Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho mặt hàng nội thất được làm từ cây cao su tại Công ty TNHH Trường Vinh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.3.1 Hoạt động về sản phẩm

Khách hàng đánh giá về mặt hàng nội thất làm từ gỗ cây cao su của công ty như bảng 2.3.

Bảng 2.3: Đánh giá của khách hàng về sản phẩm

Bảng 2.3 cho ta thấy tiêu chí “Mặt hàng nội thất làm từ gỗ cao su của công ty TNHH Trường Vinh luôn đảm bảo chất lượng” có giá trị trung bình là 3,87 đây là tiêu chí sản phẩm được khách hàng đánh giá cao nhất do tính phổ biến của sản phẩm và vật liệu gỗ cao su có độ bền tương đối tốt, các mặt hàng nội thất làm từ gỗ được sử dụng khá nhiều trong các gia đình; tiêu chí “Nhãn hiệu mặt hàng của công ty Trường Vinh dễ dàng phân biệt với các hãng khác” có giá trị trung bình là 2,74, đây là tiêu chí được đánh giá thấp nhất trong nhóm tiêu chí về sản phẩm; tiêu chí

“Thiết kế mặt hàng nội thất làm từ gỗ cao su của công ty TNHH Trường Vinh đẹp, bắt mắt” có giá trị trung bình là 3,21. Tiêu chí “Chủng loại mặt hàng nội thất làm từ gỗ cao su của công ty TNHH Trường Vinh phù hợp nhu cầu của khách hàng” được khách hàng đánh giá khá tốt với giá trị trung bình là 3,52 do chủng loại sản phẩm cơ bản đáp ứng được nhu cầu hiện nay của thị trường. Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Công ty TNHH Trường Vinh hiện đang sản xuất các mặt hàng nội thất như: bàn, ghế, tủ, giường, cầu thang, lan can, … Danh mục sản phẩm của công ty được trình bày chi tiết trong bảng 2.4.

Bảng 2.4: Danh mục sản phẩm của Công ty TNHH Trường Vinh

Doanh thu từ các sản phẩm nội thất từ năm 2021 đến năm 2023 như bảng 2.5. Doanh thu từ các sản phẩm bàn ghế, tủ, giường tăng dần qua các năm cho thấy nhu cầu của khách hàng đối với những sản phẩm này đang ở mức cao, những chủng loại mặt hàng này của công ty đang được khách hàng tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên, doanh thu mặt hàng cửa, cầu thang lại có xu hướng giảm, nguyên nhân là do các mặt hàng này bị cạnh tranh bởi các sản phảm thay thế, khách hàng hiện nay có xu hướng chọn lựa các loại cửa sắt, cửa nhôm vì tính an toàn cao hơn và thuận lợi cho việc tích hợp các giải pháp công nghệ nhà thông minh, sản phẩm cầu thang bê tông ốp gạch, đá hoặc kính cường lực có giá thành rẻ, mức độ an toàn cao, tính thẩm mỹ cũng tốt nên khách hàng có xu hướng chuyển sang sử dụng các sản phẩm này dẫn đến doanh thu mặt hàng cửa và cầu thang gỗ của công ty giảm nhẹ qua các năm. Mặc dù tiêu chí “Chủng loại mặt hàng nội thất làm từ gỗ cao su của công ty TNHH Trường Vinh phù hợp nhu cầu của khách hàng” được đánh là tương đối tốt nhưng đây đều là các sản phẩm truyền thống, công ty hiện chưa phát triển được các sản phẩm mới để tận dụng hết chức năng của vật liệu gỗ cao su để đáp ứng nhu cầu thị trường, thu hút và giữ chân khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.3.2 Hoạt động về giá Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Khách hàng đánh giá về giá bán sản phẩm của công ty như bảng 2.5. Tiêu chí “Giá bán sản phẩm thống nhất giữa các điểm bán” được các đối tượng khảo sát đánh giá cao nhất với điểm trung bình 3,84; tiêu chí “Giá bán và chất lượng sản phẩm tương xứng với nhau” được đánh giá thấp nhất với điểm trung bình 3,44; hai tiêu chí còn lại là “Giá bán sản phẩm rất ổn định, ít thay đổi” và tiêu chí “Sản phẩm có mức giá cạnh tranh cao so với sản phẩm của các hãng khác” được đánh giá lần lượt là 3,74 và 3,57. Nhìn chung các đối tượng được khảo sát đánh giá khá tốt về các tiêu chí giá bán của công ty. Lý do là công ty theo đuổi chính sách giá trung bình, các mặt hàng nội thất của công ty được định giá ở mức trung bình và hiện trong khu vực chưa có đối thủ nào cạnh tranh trực tiếp với công ty, các một số cửa hàng bán sản phẩm cùng loại phải vận chuyển hàng từ những khu vực khác đến nên tốn chi phí nhiều hơn Trường Vinh, công ty còn có lợi thế về nguồn nguyên vật liệu đầu vào có giá thành rẻ, giá thuê nhân công cũng thấp hơn một số doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cùng loại.

Bảng 2.5: Đánh giá của khách hàng về giá bán

Giá bán một số mặt hàng nội thất của công ty Trường Vinh như bảng 2.6 cũng phần nào cho thấy chính sách giá của công ty ở mức trung bình, thấp khi các mặt hàng này đều có mức giá ngang bằng hoặc thấp hơn giá mức giá trung bình trên thị trường. Cây cao su không phải là cây gỗ quý, gỗ cây cao su không có mùi thơm, vân gỗ, mặt gỗ cũng không đẹp như một số loại gỗ quý nên giá thành của vật liệu gỗ cao su rẻ hơn các loại vật liệu gỗ khác khá nhiều mặc dù độ bền vật liệu thua kém không nhiều. Chính nhờ vậy công ty có thể điều chỉnh mức giá bán cho phù hợp với thị trường dễ dàng hơn, tuy nhiên công ty cũng phải tốn chi phí cho việc xử lý bề mặt gỗ, phun các loại hóa chất làm đẹp vân và mặt gỗ như PU, dầu điều, …

Bên cạnh việc sản xuất một số mặt hàng thông dụng thì Trường Vinh cũng nhận gia công các loại sản phẩm làm từ gỗ cao su theo yêu cầu và quy cách mà khách hàng yêu cầu.

Bảng 2.6: Giá bán một số mặt hàng nội thất của công ty Trường Vinh

2.3.3 Hoạt động về phân phối Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Khách hàng đánh giá về hệ thống phân phối của công ty như bảng 2.7. Tiêu chí “Luôn cung cấp đủ hàng khi có yêu cầu” được các đối tượng khảo sát đánh giá cao nhất với điểm trung bình 4,01; tiêu chí “Sản phẩm được kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau” được đánh giá thấp nhất với điểm trung bình 2,65; hai tiêu chí “Giá bán sản phẩm rất ổn định, ít thay đổi” và tiêu chí “Sản phẩm có mức giá cạnh tranh cao so với sản phẩm của các hãng khác” được đánh giá lần lượt là 3,34 và 3,64.

Nhìn chung, ngoài tiêu chí “Sản phẩm được kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau” được các đối tượng khảo sát đánh giá không tốt thì các tiêu chi khác đều được đánh giá tương đối tốt.

Nguyên nhân là do ngoài trụ sở chính thì hiện nay công ty TNHH Trường Vinh chỉ có một của hàng trưng bày và bán sản phẩm ở địa chỉ 50 Quốc Lộ 1A, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Bảng 2.9: Một số địa điểm bán sản phẩm của Công ty TNHH Trường Vinh

Vì có quá ít địa điểm để khách hàng đến tìm hiểu, tham quan và mua sản phẩm nên tiêu chí “Sản phẩm được kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau” bị đánh giá không tốt là điều dễ hiểu. Tuy có ít điểm giao dịch nhưng dịch vụ phân phối của công ty lại tương đối tốt, các giao dịch đơn lẻ, số lượng nhỏ công ty đều giao hàng trong ngày, những đơn hàng với số lượng lớn từ các doanh nghiệp yêu cầu cũng được công ty hoàn thành đúng và trước kỳ hạn. Ngoài lực lượng lao động sẵn có của công ty thì công ty cũng có hợp tác với một số cơ sở sản xuất gỗ trong khu vực để đáp ứng kịp thời hạn của các đơn hàng lớn khi có yêu cầu.

2.3.4 Hoạt động về xúc tiến Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Khách hàng đánh giá về xúc tiến của công ty như bảng 2.8. Tiêu chí “Sản phẩm thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện quảng cáo” có điểm đánh giá thấp nhất với điểm trung bình 2,52 điểm; tiêu chí “Công ty có hoạt động quan hệ công chúng tốt” cao nhất với 3,11 điểm. Hai tiêu chí còn lại ở mức tương đối với 3,01 và 2,82. Đây là thành phần có các tiêu chí được khách hầng đánh giá thấp nhất.

Bảng 2.8: Đánh giá của khách hàng về xúc tiến

Về quảng cáo: công ty chưa có chương trình quảng cáo nào trên các phương tiện thông tin đại chúng để giới thiệu rộng rãi hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp đến với mọi người. Doanh nghiệp còn chưa có trang web riêng, chưa có facebook riêng nên rất nhiều khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua sắm chưa tiếp cận được thông tin của doanh nghiệp.

Khuyến mãi: Công ty mới chỉ áp dụng các hình thức khuyến mãi cho khách hàng mua số lượng lớn, các doanh nghiệp trung gian, doanh nghiệp nước ngoài, cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm mà chưa quan tâm đến khách hàng cá nhân, nhưng người trực tiếp sử dụng sản phẩm. Hình thức khuyến mãi cũng không đa dạng, công ty chỉ áp dụng hình thức khuyến mãi bằng cách chiết khấu cho khách hàng.

Quan hệ công chúng: công ty chưa quan tâm đến các hoạt động quan hệ công chúng để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trong cộng đồng. Bảng 2.9 cho thấy số lượng các chương trình xúc tiến mà Công ty TNHH Trường Vinh đã thực hiện từ 2011 đến nay.

Bảng 2.9: Thống kê số lượng chương trình xúc tiến của Công ty TNHH Trường Vinh từ 2011 đến 2017

Hơn nữa, việc triển khai các hoạt động xúc tiến cho mặt hàng nội thất cũng tương đối khó khăn nên việc các tiêu chí về hoạt động xúc tiến bị đánh giá thấp là có thể lý giải được.

2.3.5 Hoạt động về con người

Khách hàng đánh giá về con người của công ty như bảng 2.9. Tiêu chí “Tác phong làm việc của nhân viên rất chuyên nghiệp” có điểm đánh giá thấp nhất với điểm trung bình 3,70 điểm; tiêu chí “Nhân viên luôn chủ động và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi có yêu cầu” cao nhất với 4,16 điểm. Hai tiêu chí còn lại là “Nhân viên hiểu biết rõ về sản phẩm” và tiêu chí “Nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt” được đánh giá ở mức tương đối tốt với 4,10 và 3,79 điểm.

Bảng 2.10: Đánh giá của khách hàng về con người

Nhìn chung các tiêu chí về con người của công ty được đánh giá khá tốt. Là một công ty với quy mô vừa và nhỏ, hiện Trường Vinh chỉ có hơn một trăm nhân sự phân phối ở các bộ phận với trình độ không đồng đều. Hiện nay công ty có 103 người trong đó số lượng nhân sự là nam giới chiếm đa số với 73 người (71,6%), nữ giới có 29 người (28,4%) điều này dễ hiểu vì tính chất công việc sản xuất đòi hỏi lao động phải có sức khỏe tốt, phần lớn nhân sự thuộc xưởng sản xuất, sau đó là phòng kinh doanh. Số lượng nhân sự của công ty tăng dần, trình độ của lao động cũng được cải thiện qua các năm. Tình hình nhân sự của công ty TNHH Trường Vinh qua các năm được trình bày trong bảng 2.11. Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Về công tác nhân sự, công ty mới chỉ chú trọng đến việc tuyển dụng nhân viên mới để thay thế nhưng người đã nghỉ hoặc khi số lượng công việc vượt quá khả năng đáp ứng của các bộ phận, chưa có hoạch định nhân sự, chưa thực hiên dự báo nhân sự nên đôi lúc phải thuê gia công bên ngoài với giá cao hoặc không tận dụng được hết năng lực của đội ngũ nhận sự hiện có.

Bảng 2.11: Tình hình lao động của công ty từ năm 2021 – 2023

Việc đào tạo chủ yếu công ty chỉ quan tâm đến đào tạo cho lao động phổ thông mới ở xưởng sản xuất, các bộ phận khác nhân viên mới phải tự học hỏi hoặc học từ những nhân viên cũ khác để làm quen với công việc. Công ty cũng chưa xây dựng được hệ thống tài liệu, quy trình, hướng dẫn công việc cụ thể cho các vị trí nên sự phối hợp giữa các bộ phận đôi lúc gặp trục trặc. Đội ngũ lao động có trình độ phổ thông chiếm phần lớn những công ty chưa có chính sách nào để khuyến khích lao động học hỏi nâng cao trình độ và tay nghề.

Về đãi ngộ, công ty chủ yếu chỉ xây dựng chính sách lương hàng tháng, thưởng vào các dịp lễ, tết. Chưa có các chính sách thưởng cho sự sáng tạo, thưởng do hoàn thành công việc trước thời hạn, … nên chưa khích lệ để đội ngũ nhân sự cố gắng hết khả năng phục vụ công việc.

2.3.6 Hoạt động về quy trình

Khách hàng đánh giá về quy trình của công ty như bảng 2.11. Tiêu chí “Quy trình thủ tục đặt hàng đơn giản” có điểm đánh giá cao nhất với điểm trung bình 4,00 điểm; tiêu chí “Quy trình xử lý khiếu nại một cách nhanh chóng, thỏa đáng” thấp nhất với 3,39 điểm. Tiêu chí còn lại là “Quy trình giao hàng nhanh chóng” ở mức tương đối với 3,96.

Bảng 2.12: Đánh giá của khách hàng về quy trình

Nhìn chung các đối tượng khảo sát đánh giá các tiêu chí của họa động về quy trình của công ty Trường Vinh tương đối tốt. Có được kết quả đánh giá như vậy là do công ty nhận ra được sự quan trọng của việc xây dựng các quy trình trong hoạt động, nhất là hoạt động sản xuất nên công ty đã xây dựng và liên tục cả tiến các quy trình trong sản xuất kinh doanh để công việc được rõ ràng và đơn giản giúp người thực hiện công việc dễ dàng hơn và hiệu quả tốt hơn. Việc thực hiện các quy trình này cũng được tuân thủ tốt, chỉ có một số quy trình mới ban hành và quy trình xử lý khiếu nại còn chưa tốt do phải thống nhất giữa các bộ phận của công ty.

2.3.7 Hoạt động về phương tiện hữu hình Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Sau 10 năm hoạt động, hiện nay ngoài trụ sở chính Trường Vinh có 1 xưởng sản xuất và 1 cửa hàng trưng bày sản phẩm, hơn 100 nhân viên. Khách hàng đánh giá về phương tiện hữu hình của công ty như bảng 2.12. Tiêu chí “Đồng phục đượcc thiết kế đẹp, dễ phân biệt” có điểm đánh giá thấp nhất với điểm trung bình 3,15 điểm; tiêu chí “Công ty có hệ thống trang thiết bị hiện đại” cao nhất với 3,75 điểm.

Hai tiêu chí còn lại là “Hệ thống cửa hàng của công ty được thiết kế khang trang” và “Bảng chỉ dẫn khách hàng ngắn gọn, rõ rang” chỉ được đánh giá ở mức tương đối với 3,59 và 3,25.

Bảng 2.13: Đánh giá của khách hàng về phương tiện hữu hình

Là một công ty với quy mô vừa và nhỏ, số lượng cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm ít nên Trường Vinh chưa quan tâm đúng mức đến việc thiết kê đồng phục cho công ty. Hiện chỉ có nhân viên của xưởng sản xuất là có đồng phục với áo thun màu xanh do công ty cấp kết hợp với quần tây màu tối, nhân viên các bộ phận khác và nhân viên cửa hàng chỉ quy định bận quần tây, áo sơ mi và công ty vẫn chưa thiết kế được logo của riêng mình nên khi khách hàng đến tham quan và giao dịch không ấn tượng với đồng phục của công ty vì không có sự đồng nhất về trang phục công ty.

Cửa hàng duy nhất của công ty được thiết kế hiện đại nhưng diện tích trưng bày sản phẩm hiện tại chỉ có 300m2 bao gồm một tầng trệt và một tầng lầu, diện tích để xe cho khách hàng đến tham quan và mua sắm chỉ có hơn 20m2 trong khi những của hàng trưng bày sản phẩm nội thất khác có diện tích lớn hơn nhiều nên các đối tượng khảo đánh giá tiêu chí “Hệ thống cửa hàng của công ty được thiết kế khang trang” chưa cao.

Hình 2.3 : Đồng phục nhân viên xưởng sản xuất của công ty Trường Vinh

Tiêu chí “Công ty có hệ thống trang thiết bị hiện đại” được cho mức điểm khá tốt nhưng chưa được cao như mong đợi là do hệ thống trang thiết bị của công ty được đầu tư rất tốt, hệ thống thiết bị chế biến gỗ, máy cưa mâm, máy bào đa năng, của công ty được nhập từ các nước Nhật, Ý, Đài Loan và được sử dụng bảo quản, bảo dưỡng định kỳ đúng quy định của hãng nên độ chính xác cao, hoạt động ổn định tuy nhiên một số thiết đã sử dụng khá lâu cần được thay thế. Thiết bị văn phòng và cửa hàng dù được trang bị tương đối đầy đủ nhưng nhiều thiết bị đã được sử dụng lâu, đã khấu hao hết giá trị, thiết kế đã cũ, chất lượng thiết bị không còn đảm bảo nhưng vẫn được công ty sử dụng nên đôi lúc công việc bị gián đoạn do thiết bị trục trặc, không ổn định.

2.4 Đánh giá chung về hoạt động Marketing cho mặt hàng gỗ nội thất làm từ cây cao su của công ty TNHH Trường Vinh Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Qua phân tích thực trạng hoạt động Marketing tại Công ty TNHH Trường Vinh, tác giả có những đánh giá sau

Sản phẩm

Ưu điểm: người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, chủng loại sản phẩm phù hợp nhu cầu của khách hàng.

Khuyết điểm: thiết kế phổ biến, chưa thực sự đẹp và bắt mắt. Chưa có logo, nhãn hiệu riêng nên sản phẩm của công ty khó phân biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Giá bán

Ưu điểm: Khách hàng đánh giá tốt về mức giá và chất lượng sản phẩm tương xứng với nhau.

Khuyết điểm: Chi phí đầu vào còn cao hơn so với bình quân ngành.

Phân phối

Ưu điểm: Sản phẩm của công ty được chuyển đến khách hàng nhanh chóng.

Nhược điểm: Số lượng cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm của công ty ít. Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

Công ty chưa chú trọng phát triển kênh phân phối gián tiếp.

Xúc tiến

Ưu điểm: Đã triển khai một số hoạt động xúc tiến tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa cao.

Khuyết điểm: Lượng thông tin cung cấp đến khách hàng qua hoạt động quảng cáo, quan hệ công chúng chưa nhiều, không hấp dẫn.

Con người

Ưu điểm: Nhân viên được đào tạo về nghiệp vụ, có kiến thức tốt về sản phẩm.

Khuyết điểm: Các lớp đào tạo về kỹ năng bán hàng đối tượng được đào tạo đang còn ít. Chủ yếu đội ngũ giao nhận tự học hỏi lẫn nhau và đúc kết trong lĩnh vực thực tế, chưa được tham gia đào tạo bài bản về kỹ năng bán hàng, giao tiếp với khách hàng.

Quy trình

Ưu điểm: Quy trình mua hàng đơn giản, quy trình giao hàng đáp ứng được yêu cầu khách hàng. Công ty bắt đầu soạn thảo, áp dụng các quy trình vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khuyết điểm: Còn thiếu nhiều quy trình, một số quy trình hiện hữu cần sửa đổi, bổ sung. Các quy trình chưa thật sự tối ưu về thời gian xử lý. Đặc biệt là quy trình xử lý khiếu nại.

Những thay đổi được cập nhật vào quy trình đang còn thiếu tính hệ thống, gây ra hiện tượng chồng chéo, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Phương tiện hữu hình

Ưu điểm: Cơ sở vật chất được thiết kế khang trang. Trang thiết bị hiện đại, thuận tiện. Bên trong cửa hàng được bố trí rộng rãi, thoáng mát.

Khuyết điểm: Trang phục nhân viên chưa được đồng bộ. Việc chấp hành quy định trang phục của nhân viên chưa cao.

Chưa có website riêng.

Bảng hướng dẫn khách hàng không rõ ràng.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2

Trong chương 2, tác giả đã trình bày tình hình hoạt động kinh doanh của mặt hàng nội thất làm từ gỗ cây cao su của công ty TNHH Trường Vinh từ giai đoạn 2021 – 2023. Sau đó, tác giả đi vào phân tích chi tiết thực trạng hoạt động marketing cho sản phẩm này thông qua các yếu tố sản phẩm, giá, phân phối, chiêu thị, con người, quy trình, phương tiện hữu hình cũng như phân tích tổng hợp kết quả khảo sát đánh giá của khách hàng về các yếu tố này. Từ đó, cho thấy được những ưu, nhược điểm trong hoạt động marketing sản phẩm của công ty, làm nền tảng để xây dựng các giải pháp giúp công ty hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm của mình.

Tiếp theo chương 3, tác giả đề xuất các giải pháp dựa trên kết quả nghiên cứu tổng hợp từ các chương trước nhằm cải thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động cho mặt hàng gỗ nội thất làm từ cây cao su của công ty TNHH Trường Vinh. Luận văn: Thực trạng chiến lược marketing tại Cty Trường Vinh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Giải phát NC hoạt động marketing tại Cty Trường Vinh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x