Luận văn: Hành vi điều chỉnh lợi nhuận tại các ty niêm yết

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Hành vi điều chỉnh lợi nhuận tại các ty niêm yết hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Kiểm định ảnh hưởng của tín hiệu gian lận và hành vi điều chỉnh lợi nhuận đến lãi cơ bản trên cổ phiếu các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

1.1 Tính cấp thiết của đề tài

Trong nền kinh tế thị trường, nhu cầu sử dụng thông tin, đặc biệt các thông tin tài chính giữ vai trò tối quan trọng để ra các quyết định kinh doanh. Tính minh bạch, tính trung thực của thông tin tài chính đóng vai trò lớn trong việc ổn định thị trường chứng khoán và phát triển kinh tế. Luận văn: Hành vi điều chỉnh lợi nhuận tại các ty niêm yết

Gian lận báo cáo tài chính trên thế giới ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp, chính phủ, và các nhà đầu tư. Đặc biệt là tại các quốc gia có thị trường vốn phát triển, gian lận báo cáo tài chính đã đe dọa đến niềm tin của công chúng vào thông tin trên thị trường. Các công ty bị phá sản đã cho là có gian lận về Báo cáo tài chính có thể kể ra rất nhiều như: Lucent, Xerox , Rite Aid, Waste Management, Micro Strategy, Raytheon, Sunbeam, Enron, Worldcom, Global Crossing, Adelphia, Qwest… Nhà quản lý cao cấp gồm cả giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc tài chính (CFO) của những công ty này đều bị cho rằng đã tham gia vào việc chế biến số liệu đưa đến Báo cáo tài chính gian lận.

Tại Việt Nam, Công ty Bông Bạch Tuyết (BBT), Công ty Cổ phần Dược Viễn Đông (DVD) có thể không phải là những trường hợp duy nhất thiếu minh bạch dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư. Điều này cho thấy những gian lận báo cáo tài chính gần đây thông qua những tập đoàn kinh tế lớn, các công ty niêm yết đã được phát hiện và hậu quả gây ra cho thị trường và niềm tin của công chúng không nhỏ.

Các nghiên cứu gần đây cố gắng tìm hiểu để dự đoán, phân tích mối tương quan giữa gian lận báo cáo tài chính và lãi cơ bản trên cổ phiếu. Nghiên cứu của Spathis (2002) đưa ra mô hình dự đoán gian lận báo cáo tài chính, bên cạnh đó, các nghiên cứu trước đây đã chứng minh sự tồn tại của “kế toán kiến tạo số liệu không có thực” (creative accounting) thông qua những nỗ lực của các nhà quản lý để thao túng số liệu để tạo ra các khoản thu nhập (Naser, 1993; Shah, 1998; McNichols và Wilson, 1998). Do có sự tồn tại của các khoản lợi nhuận bị thao túng bởi nhà quản lý đã ảnh hưởng đến những người tham gia thị trường dẫn đến thị trường chứng khoán đi chệch khỏi các giá trị chính xác lúc đầu của chúng, dẫn đến gây hiểu nhầm cho bức tranh của thị trường. Vì vậy, xem xét ảnh hưởng tín hiệu gian lận và hành vi điều chỉnh lợi nhuận có ảnh hưởng đến lãi cơ bản trên cổ phiếu là rất hữu ích. Chính vì vậy tác giả chọn đề tài “Kiểm định ảnh hưởng của tín hiệu gian lận và hành vi điều chỉnh lợi nhuận đến lãi cơ bản trên cổ phiếu các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam” làm đề tài nghiên cứu để đáp ứng sự cấp thiết và trong xu thế hội nhập hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

1.2 Mục tiêu nghiên cứu Luận văn: Hành vi điều chỉnh lợi nhuận tại các ty niêm yết

Mục tiêu nghiên cứu là cung cấp bằng chứng thực nghiệm về ảnh hưởng của tín hiệu gian lận và hành vi điều chỉnh lợi nhuận đến lãi cơ bản trên cổ phiếu của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho các đối tượng liên quan như công ty niêm yết, nhà đầu tư, cơ quan quản lý và kiểm toán viên.

1.3 Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

1.4 Phạm vi nghiên cứu

Mẫu lựa chọn nghiên cứu là 100 công ty niêm yết từ năm 2012-2014 trên 2 sàn chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những công ty niêm yết được lựa chọn có đầy đủ báo cáo gồm: Báo cáo tài chính hợp nhất theo kỳ kế toán năm, báo cáo kiểm toán liên tục trong 3 năm từ 2012 đến 2014 và không bao gồm những công ty tài chính, ngân hàng, công ty chứng khoán.

1.5 Phương pháp nghiên cứu 

Phương pháp nghiên cứu được sử dụng chủ yếu bao gồm thống kê mô tả, phân tích tương quan, hồi quy tuyến tính nhằm định lượng và xem xét ảnh hưởng của tín hiệu gian lận và hành vi điều chỉnh lợi nhuận đến lãi cơ bản trên cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

1.6 Những đóng góp của đề tài

Về mặt lý luận:

  • Phân tích và tổng hợp các kết quả nghiên cứu trước đây có liên quan đến mục tiêu nghiên cứu để làm cơ sở đưa ra mô hình nghiên cứu phù hợp cho Việt Nam và tham khảo cho các nghiên cứu về chủ đề này trong tương lai.
  • Mô hình nghiên cứu tác động của tín hiệu gian lận và hành vi điều chỉnh lợi nhuận đến lãi cơ bản trên cổ phiếu chưa được thực hiện trước đây tại Việt Nam nên kết quả có tính mới trong nghiên cứu.

Về mặt thực tiễn:

  • Thông qua kết quả nghiên cứu, tác giả đưa ra bằng chứng thực nghiệm ảnh hưởng của tín hiệu gian lận và hành vi điều chỉnh lợi nhuận đến lãi cơ bản trên cổ phiếu các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam để từ đó có những hàm ý cho những đối tượng liên quan.

1.7 Kết cấu của luận văn Luận văn: Hành vi điều chỉnh lợi nhuận tại các ty niêm yết

Bao gồm 5 chương, chi tiết như sau:

Chương 1: Giới thiệu

Chương 2: Cơ sở lý thuyết và tổng quan các nghiên cứu trước đây

Chương 3: Thiết kế nghiên cứu

Chương 4: Kết quả nghiên cứu

Chương 5: Kết luận

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY    

===>>> Luận văn: Khái quát về tín hiệu gian lận tại các Cty niên yết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x