Luận văn: Khái quát sự hình thành của Ngân hàng BIDV

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Khái quát sự hình thành của Ngân hàng BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Thành dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Giới thiệu về Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Thành

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển Luận văn: Khái quát sự hình thành của Ngân hàng BIDV

Ngày 26/04/1957, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam – tiền thân của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – được thành lập theo quyết định số 177/TTg ngày 26/04/1957 của Thủ tướng Chính Phủ.

Trải qua 59 năm xây dựng và trưởng thành Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã có nhiều tên gọi khác nhau như Ngân hàng Kiến Thiết Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và xây dựng Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam… Cho đến tháng 06/2012, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam được cổ phần hóa và chính thức đổi tên thành Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, tên viết tắt là BIDV.

BIDV đã tham gia hoạt động trong các lĩnh vực như: Ngân hàng thương mại, chứng khoán, bảo hiểm, đầu tư tài chính. Hoạt động của BIDV đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, góp phần đắc lực cùng toàn ngành ngân hàng thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Hiện nay, BIDV là ngân hàng có bề dày truyền thống nhất Việt Nam, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý như Huân Chương Hồ Chí Minh, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. BIDV tự tin hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng có uy tín trong nước và trong khu vực. Luận văn: Khái quát sự hình thành của Ngân hàng BIDV

BIDV – Chi nhánh Hà Thành là thành viên thứ 76 của BIDV, chính thức được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 16/09/2003. Chi nhánh có trụ sở tại 74 phố Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nơi trung tâm kinh tế của Thủ đô Hà Nội. BIDV – CN Hà Thành hiện là chi nhánh cấp 1 của BIDV, dựa trên ý tưởng thành lập một Chi nhánh phát triển theo hướng đi hoàn toàn mới, khác với mọi đơn vị trong hệ thống vào thời điểm đó, một Chi nhánh chuyên phục vụ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, đặc biệt là phục vụ khối khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, cung ứng dịch vụ NHBL cho các tầng lớp dân cư trên địa bàn.

Bước đầu khi mới hoạt động, BIDV – Chi nhánh Hà Thành đã gặp không ít khó khăn với tổng tài sản nhỏ bé, lực lượng cán bộ mỏng, đồng thời đóng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm – nơi có nhiều tổ chức tín dụng trong và ngoài nước hoạt động lâu năm. Khởi nghiệp với số vốn nhỏ bé 500 tỷ đồng và 54 cán bộ, chưa có nền khách hàng ổn định, dư nợ tín dụng thấp (65 tỷ đồng), nhưng với những mục tiêu được xác định đúng đắn, nỗ lực phấn, tìm tòi sáng tạo theo định hướng Ban lãnh đạo đã đề ra BIDV – Chi nhánh Hà Thành đã từng bước phát triển. Đầu tiên là việc thiết lập quan hệ với các khách hàng ngoài quốc doanh. Đây là một thử thách rất lớn, bởi hầu hết các doanh nghiệp này có giá trị tài sản đảm bảo không cao, nhiều doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Năm 2005, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội chính thức đi vào hoạt động, bắt đầu những giao dịch sôi động của thị trường chứng khoán phía Bắc. Thực hiện vai trò là Ngân hàng chỉ định thanh toán trên thị trường chứng khoán phía Bắc từ thời điểm khó khăn, BIDV – Chi nhánh Hà Thành đã thành lập phòng nghiệp vụ chuyên phục vụ thị trường chứng khoán, nghiên cứu và đề xuất các sản phẩm mới phù hợp với xu thế thị trường như tham gia đầu tư góp vốn vào các đơn vị Nhà nước cổ phần hóa hoạt động trong lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế, kinh doanh có hiệu quả; đa dạng hoá các sản phẩm phục vụ thị trường chứng khoán: thực hiện tốt chức năng Ngân hàng chỉ định thanh toán của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, phát triển sản phẩm mua bán kỳ hạn trái phiếu với các định chế tài chính… nỗ lực làm công tác thanh toán đảm bảo giao dịch trên thị trường được thông suốt.

Đến năm 2006, khi đã có nền khách hàng tương đối ổn định, cũng là lúc những sản phẩm ngân hàng bán lẻ của BIDV bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ. BIDV – Chi nhánh Hà Thành là đơn vị đi đầu trong phát hành thẻ ATM, tài khoản cá nhân và những năm gần đây là phát triển thẻ tín dụng, cho vay bán lẻ…

Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt hiện nay, BIDV – CN Hà Thành đã vận dụng mọi khả năng để kịp thời nắm bắt cơ hội tạo đà phát triển vượt bậc, tăng nhanh về quy mô, tốc độ, thị phần mở rộng, đa dạng sản phẩm dịch vụ ngân hàng với chất lượng cao, kinh doanh có hiệu quả, bứt phá trong hoạt động để ngày một lớn mạnh và phát triển. Hiện nay, Chi nhánh đã có 15 phòng và 06 phòng giao dịch, với tổng số cán bộ năm 2016 là hơn 250 cán bộ. Hoạt động của BIDV – CN Hà Thành đã và đang bám sát mục tiêu kế hoạch và phương châm “Chất lượng – tăng trưởng bền vững – an toàn – hiệu quả”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Tài Chính Ngân Hàng

2.1.2. Mô hình tổ chức hoạt động Luận văn: Khái quát sự hình thành của Ngân hàng BIDV

BIDV – Chi nhánh Hà Thành được tổ chức theo mô hình tập trung, đứng đầu là Ban Giám đốc. Ban giám đốc chịu trách nhiệm chỉ đạo và đề ra các giải pháp chiến lược nhằm phát triển hoạt động kinh doanh tại chi nhánh. Dưới Ban Giám đốc là 5 khối:

Hình 2.1: Sơ đồ mô hình tổ chức tại BIDV – Chi nhánh Hà Thành

Khối quản lý khách hàng bao gồm: Phòng KHDN1, Phòng KHDN 2, Phòng KHDN 3, Phòng KHDN 4, Phòng KHDN 5, Phòng KHCN 1, Phòng KHCN 2, Phòng Giao dịch và Dịch vụ Chứng khoán.

  • Khối quản lý rủi ro: Phòng Quản lý rủi ro.
  • Khối tác nghiệp bao gồm: Phòng Quản trị tín dụng, Phòng Giao dịch khách hàng cá nhân, Phòng Giao dịch khách hàng doanh nghiệp, Phòng Quản lý và dịch vụ kho quỹ.
  • Khối quản lý nội bộ bao gồm: Phòng Kế hoạch Tài chính, Phòng Tổ chức hành chính.
  • Khối trực thuộc bao gồm: Phòng Giao dịch Bách Khoa, Phòng Giao dịch Lê Đại Hành, Phòng Giao dịch Nguyễn Công Trứ, Phòng Giao dịch Ô Chợ Dừa, Phòng Giao dịch Tôn Thất Tùng, Phòng Giao dịch Yên Lãng.

Các phòng ban của Chi nhánh có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và cùng chịu sự quản lý của Giám đốc và Phó Giám đốc phụ trách.

Theo mô hình này, mô hình tổ chức của BIDV – CN Hà Thành là hợp lý và đảm bảo tách bạch các khối chức năng cũng như yêu cầu quản lý rủi ro. Đồng thời đáp ứng yêu cầu quản lý NHTM theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế mà vẫn phù hợp với các quy định của pháp luật, môi trường và tập quán kinh doanh của Việt Nam. Qua đó tạo bước đột phá nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng phục vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu quản lý tập trung và quản trị rủi ro. Luận văn: Khái quát sự hình thành của Ngân hàng BIDV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Thực trạng dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x