Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Các giải pháp hoàn thiện các hoạt động marketing của Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Trung Việt dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Căn cứ và mục tiêu để xây dựng các giải pháp

3.1.1 Căn cứ để xây dựng giải pháp

Căn cứ vào sứ mệnh của Công ty Trung Việt

Công ty Trung Việt cũng như tất cả các công ty vận tải khác khi tham gia vào thị trường vận tải tại Việt Nam, là để mở rộng thị trường và tìm kiếm lợi nhuận. Với sứ mệnh là: “Công ty Trung Việt trở thành nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng đầu tại khu vực tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, nhân viên công ty và các nhà đầu tư”.

Như vậy, Công ty Trung Việt rất xem trọng thị trường khu vực tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và đây là một mắt xích quan trọng trong hệ thống hoạt động và phát triển của mình. Đặc biệt là vị trí nền kinh tế của khu vực tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện nay đang nằm trong những tỉnh dẫn đầu của Việt Nam. Do đó chắc chắn một điều, Công ty Trung Việt sẽ rất quan tâm và tập trung vào việc phát triển hoạt động dịch vụ vận tải mà đặc biệt đầu tiên hết đó là hoạt động Marketing tại khu vực tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian sắp tới.

Căn cứ vào sản lượng nguyên vật liệu và hàng hoá thành phẩm cần vận chuyển của các nhà máy trong khu vực

Đối với các nguyên vật liệu: qua thống kê cho thấy, các nhà máy thường nhập các nguyên vật liệu phục vụ việc sản xuất rất đa dạng bao gồm: sắt thép phế liệu, sắt phôi thành phẩm, tôn cuộn chưa thành phẩm, cấu kiện sơ cấp….mà thông thường đa phần được nhập khẩu từ các nước khác thông qua hai các cảng chính thuộc hai đầu vị trí là Bà Rịa Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch của các nhà máy và đánh giá của các nhà chuyên môn, thì những loại măt hàng này sẽ vẫn được duy trì nhập khẩu để phục vụ sản xuất trong thời gian tới.

Đối với các hàng đã thành phẩm: tuy trong giai đoạn khủng hoảng và suy thoái kinh tế trầm trọng, sản lượng thành phẩm của một số nhà máy có giảm thậm chí ngừng sản xuất, tuy nhiên phần sút giảm này được bù đắp bằng việc tăng sản lượng đáng kể từ các nhà máy khác. Tiêu biểu trong trường hợp này là sự đóng cửa của Nhà máy Thép Tấm lá Phú Mỹ, việc ngừng hoạt động của Nhà máy thép POMINA 2, tuy nhiên việc tăng trưởng mạnh mẽ sản lượng của Nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ và hoạt động của Nhà máy Luyện phôi thép POMINA 3 bù đắp lại các sản lượng bị cắt giảm. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Đối với các nhu cầu vận chuyển thiết bị, máy móc cho các khu công nghiệp, các nhà máy mới: trong giai đoạn suy thoái kinh tế gây nên nhiều khó khăn thử thách cho các một số doanh nghiệp, mặt khác nó mở ra cơ hội mở rộng quy mô sản xuất hoặc đầu tư nhà máy mới như: Khu Công Nghiệp Phú Mỹ 3, Công ty Thép Vina Kyoei, Công ty Thép FUCO, Công ty Thép CSVC…chính hiện tượng này làm cho nhu cầu vận chuyển các hàng thiết bị, máy móc cho các công ty này tăng đột biến tuy nhiên cũng ổn định trong một thời gian khá dài từ 2 đến 3 năm cho đến khi hoàn thành việc xây dựng.

Đối với nhu cầu vận chuyển hàng hoá bằng tàu biển tăng: do lượng hàng hoá container về các cảng thuộc khu vực Phú Mỹ còn khá ít nên để tự cứu lấy mình, các cảng này đã chuyển đổi công năng làm thêm các hàng rời hàng xá, chính vì vậy làm cho nhu cầu vận chuyển hàng hoá bằng tàu biển tăng tại khu vực. Thông qua đó nhu cầu bốc dỡ, vận chuyển từ các cảng đến nhà máy tăng rất nhanh: điển hình là nhà máy luyện phôi thép POMINA 3 và nhà máy thép FUCO… sản lượng nguyên vật liệu của hai nhà máy này rất lớn khoảng 150.000 tấn/tháng

Căn cứ vào tình hình vận tải tại Việt Nam

Trong năm 2019 – 2020, do khủng hoảng kinh tế thế giới nên tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam có xu hướng chậm lại. Tuy nhiên đến năm 2021 nền kinh tế đã có dấu hiệu hồi phục. Tốc độ phát triển GDP ghi nhận được trong các năm 2007, 2019, 2020 và 2021 lần lượt là: 8,46%, 6,18%, 5,32% và 6,78%. Theo hiệp hội cảng biển Việt Nam, tốc độ tăng trưởng hàng hóa tăng lần lượt trong bốn năm qua là: 30%, 16%, 7% và 18%. (Cũng theo hiệp hội cảng biển Việt Nam, nếu không tính khối lượng cát xuất khẩu đột biến của năm 2019 và 2020, biến động về hàng hóa thông qua cảng tương ứng với tốc độ phát triển GDP theo đó tăng giảm 1% GDP tương ứng với tăng giảm khoảng 8% khối lượng hàng container).

Theo chiến lược kinh tế – xã hội năm 2022- 2020 do Chính phủ đề ra thì: “Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân 7-8%/năm”. Theo như tốc độ phát triển này cùng với cách tính của hiệp hội cảng biển Việt Nam, thì tác giả có bảng dự báo phát triển hàng container tại Việt Nam như bảng 3.1 sau:

Bảng 3.1: Dự báo mức tăng trưởng vận chuyển hàng hoá từ năm 2013 đến năm 2020

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tại các cảng biển ở TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu đã xuất hiện ngày càng nhiều hàng quá cảnh, để vận chuyển tiếp bằng đường bộ hoặc đường sông đi Campuchia và Lào. Điều này dự báo rằng sẽ có một lượng hàng container đáng kể nữa đang và sẽ phát triển tại Việt Nam.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2 Mục tiêu để xây dựng giải pháp Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Tính từ thời điểm Công ty Trung Việt bắt đầu thành lập tại Việt Nam từ năm 2001 đến năm 2019, thì tốc độ tăng trưởng bình quân của công ty Trung Việt là khoảng 15% đến 20%/ năm. Trong năm 2020 có sự giảm sụt khá lớn, đây là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Nhưng đến năm 2021, thì sự tăng trưởng đã có dấu hiệu hồi phục và theo kết quả kinh doanh trong 2 quý vừa qua của năm 2013 thì tình hình kinh doanh đã có sự tăng trưởng trở lại.

Đánh giá xu hướng phát triển của nền kinh tế thế giới mà đặc biệt là nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (là khu vực có nền kinh tế phát triển và năng động nhất thế giới và cũng được xem là khu vực ít chịu tác động nhất thế giới đối với dịch vụ vận tải), công ty Trung Việt đã đưa ra mục tiêu phát triển chung cho ngành dịch vụ vận tải là phải đạt tốc độ tăng trưởng trung bình là 12% trong giai đoạn 2013 – 2020. Dựa theo mục tiêu phát triển trên và căn cứ vào tình hình thị trường dịch vụ vận tải tại khu vực, Ban Giám đốc công ty Trung Việt đã đưa ra mục tiêu cụ thể phát triển tại thị trường đến năm 2020 theo bảng 3.2 như sau:

Bảng 3.2: Dự báo mức tăng trưởng vận chuyển hàng hoá của Công ty Trung Việt từ năm 2013 đến năm 2020

3.2 Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

3.2.1 Đa dạng hóa dịch vụ vận tải

Đây cũng chính là sứ mệnh của Công ty Trung Việt đã vạch ra đối với thị trường Khu vực miền Đông Nam Bộ. Đối với thị trường này, để thực hiện đa dạng hóa dịch vụ vận tải nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, Công ty Trung Việt cần thực hiện các giải pháp sau:

 • Một là, tăng cường phát triển và mở rộng mạng lưới vận chuyển ra ngoài phạm vi khu vực truyền thống Đông Nam Bộ. Hai thị trường trọng điểm cần thực hiện chính là khu vực miền Trung và miền Tây Nam Bộ. Để thực hiện được mục tiêu này Công ty Trung Việt cần phải thực hiện tuần tự các bước sau đây:
 • Củng cố và giữ vững thị trường trọng điểm là khu vực Bà Rịa Vũng Tàu với các khách hàng thân thuộc lâu năm như Công ty Thép Vinakyoei, Công ty Thép BSV, Công ty thép POMINA, Công ty Tôn Hoa Sen Phú Mỹ…vì đây là các khách hàng thân thuộc lâu năm, nguồn hàng phong phú, số lượng lớn, giá cả có thể đàm phán được mức tốt do họ đảm cảm nhận được thương hiệu, đánh giá được chất lượng dịch vụ cũng như cảm nhận được sự vượt trội của Công ty Trung Việt so với các công ty cùng mảng hoạt động trong địa bàn …Hiện nay doanh thu hằng năm của các khách hàng này chiếm khoảng 70% doanh thu toàn công ty đạt 73,5 tỷ đồng trong năm 2023, lợi nhuận chiếm 55% lợi nhuận chung đạt gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên trong những giai đoạn gần đây tình hình mở rộng đầu tư và phát triển của các nhà máy cũng như các khu công nghiệp tại khu vực Phú Mỹ đang chựng lại, sự cạnh tranh từ các công ty cùng ngành nghề khá cao nên Công ty Trung Việt trong giai đoạn tương lai gần cần phải có những biện pháp thật mạnh mẽ và đúng đắn để giữ vững thị phần của mình như: định dạng lại phân khúc thị trường, phân chia lại từng nhóm khách hàng, xác định và xây dựng chiến lược đa dạng hoá sản phẩm…. Ví dụ đối với Công ty Thép Vinakyoei, Công ty Thép BSV việc an toàn của con người và hàng hoá được đặt lên hàng đầu, chi phí và giá cả không phải là yếu tố quyết định chọn lựa nhà thầu vận tải. Chính vì vậy đối với các khách hàng này, công ty Trung Việt nên xây dựng một đội ngũ phương tiện, nhân viên, giám sát, tài xế chuyên biệt với phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả….đầu tư vào các thiết bị chằng buộc, thiết bị bảo hộ nhằm thực hiện công việc an toàn và hiệu quả nhất. Mặt khác đối với các khách hàng mà giá thành dịch vụ vận chuyển được xem trọng hơn như Công ty thép POMINA, Công ty Tôn Hoa Sen Phú Mỹ thì công ty Trung Việt phải cố gắng hạn chế các chi phí phát sinh, bốc dỡ, vận chuyển và giải phóng hàng nhanh làm tăng hiệu quả hoạt động của phương tiện với giá thành cạnh tranh hơn.
 • Mở rộng phát triển các thị trường vệ tinh như: Bình Dương, Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Đối với các thị trường vệ tinh này đã đánh dấu hoạt động của Công ty Trung Việt, tuy là thị trường vệ tinh không phải thị trường chủ lực nhưng lợi nhuận từ các thị trường này khá khả quan chiếm gần 35%-40% lợi nhuận toàn công ty do nằm trên tuyến đường về của tuyến đường vận chuyển với chi phí thấp. Hiện tại để phát triển và mở rộng các thị trường này, công ty cần mạnh dạn tổ chức thành lập văn phòng, kho bãi tại các khu vực trên. Các nhân viên thuộc các văn phòng này có nhiệm vụ tìm kiến các khách hàng có nhu cầu vận chuyển tới vị trí nằm trên tuyến đường về trong khu vực, các phương tiện khi dã bốc dỡ hàng tại các vị trí này thì nên nằm tại bãi đợi các chuyến hàng hoá về không di chuyển không tải về bãi Phú Mỹ với chi phí đội thêm nhiều nhưng không làm tăng thêm doanh thu. Có như thế mới nâng cao được năng suất hoạt động của phương tiện vận chuyển, nâng cao hiệu quả và tối ưu hoá lợi nhuận. Theo định hướng lâu dài của công ty sẽ chọn khu vực Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh để mở thêm văn phòng đại diện và kho bãi bởi vì khu vực này là trung tâm của các khu vực vệ tinh trong vùng hoạt động của Công ty Trung Việt như Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Long An. Hiện nay Công ty Trung Việt liên kết với Công ty Vận tải Vinh Kim Sơn về việc chia sẽ kho bãi, tuy nhiên việc này có thể mang lại khá nhiều bất tiện khi giao nhận hàng hoá và sữa chữa, hoặc phân chia trách nhiệm cho từng công ty trong trường hợp có sự cố: mất mát thiết bị, cháy nổ, an ninh trật tự khu vực…Chi phí cho việc thuê kho bãi và nhân viên cho văn phòng vào khoảng 30 -triệu đồng một tháng. Chi phí này có thể bù đắp bằng lợi nhuận mang lại từ các chuyến hàng về và các chi phí giảm được khi di chuyển phương tiện không hàng về bãi Phú Mỹ khi hiện nay có khoảng 10-20 phương tiện phải di chuyển như thế hàng ngày. Từ văn phòng này, công ty Trung Việt sẽ tạo lập nên sự hiện diện của mình tại thị trường TP Hồ Chí Minh mà trọng điểm là các khách hàng có hàng hoá xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái, Quận 2, các công ty các khách hàng thân thuộc như: công ty Thép An Hưng Tường, công ty Thép Hoàng An ( Bình Dương), công ty BSV Building (Biên Hoà, Long An, Q7-TP Hồ Chí Minh). Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt
 • Mở rộng phát triển các thị trường mới thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ và miền Trung. Cho đến hiện nay, Công ty Trung Việt có khá nhiều đơn hàng chạy đến hai khu vực trên nhưng do không có hàng về nên khi điều phương tiện đi không hiệu quả, chính vì vậy Công ty Trung Việt thường giao phó lại cho các nhà thầu vận chuyển khác với tỉ lệ lợi nhuận thấp. Việc giải quyết mở rộng thị trường này có thể áp dụng cách thức như củng cố thị trường vệ tinh bao gồm thành lập văn phòng đại diện, tuyển nhân viên quản lý chung cho các thị trường trong khu vực, mạnh dạn mở kho bãi để phương tiện vận chuyển đậu đỗ an toàn, tạo điều kiện cho việc bốc dỡ, nâng hạ hàng hoá, từ đó nguồn hàng sẽ được mang đến một phần cũng thông qua việc nhận thức được sự hiện diện của thương hiệu Trung Việt tại các khu vực nêu trên. Điển hình tuyến Nhơn Trạch – Cần Thơ là hàng thép tiền chế phục vụ cho việc xây dựng nhà máy nhiệt điện Ô Môn – Cần Thơ, tuy còn phụ thuộc vào lịch sản xuất của nhà máy nhưng trung bình hàng ngày Công ty Trung Việt đều có ít nhất một chuyến hàng đi đến công trình và thời gian thực hiện gần một năm nay và hợp đồng được kéo dài đến hết năm 2014. Ngoài ra tuyến đường Vũng Tàu – Đà Nẵng trung bình bảy ngày Công ty Trung Việt có một chuyến hàng đi theo hợp đồng với Công ty Linfox nhà thầu chính của Công ty Thép BSV đã thực hiện hơn hai năm nay và được kéo dài đến năm 2016. Điều đó có nghĩa là công ty Trung Việt có đủ điều kiện và thời gian để thực hiện xây dựng các văn phòng và kho bãi tại các địa phương này. Tính toán một cách cụ thể hơn về chi phí và lợi nhuận chúng ta có thể nhìn nhận một cách như sau: một chuyến hàng Cần Thơ- Hồ Chí Minh khoảng 12 triệu đồng, một chuyến hàng Đà Nẳng – Hồ Chí Minh khoảng 30 triệu đồng. Do chí phí xăng dầu, vé cầu đường… đã được tính toán trong chi phí hàng đi nên công ty sẽ đạt lợi nhuận khoảng 9 triệu đồng cho một chuyến hàng từ Cần Thơ- Hồ Chí Minh và 20 triệu đồng cho tuyến đường Đà Nẵng- Hồ Chí Minh. Nếu tính toán sơ bộ chi phí cho 1 nhân viên là 5 triệu đồng/ tháng, chi phí thuê mặt bằng 5 triệu đồng/ tháng, chi phí kho bãi 15 triệu đồng/tháng thì đối với văn phòng Cần Thơ, chỉ cần lấy được ba đơn hàng trên tháng là công ty đã có lợi nhuận, đối với văn phòng Đà Nẵng là hai chuyến hàng trên tháng. Thông qua các tính toán sơ bộ trên cho ta thấy việc xây dựng văn phòng tại khu vực trên là khá khả thi và có thể thực hiện được đối với công ty Trung Việt.

Hai là, mở rộng các dịch vụ vận tải dựa trên các phương tiện sẵn có. Việc thực hiện nhiệm vụ này cần phải thông qua các bước sau:

 • Xác định loại dịch vụ vận chuyển cần phát triển thêm. Theo ý kiến của tác giả, dựa trên các phương tiện sẵn có, Công ty Trung Việt nên mở rộng vào năm mảng dịch vụ mới là: dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, dịch vụ nâng hạ, bốc dỡ hàng hoá, dịch vụ chằng buộc hàng hoá trên tàu, dịch vụ sắp xếp cảng và công nhân làm hàng, cuối cùng là dịch vụ khai báo hải quan.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng: để thực hiện được dịch vụ này mỗi công ty cần phải đáp ứng các yêu cầu sau: thiết bị phương tiện ô tô đầu kéo phải là loại tốt, phương tiện đặt hàng hoá phải là loại chuyên dụng, mua sắm các thiết bị chằng buộc chuyên dụng cho các hàng hoá siêu trường siêu trọng, nhân lực (giám sát và tài xế lành nghề). Qua bốn yếu tố này Công ty Trung Việt đã đáp ứng được hai yếu tố, chỉ cần đầu tư vào thiết bị đặt hàng hoá và chằng buộc là có thể thực hiện được. Việc đầu tư cho hai loại thiết bị này không quá lớn, số lượng lại không nhiều nên có thể thực hiện được. Đây là mảng dịch vụ tiềm năng vì hiện tại Công ty Trung Việt có khả năng thực hiện tốt công việc, lợi nhuận dịch vụ mang đến lại rất cao và cũng có rất ít đối thủ cạnh tranh trong phân khúc thị trường này. Để mở rộng và thực hiện tốt mảng kinh doanh này công ty Trung Việt cần phải thực hiện tuần tự các bước sau:
 • Mua sắm thêm các thiết bị phục vụ cho công việc chuyên chở hàng quá khổ, siêu trường siêu trọng bao gồm: một ô tô đầu kéo công suất mạnh cung cấp đủ lực kéo cho hàng hoá siêu trọng , hai sơ mi rơ moóc lùn có khả năng kéo dài đến 24m và một sơ mi rơ móc ngắn nhằm phục vụ cho các loại hàng hoá dài quá khổ từ 24m đến 45m, cao đến 4m, hai bộ thiết bị phụ trợ chằng buộc kê đỡ, nâng hạ các loại hàng hoá. Số lượng thiết bị được đầu tư được xác định trên hai khách hàng đầu tiên tại giai đoạn đầu tiên là Nippon Steel và CS Wind đi đến các cảng trung chuyển Tân Cảng Cái Mép và Cảng SITV với lượng hàng ổn định hàng tháng.
 • Xây dựng một quy trình chuẩn cho từng chủng loại hàng hoá, từng chủng loại kích thước, từng chủng loại trọng lượng. Từ đó với từng công việc cụ thể các giám sát vận chuyển có thể thực hiện một cách nhất quán, nhanh chóng và bài bản. Trước tiên cần xây dựng hai quy chuẩn cho hai loại hàng hoá cho hai khách hàng chính đang rất mong muốn hợp tác là Nippon Steel và CS Wind với các mặt hàng: kết cấu thép quá khổ và ống thép tròn quá khổ. Đối với các kết cấu thép quá khổ, công ty Trung Việt đã có nhiều kinh nghiệm trong việc vận chuyển nên việc thực hiện công việc và xây dựng quy trình là công việc nằm trong tầm tay của công ty. Tuy nhiên đối với mặt hàng ống thép quá khổ công ty Trung Việt cần phải chuẩn bị rất cẩn thận về: quy trình, thiết bị chằng buộc (xích, báy, pallet, kệ kê…), rơ moóc có khả năng kéo dài… Thực hiện được các công việc này công ty Trung Việt mới có thể đạt được những bước tiến cơ bản và thâm nhập sâu vào thị trường nhất là việc vận chuyển các thiết bị siêu trường siêu trọng trong sự án xây dựng nhà máy luyện phôi thép VinaKyoei vào năm 2014.
 • Xây dựng các đội ngũ giám sát, nhân viên lái xe có kinh nghiệm trong việc vận chuyển các loại hàng hoá đặc biệt này. Việc vận chuyển các loại hàng hoá này cực kì khó và yêu cầu cẩn thận cao. Các nhân viên tài xế xe lâu năm nhiều kinh nghiệm sẽ được đào tạo bồi dưỡng để có thể thực hiện được các công đoạn vận chuyển này. Các nhân viên có khả năng quản lý có thể được cất nhắc lên làm gíam sát và quản lý công việc.
 • Dịch vụ nâng hạ bốc dỡ hàng hoá: để thực hiện dịch vụ này cần thiết phải có các thiết bị chuyển dụng là xe nâng và xe cẩu chuyên dụng. Các thiết bị này hiện tại Công ty Trung Việt đã trang bị nhằm phục vụ nội bộ những nhu cầu cấp thiết của bản thân công ty. Chính vì vậy nên tận dụng các thiết bị này và nhận các đơn hàng nâng hạ, xếp dỡ hàng hoá cho các công ty khác nhằm tăng hiệu quả hoạt động. Để chuẩn bị cho việc mở rộng dịch vụ này công ty đã đầu tư vào Công ty Sao Việt – một công ty con của Công ty Trung Việt với gần 30 xe nâng hoạt động vào cuối năm 2021. Đến nay tình hình hoạt động của Công ty Sao Việt khá tốt, nhờ sự nhiệt tình của Ban Giám đốc, các Giám sát viên, các Công nhân trực tiếp tiến hành cũng như đã tranh thủ khá tốt các mối quan hệ, các khách hàng sẵn có của công ty mẹ. Tuy nhiên do vẫn trong quá trình bắt đầu thực hiện một mảng kinh doanh mới nên còn khá nhiều sai sót cần phải khắc phục như sau: đầu tư còn khá dàn trải, không theo một định hướng cụ thể, các quyết định còn mang tính cảm tính khá nhiều…Để khắc phục các hạn chế này Công ty phải mạnh dạn thanh lý bán bớt các thiết bị không phù hợp: xe cẩu ít sửa dụng, các xe nâng trùng hợp về khả năng tải trọng, các phương tiện, thiết bị đã quá cũ kỹ…. Ngoài ra công việc kinh doanh còn dàn trải ra khá nhiều mảng khác làm phân tán nguồn lực đã khá mỏng của một công ty mới thành lập như Sao Việt. Có như thế mới tập trung được nguồn lực, tận dụng được cơ hội và đẩy mạnh sự phát triển vào mảng dịch vụ này.
 • Dịch vụ chằng buộc hàng hoá trên tàu: chìa khoá thành công của dịch vụ này là phải cố gắng xây dựng được đội ngũ giám sát, công nhân lành nghề có thể thực hiện được công việc một cách an toàn, bài bản và hiệu quả. Công ty Trung Việt đã được mời hợp tác với các công ty cung ứng nhân lực và từng đó có thể nhận các hợp đồng chằng buộc hàng hoá cho tàu. Tuy nhiên, do kinh nghiệm trong lĩnh vực này có khá ít, Công ty Trung Việt nên thực hiện các công việc chằng buộc đơn giản trước như: phôi thép, tôn cuộn sau đó có thể tiến hành thực hiện các công việc có tính phức tạo cao hơn như chằng buộc container, chằng buộc thiết bị, máy móc. Phát triển thành công các dự án trước đây đối với các mặt hàng tôn cuộn của Công ty Tôn Hoa Sen, phôi thép của Công ty Thép FUCO, tuy nhiên đa phần các công việc này được thực hiện bởi các nhà thầu phụ, không phải là nhân viên chính thức của Công ty Trung Việt. Nhưng cũng phải nhìn nhận đây là cơ hội cho các nhân viên của công ty Trung Việt hoc tập kinh nghiệm, thực tập dưới sự giám sát của các kĩ sư có kinh nghiệm, tự học tập và tích luỹ kinh nghiệm cho chính bản thân mình và phục vụ ngược lại cho công ty. Bước tiếp theo phải tiến hành xây dựng đội ngũ giám sát và công nhân của riêng công ty có thể thực hiện tốt các công việc này và mở rộng dịch vụ ra các mặt hàng khác như chằng buộc thiết bị, chằng buộc container. Công ty đã kết hợp với Công ty Trung Hiếu và Công ty Tân Thành cung cấp công nhân và giám sát để thực hiện công việc trong thời gian đầu, và sau thời gian khoảng 2 năm, công ty Trung Việt có thể tiến hành tự thực hiện các mảng công việc này. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt
 • Dịch vụ sắp xếp cảng và công nhân làm hàng: do việc vận chuyển, bốc dỡ, nâng hạ hoặc chằng buộc thường được Công ty Trung Việt nên các chủ hàng thường giao trọn gói cho công ty Trung Việt thực hiện thông báo, đặt cầu cảng sao cho phù hợp nhất cho công việc. Công việc này khá đơn giản, chỉ cần cố gắng liên lạc và sắp xếp giữa các cảng cho tàu cập bên tuy nhiên lợi nhuận của công việc này khá cao, do phần lợi nhận được tính cho áp dụng cho khối lượng hàng hoá rất lớn. Công ty Trung Việt nên kết hợp với Công ty Trung Hiếu để cung cấp công nhân làm hàng. Bằng kinh nghiệm của mình Công ty Trung Việt sẽ thực hiện giám sát, điều phối các công việc và giữa các bên liên quan. Ngoài ra cần phải nhanh chóng mở mối quan hệ cũng như kết hợp trực tiếp với các cảng chuyên làm các hàng xá như Bà Rịa Serece, SITV, Tân Cảng Cái Mép, SP PSA. Thông qua các mối quan hệ kết hợp này, các khách hàng của mình các nhà máy có thể chọn lựa các cảng phù hợp với loại hàng hoá và cung đường, giảm thiểu chi phí phụ trội cho khách hàng thông qua việc rút ngắn cự ly vận chuyển.
 • Dịch vụ khai báo hải quan: đây là mảng dịch vụ mà Công ty Trung Việt cần chú trọng phát triển trong tương lai gần. Do đang thời kì kinh tế khủng hoảng nên lượng hàng hoá về tại khu vực cảng Bà Rịa Vũng Tàu còn khá ít, tuy nhiên mảng dịch vụ này sẽ bùng nổ khi thị trường vận chuyển hàng hoá khôi phục. Hiện nay công ty cũng đã chuẩn bị một nhân sự có kinh nghiệm để đảm nhiệm nhiệm vụ này. Cùng với mối quan hệ của mình với các khách hàng và các đơn vị hữu quan, Công ty Trung Việt tự tin có thể phát triển và thành công. Để chuẩn bị và tiến hành công việc này Công ty Trung Việt phải tuần tự thực hiện các công việc sau: chuẩn bị, tuyển dụng nhân viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực, kết hợp với các công ty làm dịch vụ khai báo hải quan tại TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị trước cho công việc. Bước thứ hai là phải tiến hành các hoạt động quảng bá Maketing về dịch vụ mới này, và một số thành công đầu tiên là đã lấy được nhiều đơn hàng nhập thiết bị xây dựng của nhà máy mới Vina Kyoei.
 • Dịch vụ sửa chữa và cung cấp phụ tùng, thiết bị phương tiện vận chuyển: đây là mảng dịch vụ tồn tại đã khá lâu khi công ty mới được thành lập, tuy nhiên dịch vụ này đa phần chỉ cung cấp cho các phương tiện nội bộ của công ty và một phần nhỏ các công ty khác. Khi số lượng phương tiện vận chuyển tăng lên, cần giảm thiểu các chi phí di chuyển để sửa chữa, Công ty Trung Việt đã có định hướng đầu tư vào garage sửa chữa nhằm phục vu cho nội bộ công ty, tuy nhiên để định hướng phát triển mảng dịch vụ này cho các khách hàng khác là chưa được đề cập. Chính vì vậy theo kiến nghị của tác giả, công ty nên xây dựng mộ chiến lược lâu dài cho mảng dịch vụ này với các bước đi đầu tiên là nhằm phục vụ cho các phương tiện thiết bị nội bộ. Để làm được điều này, Công ty Trung Việt bước đầu phải kết hợp với các garage sửa chữa tại TP Hồ Chí Minh nhằm liên kết cung cấp nhân lực cũng như các phụ tùng sửa chữa nhằm tạo điều kiện cho các kĩ thuật viên của công ty có cơ hội học tập tích luỹ kinh nghiệm… Để thuyết phục các garage hợp tác, công ty sẵn sàng chia sẽ lợi nhuận cho đối tác từ các hoạt động kinh doanh. Sau đó đầu tư mạnh mẽ vào các thiết bị máy móc chuyên dùng, các kho bãi chức phụ tùng nhằm đáp ứng kịp thời khi cần thay thế và tăng cường quảng bá đến các khách hàng và các công ty vận tải khác. Đây là một mảng đầu tư không mới tuy nhiên thị trường có nhu cầu lớn và chất lượng dịch vụ khá kém như thị trường Phú Mỹ sẽ là một mảng đầu tư đầy tiềm năng, không những phục vụ cho chính nội bộ công ty mà còn tạo nên khác biệt thậm chí mang về lợi nhuận lớn cho kết quả hoạt động của công ty.

Ba là, đẩy nhanh tiến độ giao nhận hàng hoá, tăng cường hiệu quả hoạt động của phương tiện vận chuyển với các bước cụ thể như sau:

 • Thống nhất tổng kết, hoàn thành và thực hiện sổ tay an toàn, sổ tay quy trình chằng buộc tổng thể áp dụng cho toàn bộ công ty. Trong đó nếu nhà máy, khách hàng nào có quy định riêng biệt thì ghi chú và áp dụng một cách triệt để và nhất quán. Với phương án này giúp các tài xế nắm được những yêu cầu cần thiết cần phải làm, và sẽ lên phương án chuẩn bị trước khi vận chuyển cũng như đẩy nhanh tiến độ bốc dỡ hàng hoá.
 • Đầu tư cho các tài xế các thiết bị chằng buộc, che phủ, cọc kê hàng …đầy đủ, các thiết bị phải đảm bảo kiểm tra hàng tháng về số lượng cũng như chất lượng để tránh tình trạng bị từ chối cho lấy hàng khi thiếu các dụng cụ này.
 • Tiến hành mở các khoá đào tạo nâng cao kĩ năng chằng buộc, che phủ hàng hoá để các nhân viên mới có thể cập nhật các thông tin và có thể chủ động thực hiện một các bài bản. Ngoài ra, việc đào tạo trong cách ứng xử khi lấy hàng, khi giải quyết các tình huống trong nhà máy cũng góp phần rút gắn thời gian giải phóng hàng hoá và phương tiện vận chuyển.
 • Tiến hành mua sắm các công cụ chằng buộc mới, thay thế các công cụ cũ hiện tại gây lãng phí thời gian và công sức của nhân viên cũng như có thể gây nguy hiểm trong quá trình thực hiện chằng buộc. Với các công cụ mới này các nhân viên tài xế có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.
 • Tiến hành đào tạo nhân viên mới và áp dụng phương tiện khoa học kĩ thuật mới và việc điều hành xe như: thiết bị định vị hành trình GPS, hệ thống thông báo bằng tin nhắn hàng loạt…Bằng sự hổ trợ của các thiết bị này, nhân viên điều hành có thể biết chính xác cụ thể vị trí các phương tiện vận chuyển để điều phối một cách hợp lý và hiệu quả. Hệ thống thông báo thông tin bằng tin nhắn hàng loạt giúp cho người điều hành có thể thông tin đế tất cả các nhân viên tài xế lên các thông tin quan trọng, các yêu cầu của khách hàng hoặc các tuyến đường cần phải đi một cách nhanh chóng, không phải làm thủ công liên lạc từng người như trước kia. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt
 • Tư là, tăng cường khả năng thực hiện dịch vụ vận chuyển an toàn nhất không chỉ cho hàng hoá của các khách hàng mà còn bảo vệ an toàn cho các nhân viên công ty, người cùng tham gia giao thông và phương tiên vận chuyển.
 • Để thực hiện công tác này cần phải hoàn thành tiêu chuẩn an toàn riêng của công ty. Hiện nay Công ty Trung Việt vận chưa có tiêu chuẩn an toàn riêng bao gồm: các yêu cầu đối với tài xế trước khi vận hành xe, các bước kiểm tra trược khi vận hành, thực hiện bảo trì bảo dưỡng định kì…Đây là một công tác khá quan trọng nhằm tăng cường khả năng vận hành của thiết bị vận chuyển, tăng tuổi thọ cũng như giảm thiểu rủi ro hỏng hóc trên đường.
 • Thực hiện đánh giá nội bộ về tính năng hiệu quả và vận chuyển hàng hoá cho từng cá nhân tài xế. Từ đó sẽ tiến hành các bước tiếp theo để nâng cao tinh thần trách nhiệm của các nhân viên này.
 • Liên tục đào tạo kĩ năng cho các nhân viên mới cũng như trao dồi thêm cho các nhân viên cũ, kết hợp cập nhât các thông tin về an toàn giao thông, thông tin kĩ thuật phương tiện cho các nhân viên của mình. Mở các lớp đào tạo nâng cao tay nghề nội bộ trong công ty về việc sữa chữa xe, các phương pháp chằng buộc, các phương án vận chuyển hàng hoá.
 • Thực hiện các thi đua về an toàn trong vận hành trong các phương tiện vận chuyển. Tiêu chí thi đua không những phải xây dựng trên doanh số đạt được hàng tháng đồng nghĩa với tần suất hoạt động của xe mà còn là mức độ đánh giá hư hỏng, mức độ thay thế các phụ tùng, thiết bị hỗ trợ, an toàn trong vận chuyển cũng như các kiết thức về an toàn giao thông, về kĩ thuật…
 • Năm là, nâng cao chất lượng phương tiện vận chuyển cũng như các thiết bị hỗ trợ. Với mục tiêu này, công ty Trung Việt phải tiến hành song song các công việc sau:
 • Tiến hành lâp các tiêu chuẩn bảo trì, bảo đưỡng, các lịch trình bảo trì phương tiên vận chuyển khi đến hạn. Hiện nay do đa phần các phương tiện vận chuyển được mua lại từ các nước phát triển thải ra nên việc nâng cao chất lượng của các phương tiện này cũng khá khó khăn về nguồn phụ tùng, quy trình bảo dưỡng, nhân công…bên cạnh đó giá thành thiết bị mới lại khá đắt và không đảm bảo hiệu quả về kinh tế. Tuy nhiên để phương tiện có chất lượng tốt và phục vụ lâu dài bền bỉ thì công ty nhất thiết phải xây dựng phương án bảo trì bảo dưỡng và lịch trình thực hiện các phương án này. Ngoài ra, khi tiến hành mua sắm các phương tiện thiết bị, công ty có thể mua sắm trực tiếp với các nhà cung cấp nước ngoài để đạt được giá thành và chất lượng tốt hơn hẵn so với việc mua sắm thông qua các trung gian như hiện nay.
 • Tiến hành xây dựng trung tâm sữa chữa bảo dưỡng thiết bị riêng phục vụ cho chính công ty là một trong các vấn đề cấp bách. Hiện nay công ty đã có một xưởng sữa chữa riêng, tuy nhiên tay nghề của các kĩ thuật viên còn khá yếu, không thể thực hiện được các phần sửa chữa phức tạp liên quan máy móc, hộp số… và đa phần phải điều phối xe thực hiện sửa chữa tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Việc điều phối này mang tính rủi ro khá cao do hư hỏng trong quá trình di chuyển, chi phí nhiên liệu cầu đường tăng cao phục vụ quá trình di chuyển….Và việc đầu tư này cũng sẽ làm tăng khả năng thu hút các khách hàng khách có nhu cầu sữa chữa tại khu vực, và mở rộng ra các thiết bị chuyên dùng khác như xe nâng, xe cẩu…

3.2.2 Hoàn thiện chính sách giá dịch vụ vận tải Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Để chính sách giá cước vận tải được hoàn thiện hơn, công ty Trung Việt cần thực hiện thêm một số biện pháp sau:

 • Một là, cân đối, cố gắng xây dựng mức giá thực hiện dịch vụ vận chuyển một cách hợp lý, cạnh tranh và phù hợp với thị trường mở trong khu vực. Để thực hiện tốt phương án này, công ty Trung Việt cần phải hoàn thành từng bước công việc sau:
 • Nhằm củng cố và giữ vững thị trường trọng điểm là khu vực Bà Rịa Vũng Tàu với các khách hàng thân thuộc lâu năm như Công ty Thép Vinakyoei, Công ty Thép BSV, Công ty thép POMINA, Công ty Tôn Hoa Sen Phú Mỹ…vì đây là các khách hàng thân thuộc lâu năm, nguồn hàng phong phú, số lượng lớn, giá cả có thể đàm phán được mức tốt do họ đảm cảm nhận được thương hiệu, đánh giá được chất lượng dịch vụ cũng như cảm nhận được sự vượt trội của công ty Trung Việt so với các công ty cùng mảng hoạt động trong địa bàn . Tuy nhiên trong những giai đoạn gần đây tình hình mở rộng đầu tư và phát triển của các nhà máy cũng như các khu công nghiệp tại khu vực Phú Mỹ đang chựng lại, sự cạnh tranh từ các công ty cùng ngành nghề khá cao nên Công ty Trung Việt trong giai đoạn tương lai gần cần phải có những biện pháp xây dựng cơ chế giá mới hợp lý để giữ vững thị phần của mình. Đối với các công ty vận tải khác cùng khu vực, Công ty Trung Việt xây dựng một mức giá cao hơn so với mặt bằng chung vì tính chất và chất lượng dịch vụ của Công ty Trung Việt vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên công ty của phải có những chiến lược định giá trong giai đoạn các thị trường đểu có xu hướng giảm như hiện nay, đa phần các nhà máy đều cắt giảm chi phí và áp dụng chính sách giảm giá đối với các nhà thầu phụ cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên nếu đã giảm giá thì sau này công ty khó có thể đàm phán giá lên cao như thời điểm ban đầu được, để khắc phục điều này công ty có thể áp dụng các chính sách giảm giá tuy nhiên không thể hiện một cách rõ rệt như: áp dụng chính sách tín dụng tốt hơn, giảm các chi phí phụ thu thêm (nâng hạ hàng hoá, rút/đóng container…)… Đối với các nhà máy, các khách hàng thật sự khó khăn có thể áp dụng chính sách giảm giá dịch vụ ở đây được tính toán cho năm 2014 là từ 5-7% so với đơn giá áp dụng cho, tuy nhiên cũng cần phải giải thích rõ ràng với các khách hàng của công ty đây là chính sách hỗ trợ và tri ân khách hàng được áp dụng trong ngắn hạn nhằm giúp các nhà máy, khách hàng thân thuộc và bản thân công ty Trung Việt vượt qua được giai đoạn suy thoái của thị trường, chứ không thể áp dụng cho dài hạn được. Có như thể mới thể hiện sự hỗ trợ và gắn kết giữa các công ty trong giai đoạn khó khăn này.
 • Xây dựng và mở rộng dịch vụ vận tải tại các thị trường vệ tinh Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Theo như phân tích tại chương hai, giá thành dịch vụ vận chuyển hàng đi từ khu vực Bà Rịa Vũng Tàu về các khu vực vệ tinh còn khá cao so với mặt bằng chung. Đây là yếu tố chính tác động nên giá thành cao hơn so với thị trường do chi phí vận chuyển hàng đi phải bao gồm thêm chi phí nhiên liệu, chi phí đường cho chiều về. Việc xây dựng thành công nguồn hàng tại các khu vực vệ tinh này sẽ giúp cho công ty sẽ có phương án tính toán giá thành hợp lý hơn bằng việc thành lập văn phòng đại diện và kho bãi cho thiết bị đậu đổ, bốc dỡ, nâng hạ hàng hoá. Theo như phân tích chi phí tại phần giải pháp xây dựng và mở rộng các văn phòng tại Thủ Đức, Cần Thơ và Đà Nẵng thì mỗi văn phòng chỉ cần lấy thêm từ hai đến ba chuyến hàng cho địa phương Cần Thơ, Đà Nẵng và khoảng 15 chuyến hàng cho văn phòng Thủ Đức. Đây là mức chỉ tiêu khá thấp cho một văn phòng đại diện tuy nhiên qua đó cũng mở ra các biện pháp xây dựng chiến lược giá cho thị trường này như: áp dụng giá mặt bằng thị trường mang lại lợi nhuận cao hoặc cân đối lợi nhuận và chi phí có thể đưa ra một mức giá tốt hơn cho khách hàng trong giai đoạn đầu phát triển, mở rộng và chiếm lĩnh thị trường.
 • Giảm thiểu các chi phí sửa chữa và rủi ro hỏng hóc phương tiện vận chuyển bằng cách thiết lập lịch bảo trì bảo dưỡng và thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Bên cạnh đó việc xây dựng garage sửa chữa tại công ty cũng giúp giảm thiểu khá nhiều chi phí cũng như rủi ro cho việc sửa chữa này. Hiện nay đa phần các hỏng hóc nặng đều phải đưa phương tiện lên TP Hồ Chí Minh để sửa chữa, chi phí di chuyển khoảng 2 triệu đồng/ chuyến, do garage sửa chữa hiện hữu của công ty không thực hiện được các công việc sửa chữa có tính chất phức tạp…Để giảm thiểu các chi phí này Công ty Trung Việt cần phải đầu tư vào garage sửa chữa theo từng bước sau. Đầu tiên kết hợp với các nhà cung cấp, các garage sửa chữa xe tải nặng tại TP Hồ Chí Minh như: garage Sơn Huế, garage Thành Huế, garage Tân Thanh…cung cấp các kĩ thuật viên làm việc trực tiếp tại garage Trung Việt, như vậy sẽ giảm thiểu các chi phí di chuyển phương tiện và cũng tạo điều kiện cho các nhân viên kĩ thuật của Công ty Trung Việt có thể học tập nâng cao tay nghề. Tiếp theo, đầu tư vào kho phụ tùng dự trữ, không những cung cấp cho nội bộ công ty mà còn có cơ hội kinh doanh cung cấp cho các công ty vận tải khác trong cùng khu vực. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt
 • Thiết lập, xây dựng các nhà thầu phụ bốc dỡ, nâng hạ, chằng buộc hàng hoá tại các điểm bốc dỡ hàng hoá, nhằm có thể đưa các phương án dịch vụ trọn gói cho khách hàng với chi phí cạnh tranh hơn. Hiện tại với nhà thầu bốc dỡ cũng là công ty con của Công ty Trung Việt là Công ty Sao Việt, giá thành chí phí của công ty là khá cạnh tranh và được tính toán ưu ái khá nhiều cho công ty mẹ. Điều này là một lội thế mà các công ty vận tải khác chưa xây dựng được. Ngoài ra còn phải thiết lập các mối quan hệ tốt với các công ty cung cấp công nhân các dịch vụ tại các cảng, các ICD như công ty Trung Hiếu, công ty Tân Thành, công ty Vũng Tàu… đây cũng một giải pháp phục vụ định hướng mở rộng các dịch vụ của Công ty Trung Việt.
 • Xây dựng đội ngũ quản lý tốt có kinh nghiệm và nghiệp vụ cao để có thể tinh giảm đội ngũ nhân viên, giảm thiểu chi phí quản lý cho công ty. Để thực hiện được mục tiêu này đầu tiên cần phải xây dựng được sổ tay an toàn, sổ tay sữa chữa và các sổ tay khác…đó là các sổ tay đúc kết các kinh nghiệm của các nhân viên lâu năm. Thông qua đó mở các lớp đào tạo hàng tháng cho các nhân viên của công ty về các kĩ năng cụ thể như: kĩ năng lái xe an toàn, kĩ năng chằng buộc, kĩ năng giải quyết các vấn đề hỏng hóc trên đường… Mặt khác cần phải xây dựng các quy trình chính thống để tất cả các nhân viên cần phải thực hiện như là một kim chỉ nam trong tất cả các hoạt động của công ty.
 • Tăng cường hợp tác với các nhà thầu phụ cung cấp dịch vụ cảng, dịch vụ công nhân làm hàng và các dịch vụ bổ trợ khác. Đối với các nhà máy, do số lượng vận chuyển hàng lớn nên cự ly vận chuyển giảm đi vài km cũng tác động khá nhiều vào chi phí. Với các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, Công ty Trung Việt có thể xây dựng các chính sách giá linh hoạt với các đơn giá khác nhau để các nhà máy kho bãi có thể chọn lựa tuỳ theo khả năng của mình mà chọn lựa các nhà thầu phụ cung cấp dịch vụ.

Hai là, giảm thiểu các phụ thu trong quá trình vận chuyển. Để thực hiện mục tiêu này chúng ta phải hoàn thành các phương án sau:

 • Tăng cường khả năng làm việc hiệu quả của nhân viên Điều hành, tất cả việc phân bồ phương tiện vận chuyển phải được thực hiện một cách hiểu quả và hợp lý, trách tình trạnh điều phối phương tiện không phù hợp gây tình trạnh cần chuyển đổi phương tiện, tăng phụ phí cho khách hàng.
 • Thiết lập các quan hệ tốt với khách hàng, thường xuyên bàn bạc trao đổi với khách hàng về việc sắp xếp và điều phối phương tiện vận chuyển, hạn chế tói đa tình trạng kẹt hoặc thiếu xe cục bộ bởi các lý do chủ quan, và ảnh hưởng đến chi phí neo xe khi không hạ, bốc dỡ được hàng hoá.
 • Thiết lập, xây dựng các nhà thầu phụ bốc dỡ, nâng hạ, chằng buộc hàng hoá tại các điểm bốc dỡ hàng hoá, nhằm có thể giảm thiểu các phụ phí này. Như đã nêu trên công ty đã liên kết với một số nhà cung cấp dịch vụ với chi phí rất tốt như: Công ty Sao Việt, Công ty Việt Long, Công ty Tân Thành…Với mạng lưới liên kết này công ty Trung Việt mở ra một chọn lựa mới cho khách hàng là có thể giao tất cả các công việc thuộc cung đoạn như: nâng/hạ hàng hoá, bốc dỡ, vận chuyển, khai báo hải quan, chằng buộc… thành một gói dịch vụ lớn. Có như thế tạo điều kiện cho Trung Việt có thể đàm phán một giá tốt hơn đối với nhà cung cấp và điều đó có nghĩa giá thành Trung Việt đưa ra cho khách hàng sẽ thấp hơn giá thành tổng của từng chi phí dịch vụ riêng rẽ.
 • Ba là, cần có chính sách tín dụng với các khách hàng lớn và khách hàng thường xuyên. Cụ thể là đối với các khách hàng lớn có nhiều lô hàng qua công ty Trung Việt, thì có thể gia hạn thời gian thanh toán đối với những lô hàng đầu thêm vài ngày. Vì làm như thế khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi đi qua dịch vụ vận tải của công ty Trung Việt trong khi rủi ro xảy ra là rất thấp. Bởi vì, công ty Trung Việt còn đang giữ của khách hàng các lô hàng khác cũng đang đi trên dịch vụ của công ty Trung Việt.
 • Đối với khách hàng gián tiếp (là các đại lý giao nhận làm dịch vụ hoặc ủy thác): thì cần phải có chính sách giá linh hoạt và mềm dẻo vào các thời điểm khác nhau như lúc thiếu hàng thì phải giảm giá để thu hút hàng hóa của họ và ngược lại lúc hàng nhiều thì áp dụng giá như các khách hàng thân thuộc (100% giá thị trường) thậm chí cao hơn một chút nhằm giành khách hàng của họ. Bởi tính chất của khách hàng này là không trung thành vào bất cứ hãng tàu nào mà chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Nghĩa là họ sẵn sàng từ bỏ hãng dịch vụ vận tải của Công ty Trung Việt này để đi qua hãng khác khi có giá cước vận tải thấp hơn. Hiện nay số lượng khách hàng này tăng lên đáng kể.
 • Đối với khách hàng trực tiếp (là các công ty nhà máy, cảng làm việc trực tiếp): áp dụng theo giá thị trường nhưng có những chế độ khuyến mãi như: gởi tiền hoa hồng, tặng quà, mời đến các buổi tiệc lớn của công ty vào dịp lễ, cuối năm… để nhằm kết chặt mối quan hệ và duy trì sự ủng hộ và hợp tác dài lâu. Riêng đối với những khách hàng đi thường xuyên, số lượng lớn thì ngoài các khoản hoa hồng thì có thể áp dụng giá giảm hơn so với thị trường theo những mức khác nhau. Đa phần thời gian tín dụng của dịch vụ vận tải thường từ 15-30 ngày tuỳ theo các đơn hàng khác nhau. Đối với các khách hàng thân thuộc, đã có thời gian lâu dài sử dụng dịch vụ của công ty Trung Việt thì cỏ thể áp dụng tăng thêm tín dụng từ 10-15 ngày. Qua đó cũng thể hiện lòng tri ân của công ty Trung Việt đối với nhóm khách hàng này.
 • Bốn là, có chính sách chi tiền hoa hồng cho khách hàng trực tiếp thân thuộc với lượng hàng hoá lớn và thường xuyên. Nghĩa là những khách hàng này có quyền chỉ định, chọn lựa và sử dụng công ty vận chuyển trong một thời gian dài. Chính sách này nhằm khuyến khích họ tiếp tục chỉ định công ty Trung Việt cho các lô hàng khác. Nếu làm được điều này, Công ty Trung Việt sẽ thu hút được một lượng hàng hoá ổn định và lâu dài.

Bảng 3.3: Bảng giá đề nghị áp dụng cho dịch vụ vận chuyển hàng container cho các khách hàng thường xuyên

Bảng 3.4: Bảng giá đề nghị áp dụng cho dịch vụ vận chuyển hàng rời cho các khách hàng thường xuyên

Năm là, cần có chính sách giá rẻ đối với tuyến đường vận chuyển trọng điểm Bà Rịa Vũng Tàu – TP Hồ Chí Minh cho các khách hàng thường xuyên thân thuộc hoặc có các chính sách thanh toán tốt. Áp dụng chính sách giảm giá trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay tính bằng 95% giá của mặt bằng năm 2013 theo Bảng 3.3 áp dụng cho giá vận chuyển hàng container và Bảng 3.4 áp dụng cho vận chuyển hàng rời được trình bày sau đây.

Đây là những tuyến mà công ty Trung Việt thường thực hiện với khối lượng hàng hoá rất lớn. Điều này mang đến cho công ty Trung Việt nhiều thuận lợi như sau:

Tạo danh tiếng tốt trên thị trường, giúp khách hàng liên tưởng công ty Trung Việt là nhà vận chuyển có giá cước vận tải cạnh tranh tốt nhất. Theo như phân tích tại phần mở rộng thị trường, đây là thị trường thân thuộc của công ty Trung Việt nhưng hiện nay đã gặp phải khá nhiều sự cạnh tranh của các nhà vận tải khác. Tuy áp dụng chính sách giá cao tuy nhiên trong thời điểm khó khăn này, công ty Trung Việt nên đưa ra các chính sách mềm dẻo và linh hoạt hơn để góp phần chia sẽ khó khăn của các khách hàng thân thuộc cũng như thể hiện lòng tri ân của công ty Trung Việt đối với các công ty này. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Công ty Trung Việt sẽ thu được thêm các khoản lợi nhuận đáng kể từ các nguồn hàng về tập trung tại khu vực này cũng như các khu vực lân cận do các công ty có tiềm chính về kinh tế đang tận dụng cơ hội để đẩy mạnh đầu tư các nhà máy mới các kho bãi mới nhằm đón đầu sự phục hồi của nền kinh tế trong vài năm kế tiếp. Co nhận thực được sự chân thành và tri ân của công ty Trung Việt trong giai đoạn khó khăn thì các khách hàng này mới có thể mạnh dạn hơn trong việc sử dụng dịch vụ của công ty cho các dự án mới.

Sáu là, bên cạnh chính sách giá linh hoạt để thu hút khách hàng, thì công ty còn phải tập trung vào việc cắt giảm chi phí. Vì điều này tác động tích cực đến lợi nhuận của công ty cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường. Cụ thể công việc này hiện nay được thực hiện như sau:

 • Tăng cường khả năng làm việc hiệu quả của nhân viên Điều hành, tất cả việc phân bồ phương tiện vận chuyển phải được thực hiện một cách hiểu quả và hợp lý, tránh tình trạnh điều phối phương tiện không phù hợp gây tình trạng cần chuyển đổi phương tiện, tăng phụ phí cho khách hàng.
 • Thiết lập các quan hệ tốt với khách hàng, thường xuyên bàn bạc trao đổi với khách hàng về việc sắp xếp và điều phối phương tiện vận chuyển, hạn chế tối đa tình trạng kẹt hoặc thiếu xe cục bộ bởi các lý do chủ quan, và ảnh hưởng đến chi phí neo xe khi không hạ, bốc dỡ được hàng hoá.
 • Thiết lập, xây dựng các nhà thầu phụ bốc dỡ, nâng hạ, chằng buộc hàng hoá tại các điểm bốc dỡ hàng hoá, nhằm có thể giảm thiểu các phụ phí này. Qua đó giúp cho khách hàng thấy được thiện chí của công ty Trung Việt và cũng là bước khởi đầu cho công ty phát triển them các dịch vụ mới.
 • Xây dựng và mở rộng dịch vụ vận tải tại các thị trường vệ tinh Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh. Theo như phân tích tại chương hai, giá thành dịch vụ vận chuyển hàng đi từ khu vực Bà Rịa Vũng Tàu về các khu vực vệ tinh còn khá cao so với mặt bằng chung. Đây là yếu tố chính tác động nên giá thành cao hơn so với thị trường do chi phí vận chuyển hàng đi phải bao gồm thêm chi phí nhiên liệu, chi phí đường cho chiều về. Việc xây dựng thành công nguồn hàng tại các khu vực vệ tinh này sẽ giúp cho công ty sẽ có phương án tính toán giá thành hợp lý hơn bằng việc thành lập văn phòng đại diện và kho bãi cho thiết bị đậu đổ, bốc dỡ, nâng hạ hàng hoá.
 • Giảm thiểu các chi phí sửa chữa và rủi ro hỏng hóc phương tiện vận chuyển bằng cách thiết lập lịch bảo trì bảo dưỡng và thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Bên cạnh đo việc xây dựng garage sửa chữa tại công ty cũng giúp giảm thiểu khá nhiều chi phí cũng như rủi ro cho việc sửa chữa này. Kết hợp với các garage sửa chữa trên các tuyến đường của công ty để khắc phục kịp thời các hư hỏng, giảm các chi phí di chuyển hoặc gửi phụ tùng sửa chữa từ nơi khác đến.
 • Thiết lập, xây dựng các nhà thầu phụ bốc dỡ, nâng hạ, chằng buộc hàng hoá tại các điểm bốc dỡ hàng hoá, nhằm có thể đưa các phương án dịch vụ trọn gói cho khách hàng với chi phí cạnh tranh hơn.
 • Xây dựng đội ngũ quản lý tốt có kinh nghiệm và nghiệp vụ cao để có thể tinh giảm đội ngũ nhân viên, giảm thiểu chi phí quản lý cho công ty. Mở các lớp đào tạo nhằm truyền đạt các kinh nghiệm từ các nhân viên lâu năm lành nghề đến các nhân viên mới, qua đó càng ngày càng hoàn thiện công tác quản lý, tạo đột phá trong nghiệp vụ từng người và là tiền đề tạo nên hiệu quả công việc.

3.2.3 Mở rộng và nâng cao chất lượng kênh phân phối Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Một là, xây dựng và mở rộng dịch vụ vận tải tại các thị trường vệ tinh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.

 • Theo như phân tích tại chương hai, giá thành dịch vụ vận chuyển hàng đi từ khu vực Bà Rịa Vũng Tàu về các khu vực vệ tinh còn khá cao so với mặt bằng chung. Đây là yếu tố chính tác động nên giá thành cao hơn so với thị trường do chi phí vận chuyển hàng đi phải bao gồm thêm chi phí nhiên liệu, chi phí đường cho chiều về.
 • Việc xây dựng thành công nguồn hàng tại các khu vực vệ tinh này sẽ giúp cho công ty sẽ có phương án tính toán giá thành hợp lý hơn bằng việc thành lập văn phòng đại diện và kho bãi cho thiết bị đậu đổ, bốc dỡ, nâng hạ hàng hoá.
 • Xây dựng văn phòng, kho bãi và nhân viên tại khu vực đã chọn lựa là Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Tuyển các nhân viên có kinh nghiệm quản lý văn phòng này, mở rộng sự hiện diện của công ty Trung Việt đặt biệt ra khu vực Cát Lái, Bình Dương, Đồng Nai nơi mà Trung Việt đã có một nền tảng khá tốt với nhiều khách hàng lớn thân thuộc.
 • Kết hợp với các nhà thầu vận chuyển khác tại khu vực nhằm chia sẽ hàng hoá khi thiếu hụt cục bộ phương tiện vân chuyển hoặc thực hiện các dự án giải phóng hàng hoá khó yêu cầu một lượng lớn các phương tiện vận chuyển.
 • Hai là, xây dựng mở rộng thi trường cho khu vực miền Tây Nam Bộ và miền Trung
 • Kết hợp với việc xây dựng thị trường mục tiêu tại Cần Thơ, công ty cần phải có chính sách mở rộng phạm vi hoạt động tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, đặc biệt là tuyến đường Cần Thơ- Hồ Chí Minh- Bà Rịa Vũng Tàu. Với các dự án đang thực hiện tại Cần Thơ, hiện tại số lượng phương tiện vận chuyển hàng hoá tại Cần Thơ khoảng 1 chuyến ngày cho nên việc xây dựng thành công văn phòng này sẽ giúp cho công ty thu được khá nhiều lợi nhuân cho các chuyến hàng về.
 • Xây dựng mạng lưới hàng hoá tại miền Tây Nam bộ lấy Cần Thơ làm trọng điểm, để tiến hành tập kết hàng hoá từng các tỉnh lân cận. Từ đó có thể tận dụng được các xe tại Cần Thơ và tối đa được nguồn hàng hoá cần chuyển về TP Hồ Chí Minh.
 • Xây dựng mạng lưới hàng hoá tại khu vực miền Trung, lấy tâm điểm là TP Đà Nẵng để tập trung hàng hoá cần vận chuyển về các tỉnh phía Nam. Như mục đích xây dựng văn phòng Cần Thơ, văn phòng Đà Nẵng cũng phải nên được xây dựng nhằm tối đa hoá các phương tiện vận chuyển tại địa bàn này.
 • Kết nối xây dựng mạng lưới các nhà thầu vận chuyển nhỏ để thu gom các hàng hoá lẻ tại các thị trường về tập trung tại kho bãi thuộc một tỉnh của thị trường trọng điểm đó đã đề cập là Cần Thơ và Đà Nẵng. Làm như thế, sẽ kết nối được một mạng lưới rộng khắp mà không phải đầu tư dàn trải ra nhiều tuyến đường khác, đồng thời cũng giảm chi phí và rủi ro của công ty Trung Việt trong việc xây dựng các văn phòng mới.
 • Ba là, cần bổ sung thêm nhân viên mới cho đội ngũ bán hàng thuộc phòng kinh doanh.

Theo như đội ngũ kinh doanh dịch vụ vận tải hiện tại (2 người, chủ yếu là kinh nghiệm làm việc khoảng 1 năm) thì cần phải bổ sung thêm 4 người nữa. Nghĩa là mỗi một khu vực đã được phân chia như trên, thì cần 2 nhân viên kinh doanh cho thị trường lâu đời và 1 nhân viên kinh doanh cho 2 thị trường mới. Làm được điều này, công ty Trung Việt sẽ có những thuận lợi sau:

Cả 2 nhân viên quản lý một khu vực sẽ giúp cho công việc tìm kiếm khách hàng được tốt hơn. Hạn chế việc bỏ sót khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Khi có 2 nhân viên, thì công việc đi tiếp xúc khách hàng sẽ được diễn ra nhiều hơn. Do đó sẽ thu thập được nhiều thông tin cũng như cũng cố được mối quan hệ ngày càng tốt đẹp với khách hàng.

Tạo ra môi trường cạnh tranh cho các nhân viên kinh doanh trong từng khu vực và ngoài khu vực. Giúp họ phải luôn cố gắng, năng động trong công tác bán hàng.

Khi một nhân viên kinh doanh nghỉ việc, thì nhân viên kinh doanh còn lại sẽ nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình khách hàng của công ty. Tránh tình trạng khách hàng bị lôi kéo.

Bên cạnh việc tìm kiếm khách hàng, các nhân viên có cơ hội nghiên cứu thêm về thị trường như: các mặt hàng hoá dịch vụ tiềm năng, thủ tục xuất nhập khẩu giá cước của các đối thủ cạnh tranh… nhằm hỗ trợ cho trưởng phòng

Có nhân sự tại hai thị trường cần mở rộng là Hồ Chí Minh và Cần Thơ, đồng nghĩa với việc đánh dấu sự có mặt của công ty Trung Việt trên hai thị trường này và tăng khả năng cạnh tranh cũng như số lượng khách hàng. Do đây là thị trường mới, chỉ bắt đầu hoạt động, doanh thu và lợi nhuân còn thấp cho nên cần thiết chỉ sử dụng 1 nhân viên kinh doanh nhưng có kinh nghiệm và nguồn hàng sẵn, sẽ giúp cho công ty giảm thiểu chi phí trong quá trình hoạt động và nhanh chóng sản sinh lợi nhuận trong quá trình kinh doanh kinh doanh lập ra những báo cáo và dự báo để cung cấp cho Ban Giám đốc ra các quyết định.

Hai là, xem xét phân hóa dần một số nhân viên bán hàng theo khu vực thành theo các mặt hàng chính của công ty Trung Việt. Cụ thể là nhắm đến việc bố trí một vài nhân viên bán hàng chuyên theo dõi một mặt hàng hoá vận chuyển chính của công ty Trung Việt như: hàng thép cuộn, thép phôi, hàng thép phế liệu… Vì như thế, giúp người nhân viên sẽ trở nên hiểu rõ đặc điểm của mặt hàng hoá như: mùa cao điểm, mùa thấp điểm, đặc tính sản phẩm, cách thức vận chuyển, chằng buộc,… hay những thông tin về các nhà máy, khách hàng ở khu vực hoạt động như: tên các khách hàng chính chính, hàng hóa thường tập trung ở đâu, số lượng hàng hoá dự kiến vận chuyển, tên các đối tác nhà cung cấp…

Điều này sẽ làm cho người nhân viên ngoài chức năng là bán hàng mà còn là nhà tư vấn cho khách hàng. Có như thế, khách hàng sẽ ngày càng tin tưởng và trung thành với công ty hơn và dĩ nhiên là doanh số sẽ ngày càng ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó, các nhân viên kinh doanh này sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc báo cáo cũng như đưa ra các dự báo đáng tin cậy để cho Ban Giám đốc kịp thời đưa ra các quyết định về Marketing để thu hút hàng cũng như làm căn cứ để mở rộng khai thác các tuyến dịch vụ mới trong tương lai.

Ba là, công ty Trung Việt cần mở rộng hợp tác khai thác tại các khu công nghiệp khác trong khu vực như các đối thủ cạnh tranh. Cụ thể:

Điển hình là ngoài các khu công nghiệp hiện tại đang khai thác, công ty Trung Việt cần mở rộng khai thác tại các khu công nghiệp khác như: khu công nghiệp Phú Mỹ 2, khu công nghiệp Phú Mỹ 3, khu công nghiệp Gò Dầu, khu công nghiệp Mỹ Xuân A1/2, khu công nghiệp Mỹ Xuân B, khu công nghiệp Nhơn Trạch, khu công nghiệp Sóng Thần 1/2 … Bởi hiện tại, mỗi một khu công nghiệp thường có một số khách hàng lớn, trung thành khai thác thường xuyên tại đây. Chính vì thế, việc khai thác tại nhiều tại các khu công nghiệp khác nhau sẽ giúp cho công ty Trung Việt thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới.

Triển khai việc kết hợp có thể thành lập các kho bãi ở các khu vực khác nhau như: tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh… để tạo điều kiện cho khách hàng nhận thấy sự hiện diện của công ty, thuận tiện cho việc liên lạc, kiểm tra, bàn giao hàng hoá chứng từ…. Biện pháp này không làm cho công ty Trung Việt phát sinh thêm chi phí nhiều mà còn giúp tiết kiệm được chi phí cũng như nâng cao được chất lượng dịch vụ tại các khu công nghiệp. Còn đối với khách hàng thì họ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ quản lý đến vận chuyển bằng đường bộ. Cuối cùng, biện pháp này còn đóng góp tích cực cho xã hội trong việc giảm bớt các lãng phí xã hội, ô nhiễm môi trường, kẹt xe… Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Bốn là, cần có nhân viên kinh doanh phụ trách hàng nhập khẩu, hàng vận chuyển container. Công ty Trung Việt cần có một hay hai nhân viên kinh doanh hàng nhập khẩu và vận chuyển container, công việc của họ cụ thể như sau:

Việc quản lý và thực hiện vận chuyển hàng hoá nhập khẩu và container khác đặc thù. Yêu cầu nhân viên phải có quan hệ rất tốt với các nhà điều hành cảng các cơ quan nhà nước liên quan: hải quan, biên phòng, hàng hải… các công ty xuất nhập khẩu và các công ty cung cấp kho bãi, đồng thời các hoá đơn chứng từ, và quy trình thực hiện yêu cầu khá nghiêm ngặt so với vận chuyển hàng hoá thông thường.

Thống kê và theo dõi danh sách khách hàng, mặt hàng nhập khẩu chuyển container đã và đang sử dụng dịch vụ vận tải của Công ty Trung Việt trên các tuyến để báo cáo cho trưởng phòng kinh doanh

Thường xuyên tiếp cận với khách hàng đang sử dụng dịch vụ của Công ty trung Việt để nhận thông tin phản hồi chính xác về hàng hóa, chất lượng dịch vụ, mùa nhập hàng, người quyết định nhà vận chuyển đường biển… để phản hồi đến Ban Giám đốc để có chính sách tốt duy trì và phát triển dịch vụ vận tải.

Bên cạnh đó, họ còn phải tìm hiểu các công ty nhà máy nhập khẩu, các cảng tại khu vực mà có hàng mà Công ty Trung Việt đang khai thác để biết nguyên nhân tại sao họ không chọn dịch vụ của Công ty Trung Việt như: giá dịch vụ vận tải cao, nhà xuất khẩu có mối quan hệ tốt với các hãng vận chuyển khác, dịch vụ của Công ty Trung Việt không đạt tiêu chuẩn… để từ đó có thông tin phản hồi đến Công ty Trung Việt các khu vực đó nhằm có biện pháp thu hút được khách hàng trong tương lai.

Làm được điều này, sẽ giúp cho Công ty Trung Việt nắm bắt được tình hình hàng hoá nhập đang khu vực trên các tuyến đường vận chuyển vào những mùa khác nhau. Đây là căn cứ để lập dự báo khối lượng hàng nhập trong tương lai. Từ đó mà các nhà quản lý của Công ty Trung Việt có thể đưa ra các chính sách hỗ trợ để công tác Marketing hàng nhập, hàng xuất được chủ động và dễ dàng.

Bên cạnh đó, còn giúp Công ty Trung Việt có mối quan hệ tốt với các nhà máy, nhà nhập khẩu, các nhà điều hàng cảng trong khu vực. Và dĩ nhiên ngược lại, họ sẽ hỗ trợ cho kinh doanh hàng hoá của Công ty Trung Việt Việt Nam tiếp cận các khách hàng tiềm năng tại khu vực. Kết quả là công việc bán hàng của cả hệ thống được cũng cố và ngày càng phát triển mạnh.

Năm là, cần xây dựng chính sách thưởng theo doanh thu đối với nhân viên kinh doanh ngoài lương cơ bản và phụ cấp hàng tháng. Mức thưởng này cần được xây dựng dựa trên công sức đóng góp của nhân viên đối với công ty và mức thu nhập bình quân trên thị trường cho nhân viên kinh doanh của các hãng vận chuyển khác. Để từ đó nhân viên kinh doanh có động lực làm việc và gắn bó lâu dài với công ty. Tránh để tình trạng thường xuyên ra đi của nhân viên kinh doanh như thời gian qua, đã làm công ty tốn rất nhiều thời gian và chi phí cho việc đào tạo lại nhân viên mới cũng như phải mất đi khá nhiều khách hàng (do các nhân viên kinh doanh cũ khi nghỉ làm việc

Công ty Trung Việt, họ thường qua làm việc tại các công ty vận chuyể khác và dĩ nhiên sẽ lôi kéo một vài khách hàng của Công ty Trung Việt đi theo).

3.2.4 Đẩy mạnh các hoạt động chiêu thị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Để đẩy mạnh hoạt động Marketing chiêu thị, Công ty Trung Việt cần tiến hành các biện pháp sau:

Một là, cần có các hoạt động quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng để gây sự chú ý đối với khách hàng. Như thường xuyên cập nhật hình ảnh và dịch vụ của Công ty Trung Việt lên trên các tạp chí chuyên ngành trang web phổ biến để cho khách hàng thường xuyên cập nhật thông tin các tuyến đường và dịch vụ của công ty Trung Việt.

Bên cạnh đó, khi có nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới thì nên thông báo tìm nhân viên trên các báo phổ thông, tạp chí chuyên ngành, mạng internet… để có thể vừa tìm được nguồn ứng viên dồi dào mà còn có thể quảng cáo hình ảnh của công ty đến khách hàng và công chúng.

Hai là, cần tham gia các hoạt động tài trợ cho cộng đồng. Hàng năm Công ty Trung Việt cần tham gia vào một số các hoạt động xã hội như: giúp đỡ các trẻ em nghèo, hiếu học ở một số trường, đặc biệt là tại các khu vực mà khách hàng đang sử dụng dịch vụ Trung Việt nhiều nhất như: Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai… để khách hàng và cộng đồng cảm nhận được hình ảnh đẹp của Trung Việt trong tâm trí. Hay tham gia tài trợ các hoạt động thể thao của khối doanh nghiệp (mà có sử dụng dịch vụ vận tải) như: đá banh, tenis… nhằm tăng cường mối quan hệ cũng như giới thiệu hình ảnh Trung Việt vào tâm trí của khách hàng và công chúng.

Ba là, Công ty Trung Việt cần linh hoạt áp dụng chính sách miễn giảm các chi phí phát sinh cho khách hàng.

Đối với các dịch vụ vận chuyển, còn phát sinh nhiều chi phí khác bao gồm, chi phí neo xe, chi phí bốc dỡ, chi phí nâng hạ, chi phí vệ sinh container, chi phí cược container, chi phí lưu container….Dù chi phí phát sinh nhiều hay ít, đó cũng là các chi phí nằm ngoài dự tính của chủ hàng, cho nên sẽ mang lại khác nhiều phiền toái và bực tức cho chủ hàng, và thời gian giải quyết kéo dài, gây ảnh hưởng luôn đến các chi phí đã thoả thuận. Chính vì vậy việc giải thiểu các chi phí này khá quan trọng.

Cần áp dụng linh hoạt các chính sách này để giảm thiểu các rủi to làm giảm sự hài lòng của khách hàng đối với Công ty Trung Việt. Trong phạm vu của mình Công ty Trung Việt có thể áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu các chi phí này.

Tăng cường khả năng làm việc hiệu quả của nhân viên Điều hành, tất cả việc phân bổ phương tiện vận chuyển phải được thực hiện một cách hiệu quả và hợp lý, tránh tình trạnh điều phối phương tiện không phù hợp gây tình trạnh cần chuyển đổi phương tiện, tăng phụ phí cho khách hàng.

Thiết lập các quan hệ tốt với khách hàng, thường xuyên bàn bạc trao đổi với khách hàng về việc sắp xếp và điều phối phương tiện vận chuyển, hạn chế tối đa tình trạng kẹt hoặc thiếu xe cục bộ bởi các lý do chủ quan, và ảnh hưởng đến chi phí neo xe khi không hạ, bốc dỡ được hàng hoá.

Thiết lập, xây dựng các nhà thầu phụ bốc dỡ, nâng hạ, chằng buộc hàng hoá tại các điểm bốc dỡ hàng hoá, nhằm có thể giảm thiểu các phụ phí này.

Bốn là, công ty Trung Việt cần đào tạo một vài nhân viên có những kiến thức bao quát về hoạt động giao nhận tại các bộ phận: để sẵn sàng hướng dẫn khách hàng các sự việc phát sinh ngoài công việc chuyên môn trong quá trình giao nhận hàng hóa. Đặc biệt là ở bộ phận phục vụ khách hàng và bộ phận khai thác tại cảng. Vì đây là những bộ phận thường xuyên giao dịch với các vấn đề giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

3.2.5 Cải thiện quy trình dịch vụ Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Như vậy, theo như kết quả các bảng khảo sát, thì quy trình thực hiện dịch vụ vận chuyển của Công ty Trung Việt được đánh giá tương đối thấp. Nên tác giả xin đề xuất một số ý kiến để giải quyết hạn chế này như sau:

Một là, xây dựng các quy trình thống nhất giá/đặt hàng, quy trình yêu cầu phương tiện và quy trình tổng kết vận chuyển một cách chuyên nghiệp và quy cũ. Cụ thể như sau:

 • Quy trình tiến hành báo giá dịch vụ vận chuyển: đa phần bàn bạc, thống nhất giá cả thông thường bằng điện thoại không có sự rằng buộc chặt chẽ giữa người yêu cầu dịch vụ và người cung cấp dịch vụ. Việc thống nhất giá cả thường mang tính cảm tính thông qua việc giá đề nghị của nhà vận chuyển. Có đôi lúc xảy ra trường hợp do báo giá khá nhiều cho một khách hàng riêng biệt nào đấy mà nhân viên kinh doanh quên hoặc nhầm lẫn các chi phí của các tuyến đường khác nhau, các loại hàng hoá khác nhau, thậm chí các khách hàng khác nhau. Chính vì vậy chúng ta cần phải xây dựng quy trình báo giá hoàn chỉnh. Đối với khách hàng thân thuộc, những đơn hàng lớn, có tính rủi ro cao, báo giá nên được thực hiện bằng văn bản, có sự đồng của Trưởng phòng Kinh doanh, đối với các đơn hàng lẻ thì có thể báo giá sơ bộ bằng điện thoại. Tuy nhiên tất cả báo giá phải được tổng hợp ghi chú vào một file riêng với các nội dung sơ bộ và nhất thiết phải có thời gian gửi báo giá, số báo giá …từ đó mới có thể yêu cầu làm thanh toán cho khách hàng. Tất cả báo giá nếu đã được sự đồng ý của khách hàng nhất thiết phải có đóng dấu và kí tên để làm cơ sở. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt
 • Quy trình yêu cầu phương tiện vận chuyển được đánh giá trung bình do nhà vận chuyển cần phải cân đối giữa hiệu quả và số lượng thiết bị thực hiện công việc, cho nên rất nhiều trường hợp phương tiện vận chuyển đến nơi chậm trễ, thiệt phương thiệt vận chuyển, hoặc thiếu các thiết bị chằng buộc, đồ bảo hộ… làm ảnh hưởng đến quá trình giao nhận hàng. Để giải quyết hạn chế này, cần phải thực hiện quy trình khi khách hàng cần yêu cầu phương tiện vận chuyển thì cần phải cung cấp đầy đủ thông tin như: thời gian cần phương tiện, địa điểm đi, địa điểm đến, quy trình an toán, quy trình chằng buộc…. và các thông tin khác phục vụ cho việc lấy hàng hoá nâng hạ hay bốc dỡ.
 • Quy trình tổng kết vận chuyển được đánh giá trung bình vì việc tổng kết này khá nhiều với các nội dung khác nhau cho nên dễ gây sai sót cho quá trình thực hiện. Bên cạnh đó hiện tại nhân lực đảm nhiệm công việc này khá yếu và thiếu cho nên ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Để giải quyết các vấn đề này, chúng ta nên xây dựng và thực hiện tốt quy trình báo giá và đặt hàng. Các thông tin tổng kết sẽ được chuyển cho kế toán viên tổng kết một cách cụ thể và chính xác nhất góp phần giảm thiểu sai sót trong vấn đề tổng kết.
 • Hai nhân viên thực hiện công việc này là thiếu và sai sót diễn ra thường xuyên. Chính vì vậy cần tuyển thêm 1 đến 2 vị trí để chia sẽ công việc này. Có thể phân công công việc cho từng nhân viên quản lý một nhóm khách hàng, từ đó có thể giảm thiểu rủi ro sai sót. Qua một thời gian tổng hợp và làm việc với các nhóm khách hàng, các bạn nhân viên này có thể dẽ dàng nắm bắt được các chi phí, các tuyến đường, người liên lạc…
 • Hai là, cần tăng cường nhân viên cho phòng điều độ, kế toán vào các giờ cao điểm như: bố trí các nhân viên khác trong phòng kế toán (nhân viên kế toán tính lương, tính thuế…) hay các phòng ban khác hay tuyển thêm một nhân viên mới để thực hiện các công việc thu tiền của khách hàng được nhanh chóng tại các giờ cao điểm nhằm tránh làm cho khách hàng không hài lòng khi phải chờ đợi lâu.

3.2.6 Nâng cao hiệu quả chính sách sử dụng nguồn nhân lực

Để có thể xây dựng tốt chính sách phát triển nguồn nhân lực, công ty Trung Việt cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Một là, cần hạn chế những nhân viên lớn tuổi trong công việc thường xuyên giao tiếp với khách hàng hay đối ngoại. Hiện nay tỉ lệ những nhân viên này chỉ chiếm trong công ty. Nên có thể dễ dàng xếp họ trong các công việc thiên về chuyên môn như: nhập dữ liệu, làm chứng từ, thống kê…
 • Hai là, đào tạo và phát triển toàn diện những nhân viên trẻ tuổi như: cần trang bị những kiến thức về công việc chuyên môn và để họ làm việc độc lập, không lệ thuộc vào những nhân viên lớn tuổi. Có như thế họ mới phát huy được những ưu điểm trong công việc như: giải quyết công việc nhanh gọn, thái độ phục vụ khách hàng lịch sự…
 • Ba là, cần tổ chức những lớp học để nâng cao các kỹ năng và nghiệp vụ như: khả năng xử lý công việc chuyên môn, kỹ năng viết thư điện tử, lập báo cáo, dự báo, nâng cao trình độ tiếng anh… trong các bộ phận. Các lớp này diễn ra theo định kỳ 3 tháng 1 lần và có bài kiểm tra tổng hợp để đánh giá rõ ràng những ưu điểm và khuyết điểm của nhân viên nhằm giúp nhân viên nhận ra khả năng làm việc của mình. Đây còn là thang đo cho việc đánh giá chất lượng nhân viên vào cuối năm để ban thưởng hay đề bạt thăng chức.
 • Bốn là, đặt bảng nội quy, bảng mô tả công việc, quy trình làm việc ngay tại văn phòng của công ty để mọi nhân viên và khách hàng có thể nhận thức rõ trách nhiệm trong khi làm việc. Nhằm tránh những cư xử sai lệch (không đáng có) trong quá trình giao dịch giữa nhân viên với khách hàng.

3.2.7 Cải thiện các phương tiện hữu hình Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Để cải thiện các phương sách của công ty. Song để có thể tối thiểu thì cần thực hiện những tiện hữu hình này thì phụ thuộc rất nhiều vào ngân gây được ấn tượng tốt đối với khách hàng với chi phí biện pháp sau:

 • Một là, cần quan tâm đến việc bảo dưỡng và sữa chữa các phương tiện vận chuyển.
 • Nghĩa là các phương tiện vận chuyển phải được đảm bảo đủ chất lượng trước khi lấy hàng. Đối với những mặt hàng có ảnh hưởng nặng đến chất lượng phương tiện sau này như: đá khối lớn, máy móc cũ, hóa chất… thì phải khuyến cáo trước cho khách hàng về các loại hư hỏng có thể do hàng hóa gây ra cho phương tiện và các mức phí sữa chữa (nếu có) để khách hàng có phương án khắc phục.
 • Tiến hành đồng bộ hoá màu sắc của các phương tiện vận chuyển theo màu chủ đạo của logo công ty là màu xanh da trời. Nhằm cho khách hàng nhận biệt được sự hiện diện của công ty từ đấy giúp gợi nhớ hình ảnh công ty trong mắt khách hàng.
 • Hai là, nâng cấp và cập nhật dữ liệu thường xuyên trong các thông tin khác trên trang website của Công ty Trung Việt. Làm được điều này sẽ giúp cho khách hàng có thể chủ động theo dõi kịp thời các thông tin về công ty như: số lượng phương tiện, các qui định của công ty, chí phí tham khảo… hay các thông tin về hàng hóa như: các loại mặt hàng công ty đã thực hiện, các tuyến đường mà công ty đang chạy… mà không cần phải liên hệ trực tiếp với công ty. Đồng thời, điều này còn giúp giảm tải đáng kể công việc cho các nhân viên của Công ty Trung Việt trong việc giải đáp những thông tin của khách hàng.
 • Ba là, các văn phòng và cơ sở vật chất của Công ty Trung Việt cần được trang trí với màu sắc giống nhau và có logo của Công ty Trung Việt. Đối với các văn phòng, thì đơn giản nên chọn hình nền là màu trắng bình thường, với các hoa văn là màu xanh dương và màu đỏ giống như biểu tượng logo của Công ty Trung Việt. Đối với các cơ sở vật chất như: xe ô tô cơ quan, nón bảo hộ lao động, bàn ghế… cũng nên chọn màu trắng với các hoa văn màu xanh dương và có logo của Công ty Trung Việt.
 • Làm như thế giúp khách hàng dễ dàng nhận ra các văn phòng và cơ sở vật chất của công ty Trung Việt cũng như dễ dàng nhớ lâu trong tiềm thức của họ trong khi chi phí phát sinh gần như là rất ít.
 • Bốn là, cần có trang phục riêng và bảng tên cho nhân viên làm việc. Nếu không đủ ngân sách cho đồng phục nhân viên, thì nên qui định các màu sắc và kiểu trang phục cho nhân viên. Dựa theo cách trang trí hình ảnh và logo của Công ty Trung Việt trên các cơ sở vật chất ở trên, thì có thể qui định đồng phục nam và nữ là quần màu xanh dương và áo màu trắng với logo Công ty Trung Việt và bảng tên cài trên áo. Làm như thế, giúp khách hàng có cảm nhận tốt và nhớ lâu hơn về hình ảnh của Công ty Trung Việt (từ cơ sở vật chất đến con người), giúp phân biệt được nhân viên của Công ty Trung Việt với các nhân viên công ty khác.
 • Năm là, cần thiết kế lại các mẫu chứng từ trong giao dịch. Các mẫu chứng từ nên có màu sắc logo của Công ty Trung Việt (màu xanh và đỏ), bố cục rõ ràng và đẹp… Để cho khách hàng và các đối tác khác thấy được sự trang trọng, giá trị của bộ chứng từ cũng như dễ dàng nhận ra các nội dung cần thiết thể hiện trên chứng từ.

3.3 Giải pháp đối với Công ty Trung Việt và kiến nghị với các cơ quan Nhà nước Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

3.3.1 Giải pháp đối với Công ty Trung Việt

Một là, cần quan tâm đúng mức thị trường vận tải tại khu vực miền Đông Nam bộ cũng như các khu vực vệ tinh khác, để có những chiến lược phát triển bền vững lâu dài. Cụ thể:

Xây dựng và mở rộng dịch vụ vận tải tại các thị trường vệ tinh Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh. Theo như phân tích tại chương hai, giá thành dịch vụ vận chuyển hàng đi từ khu vực Bà Rịa Vũng Tàu về các khu vực vệ tinh còn khá cao so với mặt bằng chung. Đây là yếu tố chính tác động nên giá thành cao hơn so với thị trường do chi phí vận chuyển hàng đi phải bao gồm thêm chi phí nhiên liệu, chi phí đường cho chiều về. Việc xây dựng thành công nguồn hàng tại các khu vực vệ tinh này sẽ giúp cho công ty sẽ có phương án tính toán giá thành hợp lý hơn bằng việc thành lập văn phòng đại diện và kho bãi cho thiết bị đậu đổ, bốc dỡ, nâng hạ hàng hoá.

Giảm thiểu các chi phí sửa chữa và rủi ro hỏng hóc phương tiện vận chuyển bằng cách thiết lập lịch bảo trì bảo dưỡng và thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Bên cạnh đo việc xây dựng garage sữa chữa tại công ty cũng giúp giảm thiểu khá nhiều chi phí cũng như rủi ro cho việc sửa chữa này.

Cần xem xét phát triển văn phòng đại diện tại hai thị trường Cần Thơ và Đà Nẵng và xây dựng thành một điểm trung chuyển hàng hóa của khu vực miền Tây Nam bộ và miền Trung cho các tuyến đường trọng điểm Cần Thơ – Hồ Chí Minh, Đà Nẵng- Hồ Chí Minh và ngược lại. Vì xét về mặt vị trí địa lý, cơ sở vật chất kỹ thuật, chính sách pháp luật và tiềm năng của thị trường… thì hai địa điểm này hoàn toàn có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn của một điểm trung chuyển.

Hai là, cần quan tâm đầu tư vào con người, cơ sở vật chất kỹ thuật cho Công ty Trung Việt như: Quan tâm đến việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhằm tiến tới xây dựng một bản sắc văn hóa doanh nghiệp riêng cho Công ty Trung Việt. Trang bị đầy đủ và hiện đại hóa các cơ sở vật chất như: máy vi tính, xe ô tô, và các trang thiết bị cần thiết khác… để làm cho các phương tiện hữu hình của Công ty Trung Việt thật nổi bật.

3.3.2 Kiến nghị đối với các cơ quan Nhà nước. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

Một là, phải đảm bảo tính đồng bộ trong quy hoạch phát triển khu công nghiệp và cảng biển. Xây dựng khu công nghiệp và cảng biển phải gắn liền với xây dựng cơ sở hạ tầng như: giao thông đường bộ, đường thủy, điện, nước… để hỗ trợ cho cảng biển đó phát triển. Như hiện nay, tại khu vực cảng Cát Lái thì việc nâng cấp mở rộng liên tỉnh lộ 25B, xây dựng tuyến Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, mở rộng tuyến quốc lộ 51 đã hoàn thành giúp rút ngắn thời gian vận chuyển cho các tuyến đường chính của Công ty Trung Việt. Tuy nhiên cần thúc đầy hoàn chỉnh việc xây dựng các tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn thuộc tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, xây dựng nút giao thông Ngã Tư Vũng Tàu.

Hai là miễn giảm các chi phí cầu đưởng, phí bảo trì đưởng bộ, đăng kiểm ..l.à các yếu tố tác động mạnh đến cấu thành giá cả dịch vụ. Còn rầt nhiều bất cập trong vấn đề thành lập các trạm thu phí đường bộ, bất cập trong việc tính toán áp dụng phí bảo trì đường bộ…

Ba là, cần phối hợp với các cơ quan có liên quan để kiện toàn các chính sách pháp luật về quy định giao nhận vận tải hàng hoá container, xuất nhập khẩu làm cho thủ tục được đơn giản, nhanh gọn, giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng. Có như thế ngành vận tải đường bộ nói riêng hay ngành logistics nói chung mới thật sự đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3.

Qua các nhận định từ chương 2, tác giả đã xây dựng nên các giải pháp cụ thể cho từng hoạt động marketing của công ty trong thời gian đến đó là trọng tâm phải giữ vững thị trường truyền thống, nghiên cứu phát triển ba thị trường thị trường vệ tinh chính là Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai, thiết lập văn phòng kho bãi tại để phục vụ cho thị trường này là khu vực quận Thủ Đức- TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời để duy trì và phát triển cần phải tập trung vào công việc đào tạo nguồn nhân lực hiện tại cũng như kế cận trong tương lai.

KẾT LUẬN

Thị trường dịch vụ vận tải tại Việt Nam đang phát triển và cạnh tranh rất gay gắt. Đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trong thời gian qua, đã làm cho ngành vận tải lâm vào tình trạng suy thoái. Hầu hết các công ty vận tải đều công bố lỗ trong năm 2023 và hiện trạng này vẫn đang còn tiếp diễn cho đến nay tại một số công ty. Chính vì thế, để có thể tồn tại và phát triển, thì đòi hỏi các công ty vận tải phải hoàn thiện các chiến lược, chính sách trong hoạt động kinh doanh của mình, mà trong đó chính sách Marketing đóng vai trò tiên phong và nồng cốt. Vì Marketing có vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp tối đa hóa các lợi ích cho khách hàng mà còn giúp khai thác tối ưu các lợi ích của nhà vận chuyển.

Với mong muốn chung tay đóng góp cho sự tồn tại và phát triển hoạt động kinh doanh của Công ty Trung Việt trong giai đoạn hiện nay đến năm 2020. Tác giả đã vận dụng những kiến thức đã học tại trường trong thời gian qua để tập trung nghiên cứu, phân tích tình hình hoạt động kinh doanh và đặc biệt là thực trạng hoạt động Marketing để tìm ra những thuận lợi và hạn chế đang tồn tại. Trên cơ sở đó, tác giả sẽ đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm hoàn thiện hoạt động Marketing trên cơ sở phát huy hơn nữa những thuận lợi đã có cũng như khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong thời gian vừa qua.

Mặc dù đề tài được nghiên cứu trong một thời gian ngắn, nhưng tác giả tin rằng những giải pháp đưa ra sẽ mang tính thực tiễn, khoa học và khả thi rất cao, góp phần phát triển hoạt động kinh doanh của Công ty Trung Việt trong thời gian tới. Hy vọng đề tài còn là một tài liệu tham khảo bổ ích đối với những người đang làm việc trong các công ty vận chuyển hay các lĩnh vực khai thác đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên trong chừng mực trình độ và thời gian có hạn, chắc chắn luận văn sẽ còn nhiều thiếu sót. Rất mong nhận được sự thông cảm, những ý kiến đóng góp và phê bình quý báu của Quý Thầy/ Cô và Quý bạn đọc để nội dung luận văn được hoàn chỉnh hơn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Trung Việt

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing của Công ty Trung Việt

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x