Luận văn: Khái quát marketing du lịch thành phố Cần Thơ

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Khái quát marketing du lịch thành phố Cần Thơ hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện hoạt động marketing du lịch thành phố Cần Thơ đến năm 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Tiềm năng phát triển du lịch thành phố Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ nằm giữa một mạng lưới sông ngòi kênh rạch vùng ĐBSCL về phía Tây sông Hậu, nằm trên trục giao thông thuỷ, bộ quan trọng nối Cần Thơ với các tỉnh ĐBSCL, Đông Nam Bộ và các vùng của cả nước. Cần Thơ tiếp giáp với 5 tỉnh, trong đó: phía Bắc giáp An Giang, phía Nam giáp Hậu Giang, phía Tây giáp Kiên Giang, phía Đông giáp Vĩnh Long và Đồng Tháp. Thành phố Cần Thơ là đô thị trực thuộc Trung ương có diện tích tự nhiên 1389,60 km2, có diện tích nội thị là 53 km2. Cần Thơ trải dài 65 km bên bờ Mêkông với nhiều hệ thống sông ngòi, kênh rạch như: sông Hậu, sông Cần Thơ, kênh Xà No, sông Cái Sắn…Các tuyến đường lớn chạy qua thành phố là: quốc lộ 1A, quốc lộ 80, quốc lộ 91, quốc lộ 61B

Cần Thơ có vẻ đẹp bình dị nên thơ của làng quê sông nước, dân cư tập trung đông đúc, làng xóm trù phú. Nét độc đáo tự nhiên và kiến trúc đô thị của Cần Thơ là mạng lưới kênh rạch. Kênh rạch cũng là “đường phố”, nó mang vẻ đẹp cho một đô thị lớn từng được mệnh danh là Tây Đô. Cần Thơ còn có hệ thống kênh rạch dày đặc quanh năm bồi đắp phù sa màu mỡ cho những cánh đồng lúa tốt tươi và những miệt vườn trĩu nặng hoa trái đã hình thành tuyến giao thông quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng và kinh tế – văn hoá, xã hội của Cần Thơ phát triển nói chung. Nhìn chung, khí hậu và thổ nhưỡng Cần Thơ rất thuận lợi cho việc phát triển một nền nông nghiệp đa ngành với nhiều loại cây trồng và vật nuôi. Chính điều này đã đem lại cho Cần Thơ những tiềm năng to lớn để phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh, sinh thái phát huy ưu thế sông nước, miệt vườn của vùng ĐBSCL.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.1. Tài nguyên du lịch tự nhiên Luận văn: Khái quát marketing du lịch thành phố Cần Thơ

Cần Thơ còn là trung tâm văn hóa của ĐBSCL, hàng năm với 4 kỳ hội chợ triển lãm quốc tế và những phiên chợ chuyên đề tại Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghiên cứu. Cần Thơ có tiềm năng để phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh, sinh thái kết hợp với tham quan các di tích văn hoá, lịch sử, nhân văn, phát huy ưu thế sông nước, miệt vườn của vùng ĐBSCL.

Cồn Tân Lộc, nằm giữa Sông Hậu cửa ngõ đi vào thành phố Cần Thơ từ hướng tỉnh An Giang đổ về thành phố, thuộc phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoản 40km. Cồn Tân Lộc có diện tích 32.68km2 là một vùng có vườn cây ăn trái trĩu cành quanh năm (bốn mùa), khí hậu mát mẻ, môi trường sinh thái trong lành. Quí khách đến đây ngoài việc tham quan vườn cây sinh thái, du khách còn tham quan những nhà bè nuôi cá da trơn (cá ba sa) xuất khẩu.

Cồn Sơn cũng nằm trãi dài trên Sông Hậu, thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoản 5km. Cồn Sơn có diện tích 67ha, Cồn Sơn là một đất trù phú, có một vị thế rất hấp dẫn để khai thác du lịch, ở đây phát triển tiềm năng kinh tế là vườn cây ăn trái xanh tươi suốt quanh năm. Tuy nhiên, Cồn Sơn trong thời gian qua vẫn còn hoang sơ chưa được quan tâm đầu tư, khai thác đúng tiềm năng thật sự của vùng đất mầu mỡ này.

Cồn Khương nằm cạnh thành phố Cần thơ, thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Với vị thế quy hoạch là khu nhà ở biệt thự sầm quất, khu nghĩ dưỡng, nên Cồn Khương được quan tâm đầu tư phát triển nhanh chóng góp phần tăng vẽ đẹp mỹ quan đô thị của thành phố Cần Thơ.

Cồn Ấu nằm ngay cửa ngõ của Sông Hậu trãi vào nằm ngay cạnh cầu Cần Thơ, thuộc phường Hưng Lợi, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ được xem là cồn đẹp nhất trong chuỗi các cồn nằm trên Sông Hậu. Cồn Ấu có diện tích khoản 130ha, Cồn có những vườn cây ăn trái và xen lẫn những khu làm rẫy của những hộ dân làm tăng thêm vẽ đẹp đặc sắc của miền quê Nam Bộ.

Vùng du lịch sinh thái của 7 xã, thị trấn của huyện Phong Điền hấp dẫn cho du khách bởi sự đậm đà, mộc mạc của làng quê vùng ven thành phố Cần Thơ với bạt ngàn vườn cây ăn trái, với những điểm du lịch miệt vườn sinh thái, ăn trái cây, nghe đàn ca tài tử, chèo xuồng, tham quan mô hình ruộng lúa,… đặc biệt được hòa mình vào cuộc sống của những người dân, ăn chung, ở chung và cùng làm việc với người nơi đây (loại hình hoestay) luôn được đón tiếp bằng nhiệt tình, than thiện và mến khách.

Làng du lịch Mỹ Khánh, cách từ trung tâm thành phố Cần Thơ 10km, diện tích 20ha là làng du lịch sinh thái nổi tiếng trong các điểm du lịch của Cần Thơ. Cung cấp cho khách du lịch nhiều dịch vụ như: lữ hành, lưu trú, ăn uống, karaoke, câu cá, hồ bơi và vườn thú có các loại thú, làng nghề, chèo thuyền,các trò chơi dân gian, quà lưu niệm…quí khách đến đây sẽ hài lòng với cung cách phục vụ, mến khách.

Vườn du lịch Giáo Dương, cách từ trung tâm thành phố Cần Thơ 15km, khoản 5ha. Đây thật sự là điểm du lịch miệt vườn du khách có thể hòa nhập vào cuộc sống của gia đình chủ vườn, sinh hoạt tự nhiên, thoải mái. Trong vườn có nhiều cây ăn trái, du khách có thể tự tay hái trái thưởng thức trái tươi xanh ngon ngọt và hưởng một khung cảnh làng quê miệt vườn Nam Bộ.

Vườn du lịch Thủy Tiên (Quận Ô Môn) là loại hình du lịch vườn sinh thái, khoảng cách từ trung tâm thành phố 15km, diện tích: 13ha, các dịch vụ cung cấp: lữ hành, lưu trú, ăn uống, chèo xuồng, vườn thú. Rất dễ tiếp cận điểm vườn bằng các phương tiện đường bộ bởi khoảng cách so với trung tâm thành phố cũng không xa lắm, điểm du lịch nằm trên tuyến lộ 61 rất thuận tiện cho du khách đến tham quan Luận văn: Khái quát marketing du lịch thành phố Cần Thơ

Khu du lịch Phù Sa (Quận Cái Răng) khoảng cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoản 2km, từ bến Ninh Kiều quí khách đi bằng đường thủy(tàu hoặc cano). Diện tích 30ha có khuôn viên rộng mát, đẹp, lượng cây ở đây tạo được bóng mát nhiều, chỗ nghỉ chân những tàn cây (xoài, rừng tre) sẽ giúp cho du khách cảm thấy thích thú và hài lòng hơn. Các dịch vụ cung cấp: lưu trú, ăn uống, câu cá sấu, trò chơi dân gian, môtô nước, canô kéo dù, ca nô kéo phao, tắm sông, sàn đạo, chèo xuồng, cắm trại đêm, quà lưu niệm. Ngoài ra, việc mở cửa dịch vụ cắm trại qua đêm với các hoạt động: lửa trại, tổ chức barbecue (tiệc nướng ngoài trời) ngày càng thu hút du khách đến tham quan và kéo dài thời gian tại điểm.

Vườn cò Bằng Lăng (Huyện Thốt Nốt) khoảng cách từ trung tâm thành phố: 45km, diện tích: 2ha các dịch vụ cung cấp: tham quan vườn cò, ăn uống giải khát nước do Vườn cò là một loại hình du lịch rất thú vị của du khách, mang tính rất đặc trưng của Nam Bộ từ đó thu hút rất nhiều khách du lịach đến tham quan. Vườn cò Bằng Lăng là một địa điểm thu hút nhiều người nước ngoài.

Ngoài những điểm du lịch trên khách du lịch không quên bỏ qua tham quan loại hình du lịch sông nước: Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, thành phố Cần Thơ được ví như “đô thị miền sông nước”. Hệ thống sông ngòi chằng chịt, từ bất kỳ bến sông nào, chúng ta cũng có thể tới được nơi cần đến, từ phiên chợ nổi nhộn nhịp, ồn ào buổi ban mai đến những khu vườn cây ăn trái, những cù lao hay những nông trường… bởi có mối liên hoàn đi lại bằng đường thủy của cư dân thời chưa có đường bộ. Nhiều dòng kênh, con rạch đã trở nên thân quen với du khách như: Ô Môn, Cần Thơ, Cái Răng, Rạch Ngỗng, Rạch Cái Sơn, Ðầu Sấu, Long Tuyền… Mỗi con rạch, dòng kênh đưa ta đến một vùng đất lạ với nét sinh thái độc đáo hiếm thấy. Hầu hết những khu vườn du lịch Ba Láng, Mỹ Khánh, Cát Ðồng, giáo Dương, Phước Thới, Phú An đều nằm cạnh những dòng kênh, con rạch. Về Cần Thơ, không gì thú vị bằng đi thuyền trên sông Hậu, khách vừa giải khát vừa nghe nhạc tài tử, vừa thưởng thức cảnh trời xanh mây nước, nắng ấm, gió êm vừa ngắm cảnh sinh hoạt bên sông êm đềm trong buổi bình minh và hoàng hôn trên những chiếc xuồng tam bản mọc mạc đến các du thuyền sang trọng như: du thuyền Lady Hậu (150 chỗ), du thuyền Tây Đô (60 chỗ), du thuyền Cần Thơ (3 tầng với sức chứa 300 khách), du thuyền Ninh Kiều (50 khách) hay trên những chiếc Kayak thú vị. Đặc biệt, khi đến Cần Thơ, sau khi bồng bềnh trên sông uốn khúc, xuồng ghe tấp nập, du khách có thể tham quan các khu chợ nổi như: chợ nổi Cái Răng, Phong Điền- chợ mua bán trên sông một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ.

2.1.2. Tài nguyên du lịch nhân văn (bao gồm các di tích lịch sử – văn hóa) Luận văn: Khái quát marketing du lịch thành phố Cần Thơ

Các di tích lịch sử và kiến trúc : Khi đến với Cần Thơ, có một đặc điểm sẽ làm cho du khách chú ý đó chính là sự đan xen hài hòa giữa những công trình kiến trúc của người Việt, Khmer, Hoa. Có thể nói, thành phố này là một tập hợp của nhiều sắc thái văn hóa, trong đó mỗi di tích lịch sử hay công trình kiến trúc đều đã góp vào quần thể một dáng vẻ rất riêng của mình. Nét độc đáo trong cấu trúc xóm làng và cả kiến trúc nhà ở đã phần nào nói lên lối sống, tập quán và cả những suy nghĩ của người dân Nam Bộ xưa và nay. Chính điều này đã tô điểm thêm cho bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ của vùng đất Tây Đô, tạo nên sức thu hút đối với khách thập phương. Một số di tích lịch sử và kiến trúc thường thu hút du khách tại Cần Thơ như: Bảo tàng Cần Thơ, Đình Bình Thủy, Nhà cổ Bình Thủy, Chợ cổ Cần Thơ, Chùa Ông, Chùa Munir Ansây, Mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, Mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, Thiền Viện Trúc Lâm Phương nam lộ Vòng Cung…

Dân cư, dân tộc Dân số toàn thành có 1.137.269 người. Mật độ dân số bình quân là 812người/km2 (ở thành thị là 1.737người/km2 và nông thôn là 558 người/km2). Về dân tộc, người Kinh chiếm tỷ lệ cao nhất (với số dân 1.102.339 người, chiếm 96,8%), tại

Cần Thơ còn có dân tộc Khmer (1,4%), người Hoa (1,7%) và các dân tộc khác (0,1%). Các dân tộc tại Cần Thơ sống hòa đồng, tôn trọng tập tục của nhau, hình thành nên sự giao thoa hấp dẫn, đặc sắc giữa các dân tộc. Khi đến với Cần Thơ, có một đặc điểm sẽ làm cho du khách chú ý đó chính là sự đan xen hài hòa giữa những công trình kiến trúc của người Việt, Khmer, Hoa. Có thể nói, thành phố này là một tập hợp của nhiều sắc thái văn hóa, trong đó mỗi di tích lịch sử hay công trình kiến trúc đều đã góp vào quần thể một dáng vẻ rất riêng của mình. Nét độc đáo trong cấu trúc xóm làng và cả kiến trúc nhà ở đã phần nào nói lên lối sống, tập quán và cả những suy nghĩ của người dân Nam Bộ xưa và nay. Chính điều này đã tô điểm thêm cho bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ của vùng đất Tây Đô, tạo nên sức thu hút đối với khách thập phương. Luận văn: Khái quát marketing du lịch thành phố Cần Thơ

Các di tích lịch sử văn hóa

Bảo tàng Cần Thơ

Cơ quan đặc ủy An Nam Cộng Sản Đảng Hậu Giang (Q.Bình Thủy)

Đình Bình Thủy (Long Tuyền – Q.Bình Thủy)

Chùa Nam Nhã (612 Cách Mạng Tháng 8, Q.Ninh Kiều)

Long Quang cổ tự (Long Hòa, Q.Bình Thủy)

Chùa Munir Ansây (36 Đại lộ Hòa Bình, Q.Ninh Kiều)

Mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa (Lê Hồng Phong, Q. Bình Thủy)

Mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị (Nhơn Ái – H.Phong Điền)

Bến Ninh Kiều (Hai Bà Trưng, Q.Ninh Kiều)

Chùa Ông (Quảng Triệu hội quán) (Hai Bà Trưng, Q.Ninh Kiều)

Chùa Hội Linh (314/36 Cách Mạng Tháng 8, Q.Ninh Kiều)

Khám lớn Cần Thơ (Đại lộ Hòa Bình, Q.Ninh Kiều)

Làng cổ Long Tuyền (Long Tuyền, Bình Thủy)

Nhà cổ Bình Thủy (Q.Bình Thủy)

Chợ nổi Phong Điền (H.Phong Điền)

Chợ nổi Cái Răng (Q.Cái Răng)

Chợ đêm Tây Đô (Hai Bà Trưng, Q.Ninh Kiều)

Di tích khảo cổ văn hóa Óc Eo (Rạch Bào, H.Phong Điền)

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam lộ Vòng Cung…

Văn hóa – lễ hội – di tích lịch sử

Do sự tác động của những điều kiện lịch sử, kinh tế mà lễ hội cổ truyền của cư dân vùng ĐBSCL có một số nét khác biệt. Do đặc điểm sống chung của 3 dân tộc Việt, -Khmer – Hoa, Cần Thơ có khá nhiều lễ hội. Số lễ hội này bắt nguồn từ tập quán cổ truyền hoặc do tín ngưỡng dân gian của mỗi dân tộc tạo nên. Cần Thơ có một số lễ hội được nhiều người biết đến như: lễ hội cúng đình Bình Thủy (lễ Hạ Điền, lễ Thượng Điền, lễ Kỳ Yên), lễ hội Chùa Ông, lễ hội dân tộc Khmer (lễ CholchnamThmay, lễ Dolta), chợ hoa xuân bến Ninh Kiều, hội chợ triễn lãm quốc tế Cần Thơ…

Các món ẩm thực: cháo cá lóc rau đắng đồng, cá lóc nướng trui, canh chua cá linh bông so đũa, lẩu mắm Dạ Lý, bò lụi Thốt Nốt, chè bưởi Cần Thơ, bánh cống Cần Thơ, bánh tét lá cẩm, bánh xèo Nam bộ, nem nướng Thanh Vân,…

Các làng nghề

Du lịch làng nghề là sản phẩm du lịch khai thác các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Các sản phẩm do làng nghề tạo ra như là một đối tượng tài nguyên du lịch có giá trị, được khai thác để phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu tìm hiểu văn hóa, tham quan du lịch của du khách. Đến đây, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy sự tinh tế, tỉ mỉ, của người thợ trong từng công đoạn sản xuất. Hầu hết, các làng nghề ở Cần Thơ đều góp phần rất lớn vào việc phản ánh cuộc sống gắn liền với thiên nhiên, sông nước của người dân vùng Nam Bộ như: các làng đóng ghe xuồng, tàu (Cái Răng, Bình Thủy, làng đan lọp Thới Long (Thới Long- Ô Môn), làng đan lưới Thơm Rơm (Thạnh Hưng- Thốt Nốt)…

Ngoài ra, ở Cần Thơ còn có làng hoa Thới Nhựt thuộc xã An Bình, vườn lan Bình Thủy, vườn xương rồng (10/6 Nguyễn Thị Minh Khai)… hay các làng nghề tập trung ở Ô Môn – Thốt Nốt như: lò hột vịt lộn, làng làm bánh tráng Thuận Hưng, xóm chằm lá Thới Long, xóm đắp lò trấu bằng đất sét, trại đóng ghe, lò đường thủ công, làng cá bè, lò nấu cồn, làng đan thúng… cũng là các làng nghề có sức hấp dẫn đối với nhiều du khách hiện nay… Tìm hiểu các làng nghề truyền thống và những nét sinh hoạt độc đáo của 3 dân tộc Việt- Hoa- Khmer. Đặc biệt, du khách còn được thưởng thức loại hình đờn ca tài tử trên sông một loại hình nghệ thuật mang đậm nét văn hóa dân tộc. Luận văn: Khái quát marketing du lịch thành phố Cần Thơ 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Thực trạng hoạt động du lịch thành phố Cần Thơ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x