Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

PHẦN MỞ ĐẦU

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Từ những năm 1970, sản phẩm gas đã được sử dụng tại Việt Nam. Từ đó đến nay, với những ưu điểm vượt trội so với nhiên liệu truyền thống khác như không tạo khói, bụi, khí thải độc hại, nhiệt lượng lớn, dễ vận chuyển, nguồn cung ngày càng ổn định. Gas đã trở thành mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống. Ở những nước phát triển trên thế giới, gas được xem là nhiên liệu thiết yếu bởi tính thiết thực, độ sạch, khả năng bảo vệ môi trường.

Hiện nay, Việt Nam có 53 công ty kinh doanh gas trên thị trường. Trong đó, có 23 công ty được phép nhập khẩu và xuất khẩu gas. Các doanh nghiệp còn lại tham gia vào hoạt động phân phối gas. Tình hình cạnh tranh trên thị trường diễn ra hết sức khốc liệt và gay gắt. Các hãng kinh doanh gas sử dụng nhiều biện pháp cạnh tranh từ giá bán, khuyến mãi, tài trợ tín dụng và cả các biện pháp cạnh tranh không lành mạnh nhằm phát triển, chiếm lĩnh thị phần.

Trong những năm gần đây, các công ty tư nhân và cổ phần mới tham gia kinh doanh gas có tốc độ tăng trưởng cao từ 25-30%/năm. Trong khi, các công ty liên doanh và công ty nhà nước tốc độ tăng trưởng thấp. Sự thay đổi thị phần là do các công ty tư nhân có chính sách linh hoạt, hiệu quả đã làm giảm thị phần của các công ty nhà nước và công ty liên doanh.

Thời gian tới, sẽ có ngày càng nhiều sự ra đời và phát triển của các nhà nhập khẩu, phân phối, các trung gian thương mại kinh doanh gas mới. Điều đó làm cho mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kinh doanh gas ngày càng tăng thêm. Vì vậy, làm thế nào để có thể hoàn thiện được hoạt động marketing trong doanh nghiệp mình để doanh nghiệp ngày càng đứng vững và phát triển trên thị trường là điều mà các doanh nghiệp hết sức quan tâm.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Trước sức ép của cạnh tranh, để phát triển thị trường và tăng thị phần đòi hỏi phải có hoạt động marketing phù hợp. Việc nghiên cứu thực trạng hoạt động marketing của sản phẩm gas bình của Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn trong thời gian qua và đề ra giải pháp hữu hiệu nhằm duy trì, phát triển, nâng cao vị thế và tăng khả năng cạnh tranh là vấn đề hết sức cần thiết.

Xuất phát từ những lý do nếu trên, tôi tiến hành nghiên cứu đề tài:Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn làm đề tài cho luận văn thạc sỹ của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2. MỤC TIÊU LUẬN VĂN

Mục tiêu chính của đề tài là hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn. Mục tiêu cụ thể như sau:

 • Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Marketing cho sản phẩm gas bình tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn.
 • Phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình của Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn.
 • Đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động marketing sản phẩm gas bình tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn đến năm 2018.

3. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

 • Đối tượng nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu trọng tâm của đề tài là hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn.
 • Đối tượng khảo sát là khách hàng thường xuyên sử dụng gas bình của Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn (khách hàng cá nhân và hộ gia đình).
 • Phạm vi nghiên cứu: Về không gian: Tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn.

Về thời gian: Phân tích thực trạng hoạt động Marketing sản phẩm gas bình của công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn giai đoạn từ 2013 – 2015. Và đề xuất giải pháp đến năm 2018.

4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Nguồn dữ liệu

Đề tài sử dụng nguồn đa dữ liệu:

Dữ liệu thống kê (từ các báo cáo của Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn cung cấp hoặc công bố trên mạng internet qua 3 năm 2013-2015 và các nguồn tài liệu có liên quan đến vấn đề nghiên cứu như sách báo, tạp chí, chương trình khoa học, các khóa học luận văn … đã được công bố)

Dữ liệu điều tra: Dữ liệu thu thập được từ các bảng điều tra, phỏng vấn khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm gas bình của Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Việc tính toán và xử lý dữ liệu điều tra trên máy tính qua phần mềm thống kê thông dụng SPSS 20 và Excel 2013.

4.2 Phương pháp thực hiện

Đề tài sử dụng đa phương pháp: định tính có kết hợp định lượng.

 • Phương pháp định tính: Tổng hợp, phân tích, diễn giải, quy nạp.
 • Phương pháp định lượng: Tác giả tiến hành kiểm định sơ bộ thanh đo bằng Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá EFA. Trên cơ sở các tài liệu đã được tổng hợp, tác giả vận dụng các phương pháp phân tích thống kê như số tương đối, số tuyệt đối, số bình quân để phân tích đánh giá hoạt động marketing sản phẩm gas bình của công ty. Đối với số liệu sơ cấp thì tác giả sử dụng phương pháp thống kê mô tả (descriptive) được sử dụng để xử lý các dữ liệu và thông tin thu thập nhằm đảm bảo tính chính xác và từ đó có thể đưa ra kết luận có tính khoa học và độ tin cậy cao trong vấn đề nghiên cứu.

5. Ý NGHĨA THỰC TIỄN ĐỀ TÀI

Góp phần giúp Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn thấy rõ được tình hình thực hiện hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình của công ty.

Cung cấp một số giải pháp marketing cho sản phẩm gas bình của công ty. Từ đó, nâng cao vị thế công ty trên thị trường.

6. KẾT CẤU ĐỀ TÀI Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Kết cầu của đề tài gồm các phần và chương như sau:

Phần mở đầu.

Chương 1: Cơ sở lý luận về marketing.

Chương 2: Thực trạng hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn.

Chương 3: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình tại Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn.

Kết luận.

Tài liệu tham khảo.

Phụ lục.

CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ MARKETING

1.1. LÝ THUYẾT VỀ MARKETING

1.1.1. Khái niệm marketing

Marketing là thiết lập, duy trì và củng cố các mối quan hệ với khách hàng và các đối tác liên quan để làm thỏa mãn mục tiêu của các thành viên này.

Marketing là một quá trình trao đổi có tính xã hội các thực thể giá trị hữu hình và vô hình với những người khác để đáp ứng các mục đích của cá nhân hay của tổ chức.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Marketing là một chức năng của tổ chức và là một tập hợp các quá trình để tạo ra, truyền đạt và chuyển giao giá trị cho khách hàng và để quản lý các mối quan hệ với khách hàng sao cho có lợi cho tổ chức và những thành phần có liên quan với tổ chức. (American Marketing Association)

Marketing là một quy trình xã hội, trong đó, các cá nhân và nhóm dành được những điều mình cần và muốn thông qua việc tạo dựng, đề xuất và trao đổi các sản phẩm và dịch vụ tương xứng về về giá trị với những cá nhân, tổ chức khác. (Philip Kotler & Kevin Keller, 2013, trang 9)

Marketing là quá trình mà các công ty tạo ra giá trị cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng để nhận được giá trị trao đổi từ khách hàng.

1.1.2. Marketing dịch vụ

Dịch vụ là bất cứ một hành động hay một sự thực mà một bên có thể cung cấp cho bên kia, về bản chất là phi vật thể và không dẫn đến quyền sở hữu bất cứ thứ gì. Việc tạo ra nó có thể có, hoặc cũng có thể không gắn với một sản phẩm hữu hình” (Kotler & Keller, 2011) (Lưu Văn nghiêm, 2008) Marketing dịch vụ là sự thích nghi lý thuyết hệ thống vào thị trường dịch vụ, bao gồm quá trình thu nhận, tìm hiểu, đánh giá và thỏa mãn khách hàng mục tiêu bằng hệ thống các chính sách, các biện pháp tác động vào toàn bộ tổ chức sản xuất, cung ứng và tiêu dùng dịch vụ. Thông qua hệ thống phân phối doanh nghiệp sẽ sử dụng tối ưu các nguồn lực của doanh nghiệp trên cơ sở cân bằng lợi ích giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp và lợi ích xã hội.

Marketing dịch vụ được duy trì trong sự tác động qua lại giữa sản phẩm dịch vụ với nhu cầu của người tiêu dùng và những hoạt động của đối thủ cạnh tranh trên nền tảng cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội (Nguyễn Thượng Thái, 2007).

1.1.3. Chức năng của marketing Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Chức năng cơ bản của Marketing là dựa trên sự phân tích môi trường marketing, cụ thể là:

Phân tích môi trường và nghiên cứu marketing: dự báo và thích ứng mới những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại; tập hợp các thông tin để giải quyết các vấn đề marketing.

Mở rộng phạm vi hoạt động: lựa chọn và đưa ra cách thức thâm nhập những thị trường mới.

Phân tích người tiêu dùng: xem xét và đánh giá những đặc tính, yêu cầu, tiến trình mua của người tiêu dùng; lựa chọn các nhóm người tiêu dùng để hưởng các nỗ lực marketing.

Hoạch định sản phẩm: phát triển, duy trì sản phẩm, dòng và tập hợp sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, nhãn hiệu, bao bì, loại bỏ sản phẩm yếu kém. Hoạch định phân phối: xây dựng mối liên hệ với trung gian phân phối, quản lý dự trữ, tồn kho, vận chuyển, phân phối hàng hóa và dịch vụ bán sỉ và bán lẻ.

Hoạch định xúc tiến: thông đạt với khách hàng, công chúng và các nhóm khách hàng thông qua hình thức của quảng cáo, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân và khuyến mãi.

Hoạch định của giá: xác định các mức giá, kỹ thuật để định giá, các điều khoản bán hàng, điều chỉnh giá và sử dụng giá như một yếu tố tích cực hay thụ động.

Thực hiện kiểm soát và đánh giá marketing: hoạch định, thực hiện và kiểm soát các chương trình, hoạt động marketing; đánh giá các rủi ro, lợi ích của các quyết định và tập trung vào chất lượng toàn diện.

1.1.4. Quá trình marketing trong doanh nghiệp Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Marketing lấy khách hàng làm trung tâm, nhằm làm thoả mãn tối đa nhu cầu khách hàng. Theo Philip Kotler (1999): “Doanh nghiệp cần thực hiện tốt những bước cơ bản sau:

R = Nghiên cứu thị trường (research).

Nghiên cứu thị trường là chức năng liên kết với người tiêu dùng, khách hàng và công chúng đến các nhà Marketing thông qua thông tin. Thông tin được sử dụng để xác định các cơ hội và các vấn đề marketing; tạo ra, tinh chỉnh, và đánh giá các hoạt động marketing; giám sát hoạt động marketing; nâng cao hiểu biết về marketing như một quá trình. Nghiên cứu thị trường chỉ ra các thông tin cần thiết để giải quyết những vấn đề này, thiết kế các phương pháp thu thập thông tin, quản lý và thực hiện quá trình thu thập dữ liệu, phân tích các kết quả, truyền đạt các kết quả tìm thấy và tác động của những kết quả đó.

STP = Phân khúc (segmentations), xác định thị trường mục tiêu (targeting) và định vị (positioning).

Phân khúc thị trường là chia thị trường không đồng nhất thành các khúc thị trường đồng nhất để làm nổi rõ lên sự khác biệt về nhu cầu, tính cách hay hành vi. Lựa chọn thị trường mục tiêu là quyết định phân phối nguồn lực Marketing của doanh nghiệp tại một hay một số khúc thị trường mà doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh. Định vị thị trường là thiết kế một sản phẩm có những đặc tính khác biệt so với sản phẩm dịch vụ của đối thủ cạnh tranh và tạo cho nó một hình ảnh riêng đối với khách hàng.

MM = Marketing hỗn hợp (Marketing mix).

Marketing hỗn hợp là tập hợp những công cụ tiếp thị mang tính chiến thuật mà công ty phối hợp để tạo ra đáp ứng như mong muốn trong thị trường mục tiêu. Khái niệm marketing hỗn hợp được Borden đề xuất trong Hội nghị của Hiệp hội Marketing Mỹ năm 1953 và trở nên phổ biến sau khi bài báo “Các khái niệm marketing hỗn hợp” xuất bản vào năm 1964. Từ 12 thành phần marketing hỗn hợp của Borden, Edmund Jerome McCarthy đã hệ thống lại thành 4 yếu tố 4P: sản phẩm (Product), giá cả (Price), phân phối (Place) và xúc tiến (Promotion). Để phù hợp với marketing dịch vụ, Booms và Bitner đã thêm 3 yếu tố gồm con người (People), quy trình (Process) và phương tiện hữu hình (Physical evidence) vào 4P ban đầu tạo thành 7 yếu tố 7P của marketing dịch vụ.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

I = Thực hiện (implementation).

Doanh nghiệp thực hiện các hoạt động marketing trong phạm vi, thời gian, ngân sách, và chất lượng đã hoạch định. Doanh nghiệp cần tổ chức nguồn lực hợp lý để thực hiện tốt các hoạt động marketing, nhằm đạt được hiệu quả cao.

C = Kiểm soát (control).

Doanh nghiệp thu nhận thông tin phản hồi, đánh giá kết quả, tiếp tục thực hiện hay cải thiện chiến lược STP Phân khúc – xác định thị trường mục tiêu – định vị và các chiến thuật MM Marketing hỗn hợp. Quá trình kiểm soát giúp chiến lược Marketing hoạt động đúng mục tiêu. Đồng thời quá trình này cũng giúp rút kinh nghiệm cho những hoạt động marketing trong tương lai.

1.2. HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

1.2.1. Phân khúc thị trường

Thị trường là tập hợp những người hiện tại đang mua và những người sẽ mua một loại sản phẩm nhất định. Một thị trường là tập hợp những người mua và những người bán.

Phân khúc thị trường là chia một thị trường thành các mảng xác định rõ ràng. Một phân khúc thị trường bao gồm một nhóm các khách hàng có cùng nhu cầu và mong muốn.

Thị trường mục tiêu là thị trường bao gồm các khách hàng có cùng nhu cầu hoặc mong muốn mà doanh nghiệp có khả năng đáp ứng, đồng thời có thể tạo ra ưu thế hơn so với đối thủ cạnh tranh và đạt được các mục tiêu marketing đã định.

1.2.2. Cơ sở để phân khúc thị trường Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Trong hoạt động marketing thường sử dụng 4 cơ sở chính để phân khúc thị trường: địa lý, nhân khẩu học, hành vi và tâm lý.

Phân khúc theo địa lý: là chia thị trường thành các đơn vị địa lý như quốc gia, tỉnh, vùng, thành phố hoặc các vùng ngoại ô. Doanh nghiệp có thể hoạt động trong một hoặc một số vùng, hoặc có thể hoạt động trong toàn bộ các vùng nhưng chú trọng vào các khác biệt của địa phương. Doanh nghiệp có thể xây dựng được chương trình marketing theo các nhu cầu và mong muốn của nhóm khách hàng địa phương ở các khu vực thương mại, khu vực lân cận hay thậm chí là cửa hàng riêng lẻ.

Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học: là chia thị trường thành những phân khúc dựa trên những đặc điểm về lứa tuổi, giới tính, quy mô gia đình, vòng đời gia đình, thu nhập, công việc, trình độ học vấn, tôn giáo, chủng tộc…

Phân khúc theo tâm lý: chia khách hàng thành những phân khúc khác nhau dựa trên tầng lớp xã hội, phong cách sống, hoặc những đặc điểm cá nhân. Những người cùng một nhóm nhân khẩu học có thể có những đặc điểm tâm lý khác nhau.

Ngày nay, thị trường có sự biến đổi căn bản, tiêu dùng con người không đơn giản chỉ là sự tồn tại mà còn là cách người ta thể hiện mình. Vì vậy, cơ sở tâm lý học ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong phân khúc hoạt động marketing.

Phân khúc theo hành vi: người mua được chia thành các nhóm dựa vào yếu tố thể hiện hành vi tiêu dùng của họ như: tìm kiếm lợi ích tìm kiếm từ sản phẩm tính trung thành đối với nhãn hiệu sản phẩm, doanh nghiệp, cường độ sử dụng, tình trạng người sử dụng.

1.2.3. Lựa chọn thị trường mục tiêu Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Đánh giá các phân đoạn thị trường: khi đánh giá các phân đoạn thị trường các doanh nghiệp cần xem xét ba yếu tố là quy mô, mức tăng trưởng của từng phân đoạn thị trường, mức độ hấp dẫn về cơ cấu của phân đoạn thị trường, mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp.

Lựa chọn thị trường mục tiêu: dựa vào kết quả đánh giá các phân đoạn thị trường, tiếp theo doanh nghiệp phải tiến hành lựa chọn nên phục vụ bao nhiêu và những phân đoạn thị trường cụ thể nào. Có 5 cách để xem xét lựa chọn thị trường mục tiêu là tập trung vào một phân đoạn thị trường, chuyên môn hóa có chọn lọc, chuyên môn hóa sản phẩm, chuyên môn hóa thị trường và phục vụ cho toàn bộ thị trường.

Định vị thị trường: sau khi đã phân đoạn thị trường mục tiêu, công ty phải tiến hành định vị cho phân đoạn đã chọn, tức là quyết định sẽ cống hiến những gì thật sự khác biệt, thật phù hợp cho mỗi nhóm khách hàng với mục đích phục vụ họ tốt hơn đối với đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp có thể áp dụng định vị dựa vào thuộc tính sản phẩm, định vị dựa vào lợi ích của sản phẩm đem lại cho khách hàng, định vị dựa trên công dụng của sản phẩm, định vị dựa trên đối tượng người sử dụng, định vị so sánh với đối thủ cạnh tranh.

1.3. HOẠT ĐỘNG MARKETING DỊCH VỤ

(Philipkotler, 2013) đã phân loại các hoạt động marketing khác nhau thành công cụ tổ hợp marketing bao gồm bốn hình thức mà chúng ta gọi là 4P: Product (sản phẩm), Price (giá cả), place (phân phối) và promotion (xúc tiến). Tuy nhiên dựa trên tốc độ phổ cập, tính phức tạp và sự phong phú của tiếp thị thì các chữ P không ngừng mở rộng và đối với hoạt động Marketing dịch vụ ta có thêm 3 chữ P nữa là: Process (quy trình), People (con người), Physical Evidence (phương tiện hữu hình). Các thành phần của tổ hợp marketing 7P gồm có: sản phẩm, giá cả, phân phối, xúc tiến, quy trình, con người và phương tiện hữu hình.

1.3.1. Sản phẩm Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Sản phẩm là thứ có thể được đưa ra thị trường để thu hút sự chú ý, tiếp nhận, sử dụng hoặc tiêu thụ và có khả năng thỏa mãn nhu cầu, đòi hỏi nào đó. Sản phẩm bao gồm cả những vật thể hữu hình và vô hình (các dịch vụ), bao hàm cả yếu tố vật chất và phi vật chất. (Philip Kotler & Gary Armstrong, 2013)

1.3.1.1. Các cấp độ của sản phẩm

Khi tạo ra một mặt hàng người ta thường xếp các yếu tố đặc tính và thông tin theo ba cấp độ có những chức năng marketing khác nhau:

Cấp độ cơ bản nhất là sản phẩm theo ý tưởng: chuyên gia tiếp thị phải xác định yếu tố cốt lõi, lợi ích và khả năng giải quyết vấn đề mà khách hàng đang tìm kiếm. Nhà quản trị marketing phải nghiên cứu tìm hiểu khách hàng để phát hiện ra những đòi hỏi về các khía cạnh lợi ích khác nhau tiềm ẩn trong nhu cầu của họ.

Cấp độ thứ hai là sản phẩm hiện thực. Đó là những yếu tố phản ánh sự có mặt trên thực tế của sản phẩm. Bao gồm: chỉ tiêu chất lượng, đặc tính, bố cục bề ngoài, đặc thù, tên nhãn hiệu cụ thể và đặc trưng của bao gói. Nhà quản trị marketing phải biến lợi ích cốt lõi thành sản phẩm thực sự. Họ cần phải phát triển các đặc tính nổi bật, thiết kế, mức chất lượng, tên thương hiệu, bao bì cho sản phẩm/ dịch vụ đó.

Cấp độ thứ ba là sản phẩm bổ sung (hay còn gọi sản phẩm được gia tăng giá trị). Đó là những yếu tố như: tính tiện lợi trong quá trình lắp đặt, dịch vụ hậu mãi, bảo hành, giao nhận, tín dụng và hỗ trợ sản phẩm …

1.3.1.2. Các quyết định chủ yếu của sản phẩm Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Quyết định về phối thức sản phẩm

Quyết định này đề cập đến phạm vi sản phẩm mà công ty theo đuổi, theo đó sẽ quyết định số dòng sản phẩm và số mặt hàng trong mỗi dòng. Quyết định này phải được phân tích, đánh giá kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh kinh doanh vì nó liên quan đến cam kết trong dài hạn, đồng thời cũng cần có sự đánh giá theo thời gian đề thay đổi khi có biến động của môi trường. Một phối thức sản phẩm bao gồm bốn chiều kích quan trọng: độ rộng, độ dài, độ sâu và sự phối hợp.

Độ rộng của phối thức sản phẩm là số lượng các dòng sản phẩm khác nhau của công ty kinh doanh.

Độ dài các phối thức sản phẩm là tổng số mặt hàng trong tất cả các dòng sản phẩm mà công ty kinh doanh.

Độ sâu của dòng sản phẩm là số kiểu của mỗi sản phẩm trong dòng.

Sự phối hợp của phối thức sản phẩm là mức độ mà các sản phẩm khác nhau trong dòng quan hệ với nhau về mục đích sử dụng, các yêu cầu về sản xuất, kênh phân phối hoặc một số vấn đề khác.

Quyết định phát triển sản phẩm mới

Doanh nghiệp có thể có được sản phẩm mới bằng hai cách: một là thông qua việc mua lại, bằng cách mua cả một doanh nghiệp, một bằng sáng chế, hay giấy phép để sản xuất sản phẩm của người khác. Cách thứ hai là thông qua việc phát triển sản phẩm mới, bằng cách thành lập bộ phận nghiên cứu và phát triển riêng của mình hay ký hợp đồng với các cá nhân và tổ chức nghiên cứu và phát triển để thực hiện. Sản phẩm mới bao gồm sản phẩm mới hoàn toàn, sản phẩm cải tiến, những cách hoàn chỉnh sản phẩm và nhãn hiệu mới mà doanh nghiệp đang triển khai thông qua các nỗ lực nghiên cứu và phát triển riêng mình.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Quyết định về thiết kế sản phẩm

Trong quyết định này bao gồm các quyết định về thiết kế sản phẩm, đặc tính sản phẩm, nhãn hiệu, bao gói, dịch vụ hỗ trợ trong sản phẩm.

Quyết định về thiết kế sản phẩm: liên quan đến câu hỏi nên cung ứng sản phẩm tiêu chuẩn hay sản phẩm theo nhu cầu. Giữa hai cấp độ tiêu chuẩn hóa và sản phẩm theo nhu cầu, một đơn vị kinh doanh cũng có thể cung ứng các sản phẩm một số thay đổi.

Quyết định phát triển sản phẩm và dịch vụ: liên quan đến việc thiết lập các lợi ích mà sản phẩm cung ứng. Những lợi ích này được truyền thông và truyền tải thông qua đặc tính sản phẩm như chất lượng, kiểu dáng và thiết kế.

Quyết định về nhãn hiệu sản phẩm: nhãn hiệu là một cái tên, cụm từ, dấu hiệu, biểu tượng, thiết kế và kiểu dáng hoặc sự kết hợp những yếu tố này, nó xác định nhà sản xuất hoặc người bán sản phẩm dịch vụ tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Quyết định về bao gói: liên quan đến việc thiết kế và sản xuất các bao bì sản phẩm. Sự cạnh tranh ngày càng tăng và phân loại các cửa hàng bán lẻ làm cho bao bì đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ bán hàng, thu hút sự chú ý, mô tả sản phẩm đến góp phần bán hàng thông qua việc giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm và nhãn hiệu, tạo ra sự tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm.

Quyết định các dịch vụ hỗ trợ: dịch vụ là bất kỳ hoạt động nào mà một bên có thể cung ứng cho bên kia và cung ứng này là vô hình và không tạo ra bất kỳ sự sở hữu nào bề vật chất cụ thể. Sản phẩm của công ty được đưa ra thị trường thường kèm theo các dịch vụ hỗ trợ, nó có thể là một phần nhỏ hoặc quan trọng trong toàn bộ cung ứng. Dịch vụ như là một phần tăng thêm của sản phẩm vật chất.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Quyết định trong từng giai đoạn chu kỳ sống sản phẩm

Hầu hết chu kỳ sống của sản phẩm được chia thành 4 giai đoạn: giới thiệu, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái.

Giai đoạn giới thiệu: là giai đoạn mà sự tăng trưởng doanh thu rất chậm vì sản phẩm mới được đưa ra thị trường. Lợi nhuận gần như không tồn tại trong giai đoạn này vì những chi tiêu lớn cho việc giới thiệu sản phẩm.

Giai đoạn tăng trưởng: là giai đoạn mà thị trường tiếp nhận sản phẩm rất nhanh và những cải thiện quan trọng về lợi nhuận.

Giai đoạn bão hòa: là giai đoạn phát triển chậm lại và thậm chí giảm sút về doanh thu vì sản phẩm đã đạt được sự chấp nhận của hầu hết khách hàng tiềm năng. Lợi nhuận ổn định hoặc giảm sút vì cạnh tranh tăng lên.

Giai đoạn suy tàn: là giai đoạn khi doanh thu giảm sút mạnh và lợi nhuận bị sói mòn.

Doanh nghiệp cần phải phân tích kỹ chu kỳ sống của sản phẩm để có các quyết định, điều chỉnh chiến lược Marketing phù hợp từng giai đoạn.

1.3.2. Giá cả

Giá cả là số lượng tiền tệ cần thiết mà khách hàng phải bỏ ra để có được một sản phẩm với một chất lượng nhất định, vào một thời điểm nhất định, ở một nơi nhất định.

1.3.2.1. Các cách tiếp cận định giá Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Định giá dựa trên chi phí

Có hai cách định giá dựa trên chi phí là định giá theo tỷ suất lợi nhuận chuẩn và phân tích điểm hòa vốn, định giá trên lợi nhuận mục tiêu.

 • Định giá theo tỷ suất lợi nhuận chuẩn: Đây là cách định giá dựa trên chi phí bằng cách thêm một tỷ suất lợi nhuận chuẩn vào chi phí của đơn vị sản phẩm. Phương pháp định giá này bỏ qua nhu cầu khách hàng và các đối thủ cạnh tranh..
 • Phân tích hòa vốn và định giá hướng đến lợi nhuận mục tiêu: cách này định giá hòa vốn hoặc một cách định giá biến tướng của phương pháp này là định giá hướng đến lợi nhuận mục tiêu.

Định giá dựa trên giá trị

Công ty định giá mục tiêu của mình dựa trên cảm nhận của khách hàng về giá trị sản phẩm. Giá trị và giá mục tiêu sau đó sẽ định hướng các quyết định về thiết kế sản phẩm và những chi phí có thể phát sinh. Có nghĩa là, định giá bắt đầu với việc phân tích nhu cầu của khách hàng và nhận thức về giá trị của họ và giá được định nhằm phù hợp với giá trị cảm nhận được của khách hàng.

Định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh

Việc định giá của công ty chỉ dựa vào giá của đối thủ cạnh tranh mà không chú ý đến chi phí của mình hoặc nhu cầu. Công ty sẽ định giá bằng, cao hơn hoặc thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh chủ chốt.

1.3.2.2. Chiến lược định giá cho phối thức sản phẩm Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Định giá cho dòng sản phẩm: Doanh nghiệp phải quyết định các khoảng giá giữa các sản phẩm với nhau. Các khoảng giá phải tính đến sự khác nhau về chi phí giữa các sản phẩm trong dòng, các đánh giá của khách hàng về đặc tính khác nhau của các sản phẩm và giá của đối thủ cạnh tranh.

Định giá cho sản phẩm tự chọn đi kèm: Có một số công ty chào bán sản phẩm phụ thêm cùng với các sản phẩm chính và phụ rất phức tạp vì công ty phải đối phó với những đối thủ cạnh tranh đưa ra mức giá hời hơn cho khách hàng khi họ chỉ thực hiện một mức giá cho sản phẩm hoàn hảo.

Định giá cho sản phẩm đi kèm bắt buộc: Các sản phẩm khi sử dụng phải có những sản phẩm khác đi kèm chẳng hạn phim cho máy ảnh, lưỡi dao cho bản dao cạo…

Định giá sản phẩm trọn gói: Giá trọn gói là giá một tập hợp các sản phẩm, dịch vụ đồng bộ và bổ sung cho nhau. Về nguyên tắc, giá trọn gói phải thấp hơn tổng mức giá của những sản phẩm riêng lẻ va chênh lệch này phải đủ lớn để khuyến khích khách hàng mua trọn gói.

1.3.2.3. Cách thức định giá linh hoạt Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Chiết khấu và tiền thưởng:

Các công ty đều điều chỉnh giá thông thường của mình để thưởng cho những khách hàng vì một số đáp ứng tốt của họ như trả tiền sớm, khối lượng mua hàng cao, mua hàng vào mùa thấp điểm.

Chiết khấu tiền mặt: là giảm giá cho khách hàng khi thanh toán sớm. Việc chiết khấu này phải được áp dụng đồng đều cho tất cả khách hàng của công ty đạt được điều kiện nêu trên.

Chiết khấu theo số lượng: là công ty giảm giá cho những khách hàng mua số lượng lớn. Số lượng chiết khấu phải được áp dụng như nhau đối với tất cả khách hàng và nó không được vượt quá khoản chi phí tiết kiệm nhờ bán hàng số lượng lớn.

Chiết khấu chức năng: nhà sản xuất cung ứng cho các thành viên trong kênh thương mại của mình, tùy theo chức năng mà họ thực hiện như bán hàng, cất trữ và bảo quản …

Chiết khấu theo mùa: là việc giảm giá cho những khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ ngoài mùa.

Tiền thưởng: là một kiểu giảm giá so với mức giá chính thức. Tiền thưởng cổ động là các khoản thanh toán hoặc giảm giá để thưởng cho các nhà phân phối cho việc tham gia vào các chương trình hỗ trợ quảng cáo và bán hàng.

Định giá theo phân đoạn thị trường:

Là trường hợp các công ty điều chỉnh giá nhằm đáp ứng những khác biệt của khách hàng, sản phẩm và vị trí. Theo cách điều chỉnh giá bán của mình nhằm đáp ứng những khác biệt của khách hàng, sản phẩm và vị trí. Định giá phân biệt có một số hình thức sau:Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Định giá theo khách hàng: các khách hàng khác nhau sẽ trả mức giá khác nhau cho một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Định giá theo vị trí: công ty có thể định các mức giá khác nhau cho các vị trí khác nhau mặc dù chi phí để cung ứng hàng hóa đến các vị trí khác nhau là gần như nhau.

Định giá theo thời gian: tức là thay đổi giá theo mùa, theo tháng, theo ngày và thậm chí theo giờ.

Định giá khuyến mãi:

Với chiến lược định giá khuyến mãi, các công ty thay đổi giá cho các sản phẩm của mình theo từng thời kỳ thấp hơn giá niêm yết và đôi khi thấp hơn chi phí nhằm kích thích mua hàng.

Định giá quảng cáo bán giá vốn vào kịp đặc biệt nào đó. Ví dụ: các siêu thị thường bán khăn vệ sinh dùng một lần với mức giá thấp hơn chi phí nhằm thu hút các hộ gia đình mua với số lượng trung bình thật lớn mỗi khi mua hàng.

Giá trả góp: Thực chất đây là hình thức tài trợ tài chính của người bán cho khách hàng với lãi suất thấp.

Bán hàng theo phiếu giảm giá: Giảm giá cho khách hàng bằng hình thức phiếu giảm giá (được tặng kèm với lần khác đi mua hàng).Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Trả lại một phần tiền hàng: nhà sản xuất hồi khấu tiền mặt gửi trực tiếp tới khách hàng khi mua sản phẩm của doanh nghiệp. Đây là một công cụ linh hoạt để giải quyết sản phẩm tồn đọng.

Định giá theo địa lý

Trong định giá theo vùng địa lý có các cách định giá sau:

Định giá thống nhất: Công ty định một mức giá bán như nhau cho mọi khách hàng, bằng cách cộng vào giá bán ban đầu một mức chi phí vận chuyển trung bình, cho dù họ ở xa hay gần.

Định giá theo FOB: Là cách định giá mà người bán chịu trách nhiệm đến khi hàng được chất xong lên phương tiện chuyên chở. Từ thời điểm đó, trách nhiệm vận chuyển sang khách hàng, họ sẽ trả tiền vận chuyển từ xưởng sản xuất đến điểm đến.

Định giá theo vùng: Là cách thức trung hòa giữa cách định giá FOB và định giá thống nhất. Công ty định giá chung cho hai hoặc nhiều hơn hai vùng giống nhau. Tất cả khách hàng trong vùng nào đó sẽ trả mức giá như nhau, ở vùng xa thì giá sẽ cao hơn.

Định giá theo địa điểm cố định: Người bán sẽ lựa chọn một thành phố cố định là điểm mốc và tính chi phí vận chuyển cho tất cả khách hàng từ điểm mốc này đến nơi của họ, mà không tính chi phí vận chuyển từ nơi mà hàng hóa thực sự được vận chuyển đến khách hàng.

Định giá bao chi phí vận chuyển: Là cách định giá mà người bán bao tất cả chi phí vận chuyển nhằm có được nhiều hợp đồng như mong muốn. Người bán có thể cho rằng nếu họ có nhiều hợp đồng, chi phí trung bình sẽ giảm và bù trừ được các chi phí vận chuyển phát sinh. Định giá chi phí vận chuyển được sử dụng để thâm nhập thị trường và trụ vững trong thị trường cạnh tranh gay gắt.

1.3.3. Phân phối Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Phân phối là tất cả những hoạt động nhằm cung ứng đúng hàng hóa cho đúng đối tượng, tại đúng thời điểm và đúng mức giá mà họ mong muốn.

1.3.3.1. Tổ chức kênh phân phối

Kênh phân phối là một tập hợp các tổ chức, cá nhân phụ thuộc lẫn nhau tham gia vào quá trình đưa hàng hóa từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Các dạng chính của hệ thống kênh phân phối:

 • Kênh phân phối truyền thông: bao gồm nhà sản xuất, nhà bán sỉ và nhà bán lẻ độc lập, trong đó, mỗi người là một thực thể kinh doanh riêng biệt luôn tìm cách tăng tối đa lợi nhuận của mình, cho dù làm giảm lợi nhuận của cả hệ thống. Không chỉ có thành viên nào của kênh phân phối có quyền kiểm soát hoàn toàn hay đáng kể đối với thành viên khác.
 • Hệ thống kênh dọc (VMS): bao gồm các nhà sản xuất, các nhà bán sỉ và các nhà bán lẻ hoạt động như một hệ thống thống nhất. Một thành viên kênh sở hữu các thành viên khác kí hợp đồng với họ hoặc có nhiều quyền lực để buộc tất cả các thành viên hợp tác với nhau. Có ba loại VMS chính sau:
 • VMS công ty: tích hợp từ khâu sản xuất đến phân phối dưới quyền sở hữu của một tổ chức. Việc quản lý mâu thuẫn và sự hợp tác được duy trì thông qua các kênh tổ chức.
 • VMS hợp đồng: bao gồm các công ty độc lập ở các khâu khác nhau từ sản xuất đến phân phối và những tổ chức này kết nối với nhau thông qua các hợp đồng để đạt được tính hiệu quả kinh tế cao hơn hoặc doanh thu cao hơn so với mỗi tổ chức hoạt động độc lập.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 
 • VMS quản lý: quyền lãnh đạo trong hệ thống phân phối này được thiết lập không phải thông qua quyền sở hữu hay hợp đồng mà dựa trên quy mô và quyền lực của một hoặc một vài thành viên thống trị trong kênh.
 • Hệ thống kênh ngang: sự sẵn sàng của hai hay nhiều doanh nghiệp ở cùng một cấp hợp lại với nhau để khai thác một cơ hội marketing mới xuất hiện. Các doanh nghiệp có thể làm việc với nhau trên cơ sở tạm thời hay lâu dài, hoặc lập một doanh nghiệp riêng.
 • Hệ thống đa kênh: do sự khác biệt các sản phẩm phân đoạn thị trường và khả năng của kênh, ngày càng nhiều công ty tiếp cận hệ thống phân phối đa kênh. Marketing đa kênh xuất hiện khi một doanh nghiệp thiết lập hai hoặc nhiều kênh marketing sẽ có thể tiếp cận được một hoặc một số phân đoạn khách hàng.

1.3.3.2. Quyết định hoạt động phân phối

 • Phân phối rộng rãi: là doanh nghiệp bán sản phẩm qua vô số trung gian thương mại ở mỗi cấp độ phân phối. Trong trường hợp này doanh nghiệp cố gắng đưa sản phẩm và dịch vụ tới càng nhiều người bán lẻ càng tốt.
 • Phân phối độc quyền: là phương thức ngược với phân phối rộng rãi, trên mỗi khu vực thị trường, doanh nghiệp chỉ bán sản phẩm qua một trung gian thương mại duy nhất.
 • Phân phối chọn lọc: nằm giữa phân phối rộng rãi và phân phối độc quyền nghĩa là doanh nghiệp bán sản phẩm qua một số trung gian thương mại được chọn lọc theo những tiêu chuẩn nhất định ở mỗi cấp độ phân phối.

1.3.4. Xúc tiến Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Bản chất của hoạt động xúc tiến chính là truyền tin về sản phẩm và doanh nghiệp tới khách hàng và thuyết phục họ. Vì vậy, đây được gọi là các hoạt động truyền thông marketing.

Hoạt động xúc tiến bao gồm sự kết hợp giữa các công cụ quảng cáo, khuyến mãi, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân và marketing trực tiếp mà công ty sử dụng để theo đuổi mục tiêu marketing.

Quảng cáo là các hình thức giới thiệu gián tiếp khuếch trương các ý tưởng, hàng hóa hoặc dịch vụ đến các khách hàng, thông qua các phương tiện truyền thông và do tổ chức trả tiền để thực hiện. Mục tiêu quảng cáo có thể sắp xếp thành các nhóm mục tiêu thông tin, thuyết phục hay nhắc nhở.

Khuyến mãi là những kích thích ngắn hạn dưới hình thức thưởng nhằm khuyến khích việc sử dụng thử hoặc mua sản phẩm, dịch vụ. Khuyến mãi là những hoạt động của doanh nghiệp nhằm kích thích trung gian thương mại bán hàng trong thời gian ngắn và dài hạn bằng cách dành những lợi ích nhất định cho các trung gian.

Quan hệ công chúng là các chương trình được thiết kế để cổ động hoặc bảo vệ hình cảnh của công ty hoặc các sản phẩm của công ty đối với công chúng của doanh nghiệp.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Bán hàng cá nhân là tương tác trực tiếp thông qua lực lượng bán hàng với một hoặc nhiều khách hàng tiềm năng nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm hay xúc tiến giải quyết các đơn hàng.

Marketing trực tiếp là một hệ thống tương tác marketing có sử dụng một hay nhiều phương tiện quảng cáo để tác động đến một phản ứng đáp lại đo lường được hay việc giao dịch tại bất kỳ địa điểm nào. Như vậy, marketing trực tiếp được thực hiện nhằm thu được một đáp ứng đo lường được, thường là một đơn đặt hàng của người mua.

1.3.5. Con người

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, con người là yếu tố cực kỳ quan trọng. Con người là nhân tố chính tạo ra sản phẩm và dịch vụ, và quyết định chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Trong quá trình cung ứng dịch vụ sự gặp gỡ giữa người mua với người bán luôn diễn ra. Con người trong chiến lược Marketing trong kinh doanh dịch vụ không chỉ bao gồm cả nhân viên của doanh nghiệp mà yếu tố con người ở đây còn bao gồm cả khách hàng của doanh nghiệp.

Nhân viên của doanh nghiệp với diện mạo, thái độ, cung cách phục vụ sẽ ảnh hưởng tới nhận thức và quyết định mua của khách hàng về sản phẩm dịch vụ. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải đưa ra các quyết định về tuyển mộ, đào tạo, động viên, đãi ngộ nhằm xây dựng đội ngũ nhân viên có khả năng tạo ra chất lượng dịch vụ một cách tốt nhất trong nhận thức của khách hàng về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Vai trò của nhân viên trong marketing dịch vụ: Vai trò căn bản (khi dịch vụ do người cung ứng dịch vụ trực tiếp thực hiện). Vai trò xúc tác (khi nhân viên làm cho quá trình giao dịch dịch vụ thuận tiện hơn đồng thời cũng tham gia một phần vào quá trình cung ứng dịch vụ). Vai trò hỗ trợ (nhân viên giúp trong việc trao đổi dịch vụ nhưng không tham gia vào quá trình cung ứng dịch vụ).

1.3.6. Quy trình

Quy trình dịch vụ là cách thức mà dịch vụ được tạo ra và được chuyển đến khách hàng nhằm đạt đến kết quả mong đợi.

Quy trình dịch vụ liên quan tới thủ tục, nhiệm vụ, lịch trình, cơ chế hoạt động và các tuyến phân phối sản phẩm, dịch vụ đến tay khách hàng.

Chất lượng dịch vụ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của chính quá trình tạo ra dịch vụ với sự hiện diện của khách hàng.

Chất lượng dịch vụ phụ thuộc vào cách thức mà các hoạt động cung ứng dịch vụ qua mỗi giai đoạn, mỗi bước như thế nào, được tiêu chuẩn hóa hay theo yêu cầu riêng của khách hàng, số lượng các bước khách hàng phải trải qua trong khi tiêu dùng sản phẩm dịch vụ, độ phức tạp của các bước và mức độ tham dự vào quy trình của khách hàng.

1.3.7. Phương tiện hữu hình Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

Phương tiện hữu hình hay môi trường vật chất là những yếu tố vật chất trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào việc sản xuất, cung ứng và tiêu dùng dịch vụ.

Do dịch vụ có đặc điểm là vô hình, cho nên cần phải chú trọng tới các yếu tố của phương tiện hữu hình thay thế nhằm tác động tích cực tới tâm lý khách hàng, giúp cho họ hiểu biết và tin tưởng vào dịch vụ. Các yếu tố hữu hình này có thể là một dấu hiệu cho dạng dịch vụ và chất lượng dịch vụ. Các yếu tố hữu hình này có thể là tăng mức độ thỏa mãn cho khách hàng trong quá trình tiêu dùng sản phẩm dịch vụ (Đinh Tiên Minh và cộng sự, 2012). Trên thực tế, khách hàng khó có thể đánh giá chất lượng của dịch vụ cung ứng. Đặc điểm này làm cho những phương tiện hữu hình có vai trò đặc biệt quan trọng.

Những phương tiện này bao gồm: Các cơ sở hạ tầng như trụ sở, văn phòng giao dịch, trung tâm dịch vụ khách hàng, trung tâm bảo hành, điểm phục vụ, trang thiết bị hỗ trợ quá trình phục vụ……

Hình 1.1 : Các thành phần của phương tiện hữu hình

TÓM TẮT CHƯƠNG 1

Chương 1 đã trình bày khái quát cơ sở lý luận về marketing, hoạt động nghiên cứu thị trường và các hoạt động marketing dịch vụ (sản phẩm, giá bán, phân phối, xúc tiến, con người, quy trình, phương tiện hữu hình). Đây là tiền đề quan trọng, là căn cứ để phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động marketing cho sản phẩm gas bình của Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn, đồng thời là cơ sở giải pháp giúp công công ty hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm này.Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty TNHH Gas Petrolimex 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Thực trạng marketing tại Cty Gas Petrolimex Sài Gòn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x