Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng khai thác hoạt động Teambuilding của sinh viên ngành du lịch trường đại học dân lập Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

1. Giới thiệu chung về trường Đại học dân lập Hải Phòng và khoa Văn hóa du lịch của trường.

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được thành lập năm 1997 theo Quyết định của Chính phủ. Trường Đại học Dân lập Hải Phòng trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ý tưởng thành lập Trường Đại học Dân lập Hải Phòng của giáo sư Trần Hữu Nghị được khẳng định từ ngày 3/4/1997; ngày 7/5/1997 giáo sư Trần Hữu Nghị làm tờ trình ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về vấn đề thành lập trường và vận động người tham gia Hội đồng sáng lập. Tới ngày 29/9/1997 Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Trần Hồng Quân ký quyết định số 3026/ QĐ-GDĐT về việc công nhận Hội đồng quản trị Đại học Dân lập Hải Phòng và quyết định số 3027/QĐ-GDĐT về việc công nhận giáo sư Trần Hữu Nghị là Hiệu trưởng trường Đại học Dân lập Hải Phòng và quyết định số 3028/QĐ-GDĐT về việc cho phép trường Đại học Dân lập Hải Phòng được chính thức hoạt động và bắt đầu tuyển sinh từ năm học 1997 – 1998.

Ngày 17/11/1997 Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Vũ Ngọc Hải ký quyết định số 3803/GD-ĐT cho phép Đại học Dân lập Hải Phòng được tổ chức đào tạo 6 ngành từ năm học 1997 –1998 với chỉ tiêu 1200 sinh viên.

Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong 25 trường Đại học dẫn đầu cả nước về sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo, tỉ lệ sinh viên có việc làm là 93,46%. Với phương châm coi “chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường”, ngay từ khi thành lập, Đại học dân lập Hải Phòng luôn nỗ lực hết mình nhằm tạo cơ hội tốt nhất giúp sinh viên phát triển toàn diện cả về trí lực, thể lực và nhân cách. Sinh viên trường Đại học dân lập Hải Phòng được học tập, hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên có trình độ học vấn cao, nhiệt tình với sự nghiệp “trồng người” với hơn 400 giảng viên, trong đó 82% là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ có năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm giảng dạy và tận tâm với sinh viên. nhà trường có quan hệ hợp tác, liên kết đào tạo với nhiều trường trong nước và nước ngoài, các tổ chức xã hội, kinh tế của các nước: Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Anh, Trung Quốc… Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Bộ môn Văn hóa du lịch là một trong những bộ môn được thành lập muộn của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Ban đầu, Bộ môn là một trong năm ngành đào tạo thuộc Bộ môn Môi trường.

Từ năm học 2001 – 2002, Bộ môn bắt đầu tuyển sinh khóa 1 và trở thành đơn vị đầu tiên đào tạo cử nhân chính quy về du lịch, văn hóa du lịch trên địa bàn thành phố Hải Phòng và khu vực miền Duyên hải Đông Bắc. Mục tiêu đào tạo của Bộ môn là đào tạo Cử nhân Văn hóa du lịch có kiến thức chuyên môn, có kỹ năng nghiệp vụ, có trình độ ngoại ngữ và khả năng tác nghiệp tốt trên các lĩnh vực du lịch và văn hóa.

Từ chỗ chỉ đào tạo hệ đại học chính quy tập trung dài hạn 4 năm, từ năm học 2004 – 2005 Bộ môn Văn hóa- Du lịch đào tạo thêm hệ cao đẳng chính quy tập trung dài hạn 3 năm và từ năm học 2007 – 2008 bắt đầu đào tạo hệ liên thông cao đẳng lên đại học. Hiện nay, Bộ môn Văn hóa- Du lịch đang tiếp tục xây dựng chương trình đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp trình Bộ Giáo dục- Đào tạo để xin phép mở rộng hệ đào tạo. Đến nay, Bộ môn Văn hóa- Du lịch đã đào tạo được hơn 900 cử nhân văn hóa du lịch và đang đào tạo hơn 800 sinh viên hệ đại học và cao đẳng. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có khả năng tác nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau như: Cán bộ giảng dạy; Điều hành du lịch; Quản lý khách sạn, nhà hàng; Cán bộ nghiên cứu; Hướng dẫn viên du lịch; Phóng viên

Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 02 Tiến sĩ, 01 Nghiên cứu sinh 03 Thạc sĩ, 04 Cử nhân (trong đó có 02 Học viên cao học), Bộ môn Văn hóa du lịch còn có trên 30 giảng viên thỉnh giảng là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đến từ các trường Đại học, các Viện nghiên cứu trong cả nước. Thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy, hiện nay các giảng viên của Bộ môn Văn hóa du lịch đang tiến hành xây dựng hệ thống bài giảng điện tử, bài thực hành và tài liệu tham khảo cho hầu hết các môn chuyên ngành. Bên cạnh đó, Bộ môn đang có kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thực hành phục vụ công tác thực hành, thực tập của sinh viên nhằm gắn lý thuyết với thực tế. Bộ môn đã đặt quan hệ tốt với trên 150 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố và các tỉnh miền Bắc để sinh viên thực tập. Trong quá trình học tập, Bộ môn đã tổ chức các chuyến đi thực tế dài ngày cho sinh viên các năm thứ 2, 3, 4 như thực tế Dân tộc học ở Hòa Bình, Thái Nguyên; Tìm hiểu Di sản thế giới Hạ Long, đặc biệt là thực tế tổng hợp chuyên ngành tại các tuyến điểm du lịch miền Trung. Ngoài ra, sinh viên các lớp cũng thường xuyên tổ chức các chuyến đi nhằm tăng thêm hiểu biết, vận dụng kiến thức đã được học trên giảng đường vào thực tế, phục vụ cho việc học tập và công tác sau này. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các hoạt động đoàn thể của Bộ môn cũng rất sôi nổi. Liên chi đoàn Văn hóa du lịch là một trong những Liên chi có hoạt động phong trào mạnh của trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Được sự giúp đỡ của Bộ môn và nhà trường, Liên chi đoàn đã có bước phát triển nhanh chóng và tổ chức thành công nhiều hoạt động như Tìm hiểu về Hội nghị Apec năm 2006, Cuộc thi Tìm hiểu văn hóa và Luật du lịch năm 2007, Liên hoan văn nghệ toàn Liên chi năm 2007… Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Bên cạnh đó, sinh viên Văn hóa du lịch còn tích cực tham gia các phong trào Tình nguyện, hiến máu nhân đạo, tham gia các Hội thi, Liên hoan văn nghệ, các giải Thể thao toàn trường và giành được nhiều giải thưởng cao.

Giảng viên và sinh viên Bộ môn Văn hóa du lịch đang nỗ lực từng ngày để trở thành một trong những bộ môn lớn mạnh của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2. Loại hình teambuilding du lịch được ứng dụng đào tạo tại Bộ môn văn hóa – du lịch và thực tế khai thác của sinh viên trường ĐHDL Hải Phòng.

2.1. Teambuilding trong hoạt động du lịch và dã ngoại nói chung.

Con người ngày càng có nhiều nhu cầu, trong đó du lịch đem lại nhiều lợi ích cho người hưởng thụ đồng thời tạo ra nhiều hình thức kinh doanh cho các doanh nghiệp khai thác ngành công nghiệp không khói này. Team-building (xây dựng nhóm) là một trong những hình thức du lịch cộng đồng đang có khuynh hướng phát triển tại Việt Nam.

Chương trình thường có nhiều trò chơi, kết hợp thực hành – đánh giá – đào tạo, nhằm liên kết và giữ người tài, đồng thời khơi dậy động lực và niềm tự hào trong mỗi nhân viên để cùng hướng đến mục đích chung. Team Building thường tổ chức như một khoá học ngoài trời thông qua các hoạt động trò chơi để cho những người tham gia cùng trải nghiệm, suy ngẫm các tình huống dựa trên các câu hỏi của giảng viên, người hướng dẫn để học viên, người tham gia rút ra các bài học cụ thể trong thực tiễn công việc. Từ đó, giúp học viên điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân cho phù hợp hơn khi làm việc chung với nhau, cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức, tăng cường sự hiểu biết, phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp, nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống và đạt hiệu quả cao trong công việc. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Tại Việt Nam, Team Building còn khá mới mẻ, chỉ được du khách và các công ty du lịch lữ hành đưa vào chương trình tour trong vài năm gần đây. Một số người nhầm lẫn dịch vụ này với du lịch, một số khác cho Team Building là kỹ năng làm việc nhóm cần thiết khi chuẩn bị đi làm. Theo cách hiểu gần gũi nhất là Team Building là một quá trình đưa mọi người lại gần nhau để cùng thực hiện một mục tiêu, một công viêc hay bất kỳ một nhiệm vụ nào đó. Team Building cần thiết cho tất cả mọi người. Trong các chương trình thiết kế, Team Building luôn nhấn mạnh các mặt của con người trong lao động, học tập và trau dồi kỹ năng để giúp các nhà doanh nghiệp xây dựng môi trường văn hoá cho mình thông qua yếu tố con người. Đây là cách giúp mỗi người vận động và nối kết với nhau một cách chặt chẽ để cùng nhau thực hiện một công việc, một nhiệm vụ nào đó một cách chuyên nghiệp và độc đáo. Kiểu du lịch mới này được đánh giá là hình thức du lịch của thời hiện đại, thường phát triển mạnh mẽ tại các nước phát triển tiên tiến, nó không chỉ trong du lịch giải trí mà ngay trong cả hoạt động của hầu hết các công ty nước ngoài. Theo tìm hiểu thì số lượng du khách lựa chọn hình thức này có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các công ty du lịch lữ hành như Du lịch Việt, Vietravel, Fiditour, Bến Thành Tour, Vietmark,….đều đưa hình thức Team Building vào hoạt động kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Một thế mạnh của loại hình du lịch mới này là chúng ta có thể tổ chức các chương trình Team Building ở bất kỳ địa điểm nào, ngay tại TPHCM hoặc ở các đô thị khác như Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Mũi Né hay những chuyến đi lên rừng như Vườn quốc gia Cát Tiên, rừng thông Đà Lạt, vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận), rừng U Minh hoặc ở những vùng duyên hải như Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc…Tham gia chuyến du lịch Team Building không chỉ mang đến cho du khách ý nghĩa đơn thuần là nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí mà khi tham gia vào các trò chơi, bên cạnh sự kết nối giữa các thành viên trong nhóm thì đó cũng là một nghệ thuật lãnh đạo cùng như nghệ thuật vượt qua chính mình trước những thử thách khi nhập cuộc chơi, qua đó có thể nói rằng Team Building không chỉ là chơi mà còn là sự học trong cái gọi là chơi thông qua các trò chơi trong hành trình.

2.2. Bước đầu tiếp cận của sinh viên ngành Du lịch về hoạt động Teambuilding thông qua các loại hình đào tạo của trường.

Dựa trên hiểu biết sâu sắc về những đặc trưng, vai trò và chức năng của hoạt động teambuilding, các đơn vị đào tạo đã ứng dụng loại hình hoạt động này trong phương pháp giảng dạy tích cực. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Phương pháp giảng dạy tích cực lấy người học làm trung tâm (Students-centered) là một trong những mục tiêu giáo dục được nhiều nhà giáo dục nghiên cứu, đúc kết từ thực tiễn và xây dựng thành những lý luận mang tính khoa học và hệ thống.

Phương pháp dạy học tích cực xuất hiện ở các nước phương Tây từ đầu thế kỷ và phát triển mạnh từ nửa sau của thế kỷ, có ảnh hưởng sâu rộng tới các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đó là cách thức dạy học theo lối phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Phương pháp dạy học tích cực hướng tới việc hoạt động hóa, tích cực hóa hoạt động nhận thức của người học, nghĩa là tập trung vào phát huy tính tích cực của người học. Giáo viên là người giữ vai trò hướng dẫn, gợi ý, tổ chức, giúp cho người học tự tìm kiếm, khám phá những tri thức mới theo kiểu tranh luận, hội thảo theo nhóm. Họ có vai trò là “trọng tài”, điều khiển tiến trình giờ dạy. Phương pháp dạy học này chú ý đến đối tượng người học, coi trọng việc nâng cao khả năng cho người học; nêu tình huống, kích thích hứng thú, suy nghĩ và phân xử các ý kiến đối lập của người học, từ đó hệ thống hóa các vấn đề, tổng kết bài giảng, khắc sâu những tri thức cần nắm vững.

Để giúp người học tham gia vào đời sống xã hội một cách tích cực, tránh tính thụ động, ỷ lại thì phương pháp dạy học trong nhà trường có một vai trò rất to lớn. Dạy học theo nhóm đang là một trong những phương pháp tích cực nhằm hướng tới mục tiêu trên. Với phương pháp này, người học được làm việc cùng nhau theo các nhóm nhỏ và mỗi một thành viên trong nhóm đều có cơ hội tham gia vào nhiệm vụ đã được phân công sẵn. Hơn nữa với phương pháp này người học thực thi nhiệm vụ mà không cần sự giám sát trực tiếp, tức thời của giảng viên.

Một nhiệm vụ mang tính cộng tác là nhiệm vụ mà người học không thể giải quyết một mình mà cần thiết phải có sự cộng tác thực sự giữa các thành viên trong nhóm tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tính độc lập giữa các thành viên. Hơn nữa, người dạy cần phải có yêu cầu rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác giữa người học nhằm nhấn mạnh công việc mà người học tiến hành trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ. Trong quá trình hợp tác, công việc thường được phân công ngay từ đầu cho mỗi thành viên. Trong quá trình học tập theo nhóm, tầm quan trọng của nhiệm vụ được phân công và vai trò của nhiệm vụ sẽ quyết định động cơ học tập của người học. Người học sẽ có động cơ thực hiện nhiệm vụ của mình nếu họ biết rõ được vai trò của các nguồn thông tin ban đầu, của các nguồn lực sẵn có, biết được ý nghĩa của vấn đề, của các yếu tố đầu vào.

Cần chú ý rằng phương pháp học tập theo nhóm được đánh giá cao hay thấp tuỳ theo vào nội dung mà ta muốn truyền đạt. Theo một vài tác giả, phương pháp này sẽ hiệu quả hơn đối với việc giải quyết các vấn đề, những nhiệm vụ không quá dễ đòi hỏi sự sáng tạo, ý tưởng đa dạng. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Một nhiệm vụ càng gần với kinh nghiệm cá nhân hoặc với công việc sau này của người học sẽ có nhiều cơ hội khích lệ người học tham gia hơn. Nhiệm vụ như vậy cần phải có các đặc trưng sau:

 • Phát huy tinh thần trách nhiệm của người học bằng cách trao cho họ quyền được chọn nhiệm vụ
 • Phải thích đáng trên bình diện cá nhân, xã hội và nghề nghiệp
 • Thể hiện sự thách thức đối với người học
 • Cho phép người học có thể trao đổi thông tin qua lại lẫn nhau
 • Được tiến hành trong một khoảng thời gian vừa đủ
 • Nhiệm vụ phải rõ ràng

Số lượng người học trong một nhóm thường vào khoảng từ 5 đến 10 (con số này có thể tăng hoặc giảm tuỳ theo nhiệm vụ của nhóm, cơ sở vật chất hiện có, trình độ của người học, thời gian dành cho nhiệm vụ,..). Thực tế thì mục tiêu của học tập cộng tác là giúp người học thảo luận, trao đổi ý kiến và chất vấn nhau. Nếu như có quá ít người trong một nhóm thì chúng ta không chắc là sẽ thu thập được các quan điểm đa dạng và khác nhau. Ngược lại, nếu số lượng người trong nhóm quá lớn thì khó có thể cho phép từng thành viên tham gia trình bày quan điểm của mình, hoặc khó có thể quản lý được hết các ý kiến khác nhau.

Một nhóm lý tưởng là nhóm cho phép mọi thành viên tham gia diễn đạt ý kiến của mình, bình luận và chất vấn ý kiến của người khác. Sự không đồng nhất giữa các thành viên trong nhóm cũng là một chỉ tiêu đáng được quan tâm, nó cho phép sản sinh ra nhiều ý kiến đa dạng hơn một nhóm đồng nhất. Sự không đồng nhất biểu hiện ở các khía cạnh sau:

 • Đặc trưng của từng cá nhân (tuổi, giới tính, đạo đức xã hội,…)
 • Kiến thức, trình độ học vấn, trình độ nghề nghiệp
 • Khả năng nhận thức
 • Kiến thức hiểu biết về xã hội

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, tuỳ thuộc vào chủ đề của nhóm, vào hoàn cảnh công việc của nhóm, sự không đồng nhất giữa các thành viên cũng có thể có những nhược điểm như: quá nặng đối với một vài thành viên dẫn đến chậm trễ trong công việc, hoặc khó thực thi. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Trong bất kỳ trường hợp nào, người dạy luôn phải tổ chức tốt việc chất vấn ý kiến vì chính việc này sẽ làm thay đổi về nhận thức của người học. Người dạy không nên can thiệp quá sâu vào nội dung mà chỉ giữ vai trò chỉ dẫn thực sự trong các nhóm về các vấn đề sau:

 • Tổ chức lấy ý kiến
 • Hướng dẫn thảo luận
 • Cung cấp những thông tin cần thiết
 • Theo dõi ý kiến, quan điểm của mỗi một thành viên
 • Duy trì hướng đi cho các nhóm theo đúng nhiệm vụ được giao

Tác động tích cực của phương pháp dạy học theo nhóm.

Phương pháp dạy học theo nhóm có những tác động tích cực về mặt nhận thức sau:

 • Học viên ý thức được khả năng của mình
 • Nâng cao niềm tin của học viên vào việc học tập
 • Nâng cao khả năng ứng dụng khái niệm, nguyên lý, thông tin về sự việc vào giải quyết các tình huống khác nhau

Ngoài những tác động về mặt nhận thức, một số tác giả còn cho rằng phương pháp này còn có tác động cả về quan điểm xã hội như:

 • Cải thiện mối quan hệ xã hội giữa các cá nhân
 • Dễ dàng trong làm việc theo nhóm
 • Tôn trọng các giá trị dân chủ
 • Chấp nhận được sự khác nhau về cá nhân và văn hoá
 • Có tác dụng làm giảm lo âu và sợ thất bại
 • Tăng cường sự tôn trọng chính bản thân mình

2.2.1. Hoạt động Teambuilding qua các môn học trên lớp. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Hoạt động Teambuilding trong bài giảng của Bộ môn Du lịch là phương pháp tích cực. Với cách học này giúp sinh viên có thể học tập và phát triển tốt kỹ năng nghiệp vụ du lịch. Thảo luận nhóm và đóng vai là phương pháp chủ yếu qua các giờ học.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng, cho dù nội dung môn học như thế nào thì sinh viên làm việc theo từng nhóm nhỏ cũng có khuynh hướng học được nhiều hơn những gì được dạy và nhớ lâu hơn so với các hình thức dạy học khác.

Và cách dạy của trường Đại học dân lập Hải Phòng đối với ngành Du lịch cũng không phủ nhận tầm quan trọng của cách dạy truyền thống cũng như hình thức thảo luận theo sự hướng dẫn của giáo viên ở các trường đại học. Nhưng hiện nay phần lớn giáo viên đã thấy được giá trị của việc phân sinh viên làm việc cộng tác theo nhóm, làm việc theo nhóm nhỏ trong và ngoài giờ học là một phần bổ sung quan trọng cho các bài giảng, giúp sinh viên nắm vững các khái niệm và áp dụng vào các tình huống cần đến các kỹ năng suy nghĩ đào sâu. Điều quan trọng là các giáo viên phải biết cách tận dụng bằng cách tạo cơ hội và hình thành thói quen cho sinh viên thực hành các phương pháp học tập nhóm. Hoạt động Teambuilding trong các giờ học được giáo viên tổ chức như sau:

 • Phân nhóm và giao câu hỏi:

Trong các giờ học chuyên ngành Du lịch hình thức làm việc theo nhóm được đề cập ở đây chỉ nói đến các đề tài kéo dài hàng tiết, trong nhiều buổi học hoặc vài tháng. Giáo viên phân chia sinh viên thành từng nhóm hoặc sinh viên tự chọn nhóm cho mình và tất nhiên mỗi cách đều có mặt lợi và mặt hại. Nhưng điều chính yếu ở đây là bài tập phân công đòi hỏi phải có sự phụ thuộc lẫn nhau vì thế không cá nhân nào có thể hoàn thành bài tập một mình. Hình thức này được gọi là Học dựa trên Vấn đề. Giáo viên đưa ra vấn đề để sinh viên thảo luận và tạo điều kiện hoặc giúp đỡ sinh viên trong quá trình học tập.

Làm việc theo nhóm đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị bài giảng kỹ và không thể thiếu tính khó trong các bài tập. Nhưng lợi ích đạt được rất đáng kể, chẳng hạn sinh viên sẽ tích cực tham gia, hiểu và nhớ bài lâu hơn, nắm vững các kỹ năng quan trọng để có thể thành công trong môn học hoặc trong nghề nghiệp. Ngoài ra, sinh viên sẽ hăng hái trong việc tự học, điều này khích lệ sinh viên nghiên cứu độc lập.

Phân nhóm làm bài tập: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Quyết định phân nhóm học tập của giáo viên dựa trên mục đích của môn học. Do ngành học cần áp dụng các kiến thức lý thuyết vào thực tiễn và chứng tỏ tính quyết đoán hay các kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc tính chuyên nghiệp của sinh viên trong lĩnh vực du lịch; vậy nên việc phân nhóm được giáo viên rất coi trọng.

Loại bài tập nhóm giáo viên dự kiến trong môn học cũng được kiểm tra để bảo đảm sinh viên có thể hoàn thành. Và việc thảo luận thường được các giáo viên áp dụng như sau:

 • (a) đòi hỏi cá nhân phải có trách nhiệm giải trình đối với các thành viên nhóm;
 • (b) các thành viên nhóm phải thảo luận và tác động lẫn nhau;
 • (c) bảo đảm các thành viên nhận được phản hồi trực tiếp,rõ ràng và có ý nghĩa;
 • (d) tặng quà cho nhóm nào có kết quả cao (Michaelson, Fink, và Knight 1997).

Trách nhiệm giải trình của từng sinh viên rất quan trọng cho thành công của nhóm. Vì theo khuynh hướng tự nhiên sẽ có một số sinh viên vượt trội và một số kém hơn có khuynh hướng rút lui, điều này sẽ dần dần xảy ra trừ phi có một cơ chế yêu cầu mọi người tham gia. Để khắc phục vấn đề này, giáo viên dùng giấy chấm công, mỗi thành viên ghi ra những ý tưởng đóng góp của mình vào cuộc thảo luận nhóm trong ngày hôm đó hoặc một đề tài lớn hơn kéo dài trong tuần. Hoặc bao gồm cả việc yêu cầu sinh viên phê bình ý kiến của các thành viên khác, đặc biệt một phần của sản phẩm là yêu cầu ghi biên bản ý kiến đóng góp của từng thành viên. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Ý kiến phản hồi từ giáo viên, từ các thành viên trong nhóm và từ các nhóm khác giúp từng nhóm điều chỉnh lại theo hướng đúng và vì thế giúp xây dựng mối liên kết giữa các nhóm với nhau. Nếu các nhóm không rõ ràng trong quá trình làm việc, khó khăn giữa các thành viên sẽ là trở ngại lớn đến năng lực làm việc theo thứ tự nhằm đạt được mục đích đã đề ra. Và sản phẩm sau cùng được chấm điểm như đề tài của cả nhóm, điều này tạo áp lực giữa các thành viên trong nhóm thúc đẩy nhau cùng làm việc cho dù là trong quá trình tổ chức cũng như đối với từng cá nhân có thể nảy sinh các khó khăn trong quá trình thực hiện.

Du lịch là lĩnh vực bao hàm kiến thức xã hội rất cao, với lượng kiến thức khá rộng, đưa lý luận vào thực tiễn là rất khó. Qua hoạt động Teambuilding, giáo viên đã:

Kể những câu chuyện hấp dẫn mà sinh viên có thể liên hệ qua đó củng cố mối liên quan giữa lý thuyết và ứng dụng.

Không hạn chế sinh viên, kích thích sinh viên thực hiện và biện minh cho các ước lượng và giả định mà họ đưa ra.

Đưa ra các vấn đề để sinh viên tranh luận hoặc yêu cầu họ đưa ra những quyết định, vì vậy đòi hỏi sinh viên phải có hướng giải quyết chứng tỏ kỹ năng tư duy ngoài vốn kiến thức đơn giản và bao hàm mà sinh viên biết.

 Vừa đủ khó để sinh viên thấy rằng họ cần phải cùng nhau làm việc nhằm đưa ra kết luận thỏa đáng. (Allen, Duch và Groh, 1996).

Học tập theo nhóm nhỏ trong giảng dạy Bộ môn Du lịch được thực hiện khi:

 • Thuyết minh về điểm du lịch
 • Thảo luận về các phương án giải quyết tình huống phát sinh khi điều hành Tour du lịch.
 • Thiết kế tính giá Tour,công việc điều hành Tour,…..
 • Cùng thực hiện các nhiệm vụ do giáo viên giao phó.

Để phát huy tính tích cực và tính thực tế của sinh viên giáo viên đã:

 • Phân công nhóm thường xuyên và nhóm cơ động:

Để duy trì hoạt động Teambuilding, giáo viên phân công thường xuyên theo từng bàn hoặc hai bàn ghép lại, có thể thay đổi nhóm khi có những công việc cần thiết gọi là nhóm cơ động, không ổn định.

 • Phân công trách nhiệm cho từng nhóm để đạt hiệu quả cao. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.
 • Phân công nhóm trưởng, và yêu cầu nhóm trưởng giao nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm: thu thập tài liệu, thuyết trình, phản biện…(việc phân công này có sự thay đổi để phát huy hết vai trò của từng cá nhân).
 • Giáo viên giao câu hỏi cho từng nhóm, và trong suốt quá trình thảo luận của nhóm để đưa đến kết quả cuối cùng, giáo viên theo dõi giúp đỡ, định hướng, điều chỉnh kịp thời hoạt động của mỗi nhóm đi đúng hướng.

(2) Tổ chức thảo luận nhóm:

Để tiến hành bước này, giáo viên yêu cầu lớp như sau:

 • Xác định yêu cầu thu nhận được về câu trả lời.(về cả lý thuyết và thực tế trong hoạt động du lịch).
 • Chia nhóm: số lượng từ 4-10 sinh viên.
 • Cử nhóm trưởng và hướng dẫn cách tiến hành thảo luận nhóm.

Tiến hành tổ chức thảo luận:

Sau khi nhận được câu hỏi, hay yêu cầu thảo luận của giáo viên, các nhóm trưởng nêu câu hỏi cho mọi thành viên trong nhóm để xây dựng dàn ý chung, đưa ra các ý tưởng và viết ra giấy.

Nhóm cử đại diện chuẩn bị lên trình bày trước lớp.

Vai trò của nhóm trưởng:

Trong hoạt động Teambuilding trên lớp, vai trò của người nhóm trưởng điều hành rất quan trọng, nhóm trưởng có các nhiệm vụ sau:

 • Hướng dẫn nhóm đi sâu vào các phần quan trọng của các vấn đề cần làm sáng tỏ.
 • Cân đối thời gian cho mỗi câu hỏi, các câu hỏi khó cần nhiều người lanh lợi, có khả năng diễn đạt, có uy tín với nhóm để bồi dưỡng một cách có kế hoạch.

Vai trò của giáo viên hướng dẫn:

 • Điều hành toàn bộ kế hoạch từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc
 • Bao quát lớp để nắm tình hình
 • Giúp đỡ sinh viên giải quyết đúng hướng vấn đề Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.
 • Đại diện từng nhóm lên trình bày trước lớp: đây là thành quả cuối cùng của cuộc thảo luận nhóm.

Là một hướng dẫn viên du lịch tương lai, hay một nhà kinh doanh trong lĩnh vực du lịch đều cần đến kỹ năng thuyết trình. Một người có khả năng thuyết trình trước đám đông, lôi cuốn được họ và cuối cùng là đạt được mục tiêu của hoạt động thuyết trình là người nghe cảm nhận được những điều mà mình nói. Và hoạt động Teambuilding được áp dụng trong quá trình giảng dạy là điều kiện cần đem lại thành công trên. Qua các môn học thầy cô có nhiều cách phân chia nhóm để việc thuyết trình đạt hiệu quả. Song cũng tùy từng môn học mà thầy cô có sự phân chia khác nhau. Đối với môn học quan trọng như: Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Môn học này cần khả năng thuyết trình của sinh viên cao, sự tự tin thuyết trình trước đám đông. Vậy nên việc thuyết trình của mỗi nhóm nhằm nâng cao khả năng nói trước đám đông cuả mỗi cá nhân.

 • Các thành viên trong lớp phát biểu bổ sung hoặc tranh luận đúng sai.
 • Giáo viên nhận xét, hệ thống hóa kiến thức theo yêu cầu đã đặt ra.

(3) Tổ chức hoạt động nhóm thông qua các vai diễn:

Đây là hoạt động rất sôi nổi, bởi nó đưa các sinh viên bước vào một thế giới thực tế, trở thành một người hướng dẫn viên chuyên nghiệp, hay cũng có thể trở thành một người điều hành Tour,… Sinh viên phải hiểu sâu về kiến thức và thực tế thì mới làm cho vai diễn của mình thành công được.

Sinh viên được phân nhóm, chọn câu hỏi, và nhóm trưởng phân vai. Câu trả lời là một câu chuyện hay một tình huống vo cùng hấp dẫn mà cả nhóm cùng thống nhất dàn dựng.

Các bước thực hiện:

 • Trước hết sinh viên đọc tài liệu mà giáo viên giao cho để hiểu các kiến thức cơ bản.
 • Tổ chức thành nhóm, phân chia nhiệm vụ.
 • Mỗi thành viên trong nhóm đảm nhiệm 1 vai diễn, là hướng dẫn viên, du khách,….
 • Từng nhóm lên thể hiện tình huống của mình.
 • Cả lớp nhận xét, tranh luận
 • Giáo viên nhận xét, đánh giá kết quả.

Tổ chức hoạt động Teambuilding trong giờ giảng dạy của Bộ môn Du lịch đóng một vai trò tích cực cho công việc sau khi ra trường của sinh viên. Quan thảo luận nhóm và đóng vai, sinh viên có điều kiện sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt những ý tưởng của mình trước tập thể. Sinh viên rèn luyện khả năng ứng đáp linh hoạt khi tranh luận hay trả lời câu hỏi và sẽ mạnh dạn, tự tin, bình tĩnh trước đám đông.

Thảo luận nhóm tạo ra môi trường học tập thuận lợi để người học giúp đỡ lân nhau, tăng thêm tình đoàn kết, sự hợp tác và ý thức tập thể.

2.2.2. Hoạt động Teambuilding qua các chuyến thực tế. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Trong quá trình thực tiễn học tập, sinh viên của Bộ môn văn hóa du lịch đã có nhiều hoạt động thực hành lý thuyết về hoạt động này: Các cuộc thảo luận chuyên đề theo nhóm, các buổi hội nghị hội thảo về các chuyên đề chuyên sâu.

Ngoài ra còn tổ chức các chuyến đi thực tiễn, thực hành hoạt động teambuilding du lịch, đi vào thực tế hoạt động các loại hình teambuilding đã được đào tạo trong nhà trường: Cụ thể là chuyến đi thực tế tại Thái Nguyên; Hạ Long; đặc biệt chuyến đi thực tế miền Trung được của sinh viên Bộ môn văn hóa du lịch, hành trình khám phá thực tế, trải nghiệm, kiểm chứng lý thuyết song song với đó là việc rèn luyện các kỹ năng, thực hành bài học về hoạt động teambuilding, vận dụng, nâng cao kỹ năng thực hành trong tổ chức thực hiện loại hình teambuilding trong du lịch.

Chuyến đi thực tế là một hành trình dài trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng, đó cũng là cơ hội du lịch khám phá vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ đã đi vào thơ ca của những điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Trong hành trình này, tác giả cũng đã trực tiếp tham gia khám phá vẻ đẹp và cũng là cơ hội tác giả thực hành kỹ năng, rèn luyện kỹ năng tổ chức nhóm.

Kỹ năng tổ chức nhóm qua các chuyến đi thực tế được thực hiện qua các hình thức sau:

 • Qua các trò chơi tập thể:
 • Quan niệm về trò chơi tập thể:

Trò chơi tập thể là một hoạt động giải trí có tính chất cộng đồng, trong đó những người tham gia đều tìm cách để đi đến một giải pháp chung được mọi người thừa nhận.

 • Đặc trưng của trò chơi tập thể: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Theo nhà trò chơi học người Pháp Roger Gaillois, quan niệm về trò chơi tập thể thể hiện theo 6 đặc trưng cơ bản:

 • Trò chơi là một hoạt động tự do, người tham gia trò chơi là tự nguyện, không mang tính bắt buộc vì nếu trái lại, trò chơi sẽ mất tính hấp dẫn của sự giải trí hào hứng. Mặc dù trò chơi phải có luật chơi, tuy nhiên đó chỉ là sự quy ước để đảm bảo tính công bằng cho người chơi chứ không gây cho người chơi sự gò ép hay bắt buộc.
 • Trò chơi là một hoạt động biệt lập. Tính biệt lập của trò chơi biểu hiện ở chỗ trò chơi không liên quan đến cuộc sống lao động hằng ngày. Người tổ chức trò chơi luôn có mục đích nhất định, tuy nhiên trò chơi trước hết là một hoạt động giải trí mà qua đó có thể đạt được mục đích đặt ra, nó diễn ra trong một khoảng thời gian và không gian quy định trước.
 • Trò chơi là một hoạt động bất định, trò chơi có thể tạo nên không khí hấp dẫn, hào hứng bởi vì không ai có thể xác định diễn biến cụ thể của nó cũng như kết quả cuối cùng của nó.
 • Trò chơi là một hoạt động có quy tắc, tính quy tắc được bảo đảm bằng luật chơi mà người chơi phải tuân theo.
 • Trò chơi là một hoạt động giả định, nằm ngoài cuộc sống bình thường được cách điệu hóa, đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào trường hợp cụ thể.

Phân loại trò chơi:

 • Phân loại theo sự vận động: trò chơi động (vận dụng đến nhiều cơ bắp, sức lực, bắt người chơi phải di chuyển nhiều); trò chơi tĩnh (vận động nhiều đến trí óc, ít di chuyển).
 • Phân loại theo không gian tổ chức: trò chơi ngoài trời (outdoor); trò chơi trong phòng (indoor).

Phân loại theo cách thức chơi:

 • Trò chơi nhỏ: cách thức tổ chức đơn giản, thời gian ngắn.
 • Trò chơi lớn: phạm vi tổ chức rộng hơn, thêm các kỹ thuật phức tạp và nhiều đạo cụ bổ trợ.
 • Trò chơi vận động: đây là loại hình trò chơi phát triển mạnh và đa dạng nhất, thu hút nhiều đối tượng. Loại hình vận dụng được nhiều đặc điểm của một số lĩnh vực khác như thi đấu thể thao, đấu trí,….

Một số trò chơi đã áp dụng trong các chuyến đi thực tế:

(1). TRÒ CHƠI VUA HÙNG KÉN RỂ Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

 • Hình thức chơi:
 • Chúng ta chọn các bạn chơi và sau đó chia làm 2 đội.
 • Mỗi đội phải làm theo lời của chủ trò, chủ trò yêu cầu tìm kiếm cái gì thì các đội phải lấy thật nhanh và sau đó giao cho người chủ trò. Qua nhiều lần như vậy đội nào lấy được nhiều đồ hơn thì đội đó sẽ giành thắng lợi.

(2). TRÒ CHƠI ĐI TÌM NGƯỜI THÂN

Hình thức chơi:

Có thể chọn ra 2 bạn bao gồm 1 nam và một nữ. Sau đó cho cả 2 bạn ra ngoài khỏi vị trí của tập thể làm sao cho 2 bạn đó không nhìn thấy gì ở tập thể. Người chủ trò có nhiệm vụ là tìm 2 người cũng như vậy và người đó được chỉ định. Để cho 2 bạn vào tim ra 2 người được chỉ định ấy. Sẽ xó những câu hỏi tùy các bạn muốn hỏi tập thể

Ví dụ như: Người ấy tóc dài đúng hay sai.

 • Lưu ý câu hỏi chỉ được chọn là đúng hay sai. Không được hỏi như người ấy tóc dài phải không, hoặc người ấy tóc dài hay tóc ngắn.
 • Câu trả lời của tập thể chỉ là nếu đúng thì vỗ tay, nếu sai thì sẽ ồ lên. Xoay trong các câu hỏi sẽ làm cho bạn có thể tìm thấy bạn mà người chủ trò chỉ định.
 • Trò chơi này sẽ giúp các bạn có thêm khả năng quan sát

(4). TRÒ CHƠI BẮT CÁ

 • Giúp đối tượng chơi có phản ứng nhanh nhẹn, tạo không khí vui vẻ trong học tập.
 • Số lượng: Tùy thộc vào người quản trò có thể chọn người chơi, đứng thành vòng tròn.
 • Nội dung: Quản trò quy định người bắt cá và cá
 • Người bắt cá: Đứng đối diện nhau, hai tay của hai người nắm vào nhau và đưa lên cao.
 • Cá: Còn lại người chơi là cá, nắm tay vào nhau tạo thành vòng tròn.

Cách chơi: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

 • Khi quản trò hô bắt đầu thì người chơi hát một bài hát tập thể, đi vòng tròn, chui qua tay của người bắt.
 • Khi nghe tiếng còi ( hoặc hô chụp) của quản trò, người bắt nhanh tay chụp xuống để bắt cá. Cá nhanh nhẹn thoát ra ngoài. Nếu cá bị bắt sẽ thua, người nào bắt được nhiều cá sẽ dành phần thắng.

Luật chơi:

 • Cá nào bị bắt là thua.
 • Người bắt cá không bắt được cá cũng thua, thay người khác làm đôi bắt cá, trò chơi tiếp tục.
 • Khi nắm tay hát không được đứt đoạn trong vòng tròn.
 • Chú ý: tùy theo số lượng người chơi để cử người bắt cho phù hợp, không ít quá, nhiều quá.
 • Hoạt động Teambuilding trên xe ôtô: đây là hoạt động rất thú vị, giúp sinh viên vừa học vừa chơi, không cảm thấy mệt mọi trong suốt chặng đường đi.

Ý nghĩa của hoạt động:

Teambuilding trên phương tiện di chuyển thông qua các trò chơi mang tính chất vui vẻ, tạo tinh thần làm việc nhóm và biết hiểu phân công công việc tạo ra không khí cạnh tranh vui vẻ và các bài tập về Teambuilding. Tham gia trò chơi các thành viên cảm nhận sự chia sẻ cảm thông, hiểu biết về các điểm du lịch

 • Cách thức tổ chức hoạt động Teambuilding trên phương tiện:

Giáo viên sẽ giao cho sinh viên các bài tập động và tìm hiểu về đặc điểm của những địa danh đi qua, về đặc điểm của các thành viên trên xe. Tham gia các trò chơi tập thể để không khí vui vẻ.

 • (c) Hoạt động Teambuilding tại các địa điểm thực tế:

Tại các điểm đến thực tập, sinh viên sẽ được phân theo nhóm để sinh hoạt tập thể, sau đó nghiên cứu các nội dung giáo viên yêu cầu. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Về bản chất của hoạt động Teambuilding ngoài trời cũng giống hoạt động trong các giờ, song đây là hình thức để sinh viên tham gia vào các trải nghiệm thực tế vậy nên việc tổ chức cho hoạt động nhóm rất cụ thể, kỹ lưỡng để tạo được không khí thú vị cho chuyến dã ngoại của sinh viên, đồng thời nhằm thu lượm một lượng kiến thức thực tế khổng lồ sau chuyến đi.

Thực tế chuyến đi có ý nghĩa rất lớn, đóng góp nhiều giá trị cho quá trình nghiên cứu chuyên đề này của tác giả, chính quá trình trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên, cảm nhận con người ở các vùng miền gắn với trải nghiệm lý thuyết về hoạt động teambuilding du lịch trong suốt hành trình khám phá đã đem đến cho tác giả những giá trị rèn luyện, giáo dục cao. Trải nghiệm để thấy rõ giá trị, ý nghĩa của hoạt động và cụ thể hơn là tính chất đồng đội thực sự cần thiết, tạo động lực và nguồn cảm hứng để tác giả tiếp tục nghiên cứu và khẳng định vai trò, ý nghĩa của hoạt động.

Sau một khóa học team building qua chuyến đi thực tế, các ý nghĩa thường được rút ra là:

 • Thực tập thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung.
 • Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề.
 • Nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.
 • Khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ…
 • Quản lý và sử dụng tốt tài nguyên của doanh nghiệp.
 • Xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các đội với nhau, nhận ra được “bức tranh toàn diện” và cùng hướng đến thành công chung của tập thể.
 • Tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái, vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc .

2.2.3. Tác dụng của hoạt động Teambuiding đối với sinh viên ngành Du lịch.

Hoạt động Teambuilding qua các bài giảng trên lớp, hay các chuyến thực tế đã giúp sinh viên ngành Du lịch của trường Đại học Dân lập Hải phòng rèn luyện kỹ năng và năng lực nghề nghiệp cảu một người hướng dẫn du lịch tương lai:

 • Kỹ năng thuyết trình: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Hoạt động Teambuilding giúp sinh viên tự tin thuyết trình trước đám đông. Đây là kỹ năng đều do hướng dẫn viên trực tiếp đảm nhận. Thông qua hoạt động học tập theo nhóm giúp sinh viên làm tốt các các yếu tố tạo nên một kỹ năng thuyết trình hoàn hảo:

 • Chuẩn bị tốt nội dung thuyết minh cho khách tham quan.
 • Dành thời gian đúng lúc để tạo hứng thú cho người nghe về nội dung thuyết trình.
 • Biết cách giới hạn thông tin trong thời gian nhất định (Bởi vì thông thường, khả năng tập trung lắng nghe về ghi nhớ tốt những thông tin mới của con người chỉ giới hạn trong khoảng thời gian không quá 15 phút. Do vậy, dung lượng thông tin cũng không thể quá lớn và nó cần phải có sự xen kẽ với các nội dung khác giữa các phần nội dung thuyết trình.
 • Giải quyết vấn đề và kết thúc vấn đề cho mỗi nội dung thuyêt trình đảm bảo logic về các chủ đề.
 • Sử dụng lối nói dí dỏm, lôi cuốn người nghe,……
 • Kết hợp hài hòa giữa nội dung thể hiện bằng lời nói với ngôn ngữ không lời để biểu đạt nội dung sinh động và lôi cuốn người nghe.
 • Quan sát và nắm bắt được diễn biến tâm lý của du khách trong khi họ nghe thuyết trình và biết can thiệp đúng lúc để đạt được mục đích của hoạt động thuyết trình.

Đúng như một ai đó đã từng phát biểu: “Lý do duy nhất của việc bạn đứng đó là để du khách cảm nhận được đầy đủ nhất và tốt nhất về giá trị tham quan, chứ không phải để thể hiện bạn là nhà thông thái”. Thật đúng như vậy, kỹ năng thuyết trình trước mọi người rất quan trọng. Trong lĩnh vực du lịch nó là điều kiện cần tạo nên thành công của chuyến tham quan.

 • Kỹ năng quan sát:

Là một hướng dẫn viên, việc quan sát phải thực sự là một kỹ năng. Đối tượng quan sát bao gồm: Khách du lịch trong đoàn mà mình đang đảm nhận; quá trình cung ứng các dịch vụ của các nhà cung cấp; quan sát môi trường tại điểm du lịch.

Đối với việc quan sát du khách, hướng dẫn viên phải nhận diện được một cách nhanh nhậy các biểu hiện bên ngoài của du khách và từ đó nắm bắt được diễn biến tâm lý bên trong của họ. Đối với các quan sát về việc cung ứng dịch vụ của các nhà cung cấp, hướng dẫn viên phải nhận diện được sự thiếu phù hợp của dịch vụ so với yêu cầu đặt chỗ, những thiếu sót, bất hợp lý trong quy trình phục vụ, điều kiện phục vụ và thái độ phục vụ của nhân viên tại các nhà cung cấp. Trên cơ sở đó, hướng dẫn viên phải đưa ra những quyết định kịp thời. Đối với môi trường xung quanh, hướng dẫn viên phải nhận diện được những tác động tiêu cực cso thể có đối với việc thực hiện tốt chương trình và có những biện pháp chế ngự khắc phục thích hợp.

Qua hoạt động Teambuilding, sinh viên du lịch đã được trải nghiệm qua các chuyến đi thực tế, biết cách quan sát khách, môi trường xung quanh,… từ đó đã nhận diện được những vẫn đề cần quan sát cũng như các biện pháp điều chỉnh khi hướng dẫn cho khách, nhằm đem lại hiệu quả cao cho chuyến tham quan:

(1) Đối với khách du lịch: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Mức độ hứng thú của khách đối với đối tượng tham quan, với nội dung thuyết trình của hướng dẫn viên. Những người cso hứng thú thường sẽ chăm chú lắng nghe, chăm chú quan sát và cũng thường hay đặt các câu hỏi cho hướng dẫn viên. Ngược lại, những người không hứng thú thường hay lơ đễnh, nhìn lên trời và theo đuổi sở thích riêng tư như nói chuyện, say sưa chụp ảnh.

Mức độ hiểu hay cảm nhận của khách về đối tượng tham quan qua bài thuyết minh. Những cử chỉ như gật đầu, nét mặt hân hoan hay qua những câu hỏi đúng lúc, đúng trọng tâm, là những biểu hiện cho sự hiểu và nắm được vấn đề.

Sự mệt mỏi, chán chường, biểu hiện của trạng thái này là sự uể oải khi di chuyển, mắt nhìn lên trời khi nghe thuyết minh, quan sát tìm kiếm chỗ ngồi ngay khi có thể.

Biện pháp điều chỉnh:

Làm rõ vấn đề khách đang băn khoăn, điều chỉnh nội dung và dung lượng thông tin. Điều chỉnh tốc độ nói và âm lượng của lời nói.

(2) Về môi trường xung quanh

 • Những yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của khách: địa hình thiếu bằng phẳng, trơn, gần cây có cành khô phía trên đầu, ổ kiến lửa,…
 • Những yếu tố hạn chế việc quan sát của khách: hướng nắng, hướng gió và những cảm trở khác như sự che khuất của các vòm lá cây.
 • Các tác động ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự chú ý của khách vào nội dung thuyết trình: những hoạt động hiện tượng và hình ảnh, âm thanh bất thường.

Biện pháp điều chỉnh:

Lựa chọn vị trí quan sát thích hợp, “lôi khách vào cuộc” bằng những thủ pháp điều khiển đoàn khách.

Kỹ năng lắng nghe: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Qua các giờ thuyết trình trên lớp, thuyết minh tại các điểm du lịch khi đi thực tế, giúp sinh viên nắm vững kỹ năng lắng nghe tốt, để hiểu được những mong muốn thực sự của du khách và mới đáp ứng được đúng mong muốn của họ. Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng, là phương pháp để thuyết phục khách. Hoạt động Teambuilding đã giúp sinh viên biết cách “lắng nghe cảm xúc” và “lắng nghe động cơ” khi tham gia vào hoạt động du lịch:

 • Giữ yên lặng và chăm chú lắng nghe. Điều này vừa giúp người hướng dẫn viên không bị phân tâm và không có những động tác thừa, theo thói quen.
 • Thể hiện với người nói là mình đang lắng nghe và rất muốn nghe những điều họ nói. Như vậy, khách sẽ cảm nhận thấy sự đồng cảm và sự tôn trọng của hướng dẫn viên ở sự chăm chú , ánh mắt nhìn thẳng, đầy thiện cảm vào chính người đang nói.
 • Bình tĩnh và kiên nhẫn.
 • Gật đầu mỗi ý của khách để họ biết mình đã hiểu ý họ muốn nói gì.

Kỹ năng điều khiển đoàn khách.

Điều khiển đoàn khách là một thủ pháp nghệ thuật nhằm duy trì sự tập trung chú ý của đoàn khách vào nội dung thuyết trình của hướng dẫn viên chứ không phải mệnh lệnh bắt buộc. Nó chính là những can thiệp cần thiết trên cơ sở kết quả quan sát diễn biến của đoàn khách trước những tác động ngoại cảnh làm chuyển hướng sự hứng thú khác hoặc một bộ phận nội sinh trong đoàn có những hành động làm ảnh hưởng đến người khác trong khi nghe hướng dẫn viên thuyết trình.

Qua các hoạt động nhóm trong chuyến thực tế, sinh viên đã được đóng vai người hướng dẫn viên điều hành đoàn khách, kỹ năng này được áp dụng như sau:

 • Đặt câu hỏi cho khách.
 • Tạm dừng nói trong khoảnh khắc để khách tự thỏa mãn những hứng thú tức thời (các tác động hình ảnh ngoại cảnh hoặc nhận thấy việc nói chuyện riêng trong lúc này là không nên).
 • Dành ít phút để khách tự tìm hiểu đối tượng tham quan.
 • Kỹ năng xử lý tình huống.

Đây là một kỹ năng rất quan trọng. Bởi người hướng dẫn viên không chỉ đảm nhận việc hướng dẫn hay mà còn đảm bảo an toàn cho khách trong suốt chuyến đi. Và những tình huống xảy ra ở những mức độ khác nhau là không thể tránh khỏi. Trong các bài học trên lớp, tham gia các cuộc hội thảo nhóm, giáo viên luôn đưa ra các tình huống để sinh viên tiếp cận, xử lý tình huống một cách nhanh, ít rủi ro cho cả hai bên:

 • Chủ động giải quyết vấn đề, chỉ cầu viện sự trợ giúp của người điều hành khi vượt quá khả năng giải quyết của mình.
 • Các tình huống giải quyết theo nguyên tắc: nhanh gọn, chú trọng đến các lợi ích của khách (cả về vật chất và tinh thần) và đảm bảo việc thực hiện chương trình đúng kế hoạch cũng như lợi ích của công ty và trách nhiệm của cá nhân.
 • Bảo đảm lợi ích: của cả đoàn là trọng tâm, nhưng mong muốn cá nhân vẫn được đáp ứng.
 • Báo cáo với người điều hành về tình huống xảy ra kể cả khi người hướng dẫn viên đã giải quyết ổn thỏa.

TIỂU KẾT CHƯƠNG II Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

Vài năm gần đây, ở nước ta xuất hiện thêm một loại hình du lịch mới, thu hút nhiều du khách. Đó là du lịch vận động (teambuilding tour) – một hình thức tham quan thắng cảnh kết hợp với xây dựng các trò chơi dựa trên tinh thần đồng đội nhằm tạo cho du khách cảm giác vui chơi, thư giãn, khám phá thế giới tự nhiên, khẳng định chính mình và tinh thần đoàn kết tập thể.

Nếu trước đây, du lịch chỉ đơn thuần là du ngoạn, tham quan thắng cảnh hay tận hưởng các dịch vụ, đặc sản… thì nay, du lịch còn nhằm mang lại những yêu cầu và mục đích nhất định. Các đơn vị, doanh nghiệp, tùy theo đặc thù công tác, thường tổ chức các tour du lịch nhằm giúp nhân viên của họ được vui chơi, thư giãn, tái tạo sức lao động. Qua đó, doanh nghiệp có điều kiện hiểu thêm khả năng của từng cá nhân, từ đó tạo lập mối quan hệ trong cộng đồng doanh nghiệp.

Là sinh viên của ngành Du lịch- hướng dẫn viên du lịch tương lai, hay một nhà kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, tác giả nhận thấy hoạt động Teambuilding trong các giờ học, các buổi học ngoài trời đã giúp sinh viên học tập tích cực và tạo sự gắn kết trong một cộng đồng. Trong khi làm việc nhóm, những mâu thuẫn sẽ nảy sinh, khiến các sinh viên phải giải quyết “xung đột”. Từ đó, họ sẽ có khả năng giải quyết những mâu thuẫn, thuyết phục người khác trong những hoàn cảnh có thể bắt gặp trong quá trình tham gia vào hoạt động du lịch. Tạo dựng những kỹ năng vững chắc khi làm việc. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Teambuilding của sinh viên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Giải pháp hoạt động Teambuilding của sinh viên

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x