việc khách hàng mua sản phẩm phải trải qua rất nhiều khâu, phiền hà đến khách hàng, chẳng hạn vấn đề khách gia hạn đóng tiền trễ, công ty chưa có quy chế rõ ràng, nên mỗi lần khách gởi giấy, thì lại trực tiếp đi xin tổng giám đốc, quy trình rất lâu, không cố định được thời gian nên gây cảm nhận không tốt từ phía khách hàng.

2.2.5.7 Phương tiện hữu hình

Công ty chưa có quan điểm hoạt động Marketing rõ ràng, công ty vẫn truyền thông cho dự án theo cách thông thường bắt chước các công ty khác thực hiện trên thị trường. Người ta làm sao mình làm vậy tùy theo dự án tùy theo thời điểm chứ không có chương trình rõ ràng.

Kết quả phỏng vấn mức độ hài lòng của khách hàng về dễ dàng nhận biết sự khác biệt của sản phẩm công ty thấp hơn mức trung bình 3 (Nguồn: Phụ lục số 4). Chỉ đạt 2.94 là do các thông diệp truyền đạt Marketing không rõ ràng, khâu thiết kế tờ rơi, Brochuce, E-letter … không chỉ ra được sự khác biệt để khách hàng nhận diện về sản phẩm mình và sản phẩm của đối thủ.

Hoạt động Marketing công ty thực hiện không hiệu quả, vẫn lấy tư tưởng Marketing chạy ra nhiều khách hàng hỗ trợ cho bộ phận kinh doanh bán hàng là không đúng, các chương trình chạy Adwords, Facebook, GDN đều hướng vào mục tiêu này, lấy tiêu chí phát sinh khách hàng làm mục tiêu không phải là tiêu chí phát sinh khách mà là tiêu chí hỗ trợ nhân viên.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

2.2.6 Ma trận IFE

Dựa vào phân tích thực trạng hoạt động Marketing của công ty và ý kiến đánh giá của các chuyên gia là các quản lý trong công ty Quốc Cường Land. (Nguồn: Phụ lục số 3). Tác giả xây dựng ma trận các yếu tố bên trong tác động đến hoạt động Marketing của công ty bất động sản Quốc Cường Land.

Bảng 2.5: Ma trận các yếu tố bên trong tác động đến hoạt động Marketing của công ty Quốc Cường Land

Nhận xét:

Với tổng số điểm là 2.61 so với mức trung bình là 2,5 cho thấy nguồn lực Marketing bên trong của công ty ở mức trung bình khá.

Có 5 yếu tố mà công ty có mức độ phản ứng trên trung bình có thể xem 5 yếu tố điểm mạnh của công ty Quốc Cường Land bao gồm:Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

S1: Lựa chọn thị trường mục tiêu dành cho các sản phẩm của công ty.

S2: Các chương trình khuyến mãi phong phú

S3: Hoạt động thu hút khách hàng bộ phận kinh doanh hỗ trợ Marketing

S4: Sẵn sàng mở rộng hợp tác phát triển các kênh phân phối sản phẩm

S5: Thiết kế sản phẩm hiện đại, phù hợp thị hiếu

Có 5 yếu tố mà công ty có mức độ phản ứng dưới trung bình có thể xem đây chính là 5 điểm yếu của công ty Quốc Cường Land:

W1: Làm việc thiếu chuyên nghiệp, không có kế hoạch rõ ràng

W2: Giá bán sản phẩm không hợp lý gây khó khăn cho hoạt động Marketing

W3: Hoạt động định vị sản phẩm không rõ ràng

W4: Hoạt động nghiên cứu thị trường yếu, không có bộ phận chuyên trách

W5: Nhân sự hoạt động Marketing thiếu, trình độ chưa cao

2.3 Tác động của môi trường vào hoạt động Marketing tại công ty Quốc Cường Land

2.3.1 Các yếu tố bên trong Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

2.3.1.1 Tài chính

Tài chính công ty hoạt động nhờ sự chi tiền của công ty mẹ Quốc Cường Gia Lai là chính

Thành lập với mức vốn điều lệ: 100 tỷ VNĐ

Doanh thu chủ yếu có được từ hoạt động môi giới các dự án bất động sản với các mốc doanh thu như sau:

Doanh thu công ty qua các năm:

Bảng 2.6: So sánh doanh thu

DOANH THU (Vnđ)

Nhận xét: Năm 2015 công ty mới thành lập nên doanh thu còn thấp, nhưng đến năm 2016 doanh thu công ty tăng vọt 53% nhờ triển khai một loạt các dự án ra thị trường, tốc độ này duy trì trong năm 2017 và có tăng nhẹ 9%.

Doanh thu của công ty đến từ một nguồn là hoa hồng môi giới được chi trả bởi chủ đầu tư Quốc Cường Gia Lai và Công ty Cổ phần đầu tư Giai Việt (Công ty con của Quốc Cường Gia Lai) do hoạt động môi giới, phát triển các dự án độc quyền từ các chủ đầu tư này.

Nguồn tài chính công ty Quốc Cường Land được chi phối bởi công ty mẹ, và đặc biệt công ty có thể bán hàng hoạt động như một sàn môi giới độc lập nên vẫn có khả năng tự chủ về tài chính.

2.3.1.2 Nhân sự Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Hiện tại nhân sự tại Quốc Cường Land là 154 nhân viên trong đó nhân viên Marketing là 3 nhân viên với trình độ đại học, hiện tại đang thiếu nhân sự bố trí vào các vị trí phòng Marketing.

Ngày 01/01/2018 công ty bắt đầu triển khai hệ thống KPI áp dụng cho toàn bộ hệ thống nhân viên tất cả các phòng ban nên hoạt động nhân sự của công ty đang dần ổn định trở lại. Dù vẫn còn khuyết nhiều vị trí và đang dần bổ sung để hoàn thiện hệ thống.

Nhận xét: Số lượng nhân sự hiện tại không ổn định và thiếu người do cơ chế hoạt động của công ty chưa rõ ràng, chưa có phân công công việc cũng như các bản mô tả công việc chính xác nhất. Sau khi bắt đầu ráp KPI hệ thống nhân sự dần ổn định trở lại.

Có thể nhận thấy nhân sự công ty còn thiếu ở rất nhiều vị trí, các nhân viên phải làm một lúc nhiều công việc khác nhau của nhiều vị trí khác nhau, dẫn đến áp lực làm việc cho nhân viên, hệ thống phòng Marketing công ty hiện tại nhân sự đã nghĩ việc nhiều, chỉ có 3 nhân viên đang phụ trách các hoạt động Marketing, hồ sơ, giấy tờ nên áp lực công việc cao, hiệu quả làm việc không cao. Công tác tuyển dụng khó khăn, không có người gây bất lợi lớn cho các hoạt động Marketing của công ty.

Chưa thiết lập được đội ngũ nhân sự cốt lõi, đội hình Marketing chuyên nghiệp dẫn đến hoạt động của phòng Marketing hiệu quả không cao.

2.3.1.3 Đặc điểm kinh doanh Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Đặc điểm kinh doanh môi giới bất động sản bị chi phối bởi nhiều yếu tố nhưng Quốc Cường Land đặc điểm đặc biệt là công ty con trong hệ thống Quốc Cường Gia Lai nên triển khai những dự án do Quốc Cường Gia Lai và các công ty con của Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư là chính.

Đặc điểm về nghành nghề môi giới chỉ là trung gian hưởng hoa hồng từ các dự án do mình phát triển hoặc phân phối chứ không được chủ động chọn lựa các dự án theo ý mình. Nên các hoạt động Marketing của công ty chỉ tập trung vào phát triển từng dự án riêng rẻ, chứ không tập trung theo chuỗi dự án.

Đặc điểm chung về nhân sự trên thị trường bất động sản là công ty nào có hàng tốt, có nhiều cơ hội bán hàng thì các nhân viên sẽ đổ dồn về đó, hết dự án tốt họ lại bỏ đi kiếm môi trường mới tốt hơn. Điều này gây không ít khó khăn cho việc ổn định nhân sự của công ty.

2.3.1.4 Văn hóa

Quốc Cường Land thành lập được 2 năm nên văn hóa công ty chưa thực sự ổn định. Các phòng ban trong công ty chưa có sự hỗ trợ và liên kết chặt chẽ với nhau.

Do đặc điểm công ty gia đình, các hoạt động công ty mang tính tập quyền, mọi quyết định đều tập trung về 1 cá nhân là chủ doanh nghiệp gây khó khăn cho không ít hoạt động công ty. Các nhân viên trong công ty thường làm việc một các không chủ động, phân việc đâu thì làm tại đó chứ không có quyền phản hồi ý kiến.

Văn hóa tập thể theo nhóm cũng ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty, Một vài nhân viên phòng kinh doanh, liên kết với nhân viên phòng Marketing, Nhân viên phòng pháp lý có thể dẫn đến các trường hợp bị rò rỉ thông tin từ dự án mới.

2.3.2 Các yếu tố bên ngoài Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

2.3.2.1 Các yếu tố môi trường vĩ mô

Kinh tế

Năm 2017 tăng trưởng GDP đạt 6.8% vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra năm 2017, là mức GDP cao nhất trong 5 năm qua. GDP bình quân đầu người đạt 2.385 USD tăng 10% so với cùng kỳ 2016.

Tăng trưởng tín dụng ước tính đạt 18-19%. Tín dụng mua và sửa chữa nhà chiếm 53%, tăng 77% theo năm.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 44% trong khi lượng giải ngân tăng 11% so với năm 2016. Trong đó lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 3.05 tỷ USD chiếm 8.5% tổng vốn đầu tư 2017 (Nguồn: Savills Viet Nam).

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến cuối tháng 2/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016, tương đương mức giảm 4,67%.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Như vậy tình hình kinh tế trong nước khá tốt hỗ trợ mạnh các dòng tiền chảy vào bất động sản, lượng hàng tồn kho trong ngành giảm đáng kể thể hiện tín hiệu tốt từ thị trường cho thấy nhu cầu bất động sản tăng lên và dòng tiền thực chảy vào đâu mua các dự án bất động sản. Điều này tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bất động sản phát triển. Bên cạnh đó thì cũng tạo nguy cơ về phát triển thị trường không lành mạnh, nhu cầu cao dẫn đến việc tăng giá bất động sản. Các dòng tiền đổ vào ở hoạt động đầu tư và đầu cơ sinh lợi là chính.

Công nghệ

Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu xu hướng này cũng đang lan truyền mạnh mẽ tại Việt Nam, những ứng dụng công nghệ đưa sâu vào trong lĩnh vực bất động sản tạo ra một loạt cơ hội kinh doanh mới cũng như thách thức lớn đối với đơn vị truyền thống.

Công nghệ đang được phát triển và áp dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực nói chung và đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, một số công nghệ điển hình có thể kể tới là công nghệ 3D View giúp khách hàng có thể trực tiếp xem không gian thực tế dự án hình thành trong tương lai, xem trực tiếp mô hình nhà mẫu được thể hiện qua các màn hình Touch Screen mà không cần phải trực tiếp xuống dự án hay đợi nhà xây xong.

Bên cạnh đó một loạt các trang thương mại điện tử, tin tức giúp kết nối các người mua và người bán trên thị trường bất động sản như Batdongsan.com.vn, Chotot.vn, Muaban.net, … ngoài ra một loạt các start up mới ứng dụng công nghệ vào tìm kiếm bất động sản cũng phát triển mạnh mẽ như Rita.vn, Homedy.com, Rongbay.com.

Nhà thông minh là một khái niệm không mới trên thị trường và đang nổi lên như một rào lưu trên thị trường bất động sản, hiện tại một loạt dự án đã bắt đầu tích hợp hệ thống căn hộ thông minh vào trong dự án của mình làm gia tăng giá trị của sản phẩm như Saigon Intela, D-vela, Mizuki…

Quốc Cường Land năm 10/2016 bắt đầu triển khai phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản Beerem, quản lý tất cả các hoạt động dịch vụ kinh doanh như, bảng giá, bảng cập nhật sản phẩm, quản lý khách hàng, phiếu giữ chổ, phiếu cọc, hợp đồng mẫu online nhưng phần mềm được cái đặt trên máy tính rất bất tiện, không có giao diện trên websita hay hệ thống ứng dụng di động. Nên việc triển khai nhưng bộ phận kinh doanh không sử dụng nhiều.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Có thể nhận thấy công nghệ gây áp lực không nhỏ lên doanh nghiệp, buộc các doanh nghiệp phải ứng dựng công nghệ vào trong hệ thống của mình như các phần mền quản lý giỏ hàng bất động sản. Xu hướng nhà thông minh yêu cầu công ty phát triển các dự án cũng phải tập trung đề bắt kịp thị trường và một lượng chi phí rất lớn được đầu tư cho các công nghệ này. Bên cạnh đó cũng tận dụng các kênh công nghệ đăng tin để tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Nếu doanh nghiệp không bắt kịp công nghệ trong thời điểm hiện tại sẽ trở nên lạc hậu với bộ máy quản lý cồng kềnh, tốn nhiều chi phí, giảm chất lượng phục vụ khách hàng.

Chính trị pháp luật

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 tạo hành lan pháp lý và chi phối toàn bộ hoạt động trên thị trường bất động sản với nhiều điểm mới như: Yêu cầu các chủ đầu tư bất động sản phải bảo lãnh dự án hình thành trong tương lai, vốn pháp định doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không được thấp hơn 20 tỷ, người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, môi giới bất động sản phải qua kiến thức sát hạch môi giới, … Chính những điều này làm cơ sở cho thị trường bất động sản phát triển một cách minh bạch, rõ ràng hơn.

Chính sách pháp luật rõ ràng tạo điều kiện minh bạch trên thị trường, gia tăng cơ hội cạnh tranh lành mạnh cho các công ty bất động sản. Hàng loạt các nghị quyết, văn bản được các cơ quan chính phủ, ngân hàng nhà nước bán hành nhằm đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định và bền vững, giảm thiểu các rủi ro về tín dụng bất động sản. Tuy nhiên việc tập trung cho sản xuất kinh doanh vẫn là ưu tiên trên so với phát triển bất động sản nhằm đảm bảo cho nền kinh tế phát triển bền vững.

Quy hoạch cơ sở hạ tầng:

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 định hướng năm 2050 nên rõ:Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Về mô hình, đồ án đề xuất mô hình phát triển thành phố Hồ Chí Minh tập trung-đa cực, bảo đảm sự cân bằng và thích ứng với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; được phân làm 4 tiểu vùng và các trục hành lang kinh tế trọng điểm với những định hướng phát triển không gian phù hợp với các yếu tố đặc thù của điều kiện tự nhiên; điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật; trình độ phát triển kinh tế.

Theo Báo cáo tài chính Quốc Cường Gia Lai hiện công ty này đang nằm giữa 5 Dự án lớn tại thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Dự án Bắc Phước Kiển, Dự án khu dân cư lô số 4 khu 6B, Dự án căn hộ ven sông Tân Phong, Dự án chung cư lô H – Khu dân cư ADC, Dự án Thạnh Mỹ Lợi – Công Ty Đông Tiếp Sài Gòn. Và một loạt các dự án bất động sản dở dang tại thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy với lợi thế công ty mẹ Quốc Cường Gia Lai nắm giữa rất nhiều quỹ đất lớn trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với việc quy hoạch hạ tầng phát triển thành phố tạo ra cơ hội lớn cho Quốc Cường Land có bước phát triển tốt với các quỹ đất đang sở hữu thuộc các vị trí trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Dân số văn hóa

Theo tổng cục thống kê năm 2016 dân số Việt Nam 92.695,1 triệu người Thành phố Hồ Chí Minh là 8.297,5 triệu người.

Tỷ suất nhập cư tại Việt Nam là 4.6/1000 còn Thành phố Hồ Chí Minh là 10.7/1000.

Như vậy có thể thấy một lượng lớn người dân đang đổ dồn về thành phố Hồ Chí Minh tạo ra một nguồn nhu cầu nhà ở rất lớn tại thành phố.

Với tâm lý “ An cư lac nghiệp” Văn hóa người Việt đa phần thích mua nhà để ở hơn là thuê nhà. Chính điều này tạo cơ hội cho các công ty bấy động sản phát triển các dự án dành cho khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Tâm lý e ngại chung cư đối với các thế hệ người lớn tuổi vẫn đang là một rào cản lớn đối với các doanh nghiệp môi giới, lo sợ cháy nổ, mất an toàn khi ở trên cao, chung cư xuống cấp, ban quản lý hoạt động không hiệu quả, chèn ép cư dân cũng là những vấn đề lớn ảnh hưởng đến tâm lý sở hữu chung cư của người dân nhưng một bộ phận lớn giới trẻ cú xu hướng thích ở chung cư hơn, đang đần chuyển hướng qua chung cư.

Một điểm văn hóa về quan điểm phong thủy khi mua nhà cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển các dự án bất động sản là “Lưng tựa núi, mặt hướng thủy” điều này làm cho các dự án bên cạnh sông hoặc View sông luôn có giá trị rất lớn, tạo điều kiện cho các công ty phát triển các dự án ven sông

Tự nhiên

Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển các dự án bất động sản. Ðất đai Thành phố Hồ Chí Minh được hình thành trên hai tướng trầm tích-trầm tích Pleieixtoxen và trầm tích Holoxen. Đây là những loại đất phù sa cổ được hình thành bởi sự bồi đắp lâu ngày của dòng sông Mekong nên các nền đất ở đây yếu, công tác xây dựng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều đến các hệ thống chung cư cao tầng. Chính các nền đất yếu gây khó khăn cho việc xây dựng dẫn đến chi phí xây dựng các dự án tại khu vực này cũng rất cao.

Tại thành phố Hồ Chí Minh đang xảy ra vấn đề lớn là các dự án cao tầng được xây dựng dọc theo 2 bên các bờ sông Sài Gòn, dẫn đến việc gió sông không thể lùa vào trong thành phố được gây ra nóng cục bộ bên trong khu vực nội thành, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển các dự án bất động sản bên trong.

Xu hướng xây dựng các khu dân cư xanh, thân thiện với tự nhiên và môi trường cũng đang bắt đầu phát triển như căn hộ xanh như Diamond Lotus của chủ đầu tư Phúc Khang được hưởng ứng mạnh mẻ bởi khách hàng. Đây cũng chính là cơ hội lớn cho các công ty bất động sản được sự ủng hộ của người dân và thành phố về việc bảo vệ môi trường, nhưng cũng là thách thử để tìm được các dự án có vị trí đẹp nhưng quỹ đất đủ lớn để xây dựng môi trường sống phù hợp thiên nhiên.

2.3.2.2 Các yếu tố môi trường vi mô Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Đối thủ cạnh tranh

Trong năm 2017 có 5.065 DN kinh doanh bất động sản thành lập mới với tổng số vốn trên 388.000 tỷ đồng

Số liệu trên cho thấy cho thấy thị trường bất động sản đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt. Đây cũng được cho là yếu tố ảnh hưởng nhất đến mục tiêu tăng trưởng của các doanh nghiệp bất động sản.

Hình 2.2: Rào cản tăng trưởng của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2017 (đơn vị: %)

Báo cáo cho thấy đối thủ cạnh trạnh là mối quan tâm hàng đầu của các công ty bất động sản với tỷ lệ 54%. Thị trường bất động sản đang tốt dần lên, mặc dù không phải quan tâm nhiều về vấn đề nguồn sản phẩm đề phát triển do công ty mẹ Quốc Cường Gia Lai là chủ đầu tư và chuyển xuống nhưng việc các công ty ồ ạt thành lập là một cản trở lớn cho sự phát triển của Quốc Cường Land, cản trở về việc thu hút nguồn nhân lực kinh doanh bất động sản, sự cạnh tranh của các dự án gây khó khăn cho việc triển khai một dự án mới ra thị trường. Các giải pháp về Marketing của các đối thủ cạnh tranh lấn lướt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động Marketing của công ty.

Ma trận hình ảnh cạnh tranh:

Việc lựa chọn các yếu tố trong ma trận hình ảnh cạnh trạnh dựa trên việc khảo sát, thảo luận của các chuyên gia trong nghành giữa 3 công ty cạnh tranh trực tiếp với nhau về các dự án là Quốc Cường Land và Hưng Thịnh Land với các dự án khu vực quận 7 Lavida Plus và Q7 Reverside, Sài Gòn Mia. Quốc Cường Land và Khương Thịnh Real với các dự án khu vực quận 2 De Capella và Homyland 3, khu vực quận 8 Giai Việt Central Premium và Felisa, Topaz Elite.

Kết quả chọn lọc được 10 yếu tố quan trọng, sau đó các chuyên gia sẽ cho điểm tường yếu tố theo mức độ quan trọng và so sánh giữa ba công ty Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Bảng 2.8 Ma trận hình ảnh cạnh tranh

Nhận xét: Kết quả tổng hợp cho thấy công ty Hưng Thịnh Land có khả năng cạnh tranh mạnh nhất so với 2 công ty còn lại với mức điểm là 3.44 điểm. Tiếp theo là Quốc Cường Land và cuối cùng là Khương Thịnh Real điều này dễ dàng nhận thấy trên thị trường vì Hưng Thịnh là đơn vị kinh doanh bao gồm cả chủ đầu tư, phân phối và phát triển, thầu thi công dự án với rất nhiều dự án thành công và bề dày trên 10 năm hoạt động nên được đánh giá với mức độ cạnh tranh lớn nhất. Còn Khương Thịnh là đơn vị non trẻ mới thành lập được 3 năm hoạt động và hoạt động chính là môi giới các sản phẩm trên thị trường, chưa có sản phẩm do chính tay mình làm chủ đầu tư nên điểm số cạnh tranh là thấp nhất.

Khi xét riêng từng yếu tố thì quy mô các dự án của Quốc Cường, thiết kế sản phẩm và giá bán sản phẩm là những yếu tố trội hơn so với các công ty cạnh tranh sở dĩ có được điều đó vì quy mô các dự án của Quốc Cường Gia Lai thường rất lớn và tạo thành được một khu phức hợp. Thiết kế đặc thù theo phong cách Bắc Âu, cửa sổ và cửa kính lớn, lấy gió lấy ánh sánh tự nhiên vào căn hộ nên các dự án căn hộ của công ty thường rất thông thoáng, giá bán đợt đầu công ty thường thấp.

Khách hàng

Hiện nay giá bất động sản đang ngày càng ở mức cao khiến cho việc tiếp cận nhà ở khách hàng có thu nhập thấp khó có cơ hội tiếp cận việc mua nhà.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Theo khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM, thời điểm 2017 thành phố có khoảng 476.158 (chiếm tỷ lệ 23,46%) căn hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân. Trong đó, khoảng 20.000 căn hộ gia đình cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân, cần cải thiện về nhà ở. Cùng với đó là khoảng 13.000 căn hộ gia đình bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, thành phố còn có khoảng 300.000 căn hộ gia đình, tương ứng với hơn 1,2 triệu người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 căn hộ gia đình thu nhập thấp. (Nguồn: https://tuoitre.vn/tphcm-day-manh-xay-dung-nha-o-cho-nguoi-thu-nhap-thap-1262824.htm)

Đây là một lượng nhu cầu nhà ở rất lớn nằm ở phân khúc bình dân với mức giá trung bình 1 tỷ đồng / 1 căn hộ mà công ty cần nắm bắt cơ hội phát triển các dự án khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở nhằm công ty phát triển bền vững.

Một đặc điểm lớn của khách hàng là việc so sánh chung cư và nhà phố, mặc dù một số khách hàng bắt đầu quen với cuộc sống ở chung cư với các đặc điểm nổi bật như tiện ích sống phong phú, giá thấp, an ninh được đảm bảo tốt nhưng đa số người dân Việt Nam vẫn thích sống ở nhà phố do nổi lo về nguy cơ cháy nổ, các loại thuế phí hàng tháng và chịu ràng buộc bởi ban quản lý về sửa nhà cửa và các hoạt động khác. Nhà phố thì cư dân được sơn sửa xây dựng tự do hơn, không phải mất nhiều thuế phí dịch vụ hàng tháng. Bộ phận Marketing cần nắm rõ các đặc điểm này để có các phương án Marketing hợp lý, tùy thuộc vào từng loại nhóm khách hàng.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Người cung ứng

Hiện tại các dòng sản phẩm được Quốc Cường Land phát triển dự án đều là của chủ đầu tư Quốc Cường Gia Lai. Tất cả những quỹ đất được Quốc Cường Gia Lai mua lại sau đó hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án hoặc liên kết thành lập công ty con với một đối tác khác như công ty cổ phần Giai Việt và chuyển giao cho Quốc Cường Land phân phối và tiếp thị sản phẩm đến với tay khách hàng. Nên vấn đề người cung ứng công ty phụ thuộc vào công ty mẹ như vậy đảm bảo nguồn cung ổn định cho công ty.

Sản phẩm thay thế

Quốc Cường Land đang triển khai các dự án chính là căn hộ, officetel, shophouse nên sản phẩm thay thế chính phải nói đến là nhà phố, dự án đất nền.

Nhà phố hiện tại nếu xét cùng một vị trí thì mức giá thấp hơn căn hộ, nhưng ưu thế nổi trội của nhà phố là tâm lý người việt vẫn chuộng nhà phố hơn, nhà phố việc xây dựng và chỉnh sửa diện tích vẫn dễ dàng hơn căn hộ, chủ nhà có quyền trang trí thay đổi mọi thứ theo ý muốn của mình và không phải đóng các loại phí dịch vụ. Căn hộ có những ưu điểm nổi bật riêng đó là không gian sống với nhiều tiện ích ngay dưới chân nhà mình. Cộng đồng những người số cùng một đẳng cấp và cách hành xử, an ninh được đảm bảo bởi hệ thống thang máy thẻ từ hoặc bảo vệ liên tục.

Các dự án đất nền có đầy đủ ưu điểm về thanh toán theo tiến độ hạ tầng như căn hộ. Khách hàng có thể nhận sổ khi nhận đất, đặc điểm chính khiến nhiều nhà đầu cơ thích đất nền hơn vẫn là do tâm lý khách hàng người Việt Nam. Có một điểm yếu so với căn hộ là giá đất thường cao hơn nếu cùng vị trí, hoạt động xây dựng thường khó khăn nếu đó là đất nền thuộc dự án thì phải xây dựng theo các quy hoạch chuẩn đã được các chủ đầu tư đăng ký với chính quyền địa phương.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Đối thủ tiềm ẩn

Thị trường bất động sản cũng chứng kiến sự thay đổi một số mô hình kinh doanh sàn môi giới trực tuyến về bất động sản kết hợp với sàn mua bán truyền thống như Rever.vn.

Hệ thống sàn giao dịch địa ốc trực tuyến, hệ thống chia sẽ dữ liệu khách hàng qua các mạng xã hội

Một mô hình sàn môi giới bất động sản mới là mô hình sàn bất động sản trực tuyến, online hóa các dữ liệu bất động sản, kết nối chủ đầu tư đến với khách hàng thông qua hệ thống cộng tác viên môi giới. Mới xuất hiện gần đây nhất là Nghề môi giới và Eravn.

Nghề môi giới (nghemoigioi.vn): Sàn môi giới online thành lập 2016 và được phát triển bởi tập đoàn Bất động sản thế kỷ (Cen Group) đây là một trong năm tập đoàn bất động sản tốt nhất Việt Nam hiện nay (Nguồn: Vietnam Report). Hoạt động của nghề môi giới chủ yếu là liên kết với các sàn môi giới và chủ đầu tư các dự án, cung cấp nguồn hàng bao gồm giỏ hàng và bảng giá, thông tin dự án, kiểm tra trực tuyến dành cho các chuyên viên môi giới. Các chuyên viên môi giới đăng ký là thành viên của nghề môi giới sau đó sẽ được bán hàng trực tiếp tại đây thông qua các sàn liên kết với Eravn (eravn.vn): ERA Real Estate có nguồn gốc từ Mỹ, được thành lập bởi Jim Jackson vào năm 1971, ban đầu được gọi là Electronic Realty Associates, Thương hiệu ERA Real Estate là thương hiệu có mặt tại 31 Quốc Gia, với hơn 2,339 Chi Nhánh Sàn Giao Dịch và hơn 36,279 nhân viên kinh doanh trên toàn Thế Giới. Gia nhập thị trường Việt Nam vào đầu năm 2018 với mô hình hoạt động liên kết với các chủ đầu tư dự án, bán sản phẩm trực tuyến qua cộng đồng môi giới là thành viên. Hiện Eravn là đối thủ tiềm ẩn rất nguy hiểm của các sàn môi giới truyền thống.

Ngoài ra hiện tại các chủ đầu tư bất động sản với giải pháp hội nhập dọc xuống dưới thì việc thành lập các sàn môi giới có thể trở thành đối thủ lớn bởi nguồn lực tài chính lớn hoặc chiến lược đa dạng hóa các đơn vị xây dựng như Hòa Bình, Cotec đều có nhưng sàn môi giới riêng rẻ sau khi lấn sân từ lĩnh vực xây dựng sang bất động sản.

Như vậy các đối thủ tiềm ẩn về sàn giao dịch bất động sản trực tuyến đem lại nguy cơ rất lớn cho hoạt động của công ty. Bên cạnh đó cũng là cơ hội nếu công ty học hỏi kinh nghiệm của các đối thủ này trong các hoạt động Marketing online kết hợp với mô hình sàn truyền thống để phát triển.

2.3.3 Ma trận EFE Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

Dựa vào phân tích thực trạng hoạt động Marketing của công ty và ý kiến đánh giá của các chuyên gia bên ngoài công ty Quốc Cường Land (Nguồn: phụ lục số 3). Tác giả xây dựng ma trận các yếu tố bên ngoài tác động đến hoạt động Marketing của công ty bất động sản Quốc Cường Land.

Bảng 2.9: Ma trận các yếu tố bên ngoài tác động đến hoạt động Marketing của công ty Quốc Cường Land

Nhận xét:

Với tổng số điểm là 2.64 so với mức trung bình là 2,5 cho thấy nguồn lực Marketing bên ngoài của công ty ở trung bình khá.

Có 5 yếu tố mà công ty có mức độ phản ứng trên trung bình có thể xem 5 yếu tố cơ hội của công ty Quốc Cường Land bao gồm:Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land

O1: Nhu cầu thực về nhà ở rất lớn

O2: Tâm lý thích sở hữu nhà ở hơn là thuê nhà

O3: Nguồn cung hàng dồi dào từ công ty mẹ với những quỹ đất đẹp

O4: Dòng vốn chảy mạnh vào thị trường bất động sản

O5: Xu hướng thích ở chung cư

Có 5 yếu tố mà công ty có mức độ phản ứng dưới trung bình có thể xem đây chính là 5 thách thức mà công ty Quốc Cường Land phải đối mặt:

T1: Các đối thủ cạnh tranh thành lập nhiều

T2: Công ty gia đình và văn hóa tập quyền

T3: Không theo kịp công nghệ vào hoạt động môi giới

T4: Thương hiệu Quốc Cường Gia lai gắn nhiều điều không tốt

T5: Hệ thống luật pháp, chính sách không ổn định tạo rủi ro về mặt pháp lý, khó khăn xin giấy phép

Tóm tắt chương II

Như vậy, tác giả đã trình bài rõ ràng thực trạng hoạt động Marketing dịch vụ tại công ty Quốc Cường Land hướng vào việc sử dụng các công cụ xây dựng chiến lược dựa trên cở sở lý thuyết ở chương I.

Trong chương II tác giả thông qua các chuyên gia nêu rõ được các ma trận IFE, EFE và xác định rõ được các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội vào thách thức mà công ty gặp phải trong hoạt động Marketing.

Chương II là cơ sở để xây dựng chiến lược Marketing cho công ty cổ phần đầu tư Quốc Cường Land đến năm 2025.Luận văn: Thực trạng marketing Cty Quốc Cường Land.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Giải pháp marketing của Cty Quốc Cường Land

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x