Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp Marketing nhằm mở rộng thị trường cho Ngân hàng TMCP Đông Á – Chi nhánh Bình Phước dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Tổng quan về DongABank

2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển DongABank

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 1/7/1992, với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng, 56 cán bộ nhân viên và 3 phòng ban nghiệp vụ. DongA Bank là một trong ngân hàng cổ phần đầu tiên được thành lập trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn và ràng buộc. Trải qua chặng đường 20 năm hoạt động, DongA Bank đã lập được nhiều thành tích và trở thành ngân hàng dẫn đầu về phát triển dịch vụ thẻ.

Sau 20 năm, DongABank đã phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện về cả chiều rộng và chiều sâu. Từ 03 phòng nghiệp vụ chính là Tín dụng, Ngân quỹ và Kinh doanh lên 32 phòng ban thuộc hội sở và các trung tâm cùng với 3 công ty thành viên (Công ty Kiều hối Đông Á (DongA Money Transfer); Công ty Chứng khoán Đông Á (DongA Securities); Công ty Quản lý) và 240 chi nhánh, phòng giao dịch, trung tâm giao dịch 24h trên toàn quốc. Ngân hàng Đông Á Tự động với hệ thống hơn 1.500 máyATM; Ngân Hàng Đông Á Điện Tử với 4 phương thức SMS Banking, Mobile Banking, Phone Banking và Internet Banking.

2.1.2 Đặc điểm kinh doanh của DongABank Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Trong giai đoạn hình thành DongABank, ngân hàng tập trung nguồn lực hướng đến khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. DongABank tập trung sản phẩm dịch vụ thanh toán quốc tế, chuyển tiền nhanh và chi lương hộ. Ngân hàng cũng là đối tác duy nhất nhận vốn ủy thác từ tổ chức Hợp tác Quốc tế của Thụy Điển (SIDA) tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. DongABank cũng là một trong hai ngân hàng cổ phần tại Việt Nam nhận vốn tài trợ từ Quỹ Phát triển Nông thôn (RDF) của Ngân hàng Thế giới.

DongABank tham gia chính thức vào Mạng Thanh toán toàn cầu (SWIFT). Xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 vào hoạt động ngân hàng. Là một trong hai ngân hàng cổ phần nhận vốn ủy thác từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC). DongABank ngày càng đẩy mạnh tín dụng vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Song song đó, ngân hàng thành lập Trung tâm Thẻ DongABank và phát hành thẻ Đông Á .

Trong những năm 2003-2007, DongABank đã đầu tư và hoàn thành một chuỗi các dịch vụ nhằm mang tiện ích tốt nhất đến cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng cá nhân. Theo đó, DongABank đã triển khai hệ thống ATM và dịch vụ thanh toán tiền điện tự động qua ATM; thành lập hệ thống Vietnam Bankcard (VNBC) kết nối hệ thống thẻ giữa các ngân hàng; kết nối thành công với tập đoàn China Union Pay (Trung Quốc).

DongABank cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên phát triển và triển khai thêm 2 kênh giao dịch: Ngân hàng Đông Á Tự động và Ngân Hàng Đông Á Điện Tử, đồng thời triển khai thành công dự án chuyển đổi sang core – banking, giao dịch online toàn hệ thống. Đây là bước ngoặt hoạt động để cả hệ thống có thể kết nối, ngân hàng có thể kiểm soát được hoạt động tốt hơn, hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.

DongABank cũng triển khai hàng loạt nhiều sản phẩm dịch vụ nổi bật đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp như: vay 24 phút, phủ sóng 1km, chi lương điện tử, đẩy mạnh dịch vụ thanh toán hóa đơn…Ngân hàng triển khai phương thức giao dịch mới Phone Banking – hệ thống trả lời tự động 24/24, giúp khách hàng giao dịch tài chính dễ dàng bằng điện thoại cố định. DongABank cũng là ngân hàng tiên phong giới thiệu giải pháp bảo vệ ATM trước tình hình tội phạm ATM gia tăng ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Kiều hối Đông Á cũng tự hào trở thành đơn vị chuyển tiền sáng tạo nhất năm 2021 do Hiệp hội Chuyển tiền Quốc tế trao tặng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.3 Kết quả kinh doanh của DongABank những năm gần đây

Trải qua 20 năm hoạt động, DongABank đã dần từng bước khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường ngân hàng, và đạt đượng một số chỉ tiêu tăng trưởng như sau:

 • Vốn điều lệ tăng 225 lần, từ 20 tỷ đồng lên 4.500 tỷ đồng.
 • Tổng tài sản đến cuối năm 2022 là 64.548 tỷ đồng.
 • Từ 03 phòng nghiệp vụ chính là Tín dụng, Ngân quỹ và Kinh doanh lên 32 phòng ban thuộc hội sở và các trung tâm cùng với 3 công ty thành viên và 240 chi nhánh, phòng giao dịch, trung tâm giao dịch 24h trên toàn quốc.
 • Nhân sự tăng 7.800%, từ 56 người lên 4.368 người.
 • Sở hữu gần 6 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp Năm 2023, DongA Bank đạt được kết quả kinh doanh như sau:

Bảng 2.1: Kết quả kinh doanh của toàn hệ thống DAB năm 2022-2023

2.2 Tình hình hoạt động, kinh doanh và phát triển Ngân hàng TMCP Đông Á – Chi nhánh Bình Phước Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

2.2.1 Lịch sử hình thành

Ngân hàng Đông Á – Phòng giao dịch Bình Phước thành lập ngày 23/03/2006 trực thuộc Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Bình Dương với số lượng nhân viên ban đầu chỉ có 7 người với Doanh số trong 8 tháng là 42.431 triệu đồng. Ngày 31/07/2020 Ngân hàng Đông Á – Phòng giao dịch Bình Phước được nâng cấp lên thàng Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Bình Phước (DAB – CN Bình Phước) tọa lạc tại Lô A1, Đường Hùng Vương, Phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Năm 2022 Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Bình Phước mở thêm một Phòng giao dịch tại Thị xã Bình Long và đến cuối năm 2023 tổng số nhân viên của Ngân hàng là 53 người.

2.2.2 Thực trạng về hoạt động kinh doanh của DAB – CN Bình Phước

Từ năm 2006 cho đến nay DAB – CN Bình Phước là ngân hàng đi đầu trong lĩnh vực phát hành thẻ đa năng, số lượng khách hàng giao dịch nhiều chủ yếu là khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm và gửi thẻ. Còn lại là khách hàng giao dịch chuyển tiền UNC, thu hộ ACS, chi lương… Kết quả kinh doanh của DAB – CN Bình Phước được thể hiện qua bảng sau:

Bảng 2.2: Bảng kết quả kinh doanh của DAB-CN Bình Phước giai đoạn 2019– 2023

Giai đoạn 2019-2022, Hoạt động kinh doanh của DAB-CN Bình Phước có nhiều thuận lợi, lợi nhuận qua các năm tăng cao, hoạt động huy động vốn và cho vay đều tốt. Tuy nhiên, năm 2023 là năm DAB-CN Bình Phước gặp rất nhiều khó khăn. Do quản lý hoạt động tín dụng không tốt, lợi nhuận của đơn vị giảm trên 8 tỷ đồng, đây cũng là một vấn đề cần được DAB-CN Bình Phước phân tích kỹ lưỡng để rút ra các bài học kinh nghiệm trong thời gian tới.

2.3 Thực trạng hoạt động marketing của DongA Bank chi nhánh Bình Phước

2.3.1 Tổ chức bộ phận marketing

Hoạt động marketing tại DAB-CN Bình Phước chưa thực sự được coi trọng. Các nhà quản trị vì lý do nào đó (cả về chủ quan và khách quan) chưa thấy được vai trò của marketing trong việc điều hành hoạt động ngân hàng. Vì vậy, các ứng dụng marketing cũng chỉ ở mức độ thấp, thiếu đi tính chuyên nghiệp vốn có dẫn đến hiệu quả đạt được không cao. Hoạt động Marketing của DongA Bank chi nhánh Bình Phước phụ thuộc vào Chiến lược marketing của DongA Bank hội sở, tuy nhiên căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, DAB-CN Bình Phước cũng đã có những hoạt động phù hợp để tổ chức các hoạt động marketing tại địa bàn tỉnh Bình Phước. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Hiện nay, đơn vị có 3 nhân viên phát triển kinh doanh và phụ trách hoạt động marketing trên toàn bộ địa bàn tỉnh. Năm 2022, Hoạt động Marketing của DAB-CN Bình Phước chủ yếu triển khai các hoạt động vì giáo dục thể hiện hình ảnh nhân văn trong lòng công chúng. Phối hợp với các trường Phổ thông cơ sở, PTTH và các trường trung cấp và cao đẳng trên địa bàn tỉnh để trao các suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh đạt các thành tích cao trong học tập. Từ quý III năm 2022, với slogan mới “Ngân hàng trách nhiệm, ngân hàng của những trái tim” cùng với nhiều hoạt đồng mới như “Triệu trái tim-một niềm tin” hay “Tôi yêu sự chia sẻ” đã khiến cho ngân hàng đến gần với người tiêu dùng hơn.

Năm 2023 là năm thương hiệu DongA Bank tròn 20 tuổi, vì vậy DAB-CN Bình Phước có nhiều hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu và hướng đến khách hàng nhiều hơn như các chương trình “Tích lũy an tâm, cả nhà trúng lớn” hay “Vui tích lũy, ấm tình thân”, “Tặng tích lũy, tặng yêu thương”, “Mùa vàng tuổi 20 – Trọn chữ tín – vẹn niềm tin”, …Thông qua đó, DAB-CN Bình Phước đã nâng cao hình ảnh NH của mình trong mắt người tiêu dùng.

Tuy nhiên, DAB-CN Bình Phước chưa xây dựng được chiến lược cạnh tranh, chiến lược marketing, kế hoạch hành động chưa mang tính chất dài hơn và đặc thù. Hơn nữa, DAB-CN Bình Phước chưa thực hiện nghiên cứu thị trường nào bài bản, nhằm đánh giá vị thế, khả năng của ngân hàng & nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm dịch vụ của mình cung cấp. Việc thăm dò ý kiến khách hàng chỉ thực hiện sơ sài, không chuyên nghiệp được thực hiện bởi một bộ phận thuộc Phòng khách hàng cá nhân theo định kỳ báo cáo hàng năm của phòng. Do đó, kết quả điều tra cũng không giúp được nhiều cho Ban lãnh đạo ngân hàng trong việc ra quyết định điều hành.

Hạn chế lớn nhất trong hoạt động marketing của DAB-CN Bình Phước là phụ thuộc quá nhiều vào Hội sở chính, do đó việc sử dụng nguồn vốn cho hoạt động này chưa chủ động, kém linh hoạt nên hiệu quả của marketing ngân hàng còn thấp hơn nhiều so với các NHTMCP trên địa bàn. Trong những năm 2021 trở lại đây DAB-CN Bình Phước rất quan tâm trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, hình ảnh của DongABank. Tuy nhiên, do địa bàn hẹp, lại phụ thuộc nhiều vào kế hoạch của Hội sở, chính vì vậy chưa tạo được thế mạnh để phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ trên thị trường Bình Phước.

2.3.2 Chiến lược Marketing-mix của DAB-CN Bình Phước Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

2.3.2.1 Chiến lược sản phẩm

Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, DAB-CN Bình Phước đã không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các khách hàng và nâng cao tính cạnh tranh của ngân hàng trên thị trường. Những sản phẩm đặc trưng của DAB-CN Bình Phước đó là:

Dịch vụ Thẻ: DAB-CN Bình Phước là ngân hàng có số lượng thẻ phát hành và thường xuyên hoạt động lớn nhất trong địa bàn tỉnh. Tính đến cuối tháng 11 năm 2022, tổng số thẻ phát hành của DongA Bank đạt 5,1 triệu thẻ trong đó DAB-CN Bình Phước là 4.083 thẻ, tỷ lệ thẻ thường xuyên hoạt động/thẻ phát hành là 93,82%.

Sơ đồ 2.1: Số lượng thẻ phát hành của các NHTMCP trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2023

Sản phẩm E-banking: đây là dịch vụ ngân hàng điện tử được cung cấp qua kênh Internet và thông qua việc truy cập tại website của DongABank. Thông qua dịch vụ này, khách hàng có thể ngồi tại bất kỳ địa điểm truy cập mạng nào để thực hiện truy vấn các thông tin tài khoản trực tuyến, xem sao kê hoạt động tài khoản và các giao dịch chờ xử lý của thẻ tín dụng do DongABank phát hành. DAB – CN Bình Phước cũng là ngân hàng đầu tiên cung cấp dịch vụ chi lương điện tử. Hiện nay, NH đã thực hiện việc chi lương trên 100 Doanh nghiệp tại đại bàn tỉnh.

Sản phẩm mobile banking: Mobile banking là phương thức giao dịch có ưu điểm vượt trội về tính bảo mật và sự thuận tiện so với phương thức giao dịch bằng SMS trên thị trường hiện nay: không phải nhớ cú pháp SMS, không sợ lộ mật mã do lưu tin nhắn, dữ liệu được mã hóa. Đây cũng là dịch vụ được người dân Bình Phước ưa chuộng khi sử dụng dịch vụ Mobile banking của DAB – CN Bình Phước, có thể thông qua dịch vụ này giúp khách hàng kiểm tra số dư, chuyển khoản, thanh toán trực tiếp, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện tử…

Sản phẩm huy động vốn: Huy động vốn từ khách hàng thể nhân có thể có đóng góp quan trọng vào việc tăng trưởng nguồn vốn cho DAB-CN Bình Phước. Tuy nhiên, số lượng các sản phẩm huy động vốn vẫn chưa nhiều (Như là các sản phẩm tích kiệm dự thưởng, phát hành trái phiếu…), hình thức sản phẩm chưa hấp dẫn khách hàng, công tác truyền thông còn yếu kém. Xu hướng cạnh tranh rất mạnh mẽ trong thị trường huy động vốn đòi hỏi DAB-CN Bình Phước phải tiếp tục đưa ra các sản phẩm vốn mới có chất lượng cao hơn, cung cấp nhiều tiện ích mới cho khách hàng.

Sản phẩm cho vay: Hiện nay DAB-CN Bình Phước tập trung các sản phẩm cho vay hướng tới cả đối tượng khách hàng là cá nhân cũng như doanh nghiệp. Ví dụ sản phẩm cho vay cầm cố tài sản, cho vay thấu chi, cho vay qua thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng trả góp hành chánh sự nghiệp … Tuy nhiên, khách hàng chủ lực của chi nhánh chính là công ty, các hộ kinh doanh thu mua chế biến Điều, phân phối hàng, công ty xây dựng và hộ nông dân trồng Điều, Cao su. Mục đích cho vay chủ yếu tập trung vào sản xuất, đã triển khai cho vay nhưng cho vay hạn chế các mục đích cho vay phi sản xuất: kinh doanh BĐS. Riêng mục đích tiêu dùng trả góp thì vẫn ưu tiên tăng trưởng bình thường vì sản phẩm cho vay này mang lại hiệu quả tương đối cao.

2.3.2.2 Chiến lược giá Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Chính sách giá của ngân hàng được hình thành từ quá trình nghiên cứu, phân tích, đánh giá các yếu tố liên quan đến giá sản phẩm: từ việc xem xét các loại hình thị trường, môi trường cạnh tranh, tình hình cung – cầu, mức độ rủi ro… cho đến việc phân tích khả năng tạo ra sản phẩm của ngân hàng, mức độ chi phí, ảnh hưởng của mức giá kế hoạch đến quyết định sử dụng sản phẩm dịch vụ của khách hàng, mức lợi nhuận kỳ vọng của ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các NHTM Việt Nam trong đó có DongA Bank đều dựa trên những biến động chung của thị trường và mối tương quan so sánh giữa giá cả dịch vụ của các ngân hàng làm cơ sở để xây dựng một chính sách giá hợp lý cho mình. Nói cách khác, giá sản phẩm đang được điều chỉnh một cách khá thụ động và chủ yếu do tác động của các yếu tố bên ngoài hơn là các yếu tố bên trong của bản thân ngân hàng. Đây là một điểm yếu cần phải khắc phục trong công tác xây dựng giá để tạo nền móng vững chắc cho chính sách giá của ngân hàng.

Bảng dưới đây thể hiện một số mức lãi suất đang được DAB – CN BP áp dụng:

Bảng 2.3: Lãi suất của một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Phước  năm 2023

Biến động lãi suất năm 2023 liên tục với 6 lần giảm lãi suất huy động và cho vay khiến tình hình biến động của lãi suất diễn ra rất phức tạp, DongABank cũng không nằm ngoài sự thay đổi đó. Mức giá huy động của DAB – CN Bình Phước chưa cao do phải tuân theo quy định giảm lãi suất của NHNN nhưng lãi suất cho vay cũng không thu hút được khách hàng so với các NH khác trên cùng địa bàn tỉnh.

2.3.2.3 Chiến lược phân phối

Kênh phân phối là công cụ trực tiếp đưa sản phẩm dịch vụ của ngân hàng đến với khách hàng. Xuất phát từ đặc tính dịch vụ của sản phẩm do ngân hàng cung cấp là không thể lưu trữ, tồn kho như hàng hóa thông thường nên các ngân hàng cần phải làm cho sản phẩm và dịch vụ của mình luôn ở trạng thái “sẵn sàng” để khách hàng sử dụng và chấp nhận sản phẩm, dịch vụ.

Trước đây các ngân hàng chủ yếu sử dụng kênh phân phối truyền thống là qua hệ thống các chi nhánh và ngân hàng đại lý, nhưng gần đây các kênh phân phối mới có sử dụng các công nghệ tiên tiến xuất hiện như máy rút tiền tự động ATM, telebanking, thẻ trả trước smartcards, dịch vụ ngân hàng trực tuyến (On-line banking), ngân hàng phục vụ tại nhà (Home banking), dịch vụ ngân hàng internet (Internet banking)… đã được đưa vào áp dụng. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Tại DAB-CN Bình Phước, các kênh phân phối đang được sử dụng bao gồm:

Kênh phân phối truyền thống: Hiện chỉ có 1 chi nhánh tại trung tâm thị xã Đồng Xoài, 1 PGD Bình Long tại trung tâm thị xã Bình Long, còn 7 huyện và thị xã Phước Long thì chưa có mạng lưới giao dịch. Kế hoạch phát triển mạng lưới để khai thác hết tiềm năng của địa bàn bị chậm do hiện nay NHNN không cho phép mở thêm Phòng giao dịch

Bảng 2.4: Hệ thống mạng lưới của các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Phước tính đến thời điểm 31/3/2023

Qua bảng trên cho thấy, Mạng lưới các phòng giao dịch của DAB-CN Bình Phước còn rất mỏng so với các Ngân hàng bạn trên địa bàn tỉnh. Đây là điểm yếu của DAB-CN Bình Phước.

 • Kênh phân phối tự động: Đây là một kênh phân phối hữu ích với khả năng cung cấp cho khách hàng nhiều tiện ích như rút tiền mặt; chuyển khoản cho các tài khoản cùng hệ thống… DAB-CN Bình Phước hiện nay có 7 máy ATM đang hoạt động. Số lượng máy ATM chỉ đứng sau các Ngân hàng nhà nước như Agribank và Vietinbank. Tuy nhiên, dịch vụ được cung cấp qua kênh phân phối tự động rất hạn chế, chủ yếu là rút một số tiền nhỏ hoặc chuyển khoản cho các tài khoản cùng hệ thống. Hiện nay các ATM của DAB-CN Bình Phước hoạt động chưa hiệu quả do thường xuyên phải bảo trì hoặc hết tiền, việc quản lý hệ thống ATM còn chưa tốt.
 • Kênh phân phối điện tử: kênh phân phối dịch vụ ngân hàng qua mạng Internet cho phép khách hàng sử dụng các dịch vụ của ngân hàng một cách thuận tiện tại bất kỳ một địa điểm nào có thể truy cập Internet, vào bất kỳ thời điểm nào; do đó giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Tuy nhiên, việc phát triển kênh phân phối điện tử tại Bình Phước chưa phát triển rộng rãi do trình độ dân cư thấp và khả năng tiếp cận còn hạn chế.
 • Kênh phân phối qua mạng điện thoại di động (SMS Banking): là kênh phân phối cho phép khách hàng truy vấn thông tin ngân hàng 24/24h hàng ngày bằng cách nhắn tin qua điện thoại di động. Tất cả khách hàng cá nhân đều có thể sử dụng dịch vụ này. Các khách hàng đã có tài khoản tại DAB-CN Bình Phước và đã đăng ký sử dụng dịch này sẽ được cung cấp thêm các thông tin về tài khoản cá nhân (số dư, chi tiết giao dịch…). Đã có 1.872 khách hàng sử dụng dịch vụ này tính đến cuối tháng 12/2023.

Hiện nay, các kênh phân phối này thể hiện tỏ vai trò khá hữu hiệu trong giao dịch với khách hàng (cả về không gian, thời gian, mức phí), nâng cao khả năng phục vụ khách hàng và khả năng quan tâm đến từng khách hàng (cá nhân hóa dịch vụ, giảm mức phí, giảm bớt công việc cho nhân viên tại hệ thống chi nhánh…), khiến cho sức hấp dẫn của các dịch vụ mà DAB – CN Bình Phước cung cấp ngày càng được mở rộng tới đông đảo công chúng.

2.3.2.4 Chiến lược xúc tiến Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Ngày nay, trong một thị trường dịch vụ ngân hàng có tính cạnh tranh cao, vai trò của xúc tiến – truyền thông là hết sức quan trọng. Hoạt động xúc tiến – truyền thông là thuyết phục, kích thích, và thúc đẩy khách hàng quan tâm và có thái độ tích cực về ngân hàng cũng như sản phẩm của ngân hàng để khách hàng có thiện chí hơn khi so sánh ngân hàng này với các đối thủ cạnh tranh khác trong cùng điều kiện.

Những năm qua DongA Bank đã tự thiết kế những chương trình mang tính nhân văn, đề cao giá trị đạo đức, tình cảm cao đẹp giữa con người với con người như: Cuộc thi nét bút tri ân, Lễ Vinh danh các thủ khoa tốt nghiệp đại học, tiếp sức người thầy… Ngoài ra, để chào mừng sinh nhật lần thứ 19, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) triển khai chương trình khuyến mãi “Triệu trái tim – Một niềm tin” trên toàn quốc. Chương trình dành cho tất cả các khách hàng gửi tiết kiệm hoặc mua kỳ phiếu bằng VND tại DongA Bank.

DAB – CN Bình Phước cũng có mối quan hệ tích cực với địa phương. Hàng năm DAB – CN Bình Phước đều có các các suất học bổng cho các trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, các chương trình giúp đỡ đồng bào dân tộc…Công đoàn và Đoàn thanh niên của DAB – CN Bình Phước thường xuyên tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ với các đơn vị trên địa bàn tỉnh tạo hình ảnh đẹp trong lòng người dân Bình Phước.

2.3.2.5 Chiến lược con người

Quan điểm nền tảng của DongA Bank đã xác định nguồn nhân lực là một trong những nguồn lực quan trọng nhất phải được đầu tư, khai thác và phát triển đào tạo để tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài và bền vững cho Ngân hàng. Vì vậy, Ban lãnh đạo của DongA Bank luôn chú trọng hàng đầu công tác duy trì và phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống quản lý nhân sự và đẩy mạnh công tác quan hệ lao động, gắn kết nhân viên và tổ chức.

Hiện nay, DAB – CN Bình Phước có 53 Cán bộ – Công nhân viên, trong đó trình độ Đại học chiếm 69,8 %. Chính sách đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực hiện tại của ngân hàng được thực hiện tốt, hàng năm cán bộ công nhân viên đều được cử đi tham dự các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn, trung, dài hạn ở trong nước. Nhân viên mới trước khi thực hiện nghiệp vụ đều được đào tạo những kiến thức cơ bản để thực hiện tốt các nghiệp vụ ngân hàng. Hàng năm đều tổ chức thi tuyển để luân chuyển và bổ nhiệm các vị trí công tác sao cho phù hợp với năng lực và trình độ của từng vị trí công việc.

Qua kết quả khảo sát về nhân viên ngân hàng, khách hàng đánh giá cao về nghiệp vụ chuyên nghiệp và thái độ lịch sự, thân thiện của nhân viên DAB – CN Bình Phước, tuy nhiên việc giải quyết khiếu nại nhanh chóng cho khách hàng thì chỉ đáp ứng mức trung bình. Điều này cho thấy, ngân hàng chưa quan tâm đến chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ, đây là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng cũng như duy trì lượng khách hàng truyền thống.

2.3.2.6 Chiến lược quy trình cung cấp dịch vụ Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Với phương châm “Đổi mới và phát triển”, DongA Bank rất quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh, không ngừng rà soát lại quy trình kinh doanh để cắt giảm các quy trình thủ tục rườm rà, nhằm tạo sự tiện lợi cho khách hàng trong khi giao dịch. Kết quả khảo sát cho thấy các yếu tố cung cấp dịch vụ nhanh và an toàn, bảo mật là các yếu tố được khách hàng đánh giá cao, tuy nhiên yếu tố cơ sở vật chất chưa được khách hàng đánh giá cao

2.3.2.7 Chiến lược môi trường dịch vụ

Qua kết quả khảo sát khách hàng về môi trường làm việc của DAB – CN Bình Phước, cho thấy Ngân hàng đã xây dựng được một môi trường làm việc tốt thể hiện qua các bằng chứng hữu hình sau:

Điều kiện cơ sở vật chất: Trụ sở DAB – CN Bình Phước được xây dựng hoàn thành cuối năm 2019. Số tầng là 7 tầng với tổng diện tích sàn (12 x 19 x 7) # 1600m2. Khuôn viên tòa nhà rộng rãi đủ cho khoảng 100 xe máy và 10 xe ô tô đỗ giao dịch. Quy mô trụ sở, vị trí mặt bằng của DAB – CN Bình Phước hiện nay hoàn toàn có thề đáp ứng phục vụ nhu cầu giao dịch của khách hàng. Kết quả khảo sát đánh giá tốt về yếu tố này.

Môi trường làm việc: Nhân viên DAB – CN Bình Phước được trang bị đồng phục trong quá trình phục vụ khách hàng, tạo tính chuyên nghiệp trong công việc. Phong cách làm việc của các nhân viên DAB – CN Bình Phước đều rất chuyên nghiệp. Kết quả khảo sát cũng cho thấy DAB – CN Bình Phước tạo cho khách hàng sự tin tưởng và tín nhiệm cao.

2.3.3 Phân tích hoàn cảnh nội bộ của DAB – CN Bình Phước Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

2.3.3.1 Các yếu tố nội bộ của DAB – CN Bình Phước

Năng lực tài chính

Tình hình tài chính của DAB – CN Bình Phước có nhiều biến động sau khi thành lập và đang dần từng bước mở rộng quy mô hoạt động của chi nhánh.

Bảng 2.5: Tình hình tài chính của DAB-CN Bình Phước giai đoạn 2021-2023

Bảng 2.6 Số liệu về tình hình tài chính của một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh năm 2023

Qua bảng trên cho thấy, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của DAB – CN Bình Phước tăng dần từ 2021 và tăng cao trong năm 2022 (139,09%) cho thấy mức độ hoạt động của NH ngày càng ổn định và có hiệu quả, đặc biệt trong năm 2022 NH đã có bước tiến vượt bậc trong việc tìm kiếm khách hàng, thực hiện hiệu quả kế hoạch tín dụng. Tuy nhiên, năm 2022 được xem là một năm có nhiều biến động với hầu hết kênh đầu tư trong nước, từ vàng, đô la Mỹ đến chứng khoán và tiền gửi ngân hàng. NHNN phải kiềm chế tăng trưởng tín dụng ở mức thấp chưa từng có trong lịch sử phát triển ngành ngân hàng, kết thúc năm 2022 chỉ với mức tăng trưởng 10,9%.

Năm 2023, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của DAB – CN Bình Phước giảm 8,21% so với năm 2022 nhưng vẫn tăng 119,46% so với năm 2021. Tăng trưởng tín dụng giảm là do khả năng hấp thụ vốn của các DN trong năm 2023 là rất thấp. Nguyên nhân là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khủng hoảng nợ công khu vực đồng Euro và sau một thời gian dài nền kinh tế trong nước tăng trưởng nóng, đầu tư cao nhưng hiệu quả thấp dẫn đến tổng cầu sụt giảm mạnh, khiến 70% DN nợ cao, khó khăn trong trả nợ. Bên cạnh đó, các DN trên địa bàn tỉnh cũng bị ảnh hưởng từ việc giá cao su từ cuối năm 2022 đến năm 2023 đã giảm xuống một nửa làm hầu hết các công ty cao su đều rơi vào tình trạng thua lỗ. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Hiệu quả sử dụng vốn có xu hướng giảm mạnh trong năm 2021, năm 2022 chỉ tiêu này tiến đến 1(1,02) cho thấy sự cân đối giữa vốn huy động và vốn cho vay, vốn huy động tham gia vào cho vay gần như toàn bộ thể hiện tính hiệu quả trong việc sử dụng toàn bộ nguồn vốn huy động. Sang năm 2023, hiệu quả sử dụng vốn giảm xuống còn 0,54 đây là do nguyên nhân khách quan, là tình hình chung trong hệ thống ngân hàng (SCB 0,57; NAM A 0,26).

Tỷ lệ nợ xấu giai đoạn 2021 – 2022 có xu hướng giảm, riêng năm 2023 tỷ lệ nợ xấu tăng 5,04%, mặc dù nợ xấu là một trong những vấn đề nan giải cho nền kinh tế VN năm 2023 nhưng các ngân hàng khác trong cùng địa bàn vẫn có tỷ lệ nợ xấu thấp hơn DAB như ACB, SCB gần 1%; ABB, TECH 0%; NAM A 2%. Điều này cho thấy DAB đang gặp khó khăn trong việc quản lý chất lượng các khoản cho vay.

Hệ số rủi ro tín dụng của DAB – CN Bình Phước cao chứng tỏ việc kinh doanh tín dụng của DAB khá mạo hiểm. Tuy nhiên, đến năm 2023 hệ số rủi ro tín dụng của DAB giảm xuống so với năm 2022 nhưng không phải là tốt vì hiệu quả cho vay chưa cao.

Giai đoạn 2021 – 2022 ROA tăng, cho thấy hiệu quả của DAB – CN Bình Phước trong quản lý và sử dụng vốn. Năm 2022 ROA tăng nhiều là do huy động và cho vay khá cân đối, cộng thêm lãi từ dịch vụ lớn. Năm 2023 ROA <0 là do huy động quá nhiều nhưng lại không cho vay được nên dù thu từ dịch vụ có tăng cao thì cũng không đủ để bù đắp chi phí huy động.

Lợi nhận năm 2023 âm là do hoạt động huy động và cho vay gặp khó khăn trong công tác quản lý và sử dụng vốn; Năm 2023 là năm thị trường vàng biến động rất lớn, rất nhiều NH thua lỗ vì kinh doanh vàng, DAB – CN Bình Phước cũng là một trong các NH rơi vào tình trạng trên. Bên cạnh đó việc nợ xấu nhiều nên phải lập dự phòng rủi ro lớn cũng làm cho lợi nhận giảm sút.

Có thể nói, giai đoạn 2021 – 2023 kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt năm 2023 là năm có nhiều khó khăn, thử thách với hệ thống ngân hàng TMCP. Thị trường bất động sản đóng băng, chứng khoán giảm, nợ xấu tăng, thị trường vàng biến động, hàng tồn kho của các doanh nghiệp tăng, kinh doanh gặp nhiều khó khăn dẫn đến tín dụng 2023 của toàn ngành chỉ tăng 7%, chưa đạt một nửa so với chỉ tiêu tăng trưởng 15-17% đề ra đầu năm dẫn đến lợi nhuận hệ thống ngân hàng giảm mạnh trong năm 2023. Nhưng qua những số liệu phân tích ở trên nhìn chung năng lực tài chính của DAB- CN Bình Phước tương đối ổn định, vẫn duy trì được sự phát triển, tuy nhiên cần chú trọng hơn đến chất lượng quản lý các khoản vay cũng như thận trọng hơn trong các kênh đầu tư của mình.

Nguồn nhân lực

DongA Bank là một Ngân hàng rất chú trọng đến đào tạo và phát triển nguồn lực, một đặc điểm nổi bật của DAB là đội ngũ lãnh đạo cấp cao ổn định, kinh nghiệm làm việc lâu năm, lãnh đạo DAB-CN Bình Phước cũng công tác trong ngành trên 20 năm, có kinh nghiệm và tâm huyết với hoạt động của đơn vị, đây cũng là ưu điểm thuận lợi trong việc phát triển các chiến lược kinh doanh của đơn vị.

Trình độ học vấn của nguồn nhân lực DAB-CN Bình Phước trên 69% có trình độ từ đại học trở lên, trình độ học vấn phù hợp với vị trí công việc của nhân viên đảm bảo cho DAB-CN Bình Phước cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng.

Cơ cấu độ tuổi của nguồn nhân lực: chủ yếu là đội ngũ nhân viên trẻ (dưới 30) chiếm trên 50%, đội ngũ này tạo điều kiện thuận lợi đơn vị trong việc tiếp cận các kiến thức tiến tiến, cập nhật nhanh các công nghệ hiện đại, có lực lượng nhân sự kế thừa hùng hậu. Tuy nhiên, cơ cấu này cũng có bất lợi do nhân viên còn ít kinh nghiệm trong lĩnh vực phụ trách, tỷ lệ biến động nhân sự cao do còn trẻ nên thích thay đổi môi trường làm việc.

Công tác tuyển dụng của DAB-CN Bình Phước được căn cứ vào định biên nhân sự hàng năm và hệ thống tiêu chuẩn chức danh công việc. Công tác tuyển dụng sẽ do DongA Bank hội sở tổ chức tiến hành qua các hình thức thi tuyển, kiểm tra đánh giá trình độ chuyên môn theo yêu cầu chức danh công việc. Năm 2023, DAB-CN Bình Phước tuyển dụng mới 4 nhân viên, bổ nhiệm thêm 02 cán bộ quản lý. Về phương pháp tuyển dụng, DAB-CN Bình Phước chú trọng đến khả năng thực tế và hiệu quả trong công việc, điều này giúp cho nguồn nhân lực mới tuyển dụng có chất lượng cao và làm việc hiệu quả.

Về công tác đào tạo, Quan điểm nền tảng của DAB-CN Bình Phước là xác định nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất phải khai thác, đầu tư và phát triển. Với DongA Bank ngân sách dành cho đào tạo không được xem là chi phí mà là đầu tư để phát triển nguồn nhân lực, trong năm 2023 DAB-CN Bình Phước có 12 lượt nhân viên được tham gia đào tạo. Nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp với từng nhóm đối tượng gồm 3 nội dung: “nhận thức – kỹ năng – nghiệp vụ”. Việc đào tạo thường xuyên này giúp cho đội ngũ nhân viên luôn được cập nhật các thông tin mới, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, công tác đào tạo của DongA Bank-CN Bình Phước còn có một số điểm cần cải thiện:

 • Chưa có hệ thống đánh giá kết quả sau đào tạo
 • Nhân viên chưa có điều kiện thực hành nhiều với các nội dung đào tạo do chi nhánh chưa thực hiện các lĩnh vực hoạt động mới của hội sở.

Hiểu rõ sự gắn kết giữa hiệu quả lao động và chính sách đối với người lao động, ngoài việc đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động theo quy định hiện hành, DongA Bank luôn cố gắng nâng cao thu nhập cho cán bộ nhân viên, thực hiện chính sách khen thưởng xứng đáng với những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, có sáng kiến giúp nâng cao năng suất lao động và doanh thu. Đặc biệt năm 2022, DongA Bank đã thực hiện chính sách lương khoán trong toàn hệ thống. Việc khoán lương đã giúp cho đơn vị quản lý định biên nhân sự của mình, thực hiện phân phối thu nhập theo nguyên tắc thu nhập tương xứng hiệu quả đóng góp và thể hiện tính cạnh tranh trong thu hút lao động. Mức thu nhập bình quân của DAB-CN Bình Phước năm 2023 là 7,8 triệu đồng/người/tháng giảm 29,12% so với năm 2022.

Chính sách cất nhắc thăng tiến cũng là một trong những chính sách quan trọng nhằm kích thích sự nỗ lực phấn đấu của nhân viên. DAB-CN Bình Phước thực hiện chính sách này thông qua hình thức nhân viên có thể tự tham gia xét tuyển vào các chức danh đang thiếu, hoặc thi tuyển trong nội bộ chi nhánh để lựa chọn chức danh quản lý ở các bộ phận đang trực tiếp làm việc. Điều này kích thích các cán bộ quản lý cũng như nhân viên luôn phải nỗ lực phấn đấu để thăng tiến cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, nhân sự hiện tại của DAB-CN Bình Phước là chưa có đủ nhân lực và quy mô hoạt động của chi nhánh chưa lớn. Các phòng ban đều chưa có vị trí lãnh đạo phòng gây khó khăn trong công tác quản lý của ban Giám đốc chi nhánh. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ

Đây là điểm mạnh của DAB-CN Bình Phước, là một trong những ngân hàng thương mại có mặt sớm tại Bình Phước, năm 2019 Trụ sở DAB- Chi nhánh Bình Phước được xây dựng bao gồm 7 tầng với tổng diện tích sàn (12 x 19 x 7) # 1600m2. Khuôn viên tòa nhà rộng rãi nằm ngay trên đường Hùng Vương, trung tâm của thị xã Đồng Xoài. Quy mô trụ sở, vị trí mặt bằng của DAB – CN Bình Phước hiện nay hoàn toàn có thề đáp ứng phực vụ nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Bên cạnh đó trang thiết bị phục vụ được đầu tư hiện đại, tiên tiến hỗ trợ tốt cho nhân viên trong công tác thực hiện nghiệp vụ. Năm 2022, DAB đầu tư dự án Tái cấu trúc trung tâm dự liệu với các công nghệ hiện đại của các hãng công nghệ thông lớn trên thế giới như Cisco, Vmware, HP … đã giúp cho việc cung cấp dịch vụ về hạ trầng nhanh chóng hơn với đơn vị tính bằng phút, dữ liệu của ngân hàng được bảo vệ liên tục từng mili-giây bằng công nghệ CDP (continuous data protection). Điều này giúp cho việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng và an toàn. Việc ứng dụng DongA

Mobile Internet Banking hỗ trợ Internet Banking bằng điện thoại di động, ứng dụng Mobile Internet dành cho điện thoại Iphone có chức năng kết nối GPRS/wifi…cũng tạo cho khách sự thuận tiện và hài lòng khi sử dụng các dịch vụ của DAB – CN Bình Phước.

Hệ thống ATM cũng là điểm mạnh của DAB – CN Bình Phước, hiện nay Ngân hàng có số lượng máy ATM nhiều nhất so với các NHTMCP trên địa bàn tỉnh (07 máy), được phủ khắp trung tâm Đồng Xoài và các vùng lân cận. Tuy nhiên, việc bảo trì máy lại chưa được Ngân hàng chú ý, sửa chữa kịp thời dẫn đến các máy ATM thường xuyên không sử dụng được, gây tâm lý không hài lòng cho khách hàng.

Văn hóa tổ chức

Ngay từ biểu tượng của DAB đã mang một nét văn hóa doanh nghiệp rất mới: Ba chữ A cách điệu lồng ghép thành  thể hiện mục tiêu đạt hệ số tín nhiệm 3 chữ A (AAA). Đây là hệ số tín nhiệm cao nhất đánh giá chất lượng hoạt động của ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế. Hình ảnh logo hướng đến 3 giá trị nổi bật mà DongA Bank cam kết đem lại cho Khách hàng và đối tác “không ngừng sáng tạo, thân thiện và đáng tin cậy”. Slogan của DAB “Ngân hàng trách nhiệm, ngân hàng của những trái tim” thể hiện tính nhân văn, đề cao giá trị đạo đức, tình cảm cao đẹp giữa con người với con người

Trong hoạt động của DAB – CN Bình Phước, Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình của doanh nghiệp, quyết định sự trường tồn của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp trường tồn vượt xa cuộc đời của những người sáng lập.

Trải qua gần 7 năm hoạt động, DAB – CN Bình Phước đã tạo được hình ảnh và vai trò của mình, xây dựng tổ chức doanh nghiệp chuyên nghiệp, có trách nhiệm với khách hàng và xã hội.

2.3.3.2 Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của DongA Bank chi nhánh Bình Phước thông qua ma trận đánh giá các yếu tố bên trong (IFE)

Qua việc phân tích các chiến lược Marketing – mix và các yếu tố bên trong của DAB-CN Bình Phước, tác giả và các chuyên gia lập bảng ma trận đánh giá các yếu tố bên trong với thang điểm từ 1 đến 4. Trong đó, 1 thể hiện điểm yếu nhất, 2 thể hiện điểm yếu ít hơn, 3 thể hiện điểm mạnh ít hơn, và 4 thể hiện điểm mạnh nhiều nhất. Điểm số được thể hiện ở phụ lục 3, phụ lục 4 được tổng hợp từ điều tra tham khảo ý kiến của những người đang công tác tại DAB-CN Bình Phước, các chuyên gia trong ngành và 300 khách hàng doanh nghiệp.

Bảng 2.7: Ma trận đánh giá các yếu tố bên trong IFE

Nhận xét: số điểm quan trọng tổng cộng là 2.66 cho thấy DAB-CN Bình Phước chỉ ở mức độ trung bình về vị trí chiến lược nội bộ tổng quát. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Điểm mạnh

DAB-CN Bình Phước là một những ngân hàng ở địa phương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và điều hành quản trị, hiện đại hóa các cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ khách hàng và giao dịch, áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001:2005 trong công tác quản lý và nghiệp vụ.

Bên cạnh đó DAB-CN Bình Phước đã xây dựng được văn hóa tổ chức trong đơn vị mình, một tập thể luôn đầy niềm tin, lòng tự hào, tinh thần trẻ, lòng nhiệt huyết, đam mê công việc và hăng say tham gia các phong trào đoàn thể. Các hoạt động xúc tiến hướng đến khách hàng đã tạo niềm tin và sự yêu mến của khách hàng tại Bình Phước.

DAB – CN Bình Phước có đội ngũ quản lý có năng lực, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý điều hành hoạt động ngân hàng; đội ngũ nhân viên trẻ, tận tuỵ, ham học hỏi và có khả năng tiếp cận nhanh các kiến thức, kỹ thuật hiện đại.

DAB – CN Bình Phước có mối quan hệ tốt và được sự tín nhiệm của các cơ quan hữu quan trong việc hỗ trợ các chương trình dành cho học sinh – sinh viên, chương trình giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc. Có kinh nghiệm và sự tư vấn chất lượng được khách hàng tín nhiệm.

Điểm yếu

DAB – CN Bình Phước chưa có kế hoạch phát triển dài hạn, chưa có chương trình hành động cụ thể để định hướng phát triển thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu. DAB – CN Bình Phước là chi nhánh trong hệ thống DAB nên các hoạt động, kế hoạch đều phải phụ thuộc vào sự điều hành của Hội sở chính. Do đó, không chủ động được trong công tác điều hành và hoạch định chiến lược.

DAB – CN Bình Phước chưa coi trọng hoạt động Marketing, chưa có nhân viên chuyên trách thực hiện công tác Marketing. Ngân hàng thiếu bộ phận chuyên về quảng bá thương hiệu, công tác quảng bá sản phẩm chưa mạnh, chưa thu hút sự chú ý khách hàng; công tác tiếp thị bán chéo các sản phẩm dịch vụ phi tín dụng với sản phẩm tín dụng chưa phát huy hiệu quả.

Hệ thống mạng lưới phân phối còn mỏng, sản phẩm chưa được khách hàng biết đến nhiều.

Các sản phẩm dịch vụ cung cấp chưa đa đạng, mới chỉ tập trung đầu tư vào các sản phẩm dịch vụ truyền thống như nhận tiền gửi, cho vay, chuyển tiền, thanh toán, ngân quỹ. Công tác phát triển dịch vụ của ngân hàng chưa linh hoạt, nhiều sản phẩm dịch vụ ra đời, nhưng không có tính nổi trội, đột phá so với các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng khác.

Lãi suất huy động và chov của Ngân hàng chưa có tính cạnh tranh cao, chưa linh hoạt so với biến động của thị trường.

Đội ngũ CBNV có tuổi đời trẻ, thích môi trường năng động và thu nhập cao trong khi ngân hàng chưa có chính sách thu hút nhân viên hợp lý, dẫn đến nhân viên không ổn định công tác, việc tuyển dụng Nhân viên cũng khó khăn nên nguồn nhân lực của DAB – CN Bình Phước đều chưa đáp ứng đủ về lượng và chất.

2.4. Phân tích các yếu tố bên ngoài của DAB-CN Bình Phước Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

2.4.1 Các yếu tố tác động từ môi trường vĩ mô

2.4.1.1 Yếu tố kinh tế

Kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng nợ công tại Châu Âu. GDP toàn cầu chỉ tăng 3,3%, thấp hơn mức 3,8% của năm 2022, do tăng trưởng thấp tại Mỹ và châu Âu khi mà hai khu vực kinh tế lớn này vẫn gặp khó khăn trong việc tái cân bằng thu chi tài chính. Tăng trưởng thấp và bất ổn tại các nước phát triển cũng đang tác động đến các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển thông qua các hoạt động thương mại và đầu tư. Hầu hết các khu vực kinh tế trên thế giới đều tăng trưởng chậm lại, trong khi các ngân hàng trung ương ồ ạt bơm tiền để kích thích kinh tế.

Đối với kinh tế trong nước, định hướng điều hành nền kinh tế hướng tới mục tiêu “kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô” của Chính phủ đã đạt được những thành công nhất định: Lạm phát liên tục giảm tốc và đạt mức 6,81% vào cuối năm; Cán cân thương mại hàng hóa lần đầu tiên thặng dư kể từ năm 1993; Cán cân thanh toán đạt mức thặng dư kỷ lục 10 tỷ USD; Tỷ giá có một năm ổn định hiếm có; Dự trữ ngoại hối tăng lên hơn gấp đôi so với hồi đầu năm; Xuất khẩu đạt 114,6 tỷ USD, tăng 18,3% so với năm 2022; Xuất siêu 284 triệu USD; Tổng đầu tư toàn xã hội tăng 7% so với năm trước và bằng 33,5% GDP (là năm có tỷ trọng vốn đầu tư so với GDP đạt thấp nhất kể từ năm 2000 trở lại đây).

Tuy chịu ảnh hưởng của lạm phát và các chính sách chống lạm phát, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 của tỉnh Bình Phước vẫn đạt 10,2%. Trong đó: Ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,9%; công nghiệp – xây dựng tăng 15,2% (công nghiệp tăng 15,7%, xây dựng tăng 13,8%); dịch vụ tăng 9,8%. Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế, triển khai tích cực các chính sách tài khoá, tiền tệ chặt chẽ.

Lãi suất huy động VND của các ngân hàng tiếp tục giảm, duy trì ở mức 9%/năm; lãi suất huy động của các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ở mức 9,5%/năm; lãi suất cho vay nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu phổ biến ở mức 12 – 13%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực phi sản xuất khác từ 12 – 15%/năm. Các ngân hàng thương mại đã thực hiện kiểm soát chặt chẽ quy mô và chất lượng tín dụng; đồng thời điều chỉnh cơ cấu tín dụng theo chỉ đạo của ngân hàng nhà nước, tích cực thực hiện các biện pháp thu hồi và xử lý nợ theo quy định; đến 31 tháng 10 năm 2023, nợ đủ tiêu chuẩn là 7.536 tỷ đồng, chiếm 88% tổng dư nợ; nợ xấu là 122 tỷ đồng, chiếm 1,43% tổng dư nợ.

2.4.1.2 Chính trị, pháp luật và các chính sách của Nhà nước Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Để triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2023 của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 28/3/2023 về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CPngày 03/01/2023 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách năm 2023, bước đầu đạt một số kết quả như sau:

 • Về thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt: UBND tỉnh đã chỉ đạo Ngân hàng nhà nước cùng với các tổ chức tín dụng trên địa bàn ưu tiên cho vay trong các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, có dự án, phương án có hiệu quả.
 • Tổng nguồn vốn huy động đến cuối năm 2023 đạt 14.956 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022 tăng 3.127 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 34,85%. Tổng dư nợ cho vay đến cuối năm 2023 đạt 15.947 tỷ đồng tăng 1.296 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 9,93%; so với cùng kỳ năm 2022 tăng 2.110 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 17,24%. Dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng 48,68% tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ nợ xấu là 1,83% trên tổng dư nợ.
 • Thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả: Các ngành, các địa phương đã xây dựng dự toán thu ngân sách với hướng tích cực tăng thu để đáp ứng yêu cầu phát triển, tổng thu NSNN tăng 8,5% so với thực hiện năm 2022 và tăng 33,75 so với dự toán TW giao. Đồng thời, thực hiện các biện pháp xử lý nợ đọng thuế nhằm từng bước giảm tỷ lệ nợ đọng còn dưới 5% như đã đề ra cũng như khai thác và huy động tốt các khoản thu phát sinh. Ngành tài chính đã tăng cường công tác kiểm tra nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính, ngân sách đối với các cấp và các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, thực hiện tiết kiệm 10% trong chi thường xuyên. Đối với vốn đầu tư XDCB: đã tiến hành kiểm tra các huyện, thị về công tác triển khai nguồn vốn được tỉnh giao, kết quả hầu hết các huyện, thị chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh về quản lý nguồn vốn đầu tư XDCB. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Giai đoạn hiện nay, tỉnh đang có những cơ hội lớn trong phát triển kinh tế. Đó là việc cải thiện, nâng cao hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng tài nguyên đất, cải thiện môi trường đầu tư. Thu hút đầu tư sẽ thuận lợi hơn do có sự thành công của hội nhập quốc tế, sự hỗ trợ từ các tỉnh bạn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Các KCN trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch, phần lớn là đất không cần đầu tư giải tỏa đền bù, tỉnh sẽ lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm năng hiệu quả kinh tế xã hội cao vào lấp đầy các KCN, khu kinh tế…

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi tỉnh cũng phải đối mặt với những thách thức như dân cư thưa thớt, trình độ dân trí chưa cao, các DN trên địa bàn không theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế nói chung, năng suất hiệu quả và năng lực cạnh tranh chậm được cải thiện…; Nguy cơ phát sinh từ bất ổn kinh tế vĩ mô của đất nước kéo theo đầu tư giảm, tăng trưởng thấp làm cho thu nhập và đời sống nhân dân bị ảnh hưởng.

2.4.1.3 Yếu tố văn hóa xã hội

Bình Phước là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có tổng diện tích tự nhiên là 6.854 km2 với dân số hiện nay là hơn 900.000 người. Được thành lập từ năm 1997 sau khi được tách ra từ tỉnh Sông Bé cũ, Bình Phước là nơi có nhiều nét văn hóa đan xen, hình thành từ sự quy tụ nhiều nền văn hóa của hơn 40 dân tộc trên cả nước. Tuy là một tỉnh mới thành lập nhưng với tài nguyên thiên nhiên ban tặng, Bình Phước đang ngày càng phát triển về cả mặt kinh tế và xã hội. Đất đai Bình Phước phù hợp với trồng các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao như: cao su, tiêu, điều, cà phê đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, kích thích kinh tế, vă

Tuy nhiên, với tình hình dân cư thưa thớt, thói quen sử dụng các dịch ngân hàng cũng còn rất hạn chế, các DN trên địa bàn cũng chưa phát triển cả về quy mô lẫn chiều sâu khiến cho hoạt động của các Ngân hàng cũng gặp rất nhiều khó khăn.

2.4.1.4 Yếu tố công nghệ Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Hiện nay, hạ tầng công nghệ và viễn thông quốc gia đang rất phát triển nó hỗ trợ cho quá trình phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng. Cơ sở hạ tầng của các ngân hàng phát triển mạnh, hệ thống chuyển mạch của các ngân hàng cũng đã được liên kết, nên việc kết nối theo mô hình thanh toán quốc gia nhanh chóng được thực hiện. Vấn đề về bảo mật thông tin cũng đã được các Ngân hàng đầu tư, đảm bảo tính an toàn trong kinh doanh.

Từ năm 2003, Ngân hàng Đông Á đã khởi động dự án hiện đại hoá công nghệ và chính thức đưa vào áp dụng phần mềm quản lý mới (Core-banking) trên toàn hệ thống từ tháng 6/2006. Phần mềm này do tập đoàn I-Flex cung cấp. Với việc thành công trong đầu tư công nghệ và hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, Ngân hàng Đông Á cung cấp nhiều dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đặc biệt, Ngân hàng Đông Á có khả năng mở rộng phục vụ trực tuyến trên toàn hệ thống chi nhánh, qua ngân hàng tự động và ngân hàng điện tử mọi lúc, mọi nơi.

Năm 2022, DongA Bank đã triển khai thành công dự án tái cấu trúc trung tâm dữ liệu và đã ảo hóa gần 90% hạ tầng công nghệ thông tin hiện tại của ngân hàng. Bên cạnh việc tái cấu trúc trung tâm dữ liệu, DongA Bank đã cơ bản hoàn thiện các quy trình quản trị dịch vụ công nghệ thông tin (Information Technology Service Management – ITSM) và đưa vào áp dụng, giúp cho việc vận hành hệ thống công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm đảm bảo tính ổn định, an toàn cao.

Năm 2023, các hạ tầng và quy trình công nghệ thông tin đã được đội ngũ kỹ sư của DongA Bank hoàn thiện và đưa lên mức cao hơn để chuẩn bị cho việc triển khai điện toán đám mây trong tương lai. Sự kết hợp giữa công nghệ ảo hóa với các quy trình quản trị dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM) dưới sự giám sát chặt chẽ của hệ thống quản lý an ninh thông tin (Information Security Management System – ISMS) đã giúp cho DongA Bank vận hành hệ thống công nghệ thông tin ổn định, an toàn và tiết kiệm nhiều chi phí, đem đến nhiều trải nghiệm mới cho khách hàng thông qua các sản phẩm dịch vụ có tính ổn định, an toàn cao và công nghệ mới.

2.4.1.5 Yếu tố tự nhiên

Bình Phước là vùng đất có nguồn tài nguyên thiên nhiên với hệ sinh thái động – thực vật phong phú và đa dạng. Với tổng diện tích rừng là 360.000 ha tập trung rất nhiều loại gỗ quý như cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương…và nhiều loại cây cung cấp cho ngành thủ công mỹ nghệ như song, mây, tre, lồ ô…Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có một hệ thống sông suối tương đối nhiều, có giá trị phát triển kinh tế cao. Đất đai thổ nhưỡng ở đây tạo điều kiện cho việc phát triển nông lâm nghiệp, các loại cây công nghiệp như: cao su, tiêu, điều, cà phê đã làm thay đổi đời sống kinh tế của dân cư trên địa bàn tỉnh.

2.4.2 Yếu tố tác động từ môi trường vi mô Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

2.4.2.1 Yếu tố khách hàng và nhà cung ứng

Đối với hoạt động ngân hàng thì người cung ứng chính là người gửi tiền, những người cung cấp một nguồn vốn chiếm tỷ trọng rất lớn trong tài sản của bất kỳ NHTM nào. Người cung ứng có thể là cá nhân, hộ gia đình, công ty, các tổ chức xã hội, tổ chức tài chính, các ngân hàng trong và ngoài nước. Mục tiêu chủ yếu của đối tượng này là kiếm lời hoặc an toàn nguồn vốn.

Khách hàng là những người sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Mong muốn của đối tượng này là được cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính một cách thuận tiện nhất với chi phí thấp nhất. Đối với một số khách hàng quan trọng mang lại nguồn lợi lớn cho ngân hàng thì họ có quyền thương lượng lớn và đây là đội tượng khá quan trọng mà các ngân hàng luôn chú ý săn sóc.

Về quyền của người cung ứng thì theo pháp luật người cung ứng có quyền lựa chọn bất kỳ ngân hàng, hay định chế tài chính nào để thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng tốt nhất những mục tiêu kỳ vọng của họ. Do đó, đối tượng này DAB –CN Bình Phước cũng cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ những đặc điểm, niềm tin và kỳ vọng của họ nhằm thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của họ.

DAB – CN Bình Phước phân loại khách hàng và người cung ứng thành 02 nhóm chính là nhóm khách hàng cá nhân và nhóm khách hàng doanh nghiệp. Với doanh nghiệp là người cung ứng thì ngân hàng có thể huy động lãi suất khá thấp thông qua tài khoản thanh toán, nếu là khách hàng thì nguồn thu từ dịch vụ thanh toán, vốn vay tín dụng là khá lớn và đây là đối tượng đem lại lợi nhuận đáng kể cho ngân hàng.

Tuy nhiên, thì rủi ro tín dụng đối với đối tượng khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tương đối lớn, từ năm 2022 đến năm 2023 đa số nợ quá hạn và nợ xấu tại DAB – CN Bình Phước tập trung tại các các doanh nghiệp này.

So sánh với các NHTM khác thì DAB – CN Bình Phước có số lượng khách hàng và nhà cung cấp là các doanh nghiệp còn thấp, Tuy nhiên năm 2023 do ngân hàng có nhiều sản phẩm huy động vốn phù hợp với các doanh nghiệp, chính sách lãi suất cũng phù hợp, do đó DAB – CN Bình Phước có thể tận dụng được lượng tiền gửi thanh toán từ các đối tượng này với lãi suất huy động không kỳ hạn, vừa có khả năng cho vay cao vì các doanh nghiệp này trên đà phát triển rất cần vốn để sản xuất kinh doanh.

Bảng 2.8: Khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của DAB – CN Bình Phước

Tuy nhiên do tình hình quản lý rủi ro của ngân hàng chưa tốt, việc kiểm soát vay thiếu tính chuyên nghiệp, từ cuối năm 2022 một số doanh nghiệp là khách hàng của ngân hàng có tình hình kinh doanh không tốt, bị phá sản khiến tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng tăng cao, dư nợ tín dụng giảm xuống, tình hình kinh doanh của ngân hàng gặp nhiều khó khăn, khách hàng doanh nghiệp vay tín dụng năm 2023 giảm mạnh.

Bảng 2.9: Số lượng khách hàng năm 2023

2.4.2.2 Đối thủ cạnh tranh đang hoạt động Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Sơ đồ 2.2 cho thấy trên thị trường dịch vụ ngân hàng tỉnh Bình Phước hiện nay, có thể nhận thấy rằng các NHTM nhà nước chiếm hơn 70% thị phần về huy động vốn, gần 75% về thị phần tín dụng. Trong khi đó khối các NHTMCP đã có sự phát triển vượt bậc trong những năm vừa qua, thị phần ngày càng được mở rộng, khoảng cách thị phần của các nhóm ngân hàng ngày càng bị thu hẹp, điều đó cũng khiến cho việc cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng khốc liệt hơn.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của DAB – CN Bình Phước hiện này là các NHTM nhà nước và nhóm các NHTMCP dẫn đầu như Sacombank và ACB. Có thể nói với tính chất đa dạng của hoạt động nghiệp vụ và quy mô vốn Sacombank và ACB luôn các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với DAB – CN Bình Phước trong nhóm các NHTMCP hiện nay và tiếp tục cạnh tranh trong thời gian sắp tới. Việc tìm hiểu tình hình hoạt động kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp là hết sức cần thiết nhằm nhận biết được vị trí của DAB – CN Bình Phước trên thị trường địa phương.

Hiện nay, hầu hết các NHTMCP đều gia tăng nguồn lực bên trong cũng như tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để thu hút khách hàng. Thực tế cạnh tranh cho thấy:

 • Dịch vụ của DAB-CN Bình Phước khá đồng nhất với các ngân hàng khác
 • Lãi suất và Phí dịch vụ của DAB – CN Bình Phước thì cao hơn các ngân hàng khác
 • Hoạt động quảng bá thương hiệu trên địa bàn được các NHTMCP triển khai rầm rộ khiến cho khách hàng có thể dễ dàng có các thông tin để so sánh giữa các ngân hàng với nhau

Nói chung, nhóm NHTMCP trên địa bàn là nhóm ngân hàng cạnh tranh trực tiếp nhất với DAB – CN Bình Phước do có cùng quy mô và thị trường mục tiêu

Sơ đồ 2.3: Biểu đồ Huy động vốn của DAB – CN Bình Phước trong nhóm NHTMCP trên địa bàn tỉnh Bình phước tính đến ngày 31/12/2023

Huy động vốn

So với hai ngân hàng dẫn đầu thì DAB – CN Bình Phước vẫn còn kém xa về thị phần huy động vốn, tuy nhiên xét trong tổng thể các NHTMCP thì DAB – CN Bình Phước cũng là một trong các đối thủ mạnh về huy động vốn. Với số lượng khách hàng là doanh nghiệp ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh (308 KHDN và trên 20.000 KHCN chưa được khai thác tốt), DAB – CN Bình Phước đang có một nguồn huy động vốn rất lớn với tổng số dư huy động của hệ thống TCTD trên địa bàn là gần 16.000 tỷ đồng thì chiếc bánh thị phần còn được xem là khá to và DAB – CN Bình Phước hoàn toàn có thể khai thác được trong thời gian sắp tới.

Sơ đồ 2.4: Biểu đồ Tín dụng của DAB – CN Bình Phước trong nhóm NHTMCP trên địa bàn tỉnh Bình phước tính đến ngày 31/12/2023

Khách hàng tín dụng của DAB chủ yếu là là công ty, các hộ kinh doanh thu mua chế biến Điều, phân phối hàng, công ty xây dựng và hộ nông dân trồng Điều, Cao su. Nhóm khách hàng này có tình hình kinh doanh không ổn định, đặc biệt là do ngành mũi nhọn là nông sản chế biến Điều, Cao su từ cuối năm 2022 bị tổn thất nặng do giá cả sụt giảm liên tục mà chưa có dấu hiệu phục hồi, mức độ thông thương hàng hóa cũng còn rất chậm. Ngành xây dựng cũng chứa đựng nhiều lo ngại bởi chính sách siết chặt chi tiêu công đảm bảo kinh tế vĩ mô của chính phủ có tác động trực tiếp. Vì vậy, năm 2023 có tỷ lệ nợ xấu quá cao (11,8 tỷ đồng) dẫn đến lợi nhận âm trên 8 tỷ đồng. Do đó, DAB – CN Bình Phước cũng cần phải chọn lọc đầu tư các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, ổn định tránh sai lầm trong thời gian vừa qua. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Ma trận cạnh tranh

Việc phân tích các yếu tố nội tại cũng như phân tích các tác động của môi trường vĩ mô, vi mô đã mô tả được thực trạng hoạt động của DAB – CN Bình Phước. Tuy nhiên để có thể xây dựng các giải pháp nhằm mở rộng thị trường của DAB – CN Bình Phước, luận văn cần xem xét khả năng cạnh tranh của DAB – CN Bình Phước với các đối thủ cạnh tranh chính. Trên cơ sở các thông tin nghiên cứu và khảo sát ý kiến chuyên gia trong ngành ngân hàng, kinh tế thông qua Phụ lục 5, tác giả và các chuyên gia đưa ra ma trận hình ảnh cạnh tranh giữa DAB – CN Bình Phước với 03 đối thủ cạnh tranh chính (SCB CN BP, ACB CN BP, ABB CN Bình Phước) như sau:

Bảng 2.10: Ma trận hình ảnh cạnh tranh

Từ ma trận hình ảnh cạnh tranh trên đây, có thể thấy được tổng số điểm quan trọng của DAB – CN Bình Phước đạt 2,68. Trong số 03 đối thủ cạnh tranh, SCB – CN BP được xem là đối thủ mạnh nhất với tổng số điểm quan trọng là 3,38, tiếp đến là ACB CN BP là 3,22. Đối thủ còn lại là ABB CN BP có số điểm quan trọng là 2,17. DAB – CN Bình Phước có lợi thế hơn so với các đối thủ khác về trình độ công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Năng lực tài chính, thương hiệu ngân hàng, chất lượng quản lý… đạt ở mức trung bình. Tuy nhiên, mạng lưới chi nhánh, hoạt động marketing, giá cả cạnh tranh, sự đa dạng của sản phẩm … còn yếu hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

2.4.2.3 Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Với tốc độ tăng trưởng trung bình trên 40%/năm, tỉ suất sinh lợi trong việc đầu tư tài chính cao dẫn đến ngày càng nhiều cá nhân và tổ chức nhảy vào đầu tư trong các ngành như cho vay tín dụng, đầu tư bất động sản dẫn đến làm giảm thị phần của ngân hàng. Trong đó số lượng doanh nghiệp trong ngành rất nhiều cũng là một rào cản trong việc gia nhập ngành của các đối thủ tiềm ẩn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 NHTM nhà nước, 10 NHTMCP và 1 số các TCTD khác. Với số lượng các NHTM còn chưa nhiều sẽ là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư vào hoạt động dịch vụ ngân hàng.

Bên cạnh đó, số lượng khách hàng là các tổ chức và cá nhân đầu tư tín dụng vào ngân hàng ngày càng nhiều và nhu cầu về tài chính của các doanh nghiệp càng tăng cao là những yếu tố hấp dẫn các đối tượng gia nhập ngành sau này. Các tổ chức ngoài khối ngân hàng như các công ty bảo hiểm, các quỹ đầu tư… cũng là các đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn vì số lượng tiền của khách hàng đầu tư vào các tổ chức trên cũng chiếm một phần đáng kể.

Với thương hiệu trên 20 năm hoạt động và số lượng khách hàng ngày càng tăng như DAB – CN Bình Phước cũng là một rào cản đối với các đối thủ tiềm ẩn.Mặt khác, quy định mới về vốn điều lệ của ngành ngân hàng là 1 rào cản rất lớn cho các nhà đầu tư muốn xâm nhập vào ngành ngân hàng.

2.4.2.4 Sản phẩm thay thế Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Sản phẩm dịch vụ của ngành ngân hàng nói chung rất dễ thay thế, do tính chất của các sản phẩm tương đối giống nhau & dễ dàng bắt chước. Các sản phẩm dịch vụ được bổ sung liên tục các tính năng, đặc biệt tiện ích của sản phẩm thẻ. Do đó, để các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến với khách hàng, thì ngân hàng phải kích thích, hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ đó không chỉ ở tính hiện đại mà còn cả yếu tố thông dụng, tiện ích phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tuy nhiên, đối với hoạt động của các kênh huy động vốn, cấp tín dụng thì các dịch vụ ngân hàng thay thế là ít có, nhưng trong chừng mực nào đó vẫn có xuất hiện những thị trường và những khuynh hướng khách hàng thay vì sử dụng các dịch vụ ngân hàng truyền thống thì chuyển khuynh hướng (1) đầu tư vào các thị trường chứng khoán, mua bảo hiểm thay vì mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm. (2) đầu tư vào thị trường bất động sản (3) tự tài trợ bằng phát hành cổ phiếu và trái phiếu thay vì đi vay ngân hàng (4) thuê tài chính, dịch vụ tài chính khác được cung cấp bởi các công ty tài chính…Các sản phẩm này ngày càng phát triển trong một nền kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, tính cạnh tranh của chúng kém hơn so với các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng. Bởi vì, chi phí vốn của chúng cao hơn & các dịch vụ kém đa dạng, ít linh hoạt hơn so với dịch vụ ngân hàng. Vì thế, trong tương lai gần, mối đe doạ của các sản phẩm thay thế chưa rõ nét, hoạt động Ngân hàng vẫn được xem là hoạt động huyết mạch của nền kinh tế Việt nam.

2.4.3 Xác định cơ hội và nguy cơ của DAB-CN Bình Phước thông qua ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài (EFE)

Bảng 2.11: Ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài EFE

Qua bảng đánh giá các yếu tố môi trường bên ngoài, tổng số điểm quan trọng bằng 2.74, cho thấy DAB – CN Bình Phước đang phản ánh ở mức trên trung bình đối với việc tận dụng các cơ hội & hạn chế những ảnh hưởng tiêu cục từ các mối đe doạ của môi trường kinh doanh bên ngoài Ngân hàng.

2.4.3.1 Cơ hội Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

DAB là ngân hàng hoạt động hơn 20 năm trong thị trường ngân hàng Việt Nam nhưng đã tạo được thương hiệu mạnh và vị thế trên thương trường trong nước. Một trong những thành công nổi bật nhất của DAB trong 20 năm qua là đã xây dựng được mối quan hệ gắn bó bền lâu và có được sự đồng hành của hàng triệu khách hàng thân thiết. Thương hiệu DAB tạo dựng nên đó là chữ tín trong kinh doanh và trách nhiệm với khách hàng và xã hội.

Tình hình chính trị và pháp luật của Việt Nam cũng như của địa phương ổn định tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, người dân yên tâm làm ăn, mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh phát triển, thu nhập tăng và tiết kiệm nhiều hơn, sử dụng dịch vụ của ngân hàng tăng lên.

Tiềm năng của thị trường tài chính phục vụ dân cư và doanh nghiệp của địa phương còn rất lớn, điều đó thúc đẩy các ngân hàng tự đổi mới và thu hút tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư .

Ngân hàng là một trong những lĩnh vực kinh doanh tài chính cần nguồn vốn đầu tư rất lớn, vì vậy để đầu tư vào ngành ngân hàng thì các nhà đầu tư cần phải xem xét đến nguồn vốn của mình, đây là một rào cào rất lớn cho các nhà đầu tư muốn xâm nhập kinh doanh trong ngành ngân hàng.

DAB là một trong những ngân hàng dẫn đầu về đầu tư công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng. Với hệ thống công nghệ phục vụ khách hàng hiện đại, DAB luôn làm thỏa mãn nhu cầu sử dụng các dịch vụ của khách hàng, đảm bảo an toàn và bảo mật.

Tỉnh Bình Phước tuy là một tỉnh mới thành lập hơn 15 năm nhưng lại là một địa phương có nguồn tài nguyên thiên nhiên thuận lợi phát triển kinh tế, với thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây cao su, điều, tiêu đã giúp cho kinh tế của địa phương từ những năm 2003 trở lại đây thay đổi mạnh mẽ, các doanh nghiệp mở ra ngày càng nhiều, nhu cầu về vốn rất cao khiến cho các doanh nghiệp tìm đến ngân hàng.

2.4.3.2 Thách thức Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

Năm 2023, tình hình kinh tế trong nước biến động với giá vàng thay đổi liên tục khiến cho dân cư có xu hướng giữ vàng hơn là đầu tư tiền vào ngân hàng. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế tại Bình Phước gặp rất nhiều khó khăn do giá cao su sụt giảm gần 50% so với năm 2022 khiến cho một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phá sản, các doanh nghiệp khác rơi vào tình hình tài chính khó khăn là trở ngại lớn cho hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Năng lực tài chính của DAB – CN Bình Phước so với các NHTPCP trên địa bàn vẫn còn yếu, nguồn vốn huy động chưa hiệu quả, các hình thức huy động vốn còn nghèo nàn. Chất lượng tín dụng chưa cao, nhân viên tín dụng làm việc chưa chuyên nghiệp, dễ dẫn đến rủi ro trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Thị trường tài chính sôi động những năm gần đây làm cho DAB -CN Bình Phước phải cạnh tranh với các đối thủ có ưu thế hơn hẳn về năng lực tài chính, trình độ kinh doanh và kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng.

Sự xuất hiện của rất nhiều ngân hàng mới trên địa bàn tỉnh Bình Phước từ những năm 2021 khiến cho tình hình cạnh tranh của các ngân hàng ngày càng khốc liệt, các đối thủ tiềm ẩn cũng đang có nguy cơ xuất hiện.

Việc giảm lãi suất của NHNN năm 2023 đã gây rất nhiều khó khăn cho các ngân hàng, gây cản trở cho việc huy động vốn nhàn rỗi, các ngân hàng từ đó lách luật để thu hút khách hàng đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng. Hoạt động tín dụng cũng gặp rất nhiều khó khăn do tình hình kinh tế địa phương bất ổn, các doanh nghiệp phá sản hoặc rơi vào tình trạng khó khăn đã làm tăng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng trong năm 2023.

Kinh tế – xã hội nước ta năm 2023 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn của kinh tế thế giới do khủng hoảng tài chính và khủng hoảng nợ công ở Châu Âu chưa được giải quyết. Hoạt động sản xuất và thương mại toàn cầu bị tác động mạnh, giá cả hàng hóa diễn biến phức tạp. Tăng trưởng của các nền kinh tế đầu tàu suy giảm kéo theo sự sụt giảm của các nền kinh tế khác. Dự báo kinh tế Việt nam năm 2013 vẫn tiếp tục gặp khó khăn, nhiều khả năng mức tăng trưởng chỉ đạt 4 – 5%. Vì vậy, việc tìm kiếm lợi nhuận và khách hàng của các ngân hàng những năm tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2

Quan phân tích môi trường và tình hình nội bộ của hiện nay DAB- CN Bình Phước cho thấy có nhiều cơ hội cũng như thách thức tác động đến hoạt động marketing của DAB- CN Bình Phước. Vì vậy, DAB- CN Bình Phước cần tìm các giải pháp marketing phù hợp để tiến tới việc mở thị trường của DAB- CN Bình Phước trong địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian tới. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing của DAB

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Biện pháp marketing mở rộng thị trường tại DAB

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x