Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện hoạt động marketing của công ty TNHH Auto Motors Việt Nam đối với dòng xe Renault Koleos giai đoạn 2018 – 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Giới thiệu về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

2.1.1. Tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển

Auto Motors Vietnam là công ty 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, là công ty con của tập đoàn Jean Rouyer Automobile có trụ sở tại Cholet (Pháp). Auto Motors Vietnam là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền Renault tại Việt Nam. Thương hiệu Renault đã khá quen thuộc với người dân Việt Nam đặc biệt là tại Sài Gòn từ đầu những năm 1950. Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

Logo Renault:

 • Tháng 9/2019, đại lý 3S (Sales, Services, Spare-parts) đầu tiên của Renault khai trương tại 68 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tháng 1/2021, Showroom thứ 2 đã tiếp tục có mặt tại số 2 Nguyễn Khắc Viện, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
 • Tháng 6/2023, đại lý 3S thứ 3 được khai trương Đại lộ Lenin, TP. Vinh, Nghệ An đánh dấu sự phát triển của Renault tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Là một tập đoàn phân phối ô tô lớn thứ 4 tại Pháp, được thành lập bởi Jean Rouyer năm 1982, mỗi năm tập đoàn bán được 41.000 xe với 49 đại lý, 14 thương hiệu xe và với lực lượng lao động gồm 1.450 người. Doanh thu của tập đoàn đạt 701 triệu EUR (2021). Các hoạt động của tập đoàn gồm phân phối xe mới, xe cũ, toàn bộ các hoạt động dịch vụ sửa chữa, phụ tùng cho các hãng thương hiệu trên, và đồng thời tổ chức cho thuê xe ngắn hạn với 11 đại lý cho Europcar.

Nói đến Renault là nói đến thương hiệu xe hơi nổi tiếng của Pháp với thiết kế hết sức độc đáo. Song song với đó là tiện nghi lái tuyệt vời, khả năng bám đường không thể hoàn hảo hơn, cũng là nói đến một thế hệ động cơ và hộp số hiện đại nhờ kinh nghiệm tích lũy trong suốt hơn 30 năm tham gia cuộc đua F1.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.2. Nhiệm vụ và chức năng kinh doanh Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

 • Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền các dòng xe Renault tại Việt Nam;
 • Xây dựng và phát triển thương hiệu Renault tại Việt Nam;
 • Cung cấp phụ tùng, phụ kiện; đáp ứng dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng;
 • Tạo điều kiện cho khách hàng lái thử, trải nghiệm các dòng xe Renault;
 • Quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn; đồng thời tạo nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, đầu tư mở rộng, đổi mới trang thiết bị, tự bù đắp chi phí, đảm bảo kinh doanh có lãi và làm tròn nghĩa vụ nộp thuế với Nhà Nước;
 • Thực hiện tốt các chính sách cán bộ, đảm bảo công bằng xã hội, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ văn hóa, nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên

2.1.3. Cơ cấu tổ chức và quản lý

Giải thích sơ đồ:

 • Giám đốc chi nhánh: người đứng đầu chi nhánh, chịu trách nhiệm về hoạt động và hiệu quả kinh doanh của chi nhánh trước Tổng giám đốc và Tập đoàn. Điều hành, quản lý các trưởng phòng chức năng.
 • Xuất nhập khẩu: Bộ phận giải quyết các thủ tục thông quan, đăng kiểm chất lượng… Quản lý và vận chuyển xe về các chi nhánh.
 • Trưởng phòng dịch vụ: Quản lý và duy trì các hoạt động xưởng như: bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, kinh doanh phụ tùng, phụ kiện… Hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo chuyên môn cho Phòng kinh doanh. Quản lý Trợ lý dịch vụ và Tài xế.
 • Trưởng phòng kinh doanh: Quản lý tình hình hoạt động bán hàng. Điều hành và hỗ trợ các nhân viên tư vấn bán hàng và Trợ lý kinh doanh. Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam
 • Quản lý Showroom: Giải quyết các công việc hành chính, kế toán của chi nhánh. Lưu trữ, bảo mật hồ sơ, sổ sách, thực hiện khen thưởng, kỷ luật theo quy định của công ty. Quản lý hồ sơ có liên quan đến người lao động. Tổ chức, thực hiện công tác tài chính, hạch toán chi phí, quản lý tài sản công ty, cung cấp số liệu kịp thời cho lãnh đạo. Quản lý kế toán bán hàng và tiếp tân.
 • Bộ phận Marketing: Xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu của công ty trên thị trường, lên kế hoạch, xúc tiến các hoạt động Marketing hỗ trợ bán hàng.

2.2. Giới thiệu về các dòng xe Renault

Renault Koleos 2×4:399.000.000 VND

Renault Koleos 4×4:479.000.000 VND

Renault Koleos là một chiếc xe SUV đa dụng thực thụ với sự kết hợp giữa tiện nghi của một chiếc sedan, không gian nội thất của một chiếc MPV và khả năng của một chiếc hai cầu 4×4. Thông qua một thiết kế thanh lịch, Koleos mới thể hiện một đặc điểm kép: vừa năng động lại vừa mạnh mẽ.

Thiết kế ngoại thất thanh lịch và nội thất đầy phong cách: Lưới tản nhiệt mạ crome kiểu dáng mới và đèn pha được thiết kế tinh tế, thể hiện tư tưởng hiện đại và sang trọng của chiếc crossover. Đuôi xe cong là đặc trưng của cho năng động của Koleos. Các trang thiết bị cao cấp như: chìa khóa thẻ thông minh, hệ thống âm thanh cao cấp, cửa sổ trời panorama…góp phần tạo nên sự thoải mái của hành khách trên xe.

Tính linh hoạt: Renault Koleos được trang bị bộ giới hạn tốc độ, đèn pha bi Xenon và cần gạt mưa tự động. Cửa hậu mở kiểu tách đôi vỏ sò có thể biến bệ cửa sau thành chiếc ghế dã ngoại và tạo thuận lợi cho việc bốc dỡ hàng nặng. Ghế ngồi trước và sau có thể gập lại đem đến một không gian rộng rãi hơn. Hộc đựng đồ dung tích lên tới 15l… làm cuộc hành trình của khách hàng càng trở nên thú vị.

Tính an toàn của Koleos được đảm bảo hơn không chỉ cho người lái mà còn cho các hành khách ngồi trên xe và cả người đi bộ. Phiên bản tiêu chuẩn gồm hàng loạt các biện pháp bảo vệ cùng các thiết bị an toàn chủ động và thụ động, hệ thống kiểm soát cân bằng phương hướng và hệ thống 6 túi khí, giúp chiếc xe có thể nhanh chóng xử lý các tình huống lái xe nguy hiểm.

Ngoài ra, Renault còn phân phối một số dòng xe khác:

2.3. Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Auto Motors Việt Nam tại thị trường Việt Nam Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

2.3.1. Thương hiệu Renault tại thị trường Việt Nam

Với hơn 115 năm thăng trầm, Renault đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong nền công nghiệp ôtô nước Pháp và thị trường ôtô thế giới nói chung. Đặc biệt, tháng 3 năm 1999, liên minh Renault – Nissan ký kết quan hệ đối tác công nghiệp và thương mại đầu tiên giữa một công ty Pháp và một công ty Nhật. Tổng kết năm 2022, với doanh số 8,27 triệu xe, liên minh Renault-Nissan đứng thứ 4 thế giới. Xếp sau Toyota với 9,98 triệu xe; General Motors (GM) với 9,7 triệu xe và Volkswagen với 9,5 triệu xe.

Đến Việt Nam vào cuối những năm 1950, các xe taxi mang thương hiệu Renault từng là một trong những phương tiện đặc trưng của Sài Gòn đến mức mà các xe taxi này vẫn còn hiện diện rất nhiều trong ký ức của bao người. Trở lại sau 50 năm vắng bóng thông qua Công ty TNHH Auto Motors Việt Nam – công ty con của một trong những tập đoàn bán lẻ ôtô lớn nhất tại Pháp, Auto Motors Việt Nam đã góp phần phát triển thương hiệu Renault đến quốc gia thứ 118, với hơn 3 triệu xe mỗi năm trên toàn thế giới thông qua mạng lưới toàn cầu hơn 18.000 đại lý. Tại Việt Nam, Renault là một trong những thương hiệu ôtô nhập khẩu còn khá mới mẻ, chưa được nhiều khách hàng biết đến. Các dòng xe của Renault hứa hẹn sẽ là đối thủ đang gờm cho các thương hiệu khác tại Việt Nam.

2.3.2. Thị phần các hãng xe ôtô tại thị trường Việt Nam Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

Bảng 2.2: Sản lượng tiêu thụ và tốc độ tăng trưởng ngành từ 2019 đến 2023

Ngay cả trong lúc kinh tế khó khăn, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) lượng tiêu thụ ôtô tại thị trường Việt Nam vẫn đều đặn tăng trưởng ở mức cao trên dưới 20%.

Trước đây, theo thống kê của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, các dòng xe sang chủ yếu được nhập khẩu từ Đức, Anh, Pháp. Nhưng gần đây, lại nổi lên xe nhập từ Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… Các quốc gia này có cơ hội hưởng thuế suất ưu đãi dành cho khu vực ASEAN và một số quốc gia đã ký kết hiệp định thương mại với các nước trong khối ASEAN. Đó cũng là lý do cho sự tăng trưởng 32,08% so với cùng kỳ năm 2022 về sản lượng tiêu thụ ôtô tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 – thời gian vừa được áp dụng chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu ôtô dành cho khu vực ASEAN.

Bảng 2.3: Sản lượng tiêu thụ và tốc độ tăng trưởng xe lắp ráp và nhập khẩu tại Việt Nam

Trong những năm qua, các nhà sản xuất ôtô Việt Nam và các nhà nhập khẩu, phân phối ôtô CBU chính hãng đều cho biết sức mua đang duy trì ở tỷ lệ tăng trưởng khá cao. Lượng xe tiêu thụ CKD (lắp ráp) luôn chiếm tỷ trọng từ 75% – 80% tổng sản lượng. Trong đó, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2023, doanh số của các thành viên VAMA đạt 54.986 xe, tăng 25,16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh số Thaco đạt 17.851 xe, chiếm 32,1% thị phần VAMA, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt 17% kế hoạch đề ra, dẫn đầu thị trường ôtô Việt Nam 6 tháng đầu năm. Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

Biểu đồ 2.1: Doanh số các hãng xe tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023

Tuy nhiên, với sự ổn định kinh tế và thay đổi tích cực về luật thuế của Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU đạt 18.000 chiếc, tăng trưởng 58,9% so với cùng kỳ năm 2022, trong khi xe CKD chỉ tăng trưởng 25,16%. Mặc dù vẫn còn sự khác biệt đáng kể về sản lượng giữa xe CKD và CBU.

2.3.3. Tình hình tiêu thụ các dòng xe Renault

Sự cạnh tranh gay gắt đến từ các thương hiệu truyền thống cùng với những bất cập, trì trệ trong đường lối, chính sách của ngành ôtô Việt Nam, trên hết là sự suy thoái của nền kinh tế đã ảnh hưởng không ít đến lộ trình thâm nhập và tham vọng của Renault. Tuy nhiên, sự chậm mà chắc trong từng bước tiến xâm nhập, phát triển thị phần tại Việt Nam, Renault đã gặt hái được những thành công bước đầu.

Biểu đồ 2.2: Sản lượng tiêu thụ xe Renault từ 2019 đến tháng 6/2023

Năm 2019 đánh dấu trở lại Việt Nam của Renault với 2 dòng SUV Koleos và Sedan cỡ nhỏ Fluence. Để mở rộng hoạt động kinh doanh, Renault khai trương showroom tại TP. Hồ Chí Minh vào đầu năm 2021, cũng là thời điểm ra mắt phiên bản mới Koleos và sedan hạng sang Latitude. Tiếp tục khẳng định sự trở lại đúng đắn của một tên tuổi xe hơi lâu đời, lượng xe tiêu thụ tăng 100% so với năm ngoái.

Tổng xe tiêu thụ năm 2022 là 120 xe, tăng 25% so với năm 2021, trong đó Koleos đạt 72 xe, Latitude 44 xe, số còn lại là các mẫu xe hoàn toàn mới Megane RS và Duster. Cuối năm 2022, Renault ra mắt thêm 2 dòng xe mới Megane Hatchback và Clio RS. Đây là 2 mẫu xe gặt hái nhiều thành công nhất của Renault tại châu Âu. Cùng với sự khởi sắc của nền kinh tế, sự đa dạng thêm mẫu mã, đầu năm 2023 Renault đã gây dấu ấn với mức tăng trưởng 30% , đặc biệt là sedan Latitude với 63,6% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, thị phần của Renault vẫn còn rất thấp so với các thương hiệu khác tại thị trường Việt Nam. Đó là thách thức lớn nhất của các nhà quản trị và bộ phận bán hàng Renault trong 6 tháng cuối năm và thời gian sắp tới.

2.3.4. Kết quả hoạt động kinh doanh Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

Bảng 2.4: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty qua các năm 2019 – 2023

Theo kết quả hoạt động kinh doanh, tổng doanh thu hàng năm của một thương hiệu ôtô nhập khẩu ở mức dưới 200 tỷ đồng là một con số khá khiêm tốn. Sở dĩ doanh thu còn thấp như vậy là vì Renault vẫn đang trong giai đoạn xâm nhập thị trường. Những đầu tư ban đầu về cơ sở vật chất, xây dựng hình ảnh, chuyển tải thông điệp, giới thiệu sản phẩm… đòi hỏi khá nhiều về thời gian và kinh phí.

Năm 2021, doanh thu 124,8 tỷ đồng, tăng 100% so với năm 2020. Năm 2022, doanh thu 156 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2021, mức tăng trưởng doanh số chậm lại nhưng lợi nhuận tăng 40,53% so với 2021. Một năm chưa có những bước đột phá mới trong Marketing nhưng công ty đã và đang đi vào ổn định theo chu kỳ phát triển.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu công ty đã đạt được 2/3 so với năm 2022. 101,4 tỷ đồng và hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận trong điều kiện kinh tế bắt đầu phục hồi và hàng loạt cạnh tranh gay gắt của các đối thủ cùng ngành cho thấy hoạt động kinh doanh của Renault đang ngày càng lớn mạnh. Đó là cơ hội cho Renault ngày càng hoạt động hiệu quả hơn và chiếm lĩnh thị phần lớn hơn. Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Auto Motors

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x