Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Siêu thị Lê Thành dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1. Giới thiệu tổng quan về Siêu thị Lê Thành

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển

 • Được thành lập vào ngày 28/12/2013, Siêu thị Lê Thành là thành viên của Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành với gần 100 cán bộ công nhân viên và doanh thu ngày khoảng 70 – 80 triệu đồng.
 • Siêu thị Lê Thành có tham gia buôn bán sỉ và lẻ các mặt rất phong phú, bao gồm các loại hàng hóa như lương thực, thực phẩm, quần áo, hàng tiêu dùng, tươi sống, khu vui chơi game, nhà sách,…
 • Siêu thị Lê Thành ra đời là một trong những công trình trọng điểm của công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành khai trương vào ngày 28/12/2013.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Xuất phát từ nhu cầu dân cư trong chung cư và dân cư trong khu vực, cũng như nhu cầu phát triển của quận Bình Tân. Siêu thị Lê Thành có vị trí khá thuận lợi về mặt giao thông, nằm trong chung cư Lê Thành, nằm ngay ngã tư đường Mã Lò, Hương Lộ 2.

 • Siêu thị được xây dựng theo mô hình của một trung tâm thương mại hiện đại nhằm phục vụ cho người dân trong chung cư và người tiêu dùng trong khu vực và giúp khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu của siêu thị Lê Thành ngay từ bên ngoài. Siêu thị được xây dựng gồm 3 tầng: 1 trệt, 1 lửng và 1 lầu với tổng diện tích sàn trên 7.500 m vuông. Tầng trệt với diện tích 2.750 m vuông, khu vực tự chọn cung cấp các sản phẩm như: thực phẩm tươi sống, đông lạnh, nước giải khát, thực phẩm khô, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm,… Tầng lửng với diện tích 2.000 m vuông, khu vực tự chọn cung cấp các sản phẩm: quần áo thời trang, gia dụng, đồ dùng gia đình,… Tầng 1 với diện tích 2.500 m vuông, gồm có nhà sách, khu liên hoàn, khu ẩm thực, khu game,… Sự ra đời của siêu thị nhằm mục đích phục vụ tất cả nhu cầu của người tiêu dùng từ nhu cầu ăn uống, tiêu dùng, vui chơi đến nhu cầu ăn mặc của người tiêu dùng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.2. Cơ cấu tổ chức Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Sơ đồ 2.1: Cơ cấu tổ chức Siêu thị Lê Thành

Với phương châm “không có phòng ban, không có sự phân biệt”. Bộ máy siêu thị Lê Thành được tổ chức gọn nhẹ, theo mô hình trực tuyến kết hợp chức năng nhằm phát huy tối đa năng lực chuyên môn của các bộ phận chức năng đồng thời đảm bảo được quyền chỉ huy trực tiếp của cấp lãnh đạo cấp cao. Đảm bảo thông tin được truyền đạt từ trên xuống một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Mỗi trưởng ngành hàng phụ trách về doanh số, nhân sự và giải quyết những sự cố liên quan đến ngành hàng của mình phụ trách, báo cáo và đặt hàng lên các phó giám đốc phụ trách trực tiếp. Các phó giám đốc phụ trách việc đặt hàng với đối tác và giải quyết những vấn đề phát sình ngoài khả năng quyền hạn của các trưởng ngành hàng. Chính vì vậy việc hòa hợp hoạt động giữa các bộ phận, các ngành hàng cũng rất khó khăn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng của cấp quản lý đặt biệt là kỹ năng lãnh đạo.

2.1.3. Lĩnh vực hoạt động của Siêu thị Lê Thành

Lĩnh vực hoạt động chính của siêu thị Lê Thành là bán lẻ, ngoài ra siêu thị không có nguồn thu từ các hoạt động khác như cho thuê mặt bằng, kho bãi,…. Siêu thị cung cấp hầu như tất cả các sản phẩm cho người tiêu dùng: thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, nước ngọt, hóa mỹ phẩm, quần áo, giầy dép, đồ dùng gia đình, sách, vở, khu vui chơi,…

2.2. Thực trạng hoạt động Marketing của Siêu thị Lê Thành

2.2.1. Tình hình kinh doanh và doanh số siêu thị Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Tình hình kinh doanh của siêu thị gặp rất nhiều khó khăn từ giai đoạn khai trương đến nay. Doanh số liên tục giảm, lượng khách hàng đến với Siêu thị ngày càng giảm so với lúc khai trương siêu thị.

Biểu đồ 2.1: Doanh số siêu thị từ 1/1/2014 đến 30/09/2014

Doanh số của Siêu thị gồm có doanh thu từ khách hàng và doanh thu từ hoạt động bán trả chậm cho các đơn vị thành viện như: cà phê Lê Thành, mộc Spa Lê Thành, Mini Lê Thành, nhà hàng Lê Thành,…Qua số liệu trong 9 tháng đầu năm 2014, doanh số tháng 9 của siêu thị đạt gần 30 tỉ trong đó có 2 tháng có doanh số cao là tháng 5 và tháng 9, nguyên nhân là siêu thị có chạy chương trình bốc thăm trúng thưởng rất được khách hàng ủng hộ. Tháng có doanh số thấp nhất là tháng 2 khoảng 1,6 tỉ, nguyên nhân là do sau Tết nguyên đán nên tình hình mua sắm của người dân bị chậm lại. Bên cạnh đó, Siêu thị tiến hành nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng đến mua sắm tại Siêu thị và để quảng bá hình ảnh Siêu thị nhưng sau khi kết thúc chương trình, thì tình hình doanh số của Siêu thị không có gì thay đổi nhiều, biểu hiện thông qua tình hình doanh số Siêu thị luôn tục giảm và đang ở mức rất thấp so với dự kiến ban đầu đề ra.

2.2.2. Công tác nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu

Hiện nay, công tác nghiên cứu và xác định khách hàng mục tiêu của Siêu thị Lê Thành chưa được thực hiện. Những thông tin đa phần được thu thập một cách ngẫu nhiên từ nhân viên hoặc người than hoặc từ khách hàng. Đa phần các hoạt động Marketing của Siêu thị Lê Thành được thực hiện một cách chủ quan, cảm tính và theo kinh nghiệm của nhân viên và quản lý, chứ chưa có một cơ sở nào rõ ràng, minh bạch. Cho nên một số chương trình Marketing của siêu thị chưa có hiệu quả, chưa nhắm đúng vào đối tượng khách hàng của Siêu thị. Chưa có những số liệu, báo cáo đánh giá về hiệu quả các chương trình hoạt động của siêu thị.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Chính vì thế tác giả đã thực hiện cuộc khảo sát về các hoạt động Marketing của siêu thị đã thực hiện trong thời gian qua. Cuộc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ 01/05/2014 đến 31/08/2014 với sự hỗ trợ tích cực của các cộng tác viên, nhân viên và các cán bộ của siêu thị. Quá trình thực hiện qua 3 giai đoạn, chi tiết trong bảng phụ lục 1. Bảng câu hỏi trong bảng phụ lục 2.

Về phân khúc thị trường chính, Siêu thị Lê Thành đang nhắm đến là đối tượng khách hàng nữ từ 25-55 tuổi có thu nhập hàng tháng của hộ gia đình từ 5 triệu đồng trở lên, đang sinh sống trong chung cư và trong bán kính 2km xung quanh siêu thị.

Theo kết quả khảo sát trong khu vực xung quanh siêu thị có: 2 chợ nằm cách siêu thị khoảng 200m và 500m (chợ chưa có tên); Siêu thị Coop Phú Lâm nằm cách siêu thị Lê Thành khoảng 2.5km; Siêu thị Coopmart Bình Tân nằm cách siêu thị Lê Thành khoảng 3 km; Siêu thị Aeon nằm cách siêu thị Lê Thành khoảng 4 km; BigC An Lạc nằm cách Siêu thị Lê Thành khoảng 5 km. Theo kết quả khảo sát, đối thủ cạnh tranh của siêu thị Lê Thành là 2 chợ truyền thống, Coopmart Phú Lâm, Coopmart Bình Tân, Siêu thị Big C. Siêu thị Aeon.

Theo kết quả quan sát, từ ngày 09/06/2014 đến 25/06/2014 cho thấy khách hàng đến Siêu thị Lê Thành tăng dần từ 17h đến 21h hàng ngày. Thời điểm thấp nhất trong ngày là lúc buổi trưa từ 11h đến 13h. Lượng khách hàng trung bình ngày khoảng 220 khác một ngày. Khu vực đông nhất là khu ăn uống, khu game vào các ngày thứ 7 và chủ nhật, khu vực vắng khách nhất là khu thời trang, khu đồ gia dụng vào các ngày thứ 3, thứ 4 trong tuần. Đặt biệt là vào các ngày thứ 7, chủ nhật khi có chương trình khuyến mãi khách hàng có thể tăng gấp 1.5 hoặc gấp đôi những ngày thường.

Biểu đồ 2.2: Lượng khách hàng đến Siêu thị Lê Thành theo từng thời điểm trong ngày

Theo kết quả bảng khảo sát, khách hàng đến với siêu thị chủ yếu là khách hàng nữ, độ tuổi từ 25 đến 55 tuổi. Khách hàng nữ đến siêu thị Lê Thành chủ yếu là những bà nội trợ trong gia đình, ngoài ra còn có những những cặp vợ chồng dắt con đến Siêu thị vui chơi và tham quan vào những ngày cuối tuần, lượng khách hàng này rất đông vào các ngày cuối tuần.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Biểu đồ 2.3: Lượng khách hàng đến siêu thị Lê Thành theo nhóm tuổi và giới tính

Cũng theo kết quả khảo sát, lượng khách hàng đến mua sắm tại siêu thị rất ít chủ yếu là tham quan. Cứ 100 khách hàng đến với siêu thị, chỉ có 29 khách hàng đến để mua sắm, 34 khách hàng là tham quan siêu thị và 63 khách hàng đến để vui chơi giải trí và ăn uống tại siêu thị. Có nhiều người đi chung nhưng chỉ có một vài trong số họ phát sinh nhu cầu mua sắm tại siêu thị.

Biểu đồ 2.4: Tỷ lệ các hoạt động của khách hàng tại siêu thị Lê Thành

Biểu đồ 2.5: Số tiền khách hàng mua theo từng độ tuổi

Theo kết quả khảo sát 97 người mua sắm tại siêu thị Lê Thành, có 39 khách hàng chi từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng cho mỗi lần mua sắm chiếm 40.2%, và độ tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất từ 25 đến 35 tuổi với 21 người, kế đến là khách hàng từ 18 đến 25 tuổi. Khách hàng chi trên 500.000 đồng cho mỗi lần mua sắm chiếm 28.87%, trong độ tuổi từ 25 tuổi trở lên. Và đối tượng khách hàng chi từ 1.000.000 đồng trở lên chi mỗi lần mua sắm chiếm tỷ lệ rất thấp so với các mức khác.

Biểu đồ 2.6: Số lần mua sắm và thu nhập trong tháng

Theo kết quả khảo sát 97 người, có 44 khách hàng mua sắm tại siêu thị từ 3-4 lần chiếm tỷ lệ 45.36%, kế đến là nhóm khách hàng mua có số lần mua sắm từ 1-2 lần chiếm 31.96% và sau cùng là nhóm khách hàng có số lần mua sắm trên 5 lần chiếm tỷ lệ thấp nhất 22.68%. Điều này cho thấy, một số khách hàng chưa quen với việc mua sắm tại siêu thị, nguyên nhân có thể là do các hoạt động Marketing tại siêu thị chưa thật sự tốt, chưa hấp dẫn được khách hàng; giá cả hàng hóa chưa được cạnh tranh so với bên ngoài.

2.2.3. Phân tích Marketing Mix (7P) 

2.2.3.1. Sản phẩm Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Siêu thị Lê Thành hầu như cung cấp tất cả các hàng hóa phục vụ cho người dân trong chung cư và người dân xung quanh. Hàng hóa của siêu thị Lê Thành đa dạng và phong phú, từ các sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày đến các sản phẩm chăm sóc bản thân, làm đẹp, vui chơi, giải trí. Siêu thị có 9 ngành hàng: hóa mỹ phẩm, thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, nước giải khát, gia dụng, may mặc, nhà sách, khu vui chơi, khu ẩm thực. Ngành hàng chiếm tỷ lệ cao nhất là ngành hàng thực phẩm khô và nước giải khát, chiếm khoảng 49%. Hàng hóa trong siêu thị chủ yếu là hàng Việt Nam, ngoài ra còn một số hàng Trung Quốc, Thái Lan,…

Bảng 2.1: Nhận xét chung của khách hàng về hàng hóa tại Siêu thị Lê Thành

Kết quả khảo sát cho thấy, khách hàng đánh giá về hàng hóa của siêu thị Lê Thành chỉ ở mức bình thường chấp nhận được, đạt 2.03 điểm, chưa có sự thu hút khách hàng. Hàng hóa của Siêu thị được khách hàng đánh giá cao hơn các đặc điểm khác như cách trưng bày, sự đa dạng và giá cả hàng hóa, đạt điểm trung bình 2.24. Và ngành hàng hóa mỹ phẩm được khách hàng đánh giá vượt trội hơn các ngành khác về trang trí, sự đa dạng, đạt 2.2 điểm vì ngành hàng hóa mỹ phẩm được nhiều sự hỗ trợ lớn từ các nhà cung cấp lớn như Unilever, P&G,… Về cách trưng bày của các ngành hàng trong siêu thị chỉ ở mức trung bình chấp nhận được, chưa có sự thu hút khách hàng. Về chất lượng và sự đa dạng của sản phẩm đều đáp ứng được yều cầu của khách hàng nhưng chỉ có đồ chơi trẻ em là chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng do có một số mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Về giá cả của hàng hóa thì khách hàng đánh giá là cao hơn so với thị trường và các siêu thị khác, do siêu thị chưa được hỗ trợ nhiều từ các nhà cung cấp.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Bảng 2.2: Nhận xét của khách hàng về hàng hóa tại Siêu thị Lê Thành

Khách hàng đánh giá về chất lượng, thương hiệu, sự đa dạng, phong phú,… của các sản phẩm ở siêu thị Lê Thành chỉ ở mức trung bình chưa có sự đa dạng và mới mẻ. Khách hàng chưa thật sự an tâm khi sử dụng hàng hóa tại siêu thị Lê Thành, một số khách hàng khi mua sản phẩm của siêu thị về không thể sử dụng được, hoặc sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Do đó, để có thể làm hài lòng khách hàng, siêu thị cần khai thác thêm những hàng hóa có chất lượng, có thương hiệu từ các công ty, doanh nghiệp lớn để khách hàng yêu tâm khi sử dụng sản phẩm của siêu thị; và thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các sản phẩm để thay thế hoặc đổi trả cho các nhà cung cấp.

2.2.3.2. Giá cả

Siêu thị Lê Thành cũng như các siêu thị hay Siêu thị khác áp dụng mức giá cạnh tranh, đảm bảo lợi nhuận. Siêu thị luôn cố gắng đưa ra mức giá bằng hoặc thấp hơn giá in trên bao bì sản phẩm, đồng thời siêu thị luôn so sánh giá với các đối thủ khác như Coop Mart, BigC,… để có kịp thời điều chỉnh giá thật cạnh tranh so với đối thủ. Nhưng do chưa có sự hỗ trợ của các nhà cung cấp nên giá một số mặt hàng của siêu thị vẫn còn cao hơn các siêu thị khác.

Biểu đồ 2.7: Số tiền khách hàng chi cho mỗi lần mua sắm tại siêu thị Lê Thành

Tỷ lệ khách hàng chi từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng cho mỗi lần mua sắm tại siêu thị Lê Thành chiếm tỷ lệ rất cao, lên đến 40.21%. Kế đến là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng chiếm 24.74% và thấp nhất là trên 1.000.000 đồng chiếm tỷ lệ chỉ 4.12%. Khách hàng thường mua sắm nhiều vào các dịp siêu thị có khuyến mãi, vào những ngày siêu thị không có khuyến mãi doanh số rất thấp. Chủ yếu là do hàng hóa của siêu thị còn cao, chưa đa dạng về mẫu mã. Vì vậy, siêu thị có thể cần xây dựng danh mục hàng hóa đang dạng hơn hay tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi hơn, thường xuyên hơn thì có thể kích thích khách hàng bỏ tiền nhiều hơn để mua sắm các sản phẩm của siêu thị.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Bảng 2.3: Nhận xét của khách hàng về giá cả hàng hóa tại Siêu thị Lê Thành

Kết quả khảo sát cho chúng ta cách nhìn tổng quát về giá cả hàng hóa tại Siêu thị Lê Thành. Chúng ta có thể thấy, chỉ có giá cả của khu ăn uống, vui chơi giải trí là được khách hàng đánh giá hợp lý với 3.12 điểm. Bên cạnh đó, giá cả của một số mặt hàng của siêu thị còn cao hơn chất lượng của nó như quần áo thời trang, thực phẩm tươi sống, hàng gia dụng,… Một số sản phẩm của siêu thị vẫn có mức giá cao hơn các siêu thị khác, mặt dù do cùng một nhà cung cấp. Các chính sách mà các nhà cung cấp hỗ trợ cho từng siêu thị cũng khác nhau do doanh số của các siêu thị. Do đó, Siêu thị Lê Thành cần tổ chức nhiều hơn các chương trình khuyến mãi để giảm giá cho khách hàng đến với siêu thị và để tăng doanh số các ngành hàng để làm cơ sở làm việc với các nhà cung cấp để được mức giá tốt hơn và nhiều hỗ trợ hơn.

2.2.3.3. Địa điểm

Siêu thị Lê Thành có vị trí vô cùng thuận lợi có thể nói là ngay trung tâm của quận Bình Tân, nằm gần bệnh viện Quận Bình Tân, nằm ngay trong chung cư Lê Thành, nằm ngay ngã 4 đường Mã Lò Và Hương Lộ 2 là một khu vực đông dân cư.

1. Về thiết kế và trưng bày hàng hóa trong siêu thị Lê Thành

Mỗi tầng kinh doanh của siêu thị Lê Thành đều được trưng bày một cách hợp lý và là tiền để thu hút khách hàng lên những tầng tiếp theo. Tầng 1, là siêu thị tự chọn với với các mặt hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, bánh kẹo,… Tầng lửng, là siêu thị tự chọn với các sản phẩm thời trang, giầy dép, đồ gia dụng, đồ dùng gia đình,… Tầng 2, là nhà sách, khu ẩm thực, khu game, khu liên hoàn,… Cha mẹ dắt con nhỏ theo có thể an tâm mua sắm khi để con nhỏ tham quan nhà sách hay vui chơi trong khu liên hoàn hay vừa thưởng thức những món ăn tại khu ẳm thực vừa quan sát con mình vui chơi trong khu liên hoàn. Hoặc sau hoàn tất việc mua sắm cả gia đình có thể cùng nhau thưởng những món ăn tại khu ẳm thực của siêu thị. Với những món ăn được chế biến công phu và thái độ phục vụ nhiệt tình của nhân viên, đảm bảo khu ẳm thực luôn có được sự hài lòng của khách hàng.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Bên cạnh việc bố trí hợp lý giữa các tầng của siêu thị. Siêu thị còn chú trọng việc bố trí hợp lý trong các tầng của siêu thị. Việc bố trí, sắp xếp, trưng bày hàng hóa là vô cùng quan trọng. Thấy được vấn đề quan trọng đó, siêu thị đã chủ động liên hệ với các nhà cung cấp để có được sự tư vấn hợp lý từ những nhà cung cấp để có cách trưng bày hợp lý, bắt mắt và thu hút khách hàng. Các sản phẩm được bố trí theo từng ngành hàng, từng khu vực. Các kệ hàng được bố trí hợp lý, thuận tiện cho khách hàng từ gian hàng này sang giang hàng khác. Bên cạnh đó, siêu thị rất chú trọng khâu vệ sinh quầy kệ, hàng hóa nên công tác vệ sinh được thực hiện và mỗi buổi sang, trước khi bắt đầu ngày làm việc mới.

1. Về hình thức phân phối hàng hóa

Cũng như các siêu thị khác, hình thức phân phối của siêu thị Lê Thành là giao hàng tận nơi cho khách hàng. Chính sách mà Siêu thị Lê Thành đang áp dụng là miễn phí giao hàng trong phạm vi 3km đối với những hóa đơn 200.000 đồng trở lên và miễn phí giao hàng trong phạm vi 10km đối với hóa đơn từ 500.000 trở lên.

Theo dự kiến, năm 2015 siêu thị Lê Thành sẽ triển khai hình thức bán hàng lưu động, đây là hình thức bán hàng được các siêu thị khác áp dụng rất thành công, được sự đồng tình và ủng hộ rất lớn từ người tiêu dùng cũng như các cơ quan ban ngành địa phương, đặc biệt là Sở công thương thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của việc bán hàng lưu động là đem hàng hóa sạch, tươi ngon, đảm bảo chất lượng đến với người tiêu dùng vùng sâu, vùng xa trung tâm, thiếu các cửa hàng, siêu thị. Mỗi tháng sẽ có khoảng 2 đợt bán hàng lưu động của Siêu thị chở 200-300 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu với giá bình ổn, giá khuyến mãi tốt nhất đến những nơi xa trung tâm để phục vụ người tiêu dùng tại đó. Với dự kiến doanh thu mỗi ngày từ 50 đến 100 triệu đồng.

2.2.3.4. Chiêu thị Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Cũng như các siêu thị khác, siêu thị Lê Thành cũng có một số hình thức chiêu thị để thu hút và giữ chân khách hàng.

Chương trình khách hàng thân thiết

Rất dễ để trở thành khách hàng thân thiết của Siêu thị Lê Thành: được tích điểm khi mua hàng và hưởng những ưu đãi hấp dẫn. Với 3 cấp độ thẻ:

Khách hàng thân thiết: khách hàng có doanh số tích lũy dưới 10.000.000 đồng, chiết khấu 1% khi mua hàng.

 • Khách hàng VIP: khách hàng có doanh số tích lũy từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, chiết khấu 2% khi mua hàng.
 • Khách hàng VIP GOLD: khách hàng có doanh số tích lũy trên 20.000.000 đồng, chiết khấu 3% khi mua hàng.

Bên cạnh đó, khi trở thành khách hàng VIP của siêu thị, ngoài việc chiết khấu khi mua hàng, khách hàng còn nhận thêm một số ưu đãi như sau:

 • Được mua hàng với mức giá ưu đãi.
 • Nhận phiếu mua hàng vào cuối năm.
 • Được tặng thiệp và coupon giảm giá nhân ngày sinh nhật.
 • Được tặng quà vào tết nguyên đán.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Các chương trình khuyến mãi

Siêu thị Lê Thành thường xuyên có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng khi mua sắm tại siêu thị: giảm giá trên giá bán, tặng kèm sản phẩm, rút thăm trúng thưởng, vòng quay may mắn,…

Bảng 2.4: Nhận xét của khách hàng về các chương trình khuyến mãi tại Siêu thị Lê Thành

Theo kết quả khảo sát, các chương trình khuyến mãi của Siêu thị Lê Thành chưa đa dạng và chưa thu hút được khách hàng. Các chương trình khuyến mãi của siêu thị được xây dựng chủ yếu dựa và kinh nghiệm của Ban Giám đốc, các cấp quản lý. Siêu thị chưa có những cuộc khảo sát cụ thể để đánh giá khách hàng về nhu cầu, sở thích cũng như các thói quen mua sắm của khách hàng. Và Siêu thị cũng chưa có những cuộc khảo sát các đối thủ cạnh tranh trước khi xây dựng nên các chương trình khuyến mãi. Vì vậy một số chương trình khuyến mãi của siêu thị trùng thời gian với các siêu thị khác dẫn đến môt số chương trình không có hiệu quả.

Quan hệ công chúng

Bên cạnh các hình thức khuyến mãi, siêu thị thực hiện nhiều chương trình nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng như:

 • Tổ chức văn nghệ, tặng bánh trung thu và tặng đèn cho các em nhỏ vào dịp trung thu, thi vẽ cho các cháu thiếu nhi,…
 • Tổ chức cuộc thi ca hát, tặng quà cho các em nhỏ vào dịp quốc tế thiếu nhi.
 • Tặng phiếu mua hàng cho các bé học sinh giỏi
 • Tặng quà Thầy Cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam
 • Tặng quà cho người nghèo, các bếp ăn từ thiện,….
 • Dịch vụ khách hàng
 • Gói quà miễn phí
 • Giao hàng miễn phí trong bán kính 3km với hóa đơn trên 200.000 đồng, và 10km với hóa đơn trên 500.000 đồng.
 • Lên lai và sửa quần áo miễn phí cho khách hàng.

2.2.3.5. Con người Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động, siêu thị Lê Thành đã thấy được tầm quan trọng của nhân tố con người trong việc kinh doanh thương mại. Chính vì thế siêu thị luôn chú trọng đầu tư vào việc đào tạo huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của nhân viên siêu thị và tạo ra sự cạnh tranh bằng chất lượng phục vụ đối với các đối thủ cạnh tranh. Việc đào tạo luôn được siêu thị triển khai vào đầu mỗi tháng và đối với nhân viên mới.

Bảng 2.5: Nhận xét của khách hàng về nhân viên tại Siêu thị Lê Thành

Qua kết quả khảo sát, khách hàng cũng khá hài lòng về nhân viên, nhưng mức độ hài lòng (3.20 điểm) gần sát mức trung bình (3.00 điểm). Điểm mà khách hàng hài lòng nhất đối với nhân viên siêu thị chính là rất lịch sự khi giao tiếp với khách hàng (3.38 điểm). Điểm cần phải cải thiện hơn nữa chính là phải đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng: như xuất hóa đơn sớm cho khách hàng, bổ sung hàng hóa sớm để đáp ứng nhanh yêu cầu của khách hàng,…

Kết quả khảo sát cũng cho chúng ta thấy, công tác đào tạo nhân viên mà siêu thị thực hiện trong thời gian qua chỉ đạt mức trung bình, nội dung bài giảng cũng như các tình huống thực tế đưa vào bài giảng cũng chưa được đa dạng và đầy đủ, thêm vào đó khâu tuyển chọn nhân viên trước khi vào làm việc tại siêu thị cũng chưa hiệu quả. Hàng tháng siêu thị đều tiến hành đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên thông qua các tiêu chí ABC nhằm đảm bảo mọi nhân viên đều được đánh giá đúng năng lực và công sức bỏ ra đồng thời cũng nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc và cố gắng phấn đấu của nhân viên.

Chính sách thu hút nhân tài và lực lượng cán bộ quản lý nòng cốt luôn được siêu thị Lê Thành chú trọng đầu tư và phát triển như: chế độ lương, thưởng phù hợp với năng lực, cơ hội được đào tạo trong và ngoài nước, chế độ nghỉ mát cho cán bộ quản lý,…Các chương trình đào tạo từ trường, lớp, tham gia trao đổi kinh nghiệm, huấn luyện tại chỗ với nhiều loại hình và thời gian đào tạo linh hoạt. Siêu thị luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ nhân viên có cơ hội tiếp xúc với các thông tin kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội bằng những hoạt động thi đua sôi nổi giữa các thành viên trong siêu thị. Siêu thị luôn cố gắng tìm kiếm, đào tạo và phát triển những nhân viên giỏi nghiệp vụ thành cán bộ quản lý của siêu thị, thông qua:

 • Lớp học vê nâng cao chuyên môn cho nhân viên như kiến thức về ngành hàng, bán hàng, nghiệp vụ thu ngân,… được tiến hành hàng tháng do Ban Giám đốc và cán bộ quản lý của siêu thị tổ chức.
 • Trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành
 • Lớp học về chăm sóc khách hàng và phục vụ khách hàng.
 • Và các lớp học nghiệp vụ khác.

2.2.3.6. Quy trình

Toàn bộ các hoạt động, nghiệp vụ bán hàng và cung cấp dịch vụ của siêu thị đều được thiết lập thành quy trình để kiểm soát và để tránh sai sót xảy ra. Việc cải tiến, đổi mới thường xuyên dựa vào đóng góp của khách hàng và nhân viên từ các bộ phận. Tất cả nhằm mục đích hoàn thiện hoạt động của bộ máy siêu thị và đem đến sự hài lòng cho khách hàng khi mua sắm tại siêu thị.

Bảng 2.6: Nhận xét của khách hàng về quy trình làm việc tại Siêu thị Lê Thành (Nguồn kết quả khảo sát)

Qua kết quả khảo sát, khách hàng khá hài lòng về quy trình làm việc tại siêu thị Lê Thành, với số điểm trung bình là 3.24 điểm. Việc giao hàng đúng hẹn và đúng địa điểm được khách hàng rất hài lòng với số điểm 3.39 điểm, và bị phàn nàn nhất là khâu tính tiền chậm và nhằm cho khách hàng, bị khách hàng phàn nàn nhiều 2.96 điểm. Do đó siêu thị cần xem xét lại trong việc đào tạo thu ngân để tính tiền cho khách hàng nhanh và chính xác để tạo sự an tâm cho khách hàng khi mua sắm và thanh toán tiền tại siêu thị. Qua quá trình khảo sát cho thấy, việc xuất hóa đơn cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều phàn nàn cho khách hàng. Nhiều khi khách hàng chờ rất lâu (gần 3 tuần) mới nhận được hóa đơn, gây khó khăn cho khách hàng trong việc báo cáo thuế hàng tháng. Siêu thị cần xem xét lại quy trình xuất hóa đơn cho khách hàng.

2.2.3.7. Cơ sở vật chất Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Siêu thị Lê Thành được xây dựng theo mô hình siêu thị hiện đại nhằm phục vụ cho người dân trong chung cư và người dân xung quanh siêu thị có thu nhập khá và giúp khách hàng nhận diện thương hiệu siêu thị Lê Thành ngay từ bên ngoài.

Bảng 2.7: Nhận xét của khách hàng về cơ sở vật chất tại Siêu thị Lê Thành

Nhìn chung, cơ sở vật chất và trang thiết bị của siêu thị Lê Thành chỉ mức trung bình, 3.17 điểm. Yếu tố được khách hàng đánh giá cao là mặt bằng của siêu thị rộng rãi thoáng mát 3.40 điểm, và tình trạng xe đẩy của siêu thị bị khách hàng phàn nàn rất nhiều 2.92 điểm. Vì bánh xe đẩy thường xuyên bị hư bành xe đẩy và không có chỗ ngồi cho em bé,…

Siêu thị tọa lạc tại ngã 4 Mã Lò – Hương Lộ 2 là vị trí thuận lợi và là trung tâm của quận Bình Tân, nằm gần bệnh viện quận Bình Tân. Nhưng vì sự bất tiện trong việc gửi xe trước khi vào siêu thị, khách hàng phải gửi xe dưới tầng hầm của siêu thị sau đó đi ngược lên để vào siêu thị. Cũng chính vì lý do này cũng hạn chế khách hàng bên ngoài vào siêu thị. Bên cạnh đó khách hàng trong chung cư phải đi vòng ra phía trước cửa siêu thị mới có thể vào được siêu thị. Chính vì thế tạo được sự thuận lợi trong việc gửi xe cũng như thuận lợi trong đi lại giữa chung cu và siêu thị sẽ thu hút được khách hàng đến với siêu thị nhiều hơn và tạo ra sự thoải mái cho khách hàng.

2.2.3.8. Nhận xét điểm mạnh – điểm yếu của siêu thị Lê Thành Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

a) Điểm mạnh

 • Là thành viên của công ty TNHH Thương Mại Xây Dựng Lê Thành, là một công ty rất mạnh về bất động sản tại khu vực quận Bình Tân: ưu thế về vốn, mặt bằng và các mối quan hệ làm việc các ban ngành địa phương, rất thuận lợi trong việc đăng ký các chương trình khuyến mãi, hay tổ chức sự kiện cho siêu thị,…
 • Đội ngũ cán bộ nhân viên trẻ, có trình độ, nhiệt tình, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm,… Nguồn nhân lực của Siêu thị Lê Thành luôn được chú trọng đào tạo và phát triển, giúp siêu thị có thể cạnh tranh với các đối thủ.
 • Hệ thống cơ sở vật chất khang trang mới mẻ, luôn được chú trọng tu bổ, trang trí lại luôn tạo ra sự thay đổi và mới mẻ cho khách hàng. Đặc biệt là hệ thống lạnh cho khu tươi sống và khu đông lạnh, đảm bảo sản phẩm luôn đủ độ lạnh và không bị hư họng trong quá trình bảo quản, đảm bảo sức khẻo cho người tiêu dùng.
 • Được sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp lớn như: Vinamilk, P&G, Unilever, Thắng Lợi, Tây Đô, Thiên Long, Tường An, Vissan, Cầu Tre,… Chính nhờ sự hỗ trợ từ những nhà cung cấp này đã cung cấp những hàng hóa có chất lượng cho siêu thị, góp phần tạo sự an tâm cho khách hàng khi mua sắm tại siêu thị. Bên cạnh đó, những nhà cung cấp cũng tạo điều kiện cho siêu thị tăng doanh số thông qua việc giảm giá sản phẩm hay tặng kèm sản phẩm cho khách hàng,…

b) Điểm yếu

 • Chịu sự ảnh hưởng và chi phối của công ty mẹ. Nhiều chiến lược kinh doanh, tổ chức và thiết kế chưa phù hợp với mô hình siêu thị. Dù có nhiều sự điều chỉnh cho phù hợp với mô hình kinh doanh siêu thị nhưng cũng còn nhiều hạn chế. Siêu thị Lê Thành cần phải tìm cách để thích nghi trong những trường hợp cụ thể.
 • Còn một số cán bộ ở một số khâu chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuổi đời của cán bộ quản lý còn khá trẻ từ 25 đến 30 tuổi nên kinh nghiệm trong công việc còn non kém và còn nhiều sai sót. Trong lĩnh vực có sự cạnh tranh gay gắc này, việc non kém, thiếu kinh nghiệm có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành
 • Giá cả một số mặt hàng của siêu thị còn khá cao so với các siêu thị khác và còn cao so với thu nhập của người dân khu vực xung quanh siêu thị. Vì đây là khu vực tập trung nhiều dân lao động từ các khu công nghiệp nên mức sống chưa cao và việc mua sắm chưa phát triển, cần có thời gian dài, người dân khu vực này mới có thói quen mua sắm tại siêu thị. Bên cạnh đó, danh mục hàng hóa của Siêu thị cũng chưa đa dạng, chưa đáp ứng đầy đủ các nhu cầu mua sắm của khách hàng. Chất lượng hàng hóa cũng không ổn định.
 • Hoạt động Marketing của siêu thị còn nhiều hạn chế và chưa được chú trọng đúng mức. Các hoạt động Marketing chưa được thực hiện bài bản, chủ yếu được xây dựng để đối phó theo thời vụ, chưa có kế hoạch lâu dài để phát triển. Mặt khác các ý tưởng xây dựng các hoạt động Marketing chủ yếu dựa vào ý kiến, kinh nghiệm của quản lý và nhân viên siêu thị và của đối thủ.
 • tưởng đột phá trong Marketing là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho việc thành công của thương hiệu.
 • Hệ thống thông tin còn hạn chế. Thiếu các thông tin về đối thủ cạnh tranh và giá cả thị trường chưa được cập nhật thường xuyên và nhanh chóng. Việc này dẫn đến siêu thị Lê Thành phản ứng chậm hơn so với thị trường, đối thủ cạnh tranh và các chương trình khuyến mãi của các nhà cung cấp.
 • Hệ thống phần mềm quản lý và tính tiền cho khách hàng chậm và thường xuyên bị lỗi gây phiền lòng cho khách hàng. Nhân viên thu ngân chưa được đào tạo những kiến thức cơ bản để khắc phục khi có sự cố xảy ra.

2.3. Phân tích môi trường ảnh hưởng đến Marketing Siêu thị Lê Thành

2.3.1. Môi trường bên trong Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

2.3.1.1. Doanh thu của Siêu thị

Như đã nêu ở phần 2.2.1, tình hình doanh thu của Siêu thị liên tục giảm từ lúc khai trương cho thời điểm hiện tại, cho dù Siêu thị đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng đến với Siêu thị. Tuy nhiên lượng khách đến với Siêu thị chưa tăng và có chiều hướng giảm. Có rất nhiều nguyên nhân để giải thích cho tình trạng này. Qua khảo sát thì chúng ta cũng có thể thấy một số nguyên nhân chính làm cho tình hình kinh doanh của Siêu thị sụt giảm: giá cả hàng hóa của Siêu thị cao hơn ở các Siêu thị khác, thái độ phục vụ của nhân viên chưa chuyên nghiệp, hàng hóa chưa có sự đa dạng, phong phú, công tác giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng chưa được giải quyết triệt để, sách vở, máy móc,… và còn nhiều nguyên nhân khác. Trong thời gian tới, việc khắc phục những hạn chế của siêu thị, làm hài lòng khách hàng và thu hút khách hàng đến với Siêu thị là một thách thức cho Ban Giám đốc Siêu thị. Nó không chỉ đòi hỏi những chiến lược đúng đắn từ Ban Giám đốc mà còn cần sự quyết tâm của cán bộ quản lý và nhân viên Siêu thị.

2.3.1.2. Tình hình nhân sự

Tính đến tháng 07/2014, siêu thị Lê Thành có 94 nhân sự bao gồm cấp quản lý là 11 người và nhân viên là 83 người. Trong đó, 1 người có trình độ trên đại học, 25 người có trình độ đại học và 41 người có trình độ trung cấp, cao đẳng. Độ tuổi trung bình của những lao động này khoảng 24.5 tuổi. Với đội ngũ lao động còn khá trẻ, năng động, sáng tạo và thích nghi nhanh, sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của Siêu thị Lê Thành sau này.

Về cơ chế tiền lương và thưởng. Siêu thị Lê Thành đang từng bước hoàn thiện, để phù hợp với vị trí, với công việc và mức độ phức tạp của công việc. Theo đó việc chắm công theo tiêu chí A, B, C được thực hiện hàng tháng và lương thực nhận hàng tháng của người lao động được trả theo hạng A, B, C. Tiêu chí A, B, C được xây dựng dựa trên bảng mô tả của từng nhân viên, từng bộ phận và được hoàn thiện qua sự đóng góp của nhân viên và cấp quản lý. Vào cuối mỗi quý, năm Siêu thị sẽ tiến hành đánh giá về mức độ hiệu quả công việc của nhân viên. Việc đánh giá được thực hiện thông qua bảng tự nhận xét và sự đánh giá của cấp quản lý trực tiếp. Vào các ngày lễ lớn trong năm như 30/4, 2/9 hay tết âm lịch, Siêu thị đều có chế độ thưởng cho nhân viên theo quy định của nhà nước.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Về việc tuyển dụng nhân sự mới. Chưa được thực hiện công khai minh bạch, chủ yếu dựa vào các mối quan hệ. Một số vị trí quản lý, được tuyển dụng dựa vào mối quan hệ, tiêu chí tuyển dụng chưa được công khai, thông tin tuyển dụng không được đăng tải lên các phương tiện truyền thông, báo chí mà chủ yếu thông qua việc giới thiệu. Một số nhân viên còn chưa thật sự phục tùng mệnh lệnh cấp trên của mình do sự thiếu kinh nghiệm của quản lý về kỹ năng quản lý và am hiểu về công việc.

Tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên Siêu thị khá cao, tính đến tháng 7/2014 tỷ lệ nghỉ việc trung bình của Siêu thị là 2.15 người/tháng, tháng cao nhất là 4 người. Một số lý do mà người lao động nghỉ việc là do mức độ lương thưởng chưa phù hợp, cấp dưới không phục tùng mệnh lệnh của cấp trên, nhân viên siêu thị tìm được việc khác có chế độ lương bổng tốt hơn,… Bên cạnh đó, vẫn còn một số nhân sự chưa có sự nhiệt tình trong công việc, xem đây là công việc tạm bợ để tìm cô hội khác tốt hơn ở một công ty khác. Do đó cấp quản lý, trưởng ngành hàng phải kịp thời tư vấn về các chính sách của siêu thị hoặc hướng phát triển nghề nghiệp cho các nhân viên để loại bỏ những tư tưởng này. Hay mạnh dạn loại bỏ những nhân viên này để siêu thị có thể phát triển tốt hơn.

Việc đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên. Các trưởng ngành hàng có nhiệm vụ đào tạo cho nhân về các kiến thức như: kiến thức về hàng hóa, sản phẩm, kỹ năng bán hàng, hay cách để khắc phục khi có sự cố xảy ra,… Do đó, các trưởng ngành hàng phải là những người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong nhiều lĩnh vực. Và định kỳ hàng quý, các trưởng ngành hàng sẽ kiểm tra về trình độ bán hàng của nhân viên, mức độ hiểu biết của nhân viên về sản phẩm hàng hóa thông qua các bài test và các tình huống cụ thể.

2.3.1.3. Hệ thống thông tin Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Thông tin nội bộ: Thông tin là một trong những vấn đề quan trọng của một tổ chức đặt biệt là siêu thị. Việc mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh của Siêu thị cần có một hệ thống bán hàng và xử lý thông tin hiệu quả và nhanh chóng. Ban Giám đốc Siêu thị Lê Thành đã áp dụng hệ thống thông tin hiện đại bậc nhất vào các hoạt động mua bán hàng hóa và quản trị điều hành. Bộ giải pháp STP là một công cụ khá hoàn thiện cho việc kinh doanh và quản trị điều hành. STP được coi là giải pháp đầu tư tối ưu giúp siêu thị thích ứng nhanh với môi trường kinh doanh, duy trì khả năng cạnh tranh mà vẫn sử dụng hiệu quả các nguồn lực của mình. STP giúp siêu thị đơn giản hóa trong việc ra quyết định, hệ thống sẽ cung cấp cho từng người dùng trong doanh nghiệp những thông tin cần thiết để ra quyết định theo từng công việc và các mục đích khác nhau, giúp Ban Giám đốc tổng hợp nên các báo cáo để đưa ra những quyết định nhanh chóng và hiệu quả.

Thông tin bên ngoài: bao gồm các thông tin về thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh,… được thu thập chủ yếu qua sách báo, khảo sát của nhân viên và được cung cấp từ khách hàng. Tuy nhiên nguồn thông tin này vẫn còn nhiều hạn chế: chưa được sự đầu tư và quan tâm nhiều từ Ban Giám đốc; thiếu những cán bộ có chuyên môn kỹ thuật trong việc thu thập và xử lý thông tin thu thập được;…

2.3.2. Môi trường bên ngoài Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

a) Khách hàng

Trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào thì khách hàng luôn luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp luôn tìm hiểu về khách hàng của mình để phục vụ họ ngày một tốt hơn. Nhưng không phải bất cứ khách hàng nào cũng là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Siêu thị Lê Thành cũng vậy, không tập trung phục vụ tất cả các khách hàng mà khách hàng mục tiêu của Siêu thị Lê Thành là những phụ nữ trong đội tuổi từ 25-50 tuổi có thu nhập trung bình khá từ 4.000.000 trở lên. Họ là những người thường xuyên mua sắm tại siêu thị. Khách hàng đến với Siêu thị Lê Thành có nhiều dạng khác nhau:

Khách hàng mua hàng khi có giảm giá, tặng kèm sản phẩm

 • Khách hàng mua hàng khi có nhu cầu
 • Khách hàng tham quan
 • Khách hàng trung thành
 • Khách hàng mua hàng ngẫu nhiên

Trong số những đối tượng khách hàng trên thì Siêu thị đặc biệt quan tâm đến lượng khách hàng trung thành của siêu thị. Doanh thu từ lượng khách hàng này chiếm tỷ trọng khá cao trong tổng doanh thu của siêu thị, thường từ 60%-70% doanh thu hàng ngày của siêu thị. Bên cạnh việc bán lẻ, siêu thị cũng xuất bán sỉ cho các đơn vị thành viên của mình như cà phê Lê Thành, Mini Lê Thành và một số đơn vị kinh doanh sĩ khác.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

b) Đối thủ cạnh tranh

Siêu thị Lê Thành nằm trong khu vực có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn mạnh như: Coop Bình Tân, Coop Phú Lâm, Big C An Lạc, Siêu thị Aeon. Các siêu thị này điều có thương hiệu, quy mô và rất được người tiêu dung tin tưởng và lựa chọn. Đây là thách thức vô cùng lớn cho Ban Giám đốc của siêu thị Lê Thành.

Mỗi đối thủ cạnh tranh của siêu thị Lê Thành điều có những thế mạnh riêng, thu hút một số lượng lớn khách hàng. Siêu thị Coop và siêu thị Big C lấy đi phần lớn khách hàng có thu nhập từ thấp đến trung bình khá, còn siêu thị Aeon thì lấy đi những khách hàng là giới trẻ, những người năng động với ưu thế là khu tích hợp rất nhiều rất nhiều dịch vụ từ mua sắm, ăn uống đến vui chơi giải trí mang phong cách Nhật Bản. Với thế mạnh về nguồn vốn và đội ngủ có nhiều kinh nghiệm, và được sự hỗ trợ nhiều từ các nhà cung cấp, các siêu thị này thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các chương trình giá sốc, hay tăng thêm các dịch vụ cho khách hàng là thành viên để thu hút khách hàng đến với siêu thị. Chi tiết điểm mạnh điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh sẽ được trình bày trong Phụ lục 3.

c) Nhà cung cấp

Siêu thị nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp hàng hóa, các đối tác: hỗ trợ tặng kèm sản phẩm, giảm giá sản phẩm, uống thử dùng thử sản phẩm, hỗ trợ trang trí cho các đầu quầy, đầu kệ, hay các bảng quảng cáo trong siêu thị. Tuy nhiên siêu thị cũng gặp phải một số khó khăn đối với các nhà cung cấp như: doanh số thấp, số lượng đặt hàng ít nên không nhận được nhiều hỗ trợ từ nhà cung cấp: nhân viên tiếp thị, chiết khấu khuyến mãi thấp,….

Những nhà cung cấp hỗ trợ cho siêu thị phần lớn là những doanh nghiệp nhỏ chưa có nhiều danh tiếng, sản phẩm chưa được người tiêu dùng chấp nhận và đánh giá cao. Ngoài ra, cũng vì doanh số của Siêu thị chưa cao nên rất nhiều nhà cung cấp chưa có sự ưu ái cho siêu thị như: thanh toán chậm sau 30 hoặc 45 ngày, hoặc ký gửi hàng hóa hay đổi trả hàng hóa khi bị lỗi. Dẫn đến siêu thị phải chi một số lượng tiền lớn khi nhập hàng.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

d) Sản phẩm thay thế

Kết quả khảo sát cho thấy, chợ và của hàng tạp hóa là 2 sự lựa chọn thay thế của khách hàng khi không mua sắm tại siêu thị. Chợ với ưu điểm là thuận tiện, giá rẻ và nhanh chóng trong mua bán và thanh toán hàng hóa. Người mua có thể trả giá hoặc tìm những kiot khác để có hàng hóa giá rẻ hơn. Trong khi đó, siêu thị có nhiều bất lợi so với chợ như: phải gửi xe trước khi vào siêu thị, giá cả thường cao hơn so với bên ngoài và không được trả giá, thanh toán tiều lâu và phải xếp hàng,… Với những lợi thế đó, chợ vẫn là môt nơi mua sắm thay thế đáng lưu ý đối với siêu thị.

Bên cạnh chợ truyền thống thì các cửa hàng tạp hóa nằm ngay mặt tiền đường, gần các khu dân cư với đủ chủng loại hàng hóa, giá cả hợp lý rất thuận lợi cho người dân ghé vào mua hàng dễ dàng. Và thời gian phục vụ của các cửa hàng rất thuận tiện từ 6h sáng đến 21h đêm.

Ưu diểm của các cửa hàng tạp hóa:

Có vị trí thuận lợi: nằm ngay mặt tiền đường và nằm gần khu dân cư

 • Giá cả hàng hóa hợp lý
 • Mua hàng và thanh toán tiền nhanh chóng

Đây là 2 nơi mua sắm thay thế của khách hàng khi không mua sắm tại siêu thị.

2.3.2.2. Môi trường vĩ mô Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

a) Đặc điểm điều kiện tự nhiên

Siêu thị Lê Thành nằm trong khu vực khá đông dân cư, nằm gần khu công nghiệp Pou-Yuen, nằm sát cạnh bệnh viện Quận Bình Tân và nằm trong chung cư Lê Thành với hơn 600 hộ dân đang sinh sống. Đây là một lợi thế vô cùng thuận lợi để Siêu thị Lê Thành phát triển. Tuy nhiên, khó khăn gặp phải của siêu thị là việc thiết kế của tòa nhà chưa hợp lý: chưa có lối đi trực tiếp từ chung cư xuống siêu thị. Khách hàng phải đi từ chung cư xuống tầng hầm gửi xe sau đó mới vô được siêu thị. Đây là điều vô cùng bất lợi cho cư dân sống trong chung cư khi có nhu cầu mua sắm ở siêu thị. Bên cạnh đó, siêu thị còn nằm gần các chợ truyền thống nên gặp sự cạnh tranh gay gắt với các chợ, đặt biệt là cạnh tranh về thực phẩm tươi sống, rau củ quả các loại. Đặc biệt là thu nhập của người dân khu vực này còn thấp nên việc tính toán chi li cho bữa ăn hằng ngày là điều khó tránh khỏi, cũng vì lý do đó mà doanh số ngành hàng tươi sống của siêu thị không hoàn thành doanh số đặt ra.

b) Tình hình kinh tế

Tăng trưởng GDP 6 tháng năm 2014 cao hơn cùng kỳ hai năm trước (đạt mức 5,2%, so với mức 4,9% của cùng kì hai năm trước). Theo ước tính của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia tăng trưởng cải thiện chủ yếu nhờ khu vực dịch vụ và công nghiệp & xây dựng, hai khu vực này đóng góp tương ứng 49,6% và 39,7% vào mức cải thiện tăng trưởng (nông-lâm-ngư nghiệp đóng góp 10,7%). Tuy nhiên, riêng ngành xây dựng vẫn tăng trưởng chậm trong 6 tháng, đạt mức thấp hơn cùng kì 2013 (4,6% so với 4,1%), cho thấy khu vực bất động sản còn nhiều khó khăn.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Tăng trưởng GDP cải thiện khuyến khích tiêu dùng. Tổng mức hàng hóa bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2014 sau khi loại trừ yếu tố giá tăng 5,7% so cùng kì năm trước, cao hơn mức tăng 4,9% của cùng kì 2013. Tuy nhiên, mức cải thiện tiêu dùng vẫn còn hạn chế khi khối lượng vận chuyển hàng hóa trong 6 tháng năm 2014 tăng thấp hơn so với cùng kì (1,7% so với 2,8%).

Với mức tăng 4,98% so với cùng kì của CPI tháng 6, lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở tỷ lệ thấp hơn 5%, trong những tháng đầu năm 2014. Mặc dù từ tháng 3/2014, lạm phát có dấu hiệu tăng nhưng lạm phát cơ bản (dựa trên CPI không bao gồm giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa cơ bản và giá dịch vụ công) đã liên tục giảm kể từ tháng 10/2013. Điều này cho thấy tổng cầu vẫn chậm phục hồi.

c) Chính trị

Chính trị liên quan mật thiết đến sự phát triển của doanh nghiệp, của ngành và của đất nước. Sự ổn định chính trị của nước ta tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà bán lẻ, đặc biệt thu hút rất nhiều các nhà bán lẻ lớn trên thế giới đầu tư vào Việt Nam.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Hệ thống luật nước ta ban hành nhiều luật về kinh doanh như luật thương mại, luật lao động, luật thuế nhập khẩu, xuất khẩu,…đặc biệt nước ta có chính sách mở cửa đối với các nhà đầu tư bán lẻ nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Việc mở cửa thị trường phân phối Việt Nam đã thực hiện ngay sau khi trở thành thành viên chính thức của WTO (tháng 1/2007). Nhưng từ 1/1/2009, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động trong lĩnh vực phân phối dưới hình thức 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Ngược lại với các nhà bán lẻ trong nước, bước vào thị trường Việt Nam, các nhà bán lẻ nước ngoài có sẵn những lợi thế mà các nhà bán lẻ trong nước khó “địch nổi”, thể hiện ở những điểm như: nguồn vốn lớn; nguồn hàng phong phú, đa dạng; trình độ quản lý, kỹ năng tiếp thị, quảng cáo, chiến lược kinh doanh, lợi thế về chi phí và giá bán.

Việt Nam là một thị trường tiềm năng nhưng các doanh nghiệp nước ngoài vẫn còn e ngại vì chúng ta vẫn còn bảo hộ, vẫn dùng thuế để điều tiết thị trường. Để bảo hộ các doanh nghiệp trong nước, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục áp dụng quy định mà WTO cho phép. Theo đó, nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài có quyền mở siêu thị ở Việt Nam nhưng mở đến cái thứ hai thì phải xin phép và địa phương có quyền từ chối. Đây là một sự thiết thực của Đảng và Nhà nước ta, để các doanh nghiệp các siêu thị trong nước có thể cạnh tranh với các siêu cường khác trên thế giới.

Năm 2014, tình hình chính trị của Việt Nam có chút bất ổn. Do bị một số phần tử kích động, một số công nhân ở các khu công nghiệp do người Trung Quốc đầu tư đã đình công, đập phá công ty, gây những thiệt hại về kinh tề và làm mất hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà. Nhưng Đảng và Nhà nước ta đã có những biện pháp, những hình thức xử phạt đối thích đáng với những phần tử kích động. Lấy lại niền tin và sự an tâm cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam an tâm sản xuất và mở rộng thị trường.

d) Công nghệ

Là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên lợi thế cạnh tanh của các doanh nghiệp. Trong lĩnh vực bán lẻ, Siêu thị Lê Thành đang cố gắng cập nhật và ứng dụng những công nghệ mới vào việc kinh doanh của mình. Siêu thị đang nghiên cứu để phát triển phương án bán hàng qua internet bằng việc mở website bán hàng online và giao hàng tận nơi khi khách hàng đặt mua. Bên cạnh đó, Siêu thị Lê Thành cũng đang đàm phán với ngân hàng để áp dụng hình thức thanh toán tiền bằng thẻ cho khách hàng. Trong thời gian qua việc Siêu thị thiếu hình thanh toán bằng thẻ làm cho khách hàng phàn nàn rất nhiều.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Ngoài việc nghiên cứu thêm những dịch vụ chưa có để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Siêu thị Lê Thành cũng đang nghiên cứu để nâng cấp phần mềm tính tiền cho khách hàng, để chạy nhanh hơn tránh việc khách hàng phải chờ đợi lâu. Vào các ngày cuối tuần, lượng khách hàng đến với Siêu thị rất đông, gấp 2-3 lần những ngày thường vì phần mềm chậm nên nhiều khách hàng phải xếp hàng dài để đợi tính tiền. Có những khách rất bực mình, trả hàng lại cho Siêu thị. Cho nên việc nghiên cứu nâng cấp phần mềm tính tiền (STP) là yêu cầu cấp thiết để giữ chân khách hàng.

e) Văn hóa

Nhìn chung, việc mua sắm hàng hóa ở các Siêu thị còn khá mới mẻ đối với người dân trung khu vực và dân trong chung cư (đa phần là người dân lao động). Người dân vẫn còn quen với hình thức mua sắm ở các chợ truyền thống và các chợ nhóm ven đường. Do nhiều yếu tố như: giá rẻ, thuận tiện, nhanh chóng,… Đối với người dân trong khu vực thì điều mà họ quan trọng nhất khi mua sắm là sự thuận tiện và giá cả chứ không phải là giá trị của hàng hóa và các giá trị cộng thêm trong quá trình mua sắm. Tuy nhiên quan niệm này đang dần thay đổi, người dân ngày càng có nhiều kiến thức hơn và quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của họ.

Văn hóa phục vụ của Siêu thị Lê Thành là “khách hàng luôn luôn đúng”. Siêu thị đang cố gắng phục vụ để làm hài lòng khách hàng khi đến với Siêu thị. Khi đến với Siêu thị khách hàng luôn có không gian thoải mái để lực chọn hàng hóa mà mình có nhu cầu hoặc yêu thích, hay nhận được sự tư vấn hữu ích từ các nhân viên siêu khi được yêu cầu hay nhận được thêm những giá trị khi mua hàng tại siêu thị hay nhận được những yêu đãi đặt biệt khi là thành viên của siêu thị,… Siêu thị đang tập trung tất cả các nguồn lực của mình để có được sự hài lòng của khách hàng.Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

f) Dân số

Dân số Việt Nam đông và là dân số trẻ, số dân trong độ tuổi lao dộng chiếm đa số, hiện nay dân số việt Nam vẫn tăng do đó nhu cầu tiêu dùng cũng tăng cao đặc biệt là các mặt hàng về lương thực, đồ dùng gia đình, thời trang. Dân số thành phố Hồ Chí Minh vào đầu 2013 có 7.750.900 người (Niên giám Thống kê thành phố), phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hơn 2,3 triệu người, số người trong độ tuổi lao động hơn 5,4 triệu (chiếm tỷ lệ 70% dân số), số người cao tuổi là 707.000 (chiếm tỷ lệ 9,1% dân số), số trẻ sinh bình quân trong 3 năm gần đây là 70.000 trẻ, mật độ dân số bình quân 3.698 người/km2 (mật độ dân số tại các quận nội thành 12.996 người/km2, mật độ dân số các huyện ngoại thành 823 người/km2).

Với đặc điểm là quận tập trung nhiều dân nhập cư và dân lao động, quận Bình Tân là quận có quy mô thị trường lớn, tiềm năng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong đó có siêu thị Lê Thành. Vì là thị trường tiềm năng nên sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là không tránh khỏi.

Biểu đồ 2.8: Thu nhập hàng tháng của khách hàng

Kết quả khảo sát cho chúng ta thấy, khách hàng của siêu thị cò thu nhập tương đối khá. 52.58% khách hàng có thu nhập từ 5-10 triệu đồng/tháng. 43.30% khách hàng có thu nhập dưới 5 triệu và chỉ có 4,12% khách hàng có thu nhập trên 10 triệu. Vì vậy siêu thị cần chú ý khai thác những mặt hàng có mức giá trung bình, hay chọn những mặt hàng thiết yếu để thực hiện các chương trình khuyến mãi, phù hợp hơn với thu nhập của người dân trong khu vực.

2.3.3. Cơ hội và thách thức đối với Siêu thị Lê Thành

2.3.3.1. Cơ hội Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

 • Siêu thị Lê Thành nằm ở vị trí khá thuận lợi: khu vực tập trung nhiều công nhân, gần bệnh viện Bình Tân, nằm trong chung cư Lê Thành,…Đây là một trong những điểm tạo nên lợi thế cạnh tranh cho siêu thị so với các đối thủ cạnh tranh. Siêu thị có thể đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút những người dân trong khu vực, để tạo nên một lượng khách hàng trung thành, khách hàng nền cho siêu thị.
 • Nước ta có một nền chính trị ổn định, môi trường pháp lý ngày càng hoàn thiện hơn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển nói chung và siêu thị Lê Thành nói riêng.
 • Tâm lý tiêu dùng của người dân ngày càng thay đổi, chú trọng hơn đối với sức khỏe của bản thân và gia đình. Thêm vào đó, phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đang được người dân hưởng ứng tích cực. Đây là những cơ hội để siêu thị giới thiệu những sản phẩm mang thương hiệu Việt mà Siêu thị đang kinh doanh đến với người tiêu dùng.
 • Là khu vực tập trung nhiều công nhân nên siêu thị Lê Thành cần chú ý khai thác những mặt hàng thiết yếu, hàng giá rẻ để phù hợp hơn với thu nhập của họ. Bên cạnh đó siêu thị cũng thường xuyên khuyến mãi những mặt hàng thiết yếu để kích thích nhu cầu mua sắm của người dân.
 • Được sự hỗ trợ từ những nhà cung cấp về các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ về nhân viên tư vấn bán hàng, hỗ trợ doanh số,… Một số nhà cung cấp còn xây dựng những chương trình riêng để tăng doanh số và quảng bá thương hiệu của mình.

2.3.3.2. Thách thức Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

 • Tình hình lạm phát cao dẫn đến việc người dân thắt chặt hơn trong tiêu dùng và mua sắm, ảnh hưởng tới doanh số siêu thị và siêu thị cần cân nhắc chọn một số sản phẩm thiết yếu, giá rẻ, để xây dựng chương trình khuyến mãi.
 • Chịu sự cạnh tranh gay gắt của các siêu thị khác như Coopmart, Big C, Aeon,… là những siêu thị có lợi thế về nguồn vốn, thương hiệu, kinh nghiệm,… Và các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa có lợ thế về giá cả và thanh toán tiến nhanh chóng,,… Đặc biệt là ngành hàng tươi sống chịu sự cạnh tranh gay gắt về giá đối với các chơ truyền thống.
 • Tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có nhiều biến động ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng. Thêm vào đó, tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao sẽ làm cho người dân càng thắt chặt chi tiêu và chi li hơn trong việc mua sắm.
 • Một số nhà cung cấp lớn như P&G, Unilever, Thắng Lợi, Kangaroo, Vinamilk, Kinh Đô,… chưa hỗ trợ nhiều cho Siêu thị vì doanh số siêu thị thấp và chưa có thương hiệu trên thị trường.
 • Việt Nam là môt thị trường bán lẻ đầy tiềm năng nên việc việc gia nhập ngành của các đối thủ tiềm năng là không tránh khỏi. Nó đòi hỏi Siêu thị Lê Thành luôn luôn hoàn thiện để phục vụ khách hàng tốt hơn.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2

Trong chương 2, tác giả đã tiến hành phân tích từng yếu tố 7P trong Marketing dịch vụ để tìm ra điểm mạnh điểm yếu của từng yếu tố thông qua các bảng khảo sát từ khách hàng. Và đây cũng là cơ sở để tác giả xác định điểm mạnh, điểm yếu của siêu thị. Kết hợp với việc phân tích môi trường hoạt động của doanh nghiệp là cơ sở để tác giả nhìn nhận thách thức và cơ hội của doanh nghiệp. Trong môi trường vĩ mô tác giả tập trung phân tích các yếu tố: kinh tế, chính trị, dân số, văn hóa,… trong môi trường vi mô, tác giả tập trung phân tích nhiều vào các nhà cung cấp, các sản phẩm thay thế, và các đối thủ cạnh tranh,…Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x