Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện marketing dịch vụ thẻ tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Kế hoạch thực hiện năm 2014, định hướng cho các năm tiếp theo.

3.1.1. Kế hoạch thực hiện năm 2014

Bảng 3.1. Kế hoạch thực hiện năm 2014:

Tiếp xúc, tìm hiểu Tổ chức tín dụng để chuẩn bị sáp nhập, hợp nhất, mua lại theo Đề án tái cơ cấu Tổ chức tín dụng của Ngân hàng nhà nước. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

Chuẩn hóa chất lượng tín dụng.

Hạn chế nợ xấu.

Tăng cường kinh doanh ngoại hối theo quy định, tạo lợi thế cạnh tranh, xây dựng kênh phân phối hiệu quả và hiện đại.

Hiện đại hóa khối công nghệ, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Quy trình vận hành được chuẩn hóa, tập trung hóa và tiết kiệm chi phí.

Nâng cao hoạt động quản trị rủi ro.

Năm 2014, tiếp tục kiên trì với định hướng “Đổi mới và Phát triển”.

3.1.2. Định hướng cho năm 2015.

Tăng vốn điều lệ tối thiểu lên 10.000 tỷ đồng vào năm 2015.

Mạng lưới hoạt động: có mặt ít nhất 55 tỉnh thành trong cả nước, phấn đấu trở mở chi nhánh ở nước ngoài.

Số lượng khách hàng mở tài khoản giao dịch đến năm 2015 tối thiểu đạt 5 triệu khách hàng.

Tỷ lệ tăng trưởng của các chỉ tiêu chủ yếu bình quân tăng từ 25% – 30%/năm

Trong giai đoạn phát triển mới, DongA Bank xác định mình qua hình ảnh “Một người bạn đồng thành tin cậy”, luôn song hành cùng khách hàng vững bước trên con đường hội nhập. 08 giá trị nổi bậc mà DongA Bank mong muôn đem đến cho khách hàng và đối tác là “Niềm tin, Trách nhiệm, Sáng tạo, Đồng hành, Nhân văn, Nghiêm chính, Tuân thủ và Đoàn kết”

3.1.3. Định hướng phát triển dài hạn.

Tôn chỉ định hướng DongA Bank trong thời gian tới: DongA Bank là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người Việt Nam vì những nỗ lực đa dạng hóa dịch vụ, áp dụng cải tiến công nghệ không ngừng, để sáng tạo ra ngày càng nhiều các tiện ích vượt trội trong ngành tài chính ngân hàng, phục vụ cho những nhu cầu thiết thực của cuộc sống văn minh, hiện đại, hướng tới xây dựng một tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu Việt Nam.

Tầm nhìn đến 2020.

Trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu Việt Nam, vươn ra quốc tế, được khách hàng mến yêu, tín nhiệm và giới thiệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Một số giải pháp hoàn thiện Marketing mix Thẻ Đa năng Đông Á tại Ngân hàng TMCP Đông Á. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

3.2.1. Giải pháp về sản phẩm dịch vụ.

Dù DongA Bank đã tăng cường an ninh ở các trụ ATM, đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho khách hàng để tăng cường an toàn cho khách hàng khi sử dụng thẻ. Tuy nhiên, thẻ chip EMV có những ưu điểm riêng về độ bảo mật thông tin và phát hành “thẻ chip theo chuẩn EMV” đang là xu hướng chung của các ngân hàng, nên DongA Bank cần sớm triển khai phát hành thẻ chip song song với thẻ từ. DongA Bank đã thử nghiệm thành công thẻ chip, nên việc chính thức phát hành thẻ chip sẽ mang tính khả thi.

3.2.2. Giải pháp về chính sách phí

Về các khoản phí chung:

  • Tiếp tục duy trì không thu phí rút tiền mặt tại ATM của DongA Bank.
  • Tạm ngưng việc thu phí khi nộp tiền mặt tại quầy và cước phí tổng đài 1900545464. Khách hàng thường gọi đến tổng đài để biết thêm thông tin của ngân hàng, dịch vụ thẻ, các tiện ích liên quan, và đưa ra các khiếu nại. Do vậy, việc thu phí tổng đài là không nên tiếp tục.

Hiện nay, nhiều ngân hàng cung cấp miễn phí tiện ích xem số dư tài khoản qua internet banking. DongA Bank có thể cung cấp dịch vụ này cho khách hàng và không thu phí.

3.2.3. Giải pháp về kênh phân phối. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

Tăng cường bảo trì, bảo dưỡng máy ATM, luôn đảm bảo máy có đủ tiền và đủ loại tiền phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Để máy ATM hoạt động độc lập, giảm nhân viên đến từng trụ ATM nạp tiền, tăng mức chính xác trong giao dịch, giảm khiếu nại, DongA Bank cần sớm triển khai áp dụng công nghệ SeNT của GRG (theo dõi số thứ tự) cho các máy tái sử dụng tiền – máy H68N mà DongA Bank đang sử dụng. Công nghệ SeNT là nền tảng mở để theo dõi tiền giấy, có thể theo dõi số thứ tự của mỗi tờ tiền được xử lý cùng với mã số ID của khách hàng. Nó sẽ cung cấp bằng chứng có hiệu quả đối với bất kỳ tranh chấp hay hành vi tội phạm nào.

Tăng mức an ninh ở các máy ATM: đủ ánh sáng, thiết kế buồng ATM an toàn, cửa ra vào không có tay cầm, trang bị ở tất cả ATM: kiếng lắp đặt trên trụ ATM để khách hàng có thể thấy phía sau, miếng che bàn phím. Ngoài ra, ở các trụ ATM ở nơi phức tạp, đông dân, cần bố trí camera để có thể tăng tính an toàn, theo dõi các hành vi sao chép thông tin khách hàng, đánh cắp mật mã, sử dụng thẻ giả.

DongA Bank tăng cường phối hợp với các ngân hàng có các trụ ATM được lắp đặt cùng một nơi để thuê bảo vệ trông coi máy ATM. Việc này giúp DongA Bank tăng lòng tin của khách hàng, còn giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí.

Tăng cường lắp đặt thêm máy POS.

Hiện nay, thẻ của DongA Bank phát hành có thể giao dịch được trên POS của 41 Ngân hàng thành viên của Banknetvn, Smartlink. Tuy nhiên, nếu thẻ của DongA Bank thanh toán POS của các ngân hàng khác, DongA Bank phải chịu một khoản phí trả cho ngân hàng thanh toán. Tránh được khoản phí này, cũng như có thể tăng cường sự hiện diện của DongA Bank ở mọi nơi.

Bổ sung thêm tiện ích chuyển khoản liên ngân hàng vào dịch vụ ngân hàng điện tử (internet banking). Việc bổ sung này giúp khách hàng thuận tiện hơn trong giao dịch, những giao dịch cần thiết có thể thực hiện ngay khi phát sinh nhu cầu. Ngoài ra, còn giảm tải lượng khách hàng đến ngân hàng giao dịch, tiết kiệm chi phí nhân sự cho DongA Bank.

Giải pháp: Đăng ký sử dụng Dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 của Smartlink hoặc Dịch vụ chuyển chuyển khoản liên ngân hàng của Banknetvn.

3.2.4. Giải pháp về chiêu thị. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

Bên cạnh các hoạt động về chiêu thị đang và sẽ thực hiện, DongA Bank cần tập trung thực hiện các hoạt động sau:

3.2.4.1. Quảng cáo, khuyến mãi trực tiếp đến từng khách hàng:

Việc quảng cáo có thể thực hiện thông qua các phương tiện điện tử, như email. Email cho phép DongA Bank có thể truyền đạt đầy đủ thông tin cần thiết, khách hàng có thể lưu giữ thông tin, tra cứu khi có nhu cầu, và quan trọng hơn khách hàng có thể xem email khi có thể, là lợi ích không làm phiền khách hàng.

Giải pháp: Mỗi tuần một email, và thời điểm gửi email nên là ngày làm việc cuối tuần. Gửi các mail này, có thể thông tin cho khách hàng các chương trình DongA Bank đang cung cấp cho khách hàng, các chương trình khuyến mãi, … Áp dụng hình thức gửi email này, DongA Bank không phải tốn bất kỳ một chi phí.

Và vào dịp đặc biệt sinh nhật của khách hàng, DongA Bank cần gửi email, tin nhắn sms chúc mừng đến cho khách hàng. Ngoài việc nhắc nhở khách hàng nhớ đến DongA Bank, còn giúp cho DongA Bank thể hiện sự quan tâm đến khách hàng. Chi phí một tin nhắn sms là 350 đồng, số lượng Thẻ Đa năng Đông Á tính đến hết tháng 6/2014 là hơn 5 triệu thẻ, tổng chi phí gửi tin nhắn chúc mừng khoảng 1,75 tỷ đồng/năm. Nếu gửi email, DongA Bank cũng không tốn chi phí.

Đồng thời vào các dịp đặc biệt này, DongA Bank cần có chương trình khuyến mãi: miễn phí như miễn phí các phí giao dịch liên quan đến thẻ khi giao dịch tại chi nhánh, phòng giao dịch; phí sử dụng ngân hàng điện tử, các ưu đãi phí thường niên. Tùy thuộc tính chất của chương trình, khuyến mãi có thể kéo dài trong một ngày hoặc một tháng, như ngày sinh nhật, ngày phụ nữ, chương trình khuyến mãi kéo dài trong một ngày; ngày lễ lớn và tết, chương trình kéo dài trong khoảng một tháng hoặc một tuần.

Để việc gửi email, tin nhắn có hiệu quả, DongA Bank cần cập nhật lại địa chỉ email của khách hàng khi khách hàng đến ngân hàng giao dịch hoặc yêu cầu khách hàng thông báo số điện thoại khi thực hiện giao dịch trên ATM.

DongA Bank cần tăng cường thực hiện liên kết với các đối tác để tăng khuyến mãi cho khách hàng.

Vào dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao, đặc biệt là các hàng điện tử, điện lạnh, DongA Bank có thể liên kết với trung tâm điện máy lớn trong thành phố để giảm giá cho khách hàng, như Trung tâm điện máy Nguyễn Kim. Trung tâm điện máy Nguyễn Kim có thể được xem như trung tâm điện máy lớn nhất tại TP.HCM, Nguyễn Kim có những ưu điểm vượt trội, như địa điểm (Nguyễn Kim có một trung tâm ở đường Trần Hưng Đạo, quận 1, một vị trí có nhiều lợi thế), các chương trình quảng cáo của chính Nguyễn Kim (bảng thông báo, các buổi ra mắt sản phẩm, chương trình khuyến mãi trầm rộ, sử dụng âm thanh, ánh sáng thu hút). Liên kết với Nguyễn Kim có thể giúp cho DongA Bank hưởng được lợi ích từ chính các chương trình quảng cáo của Nguyễn Kim. Mức giảm giá cho sản phẩm khi liên kết với Nguyễn Kim có thể từ 5 – 10%.

Cũng vào dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm quần áo cũng sẽ cao, do vậy, DongA Bank mở rộng đối tác là các thương hiệu thời trang nhiều hơn. Hiện nay, đối tác thời trang của DongA Bank là Viettien, Pandemos, Vascara, Ivy Moda. Trong đó, hai thương hiệu được nhiều người biết đến và nhiều chi nhánh, đại lý là Viettien và Vascara. DongA Bank có thể mở rộng đối tác thời trang là các thương hiệu Ninomax, Sea Collection, … đều là những thương hiệu có giá trung bình, nhiều cửa hàng trong thành phố. Mức giảm từ 5 – 10%.

Tiêu chí lựa chọn đối tác: số lượng chi nhánh, doanh thu của đối tác, mức độ phổ biến của thương hiệu đối với khách hàng.

3.2.4.2. Quảng cáo rộng rãi trong thành phố.

Kết hợp với cơ quan nhà nước để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của nhà nước; tôn vinh các sự kiện quan trọng trong năm. Hình thức thực hiện: các băng rôn có logo của DongA Bank được treo dọc theo các trục đường chính trong thành phố, hoặc các con đường ở trung tâm thành phố.

Tùy thuộc vào từng thời điểm, các chủ trương, chính sách của nhà nước trong năm có thể là: vào thời gian quyết toán thuế, DongA Bank có thể phối hợp với Cục thuế Thành phố treo các băng rôn: “Tiền thuế để chăm lo cho sức khỏe cộng đồng” hoặc vào thời gian cuối năm, phối hợp với Sở Giao thông vận tải để thực hiện các băng rôn tuyên truyền về an toàn giao thông “Uống rượu bia, Không lái xe”, …

Với các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội trong năm: các cuộc hội nghị quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, các dịp lễ quan trọng trong năm: Tết cổ truyền; Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4; Lễ Quốc Khánh 2/9, … Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

Đối với ngày Tết cổ truyền: có hai vị trí cần tập trung là trung tâm Sài Gòn và khu vực Chợ lớn. Trung tâm Sài Gòn là các tuyến đường dẫn đến đường hoa; công viên Tao Đàn, công viên Lê Văn Tám (vì hai công viên này thường có lễ hội hoa, hội sách vào dịp Tết thu hút người dân); và con đường mua sắm đông đúc Nguyễn Trãi. Cụ thể các con đường: Trần Hưng Đạo (từ ngã tư Nguyễn Văn Cừ đến chợ Bến Thành (gần 3 km), vì Nguyễn Văn Cừ chính là điểm nút nối các quận 4, 7, 8 với quận 1, 5); đường Nguyễn Thị Minh Khai (từ đoạn Cách mạng tháng 8 đến ngã tư Phạm Ngọc Thạch (nhà Văn hóa Thanh Niên) (1 km), đường Hai Bà Trưng (từ ngã tư Điện Biên Phủ đến chợ Tân Định (500 m)), Nguyễn Trãi (từ khúc Trần Phú đến Cách mạng tháng 8 (hơn 3 km). Khu vực chợ Lớn: Trần Hưng Đạo (từ cầu Nguyễn Tri Phương đến Châu Văn Liêm (1 km)); đường Tháp Mười (Chợ Bình Tây (300 m)).

Các băng rôn được treo trên các cột điện, dự tính 100 m sẽ có 1 băng rôn.

Vào dịp Tết ước tính có 80 băng rôn.

Kích thước của một băng rôn sẽ từ 1,6 m2 (0,8 m x 2m) đến 2 m2 (1 m x 2 m), giá in từ 26.000 đồng/ m2.

Chi phí thiết kế, khảo sát, tư vấn nơi treo, xin giấy phép, treo, nghiệm thu, bảo trì, tháo xuống, các phụ kiện kèm theo: thông thường sẽ từ 20 – 30 triệu đồng. Với dịch vụ này, DongA Bank có thể thuê một tổ chức cung cấp dịch vụ.

Với ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ngày lễ Quốc Khánh, các băng rôn được treo từ cầu Thị Nghè theo đường Nguyễn Thị Minh Khai (trước đây là Hồng Thập Tự) vào Dinh Độc Lập và đường Lê Duẩn (trước đây là Đại lộ Thống nhất) khoảng 2 km, dự tính 20 băng rôn, tổng chi phí dịch vụ cho việc thiết kế, khảo sát, tư vấn nơi treo, xin giấy phép, treo, nghiệm thu, bảo trì, tháo xuống, các phụ kiện kèm theo: thông thường khoảng 10 triệu đồng.

3.2.4.3. Quảng cáo thông qua internet.

Công cụ tìm kiếm trên internet của Việt Nam phổ biến nhất là Google. Khi cần thông tin gì, mọi người thông thường lựa chọn mở máy vi tính hoặc điện thoại có kết nối internet để tìm kiếm thông tin. Do vậy, đây sẽ là một kênh quảng cáo hữu ích cho DongA Bank.

Giải pháp: Vào buổi sáng mỗi ngày, DongA Bank cử nhân viên gõ các cụm từ phổ biến, thông dụng liên quan đến thẻ để tìm kiếm trên Google và chọn các kết quả dẫn đến website DongA Bank. Một thao tác này, sẽ giúp cho các kết quả tìm kiếm các thông tin về Thẻ dẫn đến website DongA Bank sẽ hiển thị lên trang đầu của Google. Do vậy, khi khách hàng gõ các cụm từ có liên quan, các kết quả DongA Bank sẽ hiển thị trước, dễ gây ấn tượng với khách hàng. Các cụm từ phổ biến liên quan đến Thẻ có thể liệt kê: thẻ ATM, phí phát hành thẻ, phí thường niên, phí rút tiền mặt, ATM, internet banking, i-pay, …DongA Bank hoàn toàn không tốn bất kỳ chi phí nào cho việc quảng cáo này.

3.2.5. Giải pháp về quy trình Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

Giải đáp khiếu nại, thắc mắc của khách hàng một cách chủ động.

Việc trả lời các khiếu nại, thắc mắc thông qua Tổng đài 1900545464 và email còn một vài trường hợp chậm, như đã phân tích, chủ yếu là do khách quan. Do vậy, để khắc phục việc này, thay vì giải quyết khi có vấn đề phát sinh, DongA Bank cần chọn hướng hạn chế tới mức thấp nhất các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng. Các khiếu nại, thắc mắc là do khách hàng chưa có đủ thông tin, nên khi gặp vấn đề, ví dụ như khách hàng không hiểu tại sao tài khoản của mình bị trừ tiền, … thường nghĩ ngân hàng làm sai nên hình thành nên các khiếu nại, thắc mắc.

Do vậy, DongA Bank cần thực hiện cung cấp thông tin một cách đầy đủ và toàn diện hơn cho khách hàng. Cụ thể:

Hiện website DongA Bank có mục “Các câu hỏi thường gặp”. Trong mục này, nêu các câu hỏi về Thẻ Đa năng Đông Á. Tuy nhiên, các câu hỏi và câu trả lời mang tính chung chung, chưa phải là đầy đủ các vấn đề khách hàng thường gặp. Có khá nhiều câu hỏi mà DongA Bank chưa đề cập, như điều kiện, thủ tục cấp hạn mức thấu chi, lãi, … Tất cả những câu hỏi này, nhân viên trả lời khiếu nại, thắc mắc của tổng đài 1900545464, nhân viên giao dịch thẻ đều đã từng nghe và trả lời. DongA Bank cần cập nhật đầy đủ các câu hỏi, câu trả lời vào chuyên mục “Các câu hỏi thường gặp” trên website, để khách hàng có đầy đủ câu trả lời chính thức từ DongA Bank, không phải tìm trên internet, vì thông tin trên internet ngoài giải thích, trả lời thường là các đánh giá, và không ít đánh giá mang tính tiêu cực cho ngân hàng phát hành thẻ. DongA Bank cần yêu cầu nhân viên tổng đài 1900545464 và người trực email ghi lại các câu hỏi của khách hàng và chuyển về Trung tâm thẻ thuộc Khối Vận hành để tổng hợp, sau đó chuyển về phòng Vận hành ứng dụng thuộc Khối công nghệ để đăng tải trên website ở mục “Các câu hỏi thường gặp”.

Ngoài ra, DongA Bank cần bố trí mục “Các câu hỏi thường gặp” ở ngay trên giao diện chính của website “Trang chủ” ở phía bên trái, dưới thẻ “Trung tâm dịch vụ khách hàng”, để khách hàng không cần phải thông qua thẻ “Trung tâm dịch vụ khách hàng” mới tìm được mục “Các câu hỏi thường gặp”.

3.2.6. Giải pháp về con người

Tiếp tục thực hiện các buổi đào tạo nghiệp vụ, huấn luyện nhân viên khi giao tiếp khách hàng định kỳ hàng năm. Công việc của một nhân viên ngân hàng thường nhiều, áp lực lớn, khó tránh có lúc không thể vui vẻ được với khách hàng.

DongA Bank phải tăng cường thực hiện các hoạt động giảm áp lực cho nhân viên, tiếp tục có những chế độ khen thưởng, khuyến khích hàng tháng, quý và cuối năm, và bố trí nơi nghỉ ngơi (buổi trưa) hợp lý để nhân viên có thể tái tạo sức lao động cho buổi chiều giao dịch.

3.2.7. Giải pháp về chứng cứ hữu hình

Duy trì thực hiện vệ sinh sạch sẽ các chi nhánh, phòng giao dịch, trụ ATM. Giải pháp: Phân công nhân viên vệ sinh mỗi ngày đến các trụ ATM vệ sinh, dọn rác. Do các trụ ATM thường không gần nhau, nên nhân viên vệ sinh phải được bố trí tuyến đường thuận tiện. Kết hợp với việc dọn dẹp, các nhân viên vệ sinh phải phối hợp kiểm tra biển hiệu, đèn, … và thông báo về DongA Bank khi các trang thiết bị không hoạt động bình thường. Hoặc một giải pháp khác chính là ký kết hợp đồng dịch vụ thuê ngoài để bảo trì, sửa chữa các buồng ATM theo định kỳ. Hiện nay có một số công ty cung cấp dịch vụ này. Giải pháp này đang được nhiều ngân hàng áp dụng, nó giúp DongA Bank tiết kiệm chi phí quản lý, tuyển dụng, đào tạo nhân viên thực hiện công việc.

3.2.8. Kiến nghị đối với nhà nước. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

Đẩy nhanh việc thành lập Trung tâm chuyển mạch thẻ Quốc gia trên cơ sở sáp nhập Smartilink và Banknetvn, và tương lai là VNBC. Việc sáp nhập này mang lại các lợi ích cho (1) ngân hàng, thực hiện kết nối với một tổ chức chuyển mạch duy nhất sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian và nguồn lực trong việc thực hiện kết nối; ngoài ra, do Banknetvn thực hiện quyết toán thông qua Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước nên khi tham gia vào Banknetvn, các ngân hàng không phải mở tài khoản tại một ngân hàng trung gian mà sử dụng ngay tài khoản mở tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước để thực hiện thanh quyết toán, giúp nguồn vốn của ngân hàng không bị phân tán và bảo mật được các thông tin trong hoạt động kinh doanh thẻ của mình; (2) lợi ích đối với khách hàng, như có thể giao dịch ATM của nhiều ngân hàng hơn, việc thanh toán qua mạng cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc sáp nhập này có thể gây ra độc quyền nâng phí, giá, thủ tục ngân hàng gia nhập liên minh, … vì có đến 90% thẻ và hệ thống thiết bị trên thị trường thuộc quyền quản lý của Smartlink và Banknetvn. Do đó, Chính phủ, ngân hàng nhà nước cần có các biện pháp hiệu quả chống độc quyền.

Nhà nước cần tăng cường thực hiện các biện pháp an ninh, trật tự để các ngân hàng an tâm lắp đặt các trụ ATM rộng khắp, thuận tiện cho khách hàng giao dịch.

Nhà nước cần có những chính sách ưu đãi, như thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp trả lương qua thẻ ngân hàng; hoặc giảm, miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thanh toán không dùng tiền mặt.

Có chính sách ưu đãi đối với các ngân hàng phát hành và sử dụng toàn bộ là thẻ chip thay cho thẻ từ.

Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, đảm bảo lợi ích của khách hàng khi giao dịch tại các trụ ATM, POS, thanh toán online, thẻ giả, đánh cắp thông tin,

Ở các trụ ATM, khi các giao dịch thực hiện không đúng với lệnh của khách hàng, hoặc khi rút tiền mặt, tiền bị rách, giả, … bên được bảo vệ nên là khách hàng, trừ khi ngân hàng chứng minh là lỗi của khách hàng.

3.3. Hạn chế của nghiên cứu và hướng nghiên cứu tiếp theo.

3.3.1. Hạn chế của nghiên cứu:

Tác giả chỉ nghiên cứu về một sản phẩm dịch vụ thẻ trong số 7 loại thẻ mà DongA Bank đang phát hành.

Đối tượng khảo sát: Vì lấy mẫu thuận tiện, nên những người tham gia thực hiện khảo sát là nhân viên văn phòng đang làm việc tại TP.HCM. Ý kiến của nhân viên văn phòng không thể đại diện cho tất cả khách hàng thuộc các nghề nghiệp khác nhau đang sử dụng dịch vụ Thẻ Đa năng Đông Á của DongA Bank.

Và do thực hiện khảo sát tại TP.HCM, nên các giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing mix Thẻ Đa Năng Đông Á được đề ra, phù hợp với hoạt động DongA Bank trên địa bàn TP.HCM.

3.3.2. Hướng nghiên cứu tiếp theo. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

Nghiên cứu tiếp theo có thể thực hiện với các loại thẻ khác của DongA Bank. mở rộng đối tượng thực hiện khảo sát, không chỉ nhân viên văn phòng, mà còn là khách hàng với nghề nghiệp khác nhau, và cả sinh viên.

Tóm tắt Chương 3.

Trong Chương 3, tác giả đã đưa ra các giải pháp hoàn thiện Marketing mix Thẻ Đa Năng Đông Á. Các giải pháp được nêu ra về sản phẩm dịch vụ, phí, phân phối, chiêu thị, con người, quy trình và chứng cứ hữu hình. Trong các giải pháp, DongA Bank cần tập trung vào giải pháp đa dạng sản phẩm thẻ và chiêu thị. Về chiêu thị, tận dụng cơ hội Chính phủ có chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, DongA Bank cần tăng cường thực hiện quảng cáo và khuyến mãi. Sử dụng phương tiện điện tử như email chính là giải pháp khá hữu hiệu để thông báo đến khách hàng về sự hiện diện của DongA Bank. Ngoài ra, ngân hàng cần gia tăng việc bảo trì, sửa chữa, và cung cấp đủ tiền, đủ loại tiền trong ATM để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, DongA Bank nên kéo dài thời gian giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn. Với ngân hàng điện tử, DongA Bank cần bổ sung thêm tiện ích chuyển khoản liên ngân hàng trong internet banking. Để hoạt động Marketing mix được hoàn thiện, DongA Bank cần thực hiện đồng bộ với các công cụ marketing mix với nhau: sản phẩm dịch vụ, phí, phân phối, chiêu thị, con người, quy trình và chứng cứ hữu hình.

Nghiên cứu cũng có những hạn chế nhất định, hướng nghiên cứu tiếp theo nên mở rộng đối tượng khảo sát, tiến hành phỏng vấn chuyên gia để nghiên cứu hoàn thiện hơn.

KẾT LUẬN

Mảng ngân hàng bán lẻ đang là trọng tâm của các NHTM lớn tại Việt Nam nói chung và DongA Bank nói riêng, vì nguồn thu ổn định và đồng bộ trong dài hạn. Các giao dịch cá nhân có rủi ro thấp hơn, chất lượng tín dụng tốt hơn nhờ phân tán rủi ro trên một cơ sở khách hàng lớn. Cùng với chủ trương, chính sách nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt, DongA Bank đang ra sức hoàn thiện cũng như tăng cường thực hiện marketing dịch vụ thẻ để mở rộng thị phần, tăng lợi nhuận. Để việc phân tích thực trạng, khảo sát khách hàng và đề ra giải pháp được cụ thể, tác giả đã tập trung vào phân tích marketing mix Thẻ Đa năng Đông Á và đưa ra một số giải pháp hoàn thiện marketing mix Thẻ Đa năng Đông Á.

Trong chương 1, tác giả đã đề cập đến Cơ sở lý luận về Marketing dịch vụ: tìm hiểu về dịch vụ, các đặc tính của dịch vụ; dịch vụ thẻ ngân hàng, các loại thẻ của ngân hàng; Marketing, marketing dịch vụ, marketing ngân hàng và marketing mix.

Việc phân tích thực trạng Marketing mix Thẻ Đa năng Đông Á trên các công cụ: Sản phẩm (Product), Giá (Price), Phân phối (Place), và Chiêu thị (Promotion), Quy trình (Process), Con người (People) và Chứng cứ hữu hình (Physical Evidence). Trên cơ sở thảo luận nhóm, khảo sát khách hàng, sử dụng phân tích thống kê, mô tả để đề xuất một số giải pháp hoàn thiện Marketing mix Thẻ Đa Năng Đông Á tại DongA Bank ở chương 3.

Các giải pháp ở chương 3 đưa ra, nổi bật là giải pháp về chính sách phí, kênh phân phối và chiêu thị. Đồng thời, trong chương này, tác giả đã nêu một số kiến nghị đối với nhà nước để tạo điều kiện cho dịch vụ thẻ ngân hàng phát triển.

Vì hạn chế về thông tin, thời gian, năng lực, nên kết quả nghiên cứu có những hạn chế nhất định, hướng nghiên cứu tiếp theo có thể mở rộng từ những hạn chế trong luận văn này. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại DongA Bank

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoàn thiện marketing dịch vụ thẻ tại DongA Bank

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x