Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH MTV đến năm 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Giới thiệu chung về Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH MTV

Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH MTV, tên giao dịch Petrolimex Sài Gòn, được thành lập ngày 17/9/1975, là đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – Bộ Công Thương.

Hình 2.1: Biểu tượng của Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH MTV.

Trụ sở Công ty hiện đóng tại địa chỉ: Số 15 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, được thành lập vào ngày 17 tháng 09 năm 1975, mã số thuế đăng ký là 0300555450. Các đơn vị thành viên của công ty bao gồm:

 • Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu tại số 15 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
 • Tổng kho xăng dầu Nhà Bè tại khu phố 6, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh.
 • Xí nghiệp dịch vụ xây lắp và thương mại Petrolimex Sài Gòn tại số 15 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Hoạt động chính: Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.1 Sơ lược về quá trình hình thành Công ty Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

Công ty Xăng dầu khu vực II – TNHH MTV, tên giao dịch Petrolimex Sài Gòn, được thành lập ngày 17/9/1975, là đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – Bộ Công Thương.

Với mục tiêu lấy khách hàng làm trung tâm, việc đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng xăng dầu là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Petrolimex Sài Gòn. Trong đó, việc đảm bảo chất lượng xăng dầu phân phối ra thị trường là một trong những tiêu chí quan trọng của chuỗi giá trị chất lượng dịch vụ mà Công ty đã cam kết với khách hàng.

Trong 38 năm xây dựng và phát triển, Petrolimex Sài Gòn không ngừng đẩy mạnh đầu tư, phát triển hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng “Quy mô, hiện đại, an toàn và thân thiện với môi trường”. Hiện tại, Công ty có hệ thống kho cảng xăng dầu 196 ha trải dài hơn 03 km dọc Sông Sài Gòn, tổng sức chứa hơn 730.000 m3, trang thiết bị công nghệ hiện đại, hệ thống quản lý và vận hành được tự động hóa, năng lực xuất nhập trên 08 triệu m3 (tấn) / năm. Ngoài ra, Công ty còn có hệ thống 68 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên khắp địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được đầu tư khang trang, hiện đại.

Petrolimex Sài Gòn là đầu mối duy nhất có hệ thống phân phối kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu trên tất cả các kênh từ bán buôn (Tổng đại lý, Đại lý, hộ công nghiệp), bán tái xuất, bán lẻ đến tận tay người tiêu dùng, … Mạng lưới phân phối của Công ty bao phủ rộng khắp thị trường khu vực.

Petrolimex Sài Gòn là công ty tiên phong đa dạng hóa và luôn nâng cao chất lượng sản phẩm xăng dầu cung ứng ra thị trường; các loại hình dịch vụ hỗ trợ khách hàng rất phong phú và đa dạng.

Petrolimex là thương hiệu mạnh, uy tín trên thị trường và đã đi sâu vào tiềm thức của khách hàng. Hình ảnh logo chữ P đã trở thành nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng, là “Khởi nguồn của mọi chuyển động”.

2.1.2 Cơ cấu tổ chức của Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH MTV

Bộ máy quản lý của công ty được tổ chức theo kiểu trực tuyến chức năng.

Giám đốc là người trực tiếp chỉ đạo và ra các quyết định điều hành mọi mặt của công ty. Phó giám đốc, các trưởng phòng làm nhiệm vụ tham mưu cho giám đốc về những lĩnh vực liên quan.

Sơ đồ 2.1: Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Petrolimex Sài Gòn

Cơ cấu trực tuyến – chức năng vừa có được ưu điểm của cơ cấu trực tuyến là tạo ra sự thống nhất và tập trung cao với chế độ trách nhiệm rõ ràng, vừa sử dụng được đội ngũ lao động có chuyên môn nghiệp vụ giỏi theo mô hình chức năng.

Hội nhập với kinh tế thế giới, sự tăng trưởng mạnh của kinh tế khu vực và kinh tế trong nước, sự phát triển của công nghệ thông tin trên toàn cầu đòi hỏi mỗi một cá nhân trong bộ máy tổ chức phải không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng hoạt động kinh doanh của Công ty.

2.1.3 Tầm nhìn, sứ mạng, giá trị cốt lõi, mục tiêu và định hướng phát triển của Petrolimex Sài Gòn Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

2.1.3.1 Tầm nhìn: “Để tiến xa hơn”

 • Là lời hứa chắc chắn, bắt nguồn từ sản phẩm chủ đạo của công ty liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng.
 • Là tầm nhìn không chỉ giúp đẩy mạnh ngành kinh doanh xăng dầu, mà còn có khả năng hỗ trợ các dịch vụ khác.
 • Là mục tiêu để công ty luôn hướng đến nhằm hoàn thiện hoá và luôn ở vị trí kỳ vọng.
 • Là lời hiệu triệu xung trận cho cả trong và ngoài công ty.
 • Là lãnh địa tốt cho ý tưởng sáng tạo.

2.1.3.2 Sứ mạng

Trên cơ sở quan điểm định hướng phát triển của Tập đoàn, sứ mạng của Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH MTV là:

Đáp ứng ngày càng tốt hơn, thoả mãn tối đa nhu cầu xăng dầu của khách hàng.

Cam kết cung cấp các sản phẩm xăng dầu đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam với giá cả hợp lý và dịch vụ tốt nhất.

Tổ chức kinh doanh thương mại xăng dầu hoàn thành cả hai sứ mạng “Kinh tế” và “Chính trị”; có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn đồng thời thực hiện nhiệm vụ là bình ổn nhu cầu và giá xăng dầu cho xã hội.

2.1.3.3 Giá trị cốt lõi

 • Đa dạng.
 • Di sản.
 • Nhân bản.
 • Phát triển.

2.1.3.4 Mục tiêu phát triển của Công ty đến năm 2020 Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt như hiện nay, mỗi doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững được đều phải có những chiến lược, mục tiêu cụ thể nhằm đạt được những thắng lợi và hiệu quả trong kinh doanh. Petrolimex Sài Gòn đã xây dựng cho mình mục tiêu chiến lược tổng thể như sau:

Phấn đấu giữ vững hình ảnh Petrolimex Sài Gòn là một trong những đơn vị kinh doanh xăng dầu có uy tín của thương hiệu Petrolimex.

Tối đa hóa lợi nhuận vì lợi ích của toàn thể công ty và cán bộ nhân viên.

Xây dựng nền tảng công ty phát triển vững chắc trên cơ sở thiết lập hệ thống tổ chức đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp – năng động – sáng tạo – nhiệt tình.

Phát triển hệ thống khách hàng trung thành, luôn đảm bảo nguồn cung cho khách hàng với khối lượng phù hợp.

Tung ra sản phẩm mới: Xăng Etanol, Dầu Bio-diezel.

Xây dựng hệ thống mạng lưới cung ứng xăng dầu đồng bộ từ kho, trạm, cầu cảng, phương tiện vận tải đường bộ, đường biển, tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực, thi công xây lắp công trình xăng dầu, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nói chung và tăng năng lực kinh doanh của các đơn vị thành viên nói riêng. Qua đó càng xác định thực hiện tốt hơn nhiệm vụ mở rộng kinh doanh theo hướng đa ngành nghề, đa thị trường.

Thị trường bán buôn: Duy trì và phát triển thêm hệ thống đại lý, tổng đại lý, đồng thời tập trung phát triển các khách hàng công nghiệp lớn, đặc biệt là các công ty vận tải biển. Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

Thị trường bán lẻ: Phát triển mở rộng hệ thống mạng lưới các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có chất lượng phục vụ vượt trội trong việc tạo ra các dịch vụ khác hẳn các doanh nghiệp khác cho người tiêu dùng, bằng cách đổi mới kỹ thuật dịch vụ bán hàng, nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng.

Nâng cao chất lượng sản phẩm, thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng để từ đó tạo dựng được lòng tin trong khách hàng, và họ có thể yên tâm khi sử dụng mặt hàng với chất lượng tốt, giá cả phù hợp và dich vụ giao hàng uy tín.

Quản trị công ty theo mục tiêu của từng giai đoạn cụ thể đảm bảo phù hợp với mục tiêu chung của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đề ra.

Về thị phần: Chiếm lĩnh trên 50% thị phần tại Thành phố Hồ Chí Minh.

2.1.3.5 Định hướng phát triển

Với mục tiêu mở rộng quy mô công ty, phát triển bền vững và toàn diện, Petrolimex Sài Gòn đã đưa ra một số định hướng phát triển như sau:

Về nguồn nhân lực: Thực hiện chương trình tuyển dụng và đào tạo nhân lực, trong đó chú trọng đến cán bộ quản lý cấp trung, cao cấp và cán bộ chuyên môn nghiệp vụ kinh doanh. Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

Bảo đảm và phát triển vốn, tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó hiệu quả với tác động sau cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Chú trọng phát triển mạnh lĩnh vực kinh doanh xăng dầu của công ty.

Để tránh những sự cố bất ngờ xảy ra khi vận chuyển, giao nhận hàng tại cảng biển như: Sự cố tràn dầu, cháy nổ,… Công ty đang triển khai và hoàn thiện công tác ứng phó sự cố tràn dầu tại cầu cảng để giảm thiểu tối đa những tổn thất cho công ty. Đồng thời, công ty cũng đang đầu tư trang thiết bị hiện đại tại các cửa hàng xăng dầu để nâng cao khả năng phòng chống cháy nổ.

Thực hiện việc phát triển kinh doanh bán lẻ xăng dầu tạo sự khác biệt về chất lượng xăng dầu, dịch vụ của hệ thống các cửa hàng trực thuộc so với các đơn vị kinh doanh xăng dầu khác.

Cùng với quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, các hoạt động đều phải được chuẩn hóa theo quy trình, từ quản lý trung tâm đào tạo, quản lý tiền hàng công nợ bán hàng, quản lý vận tải, đầu tư sửa chữa,… để chuẩn hóa hạch toán, minh bạch và tạo ra hệ thống kiểm soát toàn diện, sát thực theo hướng chủ động ngăn ngừa trước. Đồng thời, tạo môi trường để xây dựng tính chuyên nghiệp trong từng hoạt động.

Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể trong đơn vị để tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho người lao động, đặc biệt là lao động vận tải và bán lẻ, phải đảm bảo chất lượng dịch vụ vận tải, số lượng và chất lượng xăng dầu đến người tiêu dùng để giữ gìn hình ảnh và uy tín thương hiệu của Petrolimex.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam chưa vượt qua khó khăn, tình hình xã hội phức tạp ảnh hưởng nhất định đến nhận thức, tư tưởng của người lao động, cùng với các biện pháp quản lý và áp lực thay đổi, cần tạo ra động lực đủ mạnh để thúc đẩy tăng năng suất từ việc trả lương theo hiệu quả – tăng cơ cấu tiền lương, tiền thưởng gắn với hiệu quả và mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

2.1.4 Đặc điểm sản phẩm Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

Bao gồm các loại xăng dầu phục vụ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng: Xăng: Ký hiệu M92, M95: Được sử dụng tương ứng cho dung tích động cơ xe.

Dầu Diesel: Ký hiệu DO 0,25%S và DO 0,05%S: Sử dụng cho sản xuất như:

Dùng để đốt lò lấy hơi, lấy nhiệt, máy phát điện và xe vận tải.

Dầu Mazout: Ký hiệu FO 3.0%S và FO 3.5%S và FO N380: Sử dụng chủ yếu cho sản xuất như: Dùng để đốt lò lấy hơi trong các nhà máy sản xuất hàng công nghiệp, lấy nhiệt trong các nhà máy nhiệt điện.

Dầu Hoả: Ký hiệu KO: Mặt hàng hàng chủ yếu để thắp sáng và đun lấy nhiệt.

Sản phẩm xăng dầu là loại nhiên liệu sử dụng cho hầu hết động cơ của các ngành công nghiệp… Đặc tính của nó là:

 • Ở thể lỏng.
 • Dễ bay hơi.
 • Dễ cháy khi gặp lửa, dễ gây nổ khi gặp áp suất nén cao.

Phương pháp bán hàng

Bán buôn: Là hình thức bán xăng dầu theo điều kiện giao hàng không thông qua hệ thống cột bơm tại các của hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc công ty. Đây là hình thức bán chủ yếu của công ty, bao gồm:

 • Bán buôn trực tiếp: Bán cho các doanh nghiệp sản xuất, nhà máy nhiệt điện và các xí nghiệp khai thác.
 • Bán Tổng đại lý; Uỷ thác: Là những khách hàng thương mại kinh doanh xăng dầu.
 • Đại lý bán lẻ: Là những khách hàng có cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Tạm nhập – tái xuất: Là hình thức bán không thông qua trụ bơm, chủ yếu bán cho phân khúc thị trường tàu biển, khu chế xuất và một số khách hàng thuộc diện chế xuất trong khu công nghiệp.

Bán lẻ trực tiếp: Là hình thức bán xăng dầu theo điều kiện giao hàng qua trụ bơm tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc công ty và các cửa hàng liên doanh.

2.2 Hoạt động kinh doanh của Petrolimex Sài Gòn giai đoạn 2008 – 2012 Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

Trong tình hình thị trường kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu ngày càng có sự cạnh tranh mạnh mẽ và khốc liệt thì vấn đề doanh nghiệp giữ được thị phần, kinh doanh có hiệu quả, mang lại lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước là thành tích tốt, điều đó tạo điều kiện để công ty tái đầu tư, sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng quy mô. Qua các chỉ tiêu về doanh thu, giá vốn, lợi nhuận, thuế…. ta có thể đánh giá tình hình hoạt động của công ty.

Bảng 2.1: Kết quả kinh doanh của Petrolimex Sài Gòn trong 05 năm

Sản lượng xăng dầu bán trực tiếp của công ty có xu hướng tăng qua các năm với tốc độ tăng bình quân hơn 8%/năm. Trong đó:

Tỷ trọng bình quân kênh bán lẻ trực tiếp chiếm 18,52% sản lượng bán, với tốc độ tăng bình quân 8,75%/năm. Trong đó, bán lẻ trực tiếp qua hệ thống thẻ Flexicard chiếm tỷ trọng 13,68% sản lượng bán lẻ trực tiếp và có chiều hướng giảm, với tốc độ giảm bình quân 11%/năm.

Tỷ trọng bình quân kênh bán buôn trực tiếp chiếm 19,22% sản lượng bán, nhưng có chiều hướng sụt giảm, với tốc độ giảm bình quân 24,25%/năm.

Tỷ trọng bình quân kênh bán tổng đại lý, uỷ thác chiếm 13,1% sản lượng bán, nhưng có chiều hướng sụt giảm, với tốc độ giảm bình quân 16,5%/năm. Trong đó, tỷ trọng bình quân kênh bán tổng đại lý ngoài ngành chiếm 63,6% sản lượng bán qua kênh tổng đại lý, uỷ thác lại có chiều hướng giảm với tốc độ giảm bình quân 40%/năm.

Tỷ trọng bình quân kênh bán đại lý chiếm 11,41% sản lượng bán, với tốc độ tăng bình quân 7,25%/năm.

Sản lượng xuất bán xăng dầu tăng vào năm 2011 và 2012, đặc biệt là kênh bán lẻ trực tiếp do trong năm này có biến động bất thường. Do bị ảnh hưởng nặng nề của biến động giá dầu thế giới dẫn tới tình trạng càng nhập nhiều, càng bán nhiều thì càng lỗ. Do vậy, nhiều đầu mối đã hạn chế nhập khẩu, đổ dồn phần lớn nhu cầu thị trường vào Petrolimex.

Tuy sản lượng tăng tương đối đều qua các năm, nhưng doanh thu lại biến động tăng giảm không đồng đều do tình hình giá dầu thế giới biến động tăng, giảm liên tục kéo theo giá trong nước tăng, giảm theo. Dẫn đến lợi nhuận của công ty tăng giảm bất thường, mặt khác để thực hiện nhiệm vụ chính trị Nhà nước giao công ty không thể chủ động trong giá bán. Do đó, công ty không thể chủ động trong việc tạo ra lợi nhuận. Đặc biệt, năm 2011 và 2012 thể hiện rõ nhất vấn đề này: Giá xăng dầu thế giới tăng cao, nhưng để đảm bảo sản xuất, bình ổn giá trong nước, Chính phủ đã quy định giá bán thấp hơn giá thế giới dẫn tới tình trạng chi phí kinh doanh của công ty tăng cao. Vì vậy, tuy những năm này sản lượng bán cao nhất nhưng lợi nhuận công ty không đáng kể.

Thị phần của công ty

Công ty đã thiết lập quan hệ thương mại xăng dầu chặt chẽ và truyền thống với hơn 100 khách hàng là các doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ xăng dầu qua phương thức bán buôn trực tiếp và tạm nhập – tái xuất, với hơn 10 doanh nghiệp thương mại xăng dầu, 80 đại lý bán lẻ, hơn 100 điểm bán hàng cùng với hệ thống 65 cửa hàng xăng dầu trải rộng khắp địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảng 2.2: Thị phần của các đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua bảng 2.3 tổng hợp thị phần của các đầu mối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ta thấy, Công ty Petrolimex Sài Gòn chiếm thị phần khá cao năm 2012 chiếm 44% thị phần, tiếp đến là Saigon Petro chiếm 21%, Petec chiếm 14% và tiếp đến là PV Oil chiếm 12% thị phần. Điều này cho thấy Petrolimex Sài Gòn vẫn là đơn vị ở vị trí dẫn đầu trong ngành kinh doanh xăng dầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Luận văn: Khái quát chung về Công ty Xăng dầu TNHH MTV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Công ty MTV

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x