Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Công ty cổ phần Xăng dầu HFC dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng phát triển của Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC trong thời gian tới

3.1.1. Các mục tiêu chủ yếu của công ty Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Trong giai đoạn tới, công ty xác đinh mục tiêu chủ yếu là đảm bảo Công ty xây dựng được cơ cấu hợp lý, tập trung vào hoạt động chính là kinh doanh xăng dầu, từng bước tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn 2018 – 2022, tạo sự ổn định và phát triển, là doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, đủ sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, góp phần thực hiện thành công chiến lược của doanh nghiệp đến năm 2022 và những năm tiếp theo.

3.1.2. Chiến lược phát triển trung và dài hạn

Đối với lĩnh vực kinh doanh chính là xăng dầu, thị trường chính vẫn là khu vực thành phố Hà Nội và trọng tâm là bán lẻ xăng dầu. Phấn đấu doanh thu gia tăng 10% mỗi năm.

Duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn  ISO 9001:2015. Xây dựng kế hoạch tuyển dựng, dự trù nhân sự của công ty; tiếp tục triển khai các kế hoạch đào tạo, đào tạo lại nhằm bổ sung kiến thức trau rồi kinh nghiệm, trau rồi kỹ năng đối với toàn thể cán bộ công nhân viên. Triển khai áp dụng và đánh giá hiệu quả công việc thông qua chấm thẩm định KPIs mới cho các ban, các đơn vị, cá nhân. Từ đó nâng cao nhận thức của cán bộ công nhân viên trong sắp xếp điều hành công việc được giao đi đúng mục tiêu đã đề ra, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của Công ty.

Hoàn thiện thủ tục pháp lý để tiếp tục thi công các cửa hàng xăng dầu: Đan Phượng, Cầu Bưu, Đền Lừ; trạm cấp: Lạc Trung, Đền Lừ và thủ tục xin cấp đất triển khai xây dựng thêm cửa hàng xăng dầu mới. Tăng cường công tác quản trị tín hiệu cột bơm, que đo để đảm bảo quản lý hao hụt hàng hóa ngay từ văn phòng Công ty.

Tập trung vào công tác quản trị và sử dụng hiệu quả dòng tiền đáp ứng nhu cầu về vốn cho hoạt động đầu tư, hoạt động kinh doanh của công ty. Hoàn thiện việc xây dựng bộ tiêu chí quản lý về tài chính; Nghiên cứu cách thức kiểm soát, quản lý hiệu quả hơn các đơn vị nội bộ. Sử dụng hiệu quả các thiết bị tự động để kiểm soát hoạt động và hao hụt.

Phối hợp, bám sát sản lượng thực hiện của các đơn vị theo ngày, tháng, quý. Hàng tháng có phương hướng phối hợp và đưa ra các ý kiến để các đơn vị kịp thời biết và đưa ra phương án hoàn thành kế hoạch. Theo dõi diễn biến thị trường, thực hiện chọn lọc nhà cung cấp đảm bảo đem lại hiệu quả tối đa cho Công ty.

Tiếp tục phối hợp với các đơn vị kinh doanh phụ thuộc phát triển thị trường theo chiều sâu và chiều rộng; gắn liền với việc xây dựng hình ảnh Công ty trong mắt khách hàng.

Xây dựng các chương trình Marketing phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thị trường, tập trung tăng sản lượng bán lẻ.

Đặt khách hàng làm trung tâm cho mọi sự suy nghĩ và hành động của mình, xây dựng giá trị nguồn nhân lực dựa trên năng lực và văn hóa doanh nghiệp.

Xây dựng giá trị văn hóa HFC “Trung thực – Trách nhiệm – Tương hỗ” 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị kinh Doanh

3.2. Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC

Sau thời gian phân tích, nghiên cứu và tìm hiều về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC cho thấy công ty có khả năng tồn tại và phát triển trong thời kỳ khó khăn, là do công ty chú trọng phát triển vào mặt hàng thế mạnh của mình và từng bước tạo dựng được vị trí khá vững chắc trên thị trường. Nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những nhược điểm làm cho hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty chưa cao. Do đó, để khắc phục những hạn chế, yếu kém nói trên tôi đưa ra một số biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh nhằm đem lại hiệu quả cao hơn trong tương lai cho Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC như sau:

3.2.1 Giải pháp tăng doanh thu. Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Hiệu quả kinh doanh được so sánh giữa kết quả đầu ra và các yếu tố, nguồn lực đầu vào. Vì vậy, để tối đa kết quả đầu ra để nâng cao hiệu quả kinh doanh thì công ty cần tăng doanh thun hàng bán ra. Các giải pháp để tăng doanh thu gồm:

Áp dụng chính sách khen thưởng phù hợp với người lao động của Công ty để tăng doanh thu.

Thưởng vật bằng vật chất là biện pháp hữu hiệu để tăng doanh thu. Công ty cần đặt ra các tiêu chí cụ thể kèm theo mức thưởng xứng đáng cho các cửa hàng. Để tăng doanh thu bán lẻ, công ty cần thiết lập một hệ thống chỉ tiêu tổng hợp và số tiền thưởng mà từng cửa hàng sẽ được hưởng nếu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu này, cụ thể:

 • Quy định số tiền thưởng cho mỗi lít xăng dầu bán lẻ hay mỗi lít dầu nhờn vượt hơn so với kế hoạch giao, kèm theo các điều kiện như thu tiền đúng hạn, không để phát sinh nợ khó đòi, giữ an toàn tài chính và an toàn phòng cháy.
 • Mức thưởng sẽ càng cao khi bán được số hàng vượt mức càng nhiều theo biểu lũy tiến từng phần.
 • Mức thưởng mà công ty đưa ra phải đủ để trở thành động lực phấn đấu, thi đua cho nhân viên tại các cửa hàng.
 • Ngoài ra các cửa hàng thực hiện vượt mức kế hoạch doanh thu cũng tiến thành khen thưởng cho các cấp quản lý.
 • Việc sơ kết, tổng kết và khen thưởng phải được thực hiện hàng tháng, để kịp thời khuyến khích những người lao động đạt được kết quả lao động tốt và tạo động lực cho họ trong thời gian tiếp theo.
 • Việc tổng kết khen thưởng cho các đơn vị nên kết hợp thực hiện trong các cuộc họp sơ kết, tổng kết công tác của toàn công ty để khuyến khích về tinh thần cho những đơn vị được thưởng và đồng thời tạo động lực thi đua giữa các đơn vị.
 • Đối với các trưởng cửa hàng và trưởng đơn vị trực thuộc, việc giao các chỉ tiêu kèm với tiền thưởng xứng đáng, còn phải được xem là nhiệm vụ phải thực hiện trong thời kỳ nhất định như 3 tháng, 6 tháng. Sau một năm nếu các cửa hàng trưởng, trưởng đơn vị thường xuyên không đạt được chỉ tiêu kế hoạch giao thì sẽ không những bị cắt giảm lương thưởng mà còn không được tiếp tục giữ nhiệm vụ mà phải thay thế bằng người khác có năng lực hơn.

Áp dụng các chính sách đối với khách nhằm tăng doanh thu.

 • Nhằm tăng cường hiệu quả bán hàng, tăng cường khả năng tìm kiếm khách hàng, đặc biệt là xây dựng mối quan hệ thân thiết với các khách hàng lớn, tiềm năng, Ban kinh doanh cần xây dựng riêng một kế hoạch marketing hiệu quả để quảng bá cho sản phẩm của Công ty.
 • Ban kinh doanh cần xây dựng chương trình để quản lý các nhóm khách hàng: nhóm khách hàng tiềm năng; nhóm khách hàng truyền thống; nhóm khách hàng dài hạn; nhóm khách hàng lẻ,…
 • Cùng với đó, cần xác định được ai là khách hàng mục tiêu, ai là khách hàng tiềm năng, những người sẽ góp phần quan trọng trong việc tạo ra những phân đoạn thị trường trọng điểm, xác định được ai là đối thủ trên thị trường, so sánh năng lực cạnh tranh, hạn chế điểm yếu và phát huy điểm mạnh của mình để xác lập năng lực của mình.

Ngoài ra, cần bố trí nhân viên kinh doanh chuyên làm nhiệm vụ tìm kiếm và quan hệ với các khách hàng để tăng cường tính chuyên môn hóa và tránh việc xao lãng công việc do phải kiêm nhiệm nhiều công việc. Chú trọng đào tạo nghiệp vụ bán hàng cho nhân viên bới bộ phận kinh doanh chính là đội ngũ sẽ kéo hợp đồng về với công ty. Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Công ty cần tìm hiểu, tiếp cận những đối tượng có nhu cầu lớn về xăng, dầu như các Công ty vận tải để họ trở thành những khách hàng tiềm năng của công ty, công ty cần có phong cách giao tiếp, phục vụ tốt để giữ các khách hàng.

Công ty cũng có chế độ đãi ngộ đặc biệt đối với khách hàng mới làm ăn với công ty.

Thực hiện cải tạo, nâng cấp các cửa hàng theo lộ trình hợp lý

Quy hoạch mạng lưới cửa hàng xăng dầu trong địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh thành công ty đang hoạt động để phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Đối với hệ thống thiết bị cũ kỹ, xuống cấp cần phải có kế hoạch nâng cấp cải tạo, sửa chữa.

Hoàn thiện thủ tục pháp lý để tiếp tục thi công các cửa hàng xăng dầu: Đan Phượng, Cầu Bưu, Đền Lừ. Trạm cấp: Lạc Trung, Đền Lừ.

Luôn giữ gìn uy tín kinh doanh và hình ảnh công ty.

Giao nhiệm vụ cho các cửa hàng trưởng, trưởng đơn vị thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, giáo dục tư tưởng cho người lao động thực hiện tốt trách nhiệm của người nhân viên HFC, để người tiêu dùng yên tâm, tin tưởng khi mua hàng của Công ty.

Công ty sẽ xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tất cả các trường hợp cố tình thao tác, can thiệp vào thiết bị đo lường, gian lận khách hàng để trục lợi cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Trong thời gian vừa qua cũng đã xảy ra hiện tượng gian lận đo lường của nhân viên công ty nhằm mục đích tư lợi tại cây xăng đường Trần Khát Chân và xã Yên Viên huyện Gia Lâm. Công ty đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để xử nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe những cá nhân có ý định gian dối trong kinh doanh, lừa đảo người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Như vậy, việc công ty thực hiện tốt giải pháp này sẽ làm tăng năng suất của người lao động qua việc nâng cao tinh thần làm việc bằng thưởng vật chất; duy trì và phát triển lượng khách hàng trong tương lai sẽ giúp cho công ty tăng doanh số bán ra, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty.

3.2.2. Giải pháp tăng hiệu quả sử dụng chi phí.

Quản lý, tiết giảm hao hụt xăng dầu:

Giá trị của lượng xăng dầu bị hao hụt là một bộ phận hình thành nên giá vốn của xăng dầu bán ra, vì vậy việc thực hiện quản lý nhằm hạn chế hao hụt xăng dầu đến mức thấp nhất để góp phần tăng thêm lợi nhuận cho công ty, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Để giảm hao hụt xăng dầu, công ty cần:

 • Thường xuyên thực hiện đo lường các thiết bị trụ bơm đảm bảo sự chính xác, giữ mức tồn chứa xăng dầu hợp lý.
 • Cần rà soát lại hệ thống đường ống công nghệ nhập xuất xăng dầu ở kho, hệ thống thu hồi hơi, van thở ở các cửa hàng vì các thiết bị này có ảnh hưởng rất nhiều đến lượng hao hụt. Tuy công ty đã ban hành quy chế quản lý hao hụt xăng dầu, nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp xảy ra hao hụt ngoài định mức phải xử lý.
 • Thực hiện khoán mức chi phí cho các cửa hàng gắn với doanh thu bán lẻ Có một số khoản chi phí phát sinh tại các cửa hàng hiện nay được công ty giải quyết thanh toán theo số tiền thực tế phát sinh mà cửa hàng đề nghị do Công ty chưa quy định mức khống chế chi phí nên khó kiểm soát. Công ty cần có bước cải tiến bằng cách tính toán để khoán định mức chi phí đồng/lít gắn với doanh thu thực hiện được trong tháng, và các khoản chi này phải yêu cầu đảm bảo chứng từ thanh toán hợp lệ. Mức chi phí được thanh toán sẽ tương ứng với phần doanh thu bán ra của cửa hàng; các cửa hàng có doanh cao thì được thanh toán chi phí cao, có doanh thu thấp thì chi phí được thanh toán cũng ở mức thấp hơn. Bằng cách này công ty vừa kiểm soát được chi phí, vừa khuyến khích cửa hàng tìm biện pháp tăng doanh thu bán ra. Trong quá trình thực hiện, cần theo dõi, đánh giá và điều chỉnh theo mức phù hợp với tình hình thực tế của từng thời kỳ.
 • Áp dụng hình thức bán hàng tự phục vụ tại các trạm bơm xăng dầu.

Công ty có thể triển khai hình thức bán hàng mà khách hàng tự phục vụ tại các trạm xăng dầu. Thay vì việc cần có nhân viên cây xăng đổ xăng như thông thường, khách hàng có thể tự bơm xăng, dầu cho phương tiện của mình.

Đây là hình thức bán hàng được nhiều nước đang áp dụng và tại Việt Nam cũng đã có một số công ty áp dụng hình thức bán hàng này. Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Theo như hình thức kinh doanh xăng dầu tự phục vụ, người mua xăng dầu chỉ cần thực hiện 6 bước đơn giản:

 • Bước 1: khách hàng đưa xe vào vị trí cột bơm;
 • Bước 2: Đến cabin khai báo dữ liệu mua xăng dầu, loại, số tiền;
 • Bước 3: Khách hàng thao tác tại cột bơm;
 • Bước 4: Kết thúc bơm hàng;
 • Bước 5: Khách hàng trở lại cabin;
 • Bước 6: Đánh xe ra khỏi vị trí mua xăng dầu.

Cửa hàng xăng dầu vẫn thực hiện song song cả mô hình tự phục vụ lẫn có nhân viên phục vụ tại các cột xăng. Trong quá trình khách hàng mua xăng, mọi điều kiện đảm bảo thực hiện về an toàn trong kinh doanh xăng dầu vẫn được cửa hàng giám sát chặt chẽ. Cửa hàng cũng bố trí nhân viên phân luồng nhằm tránh ùn ứ khi khách hàng vào mua xăng.

Áp dụng phướng thức này giúp cho công ty bắt kịp xu hướng thời đại công nghiệp 4.0 là đưa tự động hóa vào phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty. Áp dụng biện pháp bán hàng này vừa nhằm minh bạch hóa việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng vừa giảm được chi phí nhân công góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cho công ty.

Tiết giảm chi phí quản lý

Ngoại trừ xăng xe đi công tác đã có định mức nhiên liệu thì các khoản chi phí như: Chi phí tiếp khách, chi phí văn phòng phẩm, chi phí điện thoại,… vẫn chưa được khoán. Để mang lại hiệu quả chung, việc tiết giảm chi phí phải được tất cả mọi người trong công ty thực hiện, tùy từng vị trí và các khoản chi phí liên quan. Vì vậy công ty cần xây dựng định mức khoán chi phí quản lý. Ví dụ như chi phí tiếp khách thì Công ty cần quy định những đối tượng nào được phép đi tiếp khách và định mức chi phí tiếp khách cho một tháng hay một quý là bao nhiêu. Trong trường hợp chi không đúng đối tượng hoặc chi vượt quá quy định thì phải trả lại cho công ty và có chế tài xử lý. Công ty cũng cần xây dựng định mức về chi phí văn phòng phẩm, chi phí điện thoại tới từng phòng ban của công ty cũng như các chi nhánh và cửa hàng bán lẻ.

Giải chi phí dự phòng phải thu khó đòi và dự phòng đầu tư chứng khoán.

Như phần trên đã trình bày thì Công ty sẽ đặt ra mức khen thưởng xứng đáng cho những người hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong đó có thu hồi nợ đúng hạn. Bởi thu nợ đúng hạn vừa tạo vốn cho Công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh trong bối cảnh Công ty luôn trong tình trạng khan vốn phải đi vay bên ngoài vừa góp phần ngăn ngừa phát sinh các khoản nợ khó đòi làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. Trong trường hợp phát sinh nợ phải thu khó đòi cần có những hình thức chế tài đối với những người có liên quan như giảm lương, cắt thưởng và các chế độ đãi ngộ khác. Ngoài ra, công ty cần thực hiện tốt việc dự báo, thẩm định để làm cơ sở cho việc định ra hạn mức nợ và thời hạn thanh toán cho khách hàng.

Công ty có khoản đầu tư tài chính dài hạn trên 4 tỷ đồng nhưng giá trị luôn sụt giảm trong các năm qua, Công ty đã phải tiến hành trích lập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán hàng năm, điều này làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần có phương án thu hồi khoản đầu tư này trong trường hợp đầu tư không thấy hiệu quả.

Giảm chi phí trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và quản lý kỹ thuật

Đối với các thiết bị chuyên ngành, khi có nhu cầu mua sắm thì sử dụng hàng hóa trong ngành để đảm bảo chất lượng. Các công trình phụ như tường rào ngăn cháy, sửa chữa nhỏ các hạng mục trong cửa hàng, hay sửa chữa phương tiện vận tải… thì sử dụng dịch vụ tại địa phương với hình thức chào giá để tiết kiệm chi phí.

Trong quá trình thực hiện, giao các bộ phận có liên quan như Ban Kỹ thuật

Dự án, cửa hàng theo dõi, giám sát và nghiệm thu sau khi hoàn thành. Đối với các công trình thi công kéo dài do các vướng mắc trong quá trình thực hiện như dự án xây dựng các cửa hàng xăng dầu tại Đan Phượng công ty cần có phương án giải quyết triệt để, tránh dây dưa kéo dài làm cho vốn của doanh nghiệp chậm đưa vào sử dụng, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn cho doanh nghiệp.

Chi phí hoạt động của công ty gồm nhiều khoản mục, cần phải được hạch toán riêng cho từng loại hình kinh doanh. Ở từng đơn vị như văn phòng, chi nhánh, kho, đội vận tải hay hệ thống cửa hàng bán lẻ sẽ phát sinh từng khoản chi phí khác nhau, vì vậy công ty cần theo dõi chi tiết theo từng khoản mục để thấy được cơ cấu cũng như sự biến động của các khoản mục chi phí từ đó có biện pháp quản lý chi phí cho phù hợp.

Việc công ty thực hiện tốt giải pháp này sẽ giúp cho công ty giảm được chi phí giá vốn cũng như giảm thiểu được chi phí quản lý, chi phí xây dựng cơ bản góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cho công ty.

3.2.3. Giải pháp tăng hiệu quả sử dụng lao động. Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Công tác tổ chức – nhân sự là một công tác quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Việc phân công lao động không hợp lý sẽ gây ra lãng phí nguồn lao động, người lao động không được làm việc đúng chuyên môn sẽ gây ra tâm lý chán nản, tinh thần làm việc uể oải, kém hiệu quả. Vì vậy, lao động của Công ty sử dụng và phân công phải hợp lý, làm sao cho phù hợp với từng đối tượng, đúng người, đúng việc, đúng chuyên môn, đúng khả năng, đúng sở trường. Điều này sẽ giúp cho các bộ phận làm việc nhịp nhàng, ăn ý để đạt được hiệu suất lao động cao nhất. Nếu tổ chức lao động tốt sẽ khuyến khích người lao động phát huy sở trường, các bộ phận hoạt động hăng say hơn, năng suất lao động cao hơn.

Đối với khối các cửa hàng bán lẻ:

Công ty cần có các phương án giao khoán cho người lao động triệt để hơn nữa để người lao động tự giác và cố gắng hơn trong công việc. Cần thay đổi mô hình định biên như hiện nay (gồm 1 cửa hàng trưởng phụ trách chu ng, 1 kế toán kiêm bán hàng, bốn nhân viên chia ca) theo hướng: khoán quỹ tiền lương ở mức độ hợp lý cho các cửa hàng để cửa hàng trưởng có thể tham gia bán hàng, có chế độ luân phiên tăng ca hợp lý. Như vậy các cửa hàng có sản lượng thấp có thể rút biên chế tối thiểu xuống còn 4 đến 5 người/cửa hàng. Khi khoán quỹ tiền lương, người lao động được tăng thu nhập, Công ty cũng giảm được các chi phí khác cho người lao động như bảo hiểm các loại, bảo hộ, y tế, chi phí hành chính….

Đối với khối lao động văn phòng:

Hiện nay quỹ lương khối lao động văn phòng chiếm một tỷ lệ khá lớn trong quỹ tiền lương, đặc biệt do yêu cầu về công tác quản lý ngày càng cao, các phòng ban luôn cần bổ sung lao động. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hiện tiết giảm được số lao động văn phòng nói trên nếu có phương án quản lý hợp lý hơn như: khoán quỹ lương theo định biên cho các phòng nghiệp vụ để khuyến khích nhân viên làm thêm giờ, đảm nhiệm thêm các phần việc ngoài phân công nhiệm vụ; đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho các đơn vị cấp dưới để giảm bớt khối lượng công việc kiểm tra, phê duyệt các văn bản, hợp đồng kinh tế do các đơn vị dưới quyền thực hiện.

Đối với nguồn lao động trẻ:

Nguồn lao động trẻ cũng cần được quan tâm đúng mức. Số lao động trẻ trước khi được tuyển dụng phải qua thử việc và kiểm tra tay nghề, làm việc tại các phòng chức năng. Qua thời gian thử việc, căn cứ trình độ thực tế công ty sẽ xem xét ký hợp đồng lao động và bố trí vào vị trí nào. Với nguồn lao động trẻ, Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC nên có kế hoạch đào tạo lâu dài để tiến tới thay thế lực lượng lao động cũ không kịp thích nghi với sự phát triển của công nghệ thông tin và các kỹ thuật hiện đại. Công ty có thể tự mở các khóa đào tạo ngắn hạn, mời các giảng viên chuyên nghiệp về xây dựng chương trình đào tạo và trực tiếp giảng dậy. Cũng có thể cử nhân viên đi tập huấn, nghiệp vụ ở các cơ sở đào tạo uy tín.

Để thu hút nguồn lao động có trình độ và năng lực cao, công ty có thể khuyến khích việc tự học nâng cao trình độ bằng các hình thức tạo điều kiện về mặt thời gian, hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo, giữ nguyên lương và bố trí công việc ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Các biện pháp trên sẽ giúp công ty có được lực lượng lao động có chất lượng, nâng cao hiệu quả công việc và góp phần phát triển mở rộng Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC trong tương lai.

Giải pháp này sẽ giúp cho công ty tạo ra đội ngũ lao động có năng suất cao, đầy nhiệt huyết trong công việc là một trong những nhân tố góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty trong tương lai.

3.2.4. Giải pháp tăng hiệu quả sử dụng vốn Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Để tăng hiệu quả sử dụng vốn, công ty cần thực hiện đồng thời các giải pháp để tăng vòng quay các khoản phải thu, tăng vòng quay hàng tồn kho, tăng hiệu quả sử dụng vốn cố định.

Tăng cường công tác quản lý công nợ.

Qua phân tích số liệu ta thấy khoản phải thu của công ty tăng lên đáng kể và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản ngắn hạn, việc tăng các khoản phải thu kéo theo rất nhiều chi phí khác như chi phí theo dõi công nợ, chi phí thu hồi nợ, chi phí quản lý nợ… Do vậy, công ty cần thực hiện các giải pháp sau:

 • Trong các hợp đồng tiêu thu phải quy định rõ thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán và yêu cầu các bên phải chịu trách nhiệm một cách đầy đủ, nghiêm túc các điều khoản trong hoạp đồng. Nếu thanh toán chậm tiền hàng sẽ chịu lãi phạt…
 • Tiến hành rà soát, phân loại các khoản phải thu đến hạn, quá hạn, các khoản phải thu khó đòi để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi để có nguồn bù đắp các khoản tổn thất về nợ không thu hổi được. Theo thông tư 228/TT/TT-BTC, số dự phòng được trích lập căn cứ vào số tuổi và khả năng thu hồi các khoản nợ đến hạn của khách hàng. Cụ thể: 30% giá trị đối với các khoản nợ quá hạn từ 6 tháng đến dưới 1 năm 50% giá trị đối với các khoản nợ quá hạn từ 1 năm đến dưới 2 năm 70% giá trị đối với khoản nợ quá hạn từ 2 năm đến dưới 3 năm 100% giá trị đối với khoản nợ quá hạn từ 3 năm trở lên

Tăng vòng quay các khoản phải thu:

Hiện nay hầu hết mọi đối tượng khách hàng đều có xu hướng chiếm dụng vốn, kể cả đại lý hay cá nhân, đơn vị mua hàng để sử dụng. Tùy từng nhóm khách hàng, Công ty cần có chính sách phù hợp tùy để thu tiền nhanh hơn.

Kiểm soát việc nộp tiền bán hàng hàng ngày.

Hiện nay, Công ty có 15 cửa hàng và các trạm cấp lưu động đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội trực thuộc các xí nghiệp, lượng tiền mặt thu về từ bán hàng ở các trạm xăng hàng ngày là rất lớn vì vậy công ty cần thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc thu, nộp số tiền bán hàng hàng ngày ở các cửa hàng. Tiền thu được phải chuyển về công ty nhằm mục đích giữ an toàn tài chính cũng như giúp doanh nghiệp chủ động trong việc bố trí vốn trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để đảm bảo an toàn, nhanh chóng và hiệu quả, các cửa hàng nên nộp theo hình thức chuyển khoản qua ngân hàng gần nơi gần cửa hàng hoạt động.

Thưởng cho các cửa hàng thu được tiền của các khách hàng đúng hạn. Muốn giải pháp đưa ra được hưởng ứng nhiệt tình của người lao động thì giải pháp đó cần phải gắn liền với giá trị vật chất – đó chính là các khoản tiền thưởng mà họ nhận được. Vì vậy, Công ty cần xây dựng chế độ tiền thưởng hợp lý đối với các cá nhân, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong đó có nhiệm vụ thu hồi vốn.

Hiện nay có nhiều cơ quan, đơn vị mua theo hình thức dịch vụ cấp lẻ, thời gian cho nợ phổ biến nhất hiện nay là 15 ngày. Thực tế có nhiều đơn vị thanh toán tiền rất chậm, một số trường hợp nợ kéo dài đến hơn 3 tháng hoặc thậm trí còn lâu hơn. Vì mối quan hệ làm ăn và cũng vì doanh thu tiêu thụ nên công ty không thể ngừng cấp hàng cho họ để chờ thu tiền. Vì vậy, Công ty nên áp dụng tiêu chí thưởng cho các cửa hàng bán hàng và thu tiền đúng hạn đối với khách hàng.

Áp dụng chính sách chiết khấu thanh toán cho khách hàng.

Công ty nên áp dụng chiết khấu thanh toán cho các khách hàng trả tiền trước thời hạn, để công ty thu được tiền nhanh hơn. Điều kiện thực hiện là khách hàng không còn thiếu nợ cũ. Đầu tiên nên đưa mức chiết khấu hấp dẫn để thu được số tiền mà khách đang còn nợ và điều chỉnh dần theo hướng vừa có lợi cho khách hàng vừa có lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, mức chiết khấu này phải được xây dựng dựa trên mức lãi suất huy động và lãi suất cho vay mà các ngân hàng thương mại đang áp dụng và nhu cầu vốn của công ty. Mức lãi suất phải đảm bảo vừa có lợi cho doanh nghiệp vừa có lợi cho khách hàng. Khi áp dụng chính sách này để đạt mục tiêu thu tiền nhanh hơn đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tăng lên, công ty sẽ bị giảm đi một phần lợi nhuận. Vì vậy, Công ty cũng cần phân tích để lựa chọn phương án sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tăng vòng quay hàng tồn kho:

Công ty cần Tăng vòng quay hàng tồn kho bằng việc giữ mức tồn kho hợp lý. Công ty cần xây dựng định mức dự trữ xăng dầu cho hợp lý đồng thời rà soát lại các mặt hàng tồn kho khác như dầu mỡ nhờn, so sánh với lượng xuất bán hàng tháng tại mỗi điểm bán để xác định lượng tồn kho cần thiết, thực hiện di chuyển hàng hóa từ các nơi bán chậm đến nơi có lượng bán cao hơn để tăng vòng quay hàng tồn kho toàn công ty.

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định

Bên cạnh các giải pháp liên quan đến quản lý và sử dụng vốn lưu động, công ty cũng cần quan tâm đến quản lý và sử dụng vốn cố định. Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định, công ty cần:

Thứ nhất, tăng cường đầu tư đổi mới, sửa chữa và bảo dưỡng tài sản cố định nhằm phát huy tối đa công suất máy móc thiết bị.

Qua phân tích thực trạng công ty thời gian qua, có thể thấy rõ việc đầu tư vào tài sản cố định được công ty quan tâm hơn nhiều. Tuy nhiên trong thời gian tới, công ty cần quan tâm đến việc đầu tư có chiều sâu vào tài sản cố định, triệt để thay thế máy móc thiết bị đã hư hỏng hoặc khấu hao hết.

Để đẩy nhanh tốc độ đổi mới máy móc, thiết bị với khả năng hạn chế về tài chính, công ty có thể chọn hình thức thuê tài chính tài sản cố định. Đây là một phương pháp cung ứng tín dụng trung hạn hay dài hạn theo hợp đồng. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định thuê tài chính, công ty cũng cần cân nhắc giữa chi phí bỏ ra và lợi ích thu được. Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Thứ hai, cần cải thiện công tác tính khấu hao và sử dụng quỹ khấu hao. Hiện tại, công ty đang trích khấu hao theo phương pháp đường thẳng, phương pháp này mặc dù phương pháp này đơn giản, dễ sử dụng song lại có hạn chế lớn là bình quân hóa mức độ hao mòn của tài sản cố định theo thời gian. Do vậy, trong thời gian tới, công ty cần trích khấu hao theo phương pháp giảm dần có điều chỉnh đối với các tài sản là máy móc, thiết bị quản lý cần thu hồi vốn nhanh. Sử dụng phương pháp khấu hao đường thẳng với tài sản cố định là nhà cửa, vật kiến trúc.

Thứ ba, công ty cần xử lý nhanh những tài sản cần thanh lý. Những tài sản cố định chưa hoặc không cần dùng của công ty là những tài sản cũ, lạc hậu, năng suất thấp, công ty cần nhanh chóng thanh lý những tài sản này nhằm thu hồi vốn cố định, bổ sung thêm cho nguồn vốn kinh doanh, hoặc để tái đầu tư vào tài sản cố định mới.

Thực hiện tốt giải pháp trên sẽ giúp cho công ty quản lý tốt công nợ; tăng nhanh vòng quay của hàng tồn kho, nợ phải thu cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định, giúp cho công ty tăng hiệu quả kinh doanh.

3.2.5. Giải pháp về quản lý rủi ro.

Cùng với việc thực hiện đồng thời các giải pháp tổng hợp để nâng cao hiệu quả kinh doanh, bên cạnh việc quản lý ngăn ngừa rủi ro về tài chính công ty phải rất chú trọng đến công tác quản lý rủi ro về nguy cơ cháy nổ vì công ty đang kinh doanh các loại hàng có nguy cơ cháy nổ rất cao.

Quản lý ngăn ngừa rủi ro về tài chính.

Thường xuyên nắm bắt thông tin có liên quan đến việc kinh doanh của công ty, trong đó có thông tin về khách hàng, theo dõi sát sao tình hình công nợ và tiến độ thanh toán của các khách hàng so với hợp đồng đã ký kết. Chuyển dần công nợ các khách hàng từ tình trạng quá hạn như hiện nay theo hướng giảm về hạn mức nợ hay thời hạn đã thỏa thuận trong mọi thời điểm.

Quản lý chặt chẽ tiền bán hàng tại mỗi điểm bán, giám sát việc tuân thủ quy trình thu, nộp tiền hàng ngày ở các cửa hàng. Với doanh thu hiện nay mỗi tháng bình quân là 150 tỷ đồng, nếu công ty không quản lý tốt sẽ dễ xảy ra sự cố tài chính.

Quản lý rủi ro xảy ra nguy cơ cháy nổ.

Xăng dầu là nguyên liệu dễ cháy lên nguy cơ hỏa hoạn luôn tiềm ẩn. Việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy đòi hỏi rất nghiêm ngặt. Khi sự cố xảy ra có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Vậy nên công tác này phải được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, xuyên suốt trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để thực hiện tốt điều này:

 • Mọi người phải thực hiện phòng cháy là chính, vì khi xảy ra cháy thì hậu quả không thể nào lường được đối với tài sản và tính mạng con người.
 • Hàng ngày, hàng giờ trong từng khâu bán hàng, vận chuyển, nhập xuất xăng dầu đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, bắt buộc người lao động phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định.
 • Bên cạnh việc công ty trang bị đầy đủ các thiết bị cho việc phòng cháy, chữa cháy thì việc tự giác và nhắc nhở tuân thủ quy định phải luôn được thực hiện ở từng nơi, từng cấp trong công ty.
 • Các trường hợp vi phạm quy định dù chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng cũng phải cần có hình thức kỷ luật thích đáng để ngăn ngừa việc xảy ra cháy nổ.
 • Cùng với các biện pháp ngăn ngừa rủi ro cháy nổ, công ty cần xây dựng kế hoạch, phối hợp với cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy ở địa phương tổ chức thực hiện, để nhân viên diễn tập thao tác xử lý tức thời trong các tình huống xảy ra cháy.
 • Đề phòng rủi ro này Công ty cần ký bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro khác nhằm bảo đảm hạn chế tối đa thiệ thại tài chính cho Công ty.

Như vậy, việc công ty giảm thiểu được rủi ro từ các khoản đầu tư tài chính, rủi ro từ cháy nổ sẽ giúp cho công ty tránh được những thiệt xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh, góp phần giảm chi phí sản xuất nâng cao hiệu quả kinh doanh cho công ty.

3.3. Một số kiến nghị để thực hiện hiệu quả các giải pháp trên Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

Để phát huy được tối đa tiềm lực của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nói chung cũng như công ty nói riêng chỉ có thể phát triển vững chắc và ổn định nếu Nhà nước sớm hoạch định chiến lược phát triển lâu dài. Sớm tạo ra một hành lang pháp lý thông thoáng, các văn bản pháp quy đồng bộ, đặc biệt có những biện pháp cụ thể và hữu hiệu nhằm bảo hộ giá xăng dầu. Tăng cường những khoản cho vay vốn đầu tư ưu đãi và kéo dài thời hạn trả nợ để doanh nghiệp có điều kiện đầu tư chiều sâu, phát triển sản xuất theo định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa

 • Để thị trường xăng dầu phát triển lành mạnh, Nhà nước cần tạo môi trường cạnh tranh, điều kiện pháp lý bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đồng thời có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng liên kết tăng giá bán, các hành vi làm mất ổn định thị trường.
 • Các tỉnh, thành phố nên tạo điều kiện cho Công ty làm các thủ tục đăng ký mở các chi nhánh cũng như tạo điều kiện để có thể mở các cửa hàng được nhanh chóng.
 • Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cần tạo điều kiện hơn nữa trong việc giúp Công ty hoàn tất thủ tục thuê đất và giải phóng mặt bằng tại huyện Đan Phượng và một số địa điểm khác.

KẾT LUẬN

Kinh doanh xăng dầu là lĩnh vực luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, coi đây là một mũi nhọn, then chốt tập trung đầu tư phát triển. Những năm qua, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đã và đang góp một phần không nhỏ vào công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước, ổn định an sinh xã hội, hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp khác phát triển. Các đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu không những cung cấp một phần lớn nguyên liệu, nhiên liệu phục vụ đời sống sinh hoạt xã hội, mà quan trọng hơn là cung cấp nguyên – nhiên liệu đầu vào không thể thiếu được cho các ngành công nghiệp khác. Do vậy, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu phải không ngừng được đổi mới và hoàn thiện. Thông qua luận văn “Nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC” tác giả đã đưa ra được những vấn đề sau:

Thứ nhất, khái quát được những nét cơ bản của lý thuyết về nâng cao hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp thông qua việc phân tích các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh như: Các chỉ tiêu đánh giá khả năng sinh lời, các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng vốn, các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng chi phí, các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng lao động và các chỉ tiêu khái quát về tình hình tài chính khác. Đồng thời luận văn cũng chỉ ra đâu là những nhân tố bên trong cũng như nhân tố bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty.

Thứ hai, sau khi đi vào giới thiệu khái quát về công ty như: quá trình hình thành phát triển, ngành nghề kinh doanh … Luận văn đã đi vào đánh giá khái quát kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC giai đoạn 2014-2017. Đồng thời, luận văn đi sâu phân tích, đánh giá hiệu quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC giai đoạn 2014 – 2017 thông qua hệ thống các chỉ tiêu:

Các chỉ tiêu đánh giá khả năng sinh lời: Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu khá thấp, luôn nhỏ hơn 1%. So sánh giữa các năm thì Tỷ suất sinh lời trên tài sản giai đoạn 2014 – 2017 có sự biến động mạnh. Tỷ suất sinh lời trên tài sản năm 2014 là 3,3% tuy nhiên đến năm 2015 tăng lên 7,3%, đến năm 2016 giảm xuống 3,9% và kết thúc chu kỳ phân tích vào năm 2017 thì tỷ suất sinh lời trên tài sản chỉ đạt 1,3 % – thấp nhất trong 4 năm khảo sát. Đây là một dấu hiệu không tốt đối với doanh nghiệp.

Tỷ suất sinh lời vốn chủ sở hữu có sự biến động gần như tưng tự Tỷ suất sinh lời trên tài sản, đó là: Tăng trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2015 từ 9,9% lên đến 28,2% và giảm xuống chỉ còn 6,9% vào năm 2017.

Công ty là một đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thương mại nên tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thường thấp hơn các lĩnh vực khác là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, với tỷ lệ trên còn khá khiêm tốn. Vì vậy, để tạo ra sự phát triển bền vũng doanh nghiệp cần có những biện pháp để kiểm soát được chi phí.

Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp cho thấy sức sản xuất của tài sản giảm mạnh. Tuy nhiên, sức sản xuất của tài sản ngắn hạn tăng từ 6,7 lần năm 2016 lên 9,28 lần năm 2017 và sức sản xuất của tổng tài sản tăng từ 5,4 lần năm 2016 lên 6,37 lần năm 2017.

Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng chi phí: Tỷ suất sinh lời của tổng chi phí của công ty giảm đáng kể trong năm 2017 (từ 0,7% năm 2016 xuống còn 0,2% năm 2017) cho thấy hiệu quả sử dụng chi phí của công ty giảm, bên cạnh đó sức sản xuất của chi phí cũng giảm trong năm 2017, điều này cho thấy hiệu quả sử dụng chi phí của công ty đang giảm.

Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng lao động ta thấy Tỷ suất sinh lời của lao động giảm đến cuối kỳ khảo sát nhưng sức sản xuất của lao động đã tăng trở lại trong năm 2017, đây là một đấu hiệu tích cực đối với doanh nghiệp.

Các chỉ tiêu khái quát về tình hình tài chính khác: Các chỉ tiêu về hệ số thanh toán của công ty đều thấp và có xu hướng giảm, đây cũng là dấu hiệu không tốt đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, luận văn cũng chỉ ra được các nhân tố bên trong và nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC giai đoạn 2014 – 2017 và chỉ ra được những mặt đạt được cũng như các hạn chế làm giảm hiệu quả kinh doanh của công ty trong thời gian qua.

Thứ ba, Trên cơ sở phân tích các hạn chế, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh cho Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC.Các giải pháp gồm:

 • Giải pháp để tăng kết quả đầu ra nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh như: giải pháp tăng doanh thu.
 • Các giải pháp nhằm giảm thiểu các yế tố đầu vào nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh như: giải pháp tăng hiệu quả sử dụng vốn, giải pháp tăng hiệu quả sử dụng chi phí, giải pháp tăng hiệu quả sử dụng lao động và giải pháp về quản lý rủi ro. Luận văn: Giải pháp chiến lược KD của Cty Xăng dầu HFC

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty Xăng dầu HFC

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x