Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: CHÍNH SÁCH MARKETING DỊCH VỤ INTERNET CÁP QUANG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN HẠ TẦNG VIỄN THÔNG CMC ĐÀ NẴNG dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài:

Internet ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin trong sự phát triển của đất nước. Người sử dụng có thể tìm thấy thông tin cần thiết ngay trên mạng thời gian ngắn nhất. Nhu cầu về sử dụng Internet ngày càng cao, nhất là đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Để đạt được mục đích thu hút khách hàng mới và duy trì khách hàng hiện tại, các nhà mạng liên tục có các chính sách về giá cước, chăm sóc khách hàng, truyền thông cổ động, công nghệ… nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Trong tình hình cạnh tranh gay gắt cần thiết phải có các giải pháp khoa học, triệt để và hiệu quả để nâng cao năng lực cạnh tranh.Với Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng, một doanh nghiệp còn non trẻ thì lại gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là với ngành nghề có tính cạnh tranh cao và cần nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn như viễn thông. Vì vậy, việc hoàn thiện chính sách marketing là rất quan trọng đối với quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Xuất phát từ những lý do trên, tác giả xin chọn đề tài: “Chính sách marketing dịch vụ Internet cáp quang tại Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng” để sử dụng cho khóatốt nghiệp cao học của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2. Mục tiêu nghiên cứu: Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Luận văn hệ thống hóa một số lý luận về chính sách marketing cho dịch vụ trong doanh nghiệp. Trên cơ sở phân tích và đánh giá thực trạng chính sách marketing của Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng, từ đó đề xuất một số giải pháp cho việc hoàn thiện chính sách marketing dịch vụ.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu: Luận văn tập trung nghiên cứu những vấn đề liên quan đến chính sách marketing dịch vụ, từ đó đề xuất giải pháo cho hoạt động Marketing dịch vụ Internet Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng.

Phạm vi nghiên cứu: Thời gian nghiên cứu, khảo sát, đánh giá các hoạt động của công ty là giai đoạn 2012 – 2014.

4. Phương pháp nghiên cứu: 

Phương pháp phân tích tổng hợp, đây là phương pháp được sử dụng trong suốt quá trình thực hiện đề tài.

Ngoài ra còn sử dụng phương pháp so sánh, thống kê số liệu của ngành viễn thông nói chung và của Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng nói riêng.

5. Bố cục đề tài: Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Ngoài phần mở đầu, kết luận, phụ lục và danh mục tài liệu tham khảo, luận văn được chia thành 3 chương, cụ thể như sau:

  • Chương 1: Cơ sở lý luận về chính sách Marketing dịch vụ trong tổ chức kinh doanh
  • Chương 2: Thực trạng hoạch định chính sách Marketing dịch vụ Internet cáp quang tại Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng.
  • Chương 3: Hoàn thiện chính sách Marketing dịch vụ Internet cáp quang tại Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng.

6. Tổng quan tài liệu nghiên cứu

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu đề tài, tác giả đã nghiên cứu và tìm đọc những tài liệu liên quan đến đề tài hoàn thiện chính sách marketing ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo trình Quản trị Marketing của Philip Kotler; Quản trị Marketing – Định hướng giá trị của Lê Thế Giới, Nguyễn Xuân Lãn, Võ Quang Trí, Đinh Thị Lệ Trâm, Phạm Ngọc Ái; Quản trị Marketing dịch vụ của Lưu Văn Nghiêm; Marketing căn bản của Nguyễn Thị Như Liêm.

Một số đề tài nghiên cứu về chính sách marketing dịch vụ như: Đề tài luận văn thạc sĩ “Xây dựng chính sách Marketing cho dịch vụ MEGAVNN tại VNPT Bình Định” của tác giả Nguyễn Hoài Sơn, người hướng dẫn khoa học PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Đại học Đà Nẵng, thực hiện năm 2012. Đề tài luận văn thạc sĩ “Giải pháp marketing dịch vụ Internet cáp quang tại Công ty cổ phần Viễn thông FPT – Chi nhánh Đà Nẵng” của tác giả Phan Thị Lan, người hướng dẫn khoa học PGS.TS Lê Văn Huy – Đại học Đà Nẵng, thực hiện năm 2014.

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀCHÍNH SÁCH MARKETING DỊCH VỤ TRONG TỔ CHỨC KINH DOANH

1.1. TỔNG QUAN VỀ MARKETING DỊCH VỤ Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

1.1.1. Dịch vụ

Khái niệm

Theo Phillip Kotler và Amstrong: “Dịch vụ là một hoạt động hay một lợi ích mà một bên có thể cung cấp cho bên kia, trong đó nó có tính vô hình và không dẫn đến sự chuyển giao sở hữu nào cả.”

Đặc điểm của dich vụ và tác động của nó đến các chính sách marketing

Tính vô hình:Các dịch vụ đều vô hình, chúng không thể nhìn thấy được, không nếm được, không cảm nhận được, không nghe thấy được hay không ngửi thấy được trước khi mua chúng.

Tính không tách rời được:Sản phẩm – dịch vụ gắn liền với hoạt động cung cấp dịch vụ. Một sản phẩm – dịch vụ cụ thể gắn liền với cấu trúc của nó và là kết quả của quá trình hoạt động của một hệ thống cấu trúc đó.

Tính không đồng nhất về chất lượng:Sản phẩm – dịch vụ không tiêu chuẩn hoá được. Chất lượng dịch vụ ở những thời điểm khác nhau thì khác nhau, chất lượng dịch vụ có cao hay không là do sự cảm nhận của khách hàng trong tiêu dùng dịch vụ.

Tính không lưu giữ được: Dịch vụ không thể tồn kho, không cất giữ và không thể vận chuyển từ khu vực này tới khu vực khác.

1.1.2. Marketing

Theo Philip Kotler, “Marketing là một tiến trình xã hội và quản lý theo đó các cá nhân và các nhóm có được cái mà họ mong muốn thông qua việc tạo ra, trao đổi những sản phẩm có giá trị với những người khác”.

1.1.3. Marketing dịch vụ

Khái niệm

Marketing dịch vụ là quá trình thu nhận, tìm hiểu, đánh giá và thoả mãn nhu cầu của thị trường mục tiêu bằng hệ thống các chính sách, biện pháp tác động vào quá trình sản xuất, cung ứng và tiêu dùng dịch vụ thông qua việc phân phối các nguồn lực của tổ chức.

Sự khác biệt giữa marketing hàng hoá hữu hình và marketing dịch vụ

Marketing hàng hóa hữu hình gồm 4 yếu tố công cụ cơ bản (4P)

Marketing dịch vụ gồm 7 yếu tố công cụ cơ bản (7P)

1.2. TIẾN TRÌNH HOẠCH ĐỊNH CHÍNH SÁCH MARKETING DỊCH VỤ Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Hình 1.1. Quy trình xây dựng các chính sách marketing dịch vụ.

1.2.1. Phân tích môi trường marketing

Môi trường vĩ mô: môi trường nhân khẩu học, môi trường kinh tế, môi trường tự nhiên, môi trường công nghệ, môi trường pháp luật – chính trị và môi trường văn hoá xã hội.

Môi trường vi mô: doanh nghiệp,các nhà cung cấp, các đối thủ cạnh tranh, các trung gian marketing, khách hàng và công chúng.

1.2.2. Xác định mục tiêu marketing

Mục tiêu marketing là đích hướng đến của mọi hoạt động marketing trong quá trình hoạch định. Mục tiêu đó phải kết nối chặt chẽ với mục tiêu kinh doanh, chiến lược và các hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường mục tiêu.

Mục tiêu tăng trưởng

Tăng số lượng khách hàng là bước đầu tiên của hầu hết các nhà quản lý và các chủ doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp của mình.

Mục tiêu cạnh tranh

Khi doanh nghiệp chọn mục tiêu cạnh tranh thì chiến lược marketing của doanh nghiệp có mục tiêu giành thêm thị phần nào đó từ đối thủ.

Mục tiêu an toàn

Chiến lược marketing của doanh nghiệp là bảo vệ thị phần hiện có, cảnh giác trước sự tấn công của đối thủ cạnh tranh.

1.2.3. Phân đoạn thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu

a. Phân đoạn thị trường: dựa trên cácyếu tố địa lý, nhân khẩu học, tâm lý, hành vi.

Lựa chọn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là thị trường bao gồm các khách hàng có cùng nhu cầu và mong muốn mà công ty có khả năng đáp ứng và có lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Các phương pháp lựa chọn thị trường mục tiêu: Tập trung vào một phân đoạn thị trường; Chuyên môn hoá có chọn lọc; Chuyên môn hoá thị trường; Chuyên môn hoá sản phẩm; Phục vụ toàn thị trường.

1.2.4. Định vị dịch vụtrên thị trường mục tiêu Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

“Định vị là căn cứ vào đặc điểm nhu cầu thị trường doanh nghiệp tạo ra dịch vụ có sự khác biệt các thuộc tính cạnh tranh và bằng các giải pháp Marketing khắc hoạ hình ảnh dịch vụ vào trí nhớ khách hàng, nhằm đảm bảo cho dịch vụ được thừa nhận ở mức cao hơn và khác biệt hơn so với dịch vụ cạnh tranh.”

1.2.5. Thiết kế các chính sách marketing dịch vụ

Chính sách sản phẩm

Sản phẩm là tất cả những gì có thể thoả mãn nhu cầu hoặc mong muốn của con người và được chào bán trên thị trường với mục đích thu hút sự chú ý, mua hay sử dụng.

Cấu trúc dịch vụ có 2 cấp độ: Dịch vụ cơ bản và dịch vụ thứ cấp.

Các quyết định về dịch vụ: Quyết định về danh mục và chủng loạisản phẩm; Quyết định về đặc tính của sản phẩm; Quyết định về dịch vụ hỗ trợ; Quyết định về chất lượng dịch vụ, Quyết định về phát triển sản phẩm mới.

Chính sách giá

Giá là số tiền mà người mua chi ra khi mua sản phẩm nào đó của người bán.Giá báo hiệu giá trị của sản phẩm, nó bị ảnh hưởng bởi sức mua của thị trường.

Các phương pháp định giá: dựa vào chi phí, theolợi nhuận mục tiêu, theo người mua, dựa vào cạnh tranh.

Các chiến lược định giá:Định giá chiết khấu và bớt giá;Định giá phân biệt;Định giá theo địa lý;Định giá cổ động.

Chính sách phân phối

Phân phối là tất cả những hoạt động nhằm cung ứng đúng hàng hóa cho đúng đối tượng khách hàng, tại đúng nơi, đúng thời điểm và đúng mức giá mà họ mong muốn. Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Tổ chức hệ thống kênh phân phối:Kênh phân phối trực tiếp (kênh không cấp), kênh phân phối gián tiếp.

Chính sách truyền thông cổ động

Chính sách truyền thông cổ động là tổng thể các nguyên tắc cơ bản, các phương pháp và giải pháp gắn với hoạt động tiêu thụ sản phẩm nhằm hạn chế hoặc xóa bỏ mọi trở ngại trên thị trường tiêu thụ, đảm bảo thực hiện các mục tiêu đã xác định. Nó bao gồm: quảng cáo, khuyến mãi, quan hệ công chúng, bán hàng trực tiếp, marketing trực tiếp.

Chính sách con người

Con người trực tiếp tạo ra dịch vụ và tác động đến chất lượng dịch vụ. Do vậy, việc tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ nhân viên tốt sẽ tác động đến thành công của doanh nghiệp dịch vụ.

Chính sách quy trình

Quy trình dịch vụ là một hệ thống hoạt động theo mô hình kịch bản dịch vụ, với những tác động giữa các yếu tố, các khâu, các bước của hệ thống trong mối quan hệ mật thiết với nhau, được thực hiện theo một trật tự nhất định trong môi trường vật chất cụ thể.

Thiết kế quy trình dịch vụ: Cần đảm bảo mỗi nhân viên đều có thể phục vụ khách hàng theo quy trình chuẩn, mọi khách hàng đều nhận được mức chất lượng dịch vụ như nhau với cùng một loại dịch vụ.

Chính sách bằng chứng vật chất:

Môi trường vật chất của Công ty cung ứng dịch vụ là nơi dịch vụ được tạo ra, nơi khách hàng và người cung ứng dịch vụ giao tiếp, thêm vào đó là những phần tử hữu hình được sử dụng để hỗ trợ vai trò của dịch vụ.

Các yếu tố bằng chứng vật chất: Môi trường vật chất của dịch vụvà các yếu tố hữu hình khác.

1.3. ĐẶC ĐIỂM CỦA DỊCH VỤ INTERNET CÁP QUANG TRONG MARKETING DỊCH VỤ

Internet cáp quang là dịch vụ viễn thông băng thông rộng bằng cáp quang được nối đến tận nhà để cung cấp các dịch vụ tốc độ cao như điện thoại, Internet tốc độ cao và TV.

Hiện nay cáp quang có hai loại chính là Singlemode và Multimode.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 1

Chương 1 của luận văn trình bày một cách có hệ thống những vấn đề lý luận về marketing của doanh nghiệp. Nội dung bao gồm các khái niệm cơ bản về dịch vụ, marketing, marketing dịch vụ và cách triển khai các hoạt động Marketing dịch vụ Internet cáp quang. Các nội dung trình bày ở Chương 1 là cơ sở cần thiết để tác giả nghiên cứu các chương tiếp theo của luận văn.

CHƯƠNG 2 THỰC TRẠNG HOẠCH ĐỊNH CHÍNH SÁCH MARKETING DỊCH VỤ INTERNET CÁP QUANG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN HẠ TẦNG VIỄN THÔNG CMC ĐÀ NẴNG

2.1. GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN HẠ TẦNG VIỄN THÔNG CMC ĐÀ NẴNG Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

2.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển a. Lịch sử hình thành

Công ty cổ phần hạ tầng viễn thông CMC Đà Nẵng được thành lập vào ngày 5/9/2008 là một đơn vị thành viên của Tập đoàn công nghệ CMC và là một trong những nhà cung cấp các dịch vụ viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Các lĩnh vực hoạt động

Các dịch vụ truyền dẫn

Dịch vụ truyền số liệu (trong nước, quốc tế)

Giga Data – Dịch vụ Dữ liệu trực tuyến

Các dịch vụ giá trị gia tăng

2.1.2. Nguồn lực kinh doanh của công ty

Nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực của CMC có tuổi trung bình khá trẻ (xấp xỉ 30) so với các công ty cạnh tranh cùng ngành.

Nguồn lực tài chính

Nhìn chung, công ty có tình hình tài chính tốt, công ty có tiềm lực về tài chính, điều này chứng tỏ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty những năm qua đạt hiệu quả.

Cơ sở vật chất kỹ thuật

Trang thiết bị phục vụ công tác quản lý gồm: máy vi tính, máy in hệ thống fax, hệ thống tổng đài truyền dẫn, chuyển mạch điện thoại bàn,….

2.1.3. Kết quả hoạt động kinh doanh từ năm 2012 – 2014

Gói Giga – Game, Giga – Eco và Giga – Business chiếm tỷ trọng cao nhất. Sự biến động của các gói còn lại cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển của công ty trong thời gian qua.

2.2. THỰC TRẠNG HOẠCH ĐỊNH CHÍNH SÁCH MARKETING DỊCH VỤ INTERNET CÁP QUANG CỦA CÔNG TY Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

2.2.1. Tình hình môi trường marketing của công ty

Môi trường vĩ mô

Môi trường kinh tế

Trong những năm qua, nền kinh tế của Việt Nam đã thu được những thành quả to lớn. Điều này tác động tích cực tới hoạt động kinh doanh của các nhà khai thác dịch vụ viễn thông.

Môi trường văn hóa, xã hội

Người sử dụng ngày càng cónhững xu hướng sử dụng những loại dịch vụ viễn thông có công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, các nhà khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông không ngừng phát triển, thoả mãn nhu cầu của xã hội và người dùng dịch vụ.

Môi trường chính trị trong nước

Môi trường pháp lý về viễn thông đã tạo được một hành lang pháp lý đồng bộ, rõ ràng cho các hoạt động viễn thông, Internet theo đúng quy định của các bộ luật chung trong nước; phù hợp với luật quốc tế về viễn thông.

Môi trường dân số

Hiện nay, Việt nam được coi là nước có dân số trẻ. Một nữa dân số Việt Nam có độ tuổi dưới 25, số người dưới 14 tuổi chiếm tỉ lệ cao. Điều này tạo nên một thị trường tiềm năng, vì đây chính là đối tượng phục vụ chủ yếu của các dịch vụ viễn thông và internet.

Môi trường công nghệ

Công nghệ thông tin sẽ phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Internet được mở rộng với các ứng dụng công nghệ cơ bản như nhận dạng tần số vô tuyến RFID, cảm biến vô tuyến và công nghệ nano.

Môi trường vi mô

Đối thủ cạnh tranh

Việc nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh là vấn đề được các Doanh nghiệp quan tâm và có chiến lược kinh doanh phù hợp trong điều kiện tăng cường khả năng cạnh tranh của mình. Hiện công ty chiếm khoảng 2,52% thị trường Internet cáp quang trong thành phố Đà Nẵng.

Khách hàng: gồm:

  • Nhóm khách hàng đại lý (các bưu điện, các đại lý, cộng tác viên) là các trung gian phân phối cung cấp dịch vụ Internet cáp quang cho CMC. Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC
  • Nhóm khách hàng tiêu dùng dịch vụ (khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.

Nhà cung cấp

Hiện nay, các nhà cung cấp của công ty chủ yếu là TP – Link Technologies Co., LTD. Cisco System INC và Huawei là chuyên cung cấp thiết bị định tuyến, thiết bị chuyển mạch, router, thiết bị không dây, bảo mật, mạng quang, quản lý mạng và tự động hóa, giao diện và thiết bị đầu cuối

Nhà trung gian

Phần lớn các thiết bị, sản phẩm dịch vụ đầu vào được đưa đến Công ty thông qua liên kết với các Công ty thành viên trong tập đoàn CMC. Bên cạnh đó, CMC còn tạo dựng mối quan hệ, tìm kiếm các nhà cung cấp, khâu vận chuyển mới ngoài hệ thống nhằm tạo ra cho Công ty nhiều cơ hội hơn.

Công chúng

Công chúng bao gồm Chính phủ, phương tiện thông tin đại chúng, ngân hàng và các cổ đông ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty.

2.2.2. Mục tiêu marketing của công ty

Trong thời gian qua, công tác hoạt động marketing được lồng ghép với các hoạt động sản xuất kinh doanh cho nên cùng với các mục tiêu nâng cao lợi nhuận và thu nhập của công ty qua các năm, thì mục tiêu marketing của CMC Telecom cũng góp phần tăng các chỉ tiêu nói trên.

2.2.3. Thị trường mục tiêu hiện tại của công ty

Phân đoạn thị trường

Công ty tiến hành phân đoạn thị trường theo vị trí địa lý. Theo tiêu thức này, CMC Telecom chia thị trường theo các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà.

CMC Telecom phân đoạn thị trường theo mục đích sử dụng: gồm Khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.

Thị trường mục tiêu hiện tại

Theo tiêu chí phân đoạn địa lý, công ty lựa chọn thị trường mục tiêu là quận Hải Châu và các quận phối hợp là Thanh Khê, Liên Chiểu.

Theo tiêu chí phân đoạn theo đối tượng khách hàng, công ty lựa chọn thị trường mục tiêu là khách hàng tổ chức vì đây là những khách hàng có thu nhập cao và nhu cầu tốc độ đường truyền cao.

2.2.4. Định vị trên thị trường mục tiêu Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Trong thời gian qua, công ty tiến hành định vị dịch vụ Internet cáp quang dựa trên chất lượng mà dịch vụ mang lại. Căn cứ vào các điểm khác biệt như chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng, nhân sự và thương hiệu.

2.2.5. Các chính sách marketing của công ty

Chính sách sản phẩm

Quyết định về danh mục dịch vụ

Bảng 2.1. Danh mục dịch vụ của công ty từ năm 2012 – 2014

Quyết định về loại dịch vụ:

Dịch vụ Internet cáp quang chia làm nhiều gói cước với các tên gọi của các gói cước nhằm vào các đối tượng khách hàng cụ thể.

Quyết định về chất lượng dịch vụ:

Chất lượng dịch vụ là yếu tố quan trọng. Các thuộc tính về chất lượng dịch vụ của Internet cáp quang được CMC Telecom quan tâm là tốc độ đường truyền, hệ số an toàn, tính bảo mật, tuổi thọ, đảm bảo đúng kỹ thuật và phù hợp trong điều kiện từng khu vực để phát huy được các ưu điểm của nó và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Chính sách giá

Giá cước Internet cáp quang được tính theo mức lưu lượng sử dụng (trọn gói/tháng) mà CMC cung cấp. Việc sử dụng các gói cước này tùy thuộc vào nhu cầu nhiều hay ít của khách hàng để cung cấp các gói phù hợp với mức tài chính và chất lượng dịch vụ Internet.

Chính sách phân phối

Hệ thống phân phối được mở rộng để đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu ngày càng đa dạng và khắt khe của khách hàng tại Chi nhánh, các điểm giao dịch và website.

Hệ thống phân phối của CMC Telecom đang xây dựng và triển khai hệ thống theo cấu trúc sau:

Hình 2.2. Hệ thống kênh phân phối của Công ty Cổ phẩn Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng

Chính sách truyền thông cổ động

Quảng cáo: Hoạt động quảng cáo đa dạng nhưng chưa gây được ấn tượng mạnh cho khách hàng về các đặc tính vượt trội của dịch vụ Internet. Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Khuyến mại: trang bị miễn phí thiết bị đầu cuối, Modem wifi 4 cổng miễn phí, 1 Ip tĩnh và khuyến mãi giá cước theo hình thức thanh toán.

Quan hệ công chúng: được triển khai rất đa dạng và hữu ích, đáp ứng yêu cầu của xã hội, tạo ra hình ảnh đẹp về công ty.

Marketing trực tiếp và bán hàng trực tiếp: tư vấn qua điện thoại, fax để việc cung ứng dịch vụ được rút ngắn và hạn chế qua khâu trung gian.

Chính sách con người

CMC Telecom đặt mục tiêu đầu tư phát triển nguồn nhân lực lên vị trí ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là con người thuộc các bộ phận giao dịch trực tiếp với khách hàng như bộ phận kinh doanh và bộ phận chăm sóc khách hàng. Đội ngũ nhân viên khá chuyên nghiệp và đồng bộ về nghiệp vụ, công việc được phân công cụ thể cho từng bộ phận, vì thế đảm bảo được công tác phục vụ và chăm sóc khách hàng.

Chính sách quy trình dịch vụ

Công tác quản lý và tác nghiệp được tin học hoá nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh, chính xác. Các kênh chăm sóc khách hàng của CMC Telecom gồm qua tổng đài 1800 58 58 82, qua văn phòng giao dịch và nhân viên trên địa bàn. Các hoạt động chăm sóc khách hàng đáp ứng, thỏa mãn được khiếu nại của khách hàng, nhưng nhiều thắc mắc vẫn chưa được giải quyết cụ thể.

Chính sách bằng chứng vật chất

Vì sự cải tiến của Internet cáp quang, công ty không ngừng đầu tư thiết bị hiện đại, áp dụng công nghê tiên tiến nhất, mở rộng vùng phủ sóng để đáp ứng nhu cầu khách hàng, đảm bảo cho việc cung cấp dịch vụ được thông suốt, ổn định, tạo tiền đề vững chắc cạnh tranh với các nhà cung cấp khác. Hệ thống nguồn được dự phòng, có thể hoạt động trong 72 giờ trong điều kiện mất điện lưới hoặc không có máy phát.

2.3. ĐÁNH GIÁ CHUNG

2.3.1. Những thành công

CMC Telecom đã xây dựng được các loại dịch vụ và nhiều gói dịch vụ với mức giá phân biệt, linh hoạt, có tính cạnh tranh cao, tạo điều kiện cho khách hàng có nhiều lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Mạng lưới phân phối triển khai rộng khắp, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận.

2.3.2. Những hạn chế và nguyên nhân Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Về chính sách sản phẩm: cần phát triển thêm các dịch vụ tăng thêm vì nhu cầu đa phần của khách hàng khi sử dụng Internet thì sử dụng dịch vụ này rất nhiều.

Về chính sách giá: công ty nên hạ thấp giá cước về dịch vụ Internet cáp quang nhưng bên cạnh đó công ty cần phải quan tâm đến chất lượng của dịch vụ Internet cáp quang.

Về chính sách phân phối: Mặc dù kênh phân phối của công ty có phân bố đầy đủ các vùng nhưng doanh số cho từng vùng vẫn còn khá chênh lệch.

Về chính sách truyền thông cổ động: Trong thời gian gần đây thì công ty thực hiện nhiều chương trình truyền thông, tuy nhiên hoạt động truyền thông này chưa cao vì chưa sử dụng triệt để các công cụ như chương trình còn đơn giản và chưa mang tính cạnh tranh cao.

Về chính sách con người:

Công ty chưa có đội ngũ nhân viên chuyên về công tác nghiên cứu thị trường, chưa có mô tả công việc của từng vị trí công tác nên chưa phát huy hiệu quả công tác của từng nhân viên.

Về chính sách quy trình dịch vụ: Chưa có chính sách kiểm tra định kỳ, đột xuất và hình thức kỷ luật cũng như chính sách khen thưởng, do đó việc thực hiện các quy định, quy trình dịch vụ chưa nhất quán.

Về chính sách bằng chứng vật chất: Cơ sở hạ tầng của công ty chưa phát triển rộng khắp như ở các vùng sâu thì chưa chưa có các trạm kết nối Internet.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 2

Chương 2 của luận văn đi sâu phân tích thực trạng hoạt động kinh doanh và tình hình triển khai các chính sách marketing dịch vụ Internet cáp quang tại Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC Đà Nẵng. Chương 2 làm cơ sở cho việc đưa ra các giải pháp marketing được trình bày cụ thể ở Chương 3.

CHƯƠNG 3: HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH MARKETING DỊCH VỤ INTERNET CÁP QUANG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN HẠ TẦNG VIỄN THÔNG CMC ĐÀ NẴNG

3.1. DỰ BÁO VỀ MÔI TRƯỜNG MARKETING Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

3.1.1. Môi trường vĩ mô

Môi trường kinh tế

Kinh tế phát triển mạnh mẽ, mức sống và thu nhập của người dân ngày càng tăng cao làm cho nhu cầu về dịch vụ Internet cũng tăng theo, tạo cơ hội cho các nhà kinh doanh Viễn thông phát triển.

Môi trường chính trị, pháp luật

Chính trị Việt Nam ổn định, luật pháp Việt Nam có xu hướng cải thiện. Sự thay đổi của Luật Viễn thông buộc doanh nghiệp phải điều chỉnh những bất cập hiện nay và tạo ra một sân chơi cạnh tranh lành mạnh.

Môi trường nhân khẩu học

Dân số đông thứ 13 trên thế giới, 65% dân số trẻ, đời sống ngày càng cao. Đó là điều kiện thuận lợi cho phát triển dịch vụ Internet.

Môi trường công nghệ

Tiến bộ khoa học công nghệ tạo điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ, làm nền tảng cho phát triển xã hội thông tin. Các công nghệ mới cho phép cung cấp có hiệu quả các dịch vụ phát thanh, truyền hình, đa phương tiện qua mạng Viễn thông và Internet.

Môi trường tự nhiên

Điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho việc phủ sóng mạng Internet rộng khắp, với chất lượng cao và ổn định.

3.1.2. Môi trường vi mô

Đối thủ cạnh tranh

Công ty đang cạnh tranh mạnh mẽ với FPT (27,26%) và Viettel (10,21%).

Nhà cung cấp

Các hợp đồng cung cấp thiết bị được phân tán ở nhiều nhà cung cấp tạo điều kiện thuận lợi cho công ty không bị sức ép về giá và thời gian cung ứng.

Khách hàng

Nhu cầu sử dụng của mỗi một nhóm khách hàng không giống nhau và sự khác biệt về dịch vụ của công ty trong ngành là rất ít.

3.2. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU MARKETING CHO DỊCH VỤ INTERNET CÁP QUANG TRONG THỜI GIAN TỚI Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Mục tiêu tăng trưởng:tiếp tục tăng trưởng bền vững, giữ mức tăng trưởng bình quân 7 – 10%

Mục tiêu cạnh tranh: phấn đấu tăng thị phần kinh doanh dịch vụ Internet cáp quang của công ty lên 15% trên thị trường cả nước.

Mục tiêu an toàn: tiếp tục duy trì số lượng khách hàng hiện có, nâng cao mức độ trung thành của khách hàng.

3.3. LỰA CHỌN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

3.3.1. Phân đoạn thị trường

Tiếp tục phân đoạn theo các tiêu thức phân đoạn công ty đang thực hiện gồm: Phân đoạn theo địa lý và phân đoạn theo đặc điểm khác hàng. Tuy nhiên, công ty cần phân đoạn cụ thể theo nhóm khách hàng tổ chức và có sự kết hợp các tiêu chí phân đoạn trên

3.3.2. Xác định lại thị trường mục tiêu

Quận Hải Châu tập trung khách hàng chủ yếu là công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tập đoàn lớn.

Quận Thanh Khê tập trung chủ yếu là khách hàng cá nhân bao gồm các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có nhu cầu sử dụng Internet với tốc độ cao.

Quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn là khu vực tập trung nhiều khách sạn, nhà hàng, cafe, resort…

3.4. ĐỊNH VỊ TRÊN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

Chất lượng đảm bảo với dịch vụ ứng dụng vượt trội; Độ tin cậy cao; Giá cả phù hợp với mọi nhu cầu khách hàng; Phục vụ tận tình.

3.5. HOÀN THIỆN CÁC CHÍNH  SÁCH MARKETING CỦA CÔNG TY Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

3.5.1. Chính sách sản phẩm

Hoàn thiện dịch vụ hiện có: cần bổ sung thêm các thuộc tính mới để hoàn thiện dịch vụ như nâng cao chất lượng dịch vụ bằng các thiết bị công nghệ thông tin hiện đại, phương tiện phục vụ, đơn giản hóa thủ tục.

Phát triển sản phẩm dịch vụ: Mở rộng vùng phủ sóng theo hướng tăng mật độ phủ sóng tại nơi có nhu cầu lớn.

Đa dạng hóa các dịch vụ: đưa ra các dịch vụ tăng thêm, gộp nhóm một số dịch vụ cho phù hợp, miễn phí cước thuê bao cố định, tăng tốc độ truy cập, sử dụng thư điện tử, định vị, chuyển đổi hình thức sử dụng, đa dạng hóa hình thức thanh toán (chuyển khoản, thẻ ATM, Internet Banking, bưu điện…)

Nâng cao chất lượng dịch vụ: nâng cao sự hài lòng của khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh của CMC Telecom.

Quản lý chất lượng dịch vụ: Ban hành tiêu chuẩn dịch vụ, quy trình riêng dựa trên cơ sở các quy định của Tập đoàn Viễn thông CMC.

3.5.2. Chính sách giá Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Đa dạng hóa các hình thức giá cước, lựa chọn cước như công ty nên xây dựng thêm nhiều gói cước phù hợp với mức độ sử dụng của từng đối tượng khách hàng theo từng vùng địa lý.

Chương trình giảm giá cước theo từng vùng.

Công ty nên có cơ chế thưởng theo doanh số cho các nhà cung cấp trung gian.

3.5.3. Chính sách phân phối

Xây dựng cấu trúc của kênh phân phối: Công ty nên triển khai một số giải pháp tái cấu trúc kênh, trong đó tập trung vào việc gia tăng chiều sâu kênh như xây dựng hai hệ thống kênh song song là kênh trực tiếp và kênh gián tiếp.

Cải tiến và mở rộng kênh phân phối: công ty nên triển khai thêm cổng giao dịch trực tuyến với phần mềm tiên tiến phục vụ công tác quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh, xử lý nhanh các ý kiến của khách hàng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ, cập nhật các thông tin về sản phẩm dịch vụ, thanh toán; xây dựng và phân bố hệ thống đại lý phù hợp, mở thêm đại lý mới, địa điểm giao dịch ở vị trí thuận tiện.

Quản lý kênh phân phối:Các đại lý ơhaan phối được chọn sẽ được ký kết hợp đồng với CMC Telecom, trong đó hai bên tuân thủ các quy định về chỉ tiêu số lượng, giá cả, điều kiện thanh toán, công nợ…Để xem xét các đại lý phân phối có đáp ứng các điều kiện đã quy định, định kỳ CMC Telecom phải đánh giá hoạt động của các thành viên đã chọn theo doanh số đạt được, tần suất mua, công nợ, mức độ hợp tác trong các chương trình quảng cáo, khuyến mãi

Nâng cao chất lượng mạng lưới phân phối dịch vụ:Đi đôi với việc cải tiến

3.5.4. Chính sách truyền thông cổ động: Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Mục tiêu của truyền thông cổ động là đưa thông tin một cách đầy đủ nhất về dịch vụ của công ty đến với khách hàng. Công ty phải phối hợp các công cụ truyền thông cổ động linh hoạt như sau:

Quảng cáo:

Phương tiện quảng cáo, tần suất quảng cáo: phương tiện quảng cáo mà công ty có thể sử dụng như quảng cáo trên truyền hình, báo chí, tạo chí, pano, bảng hiệu, web… Tuy nhiên, tần suất và thời lượng quảng cáo phải phù hợp với đặc điểm của khách hàng. Mỗi phân đoạn thị trường sẽ phù hợp với phương tiện quảng cáo khác nhau.

Marketing trực tiếp

Công ty nên sử dụng các in ấn catalogue gửi cho khách hàng có nhu cầu, gửi mail, điện thoại khi có các sự cố về dịch vụ, phân phối, giá, chương trình khuyến mãi. Nội dung của catalogue phải cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm dịch vụ và làm nổi bật hình ảnh của công ty như logo, tên công ty, địa chỉ, email, website, các trung tâm cung cấp dịch vụ.

Khuyến mãi

Đối với khách hàng cuối cùng: Công ty cần đưa ra nhiều chương trình đem lại lợi ích thiết thực và hấp dẫn khách hàng như giảm giá hay miễn phí giao dịch, tặng quà cho khách hàng (mũ bảo hiểm, áo thun, áo mưa…), quay số trúng thưởng, cài đặt miễn phí…

Đối với các trung gian trong kênh phân phối:Tổ chức các chương trình thi đua bán hàng để các thành viên này nỗ lực bán hàng như đại lý có doanh số cao nhất, danh hiệu người bán hàng giỏi nhất.

Quan hệ công chúng

CMC Telecom tăng cường tài trợ cho các sự kiện, các chương trình ca nhạc từ thiện tại địa phương, tổ chức chương trình roadshow nhằm tạo hình ảnh tốt đẹp với người tiêu dùng.

CMC Telecom thường xuyên xây dựng mối quan hệ tốt với báo chí, đài truyền hình, truyền thanh về góp tiền ủng hộ đồng bào bị thiên tai, xây nhà tình nghĩa và phụng dưỡng cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, phối hợp với các đài truyền hình tổ chức các sự kiện ủng hộ quỹ vì người nghèo.

Công ty nên tham gia các hội chợ triễn lãm viễn thông như Vietnam Telecom, Vietnam Expo Electronic and Telecom, các hội chợ khác trong và ngoài nước nhằm khuyếch trương hình ảnh thương hiệu CMC Telecom đến khách hàng.

3.5.5. Chính sách con người Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Cơ chế tuyển dụng cần phải thông báo tuyển dụng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyển dụng lực lượng trẻ, ưu tiên những người tốt nghiệp loại khá, giỏi, khả năng giao tiếp tốt, có khả năng vi tính và ngoại ngữ sẽ là lợi thế.

Có các chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài: phát hiện nhân tài tại CMC Telecom và thu hút nhân tài từ các doanh nghiệp khác, phải thực hiện duy trì và phát triển nguồn nhân lực tiềm năng. Khuyến khích, công nhận những nhân viên tự tham gia các khóa đào tạo, xây dựng chính sách tiền lương phù hợp với năng lực và mức độ công việc được giao cho nhân viên.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Tổ chức các phong trào văn hoá, thể thao, du lịch tạo sự gắn bó, gần gũi giữa các nhân viên trong công ty. Đảm bảo các chế độ lương, thưởng, phúc lợi, quyền học hành, cơ hội phát triển luôn luôn đến với nhân viên.

3.5.6. Chính sách quy trình dịch vụ

CMC Telecom cần phải xây dựng các chuẩn hóa về quy trình dịch vụ nhằm hỗ trợ nhân viên trong việc đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng và kiểm soát toàn bộ hoạt động cung ứng dịch vụ của công ty. Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng: như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, nghề nghiệp, giới tính, năm kích hoạt… trên cơ sở dữ liệu đó, công ty triển khai các hoạt động chăm sóc khách hàng.

Đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ, nâng cao trình độ cho nhân viên vì nhân viên là nhân tố nhất thiết quyết định sự thành công của một doanh nghiệp, nó có vai trò quan trọng quyết định sức cạnh tranh.

Thường xuyên tổ chức các kỳ thi khai thác nhân viên giỏi, kích thích bằng các giải pháp vật chất và phi vật chất nhưkhen thưởng, tăng lương, tạo cơ hội thăng tiến, tạo điều kiện làm việc nhằm khích lệ tinh thần làm việc và phong trào thi đua giữa các nhân viên tăng lên.

3.5.7. Chính sách bằng chứng vật chất Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

Đối với cơ sở vật chất:

  • Tập trung nghiên cứu địa điểm lắp đặt trạm, tiến hành và đẩy nhanh tốc độ lắp đặt trạm nhằm triển khai các dịch vụ đến khách hàng.
  • Cần phải quan tâm đến số lượng trạm, mật độ trạm sao cho đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, cần tập trung nhiều vùng có nhu cầu sử dụng Internet, các thành phố lớn, khu kinh tế, hạn chế việc lãng phí trong việc di dời các trạm mạng.
  • Cần nâng cấp mở rộng đường truền băng thông rộng, dung lượng lớn, tốc độ cao nhằm giải quyết các khó khăn về việc truyền tin trên mạng và hạn chế sự tắc nghẽn mạng.
  • Tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để mở rộng vùng phủ sóng và đồng thời ký hợp đồng chuyển vùng quốc gia với các đối tác trên thế giới nhằm mở rộng thị trường.

Đối với môi trường vật chất

Đối với trung tâm dịch vụ khách hàng:

Vị trí trung tâm dịch vụ khách hàng phải được đặt ở những nơi dễ thấy, không gian thoáng, sạch đẹp, diện tích rộng.

Nâng cấp các trang thiết bị công nghệ thông tin nhằm theo kịp sự phát triển của thế giới, các công cụ hỗ trợ việc giao dịch để tạo ấn tượng và xây dựng niềm tin cho khách hàng về công ty. các trung tâm sửa chữa thiết bị đầu cuối thì công ty nên trang bị thêm các thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên cần có thái độ nhiệt tình, có kiến thức và không ngừng học hỏi để nâng cao chuyên môn của mình.

Đối với các điểm bán thì các bảng hiệu, màu sắc, quầy phục vụ, logo… cần phải thống nhất trên toàn quốc để nhằm tăng giá trị của thương hiệu CMC Telecom.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3

Trong chương này, tác giả phân tích xu hướng môi trường marketing (môi trường vĩ mô, môi trường ngành) trong thời gian tới, tiến hành phân đoạn thị trường, định vị sản phẩm dựa trên cơ sở tìm hiểu về khách hàng mục tiêu, thị trường và lợi thế cạnh tranh mà công ty có được Qua đó củng cố, nâng cao vị thế công ty và đẩy mạnh quá trình cung ứng dịch vụ trên thị trường. Từ đó, tác giả đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện các chính sách marketing dịch vụ Internet cáp quang trong thời gian tới. Luận văn: Chính sách marketing internet cáp quang tại Cty CMC

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x