Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phát triển hoạt động chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần Chứng khoán VPS dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

4.1 Định hướng phát triển và hoàn thiện hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS:

4.1.1 Củng cố và hoàn thiện nội hàm: Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

Đối với công ty chứng khoán nói chung và VPS nói riêng, các yếu tố về vốn, công nghệ thông tin, và nguồn nhân lực là các yếu tố thiết yếu, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Báo cáo thường niên của công ty trong những năm vừa qua cho thấy, lợi nhuận sau thuế của công ty luôn tăng trưởng ổn định qua các năm, thể hiện sự phát triển bền vững của VPS qua các thời kỳ biến động của thị trường. Để phát triển và lớn mạnh hơn nữa, trở thành một công ty chứng khoán có vị thế trên thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung, chuẩn bị sẵn sàng cho các cơ hội phát triển cùng với sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, việc đầu tiên cần làm là củng cố và phát triển hơn nữa sức mạnh về tài chính, đặc biệt là nguồn vốn.

Sau sự quan tâm về củng cố tiềm lực tài chính, yếu tố tiếp theo là sự hoàn thiện và đổi mới hơn nữa về sức mạnh công nghệ thông tin. Tận dụng sự thành công sau cuộc cách mạng 4.0, công ty đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện hoá về cơ sở hạ tầng, đầu tư thay đổi về cả phần cứng và phần mềm nhằm tăng tính ổn định, đồng nhất. Việc thay thế này là tiền đề cho sự đổi mới về các dịch vụ hỗ trợ, hoạt động giao dịch, và là bước đệm vững chắc giúp VPS có thể tạo ra nhiều hơn nữa các công cụ hỗ trợ nhằm mang đến sự hài lòng cao hơn nữa đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia tại công ty.

Nhân tố trung tâm và luôn là nền tảng cho sự phát triển không chỉ riêng VPS mà là các doanh nghiệp trong và ngoài ngành là nguồn nhân lực. Nắm bắt được tầm quan trọng này, VPS luôn đặt ra sự hoàn thiện trong hoạt động đào tạo và quản lý văn hoá doanh nghiệp. Bên cạnh các đãi ngộ tốt cho đội ngũ nhân lực tại công ty, yêu cầu đặt ra cho nhân viên về chất lượng và đạo đức trong nghề nghiệp luôn được đảm bảo.

Thông qua sự quan tâm và chọn lọc và xây dựng ngày càng hoàn thiện về đội ngũ nhân viên đã tạo nên sự khác biệt rõ ràng giữa VPS và các doanh nghiệp cùng ngành.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

4.1.2 Tăng cường tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội phát triển:

Sau hơn một năm thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động chính thức, 2018 được xem là một năm chuẩn bị nhằm triển khai những thay đổi hơn nữa trong năm 2019 và các năm tới, công ty cần chuẩn bị sự hoàn thiện về các mặt: vốn điều lệ tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ trong công nghệ thông tin, đổi mới và hoàn thiện hơn nữa hệ thống nhân lực, qua đó mở rộng phát triển công ty, đón bắt thị trường và các mảng kinh doanh mới, tận dụng tốt ưu thế đi đầu trong lĩnh vực chứng khoán phái sinh, tiến đến gần hơn với mục tiêu trở thành một công ty chứng khoán chuyên nghiệp, có vị thế cao, vững mạnh tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

4.2 Các giải pháp phát triển hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty chứng khoán VPS:

Là một thị trường chỉ vừa mới ra đời và đi vào hoạt động chính thức tại Việt Nam trong thời gian rất ngắn, chứng khoán phái sinh đã và đang là một kênh đầu tư thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước mạnh mẽ. Do đó, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành nhằm tạo chỗ đứng trên thị trường là vô cùng lớn. Việc tạo ra sự khác biệt vượt trội, thu hút được sự đầu tư từ các cá nhân và tổ chức trên thị trường chứng khoán là mục tiêu tiên quyết, là nhu cầu cấp thiết nhất trong lộ trình phát triển của Công ty cổ phần Chứng khoán VPS. Một số giải pháp được tác giả đề cập và làm rõ dưới đây góp phần giải quyết hạn chế trước mắt công ty đang gặp phải, và hơn nữa hỗ trợ cho lộ trình phát triển của công ty trong thời gian sắp tới.

4.2.1 Giải pháp gia tăng lượng khách hàng đến với công ty: Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

Khách hàng luôn là yếu tố tiên quyết và cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào trên thị trường, và đặc biệt là thị trường chứng khoán phái sinh, mỗi công ty luôn nỗ lực nhằm tiếp thị, quảng bá bằng các hình thức khác nhau nhằm đưa độ phủ sóng công ty đến khách hàng một cách tốt và hiệu quả nhất. Nâng cao hơn nữa nguồn khách hàng biết đến và gắn bó đầu tư vào công ty luôn là vấn đề cần được chú trọng và phát triển nghiêm túc trong lộ trình mở rộng của Công ty chứng khoán VPS.

Thứ nhất, cần hoàn thiện chiến lược tiếp thị và quảng bá hình ảnh công ty. Đối với các sản phẩm tiếp thị, công ty cần xây dựng và thiết kế một cách chuyên  nghiệp, tạo được điểm thu hút, và gây được điểm nhấn đối với khách hàng, cần chú trọng hình ảnh và có sự chăm sóc cụ thể đối với từng đối tượng khách hàng cụ thể, có sự phân hoá rõ ràng giữa các khách hàng mới và khách hàng hiện có.

Công ty cần chú trọng và tận dụng hiệu quả hơn các sự kiện lớn trong nước như các sự kiện được tổ chức bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước, Trung tâm giao dịch chứng khoán, … nhằm giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ từ công ty đến đông đảo các nhà đầu tư tiềm năng.

Tăng cường các hoạt động, sự kiện giao lưu, giới thiệu, quảng bá hình ảnh mang tính độc đáo và dấu ấn chuyên biệt của công ty đến khách hàng.

Xây dựng vững mạnh đội ngũ cộng tác viên, chi nhánh không những trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn rộng rãi khắp cả nước.

Chú trọng xây dựng chính sách hoạt động, ưu đãi đặc biệt dành riêng cho từng đối tượng đầu tư: tạo ra chương trình ưu đãi đặc biệt nhắm đến đối tượng các nhóm khách hàng lớn, những nhà đầu tư mới mở tài khoản giao dịch tại công ty, hoặc các sự kiện chuyên biệt dành cho các khách hàng hiện hữu giới thiệu thành công khách hàng mới đến công ty.

Tổ chức thu thập và lắng nghe thường xuyên khách hàng hiện có của công ty nhằm kịp thời tiếp nhận các thông tin phản ánh, các khúc mắc từ khách hàng về dịch vụ, hoặc các đóng góp, góp ý từ khách hàng đến công ty.

4.2.2 Giải pháp nâng cao chất lượng của nhân viên VPS: Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

Đội ngũ cán bộ công nhân viên chất lượng cao luôn là yếu tố hàng đầu trong tất cả các ngành nghề trong xã hội, và đặc biệt càng quan trọng hơn đối với các công ty chứng khoán phái sinh. Vì thế, trong lộ trình phát triển và mở rộng hơn nữa của công ty, việc cần làm là tìm kiếm và xây dựng cho công ty nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động, kịp thời nắm bắt sự biến động của thị trường, có các kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp phù hợp với các yêu cầu đặt ra từ thị trường.

VPS cần xây dựng hoàn tất các chương trình tuyển dụng và đào tạo, có các hỗ trợ và ưu đãi đặc biệt nhằm hỗ trợ đội ngũ nhân viên hiện tại tại công ty học tập và hoàn tất các chứng chỉ cần thiết trong việc tham gia môi giới trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhân viên được tham gia các khóa học chuyên sâu về định giá, phân tích, dự đoán xu hướng thị trường từ các tổ chức có uy tín quốc tế.

Tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo từ Ủy ban chứng khoán nhà nước đối với nguồn nhân lực tại công ty có thâm niên nhằm đảm bảo toàn bộ cán bộ môi giới có đầy đủ chứng chỉ hành nghề hợp pháp.

Hoàn thiện các chính sách vượt trội nhằm kêu gọi nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu ngày càng đa dạng từ các nhà đầu tư.

4.2.3 Giải pháp phát triển hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật:

Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ các hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin đóng một vị trí quyết định trong sự lớn mạnh của thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh cách mạng công nghệ khoa học kỹ thuật 4.0 hiện nay, việc áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật là việc làm bắt buộc, công ty đã và đang xây dựng ứng dụng SmartRobo, đây là bước đi tiên phong của Công ty cổ phần Chứng khoán VPS so với các công ty chứng khoán khác trên thị trường, ứng dụng này giúp nhà đầu tư tra cứu thông tin về thị trường hoặc một mã chứng khoán cụ thể một cách nhanh chóng và thuận tiện. Bên cạnh đó, ứng dụng còn giúp người dùng tra cứu các nhận định hoặc kiến nghị của các công ty chứng khoán khác, tra cứu tài khoản , thực hiện đặt, huỷ, sửa lệnh trên ngay giao diện chat của ứng dụng. Công ty cần chú trọng triển khai và thẩm định hoàn tất nhằm nhanh chóng đưa vào hoạt động thực tế phục vụ khách hàng.

4.3 Kế hoạch cụ thể và lộ trình thực hiện:

4.3.1 Kế hoạch thực hiện giải pháp cụ thể: Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

4.3.1.1 Giải pháp củng cố lượng khách hàng hiện hữu và thu hút khách hàng tiềm năng cho công ty:

Phát triển lớn mạnh hoạt động phân tích, tìm hiểu các khách hàng hiện hữu. Chi phí để tìm kiếm và thuyết phục một khách hàng mới lớn hơn rất nhiều lần chi phí cần thiết để giữ chân một khách hàng hiện hữu, do đó, việc tăng cường tương tác đối với các khách hàng hiện hữu là một mục tiêu quan trọng. Sự gắn kết trung thành từ lượng khách hàng hiện hữu càng lâu, sự tin cậy và tín nhiệm vào các sản phẩm cũng như dịch vụ mà công ty cung cấp càng lớn.

Thứ hai, cơ cấu các đối tượng nhà đầu tư tiếp cận công ty theo những tiêu chí phân biệt như vùng miền, độ tuổi, trình độ học vấn,… Qua đó, việc tạo dựng các chính sách, sản phẩm, dịch vụ hướng đến từng đối tượng khách hàng cụ thể sẽ phù hợp và thoã mãn tốt hơn các yêu cầu ngày càng khắc khe và đa dạng của nhà đầu tư.

Mỗi nhân viên môi giới cần xây dựng một hồ sơ thông tin riêng biệt đối với từng khách hàng đã và đang quản lý, hoặc đang xây dựng phương hướng tiếp cận thu hút. Thông qua đó, từng khách hàng sẽ được quan tâm và chăm sóc kịp thời và tận tình. Thông tin từng khách hàng càng cụ thể sẽ càng hỗ trợ phát triển, mở rộng quan hệ cũng như tăng cường các kinh nghiệm trong việc tìm kiếm xây dựng khách hàng mới cho công ty.

Xây dựng các khu vực đặc biệt cho các khách hàng VIP, các quầy chuyên phục vụ cho các khách hàng lần đầu giao dịch tại công ty.

Có chính sách tặng thêm các dịch vụ hay hưởng lãi suất ưu đãi cho các khách hàng giới thiệu thành công khách hàng mới phát sinh giao dịch tại công ty.

Thực hiện các chương trình, sự kiện chuyên nghiệp, tặng các sản phẩm có giá trị cho đối tượng nhà đầu tư hiện hữu vào các dịp lễ, tết, sinh nhật, các sự kiện đặc biệt của khách hàng,… Các dịch vụ kịp thời và ý nghĩa sẽ tăng cường sự gắn bó giữa công ty và khách hàng rất lớn.

Đối với đối tượng là những khách hàng cao cấp, VIP,… cần thực hiện các hỗ trợ khách hàng giao dịch tại nhà riêng, hay tại cơ quan đối với các giấy tờ cần thực hiện trực tiếp.

4.3.1.2 Giải pháp phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên: Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

Hoàn chỉnh các quy trình tuyển dụng: Xây dựng và hoàn thiện cho công ty một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, hoàn chỉnh và nhanh chóng, kết hợp các tình huống thực tế, nhằm giúp đỡ ứng viên hiểu sâu hơn về tính chất và các yêu cầu trong vị trí tuyển dụng.

Phát triển công tác đào tạo nhân viên mới: thực hiện các khoá đào tạo cụ thể, kết hợp các lớp đào tạo từ bên thứ ba cho đối tượng nhân viên mới. Thông qua đó, hỗ trợ nhân viên nắm rõ cơ cấu tổ chức, các chiến lược và hướng đi của công ty.

Xây dựng hoàn tất các chính sách đãi ngộ hợp lý: Hoàn thiện các chương trình thi đua doanh số, mức thưởng phù hợp, tạo dựng tinh thần phấn đấu thi đua trong doanh nghiệp. Duy trì và phát triển hơn nữa các chính sách đãi ngộ nhân viên như bảo hiểm, du lịch hàng năm, trợ cấp, thưởng lễ, tết, sinh nhật,…

4.3.1.3 Đầu tư củng cố, phát triển hệ thống công nghệ thông tin hiện có tại công ty:

Hoàn tất tập trung cơ sở dữ liệu của khách hàng tại nguồn dữ liệu trung tâm, xây dựng quy trình cập nhật tức thời. Thông qua đó cho phép nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện tương tác với VPS tại bất kỳ chi nhánh nào trên quy mô toàn quốc.

Xây dựng hệ thống hỗ trợ liên kết nội bộ giữa các chi nhánh trên toàn quốc. Cần xây dựng hệ thống kỹ thuật tiên tiến với các phương phiện hiện đại nhằm đảm bảo liên lạc nhanh chóng, có sự hỗ trợ từ các chi nhánh lân cận kịp thời, tránh khỏi sự tắc nghẽn trong công tác phục vụ khách hàng. Ngoài ra, phải có các phương án, hệ thống dự phòng luôn trong trạng thái sẵn sàng nhằm giảm thiểu tối đa các sự cố ảnh hưởng hoạt động giao dịch của khách hàng.

Chú trọng công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng. Hiện nay, với xu hướng phát triển thông qua Internet ngày càng cao thì rủi ro về công nghệ thông tin không chỉ xảy ra từ phía nhà đầu tư hay công ty, mà hoàn toàn có thể xảy đến cả hai phía.

Do đó, cần tăng cường, đảm bảo xây dựng những giải pháp an ninh mạng kịp thời và triệt để.

4.3.2 Lộ trình thực hiện Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

4.3.2.1 Nhiệm vụ trước mắt :

Nhằm nâng cao chất lượng hơn nữa hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty, đảm bảo sự hài lòng và gắn bó lâu dài từ khách hàng cũ cũng như thu hút lượng nhà đầu tư mới, VPS cần tìm ra hướng đi phát triển trong tương lai rõ ràng và cụ thể:

  • Hệ thống giao dịch tại công ty cần được chú trọng về hình thức và chất lượng, tập trung hoàn thiện các hình thức giao dịch thông qua Internet và thông qua mạng viễn thông.
  • Tăng cường hệ thống chi nhánh và các đại lý của công ty, đảm bảo tính kịp thời và khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng khắp cả nước, liên kết chặt chẽ hơn nữa.
  • Tiến hành thường xuyên nghiệp vụ dự đoán thị trường, thông tin kịp thời các ảnh hưởng cũng như các yếu tố có lợi trong tương lai từ các sự kiện kinh tế, chính trị,… đến khách hàng nhằm hỗ trợ phân tích và đưa ra quyết định thực hiện việc mua bán chứng khoán phái sinh một cách kịp thời và đúng đắn.
  • Thu hút đầu tư trong nước và quốc tế hơn nữa thông qua các kênh quảng bá, kênh thông tin, các sự kiện trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó tăng cường, bổ sung kịp thời các kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn cao cho các nhà đầu tư nhằm tránh tình trạng đầu tư theo cảm tính hoặc sự ảnh hưởng của đám đông, giúp khách hàng tránh sự nhầm lẫn trong đầu tư từ các báo cáo tài chính sai lệch thông tin, có dấu hiệu sữa chữa, làm giả.

4.3.2.2 Nhiệm vụ lâu dài: Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

Mức độ hấp dẫn nhà đầu tư của thị trường được ảnh hưởng rất lớn bởi sự đa dạng trong sản phẩm đầu tư. Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam chỉ mới đưa vào giao dịch thành công bốn sản phẩm chứng khoán phái sinh, đây là con số khiêm tốn so với các thị trường khác trong khu vực. Do đó, mục tiêu đặt ra đối với phương hướng phát triển của công ty trong thời gian tới là cần chú trọng việc xây dựng, nghiên cứu hoàn thiện, liên kết chặc chẽ với Ủy ban chứng khoán nhà nước và các ban ngành liên quan nhằm trong thời gian ngắn nhất có thể đa dạng hóa hơn nữa các sản phẩm phái sinh có thể lưu thông trên thị trường.

4.4 Hạn chế của đề tài:

Sự mới mẻ của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam được xem là làn gió mới thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế quốc gia. Do đó, sự cạnh tranh tồn tại trên thị trường là rất lớn, mục tiêu quan trọng bậc nhất của các công ty chứng khoán tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh là tạo được sự tin cậy và mong muốn gắn bó của khách hàng cũ cũng như sự nổi trội và tạo ra mong muốn đầu tư từ khách hàng mới. Với phương châm luôn phấn đấu tạo ra sự vượt trội và khác biệt các công ty cùng ngành, là một trong những thành viên đầu tiên trên thị trường chứng khoán trong nước thành công trong việc triển khai hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh đến khách hàng, điều này vừa là áp lực nhưng cũng là động lực hỗ trợ Công ty cổ phần chứng khoán VPS phấn đấu và hoàn thiện hơn nữa trong tương lai.

Luận văn đã thực hiện nghiên cứu, phân tích và nhận xét hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS từ thời điểm bắt đầu giao dịch thành công đến năm 2018. Hoạt động giao dịch và môi giới chứng khoán phái sinh tại công ty trong thời gian phân tích đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, các mặt từ khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch và số lượng tài khoản giao dịch của khách hàng tham gia chứng khoán phái sinh tại công ty thông qua các số liệu cho thấy sự tăng trưởng tốt và ổn định. Điều này cho thấy sự tăng lên về vị thế của công ty đối với các đối thủ cùng ngành, tín hiệu khả quan này là kết quả từ những sự nỗ lực của toàn thể công ty. Tuy nhiên, mục tiêu là công ty hàng đầu cả nước còn cần sự phát triển và hoàn thiện hơn nữa từ đội ngũ nhân lực và ban lãnh đạo công ty, đặc biệt trong bối cảnh thị trường hiện nay, sự mới mẻ cũng như tiềm năng khai thác phát triển từ thị trường chứng khoán phái sinh là vô cùng lớn, sự cạnh tranh từ các công ty chứng khoán khác ngày càng gay gắt, và sự thay đổi biến động ngày càng khó dự đoán của thị trường tài chính trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, giới hạn về thời gian thị trường chứng khoán phái sinh hình thành, phát triển còn rất ngắn, thị trường mới chỉ hình thành hai năm 2017-2018, rất nhiều thông tin cần thiết, cũng như dữ liệu thu thập cho việc phân tích, đánh giá và tổng hợp còn rất khiêm tốn, và sự hiểu biết hạn hẹp của tác giả, do đó, nghiên cứu còn tồn tại những hạn chế nhất định, còn nhiều yếu tố chưa được tìm ra và đề cập đến. Vì thế, các nghiên cứu tiếp theo có thể mở rộng thu thập dữ liệu về thời gian, cũng như những yếu tố ảnh hưởng mới đến mảng chứng khoán phái sinh của công ty chứng khoán VPS nói riêng hoặc áp dụng và mở rộng các yếu tố đã được phân tích trong luận văn vào những công ty chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán trong và ngoài nước. Luận văn: Giải pháp phát triển chứng khoán tại Cty VPS

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Hoạt động chứng khoán phái sinh tại Cty VPS

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x