Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2000-2010 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1.THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TỈNH THÁI NGUYÊN GIAI ĐOẠN 2000-2005

2.1.1. Trước năm 2001

Thái Nguyên có tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, song việc khai thác các tài nguyên đó để phục vụ du lịch còn nhiều hạn chế: cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch còn rất nghèo nàn, lạc hậu, phần nhiều cơ sơ cũ nát, không phù hợp, có một vài điểm mới xây dựng nhưng chưa đồng bộ, chưa mang dáng dấp của một cơ sở hoạt động du lịch. Trong giai đoạn này, mới chỉ có một số nhà trọ bình dân ở gần bến tầu, bến xe, trong tỉnh có 1 khách sạn 5 tầng với 88 buồng, 170 giường nhưng đang xuống cấp; 1 nhà nghỉ của Công đoàn ở hồ Núi Cốc với số phòng còn quá ít ỏi, chất lượng thấp, không đủ phục vụ chỗ nghỉ và đáp ứng nhu cầu của khách, nhất là khách nước ngoài, những khách có nhu cầu sinh hoạt cao.

Có một số nhà hàng của thương nghiệp quốc doanh như công ty Ăn uống thành phố, công ty Khách sạn du lịch cũng chỉ phục vụ ăn uống đơn thuần cho các hội nghị của các cơ quan trong tỉnh và phục vụ khách vãng lai là chủ yếu, cơ sở vật chất chưa có gì là đáng kể, số lượt khách, số buồng phòng còn quá ít ỏi nên không được ghi vào Niên giám thống kê của tỉnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2.1.2. Từ năm 2001 đến năm 2005

 • Tình hình chung về hoạt động du lịch

Trong giai đoạn này, du lịch Thái Nguyên đã được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của Tổng cục Du Lịch, của UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc đầu tư xây dựng các cơ sở vất chất kỹ thuật phục vụ du lịch như: xây dựng đường giao thông vào khu du lịch Hồ Núi Cốc cả phía Bắc và phía Nam, khu du lịch lịch sử ATK Định Hoá… Đồng thời, với chính sách mở cửa tỉnh đã thu hút được mọi thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch, (khách sạn, ăn nghỉ…). Song, do là một ngành kinh tế mới của địa phương, nên việc khai thác các tài nguyên phục vụ du lịch bước đầu có nhiều tiến bộ nhưng chưa thật sự có hiệu quả. Kết quả hàng năm ngành du lịch tuy có tăng trưởng nhưng còn chậm và chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của tỉnh, do vậy khách du lịch đến với Thái Nguyên chưa nhiều.

 • Kết quả triển khai thực hiện đề ánPhát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2001-2005

Các chỉ tiêu kinh tế Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Theo kết quả thống kê hàng năm, các chỉ tiêu kinh tế cơ bản trong hoạt động kinh doanh du lịch có tốc độ tăng trưởng bình quân từ 25-30% năm sau so với năm trước. Cụ thể, chỉ tiêu số lượt khách du lịch đến với tỉnh Thái Nguyên tăng trên 30%; doanh thu tăng 25%; số cơ sở lưu trú tăng trên 30%…Tuy nhiên, khách du lịch quốc tế đến với Thái Nguyên còn quá thấp, xấp xỉ 1%/ tổng số lượt khách hàng năm.

Kết quả hoạt động du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoan 2001-2005

Hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến về du lịch

Đây là nhiệm vụ hàng đầu trong chương trình Hành động quốc gia về phát triển du lịch, có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành cũng như của toàn xã hội về vai trò, nhiệm vụ của du lịch trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, thực hiện CNH-HĐH đất nước. Trong 5 năm, du lịch Thái Nguyên được sự quan tâm đầu tư từ ngân sách Nhà nước và kinh phí do các doanh nghiệp cho công tác tuyên truyền quảng bá du lịch. Các hoạt động cụ thể:

 • Tuyên truyền, quảng cáo qua tập gấp, dựng biển quảng cáo, làm phim phóng sự truyền hình, xuất bản tập san du lịch Thái Nguyên.
 • Tổ chức lễ hội truyền thống dân tộc Tày vùng Đông Bắc; liên hoan tiếng hát du lịch Thái Nguyên; tổ chức các cuộc hội thảo du lịch; hành trình văn hoá “Việt Bắc với Bác Hồ”; thi hướng dẫn viên du lịch và văn hoá ẩm thực tỉnh Thái Nguyên…

Công tác quy hoạch xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất các tuyến điểm du lịch

 • Về công tác quy hoạch

Từ năm 2001-2003, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Thương mại Du lịch đã tiến hành chuyển đổi hình thức hoạt động kinh doanh đối với các doanh nghiệp du lịch quốc doanh, thành lập công ty cổ phần về du lịch như: công ty Cổ phần thương mại du lịch Thái Nguyên; công ty Cổ phần khách sạn du lịch Công đoàn hồ Núi Cốc.

Tháng 10/2003, thực hiện việc chuyển giao công ty Dịch vụ khách sạn Thái Nguyên về Công ty Than nội địa quản lý, nhằm nâng cao năng lực hoạt động, phát huy tiềm năng lợi thế của các doanh nghiệp du lịch thuộc mọi thành phần kinh tế để góp phần phát triển du lịch của tỉnh. Cuối năm 2003,tiến hành khảo sát, lập đề cương dự án quy hoạch trung tâm khu du lịch ATK Định Hoá.

Năm 2004, ngành Thương mại Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng các ngành, các cấp địa phương tiến hành khảo sát lập dự án đầu tư phát triển các điểm du lịch sinh thái: hang Phượng Hoàng (huyện Võ Nhai); hồ Suối Lạnh (huyện Phổ Yên); hang Chùa, suối Tiên (huyện Đồng Hỷ); khu du lịch sinh thái Lương Sơn (phía Nam TP.Thái Nguyên) và khảo sát đầu tư cơ sở hạ tầng làng nghề ở hai huyện Phú Lương và Phú Bình. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Theo Quyết định số 2901/ QĐ ngày 07 tháng 11 năm 2003 của UBND tỉnh Thái Nguyên, thành lập Ban quản lý khu du lịch Hồ Núi Cốc, bước đầu nhằm tăng cường sự quản lý thống nhất công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển khu du lịch sinh thái trọng điểm của tỉnh trong tương lai.

 • Về xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất các tuyến điểm du lịch

Năm 2001, năm đầu triển khai thực hiện đề án “Phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2001-2005”, ngành Thương mại Du lịch đã tiến hành lập các dự án xây dựng phát triển cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật cho các khu du lịch trọng điểm. Tuy có khó khăn trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng các dự án đều được thi công đạt kết quả tốt.

Trong năm 2005, có hai dự án mới đã được Tổng cục Du lịch và Bộ Kế hoạch và đầu tư phê duyệt là: dự án xây dựng cơ sở hạ tầng làng nghề huyện Phú Lương, huyện Phú Bình và dự án hang Phượng Hoàng-suối Mỏ Gà.

Nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch

 • Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

Ngành Thương mại Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã triển khai kịp thời các văn bản pháp lệnh Nghị định, Thông tư của Chính phủ, Tổng cục Du lịch đến các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong tỉnh; thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh các quy định Nhà nước ban hành, kinh doanh đúng pháp luật và hiệu quả.

 • Về đa dạng hoá sản phẩm du lịch

Thái Nguyên có 4 khu du lịch trọng điểm, mỗi khu, điểm đều có những sản phẩm du lịch đặc trưng riêng, tỉnh Thái nguyên đã có nhiều hoạt động nhằm khai thác các tiềm năng du lịch của tỉnh như:

 • Phối hợp với Sở VHTT&DL tổ chức lễ hội Lồng Tồng; tổ chức liên hoan tiếng hát du lịch Thái Nguyên; thi hướng dẫn viên du lịch và văn hoá ẩm thực địa phương; thực hiện chương trình du lịch gắn với văn hoá-lễ hội dân tộc truyền thống của địa phương và vùng Đông Bắc.
 • Tổ chức các cuộc hội thảo du lịch 6 tỉnh Việt Bắc; du lịch lịch sử ATK với vùng Đồng Bằng Bắc Bộ nhằm khai thác tiềm năng du lịch lịch sử ATK Việt Bắc. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.
 • Khảo sát, xây dựng đề cương dự án đầu tư phát triển theo hướng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cuối tuần tại các điểm du lịch núi Tảo (Thị xã Sông Công) và hồ Suối Lạnh (huyện Phổ Yên); hệ thống các hang động ở huyện Đồng Hỷ, huyện Võ Nhai và suối Thác (chân núi Tam Đảo thuộc huyện Đại Từ), nhằm phục vụ du khách vùng Bắc Bộ, đặc biệt là thủ đô Hà Nội trong tương lai.
 • Tại điểm du lịch phía Bắc hồ Núi Cốc, từ năm 2001-2005, công ty Cổ phần khách sạn du lịch Công Đoàn Hồ Núi Cốc đã năng động, tích cực hợp tác đầu tư, mở rộng liên doanh, liên kết để khai thác những tiềm năng du lịch, tạo ra các dịch vụ văn hoá, vui chơi giải trí thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng như: công viên nước, công viên cổ tích, chợ tình Ba cây thông… Năm 2004, cho khai trương khu du lịch sinh thái, du lịch văn hoá làng nghề truyền thống-tâm linh, du lịch thể thao-leo núi tại đảo Núi Cái.

Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch

Từ năm 2001 đến 2005, ngành Thương mại Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch Hà Nội (nay là trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội) và trường Đại học Thương mại Hà Nội tổ chức đào tạo và đào tạo lại 6 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ buồng, bàn, bar, lễ tân và hướng dẫn viên cho hơn 300 học viên các doanh nghiệp du lịch, khách sạn thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn.

 • Đánh giá kết quả hoạt động du lịch và tổ chức kinh doanh du lịch giai đoạn 2001-2005

Những mặt đã đạt được

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng hoạt động du lịch Thái Nguyên 5 năm (2001-2005) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, các chỉ tiêu kinh tế về du lịch hàng năm đều tăng trưởng, khách du lịch đến với tỉnh Thái Nguyên tăng bình quân 30%/năm. Tổ chức quản lý Nhà nước về du lịch dần được củng cố vững mạnh, công tác chỉ đạo hoạt động du lịch đã có sự quan tâm của các cấp địa phương, các ngành và của Tổng cục Du lịch, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của tỉnh. Từ đó, rút ra được một số kinh nghiệm cho hoạt động kinh doanh du lịch bền vững. Công tác quy hoạch tổng thể và chi tiết cho phát triển ngắn hạn, dài hạn về du lịch đã được triển khai tại các khu, điểm du lịch của tỉnh; đơn vị kinh doanh du lịch Nhà nước đã được chuyển đổi hình thức, cổ phần hoá theo chủ trương của Nhà nước, nhằm phát huy nội lực, năng lực tự chủ doanh nghiệp; các thành phần kinh tế khác đã được Nhà nước quan tâm, có chính sách thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Thái Nguyên phát triển. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Những mặt còn hạn chế

Du lịch là một ngành kinh tế mới được khai thác phát triển ở Thái Nguyên, các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại các khu du lịch trọng điểm của tỉnh vẫn đang trong giai đoạn thực hiện; chất lượng dịch vụ phục vụ về ăn, nghỉ, đi lại, vui chơi giải trí, thể thao, quản lý môi trường…còn chưa cao; số doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành trên địa bàn còn ít, vốn và năng lực kinh doanh chưa đủ mạnh, chưa có sự cạnh tranh, thiếu kinh nghiệm nên chưa khai thác và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú để thu hút và kéo dài thời gian khách lưu trú tại Thái Nguyên, đặc biệt là khách du lịch quốc tế đến với tỉnh còn ít.

 • Ban chỉ đạo Nhà nước về phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các hoạt động du lịch, song sự phối kết hợp hoạt động giữa các ngành, các cấp liên quan của tỉnh chưa kịp thời.
 • Ban quản lý khu du lịch Hồ Núi Cốc ra đời tháng 11/2003, tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành những quy chế về quản lý khu du lịch Hồ Núi Cốc nhưng biên chế lao động còn thiếu, kết quả hoạt động chưa hiệu quả.
 • Kinh phí đầu tư từ ngân sách địa phương cho các hoạt động du lịch còn hạn chế. các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch chủ yếu vẫn trông chờ và phụ thuộc vào kinh phí hỗ trợ của Trung ương nên tiến độ triển khai, thi công còn chậm, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch.

Do vậy, kết quả hoạt động kinh doanh du lịch của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2001-2005 thấp, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh.

2.2. THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH THÁI NGUYÊN GIAI ĐOẠN 2006 – 2010 Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

2.2.1. Kết quả hoạt động du lịch Thái Nguyên giai đoạn 2006-2008

 • Kết quả hoạt động du lịch

Từ năm 2006 đến năm 2008, du lịch Thái Nguyên thường xuyên được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự giúp đỡ của Tổng cục Du lịch và của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các chương trình hành động quốc gia về phát triển du lịch được triển khai thực hiện hàng năm trên mọi lĩnh vực: chương trình tuyên truyền, quảng bá; chương trình đầu tư xây dựng cơ sở kỹ thuật hạ tầng phục vụ du lịch; nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch. Nhiều dự án quy hoạch đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, hoạt động có hiệu quả, từng bước đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế-xã hội và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng “Công nghiệp-Dịch vụ-Nông,Lâm nghiệp” mà Nghi quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVII đã đề ra.

Nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch trong năm 2006 là xây dựng các kế hoạch cho công tác tổ chức Năm Du lịch Quốc gia (năm 2007) tại Thái Nguyên, với chủ đề “ Về thủ đô gió ngàn-chiến khu Việt Bắc. Đây là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng, đồng thời là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thái Nguyên tới bạn bè trong nước và quốc tế. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của tỉnh đã có nhiều cố gắng, mở rộng hợp tác khai thác tiềm năng du lịch địa phương, khai thác các sản phẩm mới để nâng cao chất lượng dịch vụ kinh doanh du lịch.

Năm 2007, Thái Nguyên tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia theo đúng chủ trương chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ. Rất nhiều sự kiện lớn cấp Quốc gia, cấp khu vực được đăng cai tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên, đây là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về quê hương và con người Thái Nguyên với du khách cả nước và quốc tế. Một số hoạt động chính như: lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia (27/2/2007); lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về ATK Định Hóa-Thái Nguyên (20/5/1947-20/5/2007); kỷ niệm 45 năm thành lập TP.Thái Nguyên (19/10/1962-19/10/2007/0; cầu truyền hình Quốc gia kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2007/); liên hoan Văn hóa thông tin lưu động các tỉnh phía Bắc nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2007)…

Năm 2008, thực hiện Nghị định 13/CP của Chính phủ về việc thành lập các cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh, trong đó có thành lập Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phần nào ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước về du lịch trong thời gian đầu của các địa phương trên cả nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Tháng 5/2008, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên được thành lập và đi vào hoạt động chính thức. Cuối năm 2008, tuy có gặp nhiều khó khăn chung của nền kinh tế đất nước do chịu ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế thế giới, song hoạt động du lịch của tỉnh Thái Nguyên vẫn đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến về du lịch

Là nhiệm vụ hàng đầu trong chương trình hành động Quốc gia về phát triển du lịch, có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành cũng như của toàn xã hội về vai trò, nhiệm vụ của du lịch trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện CNH-HĐH đất nước. Trong 4 năm, du lịch Thái Nguyên đã được sự quan tâm đầu tư từ ngân sách Nhà nước và kinh phí do các doanh nghiệp cho công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch địa phương:

Tuyên truyền, quảng cáo qua tập gấp, làm phim phóng sự truyền hình về du lịch Thái Nguyên trên VTV1, VTV2 và VTV4; xuất bản tập san, bản đồ du lịch Thái Nguyên, dựng biển quảng cáo lớn về du lịch Thái Nguyên, đĩa CD song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt về du lịch Thái Nguyên phục vụ công tác tuyên truyền. Xây dựng website du lịch Thái Nguyên trên mạng thông tin Tổng cục Du lịch để quảng bá đến du khách quốc tế và trong nước; tổ chức các cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển du lịch; hội chợ du lịch…

Đặc biệt, Năm Du lịch Quốc gia (2007) đã được đầu tư nguồn kinh phí lớn để xây dựng các công trình quảng cáo về du lịch Thái Nguyên: 7 panô lớn, 40 panô loại nhỏ và vừa; in, treo hàng ngàn m2 băng zôn tuyên truyền trên các trục đường phố, đô thị trong tỉnh, tuyên truyền trên báo đài truyền hình Trung ương, địa phương, 6 tỉnh Việt Bắc và nhiều ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền, quảng bá khác.

 • Công tác đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sơ vật chất, hạ tầng kỹ thuật phát triển du lịch

Năm 2006, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tập trung triển khai thực hiện các dự án phát triển văn hóa và du lịch.

Về phát triển hạ tầng du lịch Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

 • Chỉnh trang lại đô thi, các huyện, thị xã, thành phố và hoàn thành trước ngày 31/12/2006, đảm bảo kịp tiến độ phục vụ Năm Du lịch Quốc gia 2007.
 • Đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp các tuyến giao thông quốc lộ-tỉnh lộ, các cơ sở hạ tầng: đường ĐT270 (Đán-Núi Cốc); dự án cụm công trình dịch vụ du lịch ATK Định Hóa; dự án đường đi bộ lên hang và trong hang Phượng Hoàng-suối Mỏ Gà huyện Võ Nhai; bãi đỗ xe khu vực phía Bắc hồ Núi Cốc; nâng cấp đường giao thông xã Phú Đình-Đèo De, đường La Hiên-Cúc Đường-Thần Sa (huyện Võ Nhai); dự án cơ sở hạ tầng khu du lịch Hồ Núi Cốc (giai đoạn 1-đường 2 chiều) tuy chưa hoàn thiện theo thiết kế song đã góp phần phục vụ du khách đến tỉnh Thái Nguyên.

Về phục hồi, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng kháng chiến

 • Bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng ATK Định Hóa thuộc chương trình mục tiêu. Các dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng: dự án đầu tư tôn tạo di tích lịch sử đồi Khau Tý (xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa), di tích Thẩm Khen, di tích Tỉn Keo…
 • Các dự án văn hóa được thực hiện trong năm 2008: dự án bảo tồn dân tộc Tày ở bản Quyên, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa; tôn tạo Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; di tích Núi Văn-Núi Võ (đền thờ Lưu Nhân Chú (huyện Đại Từ); chùa Mai Sơn (huyện Phú Bình); di tích đồi Phong Tướng; nhà trưng bày ATK Định Hóa (xã Phú Đình, huyện Định Hóa); chống xuống cấp một số di tích lịch sử cấp tỉnh.

Như vậy, từ năm 2006-2008 số cơ sở lưu trú du lịch thuộc mọi thành phần kinh tế trong tỉnh được đầu tư phát triển, tăng bình quân 25%/năm, đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của khách từ bình dân đến cao cấp với công xuất phục vụ 3.000 lượt khách/ngày đêm.

Theo báo cáo tổng kết Năm du lịch Quốc gia Thái Nguyên 2007, tổng số vốn đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ Năm du lịch Quốc gia là 150 tỷ đồng (tính cả trong 2 năm 2006-2007), ngoài ra các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế huy động vốn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch khoảng 100 tỷ đồng. Trong công tác xã hội hóa, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân đối với sự phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh là: tài trợ Năm du lịch Quốc gia 2007 là 4 tỷ đồng; năm 2008, bảo tồn tôn tạo các di tích lịch sử đạt trên 10 tỷ đồng; tổ chức các hội thi du lịch 100 triệu đồng.

Nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch

 • Về công tác quản lý Nhà nước nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã triển khai kịp thời luật Du lịch, Nghị định 92/2007/NĐ-CP ngày 1/6/2007 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của luật Du lịch và các văn bản pháp lệnh, Nghị định, Thông tư của Chính phủ và Tổng cục Du lịch, quản lý Nhà nước về du lịch đến các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong tỉnh. Tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành các văn bản quản lý Nhà nước về du lịch trên địa bàn tỉnh; thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị du lịch chấp hành nghiêm chỉnh các quy định Nhà nước ban hành, kinh doanh đúng pháp luật và hiệu quả.

 • Về đa dạng hóa sản phẩm du lịch Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên có 4 khu du lịch trọng điểm, mỗi khu đều có những sản phẩm đặc trưng riêng. Trong 3 năm, du lịch Thái Nguyên đã từng bước triển khai thực hiện và tiến hành khảo sát nhằm khai thác các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương như: hàng năm phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tổ chức lễ hội truyền thống dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc để khai thác phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu như các lễ hội, các hoạt động văn hóa văn nghệ địa phương để thu hút khách du lịch: tổ chức lễ hội Lồng Tồng, lễ hội Đền Đuổm; liên hoan tiếng hát du lịch Thái Nguyên; hội thi lễ tân du lịch và văn hóa ẩm thực tỉnh Thái Nguyên; thực hiện chương trình du lịch gắn với văn hóa-lễ hội và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch khác để giới thiệu tiềm năng du lịch văn hóa tỉnh Thái Nguyên với du khách thập phương.

Tổ chức khảo sát, xây dựng các dự án đầu tư phát triển du lịch

Từ đầu năm 2008, UBND tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát, lập dự án quy hoạch khu du lịch ATK liên hoàn (Thái Nguyên-Tuyên Quang-Bắc Cạn); quy hoạch tổng thể khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc-Tam Đảo; đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt đầu tư phát triển khu du lịch đô thị sinh thái Lương Sơn-phía Nam thành phố Thái Nguyên.

Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch

Năm 2006, tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng trường Cao đẳng Nghiệp vụ Du lịch Hà Nội và trường Đại học Thương mại Hà Nội mở các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ chuyên môn du lịch, tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho bộ máy cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ trong các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, các khu du lịch theo từng chuyên đề. Các khóa học đã thu hút được gần 800 học viên tham gia, trong đó có 3 lớp đào tạo cho cộng đồng dân cư ở các khu, điểm du lịch của các huyện Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ, Võ Nhai và Định Hóa, đáp ứng kịp thời nguồn nhân lực phụ vụ Năm Du lịch Quốc gia 2007. Hàng năm, Sở VHTT&DL tỉnh Thái Nguyên đã cử cán bộ công chức làm công tác quản lý Nhà nước về du lịch tham gia các lớp, khóa tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên đề do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTT&DL tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trong thời kỳ đổi mới của đất nước.

Các chỉ tiêu kinh tế Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Trong giai đoạn 2006-2008, số lượt khách du lịch đến với tỉnh Thái Nguyên tăng cao trên 30%; doanh thu xã hội về du lịch tăng 20%; số cơ sở lưu trú tăng trên 20%; lao động trong lĩnh vực du lịch tăng 15%… Tuy nhiên, khách du lịch quốc tế đến với Thái Nguyên còn quá thấp, xấp xỉ 2% tổng số lượt khách hàng năm.

 • Đánh giá kết quả

Những mặt đã đạt được

Công tác chỉ đạo hoạt động du lịch của tỉnh đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, Tổng cục Du lịch. Bộ máy quản lý Nhà nước về du lịch tỉnh Thái Nguyên dần được củng cố, phù hợp với xu hướng đổi mới. Đồng thời, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã năng động phát huy nguồn lực sẵn có, tích cực hợp tác liên doanh về du lịch với các địa phương tỉnh bạn nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của tỉnh mình. Do vậy, hoạt động du lịch Thái Nguyên trong giai đoạn này đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, các chỉ tiêu kinh tế về du lịch hàng năm đều tăng trưởng và đạt xấp xỉ mục tiêu phát triển đến năm 2010. Đặc biệt, nhờ công tác tuyên truyền mà hình ảnh của Thái Nguyên ngày càng được khẳng định, từ đó thu hút được nhiều khách du lịch đến với tỉnh hơn nữa.

 • Những mặt còn hạn chế

Mặc dù hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn này đã có những nét khởi sắc, song nhìn chung chất lượng dịch vụ vẫn còn kém; nhân viên không chuyên nghiệp, sự hiểu biết về lịch sử, văn hóa của các dân tộc mình và của địa phương mình còn ít; số doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành trên địa bàn còn ít, chưa có doanh nghiệp lữ hành quốc tế, vốn và năng lực kinh doanh chưa đủ mạnh, các doanh nghiệp công ty lữ hành còn hoạt động mang tính tự phát, độc lập, ít có sự gắn kết, thiếu kinh nghiệm nên chưa tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn mang đặc trưng của vùng; các tài nguyên du lịch phần lớn chưa được đầu tư khai thác, các di tích văn hóa chưa thực sự thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài. Đó là nguyên nhân khách du lịch đến với Thái Nguyên còn ít, thời gian lưu trú ngắn, dẫn đến hiệu quả kinh doanh du lịch chưa cao, kết quả hàng năm tuy có tăng trưởng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của một tỉnh trung tâm vùng Việt Bắc. Cụ thể tại các khu du lịch chính:

 • Khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc

Tại khu chính, các công trình xây dựng bê tông hóa nhiều nên không đáp ứng yêu cầu của khu du lịch sinh thái; cơ sở hạ tầng phát triển tự do; chất lượng dịch vụ yếu kém, giá cả đắt đỏ, công tác quản lý còn nhiều hạn chế, vệ sinh môi trường chưa được quan tâm. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

 • Khu du lịch ATK Định Hóa

Là khu di tích lịch sử nên chủ yếu hấp dẫn khách du lịch về nguồn nên nguồn thu từ du lịch thấp, chưa hấp dẫn du khách vì các sản phẩm du lịch chưa nhiều, không đa dạng.

 • Khu hang Phượng Hoàng-suối Mỏ Gà, huyện Võ Nhai

Chưa được khai thác theo hướng dịch vụ du lịch, chưa tạo được nguồn thu, chưa có sự đầu tư tập trung.

2.2.2. Kết quả hoạt động du lịch Thái Nguyên 2009-2010

 • Năm 2009

Theo số liệu thống kê của phòng Quản lý du lịch-Sở VHHTT&DL tỉnh Thái Nguyên, 7 tháng đầu năm 2009, toàn tỉnh đã có 671.000 lượt khách du lịch, trong đó có 9.061 lượt khách quốc tế, đạt 81% so với cùng kỳ năm trước. Các cơ sở lưu trú du lịch phục vụ trên 241.000 lượt khách, đạt 85% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu toàn xã hội về du lịch ước đạt 380 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu về lữ hành, khách sạn đạt 48,02 tỷ đồng; công suất sử dụng buồng, phòng khách sạn đạt 65%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 110 cơ sở lưu trú du lịch, với gần 2.000 phòng, trong đó có khoảng 550 phòng nghỉ cao cấp, 48 khách sạn đã được thẩm định chất lượng, 46 khách sạn đạt tiêu chuẩn theo quy định của Tổng cục Du lịch, trong đó có 2 khách sạn xếp hạng tiêu chuẩn 3 sao; 6 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao, 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao, có 38/58 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch.

Theo số liệu thăm dò, khách đến du lịch tại Thái Nguyên chủ yếu lựa chọn các điểm tham quan như: khu du lịch Hồ Núi Cốc, khu du lịch ATK Định Hóa, hang Phượng Hoàng-suối Mỏ Gà, bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Công tác quản lý Nhà nước về du lịch Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Quý I/2009, Sở VHTT&DL tỉnh Thái Nguyên xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn triển khai các văn bản, Nghị định của Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước về du lịch như: Nghị định 92/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Du lịch đã có hiệu lực từ 01/01/2006, các Thông tư hướng dẫn xếp hạng các cơ sở lưu trú du lịch, kinh doanh lữ hành và hướng dẫn viên du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL ngày 31 tháng 12 năm 2009, hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Du lịch về lưu trú du lịch; Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Du lịch cho đối tượng là Giám đốc, Phó giám đốc và chủ các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Tháng 12/2009, phối hợp phòng Tổ chức cán bộ của Sở VHTT&DL tập huấn văn bản quản lý Nhà nước về du lịch cho cán bộ văn hóa thông tin cấp phường, xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Phòng Nghiệp vụ Du lịch đã thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo Sở VHTT&DL ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch trong tỉnh thực hiện các văn bản quản lý Nhà nước về du lịch và thông tư liên tịch giữa bộ, ngành liên quan với Bộ VHTT&DL về công tác hoạt động du lịch.

Sở VHTT&DL thường xuyên đôn đốc các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch chấp hành nghiêm chế độ, chính sách pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh du lịch; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch nhằm nâng cao chất lượng, cơ sở vật chất các khách sạn, nhà nghỉ và hướng dẫn viên đảm bảo đủ tiêu chuẩn quy định để phục vụ khách du lịch; hướng dẫn các đơn vị hoạt động lữ hành du lịch hoàn tất hồ sơ kinh doanh lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế, hướng dẫn thủ tục cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn theo quy định mới của Tổng cục Du lịch; phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch hoạt động về công tác phòng chống các tệ nạn xã hội, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch-khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, các khu du lịch trọng điểm và các dịch vụ du lịch khác trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống các tệ nạn xã hội; tham gia lớp tập huấn rà soát thủ tục hành chính đề án 30/CP của Chính phủ do Ban chỉ đạo UBND tỉnh tổ chức ngày 14/9 và tập huấn công tác điều tra thống kê nhân lực lao động trong lĩnh vực du lịch do Tổng cục du lịch tổ chức ngày 16/9/2009. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niêm 50 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2010), hưởng ứng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội theo chỉ đạo chỉ thị số 146 /CT-BVHTTDL ngày 14 tháng 8 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; kế hoạch số 548/KH-TCDL, ngày 17/8/2009 của Tổng cục Du lịch Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động 50 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam; báo cáo xây dựng phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2010-2015 về lĩnh vực du lịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên; thực hiện vận động công tác xã hội hóa đối với các doanh nghiệp du lịch tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thái Nguyên đến với các địa phương và hoạt động du lịch trên cả nước.

 • Về cơ sở lưu trú du lịch

Năm 2009, đã tiếp nhận thẩm định mới, thẩm định lại 33 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn theo quy định tại TT88/2008/TT-BVHTTDL của Bộ VHTT&DL. Tính đến ngày 31/12/2009, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 120 cơ sở lưu trú du lịch, tăng 15% so với cùng kỳ, với tổng số gần 2.200 phòng trong đó gần 800 phòng nghỉ cao cấp: có 55 khách sạn đã thẩm định, xếp hạng 50 khách sạn đạt tiêu chuẩn theo quy định của Tổng cục Du lịch, trong đó có 2 khách sạn xếp hạng đạt tiêu chuẩn 3 sao, 2 khách sạn có đơn xin xếp hạng 3 sao trình Tổng cục Du lịch thẩm định xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia của Bộ Khoa học và Công nghệ, 6 khách sạn xếp hạng tiêu chuẩn 1 sao, trong 65 nhà nghỉ thẩm định được 45 nhà nghỉ theo quy định của Tổng cục Du lịch.

 • Về hướng dẫn viên du lịch

Toàn tỉnh có trên 30 hướng dẫn viên đang làm việc tại các công ty lữ hành. Trong đó, mới chỉ có 9 hướng dẫn viên du lịch được cấp loại thẻ tạm thời và đã hết hạn vào ngày 31/12/2006, đã hoàn tất hồ sơ chờ cấp thẻ mới (thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa), nhưng đến nay Tổng cục Du lịch chưa có phôi thẻ mới. Cả tỉnh có 10 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa và chưa có một đơn vị nào có đủ điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế.

Công tác xúc tiến, tuyên truyền quảng bá du lịch địa phương

Năm 2009, tỉnh Thái Nguyên xây dựng xong các kế hoạch tuyên truyền về hoạt động du lịch, trình Tổng cục Du lịch phê duyệt:

 • Chuẩn bị các nội dung báo cáo, tư liệu ấn phẩm tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư đặc biệt tỉnh Thái Nguyên;
 • Lập kế hoạch, phối hợp với các phòng, ban của Sở VHTT&DL tổ chức thành công lễ công bố ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam và khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2009 tại khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc;
 • Tổ chức hội chợ Thời trang du lịch và cuộc sống (tháng 2/2009 và tháng 10/2009); hội chợ Triển lãm quốc phòng (ngày 22/12/2009 tại Thái Nguyên); hội chợ Triển lãm hình ảnh Thái Nguyên tại hội nghị người Việt Nam về thăm Tổ quốc tại Hà Nội. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.
 • Đưa các đoàn làm phim phóng sự VTV2, VTV4, VTC1, VTC2 TW, VTV Thái Nguyên về di tích lịch sử ATK Định Hóa, về vùng chè Tân Cương Thái Nguyên; cung cấp thông tin, tư liệu, những tiềm năng du lịch phong phú về thiên nhiên, về nhân văn để tuyên truyền quảng bá trên các đài, báo, tạp chí Trung ương, địa phương góp phần phát triển du lịch sinh thái bền vững của Thái Nguyên.
 • Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh (2/9); lễ kỷ niệm 40 năm thực hiện di chúc Hồ Chủ Tịch (ngày 1/9/1969-1/9/2009).
 • Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2009 theo chỉ đạo của Tổng cục Du lịch.
 • Tham gia hội thi Ẩm thực du lịch do Tổng cục Du lịch và Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2009.

Công tác đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch

 • Rà soát lại nguồn nhân lực du lịch tại các cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn toàn tỉnh từ các lãnh đạo, chủ cơ sở quản lý, nhân viên phục vụ,… tại các cơ sở đó. Trên cơ sở đó, xây dựng các kế hoạch về công tác đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho bộ máy cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ trong các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, các khu du lịch theo.
 • Tháng 4/2009, tổ chức các khóa tập huấn theo Nghị định của Chính phủ và các Thông tư của Bộ VHTT&DL. Khóa tập huấn đã thu hút gần 100 học viên của các đơn vị, doanh nghiệp, các chủ kinh doanh hoạt động du lịch trên địa bàn (kinh doanh lữ hành, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, vận chuyển khách du lịch và các loại hình du lịch khác…).
 • Tháng 9/2009, tư vấn hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch ký hợp đồng mở các lớp nghiệp vụ chuyên môn về kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng tại khách sạn Hải Âu tỉnh Thái Nguyên.
 • Cử các cán bộ tham gia các chương trình tập huấn, hội thảo, bồi dưỡng nghiệp vụ về du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức tại ba tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội, Huế.

Các chỉ tiêu kinh tế

Theo số liệu thống kê ước tháng 12/2009, tổng số lượt khách du lịch đến tỉnh Thái Nguyên năm 2009 ước đạt 1.355.500 lượt, bằng 101% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế đạt 31.000 lượt, bằng 92% so với cùng kỳ năm trước; khách do các cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 653.000 lượt, bằng 90% so với cùng kỳ năm trước; khách quốc tế ước đạt 18.500 lượt, đạt 100% so với cùng kỳ năm trước. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Nguyên nhân: Bước sang năm 2009, do ảnh hưởng của nhiều dịch bệnh thế giới lây lan, do khó khăn chung của nền kinh tế thế giới có tác động đến kinh tế trong nước và khu vực nên lượng khách du lịch đến tỉnh Thái Nguyên không tăng, kể cả khách du lịch nước ngoài. Song, do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh nên tỉnh đã thu hút nhiều nhà đầu tư, thương gia vào tìm kiếm, khảo sát thị trường. Tổng doanh thu toàn xã hội về các dịch vụ du lịch ước đạt 800 tỷ VNĐ, tăng 17% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu về du lịch, lữ hành, khách sạn đạt gần 100 tỷ VNĐ, bằng 100% so với cùng kỳ; công suất sử dụng phòng buồng ước đạt 65%. Các doanh nghiệp, khu, điểm du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử có số lượt khách cao như: công ty Cổ phần khách sạn du lịch Công Đoàn Hồ Núi Cốc (300.000 lượt, tăng 20% cùng kỳ); khu du lịch ATK Định Hóa (450.000 lượt); hang Phượng Hoàng-suối Mỏ Gà (17.000 lượt); bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (65.000 lượt, trong đó có 1.000 lượt khách quốc tế).

 • Quý I năm 2010

Theo số liệu báo cáo thống kê chính thức tháng 2 ước tháng 3 năm 2010, tổng số lượt khách du lịch đến Thái Nguyên đạt 216.200 lượt so với cùng kỳ, đạt 90%, trong đó khách quốc tế đạt 3.070 lượt, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước; khách do các cơ sở lưu trú phục vụ đạt 48.500 lượt, tăng 10% so với cùng kỳ, khách quốc tế đạt 1.240 lượt, tăng 26%.

Tổng doanh thu toàn xã hội về các dịch vụ du lịch ước đạt 225 tỷ VNĐ, tăng 18% so với cùng kỳ, trong đó doanh thu về du lịch, lữ hành, khách sạn đạt 21,1 tỷ VNĐ. Công suất sử dụng buồng phòng ước đạt 67%. Một số doanh nghiệp, khu, điểm du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử có số lượt khách du lịch cao như: công ty Cổ phần khách sạn du lịch Hồ Núi Cốc (20.700 lượt), khu du lịch ATK Định Hóa (40.000 lượt), hang Phượng Hoàng-suối Mỏ Gà (3.000 lượt), bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (9.000 lượt).

Công tác quản lý Nhà nước về du lịch

Sở VHTT&DL chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời công tác quản lý Nhà nước về du lịch trên địa bàn tỉnh, công tác nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên Đán 2010; mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch năm 2010 theo từng chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội; xây dựng kế hoạch tham gia ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ VIII năm 2010 tại Phú Thọ.

Trình UBND tỉnh duyệt và chỉ đạo thực hiện kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch nhân kỷ niêm 120 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 50 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2010) và các hoạt động kỷ niêm các ngày lễ lớn trong năm 2010; gửi kịch bản đến Đài truyền hình Việt Nam quay phim phóng sự về du lịch Thái Nguyên phát trên sóng VTV2, VTV4 trong tháng 3/2010. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Tiếp tục triển khai các văn bản, nghị định của Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước về du lịch như: Nghị định 92/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đã có hiệu lực từ 01/01/2006. Các Thông tư hướng dẫn xếp hạng các cơ sở lưu trú du lịch, kinh doanh lữ hành và hướng dẫn viên du lịch của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch: Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2009 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Du lịch về lưu trú du lịch; Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Du lịch về kinh doanh lữ hành, chi nhánh văn phòng dại diện của doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại Việt Nam, hướng dẫn du lịch và xúc tiến du lịch. Đôn đốc các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch chấp hành chế độ, chính sách pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh du lịch; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch nhằm nâng cao chất lượng, cơ sở vật chất của khách sạn, nhà nghỉ và hướng dẫn viên đảm bảo đủ tiêu chuẩn quy định để phục vụ khách du lịch. Hướng dẫn các đơn vị hoạt động lữ hành du lịch hoàn tất hồ sơ kinh doanh lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế, hướng dẫn thủ tục cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn theo quy định mới của Tổng cục Du lịch.

Về cơ sở lưu trú: quý I đầu năm 2010 đã tiếp nhận thẩm định mới, thẩm định lại 18 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL của Bộ VHTT&DL. Tính đến 31/3/2010, toàn tỉnh có 130 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số 2.700 phòng, trong đó có 800 phòng nghỉ cao cấp: có 55 khách sạn đã thẩm định, xếp hạng 50 khách sạn đạt tiêu chuẩn theo quy định của Tổng cục Du lịch, trong đó có 2 khách sạn xếp hạng đạt tiêu chuẩn 3 sao; 1 khách sạn có đơn xin xếp hạng 3 sao trình Tổng cục Du lịch thẩm định, 6 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao và 7 khách sạn đạt 1 sao, khoảng 70 nhà nghỉ trong đó đã thẩm định được 50 nhà nghỉ theo quy định của Tổng cục Du lịch.

Công tác xúc tiến, tuyên truyền quảng bá du lịch địa phương

Năm 2010, xây dựng xong kế hoạch tuyên truyền các hoạt động du lịch, trình UBND tỉnh, Tổng cục Du lịch phê duyệt thực hiện.

Tham gia hội thi Văn hóa Ẩm thực các món ăn dân tộc Việt Nam do Tổng cục Du lịch tổ chức tại Hà Nội từ ngày 4 đến 9/1/2010 đạt kết quả tốt. Kết quả, đoàn Thái Nguyên được Tổng cục Du lịch tặng giấy khen, đầu bếp khách sạn Hải Âu Thái Nguyên đạt 1 huy chương đồng chế biến món ăn.

Cung cấp thông tin, tư liệu về những tiềm năng du lịch phong phú của Thái Nguyên để tuyên truyền, quảng cáo trên các báo, đài, tạp chí Trung ương, địa phương góp phần phục vụ cho du lịch tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững.

Quảng bá du lịch Thái Nguyên tại Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc tại tỉnh Phú Thọ (từ ngày 14/4 đến 17/4/2010). Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Công tác đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch

Tiếp tục rà soát lại nguồn nhân lực du lịch tại các cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch từ các lãng đạo, chủ cơ sở quản lý, nhân viên phục vụ trực tiếp trên địa bàn. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch, tham mưu giúp lãnh đạo Sở về công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho bộ máy cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ trong các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, các khu du lịch theo từng chuyên đề.

Xây dựng kế hoạch tổ chức bồi dưỡng cán bộ quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, hướng dẫn viên du lịch tại quý II năm 2010.

Tham gia các chương trình tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

 • Nhiệm vụ Quý II năm 2010

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch với mọi thành phần kinh tế trên toàn tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức kinh doanh năm 2010, đầu tư phát triển, khai thác mạnh tiềm năng du lịch của địa phương để xây dựng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển du lịch năm 2010 đã đề ra.

Tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch; tập huấn phổ biến giáo dục cho các tổ chức cá nhân kinh doanh du lịch hiểu biết, nhận thức sâu về pháp luật.

Tham gia các hoạt động sự kiện hưởng ứng 1000 năm Thăng Long với du lịch thủ đô Hà Nội, nhằm giới thiệu quảng bá tiềm năng du lịch tỉnh Thái Nguyên đến với du khách trong nước và quốc tế, phục vụ cho Năm du lịch Quốc gia 2010 tại Hà Nội, tạo cơ hội tiền đề phát triển du lịch Thái Nguyên các năm tiếp theo (tổ chức các sự kiện du lịch như: tổ chức tuần Văn hóa Du lịch nhân kỷ niệm 120 năm sinh nhật Bác Hồ; phối hợp tích cực với các ngành chức năng liên quan của tỉnh thực hiện tốt công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới).

Tối 18/5, tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2010 và khai trương khu trưng bày ngoài trời-Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Tuần Văn hóa Du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2010 gồm 12 nội dung hoạt động chính sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, khu du lịch Hồ Núi Cốc, khu du lịch ATK-Định Hóa và một số điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Trong thời gian tổ chức Tuần lễ có hơn 800 nghệ nhân, diễn viên đến từ các tỉnh Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Ninh, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kon Tum, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Nội sẽ trình diễn các nét văn hóa dân tộc đặc trưng cho sáu vùng văn hóa trong cả nước, như nghi lễ “vào nhà mới” của người Mông trắng (Hà Giang), múa rối nước Đào Thục (Hà Nội), hát văn, hát quan họ (Bắc Ninh)…

Trong khuôn khổ Tuần lễ còn có các hoạt động như hội chợ, hội thảo, giao lưu ẩm thực các vùng miền, biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian, trình diễn trang phục dân tộc, giao lưu văn hóa Trà-đặc sản của quê hương Thái Nguyên.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã chính thức khai trương, giới thiệu với khách du lịch gần xa những nét văn hóa dân tộc đặc sắc tại khu trưng bày ngoài trời sau năm năm triển khai xây dựng (từ năm 2005), với các không gian văn hóa đặc trưng của các vùng miền trong cả nước.

Đêm khai mạc Tuần văn hóa du lịch Thái Nguyên diễn ra vui tươi, sôi động với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc của đoàn nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và một số đoàn nghệ nhân các tỉnh tham dự, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân, khách du lịch theo dõi, cổ vũ.

Đây là một sinh hoạt văn hóa quy mô cấp quốc gia chào mừng kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các hoạt động của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, tiềm năng du lịch phong phú, đặc sắc của tỉnh Thái Nguyên với nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế, thu hút khách du lịch đến với bảo tàng nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

2.3. ĐÁNH GIÁ CHUNG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TỈNH THÁI NGUYÊN TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

Thái Nguyên là tỉnh miền núi có nhiều tiềm năng trong việc phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có ngành du lịch. Với nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn đa dạng, cùng với sự phát triển của cả nước, du lịch tỉnh Thái Nguyên đã từng bước phát triển phục vụ và đáp ứng nhu cầu khách du lịch nội địa và quốc tế. Với cơ chế chính sách mở cửa, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh thuộc mọi thành phần kinh tế vào hợp tác khai thác tiềm năng du lịch, trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả trong lĩnh vực du lịch, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, mở rộng giao lưu văn hóa xã hội giữa các vùng trong nước và ngoài nước, tăng cường tình hữu nghị hòa bình và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc. Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quy hoạch, đầu tư, nâng cấp các khu, điểm du lịch, công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch còn nhiều hạn chế; sản phẩm du lịch còn ít, chất lượng chưa cao và chưa thực sự hấp dẫn du khách; tiềm năng du lịch địa phương thì nhiều nhưng chưa được khai thác tốt; đội ngũ nhân viên hoạt động trong lĩnh vực du lịch thiếu tính chuyên nghiệp, trình độ ngoại ngữ còn yếu.

2.3.1. Thực trạng về chất lượng lao động du lịch Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

 • Về kiến thức

Qua điều tra thực tế 130 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, có 100% lao động tham gia hoạt động kinh doanh du lịch đều đã tốt nghiệp Phổ thông Trung học (trình độ 10/10 hoặc 12/12). Trong đó, lao động có trình độ Đại học là 200 người, phần lớn được chuyển đổi từ các doanh nghiệp kinh doanh thương mại (chủ yếu là cử nhân kinh tế) không chuyên ngành du lịch nên khả năng hoạt động trong lĩnh vực du lịch chưa cao. Tỉnh chưa có những chính sách khuyến khích phù hợp để thu hút sinh viên tốt nghiệp Đại học du lịch về địa phương công tác.

Những lao động được đào tạo cơ bản ở trình độ trung cấp, sơ cấp nghiệp vụ kỹ thuật về du lịch đã được các doanh nghiệp du lịch quan tâm tuyển dụng, làm nòng cốt kỹ thuật viên cho các lao động phổ thông nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu của khách du lịch. Đây là một thực tế cần phải điều chỉnh trong những năm tới để phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

 • Về kỹ năng nghiệp vụ

Do trình độ, kiến thức của hầu hết các nhân viên du lịch là trung cấp, cao đẳng, thậm chí Phổ thông trung học nên chuyên môn, nghiệp vụ yếu, thiếu tính chuyên nghiệp, đặc biệt trình độ ngoại ngữ rất hạn chế. Tuy nhiên, từ năm 2005 đến nay, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đã chú trọng đến việc nâng cao chất lượng nguồn lao động phục vụ du lịch, tích cực quan tâm đến công tác đào tạo nghiệp vụ kinh doanh khách sạn cho đội ngũ nhân viên của mình; ngành du lịch đã tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ du lịch ngắn hạn cho đội ngũ lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch như phục vụ buồng,bàn-ba, nghiệp vụ lễ tân, kỹ thuật nấu ăn,… số lao động này đã được sắp xếp làm việc ở hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch.

Trong bối cảnh hội nhập sâu và toàn diện như hiện nay, cần trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết về chuyên môn nghiệp vụ, tin học và ngoại ngữ, hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán của các vùng miền trong cả nước và các nước có khách du lịch đến Thái Nguyên… Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

2.3.2. Thực trạng về đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước về du lịch

Từ năm 2005 đến nay, lực lượng cán bộ quản lý Nhà nước về du lịch 100% đã tốt nghiệp Đại học từ các chuyên ngành kinh tế (cử nhân kinh tế), có 03 cán bộ chính quy chuyên ngành Văn hóa du lịch, các đồng chí làm công tác quản lý Nhà nước về du lịch mặc dù chưa có bằng du lịch nhưng đã được tham gia các khóa tập huấn học tập về nghiệp vụ du lịch do Tổng cục Du lịch, trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và trường Đại học Văn hóa mở nên đã hoàn thành tốt công tác của mình. Hiện nay, Sở VHTT&DL tỉnh Thái Nguyên có ba phòng ban chức năng quản lý Nhà nước về du lịch: phòng Nghiệp vụ du lịch; Ban quản lý khu du lịch Hồ Núi Cốc; trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Thái Nguyên.

Nhưng nhìn chung, đội ngũ cán bộ, chuyên viên làm công tác quản lý Nhà nước về du lịch còn thiếu và yếu, không có cán bộ chuyên trách làm công tác du lịch ở cấp huyện, thành phố. Cán bộ quản lý kinh doanh chưa được đào tạo chuyên sâu, một số giám đốc doanh nghiệp tư nhân đã qua Đại học nhưng hầu hết được đào tạo từ các chuyên ngành khác không liên quan trực tiếp đến du lịch. Một khó khăn nữa của tỉnh là cán bộ quản lý Nhà nước về du lịch cấp huyện, thành phố và thị xã (thuộc phòng Văn hóa thông tin) chưa có cán bộ chuyên quản về du lịch riêng mà chỉ là kiêm nhiệm, do vậy công tác nắm bắt thông tin du lịch từ cấp địa phương còn gặp nhiều hạn chế, chưa kịp thời.

Trong những năm qua, việc đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch đã được tỉnh quan tâm, đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành.

2.3.3. Thực trạng về cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đã có 2 trường đào tạo về du lịch là: trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc. Cả hai trường này đã thành lập khoa Du lịch, đã tuyển sinh và đi vào hoạt động ổn định. Tuy nhiên, do mới được thành lập nên chưa đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực cho tỉnh Thái Nguyên. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tỉnh thái nguyên

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x