Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Chiến lược kinh doanh của tập đoàn Toyota và bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp ô tô Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

1. Bài học thứ nhất- Xây dựng một hệ thống sản xuất chuyên nghiệp

1.1 Áp dụng hệ thống sản xuất của Toyota một cách hiệu quả Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Với một hệ thống sản xuất ưu việt của mình, Toyota đã ngày càng chứng tỏ được sự thành công của mình trên thị trường ô tô thế giới. Như đã nói ở trên Toyota là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên trên thế giới sử dụng phương thức sản xuất JIT (Just-in-time), và điều này giúp cho họ thành công và trở thành một thương hiệu hàng đầu. Thành công thực sự của toyota không phải là tạo ra và sử dụng các thiết bị, quy trình sản xuất. Gốc rễ thành công chính là ở chỗ Toyota biết cách biến công việc của mình trước khi thực sự bắt tay vào làm trước khi bắt tay vào các thí nghiệm lớn hơn để đảm bảo các sai lầm nếu xảy ra sẽ không quá lớn.

Nhưng nhiều công ty trên thế giới đã sai lầm khi chỉ chú ý tới các công cụ và chiến thuật của Toyota. Thành công thực sự của Toyota không phải là tạo ra và sử dụng các công cụ và quy trình sản xuất. Theo đó, có bốn nguyên tắc để đảm bảo rằng những công ty muốn học tập Toyota nếu không thành công bằng họ, ít nhất cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và cải thiện chất lượng sản phẩm. Bốn nguyên tắc sao chép là: quan sát trực tiếp là điều bắt buộc, các thay đổi đề ra phải luôn được coi là thử nghiệm, công nhân và người quản lý phải thử nghiệm càng nhiều càng tốt và người quản lý phải đóng vai trò huấn luyện viên. Bài học cho những công ty muốn áp dụng hệ thống sản xuất Toyota là rất quan trọng. Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Nguyên tắc thứ nhất:

Quan sát trực tiếp công việc của người công nhân là rất quan trọng để tránh trường hợp có thể coi như là một thám tử phải giải quyết một tội phạm khi nó đã xảy ra. Theo nguyên tắc của Toyota, thám tử này phải quan sát xem tội phạm đó diễn ra như thế nào để có thể có ngay giải pháp khắc phục mà không tốn thời gian.

Nguyên tắc thứ hai:

Các thay đổi mà lãnh đạo muốn đưa ra phải luôn được coi là thử nghiệm. Nguyên tắc này sẽ giúp cho những người liên quan hiểu được cả ảnh hưởng của vấn đề và ảnh hưởng của giải pháp khắc phục mà không tồn thời gian.

Nguyên tắc thứ ba:

Người công nhân và quản lý phải tiến hành các thử nghiệm càng nhiều càng tốt. Toyota muốn tiến hành nhiều thí nghiệm nhỏ để học hỏi dần trước khi bắt tay vào các thí nghiệm lớn hơn để đảm bảo các sai lầm nếu có xảy ra cũng không lớn quá so mức có thể châp nhận được.

Nguyên tắc thứ tư:

Những người quản lý chỉ đóng vai trò như các huấn luyện viên và đề cho nhân viên tiến hành các công việc cụ thể và thực hiện những thay đổi cần thiết.

Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng nếu các doanh nghiệp ô tô Việt Nam muốn áp dụng hệ thống này thì cần phải thực sự trải nghiệm thì mới có thể thực sự hiểu biết về hệ thống này. Và nếu các doanh nghiệp áp dụng theo bốn nguyên tắc này thì chắc chắn sẽ có một sự khởi đầu tốt trong quá trình sản xuất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

1.2. Xây dựng một ngành công nghiệp phụ trợ Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Từ hệ thống các công ty vệ tinh chuyên cung cấp các linh kiện và phụ tùng cho hệ thống sản xuất của TMV, chúng ta nhận thấy những lỗ hổng quá lớn trong nền sản xuất của Việt Nam. Rõ ràng, không chỉ riêng trong các ngành công nghiệp lắp rắp mà hầu như tất cả các lĩnh vực sản xuất chúng ta còn thiếu những công đoạn trung gian. Các doanh nghiệp Việt Nam chưa có chuyên môn hoá về sản xuất, phát triển manh mún, rời rạc. Thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam từ nhỏ đến lớn còn mang nặng tư tưởng “mạnh ai nấy sống”, hoạt động thiếu sự phối hợp và phân công lao động. Chúng ta cần học tập các doanh nghiệp như TMV: từ các linh kiện, phụ tùng nhỏ nhất đều được giao cho các công ty vệ tinh gia công chế tạo theo từng công đoạn rồi được tổng hợp, lắp ráp để tạo nên thành phẩm trong thời gian nhanh nhất.

Về nguyên nhân sâu xa, điều đó phản ánh sự yếu kém của nền công nghiệp phụ trợ (supporting industry). Việc xây dựng các khâu trung gian phụ trợ là cần thiết vì chúng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, cải thiện năng suất của doanh nghiệp mà còn nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội.

1.3. Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu của Nhà nước trong việc tạo ra những sản phẩm ô tô mang thương hiệu Việt Nam, mà còn mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Chẳng hạn, khi nhập khẩu bộ linh kiện ô tô về lắp ráp, doanh nghiệp nào có tỷ lệ nội địa hóa cao sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu thấp. Hơn nữa, phụ tùng, linh kiện ô tô nhập khẩu về, chúng ta không xác định được rõ giá trị thực của chúng nên thường phải trả giá cao, gây thiệt hại về kinh tế. Nếu chúng ta mua phụ tùng, linh kiện trong nước thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn rất nhiều. Nghiên cứu về chiến lược kinh doanh của Toyota ở trên cho ta thấy Toyota đã chú trọng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Khi đầu tư vào bất kỳ một quốc gia nào, việc sử dụng một cách tối đa các nguồn lực của quốc gia đó giúp cho Toyota nhanh chóng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Tại Việt Nam, hàm lượng ASEAN và hàm lượng nội địa trong dòng xe Innova chiếm tới hơn 30%. Nhờ đó, dòng xe này có giá rất phù hợp với thu nhập của người Việt Nam. Và điều này càng được minh chứng qua vị trí đầu bảng trong việc chiếm lĩnh thị trường của dòng xe này. Điều này cho thấy việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa đối với ngành ô tô trong nước là quan trọng.

Để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam cần kêu gọi thêm các nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Tốt hơn hết, mỗi doanh nghiệp nên liên kết với một hoặc một vài nhà sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô nước ngoài. Kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới cho thấy sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng xe hơi có vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp ô tô.

Trong các nhà máy sản xuất của các công ty, cần nhanh chóng đầu tư thêm dây chuyền dập vì đây là khâu cơ bản trong sản xuất và lắp ráp ô tô, giúp nhanh chóng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

2. Bài học thứ hai- Đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Đặc trưng lớn nhất của sản phẩm hàng hóa là nó được sản xuất ra nhằm thực hiện các mục tiêu đã định trước trong phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Công tác tiêu thụ sản phẩm quyết định tính hiệu quả của một quá trình sản xuất và tái sản xuất trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, tiêu thụ sản phẩm là một trong những khâu quan trọng nhất của quá trình kinh doanh. Cùng với các biện pháp kích cầu của Nhà nước, các doanh nghiệp cần có sự nỗ lực cho hoạt động tiêu thụ sản phẩm.

Có thể dễ dàng thấy rằng, Toyota Motor Việt Nam đã thực hiện rất tốt chiến dịch này. Với hình ảnh chiếc ô tô màu xanh, slogan của chiến dịch luôn là “Go green” (Hành trình xanh) đã đi sâu vào trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Không chỉ là quảng bá cho kinh doanh, Toyota còn là một thương hiệu gắn liền với các chiến dịch bảo vệ môi trường, các phong trào mang tính chất cộng đồng và xã hội. Điều đó đã tạo nên một thương hiệu cho Toyota.

Tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo thị trường

Không chỉ đối với ô tô mà bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, sản xuất phải xuất phát từ nhu cầu thì mới có khả năng tiêu thụ được. Nhu cầu về sản phẩm ô tô ngày càng tăng nhanh, đó là thuận lợi cho các doanh nghiệp ô tô nói chung nhưng muốn đẩy nhanh tốc độ, khối lượng sản phẩm tiêu thụ, các công ty cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ thị trường để phân chia thị trường thành từng đoạn, từng loại. Trên cơ sở đó, mỗi doanh nghiệp chọn cho mình những thị trường thích hợp, có như thế mới đảm bảo sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ được, tránh tình trạng thua lỗ bế tắc như hiện nay. Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Tăng cường công tác quảng cáo nhằm đẩy mạnh khối lượng sản phẩm tiêu thụ trong điều kiện hiện tại cho phép là vấn đề mang tính cấp bách. Mục tiêu hàng đầu của các công ty hiện nay là tìm mọi biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả bán hàng, vì vậy các công ty cần chú ý đến công tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Quảng cáo được coi như một thông tin thị trường về hàng hóa dịch vụ. Quảng cáo giúp công ty giới thiệu được một cách rộng rãi cho khách hàng biết về sản phẩm của mình, các ưu điểm tiện lợi của nó cũng như uy tín, thế lực của công ty. Nhờ nghệ thuật quảng cáo mà công ty sẽ tạo ra sự hấp dẫn khách hàng, tạo ý thích và lôi cuốn khách hàng mua sản phẩm của mình.

Nhiều hình thức quảng cáo khác nhau mà các doanh nghiệp đã lựa chọn: qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua hội nghị khách hàng… Mỗi hình thức quảng cáo có đặc điểm và tác dụng khác nhau, các công ty nên kết hợp một cách hợp lý các phương tiện quảng cáo để có thể thông tin rộng rại tới tất cả các khách hàng, khai thác ưu điểm của sản phẩm, đem lại hiệu quả quảng cáo cao nhất. Ngoài ra, các công ty có thể quảng cáo qua mạng Internet, đăng ký thuê bao quảng cáo trên Niên giám điện thoại.

Thúc đẩy hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng, dịch vụ phụ tùng

Sau khi mua và sử dụng xe ô tô, khách hàng vẫn có một nhu cầu cấp thiết nữa không kém gì nhu cầu mua xe ô tô, đó là nhu cầu về dịch vụ sửa chữa ô tô. Bởi vì ô tô là một sản phẩm không nhỏ, để quá trình sử dụng bền, lâu dài nhất thiết cần đến dịch vụ bảo hành. Hơn nữa, yếu tố an toàn của xe có liên quan đến cả tính mạng con người và của cải của chính họ, vì vậy mà sự hướng dẫn sau bán hàng càng trở nên vô cùng quan trọng. Mặt khác, phụ tùng thay thế cho ô tô không đơn giản như xe đạp hay xe máy, mỗi hãng xe có một loại phụ tùng riêng mà các hãng xe khác nhau không thể lắp dẫn dùng chung được, đó là chưa kể cùng một hãng xe, một loại xe nhưng model khác nhau thì phụ tùng thay thế chưa chắc đã giống nhau. Đối với các công ty lắp ráp ô tô, dịch vụ sau bán hàng là một công cụ cạnh tranh mới và hiệu quả.

Với mục tiêu không ngừng mang tới cho khách hàng sự hài lòng cao nhất, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Toyota VN đã liên tục đầu tư, nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp của dịch vụ sau bán hàng, đồng thời triển khai dịch vụ bảo dưỡng nhanh chóng, tiện lợi, nhằm giảm tối đa thời gian chờ đợi cho khách hàng. Mạng lưới bán hàng của Công ty gồm 23 đại lý và trạm dịch vụ uỷ quyền, hoạt động hiệu quả và đem lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. 100% khách hàng khi sử dụng sản phẩm cũng như dịch vụ của Toyota đều cảm thấy hài lòng về dịch vụ bảo hành chất lượng cao, phụ tùng chính hãng, giao hàng đúng hạn, kịp thời. Đến nay, 6 dòng xe của Công ty đều giành được những thành công với số lượng khách hàng không ngừng tăng cao.

Các công ty có thể tham khảo:

 • Bán phụ tùng cho đại lý, trả trước 50%, số còn lại trả trong 6 tháng.
 • Kiểm tra xe miễn phí trong thời gian nhất định trong năm, có thể tiến hành các đợt kiểm tra tập trung.
 • Các công ty nên chuyên môn hóa các nhóm bán hàng theo chủng loại xe. Mỗi loại xe có khách hàng riêng, yêu cầu về quảng cáo tiếp thị khác nhau. Khi công ty phát triển, chuyên môn hóa nhóm bán hàng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, sự tập trung trong công việc tốt hơn.

3. Bài học thứ ba- Đầu tư chiều sâu vào công nghệ, đón bắt kỹ thuật tiên tiến Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam được Toyota hiện thực hóa với những nỗ lực đầu tư phát triển công nghệ sản xuất tại TMV. Công ty luôn nỗ lưc theo đuổi sự hoàn thiện và liên tục cải tiến các trang thiết bị, đầu tư và áp dụng công nghệ mới. Điều đó thể hiện qua việc là doanh nghiệp sản xuất ô tô đầu tiên có dây chuyền sản xuất xe hoàn chỉnh với 4 công đoạn: dập, hàn, sơn và lắp ráp. Tinh thần Kaizen-Liên tục cải tiến thấm nhuần trong toàn bộ các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Tại TMV, hoạt động Kaizen luôn được đề cao và đã thu được nhiều thành công, đặc biệt trong việc cải tiến cụm đồ gá cho dây chuyền hàn, giúp giảm đáng kể số lượng cụm đồ gá, tăng năng suất lao động và tính năng an toàn. Cải tiến này của TMV đã được các lãnh đạo tập đoàn Toyota đánh giá cao về tính hiệu quả và khả năng áp dụng tại các dây chuyền sản xuất của Toyota trên toàn cầu. Bài học về Liên tục cải tiến, đầu tư chiều sâu vào công nghệ, đón bắt kỹ thuật tiên tiến rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đang trong tình thế phải rút ngắn giai đoạn, tránh nguy cơ tụt hậu, vì vậy rất cần có sự bảo hộ, đầu tư mạnh của Nhà nước trên cơ sở những mục tiêu sản phẩm, dự án đầu tư đã được xác định. Các doanh nghiệp cũng cần phải có một chính sách và kế hoạch nêu rõ tiến độ và mục tiêu thực hiện đầu tư cho công nghệ. Trước hết, các doanh nghiệp phải tạo được nguồn vốn để phát triển khoa học công nghệ bằng các giải pháp:

 • Trích 2-5% doanh số bán ra cho nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sản phẩm, chi phí này tình trong giá thành sản phẩm.
 • Hình thành các tổ chức dịch vụ chuyển giao công nghệ bao gồm tài liệu thiết kế, tư vấn các bí quyết về công nghệ. Kết hợp hợp lý quá trình nghiên cứu và sản xuất đảm bảo mỗi năm có 3-5 sản phẩm mới được đưa ra thị trường.
 • Ưu tiên nguồn viện trợ của nước ngoài cho phát triển khoa học công nghệ sản xuất cơ khí giao thông.
 • Xây dựng chương trình hỗ trợ sản xuất sản phẩm tiêu thụ hàng năm.
 • Được đầu tư kịp thời, cùng với các chính sách bảo hộ có thời hạn hợp lý, chắc chắn các doanh nghiệp ô tô Việt Nam sẽ đủ tiềm lực để vươn lên cạnh tranh, để tới khi hội nhập hoàn toàn vào khu vực, sản phẩm ô tô của Việt Nam sẽ có đủ năng lực cạnh tranh quốc tế và có khả năng xuất khẩu.

4. Bài học thứ tư- Phát triển nguồn nhân lực Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Nhân tố con người là vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thành bại của công ty. TMV đã luôn coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực là một trong chiến lược phát triển của công ty, trong đó đào tạo được xem là một trong những nhân tố then chốt. Nguồn nhân lực của TMV được đánh giá là nguồn nhân lực có chất lượng, tay nghề cao. Đội ngũ nhân viên của TMV ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng, trở thành thế mạnh và nguồn tài sản vô giá của công ty trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh chóng.

Đối với các doanh nghiệp ô tô Việt Nam, việc chú trọng đào tạo các kỹ sư, công nhân có trình độ tay nghề vững vàng là cần thiết. Các doanh nghiệp nên cố gắng tạo điều kiện cho các cán bộ chủ chốt đi đào tạo ở các nước chính hãng theo định kỳ để không ngừng cập nhật nâng cao kiến thức chuyên ngành. Các công ty phải có chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ từ những kiến thức cơ bản đến những kiến thức chuyên ngành, tránh tình trạng đào tạo tràn lan, vừa tốn tiền, vừa không tạo hiệu quả của việc đào tạo. Các doanh nghiệp có chính sách tuyển người hợp lý và thực hiện theo công thức 4Đ: đào tạo, đào tạo nâng cao, đào tạo lại và đào thải để lựa chọn những người có khả năng về nghiệp vụ kinh doanh, phục vụ mục tiêu chung là nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thương trường.

Để sàng lọc được đội ngũ cán bộ trẻ, nhanh nhạy, nắm bắt được các bí quyết công nghệ hiện đại, có khả năng sáng tạo thì ngay từ bây giờ, các công ty nên quan tâm đến sinh viên các trường đại học, đặc biệt là khối kinh tế, kỹ thuật. Các doanh nghiệp có thể tham khảo chính sách khuyến khích sinh viên như: trao quà tặng, cấp học bổng… Điều này đã được thực hiện rất tốt ở Toyota Motor Việt Nam. Hàng năm, công ty đều có các chính sách hỗ trợ đào tạo, chọn lọc nhân tài từ các trường đại học. Với triết lý “Tôn trọng con người”, Toyota đặt sự sống còn của doanh nghiệp vào sự hỗ trợ, sự hài lòng của khách hàng, đối tác, nhân viên và cộng đồng-những người nhận được các giá trị mà Công ty mang lại. Toyota luôn xây dựng các chương trình đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp, từ gián tiếp đến trực tiếp, đào tạo trong nước và đào tạo tại nước ngoài nhằm không ngừng bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng và chuyên môn trong công việc. Có thể dễ dàng thấy rằng nhân sự của Toyota luôn luôn ổn định và đội ngũ nhân sự trẻ có tay nghề luôn được ươm mầm từ trong các trường đại học rất sớm.

Đối với các cán bộ đang tại chức, các doanh nghiệp cần tiếp tục mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về quản trị kinh doanh, pháp luật, ngoại ngữ…, rà soát lại cán bộ trong công ty hiện có, thay thế những người quá kém, đặc biệ là kém phẩm chất, đồng thời ban hành chế độ quản lý cán bộ, giúp cán bộ làm tốt công tác trong xí nghiệp. Tạo điều kiện cho các cán bộ chủ chốt tham gia vào các liên doanh, thậm chí đi đào tạo nước ngoài để nắm bắt, học tập và cập nhật các công nghệ hiện đại, kinh nghiệm quản lý tiên tiến.

Khuyến khích đội ngũ công nhân viên có tay nghề cao, thường xuyên tổ chức các cuộc thi tay nghề nâng bậc cho nhân viên, tạo ra động lực cho họ phấn đấu.

Về kiện toàn tổ chức, đây là vấn đề khá quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh tế thể hiện ở trình độ quản lý tiên tiến của mỗi công ty. Mỗi phòng ban, phân xưởng phải được quy định rõ ràng về công việc, trách nhiệm để đảm bảo gọn nhẹ, dễ quản lý, tránh sự chồng chéo.

5. Bài học thứ năm: Chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề toàn cầu làm đau đầu các vị lãnh đạo của các quốc gia, vì vậy việc sử dụng các thiết bị hạn chế ô nhiễm là vấn đề cần thiết. Hiện nay, trên thế giới, nhất là Nhật Bản, các quốc gia đang dần tiến tới một nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường thay vì dùng xăng. Tiến tới các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam cũng nên nghĩ đến vấn đề chuyển đổi động cơ chạy xăng sang sử dụng gas. Việc sử dụng gas có 3 ưu điểm nổi bật:

Một là, sử dụng nhiều nhiên liệu được khai thác ngay tại Việt Nam.

Thứ hai, tiết kiệm được từ 30-40% chi phí nguyên liệu sau khi chuyển đổi.

Thứ ba, bảo vệ môi trường khỏi tác động ô nhiễm, đồng thời gas còn tăng hiệu suất làm mát và bôi trơn cho động cơ, dẫn đến tăng tuổi thọ cho động cơ và giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Song song với việc đi đầu kinh doanh, TMV luôn không ngừng theo đuổi các công nghệ thân thiện với môi trường, nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường của đội ngũ nhân viên, triển khai hàng loạt các hoạt động liên quan đến môi trường cho cộng đồng và xã hội. Với định hướng này, ngay sau khi đi vào sản xuất ổn định, TMV đã trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam nhận được chứng chỉ ISO14001 cho hệ thống quản lý môi trường tại nhà máy kể từ tháng 5 năm 1999. Quan tâm đến yếu tố môi trường trong toàn bộ chu trình sống của sản phẩm, trong đó, đặc biệt là các yếu tố xử lý nước thải, xử lý chất rắn và thu gom chất thải, TMV đã đầu tư hàng triệu USD xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 300 m³/ngày đêm, đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN4945-2005. Bên cạnh đó, TMV cũng đã phổ biến chương trình “Green Purchasing Guidline- Hướng dẫn mua hàng xanh” cho các nhà cung cấp, đảm bảo tất cả các chi tiết lắp ráp ô tô của Công ty không còn chứa 4 kim loại độc hại: chì, thủy ngân, cadimi và crom từ năm 2008. Và trong giai đoạn 2010-2020, TMV tiếp tục cố gắng cho “hành trình xanh” của mình trên thị trường Việt Nam. Đối với doanh nghiệp Việt Nam đây là vấn đề sống còn. Hy vọng bài học về bảo vệ môi trường của Toyota được vận dụng thành công. Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

Thành công của Toyota đã để lại cho các doanh nghiệp ô tô Việt Nam một bài học lớn, từ sản xuất, phân phối, dịch vụ sau bán hàng đến tổ chức quản lý nhân sự. Tuy nhiên chúng ta không thể sao chép toàn bộ mà phải dựa vào tình hình kinh tế xã hội, dựa vào nội lực của từng doanh nghiệp, để từ đó áp dụng một cách có hiệu quả các bí quyết này.

KẾT LUẬN

Những bí quyết và chiến lược kinh doanh của Toyota cho đến nay gần như đã được mọi người biết đến. Nó đã được phổ biến rộng khắp và nhiều doanh nghiệp sử dụng những nguyên tắc trong hệ thống quản lý sản xuất Toyota để điều hành công việc của mình. Bước vào thế kỷ XXI, Toyota vẫn hy vọng vào sự phát triển phồn vinh của xã hội có sự góp phần của mình, đặt mục đích hoạt động như “ một khối đồng sức đồng lòng”, thông qua quá trình làm việc, sáng tạo, sản xuất ô tô để tìm được sự hòa hợp với con người, xã hội, môi trường và sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới.

Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành chiến lược của quốc gia. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ô tô Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện các chiến lược kinh doanh. Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam hiện đang tiến những bước dài trên đường hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Trong xu hướng đó, các doanh nghiệp trong ngành có nhiều cơ hội để phát triển, nhưng bản thân các doanh nghiệp vẫn còn lúng túng trong việc tìm một hướng đi riêng cho mình. Vì thế, bài học kinh doanh của công ty Toyota là rất quý báu đối với các doanh nghiệp ô tô Việt Nam trong tiến trình xây dựng và hội nhập.

Đối với những doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ là những doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô, bài học của Toyota là bài học không hề cũ kỹ. Đó là:

 • Phát triển và tổ chức sản xuất, phải lấy sản phẩm làm đầu, chất lượng làm trọng.
 • Biết cách khai thác triệt để điểm mạnh của mình,
 • Không ngừng học hỏi, cập nhật thông tin, tìm hiểu công nghệ mới bên ngoài, đầu tư tiển của và nhân lực vào việc nghiên cứu chuyên môn và nâng cao trình độ cộng sự.

Luôn đề cao các sáng kiến cá nhân, biết cách tổ chức đội ngũ cộng sự chung sức chung lòng, lấy yếu tố con người làm cơ bản trong tổ chức.

Đặt lợi ích của mình và doanh nghiệp mình trong lợi ích chung của đất nước.

Thiết nghĩ, doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp ô tô nói riêng cũng hoàn toàn có thể học tập hệ thống quản lý sản xuất và kinh doanh của Toyota, đem vận dụng nó một cách sáng tạo trong môi trường kinh tế riêng việt và lĩnh vực hoạt động của riêng mình.

Trong khuôn khổ nghiên cứu của đề tài, luận văn đã trình bày những chiến lược kinh doanh cơ bản của công ty Toyota Motor trên toàn thế giới và cũng như ở Việt Nam. Để áp dụng những kinh nghiệm này, các doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để phù hợp vói điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp cũng như điều kiện kinh tế của nước ta. Như vậy, việc áp dụng mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện luận văn, do điều kiện hạn hẹp, các thông tin, tài liệu cần thiết còn giới hạn nên các chiến lược đưa ra trong luận văn chủ yếu căn cứ vào tình hình hiện tại và các dự báo mới nhất về môi trường vĩ mô, vi mô và của doanh nghiệp. Trong chặng đường sắp tới, các chiến lược này cần phải được điều chỉnh, sàng lọc khi có sự thay đổi trong môi trường vĩ mô và vi mô, và tùy vào nội lực của từng doanh nghiệp.

Vì trình độ còn hạn chế, luận văn không khỏi có những thiếu sót nhất định. Tác giả xin chân thành tiếp thu và cảm ơn về mọi sự đóng góp ý kiến quí báu của các quí thầy, cô trong hội đồng. Luận văn: Giảii pháp hoạt động kinh doanh của Cty Toyota Motor

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Tổng quan chiến lược kinh doanh của tập đoàn Toyota

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x