Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing sản phẩm nhựa gia dụng của Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Định hướng, quan điểm và mục tiêu hoạt động của công ty

3.1.1 Định hướng, quan điểm hoạt động của công ty

Qua phân tích thực trạng hoạt động Marketing ở Đại Đồng Tiến cho thấy công ty đã có chú trọng đến hoạt động Marketing nhưng vẫn chưa có được một định hướng rõ ràng, về tổng thể công ty vẫn còn nhiều hạn chế. Hoạt động kinh doanh của công ty đã gặp nhiều khó khăn khi tình hình kinh tế trì trệ, sức mua giảm sút. Đây là những thách thức mới của thị trường, để tìm kiếm giải pháp khắc phục công ty nên cẩn trọng và có chiến lược bài bản hơn. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Căn cứ trên cơ sở tình hình kinh doanh hiện tại, cũng như những cơ hội và thách thức của tình hình kinh tế hiện nay, để tồn tại và phát triển, công ty đã đề ra định hướng hoạt động với một số điểm mấu chốt sau:

 • Tăng trưởng: thực hiện mục tiêu tăng trưởng doanh số bằng cách duy trì ổn định hệ thống phân phối hiện tại để làm nền tảng phát triển các phân khúc thị trường mới, từng bước mở rộng hoạt động kinh doanh trên cả nước và mở rộng sang các thị trường lân cận trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh việc củng cố hệ thống phân phối hiện có, công ty Đại Đồng Tiến cần đưa ra một định hướng mở rộng thị trường trên toàn quốc, trong đó tập trung vào việc phát triển đại lý, cửa hàng cũng như các điểm bán hàng tại miền Trung và miền Bắc, là hai thị trường còn yếu của công ty hiện nay. Đồng thời việc phát triển dòng sản phẩm nhựa gia dụng cho phân khúc thị trường là các hộ gia đình có thu nhập khá và cao nên được chú trọng. Để làm được việc đó, bên cạnh các hoạt động Marketing về thương hiệu thì công tác PR thông qua các hoạt động R&D cũng cần được phát huy.
 • Phát triển: Trên cơ sở khảo sát, đánh giá nhu cầu tiêu dùng, đầu tư nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm đồng bộ đáp ứng cho các đối tượng khách hàng và phân khúc thị trường khác nhau, phù hợp với khả năng tài chính và các nguồn lực khác của công ty. Định hướng phát triển dòng sản phẩm mới với công nghệ cốt lõi công ty hiện có, đồng thời cập nhật những công nghệ mới, tập trung công tác R&D để đảm bảo rằng các sản phẩm của công ty được đưa ra thị trường luôn đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, lợi ích và công nghệ. Ngoài ra, Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến cũng tăng cường hoạt động tìm hiểu nhu cầu khách hàng, cải tiến và nâng cấp dịch vụ sau bán hàng để tăng cường tính cạnh tranh với các đối thủ hiện có.
 • Đạt hiệu quả lợi nhuận: các hoạt động Marketing của công ty phải được đánh giá và phân tích để nhắm đến mục tiêu hiệu quả đạt được cũng như lợi ích của các hoạt động Marketing mang về. Song song với việc đầu tư vào các hoạt động Marketing có hiệu quả, công ty Đại Đồng Tiến tiệm cận việc tăng trưởng lợi nhuận thông qua hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới, đầu tư các thiết bị hiện đại để ổn định chất lượng sản phẩm, khai thác ưu thế năng suất cao của thiết bị, kiểm soát tốt quá trình sản xuất, giảm tỷ lệ phế phẩm, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, công ty cũng nên thực hiện việc tiêu chuẩn hóa các quy trình hoạt động sản xuất kinh doanh để đảm bảo hiệu quả tài chính ngắn hạn cũng như hướng đến việc phát triển bền vững về dài hạn cho công ty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2 Mục tiêu hoạt động Marketing của công ty Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Trong những năm vừa qua, Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến đã có những tiến bộ tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, thế nhưng việc có những hạn chế trong các hoạt động đã dẫn đến việc công ty bị động, không có những giải pháp phù hợp để ứng phó với những biến động của thị trường và sự trì trệ của kinh tế. Do đó, mục tiêu của việc hoàn thiện hoạt động Marketing cho công ty là giúp cho công ty có những giải pháp đúng đắn, phù hợp với xu thế vận động và phát triển của thị trường, khắc phục những hạn chế và phát huy những ưu điểm để công ty ngày càng vững mạnh.

Với lợi thế về kinh nghiệm sản xuất, công nghệ hiện đại, chất lượng sản phẩm cao, thương hiệu uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao, công ty sẽ tận dụng những lợi thế này để gia tăng thị phần thông qua việc đẩy mạnh phát triển thị trường trong và ngoài nước.

Mục tiêu hoàn thiện hoạt động Marketing của công ty đến năm 2020:

 • Mục tiêu thứ nhất: củng cố và phát triển hệ thống phân phối trong nước. Mở rộng thị phần tại thị trường miền Trung và miền Bắc, cụ thể là phát triển số lượng các điểm bán hàng tại hai khu vực này lên gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020.
 • Mở rộng thị trường tiêu thụ ra nhiều nước khác, tăng tỷ trọng hàng xuất khẩu lên ít nhất 20% tổng doanh thu.
 • Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến đặt ra mức tăng trưởng doanh thu hàng năm là 10% từ năm 2015. Trên cơ sở tình hình hiện tại qua các năm gần đây, mức tăng trưởng doanh thu hàng năm của Đại Đồng Tiến chỉ ở mức 1% đến 3%, vì vậy với mục tiêu 10% là một thử thách lớn cho đội ngũ nhân viên của Đại Đồng Tiến, để đạt được điều đó đòi hỏi công tác Marketing phải đạt được hiệu quả tích cực.

3.2 Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing cho sản phẩm nhựa gia dụng của Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

3.2.1 Giải pháp về nghiên cứu thị trường

Công ty Đại Đồng Tiến cần phải chú trọng đến công tác nghiên cứu thị trường vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty, giúp công ty nắm bắt chính xác và kịp thời những diễn biến của thị trường.

Tiến hành dự báo có bài bản và chính xác nhu cầu thị trường

Hiện nay, công ty Đại Đồng Tiến vẫn chưa có một phương pháp dự báo nhu cầu về sản phẩm một cách chính xác, bài bản. Công tác dự báo nhu cầu sản phẩm để sản xuất hiện nay vẫn là dựa vào số liệu bán hàng là chủ yếu. Vì vậy, thực tế một số sản phẩm có tình trạng tồn kho rất cao, trong khi đó lại có những dòng sản phẩm không đủ số lượng để tiêu thụ. Điều này không những làm giảm doanh thu của công ty mà còn làm giảm uy tín của thương hiệu Đại Đồng Tiến đối với các nhà phân phối, các đại lý, cửa hàng.

Để làm được điều này, trong ngắn hạn, công ty Đại Đồng Tiến có thể thuê một công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp để thực hiện công tác nghiên cứu thị trường và dự báo nhu cầu. Thông qua đó, công ty sẽ tiến hành xây dựng quy trình nghiên cứu thị trường, đồng thời xây dựng và cập nhật dữ liệu một cách bài bản trên cơ sở học hỏi từ một công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp.

Ngoài ra, để công tác thống kê, dự báo được thực hiện chính xác, bài bản thì năng lực của người thực hiện cũng là một yếu tố quan trọng cần chú ý, vì thế, công ty Đại Đồng Tiến cũng cần tổ chức các khóa huấn luyện về thống kê, dự báo để nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên.

Nghiên cứu khách hàng cần được thực hiện có quy mô và theo chiều sâu

Trên cơ sở nghiên cứu thái độ, hành vi của người tiêu dùng công ty Đại Đồng Tiến sẽ xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu đối với từng dòng sản phẩm như SINA, NICE, DDT-Home nhằm đưa ra các chiến lược tiếp cận phù hợp. Xác định nhu cầu thị hiếu của khách hàng đối với từng dòng sản phẩm trên? Những yếu tố nào cần quan tâm khi phát triển sản phẩm cho từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu là hộ gia đình có thu nhập trung bình và trung bình khá, hộ gia đình có thu nhập cao? Những yêu cầu của khách hàng về mẫu mã, kiểu dáng và tính năng kỹ thuật của sản phẩm là gì? Từ những kết quả này, công ty sẽ tiến hành nghiên cứu cải tiến các sản phẩm hiện có hoặc phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tập trung nghiên cứu chuyên sâu về nhu cầu của từng thị trường như thị trường miền đông nam bộ, miền tây nam bộ, miền bắc, miền trung sẽ có những nhu cầu giống và khác nhau như thế nào đối với dòng sản phẩm thông dụng như DDT-Home với hơn 120 sản phẩm, hay nhu cầu, mong muốn của các thị trường với dòng sản phẩm sử dụng công nghệ cao cấp kháng khuẩn Nano-Silver là SINA…

Nghiên cứu điểm mạnh và yếu của các kênh phân phối để phát huy hiệu quả của từng loại kênh phân phối

Đại lý, cửa hàng, các điểm bán hàng chính là điểm tiếp xúc cuối cùng với người tiêu dùng cuối cùng vì thế ấn tượng với một sản phẩm nào đó nói chung và của Đại Đồng Tiến nói riêng cũng sẽ thông qua các điểm bán hàng này. Do đó, đã đến lúc công ty Đại Đồng Tiến cần phải xem xét lại việc phải phục vụ tốt người bán hàng cho mình vì đây là kênh quyết định việc các dòng sản phẩm của Đại Đồng Tiến có được chăm sóc tốt ở điểm bán hàng hay không. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu điểm mạnh và yếu của từng loại kênh phân phối sẽ là tiền đề cho việc mở rộng và phát triển kênh phân phối nào hiệu quả. Xây dựng phương án phát triển các điểm bán hàng, tăng cả về lượng và chất đối với 192 điểm bán hàng hiện nay để đạt được mục tiêu đề ra là tăng gấp đôi vào năm 2020.

Khảo sát định kỳ về sự hài lòng của khách hàng

Công ty cần chú tâm hơn đến việc khảo sát thăm dò ý kiến của khách hàng để từ đó rút ra được những ưu nhược điểm, kịp thời đưa ra các giải pháp phát huy hoặc chấn chỉnh những sai sót trong sản phẩm và dịch vụ của công ty với mục tiêu xây dựng thương hiệu Đại Đồng Tiến ngày càng vững mạnh.

Nghiên cứu, phát hiện những xu hướng tiêu dùng mới để xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp

Việc tập trung nghiên cứu công tác nghiên cứu thị trường còn mang đến một kết quả cực kỳ quan trọng đó là xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Việc này không những giúp công ty bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng mà còn là tiền đề trong việc đưa ra các chiến lược phát triển của Ban Giám Đốc.

Chẳng hạn, trong xu thế hiện đại, các gia đình đang rất chuộng việc trang trí nội thất cho phòng các em bé bằng hàng nội thất nhựa cao cấp. Trên cơ sở đó, công ty Đại Đồng Tiến hoàn toàn có thể tập trung nghiên cứu chuyên sâu nhu cầu trên để phát triển dòng sản phẩm nội ngoại thất NICE.

3.2.2 Giải pháp về phân khúc thị trường và lựa chọn thị trường mục tiêu

Thứ nhất, ngoài thị trường trọng điểm từ trước đến nay là thị trường thành phố Hồ Chí Minh, công ty sẽ mở rộng thị trường mục tiêu sang các tỉnh miền Đông Nam Bộ, đồng thời vẫn tập trung vào phân khúc sản phẩm nhựa gia dụng thông dụng với đối tượng khách hàng nhắm đến là các hộ gia đình có thu nhập trung bình, tiếp tục mở rộng các điểm bán hàng, các siêu thị, đại lý tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ. Với 96 điểm bán hàng đối với một thị trường tiềm năng, đông dân nhất Việt Nam như thị trường thành phố Hồ Chí Minh là vẫn còn ít, vì vậy công ty Đại Đồng Tiến cần tiến hành phát triển thêm các điểm bán hàng tại thị trường này.

Thứ hai, mặc dù Đại Đồng Tiến hầu như đã xây dựng được mạng lưới phân phối rộng khắp ở các tỉnh thành, tuy nhiên, để có thể hoạt động kinh doanh và tiếp thị hiệu quả, Đại Đồng Tiến cần phải xác định cho mình những vùng thị trường chính thông qua các yếu tố về dân số, doanh số, tỷ lệ tăng trưởng nhằm có những hoạt động Marketing phù hợp nhằm gia tăng tối đa số lượng hàng tiêu thụ. Cụ thể, tập trung phát triển thị trường tại miền Bắc, miền Trung nhằm đạt mục tiêu tăng gấp đôi số điểm bán hàng.

Thứ ba, mở rộng và phát triển sản phẩm cho các hộ gia đình có thu nhập cao thông qua việc nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Đồng thời, đầu tư công tác nghiên cứu và phát triển hai dòng sản phẩm SINA và NICE cho phân khúc này.

3.2.3 Giải pháp về các hoạt động Marketing Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

3.2.3.1 Hoạt động về sản phẩm

Mặc dù yếu tố chất lượng sản phẩm của công ty được đánh giá cao, nhưng đây cũng là yếu tố được khách hàng mới lựa chọn đầu tiên khi quyết định mua sản phẩm nên công ty cần phải quan tâm hơn nữa trong công tác phát triển sản phẩm mới, kiểm soát thiết kế, mẫu mã và chất lượng sản phẩm, quản lý chu kỳ sống của sản phẩm. Vòng đời của các sản phẩm nhựa gia dụng rất đa dạng, do đó tùy theo vòng đời của từng loại sản phẩm, công ty sẽ quyết định chất lượng sản phẩm sao cho tương xứng.

Công tác phát triển sản phẩm mới

Xây dựng quy trình nghiên cứu phát triển sản phẩm mới chặt chẽ và hiệu quả

Để loại bỏ những quyết định mang tính cảm tính của lãnh đạo khi quyết định sản xuất một sản phẩm mới, công ty Đại Đồng Tiến cần xây dựng một quy trình phát triển sản phẩm mới chặt chẽ và hiệu quả.

Khi quyết định sản xuất sản phẩm mới, công ty sẽ chế tạo sản phẩm mẫu trước và tiến hành khảo sát ý kiến đánh giá của khách hàng về các yếu tố cần thiết của sản phẩm như: kiểu dáng, chất liệu cấu thành, màu sắc, kích cỡ, giá cả,…để có những kết luận rõ nét về sản phẩm mới, từ đó cải tiến cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tiết kiệm chi phí, hạn chế rủi ro trong việc phát triển sản phẩm mới.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đời sống người dân ngày một cải thiện, ý thức về tiêu dùng tăng lên, nhu cầu về sản phẩm nhựa gia dụng không chỉ đơn thuần được xem xét trên khía cạnh chất lượng, giá cả, mà khách hàng còn xem xét cả về hình thức, kiểu dáng, màu sắc, tính tiện dụng, sự an toàn…Đây là điều kiện để công ty Đại Đồng Tiến cần nghiên cứu sâu, đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm nhựa cao cấp như SINA, NICE … điều này cũng phù hợp với xu hướng tiêu dùng trong tương lai.

Trong ngành nhựa gia dụng hiện nay, Đại Đồng Tiến đã là một thương hiệu có những thành công nhất định trong việc đầu tư sản xuất những sản phẩm mới tiên phong ở thị trường Việt Nam, tạo được hình ảnh và vị thế riêng của mình. Tuy nhiên, trong thời gian qua, công tác phát triển sản phẩm mới tại Đại Đồng Tiến hầu như không có sự đột phá. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu khách hàng, nhu cầu thị trường, tác giả nhận thấy rất nhiều nhu cầu của khách hàng, cũng như xu hướng tiêu dùng hiện nay có thể tận dụng phát triển cho các sản phẩm mới của dòng sản phẩm nhựa SINA, NICE nhưng công ty Đại Đồng Tiến thời gian qua vẫn chưa có một sự phát triển đáng kể nào. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Chẳng hạn, đối với dòng sản phẩm SINA, tác giả nhận thấy nhu cầu nhân viên hiện nay có nhu cầu sử dụng hộp nhựa cao cấp để mang đồ ăn từ nhà tới công ty là rất cao, những đặc tính về nguyên vật liệu của dòng sản phẩm này có thể đáp ứng được nếu phát triển sản phẩm mới như tác giả vừa nêu, nhưng công ty vẫn chưa có động thái nào cho ý tưởng này.

Hay đối với dòng sản phẩm nhựa nội ngoại thất cao cấp NICE, hiện nay công ty chỉ mới phát triển sản phẩm chủ lực của dòng sản phẩm này là tủ nhựa, trong khi đó, trên thị trường hiện nay, dòng sản phẩm nhựa nội ngoại thất đang được phát triển rất linh hoạt, đó là các bàn ghế cho em bé kết hợp với tủ sách hay là giường tầng, kết hợp tủ tường cho em bé…

Rõ ràng, việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới là một khâu quan trọng trong chiến lược phát triển sản phẩm (Product) nhưng công ty Đại Đồng Tiến cho đến hiện nay vẫn chưa đầu tư và khai thác triệt để hoạt động này.

Lên kế hoạch Marketing cho việc tung sản phẩm mới thâm nhập thị trường

Khi tung ra sản phẩm mới công ty cần phải có một chính sách hỗ trợ rõ ràng, phải giúp nhân viên chiêu thị và nhân viên kinh doanh nắm bắt được thông tin về sản phẩm, hiểu rõ các đặc tính riêng của sản phẩm để có thể giải đáp, tư vấn cho khách hàng.. Áp dụng các chương trình quảng cáo, khuyến mãi cho người tiêu dùng, đại lý, tiến hành các hoạt động truyền thông về sản phẩm, giúp cho thông tin về sản phẩm mới nhanh chóng đến với người tiêu dùng.

Thông tin về sản phẩm được cập nhật đầy đủ

Công ty cần phải quan tâm nhiều hơn nữa đến việc truyền tải các thông tin về sản phẩm đến khách hàng đầy đủ, chi tiết và hấp dẫn hơn, nhất là đối với các sản phẩm mới tung ra thị trường. Trên brochures, catalog, website của công ty, thông tin về sản phẩm, cũng như dòng sản phẩm nên giới thiệu chi tiết và đầy đủ hơn các thông tin như: tên sản phẩm, loại nguyên liệu và tính chất, mã sản phẩm, kích thước, đặc tính và đặc tính riêng của sản phẩm, cách sử dụng và bảo quản, những lưu ý khi sử dụng.

Công tác kiểm soát thiết kế, mẫu mã và chất lượng sản phẩm

Hoàn thiện công tác thiết kế và sản xuất khuôn mẫu

Đối với sản phẩm nhựa gia dụng, chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất bị ảnh hưởng rất lớn bởi chất lượng khuôn, do đó công ty Đại Đồng Tiến phải thiết lập phương án kiểm soát thích hợp:

 • Đối với khuôn mẫu được gia công trong công ty: Công ty cần cải tiến quy trình công nghệ thiết kế và chế tạo khuôn, thiết lập hệ thống kiểm soát độ chính xác gia công để nâng cao chất lượng khuôn, tối ưu chu kỳ ép sản phẩm.
 • Đối với khuôn mẫu được công ty đặt gia công bên ngoài: công ty cần xây dựng quy trình kiểm soát chặt chẽ các yêu cầu kỹ thuật đánh giá chất lượng khuôn khi nghiệm thu, tránh trường hợp khuôn được gia công từ các nhà cung cấp bên ngoài khi nhận về không hoạt động được hoặc hiệu quả không cao.

Đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm

Điểm yếu cố hữu của các sản phẩm ngành nhựa Việt Nam, là sự hạn chế về kiểu dáng và mẫu mã sản phẩm, bao bì sản phẩm. Đây cũng là một trong những điểm yếu cần khắc phục ở Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến, công ty cần phải phát triển thêm những mặt hàng mới phù hợp với từng thị trường mục tiêu đã chọn. Xây dựng đội ngũ nhân viên thiết kế sản phẩm có năng lực, giàu tính sáng tạo, được đào tạo bài bản về thiết kế kiểu dáng công nghiệp. Nhân viên thiết kế sản phẩm phải am hiểu về đặc tính của sản phẩm nhựa, nguyên liệu nhựa và tính khả thi trong việc chế tạo khuôn. Các thiết kế phải có tính sáng tạo, kiểu dáng phải gọn nhẹ, hiện đại và bắt mắt, tính năng sử dụng tốt và phải có tính ứng dụng cao. Nhân viên thiết kế bao bì phải chuyển tải được ý tưởng lên các bao bì sản phẩm, phối hợp được những ý tưởng từ kết quả của công tác nghiên cứu thị trường đem lại.

Tập trung việc kiểm soát, duy trì và ổn định chất lượng sản phẩm

Công ty cần quan tâm hơn nữa việc kiểm soát chất lượng. Công ty cần xây dựng hệ thống tiêu chuẩn sản phẩm với các yêu cầu kỹ thuật chặt chẽ hơn, xử lý dứt khoát đối với những sản phẩm chưa đạt yêu cầu chất lượng. Xây dựng các quy trình cụ thể cho mỗi công đoạn từ khâu xử lý nguyên liệu, công đoạn sản xuất, đóng gói và phân phối thành phẩm. Thiết lập các tiêu chuẩn, hướng dẫn kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đối với công nhân đứng máy ép nhựa, đa phần là lao động phổ thông, trình độ văn hóa không cao nên công ty cần phải xây dựng hệ thống tài liệu đào tạo, hướng dẫn công việc chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu giúp công nhân nhanh chóng nắm bắt được các yêu cầu và kỹ năng của công việc. Cần phải đào tạo để công nhân hiểu rõ và ý thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Kiểm soát kế hoạch sản xuất và phân phối

Để đạt được mục đích về kiểm soát chất lượng cho các dòng sản phẩm nhựa hiện nay, Công ty Đại Đồng Tiến cần xây dựng kế hoạch sản xuất linh hoạt và hiệu quả hơn đối với số lượng sản phẩm cần sản xuất của từng mặt hàng, từng đơn hàng khác nhau. Dựa vào dữ liệu thống kê và phân tích của các bộ phận kinh doanh, Marketing, sản xuất để xác định lại số lượng sản phẩm tối ưu cần sản xuất cho từng đơn hàng, cũng như đối với số lượng sản phẩm cần tồn kho trong từng thời điểm. Do đặc tính mùa vụ của một số mặt hàng sản phẩm nhựa, vào thời điểm tháng 7 – tháng 8 hàng năm là mùa kinh doanh thấp điểm của thị trường, công ty cần lên kế hoạch sản xuất và tồn kho hợp lý cho những mặt hàng có nhu cầu cao khi vào mùa.

Quản lý chu kỳ sống sản phẩm

Nắm bắt chu kỳ sống của từng sản phẩm trong các dòng sản phẩm để đưa ra các hoạt động Marketing phù hợp

Đây là một trong những hạn chế của công ty Đại Đồng Tiến trong thời gian qua. Công ty cần phải theo dõi chu kỳ sống của các sản phẩm để có biện pháp cải tiến hoặc loại bỏ sản phẩm kịp thời, giảm thiểu chi phí sản xuất và lưu kho, gia tăng hiệu quả kinh doanh, tập trung nguồn lực cho những sản phẩm đem lại hiệu quả cao hơn. Trên thực tế, trong một thời gian dài, sản phẩm ghế nhựa trong dòng sản phẩm NICE đã không có hiệu quả khi được tung ra thị trường, và công ty Đại Đồng Tiến đã không xác định được chu kỳ sống của dòng sản phẩm này khiến cho các hoạt động Marketing hỗ trợ sản phẩm này không phù hợp.

Do đó, trong tình huống hiện nay, công ty Đại Đồng Tiến cần xác định và đánh giá được các mặt hàng mới như hộp Sina Crystal, tủ Nice, ca nhiệt ở giai đoạn giới thiệu cần được đẩy mạnh quảng cáo, khuyến mãi để hỗ trợ tung sản phẩm ra thị trường, định vị hình ảnh. Ngược lại, đối với các mặt hàng truyền thống như: thau, rổ, kệ đang ở giai đoạn suy thoái, mẫu mã đã không còn phù hợp với thị hiếu của khách hàng cần lên kế hoạch cải tiến mẫu mã, thiết kế mới hoặc loại bỏ.

Hoàn thiện các dòng sản phẩm

Việc đánh giá và xác định bốn chu kỳ sống của sản phẩm là giới thiệu, phát triển, tăng trưởng hay bão hòa sẽ giúp công ty có các hoạt động Marketing phù hợp, cũng như xác định được các đặc tính cần hoàn thiện cho từng sản phẩm ở từng giai đoạn. Tập trung hoàn thiện các dòng sản phẩm SINA, NICE, DDT-Home, FoodPAK, G.I.P, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu riêng cho từng dòng sản phẩm để hỗ trợ cho định hướng phát triển xa và rộng hơn trong tương lai. Đồng thời xây dựng và phát triển hoạt động sản xuất theo hướng chuyên nghiệp cho từng dòng sản phẩm, qua đó kiểm soát hiệu quả chi phí sản xuất, nâng cao năng suất hoạt động của máy móc.

3.2.3.2 Hoạt động về giá Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Giá cả chiếm một vị trí quan trọng trong hành vi mua của khách hàng, do đó công ty cần xây dựng chính sách giá linh hoạt. Để đưa ra quyết định về giá bán của một sản phẩm công ty cần phải cân nhắc, xem xét giải quyết nhiều vấn đề dựa trên các yếu tố như: mục tiêu Marketing của công ty, giá thành sản xuất sản phẩm, uy tín thương hiệu và chất lượng sản phẩm, nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm, giá bán sản phẩm của đối thủ cạnh tranh… Vì vậy, để xây dựng và thực hiện các chính sách về giá đúng đắn, công ty cần xem xét đến các yếu tố:

Thay đổi tư duy và nhận thức về phương pháp định giá và xây dựng biểu giá

Hiện nay, điểm yếu của công ty Đại Đồng Tiến trong hoạt động xây dựng giá là phương pháp định giá còn hướng vào doanh nghiệp chứ không hướng ra thị trường. Điều này mặc dù giúp công ty có thể đảm bảo mức lợi nhuận và an toàn về tài chính nhưng lại làm ảnh hưởng lợi nhuận cũng như giảm tính cạnh tranh về giá của sản phẩm trên thị trường. Việc thay đổi tư duy và nhận thức trong phương pháp định giá đòi hỏi phải có một sự cải cách về tư duy, định hướng thay đổi cách thức định giá thì chính sách về giá mới có thể thực hiện một cách lâu dài và hiệu quả được. Chính vì vậy, công ty Đại Đồng Tiến nên có kế hoạch cho việc này với một khoảng thời gian tối thiểu là hai năm để chuẩn bị cho sự thay đổi trên để thực hiện chính sách về giá lâu dài, ổn định. Để làm được điều đó, công ty Đại Đồng Tiến nên lưu ý thực hiện những vấn đề sau: Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Công ty phải tiên liệu các yếu tố môi trường bên ngoài tác động đến việc định giá để xây dựng chính sách giá cho phù hợp như các yếu tố về giá xăng dầu ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển, cũng như giá nguyên vật liệu nhập khẩu…

Công ty cần xét đến quan hệ cung cầu, giá của đối thủ cạnh tranh, tiềm năng của thị trường để có thể xây dựng một chính sách giá hợp lý. Trong trường hợp công ty biết được giá sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh thì có thể sử dụng nó làm điểm chuẩn cho việc định giá của doanh nghiệp mình. Nếu sản phẩm và dịch vụ của công ty tương tự như của đối thủ cạnh tranh thì phải định giá sát với đối thủ cạnh tranh, nếu chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình thấp hơn đối thủ cạnh tranh thì không thể tính giá cao hơn đối thủ cạnh tranh và ngược lại.

Giá thành công ty xác định là tương xứng với chất lượng của sản phẩm, tạo ra niềm tin cho khách hàng.

Thực hiện các biện pháp giúp giá thành sản phẩm của công ty trở nên cạnh tranh hơn nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận một cách hợp lý.

Tiết giảm chi phí sản xuất

Công ty nên tận dụng các ưu điểm của hệ thống quản trị nguồn lực ERP, sử dụng các quy trình tiêu chuẩn để tự động hoá các bước của quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất sản xuất. Quản lý tốt lượng nguyên vật liệu tồn kho, hoạch định kế hoạch giao hàng tốt hơn để giảm lượng hàng bán thành phẩm và thành phẩm tồn kho, tiết giảm chi phí lưu kho.

Xây dựng các định mức ngân sách cho từng loại chi phí

Công ty cần xây dựng định mức cho các chi phí của các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kiểm soát định mức nguyên vật liệu. Xây dựng hệ thống thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cho sản phẩm, thông số vận hàng máy móc thiết bị làm cơ sở để kiểm soát định lượng, chất lượng và năng suất. Thực hiện các hoạt động nghiên cứu cải tiến, giảm thời gian chu kỳ ép sản phẩm, giảm tỷ lệ phế phẩm, nâng cao hiệu suất sử dụng máy…

Kiểm soát rủi ro do biến động giá nguyên liệu

 • Dự báo nhu cầu nguyên liệu và giá nguyên liệu: Công ty luôn được đánh giá là một khách hàng lớn, có uy tín nên có thể thương lượng để có được giá ưu đãi hợp lý, nguồn cung cấp ổn định và dịch vụ chu đáo từ các nhà cung ứng nguyên vật liệu. Đồng thời yêu cầu nhà cung ứng cung cấp thông tin dự báo giá cả thị trường theo định kỳ để công ty chủ động trong việc lên kế hoạch dự trữ nguyên vật liệu.
 • Tìm thêm nhà cung ứng cạnh tranh, cập nhật tình hình để so sánh và đàm phán giá hiệu quả, công ty nên duy trì ít nhất hai nhà cung ứng chủ lực đồng thời để có thể hạn chế tình trạng độc quyền, ép giá từ phía nhà cung ứng.
 • Công ty cũng nên thành lập một bộ phận chuyên trách, chuyên theo dõi nhu cầu thị trường, nhu cầu nguyên liệu của công ty, dự báo điểm rơi của giá nguyên liệu để tư vấn cho Ban Giám đốc có phương án phân bổ nguồn lực tài chính hợp lý và phương án dự trữ nguyên liệu tốt nhất.
 • Sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước và nguyên liệu tái chế để hạ giá thành sản phẩm, tận dụng các loại phế liệu nội bộ để tiết kiệm chi phí nguyên liệu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Áp dụng chính sách chiết khấu và giảm giá linh hoạt

Chính sách chiết khấu, hoa hồng đối với khách hàng cũng cần cân nhắc tính toán để thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ, có tính khuyến khích đối với khách hàng mua số lượng nhiều và thanh toán ngay. Cải tiến các thủ tục hành chánh như: xuất hoá đơn, chiết khấu…tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi thực hiện giao dịch với công ty. Công ty cần xác định một tỷ lệ phần trăm chiết khấu đảm bảo được lợi ích của khách hàng và của công ty.

Bảng 3.1: Tỷ lệ chiết khấu cho khách hàng

Công ty cũng cần có chính sách giảm giá và phương thức thanh toán khác nhau cho các đối tượng khách hàng khác nhau, nên áp dụng chính sách đặc biệt cho các khách hàng thân thiết và trung thành với công ty.

Một số đề xuất giảm giá cho các trường hợp đặc biệt:

 • Chiết khấu theo mùa: hàng năm vào thời điểm tháng 7, tháng 8 là mùa thấp điểm của thị trường, công ty nên áp dụng mức chiết khấu cao hơn để đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm, duy trì hoạt động sản xuất ổn định và tạo công ăn việc làm cho người lao động.
 • Giá cho khách hàng đặc biệt: là những khách hàng thân thiết và trung thành với công ty, những khách hàng lớn, phương thức thanh toán linh hoạt.

Trên cơ sở những giải pháp về giá đã được trình bày phần trên công ty nên xây dựng lại bảng giá hợp lý vừa đảm bảo mục tiêu lợi nhuận vừa gia tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường (Bảng 3.2 và Phụ lục 4). Giá mới được tính trên cơ sở giá thành sản phẩm cộng với lợi nhuận mục tiêu, sau đó so sánh với giá thành sản phẩm tương tự của các đối thủ cạnh tranh để đưa ra một mức giá hợp lý nhất.

Sau khi áp dụng giá mới, công ty cần theo dõi xem xét phản hồi từ thị trường để có những điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Ngoài ra, định kỳ hàng quý công ty cần phải xem xét để điều chỉnh lại giá bán nếu cần thiết.

Bảng 3.2: Xây dựng bảng giá một số sản phẩm tiêu biểu

3.2.3.3 Hoạt động phân phối Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Chính sách phân phối có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả các hoạt động Marketing của công ty. Việc lựa chọn kênh phân phối sẽ ảnh hưởng đến doanh số, chi phí và thị phần của công ty. Một kênh phân phối hợp lý, thuận tiện cho người mua sẽ góp phần làm cho sản phẩm lưu thông thông suốt, nhanh chóng và dễ dàng thâm nhập thị trường.

Để hoàn thiện hoạt động Marketing và đạt được mục tiêu đề ra, công ty nên tiếp tục duy trì ổn định kênh phân phối hiện tại, lấy đây làm cơ sở cho việc mở rộng hệ thống phân phối trong thời gian tới, đồng thời chú trọng đến việc phát triển phân khúc khách hàng công nghiệp.

Củng cố và mở rộng hệ thống phân phối.

 • Đánh giá tổng thể thị trường, phân khúc, lựa chọn công nghệ và sản phẩm phù hợp qua đó tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ miền Nam thông qua việc củng cố và mở rộng mạng lưới tiêu thụ. Củng cố và phát triển kênh phân phối siêu thị tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời, tăng cường phát triển các điểm bán hàng tại thị trường Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, vì hiện tại thị trường Đông Nam Bộ chỉ tập trung ở thị trường mục tiêu là thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đối với thị trường miền Bắc, hệ thống phân phối chính sẽ thông qua chi nhánh tại Hà Nội. Với một thị trường như miền Bắc, số điểm bán hàng hiện nay cũng chỉ là 35 điểm bán hàng trên toàn miền Bắc là một con số khá khiêm tốn, vì thế công ty Đại Đồng Tiến cần nghiên cứu để mở rộng kênh phân phối tại thị trường này.
 • Tương tự, đối với thị trường miền Trung, với tổng cộng 25 điểm bán hàng là một con số cần được xem xét để phát triển tại thị trường này.
 • Tóm lại, đối với kênh phân phối trong nước, tổng cộng 192 điểm bán hàng trên 33 tỉnh thành chứng tỏ rằng độ phủ của các sản phẩm nhựa gia dụng Đại Đồng Tiến vẫn còn khá khiêm tốn nếu so trên 63 tỉnh thành. Với thị trường còn quá nhiều tiềm năng như vậy, công ty Đại Đồng Tiến cần có những chính sách phát triển kênh phân phối hợp lý để phát triển trên toàn quốc bằng cách tìm kiếm cơ hội mở thêm các chi nhánh của công ty, các nhà phân phối có năng lực và tiềm năng tại các thị trường tiềm năng (Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, Đắc Lắc, Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cần Thơ, An Giang, Đồng Nai…) nhằm tăng cường sự hiện diện của công ty tại các thị trường này. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến
 • Thông qua nhiều kênh thông tin và áp dụng phương thức kinh doanh trên mạng, công ty sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu từ khu vực Đông Nam Á ra một số thị trường mới ở các nước Châu Âu, Châu Á.

Hoàn thiện và phát triển mối quan hệ với các đại lý

 • Công ty cần duy trì ổn định việc tổ chức các hội nghị khách hàng nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ giữa công ty với các nhà phân phối, qua đó công ty dễ dàng nắm bắt tình hình kinh doanh trên thị trường, những thuận lợi và khó khăn cũng như tiềm năng phát triển của các nhà phân phối ở từng khu vực. Từ đó công ty có thể đưa ra các chính sách ưu đãi, tỷ lệ chiết khấu hợp lý, hỗ trợ đại lý trong việc phát triển thị trường, thay bảng hiệu mới, hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ, hỗ trợ bằng tiền mặt bằng, tiền điện chiếu sáng nhằm giữ gìn hình ảnh tốt cho thương hiệu Đại Đồng Tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động phân phối.
 • Việc xem xét và quyết định các chính sách hỗ trợ dành cho đại lý cần được giải quyết nhanh chóng, đơn giản bớt các thủ tục không cần thiết, nhưng vẫn đảm bảo được tính chính xác, hiệu quả trong từng trường hợp.
 • Ngoài ra, công ty nên thực hiện các chính sách chăm sóc đại lý sáng tạo và mang tính gắn kết mật thiết hơn nữa với công ty như trao thưởng theo thâm niên làm đại lý. Đồng thời công ty cần đánh giá cao hơn nữa tầm quan trọng của công tác truyền thông, tiếp thị đến các điểm bán, đại lý về các chính sách, chương trình khuyến mãi kịp thời nhanh chóng, nhằm giúp cho điểm bán, đại lý chủ động hơn trong việc kinh doanh bán hàng.
 • Linh hoạt đáp ứng cho những đơn hàng nhỏ: thay vì công ty giao trực tiếp cho khách hàng thì công ty nên chuyển cho các nhà phân phối ở gần vị trí khách hàng giao, sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn, tiết giảm được chi phí vận chuyển, khắc phục tình trạng khách hàng tìm nhà cung cấp thay thế do phải chờ đợi quá lâu.

Phát triển mảng khách hàng công nghiệp

 • mảng khách hàng công nghiệp, công ty còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận và thuyết phục để khách hàng lựa chọn sản phẩm của công ty. Công ty cần tổ chức một bộ phận chuyên trách để phát triển mảng khách hàng này.

Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng

 • Trong điều kiện các đối thủ cạnh tranh có mức giá ngày càng giảm và sản phẩm tương tự nhau thì dịch vụ khách hàng chính là yếu tố tạo nên sự thoải mái cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ hiệu quả, tránh phiền phức và mất nhiều thời gian. Do đó, công ty nên tập trung vào việc trả lời, giải quyết các trường hợp sản phẩm bị lỗi do quá trình vận chuyển, lỗi kỹ thuật hoặc có khiếu nại từ khách hàng một cách nhanh chóng và thỏa đáng trong khả năng của mình, trên cơ sở lấy sự hài lòng của khách hàng làm tiêu chí hàng đầu.
 • Có chính sách hỗ trợ các đại lý, cửa hàng trong việc giải quyết hàng tồn, hàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Tận dụng các ưu điểm của hệ thống ERP để rút ngắn thời gian, giảm thiểu sai sót trong quy trình tiếp nhận, xử lý đơn hàng và giao hàng đúng hẹn cho khách hàng.

3.2.3.4 Hoạt động chiêu thị

Quảng cáo

Quảng cáo hiệu quả nhất trong việc tăng cường nhận thức của khách hàng về thương hiệu Đại Đồng Tiến, vì thế tiếp tục duy trì, mở rộng việc quảng bá thương hiệu, xây dựng hoạt động quảng cáo. Tiếp tục duy trì các lợi thế có được từ hoạt động quảng cáo hiện hữu như các chương trình PR, các chương trình giới thiệu sản phẩm mới tại hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, triển lãm Expo, các chương trình tài trợ mổ mắt, xây dựng nhà tình thương…

Quảng cáo trên những báo, tạp chí phù hợp như Sài Gòn tiếp thị, các tạp chí về tiêu dùng… Mẫu quảng cáo phải truyền tải được thông điệp mà Đại Đồng Tiến muốn hướng tới, thiết kế ấn tượng, chuyên nghiệp, ý tưởng sáng tạo nhưng rõ ràng. Giảm thiểu những hợp đồng quảng cáo không mang lại hiệu quả cao, không nhắm vào đối tượng khách hàng mục tiêu.

Hỗ trợ các chi nhánh trong việc thiết kế và lắp đặt bảng hiệu, tận dụng tối đa vị trí mặt bằng của các cửa hàng để phục vụ cho hoạt động lắp đặt bảng quảng cáo. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Thông tin trên trang web của công ty cần phải được cập nhật và bổ sung hình ảnh sản phẩm mới, thông tin liên quan đến các hoạt động khuyến mãi, các điểm phân phối sản phẩm…

Hợp tác với các siêu thị, trung tâm thương mại trong việc in các tờ rơi giới thiệu sản phẩm mới, giới thiệu các đặc tính sản phẩm cũng như thông tin về các đợt khuyến mãi mà công ty đang thực hiện.

Kết hợp hài hòa các loại hình quảng cáo, xây dựng các đoạn phim quảng cáo 30s hay 15 phút kết hợp trong các buổi giới thiệu sản phẩm mới hay các chương trình tài trợ.

Chú trọng đến hình thức quảng cáo thông qua Internet, một hình thức quảng cáo hiệu quả nhưng tiết kiệm chi phí đang rất thông dụng hiện nay, hay quảng cáo qua sms, facebook…

Công ty cũng cần mở rộng quảng cáo, tiếp thị ở khu vực miền Trung, miền

Khuyến khích và hỗ trợ các chi nhánh tham gia các hội chợ thương mại có uy tín tại địa phương mà chi nhánh phụ trách giúp tăng cường quảng bá thương hiệu, sản phẩm của công ty.

Đẩy mạnh hoạt động thiết kế, dàn dựng gian hàng đồng nhất với phong cách của thương hiệu, sản phẩm của công ty. Đồng thời tổ chức các trò chơi rút thăm trúng thưởng, tìm hiểu về lịch sử công ty, các đặc điểm nổi bật của các dòng sản phẩm…nhằm thu hút khách tham quan, cũng như tạo ấn tượng sâu sắc đối với người tiêu dùng về sản phẩm của công ty.

Quan hệ cộng đồng (PR)

Việc tham gia các hoạt động quan hệ cộng đồng là một hình thức hữu hiệu tạo dựng uy tín và quảng bá thương hiệu Đại Đồng Tiến. Vì thế, Công ty nên tiếp tục củng cố và tăng cường hoạt động này bằng cách tham gia các hoạt động từ thiện, tổ chức các chương trình hiến máu nhân đạo cho công nhân viên trong công ty, xây dựng nhà tình nghĩa, tài trợ cho các hoạt động nhân đạo như mổ mắt cho người mù nghèo ở các địa phương như các chương trình trong thời gian qua công ty đã làm như tài trợ mổ mắt cho bệnh nhân nghèo huyện Châu Thành – Tây Ninh, chương trình hiến máu nhân đạo tại Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, tài trợ mổ mắt người nghèo tại An Giang…

 • Bán hàng cá nhân: Bên cạnh việc bán hàng qua các kênh phân phối, công ty cũng cần tổ chức các đợt bán hàng cá nhân thông qua các triển lãm, hội chợ để tiếp cận và có những phản hồi từ người tiêu dùng đầu cuối.
 • Khuyến mãi: Duy trì và đa dạng hóa các đợt khuyến mại như “Vui Tết cùng Đại Đồng Tiến”, “Đón lộc đầu xuân”… để thúc đẩy nhu cầu mua của khách hàng. Tăng cường hoạt động chăm sóc khách hàng trong hệ thống phân phối như các đại lý, nhà phân phối bằng cách duy trì việc tổ chức các hoạt động Hội nghị khách hàng thường niên, trao giải thưởng cho các đại lý bán hàng xuất sắc, các nhà phân phối đã gắn bó lâu năm với công ty.
 • Marketing trực tiếp: Trong thời đại các doanh nghiệp hàng tiêu dùng đang cạnh tranh nhau thông qua việc Marketing trực tiếp để thúc đẩy lực lượng bán hàng thì công ty Đại Đồng Tiến lại chưa tập trung phát triển mảng này. Vì thế, công ty Đại Đồng Tiến cần chú ý đến kế hoạch Marketing trực tiếp tại các kênh siêu thị, điểm bán hàng của công ty.

3.2.4 Một số giải pháp hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động Marketing sản phẩm nhựa gia dụng của Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Đẩy nhanh dự án xây dựng nhà máy tại thị trường miền Bắc

Công ty cần đánh giá tình hình và xem xét việc đẩy nhanh xây dựng nhà máy sản xuất tại phía Bắc nhằm giảm chi phí và thời gian vận chuyển sản phẩm từ nhà máy phía Nam, qua đó sản phẩm nhựa Đại Đồng Tiến có thể nâng cao khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác tại khu vực phía Bắc.

Nâng cao nhận thức của nhân viên trong công ty về Marketing

Công ty cần nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty về tầm quan trọng, sự cần thiết và tính tất yếu của Marketing trong môi trường kinh doanh hiện đại. Phải giúp cho nhân viên hiểu rằng Marketing không phải là công việc của riêng bộ phận Marketing. Mỗi thành viên trong công ty đều có hiểu biết về Marketing, để khi có cơ hội thì bất cứ nhân viên nào cũng có thể tiếp thị cho khách hàng, người thân, bạn bè…về sản phẩm của công ty.

Ban lãnh đạo công ty cần phải kiên định với những mục tiêu đã đặt ra đối với các hoạt động Marketing, không vì những khó khăn, khủng hoảng nhất thời của tình hình kinh tế mà từ bỏ, hoặc cắt giảm quá mức cần thiết chi phí giành cho hoạt động Marketing, hãy xem đó như là một khoản đầu tư chứ không phải là chi phí. Thay vì xem khủng hoảng như một mối đe dọa, công ty cần phải xem đây như là một cơ hội để bức phá bởi vì phần lớn các đối thủ đều thu hẹp hoạt động, còn các công ty nhỏ thì bị phá sản, ngưng hoạt động hoặc giải thể, thị trường sẽ bớt tính cạnh tranh hơn. Lúc này công ty sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng mới, chi phí Marketing cũng sẽ có hiệu quả cao hơn vì phần lớn đối thủ cạnh tranh thường cắt giảm chi phí Marketing dẫn đến thông điệp truyền thông của công ty sẽ được khách hàng chú ý hơn.

Hợp tác nghiên cứu khoa học, cải tiến công nghệ

Khoa học kỹ thuật hiện đại ngày càng tiến bộ và phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Để nâng cao khả năng cạnh tranh trong tương lai, công ty cần phải nhanh chóng nắm bắt được những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại áp dụng vào thực tiễn sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất. Công ty cần có chính sách khuyến khích nhân viên nghiên cứu, cải tiến, tối ưu các quy trình sản xuất, đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ tự động hóa, nâng cao tính ổn định của dây chuyền sản xuất, hạn chế những sai sót do con người gây ra. Bên cạnh đó, công ty nên thực hiện việc liên kết – hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, hoặc tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu…để tận dụng nguồn lực chất xám trong nước, xây dựng đội ngũ nhân lực kỹ thuật có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty trong tương lai.

Xây dựng định hướng chiến lược phát triển sản phẩm rõ ràng

Để có thể phát triển nhanh và mạnh mẽ trong tương lai, ngay từ bây giờ công ty cần xác định một tầm nhìn và định hướng rõ ràng cho những mục tiêu sẽ đạt được, đẩy mạnh hoạt động của bộ phận R&D ở công ty, nghiên cứu các sản phẩm mới có tính năng sử dụng vượt trội, tiện dụng cho việc sử dụng và bảo quản, kiểu dáng bắt mắt. Xây dựng chính sách kinh doanh và Marketing hoàn chỉnh khi tung ra một sản phẩm mới, hạn chế rủi ro.

Xây dựng môi trường văn hóa xem trọng việc đổi mới

Trong môi trường kinh tế hiện đại, yêu cầu về việc đổi mới và tạo được một văn hóa không ngại thay đổi trong công ty là một yếu tố quan trọng không những giúp công ty nhanh chóng thích nghi với những thay đổi của tình hình kinh tế mà còn tạo ra sự dễ dàng trong việc theo đuổi các mục tiêu thay đổi, nâng cao tính cạnh tranh của công ty. Ban lãnh đạo công ty cần phải xem việc xây dựng văn hóa đổi mới là cần thiết và là một thành phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh thường ngày. Tạo ra một hệ thống có thể khai thác được kỹ năng và sự thấu hiểu về con người cho toàn bộ nhân viên công ty cũng như đưa ra được một mục tiêu chung là phục vụ người tiêu dùng.

3.3 Một số kiến nghị đối với nhà nước Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

3.3.1 Kiến nghị đối với Nhà nước

Với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn như hiện nay, Nhà nước cần phải lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xây dựng chiến lược ổn định, lâu dài, rõ ràng, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Những chủ trương, chính sách nào không còn phù hợp nên nhanh chóng điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế của đất nước. Cần xây dựng lộ trình áp dụng rõ ràng đối với các nghị quyết, nghị định, quy định rõ thời gian có hiệu lực để tránh tình trạng doanh nghiệp bị động, không thể chuẩn bị kịp để áp dụng, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhà nước cần có chính sách rõ ràng, minh bạch, sát với thực tế và có tính khuyến khích để nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, đồng thời Nhà nước nên tăng cường công tác kiểm tra thị trường, đưa ra các biện pháp hữu hiệu để chống tình trạng gian lận thương mại, nhập lậu và sản xuất hàng giả, hàng nhái kém chất lượng làm ảnh hưởng không tốt đến doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng.

Đối với ngành nhựa, do nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu, do đó nhà nước cần có chính sách thuế phù hợp đối với nguồn nguyên liệu nhựa nhập khẩu.

Nhà nước cần đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất các thiết bị và nguyên liệu cho ngành nhựa trong nước, cho phép và hỗ trợ xây dựng các nhà máy tái chế phế liệu nhựa, giúp doanh nghiệp trong nước giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu.

3.3.2 Kiến nghị đối với các Hiệp hội Nhựa Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

Hiệp hội Nhựa Tp.HCM, Hội Cao su – Nhựa Tp.HCM và Hiệp hội Nhựa Việt Nam cần có những biện pháp xúc tiến mạnh mẽ các hoạt động giao lưu nhằm tạo ra mối liên kết giữa các doanh nghiệp ngành nhựa trong nước để có thể hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, đặc biệt là trong tình hình vĩ mô còn nhiều khó khăn như hiện nay. Với vai trò của mình, các Hiệp hội nên xây dựng các quy chế để tạo ra và duy trì một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong ngành, đồng thời có thể đại diện cho các doanh nghiệp đàm phán với các nhà cung cấp nguyên liệu nước ngoài tránh tình trạng ép giá như tình trạng hiện nay đối với các công ty nhập hàng với số lượng nhỏ.

Các Hiệp hội cần thường xuyên tổ chức các hội thảo và các khóa huấn luyện đào tạo về kỹ thuật ép phun và quản lý chuyên ngành nhựa với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành từ nước ngoài nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất đồng thời nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý của các doanh nghiệp trong ngành.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trong chương 3, tác giả đưa ra các quan điểm để thực hiện các giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing cho sản phẩm nhựa gia dụng của Đại Đồng Tiến, trên cơ sở đó xác định mục tiêu cho hoạt động Marketing của công ty trong thời gian tới: mở rộng thị trường tiêu thụ ra thế giới, gia tăng tỷ trọng hàng xuất khẩu; đồng thời củng cố và phát triển hệ thống phân phối trong nước, đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Kết hợp cùng với thực trạng hoạt động Marketing cho sản phẩm nhựa gia dụng ở chương 2, tác giả đưa ra các giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing cho sản phẩm nhựa gia dụng nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động này. Tất cả các giải pháp đưa ra nhằm giúp cho hoạt động Marketing của Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng được mục tiêu và định hướng mà lãnh đạo công ty đã đề ra.

KẾT LUẬN

Hoạt động Marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh thay đổi, quá trình hội nhập và toàn cầu hóa mở ra cơ hội rộng lớn cho các doanh nghiệp nhưng cũng đồng thời mang lại nhiều thách thức và áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Các doanh nghiệp trong nước phải tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình mới có thể thành công. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp phải bảo đảm được chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình, đồng thời xây dựng các hoạt động có tính hiệu quả cao, có thể thích ứng với sự biến động của thị trường.

Do đó, để hoàn thiện và phát triển phát triển các hoạt động Marketing lên một tầm mới cao hơn, chuyên nghiệp hơn, đòi hỏi không những các giải pháp mà tác giả đã đề cập ở trên mà còn phải có sự cam kết của Ban Giám Đốc và toàn thể đội ngũ nhân viên công ty.

Vì thế, thông qua đề tài này, tác giả đã phần nào khắc họa và đạt được những mục tiêu đề ra:

 • Thứ nhất, phân tích thực trạng hoạt động Marketing cho sản phẩm nhựa gia dụng của Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến, từ đó chỉ ra được những ưu điểm và hạn chế trong các hoạt động này.
 • Thứ hai, trên cơ sở thực trạng và những hạn chế còn tồn tại trong hoạt động Marketing, tác giả đưa ra các giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing cho sản phẩm nhựa gia dụng của Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến trong thời gian tới.

Hạn chế của đề tài:

Khảo sát thông tin trên mẫu lựa chọn thuận tiện với 320 người tiêu dùng ở khu vực Tp.HCM là một hạn chế. Khả năng tổng quát hóa kết quả thu thập sẽ cao hơn nếu được thực hiện với mẫu lớn hơn trên toàn quốc.

Hướng nghiên cứu tiếp theo:

 • Mở rộng hướng nghiên cứu cho cả đối tượng khách hàng doanh nghiệp.
 • Mở rộng quy mô nghiên cứu ra phạm vi toàn quốc.

Mặc dù đã hết sức cố gắng, nhưng do hạn chế về khả năng và thời gian nên luận văn này sẽ có những khiếm khuyết. Rất mong được sự góp ý của Quý Thầy Cô và đồng nghiệp Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến để luận văn trở nên hoàn thiện hơn và có thể được áp dụng một cách có hiệu quả nhất tại Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing của Cty Đại Đồng Tiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing của Công ty Đại Đồng Tiến

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x