Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện hoạt động marketing du lịch thành phố Cần Thơ đến năm 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng và nục tiêu phát triển du lịch thành phố Cần Thơ đến 2020

Đa dạng hóa các loại hình du lịch, tối ưu hoá sự đóng góp của ngành du lịch vào GDP của thành phố, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm tạo một môi trường kinh tế thuận lợi cho sự phát triển của ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tương xứng với tiềm năng du lịch của Cần Thơ. Hoạt động du lịch phải gắn liền với việc giữ gìn phát huy truyền thống văn hoá đặc thù của địa phương, bảo tồn được môi trường nhân văn trong sạch, đồng thời khai thác tốt các di sản văn hóa, các lễ hội để phục vụ phát triển du lịch, gắn liền với những hành động cụ thể về bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển bền vững, từ đó đặt ra các kế hoạch và cơ chế quản lý phù hợp với việc tôn tạo các tài nguyên du lịch. Quy hoạch phát triển du lịch Cần Thơ nhằm thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Theo định hướng của Cần Thơ qua từng giai đoạn, năm 2010 GDP du lịch Cần Thơ đạt 3,83% tổng GDP thành phố và chiếm 8,90% GDP khu vực III, năm 2015 chiếm tỷ trọng 4,08% tổng GDP toàn thành phố và đạt 9,64% tổng GDP khu vực III. Đến năm 2020 GDP du lịch Cần Thơ đạt 4,30% tổng GDP thành phố và chiếm 10% GDP khu vực III. Tốc độ tăng trưởng GDP du lịch giai đoạn 2011 – 2020 là 18,90%/năm.

Bảng 3.1 Các chỉ tiêu phát triển du lịch cần Thơ định hướng đến năm 2020

Phát triển mạnh thị trường khách nội địa, duy trì thị trường trong khu vực; phát triển thị trường khách du lịch các tỉnh Trung bộ, Bắc bộ và BĐSCL. Chủ yếu khách du lịch từ các đô thị, thành phố lớn, công nhân các khu công nghiệp trong cả nước… Hiện nay, với điều kiện cơ sở vật chất ngành còn hạn chế, nên việc thu hút lượng khách đến Cần Thơ chưa phong phú và đa dạng, đối tượng khách chiếm số lượng cao là du khách tuổi < 50, du khách lớn tuổi còn ít. Hầu hết, lượng khách này có trình độ văn hóa trung bình, thu nhập trung bình. Thời gian tới, ngành du lịch Cần Thơ quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ du lịch, tạo phong phú đa dạng các loại hình dịch vụ nhằm thu hút đối tượng khách nội một cách tốt hơn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Phát triển thị trường du lịch khách quốc tế như thị trường các nước ASEAN, thị trường các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á; tiếp đến thị trường các nước Tây Âu, Bắc Mỹ. Nguồn khách quốc tế: Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm thu hút và phân phối khách du lịch quốc tế lớn nhất ở phía Nam. Cần Thơ, với vị trí là trung tâm ĐBSCL, là thành phố loại I trực thuộc Trung Ương. Với điều kiện rất thuận lợi để thu hút khách quốc tế đến Cần Thơ; tiếp đến là nguồn khách quốc tế từ các tỉnh. Các doanh nghiệp lữ hành trong Cần Thơ bước đầu tiếp nhận nguồn khách từ các thành phố, các tỉnh; hướng tới nâng cao năng lực ký kết trực tiếp thu hút khách quốc tế từ nước ngoài trực tiếp đến Cần Thơ. Loại khách này, có thời gian lưu trú dài ngày, có khả năng chi tiêu cao, cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ, chất lượng về lữ hành…Hướng phát triển không gian du lịch cũng chính là phát triển các tuyến du lịch chủ yếu của thành phố Cần Thơ được xác định theo các trục chính sau đây: Đường bộ: tuyến du lịch chính hội tụ về Cần Thơ là trục TP. Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang – Vĩnh Long – Cần Thơ. Từ đây sẽ lan toả đến các tỉnh trong vùng ĐBSCL: Cần Thơ – An Giang – Kiên Giang – Bạc Liêu – Cà Mau. Cần Thơ – Sóc Trăng – Trà Vinh – Đồng Tháp. Đường thủy: TP.HCM – Cần Thơ – Châu Đốc và Campuchia. Cần Thơ – Hậu Giang – Kiên Giang – Cà Mau. Đường hàng không: Thế mạnh Sân bay Trà Nóc trở thành cảng hàng không quốc tế của ĐBSCL, từ Cần Thơ sẽ hình thành các trục hàng không quan trọng tới các địa phương trong nước như: Phú Quốc, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, các nước Asean và trên thế giới.

Chú ý kết hợp hài hoà giữa du lịch truyền thống với du lịch hiện đại để tạo nét độc đáo của du lịch Cần Thơ. Du lịch sinh thái sông nước, du lịch miệt vườn làng quê; du lịch tham quan, nhiên cứu tự nhiên, di tích lịch sử, văn hóa, Vui chơi – giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thương mại, công vụ, khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng chương trình tham quan cho khách du lịch lưu trú ở đô thị, nông thôn. Các dịch vụ vui chơi – giải trí, đặc biệt các dịch vụ giải trí về đêm để lưu giữ khách; các chương trình tham quan cơ sở sản xuất các sản phẩm đặc sản; các trung tâm thương mại,… giới thiệu khách du lịch thưởng thức và mua đặc sản, quà lưu niệm cho chuyến tham quan.

Bên cạnh những định hướng cơ bản để phát triển du lịch bền vững, trước hết cần có sự hợp sức của các ngành các cấp tập trung để quảng bá về thổ nhưỡng, con người Cần Thơ, đó chính là thương hiệu “Cần Thơ”. Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển du lịch: Cụm Du lịch nội ô (cụm trung tâm): Tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng không gian du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm du lịch và phát triển văn hóa ẩm thực. Mở rộng đường bay quốc tế từ sân bay Trà Nóc đến các nước Asean để thu hút khách du lịch từ các thị trường này. Kết nối du lịch Cần Thơ với du lịch các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mêkông bằng đường thủy. Đầu tư hoàn chỉnh các dự án, tổ hợp du lịch lớn tại cồn Khương, cồn Ấu, cồn Cái Khế, một số khách sạn 5 sao gắn với trung tâm hội nghị, hội thảo, triển lãm quốc tế. Cụm du lịch Thốt Nốt: Phát triển dịch vụ, mở rộng các điểm du lịch trung tâm (lấy các điểm sung quanh làm vệ tin). Tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng không gian du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Nâng cấp, cải tạo các bến phà và đội phà cù lao Tân Lộc phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan làng nghề, nhà cổ… Hoàn thành đầu tư phát triển khu du lịch sinh thái, cộng đồng cù lao Tân Lộc; kết hợp khai thác du lịch với khu đô thị dịch vụ – công nghiệp Thốt Nốt. Cụm du lịch Ô Môn – Cờ Đỏ: Triển khai mạnh chương trình phát triển du lịch nông trại và nông thôn dựa vào cộng đồng, chuyển đổi mạnh cơ cấu kinh tế và nâng cao thu nhập người dân địa phương từ du lịch; hoàn chỉnh cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển du lịch nông thôn tại Thới Lai; phát triển hệ thống dịch vụ, dịch vụ cộng đồng tại Cờ Đỏ; mở rộng phát triển du lịch về hướng Vĩnh Thạnh, tạo một quần thể du lịch nông thôn mang đặt trưng Nam Bộ. Cụm du lịch Phong Điền: Hoàn chỉnh khu đô thị sinh thái Phong Điền; nâng cấp và xây dựng hoàn chỉnh hệ thống vườn du lịch; Phát triển các khu dân cư cao, kết hợp khai thác du lịch nghỉ dưỡng ; chỉnh trang nâng cấp tuyến du lịch làng cổ Bình Thủy – Lộ Vòng cung. Xây dựng làng du lịch Mỹ Khánh là điểm nhấn khu du lịch sinh thái miệt vườn của Phong Điền.

Trên cơ sở định hướng chiến lược cơ bản để khuyến khích hỗ trợ cho sự phát triển. Phải có sự phối hợp giữa các ban ngành, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch có tác động tích cực, tạo đà cho sự phát triển du lịch. Du lịch phát triển sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện môi trường để các ngành kinh tế – xã hội khác cùng phát triển.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 Hoàn thiện hoạt động marketing du lịch Cần Thơ đến năm 2020 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết liên quan đến du lịch, marketing du lịch ở chương 1; căn cứ vào hiện trạng du lịch Cần Thơ, thực trạng hoạt động marketing của du lịch Cần Thơ, các điểm mạnh và hạn chế. căn cứ vào kết quả thống kê khảo sát lấy ý kiến khách du lịch, chuyên gia và các đơn vị kinh doanh du lịch được đưa vào chương 2; căn cứ vào mục tiêu, định hướng phát triển du lịch Cần Thơ tại mục 3.1 và 3.2 của chương 3 và căn cứ sự tìm hiểu thông qua các báo cáo, tài liệu, thực tế ở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ; tác giả đưa ra các giải pháp marketing du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Cần Thơ như sau:

3.2.1 Nhóm các giải pháp nghiên cứu thị trường 

Muốn làm tốt công tác quảng bá du lịch, trước tiên cần phải có một bộ phận chuyên trách nghiên cứu thị trường du khách. Bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm: Tiến hành phân khúc thị trường theo khu vực, nghiên cứu thị hiếu, tâm lý, tập quán tiêu dùng của các thị trường; Các thị trường cần nghiên cứu có thị trường khách du lịch trong nước và thị trường khách du lịch nước ngoài:

 • Thị trường trong nước bao gồm: Thị trường thành phố Hồ Chí Minh là phân khúc thị trường chủ đạo quan trọng trong các thị trường trong nước của du lịch Cần Thơ. Thị trường các đô thị lân cận: chú trọng thị trường An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cà Mau… Thị trường phía Bắc: là thị trường xa và xác định là Hà Nội
 • Thị trường nước ngoài: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ trong đó chú trọng thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Pháp, Hà Lan, thị trường các nước trong Asean; các nước trong khu vực hành lang Đông Tây như Lào, Campuchia, Thái Lan. Thị trường ASEAN: là thị trường có vai trò quan trọng đối với du lịch Cần Thơ do có điều kiện thuận lợi về vị trí, khoảng cách cũng như các định hướng phát triển các tuyến giao thông gắn với các hành lang kinh tế xuyên Á. Thị trường Đông Bắc Á: là thị trường mục tiêu là khách Nhật Bản (là đối tượng khách truyền thống của Việt Nam), khách Hàn Quốc (đang nổi lên do những mối quan hệ về kinh tế, văn hóa ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Hàn Quốc). Thị trường Châu Âu: tập trung vào phân khúc thị trường khách Pháp, Anh, Đức. Thị trường Mỹ: được xác định là thị trường mục tiêu do những mối quan hệ từ lịch sử lâu dài, cũng như những tiềm năng về văn hóa, sinh thái nông nghiệp, sông nước miệt vườn sẽ thu hút khách du lịch từ thị trường Mỹ đến. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Những du khách đến tham quan Cần Thơ có độ tuổi khá trẻ, khách du lịch trong nước độ tuổi dưới 35 chiếm 59,5%; khách du lịch quốc tế độ tuổi dưới 35 chiếm 32,8% (nguồn Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch). Vì vậy, ngành du lịch Cần Thơ cần tìm hiểu đặc tính và nhu cầu của nhóm khách hàng trẻ của từng quốc gia và xây dựng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ. Đồng thời để xác định các sự kiện du lịch dự định tổ chức sẽ phù hợp với thị trường khách du lịch nào. Từ đó mới đề ra chiến lược marketing hiệu quả. Chẳng hạn như: Thị trường TP. Hồ Chí Minh cần tập trung xây dựng: các kỳ nghỉ cuối tuần, các kỳ nghỉ dưỡng, các hoạt động tham quan sinh thái miệt vườn và thưởng thức các món ăn đặc sản, dân dã đặc sắc như: cá bông lau nấu canh chua bần với rau muống đồng; cá điêu hồng hấp cải xanh với bông bí, cá rô, cá kèo hoặc cá lóc kho tộ…

Du khách có thể vừa ăn trái cây tự hái, uống nước dừa hái tại vườn, vừa nghe tiếng đờn ca tài tử réo rắt. Đờn ca tài tử tồn tại cùng năm tháng trên đất Tây Đô, ngày càng phát triển như điểm tô thêm nét duyên dáng cho vùng sông nước Cửu Long.

Du lịch Cần Thơ cần nghiên cứu nội dung, thời gian tổ chức các sự kiện du lịch của các địa phương khác để có kế hoạch tổ chức các sự kiện sao cho không bị trùng lắp. Đặc biệt cần chú trọng đến những sự kiện của các tỉnh, thành phố khác có tác dụng thu hút khách du lịch đến Cần Thơ. Ví dụ, một số khách du lịch đến các tỉnh, Thành phố HCM tham gia Hội chợ, Hội thảo có thể nhân tiện tham quan, du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, chợ nổi Cần Thơ, du lịch tham quan nghiên cứu văn hóa và các di tích văn hóa – lịch sử.

Kết quả nghiên cứu thị trường nên công bố rộng rãi cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch biết. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu thị trường sẽ thuận lợi hơn so với các công ty du lịch tự tiến hành và còn tiết kiệm hơn vì không bị trùng lắp trong việc nghiên cứu thị trường của các công ty du lịch.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cần nghiên cứu để đưa ra khẩu hiệu du lịch phù hợp, hấp dẫn, độc đáo thể hiện được thương hiệu du lịch. Từ đó dùng khẩu hiệu này để quảng bá, định vị điểm đến như nhắc đến Cần Thơ người ta thường nhắc đến thương hiệu: Chợ nổi Cái Răng, làng du lịch Mỹ Khách, bến Ninh Kiều, đi du thuyền thưởng thức đàn ca tài tử trên sông hậu hay đến các điểm vườn du lịch sinh thái thưởng thức những quả trái cây ngọn ngào của vùng đất Nam Bộ.

Tóm lại, hiểu rõ thị trường để tạo sản phẩm hấp dẫn, có các chính sách xúc tiến, giá cả, phân phối thích hợp. Ngành du lịch Cần Thơ cần phải: Nghiên cứu phát triển thị trường khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh, chú trọng cả khách quốc tế và khách nội địa, xây dựng các mô hình du lịch cho từng loại khách khác nhau trong đó chú trọng khách nội địa cuối tuần, đối với thị trường khách nội địa, cần quan tâm đến đối tượng có nhu cầu tham quan, thư giãn, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cho đối tượng là sinh viên học sinh…

3.2.2 Nhóm các giải pháp hoàn thiện marketing du lịch Cần Thơ Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

3.2.2.1 Sản phẩm

Mục tiêu của giải pháp là gia tăng số lượng khách đến Cần Thơ bằng biện pháp phát triển những sản phẩm du lịch mới thông qua hình thức đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng của các sản phẩm du lịch hiện tại để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Các sản phẩm chủ yếu Cần Thơ vẫn dựa trên tài nguyên thiên nhiên sẵn có để phát triển thành. Các điểm tham quan, các khu du lịch. Cần Thơ chưa có sự đầu tư lớn để tạo nên một khu du lịch với đầy đủ các loại hình du lịch, các dịch vụ vui chơi giải trí mà chủ yếu vẫn là các sản phẩm đơn lẻ, làm cho khách phải di chuyển nhiều, vừa tốn thời gian, vừa tốn chi phí. Để khắc phục hạn chế này, Cần Thơ cần thực hiện chiến lược phát triển sản phẩm làm phong phú thêm, đa dạng thêm các sản phẩm du lịch nhằm tạo nên tính hấp dẫn, đặc sắc của du lịch Cần Thơ, có như vậy mới thu hút được khách đồng thời kéo dài thời gian lưu trú của khách. Để góp phần tăng thêm sự thu hút của khách du lịch tác giả đề xuất giải pháp như sau:

Để tạo được nét đặc trưng riêng của du lịch Cần Thơ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và khai thác lợi thế so sánh về tài nguyên du lịch của thành phố và vị trí địa lý trong nền kinh tế khu vực, các loại hình sản phẩm du lịch cần được phát triển như sau:

 • Liên kết để phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng: So với các tỉnh bạn, thành phố Cần Thơ với lợi thế vị trí địa lý trung tâm, có cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phục vụ du lịch tương đối khá sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách đến với đồng bằng sông Cửu Long, nhưng ngược lại Cần Thơ lại thiếu du lịch núi rừng, biển đảo…, do đó du lịch Cần Thơ nhất thiết phải liên kết hợp tác với các tỉnh để hỗ trợ nhau cùng phát huy tiềm năng và lợi thế nhằm khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên của từng địa phương tạo ra nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng mang tính toàn vùng. Thông qua liên kết hợp tác đẩy mạnh quảng bá, mở rộng địa bàn xúc tiến kêu gọi đầu tư và tăng cường công tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực du lịch tạo điều kiện đưa du lịch toàn khu vực phát triển bền vững theo yêu cầu hội nhập quốc tế.
 • Phát triển sản phẩm du lịch gắn với thể thao, giải trí, nghĩ dưỡng: bên cạnh việc đầu tư phát triển các loại hình du lịch mà Cần Thơ đang có thế mạnh, có đầy đủ điều kiện để phát triển như: du lịch miệt vườn, du lịch sinh thái,…ngành du lịch cần phát triển các loại hình vui chơi, giải trí, khuyến mãi lớn, đua thuyền trên sông hay tạo cơ hội cho du khách được hoà mình vào cuộc sống của người dân Cần Thơ được cùng ăn, cùng nghỉ ngơi, cùng giao lưu với họ để được hiểu hơn về văn hoá và con người nơi đây cũng như sẽ thuận tiện cho việc học ngôn ngữ địa phương qua hình thức du lịch homestay.
 • Đối với du khách quốc tế thì thị trường chính của Cần Thơ chủ yếu từ các nước Châu Âu và Châu Á. Theo dự báo thì trong tương lai, thị trường du lịch Châu Á chỉ bao gồm chủ yếu các du khách nội địa và du khách quốc tế từ các nước trong khu vực. Như vậy các tour mang nặng tính văn hóa vốn là tiêu điểm thu hút du khách Châu Âu và Bắc Mỹ sẽ được thay thế bằng các tour nghỉ dưỡng, chơi golf. Để tiếp cận xu hướng này ngành du lịch Cần Thơ cần chú trọng hoàn thiện những khu du lịch cao cấp, mở rộng thêm các hoạt động du lịch khác tại đây.
 • Phát triển loại hình du lịch hội nghị (MICE) tại Cần Thơ gồm có các yếu tố thuận lợi như: Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ rất thuận lợi cho khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Cần Thơ; Với những con người làm du lịch có ý nghĩa rất lớn trong việc khai thác và phát triển loại hình du lịch MICE vốn có rất nhiều tiềm năng. Có thể nói với vị thế trung tâm ĐBCSL, Cần Thơ thường là chủ nhà của những hội nghị nhỏ tầm khu vực, người tham dự là “người quen” đến từ các tỉnh lân cận nên hứng thú với du lịch sông nước không nhiều. Vì thế, việc kết nối các sản phẩm du lịch vào hội nghị làm nên loại hình MICE ở Cần Thơ chưa bao giờ được “khai quật” trong ý nghĩ của cả chính những người làm du lịch. Với cửa ngõ bầu trời rộng mở, từ nay chính khách trong nước có thể đến và lưu lại Cần Thơ lâu hơn và hứng thú hơn vì không phải trải qua hành trình trung chuyển mất nửa ngày từ TP Hồ Chí Minh như trước. Cần Thơ, nhờ vậy sẽ là chủ nhà của nhiều hơn những cuộc họp, hội nghị mang tầm quốc gia. Một tương lai gần, sẽ có nhiều những sự kiện, hội thảo quốc tế “hạ cánh” xuống Tây Đô. Cùng với nó là một lượng không nhỏ khách hàng tiềm năng của loại hình du lịch MICE và hơn nữa là một loạt cơ hội đầu tư du lịch. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ
 • Phát triển sản phẩm du lịch gắn với khai thác giá trị văn hóa, tài nguyên nhân văn: bên cạnh việc phát triển các sản phẩm du lịch dựa vào tài nguyên thiên nhiên, ngành du lịch Cần Thơ cần phải chú trọng phát triển loại hình văn hóa dựa vào các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của mình như: Cơ quan đặc uỷ An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang, Đình Bình Thuỷ, chùa Nam Nhã, Long Quang cổ tự, chùa Munir Ansây, mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, chùa Ông, chùa Hội Linh – cơ sở Cách mạng 1941-1945, khám lớn Cần Thơ, làng cổ Long Tuyền, nhà cổ Bình Thuỷ, bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, chợ đêm Tây Đô, chợ nổi Phong Điền. Liên tục tổ chức thật nhiều lễ hội đan xen với các sự kiện lớn, các sự kiện nhỏ được tổ chức liên tục trong năm hoặc mỗi cuối tuần như các lễ hội văn hoá, ẩm thực dân gian cũng vô cùng đặc sắc của Cần Thơ: Lễ hội Đình Bình Thuỷ, lễ hội Chùa Ông, lễ Cholchonam Thomay,…
 • Xây dựng chương trình phát triển “Mỗi làng một nghề” gắn kết với du lịch nhằm thu hút du khách đến tham quan các làng nghề như: Các tổ hợp đan mây, tre; các tổ hợp thêu ren xuất khẩu; các làng dệt thảm; làng trồng hoa Thới Nhựt; làng đan lưới Thơm Rơm; làng đan lọp Thới Long; các làng nghề chuyên chế biến các loại thực phẩm dân dụng thông thường.
 • Phát triển các dịch vụ du lịch theo hướng đa dạng hóa sản phẩm và loại hình, khuyến khích phát triển mô hình “Nông dân- nhà vườn làm du lịch”, khai thác đồng bộ cả 2 thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa. Kết hợp khai thác dịch vụ ngủ đêm trong vườn cho khách nước ngoài. Tiêu chí cho một điểm dịch vụ loại này phải là những điểm có an ninh trật tự tốt, vệ sinh môi trường sạch sẽ, vườn cây ao cá, thái độ thiện chí cởi mở, cảnh quan thoáng và càng giữ được nét nguyên sơ của thôn quê càng tốt… Các chủ vườn còn được ngành du lịch tổ chức đi tham quan và dự các lớp tập huấn nhằm tăng tính chuyên nghiệp phục vụ du khách.
 • Xây dựng sản phẩm du lịch chuyên đề theo năm (luôn, gắn với địa danh đã nổi tiếng trên thế giới là “Mekong”, “Delta Mekong, gắn – với chiến dịch quảng bá có hiệu quả; sản phẩm du lịch đặc trưng cho từng địa phương trong thành phố – Mỗi làng một sản phẩm (vấn đề là địa phương nào đi trước; tạo sản phẩm mới vào trước. Địa phương nào đi sau không nên bắt chước sản phẩm của đơn vị đã đi trước mà nên tìm và tạo ra sự khác biệt. Đơn vị, địa phương, đã đi trước thường xuyên ra sự khác biệt mới cho mình thì mới luôn thu hút được khách cũ và khách mới); Các cách thức tạo ra sản phẩm đặc trưng đó là:

Thứ nhất là:  Đi tiên phong trong việc phát triển du lịch nông thôn:

Du lịch nông thôn: Những địa phương có tham vọng phát triển du lịch phải cung cấp được nhiều kiểu ăn, ở và hoạt động đa dạng có thể thu hút các kiểu khách hàng khác nhau; việc “độc canh” du lịch không thể là giải pháp cho các địa phương. Phải có các làng – nghỉ ngơi, nhà ở nông thôn, hiệu ăn, trang trại- quán ăn, khách sạn, nơi cắm trại,… Khung cảnh khác nhau của các địa phương tăng thêm tính đa dạng của du lịch nông thôn. Bên cạnh đó, Các mạng lưới du lịch là nhà của nông dân được sửa chữa lại để đón khách du lịch ( loại hình du lịch homestay). Đây không phải là các nhà mới xây dựng với tiện nghi hiện đại mà là nhà cổ truyền có ngăn phòng cho khách ở với các tiện nghi vệ sinh tối thiểu. Căn nhà phải giữ được phong cách địa phương. Nông dân nào muốn tham gia vào mạng lưới du lịch nông thôn phải sửa chữa nhà cửa của mình cho hợp với tiêu chuẩn của hệ thống du lịch. Mạng lưới này mở lớp huấn luyện về dịch vụ du lịch, kiểm tra và xếp hạng các nhà nông dân theo tiêu chuẩn du lịch và quy định giá thuê. Mạng lưới này phát hành sách hướng dẫn du lịch để thông tin cho khách hàng. Có nhiều loại cơ sở khác nhau. Khách hàng đến ở nhà nông dân, cùng sinh hoạt và làm việc với họ, tham gia các hoạt động văn hóa và đi thăm các thắng cảnh trong vùng. Có các loại hình sau đây: Nhà khách: tiếp khách như “bạn” của gia đình, có phòng ngủ, bàn ăn với món ăn cổ truyền; Nhà đón tiếp trẻ em: đón từng nhóm khoảng 10 trẻ em thành thị muốn sống ở nông thôn vài ngày để biết thế nào là nông thôn. Trẻ em được vui chơi, ăn ngủ với trẻ em nông thôn và có người phụ trách; Trại hè: là một miếng đất gần một di tích văn hóa, lịch sử được tổ chức để có thể căng lều trại, nhà vệ sinh, bếp ăn ngoài trời có thể tiếp các nhóm khoảng 20 thanh thiếu niên về ở và du lịch quanh vùng; Trạm dừng chân: là nhà nghỉ chân trên các lộ trình du lịch đi bộ, xe đạp, xe máy gần các di tích lịch sử để các đoàn du lịch có thể nghỉ chân, ăn uống; Nhà nghỉ: có thể đón tiếp các gia đình về nghỉ ở nông thôn trong vài ngày; Nhà sàn vui chơi: tổ chức các nhóm 3 đến 25 nhà sàn có thể tiếp 6 người ăn, ngủ. Xung quanh có các nơi vui chơi như đi câu, đi săn, đi xe đạp, dạo chơi… ở các di tích lịch sử, văn hóa hay có phong cảnh đẹp; Hộ nông dân muốn tổ chức các nhà khách phải trình kế hoạch. Nếu kế hoạch được cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch duyệt sẽ ký hợp đồng và nhận khoản được trợ cấp chi phí hay được vay vốn để sửa chữa và trang bị nhà khách.

Ngoài ra còn có các hình thức du lịch đặc biệt: Hiệu ăn nông thôn tổ chức ở một trang trại hay nhà vườn, nấu các món ăn đặc sản của vùng từ các sản phẩm sản xuất tại chỗ; Tổ chức một số quán ăn dân dã gồm thực đơn là các món ăn đặc trưng Nam bộ: Lẩu mắm, cá Chạch – Quanh năm vẫn món ngon, độc đáo mắm cá đồng, mùa cá Linh – nhớ bông So đũa, bông điên điển, Ngày nóng ăn hẹ, rau Đắng – góc quê nhà, cá Rô kho tộ, “Canh bầu nấu lộn cá trê…”, Hẹ nước – nuộc lạt tình quê, lá Cách – xa quê còn nhớ mãi, cá Lòng tong kho quẹt, ngọt ngào hương vị nấm bào ngư, cá ngát nấu canh chua bần mùa nước nổi, chuột đồng nướng, về đồng ăn Ốc, canh chua bông Điên điển, Gà nướng đất sét, cá Cơm – món ăn bình dân, cá Bống dừa kho tiêu, cá Lóc nướng trui, canh cá Lóc nấu lá me non, Lươn um dừa, cá Điêu hồng chưng Tương, Canh chua bông Lục bình, cá Kèo kho tộ, bông So đũa chấm mắm nêm, rau Choại, ốc bưu dối thịt, đặc sản cốm dẹp Nam bộ, Bánh canh bột xắt cua đồng, tản mạn chút hương vị ngày Tết…, Hương vị bánh quê: bánh ít, bánh lá dừa, bánh lọt, bánh da lợn, bánh chuối chiên, bánh tét, bánh tằm, bánh khọt, bánh xèo,.. Nhà bảo tàng nông dân: là nhà nông dân giữ lại các cảnh sản xuất như một hộ nông dân cổ truyền của vùng với cây trồng, vật nuôi truyền thống. Trong nhà lưu giữ những nông cụ và vật dụng cổ truyền như một bảo tàng; Nhà bảo tàng phong tục nông thôn giới thiệu cách sống, phong tục cổ truyền nông thôn với quần áo, vật dụng gia đình truyền thống dưới hình thức các viện bảo tàng sống. Có thể sản xuất các vật phẩm kỷ niệm bán cho khách du lịch; Các làng nghề có thể tổ chức lưu giữ hoạt động thủ công nghiệp cổ truyền và sản xuất các mặt hàng truyền thống mang tính kỷ niệm; Ở vùng có lễ hội nông thôn, du lịch nông thôn có thể tổ chức để đón khách trong các dịp lễ hội, gắn liền hoạt động lễ hội với hoạt động du lịch.

Thứ hai là Du lịch sinh thái: Hiện nay, có nhiều cách hiểu khác nhau về du lịch sinh thái. Gần đây Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO) và Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNDP) đề ra các đặc điểm sau đây của Du lịch sinh thái: Tất cả các hình thức du lịch dựa vào tự nhiên, trong đó động cơ chủ yếu của khách du lịch là quan sát và đánh giá tự nhiên cũng như các truyền thống văn hóa từ các khu vực tự nhiên ấy; nó chứa đựng tính chất giáo dục và giải thích; thường tổ chức thành các nhóm nhỏ có cùng chuyên môn hay ở cùng một nơi; hạn chế ít nhất tác dụng tiêu cực đối với môi trường tự nhiên hay kinh tế – vănhóa; hỗ trợ việc bảo vệ môi trường tự nhiên bằng cách: Tạo ra lợi ích kinh tế cho cộng đồng, tổ chức và chính quyền quản lý khu vực tự nhiên với mục đích bảo vệ; Tạo việc làm và thu nhập thêm cho cộng đồng địa phương; Tăng sự quan tâm đối với việc bảo vệ các di sản và văn hóa cho dân địa phương và khách du lịch.

Vậy, Du lịch nông thôn và du lịch sinh thái là hướng để đa dạng hóa hoạt động kinh tế nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập, tăng thu thuế, cho phép các dân tộc gìn giữ truyền thống văn hóa của họ. Tuy nhiên, Du lịch nếu không có tổ chức có thể phá hoại môi trường, phá hoại việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa và cách sống truyền thống cũng bị thay đổi, các tệ nạn xã hội cũng tăng lên do hiện đại hóa và ảnh hưởng của du lịch.

Đẩy mạnh khai thác các sản phẩm du lịch truyền thống của Cần Thơ như du lịch sông nước, du lịch vườn, du lịch văn hoá truyền thống, kết hợp lợi thế vị trí trung tâm khu vực cần tập trung đầu tư phát triển loại hình du lịch hội nghị, hội thảo, khen thưởng…(Mice), đây là một hình thức du lịch nhiều triển vọng của Cần Thơ trong thời gian tới, xúc tiến đầu tư Trung tâm hội nghị quốc tế đủ chuẩn và đa dạng các dịch vụ để phát triển loại hình du lịch này. Tổ chức lại để khai thác có hiệu quả hơn các dịch vụ tham quan, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí trên các cồn Ấu, Cái Khế, Tân Lộc, chợ nổi Cái Răng, Phong Điền, hệ thống các điểm khu du lịch vườn, khu vui chơi giải trí.

Kết hợp với chính quyền và đoàn thể ở địa phương để có chính sách khuyến khích đầu tư khôi phục nghề làm bánh tráng, bánh hỏi, hủ tíu, xây nhà nghỉ trong dân. Hỗ trợ làng nghề đan lưới, đan lọp, đóng ghe xuồng ở quận Ô Môn, Thốt Nốt, xây dựng các nơi này trở thành các điểm tham quan du lịch. Xúc tiến đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng khu du lịch cồn Cái Khế, cồn Khương, khu du lịch sinh thái cồn Ấu, vườn cò Bằng Lăng, tuyến du lịch làng cổ Bình Thủy – lộ Vòng cung và tổ chức khai thác có hiệu quả Bảo tàng Cần Thơ phục vụ khách du lịch. Hình thành phố đi bộ dọc bến Ninh Kiều (đường Hai Bà Trưng), chợ đêm Tây Đô (đường Võ Văn Tần – Nguyễn Thái Học, từ đại lộ Hoà Bình đến bến Ninh Kiều). Với phố ẩm thực và bán các sản phẩm hàng hoá lưu niệm, trái cây, món ngon đặc sản Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng, xây dựng làng ẩm thực 3 dân tộc mang tính văn hoá nghệ thuật cao tạo sức hấp dẫn khách. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Đầu tư phát triển nhiều dịch vụ hỗ trợ và không ngừng đổi mới, nâng cao nhằm thoả mãn tốt nhất và đầy đủ nhất các nhu cầu của du khách. Sở Du lịch phối hợp với

Hiệp hội Du lịch Thành phố Cần Thơ định kỳ tổ chức bình chọn 10 nhà hàng khách sạn – khu du lịch – du lịch lữ hành đạt tiêu chuẩn, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo sự tranh đua nâng cao “Chất lượng du lịch TP.Cần Thơ”. Nghiên cứu đầu tư phát triển dịch vụ xe xích lô chất lượng cao phục vụ khách du lịch tham quan vòng quanh thành phố (city tour).

Đầu tư và nâng cấp các di tích văn hoá lịch sử và các hoạt động du lịch sông nước miệt vườn của thành phố như: ngồi du thuyền ngắm sông nước – nghe đờn ca tài tử – tham quan chợ nổi trên sông – vườn cây ăn trái,… thành những sản phẩm du lịch văn hoá đặc trưng của thành phố để thu hút khách.

Tăng cường mối quan hệ liên ngành liên vùng trong phát triển du lịch: du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành cao, họat động du lịch nhằm đáp ứng các nhu cầu về đi lại, ăn nghĩ, tham quan giải trí, mua sắm… của du khách, đều có liên quan đến ngành Văn hóa Thông tin, Giao thông Vận tải, Bưu chính Viễn thông, Thể dục Thể thao, Công an, Y tế, Thương mại, dịch vụ và các ngành khác. Nhận thức đầy đủ đến đặc điểm tổng hợp của sản phẩm du lịch sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để xác định mối quan hệ liên ngành và đa ngành. Mối quan hệ phối hợp họat động giữa du lịch và các ngành liên quan phải được xem là một chiến lược cơ bản và lâu dài, và chỉ có tăng cường mối quan hệ liên ngành thì mới làm hoạt động du lịch phát triển.

Mục tiêu của họat động du lịch là: thỏa mãn nhu cầu của du khách, do vậy nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành với nhau (mỗi ngành theo đuổi lợi ích cục bộ mạnh ai nấy làm) đều dẫn đến sự đánh giá không tốt của du khách, từ đó họat động du lịch sẽ khó có cơ hội phát triển.

Đẩy mạnh liên kết hợp tác với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL: Sự phát triển của du lịch Cần thơ phải đặt trong mối quan hệ tương tác giữa Thành phố Cần Thơ – TP. Hồ Chí Minh – và các tỉnh ĐBSCL thì mới có thể phát triển tương xứng với vị trí trung tâm vùng. Mặc dù, tiềm năng du lịch của Cần Thơ còn hạn chế hơn so với các tỉnh phụ cận, nhưng Cần Thơ có cơ sở hạ tầng du lịch tương đối đồng bộ và khá phát triển, lại ở vị trí trung tâm của vùng. Đây là điểm thuận lợi cơ bản để thiết lập mối quan hệ liên kết giữa du lịch Cần Thơ với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực để phát huy thế mạnh thể hiện vai trò trung tâm của vùng. Mặt khác, Cần Thơ cần đẩy mạnh mối quan hệ liên kết, hợp tác với các địa phương phụ cận để thu hút nguồn khách, coi tài nguyên du lịch của các tỉnh khác là tài nguyên du lịch của mình để cùng nhau hợp tác và khai thác, xoá bỏ tư tưởng lấy địa giới hành chính làm địa giới kinh tế, đẩy mạnh quan hệ liên kết hợp tác với TP. Hồ Chi Minh và các tỉnh ĐBSCL, sau này là Campuchia Lào, Thái Lan phải được xem là yêu cầu tất yếu và cần thiết để phát triển du lịch Cần thơ và cả vùng đồng bằng sông Cửu Long

 • Ngành du lịch cần chủ động tăng cường hợp tác với các ngành, địa phương trong vùng để thực các chương trình sự kiện, lễ hội rải đều trong năm. Kết hợp với các khu công nghiệp và chế xuất, Viện lúa, nông trường, siêu thị, . . . khai thác các lọai hình du lịch dịch vụ, và xây dựng một chương trình khai thác có hiệu quả họat động du lịch
 • Trung tâm văn hóa tây đô sau khi đi vào họat động để sự nâng tầm du lịch Cần Thơ trong tương lai. Vận động và phối hợp các tỉnh trong vùng hưởng ứng tổ chức cho được một sự kiện hoặc một lễ hội du lịch tại địa phương mình, cùng với các họat động trọng tâm tổ chức tại Thành phố Cần Thơ để làm phong phú du lịch và tạo không khí lễ hội tưng bừng ở Thành phố Cần Thơ và cả ĐBSCL.

3.3.2.2 Giá cả Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Ngành du lịch Cần Thơ phải có chương trình định giá chuẩn để tạo sự cạnh tranh lành mạnh cho các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Cần Thơ cụ thể như sau:

 • Định giá dựa vào chi phí: phương pháp định giá này hướng vào mục tiêu chi phí và lợi nhuận của tổ chức. Theo đó người ta cộng mức lời tiêu chuẩn vào phí tổn của một sản phẩm.
 • Định giá theo thị trường: Định giá thâm nhập thị trường: Theo cách này, ngay từ ban đầu tổ chức đã định giá sản phẩm mới của mình tương đối thấp nhằm thu hút được một lượng khách mua lớn và chiếm được một thị phần lớn. Để sử dụng thành công chiến lược định giá này cần có điều kiện sau đây: Thị trường rất nhạy bén với giá và giá thấp sẽ kích thích sức tăng trưởng của thị trường. Các chi phí về sản xuất và phân phối sẽ giảm theo cùng mức kinh nghiệm tích lũy. Giá thấp sẽ giải trừ được sự cạnhtranh.
 • Định giá nhằm chắt lọc thị trường: chính sách này chủ trương xác định một mức giá cao nhất cho các sản phẩm mới nhằm đạt lợi nhuận cao để bù đắp cho thị trường hạn chế. Chính sách hớt váng sữa có thể áp dụng một cách hiệu quả trong những điều kiện sau đây: một số lượng khách hàng đủ để có mức cầu hiện hành cao. Dung lượng thị trường nhỏ không đủ để thu hút cạnh tranh. Giá cao gây ra ấn tượng là một sản phẩm hảo hạng.
 • Định giá theo thời giá: Định giá chủ yếu dựa vào giá của các đối thủ cạnh tranh mà ít chú trọng vào phí tổn hoặc số cầu riêng của mình.
 • Định giá dựa trên người mua: là cách định giá dựa trên sự cảm nhận về giá trị của người mua. Giá được đề ra là đạt được cái giá trị cảm nhận của khách hàng.
 • Định giá tâm lý: Giá chỉ báo chất lượng, giá cao làm cho người mua cảm nhận sản phẩm có chất lượng cao.
 • Giá có số lẻ: Thay vì làm tròn, các doanh nghiệp thường đưa ra giá có số lẻ ở sau hoặc dưới con số tròn làm cho người mua có tâm lý là giá rẻ.
 • Định giá theo thời vụ: ứng với mỗi thời vụ có một mức giá khác nhau ứng với nhu cầu theo từng thời điểm trong năm.

Phương pháp ấn định giá tour: không có một nguyên tắc nào gọi là nguyên tắc chuẩn để tính giá thành khi ấn định giá tour. Tuy nhiên khi tính giá tour dựa vào các yếu tố sau:

Dựa vào những con số ròng, không phải con số gộp để tránh tính lãi ròng hai lần tránh đội giá lên cao làm khó bán sản phẩm. Giá ròng khác giá thành, giá gộp. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Giá ròng = Giá gộp – % hoa hồng cho các đại lý

Dựa vào con số khách đăng ký ít nhất chứ không phải nhiều nhất. Phần lớn thu nhập từ khoản bổ sung chứ không phải từ tiền hoa hồng.

Giá bán tour = Giá thành + khoản bổ sung

Khoản bổ sung từ 10 đến 40%. Nếu tour độc đáo, không có đối thủ cạnh tranh thì giá bổ sung sẽ cao.

Khi tính giá tour, người ta thường dựa vào phương pháp phân tích điểm hoà vốn bằng cách tính định phí và biến phí.

Biến phí tăng theo số lượng khách trong đoàn. Biến phí tour gồm có: khách sạn, thuế và dịch vụ phí, ăn uống, tiền tip, dịch vụ tham gia, chi phí vận chuyển.

Định phí không tăng theo số lượng khách, bao gồm: lương trả cho nhân viên, phí thiết kế tour, chi phí quảng cáo…

Sau khi tính được định phí và biến phí, cộng tất cả để có giá thành, từ đó, tuỳ từng trường hợp muốn có một khoản lời bao nhiêu đó sẽ cộng thêm giá thành với một khoản bổ sung từ 10 – 40% để có giá tour cho mỗi khách.

Một mức giá chuẩn được đưa ra kèm theo chế tài xử phạt các doanh nghiệp vi phạm hy vọng giá sản phẩm, dịch vụ hàng hóa du lịch sẽ bình ổn, tạo tâm lý thoải mái đối với du khách đến Cần Thơ. Tất cả các hàng hoá đều phải niêm yết giá, kể các thực đơn ở các nhà hàng để tạo niềm tin về giá cả của người mua hàng, để họ biết chắc chắn rằng họ mua món hàng đó là đúng giá.

3.3.2.3 Phân phối

Đây là một chiến lược mà ngành du lịch Cần Thơ gặp rất nhiều hạn chế, bởi vì ngành chưa thể chủ động được khách mà phụ thuộc rất nhiều vào các đối tác, các chương trình du lịch của du khách hầu hết nằm trong chương trình du lịch tại Việt Nam do phía đối tác đưa ra. Trong du lịch, sản phẩm thường ở xa khách hàng, nên phân phối có mục đích thông tin đưa sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng và đưa khách hàng đến với sản phẩm. Phân phối chủ yếu của ngành là gián tiếp các công ty du lịch lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh, ngành du lịch chỉ làm nhiệm vụ chính tổ chức vận chuyển cho khách khi tham gia du lịch Cần Thơ. Trong xu hướng sắp tới cần thoát ra khỏi sự lệ thuộc này, bằng việc xây dựng các hệ thống phân phối trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh để chủ động hơn về số lượng khách và các chương trình du lịch. Ngoài ra, cần củng cố và có chính sách ưu đãi cho các đối tác đã có những gắn bó lâu dài với du lịch Cần Thơ (SaiGon tourist).

Giữa các doanh nghiệp vận chuyển, các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở điểm đến du lịch cũng cần có sự phối hợp với nhau nhằm hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động phân phối. Khi khách du lịch đã đến với Cần Thơ thì các doanh nghiệp phải biết phân phối để có thể làm hài long du khách chính làm thỏa mãn nhu cầu của khách bằng các dịch vụ du lịch đặc trưng, còn các doanh nghiệp lưu trú sẽ thỏa mãn nhu cầu kèm theo như ăn, ở, giặt, là… Tất cả các đơn vị kinh doanh ngành du lịch phải phối hợp với nhau chặt chẽ nhằm phân phối, đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của khách du lịch kịp thời và hiệu quả.

Tăng cường liên kết với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để nối tuyến du lịch, tạo mối quan hệ với các đơn vị kinh doanh du lịch có tiềm năng ở trong và ngoài nước, tạo bước chuẩn bị tốt cho kinh doanh lữ hành quốc tế. Chú ý các thị trường Nhật, Trung Quốc, khối ASEAN… Nếu xây dựng được một hệ thống phân phối tốt, ngành du lịch Cần Thơ sẽ chủ động được nguồn khách và các chương trình mà ngành du lịch đã đưa ra trong chiến lược sản phẩm.

3.3.2.4 Chiêu thị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Đẩy mạnh công tác xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch Cần Thơ – nơi hội tụ “văn minh sông nước Cửu Long”, xây dựng thương hiệu du lịch Cần Thơ trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế bằng cách:

 • Xây dựng một bộ phận chuyên trách về nghiên cứu thị trường du lịch đặt dưới sự quản lý của ngành du lịch thành phố. Nhiệm vụ của bộ phận này là nghiên cứu thị trường du lịch, đề ra những kế hoạch triển khai cụ thể, những chiến lược ngắn hạn và dài hạn cho sự phát triển du lịch của thành phố. Từng bước nghiên cứu thị hiếu, tập quán, thói quen tiêu dùng của các đối tượng du khách để có những sản phẩm quảng cáo phù hợp đến với khách hàng tiềm năng và có thông tin định hướng phù hợp với các đơn vị kinh doanh du lịch tạo cung du lịch đáp ứng được nhu cầu của du khách.
 • Xây dựng những hình ảnh quảng bá hợp thị hiếu để quảng cáo trên các báo, tạp chí trong nước và quốc tế. Xây dựng mối quan hệ với các hãng thông tấn, báo chí quan trọng trong nước và quốc tế, thường xuyên hỗ trợ các hãng truyền hình, các nhà báo trong nước và quốc tế đến quay phim, chụp ảnh và viết bài giới thiệu về du lịch Cần Thơ. Tổ chức các chuyến khảo sát tham quan những tuyến điểm du lịch, giới thiệu những sản phẩm du lịch mới cho các công ty lữ hành trong và ngoài nước.
 • Xây dựng một chương trình truyền thông tổng lực, chương trình đó bao gồm truyền thông qua phương tiện thông tin đại chúng, qua trang web du lịch, tổ chức các sự kiện (những dịp kỷ niệm, các ngày tưởng nhớ), in sách báo giới thiệu, tiến hành quảng cáo ngoài trời, quảng bá qua cầu ngoại giao… Tất cả những nội dung quảng bá trên phải được thiết kế thống nhất để truyền tải tầm nhìn, Sứ mệnh, Định vị, Tính cách Thương hiệu.
 • Tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về du lịch đến các cấp, ngành, từ người lãnh đạo đến nhân viên và mọi người dân tham gia vào hoạt động du lịch; giữ gìn môi trường sinh thái, bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống. Xã hội hoá du lịch, cùng nhau thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, du lịch cộng đồng vì lợi ích chung và của cộng đồng dân cư. Phải khẳng định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố vì sự phát triển kinh tế – xã hội của Cần Thơ;
 • Xây dựng chiến dịch quảng cáo hàng năm cho Cần Thơ theo từng chủ đề khác nhau dựa vào chủ đề của Tổng cục Du lịch; Xây dựng clip, sản phẩm quảng cáo chương trình du lịch hấp dẫn để giới thiệu nhiều hơn về du lịch Cần Thơ, về các điểm hấp dẫn, về con người, văn hóa lịch sử Cần Thơ trên kênh truyền hình của thành phố, kênh truyền hình quốc gia cũng như kênh truyền hình của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các thị trường mục tiêu. Quảng cáo hình ảnh Cần Thơ, quê hương, đất và con người Cần Thơ,… trên các báo, tạp chí du lịch.
 • Marketing điện tử có lợi ích to lớn đối với doanh nghiệp. Tìm hiểu, lập kế hoạch và triển khai Marketing điện tử là xu thế tất yếu của các ngành và doanh nghiệp du lịch hiện nay. Do vậy, doanh nghiệp không thể còn thờ ơ với các phương tiện điện tử và Internet. Một chiến lược Marketing điện tử đúng sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho ngành và doanh nghiệp du lịch. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa nội lực và xu hướng thị trường Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ
 • Website (Canthotourist.com) phải được xây dựng bằng nhiều thứ tiếng, đầy đủ thông tin liên quan đến hoạt động du lịch và các thông tin giới thiệu có hệ thống về lịch sử, văn hóa, con người Cần Thơ. Tăng cường quảng bá website trên các kênh truyền thông uy tín trong lĩnh vực du lịch, lĩnh vực tìm kiếm trên mạng internet. Sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội Facebook, Vlog,.. là những kênh giới thiệu, quảng bá du lịch khá hiệu quả vì thế nên chú trọng khai thác.Tăng cường quảng cáo hình ảnh du lịch Cần Thơ thông qua các website du lịch trong nước và quốc tế như www.dulichvietnam.com.vn, google.com…Kêu gọi và tạo điều kiện cho các đoàn làm phim, ca nhạc đến Cần Thơ thực hiện cảnh quay; làm clip quảng cáo đẹp, làm cho họ muốn đến đây để được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp đã được nhìn thấy cũng như nhớ đến những câu chuyện cảm động, những sự kiện đã diễn ra trong phim. Ngành du lịch và từng doanh nghiệp du lịch trong thành phố cần thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ nhằm tạo sự hài lòng cho khách du lịch hiện tại là cách tuyên truyền quảng cáo tốt nhất và với chi phí thấp nhất để thu hút khách mới và khách cũ trở lại Cần Thơ nhiều lần hơn.
 • Giải pháp thứ hai trong hoạt động chiêu thị đó là quan hệ công chúng: Luôn tạo mối quan hệ gắn bó, thân mật với khách hàng cũ và tìm hiểu khách hàng mới. Luôn tạo mối quan hệ mật thiết với nhân viên, thường xuyên tìm hiểu nguyện vọng, đào tạo và huấn luyện họ; tìm kiếm, kết nối và xây dựng quan hệ tốt với các báo đài trong nước cũng như quốc tế để họ viết bài, đăng bài giới thiệu, quảng bá cho du lịch Cần Thơ. Chú trọng trong việc cung cấp hình ảnh như nội dung có chất lượng cho các báo đài, phương tiện truyền thông về du lịch Cần Thơ; tăng cường tổ chức các famtrip cho các nhà điều hành tour, giới báo chí trong nước và quốc tế tham dự. Đây là cách thức rất hiệu quả để quảng bá các sản phẩm du lịch của Cần Thơ; tổ chức các sự kiện du lịch cũng như tích cực chủ động tham gia sự kiện du lịch, hội chợ, triển lãm, du lịch ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước để học hỏi kinh nghiệm đồng thời nhằm tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về vẻ đẹp cũng như văn hóa, con người Cần Thơ. cần xác định thị trường nào cần hình thức tổ chức nào để tổ chức các sự kiện du lịch sao cho có hiệu quả cao, tránh lãng phí; thường xuyên tuyên truyền vận động toàn dân có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài nguyên du lịch nhân văn và tài nguyên du lịch tự nhiên. Bên cạnh đó, thường xuyên tập huấn, tuyên truyền các kỹ năng liên quan đến ngành du lịch.
 • Một giải pháp không thể thiếu trong hoạt động chiêu thị đó là thông tin trực tiếp cho hoạt động du lịch, khuyến mãi: Quảng bá các ấn phẩm du lịch qua các hãng lữ hành trong và ngoài nước, tăng cường hình thức tuyên truyền tại chỗ, trực tiếp cho khách du lịch trong và ngoài nước; phát hành các bưu ảnh, tập gấp, viết quảng bá các điểm du lịch, nhà hàng khách sạn, các di tích lịch sử văn hóa… Thiết lập các trung tâm thông tin du lịch tại trung tâm và các địa điểm công cộng: bên cạnh quầy thông tin tại sân bay, nhà ga, cần thiết lập thêm các quầy thông tin tại một số khách sạn lớn, siêu thị và trung tâm thành phố. Hình thành cơ chế cung cấp thông tin du lịch miễn phí từ nguồn ngân sách nhà nước và đóng góp của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cho các quầy thông tin du lịch này; đặt bảng chỉ dẫn đến các điểm tham quan du lịch chính trên địa bàn Cần Thơ như lắp đặt biển báo trên quốc lộ, tỉnh lộ và các trục giao thông chính trên địa bàn.
 • Tham gia các hội chợ du lịch quốc tế (Paris, London, Berlin,…). Đây là nơi quảng bá du lịch rất tốt vì có tới hàng ngàn đơn vị liên quan đến du lịch của hàng trăm quốc gia đến tham gia.
 • Tổ chức các famtrip cho các nhà điều hành tour, giới báo chí trong nước và quốc tế tham dự. Đây là cách thức rất hiệu quả để quảng bá các sản phẩm du lịch của thành phố. Với chuyến đi thực tế đến Cần Thơ, tham quan, tìm hiểu các điểm du lịch hấp dẫn của thành phố, tìm hiểu văn hóa, con người Cần Thơ thì những vị khách đặc biệt này sẽ có ấn tượng tốt về Cần Thơ từ đó họ sẽ viết bài, đưa hình ảnh và thông tin về Cần Thơ vào các brochure, website của mình hay kết nối, mở tour du lịch đến Cần Thơ. Do đó cần tích cực mời các nhà điều hành tour, giới báo chí đến tham quan khảo sát ở Cần Thơ.

3.3.2.5 Con người Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Con người luôn là yếu tố quan trọng then chốt trong mọi lĩnh vực hoạt động, nhất là trong ngành du lịch, ngành mà hoạt động sản xuất, phân phối và tiêu dùng sản phẩm dịch vụ xãy ra đồng thời cùng một lúc, đây là ngành của giao tiếp rộng và trực tiếp đối với khách hàng. Do đó trình độ nghiệp vụ, phong cách và thái độ giap tiếp của nhân viên trong ngành là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với hướng dẫn viên du lịch, tiếp tân khách sạn, nhân viên phục vụ nhà hàng… Do vậy để phát triển toàn diện ngành du lịch thì có được nguồn lao động trẻ, dồi dào, chịu khó là chưa đủ mà nguồn nhân lực cần phải được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn. Trong bối cảnh hội nhập với xu thế chung của thế giới, du lịch Cần Thơ phục vụ khách du lịch trong nước cũng như tiếp đón ngày càng nhiều hơn một lượng khách quốc tế do đó đội ngũ cán bộ công nhân viên trong ngành cũng phải được nâng lên đạt được những chuẩn mực quy định của quốc gia và thế giới.

Điểm yếu quan trọng của du lịch Cần Thơ là lao động trong lĩnh vực du lịch còn yếu về chuyên môn nghiệp vụ, khả năng giao tiếp xã hội, khả năng giao tiếp ngoại ngữ, các kiến thức về văn hóa, du lịch chung của toàn ngành cũng như riêng của Cần Thơ. Để thu hút cũng như nâng cao chất lượng phục vụ cho khách du lịch nhiều hơn Cần Thơ cần phải nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho ngành du lịch. Sau đây là một số giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực du lịch cho Cần Thơ.

 • Tiến hành điều tra, khảo sát, phân loại trình độ nghiệp vụ của toàn bộ cán bộ, nhân viên và lao động hiện đang làm việc và tham gia hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn toàn Cần Thơ. Từ đó đưa ra kế hoạch đào tạo cụ thể các cấp trình độ chuyên ngành đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay của Cần Thơ.
 • Khai thác tối ưu các lớp tập huấn về các kỹ năng của các tổ chức nhiều kinh nghiệm hoạt động du lịch của nước ngoài đang làm việc taị Cần Thơ. Tổ chức nhiều khóa học ngắn hạn, lớp đào tạo ngắn hạn đào tạo về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc phù hợp với công việc hiện tại của tất cả các lao động trong ngành du lịch Cần Thơ.
 • Kết hợp các giáo viên có kinh nghiệm, các chuyên gia từ các trường chuyên ngành ở các nước có ngành dịch vụ du lịch phát triển như Mỹ, Canada, Đức, Pháp… đến giảng dạy cho các lớp đào tạo ngắn hạn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ
 • Tổ chức các khóa học về ẩm thực, cung cách phục vụ từng đối tượng khách khác nhau với đặc trưng văn hóa khác nhau.
 • Tạo điều kiện cho các đội ngũ làm công tác du lịch có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với những người cùng ngành ở các địa phương hay các quốc gia khác thông qua các sự kiện du lịch, hội thảo, hội chợ du lịch…
 • Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cần mở một số lớp tập huấn về chuyên đề du lịch ( kiến thức tổng quát, cung cách chào hỏi, cung cách phục vụ…), trao đổi về ngoại ngữ cho các đối tượng làm việc trong ngành du lịch.
 • Có chính sách khen thưởng, đãi ngộ hợp lý để thu hút nhân tài, chuyên gia, nghệ nhân tham gia vào việc phát triển du lịch Cần Thơ.
 • Xây dựng hệ thống thông tin chung và chuẩn về ngành du lịch nhằm giúp cho các nhà quản lý kinh doanh du lịch dễ dàng xây dựng các chiến lược phát triển, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch.
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch là đòi hỏi khách quan và cấp thiết, là một trong những giải pháp nâng cao cạnh tranh của ngành du lịch Tp Cần Thơ, nhu cầu đến 2015 lao động phục vụ trong ngành du lịch là 20.560 lao động, đến năm 2020 là 38.600 lao động trong đó: Phân theo các ngành cụ thể là: lĩnh vực nhà hàng, khách sạn là 14.970 lao động; lữ hành, vận chuyển du lịch là 1970 lao động; dịch vụ khác là 3.620 lao động.

Để đáp ứng được yêu cầu này các biện pháp cần thực hiện chủ yếu là:

 • Tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý du lịch thông qua các chương trình đào tạo ở nước ngoài, các lớp bồi dưỡng ngắn hạn trong nước để bổ sung trình độ quản lý, trình độ ngoại ngữ cho cán bộ quản lý ở mọi cấp.
 • Tăng cường đào tạo trình độ đại học về du lịch, khuyến khích các hình thức đào tạo về du lịch trên địa bàn thành phố. Xây dựng chính sách thu hút nguồn sinh viên địa phương đang học tập tại các thành phố lớn về làm việc tại địa phương; thu hút các chuyên gia giỏi và lao động có chuyên môn cao về làm việc trong ngành du lịch, có chính sách khuyến khích tham gia học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ theo các chương trình đào tạo.
 • Các doanh nghiệp du lịch, các khách sạn cao cấp cần chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo tại chỗ, hoặc hợp đồng với các trường đại học, Viện nghiên cứu tổ chức các lớp đào tạo theo nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi đơn vị.
 • Tiến hành liên kết hợp tác trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ với các tỉnh thành khác đặc biệt là những nơi có ngành du lịch phát triển như Tp Hồ Chí Minh bằng cách tham quan khảo sát, trao đổi công tác, liên kết thực hiện các chương trình du lịch.
 • Tạo điều kiện cho các cán bộ quản lý ngành và lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia các hội nghị, hội thảo về du lịch trong nước cũng như nước ngoài để có thể tiếp thu được những thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý và phát triển du lịch cũng như quan điểm, chiến lược phát triển hiện đại của thế giới.
 • Triển khai chương trình giáo dục du lịch toàn dân: thông tin, giáo dục trong nhân dân, cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức về hoạt động du lịch và làm du lịch, tinh thần tự hào dân tộc, thể hiện lòng hiếu khách, sự tôn trọng, cởi mở và thân thiện đối với du khách. Đưa nội dung du lịch lồng ghép vào giảng dạy ngoại khóa tại các trường học trong địa phương.
 • Phát triển nguồn nhân lực du lịch một cách đồng bộ (cả về số lượng, chất lượng và có hệ thống) là động lực để thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Từ yêu cầu thực tế đó đặt ra mục tiêu phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các cấp quản lý, xây dựng lực lượng lao động trực tiếp của ngành du lịch Thành phố Cần Thơ đủ về số lượng, cân đối về cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo (từ trình độ cơ bản trở lên), đảm bảo chất lượng về nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trong giai đoạn mới và hội nhập quốc tế thông qua đổi mới cơ chế chính sách phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cho hệ thống cơ sở đào tạo du lịch. Nội dung chương trình phát triển nguồn nhân lực tập trung giải quyết các vấn đề sau:
 • Đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa Du lịch của trường Đại Học Cần Thơ, chú trọng đào tạo các chuyên ngành như: Hướng dẫn viên du lịch, Quản lý khách sạn nhà hàng, Chuyên gia ẩm thực, nâng cao trình độ của đội ngủ giảng viên của trường. Có như vậy thì trường mới cung cấp cho ngành du lịch Cần Thơ một đội ngũ lao động nhiều hơn và có trình độ chuyên môn cao hơn.
 • Đầu tư, tăng cường năng lực cho Trường Cao Đẳng du lịch Cần Thơ, đủ sức đảm nhận công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, trình độ chuyên môn cho Thành phố Cần Thơ cũng như các địa phương khác trong khu vực, 100% giáo viên được chuẩn hoá, cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy được trang bị và nâng cấp đồng bộ…đảm bảo trở thành một cơ sở đào tạo hiện đại. Phát triển đội ngũ giáo viên tại chỗ, nâng cao trình độ ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu khi hội nhập; chương trình, giáo trình và áp dụng tiêu chuẩn nghề du lịch do Tổng cục Du lịch ban hành, đào tạo lại, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và lao động trong ngành về kỹ năng nghề nghiệp và thái độ ứng xử, thái độ phục vụ, tăng cường năng lực hệ thống quản lý phát triển nguồn nhân lực du lịch. Bên cạnh, ứng dụng công nghệ mới với phát triển nguồn nhân lực du lịch, hợp tác quốc tế về phát triển nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực ngoài nước, nâng cao nhận thức toàn diện về du lịch, xây dựng phong trào toàn dân nhận thức đầy đủ về du lịch và làm du lịch. Nâng lên trách nhiệm của các cấp các ngành và nhân dân thành phố về năng lực giao tiếp, tinh thần mến khách để góp phần xây dựng con người Cần Thơ “Trí tuệ – Năng động – Nhân ái – Hào hiệp – Thanh lịch”.
 • Xây dựng đề án “Đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch thành phố” mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 là cơ bản giải quyết chất lượng đạt cơ cấu lao động hợp lý để khẳng định yếu tố phát triển bền vững trở thành trung tâm du lịch của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể: 100% đội đội ngũ cán bộ quản lý và giám sát du lịch được đào tạo chuyên sâu về du lịch, ít nhất 60% lao động làm nghề du lịch được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học. Nguồn kinh
 • Huy động nguồn lực cho phát triển nguồn nhân lực theo phương thức xã hội hoá và hợp tác quốc tế. Một mặt, thu hút nguồn đầu tư của cá nhân, các thành phần xã hội tham gia đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực. Mặt khác, thông qua các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và các tổ chức quốc tế để huy động các nguồn tài trợ của nước ngoài bằng tài chính, kiến thức và chuyển giao công nghệ. Như vậy, không chỉ nhà nước mà cả cộng đồng, cá nhân, các thành phần kinh tế, doanh nghiệp và tổ chức cá nhân nước ngoài đều có điều kiện thuận lợi tham gia vào công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch
 • Nâng cao nhận thức cộng đồng địa phương về du lịch, văn minh du lịch. Trước mắt là tuyên truyền tại các khu du lịch. Phải tạo được niềm tự hào về tiềm năng du lịch Cần Thơ trong mỗi người dân Cần Thơ. Cho người dân thấy được những lợi ích thông qua việc thành phố khai thác các tiềm năng này để phát triển du lịch, đó là việc nâng cao đời sống của người dân, tạo việc làm cho con em địa phương… và có gì tự hào hơn nếu khách du lịch biết nhiều đến Cần Thơ, đến thăm Cần Thơ và ra về có ấn tượng tốt đẹp về mãnh đất, con người nơi đây. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ
 • Nâng cao nhận thức cần có ở tất cả mọi người dân, mọi thế hệ, lứa tuổi đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ tương lai thì cần được được nâng cao nhận thức càng sớm càng tốt, ngay khi đang là học sinh tiểu học các thầy cô, gia đình đã có thể kể cho các em nghe về đất nước Việt Nam, cũng như mãnh đất Cần Thơ và các tiềm năng du lịch của vùng đất Tây Đô. Có như vậy, cùng với quá trình đào tạo thì chắc chắn sẽ tạo ra được một đội ngũ kế cận phục vụ, hoạt động trong lĩnh vực du lịch chuyên nghiệp, đảm bảo sự am hiểu về du lịch cũng như đáp ứng các kỹ năng giao tiếp với du khách một cách tự nhiên và hài hòa.
 • Để nâng cao nhận thức của người dân về du lịch thì thành phố đặc biệt Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cần có những chương trình hoạt động cụ thể với chiến lược tuyên truyền lâu dài nhằm tạo ra ngày càng nhiều con người của du lịch, cộng đồng du lịch ở Cần Thơ. Cần Thơ cần phối hợp với các đài phát thanh, truyền hình địa phương tăng thời lượng phát sóng, giới thiệu tới đông đảo người dân về tiềm năng du lịch, về cảnh đẹp, về các điểm đến hấp dẫn trong thành phố cũng như giới thiệu những chính sách chủ trương của Đảng và Nhà nước và của Cần Thơ về du lịch.Tổ chức các buổi tọa đàm trên các phương tiện thông tin đại chúng về đề tài du lịch, cũng như đề tài bảo tồn và phát triển du lịch bền vững ở Cần Thơ,…

3.3.2.6 Quy trình cung cấp dịch vụ

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, do đó nhu cầu của khách du lịch ngày càng nâng cao hơn, để làm hài lòng khách du lịch, những sản phẩm du lịch không chỉ hấp dẫn mà còn phải luôn đảm bảo bảo chất lượng.

 • Ngành du lịch Cần Thơ cần phải có các giải pháp: Thành lập một nhóm chuyên trách để quan sát, kiểm tra các sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp, các điểm du lịch. Đồng thời, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các khách du lịch về chất lượng phục vụ, nghiên cứu những sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, sản phẩm du lịch của các tỉnh, thành phố khác để tìm ra các biện pháp tăng cường chất lượng du lịch của Cần Thơ; thường xuyên cập nhật, thiết kế các dịch vụ phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người khách du lịch, giải quyết kịp thời các vướng mắc của khách.
 • Cung cấp dịch vụ phải được cảm nhận như là một kịch bản, khuyến khích nghiên cứu khoa học phục vụ các vấn đề bức xúc của Ngành, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch. Xây dựng các chiến lược phát triển sản phẩm, chiến lược thị trường, chiến lược xúc tiến, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch; đẩy mạnh công nghệ hóa và hiện đại hóa ngành du lịch, ứng dụng công nghệ thông tin du lịch trong ngành (trước mắt là tại Sở chuyên ngành), ứng dụng Marketing điện tử vào các hoạt động: Marketing trực tiếp, quảng cáo trực tuyến, dịch vụ khách hàng thông qua công cụ trên Web và Internet như chat, voice, video conference…; thực hiện điều tra ý kiến khách hàng tự động bằng các câu hỏi trên Web, đăng ký trên các sàn giao dịch, cổng thương mại điện tử, tổ chức các diễn đàn để tìm hiểu ý kiến khách hàng.
 • Mở rộng hợp tác và giao lưu với những tổ chức khoa học trong và ngoài nước, hướng dẫn, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, chú trọng vấn đề đặt chỗ, thanh toán qua mạng, xây dựng trang Web phục vụ quảng bá và kinh doanh, chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế để tranh thủ nguốn vốn đầu tư, nguồn khách và kinh nghiệm phát triển du lịch

3.3.2.7 Quản trị minh chứng vật chất và thiết kế Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Minh chứng vật chứng có thể được sử dụng để tạo thuận lợi cho quá trình cung cấp dịch vụ, việc sử dụng khéo léo các minh chứng vật chất có thể thu hút các phân khúc mong muốn, từ đó hỗ trợ việc quản lý nhu cầu của du lịch.

Chúng ta muốn mỗi ai khi nhắc đến du lịch Cần Thơ là như nhắc đến một con người thân thiết, dễ cảm nhận, dễ chia sẽ, nhưng đầy cá tính,… Vì vậy, có thể định vị thương hiệu du lịch của Cần Thơ như: Du lịch Cần Thơ thân thiện với con người và thiên nhiên, an toàn và hiếu khách, nơi thưởng ngoạn cuối tuần tuyệt vời. Mặt khác, cần xây dựng tính cách thương hiệu cho du lịch Cần Thơ mang đặc trưng điển hình: Dũng cảm, đảm đang, nhân hậu. Trong tính cách này, thương hiệu du lịch Cần Thơ gợi nhớ đến vùng đất, một địa danh với những người con: anh hùng, dũng cảm, trung hậu đảm đang. Hình ảnh đó có lẽ là sự hấp dẫn khách du lịch bởi sự gắn kết với lịch sử chiến tranh anh hùng của Việt Nam, sẽ gây sự tò mò và khám phá nơi khách du lịch đến Cần Thơ. Đồng thời phát triển Logo du lịch thành phố Cần Thơ.

3.4 Kiến nghị

3.4.1 Chính phủ

Có chính sách cho vay với lãi suất ưu đãi đối với các dự án du lịch ưu tiên được xác định; có chính sách thuế phù hợp, đặc biệt về thuế đất đối với các khu du lịch, ưu tiên các dự án phát triển du lịch của Cần Thơ vào danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước trong đó coi thu hút vốn và kinh nghiệm đầu tư trong nước là ưu tiên hàng đầu.

3.4.2 Tổng cục du lịch Việt Nam

Nới rộng các chính sách, thủ tục nhập cảnh củng như xuất cảnh cho du lịch trong và ngoài nước tạo cơ hội cho việc đi du lịch ra nước ngoài và khách bên ngoài vào Việt Nam. Tăng cường công tác quảng bá hình ảnh các điểm du lịch Việt nam trên các phương tiện truyền thông nói chung và cho Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng. Đầu tư xây dựng, tu bổ các khu, điểm du lịch trong nước; đưa ra nhiều chính sách kích cầu du lịch. Thường xuyên tổ chức các sự kiện du lịch với quy mô lớn.

3.4.3 UBND thành phố Cần Thơ. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Cần phải thể hiện rõ ràng và khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phát triển cơ cấu kinh tế của Cần Thơ. Từ đó, có những quyết định về chính sách phát triển với mức độ ưu tiên rõ ràng đối với các dự án cần xây dựng về kết cấu hạ tầng giao thông, vật chất kỹ thuật, viễn thông,…. nhằm thúc phát triển các ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Đơn giản các thủ tục hành chính đối với các dự án trọng điểm làm tăng lợi ích cho địa phương nhà, đặc biệt là các dự án đầu tư phát triển du lịch về kết cấu hạ tầng, vật chất phục vụ du lịch. Hỗ trợ tối đa cho ngành du lịch để họ có thể tự quyết định cũng như tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng trong việc quy hoạch phát triển du lịch thành phố.

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ.

Cần phải tăng cường thể hiện vị trí và vai trò của mình hơn nữa đối với sự phát triển của ngành du lịch Cần Thơ. Điều này cần phải có đội ngũ cán bộ có năng lực để đảm nhận trọng trách này. Sở cần có bộ phân lưu trữ, cập nhật thường xuyên các thông tin cũng như số liệu của ngành du lịch như thông tin về khách hàng, số lượng lượt khách biến động qua các tháng trong năm, số lượng khách đến mỗi điểm du lịch, khu du lịch, doanh thu của các đơn vị du lịch, lợi nhuận của các đơn vị du lịch, đầu tư vào ngành du lịch… Các số liệu này cần được thống kê và quản lý một cách khoa học để trên cơ sở đó phân tích tình hình biến động của thị trường khách hàng, của bản thân ngành du lịch để có những phản ứng kịp thời với các thay đổi cũng như là cơ sở để xây dựng chiến lược hoạt động của ngành. Thường xuyên cập nhật những kinh nghiệm, thông tin liên quan đến sự phát triển du lịch từ các tỉnh bạn cũng như của các chuyên gia về du lịch trên thế giới. Việc thu hút đầu tư triển khai các dự án du lịch còn tương đối chậm, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch , Hiệp hội du lịch cần có chương trình phối hợp cụ thể hàng năm và cho cả một giai đoạn phát triển chiến lược, thường xuyên tạo cầu nối chia sẽ thông tin giữa các doanh nghiệp đang hoạt động và các nhà đầu tư tiềm năng để từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng như kêu gọi vốn đầu tư và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thâm nhập dễ dàng vào việc phát triển kinh doanh du lịch theo quy hoạch được duyệt. Quan tâm trong công tác khai thác và bảo tồn tài nguyên du lịch thiên nhiên và nhân văn, có chính sách quảng bá và xúc tiến hình ảnh du lịch Cần Thơ đến với du khách nội địa và quôc tế.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Du lịch Cần Thơ đang trong quá trình khai thác và phát triển. Tuy nhiên sự phát triển chưa tương xứng với vị trí và tiềm năng của Cần Thơ.

Thông qua mục tiêu, định hướng phát triển du lịch Cần Thơ và kết quả khảo sát thực tế, cũng như kết quả phân tích ở chương 2; nội dung chương này đưa ra các giải pháp marketing nhằm phát triển du lịch Cần Thơ đến năm 2020. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

Các giải pháp đưa ra nhằm tăng cường hoạt động nghiên cứu thị trường cũng như chiến lược về sản phẩm, phân phổi, giá cả, chiêu thị, con người, quy trình cung cấp dịch vụ và minh chứng vật chất. Ngoài ra kiến nghị đến Chính phủ, Tổng cục du lịch và chính quyền thành phố Cần Thơ có những chính sách hỗ trợ nhằm góp phần phát triển bền vững du lịch Cần Thơ đến năm 2020 .

KẾT LUẬN

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, du lịch mang lại lợi ích rất lớn về doanh thu và nhiều lợi ích cho các đơn vị cung ứng, cho Cần Thơ, cho quốc gia. Sản phẩm du lịch có những đặc tính rất khác biệt so với sản phẩm hàng hóa.Vì vậy, markeing rất cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Trong giai đoạn 2013-2020, ngành du lịch Cần Thơ cần phải có những chiến lược Marketing thích hợp để đáp ứng nhu cầu đa dạng, luôn tìm sự đổi mới và khác biệt trong các sản phẩm du lịch, để đáp ứng ngày càng cao của du khách.

Qua phân tích và đề ra những nhóm giải pháp nêu trên sẽ góp phần vào định hướng phát triển du lịch Cần Thơ trên tất cả các phương diện, tạo mối liên hoàn từ công tác quản lý, tổ chức, nâng cao trình độ năng lực chuyên môn ngang tầm trong khu vực và so với cả nước, đóng góp vào tỷ trọng GDP thành phố Cần Thơ ngày càng cao. Tạo động lực cho ngành du lịch Cần Thơ nói chung và các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch phát triển toàn diện mạnh về chất, đủ về lượng.

Bằng phương pháp nghiên cứu của mình, luận văn trình bày được những vấn đề sau: Trình bày cơ sở lý luận về sản phẩm du lịch, những đặc tính của sản phẩm du lịch, Mareking du lịch và sự cần thiết của Marketing du lịch, hoạt đông nghiên cứu thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, các tác động của môi trường đến du lịch và chiến lược marketing 7P.

Đánh giá những tiềm năng, thực trạng kinh doanh du lịch Cần Thơ từ năm 2009 đến năm 2013, phân tích sự ảnh hưởng của môi trường đến du lịch Cần Thơ, đặc biệt tập trung vào việc đánh giá thực trạng hoạt động Marketing lịch, và từ đó đánh giá vị thế của du lịch Cần Thơ.

Qua những nội dung phân tích ở chương 2, trong chương 3 đã đưa ra những giải pháp marketing cũng như những kiến nghị đến Chính phủ, Bộ kế hoạch và đầu tư; Tổng cục du lịch Việt nam và những người làm du lịch nhằm phát triển du lịch thành phố Cần thơ đến năm 2020.

Hạn chế của đề tài và hướng nghiên cứu tiếp theo: Số liệu thứ cấp: số liệu thống kê về lượng khách đến Cần Thơ khách đến rồi đi chưa cập nhật chưa chính xác, nguồn vốn đầu tư ngành du lịch của Cần thơ chưa được thống kê và quản lý. Vì vậy, đề tài chưa đánh giá toàn diện ngành du lịch.

Khảo sát ý kiến của khách du lịch, chuyên gia, công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch với số lượng chưa cao (140 khách du lịch nội địa, 100 khách du lịch quốc tế, 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, 30 chuyên gia) và sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện nên không thể phản ánh đầy đủ và chính xác về các yếu tố khảo sát lấy ý kiến.

Những hạn chế của đề tài được nêu trên, cũng như giá trị của số liệu sơ cấp khảo sát thu thập chưa được khai thác xử lý hết, hướng nghiên cứu tiếp theo cho các nhà quản trị ngành du lịch Cần Thơ là khai thác, xử lý tiếp các mối liên hệ qua lại giữa các yếu tố tác động đến hành vi và suy nghĩ của khách du lịch để có những định hướng, sách lược, chiến lược marketing, quảng bá về hình ảnh Cần Thơ tốt hơn đến các thị trường khách du lịch.

Mặc dù, đã có nhiều cố gắng để nghiên cứu và hoàn thành luận văn của mình, nhưng do thời gian và kiến thức còn hạn chế nên không tránh khởi sai sót. Tác giả rất mong nhận được những đóng góp ý kiến quý báu của quý Thầy, Cô và bạn đọc để nội dung được hoàn thiện hơn. Xin chân thành cám ơn! Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing du lịch tại Cần Thơ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing du lịch thành phố Cần Thơ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x