Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Nghiên cứu hoạt động Marketing tại công ty CPĐT Nam Long dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1.1 Giới thiệu về Công ty.

Trải qua hơn 26 năm hình thành và phát triển với những thăng trầm của thị trường Bất động sản Việt Nam từ buổi ban sơ cho đến nay. Chủ đầu tại Nam Long đã từng bước khẳng định được uy tín, vị thế của mình trên thị trường bất động sản với hàng loạt dự án chất lượng, quy mô lớn.Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

Với một hệ thống gồm 20 công ty con và công ty liên kết trong lĩnh vực phát triển quỹ đất, nhà ở, văn phòng, thương mại và xây dựng – dịch vụ,… cùng với sự hợp tác với các đối tác chiến lược tầm cỡ quốc tế, Nam Long đã và đang hoàn thiện chuỗi giá trị trong lĩnh vực phát triển bất động sản nhằm hướng đến những chuẩn mực quốc tế.

Lĩnh vực kinh doanh cốt lõi: Phát triển khu đô thị, Phát triển nhà ở và Khai thác Bất động sản thương mại.

Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS, các dịch vụ về nhà ở, khu đô thị, khu thương mại. Kể từ khi thành lập đến nay Công ty đã làm Chủ đầu tư nhiều dự án BĐS do Công ty cổ phần đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư theo phụ lục 01.

Trụ sở chính: Số 6 Nguyễn Khắc Viện, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM

Hình 2.1. Logo Công ty

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>   Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.2. Quá trình hình thành và phát triển Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

Năm 1992: Công ty TNHH Nam Long được thành lập thuộc thế hệ những doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Năm 2005: Nam Long chuyển thành công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long.

Năm 2007: Ra mắt dòng sản phẩm Ehome.

Năm 2008: Nam Long tiếp nhận hai cổ đông chiến lược là Công ty Nam Việt, 100% vốn Goldman Sachs.và Quỹ ASPL, thuộc tập đoàn Ireka – một tập đoàn phát triển BĐS hàng đầu Malaysia.

Năm 2010: Vietnam Azela Fund (VAF) trở thành cổ đông chiến lược.

Năm 2013: Nam Long niêm yết trên sàn chứng khoán ( 08/04/2013)

Năm 2019: Nam Long tiếp tục chào đón các cổ đông nước ngoài mới: Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Quỹ đầu tư Bridger Capital (Mỹ), Quỹ Probus Asia,…

Năm 2020: Keppel Land trở thành cổ đông chiến lược mới. Hợp tác đầu tư với tập đoàn Hankyu Realty Co., Ltd. Và Nishi – Nippon Railroad Co., Ltd. từ Nhật Bản. Ra mắt dòng sản phẩm căn hộ chung cư FLORA.

Năm 2021: Phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đồi cho Keppel Land. Ra mắt dòng sản phẩm Ehome S và giới thiệu dòng sản phẩm biệt thự Valora.

Hình 2.2 – Quá trình hình thành và phát triển của NLG

Từ năm 2022 đến nay: Hợp tác phát triển dự án khu đô thị Mizuki Park. Trải qua năm hình thành và phát triển với những thăng trầm của thị trường bất động sản Việt Nam từ buổi ban sơ cho đến nay. Chủ đầu tư Nam Long đã từng bước khẳng định được uy tín, vị thế của mình trên thị trường bất động sản với hàng loạt dự án chất lượng, quy mô lớn. (Hình 2.2)

2.1.3. Tầm nhìn – sứ mệnh – giá trị cốt lõi Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

Tầm nhìn đến năm 2020

Đứng trong top 3 Nhà phát triển đô thị hàng đầu Việt Nam thông hiểu và đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của khách hàng.

Đứng trong top 3 Nhà phát triển dòng sản phẩm “Nhà ở vừa túi tiền” tại Việt Nam. Chuyên nghiệp trong Quản lý dự án, Quản lý tài chính, Tiếp thị và Kinh doanh sản phẩm.

Đội ngũ tổ chức: sẵn sàng nhận và chịu trách nhiệm, có năng lực và tố chất lãnh đạo. Đồng hành vì mục tiêu chung và chia sẻ thành quả đạt được Gia nhập hàng ngũ các Công ty có giá trị “tỷ Đôla”.

Sứ mệnh

Kiến tạo môi trường sống mang lại giá trị nhân văn cho cộng đồng.

Giá trị cốt lõi

Hình 2.3 – Giá trị cốt lõi

Tính chính trực Trân trọng và thực hiện đúng cam kết của mình

Tính chuyên nghiệp Nỗ lực tối đa và khai thác triệt để mọi năng lực của bản thân để luôn đạt được chuẩn mực tốt nhất trong ngành

Tính tự chủ

Ưu tiên lợi ích của tổ chức lên hàng đầu.

2.1.4. Các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi

NLG với 26 năm kinh nghiệm, Nam Long đã trở thành chủ đầu tư mang lại dấu ấn trên thị trường với các sản phẩm đa dạng.

Hình 2.4 – Các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của NLG

PHÁT TRIỂN KHU ĐÔ THỊ

Bắt đầu từ năm 1997, phát triển quỹ đất và phát triển đô thị sống được định hướng như một mũi nhọn quan trọng trong chiến lược phát triển của Nam Long. Ở lĩnh vực này, Nam Long triển khai tiến hành đền bù/nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và/hoặc xin giao thuê các khu đất chưa có quy hoạch chi tiết, chưa có cơ sở hạ tầng đô thị. Sau đó, Nam Long mang lại giá trị gia tăng cho khu đất thông qua việc tiến hành quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Những dự án với vị trí lý tưởng, hạ tầng chỉn chu, tiện ích công cộng đầy đủ, môi trường sống trong lành, an ninh, thiết kế hiện đại mang đến giá trị sống đích thực cho dân cư đã, đang và sẽ luôn luôn là điều mà Nam Long hướng tới. Nam Long hiện sở hữu 567 hecta đất sạch trải khắp các tỉnh miền Nam: Cần Thơ, Long An, Đông Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng. Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

PHÁT TRIỂN NHÀ Ở

Nam Long tự hào là một trong những doanh nghiệp đầu tiên xây dựng các khu nhà ở hoàn chỉnh để cung cấp cho thị trường bất động sản từ năm 1999. Với hơn 26 năm kinh nghiệm, Nam Long đã trở thành chủ đầu tư mang lại dấu ấn trên thị trường với các sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu của các phân khúc thị trường. Trong hạng mục phát triển nhà ở, Nam Long hiện đang thực hiện “Chiến lược phát triển ba dòng sản phẩm” bao gồm EHome, Flora và Valora được phát triển dựa trên một nền tảng chung: sử dụng thiết kế hiệu quả để tối ưu không gian sản phẩm và dự án nhằm manglại cho khách hàng những ngôi nhà dễ sở hữu nằm trong môi trường sống chất lượng và đầy đủ tiện ích.

Dòng sản phẩm căn hộ EHOME S và EHOME ( Logo sản phẩm hình 2.5) Là dòng căn hộ/nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập trung bình và ổn định. EHome có giá từ 450 triệu/căn dưới 1 tỷ đồng/căn với 3 tiêu chí chính Economy (kinh tế), Ecology (sinh thái), Efficiency (hiệu quả thiết kế). Những căn hộ EHome đều nằm trong khu quy hoạch đầy đủ tiện ích gồm câu lạc bộ cộng đồng, công viên, sân bóng…

Hinh 2.5 – Logo dòng sản phẩm EHome S.

Là dòng căn hộ biệt lập (Codominium) dành cho đối tượng thu nhập trung khá, tìm kiếm chất lượng sống cao. Flora có giá từ 1,1 tỷ/căn với 3 tiêu chí chính Green (xanh, mật độ xây dựng thấp), Gettable (dễ sở hữu), Greater (nâng tầm chất lượng cuộc sống). Đây là những căn hộ có tiện ích chất lượng chỉ dành riêng cho cư dân dự án như hồ bơi, gym, vườn cảnh, BBQ, phòng giặt là, sân chơi trẻ em… nằm trong khu biệt lập kiểm soát an ninh bằng thẻ từ 24/24.

Hình 2.6 – Logo dòng sản phẩm Flora

Dòng sản phẩm VALORA

Là dòng sản phẩm nhà Nhà phố/Biệt thự… nằm trong khu quy hoạch dành cho đối tượng thu nhập cao với ba tiêu chí chính Peaceful (Sống là an), Proficient (Thiết kế vượt trội), Perspective (Nâng tầm cuộc sống). Đây là những căn nhà phố, biệt thự nằm trong khu quy hoạch lớn với đầy đủ tiện ích như siêu thị, câu lạc bộ thể thao, khu tế, khu giáo dục… hoặc nằm trong khu quy hoạch biệt lập với cảnh quan đẹp, an ninh, tiện ích cao cấp tạo nên đẳng cấp và cảm giác bình an trong cuộc sống.

Hình 2.7 – Logo dòng sản phẩm Valora

KHAI THÁC BẤT ĐỘNG SẢN THƯƠNG MẠI

Nam Long sẽ khai thác tối đa mảng Kinh doanh mới: “Quản lý, Kinh doanh và Khai thác Bất động sản Thương mại” tại các quỹ đất sẵn có, cũng như các quỹ đất tương lai trong các khu đô thị quy mô lớn. Điều này, bên cạnh việc gia tăng giá trị cho các dự án của Nam Long, sẽ mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận ổn định cho sự phát triển bền vững của tập đoàn trong thời gian tới.

2.1.5. Trách nhiệm của NLG với cộng đồng. Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

Mục tiêu góp phần cùng chính quyền thành phố Hồ Chí Minh chăm lo tốt hơn cho những người thu nhập thấp, vượt qua những vấn đề nan giải trong đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội và xu hướng chi phí leo thang trong thị trường bất động sản thành phố 2023, Nam Long vẫn nỗ lực hoàn thành xây dựng và bàn giao gần 1000 căn hộ thuộc dòng sản phẩm Nhà ở xã hội EHomeS. Các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội dù mức thu nhập chỉ dưới 9 triệu đồng đã sở hữu được căn nhà đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh trong khu chung cư đầy đủ tiện ích sinh hoạt, đảm bảo đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và giao thông kết nối với đô thị khu vực xung quanh với mức giá rẻ nhất thị trường từ 560 triệu đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ. Những kết quả đó là viên gạch Nam Long chung sức đóng góp tạo quỹ Nhà ở xã hội cho Thành phố HCM. Nam Long luôn ý thức được việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp một cách trung thực và tự nguyện, Điều đó thể hiện qua sự đóng góp ngày càng lớn cho ngân sách nhà nước hàng năm, công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và nhiều các chương trình từ thiện xã hội khác. Năm qua, Nam Long đã đồng hành cùng các cơ quan chính quyền ở nhiều địa phương thực hiện các hoạt động như hỗ trợ nhà tình nghĩa cho phường An Lạc Bình Tân, quà tặng tết cho các hộ nghèo ở quận 9, Bình Tân, Bình Chánh, phát triển thư viện sách nói Hướng Dương dành cho người mù xuyên suốt trong 20 năm 1998-2023…

Bên cạnh các hoạt động xã hội tích cực để hỗ trợ cộng đồng địa phương, Nam Long chọn việc hỗ trợ cho giáo dục là hướng đi chính bởi tập đoàn tin rằng giáo dục nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai từ lứa tuổi thanh thiếu niên là một hướng đi đúng đắn và là quá trình dài hạn để mang đến lợi ích lâu dài cho xã hội. Trong năm 2023, Nam Long đã chính thức ra mắt quỹ học bổng thường niên “Swing for dreams” đồng hành cùng các hoạt động hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó của các trường Đại học. Bên cạnh đó, tập đoàn cũngtài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn – Ban liên lạc truyền thống Bộ Đội Biên phòng … Không chỉ dừng lại ở khu vực TP.HCM, Nam Long đóng góp vào quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh Bình Thuận, hỗ trợ xây dựng lại trường THPT Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, tài trợ tập vở cho học sinh ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An mỗi năm và cũng đã cùng báo VietnamNet trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại tỉnh Hà Tĩnh,… Ngoài ra, các hoạt động chung của công ty phát động, CBCNV gia đình Nam Long cũng đã cùng nhau quyên góp để mang đến cho các bệnh nhân nhi ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 những phần quà nhỏ chia sẻ bớt gánh nặng với gia đình các em. Tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách được lan toả rộng rãi từ lãnh đạo đến từng thành viên của Nam Long trong suốt quá trình hình thành và phát triển, là một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển bền vững của Nam Long như hôm nay.

2.1.6. Phân tích tình hình hoạt động kinh doanh Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

Bảng 2.1. Kết quả hoạt động kinh doanh của Nam Long từ năm 2019 đến 2023

DOANH THU THUẦN

Doanh thu 2023 tăng 10% so với 2022, đạt 3,480 tỷ đồng. Phân khúc căn hộ (Ehome/Flora) vẫn là sản phẩm trọng tâm của tập đoàn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số doanh thu (khoảng 35%) dù có giảm 5% so với 2022. Năm 2023, tập đoàn có thêm doanh thu từ EhomeS Nam Sài Gòn và Kikyo Flora. Doanh thu từ Valora/Nam Long Home tăng trưởng 14% so với năm 2022, chiếm 23% tổng doanh thu 2023 chủ yếu từ dự án Valora Fuji, Valora Kikyo và Valora Island.

Doanh thu từ bán đất nền tăng trưởng 29% so với năm 2022, chiếm 10% trong tổng doanh thu 2023 chủ yếu tại dự án Dalia Garden, TP Cần Thơ và Dự án Long An 36 ha. Cũng trong 2023, sự thành công từ thương vụ M&A với đối tác Nhật, đóng góp doanh thu ấn tượng từ việc chuyển nhượng dự án cho công ty cổ phần Southgate (liên doanh giữa Nam Long và đối tác Nhật) 792 tỷ đồng chiếm 23% tổng số doanh thu.

LỢI NHUẬN THUẦN SAU THUẾ CỦA CỔ ĐÔNG CÔNG TY MẸ

Lợi nhuận thuần sau thuế của cổ đông công ty mẹ có mức tăng trưởng 42% đạt tỷ đồng nhờ duy trì các dòng sản phẩm ổn định và sự thành công thương vụ M&A với đối tác Nhật.

Cùng với sự tăng trưởng ổn định, công ty đã trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn từ 2019 đến nay với tỷ lệ 5%-7% trên mệnh giá. Công ty cũng thay đổi chính sách chia cổ tức qua việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 9.96% trong năm 2022 và 11.25% trong năm 2023. Ngoài ra, trong năm 2023, Công ty còn bán ưu đãi cổ phiếu tỷ lệ 5:1 với giá 18.000 đồng/cổ phiếu. Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

LỢI NHUẬN TRÊN MỖI CỔ PHIẾU (EPS)

Trong 5 năm liên tục, tốc độ tăng trưởng bình quân (CAGR) của lợi nhuận sau thuế cổ đông Công ty mẹ và EPS lần lượt là 68% và 46%. Tốc độ tăng trưởng EPS thấp hơn từ việc Nam Long phát hành riêng lẻ cổ phiếu trong năm 2019 (12.955.756 cổ phiếu), 2020 (7.100.000 cổ phiếu); phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động trong năm 2021 (542.353 cổ phiếu), năm 2022 (958.160 cổ phiếu); năm 2023 (1.680.616 cổ phiếu). Chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 9.96% (14.153.739 cổ phiếu) trong năm 2022 và tỷ lệ 11.25% (20.259.037 cổ phiếu). Trong năm 2023, công ty đã chuyển đổi trái phiếu thành 27.560.355 cổ phiếu.

Bảng 2.2. Kết quả chỉ tiêu về khả năng thanh toán

Các chỉ số về tài chính cho thấy các khả năng thanh toán năm 2023 tăng so với năm 2022. Nhìn chung qua các năm, công ty đều duy trì khả năng thanh toán ổn định.

Cơ cấu nợ trên tổng tài sản giảm từ 53% xuống còn 45% cho thấy khả năng tự chủ về tài chính của công ty luôn tốt. Tỷ suất nợ vay/vốn chủ sở hữu giảm từ 31% xuống 22% trong năm 2023. Tromg năm công ty chủ yếu sử dụng nguồn tiền từ bán sản phẩm và cân đối trả nợ vay ngân hàng.

Các chỉ số về khả năng sinh lời đều cải thiện so với năm 2022 do tỷ suất lợi nhuận từ việc bán sản phẩm Flora – Mizuki, bán đất nền Long An, Cần Thơ, và một số hoạt động khác.

Bảng 2.3. Bảng doanh thu theo dòng sản phẩm

Tổng tài sản CTCP Đầu tư Nam Long tăng trưởng khá ổn định. Năm 2023 tăng trưởng 21% (năm 2022: 27%), từ 7.906 tỷ đồng lên 9.572 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn tăng 1.301 tỷ đồng chủ yếu cho Công ty tạm ứng mua cổ phần của Công ty Đầu tư Việt Thiên Lâm 802 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong năm Công ty cũng thành lập liên doanh Southgate với Nhật với vốn đầu tư là 917 tỷ đồng.

Bảng 2.4. Bảng cân đối kế toán về cơ cấu vốn

Cơ cấu doanh thu: nhìn chung, dòng sản phẩm căn hộ Flora vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu doanh thu qua các năm. Công ty đã và đang tiến hành phát triển thêm dòng sản phẩm nhà/ biệt thự và các sản phẩm đất nền, nên tỷ trọng trong 2 dòng sản phẩm này có chuyển biến tích cực qua các năm.

NHẬN ĐỊNH:

Điểm mạnh

NLG tận dụng tối đa về sự thành công thương vụ M&A với đối tác Nhật để nâng tầm thương hiệu cho sản phẩm của NLG, đồng thời các dòng sản phẩm được duy trì ổn định qua các năm.

NLG hạn chế được vay mà huy động được dòng chảy tài chính quốc tế, tạo được nguồn thu ổn định từ việc khai thác bất động sản trong các hệ sinh thái của khu đô thị.

Đạt được ngưỡng an toàn trả nợ và luôn duy trì tỷ lệ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt.

Điểm yếu

Hiệu quả hoạt động kinh doanh cần phải xem xét lại khi so sánh với trung bình ngành.

Cổ phiếu NLG: Cổ phiếu NLG có tăng qua các năm tuy nhiên thị giá đang thấp hơn gia trị thực. Cần thúc đẩy chiến lược MKT cho cổ phiếu NLG Luận văn: Khái quát về Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing tại Cty Nam Long

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x