Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp marketing cho công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1. Tng quan v công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng

Tên công ty: công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Trụ sở chính: 801 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Slogan: Đô thị văn minh, cộng đồng nhân văn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.1. Quá trình hình thành và phát trin Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng được thành lập ngày 19/5/1993, là liên doanh giữa công ty TNHH Một thành viên Phát triển Tân Thuận (IPC – Việt Nam) và tập đoàn Central Trading and Development (CT & D – Đài Loan)

IPC: đại diện cho UBND TP. HCM, góp 30% vốn qua quyền sử dụng đất và nguồn nhân lực cho sự phát triển khu đô thị Phú Mỹ Hưng

CT & D: là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn và thành công tại Việt Nam với số vốn đầu tư trên 650 triệu USD. Ngoài 70% cổ phần trong dự án phát triển đô thị Phú Mỹ Hưng, tập đoàn CT & D còn là nhà đầu tư Khu chế xuất Tân Thuận, nhà máy điện Hiệp Phước và công ty tư vấn xây dựng Sino Pacific (SPCC)

2.1.2. Nhim v ca công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Xây dựng đại lộ Nguyễn Văn Linh dài 17,8 km lộ giới 120m, kéo dài từ ngã ba khu chế xuất Tân Thuận tới quốc lộ 1A, gồm có 10 làn xe (6 làn xe cao tốc và 4 làn xe hỗn hợp). Riêng đoạn đường đi qua khu đô thị Phú Mỹ Hưng gồm 14 làn xe (8 làn xe cao tốc và 6 làn xe hỗn hợp). Chính giữa đại lộ là phần đất công viên rộng từ 18 – 36m dự phòng để phát triển tuyến metro trong tương lai.

Xây dựng 5 cụm đô thị hiện đại A, B, C, D, E dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh theo quy hoạch tổng thể ban đầu, nhằm thực hiện định hướng phát triển TP.HCM hướng ra Biển Đông theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng của 150ha đất công trình công cộng để bàn giao cho UBND TP.HCM quản lý, kinh doanh, xây dựng tiện ích công cộng.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

2.1.3. Các thành tích đã đạt được

Tháng 1/1995, công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng vinh dự giành giải thưởng Kiến trúc đô thị lần thứ 42 do Tạp chí Kiến trúc Tiến bộ Hoa Kỳ trao tặng.

Tháng 5/1997, công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng vinh dự giành giải thưởng danh dự về thiết kế đô thị năm 1997 do Viện Kiến trúc Hoa Kỳ trao tặng.

Ngày 12/12/1997, công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng nhận được bằng khen của Thủ tướng chính phủ trao tặng vì đã có thành tích trong việc xây dựng tuyến đường Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố và cả nước.

Ngày 15/3/2007, công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng vinh dự nhận được bằng khen của UBND Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – TP.HCM vì đã tích cực tuyên truyền, vận động và ủng hộ chương trình vì người nghèo năm 2006

Cũng trong năm 2007, công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng giành giải thưởng Thương hiệu Việt Nam tốt nhất năm 2007 trong lĩnh vực bất động sản và lọt vào top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do báo điện tử Vietnam Net trao tặng và bình chọn.

Ngày 28/12/2007, công ty được nhận Huân chương Lao Động Hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đầu tư tổ chức xây dựng đại lộ Nguyễn Văn Linh, góp phần phát triển kinh tế xã hội TP.HCM

2.2. Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng giai đoạn 2010 – 2012 Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Bảng 2.1 Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm mới từ năm 2010 – 2012

Ngun: Ni b công ty.

Năm 2009, sau khi rất thành công với các dự án Riverside Residence, River Park Residence khi mà ngay trong ngày công bố dự án toàn bộ các sản phẩm được bán hết, tình hình kinh doanh của công ty dường như dừng lại hẳn do vấn đề tiền sự dụng đất. Do hệ thống luật pháp Việt Nam chưa hoàn chỉnh, luật bất động sản nói chung và luật dành cho công ty liên doanh kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản chưa theo kịp sự phát triển của nền kinh tế, vấn đề tiền sử dụng đất đã làm doanh nghiệp, cơ quan thuế và người mua nhà gặp rất nhiều khó khăn. Theo quy định luật Việt Nam, công ty Phú Mỹ Hưng chỉ được sử dụng đất được giao trong vòng 50 năm. Và do đó công ty cũng không nộp tiền sử dụng đất này. Và do đó để khách hàng Phú Mỹ Hưng có thể nhận giấy chủ quyền, họ phải trực tiếp nộp số tiền này cho cơ quan nhà nước. Do đó khách hàng không chấp nhận việc vừa phải trả tiền mua nhà cho Phú Mỹ Hưng lại phải trả tiền đất cho nhà nước. Mâu thuẫn giữa Phú Mỹ Hưng và khách hàng càng tăng thêm khi theo thời gian, giá nhà nước quy định về tiền sử dụng đất tăng lên, thậm chí tăng đến 20%. Chính vì điều này mà khách hàng mất lòng tin với chủ đầu tư. Hoạt động kinh doanh của Phú Mỹ Hưng dừng lại chờ luật điều chỉnh. Cho đến cuối năm 2010, đầu năn 2011, Phú Mỹ Hưng mới đưa ra dự án mới với tổng số lượng sản phẩm là 116. Sau 2 năm tiêu thụ, số lượng sản phẩm tồn kho chỉ còn 17 sản phẩm. Các năm tiếp theo, số lượng dự án tung ra thị trường ngày càng nhiều. Tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn như hiện nay việc tiêu thụ sản phẩm cũng gặp khá nhiều khó khăn. Tổng số lượng sản phẩm tồn kho chiếm 34.83%.

Nhìn chung giai đoạn 2010 ~ 2012 là giai đoạn khó khăn trong hoạt động kinh doanh tại công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng. Với tổng số lượng sản phẩm tiêu thụ là 949 sản phẩm (nguồn: phụ lục 4) trong đó có 464 sản phẩm mới (nguồn: bảng 4.1) còn lại là các sản phẩm tồn kho từ trước đó, Phú Mỹ Hưng vẫn có thể tự tin là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đứng đầu thị trường Việt Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

2.3. Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

2.3.1. Nghiên cu thị trường và xác định thị trường mc tiêu.

Việc phân đoạn thị trường là việc làm không thể thiếu được đối với các nhà kinh doanh. Phân đoạn thị trường giúp cho nhà kinh doanh xác định được những đoạn thị trường cần khai thác để từ đónhà kinh doanh cóthể xác lập được chính sách Marketing hợp lý. Việc phân đoạn thị trường phải xác định được khách hàng của doanh nghiệp là ai.Để xác định thị trường mục tiêu của công ty Phú Mỹ Hưng, tôi đã sử dụng số liệu thứ cấp – số liệu mà công ty thu thập được thông qua việc phân tích đối tượng khách hàng đã mua sản phẩm tại Phú Mỹ Hưng giai đoạn năm 2010 – 2012. Theo các tiêu chí đánh giá mà Phú Mỹ Hưng hướng tới, có thể phân đoạn thị trường mục tiêu theo độ tuổi, nghề nghiệp và vùng miền lãnh thổ.

2.3.1.1. Phân đoạn thị trường theo độ tui.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Theo phụ lục 4.1 – Bảng thống kê tỷ lệ khách hàng theo độ tuổi, các khách hàng đã mua nhà ở tại Phú Mỹ Hưng giai đoạn năm 2010~2012, độ tuổi từ 36 đến 50 tuổi tập trung lượng khách hàng với tỷ lệ cao nhất, chiếm 57.2%. Đây là độ tuổi lao động và cũng là độ tuổi mà con người thường thành đạt trong sự nghiệp.

Kết luận: Khách hàng mục tiêu của Phú Mỹ Hưng có độ tuổi từ 36 đến 50 tuổi

2.3.1.2. Phân đoạn thị trường theo ngh nghip.

Theo phụ lục 4.2– Bảng thống kê tỷ lệ khách hàng theo nghề nghiệp: khách hàng là bác sĩ, dược sĩ và những người kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm, dụng cụ y tế chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số khách hàng mua sản phẩm tại Phú Mỹ Hưng giai đoạn năm 2010 ~ 2012. Tiếp sau đó là các ngành nghề thương mại xuất nhập khẩu và nông lâm ngư nghiệp.

Người nước ngoài và Việt kiều cũng rất quan tâm tới nhà ở tại Phú Mỹ Hưng. Tỷ lệ đối tượng khách hàng này chiếm 3% trong tổng số khách hàng đã mua nhà ở tại Phú Mỹ Hưng thời gian qua. Hiện nay, cùng với các chính sách ưu đãi của Chính phủ trong việc nới lỏng các quy định cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, có thể nói đây là đối tượng khách hàng mục tiêu quan trọng của Phú Mỹ Hưng.

2.3.1.2. Phân đoạn thị trường theo vùng min.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Dựa vào phụ lục 4.3 – Bảng thống kê tỷ lệ khách hàng theo vùng miền để phân đoạn thị trường theo vùng miền.

Với dân số TP.HCM hiện nay là gần 8 triệu dân (7,7509 triệu người theo số liệu tổng cục thống kê năm 2012), đối tượng khách hàng của Phú Mỹ Hưng chủ yếu tập trung tại các quận nội thành của thành phố. Trong đó, khách hàng đã mua nhà tại Phú Mỹ Hưng và hiện đang sống tại Phú Mỹ Hưng chiếm tỷ lệ cao nhất 21.9%. Khách hàng sống tại Phú Mỹ Hưng cảm nhận được môi trường sống, chất lượng dịch vụ của khu đô thị do đó họ tiếp tục mua cho con cháu, giới thiệu cho bạn bè người thân hoặc mua để đầu tư nhằm mục tiêu sinh lợi. Phân khúc khách hàng tiềm năng tiếp theo của công ty là các quận Tân Bình, Phú Nhuận chiếm tỷ trọng lần lượt là 8,1% và 7,1%. Tuy nhiên, phân khúc này đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty, tập đoàn bất động sản khác. Do đó, nếu xét theo số liệu thu thập được từ các đối tượng khách hàng đã mua nhà tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, công ty cần tập trung vào các tỉnh thành khác trong cả nước đặc biệt là Hà Nội – nơi mà giá nhà đất thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với TP.HCM.

2.3.2. Thc trng Marketing Mix ti công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng

Đế thực hiện việc đánh giá thực trạng khả năng cạnh tranh của Công ty Phú Mỹ Hưng qua các công cụ thực hiện chiến lược Marketing, tôi thu thập số liệu sơ cấp thông qua bảng câu hỏi điều tra, sau đó tổng hợp và phân tích thống kê.

Sau khi phát hành 300 bản khảo sát gửi các nhân viên công ty Phú Mỹ Hưng thu thập số liệu từ các khách hàng quan tâm tới các sản phẩm của Phú Mỹ Hưng, kết quả thu được như sau: theo phụ lục 3.1 – Bảng thống kê số lượng phiếu, số lượng phản hồi đạt tỷ lệ rất cao là 97% đạt 292 phiếu. Sau khi loại bỏ số liệu bị trùng lặp do có những khách hàng tới giao dịch tại công ty nhiều lần và nhân viên kinh doanh vẫn phỏng vấn khách hàng, tổng số phiếu phản hồi hợp lệ của phỏng vấn là 252 phiếu khảo sát, tương đương với 84% lượng phát hành

2.3.2.1. Chính sách sn phm, dch v.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Nhu cu khách hàng v sn phm

Trong 252 khách hàng quan tâm và muốn mua nhà tại Phú Mỹ Hưng, 223 người tương ứng với tỷ lệ 88% quan tâm tới loại sản phẩm căn hộ (theo số liệu phụ lục 3.2 – Bảng nhu cầu khách hàng về các loại sản phẩm tại Phú Mỹ Hưng)

Mục đích sử dng ca khách hàng

Theo số liệu phụ lục 3.3 – Bảng mục đích sử dụng của khách hàng khi mua nhà tại Phú Mỹ Hưng, hầu hết khách hàng quan tâm tới bất động sản thời điểm này mua nhà với mục đích để ở thay vì mục đích đầu tư như trước đây. Thị trường bất động sản đóng băng khiến cho các nhà đầu tư mất lòng tin vao thị trường nhiều lợi nhuận nhưng cũng đầy rẫy những rủi ro này. Có khoảng 22% lượng khách hàng quan tâm mua nhà đất để đầu tư dài hạn: cho thuê, đợi thị trường tốt lên để bán lại. Tuy nhiên những khách hàng này là những người có tiềm lực tài chính, có nguồn vốn nhàn rỗi và tin vào thị trường bất động sản cũng như chủ đầu tư công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng. Số lượng khách hàng vay tiền ngân hàng để đầu tư lướt sóng ngắn hạn chờ giá tăng rồi bán lại để kiếm lợi nhuận không còn nhiều do thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi. Việc đầu tư như vậy hết sức mạo hiểm

Thiết kế nhà

Như đã phân tích ở trên, khách hàng quan tâm mua các sản phẩm của Phú Mỹ Hưng có độ tuổi từ 36 đến 50 tuổi, độ tuổi đã lập gia đình và có từ 1-2 con. Thêm vào đó, mục đích mua nhà của khách hàng trong thời điểm nghiên cứu chủ yếu là để tự dùng (để ở). Do đó thiết kế căn hộ phù hợp nhất là loại căn hộ có 3 phòng ngủ với 79% lượng khách hàng quan tâm (theo phụ lục 3.4 – Bảng số phòng ngủ theo yêu cầu khách hàng.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Tuy nhiên yếu tố 2 hay 3 phòng ngủ chỉ là tương đối. Tuỳ theo kiểu nhà khách hàng lựa chọn, khách hàng có thể thiết kế số phòng chức năng theo nhu cầu sử dụng của mình. Phụ lục 3.5 thống kê kiểu nhà mà khách hàng quan tâm với hai dạng chính: kiểu nhà dạng thô và kiểu nhà hoàn thiện cơ bản.

Kiểu nhà dạng thô là kiểu nhà khi giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng không phải chịu trách nhiệm lát gạch, sơn tường, trang bị các thiết bị vệ sinh, bếp hay bất kỳ đồ nội thất nào. Đối với nhà dạng thô, chủ đầu tư chỉ cung cấp các bức tường chịu lực của toà nhà. Việc ngăn phòng, phân khu chức năng do khách hàng tự thiết kế theo nhu cầu của mình. Vì vậy với nhà giao dạng thô, việc thiết kế 2 hay 3 phòng ngủ chỉ là gợi ý của công ty Phú Mỹ Hưng cho khách hàng. Khách hàng có thể thiết kế theo nhà mẫu mà Phú Mỹ Hưng gợi ý hoặc tự thiết kế. Điều này giúp Phú Mỹ Hưng tiết kiệm chi phí, hạ giá thành đồng thời cũng giúp khách hàng chủ động hơn trong việc lựa chọn các thiết kế phù hợp và không tốn thêm chi phí sửa chữa nếu kiểu nhà hoặc thiết kế bên trong nhà không phù hợp

Kiểu nhà hoàn thiện tại Phú Mỹ Hưng là kiểu nhà hoàn thiện cơ bản.Trong đó chủ đầu tư công ty Phú Mỹ Hưng sẽ giao nhà cho khách hàng đã ngăn phòng cố định, tường sơn nước, thiết bị vệ sinh được trang bị đầy đủ. Tuy nhiên khác với các dự án khác, giao nhà hoàn thiện cơ bản tại Phú Mỹ Hưng không bao gồm bếp hay kệ bếp được xây sẵn. Điều này giúp khách hàng chủ động trong việc bố trí phong thuỷ cho bếp.

Theo phụ lục 3.6 – Bảng diện tích nhà theo yêu cầu khách hàng, diện tích nhà được quan tâm nhiều nhất nằm trong khoảng từ 81 m2 ~ 100 m2. Đây là diện tích phù hợp để thiết kế loại nhà từ 2 tới 3 phòng ngủ theo yêu cầu khách hàng. Với kiểu nhà thô và diện tích dưới 100m2, khách hàng có thể tối thiểu hoá chi phí mà vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng cho căn nhà của mình.

Từ việc so sánh nhu cầu của khách hàng về sản phẩm nhà ở và thực tế các sản phẩm của Phú Mỹ Hưng, có thể thấy chính sách sản phẩm của Phú Mỹ Hưng có những điểm mạnh và điểm yếu sau:Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Điểm mnh trong chính sách sn phm:

Đa dạng sản phẩm

Sản phẩm nhà ở tại Phú Mỹ Hưng rất đa dạng về loại sản phẩm từ căn hộ, biệt thự tới nhà phố nhằm đáp ứng nhu cầu về mục đích để ở hay đầu tư của khách hàng. Đối với sản phẩm căn hộ tại Phú Mỹ Hưng, khách hàng cũng có rất nhiều lựa chọn loại căn hộ thích hợp: căn hộ thông thường, căn hộ 2 tầng, căn hộ tầng trệt có sân vườn trước nhà hay các biệt thự trên cao penthouse.

Đa dạng mục đích sử dụng

Khách hàng có thể mua nhà tại Phú Mỹ ngoài mục đích để ở còn có thể mua nhà để đầu tư cho thuê. Phú Mỹ Hưng được biết đến với môi trường sống trong lành, nhiều cây xanh, mật độ xây dựng thấp và tình hình an ninh tương đối ổn định. Do đó Việt kiều và người nước ngoài thường chọn khu đô thị này để định cư. Ngay cả khi thị trường bất động sản đóng băng, không có nhiều giao dịch bán hay cho thuê thì thị trường cho thuê tại Phú Mỹ Hưng cũng rất tốt.

Chú trọng đầu tư trong khâu thiết kế nhà ở

Đối với mỗi dự án, Phú Mỹ Hưng đã mời khoảng 10 đơn vị thiết kế thuộc các nước Mỹ, Nhật, Đức, Thái Lan, Đài Loan và Trung Quốc tham dự thiết kế phương án xây dựng, và mời hai đơn vị thiết kế SPCC và NQH có đăng ký hành nghề tại Việt Nam để hoàn tất bản vẽ kết cấu và bản vẽ thi công chi tiết. Hai đơn vị này đều hội đủ kiến trúc sư và kỹ sư nước ngoài có trình độ cao hướng dẫn lập bản vẽ thiết kế công trình. Phú Mỹ Hưng cũng đưa vào các giải pháp thiết kế phân chia lối lưu thông cho xe cộ và người đi bộ, tách riêng khu cây xanh và khu nghỉ ngơi tại các khu phố có quy mô lớn.Các thiết kế nhà ở dạng không gian lớn, không có đà cột để có thể mở rộng và phân cách không gian tuỳ ý.

Với mong muốn góp phần cùng thành phố xây thêm nhiều công trình có chất lượng cao và tạo cho cư dân sống ở đây được tận hưởng những gì tốt đẹp nhất, Phú Mỹ Hưng luôn cố gắng hoàn thiện các khâu từ thiết kế, xây dụng đến giám sát công trình để đảm bảo chất lượng công trình hoàn hảo nhất.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Điểm yếu trong chính sách sn phm:

Bên cạnh những điểm mạnh về sản phẩm và dịch vụ, Phú Mỹ Hưng vẫn còn có một số điểm yếu cần khắc phục:

Về sản phẩm

Do quỹ đất có hạn, Phú Mỹ Hưng đã dừng hẳn việc bán đất nền, một trong những phân khúc được khách hàng rất quan tâm vào thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó các dự án nhà có đất cũng không có nhiều, do vậy khách hàng gặp phải khó khăn khi lựa chọn mua nhà tại Phú Mỹ Hưng.

Về cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng luôn được đánh giá cao về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan môi trường.Sống trong khu đô thị, khách hàng được đáp ứng đầy đủ các dịch vụ, tiện ích.Tuy nhiên, việc kết nối với các quận trung tâm gặp nhiều khó khăn. Mặc dù có nhiều tuyến đường kết nối Phú Mỹ Hưng với các quận huyện khác,khách hàng vẫn luôn phàn nàn về việc các tuyến đường này thường xuyên bị ùn tắc giao thông, kẹt xe ngay cả khi không phải vào giờ cao điểm.

Về diện tích nhà

Theo kết quả thu được từ bảng khảo sát, khách hàng có xu hướng lựa chọn nhà có diện tích từ 81m2 ~ 100m2 thiết kế 3 phòng ngủ. Tuy nhiên các dự án nhà ở tại Phú Mỹ Hưng đều có diện tích khá lớn. Ngay cả các dự án căn hộ cũng có diện tích trên 100m2. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các dự án căn hộ tại Phú Mỹ Hưng

khó tiêu thụ.

2.3.2.2. Chính sách giá Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Giá nhà

Theo kết quả thu thập từ bảng khảo sát,trong 252mẫu quan sát có tới 199 khách hàng tương ứng với tỷ lệ 79% sẵn sàng đầu tư từ 3~5 tỷ để mua nhà tại Phú Mỹ Hưng (theo phụ lục 3.9 – Bảng giá nhà).

Nhu cu nhn nhà và lch thanh toán

Phụ lục 3.10 phân tích nhu cầu nhận nhà và lịch thanh toán.

Mặc dù 79% khách hàng sẵn sàng bỏ từ 3~5 tỷ để mua nhà tại Phú Mỹ Hưng nhưng số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo vì khách hàng còn phải tính đến yếu tố tài chính và quay vòng vốn. Do đó khách hàng thường quan tâm tới các dự án tại Phú Mỹ Hưng với lịch thanh toán dài hạn và nhận nhà sau từ 24 đến 30 tháng. Với độ tuổi của khách hàng từ 36~55 tuổi như đã phân tích ở trên, họ thường đã có nhà và muốn mua nhà tại Phú Mỹ Hưng nhằm mục đích lựa chọn cho mình một môi trường sống tốt hơn. Do đó lịch thanh toán dài hạn và không cần nhận nhà ở ngay là điều khách hàng quan tâm tới các dự án nhà ở tại Phú Mỹ Hưng mong muốn.

Điểm mnh trong chính sách giá:

Giá cả ổn định không bị tác động nhiều bởi sự biến động trên thị trường.

Phú Mỹ Hưng đặc biệt rất cẩn thận trong việc định giá. Việc định giá bán sản phẩm dựa trên rất nhiều yếu tố: lịch thanh toán, vị trí, tiện ích, góc nhìn, hướng nhà và tầng (đối với các dự án căn hộ). Do đó các sản phẩm nhà ở từ trước tới nay tại Phú Mỹ Hưng được định giá theo giá trị thực, không bị tác động nhiều bởi sự biến động giá trên thị trường.

Lịch thanh toán dài hạn giúp khách hàng dễ dàng thu xếp về tài chính.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Để phù hợp với mục đích mua nhà để ở của khách hàng, Phú Mỹ Hưng đưa ra lịch thanh toán dài hạn từ 18 tháng tới 24 tháng và hiện tại là 30 tháng. Với mỗi kỳ thanh toán cách nhau khoảng 2 tháng và chỉ phải thanh toán 5% giúp cho khách hàng dễ dàng thu xếp về tài chính và có khoản tiền dự trữ trong việc kinh doanh. Số tiền chưa sử dụng đến, khách hàng có thể gửi tiết kiệm ngân hàng. Với số tiền lãi thu được, khách hàng có thể trang trải thêm trong việc làm nội thất sau khi nhận nhà. Có thể nói lịch thanh toán dài hạn rất có lợi cho người mua nhà và đây cũng là một trong những chính sách Marketing của Phú Mỹ Hưng nhằm tiêu thụ tốt các sản phẩm của mình.

Điểm yếu trong chính sách giá:

Phú Mỹ Hưng luôn được biết đến với giá cao và kén khách hàng.

Với quy mô 433ha cho toàn bộ khu đô thị, tổng quy mô dân số dự kiến chỉ là 100.000 dân, đối tượng khách hàng mà Phú Mỹ Hưng hướng tới là những người có thu nhập cao. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, cạnh tranh đang trở nên gay gắt, đặc biệt phân khúc bất động sản cao cấNếu Phú Mỹ Hưng vẫn giữ mức giá cao mà không phát triển thêm nhiều những dịch vụ và tiện ích đi kèm thì sẽ rất khó có thể tiêu thụ được sản phẩm.

Lịch thanh toán dài hạn nhưng thiếu linh hoạt

Lịch thanh toán tại các dự án của Phú Mỹ Hưng được áp dụng ngay khi dự án được công bố bán. Cụ thể nếu khách hàng mua tại thời điểm Phú Mỹ Hưng công bố dự án sẽ được hưởng lịch thanh toán dài hạn (từ 18 – 30 tháng tuỳ thuộc từng dự án). Nếu khách hàng mua sau thời điểm công bố, lịch thanh toán vẫn được tính từ thời điểm công bố thay vì từ thời điểm khách hàng bắt đầu mua sản phẩm. Do đó nhiều khách hàng khó thu xếp được tài chính theo kịp lịch thanh toán cũ.

2.3.2.3. Chính sách phân phi Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Phụ lục 3.12 phân tích cách thức khách hàng tiếp cận các sản phẩm nhà ở tại Phú Mỹ Hưng.

Để có thể tiếp cận với các sản phẩm nhà ở tại Phú Mỹ Hưng, khách hàng có thể đến trực tiếp Sàn giao dịch bất động sản Phú Mỹ Hưng tại 801 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM. Đối với những khách hàng biết rõ về khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khách hàng có thể tới trực tiếp nhà mẫu của các dự án để tiết kiệm thời gian đồng thời dễ dàng nắm bắt vị trí cũng như thông tin dự án. Đối với khách hàng chưa biết thông tin về Phú Mỹ Hưng, khách hàng có thể liên hệ theo tổng đài của Phú Mỹ Hưng với số điện thoại 08.54118888 vào giờ hành chính.

Cách thức tiếp cận qua điện thoại để được tư vấn được khách hàng sử dụng rất nhiều giúp cho khách hàng dễ dàng thu thập thông tin về sản phẩm đồng thời tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên theo số liệu khảo sát trên đây, cách thức tiếp cận này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ là 3% tương ứng với 7 phiếu trong số 252 phiếu hợp lệ. Sở dĩ có sự khác biệt này trong nghiên cứu là do khách hàng gọi điện thoại vào tổng đài với một khoảng thời gian rất ngắn. Khách hàng không đủ kiên nhẫn để trả lời các câu hỏi phỏng vấn mà nhân viên đưa ra hoặc khách hàng từ chối trả lời. Do đó trong số 300 phiếu khảo sát được phát ra, các nhân viên Phú Mỹ Hưng thu thập chủ yếu từ lượng khách hàng mà họ gặp trực tiếp tại Sàn giao dịch hoặc các nhà mẫu và các điểm tiếp thị của Phú Mỹ Hưng.

Điểm mnh trong chính sách phân phi

Khách hàng có thể tiếp cận tới các sản phẩm của Phú Mỹ Hưng vào bất kỳ thời điểm nào với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhiệt tình và thông hiểu kiến thức về sản phẩm:Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Sàn giao dịch bất động sản Phú Mỹ Hưng làm việc tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật. Những ngày cuối tuần là thời điểm khách hàng có thời gian rảnh để có thể đi xem nhà và có nhiều thời gian lựa chọn cho mình căn nhà ưng ý. Mở cửa từ 8h sáng cho tới 7h tối, không nghỉ trưa giúp khách hàng chủ động trong việc giao dịch tại văn phòng công ty.

Số điện thoại tổng đài 08-54118888 được mở 24/24 đồng thời có nhân viên trực tổng đài từ 8h sáng đến 7h tối (không nghỉ trưa) giúp khách hàng dễ dàng thu thập được các thông tin về sản phẩm của Phú Mỹ Hưng.

Tại các nhà mẫu và điểm tiếp thị của công ty luôn có nhân viên trực 8h sáng đến 7h tối (không nghỉ trưa) để có thể giới thiệu sản phẩm của Phú Mỹ Hưng tới khách hàng.

Các sản phẩm của Phú Mỹ Hưng được độc quyền phân phối bởi Sàn giao dịch bất động sản Phú Mỹ Hưng do đó mọi thông tin, lịch thanh toán, mức giá đưa ra là hoàn toàn cố định và công bằng giữa các khách hàng. Khách hàng sẽ không phải lo lắng về việc mỗi sàn đưa ra một mức giá và thông tin khác nhau nhằm mục đích tiêu thụ sản phẩm bằng mọi giá

Điểm yếu trong chính sách phân phi

Các chi nhánh phân phối dự án nhà ở tại Phú Mỹ Hưng không nhiều:

Hiện tại Phú Mỹ Hưng chỉ có 2 văn phòng chính: một tại TP.HCM và một tại thủ đô Hà Nội. Do đó khách hàng quan tâm tới sản phẩm của Phú Mỹ Hưng chỉ có thể giao dịch tại một trong hai văn phòng này. Điều này gây bất tiện cho các khách hàng ở các tỉnh.

Các nhà mẫu, điểm giới thiệu sản phẩm của Phú Mỹ Hưng chỉ tập trung ở quận 7 cụ thể là khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Điều này khiến khách hàng khó tiếp cận các sản phẩm của Phú Mỹ Hưng.

2.3.2.4. Chính sách xúc tiến.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Dựa trên số liệu thu thập được tổng hợp trong phụ lục 3.13 – Bảng tổng hợp cách thức khách hàng biết đến các dự án mới tại Phú Mỹ Hưng, có thể thấy mặc dù Phú Mỹ Hưng sử dụng rất nhiều chi phí cho các hoạt động PR quảng cáo, khách hàng biết đến các dự án mới của Phú Mỹ Hưng hầu hết từ nguồn nhân viên công ty trực tiếp giới thiệu (chiếm 52%). Những nguồn quảng cáo chi phí cao như TV, radio hay các bài quảng cáo trên các báo chỉ thu hút được khoảng 4% lượng khách hàng đến tìm hiểu các dự án nhà ở tại Phú Mỹ Hưng. Điều này có thể do hạn chế của khảo sát chủ yếu từ nguồn khách hàng đến trực tiếp giao dịch và chưa thu thập được thông tin khách hàng điện thoại đến tổng đài.

Phụ lục 3.14 tổng hợp các kênh truyền hình khách hàng thường xem

Có rất nhiều cách thức quảng cáo nhưng quảng cáo trên truyền hình là một trong các kênh quảng cáo tốn kém nhất. Để có được 1 phút trên VTV3 vào giờ vàng, Phú Mỹ Hưng phải trả số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Do vậy khảo sát kênh thông tin khách hàng thường xuyên truy cập giúp công ty có thể tiếp cận khách hàng một cách chính xác nhất. Theo số liệu thống kê, lượng khách hàng TP.HCM xem các kênh HTV7, HTV9 là rất lớn, chiếm tỷ lệ 63% và 49%. Các kênh VTV3 và VTV1 ít được khách hàng quan tâm hơn với tỷ lệ chỉ từ 25%~48%.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Điểm mnh trong chính sách xúc tiến:

đa dạng kênh quảng cáo

Báo, tạp chí: tuổi trẻ, thanh niên, Sài Gòn tiếp thị, VN Golf Heritage, thời báo kinh tế Sài Gòn, doanh nhân Sài Gòn và nhiều đầu báo khác

TV, radio: ngoài quảng cáo 1 phút trên các kênh VTV1, VTV3, Phú Mỹ Hưng còn kết hợp với các kênh FBNC làm các phóng sự về bất động sản và về khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Internet: các trang vnexpress.net, muabannhadat.com.vn, batdongsan.com luôn có các bài về Phú Mỹ Hưng. Website của Phú Mỹ Hưng cũng thường xuyên cập nhật tin bài, hình ảnh với lượng lớn khách hàng truy cập.

Hội thảo, hội chợ: Phú Mỹ Hưng thường xuyên tài trợ các chương trình lớn, các chương trình từ thiện. Bên cạnh đó, Phú Mỹ Hưng có trung tâm triển lãm SECC nơi thường xuyên diễn ra các hội thảo, hội chợ trong nước quốc tế thu hut lượng khách hàng tham quan rất lớn. Đây cũng là một kênh Marketing hiệu quả của Phú Mỹ Hưng.

Điểm yếu trong chính sách xúc tiến

Theo số liệu khảo sát phân tích ở trên, lượng khách hàng tới giao dịch tại Sàn giao dịch bất động sản Phú Mỹ Hưng chủ yếu là do nhân viên công ty khai thác bằng các nguồn: điện thoại, nhắn tin, gửi mail hoặc gửi thư. Chi phí quảng cáo là khá lớn nhưng chưa có hiệu quả.Đặc biệt là quảng cáo trên truyền hình.Trong khi kênh thông tin mà khách hàng thường xem là HTV7 và HTV9, Phú Mỹ Hưng lại đầu tư rất nhiều để quảng cáo ở các kênh trung ương như VTV1, VTV3.Điều này gây lãng phí mà không thực sự hiệu quả.

2.3.2.5. Chính sách con người Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Theo đánh giá từ bảng câu hỏi khảo sát, tại phụ lục 3.16, hầu hết các khách hàng đều hài lòng với sự tư vấn từ các nhân viên kinh doanh của cty Phú Mỹ Hưng. Trong 252 phiếu phát ra chỉ có 1 phiếu duy nhất không hài lòng. Công ty cần tìm hiểu rõ vì sao khách hàng không hài lòng để có cách thức tư vấn phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Mỗi nhân viên thể hiện hình ảnh của công ty.Phú Mỹ Hưng rất chú trọng trong việc đào tạo nhân viên cũng như tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp.Sự hài lòng đối với Phú Mỹ Hưng nói chung và hài lòng đối với các nhân viên của công ty chính là lý do các khách hàng sau khi mua nhà ở Phú Mỹ Hưng vẫn tiếp tục giới thiệu bạn bè người thân mua nhà tại Phú Mỹ Hưng. Như phân tích tại phụ lục 3.13, trong số 252 phiếu khảo sát đối tượng khách hàng đến giao dịch tại Phú Mỹ Hưng, 28% được bạn bè đã tới giao dịch tại Phú Mỹ Hưng giới thiệu. Đây là một hình thức Marketing rất tốt. Nếu tăng được lượng khách hàng từ nguồn này sẽ giúp giảm chi phí, nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Điểm mnh trong chính sách con người

Chú trọng công tác tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới

Các nhân viên trước khi được tuyển dụng đều phải trải qua các vòng loại hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp từ 1 – 2 lần.Sau khi được nhận vào làm việc, nhân viên mới sẽ được đào tạo một khoá đào tạo ngắn hạn (khoảng 1 tháng) bởi các nhân viên giàu kinh nghiệm và các cấp quản lý cũng như ban giám đốc.Sau khoá huấn luyện, chỉ những nhân viên đạt yêu cầu mới được giữ lại làm việc tại công ty.Điều này sẽ giúp các nhân viên mới đặc biệt là nhân viên mới ra trường bổ sung các kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu làm việc.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

Các nhân viên mới sẽ được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nhân viên cũ về kiến thức sản phẩm cũng như kỹ năng tiếp xúc khách hàng.Trong 3 tháng thử việc, nhân viên khi tiếp khách hàng sẽ được một nhân viên cũ tiếp cùng. Điều này không chỉ giúp những người mới tự tin hơn mà còn đảm bảo mọi thông tin được cung cấp từ nhân viên công ty Phú Mỹ Hưng đều chính xác, giúp khách hàng yên tâm khi được tư vấn.

Mỗi nhân viên công ty đều được cấp 3 bộ đồng phục và được yêu cầu phải mặc đồng phục đi làm. Điều này làm tăng tính chuyên nghiệp của nhân viên công ty.

Điểm yếu trong chính sách con người

Để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, Sàn giao dịch Bất động sản Phú Mỹ Hưng mở cửa tất cả các ngày trong tuần (bao gồm cả ngày lễ) 8h sáng tới 7h tố Thậm chí có những nhân viên phải tiếp khách hàng trễ hơn nhằm đáp ứng nhu cầu cho các khách hàng có ít thời gian.Thời gian làm việc dài, thường không được nghỉ ngày lễ khiến cho nhiều nhân viên Phú Mỹ Hưng cảm thấy mệt mỏi căng thẳng, không có thời gian cho gia đình và bạn bè. Để có thể làm việc lâu dài tại Phú Mỹ Hưng, nhiều nhân viên đã phải hy sinh việc lập gia đình trong khi một số khác lại lựa chọn nghỉ việc sau khi có em bé.

Hợp đồng được ký kết giữa nhân viên kinh doanh và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng là những hợp đồng thời vụ 3 tháng. Điều này giúp công ty giảm bớt chi phí về bảo hiểm xã hội, trách nhiệm với người lao động. Tuy nhiên đây cũng chính là lý do khiến cho nhân viên giỏi hoặc những người có gia đình không muốn gắn bó lâu dài với công ty. Công ty thường xuyên phải tuyển dụng thêm nhân viên mới và tốn thêm chi phí tuyển dụng cũng như chi phí đào tạo nhân viên.

2.3.2.6. Quy trình Marketing.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Tuân th tiêu chun ISO 9001 phiên bn 2000.

Hoạt động kinh doanh tại công ty Phú Mỹ Hưng nói chung, quy trình Marketing nói riêng tuân theo tiêu chuẩn ISO 9001 phiên bản 2000. Mọi bộ phận trong đó có bộ phận Marketing phải tuân theo những tiêu chuẩn này để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định và hiệu quả tại công ty.Với quy trình này có sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận công trình, kinh doanh, hậu mãi và kế toán nhằm thoả mãn tốt nhất mọi yêu cầu từ phía khách hàng. Điều này được thể hiện trong kết quả thu được từ các phiếu khảo sát, số lượng người đã mua nhà tại Phú Mỹ Hưng tiếp tục quan tâm tới các sản phẩm chiếm 29%, tỷ lệ cao nhất trong các nguồn khách hàng đến giao dịch tại Phú Mỹ Hưng

Dch v sau bán hàng: tng kèm chỗ đậu xe khi mua sn phm.

Theo phụ lục 3.7 tổng hợp qua khảo sát khách hàng quan tâm tới nhà ở tại Phú Mỹ Hưng, có 204 khách hàng tương ứng với tỷ lệ 81% cần ít nhất một chỗ đậu xe hơi và chỉ có 19% còn lại không cần chỗ đậu xe.

Đời sống càng phát triển, thu nhập tăng cao do đó những người có thu nhập cao có xu hướng trang bị chiếc xe hơi riêng cho mình thay vì việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hay sử dụng xe gắn máy như bây giờ. Tuy nhiên với cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện nay tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, việc trang bị các bãi đậu xe hơi chưa được quan tâm, chú trọng. Tại các quận nội thành TP.HCM, việc tìm chỗ đậu xe hơi là vô cùng khó khăn. Đó là chưa tính đến việc có nhiều người sống tại các quận trung tâm như quận 1, quận 3 hay quận 10 đã trang bị xe hơi cho mình nhưng nhà chưa có chỗ đậu xe hoặc trong các con hẻm nhỏ xe hơi không qua được. Do đó họ phải chấp nhận gửi xe ở một bãi xe khá xa nhà. Vì vậy, trong hoàn cảnh hiện nay khi mua nhà, khách hàng rất quan tâm tới chỗ đậu xe hơi. Đây cũng là một trong các điều kiện quyết định việc khách hàng có sẵn sàng mua nhà không.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Nhu cu vay tin ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng nới lỏng tín dụng cho khách hàng vay mua nhà. Đặc biệt các ngân hàng muốn cho khách hàng của Phú Mỹ Hưng vay vì đối tượng này thường có thu nhập cao và có khả năng trả nợ.Tuy nhiên không phải đối tượng khách hàng nào cũng muốn vay tiền ngân hàng.Với sự biến động lãi suất trong thời gian qua có những lúc lãi suất cho vay của ngân hàng lên tới 20~25%/năm đã khiến cho các khách hàng thận trọng hơn rất nhiều trong việc vay tiền. Do đó nếu khách hàng chưa thu xếp được về tài chính họ có thể yêu cầu nhà đầu tư thay đổi về tiến độ thanh toán thay vì mạo hiểm vay tiền ngân hàng trong lúc lãi suất đang có nhiều biến động như hiện nay. Điều này được thể hiện rất rõ trong số liệu khảo sát với khoảng 19% khách hàng mong muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà (nguồn phụ lục 3.11 – Bảng nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua nhà)

Điểm mnh trong quy trình kinh doanh.

Liên kết với nhiều ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi.

Là một trong những nhà đầu tư có uy tín và có nhiều giao dịch trên thị trường ngay cả khi thị trường đang đóng băng, Phú Mỹ Hưng được các ngân hàng quan tâm và sẵn sàng liên kết với mức lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng mua nhà. Hiện có 3 ngân hàng đưa ra mức lãi suất 8%/năm cố định trong 30 tháng đối với khách hàng mua dự án Happy Valley và Star Hill của Phú Mỹ Hưng và rất nhiều ngân hàng trong khối liên kết đưa ra mức lãi suất tốt từ 9-10%/năm đối với khách hàng vay mua nhà. Việc cố định lãi suất trong một khoảng thời gian giúp khách hàng yên tâm hơn trong việc mua nhà trong điều kiện chưa đủ về tài chính.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Tặng kèm chỗ đậu xe khi mua căn hộ tại Phú Mỹ Hưng.

Các dự án gần đây tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng luôn chú trọng đảm bảo ít nhất một chỗ đậu xe hơi cho mỗi căn nhà. Nếu trước đây khách hàng phải trả phí đậu xe hàng tháng làm tăng thêm các chi phí khi mua căn hộ chung cư thì hiện nay công ty Phú Mỹ Hưng đã thay đổi quy trình bán hàng. Thay vì việc tách đôi việc bán nhà và bán chỗ đậu xe hơi, hiện nay Phú Mỹ Hưng đưa ra chính sách tặng kèm chỗ đậu xe khi mua nhà góp phần làm giảm bớt quy trình kinh doanh đồng thời giúp khách hàng cảm nhận được những ưu đãi của Phú Mỹ Hưng khi mua nhà ở đây. Tuy nhiên những dự án đầu tiên tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng không bố trí đủ chỗ đậu xe hơi và thậm chí có những dự án không bố trí chỗ đậu xe hơi cho khách hàng đang là một vấn đề khó khăn mà cho tới bây giờ Phú Mỹ Hưng vẫn chưa có quỹ đất để khắc phục.

Điểm yếu trong quy trình kinh doanh.

Khách hàng chỉ có thể nhận nhà sau khi đã hoàn tất việc thanh toán.

Lịch thanh toán dài giúp khách hàng dễ thu xếp về tài chính tuy nhiên lại không phù hợp với những khách hàng muốn có nhà ở ngay hoặc muốn nhận nhà cho thuê. Một số nhà đầu tư để Marketing sản phẩm và tăng lượng tiêu thụ đã đưa ra chính sách giá với lịch thanh toán linh hoạt: khách hàng có thể nhận nhà sau khi thanh toán từ 30-50% giá trị căn nhà. Chính sách giá này không chỉ giúp khách hàng có nhà để ở hoặc cho thuê mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng căn nhà và thu được phí quản lý.

2.3.2.7. Chính sách triết lý Marketing.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Uy tín thương hiệu

Slogan mà khu đô thị Phú Mỹ Hưng hướng tới: Đô thị văn minh, cộng đồng nhân văn. Xây dựng uy tín thương hiệu là điều mà toàn thể công ty Phú Mỹ Hưng luôn phấn đấu xây dựng. Trong bảng khảo sát gửi cho khách hàng quan tâm đến sản phẩm của Phú Mỹ Hưng, 64% khách hàng muốn mua nhà Phú Mỹ Hưng do môi trường sống ở đây, 39% khách hàng tin tưởng vào uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư (nguồn phụ lục 3.15 – Bảng tổng hợp lý do khách hàng quan tâm tới dự án nhà ở tại Phú Mỹ Hưng). Các tiện ích chung về cơ sở hạ tầng kỹ thuật như trường học, bệnh viện, công viên cũng là lý do khách hàng quan tâm và mong muốn sở hữu nhà tại Phú Mỹ Hưng.

Tin ích khu ph

Một trong những yếu tố để phân biệt khu dân cư cao cấp và khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp là ở các tiện ích đi kèm.Theo phụ lục 3.8 – Bảng nhu cầu khách hàng về các tiện ích tại khu phố, trong 252 khách hàng được khảo sát tại sàn giao dịch bất động sản Phú Mỹ Hưng, 78% yêu cầu có hồ bơi, 67% yêu cầu có phòng tập gym. Các tiện ích khác như sân chơi thiếu nhi, phòng sinh hoạt cộng đồng cũng là những tiện ích không thể thiếu nhằm nâng cao đẳng cấp của từng dự án.

Điểm mnh trong triết lý Marketing.

Uy tín thương hiệu của Phú Mỹ Hưng là một trong những lý do để khách hàng quan tâm tới sản phẩm của Phú Mỹ Hưng. Hiện nay, khi mà thị trường bất động sản đóng băng, rất nhiều chủ đầu tư không có đủ vốn để tiếp tục xây dựng, rất nhiều dự án dở dang khiến cho khách hàng mất lòng tin vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên nhu cầu về nhà ở thì vẫn rất lớn. Do đó khách hàng đặc biệt là những người có thu nhập cao thường tìm tới những nhà đầu tư có uy tín. Vì vậy có thể nói tín hiệu xấu của thị trường bất động sản là cơ hội cho các nhà đầu tư có uy tín.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Với môi trường sống trong lành và nhiều dịch vụ tiện ích, cộng đồng văn minh, Phú Mỹ Hưng luôn cố gắng xây dựng khu đô thị Phú Mỹ Hưng trở thành khu đô thị kiểu mẫu của Việt Nam.

Điểm yếu trong triết lý Marketing.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng được coi là “khu nhà giàu”. Với số tiền đầu tư lớn từ tập đoàn nước ngoài, nếu Phú Mỹ Hưng quan tâm hơn nữa tới những người có thu nhập thấp thì công ty đã có thể giải quyết được vấn để nhà ở cho một số lượng lớn

người dân lao động nghèo chứ không chỉ dừng lại ở con số 100 ngàn người. Và do đó các dự án của Phú Mỹ Hưng sẽ có thêm nhiều hơn những giá trị nhân văn.

2.3.2.8. Ma trn IFE

Từ phân tích trạng sản xuất kinh doanh của công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng và dựa trên ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản,tác giả luận văn lập được ma trận IFE như sau:

Bảng 2.2 Ma trận IFE

Tổng số điểm quan trọng của công ty là 3.02> 2.5 chứng tỏ công ty Phú Mỹ Hưng phát huy khá tốt các mặt mạnh của mình. Các mặt mạnh này đang được công ty tận dụng triệt để và ngày càng nâng cao hơn. Bên cạnh đó vẫn còn một số vấn đề cần cải tiến.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Công ty cần khắc phục các điểm yếu để nâng cao hiệu quả hoạt động marketing.

Một số điểm mạnh và điểm yếu chính trong hoạt động marketing tại công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng:

Điểm mnh:

 • Đa dạng sản phẩm.
 • Giá cả ổn định không bị tác động nhiều bởi sự biến động trên thị trường. Đa dạng kênh quảng cáo.
 • Chú trọng công tác tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Luôn đem dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.
 • Xây dựng uy tín, thương hiệu trên thị trường bất động sản. Môi trường sống trong lành và nhiều dịch vụ tiện ích.

Điểm yếu:

 • Thiếu các điểm giới thiệu sản phẩm.
 • Quy trình kinh doanh cứng nhắc, thiếu linh hoạt.
 • Chỉ phục vụ đối tượng khách hàng có thu nhập cao.
 • Chi phí quảng cáo lớn nhưng chưa hiệu quả.

2.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Marketing của công ty Phú Mỹ Hưng. Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

2.4.1. Các yếu t bên ngoài

2.4.1.1 Các yếu t thuộc môi trường vĩ mô

Môi trường kinh tế – Tng sn phm quc ni GDP

Biểu đồ 2.1 – Tăng trưởng GDP các quý giai đoạn 2011~2012

Với quyết tâm cao của cả nước, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước sớm vượt qua giai đoạn khó khăn và phục hồi nhanh sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2010 ước tính tăng 6,78% so với năm 2009, trong đó quý I tăng 5,84%; quý II tăng 6,44%; quý III tăng 7,18% và quý IV tăng 7,34%. Đây là mức tăng khá cao so với mức tăng 6,31% của năm 2008 và cao hơn hẳn mức 5,32% của năm 2009, vượt mục tiêu đề ra 6,5%.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2011 ước tính tăng 5,89% so với năm 2010, tuy thấp hơn mức tăng 6,78% của năm 2010 nhưng trong điều kiện tình hình sản xuất rất khó khăn và cả nước tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô thì mức tăng trưởng trên là khá cao và hợp lý.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2012 tăng 5,03% so với năm 2011, trong đó quý I tăng 4,64%; quý II tăng 4,80%; quý III tăng 5,05%; quý IV tăng 5,44%. Mức tăng trưởng năm 2012 tuy thấp hơn mức tăng 5,89% của năm 2011 nhưng trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp khó khăn, cả nước tập trung thực hiện mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô thì mức tăng như vậy là hợp lý và thể hiện xu hướng cải thiện qua từng quý, khẳng định tính kịp thời, đúng đắn và hiệu quả của các biện pháp và giải pháp thực hiện của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Ch s giá tiêu dùng CPI

Bảng 2.3 Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam giai đoạn 2010-2012

Chỉ số giá tiêu dùng năm 2011 cao nhất trong 3 năm giai đoạn 2010~2013.Đến năm 2012 có hiện tượng giảm sâu. Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liên tục giảm trong 7 tháng đầu năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 8 cho đến hết năm, do tác động của tăng giá trên thế giới, tăng giá xăng dầu và các giải pháp để hỗ trợ sản xuất và ảnh hưởng của thiên tai nên chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng tăng trở lại; so với tháng trước chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 0,63%, tháng 9 so với tháng 8 tăng 2,2%, là mức tăng cao nhất trong 9 tháng đầu năm 2012.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Chỉ số giá tiêu dùng giảm là tín hiệu tốt giúp giá nguyên liệu đầu vào thị trường bất động sản giảm để từ đó doanh nghiệp có thể giảm giá thành, giảm giá bán bất động sản giúp người dân có cơ hội sở hữu nhà ở.

Thị trường ngoi hi, vàng, chng khoán

Thị trường ngoi hi

Khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và suy thoái kinh tế sau đó đã gây tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế trong nước, với biểu hiện rõ nét là dòng vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh, gây áp lực lạm phát và tỉ giá, buộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải liên tục điều chỉnh tăng tỉ giá USD, riêng trong năm 2010 đã thực hiện hai lần điều chỉnh tỉ giá với mức tăng tổng cộng trên 5%. Tuy nhiên, áp lực tỉ giá vẫn tiếp tục tăng cao.Ngày 11/2/2011, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tỉ giá bình quân liên ngân hàng lên 20.693 VND, tăng 9,3% so với mức 18.932 VND trước đó, đồng thời, thu hẹp biên độ giao dịch từ ±3% xuống ±1%; thu hẹp đối tượng cho vay ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú.Tiếp đó, Ngân hàng Nhà nước ban hành hàng loạt văn bản qui định giảm trần lãi suất huy động USD từ 6%/năm xuống 2%/năm; điều chỉnh tăng dự trữ bắt buộc tiền gửi ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng thêm 2% lên 6%; mở rộng đối tượng doanh nghiệp Nhà nước thực hiện bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng; chuyển dần quan hệ huy động-cho vay ngoại tệ trong nước của tổ chức tín dụng sang quan hệ mua bán ngoại tệ và xử lý các giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do.Với những biện pháp quyết liệt của NHNN nêu trên, thị trường ngoại tệ đã ổn định dần, căng thẳng tỷ giá bị đẩy lùi.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Thị trường vàng

Trong những năm gần đây, giávàng cóxu hướng tăng nhanh.Năm 2010 thị trường vàng biến động bất thường với những mức giá kỷ lục liên tiếp được thiết lập.Tháng 11/2010 người dân đã chứng kiến giávàng trong nước đạt mức giá 38 triệu đồng/lượng.Đỉnh điểm vào tháng 8/2012, giá vàng vượt mốc 48 triệu đồng/lượng và có lúc tăng tới 48,7 triệu đồng/lượng. Trước tình hình tăng phi mã của giá vàng trên thế giới và trong nước, trong những năm qua Chính phủ đã thực thi nhiều chính sách nhằm bình ổn tình hình thị trường. Tuy nhiên cho đến cuối năm 2012, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thể giới vẫn rất cao.Giá vàng không ổn định khiến nhà đầu tư mất lòng tin và tìm đến những kênh đầu tư khác trong đó có bất động sản.

Thị trường chng khoán

Mặc dù vẫn chưa thể khẳng định giá vàng đã bước vào chu kỳ giảm giá dài hạn hay chưa và vàng vẫn còn nhiều cơ hội gia tăng do tình hình kinh tế xã hội thế giới còn nhiều bất ổn nhưng cóthể thấy sự quan tâm về vàng trong giới đầu tư toàn cầu đang cóxu hướng sụt giảm. Nếu trong dài hạn xu thế này vẫn tiếp tục duy trì thì thị trường chứng khoán thế giới nói chung và nhất là thị trường chứng khoán Việt Nam với giá đang ở mức quá thấp sẽ trở nên hấp dẫn và góp phần thu hút dòng tiền quay trở lại mạnh mẽ.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Có thể thấy rằng, với việc thị trường ngoại tệ và thị trường vàng đang mất dần sức hấp dẫn thì chỉ có thị trường chứng khoán sẽ sánh vai cũng thị trường bất động sản trong việc thu hút vốn của giới đầu tư.

Thuế

Luật thuế liên quan đến bất động sản thường xuyên thay đổi.Đây cũng là khó khăn đối với các doanh nghiệp và điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản.Thuế sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất đối với cá nhân, doanh nghiệp cũng đã nhiều lần thay đổi dẫn đến nhiều tình trạng dở khóc dở cười. Là một doanh nghiệp liên doanh hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, có rất nhiều vấn đề nảy sinh mà luật pháp Việt Nam chưa theo kịp gây khó khăn trong hoạt động kinh doanh của công ty. Trong 2 năm từ năm 2009 – 2010, mọi hoạt động kinh doanh của công ty Phú Mỹ Hưng hoàn toàn bị đình trệ do thuế sử dụng đất không rõ ràng. Khách hàng mất lòng tin vào chủ đầu tư, khiếu kiện xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, Phú Mỹ Hưng vẫn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đặt uy tín lên hàng đầu nên vẫn tiếp tục phát triển ngay cả khi thị trường bất động sản đang đóng băng.

Qua phân tích môi trường kinh tế có thể thấy được các cơ hội và thách thức đối với công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng như sau:

Cơ hội:

 • Chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát có xu hướng giảm, cộng với các chính sách nới lỏng tiền tệ của Chính phủ tạo thuận lợi cho các ngân hàng trong việc giảm lãi suất. Đây chính là tín hiệu tích cực để người dân có tiền đầu tư vào bất động sả
 • Chỉ số giá tiêu dùng giảm làm giảm giá nguyên vật liệu xây dựng góp phần giảm giá thành, tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm bất động sản trong đó có các dự án nhà ở tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.
 • Sự bất ổn trên thị trường vàng, ngoại tệ khiến các nhà đầu tư chuyển từ các

kênh này qua đầu tư bất động sản. Đây là cơ hội đối với công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Thách thc:

 • Tốc độ tăng trưởng GDP có xu hướng giảm trong giai đoạn năm 2010 – 2012 đó là tín hiệu không tốt của nền kinh tế. Tốc độ tăng GDP giảm, thu nhập bình quân đầu người giảm do đó họ sẽ tiết kiệm chi tiêu và sẽ ít đầu tư vào thị trường bất động sản.
 • Các chính sách thuế thay đổi không chỉ khiến chủ đầu tư gặp khó khăn mà còn khiến khách hàng mất lòng tin vào các dự án bất động sản ảnh hưởng lớn tới việc tiêu thụ sản phẩm

Môi trường chính tr, pháp lut

Môi trường chính tr

Theo kết quảthống kê chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI – Global Peace Index) của Viện Kinh tế và hòa bình Úc năm 2011, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia ổn định nhất Đông Nam Á với thứ hạng 30, chỉ sau Malaysia (19) và Singapore (24), tăng 8 bậc so với GPI năm ngoái.Môi trường chính trị ổn định là yếu tố giúp thị trường bất động sản Việt Nam thu hút một lượng lớn những nhà đầu tư nước ngoài.Cùng với các chính sách pháp luật nới lỏng và mở rộng cho Việt Kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã giúp cho thị trường bất động sản có thêm đầu ra trong giai đoạn thị trường dang hết sức khó khăn.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Môi trường pháp lut

Trong lĩnh vực bất động sản đang tồn tại hệ thống luật chồng chéo. Đối với một dự án nhà ở, làm từ đầu đến cuối, ít nhất phải chịu sự điều chỉnh của 4 bộ luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xây dựng.Tính đến nay có tổng cộng 73 văn bản pháp luật liên quan đến Luật Đất đai 2003, chỉ tính ở cấp trung ương, tức là Chính phủ và các bộ, bao gồm nghị định, thông tư, quyết định; còn các văn bản của địa phương cũng có chế tài thì chưa tính tới. Thủ tục càng nhiêu khê thì vòng đời dự án càng lâu. Đây chính là thủ phạm đẩy giá nhà đất lên cao.Muốn có cuộc cách mạng cho thị trường bất động sản, kéo giá nhà đất thấp xuống thì việc đầu tiên phải đơn giản hóa hệ thống pháp luật, giản lược thủ tục hành chính.

Cơ hội và thách thức đối với công ty Phú Mỹ Hưng do ảnh hưởng của môi trường chính trị, pháp luật.

Cơ hội:

 • Môi trường chính trị ổn định giúp các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là cơ hội để phát triển thị trường bất động sản trong nước
 • Hàng năm, một dòng vốn FDI lớn từ nước ngoài chảy vào nước ta do nước ta có môi trường chính trị ổn định. Mỗi dự án đầu tư có vòng đời và tuổi thọ lớn khiến cho các chuyên gia nước ngoài cũng gắn bó với đất nước Việt Nam. Nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài tăng thêm cũng là cơ hội để phát triển thị trường bất động sản Việt Nam, tăng lượng tiêu thụ sản phẩm trong các dự án nhà ở của công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Thách thc:

 • Sự phức tạp của hệ thống luật Việt Nam nói chung và luật bất động sản nói riêng gây cản trở tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản trong đó có công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng.
 • Luật pháp Việt Nam mới được hình thành chưa lâu trong khi đó thị trường luôn có sự thay đổ Rất nhiều hoạt động kinh doanh đối với các công ty nước ngoài, công ty liên doanh trong lĩnh vực bất động sản chưa có luật điều chỉnh gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Môi trường văn hoá, xã hi

Môi trường văn hoá

Việt Nam có một nền văn hóa phong phúvà đa dạng trên tất cảcác khía cạnh. Với những ảnh hưởng từ xa xưa của Trung Quốc và Đông Nam Á đến những ảnh hưởng của Pháp từ thế kỷ 19, phương Tây trong thế kỷ 20 và toàn cầu hóa từ thế kỷ Việt Nam đã có những thay đổi về văn hóa theo các thời kỳ lịch sử, có những khía cạnh mất đi nhưng cũng cónhững khía cạnh văn hóa khác bổ sung vào nền văn hóa

Việt Nam hiện đại. Ông cha ta có câu: “An cư lạc nghiệp”, quan điểm này đã ăn sâu vào tâm thức và ảnh hưởng đến thị trường bất động sản ngày nay. Phần đông người Việt Nam muốn sở hữu bất động sản trong tay như để muốn an cư rồi sau đó lạc nghiệp. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua yếu tố phong thủy do ảnh hưởng của hàng ngàn năm Trung Quốc đô hộ. Văn hóa “truyền miệng” cũng tỏ ra có một chút uy lực trong thị trường bất động sản.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Nhân tố văn hóa kết hợp với các nhân tố của môi trường xã hội sẽ giúp ích cho doanh nghiệp bất động sản nói chung và Phú Mỹ Hưng nói riêng trong việc nắm bắt xu hướng tiêu dùng bất động sản của khách hàng, tạo cơ hội kinh doanh hiệu quả.

Môi trường xã hi

Dân s

Theo Niên giám thống kê năm 2010, TP.HCM với 7,4 triệu người và mật độ dân số lớn nhất nước 3530 người/Km2, thu nhập bình quân đầu người cũng cao nhất nước, tỷ lệ nghèo thấp nhưng hệ số bất bình đẳng trong phân phối thu nhập (GINI) lại cao 0,41 năm 2008.

Cơ sở h tng

Tại TP.HCM, giao thông trong nội ô là vấn đề nhức nhối. Do tốc độ tăng dân số nhanh, quy hoạch yếu, hệ thống đường xá nhỏ,… khiến thành phố luôn phải đối mặt với vấn đề ùn tắc. Để giải quyết vấn đề giao thông đô thị, TP.HCM đang đầu tư cho hệ thống giao thông công cộng.Tháng 9 vừa qua, một loạt cầu vượt được thông xe đã giúp giảm bớt tình trạng kẹt xe tại các tuyến đường lớn.

Với tốc độ gia tăng dân số quánhanh, cơ sở hạ tầng chưa kịp quy hoạch nâng cấp tổng thể, ý thức một số người dân lại quá kém trong nhận thức và bảo vệ môi trường chung… Vì vậy, TP.HCM hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường quá lớn.Tình trạng ngập lụt trong trung tâm thành phố đang ở mức báo động cao, xảy ra cả trong mùa khô.Diện tích khu vực ngập lụt khoảng 140 km2 với 85% điểm ngập nước nằm ở khu vực trung tâm.

Tóm lại, những cơ hội và thách thức trong môi trường văn hoá xã hội ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty Phú Mỹ Hưng:Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Cơ hôi:

 • Dân số TP.HCM tăng cao trong thời gian quan khiến nhu cầu về nhà ở cũng tăng. Đây là cơ hội của thị trường bất động sản nói riêng và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng nói chung.
 • Môi trường ngày càng ô nhiễm, người dân có xu hướng lựa chọn sống trong các dự án, các khu đô thị xanh. Đây là một trong những ưu thế mà Phú Mỹ Hưng đã tạo dựng ngay từ những ngày đầu hình thành khu đô thị.

Thách thc:

 • Tình trạng kẹt xe tại các quận nội thành đã cản trở sự kết nối giữa khu đô thị Phú Mỹ Hưng với các quận huyện khác làm cho khách hàng không muốn mua các sản phẩm nhà ở tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.
 • Văn hoá Việt Nam với xu hướng nhà gắn liền với đất khiến nhiều gia đình không muốn mua căn hộ gây khó khăn trong việc tiêu thụ các căn hộ tại Phú Mỹ Hưng.

Môi trường t nhiên, công ngh

Môi trường t nhiên

Địa hình Việt Nam rất đa dạng theo các vùng tự nhiên như vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên có những đồi và những núi đầy rừng, trong khi đất phẳng che phủ khoảng ít hơn 20%. Do nằm dọc theo bờ biển, khí hậu Việt Nam được điều hòa một phần bởi các dòng biển và mang nhiều yếu tố khí hậu biển. Với địa hình và khí hậu như vậy, Việt Nam thu hút khách đông đảo du lịch quốc tế. Thị trường bất động sản cũng được nhà đầu tư chú ý tới với tỷ trọng đứng thứ 3 trong các lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI trên cả nước.

Đối với Phú Mỹ Hưng, vấn đề quan tâm hiện nay là tình trạng quỹ đất tại các thành phố lớn đang ngày càng hạn hẹp vì số lượng các dự án bất động sản đang trở nên dày đặc. Quỹ đất 433 ha trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng giờ đã được xây dựng gần hết, do đó công ty cũng đang tính toán mua lại các dự án từ các chủ đầu tư khác.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Môi trường công ngh

Đối với thị trường bất động sản, môi trường công nghệ ở đây chúng ta cần xem xét là môi trường công nghệ thông tin, công nghệ trong xây dựng.

Công nghệ xây dựng phải kể đến kỹ thuật sử dụng trong xây dựng và công nghệ xanh đối với các vật liệu, đồ dùng trong xây dựng.Công nghệ xanh và tự động hóa trong công trình là xu hướng và nhu cầu hiện nay.Nhà ở đẹp, hiện đại phục vụ tốt cho cuộc sống của con người với những trang thiết bị tự động hiện đại nhất. Đồng thời con người còn đòi hỏi sống trong môi trường trong lành, gần gũi với thiên nhiên, hạn chế sự tác động tiêu cực đến khí hậu trái đất, sử dụng năng lượng hiệu quả, vật liệu có sức bền trước sự biến đổi của thời tiết và thân thiện với môi trường.

Công nghệ thông tin đã tham gia và đóng góp có hiệu quả vào mọi lĩnh vực.Thị trường bất động sản Việt Nam đang mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.Những tòa nhà được xây dựng mới, việc ứng dụng và quy hoạch ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ đầu sẽ rất thuận lợi.

Ngoài ra, còn phải kể đến sự phát triển của công nghệ đã có tác động lớn đến hiệu quả quản lý kinh doanh trong các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng. Hiện nay, để quản lý tốt dữ liệu giữa các phòng ban, Phú Mỹ Hưng cũng đang sử dụng phần mềm world soft.Tuy nhiên phần mềm cũng bộc lộ nhiều hạn chế, nhiều lỗi gây mất thời gian cho nhân viên khi nhập số liệu.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Tại Việt Nam, những “tòa nhà thông minh”, hay “tòa nhà xanh” vẫn là những khái niệm rất mới, những thành tựu công nghệ thông tin chưa được ứng dụng có hiệu quả vào việc thiết kế và xây dựng bất động sản đối với ngành kinh doanh bất động sản nói chung và Phú Mỹ Hưng nói riêng.

Cơ hội:

 • Những công nghệ mới hiện đại trong xây dựng được áp dụng tại công ty Phú Mỹ Hưng từ đào móng, đóng cọc cho đến các vật liệu hiện đại sử dụng cho mái nhà và sử dụng để trang trí đem lại sự thoải mái và thẩm mỹ cho người sử dụng, nâng cao giá trị cho các sản phẩm của Phú Mỹ Hưng.
 • Sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý giúp Phú Mỹ Hưng nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, tăng khả năng cạnh tranh và uy tín trên thị trường.

Thách thc:

 • Quỹ đất hạn hẹp 433 ha không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong vấn đề nhà ở. Việc mua lại các dự án khác nằm rải rác trong thành phố sẽ giúp Phú Mỹ Hưng có thể tiếp tục triển khai các dự án nhưng không thể đáp ứng tính đồng bộ trong cơ sở hạ tầng – vốn là điểm mạnh của Phú Mỹ Hưng trong thời gian vừa qua.
 • Mặc dù được mệnh danh là khu đô thị cao cấp bậc nhất Việt Nam, các dự án nhà ở ở đây vẫn chưa sử dụng các công nghệ mới với hệ thống tự động đêm lại sự thoải mái và thuận tiện cho khách hàng.

2.4.1.1. Các yếu t thuộc môi trường vi mô Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Khách hàng

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường bất động sản hiện nay, khách hàng càng trở nên chủ động trong việc lựa chọn các sản phẩm bất động sản phù hợp với mình.Yêu cầu của khách hàng cũng ngày càng đa dạng đòi hỏi các công ty bất động sản luôn phải thay đổi để có thể đáp ứng nhu cầu từ phía khách hàng. Các dự án căn hộ cao cấp, căn hộ có diện tích lớn đã được thay đổi thiết kế cho phù hợp với đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình thấp. Mảng xanh được chú trọng hơn trong các dự án nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút sự quan tâm từ phía khách hàng. Trong hoàn cảnh thị trường bất động sản ảm đạm như hiện nay, theo phân tích từ các chuyên gia kinh tế, chỉ có khách hàng mới có thể cứu thị trường bất động sản. Nhu cầu thực sự và lòng tin của khách hàng đối với thị trường sẽ giúp thị trường từng bước phục hồi và phát triển trở lại.

Cơ hội:

Nhu cầu nhà ở của khách hàng vẫn rất lớn. Khách hàng càng mất lòng tin ở các nhà đầu tư trên thị trường thì họ lại càng tin tưởng vào công ty Phú Mỹ Hưng – một công ty có vốn đầu tư khá lớn từ tập đoàn nước ngoài. Với uy tín của mình, Phú Mỹ Hưng không chỉ khiến khách hàng tin tưởng về tiến độ xây dựng, chất lượng công trình mà cả các dịch vụ sau bán hàng.Khách hàng càng có yêu cầu cao về sản phẩm, khả năng cạnh tranh của Phú Mỹ Hưng càng lớn.

Thách thc:

Khách hàng hiện đang mất lòng tin vào thị trường bất động sản nói chung, và khu đô thị Phú Mỹ Hưng nói riêng do khả năng thanh khoản của thị trường bất động sản giảm. Các nhà đầu cơ nắm giữ tài sản không mua nhằm mục đích để ở chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn đẩy giá thị trường giảm. Điều này khiến cho các khách hàng khác có tâm lý chờ đợi thị trường bất động sản tiếp tục giảm sâu ảnh hưởng xấu tới thị trường.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Đối th cnh tranh trong ngành

Đối th timn

Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng trong hai mươi năm qua. Thêm vào đólà tốc độ đô thị hóa tăng cao, theo số liệu của Tổng cục thống kê tốc độ đô thị hóa của của Việt Nam dự báo cho năm 2020 là khoảng 40%. Chính vì những yếu tố này, thị trường bất động sản tuy có những rào cản gia nhập ngành nhưng tính hấp dẫn vẫn rất cao. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hằng năm tăng lên từ 20-50%.

Không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư trong nước, thị trường bất động sản Việt Nam còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.Tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và liên doanh với nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tăng.Điều này đóng góp tích cực vào sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam, nó vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với doanh nghiệp bất động sản.

Đối th hin ti

Tính đến nay, Việt Nam hiện có khoảng 1.700 doanh nghiệp có chức năng đầu tư kinh doanh BĐS. Trong số này, khoảng 484 doanh nghiệp có quy mô vốn từ 10 đến  tỷ đồng, xấp xỉ 35%; doanh nghiệp có vốn từ 50 – 200 tỷ đồng khoảng 115 đơn vị; trên 50 doanh nghiệp có vốn từ 200-500 tỷ đồng và khoảng 41 doanh nghiệp đạt số vốn trên 500 tỷ đồng. Cùng đó, các đơn vị tư vấn thiết kế, doanh nghiệp thi công xây lắp của ngành xây dựng không chỉ tăng nhanh về số lượng, quy mô mà còn đủ năng lực để đảm nhận các dự án, công trình nhà ở cao tầng, hiện đại.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng một thời được khách hàng biết đến như một chủ đầu tư không có đối thủ cạnh tranh giờ đây cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của Phú Mỹ Hưng cụ thể như sau:

Tập đoàn NOVALAND

Novaland Group là công ty Cổ phần hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực Đầu tư, Phát triển Bất động sản ởViệt Nam.Được thành lập ngày 18/09/1992 (tiền thân là công ty Thành Nhơn), Nova Group hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thú y, thuốc thủy sản, xây biệt thự cho thuê.

Năm 2007, do sự khác biệt ngành nghề nên tách làm hai nhóm công ty:

ANOVA CORPORATION: hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch có truy nguyên nguồn gốc.

NOVALAND GROUP: hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Hiện nay, Novaland Group trở thành một trong những công ty có uy tín trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản với tổng số vốn điều lệ 1.700 tỷ đồng và tổng tài sản đạt 9.100 tỷ đồng.

Các dự án tiêu biểu:Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Sunrise city: khu phức hợp quận 7 TP.HCM

The Prince Residence: khu căn hộ quận Phú Nhuận, TP.HCM

Tropic Garden: khu căn hộ quận 2, TP.HCM

Lucky dragon: biệt thự sân vườn quận 9, TP.HCM.

Công ty C phn Vạn Phát Hưng

Công ty TNHH Vạn Phát Hưng được thành lập ngày 09/09/1999với 02 sáng lập viên là ông Võ Anh Tuấn và ông Trần Văn Thành. Lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty là hoạch định, đầu tư và phát triển những cộng đồng dân cư, thiết kế nhà cao tầng, khu biệt thự và nhà phố.

Các dự án tiêu biểu:

 • Khu dân cư Phú Thuận tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM.
 • Khu dân cư Tân Kiểng tại phườngTân Kiểng, quận 7, TP.HCM.
 • Khu dân cư Phú Mỹ tại phườngPhú Mỹ, Quận 7, TP.HCM.
 • Khu dân cư Phú Xuân tại Xã Phú Xuân, Huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Cơ hội:

Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp không ngừng phát triển, hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ của mình nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Điều này không chỉ có lợi cho khách hàng mà còn giúp các doanh nghiệp lớn mạnh không ngừng.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Thách thc:

Nhiều đối thủ cạnh tranh thực hiện các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh. Thay vì việc tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giảm giá thành đáp ứng nhu cầu khách hàng, các công ty này lựa chọn hình thức cạnh tranh dùng các phương tiện thông tin đại chúng để nói xấu, hạ thấp uy tín của công ty Phú Mỹ Hưng. Đối phó với các hành vi cạnh tranh này thực sự là thách thức đối với công ty.

Sn phm thay thế

Đối với nhà đầu tư, thị trường bất động sản, thị trường vàng, ngoại tệ và thị trường chứng khoán là những thị trường đầy tiềm năng và được coi như các sản phẩm thay thế cho nhau trong danh mục của nhà đầu tư. Thị trường vàng ngoại tệ và chứng khoán là các thị trường không quá “kén” khách hàng.Các nhà đầu tư có số vốn ít ỏi vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ các thị trường này.Tuy nhiên, với đặc trưng riêng biệt và trong thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang chiếm ưu thế. Tính rủi ro của thị trường bất động sản ít hơn các loại thị trường khác, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán – một kênh đầu tư thu hút rất nhiều vốn trên thị trường tiền tệ nói chung, đang trong tình thế cũng rất khó khăn. Việc kinh doanh vàng, ngoại tệ trên thị trường bị hạn chế. Nguồn vốn hiện đang đầu tư cho thị trường vàng và ngoại tệ sẽ dịch chuyển sang thị trường bất động sản và đó là lý do để thúc đẩy nguồn cầu cho thị trường. Vì vậy bất động sản vẫn là thị trường hấp dẫn trong thời điểm này.

Nhà cungng

Đối với Phú Mỹ Hưng, nhà cung cấp ở đây ta xem là nhà cung cấp tài nguyên đất – nhà nước, nhà cung cấp vật liệu xây dựng và nhà cung cấp vốn – ngân hàng.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Nhà nước với các thủ tục hành chính phiền hà, thiếu tính nhất quán gây khó khăn không chỉ cho chủ đầu tư – công ty Phú Mỹ Hưng mà còn gây mất lòng tin đối với khách hàng. Rất nhiều trường hợp thủ tục đã nộp đầy đủ nhưng khách hàng vẫn chưa nhận được sổ hồng nhà ở sau khoảng thời gian dài.Điều này gây khó khăn cho khách hàng trong việc chuyển nhượng, mua bán trên thị trường.

Nhà cung cấp vật liệu xây dựng, thiết bị phục vụ xây dựng tăng giádo ảnh hưởng của lạm phát, tỷ giá, lãi suất gây khókhăn trong công tác hạch toán, tính giá. Có rât nhiều nhà cung cấp vật liệu sau khi thắng thầu cung cấp nguyên vật liệu cho Phú Mỹ Hưng đã bỏ thầu do sự thay đổi giá vật liệu xây dựng. Do đó công ty phải tìm kiếm các nhà cung cấp khác. Điều này gây chậm trễ trong việc bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Nhà cung cấp vốn là các ngân hàng do ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tiền tệ, mức lãi suất đưa ra quácao. Lãi suất ngân hàng ăn mòn lợi nhuận kinh doanh khiến chủ đầu tư phải cân nhắc thật kỹ trước khi vay tiền để đầu tư.

Các trung gian Marketing.

Theo Luật KDBĐS đang có hiệu lực từ ngày 01/01/2009) bắt buộc phải kinh doanh sản phẩm bất động sản thông qua sàn giao dịch, hàng loạt các sàn giao dịch BĐS được hình thành như Saigon Land, Sacomreal, Phát Hưng – Địa ốc Sài Gòn, Homecare, Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI), ACB Real, Tài Nguyên, Vincom, Viglacera, VPBank, Phú Gia, Hoàng Quân, Hữu Liên,… dưới hình thức thành lập sàn mới hoặc nâng cấp hoạt động của các trung tâm giao dịch hiện có. Việc sử dụng các trung gian Marketing giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí và công sức trong việc tìm kiếm khách hàng, đồng thời hỗ trợ chủ đầu tư trong việc tiêu thụ sản phẩm.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Mọi sản phẩm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng được độc quyền phân phối bở sàn giao dịch bất động sản Phú Mỹ Hưng. Điều này đòi hỏi công ty phải thường xuyên tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh, nhân viên Marketing không chỉ thông thạo kiến thức về sản phẩm mà phải có đầy đủ các kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục, truyền đạt tới khách hàng. Ưu điểm của cách thức này là các nhân viên trong công ty sẽ truyền đạt đến khách hàng những thông tin chính xác nhất về sản phẩm, thống nhất mức giá, tạo sự công bằng cho tất cả các khách hàng. Việc sử dụng các trung gian Marketing, các sàn giao dịch bất động sản có thể giúp chủ đầu tư tiêu thụ sản phẩm nhanh hơn, tuy nhiên nó cũng bộc lộ những hạn chế nhất định.Các sàn giao dịch có thể cung cấp các thông tin không chính xác gây nhiễu loạn thị trường. Họ tìm mọi cách để tiêu thụ sản phẩm thậm chí thay đổi thông tin về sản phẩm gây mất uy tín cho chủ đầu tư. Các sàn giao dịch bất động sản chủ động trong việc đưa ra giá của sản phẩm do đó không có sự thống nhất về giá khiến khách hàng luôn có sự so sánh, khó đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Gii công chúng

Đối với thị trường bất động sản, giới công chúng được biết đến như tâm lý số đông hay còn gọi là tâm lý bầy đàn.Lực lượng này thực sự ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản.Các nhà đầu tư thâu tóm thị trường cũng nhờ nghiên cứu kỹ tâm lý đám đông này.Vào năm 2007 khi giới đầu cơ mua vào bất động sản, cộng thêm tâm lý đám đông đã đẩy giá bất động sản tăng lên vượt xa giá trị thực của nó. Tới khi bong bong bất động sản bị vỡ, theo tâm lý đám đông, khách hàng bán ra hàng loạt làm cho cung bất động sản tăng đột biến.Giá bất động sản sụt giảm trầm trọng.

Ngoài ra, phải kể đến giới truyền thông cùng sự đóng góp không nhỏ đối với thị trường bất động sản. Sự bùng nổvề công nghệ thông tin, sự ra đời của hàng loạt tờbáo mạng, mạng xã hội và hàng trăm tờbáo viết trên toàn quốc là công cụ tốt cho nhà quản trị thực hiện các chiến lược Marketing. Quảng cáo báo, truyền hình, internet… được sử dụng triệt để nhằm quảng bá sản phẩm.Tuy nhiên không phải lúc nào giới truyền thông cũng cung cấp thông tin đầy đủ chính xác về thị trường bất động sản. Việc các đối thủ cạnh tranh lợi dụng báo chí truyền thông để đưa ra các bài viết hạ thấp uy tín của đối thủ là một trong những hình thức cạnh tranh không lành mạnh nhưng vẫn chưa được pháp luật điều chỉnh hay chưa có chế tài để xử lý.

2.4.2. Các yếu t bên trong Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

2.4.2.1. Tài chính 

Đây là một trong những điểm mạnh của công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng. Là liên doanh giữa công ty Phát triển Tân Thuận và tập đoàn CT & D (tập đoàn Đài Loan đã đầu tư rất nhiều dự án vào Việt Nam với số vốn lên tới 650 triệu USD), Phú Mỹ Hưng luôn chủ động trong nguồn vốn và tài chính của mình, không phụ thuộc vào ngân hàng. Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Linh dài 17,8 km, rộng 120m kéo dài từ ngã 3 khu chế xuất Tân Thuận tới quốc lộ 1A với tiềm lực tài chính của mình. Chức năng nhiệm vụ của công ty Phú Mỹ Hưng không chỉ là xây dựng nhà ở cho người dân tại khu đô thị mà là phát triển đô thị: xây dựng tuyến đường, trường học, bệnh viện, tạo nên các cụm đô thị hiện đại, văn minh

Cơ hội:

Với tiềm lực tài chính vững mạnh, công ty Phú Mỹ Hưng luôn hoàn thiện công trình đúng thời hạn, nâng cao uy tín trên thi trường.

Công ty thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, tài trợ cho các sự kiện lớn – một hình thức quảng cáo được nhiều người biết đến.

2.4.2.2. Công ngh

Sử dụng công nghệ trong quản lý hoạt động Marketing tại công ty Phú Mỹ Hưng được áp dụng ngay từ khi nghiên cứu thị trường, bán hàng và trong công tác hậu mãi:

Nhân viên thu thập thông tin khách hàng và sử dụng phần mềm world soft để phân tích dữ liệu trình ban giám đốc nhằm đưa ra các chiến lược Marketing hiệu quả nhất.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Mọi dữ liệu của khách hàng đều được lưu trữ bởi phần mềm quản lý dữ liệu

Định kỳ vào ngày lễ tết hoặc sinh nhật của khách hàng, các phần mềm sẽ nhắn tin chúc mừng khách hàng.

Các công tác quản lý khu phố, bảo vệ đều sử dụng công nghệ cao, camera quan sát nhằm đảm bảo an ninh an toàn giúp khách hàng tuyệt đối tin tưởng vào các dịch vụ của Phú Mỹ Hưng.

Cơ hội:

Không có nhiều khu đô thị sử dụng camera quan sát để đảm bảo an ninh vì vấn đề tài chính chưa đủ mạnh. Việc sử dụng các công nghệ, thiết bị hiện đại trong quản lý tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng giúp nâng cao hiệu quả quản lý, thắt chặt an ninh trật tự trong khu đô thị.

Thách thc:

Mặc dù đã áp dụng các công nghệ cao, chi phí tốn kém tuy nhiên an ninh trật tự tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng chưa hẳn đã hiệu quả, vẫn thường xảy ra các vụ giật đồ, cướp xe đặc biệt trên hai tuyến đường lớn là Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Lương Bằng.

2.4.2.3. Nhân s và h thng qun lý.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Nhân lực là yếu tố hết sức quan trọng trong mỗi công ty. Thấy rõ vai trò quan trọng của nguồn nhân lực, công ty Phú Mỹ Hưng luôn chú trọng trong việc tuyển dụng nhân sự mới bổ sung vào lực lượng hiện có đồng thời thường xuyên mở các lớp đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhân sự không chỉ các kỹ năng về sản phẩm mà cả các kỹ năng mềm như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sales hiệu quả, kỹ năng ngoại ngữ…

Hệ thống quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải các chiếnlược, mục tiêu đến từng cán bộ, nhân viên, cũng như truyền tải các thông điệp củalãnh đạo đến từng thành viên Công ty, giúp từng thành viên hiểu tình hình Công tyvà cùng nỗ lực đạt được mục tiêu chung. Về đối ngoại, hệ thống quản lý tốt sẽgiúp quảng bá Công ty, làm các nhà đầu tư hiểu rõ Công ty. Tuy vai trò quan trọngnhư vậy nhưng tại Phú Mỹ Hưng, việc tổ chức thực hiện vẫn còn chậm, chưa thông suốt theo chiềudọc, chiều ngang.Hệ thống quản lý cồng kềnh không thống nhất đôi khi khiến các bộ phận xung đột, đùn đẩy công việc, trách nhiệm cho nhau.

2.4.2.4. Văn hoá kinh doanh.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Là một doanh nghiệp liên doanh, sản phẩm liên kết giữa công ty Công nghiệp Tân Thuận và tập đoàn CT & D của Đài Loan, Phú Mỹ Hưng luôn chú trọng tới văn hoá kinh doanh.

 • Tạo dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp của nhân viên. Về ngoại hình các nhân viên phải mặc đồng phục khi đi làm.Nhân viên nữ tóc dài phải cột tóc gọn gàng.Nhân viên nam luôn phải thắt cà vạt khi tiếp khách.
 • Mọi thông tin do nhân viên đưa ra đại diện cho công ty nên luôn phải chính xác. Trước mỗi dự án đều có những buổi huấn luyện dự án và giải đáp tất cả các thắc mắc của nhân viên kinh doanh. Trong quá trình tiếp khách nếu khách hàng có thắc mắc có thể ghi nhận lại để gửi cho các bộ phận có liên quan
 • Hàng năm đều có bình bầu nhân viên thuộc “top sales”. Năm nhân viên xuất sắc nhất sẽ được tặng cup Phú Mỹ Hưng và được đi tham quan tập đoàn CT &D tại

Đài Loan.

 • Để lấy lại tinh thần và sức khoẻ cho nhân viên sau những giờ lao động vất vả, công ty tổ chức cho nhân viên đi du lịch hai lần trong một năm: một trong nước và một nước ngoài.

Cơ hội:

Đội ngũ nhân viên được đào tạo thường xuyên: khi mới vào công ty và mỗi khi có dự án mới do đó nhân viên thông hiểu về sản phẩm. Mọi thông tin do nhân viên đưa ra là chính xác và nhất quán.

Thách thc:

Nhân viên Phú Mỹ Hưng thường xuyên nghỉ việc do áp lực công việc lớn và chế độ đãi ngộ cho nhân viên không đầy đủ. Điều này dẫn đến hiện tượng thiếu nhân sự cao cấp cho hoạt động marketing đồng thời cũng khiến công ty tốn nhiều chi phí để tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

2.4.3. Ma trn EFE Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

Bảng 2.4 Ma trận EFE

Bảng trên cho thấy năng lực tài chính của công ty, các yếu tố vĩ mô về thị trường bất động sản và nhu cầu về nhà ở cho người nước ngoài tác động mạnh tới hoạt động Marketing tại công ty. Tổng số điểm quan trọng trong ma trân EFE là 2.12 < 2.5 cho thấy các chiến lược Marketing của công ty phản ứng với các yếu tố bên ngoài ở mức trung bình yếu. Công ty cần tận dụng các cơ hội đồng thời giảm thiểu các nguy cơ để nâng cao hiệu quả hoạt động Marketing

Các cơ hội và nguy cơ chủ yếu tác động đến hoạt động marketing tại công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng:

Cơ hội:

 • Chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát có xu hướng giảm.
 • Môi trường chính trị ổn định.
 • Nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài tăng.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng
 • Người dân có xu hướng lựa chọn sống trong các dự án, các khu đô thị xanh.
 • Các doanh nghiệp không ngừng phát triển, hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ.
 • Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời điểm này.
 • Sự bùng nổ về công nghệ thông tin trong hoạt động marketing.
 • Thường xuyên tham gia vào các chương trình từ thiện để quảng bá hình ảnh. Tài chính mạnh, không phụ thuộc vào vốn ngân hàng.

Thách thc:

 • Luật bất động sản phức tạp.
 • Nhiều đối thủ cạnh tranh thực hiện các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh.
 • Tâm lý đám đông trong đầu tư bất động sản
 • Thiếu nhân sự cao cấp trong lĩnh vực marketing

Kết luận chương 2

Sau khi phân tích môi trường bên trong để thấy điểm mạnh, điểm yếu và môi trường bên ngoài để thấy cơ hội, thách thức, công ty có thể dựa vào ma trận SWOT để đưa ra các chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn nhằm tận dụng cơ hội, tăng cường điểm mạnh, hạn chế điểm yếu và tránh các nguy cơ.

Chương 3 dưới đây sẽ trình bày cụ thể về các chiến lược Marketing có thể áp dụng tại công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng.Luận văn: Thực trạng marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Giải pháp marketing cho Cty Liên doanh Phú Mỹ Hưng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x