Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phát triển hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp giao nhận vận tải Việt Nam trên thị trường miền Nam Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI KHU VỰC MIỀN NAM VIỆT NAM

3.1.1. Định hướng phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Nam Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Phát huy những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, hệ thống kết cấu hạ tầng nhằm xây dựng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trở thành một trong những vùng kinh tế phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, thực sự là vùng kinh tế động lực của cả nước, giữ vững vai trò quyết định đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. Đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của cả nước và trong một số lĩnh vực quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh quốc tế, đi đầu trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, tạo động lực cho quá trình phát triển của vùng Đông Nam Bộ. Nhà nước và Chính phủ đã có những quyết sách định hướng cụ thể sau:

 • Theo Quyết định số 146/2004/QĐ-TTg ngày 13/8/2004 của Thủ tướng Chính phủ về phương hướng chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020
 • Một số mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Nam được nêu trong Quyết định cụ thể như:
 • Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm giai đoạn 2011 – 2020 đạt khoảng 1,1 lần tốc độ tăng trưởng bình quân cả nước. Tăng tỷ lệ đóng góp của vùng trong GDP của cả nước từ 36% hiện nay lên khoảng 43 – 44% vào năm 2020.
 • Hình thành các trung tâm dịch vụ sản xuất và xã hội chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế và trong khu vực Đông Nam Á đủ đáp ứng cho nhu cầu của cả khu vực phía Nam và khách quốc tế.

Định hướng phát triển cơ sở hạ tầng:

 • Tiếp tục hoàn thành nâng cấp quốc lộ 50, 20, 22b, tuyến N2… nối vùng KTTĐ phía Nam với vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Nguyên và có phương án tạo tuyến liên kết mới; Sớm đầu tư các tuyến đường cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh đi Cần Thơ, đây là trục giao thông quan trọng đảm bảo giao lưu giữa Đông Nam Bộ với đồng bằng sông Cửu Long; Đầu tư xây dựng trục đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Vũng Tàu, tuyến này còn là tuyến thành phố Hồ Chí Minh đi sân bay quốc tế Long Thành.
 • Hoàn thành việc hiện đại hóa ga hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nghiên cứu phát triển sân bay quốc tế thứ 2 tại Long Thành để đón đầu khi sân bay Tân Sơn Nhất quá tải.
 • Thời gian trước mắt cần sử dụng có hiệu quả các cảng của vùng tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm cảng Sài Gòn và một loạt các cảng, bến cảng của các Bộ, ngành, địa phương, liên doanh v.v… nằm dọc sông Sài Gòn, Nhà Bè; đồng thời triển khai xây dựng với mức độ thích hợp các cảng ở khu vực Cát Lái và Hiệp Phước.
 • Xây dựng tổng kho trung chuyển đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự phát triển cho cả vùng. Nghiên cứu xây dựng tổng kho trung chuyển ở nơi có thể tập kết hàng hoá từ các cảng biển và chuyển đi các nơi cho thuận tiện, nhanh chóng..
 • Theo Quyết định số 06/2004/QĐ-TTg ngày 24/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030
 • Quan điểm phát triển: Quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội vùng; chiến lược, quy hoạch phát triển giao thông vận tải quốc gia và của các địa phương có liên quan; Phát triển giao thông vận tải trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của vùng là vị trí trung tâm và cửa ngõ chiến lược về đường biển và đường hàng không; đảm bảo sự liên kết giữa các phương thức vận tải, liên kết các vùng trong cả nước và giữa TP. HCM với các tỉnh trong vùng; Phát triển vận tải với chất lượng cao, giá cả hợp lý; tập trung phát triển các ngành dịch vụ vận tải; phát triển vận tải đa phương thức và dịch vụ logistic; sử dụng phương tiện tiết kiệm năng lượng và năng lượng sạch để giảm thiểu tác động môi trường…
 • Mục tiêu phát triển: Về vận tải: đáp ứng nhu cầu vận tải với chất lượng ngày càng cao, giá cả hợp lý đảm bảo an toàn, tiện lợi; phát triển vận tải đa phương thức và dịch vụ logistic; Lượng hàng hóa đạt khoảng 500 – 550 triệu tấn/năm với 450.000 – 460.000 triệu tấn – km, tốc độ tăng bình quân 7 – 8%/năm, trong đó lượng hàng hóa thông qua cảng biển đạt 265-305 triệu tấn, sản lượng container từ 12 – 17,9 triệu TEUs

Quy hoạch phát triển: Quy hoạch phát triển vận tải hợp lý trên một số hành lang chủ yếu: (1) Hành lang thành phố Hồ Chí Minh – phía Bắc; (2) Hành lang thành phố Hồ Chí Minh – đồng bằng sông Cửu Long; (3) Hành lang thành phố Hồ Chí Minh – Bà Rịa – Vũng Tàu; (4) Hành lang thành phố Hồ Chí Minh – Lộc Ninh – Campuchia; (5) Hành lang thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài – Campuchia; (6)

Hành lang thành phố Hồ Chí Minh – Tây Nguyên Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Khu vực Đông Nam Bộ: Vùng Đông Nam Bộ có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của cả nước; hội tụ phần lớn các điều kiện và lợi thế nổi trội để phát triển công nghiệp, dịch vụ, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa; đặc biệt là phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, tin học, công nghiệp dầu khí và sản phẩm hóa dầu; phát triển dịch vụ cao cấp, dịch vụ du lịch, dịch vụ viễn thông, tài chính, ngân hàng; nghiên cứu ứng dụng và triển khai khoa học – công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao… Vùng Đông Nam Bộ là khu vực phát triển kinh tế năng động với mức tăng trưởng cao, nơi tập trung nhiều trung tâm kinh tế, công nghiệp thương mại, dịch vụ, khoa học – kỹ thuật, đầu mối giao thông và giao lưu quốc tế, có lực lượng lao động dồi dào, tay nghề cao, có nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ; có hệ thống đô thị phát triển, các khu công nghiệp phát triển mạnh trở thành trung tâm và đầu mối giao lưu của các tỉnh phía Nam với cả nước và quốc tế, được gắn kết bởi đường bộ, đường biển, đường hàng không, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội vùng cũng như mở rộng các quan hệ kinh tế liên vùng và quốc tế. Khai thác lợi thế của Vùng, các chính sách và định hướng chỉ đạo của

Chính phủ được chi tiết tại các văn bản cụ thể:

 • Quyết định 589/QĐ-TTg về việc phê duyệt qui hoạch xây dựng vùng lãnh thổ TP. HCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.
 • Quyết định số 81/2007/QĐ-TTg ngày 5/6/2007 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương đến năm 2020.
 • Quyết định số 15/2007/QĐ-TTg ngày 29/1/2007 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2006-2015, định hướng đến năm 2020.
 • Quyết định số 73/2008/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Đồng Nai đến năm 2020.
 • Khu vực đồng bằng sông Cửu Long: Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục là trung tâm lớn về sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản, có đóng góp lớn vào xuất khẩu nông thủy sản của cả nước. Vì vậy, để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của từng địa phương và toàn Vùng kinh tế trọng điểm Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều các chương trình hành động cụ thể, kịp thời qui định chi tiết tại các văn bản chỉ đạo cụ thể:
 • Quyết định số 638/QĐ-TTg ngày 28/4/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phương hướng, nhiệm vụ và kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, giao thông vận tải, vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2015, định hướng đến năm 2020.
 • Quyết định số 492/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng phát triển Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020.
 • Quyết định số 357/QĐ-BTTTT ngày 15/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020.

Bên cạnh các văn bản pháp qui cụ thể các chương trình triển khai phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Nam Việt Nam nêu trên, những quy hoạch phát triển tổng thể của Việt Nam được Chính phủ chỉ đạo, phê duyệt cũng là những định hướng quan trọng cho xu thế phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Nam, cụ thể:

Quyết định số 1686/QĐ-TTg ngày 20/11/2008 phê duyệt chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

Quyết định số 1734/QĐ-TTg ngày 1/12/2008 phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Quyết định số 1327/QĐ-TTg ngày 24/8/2009 phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Quyết định số 1436/QĐ-TTg ngày 10/09/2009 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Quyết định số 1601/QĐ-TTg ngày 15/10/2009 phê duyệt Quy hoạch phát triển vận tải biển Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Quyết định số 2190/QĐ-TTg ngày 24/12/2009 phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Với xu hướng phát triển kinh tế – xã hội được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm như đã nêu ở phần trên, khu vực miền Nam Việt Nam đang và sẽ phát huy hết tiềm năng về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội để phát triển lớn mạnh giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có vị thế trong khu vực cũng như trên thế giới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Doanh Nghiệp

3.1.2. Định hướng phát triển ngành GTVT, ngành CNTT và ngành Hải quan khu vực miền Nam Việt Nam

Định hướng phát triển ngành GTVT:

Theo Quyết định số 06/2004/QĐ-TTg ngày 24/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm phí Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và các Quyết định qui hoạch phát triển tổng thể về cơ sở hạ tầng, GTVT theo Vùng, theo từng tỉnh thành chi tiết tại Mục

3.1.1 đều được định hướng mục tiêu phát triển đến năm 2020 về cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu vận tải với chất lượng ngày càng cao, giá cả hợp lý đảm bảo an toàn, tiện lợi; phát triển vận tải đa phương thức và dịch vụ logistic. Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Định hướng phát triển ngành Hải quan:

Lãnh đạo ngành Hải quan Việt Nam định hướng phát triển ngành với các nhiệm vụ cụ thể sau:

Thực hiện, triển khai Quyết định số 103/2009/QĐ-TTg ngày 12/8/2009 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quyết định số 149/2005/QĐ-TTg ngày 20/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm hải quan điện tử xác định:

 • Giảm 30% thủ tục hải quan, đây cũng là điều kiện để thực hiện thành công hải quan điện tử.
 • Giảm thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa, giảm thời gian thông quan. Chính phủ đã yêu cầu ngành Hải quan phải giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa xuống bằng 1,5 lần các nước tiên tiến trong khu vực, là Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Các nước này hiện nay có tỉ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa là 7-8%, với chúng ta tỉ lệ này hiện là 17%, vậy phải giảm xuống còn 12% t rong năm tới.
 • Đưa vào vận hành khu, bãi kiểm tra tập trung, ít nhất là tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm hải quan điện tử, cùng với hai Cục Hải quan Lào Cai và Cần Thơ – là hai nơi yêu cầu về địa điểm kiểm tra tập trung đang bức xúc.

Địa điểm kiểm tra tập trung cũng phải được quy trình hóa, hiện đại hóa với trang thiết bị hiện đại và con người điều hành đảm bảo yêu cầu.

Định hướng phát triển ngành CNTT:

Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước trong tiến trình đổi mới đang có những biến đổi to lớn và “tăng tốc” mạnh mẽ, đòi hỏi ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông với tư cách ngành hạ tầng kinh tế – xã hội cần phải đi trước, chuyển nhanh sang  giai đoạn “cất cánh”, phát triển mạnh hơn, với chất lượng ngày càng cao hơn, vượt qua nguy cơ tụt hậu, tận dụng cơ hội vươn ra biển lớn, bắt kịp các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh các chiến lược phát triển CNTT cấp quốc gia, tại khu vực miền Nam Việt Nam có các qui hoạch phát triển CNTT cụ thể như:

Theo Quyết định số 14/2007/QĐ-BTTTT ngày 15/6/2007 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, mục tiêu, định hướng được nêu rõ: Vào năm 2015 hoàn thành xây dựng các công trình lớn về kết cấu hạ tầng thông tin để gắn kết TP. HCM với các vùng lân cận, đặc biệt là vùng ĐBSCL, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho các hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT. Ứng dụng rộng rãi CNTT trong mọi lĩnh vực , trong mọi ngành nghề. Phát triển Chính phủ điện tử, doanh nghiệp điện tử, giao dịch điện tử.

Theo Quyết định số 357/QĐ-BTTTT ngày 15/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020 nêu rõ ứng dụng CNTT vào các cơ quan hải quan các tỉnh, thành phố triển khai thủ tục hải quan điện tử. Hình thành và thúc đẩy phát triển môi trường giao dịch và thương mại điện tử thuận lợi, tin cậy. Trên 50% các doanh nghiệp lớn thường xuyên thực hiện các giao dịch thương mại điện tử. 70% các doanh nghiệp vừa và nhỏ biết đến lợi ích của thương mại điện tử và có ứng dụng nhất định. Vậy, vấn đề ứng dụng CNTT cũng đã được Chính phủ, các cơ quan bộ, ban, ngành của Nhà nước và tỉnh thành phố khu vực phía Nam quan tâm, định hướng phát triển

3.2. ĐỊNH HƯỚNG VÀ CƠ HỘI – THÁCH THỨC PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ LOGISTICS CHO CÁC DOANH NGHIỆP GNVT KHU VỰC PHÍA NAM VIỆT NAM

3.2.1. Định hướng phát triển dịch vụ logistics Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có nhiều các văn bản qui định về hoạt động dịch vụ logistics, ngoài Luật Thương Mại Việt Nam 2005 và Nghị định 140/2007/NĐ-CP ngày 5/9/2007 qui định chi tiết Luật Thương mại về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics và giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics.

Ngoài ra có Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 27/1/2011 về việc phê duyệt chiến lược tổng thế phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam đến năm 2020 có nêu định hướng phát triển dịch vụ logistics như:

Dịch vụ logistics là yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển sản xuất hệ thống phân phối các ngành dịch vụ khác và lưu thông hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu; Hình thành dịch vụ trọn gói 3PL; phát triển logistics điện tử (e-logistics) cùng với thương mại điện tử và quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và thân thiện; Tốc độ tăng trưởng thị trường logistics đạt 20 – 25% năm. Tỉ lệ thuê ngoài logistics (Outsourcing Logistics) đến năm 2020 là 40%. Dịch vụ vận tải: Phát triển hợp lý các phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa, hàng không; Xây dựng chính sách khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải; hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng và vận tải phục vụ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Theo quan điểm của VIFFAS trước cơ hội cũng như triển vọng phát triển ngành dịch vụ logistics của Việt Nam trong tương lại, có đưa ra định hướng, chỉ tiêu và các trọng tâm ưu tiên phát triển có tính tham khảo sau:

Định hướng phát triển ngành logistics:

 • Logistics là yếu tố động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt phát triển thương mại trong nước và xuất nhập khẩu, cung ứng và phân phối hàng hóa, dịch vụ đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng.
 • Đẩy mạnh và hiện thực hóa kỹ năng quản trị logistics, quản trị chuyền cung ứng trong tất cả các cấp quản lý, các ngành, các doanh nghiệp có ý nghĩa thiết thực trong việc tái cơ cấu nền kinh tế hiện nay.
 • Logistics trong chiến lược phát triển hệ thống giao thông vận tải bền vững mà mục tiêu là vận tải đa phương thức với chất lượng cao là cơ hội cải tạo sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tiêu dùng trong nước, nâng lợi thế cạnh tranh quốc gia, hội nhập kinh tế quốc tế.

Dịch vụ logistics hướng đến dịch vụ trọn gói 3PL (Integrated Third Party Logistics Service) là chiến lược cạnh tranh để phát triển thị trường dịch vụ logistics của nước ta ngang tầm khu vực và thế giới cần được định hướng và hỗ trợ từ phía Nhà nước, các ngành có liên quan. Phát triển logistics điện tử (e-logistics) cùng với thương mại điện tử và quản trị chuyền cung ứng an toàn và thân thiện là xu hướng thời đại.

Chỉ tiêu phát triển logistics:

Tổng chi phí logistics đến năm 2015: 22% GDP; Năm 2020: 18-20% GDP (hiện nay là: 25% GDP).

Giữ vững tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường dịch vụ logistics là 20-25%/năm, tổng giá trị này đến năm 2020 chiếm 10% GDP (Hiện nay quy mô thị trường dịch vụ logistics còn rất nhỏ chiếm từ 2-4% GDP).

Phấn đấu đến năm 2015 chỉ số LPI (Logistics Performance Index) của Việt Nam do WB khảo sát nằm trong top 35-40, đến năm 2020 nằm trong top 30. (Hiện nay chỉ số này là 53/155 nền kinh tế).

Các trọng tâm ưu tiên phát triển

Chiến lược giảm chi phí logistics ở Việt Nam (can thiệp vào các điểm hạn chế (Bottleneck) của chuỗi cung ứng như năng suất của các cảng, kho bãi và điểm trung chuyển; quy hoạch vận tải đa phương thức thúc đẩy phát triển nhanh hơn các phương thức vận tải hàng hóa có chi phí thấp; xác định các cơ hội cải tạo các sản phẩm xuất khẩu cụ thể).

Chiến lược đào tạo nguồn nhân lực ngành logistics một mặt nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu nhân lực qua đào tạo cho ngành, mặt khác đẩy nhanh chương trình đào tạo các chuyên gia logistics có kỹ năng ứng dụng và triển khai các thực hành quản trị logistics và chuỗi cung ứng theo kịp các nước công nghiệp phát triển.

Chiến lược tái cấu trúc logistics, trong đó có kế hoạch thúc đẩy sự tăng trưởng những nhà cung ứng dịch vụ logistics bên thứ ba (3PLs) trong nước, xem đây là tiền đề phát triển thị trường dịch vụ logistics tại Việt Nam.

Thúc đẩy và gắn kết công nghệ thông tin trong logistics, đặc biệt khâu thủ tục hải quan và tại biên giới (tăng cường tổ chức, thúc đẩy tiêu chuẩn hóa trong khai thác như chứng từ, tiêu chuẩn công nghệ…, phát triển các cổng thông tin logistics, EDI, e-logistics…).

Phát triển đa dạng các trung tâm phân phối (distribution center) tại các thành phố, đô thị lớn trên cả nước nhằm phục vụ thị trường bán lẻ, các trung tâm logistics (logistics center) gần các khu công nghiệp sản xuất, chế biến xuất khẩu.

3.2.2. Xu hướng phát triển dịch vụ logistics trên thị trường miền Nam

3.2.2.1. TP Hồ Chí Minh Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Vị trí, vai trò của thành phố Hồ Chí Minh trong tiến trình phát triển khu vực và cả nước ngày càng được nâng cao. Nghị Quyết 20-NQ/TW của Bộ Chính Trị ngày 18/11/2002 nhấn mạnh: “Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất nước ta, là một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học – công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế, có vị trí chính trị quan trọng trong cả nước…Thành phố đã phát huy vai trò trung tâm của mình trên nhiều mặt với khu vực và cả nước, có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Mục tiêu đến năm 2020, TP. HCM vẫn giữ vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Phát triển dịch vụ logistics cũng chính là phát triển kinh tế, phát triển kinh tế không thể thiếu mối liên hệ gắn kết giữa việc phát triển cơ sở hạ tầng. Vậy phát triển cơ sở hạ tầng là phát triển dịch vụ logistics. Theo Quyết định 589/QĐ-TTg về việc phê duyệt qui hoạch xây dựng vùng lãnh thổ TP. HCM đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, định hướng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông được qui hoạch nối liền các khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh, các KCN, các công trình đầu mối giao thông liên vùng, gắn kết chặt chẽ với các tỉnh trong TP. HCM để hỗ trợ nhau phát triển đồng bộ, khai thác tốt nhất thế mạnh kinh tế – xã hội tổng hợp của toàn TP.HCM, cụ thể:

 • Các cung đường hướng tâm đối ngoại đến năm 2025: Cần hoàn chỉnh hệ thống các tuyến đường bộ hướng tâm đối ngoại đủ năng lực với công nghệ quản lý giao thông hiện đại phục vụ nhu cầu vận tải giữa thành phố với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long và nước bạn Campuchia; Hoàn chỉnh hệ thống các đường vành đai thành phố nhằm phân tách và hạn chế xung đột giữa các dòng giao thông xuyên tâm với dòng giao thông nội đô theo từng cấp và từng khu vực. Xây dựng hoàn chỉnh các đường hướng tâm đối ngoại.
 • Các tuyến đường sắt quốc gia: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Thống Nhất khu vực TP. HCM đoạn Trảng Bom – Bình Triệu, trong đó xây dựng tuyến Biên Hòa về phía Nam và xây dựng mới tuyến đường sắt Bình Triệu – Hoàng Hưng – Tân Kiên; Xây dựng mới 2 tuyến đường sắt TP. HCM – Biên Hòa, TP. HCM – Lộc Ninh; Tuyến đường sắt chuyên dụng nối từ đường sắt quốc gia tới cảng Hiệp Phước; Xây dựng mới tuyến đường sắt đôi điện khí hóa cao tốc TP. HCM – Nha

Trang kết nối tại ga Thủ Thiêm (dự kiến). Xây dựng mới các ga trong khu đầu mối đường sắt TP. HCM, với tổng cộng 13 ga.

Đường thủy và cảng biển: Duy trì và cải tạo tuyến giao thông thủy hiện có, tìm kiếm những luồng tuyến mới. Chú trọng chương trình di dời hệ thống cảng biển từ nội thành ra ngoại vi. Coi trọng sự nối kết mạng lưới giao thông thủy nội địa với các khu vực cảng biển mới hình thành, nối kết TP. HCM trên các hướng: Đông Nam – Tây và Tây Bắc. Coi trọng phát triển về hướng Cần Giờ và liên kết thẳng với ĐBSCL và Vũng Tàu, Thị Vải; Về luồng tàu biển, TP. HCM có 2 luồng tàu biển chính (1) Luồng sông Lòng Tàu, dự kiến cải tạo các đoạn cong, rẽ gấp và hệ thống điều khiển giao thông hàng hải để đảm bảo an toàn cho tàu đến 3 vạn DWT lưu thông và (2) Luồng sông Soài Rạp: Hiện đã khai thác cho tàu 10.000WT. Đang triển khai dự án nạo vét cho tàu 5 vạn DWT lưu thông. Đến năm 2025, dự kiến cảng biển TP. HCM là cảng trung tâm đầu mối khu vực, bao gồm các khu chức năng như: Khu Hiệp Phước trên sông Soài Rạp; Khu Cát Lái trên sông Đồng Nai; Khu bến trên sông Sài Gòn, Nhà Bè. Với tốc độ tăng bình quân 10%/năm, dự kiến sản lượng hàng hóa thông qua cảng TP. HCM đến năm 2020 là 200 triệu tấn/năm. Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Đường hàng không: Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, TP. HCM sẽ chuyển đổi thành điểm trung chuyển hàng không của khu vực thế giới. Tiến hành cải tạo nâng cấp để đến năm 2025 dự kiến đạt công suất 30 triệu hành khách/năm; Sân bay Long Thành sẽ được xây dựng mới với công suất dự kiến 80-100 triệu lượt hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng/năm vào năm 2025. Song song đó, cần đầu tư, nâng cấp và hoàn chỉnh hệ thống giao thông vùng, nội đô, nhất là hệ thống đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Cầu Giây tạo sự kết nối đồng bộ để phát huy công suất và khả năng vận chuyển cho hệ thống cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Long Thành.

Với vị trí đặc biệt về địa lý, kinh tế – xã hội TP. HCM đang giữ vai trò đầu tàu thúc đẩy phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Nhờ vào hệ thống mạng lưới kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ TP. HCM trở thành nơi kết nối giao thông thuận lợi về đường bộ, đường sông, đường biển và hàng không giữa 2 miền Đông và Tây Nam Bộ với địa bàn cả nước và ngay cả khu vực Đông Nam Á, liên thông vào mạng lưới chung về giao thông với Châu Á và thế giới.

3.2.2.2. Tỉnh Bình Dương

Căn cứ Quyết định số 81/2007/QĐ-TTg ngày 5/6/2007 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương đến năm 2020 nhằm xây dựng Bình Dương thành một tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, toàn diện đảm bảo mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, xoá đói giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tập trung khai thác lợi thế về vị trí địa lý, sự hợp tác của các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hạt nhân phát triển là thành phố Hồ Chí Minh để phát triển kinh tế – xã hội. Chủ động hội nhập quốc tế; nâng cao hiệu quả kinh tế gắn với phát triển xã hội trên cơ sở đầu tư có trọng điểm; xây dựng mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ; phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị và dịch vụ; phát triển kinh tế xã hội kết hợp chặt chẽ với bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh vững mạnh trên địa bàn.

Bảng 3-1: Dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu (Triệu USD)

Giao thông: Phát triển giao thông đường bộ theo hướng kết nối với hệ thống quốc lộ hiện đại tầm cỡ khu vực, với sân bay quốc tế và cụm cảng biển Thị Vải – Vũng Tàu và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác. Tập trung phát triển các trục giao thông đường bộ từ đại lộ Bình Dương đi cửa khẩu Hoa Lư, từ đại lộ Bình Dương đi Đồng Xoài, từ đại lộ Bình Dương đi Dầu Tiếng, đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải xây dựng các trục cắt ngang: Vành đai 3, Vành đai 4, đường Thường Tân – Tân Hưng – Hưng Hòa… Đối với giao thông đường thuỷ: tiếp tục nạo vét luồng lạch sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Thị Tính; cải tạo, nâng cấp và xây dựng hệ thống cảng phục vụ vận chuyển, du lịch và dân sinh.

3.2.2.3. Tỉnh Đồng Nai Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Nằm trên đầu mối giao thông quan trọng của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai có nhiều điều kiện thuận lợi cả về đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong nhiều năm qua ngành Giao thông Vận tải đã không ngừng phấn đấu, từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và của khu vực. Trong tương lai hệ thống giao thông trên địa bàn Tỉnh sẽ tiếp tục được nâng cấp, mở rộng và đầu tư mới như trục đường bộ các nước khu vực Đông Nam Á, đường cao tốc nối TP. Hồ Chí Minh với Bà Rịa – Vũng Tàu, hệ thống đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, kế hoạch nối mạng đường sắt Singapore – Côn Minh (Trung quốc) có 50 km chạy qua Đồng Nai để hòa vào mạng lưới đường sắt Bắc – Nam được cải tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mạng lưới giao thông đến năm 2020 ở Đồng Nai sẽ hòa với mạng lưới giao thông quốc gia từ quốc lộ, đường vành đai, đường cao tốc, sân bay quốc tế đến các cảng biển. Về đường bộ sẽ mở hàng lọat các đường cao tốc như: Biên Hòa – Vũng Tàu; TPHCM – Long Thành – Dầu Giây; Dầu Giây – Đà Lạt. Ngoài ra, dự kiến sẽ hình thành các tuyến cao tốc trong vùng như: tuyến Long Thành – Cẩm Mỹ – Xuân Lộc; tuyến cao tốc Bắc – Nam và tuyến cao tốc Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành.

Hệ thống đường vành đai TP. Biên Hòa và đường vành đai vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ được chú trọng đầu tư ngang tầm với sự phát triển KT-XH của khu vực, theo tiêu chuẩn đường cấp I – cấp II, với từ 4 – 6 làn xe.

Đối với hệ thống giao thông đường sắt, sẽ chuyển tuyến đường sắt Bắc – Nam từ ga Trảng Bom xuống khu vực ga Biên Hòa mới, đến cầu Đồng Nai dài 18,5km. Từ ga Biên Hòa mới sẽ mở tuyến đi Bà Rịa – Vũng Tàu, với dự kiến mở thêm nhánh từ ga Long An vào khu vực cảng Phú Hữu, KCN Ông Kèo và cảng Phước An dài 32km. Ngoài ra sẽ triển khai thêm hệ thống đường sắt trên cao ở nội

 • Biên Hòa và từ TP. Biên Hòa đi TP.HCM.
 • Hệ thống đường hàng không, sân bay Long Thành theo tiêu chuẩn quốc tế có năng lực thiết kế từ 80 – 100 triệu hành khách/năm, trở thành sân bay lớn nhất phía Nam và cả nước.
 • Về hệ thống đường thủy và cảng, tiếp tục đầu tư nâng cấp và xây mới hàng loạt các cảng sông, cảng biển với quy mô đáp ứng các tàu quốc tế có trọng tải lớn như: các cảng tiềm năng phục vụ các KCN Tam Phước, An Phước; các cảng trên khu vực sông Thị Vải như: cảng chuyên dụng Phước Thái, Khu cảng Gò dầu A, Gò Dầu B.

Lãnh đạo Tỉnh đã đề ra các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội chủ yếu như sau: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 5 năm 2010 – 2015 tăng bình quân từ 13 – 14%/năm. Trong đó: giá trị tăng thêm (GDP) khu vực công nghiệp – xây dựng tăng từ 13% – 14%, dịch vụ tăng từ 15% – 16%, nông, lâm, ngư nghiệp tăng từ 3,5% – 4%. Tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tăng bình quân 15 – 17%/năm.

3.2.2.4. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Lãnh đạo Tỉnh quyết tâm xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành Tỉnh công nghiệp, mạnh về kinh tế biển, với hệ thống thương cảng quốc gia và quốc tế, là một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch, hải sản của khu vực và của cả nước; nâng cao rõ rệt mức sống nhân dân; bảo đảm vững chắc về quốc phòng, an ninh. Mục tiêu cụ thể:

 • Tăng trưởng GDP trung bình/năm dự tính giai đoạn 2011 – 2015 đạt 11,8% (không tính dầu khí đạt 16,58%); giai đoạn 2016 – 2020 đạt 11,13% (không tính dầu khí đạt 13,35%).
 • Tạo sự chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng thúc đẩy phát triển nhanh khu vực dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch, dịch vụ cảng và thương mại; phát triển các ngành công nghệ hiện đại, năng suất lao động cao, sản xuất hàng hóa bảo đảm chất lượng; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ từng ngành kinh tế để nâng cao hiệu quả, tiến tới phát triển kinh tế tri thức. Đến năm 2020 cơ cấu kinh tế là: công nghiệp và xây dựng chiếm 61,55%; dịch vụ tăng lên khoảng 36,8%; nông, lâm, ngư nghiệp 1,65% (nếu không tính dầu khí cơ cấu kinh tế tương ứng là: 53,23%; 44,77%; 2%).
 • Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân (không tính dầu khí) giai đoạn đến năm 2020 xuất khẩu (không tính dầu khí) đạt 1 tỷ USD.
 • Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng: Tập trung đầu tư đi trước về phát triển kết cấu hạ tầng: Phát triển hệ thống cảng theo quy hoạch cụm cảng thuộc nhóm cảng biển số 5, nhóm cảng biển số 6 (Theo Quyết định số 2190/QĐ-TTg ngày 24/12/2009 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030). Tiến hành nạo vét luồng lạch, cải tạo luồng và xây dựng hệ thống cảng biển và cảng thủy nội địa để phát triển vận tải đường biển, đường sông; Đầu tư các tuyến trục giao thông đường bộ quan trọng; xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Vũng Tàu – thành phố Hồ Chí Minh; nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông Tỉnh lộ. Tiếp tục đầu tư mới, nâng cấp và nhựa hóa các đường giao thông nông thôn; cải tạo, nâng cấp và đầu tư xây dựng mới hệ thống giao thông trong các đô thị, đặc biệt ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông đô thị mới Phú Mỹ; Giai đoạn 2011 – 2020 xây dựng sân bay Vũng Tàu, trung tâm dịch vụ hàng không tại Gò Găng; Triển khai nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu gắn liền với các khu công nghiệp, bến cảng để có thể khởi công trong giai đoạn 2011 – 2020.

Hình 3-1: Quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2015 – định hướng đến năm 2020

Tóm lại, xu hướng, phát triển cơ sở hạ tầng GTVT hiện đại, đồng bộ và tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực miền Nam sẽ là hai nền tảng quan trọng sự phát triển dịch vụ logistics của khu vực trong tương lai. Kỳ vọng, trong 10-15 năm tới, các doanh nghiệp GNVT Việt Nam trên thị trường miền Nam Việt Nam sẽ có đủ điều kiện bên trong và bên bên ngoài để khai thác nguồn lợi khổng lồ từ dịch vụ logistics, mang lại giá trị tăng trưởng cao cho Vùng và đất nước.

3.2.3. Cơ hội và thách thức phát triển dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp GNVT Việt Nam trên thị trường miền Nam

3.2.3.1. Cơ hội Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Các doanh nghiệp GNVT khu vực miền Nam sẽ có nhiều lợi thế hơn các doanh nghiệp nước ngoài.

Về hệ thống kho bãi, các doanh nghiệp trong nước hiện nay đang sở hữu phần lớn hệ thống kho bãi phục vụ trong ngành logistics (các doanh nghiệp nước ngoài đa phần khi thực hiện chuỗi cung ứng đều phải thuê kho hoặc nếu có thì phải liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp trong nước).

Về độ nhanh nhạy, nắm vững được thị trường, tâm lý khách hàng, vị trí địa lý, thời tiết, văn hóa của người bản địa hơn các doanh nghiệp nước ngoài.

Về nhân sự, lao động Việt Nam thông minh, nhanh nhạy nên dễ dàng nắm bắt các quy trình, công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Thậm chí, các doanh nghiệp nội có thể thuê các chuyên gia là người nước ngoài làm việc cho mình.

Những năm gần đây, vận tải biển đang có những bước phát triển vượt đáng kể. Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Khu vực phía Nam đặc trưng về vị trí địa lý mạnh về kinh tế vận tải biển. Bên cạnh đó, trên các địa bàn tỉnh trong khu vực hệ thống khu kinh tế, KCN nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và đó là nguồn hàng hóa XNK giao thương lớn cho khu vực và cả nước. Hiện 80-90% hàng hóa XNK được vận chuyển bằng đường biển. Đặc biệt, lĩnh vực vận chuyển container luôn đạt tốc độ tăng trưởng 2 chữ số trong những năm gần đây. Trong quy hoạch phát triển vận tải biển từ nay tới năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, dịch vụ logistics cũng được nhấn mạnh với dịch vụ vận tải đa phương tiện chất lượng cao, hướng tới dịch vụ trọn gói (3PL, 4PL) và mở rộng ra nước ngoài để đáp ứng nhu cầu hội nhập.

Khu vực miền Nam Việt Nam có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý và phát triển kinh tế, – xã hội.

Không chỉ phục vụ cho sự phát triển kinh tế trong nước, ngành logistics của Việt Nam nói chung và khu vực miền Nam nói riêng còn có những lợi thế để phát triển vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Giống như các quốc gia trong khu vực có bờ biển dài như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Phillipin, miền Nam có tiềm năng để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hoá trên tuyến vận tải đường biển thông với nhiều hướng từ Trung Đông, châu Âu, châu Mỹ đến Nhật Bản, Nga, châu Mỹ. Với khoảng 100 cảng dải đều từ Bắc vào Nam, tập trung đông nhất tại khu vực phía Nam tạo điều kiện cho giao thông thuận lợi để đón hàng từ các quốc gia láng giềng gồm Lào, Campuchia, Trung Quốc đi quốc tế.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, trong 10 năm tới kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước sẽ đạt tới 200 tỷ USD, trong đó có khoảng 60-70% thuộc về khu vực miền Nam. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển dịch vụ logistics trên thị trường miền Nam Việt Nam còn khá lớn.

Việt Nam là một trong số 10 quốc gia có chỉ số logistics (LPI) ấn tượng nhất trong năm vừa qua.

Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp Việt Nam giữ vững vị trí 53/155 quốc gia, thậm chí LPI của nước ta còn cao hơn cả một số quốc gia có mức thu nhập trung bình (như Indonesia, Tunisia, Honduras…). Những định hướng cho ngành hải quan Việt Nam những năm tiếp theo cho ta niềm tin rằng chỉ số này sẽ được cải thiện đáng kể. Với các tiêu chí còn lại, những chuyển biến ngày càng tích cực trên đang mở ra một bức tranh sáng cho ngành logistics nước nhà trong thời gian tới. Nâng cao năng lực logistics phản ánh khả năng hòa nhịp nhanh của Việt Nam vào mạng lưới logistics cạnh tranh trên toàn cầu, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. 5 năm nữa, ta có quyền hy vọng Việt Nam nằm trong top 30 của thế giới về LPI.

3.2.3.2. Thách thức Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Hạn định mở cửa lĩnh vực logistic không còn xa.

Theo cam kết gia nhập WTO, Việt Nam sẽ cho phép các công ty dịch vụ hàng hải, logistics 100% vốn nước ngoài hoạt động bình đẳng tại Việt Nam vào năm 2012. Điều này đặt các doanh nghiệp GNVT Việt Nam nói chung và khu vực miền Nam nói riêng trước thách thức cạnh tranh gay gắt trên sân nhà. Áp lực cạnh tranh rất lớn từ việc hội nhập quốc tế, sự lớn mạnh không ngừng của thị trường cũng như những đòi hỏi ngày càng tăng từ phía khách hàng cũng đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp logistics.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics trong nước tuy quy mô nhỏ, manh mún nhưng lại chưa biết liên kết lại

Một số các doanh nghiệp logistics Việt Nam trên thị trường miền Nam kinh doanh theo kiểu chụp giật, cạnh tranh thiếu lành mạnh, thi nhau hạ giá dịch vụ để giành được hợp đồng. Chủ yếu là hạ giá thành thuê container, điều này chỉ có các doanh nghiệp trong nước bị thiệt, còn doanh nghiệp nước ngoài là những người chủ tàu sẽ đóng vai trò “ngư ông đắc lợi”. Một thực tế khác là trong khi các doanh nghiệp của ta còn đang mải “đá nhau” thì các tập đoàn logistics lớn trên thế giới như APL, Mitsui OSK, Meask Logistics, NYK Logistics…, những tập đoàn hùng mạnh với khả năng cạnh tranh lớn, bề dày kinh nghiệm và nguồn tài chính khổng lồ với hệ thống mạng lưới đại lý dày đặc, hệ thống kho hàng chuyên dụng, dịch vụ khép kín trên toàn thế giới, mạng lưới thông tin rộng khắp, trình độ tổ chức quản lý cao, đã và đang từng bước xâm nhập, củng cố, chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Nguồn nhân lực logistics còn thiếu trầm trọng .

Theo ứơc tính của VIFFAS, nếu chỉ tính các nhân viên trong các công ty hội viên thì tổng số khỏang 4000 người – đây là lực lượng chuyên nghiệp, ngoài ra ước tính khỏang 4000-5000 người thực hiện bán chuyên nghiệp, trong đó gần ¾ số lượng nhân viên này thuộc các công ty logistics Việt Nam khu vực phía Nam. Nguồn nhân lực được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau. Từ trước tới nay, các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành ngoại thương, hàng hải, giao thông vận tải cũng chỉ đào tạo chung các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ ngoại thương, vận tải. Sách giáo khoa, tài liệu tham khảo về loại hình dịch vụ này cũng chưa nhiều. Ngay cả như các chuyên gia được đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực này vẫn còn quá ít so với yêu cầu phát triển.

Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vận tải thiếu và chưa đồng bộ.

Điều này làm cho các chi phí logistics trên thị trường miền Nam cao hơn hẳn các nước khác. Bản thân các công ty logistics trên thị trường miền Nam sẽ tốn nhiều chi phí đầu tư, làm giảm lợi nhuận của họ cũng như khả năng mở rộng dịch vụ. Phân phối chính là mạch máu của nền kinh tế, sản phẩm làm ra cho dù có chất lượng cao nhưng khâu phân phối không tốt, thời gian kéo dài… sẽ làm suy giảm lợi nhuận vì nếu lưu chuyển chậm, chất lượng hàng hóa giảm sút… Vì vậy, muốn đưa ngành logistics thành ngành mũi nhọn thì phải ưu tiên phát triển về mọi mặt.

3.3. CÁC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DỊCH VỤ LOGISTICS CHO CÁC DOANH NGHIỆP GNVT VIỆT NAM TRÊN THỊ TRƯỜNG MIỀN NAM

3.3.1. Đối với các doanh nghiệp GNVT Việt Nam Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Các doanh nghiệp GNVT Việt Nam khu vực miền Nam cần quan tâm, trú trọng và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành logistics. Đào tạo thông qua các khóa học về logistics do ngành, công ty hoặc các tổ chức khác như VCCI, VIFFAS…tổ chức để từ đó nâng cao hiểu biết, đổi mới tư duy kinh doanh và cập nhật các xu hướng phát triển mới của dịch vụ logistics trong khu vực và trên thế giới. Đầu tư tuyển dụng nhiều cán bộ khoa học kỹ thuật và nghiên cứu phát triển kinh doanh ngành logistics, đây cũng là một nhân tố quan trọng làm lên sự khác biệt và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Các doanh nghiệp GNVT Việt Nam khu vực miền Nam cần có chính sách đãi ngộ và thu hút nhân tài. Chính sách thu hút nhân tài không chỉ có ưu đãi bằng vật chất mà cần phải bao gồm cung cấp đầy đủ điều kiện làm việc, cơ hội phát triển, thăng tiến trong nghề nghiệp. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu và thực hiện cơ chế thuê, hợp tác, tư vấn với chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước trong lĩnh vực logistics để phục vụ cho quá trình phát triển doanh nghiệp mình. Bằng những chính sách, qui chế mang tính đề xuất tham khảo như: thực hiện trả lương, phân phối thu nhập theo năng lực và kết quả công tác; có chính sách phụ cấp và đãi ngộ đặc biệt (như nhà ở, phương tiện đi lại….) đối với nhân lực có trình độ cao. Đặc biệt là nên có thêm phụ cấp hệ số lương cho những người có trình độ chuyên môn cao, có học hàm, học vị. Cải tiến chính sách tiền lương và thu nhập, đảm bảo nguồn thu nhập chính của người lao động từ tiền lương.

Tăng cường liên kết

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp logistics Việt Nam trên thị trường miền Nam hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mỗi doanh nghiệp thường chỉ đủ khả năng cung cấp một loại hình dịch vụ, đã thế lại hoạt động đơn lẻ, tách rời nhau, thậm chí còn đối đầu để tranh giành khách hàng nên sức vốn yếu lại càng yếu thêm. Hội nhập đòi hỏi chúng ta phải thay đổi tư duy, thay đỏi cách làm. Đây là thời điểm rất quan trọng để các doanh nghiệp cần ngồi lại cùng nhau, hợp tác với nhau kết thành những chuỗi chặt chẽ để có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ tổng thể hoàn hảo. Tùy theo điều kiện có thể tổ chức các chuỗi liên kết dọc hoặc ngang: Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

 • Liên kết dọc: công ty giao nhận liên kết với công ty kho bãi, công ty vận tải nội địa, công ty vận tải biển, môi giới khai thuê hải quan….lập thành chuỗi đủ khả năng liên kết tổng thể/ dịch vụ trọn gói – One stop shop (Dừng một lần có thể mua được những gì bạn muốn) cho khách hàng. Sử dụng 3PL, sử dụng One stop shop là xu hướng phát triển logistics trên thế giới hiện nay, bởi chúng có khả năng giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 • Liên kết ngang: Các công ty GNVT Việt Nam nói chung và khu vực miền Nam nói riêng cần liên kết với nhau để thành lập công ty logitics đủ mạnh, đủ khả năng tổ chức quản lý phát triển dịch vụ logistics. Nhờ vậy có đủ khả năng về: tài chính vững chắc; phối hợp khai thác các cảng biển; có nguồn hàng ổn đinh; phát triển hệ thống kho bãi với qui mô lớn và hiện đại; nguồn nhân lực chất lượng cao để quản lý chuỗi cung ứng và logistics; phát triển hệ thống các công cụ quản lý hiện đại, CNTT tiên tiến để hỗ trợ các hoạt động logistics; phối hợp với các bạn hàng xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho chuỗi cung ứng và hoạt động logistics.

Ưu tiên phát triển e-logistics

Các doanh nghiệp GNVT Việt Nam khu vực miền Nam cần định hướng thúc đẩy và phát triển công nghệ thông tin, trao đổi dữ liệu điện tử trong thương mại/ khai quan điện tử để tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin nhằm mang lại năng suất lao động cao, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu tình trạng tiêu cực, gian lận trong thương mại, xuất nhập khẩu và hải quan. Ứng dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh dựa trên các tiện ích mà khách hàng cần như: công cụ theo dõi đơn hàng (Track and Trade), lịch tàu, e-booking, theo dõi chứng từ…Khả năng nhìn thấy và kiểm soát đơn hàng (Visibility) là yếu tố khách hàng quan tâm hàng đầu. Đây là vấn đề hàng đầu nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay.

Các doanh nghiệp GNVT Việt Nam trên thị trường miền Nam cần triển khai ứng dụng các thành tựu CNTT hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics như:

 • Hệ thống thông tin quản lý cảng biển (SPM): Là phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực khai thác cảng và dịch vụ hàng hải, bao gồm chương trình khai thác cảng đa dụng và chương trình khai thác cảng container. G.SPM đã được triển khai và nhân rộng mô hình ở nhiều cảng lớn trên khắp Việt Nam như cảng Sài Gòn Tân Thuận, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng, Tân cảng Sài Gòn, Genpacific, v..v…
 • Hệ thống điều khiển cẩu (CMS – Crane Monitoring System) Là phần mềm quản lý và điều khiển cẩu giúp thu thập dữ liệu về tình trạng hoạt động, lỗi thiết bị, các yêu cầu bảo trì và các thông tin vận hành của tất cả các cẩu bờ (STS) và cẩu khung bánh lốp (RTG) tại cảng.
 • Hệ thống định vị toàn cầu (GPS – Global Positioning System) là hệ thống định vị toàn cầu hoạt động dựa trên 24 vệ tinh GPS, có quỹ đạo bay xung quanh trái đất, các vệ tinh này truyền số liệu vị trí và thời gian xuống trái đất liên tục cả ngày và đêm trong mọi điều kiện thời tiết. GPS đang được áp dụng cho khối vận tải và mang lại hiệu quả tích cực.

Hệ thống quản lý, xếp dỡ giao nhận container (F.CMSt – Container Management System) là sản phẩm phần mềm quản lý xếp dỡ giao nhận container. Quản lý toàn bộ qui trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại các cảng chuyên dụng container, Cảng ICD (Inland Clearance Depot) và hoạt động giao nhận ngoại thương của các đại lý, hãng tàu kinh doanh vận chuyển container.

Tái cấu trúc doanh nghiệp

Các doanh nghiệp GNVT Việt Nam trên thị trường miền Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh tế Nhà nước cần phải tự tiến hành tái cấu trúc để cải thiện năng suất lao động, hội nhập tốt hơn với kinh tế quốc tế, tạo cơ sở cho tăng trưởng bền vững và ổn định lâu dài. Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp phải dựa trên chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trên cơ sở xác định rõ những nguồn lực hiện có. Đối với các doanh nghiệp phải tiếp tục tích lũy sản xuất, tập trung vào ngành kinh doanh cốt lõi, tập trung chuyên môn hóa cao để có đủ năng lực tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu.

3.3.2. Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Cần chú trọng khâu qui hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng GTVT

Cảng biển, sân bay, hệ thống đường giao thông, kho bãi…để phục vụ cho phát triển ngành logistics. Cơ sở hạ tầng GTVT là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển dịch vụ logistics. Theo Bộ Giao thông vận tải, 10 năm qua Nhà nước đầu tư 91 nghìn tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng GTVT và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng của Việt Nam nói chung và khu vực miền Nam nói riêng vẫn còn rất xa mới đáp ứng được yêu cầu phát triển logistics trong điều kiện hiện đại. Để phát triển logistics cần tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng GTVT. Trước hết cần phát triển hệ thống cảng biển, cảng cạn (ICD), kho bãi….Cụ thể cần nhanh chóng và nghiêm túc cho triển khai các dự án

Quy hoạch cảng biển 2020 và định hướng 2030; Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ đến năm 2020, định hướng 2030, đặc biệt Dự án Nghiên cứu toàn diện về phát triển hệ thống GTVT bền vững VITRANSS2 (sắp được công bố và bàn giao cho Bộ GTVT). Sau khi các quy hoạch phát triển được phê duyệt, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thuộc địa bàn được phê duyệt cần phải tổ chức triển khai công khai qui hoạch tới các Sở – Ngành, kiểm tra giám sát thực hiện qui hoạch và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút mạnh vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình trọng điểm qui hoạch. Tập trung triển khai các qui hoạch cụ thể (nêu tại Mục 3.1.1. ) đúng tiến độ để có hệ thống cơ sở hạ tầng đủ tiêu chuẩn, đồng bộ đáp ứng yêu cầu dịch vụ logistics trên thị trường miền Nam và cả nước

Hỗ trợ phát triển, đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ cho ngành dịch vụ logisticsc

Quá trình nhận thức, xây dựng kỹ năng quản trị, kỹ năng thực hành logistics cần thời gian và công tác vận động, hướng nghiệp. Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, các trường, để đẩy mạnh công tác đào tạo với nhiều hình thức linh hoạt. Cần thiết mở chuyên ngành đào tạo logistics tại một số trường đại học trong nước và các trung tâm đào tạo logistics. Trước mắt, cho phép các trường đại học và các trung tâm được liên kết với nước ngoài (với các nước có kinh nghiệm phát triển dịch vụ logistics như Singapore, Hà Lan, Hoa Kỳ) để mở các lớp đào tạo kiến thức về logistics một cách bài bản. Bên cạnh đó đào tạo kiến thức chuyên môn, cần chú trọng đào tạo ngoại ngữ và khả năng ứng dụng CNTT. Tìm kiếm các nguồn tài trợ trong, ngoài nước cho các chương trình đào tạo ngắn hạn. Phối hợp và tranh thủ hợp tác với các tổ chức FIATA, IATA, các chương trình hợp tác của Asean, Nhật Bản, ESCAP, các Hiệp hội logistics và các tổ chức phi chính phủ khác để có nguồn kinh phí mở các lớp đào tạo thường xuyên hơn.

Phát huy vai trò định hướng và hỗ trợ của Nhà nước

Trong khuôn khổ WTO cho phép để phát triển ngành logistics. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bô: Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Tổng cục Hải quan, các địa phương, các doanh nghiệp….để triển khai xây dựng và khai thác các Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Tập đoàn logistics, trung tâm logistics tránh bị tụt hậu so với khu vực và thế giới. Học tập kinh nghiệm từ quốc gia mạnh về logistics, phát triển chiến lược ngành logistics cần có hỗ trợ cam kết của Chính phủ và khu vực tư nhân như: Ưu đãi thuế cho các công ty tàu biển quốc tế; Ưu đãi thuế cho các công ty trong nước cung cấp dịch vụ vận chuyển và logistics; Cho vay ưu đãi với tàu và container; Hỗ trợ nguồn nhân lực và phát triển kinh doanh từ Quỹ hội Hàng hải (MCF); Ưu đãi thuế cho các công ty uy tín cung cấp dịch vụ về vận chuyển và thuê tàu (SB&FFA).

Cần có các chính sách khuyến khích phát triển thị trường dịch vụ logistics miền Nam Việt Nam

Thị trường dịch vụ logistics – còn được gọi là thị trường thuê ngòai logistics hoặc thị trường dịch vụ 3PL, Nhà nước cần tạo “sân chơi” lành mạnh, nuôi dưỡng các doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam khu vực miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là đòn bẩy để giảm chi phí logistics tăng lợi thế cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ XNK của doanh nghiệp. Cần các thể chế chính sách phù hợp cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ 3PL, một mặt tạo các ưu đãi nhưng mặt khác phải đảm bảo năng lực, tính chuyên nghiệp… nhằm đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin

Nhà nước cần có chính sách đầu tư phát triển E-logistics, khuyến khích sử dụng các hệ thống thông tin chuyên dụng trong logistics, hệ thống trao đổi dữ liệu EDI… cùng với thương mại điện tử. Nhà nước cần có chính sách tích cực nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp GNVT Việt Nam nói chung và khu vực miền Nam nói riêng áp dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh.

Cần có định hướng của Chính phủ để đưa CNTT sử dụng trong các Bộ, Ban, Ngành quản lý khác liên quan quan như: Các qui trình xin cấp phép của các dịch vụ logistics mà cơ quan quản lý là Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư….Hữu ích như việc thực hiện Hải quan điện tử (ECUS) của Tổng cục Hải quan Việt Nam đều khắp trên các cửa khẩu, cảng biển, các tỉnh thành phố cả nuớc đồng thời với việc cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi thương mại và minh bạch trong dịch vụ công.

Thành lập Ủy Ban quốc gia về logistics

Hiện các dịch vụ logistics có liên quan và bị chi phối bởi quá nhiều cơ quan quản lý Nhà nước. Chẳng hạn: Các dịch vụ hỗ trợ khách hàng liên quan tới Bộ Tài chính, Bộ Công thương; Việc mua sắm và đấu thầu phải xin giấy phép của Bộ Tài chính. Quản lý hàng tồn kho, xử lý việc trả lại hàng và giao dịch logistics sửa đổi phải thông qua Bộ Tài nguyên – Môi trường… Có những hoạt động liên quan tới 3-4 ngành khác nhau, như: Chọn địa điểm cho các phương tiện hỗ trợ, xếp hàng vào kho, lưu kho liên quan Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Kế hoạch – Đầu tư. Công tác dự báo và lập kế hoạch nhu cầu của các doanh nghiệp thì liên quan tới Bộ Giao thông, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư. Việc Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu liên quan tới Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên – Môi trường. Hàng hóa xuyên biên giới thì liên quan tới Bộ Giao thông, Bộ Tài chính và Bộ Y tế… Chính vì phải qua nhiều bộ ngành như thế nên các doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và chi phí làm thủ tục xuất nhập khẩu. Vì vậy cần có Ủy ban quốc gia về logistics để giải quyết vấn đề này và các vấn đề tương tự. Uỷ ban Logistics quốc gia sẽ là nơi chỉ đạo các thành viên từ các bộ, ngành, hiệp hội liên quan để có thể thiết lập một hệ thống logistics ngang tầm quốc tế. Trên cơ sở đó tăng cường thuận lợi hóa trong các hoạt động thương mại gắn kết logistics, góp phần giảm chi phí và tăng giá trị gia tăng cho ngành logistics.

3.3.3. Các giải pháp khác Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Phát huy vai trò các hiệp hội ngành nghề là đại diện các doanh nghiệp đối thoại và kiến nghị với Chính phủ về các chính sách trong ngành logistics

Trong thời gian qua các hiệp hội đã đạt được kết quả đáng khích lệ như việc đạt được tiếng nói chung, chẳng hạn như trong việc áp thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải quốc tế. Tuy nhiên trong thời gian tới các hiệp hội cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò của mình trong việc tham gia đề xuất các giải pháp hoàn thiện môi trường kinh doanh và hành lang pháp l ý. Các hiệp hội cần đóng góp mạnh hơn trong các định hướng qui hoạch nhằm đạt hiệu quả hơn về hệ thống cảng biển, kho bãi, vận tải tại các khu vực phù hợp với tình hình phát triển kinh tế cũng như nguồn hàng đáp ứng.

Tạo mối gắn kết giữa các hiệp hội và thành viên

Các hiệp hội cần hỗ trợ tư vấn thiết thực và giúp đỡ doanh nghiệp logistics khu vực miền Nam và cả nước nâng cao tính chuyên nghiệp, đạo đức kinh doanh trong cạnh tranh. Khuyến khích sự cộng tác giữa các thành viên trên cơ sở sử dụng lợi thế từng doanh nghiệp (cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống thông tin…) để thực hiện dịch vụ trọn gói (one stop shop), mở rộng tầm hoạt động trong nước và quốc tế. Có chương trình đẩy mạnh quá trình liên kết, xúc tiến phát triển thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trong các doanh nghiệp dịch vụ logistics.

Các hiệp hội cần làm tốt vai trò cầu nối với Nhà nước, quan hệ đối ngoại để hội nhập khu vực và quốc tế; đồng thời phải là nơi nghiên cứu phát triển (R&D), quản lý các chuẩn mực, tài liệu, mẫu biểu, thống kê, tiêu chí đánh giá… của ngành. Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

Tóm lại, Chương III, Luận văn đã đề cập đến định hướng phát triển ngành logistics đến năm 2020, đồng thời nêu lên các mục tiêu, chiến lược phát triển và các chương trình trọng tâm cho logistics. Trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp nhằm phát triển dịch vụ logistics của cho các doanh nghiệp GNVT Việt Nam trên thị trường miền Nam.

KẾT LUẬN

Đối với nền kinh tế quốc dân, hoạt động logistics có nhiệm vụ tận dụng tối đa năng lực của hạ tầng cơ sở, phương tiện một cách tốt nhất nhằm thỏa mãn tốt nhất yêu cầu của chủ hàng trong việc lưu thông phân phối. Logistics là một chức năng kinh tế chủ yếu, có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng. Trên thế giới logistics đã và đang phát triển mạnh mẽ. Ở Việt Nam, logistics đã bắt đầu được nhìn nhận như một công cụ “sắc bén” đem lại thành công cho doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế quốc gia. Với tính thời cuộc và một triển vọng phát triển kinh tế trong tương lai, đề tài: “Phát triển hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp giao nhận vận tải Việt Nam trên thị trường miền Nam Việt Nam” với các nội dung nghiên cứu là rất cần thiết cả về mặt lý luận cũng như thực tiễn.

Qua quá trình nghiên cứu đề tài, Luận văn đã thu được những kết quả sau:

Thứ nhất, logistics không phải là hoạt động đơn lẻ mà là một chuỗi các hoạt động liên tục, tác động qua lại lẫn nhau, được thực hiện một cách khoa học và có hệ thống qua các bước nghiên cứu, hoạch định, tổ chức, quản lý, thực hiện, kiểm tra, kiểm soát, hoàn thiện và mang lại hiệu quả quản lý và giảm chi phí nâng cao năng lực cạnh tranh. Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại liên quan đến dòng luân chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ logistics là các thương nhân, tổ chức triển khai các hoạt động thương mại đó. Thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics hiệu quả sẽ làm gia tăng giá trị lớn cho chính nhà cung cấp dịch vụ logistics và cho toàn xã hội.

Thứ hai, miền Nam Việt Nam là một khu vực phát triển kinh tế đầy tiềm năng trong tương lai của đất nước, từ đó mở ra cơ hội lớn cho ngành dịch vụ logistics phát triển. Trong khi đó, các doanh nghiệp GNVT Việt Nam trên thị trường miền Nam Việt Nam hiện nay đang hoạt động rời rạc, nhận thức chưa đúng về logistics và mới chỉ đang tham gia một phần trong toàn bộ các hoạt động của dịch vụ logistics.

Thứ ba, phát triển hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp GNVT Việt Nam trên thị trường miền Nam Việt Nam cần thực hiện các giải pháp cụ thể như: Đối với các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Tăng tính liên kết giữa các doanh nghiệp GNVT; Ưu tiên phát triển e – logistisc và tái cơ cấu doanh nghiệp. Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước cần chú trọng khâu qui hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng; Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ cho ngành dịch vụ logistics; Cần có chính sách khuyến khích phát triển thị trường dịch vụ logistics khu vực miền Nam; Tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và thành lập Ủy Ban quốc gia về logistics. Bên cạnh đó, các hiệp hội ngành nghề cũng cần phát huy vai trò đại diện các doanh nghiệp đối thoại và kiến nghị với Chính phủ về các chính sách trong ngành logistics và tạo mối gắn kết giữa hiệp hội và thành viên. Luận văn: Giải pháp phát triển kinh doanh dịch vụ logistics

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Luận văn: Tổng quan về dịch vụ và các nhà cung cấp logistics

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x