Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Xây dựng chiến lược marketing-mix để thâm nhập thị trường Việt Nam của Công ty IriTech giai đoạn 2016 – 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Tổng quan về công ty IriTech

2.1.1 Giới thiệu

IriTech là một trong những công ty dẫn đầu về công nghệ sinh trắc học dùng mống mắt. IriTech nghiên cứu, phát triển và cung cấp phần mềm sinh trắc học dùng mống mắt và nền tảng phần cứng đảm bảo việc nhận dạng và nâng cao tính an ninh, sự an toàn cho con người.

Tháng 3 năm 2000, IriTech được thành lập với trụ sở ở Virginia, Mỹ. Hiện nay IriTech có văn phòng ở nhiều nước như: Hàn Quốc, Nhật, Ấn Độ, Nga, Việt Nam, Singapore. IriTech đã liên tục có những nỗ lực để phát triển các công nghệ nhận dạng dùng sinh trắc học mống mắt tiên tiến nhất và có thể được cung cấp với chi phí hiệu quả để giúp tăng cường bảo mật trong nhiều ứng dụng khác nhau.

IriTech đã nộp 67 bằng sáng chế toàn cầu liên quan đến công nghệ mống mắt (trong đó 38 bằng sáng chế đã được cấp và 29 bằng sáng chế đang chờ giải quyết). Ngoài ra, nhiều cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc tế đã chọn phần mềm và phần cứng của IriTech cho các dự án của họ như: UIDAI – Ấn Độ, quân đội Mỹ, dự án quản lý người tị nạn của Mỹ, bộ giáo dục Kenya…

IriTech hiện có nhiều công ty đối tác trên thế giới như: Lockheed Martin, Texas Instrument, Aware, Accenture, CSC, NEC, FIDO Alliance. Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Hình 2.1 Các công ty đối tác của IriTech

Thị trường của công ty IriTech chủ yếu là thị trường tại Mỹ và Ấn Độ, là những nước đi đầu trong việc áp dụng công nghệ nhận dạng người thông qua mống mắt vào thực tế trong việc bảo đảm an ninh, quản lý dân cư, ngân hàng…

Công ty IriTech có nhiều khách hàng uy tín trên thế giới như:

 • Dự án nhận dạng tầm quốc gia: Ấn Độ, Malaysia, Philippines, Nam Phi…
 • Dự án quân đội: quân đội Mỹ, Lockheed Martin, Aware, Panasonic…
 • Dự án phi lợi nhuận: dự án người tị nạn tại Malawi, Philippines, an ninh công cộng tại Trung Quốc…
 • Phần cứng: các loại camera dùng cho việc chụp ảnh, nhận dạng mống mắt người
 • Phần mềm: các thư viện phần mềm dùng cho việc nhận dạng người thông qua mống mắt, các sản phẩm phần mềm là hệ thống giúp cho việc nhận dạng người, các sản phẩm quản lý chấm công nhân viên thông qua mống mắt

Tại Việt Nam, IriTech thành lập văn phòng đại diện từ ngày 1 tháng 6 năm 2010 và phát triển cho tới hiện nay. Từ ngày thành lập với 3 thành viên và hiện nay số lượng nhân viên tại Việt Nam là 15 nhân viên. Thông tin về văn phòng đại diện IriTech:

 • Tên: Văn phòng đại diện IriTech. Inc tại thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: Số 400/3 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (84 – 08) 6297 9480

Văn phòng đại diện IriTech tại Việt Nam với vai trò hỗ trợ công ty IriTech toàn cầu, đảm nhận việc nghiên cứu, phát triển những phần mềm nhằm áp dụng công nghệ nhận dạng người dùng sinh trắc học mống mắt vào thực tế trong các lĩnh vực như quản lý chấm công nhân viên, bảo mật thiết bị và thông tin cá nhân, và cung cấp dịch vụ nhận dạng người bằng mống mắt qua điện toán đám mây. Đồng thời thực hiện hoạt động nghiên cứu thị trường, kinh doanh tại Việt Nam.

Với sự đầu tư và phát triển công nghệ nhận dạng bằng sinh trắc học mống mắt hiệu quả, những năm gần đây công ty IriTech đã đạt được nhiều chứng nhận chất lượng thực tế và sản phẩm của công ty được sử dụng trong các dự án về sinh trắc học lớn trên thế giới như tại Ấn Độ, Mỹ. Công ty IriTech chuyển qua giai đoạn đưa sản phẩm của công ty ra thị trường và bước đầu phát triển thị trường ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Với văn phòng đại diện hiện có tại Việt Nam, công ty có kế hoạch phát triển văn phòng Việt Nam thành trung tâm để tiến ra thị trường khu vực.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.3 Cơ cấu tổ chức Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

IriTech là công ty có văn phòng và chi nhánh ở nhiều nước như: Hàn Quốc, Nga, Việt Nam, Nhật, Ấn Độ, Singapore (xem hình 2.2, sơ đồ tổ chức của IriTech). mỗi nước, IriTech thực hiện những nhiệm vụ riêng như nghiên cứu, phát triển công nghệ tại Hàn Quốc, Việt Nam, Nga. Và đều thực hiện nhiệm vụ chung là nghiên cứu thị trường, phát triển mạng lưới kinh doanh tại nước sở tại và khu vực.

Hình 2.2 Sơ đồ tổ chức của IriTech

Tại Việt Nam, IriTech thành lập văn phòng đại diện chịu sự quản lý và điều hành theo chiến lược phát triển chung của công ty IriTech. Văn phòng IriTech tại Việt Nâm tập trung thực hiện việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường nên hệ thống tổ chức đơn giản và được mô tả như trong hình 2.3.

Hình 2.3 Sơ đồ tổ chức của Văn phòng đại diện IriTech tại Việt Nam

Tại IriTech Việt Nam trưởng đại diện là người chịu trách nhiệm trong việc quản lý tất cả các bộ phận, bao gồm: hành chính – nhân sự, marketing, phát triển phần mềm. Nhiệm vụ của từng bộ phận được tóm tắt như sau:

 • Hành chính – nhân sự: thực hiện các công việc liên quan đến hành chính, nhân sự.
 • Marketing: thực hiện việc nghiên cứu thị trường, phát triển các kế hoạch quảng bá sản phẩm, hình ảnh IriTech, xây dựng mạng lưới kinh doanh.
 • Phát triển phần mềm: thực hiện các nghiên cứu liên quan đến các sản phẩm của công ty như phần mềm chụp ảnh mắt, phần mềm nhận dạng, phần mềm ứng dụng và các công nghệ liên quan trong lĩnh vực nhận dạng người thông qua sinh trắc học mống mắt.

2.1.4 Hoạt động kinh doanh

IriTech thực hiện các nghiên cứu về lĩnh vực áp dụng công nghệ sinh trắc học mống mắt. Đây là công nghệ mới được phát triển và đang dần được áp dụng vào thực tế trong những năm gần đây. Trong những năm đầu thành lập, công ty IriTech tập trung và việc nghiên cứu công nghệ sinh trắc học mống mắt và chưa có sản phẩm bán ra thị trường nên trong thời gian này công ty không có doanh thu mà chủ yếu là chi đầu tư cho việc nghiên cứu.

Sau quá trình nghiên cứu thành công về công nghệ sinh trắc học mống mắt, từ năm 2011 công ty IriTech bắt đầu sản xuất thiết bị chụp ảnh mống mắt và phần mềm nhận dạng để đưa vào thị trường. IriTech đã tiến hành thâm nhập nhiều thị trường như Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam…

Trong đó, tại Việt Nam IriTech hoạt động tập trung vào hoạt động nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật, công nghệ và nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu các công nghệ, kỹ thuật trong ngành công nghệ thông tin để áp dụng triển khai các công nghệ sinh trắc học mống mắt.

Nghiên cứu, phát triển sản phẩm phần mềm riêng của công ty để áp dụng công nghệ nhận dạng người thông qua mống mắt vào các lĩnh vực như an ninh, bảo mật thông tin, quản lý nhân sự …

Nghiên cứu thị trường và các cơ hội để giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác liên kết, và cơ hội để bán sản phẩm. Xây dựng mạng lưới kinh doanh đến các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Từ năm 2021, IriTech đã nghiên cứu thành công sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh trắc học của mình như: phần mềm bảo mật thông tin cá nhân trên máy tính, điện thoại, phần mềm chấm công. Đồng thời bắt đầu đưa sản phẩm vào tiêu thụ trên thị trường.

2.1.5 Nguồn nhân lực công ty IriTech Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Công ty IriTech có nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, đội ngũ kỹ sư nghiên cứu và phát triển với hơn 80% có bằng cao học, tiến sĩ trong ngành công nghệ sinh trắc học mống mắt (báo cáo nguồn nhân lực IriTech, 2022). Điều này tạo nên sức mạnh nội lực cho công ty IriTech để thực hiện các nghiên cứu, cải tiến công nghệ của công ty ngày càng tổt hơn.

Với sự phân chia nhiệm vụ chuyên biệt cho từng bộ phận về nghiên cứu, phát triển sản phẩm, tiếp thị, bán hàng, tài chính, đồng thời cũng có sự tương tác qua lại giữa các bộ phận để thống nhất trong việc thực hiện mục tiêu chung của công ty nên IriTech tạo nên sức mạnh đoàn kết với tất cả các bộ phận và nhân viên để nhằm đạt mục tiêu thành công lâu dài.

Tuy nhiên, từ cơ cấu nguồn nhân lực năm 2022 của IriTech (xem bảng 2.1) cho thấy nguồn nhân lực tại công ty IriTech hiện nay đa số là nhân lực về kỹ thuật, còn nhân lực về marketing, bán sản phẩm còn hạn chế. Do đó, công ty IriTech hiện tại vẫn chưa đủ nhân lực để thực hiện các chiến lược marketing.

Bảng 2.1 Bảng tổng kết số lượng nhân viên IriTech năm 2022

2.1.6 Sản phẩm của công ty IriTech

Công ty IriTech cung cấp sản phẩm đa dạng bao gồm từ phần cứng như các bo mạch điện tử, thiết bị chụp ảnh mống mắt có tích hợp giải thuật sinh trắc học mống mắt cho đến phần mềm như các thư viện lập trình, phần mềm nhận dạng, quản lý, giám sát an ninh, các dịch vụ phục vụ công nghệ nhận dạng thông qua điện toán đám mây và các sản phẩm trên thiết bị di động. Sản phẩm của công ty IriTech hỗ trợ nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như: Window, UNIX, Linux, Mac, Android nhằm giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn để sử dụng hay tích hợp công nghệ sinh trắc học mống mắt của IriTech vào hệ thống của khách hàng.

Phần cứng

 • IriMagic: thiết bị chụp ảnh mống mắt chất lượng cao, hỗ trợ nhiều chuẩn hình ảnh ISO (xem phụ lục 1)
 • IriShield: bao gồm các thiết bị tích hợp toàn diện việc chụp ảnh mắt, giải thuật nhận dạng và bảo mật dữ liệu. Thiết bị có giá thành thấp dùng chủ yếu cho việc nhận dạng trong công nghệ sinh trắc học mống mắt. Dòng sản phẩm IriShield có ba gói sản phẩm: chip điện tử và camera; bo mạch tích hợp; và thiết bị hoàn chỉnh. Thiết bị hoàn chỉnh IriShield một mắt và hai mắt (xem phụ lục 1) có thể kết nối giao tiếp qua USB hoặc cổng nối tiếp UART. Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Phần mềm

 • IriCore: bộ công cụ phát triển phần mềm tích hợp giải thuật nhận dạng mống mắt và xử lý hình ảnh. Hỗ trợ nhiều loại ảnh như: BMP, JPG, JP2, PNG… và tuân theo chuẩn ISO 19794-6 (chuẩn thế giới về công nghệ sinh trắc học mống mắt). Sản phẩm này giúp khách hàng tích hợp công nghệ sinh trắc học mống mắt của IriTech vào những hệ thống sẵn có của khách hàng hoặc phát triển hệ thống riêng.
 • IriVerifier: thư viện được thiết kế và phát triển để cùng làm việc với thiết bị chụp hình mống mắt của IriTech nhằm cung cấp giải pháp đơn giản cho các ứng dụng nhận dạng mống mắt.
 • IriMaster: đây là phần mềm cho máy chủ cung cấp các chức năng nhận dạng mống mắt (đăng ký, xác nhận, tìm kiếm, phát triển trùng lắp mống mắt). Phần mềm hỗ trợ chức năng bảo mật thông tin mống mắt và mã hóa dữ liệu. IriMaster được thiết kế nhằm giúp cho việc tích hợp công nghệ sinh trắc học mống mắt dễ dàng cho các hệ thống nhận dạng như: hệ thống kiểm soát ra vào, hệ thống nhận dạng quốc gia…
 • ForYourIrisOnly: đây là chương trình bảo vệ tài khoản, dữ liệu trên Android và Window sử dụng công nghệ sinh trắc học mống mắt với các thiết bị của IriTech. ForYourIrisOnly giúp loại bỏ việc phải nhớ tất cả các mật khẩu mà người dùng tạo ra với các tài khoản tại các trang web khác nhau.
 • IriTracker: phần mềm kiểm soát truy cập và chấm công sử dụng dòng thiết bị IriShield. Hỗ trợ việc chấm công tiện lợi cho công ty, doanh nghiệp với quy mô từ nhỏ đến rất lớn (triệu người dùng) và ở nhiều khu vực địa lý khác nhau.

IriTech đã tạo ra những tiến bộ lớn về các thiết bị chụp ảnh có hiệu suất cao nhưng chi phí thấp. Theo báo cáo năm 2022 của bộ phận marketing, sản phẩm thiết bị chụp ảnh mống mắt của IriTech có giá thành rẻ nhất so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Bảng 2.2 so sánh giá sản phẩm của IriTech với sản phẩm của hai công ty trong nhóm đầu thị trường là Iris ID và CrossMatch. Hiện tại, IriTech là công ty dẫn đầu thị trường về chất lượng và giá rẻ đối với sản phẩm chụp ảnh một mắt dùng trong quá trình nhận dạng của công nghệ sinh trắc học mống mắt.

Bảng 2.2 Bảng so sánh giá sản phẩm

Các thiết bị chụp ảnh mống mắt này đóng vai trò quan trọng trong tất cả giải pháp tích hợp công nghệ sinh trắc học mống mắt. Các thiết bị chụp ảnh mống mắt sử dụng bộ vi xử lý có tích hợp giải thuật xử lý ảnh và nhận dạng mống mắt giúp cho việc chụp ảnh và xử lý nhanh chóng. Với cải tiến này thiết bị chụp ảnh mống mắt của IriTech hứa hẹn được sử dụng rộng rãi trong tất cả các phần mềm sử dụng công nghệ mống mắt.

Ngoài ra, các sản phẩm của công ty được cấp giấy chứng nhận bản quyền quốc tế về thiết bị chụp ảnh mống mắt có giải thuật để phân biệt con mắt sống để chống giả mạo và chứng nhận bản quyền về khả năng hoạt động tốt trong môi trường ánh sáng cường độ lớn như ngoài trời nắng. Đây là những công nghệ giúp cho sản phẩm của công ty có ưu điểm hơn các sản phẩm sinh trắc học mống mắt của các công ty khác.

2.2 Tổng quan thị trường sinh trắc học Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Hiện nay, cuộc cách mạng về sinh trắc học đang diễn ra nhanh chóng. Alan Gelb và Julia Clark (2021) đã khảo sát và xác định được 230 chương trình sinh trắc học trên thế giới ở các mức độ địa phương, tổ chức, thành phố hoặc quốc gia. Các chương trình này đã cùng cung cấp định danh (ID) cho khoảng một tỷ người. Sinh trắc học có nhiều dạng như: vân mắt, vân tay, khuôn mặt… và đang được dùng cho nhiều mục đích khác nhau như: bầu cử, chăm sóc sức khỏe, lương bổng, các dịch vụ của chính phủ và nhiều mục đích khác. Chương trình lớn nhất và được biết đến nhiều nhất là chương trình “Định danh cá nhân” của Ấn Độ (UID), hiện tại đã áp dụng cho khoảng 600 triệu người và đang phát triển với tốc độ khoảng một triệu định danh mới mỗi ngày (Harris, 2021).

Thị trường sinh trắc học toàn cầu đang phát triển rất nhanh chóng và được dự đoán với tổng doanh thu tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 17,6 % từ 2022 tới 2020 (MarketsandMarkets, 2022).

Thị trường toàn cầu về sinh trắc học mống mắt được dự đoán sẽ đạt 1,8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ và sử dụng ngày càng nhiều trong các ứng dụng truy cập, giám sát và nhận dạng. Tăng trưởng dài hạn trên thị trường sẽ được thúc đẩy bởi việc sử dụng thành công công nghệ sinh trắc học trong y tế, các chương trình chứng minh nhân dân, ngân hàng và dịch vụ tài chính, và kiểm soát truy cập hệ thống và mạng. Trong đó, thị trường Mỹ là thị trường lớn nhất thế giới. Và thị trường Trung Đông được xếp hạng là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất với doanh số bán hàng tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 29,1 % (Global Industry Analysts, Inc., 2015). Trên thị trường thế giới có các công ty nổi trội là: Aditech Ltd., AOptix Technologies, Inc., BioEnable Technologies Pvt. Ltd., Iris ID, IrisGuard Inc., SRI International, EyeLock Corp., Human Reco Systems.

Thị trường thế giới về công nghệ sinh trắc học năm 2015 được dự đoán như biểu đồ trong hình 2.4 (Kaur và các cộng sự, 2022)

Hình 2.4 Thị trường thế giới công nghệ sinh trắc học năm 2015

Trong đó, AFIS là hệ thống nhận dạng tự động bằng dấu vân tay. Như trong biểu đồ cho thấy thị trường sinh trắc học với nhiều công nghệ khác nhau, và vân tay đang là công nghệ được sử dụng nhiều nhất.

2.2.1 Tổng quan môi trường Việt Nam Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Nền kinh tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới trong thập kỳ vừa qua, với tốc độ hàng năm trung bình khoảng 7% trong thời kỳ từ 2002 – 2010. Từ năm 2011, hàng năm nền kinh tế tăng trưởng trung bình khoảng 5%.

Tháng 1 năm 2007, Việt Nam đã gia nhập WTO, việc này đã tăng tốc độ hòa nhập của nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, Việt Nam đẩy mạnh hội nhập kinh tế toàn cầu, mở rộng tự do hóa thương mại và những năm gần đây Việt Nam đã nỗ lực, tích cực tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế – xã hội.

Lạm phát là rủi ro chính cho nền kinh tế cho đến năm 2011 khi chạm mức 18,8%. Nhưng lạm phát đã xuống dưới mức 7% trong những năm gần đây do chính phủ Việt Nam đã thắt chặt chính sách kinh tế vĩ mô và cân bằng mục tiêu tăng trưởng với các biện pháp ổn định gá cả.

Tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng lên nhiều trong những năm gần đây. Tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong năm 2022 đạt gần 22 tỷ đô la (Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), 3.2015). Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 70,7 % tổng vốn đầu tư đăng ký. Với 4 dự án có quy mô tỷ đô la là: 3 dự án của Samsung (Thái Nguyên: 3 tỷ đô la Mỹ, Bắc Ninh: 1 tỷ đô la Mỹ, Tp.Hồ Chí Minh: 1,4 tỷ đô la Mỹ) đầu tư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động, thiết bị di động và sản phẩm điện tử gia dụng… và dự án của công ty trách nhiệm hữu hạn Dewan International tại Khánh Hòa với vốn 1,25 tỷ đô la Mỹ. Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Thách thức tại thị trường Việt Nam

Sự thay đổi của các chế độ quy định và luật thương mại tại Việt Nam kết hợp với sự chồng chéo thẩm quyền giữa các Bộ ngành thường dẫn đến sự thiếu minh bạch, thiếu tính đồng nhất và nhất quán trong các chính sách của chính phủ và các quyết định trên các dự án thương mại.

Trong khi luật chống tham nhũng của Việt Nam được xem nằm trong khuôn khổ pháp lý tốt nhất ở châu Á trong việc chống tham nhũng nhưng thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế. Tham nhũng và quan liêu hành chính là một thách thức lớn cho sự nhất quán và năng suất của chính phủ và cho công ty nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2022 đã xếp hạng Việt Nam thứ 119 trên 175 quốc gia trong bảng xếp hạng toàn cầu và thứ 18 trên tổng số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một thách thức lớn tại Việt Nam khi nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam thấy rằng hoạt động này không hiệu quả. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm được ước tính khoảng 81% (Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA), 2022).

Việt Nam đã giảm thuế nhập khẩu nhiều sản phẩm phù hợp với cam kết WTO nhưng múc thuế cao trên nhiều sản phẩm vẫn còn.

Các nhà đầu tư thường gặp vấn đề về cơ sở hạ tầng kém phát triển, chi phí ban đầu cao, phức tạp trong việc thu hồi đất và chuyển giao các quy định, thủ tục phức tạp và thiếu nhân lực có kỹ năng.

Luật lao động của Việt Nam và việc thực hiện luật này không phát triển tốt nên các công ty quốc tế thường phải đối mặt với những khó khăn trong vấn đề quản lý lao động.

Thiếu minh bạch tài chính và tiêu chuẩn công bố thông tin kém cũng tạo nên thách thức đối với các công ty quốc tế.

Cơ hội tại thị trường Việt Nam

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, cải cách đang diễn ra và dân số đông với 90,4 triệu người (Tổng cục thống kê Việt Nam, 12.2022), một nửa dân số dưới ba mươi tuổi đã kết hợp tạo nên một môi trường thương mại năng động và phát triển nhanh chóng tại Việt Nam.

Việc kinh doanh thiết bị, công nghệ và dịch vụ tư vấn, quản lý gắn liền với sự phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam và quá trình thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng tiếp tục tạo ra cơ hội phát triển cho nhiều hoạt động thương mại từ nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam.

Thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam từ mức 1000 đô la Mỹ vào năm 2009 đã tăng lên thành 2000 đô la Mỹ cuối năm 2022 (Tổng cục thống kê Việt Nam, 2022), với mức thu nhập bình quân tại các khu đô thị lớn gấp hai đến ba lần mức này, đã tạo ra cơ hội lớn trong lĩnh vực tiêu dùng và dịchvụ.

Nhiều ngành như viễn thông, công nghệ thông tin, thăm dò dầu và khí đốt, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, dự án quản lý và công nghệ môi trường, hàng không và giáo dục tiếp tục cung cấp nhiều cơ hội cho các công ty quốc tế.

Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp có vốn nhà nước nhằm thu hút nguồn vốn tư nhân, đồng thời mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài.

2.2.2 Tổng quan thị trường thiết bị sinh trắc học tại Việt Nam Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Thị trường sinh trắc học Việt Nam tập trung chủ yếu ở các thiết bị và hệ thống đảm bảo an ninh, quản lý truy cập và quản lý nhân công.

Theo số liệu ước tính của Tổ chức Dịch vụ Thương mại Mỹ (2022) về thị trường thiết bị an ninh và đảm bảo an toàn tại Việt Nam như trong bảng 2.3.

Bảng 2.3 Thị trường thiết bị an ninh và an toàn tại Việt Nam

Thị trường thiết bị an toàn và an ninh tại Việt Nam được hình thành bởi hai lĩnh vực chính là công trình dân dụng, các dự án trọng điểm quốc gia và các dự án quốc phòng. Các dự án chính phủ đã dựa đáng kể vào các nguồn lực bên ngoài, đặc biệt là vốn hỗ trợ phát triển ODA, để cải thiện và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng. Các dự án sử dụng vốn ODA giúp bắt đầu nâng cấp tính an toàn và an ninh trong nhiều trong nhiều lĩnh vực mà chính phủ chiếm ưu thế như ngân hàng, hàng hải, điện, dầu khí, giao thông vận tải. Nhu cầu về thiết bị, công nghệ an toàn và an ninh tại Việt Nam cũng gắn liền với sự phát triển của các dự án xây dựng và bất động sản đầu tư nước ngoài. Sự phát triển của doanh nghiệp nước ngoài và phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ đã thúc đẩy thị trường thiết bị an toàn và an ninh. Sự gia tăng trong ngành bán lẻ và tỉ lệ tội phạm cũng tạo nên nhu cầu về thiết bị an toàn và an ninh.

Kiểm soát an ninh truy cập là một thị trường đang phát triển tại Việt Nam với tiềm năng lớn cho các công ty của Mỹ trong tương lai trung và dài hạn. Tại Việt Nam, thiết bị kiểm soát truy cập bao gồm thiết bị chống cháy, chống trộm, hệ thống giám sát chống xâm nhập, và kiểm soát ra vào, giám sát.

Khách hàng thường tìm kiếm các sản phẩm đa chức năng để tối đa hóa vốn đầu tư của họ. Ví dụ, hệ thống báo cháy cũng được tích hợp các hệ thống giám sát và kiểm soát ra vào. Trong những năm gần đây, chính phủ đã tăng cường thực thi các quy định về phòng cháy tại nơi làm việc và các tòa nhà. Do đó, nhu cầu thiết bị phòng cháy tăng lên, đặc biệt ở các thành phố lớn và cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài. Do hầu hết các hệ thống báo cháy kết hợp với các thiết bị giám sát và kiểm soát truy cập nên một thị trường sẽ rộng mở cho sự gia tăng doanh số của các thiết bị giám sát và kiểm soát truy cập.

Các sản phẩm tiểu biểu

Hệ thống kiểm soát truy cập

Với sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp, khu mua sắm, các tòa nhà đa chức năng tại Việt Nam đã tạo nên tiềm năng lớn cho thiết bị an ninh, kiểm soát truy cập. Các công ty của Mỹ với công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này đã đảm bảo được một thị phần đáng kể tại thị trường Việt Nam.

Hệ thống sinh trắc học

Sinh trắc học dấu vân tay gần đây đã được giới thiệu vào thị trường kiểm soát truy cập tại Việt Nam. Nhiều người tiêu dùng cao cấp ở Việt Nam đã chuyển từ hệ thống kiểm soát truy cập thông thường sang kiểm soát quản lý truy cập bằng sinh trắc học dấu vân tay. Về lâu dài, thị trường Việt Nam sẽ có nhu cầu tăng cao với các thiết bị sinh trắc học. Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

Cơ hội thị trường

Hơn 90% các thiết bị, hệ thống an toan an ninh tại Việt Nam được nhập khẩu. Sản phẩm sản xuất trong nước ít, các sản phẩm sản xuất tại địa phương bao gồm các hệ thống báo động đơn giản, báo trộm, các hệ thống tích hợp chống cháy, khóa, két.

Sự phát triển của các lĩnh vực sau góp phần vào sự tăng trường của thị trường an toàn và an ninh:

Sân bay và hàng không

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hoạt động và quản lý một mạng lưới của 21 sân bay, trong đó có 8 sân bay quốc tế và 13 sân bay nội địa. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch trang bị cho các sân bay các thiết bị cần thiết để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả. Trong đó có nhiều cơ hội cho việc sử dụng các thiết bị an ninh dùng sinh trắc học.

Nhà máy điện

Chính phủ Việt Nam có kế hoạch để phát triển và xây dựng nhà máy phát điện trong giai đoạn từ 2011 đến 2020 nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển của đất nước. Theo kế hoạch Việt Nam xây dựng thêm 45 nhà máy nhiệt điện cho đến năm 2020. Việc xây dựng các nhà máy điện tạo ra nhiều cơ hội cho các hệ thống an toàn và bảo mật.

Công nghệ thông tin

Thị trường công nghệ thông tin Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và được coi là một lĩnh vực ưu tiên của chính phủ. Khái niệm về nhà thông minh với sự kết hợp hệ thống an ninh với các hệ thống kiểm soát và giám sát tự động khác cũng đã được giới thiệu tại Việt Nam. Lĩnh vực này cũng tạo nên nhiều nhu cầu cho thị trường thiết bị an ninh và an toàn.

Nhìn chung, các sản phẩm của công ty nước ngoài, đặc biệt là từ Mỹ, tìm thấy thành công lớn trong thị trường cao cấp về cả thương mại và dân cư. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng ít nhạy cảm về giá và thường ưa chuộng sự công nhận thương hiệu, chất lượng của thiết bị, dịch vụ an toàn và an ninh của Mỹ.

Mục tiêu cho thị trường này bao gồm các công ty được đầu tư nước ngoài, các tòa nhà cao tầng, sang trọng và các công ty phương Tây tại Việt Nam phải tuân thủ các tiêu chuẩn về an ninh và an toàn của phương Tây. Nhãn hiệu, giá cả và chất lượng là các yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định sự ưa thích của người tiêu dùng về các sản phẩm an toàn và an ninh.

Triển lãm Secutech về thiết bị an toàn và an ninh tại Việt Nam năm 2022 đã thống kê số người tham gia quan tâm đến các sản phẩm về quản lý truy cập như trong biểu đồ hình 2.4:

Tỷ lệ khách hàng quan tâm

Hình 2.5 Thống kê tỷ lệ khách quan tâm tới thiết bị kiểm soát tại Secutech 2022

Từ biểu đồ cho thấy tỷ lệ khách hàng quan tâm đến các thiết bị an ninh và kiểm soát truyền thống như thẻ từ, khóa chiếm tỷ lệ rất cao. Trong đó người tham quan quan tâm đến sản phẩm liên quan tới sinh trắc học chỉ chiếm tỷ lệ 13%, nhưng số liệu thống kê đó cũng chứng tỏ sự quan tâm tới thiết bị sinh trắc học của khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Qua những phân tích trên cho thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng về các sản phẩm an toàn và an ninh, và nhu cầu về thiết bị, hệ thống sử dụng sinh trắc học đang dần tăng lên cùng với sự phát triển của thị trường.

Bên cạnh đó, công ty IriTech thực hiện những nghiên cứu riêng để xác định tiềm năng thị trường sinh trắc học mống mắt. Kết quả nhiên cứu thị trường năm 2022 của công ty đã xác định được các sản phẩm sinh trắc học mống mắt với những ưu điểm hơn hẳn các sản phẩm nhận dạng truyền thống như thẻ, vân tay hiện có nhu cầu ở những ngành, tổ chức, doanh nghiệp đòi hỏi an ninh, bảo mật cao như: các dự án an ninh chính phủ, bảo mật thông tin ngân hàng… và các doanh nghiệp có môi trường sản xuất khó áp dụng các sản phẩm nhận dạng truyền thống như: chế biến thủy sản, khai thác mỏ. Khóa luận: Tổng quan về marketing-mix của Cty IriTech

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Khóa luận: Thực trạng chiến lược marketing của Cty IriTech

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x