Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing trực tuyến cho sản phẩm trò chơi trực tuyến của Công ty cổ phần Bạch Minh đến năm 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, công nghệ và cấu hình máy tính – thiết bị di động (TBDĐ) ngày càng nâng cao cũng như giá thành ngày càng rẻ cùng với công nghệ đa phương tiện, dẫn đến ngành trò chơi trực tuyến (TCTT) toàn cầu đã và đang phát triển rất nhanh chóng.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Theo báo cáo “Southeast Asia Games Market 2015” của Công ty nghiên cứu thị trường NewZoo: Khu vực Đông Nam Á là khu vực có triển vọng tăng trưởng kinh tế cao, dân số lớn, và đặc biệt có sự phát triển rất nhanh chóng của kết nối Internet và TBDĐ. Đồng thời Đông Nam Á còn là khu vực mà các công ty TCTT nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận hơn so với những khu vực khác. Tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) 2013-2017 của Đông Nam Á về ngành TCTT là 28,8% cao hơn nhiều so với những khu vực đã phát triển khác (Châu Mỹ Latin 14,4%, Đông Âu 14,7%). Vì vậy NewZoo nhận định Đông Nam Á là khu vực đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về TCTT trên toàn cầu. Khu vực Đông Nam Á với đại diện là 6 nước (Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia) chiếm 99% doanh thu khu vực. Cũng theo công ty nghiên cứu thị trường Niko Partners thì 3 nước: Việt Nam, Thái Lan và Indonesia là 3 nước cạnh tranh nhất trong ngành công nghiệp TCTT ở Đông Nam Á.

Theo “Báo cáo thương mại điện tử Việt Nam năm 2015” thì số lượng người sử dụng dịch vụ TCTT ở Việt Nam chiếm 33% trên tổng số người sử dụng Internet. Và cũng theo báo cáo “Vietnamese Games Market 2015” của Công ty nghiên cứu thị trường NewZoo: Tổng doanh thu ngành TCTT của Việt Nam là 217 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) 2014-2018 là 28,1%; Đứng thứ 35 trên toàn thế giới về doanh thu. Đồng thời báo cáo cũng cho biết có đến 41% lượng người có trả tiền cho dịch vụ TCTT.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Từ những thông tin trên có thể thấy ngành TCTT đang ngày càng phát triển trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, tiềm năng về doanh thu đem lại cho các công ty là rất khả quan, đặc biệt là lĩnh vực phát hành TCTT trên TBDĐ hiện nay rất phát triển cùng với sự phát triển nhanh của kết nối trực tuyến và phát triển kinh tế, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 87,7% – cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Vì vậy có nhiều công ty cạnh tranh trong ngành này, đặc biệt sau khi thị trường TCTT cho TBDĐ phát triển thì sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, bởi vì với tính chất vận hành đơn giản hơn của TCTT trên TBDĐ nên có nhiều công ty cạnh tranh trong mảng này.

Công Ty Cổ Phần Bạch Minh là công ty kinh doanh dịch vụ trực tuyến và dịch vụ trên di động trong các lĩnh vực TCTT, Âm nhạc, Videos, Tin tức, Sách – Tạp chí,… và lĩnh vực phát hành TCTT tuy còn mới mẻ nhưng đem lại doanh thu rất lớn cho Công ty. Tuy nhiên theo nhận định của Ban giám đốc: Bởi vì Công ty chỉ mới tham gia lĩnh vực phát hành TCTT nên những chiến lược kinh doanh nói chung và chiến lược Marketing nói riêng chưa thực sự tối ưu.

Qua những phân tích trên, tôi muốn thực hiện đề tài “Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến cho sản phẩm trò chơi trực tuyến của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh đến năm 2020” nhằm góp phần đóng góp cho công ty những giải pháp thiết thực để đẩy mạnh hoạt động Marketing trực tuyến cho sản phẩm TCTT có hiệu quả hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2. Mục tiêu của đề tài

 • Phân tích thực trạng: Phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động Markteting trực tuyến hiện tại cho sản phẩm trò chơi trực tuyến của Công ty cổ phần Bạch Minh nhằm giúp công ty có cái nhìn chính xác hơn về thực trạng hiện nay.
 • Đề xuất giải pháp: Đề xuất một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing trực tuyến cho dịch vụ trò chơi trực tuyến của Công ty Cổ phần Bạch Minh đến năm 2020 dựa trên cơ sở phân tích thực trạng và kết quả khảo sát.

3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

 • Đối tượng nghiên cứu: Hoạt động Marketing trực tuyến cho sản phẩm TCTT.
 • Phạm vi nghiên cứu:
 • Về không gian: Công Ty Cổ Phần Bạch Minh.
 • Về thời gian: Từ năm 2015 đến 2016.

4. Phương pháp nghiên cứu

Đề tài sử dụng một số phương pháp:

 • Phương pháp tổng hợp, thống kê, so sánh và phân tích các dữ liệu, thông tin thứ cấp được thu thập từ nguồn nội bộ của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh, tài liệu chuyên ngành, sách, báo, tạp chí, báo cáo nghiên cứu thị trường, internet
 • Nghiên cứu định tính nhằm đánh giá các chiến lược E-marketing Mix và việc ứng dụng các công cụ marketing trực tuyến của công ty. Đồng thời cũng sử dụng nghiên cứu định tính để bổ sung hoàn chỉnh các chỉ tiêu nhằm xây dựng bảng câu hỏi khảo sát khách hàng.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh
 • Thu thập dữ liệu sơ cấp thông qua khảo sát khách hàng, dữ liệu sẽ được xử lý, thông kê và hiệu chỉnh bằng phần mềm Microsoft Excel và SPSS phiên bản 20.

5. Ý nghĩa của đề tài

Thứ nhất, giúp công ty nhận thấy được thực trạng hoạt động Marketing trực tuyến cho sản phẩm TCTT.

Thứ hai, góp phần hoàn thiện hoạt động Marketing trực tuyến cho sản phẩm TCTT của Công ty.

6. Kết cấu của luận văn

Ngoài Mở đầu, Kết luận, Danh mục tài liệu tham khảo và phụ lục, luận văn bao gồm 3 chương:

 • Chương 1: Cơ sở lý thuyết về Marketing trực tuyến.
 • Chương 2: Thực trạng hoạt động Marketing trực tuyến cho sản phẩm TCTT của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh.
 • Chương 3: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing trực tuyến cho sản phẩm TCTT của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh.

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT VỀ MARKETING TRỰC TUYẾN

1.1. TỔNG QUAN VỀ MARKETING TRỰC TUYẾN Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

1.1.1. Khái niệm

Marketing trực tuyến là một khái niệm khá mới ở Việt Nam trong những năm gần đây, nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như: E-Marketing, Internet Marketing, Online Marketing, Digital Marketing. Để thống nhất thì trong đề tài này tác giả sẽ sử dụng cách gọi chung là Marketing trực tuyến.

Theo Kotler (2007) thì Marketing trực tuyến được hiểu là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến chiêu thị đối với sản phẩm – dịch vụ – ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet.

Theo Stokes (2013), Marketing ở trong môi trường kết nối internet và sử dụng nó để kết nối với thị trường thì gọi Marketing trực tuyến.

Theo Chaffey (2009) cho rằng Marketing trực tuyến tập trung vào cách thức doanh nghiệp và thương hiệu sử dụng Website và các công cụ, phương tiện truyền thông điện tử khác như Email và TBDĐ để kết nối với khách hàng nhằm đạt được mục tiêu Marketing.

Theo Ryan và Jones (2009), Marketing trực tuyến là hoạt động Marketing cho sản phẩm – dịch vụ bằng cách sử dụng các công cụ sẵn có của Internet để tiếp cận với người sử dụng Internet.

Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản và chung nhất, Marketing trực tuyến là kết quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin và Internet vào Marketing truyền thống.

1.1.2. Đặc điểm Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Marketing trực tuyến khi triển khai đều dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số, điện tử và Internet. Hoạt động của Marketing trực tuyến như nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu khách hàng, quảng cáo, trưng bày sản phẩm – dịch vụ, hỗ trợ – giao tiếp khách hàng,… đều có thể thực hiện trên Internet. Rõ ràng, Marketing trực tuyến mang nhiều đặc điểm mới mẻ, riêng biệt so với Marketing truyền thống đó là:

Quyền lực chuyển từ người bán sang người mua: Internet cung cấp cho người dùng sự thuận tiện khi cập nhật thông tin nhanh chóng. Sức mạnh của thông tin trên Internet khiến cho người mua có thể tìm hiểu trước khi mua nên họ có nhiều quyền lực hơn.

Không có giới hạn về không gian: Trong môi trường Internet, mọi giới hạn về khoảng cách địa lý đều bị gạt bỏ. Doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của họ đến bất cứ nơi nào trên thế giới (nếu nơi đó có kết nối Internet). Cho phép doanh nghiệp khai thác triệt để thị trường toàn cầu.

Không có giới hạn về thời gian: Các công cụ của Internet giúp hoạt động Marketing trực tuyến có thể hoạt động liên tục 24 giờ/1 ngày đêm, thậm chí theo dõi theo thời gian thực. Khách hàng có thể truy cập các thông tin về sản phẩm dịch vụ đã được doanh nghiệp công bố vào bất kỳ thời điểm nào.

Tính tương tác rất cao: Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng Internet, nên doanh nghiệp được cung cấp những công cụ hiệu quả giúp hoạt động tương tác với khách hàng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều như Email, các trang mạng xã hội, công cụ bình luận trên Website của doanh nghiệp, hệ thống quản trị quan hệ khách hàng điện tử (E-CRM). Nhờ tính tương tác cao này doanh nghiệp và khách hàng có thể tương tác qua lại với nhau dễ dàng, thuận lợi.

Khả năng hướng đối tượng thích hợp cao: Marketing trực tuyến có rất nhiều khả năng để nhắm vào đối tượng khách hàng thích hợp. Bởi vì nhờ vào khả năng tiếp cận dữ liệu, thông tin hành vi, sở thích cá nhân của người tiêu dùng dễ dàng thông qua Internet.

1.2. NỘI DUNG CỦA MARKETING TRỰC TUYẾN:

1.2.1. Cơ sở dữ liệu marketing:Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Vì sự phát triển quá nhanh chóng của kỷ nguyên Internet nên xuất hiện ngày càng nhiều các công cụ, phần mềm, dịch vụ khai thác dữ liệu về thông tin, hành vi khách hàng, tin tức cạnh tranh,… Rất nhiều dữ liệu được tập hợp và được mua bán.

Điều này khiến các doanh nghiệp phải ngập chìm trong một lượng khổng lồ dữ liệu và họ chưa biết cách sử dụng hợp lý các dữ liệu này để đưa ra các quyết định chiến lược Marketing trực tuyến thích hợp.

Vì vậy theo Strauss và Frost (2008): Dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn, cần phải được sàng lọc trong các CSDL, và trở thành kiến thức về marketing mà sau đó được sử dụng để tạo ra chiến lược marketing trực tuyến.

1.2.1.1. Các nguồn dữ liệu và phương pháp thu thập:

Theo Strauss và Frost (2008), các nguồn dữ liệu bao gồm:

Nguồn 1: Các báo cáo nội bộ của doanh nghiệp

 • Dữ liệu bán hàng được lấy từ hệ thống kế toán và lưu lượng truy cập website của doanh nghiệp.
 • Các dữ liệu được thu thập và phân tích về kế toán, tài chính, sản xuất và con người sẽ cung cấp các thông tin có giá trị cho việc lập kế hoạch Marketing.
 • Bộ phận Marketing tự thu thập và lữu giữ những thông tin xác đáng về đặc điểm và hành vi khách hàng.

Nguồn 2: Dữ liệu thứ cấp

Khi phải đối mặt với một nhu cầu thông tin cụ thể không có sẵn trong CSDL nội bộ của công ty hay của đối tác, đầu tiên nhà marketing trực tuyến sẽ phải tìm kiếm các dữ liệu thứ cấp, các dữ liệu này có thể thu thập nhanh và ít tốn kém hơn các dữ liệu sơ cấp đặc biệt là thông qua Internet. Các nguồn dữ liệu thứ cấp phổ biến như: Các cục thống kê, các đợt khảo sát lớn, các tổ chức lưu trữ dữ liệu, các nguồn dữ liệu công cộng, các nguồn dữ liệu tư nhân, tình báo cạnh tranh.

Đặc biệt cần chú ý dữ liệu tình báo cạnh tranh, nên thu thập các dữ liệu về chiến lược marketing trực tuyến, các kênh marketing, sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Nguồn 3: Dữ liệu sơ cấp

Khi dữ liệu thứ cấp không có sẵn để hỗ trợ cho việc lập kế hoạch marketing, các nhà quản trị marketing có thể phải quyết định tự thu thập các thông tin cho mình. Việc thu thập dữ liệu sơ cấp thường tiêu tốn rất nhiều chi phí về tiền bạc và thời gian hơn là việc thu thập dữ liệu thứ cấp; tuy nhiên, dữ liệu này lại thực tế và thích hợp hơn với các vấn đề cụ thể của các nhà marketing. Thêm vào đó, dữ liệu sơ cấp có một lợi ích khác là tính độc quyền và do đó không có sẵn cho các đối thủ cạnh tranh của công ty. Có thể thu thập dữ liệu sơ cấp thông qua Internet hay còn gọi là nghiên cứu thị trường dựa trên cơ sở Internet.

1.2.1.2. Tổ chức cơ sở dữ liệu Marketing và kho dữ liệu:

Cho dù dữ liệu được thu thập trực tuyến hay ngoại tuyến, chúng đều được chuyển đến các CSDL marketing khác nhau: CSDL sản phẩm chứa thông tin về tính năng sản phẩm, giá cả, và mức tồn kho; CSDL khách hàng chứa thông tin về đặc điểm và hành vi của khách hàng; CSDL khác.

Sau đó cần di chuyển các CSDL marketing vào kho dữ liệu. Các kho dữ liệu được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ phân tích cần thiết cho việc ra quyết định cho các vấn đề Marketing trực tuyến. Đôi khi các dữ liệu trong một kho được phân chia theo các chủ đề cụ thể hơn và lập chỉ mục để dễ sử dụng. Những khái niệm, chỉ mục đó quan trọng đối với các nhà Marketing trực tuyến bởi vì họ sử dụng thông tin kho dữ liệu cho mục đích lập kế hoạch.

1.2.2. Phân khúc và xác định thị trường mục tiêu:Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

1.2.2.1. Phân khúc thị trường:

Các nhà Marketing sẽ ra quyết định về phân khúc và xác định thị trường mục tiêu dựa trên CSDL marketing.

Theo Strauss và Frost (2008), phân khúc thị trường trong Marketing trực tuyến là một quá trình tập hợp các cá nhân hoặc các doanh nghiệp có những đặc điểm tương tự nhau liên quan đến việc sử dụng, hoặc lợi ích của một sản phẩm hay dịch vụ. Kết quả của việc phân khúc thị trường là những nhóm khách hàng, được gọi là mảng thị trường. Ở đây, sử dụng cụm từ “những nhóm” theo nghĩa rộng. Nói về kích thước của mảng thị trường thì thực sự đa dạng, nó có thể có được bất kì kích thước nào, thậm chí từ một người cho đến hàng triệu người, một điểm quan trọng vì những công nghệ marketing trên Internet sẽ giúp các công ty dễ dàng điều chỉnh thị trường hỗn hợp để nhằm mục tiêu của mỗi cá nhân.

Căn cứ để phân khúc thị trường: Địa lý, nhân khẩu học, tâm lý và hành vi. Để xây dựng phân khúc có thể sử dụng bất kỳ sự kết hợp của các biến trong 4 căn cứ này. Tuy nhiên đối với Marketing trực tuyến cần chú ý một số điều:

 • Địa lý: Các doanh nghiệp cần phải kiểm tra tỷ lệ người sử dụng Internet, tốc độ truy cập Internet, mức độ tiếp cận công nghệ thông tin trong các mục tiêu lựa chọn theo địa lý trước khi quyết định phục vụ cộng đồng Internet.
 • Nhân khẩu học: Có 2 phân khúc thị trường mà nhà Marketing trực tuyến cần chú ý đó là : Những người trong độ tuổi 13-30 (sử dụng Internet nhiều) và nhóm những người có ảnh hưởng ( những người dẫn dắt quan điểm trực tuyến).
 • Tâm lý: Cần chú ý đến “sở thích cộng đồng”, bởi vì Internet là nơi lý tưởng cho việc tập hợp mọi người từ khắp nơi trên thế giới vào cộng đồng với sở thích và nhiệm vụ tương tự nhau. Ví dụ như cộng đồng giải trí, cộng đồng yêu thích chơi TCTT, cộng đồng mạng xã hội,…
 • Hành vi: Hai biến phân khúc theo hành vi thường được sử dụng là lợi ích tìm kiếm và thói quen sử dụng công nghệ (ví dụ sử dụng Internet ít, trung bình hay nhiều). Marketing bằng cách sử dụng phân khúc thường tạo thành các nhóm lợi ích của người tiêu dùng dựa trên những lợi ích mà họ mong muốn từ sản phẩm

1.2.2.2. Xác định thị trường mục tiêu:Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Theo Strauss và Frost (2008), xác định thị trường mục tiêu là quá trình lựa chọn các phân khúc thị trường đang hấp dẫn các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải thực hiện: Phân tích cơ hội thị trường, phân tích SWOT, tận dụng nguồn lực sẵn có để khai thác tối đa môi trường kinh doanh.

Một số doanh nghiệp sử dụng tiêu chí để lựa chọn phân khúc thực hiện mục tiêu bao gồm: khả năng tiếp cận, lợi nhuận, và tăng trưởng.

1.2.3. Chiến lược E-Marketing Mix:

Trước hết cần hiểu Marketing Mix là gì? “Marketing Mix là tập hợp các công cụ kiểm soát chiến thuật Marketing – Sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị – mà công ty sẽ pha trộn để tạo ra phản ứng mà họ mong muốn trong thị trường mục tiêu” (Kotler và Armstrong, 2012, trang 51) E-Marekting Mix đang biến đổi những khái niệm như các sản phẩm trở thành dịch vụ, dịch vụ trở thành định hướng cho khách hàng, và khách hàng tạo ra các cộng đồng mở rộng thương hiệu vào những trải nghiệm trực tuyến mới. Đó là một cái nhìn mới của chữ “Mix” trong E-Marketing Mix . Trong khi “người” hay nhân viên doanh nghiệp, thường làm tất cả các công việc dịch vụ khách hàng, thì hiện nay có “người mới” (hay chính là khách hàng trực tuyến), là những người giúp đỡ lẫn nhau trong việc tạo ra những trải nghiệm khách hàng mới. Những người mới này là những người đóng góp tạo ra các sản phẩm mới, những cách chiêu thị mới bao gồm quảng cáo, đánh giá và xếp hạng. Dịch vụ khách hàng mới này có thể hiểu như việc “hỏi và trả lời các dịch vụ”, nơi những khách hàng này chia sẻ câu trả lời cho câu hỏi của khách hàng khác (Chaffey và Smith, 2013).

Theo như Stokes viết trong cuốn sách “eMarketing – The essential guide to marketing in a digital world” thì E-Marketing Mix bao gồm 4Ps như chúng ta thường biết và thêm chữ P (People) quan trọng bởi vì bối cảnh của Internet.

1.2.3.1. Chiến lược sản phẩm Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Giá trị khách hàng: Đối với chiến lược sản phẩm cần đặc biệt chú ý đến khái niệm giá trị khách hàng: Giá trị khách hàng = Lợi ích – Chi phí Chính xác thì giá trị đó là:

 • Toàn bộ sự trải nghiệm sản phẩm dịch vụ. Nó bắt đầu với sự nhận thức đầu tiên của khách hàng về sản phẩm dịch vụ, tiếp đó là tất cả giá trị khách hàng tiếp xúc (ví dụ như sự trải nghiệm website, Email hỗ trợ từ doanh nghiệp) và cuối cùng là cách sử dụng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi.
 • Toàn bộ lợi ích tinh thần và thái độ của khách hàng. Dẫu cho dưới con mắt của doanh nghiệp sản phẩm dịch vụ của họ có tốt đẹp thế nào đi chăng nữa thì sự chấp nhận của khách hàng mới là điều cần quan tâm đến.
 • Giá trị liên quan tới sự mong đợi của khách hàng; Nếu cảm nhận về sản phẩm dịch vụ của khách hàng ít hơn những gì họ mong đợi thì họ sẽ rất thất vọng.

Lợi ích sản phẩm dịch vụ

Tiếp đó các quyết định sản phẩm dịch vụ phải được thực hiện nhằm mang lại lợi ích cho khách hàng. Những nhà marketing phải thực hiện năm quyết định sản phẩm phổ biến bao gồm tập hợp các lợi ích của nó nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng: Thuộc tính, Thương hiệu, Dịch vụ hỗ trợ, Nhãn sản phẩm, Đóng gói vận chuyển (Kotler và Keller, 2012). Ngoại trừ việc đóng gói, vận chuyển, tất cả mọi thứ đều có thể được chuyển đổi từ vật chất sang thông tin trong Marketing trực tuyến.

Phát triển sản phẩm

Ngoài ra các nhà marketing trực tuyến cần xem xét những nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển sản phẩm dịch vụ. Việc chuyển dịch từ vật chất sang thông tin làm tăng thêm sự phức tạp khi đưa ra các sản phẩm dịch vụ trực tuyến. Vì vậy cần khuyến khích khách hàng cùng tham gia vào thiết kế sản phẩm dịch vụ:

 • Hợp tác giữa doanh nghiệp với khách hàng là khả thi trên Internet.
 • Cho phép người dùng thử nghiệm các sản phẩm dịch vụ trực tuyến để họ kiếm tra chúng và cung cấp thông tin phản hồi cho doanh nghiệp.
 • Cho phép khách hàng viết nhận xét và đánh giá sản phẩm dịch vụ trên website.

1.2.3.2. Chiến lược giá cả Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Giá đại diện cho khối lượng tiền tính trên một đơn vị sản phẩm dịch vụ hay nói cách khác là tổng những giá trị mà khách hàng cho đi để đạt lợi ích từ việc sử dụng sản phẩm dịch vụ (Kotler và Keller, 2012).

Nhìn chung các nhà Marketing trực tuyến có thể tận dụng các chiến lược giá truyền thống trong môi trường kinh doanh trực tuyến. Có ba loại chiến lược giá đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến: Giá cố định, giá biến đổi và giá thuê thay vì mua (Chaffey và Smith, 2013):

Giá cố định: Người bán thiết lập mức giá và người mua có thể chấp nhận hoặc không. Với mức giá cố định, mỗi người đều phải trả cùng một mức giá.

Dẫn đầu về giá: Mức giá sản phẩm thấp nhất trong một loại hàng nào đó. o  Mức giá khuyến mãi. Có thể đưa ra mức giá khuyến mãi để khuyến khích mua sản phẩm lúc đầu, khuyến khích mua tiếp và tiếp cận gần sự bán hàng.

Giá biến đổi: Là chiến lược đưa ra những mức giá khác nhau dành cho những khách hàng khác nhau.

Phân đoạn về giá: Sử dụng những đặc tính của internet để tùy biến theo trả giá của số đông, tự động chia ra các mức giá dựa vào thời gian và khối lượng đơn hàng, mức độ cung cầu và những nhân tố quyết định trước đó.

Bao gồm: Phân đoạn về giá theo địa lý, Phân đoạn về giá theo giá trị. o Định giá đàm phán: Hai bên đàm phán, thương lượng để đưa ra mức giá.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Giá thuê thay vì mua: Doanh nghiệp quyết định cho khách hàng thêm lựa chọn thuê sản phẩm dịch vụ với một mức giá hợp lý thay vì mua hẳn.

1.2.3.3. Chiến lược phân phối

Phân phối bao gồm các hoạt động của doanh nghiệp để đưa sản phẩm tới khách hàng mục tiêu” (Kotler và Armstrong, 2012, trang 52). Phân phối rất quan trọng đối với các nhà Marketing bởi vì nó bao gồm những quyết định về điểm mua bán, là nơi khách hàng có thể nhận được sản phẩm hoặc cảm giác thỏa mãn về dịch vụ.

Trong phân phối thì kênh phân phối đóng vai quan trọng không thể thiếu. “Kênh phân phối (hoặc kênh marketing) là một tập hợp các tổ chức phụ thuộc lẫn nhau giúp làm cho một sản phẩm hoặc dịch vụ có sẵn để sử dụng hoặc tiêu thụ bởi người tiêu dùng hoặc khách hàng doanh nghiệp” (Kotler và Armstrong, 2012, trang 341)

“Đối với Marketing trực tuyến, phân phối sản phẩm dịch vụ và những thị trường không còn phải được quyết định bởi vị trí địa lý. Đơn giản chỉ cần bằng cách làm cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp có thể nhìn thấy trực tuyến, thương hiệu có thể đạt được một thị trường toàn cầu. Điều quan trọng là để tiếp cận và thu hút khách hàng trên các kênh mà họ đang sử dụng” (Stokes và cộng sự, 2013, trang 25).

Các kênh phân phối trung gian trên Internet:

 • Mô hình tài trợ nội dung: Trong kiểu mô hình này , các doanh nghiệp tạo ra các website, thu hút một ̣lượng lớn truy cập và bán quảng cáo như Google, Facebook, Youtube,…
 • Website cung cấp thông tin sản phẩm dịch vụ: Sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp có thể được khách hàng biết đến thông qua kênh phân phối này.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh
 • Những mô hình trung gian:
 • Người môi giới: Những người môi giới tạo ra một thi ̣trường mà trong đó người bán và người mua thương lượng và hoàn thành các giao dịch.
 • Đại lý: Là mô hình đại diện cho người bán hoặc người mua, tùy thuộc vào việc ai là người trả tiền cho họ.
 • Bán lẻ trực tuyến: Là nơi các nhà buôn thiết lập những cửa hàng trực tuyến và bán hàng cho các nhà kinh doanh và những người tiêu dùng.

1.2.3.4. Chiến lược xúc tiến chiêu thị

Được hiểu là bao gồm tất cả các hoạt động mà nhà Marketing trực tuyến thực hiện để truyền thông, thông báo cho người tiêu dùng về sản phẩm dịch vụ của họ và khuyến khích khách hàng tiềm năng mua các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp (Solomon và cộng sự, 2009).

Tuy nhiên vì những đặc thù của Internet mà mọi người có kết nối Internet đều có toàn quyền điều khiển, quyền lực chuyển từ người bán sang người mua, họ có thể không tiếp nhận thêm thông tin nếu họ không muốn, có thể chuyển từ website này sang website khác khi không nhận được những thông tin họ muốn, họ có thể chia sẻ những kinh nghiệm, phản hồi tích cực hoặc tiêu cực về một thương hiệu hay sản phẩm cho đông đảo những người dùng Internet khác một cách dễ dàng. Cho nên những nhà Marketing trực tuyến phải cẩn thận hơn để thiết kế và phát tán những thông điêp ̣ về thương hiệu, sản phẩm để thu hút và níu giữ sự chú ý của khách hàng.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Theo Strauss và Frost (2010), đối với chiến lược xúc tiến chiêu thị thì chìa khóa dẫn đến thành công là:

 1. Cung cấp những thông điệp thích đáng , thú vị vào đúng thời điểm và vị trí mà những người tiêu dùng muốn chúng.
 2. Thu hút người dùng Internet bằng cách kết hợp các công cụ/kênh marketing trực tuyến, đồng thời lôi cuốn họ vào việc tham gia các cuộc thảo luận trực tuyến , đưa ra những lời bình luận , hoặc đơn giản chơi trò chơi hoặc tham gia các sự kiện khác.

Các hoạt động xúc tiến chiêu thị:

Quảng cáo trực tuyến: Khác hẳn với quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng khác, nó giúp người dùng có thể tương tác với quảng cáo, họ có thể nhấn vào quảng cáo để tìm hiểu thêm thông tin hoặc mua sản phẩm dịch vụ.

Quảng cáo hình ảnh

Quảng cáo truyền thông đa dạng o Quảng cáo qua Email

Quảng cáo trên TBDĐ o Quảng cáo trên CCTK

Quan hệ công chúng trực tuyến (Online PR): Là giao tiếp thông qua website và sử dụng công nghệ mới để giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Xúc tiến, khuyến mãi: là việc đưa ra những món quà hay khuyến mãi trong một thời gian ngắn để dễ dàng đưa sản phẩm từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Các hoạt động thúc đấy doanh số gồm có: Phát phiếu bốc thăm trúng thưởng, giảm giá, chiết khấu, phát sản phẩm dùng thử, tổ chức cuộc chơi may rủi, phần thưởng (miễn phí hay hạ giá các tặng phẩm).

1.2.3.5. Chiến lược con người

Trong Marketing dịch vụ, con người, hay nhân viên là một yếu tố rất quan trọng của Marketing Mix. Cũng như sản phẩm càng nhiều thì càng cần thêm những dịch vụ trực tuyến để nâng cao sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp nhằm thỏa mãn khách hàng, vì vậy nhân viên càng trở nên quan trọng (Chaffey và PR Smith, 2013).

Mặc dù Marketing trực tuyến có rất nhiều công cụ, phương tiện Internet kỹ thuật số giúp các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, dịch vụ khách hàng trở nên tự động hóa nhiều (như tự động trả lời, hệ thông email, hệ thống FAQs, hệ thống tìm kiếm,…). Tuy nhiên cũng có không ít những khách hàng không đạt được điều họ muốn thông qua những hệ thông tự động hóa đó vì vậy cần những nhân viên trực tiếp hỗ trợ họ.

Mặt khác, do kinh doanh trên Internet nên số lượng thông tin công khai rất nhiều vì vậy cần phải giữ cho nội dung thông tin luôn được cập nhật. Mặc dù có một số công cụ tự động hóa nhưng nó chỉ như một cái máy, không thể đem lại sự tươi mới cho nội dung, thông tin. Vì vậy cần những con người, nhân viên, cũng như những nhà quản trị có những chiến lược giúp nội dung thông tin luôn được cập nhật.

Muốn vậy cần phải chú ý đến đào tạo – huấn luyện, tạo nguồn lực có chất lượng và thực hiện động viên nhân viên hiệu quả.

1.3. CÁC CÔNG CỤ MARKETING TRỰC TUYẾN Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

1.3.1. Website

Kaushik (2009), trong cuốn sách bán chạy nhất của mình “Web Analytics: An Hour A Day” cho biết: Một Website cố gắng cung cấp chỉ ba loại kết quả: Tăng doanh thu, giảm chi phí, nâng cao sự hài lòng hoặc lòng trung thành của khách hàng.

“Website bằng nhiều cách có thể hiểu là trái tim của sự thành công Marketing trực tuyến. Nó là ngôi nhà của doanh nghiệp trên Internet, là nơi doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát, và thường là nơi đầu tiên khách hàng dừng lại để tìm hiểu thêm doanh nghiệp” (Stokes và cộng sự, 2013, trang 132).

Đối với doanh nghiệp, Website thực sự rất quan trọng vì:

 • Là nơi cung cấp những thông tin, hình ảnh, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp để khách hàng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh
 • Là nơi chứa đựng những thông điệp Marketing và cũng thường là đích đến của các chiến dịch quảng cáo.
 • Giúp chuyển đổi người ghé thăm, tham khảo thông tin,.. thành khách hàng.
 • Là điểm kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp 24/7.
 • Là công cụ giúp thu thập thông tin, hành vi khách hàng chính xác.

Stokes và cộng sự (2013) cho biết ba yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả Website:

 • Tính khả dụng: Khi truy cập vào Website, người dùng không cảm thấy rối rắm khi tìm hiểu thông tin. Nó thể hiện ở Website rõ ràng, nhất quán; Các chủ đề, danh mục đầy đủ, rõ ràng, hợp lý; Website tương thích với các lọai thiết bị (máy tính, điện thoại, máy tính bảng); Nội dung phù hợp, đầy đủ, rõ ràng.
 • Cấu trúc, nội dung giúp Website gần gũi với các CCTK
 • Thiết kế thẩm mỹ và khoa học phù hợp với mục tiêu Marketing.

Trang đích (Landing page): Một công cụ không thiếu thiếu của website. Theo Google: Trang đích là website nơi khách hàng kết thúc sau khi họ nhấp vào quảng cáo của doanh nghiệp, nó rất quan trọng đối với quảng cáo của doanh nghiệp vì nó là cửa ngõ dẫn vào website chính của doanh nghiệp. Mỗi một mục tiêu quảng cáo khác nhau dẫn vào một trang đích với thiết kế và nội dung thích hợp nhất, không pha lẫn. Do đó khách hàng sẽ có ấn tượng tốt nhất với thông tin mà họ quan tâm. Sau đó họ sẽ tiếp tục truy cập vào website và có những hành động cụ thể theo mong muốn của doanh nghiệp.

1.3.2. Search Engine Marketing Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Search Engine Marketing (SEM) là hình thức quảng cáo thông qua CCTK thông tin trên mạng Internet. Đây là công cụ Marketing trực tuyến rất quan trọng hiện nay. Hầu hết người dùng Internet hiện nay đều một cách tự nhiên sẽ sử dụng CCTK như Google, Bing để tìm kiếm những thông tin về sản phẩm, dịch vụ, giải trí mà họ cần. Vì vậy có sẽ có rất nhiều kết quả được hiển thị trên trang tìm kiếm, và SEM là công cụ giúp thông tin về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đạt được những thứ hạng đầu trên trang kết quả tìm kiếm.

SEM có hai hình thức: Search Engine Optimization (SEO) – Tối ưu hóa CCTK, liên quan đến phần kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) và Paid Search Marketing hay Pay Per Click (PPC) – Trả tiền theo click vào quảng cáo tìm kiếm (QCTK) liên quan đến phần kết quả tìm kiếm trả phí (Paid search) trên trang kết quả tìm kiếm.

Search Engine Optimization (SEO):

SEO là một tập hợp các công việc nhằm tối ưu hóa một Website để các kết quả tìm kiếm liên quan đến Website đó đạt được thứ hạng cao nhất có thể trên trang kết quả tự nhiên (Organic Search) của CCTK” (Stokes và cộng sự, 2013, trang 230). SEO bao gồm hai công việc:

Thông qua SEO, các nhà Marketing trực tuyến sẽ tập trung nâng cao thứ hạng kết quả tìm kiếm với một số từ khóa tổng quát và quan trọng. Tùy vào mức độ khó của mỗi từ khóa mà thời gian nâng cao thứ hạng từ khóa cũng sẽ dao động từ vài tuần cho đến vài tháng.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Paid Search Marketing hay Pay Per Click (PPC):

PPC là một cách để quảng cáo thương hiệu doanh nghiệp hoặc sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đó trực tiếp trên phần kết quả tìm kiếm trả phí (Paid search) của trang kết quả CCTK, nơi mà doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho mỗi nhấp chuột vào quảng cáo của họ” (Stokes và cộng sự, 2013, trang 264).

Phần kết quả tìm kiếm trả phí này có vị trí ở bên trên phần kết quả tìm kiếm tự nhiên, vì vậy mà có thể được người tìm kiếm tiếp xúc đầu tiên. Do đó đối với doanh nghiệp muốn quảng cáo cho những thông tin, sản phẩm dịch vụ trong một thời gian ngắn có thể sử dụng PPC để tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất.

Tại Việt Nam hiện nay thì có thể dễ dàng nhận thấy CCTK Google được sử dụng nhiều nhất. Vì vậy ở thị trường Việt Nam: SEO tập trung đối với Google và PPC của Google có tên là Google Adwords.

1.3.3. Online Display Advertising

Online Display Advertising (Quảng cáo hiển thị trực tuyến – QCHTTT) hiểu đơn giản là đặt quảng cáo hiển thị trên môi trường Internet. Các nhà Marketing có thể đặt quảng cáo tại bất cứ đâu, nơi mà họ nhận định rằng khách hàng tiềm năng sẽ nhìn thấy quảng cáo đó. QCHTTT bao gồm các quảng cáo hiển thị được tìm thấy trên các website, quảng cáo đặt trong email và trên các mạng xã hội. Tất nhiên, điều này không chỉ giới hạn trong các máy tính, QCHTTT số có thể được tìm thấy bất cứ nơi nào khi truy cập vào website, ví dụ, thông qua các TBDĐ (Stokes và cộng sự, 2013).

Các mục tiêu chính của QCHTTT là: Xây dựng nhận biết thương hiệu; Tạo ra nhu cầu; Thỏa mãn nhu cầu; Hướng khách hàng đến phản hồi và mua hàng.

Một số hình thức quảng cáo hiển thị phổ biến:

 • Banner ads (Biểu ngữ quảng cáo): là một hình ảnh tĩnh hoặc hình ảnh động hiển thị trên một Website cho mục đích quảng cáo.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh
 • Interstitial banners (Biểu ngữ xen kẽ): Đây là những Banner được hiển thị giữa các trang trên một Website. Khi nhấp chuột từ trang này sang trang khác, quảng cáo này sẽ hiển thị lên trước khi trang tiếp theo được hiển thị.
 • Pop-ups và pop-unders: Pop-ups là dạng quảng cáo được hiển thị trên một cửa sổ mới của trình duyệt web và nằm trên cửa sổ website mà người dùng đang xem hoặc mở ra ở thẻ (tab) mới trên trình duyệt web. Pop-unders là dạng quảng cáo được hiển thị trong một cửa sổ trình duyệt mới nằm dưới cửa sổ Website mà người dùng đang xem.
 • Floating ads (quảng cáo nổi): là một dạng quảng cáo đa phương tiện xuất hiện chồng lên nội dung của Website. Floating ads có thể tự động biến mất sau một thời gian định trước.

Phương thức thanh toán cho quảng cáo trực tuyến:

Tùy thuộc vào những mục tiêu khác nhau của quảng cáo trực tuyến mà các nhà Marketing trực tuyến sẽ chọn những phương thức thanh toán khác nhau để đem lại hiệu quả cao nhất.

CPM (Cost per thousand impressions) – Giá cho mỗi một ngàn lần hiển thị. Tức là các nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho mỗi một ngàn lần hiển thị của quảng cáo trên Website đặt quảng cáo. CPM phù hơp với mục tiêu quảng cáo là tăng nhận biết thương hiệu hoặc trưng bày sản phẩm dịch vụ cho người dùng biết.

CPC (Cost per click) – Giá cho mỗi một lần nhấp chuột. Tức là các nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền khi quảng cáo của họ có người quan tâm nhấp chuột vào bất kể nó được hiển thị bao nhiêu lần. CPC phù hợp với mục tiêu quảng cáo là tăng lượng truy cập vào website trong một thời gian ngắn hoặc tăng khả năng chuyển đổi (Ví dụ chuyển đổi từ xem sản phẩm thành mua hàng).

CPA (Cost per acquisition) – Giá cho mỗi chuyển đổi. Tức là các nhà quảng cáo trả tiền chỉ khi người dùng nhấp vào quảng cáo và sau đó thực hiện một chuyển đổi. Chuyển đổi được hiểu tùy thuộc vào website và chiến dịch. Ví dụ như là đăng ký thông tin, cài đặt ứng dụng, mua sản phẩm,…Như vậy CPA rất tốt nhưng giá CPA thường rất cao vì vậy cần cân nhắc khi sử dụng.

Những không gian mà quảng cáo sẽ xuất hiện:

Đó là những Website riêng biệt, những tập hợp các Website được quản lý bởi các mạng quảng cáo (Ad Networks), các phương tiện truyền thông xã hội (Facebook, Twitter,..), mạng quảng cáo trên TBDĐ.

1.3.4. Email Marketing Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Email Marketing là một công cụ hỗ trợ cho quản lý quan hệ khách hàng. Nếu sử dụng tốt công cụ này về mặt marketing dựa trên sự cho phép của khách hàng, có thể giúp đem lại tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bỏ ra cao nhất của các hoạt động marketing trực tuyến” (Stokes và cộng sự, 2013, trang 432).

Trước tiên cần lập được danh sách email và phân loại khách hàng, sau đó doanh nghiệp có thể gửi email trực tiếp để phục vụ cho việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng (chăm sóc khách hàng, phản hồi thông tin, giải quyết khiếu nại, thông báo các sự kiện, khuyến mãi,..) hoặc quảng bá về những sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào sự cho phép của người nhận hay không đối với các email đó, có hai hình thức gửi email trực tiếp đó là: email không được sự cho phép của người nhận và email được sự cho phép của người nhận.

Đối với hình thức email không được sự cho phép của người nhận thì hình thức này có bao hàm rủi ro cho uy tín của doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp cần cân nhắc những tình huống nên sử dụng hình thức này.

Đối với hình thức email được sự cho phép của người nhận: Do được sự cho phép của khách hàng nên hình thức này rất tốt đối với việc quản trị quan hệ khách hàng, thúc đẩy mua hàng. Để được khách hàng cho phép gửi email thì doanh nghiệp nên tận dụng danh sách email tiếp nhận – nghĩa là hỏi xem khách hàng có muốn nhận email thông báo từ doanh nghiệp hay không.

1.3.5. Mobile Marketing Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Hiểu một cách đơn giản, Mobile Marketing (Marketing trên TBDĐ) là sử dụng TBDĐ và mạng di động làm phương tiện phục vụ các hoạt động Marketing trực tuyến.

Các hình thức Mobile Marketing:

SMS – Tin nhắn văn bản: Doanh nghiệp có thể sử dụng SMS để gửi cho khách hàng thông tin mà khách hàng cần, hoặc thông tin mà doanh nghiệp muốn chuyển tải đến khách hàng như: Thông tin về sản phẩm dịch vụ, chương trình khuyến mãi, sự kiện, lời chúc mừng sinh nhật,… Tuy nhiên hình thức này cũng có thể gây khó chịu cho khách hàng nên phải sử dụng cẩn thận và có được sự cho phép của khách hàng.

In-App Advertising (Quảng cáo trong ứng dụng – Quảng cáo in app): Là các quảng cáo hình ảnh, video clip của doanh nghiệp sẽ xuất hiện khi người dùng đang sử dụng một ứng dụng nào đó trên TBDĐ. Hiện nay hình thức này đang rất nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới và tiến tới vượt qua QCHTTT trên website.

Application (App): Là các phần mềm, ứng dụng giành cho các TBDĐ. Các doanh nghiệp có thể tạo ra những App với những chức năng, công dụng nhằm hỗ trợ dịch vụ khách hàng, quản lý quan hệ khách hàng.

Ngoài ra Mobile Marketing còn một tầm quan trọng đặc biệt nữa là sự tích hợp di động vào các công cụ Marketing trực tuyến khác, tức là khi triển khai các công cụ Marketing trực tuyến khác thì phải xem xét xu hướng kết nối di động không dây.

1.3.6. Social Media Marketing Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Social media – phương tiện truyền thông xã hội là một thuật ngữ thường được trao cho Internet và các kênh truyền thông dựa trên TBDĐ và các công cụ cho phép người dùng tương tác với nhau và chia sẻ ý kiến và nội dung. Như tên gọi của nó, phương tiện truyền thông xã hội bao gồm các khối cộng đồng và các mạng lưới và có sự tham gia cũng như gắn kết, tương tác (Viện quan hệ công chúng Anh Quốc – Chartered Institute of Public Relations UK, 2011).

Các social media phổ biến hiện nay có: Mạng xã hội như Facebook, Twitter; Các diễn đàn trực tuyến; Blog; Các website giúp truyền video trực tiếp; Các website chia sẽ video như Youtube.

Social media marketing – Marketing phương tiện truyền thông xã hội là Marketing tập trung vào việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để giúp đạt được các mục tiêu Marketing – hầu hết là về bảo vệ và mở rộng thương hiệu: Giám sát và tạo điều kiện cho khách hàng tương tác, tham gia và chia sẻ thông qua phương tiện truyền thông xã hội để khuyến khích sự gắn kết tích cực với một doanh nghiệp và thương hiệu, từ đó giúp đạt các giá trị thương mại. Tương tác có thể xảy ra trên một website công ty, trên mạng xã hội và trên các website của bên thứ ba khác (Chartered Institute of Public Relations UK, 2011). Ngoài ra social media marketing cũng hỗ trợ nhiều cho quản trị quan hệ khách hàng (Chaffey và Smith, 2013).

Hai hình thức phổ biến của social media marketing:Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

 • Social sharing: Tận dụng hoạt động tạo, chia sẻ hình ảnh, video trên các website chia sẻ hình ảnh và video.
 • Social network: Tận dụng hoạt động kết nối và chia sẻ trên các website mạng xã hội như Facebook, Twitter,…. hay các diễn đàn. Hình thức này hiện nay được khai thác rất nhiều trên thế giới. Đặc biệt là với mạng xã hội Facebook, vì Facebook hiện tại có hơn 1,5 tỷ thành viên trên toàn thế giới, mọi người dành nhiều thời gian hoạt động trên Facebook. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ của Facebook như Fanpage, Group để thực hiện social media marketing rất tốt.

1.3.7. Online PR

Online PR (quan hệ công chúng trực tuyến) là giao tiếp thông qua website và sử dụng công nghệ mới để giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan (Chartered Institute of Public Relations UK, 2007).

Về cơ bản cần chú ý hai điều quan trọng đối với Online PR là: (1) Phát triển, nâng tầm hồ sơ trực tuyến, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bằng cách đóng góp tích cực cho cộng đồng trực tuyến; (2) Quản lý danh tiếng bằng cách giám sát, đánh giá, đáp ứng và ảnh hưởng đến cuộc hội thoại trực tuyến doanh nghiệp (Ryan và Jones, 2009).

Các hoạt động Online PR thường bao gồm:

 • Giao tiếp với phương tiện truyền thông (báo chí) trực tuyến: Đăng các thông tin về doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ trên các website báo chí.
 • Xây dựng các liên kết trực tuyến (Links Building): Giúp thông tin của doanh nghiệp hiện diện ở các website trên Internet bằng cách xây dựng các liên kết về website của doanh nghiệp.
 • Người nổi tiếng tiếp cận cộng đồng: Thông qua những người nổi tiến trên Internet nói về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh
 • Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ được trình bày trên các mạng xã hội, diễn đàn: Thông qua những nơi mà quy tụ các cộng đồng người dùng để thông cáo cho họ biết về thương hiêu, sản phẩm, dịch vụ cũng như khuyến khích họ đối thoại.
 • Nội dung có kịch bản: Tạo ra những mẫu đối thoại xoay quanh thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó tạo ra một kịch bản thảo luận ngắn và dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đó. Có thể là bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo.

1.4. HIỆU QUẢ TRUYỀN THÔNG ĐẾN CÁC KHÁCH HÀNG TRỰC TUYẾN

Danahier và Rossiter (2011) nhấn mạnh rằng các thông điệp được truyền tải xuyên suốt và vai trò quan trọng của truyền thông trong việc giao tiếp hiệu quả. Để kiểm tra sự hiệu quả của các kênh truyền thông họ đã đưa ra 14 yếu tó diễn tả tính hiệu quả: Dễ từ chối (easy to reject), thú vị (enjoyable), đáng tin cậy (trustworthy), chứa đựng thông tin (informative), thuận tiện (convenient), chấp nhận được (acceptable), có tính giải trí (entertaining), có thể xác thực (reliable), phù hợp (appropriate), phản cảm (objectionable), phiền phức (annoying), tốn thời gian (time-consuming), khó khăn để phớt lờ (difficult to ignore) và gây rối (disruptive).

Cụ thể 14 yếu tố mà tác giả sử dụng để đo lường như sau:

Bảng 1.1: Danh sách các yếu tố đo lượng tính hiệu quả của kênh truyền thông

1.5. TẦM QUAN TRỌNG CỦA MARKETING TRỰC TUYẾN ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Theo Chaffey và Smith (2013) marketing trực tuyến có doanh nghiệp tăng thêm doanh số, giá trị khách hàng:

Tăng thêm doanh số: nhờ Marketing trực tuyến đạt được thông qua khả năng phân phối rộng lớn cho khách hàng bởi vì doanh nghiệp không cần phục vụ ngoại tuyến hoặc nhờ Marketing trực tuyến có thể cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm hơn rất nhiều so với cửa hàng truyền thống có thể lưu trữ và giá cả thấp hơn so với những kênh truyền thống khác nhờ tiết kiệm nhiều chi phí như chi phí mặt bằng, điện, quản lý,…

Tăng thêm giá trị cho khách hàng: Marketing trực tuyến có thể cung cấp cho khách hàng nhiều lợi ích trực tuyến tốt hơn dựa vào những công cụ hỗ trợ kỹ thuật số và Internet hoặc thông qua hệ thống đối thoại và phản hổi trực tuyến mà doanh nghiệp lắng nghe được nhiều góp ý của khách hàng từ đó phát triển sản phẩm – dịch vụ có chất lượng hơn thỏa mãn khách hàng.

Gần gũi với khách hàng hơn: Nhờ vào đối thoại hai chiều bằng các công cụ Internet như website, Email, các trang mạng xã hội, hệ thống bình chọn trực tuyến;

Nghiên cứu thị trường trực tuyến cũng dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Ngoài ra theo Nara (e-Marketing Intelligence, Chương 1, Trang 2): “Marketing trực tuyến cũng giúp các doanh nghiệp bất kể quy mô: Xâm nhập vào những thị trường đại trà với một mức giá sản phẩm dịch vụ phải chăng; Quản trị quan hệ khách hàng hiệu quả hơn và không giống như quảng cáo truyền hình hay quảng cáo báo in, nó thực sự cho phép Marketing cá nhân hóa cao”. Cụ thể như sau:Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Dễ dàng tiếp cận, xâm nhập thị trường toàn cầu: Doanh nghiệp có thể nhắm đến khách hàng mục tiêu ở bất kỳ đâu với chiến thuật marketing trực tuyến, bằng cách sử dụng các nền tảng kỹ thuật số Internet phổ biến như website, mạng xã hội,…

Chi phí thấp hơn: Một chiến dịch đúng kế hoạch và mục tiêu hiệu quả có thể tiếp cận đúng khách hàng với chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp Marketing truyền thống. Với Marketing trực tuyến, doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả tiền cho những gì họ sử dụng. PPC (trả tiền cho mỗi lần click chuột) là ví dụ điển hình.

Dễ dàng theo dõi và đo lường hiệu quả chiến dịch Marketing trực tuyến: Có nhiều sản phẩm, công cụ và dịch vụ trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp làm được điều này. Các công cụ này có thể dễ dàng cho doanh nghiệp biết được phản ứng của khách hàng đối với chiến dịch quảng cáo.

24h Marketing: Với một website khách hàng của doanh nghiệp có thể tìm hiểu các thông tin về sản phẩm dịch vụ của họ kể cả khi văn phòng đóng cửa, vào mọi lúc.

Dữ liệu khách hàng dễ dàng thu thập và có tính cá nhân hóa cao: Dữ liệu khách hàng được thu thập thông qua:

 • Hồ sơ hay hành vi của khách hàng trên website của doanh nghiệp: bao gồm địa điểm, tuổi tác, giới tính, những sản phẩm dịch vụ đã xem, những liên kết đã xem, những thông tin mà khách hàng quan tâm trên website,…
 • Các công cụ Internet, các phần mềm theo dõi chuyên nghiệp và uy tín.

Dựa vào những dữ liệu đó, doanh nghiệp dễ dàng hiểu rõ khách hàng hơn, từ đó tùy chỉnh sản phẩm, dịch vụ, website để phù hợp hơn với từng nhóm khách hàng. Và khách hàng càng mua sản phẩm dịch vụ thì doanh nghiệp càng khai thác được nhiều dữ liệu mang tính cá nhân hóa của khác hàng hơn, do đó hồ sơ hành vi khách hàng càng chi tiết hơn, doanh nghiệp càng phục vụ tốt khách hàng hơn.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

Các chiến dịch Marketing thú vị hơn rất nhiều: Marketing trực tuyến cùng với các phương tiện kỹ thuật số, công cụ Internet cho phép sáng tạo những chiến dịch tương tác với sự kết hợp giữa âm nhạc, hình ảnh, video giúp những chiến dịch đó sinh động, hấp dẫn hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi cao hơn: Với Marketing trực tuyến và website, doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng quan tâm mua hàng chỉ với một vài lần nhấp chuột đơn giản. Marketing trực tuyến tạo ra sự liền mạch, không ngắt quãng gây tụt hứng hay sao nhãng cho khách hàng, từ đó tăng khả năng chuyển đổi từ xem, thích đến mua hàng một cách nhanh chóng

Tóm tắt chương 1:

Trong chương Cơ sở lý thuyết về marketing trực tuyến, tác giả đã trình bày những nội dung tổng quan về marketing trực tuyến, bao gồm: Khái niệm marketing trực tuyến, đặc điểm của marketing trực tuyến và lợi ích của marketing trực tuyến đối với doanh nghiệp. Sau đó tác giả đi sâu vào trình bày những nội dung quan trọng của marketing trực tuyến, bao gồm: CSDL marketing, phân khúc và xác định thị trường mục tiêu, chiến lược E-marketing mix (5Ps), đồng thời đi sâu phân tích những công cụ marketing trực tuyến phổ biến hiện nay.

Tóm lại chương này là cơ sở lý luận để tiến hành phân tích đánh giá thực trạng hoạt động marketing trực tuyến cho sản phẩm TCTT của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh giai đoạn 2015 – 2016.Luận văn: Hoạt động marketing của Công Ty Cổ Phần Bạch Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Thực trạng marketing của CTy Cổ Phần Bạch Minh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x