Luận văn: Giá cổ phiếu trên thị trường khi thoái vốn nhà nước

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giá cổ phiếu trên thị trường khi thoái vốn nhà nước hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phản ứng của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với thông báo thoái vốn nhà nước – Nghiên cứu các công ty trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

TÓM TẮT

Luận văn sử dụng phương pháp nghiên cứu sự kiện để nghiên cứu phản ứng của thị trường khi thông báo thông tin thoái vốn nhà nước. Phản ứng thị trường được đo lường thông qua giá giao dịch cổ phiếu. Dữ liệu được sử dụng bao gồm các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng 03/2012 đến tháng 03/2017.

Áp dụng các phương pháp kinh tế lượng, đặc biệt là phương pháp nghiên cứu sự kiện trong tài chính. Kết quả cho thấy tồn tại lợi nhuận bất thường khi công bố thông tin thoái vốn nhà nước. Điều này chỉ ra rằng thị trường Việt Nam không hiệu quả ở dạng vừa, cụ thể thị trường phản ứng chậm thông qua giá cổ phiếu tăng trong một giai đoạn sau đó. Việc giá trị lợi nhuận bất thường lớn hơn không và có ý nghĩa thống kê ở giai đoạn sau thông báo thoái vốn giúp ta có thể kết luận rằng nhà đầu tư coi thông tin thoái vốn nhà nước là một thông tin tốt giúp nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Kết quả nghiên cứu phần nào cho thấy sự tương đồng giữa thị trường chứng khoán Việt Nam với thị trường chứng khoán của các nước phát triển trên thế giới. Phần lớn các nghiên cứu thực hiện ở các nước phát triển đều cho thấy thị trường có phản ứng khi công bố thông tin giao dịch cổ phiếu, thông qua sự tồn tại của lợi nhuận bất thường và khối lượng giao dịch bất thường. Như vậy, đối với một nền kinh tế mới nổi như Việt Nam đây có thể là một tín hiệu tốt cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam là kênh đầu tư và tìm kiêm lợi nhuận tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

1.1. Giới thiệu vấn đề nghiên cứu: Luận văn: Giá cổ phiếu trên thị trường khi thoái vốn nhà nước

Những năm trở lại đây, khu vực tài chính đã và đang đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân. Là hạt nhân trung tâm của thị trường tài chính, thị trường chứng khoán luôn thể hiện tốt vai trò tạo vốn và chu chuyển vốn linh hoạt hơn trong nền kinh tế, là cầu nối giữa một bên là nhà đầu tư và một bên là doanh nghiệp cần vốn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng sôi động và có những bước chuyển đổi mạnh mẽ để hội nhập thế giới, trong đó kênh đầu tư vào chứng khoán luôn là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút được nhiều nhà đầu tư, chuyên gia cũng như nhà nghiên cứu tham gia.

Việc đưa ra cơ sở lựa chọn chứng khoán để đầu tư hiệu quả là điều mà nhiều nhà đầu tư, nhả nghiên cứu đề cập đến. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một công thức chung nào nhằm giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận vượt trội khi đầu tư vào chứng khoán.

Việc nghiên cứu hiện tượng có lợi nhuận bất thường xung quanh ngày công bố thông tin mua bán cổ phiếu đã được thực hiện khá nhiều ở các nước có thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ như Anh, Mỹ,Canada…nhằm giúp nhà đầu tư nhận diện cơ hội đầu tư và tìm kiếm lơi nhuận. Việc đo lường phản ứng của giá thị trường chứng khoán với thông báo thoái vốn nhà nước là đề tài cần nghiên cứu không những có ý nghĩa học thuật mà có có ý nghĩ thực tiễn cao. Tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam còn khá mới mẻ so với các nước phát triển trên thế giới do vậy các quy luật về phản ứng của thị trường trước thông báo mua bán cổ phiếu có thể có sự khác biệt so với thị trường chứng khoán ở các nước phát triển. Hay nói cách khác việc nghiên cứu sự thay đổi của thị trường chứng khoán trước thông tin mua bán cổ phiếu lấy dữ liệu từ các nước đang phát triển có kỳ vọng không tương đồng với các phát hiện xảy ra ở các nước phát triển.

Thêm vào đó, trong vòng 5 năm trở lại đây, thực hiện theo Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2015, hiện tượng nhà nước thoái vốn hàng loạt các doanh nghiệp trong thời gian gần đây ít nhiều cũng gây ra những tác động đến quyết định đầu tư qua đó ảnh hưởng đến giá cố phiếu trên thị trường. Đỉnh điểm là năm 2014 và 2015 khi mà Tổng số phiên thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp thực đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2011-2015, ghi nhận 143 phiên với tổng lượng cổ phần chào bán là 1,52 tỷ cổ phần. Hiện tượng này ít nhiều cũng gây ra những tác động đến quyết định đầu tư qua đó ảnh hưởng đến giá cố phiếu trên thị trường.

Do đó tác giả chọn đề tài “Phản ứng của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với thông báo thoái vốn nhà nước- nghiên cứu các công ty trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM”

1.2. Mục tiêu nghiên cứu: Luận văn: Giá cổ phiếu trên thị trường khi thoái vốn nhà nước

Bài nghiên cứu xem xét phản ứng của thị trường thông qua giá cổ phiếu khi có thông báo thoái vốn nhà nước tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

1.3. Câu hỏi nghiên cứu:

Với mục tiêu nghiên cứu trên, nghiên cứu nhằm mục đích tập trung trả lời cho câu hỏi nghiên cứu dưới đây:

Thông qua chỉ số lợi nhuận bất thường để xác định có hay không phản ứng của thị trường khi có thông báo thoái vốn nhà nước?

Phản ứng của thị trường thông qua giá cổ phiếu khi có thông báo thoái vốn nhà nước như thế nào?

Mức độ và chiều hướng tác động của sự kiện thoái vốn nhà nước đến giá cổ phiếu như thế nào?

1.4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu là phân tích sự biến động của giá xung quanh ngày công bố thông báo thoái vốn nhà nước.

Phạm vi nghiên cứu là các công ty niêm yết có thông báo thoái vốn nhà nước được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) giai đoạn từ đầu tháng 03 năm 2012 đến hết tháng 3 năm 2017. Danh sách gồm có 51 công ty trình bày ở phụ lục A1 và 158 sự kiện thoái vốn được trình bày ở phụ lục A2 ở cuối luận văn.

1.5. Phương pháp nghiên cứu: Luận văn: Giá cổ phiếu trên thị trường khi thoái vốn nhà nước

Để làm rõ và giải quyết các mục tiêu và câu hỏi nghiên cứu ở trên, bài nghiên cứu sử dụng phương pháp mô hình nghiên cứu sự kiện, ước lượng mô hình hồi quy OLS và phương pháp kiểm định giả thuyết thống kê cho dữ liệu để giải quyết các vấn đề đặt ra. Trong đó:

  • Phương pháp nghiên cứu sự kiện được sử dụng ở đây nhằm xác định phản ứng của thị trường thông qua giá của cổ phiếu được thể hiện bởi lợi nhuận bất thường của cổ phiếu xung quanh ngày thôn   g báo thoái vốn nhà nước.
  • Phương pháp kiểm định giả thuyết thống kê là được sử dụng để hỗ trợ trong việc khẳng định một kết quả có đủ độ tin cậy. Qua đó, giúp cho việc kết luận liệu lợi nhuận bất thường xung quanh ngày thông báo thoái vốn nhà nước có mang tính chất thống kê và đủ độ tin cậy để đưa ra kết luận hay không.

1.6. Ý nghĩa khoa học của đề tài:

Nghiên cứu đóng góp bằng chứng thực nghiệm về phản ứng của giá chứng khoán trước những thông báo có liên quan đến công ty như: thông báo trà cổ tức, thông báo sáp nhập cổ phiếu, thông báo tái cơ cấu công ty… đã được Việt Nam và các nước trên thế giới thực hiện khá nhiều..

Tuy nhiên, nghiên cứu về sự kiện thoái vốn nhà nước vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hơn nữa, việc nhà nước thoái vốn hàng loạt các doanh nghiệp trong thời gian gần đây theo đề án phát triển của nhà nước ít nhiều cũng gây ra những tác động đến quyết định đầu tư qua đó ảnh hưởng đến giá cố phiếu trên thị trường.

Do vậy, kết quả đề tài này sẽ có ý nghĩa thực tiễn cũng như có sự đóng góp nhất định vào cơ sở lý luận liên quan sự kiện thoái vốn nhà nước nói riêng và lĩnh vực tài chính tại Việt Nam nói chung.

Kết quả nghiên cứu giúp cho nhà quản lý cũng như nhà đầu tư cân nhắc quản lý danh mục đầu tư của mình tốt hơn, và nắm bắt tốt cơ hội đầu tư, đưa ra các chiến lược quyết định đầu tư nhanh chóng nhằm mang lại lợi nhuận tối đa.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho phép đánh giá tính minh bạch của thị trường qua việc chỉ ra có hay không hiện tượng rò rỉ thông tin làm ảnh hưởng giá cổ phiếu , qua đó góp phần giúp cho cơ quan nhà nước quản lý về thị trường chứng khoán sẽ có cơ sở để điều chỉnh những chính sách có liên quan nhằm tạo lập một thị trường minh bạch, lành mạnh và phát triển bền vững.

1.7. Kết cấu luân văn Luận văn: Giá cổ phiếu trên thị trường khi thoái vốn nhà nước

Nội dung chính của luận văn bao gồm 5 chương, được trình bày cụ thể theo trình tự sau:

Chương 1: Giới thiệu đề tài.

Trong chương này, tác giả sẽ trình bày lý do chọn đề tài nghiên cứu, mục tiêu nghiên cứu, câu hỏi nghiên,các vấn đề cần nghiên cứu đồng thời giới thiệu chung về phương pháp nghiên cứu và ý nghĩa thực tiễn khi thực hiện đề tài.

Chương 2: Cơ sở lý thuyết và các bẳng chứng nghiên cứu thực nghiệm trên thế giới cũng như trong nước về việc thông báo thoái vốn nhà nước tác động lên giá chứng khoán của công ty.

Trong chương này, tác giả sẽ tình bày tổng hợp cơ sở lý thuyết và những bằng chứng nghiên cứu thực nghiệm trên thế giới và trong nước về tác động của việc thông báo thoái vốn Nhà nước lên giá chứng khoán.

Chương 3: Thực trạng vấn đề nghiên cứu về thoái vốn nhà nước

Trong chương này, tác già sẽ trình bày cái nhìn tổng quát về tình hình kinh tế trong nước và cụ thể hơn là tình hình biến động trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn nghiên cứu để có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế.

Chương 4: Phương pháp và kết quả nghiên cứu.

Trong chương này, tác giả sẽ trình bày phương pháp được sử dụng trong quá trình nghiên cứu, mô tả các đặc điểm của mô hình thực nghiệm, các giả định đặt ra để kiểm định và nguồn dữ liệu và phương pháp thu thập dữ liệu để thực hiện nghiên cứu từ đó trình bày kết quà nghiên cứu và nhận xét đánh giá kết quả vừa được tìm thấy.

Chương 5: Kết luận vá hàm ý.

Chương này, tác giả tổng kết lại các vấn đề nghiên cứu, kết luận lại kết quả thực nghiệm từ mô hình nghiên cứu và đánh giá tính thực tiễn của đề tài đối với nền kinh tế. Luận văn: Giá cổ phiếu trên thị trường khi thoái vốn nhà nước 

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY    

===>>> Luận văn: Tổng quan quản lý thoái vốn và lợi nhuận bất thường

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x