Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp marketing phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận đến năm 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh Ninh thuận đến năm 2020

3.1.1 Mục tiêu chung

Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương và các điều kiện thuận lợi về thiên nhiên, nhân văn, mở rộng nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho đầu tư phát triển du lịch, tạo việc làm cho cộng đồng dân cư địa phương, phát triển du lịch Ninh Thuận trở thành trọng điểm quốc gia và khu vực tương xứng với tiềm năng sẵn có, đảm bảo môi trường các khu du lịch và giữ gìn an ninh trật tự để phát triển bền vững.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

3.1.2 Mục tiêu cụ thể

 • Khách du lịch: Đến năm 2015 đón 2,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 200 ngàn lượt khách; đến năm 2020 đón hơn 3,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt gần 600 ngàn lượt khách;
 • Thu từ du lịch: Đến năm 2015 thu từ du lịch đạt hơn 1.300 tỷ VNĐ; đến năm 2020 thu từ du lịch đạt 4.300 tỷ VNĐ;
 • Tỷ trọng GDP du lịch trong tổng GDP của tỉnh: năm 2015 GDP du lịch chiếm tỷ trọng 5,47% và năm 2020 chiếm tỷ trọng 7,13%;
 • Nhu cầu vốn đầu tư: giai đoạn 2010-2015: 2.800,00 tỷ VNĐ; giai đoạn 2015- 2020: 8.345,00 tỷ VNĐ;
 • Quy mô lao động ngành du lịch: đến năm 2015 tổng số lao động là 50.100 người, trong đó có 14.300 lao động trực tiếp; đến năm 2020 tổng số lao động là 89.600 người, trong đó 25.600 lao động trực tiếp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 Định hướng phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Căn cứ vào quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020; quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030; quy hoạch phát triển ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, định hướng phát triển du lịch Ninh Thuận theo các hướng sau:

Phát triển du lịch biển, với khâu đột phá là đầu tư cải thiện mạnh mẽ điều kiện hạ tầng giao thông, tạo kết nối cao giữa các khu du lịch với các trục quốc lộ, nhất là tuyến đường ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná, kết nối các khu du lịch biển với cảng hàng không quốc tế Cam Ranh; đi đôi với đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, xây dựng tỉnh Ninh Thuận thành một trong những vị trí chiến lược trong mạng lưới du lịch của cả nước và khu vực.

Tiến tới xây dựng Ninh Thuận trở thành một điểm đến hấp dẫn với hình thành các dịch vụ chất lượng cao. Tăng nguồn lực đầu tư đúng mức cho các sản phẩm đặc thù có lợi thế của tỉnh, như rượu vang kết hợp loại hình du lịch nghỉ dưỡng- spa nho, du thuyền, hình thành các khu resort quy mô lớn, hiện đại, chất lượng dịch vụ cao, tạo sự khác biệt có tính cạnh tranh cao so với các tỉnh trong khu vực, nhằm cung cấp các sản phẩm du lịch tốt nhất để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Phát triển ngành du lịch theo hướng gắn với các lợi thế sẵn có của địa phương với các loại hình du lịch hiện đại, chuyên nghiệp.

Về định hướng phát triển thị trường du lịch:

Đẩy mạnh phát triển đồng thời cả du lịch nội địa và du lịch quốc tế; chú trọng phân đoạn thị trường khách có mục đích du lịch thuần túy, nghỉ dưỡng, lưu trú dài ngày và chi tiêu cao.

 • Khách du lịch nội địa: phát triển mạnh thị trường du lịch nội địa với thị trường trọng điểm là Lâm Đồng, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.
 • Khách du lịch quốc tế
 • Thu hút, phát triển mạnh thị trường Nga.
 • Tăng cường khai thác thị trường gần như Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc); Thái Lan, thị trường cao cấp như châu Âu, Bắc Mỹ, châu Úc.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Về định hướng không gian du lịch

Tập trung phát triển ở 5 cụm du lịch chính: cụm du lịch Ninh Chữ – Bình Sơn, cụm du lịch Cà Ná, cụm du lịch Bình Tiên – Vĩnh Hy, cụm du lịch suối Thương – thác Tiên gắn với nhà máy thủy điện sông Ông và cụm du lịch văn hóa Tháp Pôklông Garai.

Xây dựng tuyến du lịch tham quan làng nghề Chăm – Tháp Po Klong Garai – Nho Thái An – Vĩnh Hy – Bình Tiên (và ngược lại) trở thành sản phẩm tour du lịch đặc thù và có sức hấp dẫn của tỉnh.

Các sản phẩm du lịch trụ cột phát triển trong thời gian tới

 • Phát triển loại hình du lịch thuyền buồm cao cấp, hướng đến đối tượng khách du lịch có thu nhập cao; hình thành câu lạc bộ du thuyền, phát triển từ 100 đến 200 du thuyền tại vịnh Vĩnh Hy.
 • Hình thành các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng gắn với loại hình spa cao cấp, có thương hiệu quốc tế, sử dụng nguyên liệu đặc thù của Ninh Thuận.
 • Phát triển loại hình du lịch kết hợp thưởng thức rượu vang nho, trở thành điểm đến quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á.
 • Khai thác các lợi thế về điều kiện tự nhiên, đặc thù về nắng và gió để phát triển các môn dịch vụ trên không và dưới nước như kéo dù, bơi lội dưới nước ngắm rạng san hô, đua môtô trên cát.
 • Hình thành các tour du lịch sinh thái và các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp thân thiện với môi trường.
 • Phát triển mạnh loại hình du lịch văn hóa gắn với các khu di tích Chăm và các làng nghề truyền thống.
 • Các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư: xây dựng các villa, khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển; khách sạn tiêu chuẩn quốc tế từ 5 sao trở lên; các loại hình du lịch câu lạc bộ du thuyền, thể thao trên biển; du lịch chăm sóc sức khỏe; du lịch sinh thái, du lịch văn hóa
 • Bên cạnh những định hướng cơ bản để phát triển du lịch bền vững, trước hết cần có sự hợp sức của các ngành các cấp tập trung để quảng bá về đất nước, con người Ninh Thuận, đó chính là thương hiệu “Ninh Thuận”.

3.3 Giải pháp marketing nhằm phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết liên quan đến du lịch, marketing du lịch ở chương 1; căn cứ vào hiện trạng du lịch Ninh Thuận, thực trạng hoạt động marketing ở du lịch Ninh Thuận, các điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội; căn cứ vào kết quả thống kê khảo sát lấy ý kiến khách du lịch, chuyên gia và các đơn vị kinh doanh du lịch mà một phần được đưa vào chương 2, còn toàn bộ kết quả xử lý ở phần phụ lục; căn cứ vào mục tiêu, định hướng phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận ở mục 3.1 và 3.2 của chương 3 và căn cứ sự tìm hiểu thông qua các báo cáo, tài liệu, thực tế ở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận; tác giả đưa ra các giải pháp marketing du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Ninh Thuận như sau:

3.3.1 Nghiên cứu thị trường 

Muốn làm tốt công tác quảng bá du lịch, trước tiên cần phải có một bộ phận chuyên trách nghiên cứu thị trường du khách. Bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm:

 • Tiến hành phân khúc thị trường theo khu vực, nghiên cứu thị hiếu, tâm lý, tập quán tiêu dùng của các thị trường; từ đó xác định thị trường mục tiêu:
 • Thị trường thành phố Hồ Chí Minh là phân khúc thị trường chủ đạo trong các thị trường trong nước của du lịch Ninh Thuận.
 • Thị trường các đô thị lân cận: chú trọng thị trường Lâm Đồng.
 • Thị trường phía Bắc: là thị trường xa và xác định là Hà Nội là thị trường ưu tiên của du lịch Ninh Thuận.
 • Thị trường Nga: được xác định là thị trường ưu tiên khai thác và là thị trường chủ đạo trong các thị trường du lịch nước ngoài của Ninh Thuận do các lý do đây là bộ phận khách rất ưa thích các sản phẩm du lịch gắn với biển và các điều kiện tự nhiên của khu vực Duyên hải Nam trung bộ1.

Thị trường Châu Âu: tập trung vào phân khúc thị trường khách Pháp, Đức, Anh.

Thị trường Mỹ: được xác định là thị trường mục tiêu do những mối quan hệ từ lịch sử lâu dài, cũng như những tiềm năng về văn hóa, sinh thái nông nghiệp, biển sẽ thu hút khách du lịch từ thị trường Mỹ.

 • Thị trường ASEAN: là thị trường có vai trò quan trọng đối với du lịch Ninh Thuận do có điều kiện thuận lợi về vị trí, khoảng cách cũng như các định hướng phát triển các tuyến giao thông gắn với các hành lang kinh tế xuyên Á… Thị trường trọng điểm là Thái Lan.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận
 • Thị trường Đông Bắc Á: là thị trường mục tiêu là khách Nhật Bản (là đối tượng khách truyền thống của Việt Nam), khách Hàn Quốc (đang nổi lên do những mối quan hệ về kinh tế, văn hóa ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Hàn Quốc).

Những du khách đến tham quan Ninh Thuận có độ tuổi khá trẻ, khách du lịch trong nước độ tuổi dưới 35 chiếm 66,5%; khách du lịch quốc tế độ tuổi dưới 35 chiếm 48,2% (Kết quả khảo sát khách trong nước và quốc tế đến Ninh Thuận, phụ lục 3 và 6- câu 2). Vì vậy, ngành du lịch Ninh Thuận cần tìm hiểu đặc tính và nhu cầu của nhóm khách hàng trẻ của từng quốc gia và xây dựng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ. Đồng thời để xác định các sự kiện du lịch dự định tổ chức sẽ phù hợp với thị trường khách du lịch nào. Từ đó mới đề ra chiến lược marketing hiệu quả. Chẳng hạn như, các sản phẩm ưa thích của du khách Nga khi đến Ninh Thuận: du lịch biển với các kỳ nghỉ dưỡng biển, các hoạt động tham quan sinh thái biển (lặn biển, ngắm san hô, rùa biển…); lễ hội, văn hóa dân tộc…; du lịch rượu vang, du lịch nho, thanh long…; du lịch công vụ thương mại. Đối với thị trường khách châu Âu, Mỹ cần định vị sản phẩm du lịch trên nền tảng nhấn mạnh khía cạnh độc đáo của văn hóa phương Đông, du lịch thuyền buồm. Thị trường TP. Hồ Chí Minh cần tập trung xây dựng: các kỳ nghỉ dưỡng biển, nghỉ cuối tuần, các hoạt động tham quan

 • Hiện tại khách du lịch Nga là một trong những thị trường chính của du lịch Nam Trung Bộ đặc biệt là Bình Thuận sinh thái biển (lặn biển, ngắm san hô, rùa biển…), đặc biệt du lịch thuyền buồm; các sản phẩm chính như văn hóa sắc tộc; du lịch sinh thái: tham quan phong cảnh;….
 • Ngành du lịch Ninh Thuận cần tiến hành nghiên cứu nội dung, thời gian tổ chức các sự kiện du lịch của các địa phương khác để sắp xếp kế hoạch tổ chức các sự kiện sao cho không bị trùng lắp. Đặc biệt chú trọng đến sự kiện của các tỉnh, thành phố khác có tác dụng thu hút khách du lịch đến Ninh Thuận. Ví dụ, một số khách du lịch đến Đà Lạt tham gia festival hoa có thể nhân tiện tham quan tìm hiểu văn hóa Chămpa, du lịch biển Ninh Thuận,….
 • Kết quả nghiên cứu thị trường nên công bố rộng rãi cho các đơn vị kinh doanh du lịch. Việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu thị trường sẽ thuận lợi hơn so với các công ty du lịch tự tiến hành và còn tiết kiệm hơn vì không bị trùng lắp trong việc nghiên cứu thị trường của các công ty du lịch.
 • Việc định vị điểm đến Ninh Thuận cần gắn liền với các thế mạnh như: nền văn hóa Chămpa độc đáo, vịnh Vĩnh Hy, bờ biển tươi đẹp, ẩm thực độc đáo với thịt dê, cừu, rượu vang nho…. Đồng thời cũng gắn với nhu cầu, thuộc tính trong nhận thức của khách hàng trong thị trường mục tiêu của điểm đến để xây dựng một hình ảnh hay một thương hiệu cho điểm đến.

Bên cạnh đó, Ninh Thuận cần nghiên cứu để đưa ra khẩu hiệu du lịch phù hợp, hấp dẫn, độc đáo thể hiện được thương hiệu du lịch. Từ đó dùng khẩu hiệu này để quảng bá, định vị điểm đến như nhắc đến Ninh Thuận người ta liên tưởng tới ngay văn hóa Chămpa, biển tươi đẹp, ẩm thực độc đáo.

3.3.2 Xây dựng hoạt động marketing mix phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận

3.2.2.1 Sản phẩm Chiến lược tạo sự khác biệt hóa Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Thứ nhất, xây dựng sản phẩm du lịch đậm đà bản sắc Chămpa. Do Ninh Thuận phải cạnh tranh khá gay gắt với 2 địa phương liền kề khá nổi tiếng về du lịch là Phan Thiết và Nha Trang với những sản phẩm du lịch tương tự về du lịch biển và văn hóa Chămpa. Nhưng với lợi thế được được mệnh danh là “cái rốn” của người Chăm, là nơi người Chăm cư trú lâu đời và có số dân tập trung đông nhất ở Việt Nam thì du lịch Ninh Thuận có thể tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, cụ thể như sau:

 • Khai thác bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các lễ hội tiêu biểu Ramưwan vào tháng 3 hàng năm, lễ hội Ka Tê cũng như chú trọng khai thác truyền thuyết di tích, danh lam thắng cảnh, biểu tượng, lối sống của người Chăm.
 • Tiến hành quy hoạch một số điểm diễn văn nghệ, ca múa nhạc dân tộc truyền thống, đặc biệt là điệu múa truyền thống của dân tộc Chăm với chương trình biểu diễn độc đáo, mang đậm tính nghệ thuật và dân tộc. Thường xuyên tổ chức biễu diễn nghệ thuật văn hoá Chăm hàng đêm thứ 7 và chủ nhật để tạo sự hấp dẫn, phong phú, định kỳ hàng quý tái hiện một phần nghi thức lễ hội Katê bên dưới chân tháp, trước mắt phục vụ nhân dân trong tỉnh và du khách đang lưu trú tại các khách sạn.
 • Phát triển các tuyến du lịch sinh thái, khám phá, trải nghiệm các giá trị văn hóa các dân tộc, coi đây là cơ hội để du lịch làng nghề thể hiện rõ sắc thái văn hóa của làng nghề gắn với sinh thái, với ẩm thực dân gian, với các tiện nghi lưu trú, vui chơi giải trí…
 • Đồng thời mở rộng hình thức du lịch homestay để khách du lịch sống chung và trải nghiệm văn hóa Chămpa. Khách cùng ăn, ở, sinh hoạt với người địa phương, đắm mình trong các chương trình ca múa dân gian, nhạc kịch truyền thống lâu đời của người Chăm, trải nghiệm cách dệt thổ cẩm (Mỹ Nghiệp) và làm gốm (Bàu Trúc) bằng phương pháp thủ công…
 • Mở rộng hình thức du lịch homestay tìm hiểu văn hóa của dân tộc Giairay, sống và trải nghiệm cuộc sống của các chiến sỹ cách mạng xưa.

Thứ hai, phát triển du lịch biển. Đây là sản phẩm mang tính chiến lược của du lịch Ninh Thuận. Phát triển khai thác tiềm năng du lịch đặc thù của tỉnh là du lịch biển trong đó tập trung phát triển ở các khu vực có tiềm năng du lịch biển như Bình Tiên, Bình Tiên Vĩnh Hy, Bình Sơn – Ninh Chữ, Mũi Dinh, Cà Ná. Các loại hình sản phẩm chính bao gồm:

Du lịch biển cao cấp: gắn với các dịch vụ cao cấp như nghỉ dưỡng biển, du lịch thuyền buồm.

Du lịch biển phổ thông: gắn với các sản phẩm dịch vụ trung cấp như nghỉ biển, nghỉ cuối tuần, tắm biển

Thứ ba, tạo sản phẩm du lịch kết hợp thưởng thức ẩm thực độc đáo: ăn thịt dê cừu, dông bảy món, hải sản, rượu vang nho. Cụ thể:Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Cơ quan chức năng hỗ trợ và hướng dẫn các hộ trồng nho từ khâu trồng trọt, sản xuất các sản phẩm nho thông thường thành các loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch tại chỗ bao gồm: tham quan, thưởng thức, mua sản phẩm lưu niệm. Đồng thời cần tổ chức tập huấn ngắn hạn cho các hộ về kỹ năng đón tiếp khách, cách bố trí sắp xếp các loại hình dịch vụ phục vụ khách như cách cắt tỉa nho, hướng dẫn làm rượu nho, qui trình trồng nho, thưởng thức rượu vang nho…; để đảm bảo hoạt động sản xuất làng nho Thái An ổn định và bền vững, vừa phục vụ sản xuất kinh doanh, vừa phục vụ đón tiếp khách du lịch.

Xây dựng và phát triển hệ thống nhà hàng đặc sản thịt dê, cừu, thịt dông., hải sản,.. đặc biệt là hệ thống nhà hàng nổi tại các khu, tuyến điểm du lịch với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách bài trí mang đậm bản sắc dân tộc.

Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm

Thời gian qua, du lịch Ninh Thuận phát triển chủ yếu dựa trên cơ sở khai thác những tài nguyên du lịch sẵn có. Tuy nhiên hiện nay sự đầu tư, tôn tạo, nâng cấp chậm. Thêm vào đó là ít chú trọng khai thác, triển khai những gói sản phẩm mới. Điều này làm cho du lịch ở Ninh Thuận kém hấp dẫn, hạn chế sự thu hút khách du lịch. Vì vậy, cần có chiến lược đa dạng hóa sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách, cụ thể như sau:

Du lịch sinh thái: khai thác tiềm năng du lịch sinh thái ở các khu vực có tiềm năng trong tỉnh với các sản phẩm chính:

 • Du lịch sinh thái gắn với biển: bao gồm các hoạt động tham quan hệ sinh thái biển (rạng san hô, rùa biển; phong cảnh biển…).
 • Du lịch sinh thái nông nghiệp: khai thác tiềm năng du lịch gắn với các thế mạnh nông nghiệp của tỉnh như du lịch nho, du lịch rượu vang…
 • Du lịch tham quan các cảnh quan tự nhiên: vịnh biển, cồn cát, rừng, vườn quốc gia…
 • Khai thác vùng hồ và suối, thảm thực vật rừng, tổ chức tham quan vườn Quốc gia Núi Chúa, Phước Bình: trên cơ sở xây dựng các nhà nghỉ dân gian ven hồ, ven suối; phát triển ao nuôi cá – điểm câu cá, hình thành vườn hoa, cây kiểng; hình thành câu lạc bộ văn hóa dân gian…

Sản phẩm du lịch mạo hiểm: khai thác các khu vực có những yếu tố nổi bật về địa hình đặc biệt tập trung trong khu vực Vườn quốc gia Phước Bình, Vườn quốc gia Núi Chúa. Các loại hình sản phẩm chính gồm: du lịch leo núi, du lịch lặn biển, du lịch khám phá vùng đồi cát, đi bộ xuyên rừng, khinh khí cầu, khám phá rừng, chèo thuyền, lướt cano, lặn, kéo dù, bơi lội dưới nước ngắm rạng san hô, đua môtô trên cát …Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Sản phẩm du lịch dịch vụ cao cấp: phát triển các loại hình sản phẩm du lịch dịch vụ cao cấp tập trung vào các sản phẩm:

Du lịch thuyền buồm: phát triển khu du lịch thuyền buồm tại vịnh Vĩnh Hy với các loại hình các khu nhà nghỉ có bến thuyền, các câu lạc bộ vui chơi giải trí cao cấp phục vụ khách du lịch thuyền buồm… Thuyền đi với tốc độ khá nhanh, lại chạy bằng sức gió nên hoàn toàn không có tiếng ồn, không có mùi xăng dầu hay khói động cơ như những loại phương tiện khác. Chính vì thế, du khách có thể được yên tĩnh, thoải mái sưởi nắng, đọc sách, chụp ảnh hoặc đơn giản là ngồi ngắm thành phố từ phía biển. Du khách cũng có thể tắm biển, hoặc lặn ngắm san hô, tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ ngay trên thuyền.

Du lịch thể thao cao cấp (golf): phát triển sân golf ở các khu du lịch trọng điểm theo định hướng quy hoạch phát triển sân golf của cả nước đến năm 2020 đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Các dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp: tập trung phát triển ở các đô thị trung tâm gắn với các vùng du lịch chính của tỉnh bao gồm: vui chơi giải trí có thưởng, biểu diễn nghệ thuật…

Khai thác loại hình du lịch giảm stress, tắm bùn, tắm nước khoáng,… cũng như phát triển các dịch vụ spa, massage lành mạnh, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp,…

dành cho khách quốc tế và những nhóm thị trường mục tiêu trong nước.

Ngoài ra, khuyến khích mở các quán bar karaoke những bài hát tiếng Nga, hội quán bia Sài Gòn, hội quán rượu nho (khách du lịch Nga rất thích rượu nho Ninh Thuận và bia Sài Gòn), các đêm ca múa nhạc dân tộc Chăm và các dịch vụ vui chơi giải trí lành mạnh khác. Đây là yếu tố quan trọng để kéo dài ngày lưu trú của khách du lịch trên địa bàn.

Khuyến khích mở rộng, nâng cao chất lượng nhiều loại hình dịch vụ lưu trú, khách sạn cao cấp, dịch vụ ăn uống trong hệ thống khách sạn – nhà hàng tại các khu, điểm tuyến du lịch để tạo được sự đa dạng và hấp dẫn hơn. Đồng thời khuyến khích mở rộng và nâng cấp các hạng sao ở những cơ sở lưu trú hiện có để tăng nhanh số buồng, phòng đáp ứng nhu cầu lượng khách tăng mạnh vào mùa du lịch cao điểm và phục vụ tổ chức các sự kiện lớn ở địa phương.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Phát triển dịch vụ mua sắm ở các khu du lịch, nhất là dọc đường Yên Ninh, đường 16 Tháng 4 và khu vực Khánh Hải. Cần có các mặt hàng lưu niệm có nhãn mác, có chữ “Bàu Trúc– Ninh Thuận” trên các sản phẩm gốm Chăm, chữ “Thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp”, thậm chí in chữ Ninh Thuận lên mũ, nón, áo phông v.v… để du khách mua về làm quà cho người thân, kể với người thân rằng tôi đã đến Ninh Thuận. Mặt khác, tạo ra nguồn sản phẩm làng nghề chất lượng hơn, mỹ thuật hơn, đa dạng hơn. Chú trọng các sản phẩm là hàng lưu niệm với những kiểu dáng, mẫu mã hấp dẫn hơn.

Định hướng liên kết phát triển sản phẩm

Ninh Thuận nằm trong vùng du lịch duyên hải Nam Trung bộ, sản phẩm đặc trưng của vùng là du lịch biển, đảo gắn với hệ thống di sản. Liên kết xây dựng sản phẩm đặc trưng vùng và phát triển thương hiệu du lịch vùng; liên kết trong huy động nguồn lực, định hướng đầu tư để có sự phân công trong phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, địa bàn du lịch trọng điểm, điểm đến du lịch nổi trội, thương hiệu du lịch cạnh tranh và thương hiệu du lịch vùng duyên hải Nam Trung bộ.

Liên kết về không gian: liên kết về không gian giữa Ninh Thuận với các tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung bộ và khu vực Tây Nguyên.

Liên kết theo chiều dọc: liên kết giữa Ninh Thuận với Bình Thuận và Khánh Hòa dọc theo tuyến quốc lộ 1A với các điểm nhấn chính:

Không gian phát triển du lịch biển từ vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) đến vịnh

Vĩnh Hy trong đó vịnh Vĩnh Hy sẽ phát triển các loại hình du lịch biển cao cấp bổ sung cho khu vực Nha Trang, Cam Ranh (Khánh Hòa) với các sản phẩm chính như du lịch thuyền buồm, nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch sinh thái san hô…

Không gian phát triển du lịch biển từ Cà Ná (Ninh Thuận) liên kết với trung tâm Mũi Né (Bình Thuận) trong đó tập trung phát triển các sản phẩm du lịch chính bao gồm du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch sinh thái, du lịch phong điện…

Liên kết theo chiều ngang: liên kết giữa Ninh Thuận với khu vực Tây nguyên theo tuyến quốc lộ 27 với điểm đầu là thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và điểm cuối là thành phố Buôn Ma Thuột. Các điểm nhấn chính:

Không gian phát triển du lịch biển ở khu vực Phan Rang – Tháp Chàm Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Vành đai sinh thái nông nghiệp và văn hóa Chăm dọc theo quốc lộ 27 kết nối với các tỉnh Tây nguyên (không gian văn hóa Cồng Chiêng, trung tâm nghỉ dưỡng Đà Lạt…)

Liên kết về sản phẩm: liên kết về sản phẩm của Ninh Thuận với các khu vực lân cận tập trung vào các sản phẩm. Chẳng hạn như liên kết sản phẩm du lịch biển (liên kết mở rộng): mở rộng quy mô các sản phẩm du lịch biển từ Nha Trang, Cam Ranh đến Mũi Né, Phan Thiết tạo thành vành đai du lịch biển trọng điểm của khu vực duyên hải Nam Trung bộ.

Xây dựng hệ thống tuyến du lịch

Các tuyến du lịch mang tính liên vùng

 • Tuyến du lịch Phan Rang – Đà Lạt: theo quốc lộ 27 kết nối Ninh Thuận với Đà Lạt.
 • Tuyến du lịch Phan Rang – Nha Trang – Phan Thiết: theo quốc lộ 1A kết nối Ninh thuận với Nha Trang; Mũi Né, Phan Thiết.
 • Tuyến du lịch Phan Rang – Phan Thiết – Đà Lạt: theo quốc lộ 1A kết nối Ninh Thuận với Phan Thiết và quốc lộ 27 kết nối Ninh Thuận với Đà Lạt.
 • Tuyến du lịch Phan Rang – Đà Lạt – Nha Trang: theo quốc lộ 1A kết nối Ninh Thuận với Nha Trang và quốc lộ 27 kết nối Ninh Thuận với Đà Lạt.
 • Tuyến du lịch Phan Rang – Nha Trang – Tuy Hòa: theo quốc lộ 1A kết nối Ninh Thuận với Nha Trang và Tuy Hòa (Phú Yên).
 • Tuyến du lịch Phan Thiết – Phan Rang – Nha Trang – Khánh Hòa: theo quốc lộ 1A kết nối Ninh Thuận với Phan Thiết, Nha Trang, Khánh Hòa.

Các tuyến du lịch nội tỉnh

 • Tuyến du lịch biển: dọc theo tuyến đường ven biển từ Vĩnh Hy đến Cà Nà, có vai trò là tuyến liên kết toàn bộ các khu, điểm du lịch biển của Ninh Thuận và kết nối vào quốc lộ 1A (phía bắc kết nối với Nha Trang, phía nam kết nối với Bình Thuận).
 • Tuyến du lịch văn hóa Chăm: theo tuyến quốc lộ 27, quốc lộ 1A kết nối các điểm di tích lịch sử văn hóa gắn với văn hóa Chăm.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận
 • Tuyến du lịch sinh thái nông nghiệp – rượu nho: dọc theo tuyến quốc lộ 27 kết nối các không gian sinh thái nông nghiệp gắn với trồng nho và khai thác, sản xuất rượu nho của Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, do đó nhu cầu của khách du lịch ngày càng nâng cao hơn. Để làm hài lòng khách du lịch, những sản phẩm du lịch không chỉ hấp dẫn mà còn phải luôn đảm bảo bảo chất lượng. Do đó,

Ninh Thuận nên thành lập một nhóm chuyên trách để quan sát, kiểm tra các sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp, các điểm du lịch. Đồng thời, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các khách du lịch về chất lượng phục vụ, nghiên cứu những sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, sản phẩm du lịch của các tỉnh, thành phố khác để tìm ra các biện pháp tăng cường chất lượng du lịch của tỉnh mình.

3.3.2.2 Giá cả

 Xin đề nghị một số chiến lược giá cả sau:

 •  Chiến lược giá cho sự khác biệt: áp dụng với đối tượng khách hàng mục tiêu là người có thu nhập cao và yêu cầu chất lượng sản phẩm dịch vụ đặc biệt tốt.
 • Chiến lược giá cao với sản phẩm chất lượng tốt và nâng cao giá trị hình ảnh và sản phẩm du lịch Ninh Thuận.
 • Chiến lược giá theo mùa: từ tháng 5 đến tháng 8 là mùa ít khách nên cần đưa ra giá thấp để khuyến khích khách hàng.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận định kỳ họp các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn để thống nhất xây dựng lại chương trình và giá trên cơ sở giá của các đơn vị đưa ra để làm cơ sở hiệp thương. Qua so sánh nội dung của các chương trình và mức giá tour của các đơn vị du lịch đã đăng ký, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Tài chính tập hợp và thống nhất chương trình chuẩn và giá tối thiểu các sản phẩm du lịch trên địa bàn.

Việc thống nhất giá chuẩn đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ở Ninh Thuận cần thiết để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh đảm bảo chất lượng phục vụ du khách. Một mức giá chuẩn được đưa ra kèm theo chế tài xử phát các doanh nghiệp vi phạm hy vọng giá sản phẩm, dịch vụ hàng hóa du lịch sẽ bình ổn, tạo tâm lý thoải mái đối với du khách đến Ninh Thuận.

Tất cả các hàng hoá đều phải niêm yết giá, kể các các thực đơn ở các nhà hàng để tạo niềm tin về giá cả của người mua hàng, để họ biết chắc chắn rằng họ mua món hàng đó là đúng giá.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

3.3.2.3 Hoạt động phân phối

Ngành du lịch Ninh Thuận chủ yếu dựa vào các kênh phân phối như các công ty lữ hành, các đại lý du lịch, các khách sạn hoặc đại diện khách sạn, dịch vụ đặt phòng tự động, hệ thống đặt phòng qua trung gian, các hãng hàng không…Trong đó, đại lý du lịch được coi là kênh quan trọng nhất, vì họ bán sản phẩm du lịch trọn gói của các công ty lữ hành, bao gồm các dịch vụ chính như vân chuyển, lưu trú, ăn uống. Các đại lý cũng làm nhiệm vụ tư vấn, cung cấp thông tin về các dịch vụ. Vì vậy để phân phối sản phẩm, dịch vụ đạt hiệu quả, trước tiên các công ty du lịch ở Ninh Thuận cần mở nhiều đại lý, văn phòng chi nhánh ở các thị trường trọng điểm, các thành phố lớn cũng như cần có chính sách ưu đãi cho các đối tác đã có những gắn bó lâu dài với du lịch Ninh Thuận.

Các doanh nghiệp du lịch trong ngành cần tham gia các hiệp hội du lịch trong và ngoài nước nhằm mục đích liên kết xây dựng các tour du lịch, điều phối lượng khách.

Tăng cường xây dựng hệ thống giới thiệu và bán sản phẩm trực tiếp qua mạng cho các khách hàng ở nước ngoài cũng như trong nước.

Tăng cường liên kết với TP.Hồ Chí Minh và Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa để nối tuyến du lịch. Tạo mối quan hệ với các đơn vị kinh doanh du lịch có tiềm năng ở trong và ngoài nước, tạo bước chuẩn bị tốt cho kinh doanh lữ hành quốc tế đặc biệt là thị trường Nga.

3.3.2.4 Hoạt động chiêu thị Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Để góp phần phát triển du lịch Ninh thuận, cần có chiến lược chiêu thị một cách khoa học và phù hợp với từng giai đoạn cụ thể, phù hợp với mục tiêu phát triển chung của ngành. Đặc biệt là cần triển khai các chiến lược chiêu thị một cách đồng bộ, liên kết và hệ thống.

Quảng cáo

Xây dựng clip, sản phẩm quảng cáo chương trình du lịch hấp để giới thiệu nhiều hơn về du lịch Ninh Thuận, về các điểm hấp dẫn, về con người, văn hóa lịch sử Ninh Thuận trên kênh truyền hình của tỉnh, kênh truyền hình quốc gia cũng như kênh truyền hình của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các thị trường mục tiêu. Quảng cáo hình ảnh Ninh Thuận, tháp Chàm, vịnh Vĩnh Hy, biển, …trên các báo, tạp chí du lịch.

Xây dựng lại theo hướng phù hợp với phát triển du lịch trong thời điểm hiện tại và trong vài năm tiếp theo, phát triển website du lịch Ninh Thuận trên mạng có băng thông và dung lượng cao, tăng cường quảng bá website trên các kênh truyền thông uy tín trong lĩnh vực du lịch, lĩnh vực tìm kiếm trên mạng internet. Website phải được xây dựng bằng nhiều thứ tiếng, đầy đủ thông tin liên quan đến hoạt động du lịch và cac thông tin giới thiệu có hệ thống về lịch sử, văn hóa, con người Ninh Thuận.

Sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội Facebook, Vlog, … là những kênh giới thiệu, quảng bá du lịch khá hiệu quả vì thế cần có chú trọng khai thác.

Tăng cường quảng cáo hình ảnh du lịch Ninh Thuận thông qua các website du lịch trong nước và quốc tế như Kêu gọi và tạo điều kiện cho các đoàn làm phim, ca nhạc đến Ninh Thuận thực hiện cảnh quay; làm clip quảng cáo đẹp, làm cho họ muốn đến đây để được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp đã được nhìn thấy cũng như nhớ đến những câu chuyện cảm động, những sự kiện đã diễn ra trong phim.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Quan hệ công chúng

Tổ chức các sự kiện du lịch cũng như tích cực chủ động tham gia sự kiện du lịch, hội chợ, triển lãm, du lịch ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước để học hỏi kinh nghiệm đồng thời nhằm tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về vẻ đẹp cũng như văn hóa, con người Ninh Thuận. Cần xác định thị trường nào cần hình thức tổ chức nào để tổ chức các sự kiện du lịch sao cho có hiệu quả cao, tránh lãng phí.

Tìm kiếm, kết nối và xây dựng quan hệ tốt với các báo đài trong nước cũng như quốc tế để họ viết bài, đăng bài giới thiệu, quảng bá cho du lịch Ninh Thuận. Chú trọng trong việc cung cấp hình ảnh như nội dung có chất lượng cho các báo đài, phương tiện truyền thông về du lịch Ninh Thuận.

Tăng cường tổ chức các famtrip cho các nhà điều hành tour, giới báo chí trong nước và quốc tế tham dự. Đây là cách thức rất hiệu quả để quảng bá các sản phẩm du lịch của tỉnh. Với chuyến đi thực tế đến Ninh Thuận để tham quan, tìm hiểu các điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh, tìm hiểu văn hóa, con người Ninh Thuận thì những vị khách đặc biệt này sẽ có ấn tượng tốt về Ninh Thuận. Từ đó, họ sẽ viết bài, đưa hình ảnh và thông tin về Ninh Thuận vào các brochure, website của mình hay kết nối, mở tour du lịch đến Ninh Thuận.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận cần phối hợp với ngành hàng không Việt Nam và các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để tổ chức gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu hình ảnh du lịch Việt Nam cũng như du lịch Ninh Thuận, đặc biệt ở các thị trường trọng điểm.

Tác động đến ý thức cộng động để cộng đồng địa phương thực sự trở thành những người bảo vệ các đối tượng du lịch. Đồng thời. việc tuyên truyền vận động toàn đân có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ môi trường du lịch có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch bền vững. Bên cạnh đó, cần làm cho người dân thấy được cách ứng xử có văn hóa với khách du lịch, hòa đồng, thân thiện là một yếu tố quan trọng trong thu hút khách đến địa phương.

Thông tin trực tiếp cho hoạt động du lịch

Thiết lập các trung tâm thông tin du lịch tại trung tâm và các địa điểm công cộng: bên cạnh quầy thông tin tại sân bay, nhà ga, cần thiết lập thêm các quầy thông tin tại một số khách sạn lớn, siêu thị và trung tâm tỉnh. Hình thành cơ chế cung cấp thông tin du lịch miễn phí từ nguồn ngân sách nhà nước và đóng góp của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cho các quầy thông tin du lịch này.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Đặt bảng chỉ dẫn đến các điểm tham quan du lịch chính trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận như lắp đặt biển báo trên quốc lộ 1A để hướng dẫn du khách đến làng gốm Bàu Trúc, làng dệt Mỹ Nghiệp, tháp PoKlong Garai, vịnh Vĩnh Hy,…

Quảng bá các ấn phẩm du lịch qua các hãng lữ hành trong và ngoài nước, tăng cường hình thức tuyên truyền tại chỗ, trực tiếp cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Phát hành các bưu ảnh, tập gấp, viết quảng bá các điểm du lịch, nhà hàng khách sạn, các di tích lịch sử văn hóa…Phối hợp với công ty cổ phần sách niên giám Việt Nam phát hành sách ảnh, bản đồ du lịch.

Liên kết với các địa phương lân cận như: Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt xây dựng một trang web chung, cùng đưa tập gấp, áp phích, sách hướng dẫn để quảng bá, giới thiệu hình ảnh và các điểm đến ở cả các địa phương.

Khuyến mãi

Vào mùa ít khách nên giảm giá để tăng lượng khách.

Tặng những món quà nho nhỏ trên đó là biểu tượng của thương hiệu Ninh Thuận, đây là cách chúng ta tạo ấn tượng tốt đẹp đối với khách hàng đồng thời để khách hàng giới thiệu với những du khách khác về du lịch của tỉnh Ninh Thuận.

Tặng thêm các dịch vụ như spa hay tham quan, thưởng thức điệu múa, tìm hiểu văn hóa dân tộc ít người,…

3.4 Kiến nghị Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

3.4.1 Đối với chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các bộ, ban, ngành trung ương

Chính phủ tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp di lịch trong nước tham gia hội nhập vào hoạt động du lịch nước ngoài. Cho vay với lãi suất ưu đãi đối với các dự án ưu tiên được xác định; cho phép kinh doanh du lịch quốc tế hưởng chế độ ưu đãi của ngành hàng xuất khẩu, có chính sách thuế phù hợp, đặc biệt về thuế đất đối với các khu du lịch, thuế nhập khẩu đối với trang thiết bị, phương tiện vận chuyển cao cấp phục vụ du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính ưu tiên nguồn vốn ngân sách Trung ương đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nhằm tạo điều kiện phát triển các tuyến, điểm du lịch và khu du lịch. Tài trợ ngân sách và xã hội hóa hoạt động xúc tiến quảng bá; hỗ trợ địa phương trong việc quảng bá hình ảnh của mình qua các cơ quan ngoại giao, xúc tiến thương mại ở nước ngoài.

Bộ Giao thông – Vận tải tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông các tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 27 và 27B, tuyến đường ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná…; ưu tiên phát triển các tuyến giao thông đến các khu, điểm du lịch; phục hồi tuyến đường sắt răng cưa Phan Rang – Đà Lạt nhằm phục vụ phát triển du lịch.

Đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương tạo điều kiện lồng ghép các chương trình, các dự án có liên quan phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ khó khăn về vốn đầu tư phát triển du lịch của tỉnh Ninh Thuận.

3.4.2 Đối với chính quyền tỉnh Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Việc phát triển du lịch, thu hút du khách đến Ninh Thuận không phải là trách nhiệm của riêng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà là công việc của toàn cộng đồng bao gồm dân chúng địa phương, các cấp chính quyền địa phương, các sở ban ngành, hiệp hội du lịch, đặc biệt là sự chỉ đạo về quan điểm phát triển cũng như các ưu tiên kêu gọi vốn đầu tư từ đảng bộ và UBND tỉnh Ninh Thuận. Trong đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có vai trò là nhà lãnh đạo chính, có trách nhiệm kết nối, triển khai các hoạt động đồng bộ giữa các thành phần để đạt được hiệu quả du lịch cao nhất theo quy hoạch đề ra.

Tỉnh cần huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án đang triển khai tại khu du lịch Bình Tiên và các dự án du lịch ven biển Ninh Chữ, Vĩnh Hy, Sơn Hải, Cà Ná.

Các cơ quan chức năng tuyên truyền, hỗ trợ công ty dịch vụ vận chuyển khách du lịch về hình thức tàu đáy kính, xe vận chuyển, chất lượng phục vụ, đảm bảo đúng lịch trình và có hướng xử phát đối với đơn vị vi phạm. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống xe buýt đến tất cả các tuyến điểm du lịch.

Hệ thống giao thông kết nối các khu, điểm du lịch cần được xây dựng và nâng cấp; quy hoạch phục hồi tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm để phát triển du lịch và liên kết phát triển du lịch với Đà Lạt; phát triển cảng chuyên dụng phục vụ du lịch gồm Bình Tiên – Vĩnh Hy và Bình Sơn – Ninh Chữ để tiếp nhận các tàu du lịch trong nước.

Đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch (giao thông, điện, nước, bưu chính viễn thông, công trình phục vụ cộng đồng) tại các làng nghề có tiềm năng phát triển du lịch như gốm Bầu Trúc, dệt Mỹ Nghiệp, các làng nghề biển, các làng trồng nho gắn với sản xuất rượu vang nho; các trạm dừng chân trên tuyến quốc lộ… Làm tốt công tác bảo tồn, trùng tu các di tích lịch sử văn hoá và đầu xây dựng hạ tầng du lịch khu vực tháp Pô Klong Garai, tháp Pô Rome, bẫy đá Pi-năng Tắc…

Tại các khu du lịch đã ổn định cần tạo điều kiện và môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, dành ưu đãi đầu tư thỏa đáng cho từng địa bàn để kêu gọi các thành phần kinh tế trong ngoài tỉnh tham gia đầu tư du lịch.

Trọng trách marketing du lịch của địa phương được đặt lên vai trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Thuận. Vì thế, cần phải cải thiện tổ chức và hoạt động của trung tâm này, tăng cường đội ngũ cán bộ chuyên trách, thu hút nhân tài .

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân về vai trò quan trọng của phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay; tạo sự đồng thuận và nhất quán về quan điểm xác định phát triển du lịch là một trong những ngành kinh tế động lực, là một trong bốn ngành kinh tế trụ cột của tỉnh, tạo bước chuyển hướng mang tính đột phá về du lịch để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Tăng cường công tác quản lý, thẩm định các dự án đầu tư mới về du lịch trên nguyên tắc phát triển du lịch bền vững, thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ tài nguyên và môi trường, cảnh quan nơi xây dựng dự án; áp dụng nghiêm ngặt hệ số xây dựng trên diện tích được giao với kiến trúc cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch phù hợp với cảnh quan, hạn chế tối đa việc thay đổi địa hình tự nhiên. Đẩy mạnh công tác thẩm định, phân hạng cơ sở lưu trú du lịch; quản lý tốt hoạt động lữ hành-vận chuyển du lịch; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường cảnh quan, môi trường xã hội tại các khu, điểm du lịch. Vận động hình thành và hỗ trợ Hiệp hội du lịch NinhThuận hoạt động đạt hiệu quả.

Tăng cường ngân sách cho hoạt động marketing du lịch của tỉnh. Những hoạt động như thuê các tổ chức nước ngoài tư vấn, quảng cáo trên truyền hình trong nước và quốc tế, tổ chức các lễ hội du lịch, các chương trình phát triển du lịch,…cần nguồn ngân sách rất lớn. Vì vậy, khi thiết kế chương trình marketing cần kêu goi tài trợ từ các tổ chức kinh tế trong cả nước và quốc tế. Đổi lại, tỉnh sẽ tạo cơ hội quảng bá tốt cho các tổ chức này, cũng như hình ảnh doanh nghiệp này sẽ được quảng bá cùng với ngành du lịch địa phương.

Cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra và thực hiện giữ gìn và bảo vệ tài nguyên, môi trường tại các tuyến, điểm, khu du lịch, đặc biệt là vườn quốc gia Núi Chúa, Phước Bình, vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Nam Cương, các bãi biển.

Xây dựng nội quy, quy chế cụ thể hợp lý giữa khai thác, kinh doanh du lịch với việc bảo vệ tài nguyên môi trường với việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao dân trí, ý thức cho cộng đồng dân cư và khách du lịch. Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ven biển phải đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tuyệt đối không xả nước thải ra sông, biển dưới mọi hình thức.

Đầu tư xây dựng hợp lý mạng lưới các công trình vệ sinh công cộng, đặt thùng chứa rác tại các điểm có nhiều hoạt động du lịch và trên các tuyến du lịch , các trạm xăng, công viên,…

Có giải pháp hữu hiệu chấm dứt nạn ăn xin, tình trạng chèo kéo, ép khách du lịch để bán hàng hóa làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch của tỉnh.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Tăng cường biện pháp quản lý trong xây dựng, phát triển và kinh doanh du lịch; chú trọng xử lý nước thải, chất thải ở các khách sạn, các điểm du lịch, khu du lịch và khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường. Áp dụng chế độ xử phạt rõ ràng đối với doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cụ thể là mạng lưới thu gom nước thải, nhất là ở khu vực thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, thị trấn Khánh Hải, Phước Dân, Tân Sơn, đảm bảo nước thải được thu gom và xử lý tập trung.

Ninh Thuận nằm trong vùng khô hạn nhất cả nước, khí hậu gió mùa điển hình với đặc trưng là khô nóng gió nhiều. Vì vậy, nghiên cứu đặc điểm hướng gió để bố trí hợp lý các cơ sở sản xuất công nghiệp có khí thải, đảm bảo cho các khu du lịch, các bãi tắm và khu dân cư tập trung không bị ô nhiễm bởi khí thải.

Không bố trí các cơ sở sản xuất gây tiếng ồn ở gần các khu, điểm du lịch. Hạn chế đến mức thấp nhất các phương tiện vận chuyển trọng tải lớn đi qua các khu, điểm du lịch. Đồng thời tăng cường công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan hấp dẫn.

Với chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, để đáp ứng được yêu cầu nhân lực, cần phải có một chương trình đào tạo toàn diện với những kế hoạch cụ thể. Vì vậy, cần:

Tiến hành điều tra, khảo sát, phân loại trình độ nghiệp vụ của toàn bộ cán bộ, nhân viên đang làm việc và tham gia hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đó, đưa ra chương trình kế hoạch đào tạo cụ thể các cấp, trình độ chuyên ngành đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay của tỉnh.

Xây dựng và xúc tiến một chương trình đặc biệt nhằm nâng cao hiểu biết về du lịch, về cách ứng xử đối với khách du lịch cho toàn thể nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đào tạo ở các trường học.

Xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực du lịch, đầu tư kiện toàn tổ chức và hoạt động của Trung tâm xúc tiến du lịch và hiệp hội du lịch tỉnh.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Có chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài tham gia vào các lĩnh vực du lịch từ cấp quản lý đến người lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch. Tạo cơ chế chính sách để khuyến khích các thành phần kinh tế hình thành các công ty lữ hành, xúc tiến du lịch, tổ chức ký kết, hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực du lịch để kết nối thị trường du lịch

Thực hiện liên kết giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp du lịch để đào tạo theo nhu cầu của các doanh nghiệp. Đồng thời, kết hợp với các giáo viên có kinh nghiệm, các chuyên giá từ các trường chuyên ngành ở các nước có ngành dịch vụ du lịch phát triển đến giảng dạy.

Tạo điều kiện cho các đội ngũ làm công tác du lịch có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với những người cùng ngành ở các địa phương hay các quốc gia khác thông qua các sự kiện du lịch, hội thảo, hội chợ du lịch,… Xây dựng tiêu chuẩn và thực hiện chuẩn hóa nhân lực du lịch.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Du lịch Ninh Thuận đang trong quá trình khai thác và phát triển. Tuy nhiên sự phát triển mới là bước đầu, chưa tương xứng với vị trí và tiềm năng. của nó.

Thông qua mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận và kết quả khảo sát thực tế, cũng như kết quả phân tích ở chương 2; nội dung chương này đưa ra các giải pháp marketing phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020.

Các giải pháp đưa ra gồm tăng cường hoạt động nghiên cứu thị trường cũng như chiến lược về sản phẩm, phân phối, giá cả, chiêu thị. Ngoài ra cũng kiến nghị đến chính phủ, tổng cục du lịch và UBND tỉnh có những chính sách hỗ trọ nhằm góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

KẾT LUẬN

Với nhu cầu du lịch ngày càng cao của người dân thế giới và trong nước hứa hẹn ngành du lịch trong tương lai sẽ có bước phát triển mạnh mẽ. Du lịch tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, tăng ngân sách, là nguồn thu ngoại tệ quan trọng. Qua những phân tích đánh giá các số liệu và dữ kiện về tình hình hoạt động của ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận cho thấy tiềm năng phát triển cũng như những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội. Vì thế cần nghiên cứu thị trường từ đó có chiến lược marketing phù hợp để đáp ứng nhu cầu đa dạng, ngày càng cao của du khác. Điều này góp phần phát triển ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung Bằng phương pháp nghiên cứu của mình, luận văn đã trình bày những vấn đề sau:

Trình bày cơ sở lý luận về sản phẩm du lịch, marketing du lịch và sự cần thiết của marketing du lịch, hoạt động nghiên cứu thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu chiến lược marketing mix.

Đánh giá, phân tích tiềm năng, thực trạng của ngành du lịch Ninh Thuận từ năm 2008 -2012. Nêu thực trạng và phân tích sự ảnh hưởng của môi trường bên trong và bên ngoài tác động đến ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận. Từ đó đánh giá vị thế của du lịch tỉnh Ninh Thuận.

Căn cứ vào những phân tích ở chương 2, trong chương 3 đã đưa ra đề xuất cho hoạt động marketing của ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận đến năm 2012 cũng như những kiến nghị đến chính phủ, tổng cục du lịch, UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ.

Sản phẩm du lịch là một sản phẩm với những đặc tính đặc biệt và làm marketing cho du lịch không phải dễ dàng. Đặc biệt là với sự vận động và phát triển không ngừng của xã hội thì trong mỗi giai đoạn khác nhau cần xây dựng chiến lược khác nhau để thích ứng. Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

Hạn chế của đề tài và hướng nghiên cứu tiếp theo

Một số số liệu thứ cấp, như: thống kê về lợi nhuận của ngành du lịch nói chung và các đơn vị kinh doanh nói riêng, số liệu về đầu tư vào ngành du lịch không thu thập được do các số liệu này chưa được thống kê, quản lý. Do đó, đề tài chưa đánh giá được hiệu quả hoạt động của ngành du lịch tỉnh, chưa có được cái nhìn về thực trạng du lịch Ninh Thuận trọn vẹn và hoàn chỉnh.

Đề tài, khảo sát ý kiến của khách du lịch, công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch với số lượng chưa cao (155 khách du lịch nội địa, 110 khách du lịch quốc tế,công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch) và sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện nên không thể phản ánh đầy đủ và chính xác về các yếu tố khảo sát lấy ý kiến.

Số liệu thu thập thống kê, khảo sát tương đối lớn tuy nhiên trong phạm vi của đề tài tác giả chỉ mới dùng phần mềm SPSS 16.0 để thống kê, mô tả các yếu tố cơ bản, như: tần suất, tỷ lệ %, trị trung bình,… chứ chưa phân tích được mối liên quan, tác động qua lại giữa các biến với nhau.

Với những hạn chế của đề tài được nêu trên, cũng như giá trị của số liệu sơ cấp khảo sát thu thập chưa được khai thác xử lý hết, hướng nghiên cứu tiếp theo cho các nhà quản trị ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận là khai thác, xử lý tiếp các mối liên hệ qua lại giữa các yếu tố tác động đến hành vi và suy nghĩ của khách du lịch để có những định hướng, sách lược, chiến lượng marketing, quảng bá về hình ảnh Ninh Thuận tốt hơn đến các thị trường khách du lịch.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng để nghiên cứu để hoàn thành bài luận văn nhưng do thời gian và kiến thức còn hạn chế nên không thể tránh khỏi sai sót. Vì vậy, rất mong sự góp của quý thầy cô. Em xin chân thành cảm ơn.Luận văn: Giải pháp marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing du lịch tỉnh Ninh Thuận

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x