Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing mix cho sản phẩm thực phẩm hữu cơ của Công ty TNHH Ta Xanh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

Trong chương này chúng ta sẽ thảo luận về các phân tích và đưa ra kết luận cho nghiên cứu này. Sau đó đưa ra các kiến nghị, các hạn chế và các hướng nghiên cứu trong tương lai.

3.1. CƠ SỞ GIẢI PHÁP.

Mục tiêu kinh doanh của công ty TNHH Ta Xanh là: năm 2016 tăng doanh thu lên mức 10% tổng doanh thu của năm 2015. Từng bước giữ vững vị trí của mình trên thị trường thực phẩm hữu cơ.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Mục tiêu của việc đưa ra một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing mix cho sản phẩm thực phẩm hữu cơ giúp công ty TNHH Ta Xanh tận dụng được ưu điểm, khắc phục được nhược điểm và có định hướng đúng đắn trong hoạt động Marketing mix hiện tại, nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như khai thác tối đa công dụng của các công cụ Maketing để đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra.

Từ thông tin thu thập được ta có:

Về các yếu tố mà khách hàng chú trọng khi mua thực phẩm hữu cơ được khách hàng đánh giá cao nhất là việc đảm bảo chất lượng, sau đó là đến giá thành, chất lượng dịch vụ.

Hình 3. 1 – Yếu tố khác hàng chú trọng khi mua thực phẩm hữu cơ

Về sự ưu thích của khách hàng khi chọn mua thực phẩm hữu cơ, khách hàng vẫn thích lối mua sắm truyền thống là tại các cửa hàng, sau đó là là các siêu thị, các chợ và giao tận nhà. Cho thấy việc được lựa chọn sản phẩm trực tiếp tạo cảm giác ưa thích cho khách hàng khi mua thực phẩm, như vậy họ mới có cảm giác an toàn hơn.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Hình 3. 2 – Xu hướng mua thực phẩm của khách hàng.

Về hình thức khuyến mãi, khách hàng ưa thích những khuyến mãi cụ thể như giảm giá trực tiếp trên mặt hàng mà họ muốn mua, hay nhận được phiếu mua hàng và quà tặng, cuối cùng mới đến trúng thường.

Hình 3. 3 – Hình thức khuyến mãi mà khách hàng ưa thích.

Do đó, công ty nên chú trọng vào đảm bảo chất lượng sản phẩm, xem xét việc mở cửa hàng trong tương lai sắp tới để thỏa mãn xu hướng tiêu dùng, đồng thời áp dụng các chương trình chiêu thị phù hợp với thị hiếu của khách hàng để có thể thu hút được sự quan tâm của họ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1. GIẢI PHÁP.

3.1.1. Giải pháp về sản phẩm.

Về đa dạng hóa sản phẩm cho khách hàng:

Do đặc tính nông nghiệp hữu cơ rất khó thực hiện nên chi phí rất cao việc vừa đảm bảo quy trình hữu cơ vừa phải đảm bảo chất lượng sản phẩm đã khiến cho nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Nên việc nông dân đạt được chứng nhận hữu cơ hoặc đảm bảo quy trình hữu cơ còn hạn chế, bên cạnh đó một số nông trại đạt chứng nhận hữu cơ có giá nhập đầu vào khá cao nên công ty khó có thể tiếp cận được. Do đó, công ty rất hạn chế về nguồn cung đảm bảo chất lượng. Để tránh tình trạng khan hiếm về chủng loại sản phẩm công ty nên thực hiện các giải pháp:Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Giải pháp tạm thời: công ty tiếp tục tăng cường tìm nguồn cung ứng đảm bảo yêu cầu của công ty. Nguồn cung về rau củ quả hiện tại được khá nhiều các chuyên gia nước ngoài canh tác theo phương pháp hữu cơ đầu tư vào Việt Nam với công nghệ tiến tiến như là Nhật Bản. Sản phẩm của họ trồng ra đạt được chất lượng cao, tuy nhiên giá cả cũng vì thế mà tỷ lệ theo. Các nguồn trái cây và tôm được nhập từ một số cơ sở ở nuôi trồng Cà Mau với sự giám sát quy trình của nhân viên công ty. Còn gà và thịt heo được cung cấp vởi các cơ sở ở Gò Công. Nguồn hải sản đông lạnh được lấy từ Vũng Tàu với sản phẩm thu hoạch từ việc đánh bắt xa bờ. Tất cả các cơ sở trên đều có chứng nhận cơ sở an toàn vệ sinh thực phẩm và các giấy xét nghiệm liên quan đạt yêu cầu.

Giải pháp lâu dài: công ty cần có một đội ngũ nghiên cứu và phát triển nhà cung ứng nhằm tìm hiểu về kiến thức cũng như học hỏi và truyền đạt kinh nghiệm canh tác bằng phương pháp hữu cơ cho các chủ trang trại. Từ đó nhân rộng mô hình nông nghiệp hữu cơ để đa dạng hóa sản phẩm đảm bảo nguồn cung ổn định về sản lượng cũng như chất lượng.

Về thiết kế bao bì của sản phẩm:

Bao bì của công ty được cung cấp bởi các đại lý bán sỉ, đây cũng chỉ là trung gian phân phối cho các công ty bao bì. Bao bì không được chú trọng vào khâu thiết kế gây khó khăn trong việc cầm nắm khi di chuyển, bao bì không bền dễ rách. Bao bì giấy có nhược điểm làm héo rau khi trời nóng và dễ thấm nước khi trời mưa làm cho rau bị úng. Vì định hướng thân thiện môi trường, nên dù túi nylon đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật (bền, bảo quản lâu, nhẹ…) và giá rẻ, công ty vẫn chỉ xài túi giấy.

Giải pháp tạm thời: tìm kiếm nhà cung ứng bao bì để nghiên cứu thiết kế kiểu mẫu bao bì phù hợp với sản phẩm rau củ quả.

Giải pháp lâu dài: khuyến khích và tuyên truyền cho khách hàng sử dụng túi đựng đồ ăn của nhà mình (túi vải, hộp) khi thực hiện mua hàng ở công ty. Thực hiện giao nhận bằng bao bì của công ty và thực hiện đổi trả trong lần giao hàng tiếp theo.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Về vấn đề tem nhãn

Do nguồn cung của công ty là các trang trại của nông dân nên kiến thức về bao bì và tem nhãn còn hạn chế. Sản phẩm của công ty vẫn chưa có đầy đủ tem nhãn và thông tin cần thiết để truy tìm xuất xứ cũng như thông tin chi tiết về sản phẩm như trọng lượng, kích thước, thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng.

Giải pháp tạm thời: công ty liên hệ với nhà cung ứng để xác định các thông tin cần thiết để in tem nhãn dán lên sản phẩm.

Giải pháp lâu dài: yêu cầu và hỗ trợ các nhà cung ứng đảm bảo dán tem cho sản phẩm khi giao hàng đến công ty.

Ngoài ra khảo sát về nhu cầu sản phẩm cho thấy:

Về sản phẩm rau ăn củ quả: được khách hàng chọn lựa đầu tiên là cà chua sau đó đến các loại bầu bí và đậu cove,…

Về sản phẩm rau ăn lá, hoa: khách hàng ưu tiên các sản phẩm theo thứ tự từ cao đến thấp như súp lơ, cải ngọt, mồng tơi, rau lang, cải xong.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Về sản phẩm rau gia vị: Công ty nên chú ý nhiều vào các gia vị thông dụng như tỏi, hành lá, chanh, ớt…

Về sản phẩm thịt cá: được tiêu dùng nhiều nhất và là cá, tiếp theo là đến các loại thịt như heo, gà, bò, rồi mới đến hải sản.

Về sản phẩm trái cây: công ty nên chú ý vào các loại như bưởi cam, chôm chôm, xoài, nho,…

3.1.2. Giải pháp về giá.

Mặc dù khách hàng cảm thấy giá cả tương xưng với chất lượng sản phẩm tuy nhiên so với các sản phẩm cạnh tranh khác chưa thực sự được tốt. Giá sản phẩm của công ty gần tương tự tuy nhiên có một vài sản phẩm lại cao hơn nguyên nhân là do công ty muốn sản phẩm từ trang trại giao tới có chất lượng tốt nhất, giảm thiểu thời gian phân loại tại công ty, giảm thiểu thời gian lưu kho, nên công ty đã quyết định thu mua với giá cao hơn thị trường đi kèm với các điều kiện giao hàng gắt gao mà công ty đặt ra.

Trong ngắn hạn: công ty phải kết hợp thực hiện chính sách giá phân biệt cho các khác hàng thân thiết.

Trong dài hạn: Để có thể đảm bảo mức giá hợp lý hơn về lâu dài, công ty cần chú trọng vào việc tìm kiếm và phát triển nguồn cung. Tìm hiểu quy trình trồng xen canh giúp nông dân đảm bảo thu hoạch, cải tạo đất đai và đa dạng hóa sinh học, nhờ đó đất được tăng thêm chất dinh dưỡng, hoa màu và cây ăn trái phát triển tốt, đảm bảo năng xuất, sản lượng và chất lượng cho người nông dân. Nhờ đó người nông dân mới có thể giảm chi phí, tăng thu nhập và từ đó giá sản phẩm nông nghiệp trở nên rẻ hơn. Bên cạnh đó, việc giảm chi phí để có thể giảm giá cũng nên được xem xét, công ty cần phải chú trọng nghiên cứu đến vấn đề bảo sản phẩm để giảm tỷ lệ hàng hư.

3.1.3. Giải pháp về phân phối.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Về tình trạng khan hiếm hàng:

Trong ngắn hạn: công ty thực hiện giảm giá 10% cho các giỏ rau có gì dùng nấy để khuyến khích khách hàng chia sẻ tình trạng khan hiếm với công ty, cũng như khích lệ nhà nông sản xuất.

Trong dài hạn: công ty phải tăng cường tìm kiếm nguồn cung mới, nghiên cứu và phát triển nguồn cung cũ, khuyến khích xen canh để đảm bảo môi trường cũng như chất lượng nguồn cung.

Về tình trạng giao nhận hàng: tuy việc giao nhận hàng đúng ra trong khoảng thời gian quy định nhưng khoảng chênh lệch này là 1 giờ, khách hàng vẫn chưa hài lòng về vấn đề thời gian nhận hàng. Nguyên nhân là do lực lượng giao hàng còn hạn chế, giá trị đơn hàng thấp so với chi phí giao hàng nên phải kết hợp nhiều đơn hàng cho một lần giao hàng. Giá trị đơn hàng tối thiểu 200,000 đồng cho một đơn hàng cũng gây nhiều khó khăn cho những khách hàng có nhu cầu thực phẩm ít. Thời gian giao hàng trong giờ hành chánh và địa điểm giao hàng miễn phí phụ thuộc vào các ngày trong tuần cũng là mặt hạn chế mà công ty mắc phải.

Trong ngắn hạn: Công ty nên chia ra những đơn hàng giá trị cao sẽ được giao riêng nhằm đảm bảo thời gian giao hàng.

Trong dài hạn: công ty nên chia hoạt động công ty ra làm 2 ca: ca sáng 5 giờ đến 12 giờ và 12 giờ đến 19 giờ, kết hợp với việc cho nghỉ ngày cuối tuần linh hoạt để đảm bảo công ty hoạt động suốt 7 ngày trong tuần. Công ty nên thực hiện hệ thống ghi nhận kinh nghiệm của người giao hàng để tránh tình trạng khó khăn khi tìm địa chỉ đối với các nhân viên giao hàng mới.

Về Ngoài ra công ty cần chú ý đến hình ảnh sản phẩm trên website của công ty và thêm vào công cụ tìm kiếm sản phẩm trên website của công ty.

3.1.4. Giải pháp về chiêu thị.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Về khuyến mãi: Tuy công ty đã thực hiện chính sách phân biệt khách hàng làm 3 loại nhưng chưa cho khách hàng biết tình trạng của mình, nghĩa là chỉ nội bộ công ty được biết nên khách hàng không nhận ra được những ưu đãi khi trở thành khách hàng xanh.

Vì vậy, trong ngắn hạn công ty cần phải công bố các chính sách ưu đãi cho khách hàng khi trở thành khách hàng xanh, để khách hàng có động lực mua hàng nhiều hơn qua đó thu hút nhiều khách hàng hơn. Công ty nên xây dựng chương trình tích điểm để cho những khách hàng mua với số lượng lớn hoặc khách hàng thường xuyên mua hàng nhận được nhiều ưu đãi. Hơn nữa, công ty nên có những coupon khi có nhiều người tham gia mua hàng để giải quyết tình trạng nhu cầu ít so với giá trị đơn hàng tối thiểu 200,000 đồng.

Về mức độ phổ biến của công ty trên cộng đồng mạng: công ty từng bước xây dựng thương hiệu, theo phương

3.1.5. Giải pháp về con người.

Đào tạo kỹ năng cho nhân viên: nhân viên bán hàng và nhân viên giao hàng được xem là nhân viên tuyến đầu giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối khách hàng với công ty. Sự hài lòng của nhân viên sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng và doanh thu cho doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những nhân viên có khả năng điều tiết cảm xúc. Đồng thời tăng cường huấn luyện việc quản lý cảm xúc cũng như hành động của mình, giúp nhân viên tránh vị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực từ khách hàng và thực hiện những hành vi tiêu cực.

Bên cạnh đó công ty có thể thiết kế môi trường làm việc thoải mái giúp cho nhân viên có thể thư giãn, một môi trường mở với không gian tươi xanh là một giải pháp tốt, hoặc ít nhất là những trang trí ngộ nghĩnh trên tường hoặc ở nơi làm việc có thể giúp nhân viên có tâm trạng tốt hơn, nhân viên bán hàng không nhất thiết phải ở công ty mà nên tạo điều kiện cho nhân viên làm việc tại nơi mà họ cảm thấy thoải mái.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Cho phép nhân viên giải tỏa sự tức giận của mình bằng cách cho họ chia sẻ tình huống gặp phải, cùng nhau giải quyết tình huống bằng kinh nghiệm và suy nghĩ của mình. Tạo cho nhân viên một thời gian để nghỉ ngơi, công ty luân phiên xoay vòng nhân viên để trả lời các cuộc điện thoại, trong thời gian xoay vòng đó nhân viên bán hàng có thể được nghỉ ngơi và tránh được những trạng thái tiêu cực, thậm chí trong thời gian đó họ có thể hoàn tất được các công tác sổ sách khác mà họ cần làm. Cuối cùng là chyển giao khách hàng cho quản lý, nếu như nhân viên không thể kiểm soát được tình huống thì một số điện thoại trực tiếp cho quản lý sẽ giúp nhân viên tránh được tình huống khó xử và tránh được những hành động tiêu cực.

Khách hàng chính họ cũng giữ vai trò quan trọng trong nhân tố con người này, họ có thể tác động đến những khách hàng khác cũng như chính mình về cảm nhận dịch vụ và sản phẩm. Vì vậy, cần phải tăng cường các cảm xúc tích cực từ phía khách hàng bằng cách khích lệ sự tham gia của khách hàng vào việc kinh doanh sản phẩm thực phẩm hữu cơ này. Cụ thể, khuyến khích khách hàng tham gia vào việc tự trang bị cho mình thông tin và kiến thức hữu cơ thay vì thụ động tiếp nhận thông tin từ blog và các điểm báo của công ty, công ty nên có một phần thưởng khích lệ cho những khách hàng tìm kiếm những thông tin bổ ích hay những bài báo hay liên quan đến thực phẩm hữu cơ. Công ty nên đưa vào xem xét việc tạo ra sân chơi cho các khách hàng bằng cách xây dựng diễn đàn để mọi người có thể tranh luận, chia sẻ những quan điểm cá nhân của mình về thực phẩm hữu cơ.

3.1.6. Giải pháp về chứng cứ hữu hình.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Về đồng phục: Mặc dù khách hàng thường xuyên tiếp xúc với nhân viên giao hàng của công ty nhưng cho đến nay công ty vẫn chưa có đồng phục, chưa thể hiện được sự chuyên nghiệp. Đồng phục cho nhân viên nhất là đối với nhân viên giao hàng cần phải được xúc tiến nhanh.

Trong ngắn hạn công ty cần phải quy định về cách ăn mặc cho nhân viên giao hàng. Quy định phải ăn mặc gọn ràng, khi gặp gỡ khách hàng phải mặc áo sơmi đóng thùng lịch sự.

Trong dài hạn: vì tính chất công việc người giao hàng phải di chuyển nhiều trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, nên đồng phục phải tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên, đồng phục với thiết kế áo thun là một lựa chọn hợp lý cần được xem xét và xúc tiến.

Về thiết bị: Phương tiện chuyên chở của công ty hiện là xe máy với các giỏ hàng được cố định phía sau xe và đặt trước xe rất khó khăn và không chuyên nghiệp khi vận chuyển. Do đó cần phải thay thế các giỏ hàng bằng các thùng chắc chắn hơn.

3.1.7. Giải pháp về quy trình.

Hiện tại quy trình từ khâu đặt hàng đến khâu thanh toán của công ty đạt được tỷ lệ đồng tình khá cao, chưa có phản hồi tiêu cực nào. Tuy nhiên công ty cần phải tiếp tục xem xét và cập nhật quy trình của mình.

Tuy nhiên theo phản hồi từ khác hàng, là công ty vẫn chưa thể thông báo nhanh chóng và chính xác tình trạng hàng hóa của khách hàng trong quá trình giao hàng. Để giải quyết vấn đề này công ty cần nghiên cứu lắp đặt hệ thống theo dõi GPS cho các phương tiện vận chuyển của công ty trong tương lai.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

Ngoài ra quy trình lựa chọn nhà cung cấp của công ty vẫn chưa thể hiện rõ. Công ty cần phải có mục các nhà cung ứng của công ty trên website trong đó thể hiện lịch sử hình thành, cũng như thể hiện được khả năng canh tác, quy trình hoạt động và các giấy chứng nhận liên quan.

Ngoài ra công ty phải có một đội ngũ tìm hiểu về quy trình để được cấp chứng nhận hữu cơ để hướng dẫn và giúp đỡ nông dân đạt được chứng nhận đó một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

3.2. HẠN CHẾ VÀ CÁC NGHIÊN CỨU TRONG TƯƠNG LAI.

Do giới hạn về mặt thời gian và ngân sách, đề tài có một số điểm hạn chế:

Về đối tượng khảo sát: đối tượng khảo sát trong đề tài là người tiêu dùng đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, vì vậy kết quả nghiên cứu chỉ mang lại một phần ý nghĩa, chưa phản ánh được cảm nhận toàn diện của người tiêu dùng sản phẩm trên toàn quốc. Trong khi đó các yếu tố về cảm quan, khẩu vị của người tiêu dùng thường khác nhau nhiều giữa các vùng miền. Do đó để có thể đánh giá chính xác hơn cảm nhận của người tiêu dùng cả nước về các hoạt động Maketing mix, nghiên cứu tiếp theo cần mở rộng phạm vi khảo sát ra các vùng thành thị, trung tâm, các thành phố lớn trên toàn quốc.

Về giải pháp: chưa có kiến thức đề xuất được giải pháp cụ thể cho vấn đề chuyên sâu về marketing online nên chưa tối ưu hóa website.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trong chương 3 tác giả đã đề xuất một số giải pháp để cải thiện hoạt động marketing mix (sản phẩm, phân phối, giá cả, chiêu thị, con người, chứng cứ hữu hình, quy trình) nhằm hoàn thiện hơn nữa các hoạt động marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh giúp cho công ty đạt được mức tăng trưởng kỳ vọng.

KẾT LUẬN

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và kỹ thuật số, sự phát triển của các nhà bán lẻ dày dạn kinh nghiệm. Công ty Công ty TNHH Ta Xanh phải hiểu và nắm bắt được động thái của khách hàng để có thể tồn tại và phát triển trong thị trường cạnh tranh gay gắt này. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu, nghiên cứu về các giải pháp thu hút khách hàng mua thực phẩm hữu cơ ở Công ty TNHH Ta Xanh là hết sức cấp thiết.

Vì vậy đề tài “Một số biện pháp hoàn thiện hoạt động marketing mix cho sản phẩm thực phẩm hữu cơ của công ty tnhh Ta Xanh” được thực hiện nhằm phát hiện các nhân tố marketing mix tác động đến quyết định mua thực phẩm hữu cơ, từ đó tác giả đưa ra các kiến nghị và đề xuất nhằm cải thiện tình hình hoạt động với mục đích thu hút ngày càng nhiều khách hàng.

Trong quá trình thực hiện mặc dù đã nỗ lực tuy nhiên vẫn không tránh khỏi thiếu sót. Tác giả rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của quý Thầy, Cô để luận văn được hoàn thiện hơn.Luận văn: Giải pháp marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing mix của công ty TNHH Ta Xanh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x