Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Siêu thị Lê Thành dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Mục tiêu phát triển của Siêu thị Lê Thành đến năm 2020 Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

 • Siêu thị Lê Thành phấn đấu đến năm 2020 trở thành Siêu thị được khách hàng yêu thích nhất và phát triển nhất tại khu vực quận Thành phố Hồ Chí Minh. Nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh nhằm khẳng định vị thế tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.
 • Trong 3 năm tới, Siêu thị Lê Thành sẽ khai trương thêm 1 siêu thị mới tại khu công nghiệp Tân Tạo, với tổng số 3 siêu thị tại quận Bình Tân, gồm 2 Siêu thị hạng 1 và 1 Siêu thị mini. Và phấn đấu tới năm 2020, sẽ có 5 Siêu thị với 3 Siêu thị hạng 1 và 2 Siêu thị mini
 • Hoàn thiện công tác tổ chức, kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa, giá cả nhằm thúc đẩy tốc độ tăng doanh số, thị phần và khách hàng, phải đảm bảo chất lượng trong khâu cung cấp hàng hóa và dịch vụ, lấy chữ tín làm đầu.
 • Hoàn thiện các hoạt động Marketing, xây dựng và phát triển hệ thống nhận diện riêng cho Siêu thị Lê Thành. Tăng cường nghiên cứu và phát triển các hoạt động cung cấp dịch vụ nhằm tạo nét đặc trưng cho Siêu thị Lê Thành. Hoàn thiện công tác chăm sóc khách hàng, tăng cường các hoạt động truyền thông, mở rộng kênh phân phối.
 • Hoàn thiện công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho Siêu thị, chú trọng phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển và mở rộng của Siêu thị tập trung vào các khâu tuyển dụng, đào tạo và bổ nhiệm cán bộ.

Các mục tiêu cụ thể

 • Tốc độ tăng trưởng 10% – 15%/năm. Doanh số trung bình hàng ngày đạt mức 300 triệu/ngày.

 • Tỷ lệ lợi nhuận tăng từ 12%-15%/năm
 • Số lượng SKU hàng hóa tại Siêu thị Lê Thành đạt 20.000 unit năm 2020.
 • Phấn đấu đến năm 2018 sẽ có 2 Siêu thị hạng 1 và 1 mini và tới năm 2020 sẽ có 3 Siêu thị hạng 1 và 2 mini tại các khu chung cư của Siêu thị Lê Thành.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Một số giải pháp nhầm hoàn thiện các hoạt động Marketing cho Siêu thị

3.2.1. Giải pháp hoàn thiện danh mục hàng hóa Siêu thị

Đây là giải pháp rất quan trọng cho sự phát triển của và góp phần quan trọng trong việc tăng doanh số cho Siêu thị. Rất nhiều khách hàng đến với Siêu thị nhưng không tìm thấy những thứ mà họ cần, rất bật tiện cho khách hàng khi phải đi 2 hoặc 3 nơi mới mua được sản phẩm học cần.Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Biểu đồ 3.1: Lý do khách hàng mua sắm tại Siêu thị

Kết quả khảo sát cho chúng ta thấy, khách hàng không chỉ đòi hỏi cao hơn chất lượng hàng hóa, dịch vụ mà còn yêu cầu về sự đa dạng, phong phú của hàng hóa. Chính điều này sẽ làm cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn về hàng hóa và dịch vụ hơn, tạo cảm giác thích thú khi khách hàng tham quan, mua sắm tại Siêu thị. Trong nhiều trường hơp, khách hàng hoàn toàn toàn không có nhu cầu mua sắm tại Siêu thị, đi Siêu thị với mục đích tham quan. Nhưng khi đi tham quan tại Siêu thị tìm thấy một số mặt hàng mà mình đang thiếu hay một số mặt hàng đang khuyến mãi nên phát sinh nhu cầu mua sắm. Tuy nhiên, hiện nay hàng hóa của Siêu thị Lê Thành chưa được đa dạng như các siêu thị và các trung tâm thương mại khác. Chính vì thế để thu hút được nhiều khách hàng, Siêu thị Lê Thành cần phải đa dạng hóa doanh mục hàng hóa, tìm thêm nhiều nhiều nhà cung cấp hơn nữa đặt biệt là trong lĩnh vực tươi sống, rau củ quả và dịch vụ vui chơi game giải trí. Tổng hợp tất cả các mặt hàng Siêu thị đang còn thiếu từ khách hàng, nhân viên phụ trách trực tiếp, sau đó liên hệ với các nhà cung cấp để bổ sung thêm hàng hoặc tìm kiếm các nhà cung cấp mới từ các mối quan hệ hoặc thông qua các siêu thị khác.

Hiện nay bộ phận thu mua của Siêu thị đang tích cực phát triển danh mục hàng hóa cho Siêu thị, cho các ngành hàng. Tuy nhiên, cần có sự định hướng rõ ràng, tránh tình trạng khai thác hàng tràn lan, một số hàng thì nhập rất hàng, trong khi một số mặt hàng thì không có. Các trưởng ngành hàng cần tập trung những mặt hàng mà ngành hàng mình đang còn thiếu, đề xuất lên bộ phận thu mua để có kế hoạch khai thác hợp lý. Và bên cạnh đó, các nhân viên, các trưởng ngành hàng nên tích cực hỗ trợ bộ phận thu mua tìm kiếm thêm các nhà cung cấp ở các Siêu thị khác, hay các hội chợ triển lãm,…

Đặc biệt hơn hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng. Với lợi thế là cung cấp những mặt hàng Việt Nam có chất lượng, hàng hóa đảm bảo, cho nên Siêu thị cần đẩy mạnh việc truyển thông đến khách hàng, nâng cáo ý thức của khách hàng về các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ hội để Siêu thị tăng doanh số của mình, đặt biệt là ngành hàng tươi sống và đông lạnh của Siêu thị. Tăng thêm các banner quảng cáo về hàng hóa của siêu thị, đảm bảo và cam kết an toàn thực phẩm cho khách hàng khi mua sắm và tiêu dùng hàng hóa tại siêu thị.

3.2.2. Tăng cường và hoàn thiện các hoạt động chiêu thị của Siêu thị Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Thông qua biểu đồ 3.1, để góp phần tăng doanh số và nâng cao hiệu quả kinh doanh, Siêu thị cần chú ý hơn nữa đến công tác chiêu thị của mình. Bên cạnh đó, việc tạo mối quan hệ thân thiết, lâu dài với khách hàng, dễ khuyến khích sức mua, đẩy nhanh tiêu thụ hàng hóa cho Siêu thị trong thời gian tới. Ngoài các hoạt động chiêu thị được Siêu thị thực hiện thường xuyên thời gian qua, Siêu thị cần thực hiện thêm một số hoạt động sau:

 • Thực hiện các chương trình bán hàng lưu động để phục vụ khách hàng tại các địa phương xa, tạo điều kiện cho những khách hàng ở khu vực vùng xâu vùng xa sử dụng hàng Việt Nam, có chất lượng. Ban Giám đốc cần liên hệ với các cơ quan chính quyền địa phương để kịp thời cập nhật thời gian cũng như địa điểm tổ chức các hội chợ thương mại.
 • Thực hiện tiếp tục các hoạt động công ích như thùng tiền ủng hộ người nghèo, ủng hộ đồng bào thiên tại, lũ lụt, người có công với cách mạng, hỗ trợ các bếp ăn từ thiện, tham gia các chương trình từ thiện do các cơ quan chính quyền địa phương phát động,… qua đó tạo sự ủng hộ của chính quyền địa phương, các cấp lãnh đạo, các sở ban ngành cũng như thu hút sự tín nhiệm, tin cậy, quan tâm của khách hàng.
 • Siêu thị cần thực hiện nhiều hơn việc quảng bá hình ảnh thương hiêu của Siêu thị thông qua các phương tiện truyền thanh, truyền hình tại khu vực Siêu thị, phát tờ rơi khu vực quanh khu vực Siêu thị hay việc treo banner tại các tuyến đường Mã Lò, Hương Lộ 2, hay thông qua các hoạt động do cơ quan chính quyền địa phương phát động,…
 • Nâng cao chất lượng phục vụ của nhân viên đối với khách hàng như: cách tư vấn cho khách hàng, đón tiếp khách hàng, giải quyết nhanh các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, cũng như việc xuất hóa đơn cho các khách hàng là công ty,… Thông qua các khòa đào tạo về phục vụ khách hàng, và hàng tháng kiểm tra lại trình độ của nhân viên.
 • Thường xuyên điều tra, thăm dò phản ứng của các khách hàng đối với các hoạt động của Siêu thị, để có kế hoạch điều chỉnh cho hợp lý. Hoàn thiện hơn trong khâu chăm sóc khách hàng thân thiết của Siêu thị: điện thoại và gửi quà nhân dịp sinh nhật khách hàng hay các chính sách ưu đãi cho khách hàng ưu đãi, khách hàng VIP, khách hàng VIP GOLD góp phần giữ chân khách hàng cũ và tìm kiếm khách hàng mới cho Siêu thị. Bộ phận dịch vụ khách hàng thưởng xuyên lắng nghe những ý kiến, đóng góp, những phàn nàn của khách hàng để kịp thời báo cáo lên Ban Giám đốc để có hướng giải quyết nhanh và hiệu quả cho khách hàng.

3.2.3. Giải pháp hoàn thiện hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho siêu thị Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

 • Bố trí và sử dụng nguồn nhân lực phải phù hợp với chuyên môn, chuyên ngành của từng người, đặt biệt là cấp quản lý trung gian, các trưởng ngành hàng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Hiện nay việc bổ nhiệm một số trưởng ngành hàng của Siêu thị còn chưa minh bạch, còn dựa trên các mối quan hệ. Do đó Ban Giám đốc Siêu thị cần có các biện pháp để đánh giá trình độ cũng như kinh nghiệp của các quản lý trung gian để việc sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả hơn, thông qua các bài test hay những tình huống cụ thể.
 • Cần có chính sách và chế độ đào tạo, phát triển cán bộ, nhân viên phù hợp với nhu cầu và chi phí của đơn vị. Để làm được điều này, hàng tháng, hàng quý, các cấp quản lý, các trưởng ngành hàng cần kiểm tra, đánh giá trình độ của nhân viên. Làm cơ sở để đề xuất với Ban Giám đốc những kế hoạch đào tạo và các kiến thức cần đào tạo cho nhân viên. Và cũng để tìm kiếm những nhân viên có tiềm năng để đào tạo thành những quản lý sau này. Bên cạnh đó, Siêu thị cũng cần xây dựng kế hoạch đào tạo cho nhân viên mới trước khi làm việc tại Siêu thị.
 • Luôn chú trọng đến điều kiện lao động của người lao động, đảm bảo an toàn lao động, môi trường lao động thông thoáng sẽ tạo tâm lý thoải mái cho người lao động khi là việc, đảm bảo kích thích tính sáng tạo của người lao động,… Hàng quý Ban Giám đốc Siêu thị sẽ có cuộc hợp giao ban với toàn thể nhân viên của Siêu thị để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng cũng như tâm tư của người lao động.
 • Cần có chế độ, chính sách khen thưởng, kỷ luật hợp lý, đảm bảo tính công bằng cho người lao động, thưởng đúng người và xử đúng tội, thông qua các tiêu chí A, B, C. Bên cạnh đó, việc tổ chức các chương trình sinh hoạt, vui chơi nhân những ngày lẽ, những dịp kỷ niệm để các cấp cán bộ và nhân viên được vui chơi, nghỉ ngơi và là cơ hội để thắt chặt thêm tình đoàn kết nội bộ.
 • Đề ra những chỉ tiêu thi đua phủ hợp nhằm khuyến khích phong trào thi đua làm việc trong toàn siêu thị, sôi động hơn và phù hợp hơn như doanh số tháng, quý, đi làm đúng giờ, hay nhân viên lịch sự, gương mẫu,…
 • Các trưởng ngành hàng sẽ đề xuất số lượng nhân viên của ngành hàng mình phụ trách, sau đó đề xuất lên Ban Giám đốc xét duyệt. Để tránh sử dụng lãng phí nhân sự, dư thừa lao động.

3.2.4. Giải pháp hoàn thiện chất lượng hàng hóa dịch vụ và sản phẩm Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Hàng hóa tại Siêu thị Lê Thành cần đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

 • Cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, kiểm soát hàng hóa chặt chẽ khâu đầu vào, đầu ra của sản phẩm đặt biệt là khu ăn uống, thực phẩm tươi sống, đông lạnh đang được bán tại Siêu thị Lê Thành. Cần đào tạo thêm cho bộ phận kho cách kiểm tra chất lượng hàng hóa cho sản phẩm, những sản phẩm nào nghi ngờ về chất lượng phải báo cáo lên Ban Giám đốc để có hướng giải quyết.
 • Cần đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa. Số lượng mặt hàng cần tăng lên 15.000 và mục tiêu năm 2020 là 20.000 mặt hàng. Ban Giám đốc cần lên kế hoạch khai thác hàng hóa hợp lý cho từng mùa, từng ngành hàng,… để thúc đẩy bộ phận thu mua tìm kiếm và khai thác hàng hóa, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Bộ phận thu mua ưu tiên tìm kiếm thêm hàng hóa có xuất xứ tại Việt Nam, có chất lượng, uy tín nhằm thu hút khách hàng thông qua các hội chợ, hay các nhà cung cấp từ các siêu thị khác. Hiện nay phong trào “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của chính phủ đang được người dân rất ủng hộ và hửng ứng rất nhiệt tình. Là cơ hội để siêu thị phát triển và tăng doanh số.
 • Hàng hóa của các nhà cung cấp phải được dán nhãn mác rõ ràng, ghi rõ xuất xứ, hạn sử dụng, và các thông tin khác theo quy định. Nếu thiếu những thông tin cần thiết trên sản phẩm, bộ phận kho, bộ phận nhận hàng phải có trách nhiệm báo cáo lên Ban Giám đốc để có hướng giải quyết tốt nhất.Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành
 • Hàng hóa bán trong Siêu thị phải niêm yết giá cả rõ ràng, tránh gây nhằm lẫn về giá cả cho khách hàng. Hàng hóa cần bán đúng giá của nhà cung cấp. Giá cả hàng hóa phải đạt đúng vị trí của sẩn phẩm, không đặt vào vị trí giá của sản phẩm khác, khi có trường hợp đặt giá sai vị trí, Ban Giám đốc cần có biện pháp xử lý đối các nhân viên phụ trách và trưởng ngành hàng phụ trách ngành hàng đó.
 • Riêng đối với dịch vụ vui chơi game và khu vui chơi thiếu nhi cần thay đổi và phát triển hơn để thu hút khách hàng, để khách hàng cảm thấy luôn luôn mới mẻ và không bị chán. Đây là điểm quan trọng thu hút khách hàng đến với siêu thị Lê Thành. Bên canh đó, khu ẩm thực, ăn uống cần nghiên cứu và phát triển thêm nhiều món ăn mới hay tạo thêm những combo hấp dẫn để thu hút khách hàng

Xây dựng nhãn hàng riêng

Đây là điểm mà các siêu thị lớn như Coopmart, BigC,… áp dụng rất thành công. Những mặt hàng Siêu thị đang kinh doanh tốt, Siêu thị sẽ đặt trực tiếp các nhà cung cấp gia công cho Siêu thị với thương hiệu của siêu thị, hình ảnh bao bì sản phẩm được thiết kế riêng cho Siêu thị, chất lượng sẽ được kiểm duyệt từ các nhà cung cấp. Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm mang thương hiệu của các nhà cung cấp, siêu thị sẽ cung cấp thêm các sản phẩm của Siêu thị với những lợi thế riêng về giá cả, chất lượng sản phẩm,… Hiện tại thì Siêu thị có thể tiến hành cây dựng nhãn hàng riêng cho sản phẩm mì gói, vì đây là sản phẩm có doanh số bán cao nhất tính đến thời điểm hiện tại. Đây là hướng kinh doanh hứa hẹn mang nhiều thành công cho Siêu thị.

3.2.5. Giải pháp hoàn thiện kênh phân phối hàng hóa và trưng bày hàng hóa tại Siêu thị Lê Thành Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Phân phối là công tác quan trọng góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ hàng hóa, đảm bảo kịp thời nguồn hàng cung cấp cho khách hàng, giảm chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng. Hiện tại kênh phân phối của Siêu thị Lê Thành chưa được linh hoạt. Sau đây là một vài đề xuất nhằm nâng cao hơn nữa vấn đề phân phối hàng hóa tại Siêu thị Lê Thành:

 • Phân phối hàng hóa sao cho đảm bảo lượng tồn khi vừa đủ, vừa đảm bảo số lượng hàng hóa cung cấp cho khách hàng. Các trưởng ngành hàng cần cân nhắc trong việc đặt hàng dự doán số lượng hàng bán ra một cách hợp lý, tránh gây tồn kho, khi xảy ra việc tồn khô cần lên kế hoạch xử lý tồn kho gửi Ban Giám đốc để có hướng giải quyết nhanh chóng.
 • Cần bố trí kệ hàng thu hút, bắt mắt hơn, đặt những sản phẩm khuyến mại ngang với tầm mắt khách hàng, để khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. Các mặt hàng cần trưng bày ngang tằm mắt khách hàng, tránh trưng bày quá cao hoặc quá thấp so vớ tầm mắt khách hàng. Liên hệ với các nhà cung cấp để xin hướng dẫn về cách trưng bày hàng hóa hay hỗ trợ trong việc trang trí line hàng, quầy kệ,…
 • Cần có sơ đồ hướng dẫn lối đi giữa các tầng của Siêu thị hay giữa các ngành hàng trong từng tầng. Đặt phía trước lối vào của Siêu thị ở tầng trệt và đặt ở lối vào tầng lửng. Góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm hàng hóa và mua sắm cho khách hàng.Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành
 • Ngoài ra, Siêu thị cần phát triển thêm đội ngũ giao hàng tận nhà cho khách hàng, đồng thời kết hợp với việc giao hàng ngoài giờ làm việc. Hiện tại, đội ngũ giao hàng của Siêu thị là các nhân viên nam thuộc các ngành hàng của Siêu thị, do nhiều yếu tó khách quan nên việc giao hàng nhiều lúc bị chậm trễ, gây phiền lòng cho khách hàng. Cho nên việc phát triển đội ngũ giao hàng chuyên biệt là điều kiện tất yếu trong điều kiện yêu cầu cầu giao hàng của khách hàng tăng lên.
 • Trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay, việc bán hàng qua mạng internet đã trở nên quen thuộc với người dân thành thị. Đây là một hình thức phân phối hàng hóa hiện đại và được áp dụng thành công tại các siêu thị lớn như Coopmart, BigC, Lotte Mart,… Tuy nhiên cho đến hiện tại
 • Siêu thị Lê Thanh đang nghiên cứu để áp dụng hình thức bán hàng này. Trong tương lai, hình thức bán hàng qua mạng internet sẽ trở thành kênh bán hàng chủ lực của Siêu thị.
 • Siêu thị cần nghiên cứu và bố trí hợp lý việc sắp xếp, trưng bày hàng hóa giữa các tầng của Siêu thị và từng ngành hàng trong các tầng với nhau. Hiện nay tầng trệt Siêu thị cung cấp các hàng hóa tiêu dùng, thiết yếu cho khách hàng nhu: hóa mỹ phẩm, tươi sống đông lạnh, nước giải khác, thực phẩm khô, bánh kẹo,… Tầng lửng Siêu thị trưng bày các sản phẩm gia dụng, đồ dùng gia đình, thời trang,… Tầng 1 Siêu thị gồm có nhà sách, khu vui chơi thiếu nhi, khu vui chơi game,… Chính ví thế khách hàng chủ yếu mua sắm nhiều ở tầng trệt vào những ngày đầu tuần và vui chơi, ăn uống tại tầng 1 vào những ngày những ngày cuối tuần. Khách hàng tham quan mua sắm tại tầng lửng Siêu thị rất ít, cho nên việc thay đổi vị trí của các ngành hàng trong Siêu thị là điều cần thiết. Có thể hóa mỹ phẩm lên tầng lửng chung với ngành hàng thời trang, và chuyển một phần ngành hàng gia dụng, đồ dùng gia đình xuống tầng trệt.

3.2.6. Giải pháp xây dựng mức giá cạnh tranh Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

Giá cả cạnh tranh đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của kinh doanh Siêu thị. Một trong những biện pháp hạ giá thành sản phẩm là giảm giá vốn hàng bán, đặt biệt là các khâu trung gian. Sau đây là một số biện pháp để có thể giảm giá vốn hàng bán:

 • Bộ phận thu mua cần có kế hoạch cụ thể cho từng thời điểm mua hàng với số lượng hợp lý, dựa trên những nhận định của nhân vên bán hàng và các trưởng ngành hàng. Một số mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng hàng ngày luôn biến động và khó dự đoán. Vì vậy Siêu thị càn có những sách lược cụ thể cho từng ngành hàng và từng mặt hàng, mua hàng với số lượng vừa phải, đáp ứng vừa đủ cho nhu cầu thị trường tránh trường hợp ứ động hàng.
 • Cần có chính sách làm việc phù hợp cho các đố tác, dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Hỗ trợ cho các nhà cung cấp thực hiện các chương trình khuyến mãi cho khách hàng như sampling, giới thiệu sản phẩm mới tại Siêu thị,… Đồng thời đó cũng là cơ sở để Siêu thị yêu cầu thêm nhiều chính sách hỗ trợ từ các nhà cung cấp như % doanh số cao, thưởng sinh nhật, thưởng cuối năm,…
 • Lựa chọn những nhà cung cấp có mức giá hợp lý phù hợp với chất lượng hàng hóa cũng như thu nhập của người dân trong khu vực, để tránh trình trạng khách hàng đánh giá Siêu thị bán hàng giá cao hơn các Siêu thị khác. Cho nên bộ phận khai thác hàng hóa cần tập hợp hàng hóa của các nhà cung cấp, cứ mỗi 2 tuần sẽ tiến hàng hợp cùng với ngành hàng đó để duyệt về hàng hóa, mẫu mã, giá cả hàng hóa trước khi nhập hàng hóa vào siêu thị
 • Về các hoạt động kinh doanh, Siêu thị cần tuyên truyền, khuyến khích cán bộ, nhân viên có tinh thần trách nhiệm, có ý thức cao trong việc sự dụng tiết kiệm điện, nước, máy lạnh, hay đề ra hình thức xử phạt cụ thể… Bên cạnh đó Siêu thị cũng cần kiểm soát chi phí điện thoại, văn phòng phẩm. Hạn chế sử dụng điện thoại vào công việc riêng và sử dụng hạn chế văn phòng phẩm.

3.2.7. Một số giải pháp khác:Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

 • Nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý Siêu thị. Xây dựng mối quan hệ tốt giữa quản lý và người lao động, luôn tôn trọng và khuyến khích tính tự chủ, sự sáng tạo của lực lượng lao động, tạo ra sức mạnh tổng hợp phát huy hiệu quả của các yếu tố đạc biệt là yếu tố con người, tăng cường chuyên môn hóa, khai thác tối đa lợi thế về quy mô, giảm chi phí, sử dụng hiệu quả các yếu tố đầu vào. Phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong hệ thống nhằm phát huy sức mạnh chung, tăng cường khả năng cạnh tranh và tiêu thụ hàng hóa trên thị trường.
 • Xây dựng và phát triển hệ thống xử lý thông tin trong doanh nghiệp. Việc trao đổi và xử lý thông tin một cách nhanh chống cũng là một trong những nhân tố tạo nên sự cạnh tranh cho doanh nghiệp, đặt biệt là trong lĩnh vực bán lẻ. Nó tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải hiện đại hóa hiện đại hóa hệ thống trao đổi và xử lý thông tin nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 • Quản trị môi trường, các khía cạnh thuộc về môi trường kinh doanh đều có ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp: các cơ chế chính sách của nhà nước, hệ thống chính trị, mối quan hệ với các doanh nghiệp và cơ quan ban ngành địa phương, các chương trình của các cơ quan ban ngành,…
 • Siêu thị cần rút ngắn thời gian giải quyết các góp ý, khiếu nại của khách hàng. Hiện nay Siêu thị có thùng thư góp ý nhưng việc mở thùng thư và giải quyết khiếu nại thắc mắc của khách hàng vẫn chưa được tiến hành thường xuyên, làm cho khách hàng chờ đợi quá lâu. Bên cạnh đó việc xuất hóa đỏ cho khách hàng cũng gây rất nhiều phiền hà cho khách hàng. Khách hàng phải đôi rất lâu, đôi khi lên tời 30 ngày, gây khó khăn cho khách hàng khi quyết toán thuế.
 • Siêu thị cần nghiên cứu và tạo lối đi thuận lợi cho khách hàng trong chung cư khi có nhu cầu mua sắm tại Siêu thị, Siêu thị có thể mở thêm 2 cash tính tiền Block A và Block B. Khách hàng trong chung cư khi muốn mua sắm tại siêu thị phải đi thang máy, xuống tầng hầm sau đó đi vòng ra phía trước mới vô được Siêu thị, gây rất nhiều khó khăn cho những người lớn tuổi, và nhiều khách hàng trong những ngày mưa lớn. Ngoài ra Siêu thị cần bố trí thêm những cash tính tình ưu tiên cho người già, người khuyết tật hay những người không có nhu cầu mua sắm.
 • Hiện nay Ban Giám đốc đặt ra rất nhiều mục tiêu cho siêu thị nhưng chưa có công cụ để đo lường tiến độ thực hiện của công việc. Công cụ KPI được sử dụng rộng rãi tại rất nhiều các doanh nghiệp và rất có hiệu quả. Chính vì vậy Ban Giám đốc cần nghiên cứu, áp dụng thêm công cụ này để đo lường tiến độ thực hiện các mục tiêu cũng như có các biện pháp hỗ trợ cho việc thực hiện các mục tiêu đó.Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành
 • Ngoài ra Ban Giám đốc cũng nên xem xét cho các hộ tự doanh thuê một phần mặt bằng của Siêu thị để kinh doanh, hay cho các ngân hàng thuê để đặt máy ATM. Việc này góp phần làm tăng doanh số cho siêu thị, góp phần là đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh của Siêu thị góp phần thu hút khách hàng đến với Siêu thị.

3.3. Kiến nghị

3.3.1. Kiến nghị đối với Nhà nước

Để đảm bảo cho sự thành công cho các doanh nghiệp và siêu thị cần có sự hỗ trợ các cơ quan ban ngành địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình cạnh tranh.

 • Nhà nước cần hoàn thiện hệ thống pháp lý nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh lảnh mạnh, thông thoáng, đảm bảo ổn định tình hình chính trị để doanh nghiệp an tâm đầu tư và phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước cần có chính sách bảo hộ cho các doanh nghiệp trong nước để cạnh tranh cho các doanh nghiệp, các tập đoàn nước ngoài có ưu thế về vốn, công nghệ, và kinh nghiệm,…
 • Cải cách và tinh giảm các thủ tục hành chính, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, nâng cao trình độ quản lý và phục vụ của các ban ngành địa phương.Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành
 • Các sở ban ngành địa phương cần cung cấp thông tin thị trường định ký cho các doanh nghiệp thương mại, các Siêu thị.
 • Rút ngắn thời gian hoàn thuế VAT cho các doanh nghiệp tránh trường hợp doanh nghiệp vay vốn ngân hàng với số lượng lớn.
 • Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu cho người tiêu dùng đặt biệt là các doanh nghiệp, do đó Nhà nước cân có biện pháp đủ mạnh để quản lý về giá cả, chất lượng, ngăn ngừa phòng cháy chữa cháy, giảm thiểu chất độc hại do xăng dầu. Bên cạnh đó Nhà nước cũng cân có mức dự trù phù hợp để ứng phó với sự biến động xăng dầu đang xảy ra trên thế giới, nhằm hỗ trợ giá cho các doanh nghiệp.

3.3.2. Kiến nghị đối với Công ty xây dựng Lê Thành

 • Công ty Lê Thành tiếp tục hỗ trợ Siêu thị Lê Thành trong việc xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu Siêu thị Lê Thành.
 • Công ty cần thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo kỹ năng chuyên môn cho siêu thị như: phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm trong nhà cao tầng,…
 • Công ty cần hỗ trợ thêm cho Siêu thị trong việc trang trí, đầu tư thêm quầy kệ, hay thiết kế cấu trúc tòa nhà hợp lý để tạo sự thuận lợi cho khách hàng đến với siêu thị

3.3.3. Kiến nghị đối với Siêu thị Lê Thành

 • Cần có một bộ phận Marketing chuyên nghiệp cho Siêu thị về thiết kế, trưng bày, trang trí,… chú trọng đào tạo thêm cho nhân viên bán hàng kỹ năng Marketing, kỹ năng giới thiệu và tư vấn cho khách hàng,… để đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty ở hiện tại và trong tương lai.
 • Tiến hành áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000 để đưa hàng hóa có chat lượng đến với người tiêu dùng góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu Siêu thị Lê Thành trên thị trường và trong lòng của khách hàng.Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Thông qua việc xây dựng ma trận IFE và EFE, ma trận SWOT, các giải pháp nhằm hoàn thiện các hoạt động Marketing của Siêu thị Lê Thành đã được hình thành và lựa chọn. Những giải pháp chính: phát triển thêm kênh phân phối, giải pháp về giá cả hàng hóa, đa dạng danh mục hàng hóa, tăng cường các giải pháp chiêu thị, nâng cao và phát triển nguồn lực cho Siêu thị,… Thêm vào đó, trong chương này tác giả cũng nêu thêm một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ cho việc thực thi những giải pháp trên và những kiến nghị với Nhà nước, công ty và ban lãnh đạo Siêu thị tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc hoàn thiện các hoạt động Marketing. Tuy nhiên do tình hình kinh tế luôn biến động khó dự doán chính xác, cho nên Ban Giám đốc cần nghiên cứu, cần cân nhắc trước khi lựa chọn và áp dụng các giải pháp trên.

PHẦN KẾT LUẬN

Qua quá trình phân tích tình hình hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành, nhìn chung các hoạt động Marketing vẫn mang lại hiệu quả cho Siêu thị nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, doanh số có tăng nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch mà Ban Giám đốc đề ra. Số lượng khách hàng đến mua sắm tại Siêu thị Lê Thành vẫn còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng của Siêu thị. Có thể do giá cả hàng hóa, danh mục hàng hóa, các yếu tố về con người, các chương trình Marketing,… Do đó, Siêu thị cần thường xuyên nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, để làm cơ sở hoàn thiện bản thân cũng như đưa ra các chương trình Marketing phù hợp hơn cho khách hàng, thu hút khách hàng và tạo một lượng khách hàng nền ổn định cho Siêu thị.

Trên đây chỉ là ý kiến có tính chất khái quát lý thuyết và của cá nhân tác giả. Dựa trên việc phân tích số liệu hoạt động trong quá khứ, các chương trình Marketing đã và đang hoạt động, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện các hoạt động Marketing của Siêu thị. Do giới hạn về thời gian, nguồn lực nên đề tài vẫn còn nhiều thiếu sót và thị trường luôn có những biến động nên việc dự đoán chính xác là không dẽ dàng. Do đó để các chương trình Marketing của Siêu thị mang lại hiệu quả cao, Ban Giám đốc cần nghiên cứu ở từng thời điểm để có những quyết định chính xác hơn. Nó không chỉ đòi hỏi sự quyết tâm và nổ lực từ Ban Giám đốc mà từ toàn bộ tập thể, cán bộ công nhân viên của Siêu thị Lê Thành.Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Hoàn thiện hoạt động Marketing tại Siêu thị Lê Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x