Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phát triển hoạt động chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần Chứng khoán VPS dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Thực trạng giao dịch chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam:

3.1.1. Thực trạng giao dịch chứng khoán phái sinh tại thị trường Việt Nam: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Thời điểm khi thị trường chứng khoán phái sinh chưa đi vào hoạt động chính thức, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tồn tại và lưu thông rất nhiều sản phẩm mang các tính chất và đặc điểm tương tự với chứng khoán phái sinh. Trên thị trường, có rất nhiều hợp đồng quyền chọn có tài sản cơ sở là các cổ phiếu đã được rất nhiều khách hàng sử dụng và giao dịch tự do trên thị trường. Các giao dịch này được thực hiện trên thị trường phi tập trung, với một bên là các công ty chứng khoán, với nghĩa vụ đảm bảo các thoả thuận của hợp đồng được hoàn tất và một bên là các cá nhân và nhà đầu tư có nhu cầu. Các hợp đồng này là các hợp đồng phi chính thức, không được cụ thể hoá và phải tồn tại bằng nhiều loại khác nhau nhằm hạn chế sự thanh tra, giám sát và sự chưa cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Sự hình thành và đi vào hoạt động thực tế của thị trường chứng khoán phái sinh là nhu cầu cấp thiết của thị trường chứng khoán hiện tại, đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế, là hướng đi tất yếu cần thiết để có thể phát triển được thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường tài chính bậc cao. Sau hơn 15 năm hoạt động của thị trường chứng khoán cơ sở, thị trường chứng khoán phái sinh mới chính thức được khởi động. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mô hình và các dạng tiền thể của thị trường với đầy đủ các cơ cấu đã được định hướng từ rất lâu. Vấn đề thực tại gặp phải là không chỉ sử dụng mô hình của thị trường chứng khoán phái sinh từ các nước khác và áp dụng vào thị trường Việt Nam, mà là công tác chuẩn bị vững chắc, từ các chính sách pháp lý đến các công cụ quản lí thị trường, và đặc biệt là các kiến thức cần thiết của người đầu tư về thị trường chứng khoán phái sinh. Sự hình thành và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam với tiêu chí đi chậm và an toàn là điều cần thiết vì việc mở cửa một thị trường mới không khó, nhưng việc vận hành ổn định và mở rộng phát triển thị trường mới là giá trị cốt lõi cần hướng đến.

Bảng 3. 1 Tổng hợp giao dịch toàn thị trường năm 2017-2018

Bước đầu đi vào vận hành thị trường, hai sản phẩm phái sinh đơn giản nhất được đưa vào triển khai giao dịch là: hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là trái phiếu chính phủ. Với hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là cổ phiếu, sản phẩm được đưa vào giao dịch khi thị trường mở cửa là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (VN30F), với các mã được niêm yết là VN30F1708, VN30F1709, VN30F1712,VN30F1803 lần lượt là các sản phẩm có tháng đáo hạn là tháng 08/2017 (tháng hiện tại), tháng 09/2017 (tháng kế tiếp), tháng 12/2017 (tháng cuối quý liền kề), tháng 03/2018 (tháng cuối quý tiếp theo) đây là các sản phẩm có sự tương đồng với các chứng khoán phái sinh trên thị trường quốc tế. Các chứng khoán phái sinh này đảm bảo hàng tháng định kỳ đều sẽ có một mã sản phẩm đáo hạn vào thứ năm tuần thứ ba trong tháng. Phương thức và thời gian giao dịch của thị trường chứng khoán phái sinh cũng tương tự với thị trường chứng khoán cơ sở, nhưng thời gian bắt đầu giao dịch sớm hơn mười lăm phút.

Các quy định về khối lượng ký quỹ cần thiết của thị trường, theo Luật định, người tham gia cần tuân thủ số tiền ký quỹ cần thiết ban đầu (là số tiền đặt cọc ứng với mỗi hợp đồng tương lai) là 15% giá trị của hợp đồng giao dịch, ngoài ra nhà đầu tư còn cần duy trì số tiền ký quỹ duy trì (số tiền tối thiểu cần thiết trong tài khoản trong suốt quá trình nắm giữ hợp đồng) tương ứng 10% giá trị hợp đồng.

Kết quả đạt được từ khi bắt đầu đi vào hoạt động của thị trường mang tín hiệu rất khả quan, tốc độ lớn mạnh của thị trường bình quân luôn duy trì ổn định , khối lượng giao dịch của các tháng luôn có sự phát triển. Thống kê cho thấy, khối lượng giao dịch các tháng từ tháng 09/2017 đến tháng 08/2018 có sự tăng trưởng ổn định, cụ thể hơn 30% /tháng. Tính riêng năm 2018, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần hai mươi triệu hợp đồng, khối lượng giao dịch từng phiên đạt gần bảy mươi chín nghìn hợp đồng, tăng trưởng gần 8 lần so với từng phiên giao dịch ở năm trước đó. (Nguồn HNX).

Bảng 3. 2 Khối lượng giao dịch toàn thị trường năm 2017

Tháng 10/2017, tháng đánh dấu sự phát triển vượt bật của thị trường chứng khoán phái sinh từ khi đi vào hoạt động, theo thống kê từ SSC-Uỷ ban chứng khoán nhà nước, đã có gần mười nghìn tài khoản mới được mở, tăng hơn 30% so với thời điểm mới mở cửa thị trường, đã có hơn 120 nghìn lệnh được đặt, bình quân 6 nghìn lệnh mỗi ngày. Tính riêng thời điểm tháng 10/2017, tổng khối lượng giao dịch của thị trường tăng hơn 80% so với tháng liền kề trước đó.Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh còn rất khiêm tốn so với thị trường truyền thống.

Bảng 3. 3 Khối lượng giao dịch toàn thị trường năm 2018

Năm 2018 được xem là một năm tăng trưởng của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Tính đến thời điểm cuối năm 2018, thống kê từ HNX so sánh khối lượng hợp đồng mở của toàn thị trường cho thấy đã đạt hơn hai mươi mốt nghìn hợp đồng, tăng gấp ba lần so với thời điểm cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, nhà đầu tư mới vào thị trường cũng liên tục gia tăng. Cuối năm 2018, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh được mở mới trên thị trường gần 60 nghìn tài khoản, tăng hơn gấp ba lần so với thời điểm cùng kỳ cuối năm 2017, tập trung chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước, các cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ chiếm chưa đến 0.2% khối lượng giao dịch trên thị trường. ( Số liệu thống kê từ HNX)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

3.1.2 Thành tựu đạt được: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Sau hai năm đi vào hoạt động chính thức, 2017-2018, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã thể hiện sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của mình. Các chứng khoán phái sinh trong thời gian ban đầu đi vào giao dịch thực tế đã nhận được sự đón nhận mạnh mẽ từ các nhà đầu tư. Số lượng cá nhân và tổ chức tham gia vào thị trường liên tục tăng trưởng. So sánh với các thị trường chứng khoán khác, thị trường chứng khoán phái sinh được hình thành sau khoảng ba mươi năm khi đưa vào hoạt động thị trường chứng khoán cơ sở, thì tại Việt Nam, chỉ mất hơn mười bảy năm để đưa vào hoạt động thị trường.

Là một trong những công cụ tốt nhất hiện nay giúp bảo vệ cũng như thu hút những khách hàng đang giao dịch trên thị trường, thị trường chứng khoán phái sinh còn cho thấy sự ưu việt của mình khi giúp các nhà đầu tư tránh tình trạng phải biến mất khi thị trường chứng khoán cơ sở giảm tính thanh khoản. Thực tế đã chỉ ra, thị trường chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán cơ sở tồn tại mối quan hệ trái ngược nhau, khi thị trường cơ sở tăng trưởng thì tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán phái sinh sụt giảm và ngược lại, khi xuất hiện sự sụt giảm trong hoạt động ở thị trường chứng khoán cơ sở, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán phái sinh lại tăng trưởng cao.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đánh dấu sự trưởng thành của mình với sự hình thành và đi vào hoạt động chính thức của thị trường chứng khoán phái sinh. Sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh còn góp phần hoàn thiện cơ cấu, gia tăng tính đa dạng và cải thiện tính thanh khoản của toàn thị trường nói chung. Sau thời gian đi vào hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh dần dần khẳng định tầm quan trọng, thật sự trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, và thể hiện tốt vai trò của mình, là công cụ bảo vệ hữu hiệu cho các nhà đầu tư khỏi rủi ro thay đổi không dự đoán trước được của thị trường chứng khoán cơ sở. Vì thế, các sản phẩm phái sinh ngày càng được sự đón nhận và tin tưởng đầu tư từ các nhà đầu tư lớn nhỏ trên thị trường.

Không chỉ đánh dấu sự trưởng thành trong quá trình hoàn thiện cơ cấu, tạo tiền đều phát triển sâu rộng đến thị trường chứng khoán Việt Nam, sự xuất hiện của thị trường chứng khoán phái sinh còn là một bước tiến tích cực đến sự minh bạch, tính thị trường của thị trường chứng khoán cơ sở, thúc đẩy đầu tư từ các cá nhân và tổ chức trong nước, quốc tế và còn là kênh cung cấp quan trọng về vốn cho nền kinh tế Việt Nam.

3.1.3 Những khó khăn và nguyên nhân:

3.1.3.1. Khó khăn: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Đầu tiên, mặc dù đã hình thành và đưa vào hoạt động thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam, nhưng nhìn chung, thị trường còn rất nhỏ bé và tính phổ biến còn chưa cao. Về quy mô, mặc dù tăng trưởng rất nhanh nhưng theo đó, còn tồn tại nguy cơ bong bóng về giá đối với các sản phẩm đang giao dịch trên thị trường. Thực tế cho thấy, các giao dịch giao ngay vẫn là các giao dịch được thường xuyên sử dụng. Trong một số giao dịch ngoại tệ, các chủ thể phải từ chối ký giao dịch chứng khoán phái sinh với khách hàng do không đảm bảo được sự tối thiểu của ngoại tệ trong giao dịch từng lần với đối tác quốc tế.

Thứ hai, hệ thống luật pháp và các quy định về chứng khoán phái sinh cũng như thị trường chứng khoán phái sinh mặc dù đã được chỉnh sửa và thay đổi nhiều lần nhưng vẫn chưa thật sự hoàn thiện. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phổ biến và lan toả của chứng khoán phái sinh, đặc biệt là sản phẩm chứng khoán phái sinh có tài sản cơ sở là cổ phiếu. Trong thực tế gặp phải, những giao dịch về quyền chọn trên thị trường ngoại hối là các giao dịch mang tính sai phạm, nhằm tận dụng các hợp đồng phái sinh để thực hiện việc kinh doanh ngoại tệ vượt mức quy định của Ngân hàng nhà nước.

Thứ ba, sự đa dạng và phong phú về sản phẩm của chứng khoán phái sinh còn rất hạn chế, số lượng mã giao dịch mới chỉ dừng lại ở bốn mã là các hợp đồng có thời gian đến hạn. lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp, tháng cuối quý liền kề, và tháng cuối quý tiếp theo.

3.1.3.2. Nguyên nhân:

Thứ nhất, hệ thống vành đai bảo vệ về pháp lý chưa thật sự đồng bộ, khung pháp lý quản chế vận hành hệ thống chưa thống nhất và đầy đủ. Mặc dù, sự chuẩn bị của hệ thống quản lí đã được các cơ quan thực hiện từ khá lâu. Tuy nhiên, khi thực sự đi vào hoạt động, các sai phạm, định hướng nhằm thao túng thị trường từ một số nhà đầu tư vẫn còn xuất hiện. Các nhà đầu tư thực hiện mua bán chứng khoán phái sinh và thực hiện giao dịch ngược hướng tạo ra ảnh hưởng giả đến thị trường, tạo tính thanh khoản phi thực tế cho các tài sản cần thao túng.

Thứ hai, sự thích hợp về chất lượng của đội ngũ nhân lực đối với nhu cầu của thị trường chưa cao. Đây cũng là một trong những hạn chế chủ yếu làm cho số lượng các tổ chức tín dụng được cấp phép trở thành thành viên giao dịch, thành viên bù trừ từ Uỷ ban chứng khoán nhà nước hay trung tâm lưu ký chứng khoán còn hạn chế.

Tiếp theo, sự phát triển của thị trường chứng khoán cơ sở chưa cao. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do sự non trẻ của thị trường. Kể từ khi gia nhập WTO, thị trường chứng khoán Việt Nam mới thật sự phát triển và đổi sắc. Mặc dù vậy, về quy mô vẫn còn chưa đạt được những kết quả khả quan, tình trạng thông tin bất cân xứng vẫn tồn tại và gây ra sự biến động bất thường của thị trường, ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư từ người tham gia, kiềm hãm sự lớn mạnh của thị trường.

Cuối cùng, sự phát triển của cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Các sàn giao dịch hiện nay còn phải phụ thuộc vào sự hợp tác từ các quốc gia phát triển, nhằm tận dụng sự phát triển về hạ tầng và công nghệ, tiêu biểu như các phần mềm hệ thống, quản lý.

3.2 Thực trạng phát triển hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại Công ty chứng khoán VPS: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

3.2.1 Quy định mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần Chứng khoán VPS:

3.2.1.1 Quy định mở tài khoản:

 • Khách hàng phải có tài khoản chứng khoán cơ sở tại công ty.
 • Là Cá nhân đủ mười tám tuổi trở lên hoặc tổ chức.
 • Công ty cổ phần Chứng khoán VPS không thực hiện mở tài khoản cho các khách hàng sau:
 • Cá nhân không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Giám đốc, Tổng giám đốc, các trưởng bộ phận, nhân viên của thành viên giao dịch khác.

3.2.1.2 Hồ sơ mở tài khoản khách hàng cá nhân:

Chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân hợp lệ. Hồ sơ mở tài khoản khách hàng tổ chức:

Giấy chứng nhận đâng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động, Quyết định thành lập hoậc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

Chứng minh nhân dân hoậc Hộ chiếu của Đại diện pháp luật, người được uỷ quyền ( nếu có)

Các giấy tờ khác nếu có.

3.2.2 Quy trình môi giới chứng khoán phái sinh tại Công ty chứng khoán VPS: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Sau quá trình đánh giá các điều kiện thực tế và nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình hình thành và phát triển một thị trường bậc cao hoàn toàn mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã cùng với Trung tâm lưu ký chứng khoán, thông qua sự đồng ý của Chính phủ, đã thống nhất hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là cổ phiếu và hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ được chính thức đưa vào giao dịch rộng rãi trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam.

Bước đi tiên phong của hợp đồng tương lai được xây dựng và hoàn thiện từ kinh nghiệm của các quốc gia có thị trường chứng khoán phái sinh phát triển cũng như sự phù hợp đối với thị trường nội địa Việt Nam. Thứ nhất, sự đơn giản về các phương thức giao dịch và tiếp cận của hợp đồng tương lai giúp cho người tham gia dễ dàng tiếp nhận và quen thuộc. Thứ hai, nhờ vào việc xây dựng từ tài sản cơ sở là chỉ số cổ phiếu, hợp đồng tương lai giúp người đầu tư có thể thực hiện giao dịch trên một danh mục đầu tư lớn thay vì từng chỉ số cổ phiếu riêng lẽ.

Với sự phù hợp của hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu trong vai trò tiên phong thị trường, qua quá trình nghiên cứu và được thông qua từ Uỷ ban chứng khoán nhà nước, hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 Index được lựa chọn là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được giao dịch chính thức trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Bảng 3.4 Mẫu hợp đồng tương lai chỉ số VN30:

Tóm tắt quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần Chứng khoán VPS :

Biểu đồ 3. 1 Tóm tắt quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh tại VPS

Thực hiện nghiệp vụ mở tài khoản giao dịch chứng khoán:

 • Khách hàng thực hiện lệnh mở tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở và tài khoản chứng khoán phái sinh tại công ty theo quy định của pháp luật.

Quá trình cần chuẩn bị trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh:

 • Khách hàng cần nộp tiền vào tài khoản chứng khoán phái sinh tại công ty.
 • Công ty giúp khách hàng chuyển tiền đến trung tâm lưu ký chứng khoán nhằm thực hiện ký quỹ.

Trong ngày thực hiện giao dịch:

 • Nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh giao dịch đến Công ty thông qua các phương thức như điện thoại, SMS, Internet,…
 • Công ty tiến hành xác nhận tính hợp lệ của lệnh và thực hiện chuyển lệnh tới đến sàn chứng khoán.

Công ty tiến hành kiểm tra và thực hiện yêu cầu bổ sung ký quỹ nếu cần thiết.

Cuối ngày giao dịch:

 • Công ty tiến hành hạch toán lãi/lỗ hàng ngày.
 • Công ty yêu cầu bổ sung ký quỹ hàng ngày ( nếu có).

3.2.3 Thực trạng khách hàng, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty chứng khoán VPS 2017-2018:

Bảng 3. 5 Số lượng tài khoản khách hàng giao dịch chứng khoán phái sinh tại VPS năm 2017-2018

Trong năm 2017, số lượng khách hàng tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty là 8.012 người. Với sự nỗ lực vượt trội cùng các chính sách ưu việt, đặt biệt tiên phong trong cuộc đua “miễn phí giao dịch”, số lượng khách hàng trong năm 2018 đã tăng lên vượt bậc, với thực tế tăng trưởng hơn ba trăm phần trăm, lên đến hơn 25 nghìn tài khoản giao dịch. (Xem bảng 3.5)

3.2.4 Thực trạng nguồn nhân lực tại công ty chứng khoán VPS 2017-2018: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Về trình độ nhân lực: Công ty đảm bảo hoàn toàn 100% nguồn nhân lực hiện có tại Công ty đều đạt trình độ đại học và sau đại học. Hiện tại, ngoài việc đảm bảo trình độ đầu vào, Công ty còn đang liên tục nghiên cứu và phát triển các chương trình đào tạo riêng biệt dành cho đội ngũ nhân viên tại công ty. Bên cạnh các khoá đào tạo chuyên môn từ Uỷ ban chứng khoán nhà nước đào tạo, Công ty còn thường xuyên xây dựng và tổ chức các khoá đào tạo từ các tổ chức tài chính Uy tín trong và ngoài nước, tạo điều kiện tốt nhất cho các chuyên gia, nhân viên có nhu cầu học tập các chứng chỉ quốc tế như ACCA (Association of Chartered Certified Accountants), CPA(Certified Public Accountants), có mức thưởng và hỗ trợ tương xứng với các cá nhân đã có các bằng cấp quốc tế như CFA, CIIA.

3.2.5 Thực trạng cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật tại VPS năm 2017-2018:

Hiện tại, Công ty đang đặt hội sở tại 362 Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và hai chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh, và TP. Đà Nẵng, cùng với các đội ngũ nhân viên hỗ trợ tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, tại các tỉnh thành, chưa có phòng giao dịch cụ thể, khách hàng và công ty tương tác thông qua hình thức trực tiếp chuyên viên – khách hàng. Trong tương lai, nhằm tạo dựng vị thế là một trong những Công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, công ty đang nỗ lực không ngừng mở rộng hỗ trợ bằng các dịch vụ chất lượng cao, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ, xây dựng hệ thống liên kết nhằm hiện thực hoá tất cả các tỉnh thành đều có phòng giao dịch hoặc chi nhánh của công ty, mang lại sự tin tưởng và hỗ trợ tốt nhất đối với khách hàng.

Về hệ thống công nghệ thông tin tại công ty:

Hạ tầng công nghệ thông tin tiên tiến:

Hệ thống công nghệ thông tin tại công ty được đánh giá ổn định và mạnh mẽ, có tốc độ xử lý giao dịch và khả năng hỗ trợ dự phòng cao, được giám định, chấp thuận và đạt các tiêu chí đánh giá của Uỷ ban chứng khoán nhà nước, HNX, HSX, vận hành ổn định trong mỗi phiên lên đến hàng chục nghìn tài khoản. Ngoài ra, đường truyền băng thông tốt, phạm vi toàn quốc, giúp hỗ trợ và tối đa tốc độ truyền số liệu và lệnh từ khách hàng.

Dịch vụ cung cấp đa dạng:

Hệ thống giao dịch tân tiến, cung cấp đầy đủ các tính năng vượt trội trên thị trường (Đặt lệnh ATC, huỷ lệnh theo danh mục, sao chép lệnh,…), sản phẩm giao dịch ký quỹ được tự động hoá, đảm bảo độ bảo mật cao. Thanh toán được thực hiện hoàn toàn tự điều chỉnh trực tuyến từ nhà đầu tư, hỗ trợ chuyển khoản qua lại tất cả các ngân hàng trên cả nước. Có các chính sách riêng biệt hỗ trợ các nhà đầu tư doanh nghiệp, đại lý. Hệ thống email, sms, website liên tục hỗ trợ tự động chia sẻ các thông tin nổi bật đến nhà đầu tư.

Hệ thống an toàn, ổn định và mang tính bảo mật cao:

Bảo mật thông tin khách hàng là phương châm sống còn của Công ty chứng khoán VPS, tất cả các hệ thống giao dịch đều được phân chia thành các modules và bảo vệ tường lửa tân tiến nhất, đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu khắc khe nhất của chính sách an ninh thông tin.

3.2.6 Thực trạng thị phần môi giới chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần Chứng khoán VPS năm 2017-2018: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Ngày 10/08/2017, phiên giao dịch đầu tiên chính thức được khởi động, đánh dấu sự ra đời và bước vào vận hành của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam với sản phẩm được giao dịch là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 Index.

Thời điểm cuối năm 2017, thị phần môi giới chứng khoán tại công ty Cổ phần chứng khoán VPS có sự tăng trưởng đáng ghi nhận tại nhiều sàn giao dịch. Số liệu từ sàn HOSE cho thấy, thị phần của công ty chiếm gần 3%, đứng thứ chín toàn sàn. Tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, với tỉ lệ chiếm giữ là hơn 4%, công ty được ghi nhận là một trong mười công ty có thị phần lớn nhất sàn. Tại sàn UpCom, với gần 6,4% thị phần toàn sàn, công ty VPS đạt được vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng các công ty hoạt động giao dịch. (Nguồn Vietstock)

Đến thời điểm cuối năm 2018, sau hơn một năm đi vào hoạt động chính thức, tình hình thực tế kinh doanh chứng khoán phái sinh tại công ty qua các số liệu thống kê thể hiện rõ sự tăng trưởng, trung bình có hơn 80 nghìn giao dịch mỗi ngày, các giao dịch này tập trung phần lớn ở sản phẩm có thời gian đáo hạn là tháng hiện tại với khoảng 79% khối lượng giao dịch, sản phẩm có thời gian đáo hạn là tháng kế tiếp chiếm khoảng 20,8% khối lượng, các sản phẩm còn lại cũng phát sinh giao dịch nhưng không đáng kể. ( Nguồn thống kê nội bộ VPS)

Bảng 3. 6 Thị phần môi giới chứng khoán phái sinh các công ty trên thị trường Quý II / 2018

Thống kê từ HNX cho thấy, thị phần giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty trong năm 2018 luôn chiếm 6-15% toàn thị trường, đứng top đầu toàn thị trường. Kết thúc quý III năm 2018, thị phần giao dịch chứng khoán phái sinh chiếm giữ 9,87%, tăng trưởng hơn 50% so với quý II năm 2018, với thị phần này đã giúp công ty nắm giữ top 5 công ty có thị phần môi giới phái sinh tốt và lớn nhất.

Bảng 3.7 Thị phần môi giới phái sinh của các công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán phái sinh trong Quý III/2018

Bảng 3.8 Thị phần môi giới của các công ty chứng khoán phái sinh năm 2018.

Năm 2018 là một năm khởi sắc của công ty chứng khoán VPS trên lĩnh vực chứng khoán phái sinh, các số liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, với tỉ lệ chiếm giữ thị phần 13.61% toàn thị trường, công ty cổ phần Chứng khoán VPS được xem là một trong những công ty đứng đầu thị trường.

Điều đặc biệt là có khoảng cách đáng kể về thị phần giữa các công ty chiếm lĩnh thị trường và các công ty còn lại. Xếp đầu tiên nhóm sau là Công ty chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển với 4.16% thị phần, chỉ bằng khoảng 18% so với thị phần công ty dẫn đầu thị trường VNDS.

Bảng 3. 9 Thị phần môi giới của các công ty chứng khoán trên thị trường Quý 4/2018

Đáng chú ý, Quý IV/2018, Công ty chứng khoán VPS vươn lên là công ty

đứng đầu thị trường với 21,79% thị phần môi giới chứng khoán phái sinh. Xếp sau VPS là các công ty lớn mạnh khác như VNDirect với 21,49% , HSC là 18,62% , MBS là 16,77% và SSI là 11,12% . Sự vươn lên dẫn đầu này được xem là một bước phát triển thần kỳ của công ty, vì thời điểm liền kề trước đó, quý III/2018, công ty mới chỉ góp mặt 9.87% thị phần môi giới chứng khoán phái sinh toàn thị trường. (Xem Bảng 3.9)

Nhằm thu hút khách hàng, kích thích giao dịch, từ 10/10/2018, Công ty cổ phần chứng khoán VPS là công ty tiên phong đầu tiên thị trường thực hiện miễn phí phí giao dịch chứng khoán phái sinh dài hạn cho các khách hàng tại công ty, dẫn đầu “cuộc đua” miễn phí phí giao dịch trên toàn thị trường. Đây là một bước đi táo bạo nhưng rất đúng đắn của công ty, thể hiện rõ tầm nhìn của công ty, lấy khách hàng là trung tâm, ngoài ra còn góp phần tăng trưởng cho sự phát triển chung của thị trường.

Sự trưởng thành của công ty, là kết quả từ sự quyết tâm trong thời gian dài. Với phương châm trở thành công ty tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam, là công ty mang đến cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ tài chính với chất lượng tốt nhất, Công ty cổ phần chứng khoán VPS đã có những hành động cụ thể và luôn lấy hai yếu tố con người và khoa học kỹ thuật là yếu tố cốt lõi xuyên suốt quá trình phát triển. Nhờ sự quyết liệt này từ ban lãnh đạo công ty, đội ngũ nhân viên của công ty luôn đạt được sự hài lòng từ khách hàng, giàu kinh nghiệm, rất nhạy bén trước sự biến động trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, công ty còn liên tục cải thiện, nâng cao cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, đáp ứng được yêu cầu phát triển của cuộc cách mạng 4.0, luôn quan tâm phát triển đến sự phát triển công nghệ thông tin nhằm phát triển cao hơn nữa sự hài lòng từ các nhà đầu tư.

3.3 Khảo sát đánh giá giao dịch chứng khoán phái sinh tại VPS:

3.3.1 Giới thiệu: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Với mong muốn hoàn thiện hơn nữa công tác quản lý cũng như chất lượng dịch vụ cung cấp cho các khách hàng giao dịch chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS trong giai đoạn vừa qua. Từ đó, người viết có thể củng cố hoàn thiện hơn nữa cơ sở cho việc đề xuất các mục tiêu, phương hướng phát triển của công ty trong thời gian tới, người viết đã tiến hành khảo sát thêm ý kiến các nhà đầu tư đang giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty.

Mục tiêu khảo sát:

 • Tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty chứng khoán VPS thông qua khảo sát ý kiến của khách hàng.

Đối tượng khảo sát :

 • Các khách hàng đang sử dụng dịch vụ chứng khoán tại VPS Quy mô mẫu:

Số lượng mẫu hợp lệ là 152 mẫu.

Phạm vi khảo sát:

Khách hàng đang sử dụng dịch vụ chứng khoán tại công ty trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương pháp khảo sát:

Phiếu khảo sát được gửi trực tiếp khi khách hàng đến công ty giao dịch và thông qua email đến khách hàng.

Sử dụng biểu mẫu cho trước nhằm thu thập các số liệu và thông tin cụ thể từ khách hàng, thông qua đó tìm ra và củng cố các nội dung, giúp tác giả có cái nhìn sâu hơn và chính xác hơn về các yếu tố thu hút cũng như yếu tố ảnh hưởng đến khách hàng đang giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty. Từ đó, tác giả có thể tìm ra những giải pháp cụ thể, cũng như phân tích rõ hơn những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty, từ hướng khách hàng và đáp ứng nhu cầu thực tế hơn nữa của bài luận văn.

Nội dung khảo sát:

Bảng khảo sát gồm 11 câu hỏi theo hình thức lựa chọn các đáp án cho sẵn hoặc người tham gia khảo sát tự điền câu trả lời vào bảng trả lời nhằm tìm ra những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào công ty của khách hàng.

3.3.2 Kết quả khảo sát: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Bảng câu hỏi được chuyển đến khách hàng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua hoạt động gửi email khách hàng. Sau khi thu thập, tổng hợp và đánh giá, tổng cộng có 152 phiếu hợp lệ. Tất cả các đối tượng được khảo sát đều đang giao dịch chứng khoán tại công ty, đã sử dụng hoặc đang sử dụng sản phẩm chứng khoán phái sinh tại VPS.

Biểu đồ 3. 2 Độ tuổi khách hàng tham gia giao dịch tại công ty

Về giới tính và độ tuổi : Tỉ lệ nam giới sử dụng dịch vụ cao hơn nữ giới ( Nam giới chiếm 74.7%) , và tập trung trong độ tuổi từ 21-30 tuổi ( Chiếm tỷ lệ đến 68.4%). Các số liệu cho thấy, ở độ tuổi này, nhà đầu tư khá quen thuộc với công nghệ thông tin,với sự phát triển của Internet, nên họ rất năng động trong việc tìm kiếm những ứng dụng, những công nghệ hoặc khoản đầu tư có thể thao tác trên chiếc smart phone của mình. Còn đối với những người lớn tuổi, họ thường là những người rất cẩn trọng, ít chịu đầu tư vào những cơ hội thách thức rủi ro cao, và ít khi dùng đến smartphone trong việc đầu tư. Vì vậy, hướng phát triển của công ty cần tiếp cận với đối tượng trong khoảng tuổi này hơn nữa, sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển cho công ty.

Biểu đồ 3. 4 Kênh tiếp cận của khách hàng

Về thời gian gắn bó đối với công ty và kênh tiếp cận, đa số khách hàng đang giao dịch tại công ty là khách hàng thân thiết , có thời gian giao dịch tại công ty gắn bó và quen thuộc, từ một năm đến hai năm (chiếm tỷ lệ 48.3%) và kênh thông tin giới thiệu công ty đến khách hàng là thông qua Internet và sự tư vấn trực tiếp từ nhân viên công ty chiếm đa số (62.5 % và 47.4%). Các số liệu cho thấy nhóm khách hàng tham gia khảo sát đa số là đối tượng khách hàng có mối quan hệ đủ lâu đối với công ty. Qua đó, các đánh giá và nhận xét của nhóm khách hàng này là đủ chính xác và phản ánh trung thực về các nội dung cần khảo sát. (Xem biểu đồ 3.3 và 3.4)

Biểu đồ 3. 5 Lý do khách hàng sử dụng dịch vụ tại công ty

Về lý do thuyết phục khách hàng đến với dịch vụ và công ty, đa số khách hàng đều chú trọng về địa điểm giao dịch và phí giao dịch tại công ty cạnh tranh hơn các đối thủ cùng ngành (Địa điểm giao dịch thuận lợi chiếm 57%; Phí giao dịch hợp lý 63.8%). (Xem biểu đồ 3.5)

Biểu đồ 3. 6 Đánh giá về quy trình tư vấn giao dịch tại VPS:

Về sự hài lòng của khách hàng đối với quy trình tư vấn của đội ngũ nhân viên, số liệu cho thấy, tỷ lệ khách hàng đánh giá chủ động và kịp thời chiếm đa số (khoảng 80%). Mặc dù vậy, còn tồn tại số lượng nhỏ khách hàng chưa nhận được sự trợ giúp từ đội ngũ nhân viên công ty (tỷ lệ 8%). Điều này phản ánh đến đội ngũ môi giới tại công ty tuy đáp ứng được cơ bản các yêu cầu đặt ra từ phía khách hàng, nhưng vẫn tồn tại một số lượng nhỏ khách hàng vẫn chưa tiếp cận được sự chăm sóc của đội ngũ nhân viên. Sự thiếu sót này có thể dẫn đến uy tín của công ty có thể bị ảnh hưởng. (Xem biểu đồ 3.6)

Biểu đồ 3. 7 Đánh giá của khách hàng về các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch:

Khi giao dịch tại công ty, yếu tố được khách hàng quan tâm đến nhất là phí giao dịch khi khách hàng sử dụng dịch vụ. Kế đến với mức độ ưu tiên tiếp theo, chất lượng dịch vụ được khách hàng lựa chọn là ưu tiên thứ hai. Về chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như các dịch vụ hỗ trợ giao dịch trực tuyến xếp ưu tiên thứ ba và thứ tư.

3.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty chứng khoán VPS:

Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường mới đầy triển vọng đối với Công ty cổ phần Chứng khoán VPS nói riêng và toàn thị trường nói chung. Vì thế, ngoài sự ảnh hưởng tương tự đối với toàn thị trường, là các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội và yếu tố công nghệ, công ty cổ phần Chứng khoán VPS còn chịu sự ảnh hưởng từ các đối thủ cạnh tranh cùng ngành.

3.4.1 Các yếu tố khách quan: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

3.4.1.1 Yếu tố chính trị và pháp luật:

Các sự kiện thay đổi về tình hình chính trị hầu hết đều có tác động không tốt đến mọi mặt từ kinh tế, văn hoá, xã hội. Đặc biệt, sự tác động đến thị trường chứng khoán cơ sở nói chung và thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng từ yếu tố chính trị và pháp luật là cực kỳ nhạy cảm.

Các nghiên cứu so sánh và phân tích về những ảnh hưởng của sự thay đổi về chính trị và pháp luật đến thị trường chứng khoán cho thấy sự ảnh hưởng của các yếu tố này tương đối yếu. Tuy vậy, những sự kiện chính trị quốc tế hoặc trong nước ảnh hưởng trực tiếp đến những giá trị cốt lõi của thị trường chứng khoán phái sinh, đặc biệt tác động đến chính sách tiền tệ, như sự kiện gây ra sự thay đổi về lãi suất ngân hàng, tỷ giá hối đoái, chính sách kinh tế,…sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng và lâu dài đối với sự phát triển của thị trường. Các ảnh hưởng lâu dài này cho dù có khả năng dự báo trước kết quả của các sự kiện chính trị cụ thể, nhưng tác động đến thị trường chứng khoán vẫn không thể dự đoán chính xác. thị trường chứng khoán Việt Nam, những văn bản, quy định nhằm điều tiết, kiểm soát và đảm bảo sự lưu thông ổn định của thị trường chứng khoán cơ sở nói chung và thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng, được Chính phủ ban hành là Luật Chứng khoán. Tuy vậy, các quy chế này chỉ chú trọng và chi tiết hoá ở thị trường chứng khoán cơ sở. Các định nghĩa và quy định về chứng khoán phái sinh còn rất hạn chế, và chỉ dừng được một số thuật ngữ cơ bản như quyền chọn mua, quyền chọn bán được quy phạm.

Các yếu tố về chính trị và kinh tế nhìn chung được xét vào các yếu tố phi kinh tế. Tuy nhiên, ảnh hưởng một số sự kiện đặc biệt có khả năng tác động lớn đến sự vận hành của thị trường.

3.4.1.2 Yếu tố kinh tế:

Kinh tế được đánh giá là một yếu tố cốt lõi, vì sự biến động của nó đến thị trường chứng khoán là vô cùng rõ nét. Ảnh hưởng của sự thay đổi về kinh tế tác động trực tiếp đến nguồn vốn, tâm lý của người tham gia, và các mặt khác của thị trường chứng khoán.

Tham gia vào thị trường kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Một trong những yếu tố nổi bật về kinh tế toàn cầu là tỷ giá hối đoái, đây đã và đang là một trong những vấn đề thiết yếu luôn được sự chú trọng từ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp thường xuyên thực hiện giao dịch với các đối tác nước ngoài. Do vậy, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và kiểm soát chặt chẽ, ổn định, tạo điều kiện tốt nhất nhằm thu hút đầu tư quốc tế và kích thích hơn nữa hoạt động kinh doanh toàn cầu của các doanh nghiệp trong nước.

3.4.2 Yếu tố nội tại của công ty:

3.4.2.1 Nguồn nhân lực của công ty chứng khoán VPS: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Chứng khoán phái sinh Việt Nam đang trong quá trình phát triển và lớn mạnh, nhu cầu về đội ngũ nhân lực được đào tạo và có tay nghề cao theo dự báo sẽ gia tăng mạnh mẽ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù nhu cầu từ phía các công ty luôn luôn rất cao, nhưng người tìm việc đa phần vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng từ doanh nghiệp đề ra. Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện tại, nhằm bổ sung sự thiếu hụt và phục vụ tốt khách hàng tốt hơn nữa từ nhu cầu của thị trường chứng khoán phái sinh là yêu cầu cấp thiết. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra, phù hợp với nhu cầu công việc còn giúp rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các thị trường chứng khoán trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, và tiến đến hội nhập thị trường quốc tế nói chung.

Về hoạt động hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, về phía nhà nước, Uỷ ban chứng khoán nhà nước đã thể hiện vai trò của mình, cùng với các ban ngành có liên quan đã xây dựng hoàn tất giáo trình đào tạo nhân lực cung ứng cho thị trường chứng khoán phái sinh. Để phục vụ công tác chuẩn bị cho sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh, từ năm 2016, Trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán đã cung ứng các khoá học nhằm đào tạo kiến thức cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh, các nội dung cung cấp về thực tế hình thành sản phẩm, về quy trình giao dịch và thanh toán, bù trừ. Và khi tiến hành thực hiện đào tạo, thực tế cho thấy, học viên đăng ký đầu tiên chương trình không phải là nhân sự hay các nhân viên từ các tổ chức kinh doanh chứng khoán, mà là một nhà đầu tư cá nhân, qua đó cho thấy, tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh là rất lớn tại Việt Nam, sự quan tâm đến thị trường này không chỉ dừng lại các tổ chức lớn, mà còn là các cá nhân nhỏ lẻ. Số liệu thu thập từ HNX cũng chứng minh thực tế này, hơn 90% lượng đầu tư trên thị trường chứng khoán cơ sở là các cá nhân, và đặc biệt lên đến 95% lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh. Về phía Công ty chứng khoán VPS, kế thừa sự vượt trội trong công tác quản lí và đào tạo nhân lực hiện tại, nhằm thích ứng với xu hướng hội nhập quốc tế, công ty cần mở rộng hơn nữa hoạt động tìm kiếm, cung ứng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của mình trở thành nguồn nhân lực chuyên nghiệp, có tay nghề, đáp ứng yêu cầu thực tế của thị trường. Ngoài ra, cần xây dựng và hoàn tất khẩn trương các chương trình đào tạo cụ thể, riêng biệt, phù hợp cho từng vị trí chuyên môn. Ngoài ra, công ty có thể tăng cường hợp tác với các trường đại học, thông qua đó đào tạo và tuyển chọn được nguồn nhân lực đạt yêu cầu, chất lượng vượt trội phù hợp với công ty từ giai đoạn đầu.

Có chế độ tiền lương, khen thưởng phù hợp với sự cố gắng và nỗ lực của nhân viên. Để đảm bảo nguồn nhân lực công ty chất lượng cao và có sự gắn bó lâu dài với công ty thì mức lương và chế độ khen thưởng cần tương xứng với những đòi hỏi khắc khe và các áp lực từ phía công ty.

Nâng cao ý thức, đạo đức, trách nhiệm và văn hoá nghề nghiệp cho đội ngũ công nhân viên tại công ty. Đạo đức và trách nhiệm trong công việc là yêu cầu bắt buộc không chỉ riêng trong hoạt động môi giới chứng khoán phái sinh mà còn là yêu cầu của tất cả các ngành nghề. Nâng cao đạo đức nghề nghiệp là nâng cao các chuẩn mực, hành vi và thái độ làm việc cũng như sự chu đáo và minh bạch trong việc hỗ trợ khách hàng cũng như văn hoá ứng xử đối với ban lãnh đạo và đồng nghiệp công ty.

3.4.2.2 Yếu tố hạ tầng kỹ thuật- công nghệ thông tin tại VPS:

Công nghệ thông tin luôn là yếu tố cốt lõi đến sự phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh và cho chính cả doanh nghiệp. Trong hiện trạng phát triển nhanh và không ngừng hiện nay của công nghệ thông tin, và với sự diễn biến của cách mạng công nghệ lần thứ tư (cuộc cách mạng công nghệ 4.0), sức ảnh hưởng của yếu tố này đến các lĩnh vực xã hội như vật lý, số hoá, sinh học,…là vô cùng lớn. Đặc biệt ở thị trường chứng khoán phái sinh, tác động của yếu tố công nghệ thông tin là vô cùng mạnh mẽ.

Nhờ vào tính thực tiễn mạnh mẽ, sự tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ của cách mạng 4.0, Uỷ ban chứng khoán nhà nước đã thực hiện tốt công tác quản lý và giám sát đảm bảo an toàn và lưu thông thông suốt cho thị trường. Hiện tại, cơ sở hạ tầng , công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu giao dịch cho thị trường chứng khoán phái sinh đã cơ bản hoàn tất, hoạt động ổn định. Các hệ thống quan trọng thiết yếu cấu thành thị trường cơ bản hoàn tất và đang trong quá trình hoàn thiện hơn nữa như: hệ thống thanh toán bù trừ, hệ thống giao dịch, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin,…

3.5 Đánh giá chung thực trạng phát triển giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty chứng khoán VPS: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

3.5.1 Những thành công đạt được:

Sau gần hai năm tham gia vào thị trường bậc cao, thị trường chứng khoán phái sinh, Công ty chứng khoán VPS bước đầu cũng đã đạt được một số thành công đáng kể. Về tài chính, công ty có sự tăng trưởng khả quan, mặc dù là một trong số các công ty tiên phong trong thị trường tài chính phái sinh, lợi nhuận thu được năm 2018 so với năm 2017 là đáng ghi nhận, lợi nhuận năm 2018 tăng 171,26% so với năm 2017 ( Xem Bảng 2.1 Kết quả hoạt động kinh doanh tại VPS 2017-2018). Vị thế dẫn đầu của công ty trên thị trường luôn ổn định. Các thành công bước đầu này đạt được là nhờ sự nỗ lực vượt trội của đội ngũ cán bộ, nhân viên công ty và đường lối quản lý đúng đắn của ban lãnh đạo.

Hiện nay, VPS bước đầu đã có được uy tín, thương hiệu và đạt được lòng tin từ các nhà đầu tư. Bằng hình thức quảng cáo rộng rãi trên các đơn vị truyền thông, qua mạng lưới Internet, các buổi gặp mặt, giới thiệu của công ty, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đã tiếp cận và có sự ấn tượng cũng như thu hút từ sản phẩm chứng khoán phái sinh, có những hiểu biết một cách đầy đủ và kịp thời về sản phẩm mới mẻ này trên thị trường. Đây cũng là một trong những dấu ấn mà VPS cần tiếp tục duy trì và xây dựng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới.

3.5.2 Hạn chế và nguyên nhân: Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

Sự tiên phong lĩnh vực chứng khoán phái sinh của công ty bước đầu đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, VPS cũng còn tồn tại một số những hạn chế nhất định cần được khắc phục trong thời gian sắp tới:

Thứ nhất, chưa có phòng giao dịch hoặc các phòng giao dịch liên kết tại các tỉnh thành mà công ty hoạt động, độ bao phủ, hình ảnh, và ảnh hưởng của công ty xét về khía cạnh toàn quốc còn chưa tận dụng hết các nguồn lực hiện có. Do đó, một lượng khách hàng tiềm năng rất lớn vẫn chưa được tiếp cận, khai thác, số lượng khách hàng đang giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty có tăng trưởng, nhưng còn chậm. Các chi nhánh, đại lý, bộ phận của VPS chỉ mới hoạt động và hỗ trợ hạn chế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội, tại các tỉnh thành, nhân viên hoạt động của công ty còn yếu và mỏng, vấn đề này khiến cho việc khai thác các khách hàng cá nhân, tổ chức có tiềm năng còn hạn chế.

Thứ hai, chất lượng nguồn nhân lực tốt, có tay nghề cao, nhưng kinh nghiệm thực tế còn hạn chế do tuổi nghề còn thấp, chưa chuyên tâm vào công việc, và chưa thật sự gắn bó với công ty, gây nên tình trạng “thừa nhưng vẫn thiếu”. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lí, điều phối, tổ chức nhân sự, tạo nên khó khăn trong việc phát triển hoạt động môi giới chứng khoán phái sinh nói riêng cũng như ảnh hưởng sâu rộng đến từng bộ phận trong công ty.

Thứ ba, trình độ công nghệ và mức độ ổn định trong vận hành còn chưa tốt: Trong thời gian vừa qua, mặc dù đã được khắc phục và nâng cấp nhiều lần song vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu phát triển trong hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh. Các phần mềm hỗ trợ giao dịch cho khách hàng đã và đang được công ty nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên vẫn chưa đưa vào ứng dụng thực tế rộng rãi, mới chỉ triển khai trong nội bộ. Còn tồn tại một số lỗi hệ thống khiến khách hàng không thể tiến hành đặt lệnh. Trong giao dịch, một số bước tiến hành còn chưa được tự động hoá hoàn toàn, khiến tương tác giữa công ty và khách hàng còn chậm trễ.

Thứ tư, kết quả khảo sát đối tượng khách hàng đang giao dịch trực tiếp tại công ty cho thấy, quy trình chất lượng phục vụ và chăm sóc khách hàng của công ty còn chưa thật sự tốt, vẫn còn tồn tại một lượng khách hàng của công ty vẫn chưa nhận được sự tư vấn từ đội ngũ nhân viên công ty, khách hàng đánh giá quy trình tư vấn còn chậm và chưa nhận được tư vấn chiếm đến 20.7% ( Xem biểu đồ 3.6). Điều này cho thấy, sự cải cách và phát triển trong nghiệp vụ tư vấn khách hàng của công ty chưa thật sự hiệu quả, một lượng khách hàng tiềm năng lớn còn chưa được tiếp cận và chăm sóc.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trong chương 3, học viên đã chỉ ra các thực trạng trong hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại Công ty chứng khoán VPS nói riêng và trên toàn thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung. Thông qua việc phân tích và trình bày này, học viên đánh giá và nhận xét thực trạng hiện nay về hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại Công ty chứng khoán VPS. Đây là cơ sở cho phần phân tích của học viên về giải pháp nhằm nâng cao, phát triển các điểm mạnh và giảm thiểu các điểm còn tồn đọng trong công ty. Các giải pháp và đề xuất này được trình bày từ tóm gọn đến chi tiết ở chương tiếp theo : “ Giải pháp phát triển dịch vụ chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS”. Luận văn: Thực trạng chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x