Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Quản trị nhân lực tại Công ty cổ phần thương mại Bảo Minh – Thực trạng và giải pháp dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng phát triển của Công ty ICC

Định hướng phát triển của Công ty trong giai đoạn tới như sau:

 • Nỗ lực trở thành một công ty vững mạnh, tập trung vào ba ngành kinh doanh chính: thầu xây dựng, kinh doanh bất động sản và xây dựng cơ sở hạ tầng, có khả năng, năng lực cạnh tranh mạnh. Phấn đấu trở thành các Công ty lớn trong ngành về thị phần và lợi nhuận. Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC
 • Hoạt động hiệu quả về tài chính: Mục tiêu là đạt lợi nhuận thực dương và tăng trưởng dần đều, lành mạnh về tài chính, tập trung vào lợi nhuận để phát triển bền vững.
 • Thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng mô hình quản trị theo hướng hiện đại.

3.2. Quan điểm xây dựng biện pháp nâng cao HQKD tại ICC

Các biện pháp xây dựng phải hỗ trợ, tương thích với nhau: Xây dựng các giải pháp nhằm nâng cao HQKD của DNXD cần đứng trên góc nhìn tổng thể, đảm bảo sự nhất quán và tương hỗ tránh các giải pháp xung đột, triệt tiêu lẫn nhau vừa không đạt được mục tiêu lại gây ra tác động không tốt tới HQKD của DNXD.

Các biện pháp cần phù hợp với môi trường kinh doanh và sự biến động của các nhân tố vĩ mô: Môi trường kinh doanh đang liên tục thay đổi. Đặc biệt, khi chúng ta ngày càng phải thực hiện nhiều hơn các cam kết hội nhập kinh tế thì môi trường kinh doanh chịu nhiều ảnh hưởng của nhân tố bên ngoài. Chính điều này đòi hỏi các giải pháp nâng cao HQKD cần đặt trong bối cảnh phù hợp với sự thay đổi của môi trường kinh doanh.

Các biện pháp phải phù hợp với trình độ phát triển của DNXD và nền kinh tế: Tuỳ thuộc vào quy mô và tính đặc thù của doanh nghiệp mà xây dựng các giải pháp phù hợp. Các DNXD lớn có thể theo đuổi các giải pháp lớn cần đầu tư nhiều nguồn lực nhưng tạo ra chuyển biến mạnh mẽ về kết quả thu được. Các DNXD ở quy mô nhỏ có thể sử dụng các giải pháp phù hợp với nguồn lực hạn chế của mình nhưng vẫn nâng cao HQKD.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

3.3 Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại ICC Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

3.2.1 Tăng cường công tác quản lý chi phí, hạ giá thành sản phẩm, gia tăng lợi nhuận

Cơ sở của biện pháp

Trong giai đoạn 2013 – 2017, mặc dù doanh thu của ICC nhưng chi phí của doanh nghiệp tăng nhanh hơn tốc độ tăng của doanh thu làm khả năng sinh lợi có xu hướng giảm. Để góp phần nâng cao HQKD, trong thời gian tới Công ty cần tăng cường công tác quản lý chi phí, hạ giá thành sản phẩm, gia tăng lợi nhuận góp phần nâng cao KQKD.

Nội dung của biện pháp

Tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh, hạ giá thành sản phẩm là nhân tố quan trọng hàng đầu làm tăng lợi nhuận trực tiếp cho ICC. Trong điều kiện thực tế ở nước ta hiện nay giá thành sản xuất là nhân tố quan trọng nhất quyết định giá bán sản phẩm mà hầu hết các DN đều sử dụng giá bán là vũ khí cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường. Chính vì vậy tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của Công ty. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay khi hoạt động đấu thầu các dự án xây dựng được diễn ra công khai thi việc tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm xây dựng là điều kiện tiên quyết để tồn tại truong bối cảnh cạnh tranh hiện nay.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh doanh ICC cần phải quản lí chặt chẽ hơn nữa chi phí, góp phần hạ giá thành sản phẩm. Để hạ giá thành sản xuất sản phẩm ICC cần thực hiện một số biện pháp như sau:

 • Cần thực hiện công tác xây dựng giá thành kế hoạch, thường xuyên theo dõi kiểm tra tình hình thực hiện giá thành thực tế có sát với giá thành kế hoạch hay không từ đó có những biện pháp xử lí đúng đắn, kịp thời.
 • Xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật về tiêu hao vật tư tiên tiến phù hợp với đặc điểm từng loại công trình và đặc điểm kinh tế kỹ thuật sản phẩm sản xuất, đồng thời kiểm tra chặt chẽ đơn giá từng loại vật tư xem sự biến động của nó ra sao có sát với thị trường hay không.
 • Trong công tác thu mua, bảo quản vật tư đầu vào cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa đầu vào từ khâu đầu tiên cho tới khi vật tư nhập kho. Đối với những vật tư không đảm bảo chất lượng, cần trả lại cho người cung cấp đồng thời có những động thái quyết liệt để những lần giao hàng sau họ không cung cấp những loại vật tư kém chất lượng. ICC nên thực hiện kế hoạch thu mua với số lượng lớn và thanh toán tiền hàng sớm nhằm tận dụng khoản chiết khấu thương mại cũng như chiết khấu thanh toán của bạn hàng. Thông thường khoản này là rất cao so với lãi suất ngân hàng cùng thời điểm hiện hành. Bên cạnh đó, đa dạng nguồn cung ứng cũng là một giải pháp quan trọng để tránh bị khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh khi nguồn cung ứng chính gặp khó khăn.
 • Tiết kiệm, giảm mức tiêu hao nguyên vật liệu đến mức thấp nhất có thể, phù hợp với điều kiện cụ thể của DN và đặc điểm kinh doanh ngành nghề xây dựng nói chung. Máy móc thiết bị lỗi thời, cần được xem xét, cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa. DN cũng cần có chính sách khen thưởng những tập thể, cá nhân có sáng kiến trong việc tiết kiệm vật tư trong sản xuất.
 • Đối với các khoản chi phí gián tiếp như tiếp khách, hội nghị, chi đối ngoại, ICC cần xây dựng định mức chi tiêu và quy chế quản lí sử dụng một cách khoa học và tiết kiệm, tránh việc chi một cách lãng phí cũng như những tiêu cực trong việc chi tiêu này.
 • Công ty cần tiến hành phân tích, đánh giá tình hình sử dụng chi phí theo từng kỳ từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm hoặc các biện pháp phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm trong thời gian tới

Kết quả của biện pháp

Tăng cường công tác quản lý chi phí, hạ giá thành sản phẩm, gia tăng lợi nhuận là tiền đề quan trọng nhất làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty.

3.2.2. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

Cơ sở của biện pháp

Hiệu quả sử dụng vốn lưu động phụ thuộc vào việc sử dụng chi phí tiết kiệm và tăng nhanh tốc độ luân chuyển của vốn lưu động. Hoạt động của DN sẽ tốt hơn rất nhiều nếu hiệu suất sử dụng vốn đặc biết là vốn lưu động của DN được tăng lên. Để nâng cao hiệu quả sử dụng VLĐ thì DN cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng các loại vốn cấu thành VLĐ như: công nợ phải thu, hàng tồn kho và vốn bằng tiền.

Nội dung của biện pháp

Chú trọng và tăng cường công tác dự báo nhu cầu vốn bằng tiền ở từng thời kỳ để có giải pháp huy động hiệu quả

Công tác dự báo và xác định nhu cầu vốn bằng tiền trong những năm vừa qua của ICC chưa thực sự được quan tâm đúng mức khi có những DN lúc thì duy trì một khối lượng tiền rất lớn nhưng để nhàn rỗi gây lãng phí, làm giảm khả năng sinh lời của vốn. Có những lúc lại để số dư tiền mặt ở mức quá thấp gây tạo ra áp lực về khả năng thanh toán. Chính vì vậy, trong thời gian tới ICC cần chú ý hơn công tác dự báo nhu cầu tiền mặt cần thiết trong từng thời kỳ. Do thời điểm thu tiền và chi tiền không phải lúc nào cũng trùng khớp với nhau nên thực tế thường xảy ra tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt vốn bằng tiền tại các thời điểm khác nhau. Cụ thể là vào những thời điểm mà DN đến hạn thanh toán những khoản vay ngắn hạn, trả tiền mua hàng cho nhà cung cấp thì nhu cầu tiền cao nên cần phải dự kiến trước được nguồn trả nợ để huy động đủ tiền, qua đó sẽ tạo sự chủ động cho các DN này trong việc quản trị vốn bằng tiền. Để thực hiện được định hướng điều chỉnh này thì việc đảm bảo duy trì mức dự trữ tiền mặt vừa đủ để đáp ứng khả năng thanh toán của DN đặc biệt là khi DN phát sinh các nghiệp vụ kinh tế tài chính có giá trị nhỏ, bất ngờ và tăng cường dự trữ vốn bằng tiền nằm ngoài quỹ tiền mặt tại DN dưới hình thức tiền gửi ngân hàng để phục vụ cho các hoạt động thanh toán định kì như trả lương cho công nhân viên sẽ là giải pháp quan trọng hàng đầu. Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

Mặt khác, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản trị vốn bằng tiền thì bên cạnh việc duy trì khả năng thanh toán một cách kịp thời và hiệu quả nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục thông suốt thì mục tiêu gia tăng hiệu quả khai thác nguồn tiền nhàn rỗi nhất là khi nguồn tiền tại quỹ tiền mặt không có khả năng sinh lời và bộ phận tiền gửi tại ngân hàng thì khả năng sinh lời cũng khá thấp cũng cần được đặc biệt chú ý. Do đó, Công ty cần tính toán mức dự trữ bằng tiền một cách hợp lý nhằm tránh những tác động không tốt, khi nguồn tiền mặt của lớn cần có phương án đầu tư hiệu quả, khả thi hoặc trả các khoản nợ ngắn hạn nằm trong hạn mức tín dụng ngắn hạn được cấp cho DN để tiết giảm chi phí lãi vay.

Như vậy, tăng cường công tác quản trị vốn bằng tiền là một nhiệm vụ quan trọng của ICC hiện nay. Quản trị tốt vốn bằng tiền một mặt sẽ duy trì và đảm bào khả năng thanh toán cũng như giảm thiểu rủi ro tài chính; mặt khác sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn bằng tiền nói riêng cũng như hiệu quả sử dụng vốn lưu động nói chung.

Xây dựng chính sách bán hàng hợp lý trên cở sở dữ liệu khách hàng đầy đủ và tin cậy nhằm giảm khoản phải thu

Đối với lĩnh vực xây dựng là lĩnh vực đặc thù. Số lượng khách hàng tuy ít nhưng doanh thu trên một khách hàng là rất lớn. Vì thế, DN trong lĩnh vực thương mại có thể mất một, hai khách hàng hoặc một vài khách hàng không thanh toán theo đúng tiến độ thì mức độ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh không nhiều nhưng đối với lĩnh vực xây dựng thì chỉ một vài khách hàng từ bỏ hoặc không thiện trí thanh toán có thể gây ra thiệt hại nặng nề thậm trí đẩy Công ty vào tình trạng phá sản. Chính vì thế xây dựng chính sách bán hàng hợp lý dựa trên cơ sở khách dữ liệu khách hàng đầy đủ và tin cậy là một việc làm rất cần thiết.

Đối với ICC kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực dân dụng vì vậy cần chủ động trong chính sách bán hàng. Có quan hệ gần gũi với chủ đầu tư các dự án bất động sản lớn. Tập trung giữ mỗi liên hệ với chủ đầu tư các dự án bất động sản lớn, có uy tín. Bên cạnh đó, trước khi ký kết các hợp đồng xây dựng cho chủ đầu tư cần phân tích tính khả thi của dự án mà mình thực hiện. Vì đối với các dự án khó bán, chậm tiêu thụ, vị trí không thuận lợi thì ảnh hưởng nghiêm trọng tới dòng tiền của chủ đầu tư. Khi không có dòng tiền thuận lợi thì gây ảnh hưởng tới tiến độ thanh toán theo hợp đồng với chủ đầu tư. Vì thế, mặc dù là DN gián tiếp ảnh hưởng từ chính sách bán hàng cũng như sự hưng thịnh từ thị trường bất động sản vì vậy ICC cần quan tâm tới chính sách bán hàng cũng như tín hiệu của thị trường.

Đẩy nhanh tiêu thụ sản phẩm, giải phóng hàng tồn kho

Trong lĩnh vực xây dựng thì HTK có một vị trí vai trò rất quan trọng trong cơ cấu tài sản. Chính vì thế, quản trị tốt HTK là một trong những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty.

Thời gian tới, Công ty cần thực hiện việc phân loại HTK. Những HTK nào không quan trọng, tồn trữ lâu cần tiến hành bán như các công cụ dụng cụ để tiến hành xây dựng đã lạc hậu, lỗi thời. Đồng thời các Công ty cũng cần đẩy nhanh tiến độ tại các dự án có triển vọng thanh toán tốt để hoàn thành, nghiệm thu theo tiến độ để hiện thực hoá doanh thu từ HTK.

Kết quả của biện pháp

Nâng cao hiệu quả vốn lưu động góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty.

3.2.3 Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

Việc quản lý và sử dụng vốn cố định góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả kinh doanh bởi vốn cố định là một bộ phận quan trọng trong cấu thành vốn kinh doanh. Tại ICC công tác quản trị vốn cố định càng trở nên cần thiết và quan trọng do đây là bộ phận tài sản quyết định năng suất và sức cạnh tranh của Công ty.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định ICC cần thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, khai thác và tạo lập nguồn vốn cố định: Đa dạng hóa các nguồn tạo lập vốn cố định trong đó huy động chủ yếu từ vốn chủ sở hữu và nợ dài hạn là cơ sở, nền tảng vững chắc cho việc tạo lập tài sản cố định. Công ty cần tranh thủ thời điểm lãi suất xuống thấp, tín dụng dễ tiếp cận để đầu tư nâng cấp tài sản cố định.

Thứ hai, . Công ty cần tận dụng tối đa công suất máy móc thiết bị hiện có, huy động triệt để tài sản cố định vào sản xuất kinh doanh để nâng cao năng lực sản xuất của tài sản cố định. . Công ty cũng cần ra quyết định thanh lý, nhượng bán những tài sản cố định không cần dùng, đang dùng nhưng không mang lại hiệu quả cao. Trong thời kỳ mà các TSCĐ ít sử dụng . Công ty có thể tính tới việc cho thuê để gia tăng thêm lợi ích từ TSCĐ.

Thứ ba, Thường xuyên theo dõi tình trạng, mức độ hao mòn từng loại tài sản cố định, sửa chữa và nâng cấp tài sản cố định bị hỏng. Công ty cũng cần quản lý tốt quỹ khấu hao, sử dụng quỹ khấu hao hợp lý, tránh lãng phí nguồn quỹ này. Việc sử dụng quỹ khấu hao hợp lý là cơ sở cho Công ty thực hiện tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng TSCĐ.

Thứ tư, Nâng cao năng lực của cán bộ vận hành máy móc trang thiết bị mà Công ty đầu tư. Từ đó khai thác tốt nhất công suất hoạt động của máy móc. Đồng thời đội ngũ công nhân vận hành có tốt thì thời gian sử dụng máy móc thiết bị mới được lâu dài. Công ty cũng cần quan tâm tới việc thưởng sáng kiến sáng tạo trong sử dụng tài sản cố định vào sản xuất cũng như có biện pháp khiển trách, quy trách nhiệm và phạt đối với các trường hợp người lao động vận hành sai hoặc lơ là trong sử dụng tài sản cố định gây hỏng hóc, mất mát hoặc ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, Công ty có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách mua bảo hiểm tài sản, trích các quỹ dự phòng để khi có sự cố xảy ra hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn diễn ra bình thường.

3.2.4 Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và sử dụng lao động Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

Nguồn nhân lực có chất lượng là một trong những nhân tố quyết định ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của Công ty. Đối với lĩnh vực xây dựng là một trong lĩnh vực sử dụng nhiều nhân lực thì nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một biện pháp rất quan trọng để nâng cao năng suất lao động từ đó nâng cao HQKD. Để làm được điều này các Công ty cần thực hiện một số giải pháp như sau:

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, đánh giá năng lực thực hiện công việc, đẩy mạnh công tác đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực

Đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên một cách chính xác giúp cho việc xây dựng chính sách đãi ngộ một cách công bằng hợp lý, đúng với sức lao động mà họ đã cống hiến Công ty. Điều này vừa có tác động kiểm tra lại còn tạo ra động lực để người lao động làm việc tốt hơn.

 • Đối với lao động trực tiếp, Công ty nên đánh giá tình hình thực hiện công việc theo hiệu quả sản xuất. Đối với lao động gián tiếp thì có thể đánh giá theo từng tháng, quý để kịp thời đánh giá kết quả công việc, phát hiện những sai sót để lên kế hoạch sửa chữa.
 • Hiện nay Công ty mới chỉ dừng lại ở việc bình bầu kết quả lao động, trong thời gian tới Công ty có thể tổ chức các cuộc thi chuyên môn nghiệp vụ. Các cuộc thi này tổ chức đều đặn hàng năm, định kỳ vừa là cơ sở để đánh giá cán bộ vừa để bố trí cán bộ cho phù hợp với công việc. Công ty có thể chuyển đổi, nâng cấp các hội thi tay nghề thành các đợt sát hạch lao động thường thiên.

Sau khi tiến hành kiểm tra, phân loại lao động Công ty cần thực hiện các biện pháp để đào tạo cán bộ đáp ứng nhu cầu của mình.

Đa dạng hóa nguồn tuyển dụng

Tuyển dụng là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực hiện tại cũng như lâu dài của Công ty. Trong những năm qua, công tác tuyển dụng của Công ty đã từng bước phát triển, tuy nhiên vẫn còn một số yếu điểm như: thông tin tuyển dụng chưa thông báo rộng rãi, chất lượng nguồn tuyển dụng chưa cao, người lao động mới tuyển dụng cần thời gian dài để đào tạo,.. Trong thời gian tới Công ty cần thay đổi lại cách thức tuyển dụng của mình, nên khách quan hơn với công tác tuyển dụng, ai phù hợp với tính chất công việc, có năng lực phẩm chất tốt thì ưu tiên xem xét. Đồng thời các thông tin tuyển dụng cũng cần được truyền thông tốt hơn đến người lao động. Đối với nhân sự cấp cao Công ty có thể đặt hàng những công ty về quản lý nguồn nhân lực để họ tìm kiếm tốt hơn chứ không nhất thiết phải tuyển chọn từ đội ngũ lao động hiện tại của Công ty.

Tái cấu trúc, sắp xếp và giảm bớt lao động không phù hợp, dư thừa và làm việc không hiệu quả

Việc kiểm tra và đào tạo cán bộ là hai nhiệm vụ song hành để nâng cao trình độ người lao động. Tuy nhiên đối với những cán bộ do năng lực và sức khỏe không phù hợp, không thể đào tạo được nữa thì Công ty cần mạnh dạn sắp xếp thậm chí cho nghỉ việc những đối tượng lao động này.

Trong điều kiện hiện nay, Công ty cần rà soát lại lực lượng lao động phổ thông có thể giảm bớt các lực lượng này tại các dự án chậm tiến độ, các dự án đang ngừng thi công. Với những lao động trực tiếp Công ty có thể thực hiện thuê theo thời vụ vừa đáp ứng được nhu cầu lao động vừa giảm được lao động trong biên chế, tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó Công ty cần cấu trúc lại hệ thống lao động gián tiếp, hạn chế tuyển thêm trong thời gian tới. Giảm thiểu số lao động tại văn phòng, sắp xếp nhân sự phù hợp với nhu cầu tại các phòng ban. Có thể cho về hưu trước tuổi, chấm dứt hợp đồng lao động với những lao động không còn đáp ứng được yêu cầu công việc do sức khỏe hoặc không bắt kịp với công việc.

Bộ máy tài chính kế toán của các DN ngày càng có vị trí và vai trò quan trọng. Bộ máy tài chính kế toán tốt sẽ giúp DN đưa ra các quyết tài chính phù hợp trong huy động, sử dụng và phân phối nguồn lực. Một bộ máy tài chính kế toán không hoàn chỉnh, quy trình rõ ràng, yếu kém về trình độ và năng lực thì ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN. Do đó, đẩy mạnh và nâng cao công tác tài chính kế toán sẽ góp phần nâng cao HQKD của Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp thương mại Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp thương mại ICC.

3.2.5 Mở rộng thị trường, thu hút khách hàng Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

Kết quả phân tích cho thấy hiệu quả kinh doanh của Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp thương mại ICC còn khá khiêm tốn và cần có biện pháp sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn. Để nâng cao chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh thì doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp sau:

Tích cực triển khai nghiên cứu ứng dụng, đầu tư cho đổi mới công nghệ, cần có phương án nhằm đầu tư, đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, từng bước nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường; thay thế dần các thiết bị, công nghệ tiêu tốn nhiều năng lượng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tài nguyên, tiêu hao nhiều nguyên vật liệu; từng bước loại bỏ sản phẩm không thân thiện với môi trường để tăng cường hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững.

Đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ thiết bị để nâng cao năng lực thi công, đấu thầu. Lựa chọn và tiếp cận công nghệ tiên tiến có tính cạnh tranh cao để đầu tư mới. Làm chủ công nghệ và thiết bị để có thể chủ động trong việc mở rộng phát triển kỹ thuật công nghệ.

Việc áp dụng công nghệ mới là cần thiết, đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất là hướng đi đúng, song phải lập dự án đầu tư, phải được phê duyệt, phải có vốn, trước khi đầu tư phải khảo sát, thăm dò thị trường, tránh trường hợp đầu tư xong không có việc làm.

Về trình độ kỹ thuật, công nghệ, thiết bị: nhìn chung ICC đầu tư công nghệ hiện đại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến để thi công, nâng cao kỹ, mỹ thuật, chất lượng công trình, phát triển mạnh trong nhóm các ngành nghề chính, các ngành nghề truyền thống là thế mạnh tạo nên thương hiệu cho ICC, đồng thời quan tâm phát triển các ngành nghề phụ trợ, phục vụ tích cực cho ngành nghề chính. Việc phát triển khoa học công nghệ phần lớn do ICC tự vay vốn để đầu tư, đổi mới trang thiết bị, công nghệ đáp ứng nhu cầu SXKD. Đến nay, ICC đã đủ khả năng thi công những công trình kỹ thuật phức tạp, những công trình chất lượng cao. Tuy nhiên, quy mô và năng lực còn nhỏ, cơ cấu còn nhiều bất cập; nhìn chung công nghệ chưa cạnh tranh được với các nước phát triển, công tác quản trị chưa hiệu quả, phương thức quản lý chậm đổi mới, hiệu quả KD chưa tương xứng với kỳ vọng. TSCĐ của DN còn thiếu nhiều các thiết bị đặc chủng làm thay đổi căn bản biện pháp tổ chức thi công hiện đại, nguồn vốn hình thành TSCĐ chủ yếu đi vay ngân hàng, chiếm dụng vốn của khách hàng. Do không có vốn nên chỉ đủ đầu tư những máy móc thiết bị đã cũ, chất lượng không phù hợp với kết quả kiểm định nên không phát huy được hết công suất. Hiệu suất sử dụng TSCĐ còn thấp, một số thiết bị chưa phát huy được hiệu quả do việc lựa chọn chủng loại thiết bị, điều kiện hoạt động, giá cả chưa phù hợp hoặc chưa cân đối với khả năng tài chính, quy mô hoạt động của DN. Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

Việc mở rộng thị trường nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng để tiêu thụ được nhiều sản phẩm hàng hóa của mình. Những biện pháp đó sẽ góp phần tăng doanh thu, nâng cao lợi nhuận của ICC.

Tóm tắt chương 3

Trên cơ sở lý luận và đánh giá thực trạng HQKD của Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp thương mại ICC chương 3 đã đề xuất 4 giải pháp nâng cao HQKD cho Công ty: (1)Tăng cường công tác quản lý chi phí, hạ giá thành sản phẩm, gia tăng lợi nhuận; (2)Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động;

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định; (4)Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và (5)Mở rộng thị trường, thu hút khách hàng.

KẾT LUẬN

Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp luôn được đánh giá là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Nâng cao hiệu quả kinh doanh đang tạo áp lực ngày một to lớn cho những nhà điều hành, quản trị doanh nghiệp đặc biệt là những nhà quản trị tài chính chính doanh nghiệp. Làm thế nào để nâng cao hiệu suất hoạt động, nâng cao khả năng sinh lời từ đó nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng là một vấn đề sống còn trong bối cảnh hiện nay.

Trong giai đoạn 2013 – 2017, HQKD của ICC đã được cải thiện đáng kể, cụ thể: (1)Duy trì doanh thu cao và kinh doanh có lợi nhuận; (2 Hiệu quả sử dụng vốn ngắn hạn tăng kéo theo kỳ luân chuyển vốn ngắn hạn giảm;

Tốc độ quay vòng của hàng tồn kho ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, HQKD của ICC cũng gặp một số hạn chế như: (1)Quy mô lợi nhuận sụt giảm và không ổn định; (2)Kỳ thu tiền bình quân vẫn ở mức cao dẫn đến tình trạng bị chiếm dụng vốn; (3)Khả năng sinh lời có xu hướng đi xuống và không ổn định theo thời gian.

Nguyên nhân chính của thực trạng này là do: (1)Công tác điều hành doanh nghiệp còn chậm chễ, bảo thủ và chậm thay đổi; (2)Chưa đa dạng kênh bán hàng và quản lý vốn lưu động còn hạn chế; (3)Nâng cấp vốn cố định trong doanh nghiệp chưa khoa học, hợp lý; (4)Trình độ lao động còn nhiều bất cập.

Nhằm nâng cao HQKD, trong thời gian tới ICC cần tập trung vào một số giải pháp như: (1)Tăng cường công tác quản lý chi phí, hạ giá thành sản phẩm, gia tăng lợi nhuận; (2)Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động;

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định; (4)Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và (5)Mở rộng thị trường, thu hút khách hàng.

Do thời gian và kiến thức có hạn nên luận văn khó tránh khỏi những thiếu sót nhưng tác giả hy vọng rằng những đề xuất trên đây sẽ góp phần nâng cao HKKD tại Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp thương mại ICC. Tác giả rất mong nhận được sự góp ý của quý Thầy, Cô cùng bạn đọc để luận văn được hoàn thiện hơn, có ý nghĩa thiết thực hơn khi vận dụng vào thực tế. Luận văn: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Cty ICC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Hiệu quả kinh doanh tại Công ty ICC

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x