Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Đề Xuất Một Số Giải pháp nhằm xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu tại công ty TNHH Du Lịch An Biên dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Căn cứ đề xuất giải pháp:

3.1.1. Căn cứ vào Chiến lược phát triển thương hiệu và du lịch của cả nước và thành phố Hải Phòng

Ngày nay, hội nhập kinh tế quốc tế đang là một xu thế tất yếu và là một yêu cầu khách quan đối với bất kỳ một quốc gia nào trên con đường thúc đẩy phát triển kinh tế hiện nay. Hội nhập thực chất là cạnh tranh, trao đổi nguồn lực để giành thị trường hàng hoá, dịch vụ, vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm, tham gia phân công lao động quốc tế để khai thác tiềm năng bên ngoài, kết hợp và phát huy tối đa nội lực, không ngừng nâng cao sức mạnh về kinh tế và vị thế quốc gia. Đó là một quá trình đầy khó khăn và thử thách nhưng cũng mang lại những thuận lợi to lớn. Nếu đứng ngoài lề xu thế phát triển chung này thì thách thức đối với sự phát triển của một quốc gia sẽ to lớn hơn nhiều.

Để giúp đỡ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh xây dựng và phát triển thương hiệu. Từ tháng 11/2003, Chính phủ đã phát động chương trình xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia không chỉ nhằm mục đích đẩy cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế mà còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước xây dựng thương hiệu và tạo dựng tầm ảnh hưởng đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Ý tưởng của chương trình Thương hiệu quốc gia là nhà nước sẽ đứng ra bảo trợ cho các thương hiệu có chất lượng và uy tín kinh doanh. Việc quảng bá hình ảnh chung một cách mạnh mẽ sẽ tiết kiệm, thời gian, chi phí và đem lại hiệu quả cao hơn so với việc xây dựng chỗ đứng trên thị trường cho từng thương hiệu nhỏ lẻ. Chương trình này cho phép các doanh nghiệp được gắn biểu tượng với tựa đề tiếng Anh là “Vietnam Value Inside” (giá trị Việt Nam) trên các sản phẩm của mình nếu các sản phẩm đó đã có thương hiệu riêng và đạt được các tiêu chí cho chương trình quy định. Mục tiêu của chương trình là đến năm 2010 đưa Thương hiệu quốc gia trở thành một trong những công cụ marketing hữu hiệu cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài chương trình Thương hiệu quốc gia, còn có chương trình “Sáng tạo vì thương hiệu Việt” đã được khởi động trên toàn quốc từ tháng 01/2003. Mục tiêu của chương trình “Sáng tạo vì thương hiệu Việt” là nhằm thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc xây dựng, đăng ký khuyếch trương thương hiệu: xây dựng sự nhận biết và ưu chuộng sản phẩm thương hiệu Việt Nam trong xã hội, hỗ trợ việc xây dựng chính sách giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu.

Bên cạnh đó Quyết định số 97/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2001 – 2010 cũng đã được thực hiện. Trong đó có kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch với các địa bàn trọng điểm như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và kế hoạch tăng cường củng cố mở rộng hợp tác song phương, đa phương với các tổ chức quốc tế, các nước có khả năng và kinh nghiệm phát triển du lịch. Thực hiện tốt hợp tác du lịch với các nước đã thiết lập quan hệ hợp tác, nhất là hợp tác du lịch Việt Nam – Lào – Campuchia, Việt Nam – Lào – Thái Lan, Việt Nam – Lào – Campuchia – Thái Lan – Myanmar, các nước tiểu vùng Mêkông mở rộng, hợp tác du lịch sông Mêkông – sông Hằng.

Ngày 09/10/2009, Thủ tướng chính phủ cũng đã ký Quyết định số 122/2009/QĐ-TTg ban hành quy chế xây dựng và thực hiện chương trình xúc tiến du lịch quốc gia giai đoạn 2009 – 2010.

Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia được xây dựng trên cơ sở Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2001 – 2010 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ 1995 – 2010. Mục tiêu của chương trình nhằm tăng cường quảng bá du lịch, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam ở trong và ngoài nước, thu hút khách du lịch và đầu tư trong lĩnh vực du lịch

Hiện nay, thành phố Hải Phòng cũng đang xúc tiến thực hiện chương trình “Thương hiệu du lịch biển Việt Nam” để quảng bá du lịch Hải Phòng tới các thị trường khách du lịch tiềm năng.

Có thể nói, những cơ chế, chính sách của Chính phủ và Thành phố về phát triển thương hiệu sẽ là cơ hội hết sức thuận lợi để các doanh nghiệp lữ hành Hải Phòng nói chung và bản thân Công ty TNHH Du lịch An Biên khai thác và sử dụng tốt chiến lược thương hiệu của mình trong việc xây dựng hình ảnh thu hút khách du lịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.1.2. Căn cứ vào mục tiêu, phương hướng phát triển của Công ty:

Phương hướng phát triển của Công ty: Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

 • Tập trung chủ lực vào khai thác thị trường khách mục tiêu là công nhân trong các khối, khu công nghiệp và cán bộ nhân viên trong khối hành chính.
 • Không ngừng tăng cường mở rộng thị trường hoạt động của công ty trên địa bàn toàn thành phố Hải Phòng và các tỉnh phụ cận.
 • Không ngừng nâng cao hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch, mở rộng mối quan hệ với các nhà cung cấp dịch vụ và các đại lý trung gian.
 • Phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu của doanh nghiệp cũng như đường lối chỉ đạo của nhà nước và địa phương.

Mục tiêu phát triển của Công ty trong năm 2010:

 • Tiếp tục khai thác thị trường khách du lịch nội địa. Phấn đấu thu hút được khoảng từ 7 đến 8 ngàn khách đến công ty năm 2010.
 • Doanh thu đạt khoảng 3,5 đến 4 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng trên 30% so với năm 2009.
 • Tăng cường đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật đặc biệt là nguồn nhân lực của công ty. Đảm bảo mức thu nhập của nhân viên với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.
 • Đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm, thoả mãn mọi nhu cầu của du khách.
 • Hoàn thiện chính sách thương hiệu nhằm thu hút khách đến với công ty, xây dựng kế hoạch chi cho hoạt động thương hiệu và marketing.
 • Xây dựng đội ngũ nhân viên có tác phong, nề nếp làm việc nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp đối với khách hàng.

3.2. Đề xuất chiến lược phát triển thương hiệu Công ty TNHH Du lịch An Biên nhằm thu hút du khách Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

3.2.1. Định vị thương hiệu và xác định thị trường mục tiêu:

Định vị thương hiệu được xác định là việc thiết kế và tạo dựng hình ảnh công ty nhằm chiếm giữ một vị trí nổi trội và bền vững trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Vì vậy, để có thể định vị tốt thương hiệu trong thị trường du lịch Hải Phòng nói chung và cả nước nói riêng trong thời gian tới Công ty cần chú trọng tới các vấn đề sau:

Thứ nhất, công ty cần phải xác định rõ môi trường cạnh trạnh. Đây là việc xác định tình hình cạnh tranh trên thị trường và hoạt động của đối thủ cạnh tranh.

Thứ hai, xác định đúng thị trường mục tiêu. Trong kinh doanh thường có câu ngạn ngữ: ở đâu còn có nhu cầu chưa được đáp ứng, ở đó sẽ có cơ hội kiếm tiền. Trên thực tế tìm đúng thị trường mục tiêu cũng chính là lựa chọn cho bản thân nên phát triển ở đâu, thành danh ở mặt nào, kiếm tiền từ đâu. Đây cũng chính là vấn đề cơ bản trong việc xây dựng thương hiệu nổi tiếng.

Thứ ba, cần có sự thấu hiểu sâu sắc tâm lý của khách hàng trong nhu cầu và thói quen sử dụng các sản phẩm dịch vụ.

Thứ tư, công ty cần phải xác định rõ lợi ích của sản phẩm dịch vụ mà công ty mang tới cho khách hàng (bao gồm những lợi ích về mặt chức năng thụ hưởng dịch vụ cũng như mặt cảm tính mà thúc đẩy hành vi mua hàng). Để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc nâng cao ưu thế của sản phẩm. Bởi bất cứ một sản phẩm nào cũng có mặt mạnh và mặt yếu. Nếu trong công tác tuyên truyền, quảng cáo doanh nghiệp biết cách đề cao mặt mạnh giấu đi mặt yếu và nhấn mạnh các ưu thế của mình, đây cũng là điểm mấu chốt định vị rõ ràng.

Thứ năm, xác định lý do tin tưởng và những yếu tố tinh tuý, cốt lõi của thương hiệu. Đó là những lý do đã được chứng minh để thuyết phục khách hàng có thể tin tưởng vào thương hiệu của công ty.

Thứ sáu, công ty cần tạo dựng và khai thác sự khác biệt của sản phẩm dịch vụ từ chính những điểm tương đồng. Các điểm tương đồng này có vai trò cân bằng, triệt tiêu hoặc phủ nhận điểm khác biệt của sản phẩm dịch vụ của đối thủ cạnh tranh. Nhằm thuyết phục khách hàng chuyển đổi từ sản phẩm dịch vụ đang dùng sang một sản phẩm dịch vụ mới.

Ngoài ra, để có thể định vị tốt hơn nữa thương hiệu của mình trong lĩnh kinh doanh dịch vụ lữ hành công ty cũng cần tâm tới vấn đề xác định thị trường mục tiêu. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Căn cứ vào kết quả kinh doanh, cơ cấu khách đến với công ty năm 2009 và qua công tác nghiên cứu thị trường thì thị trường khách mục tiêu quan trọng nhất của công ty trong năm 2010 vẫn là thị trường khách gồm đối tượng là công nhân và người lao động trong các khu công nghiệp như cụm công nghiệp Vĩnh Niệm, Đồng Hoà, Minh Đức… Đây là thị trường mà công ty cần phải tập trung khai thác vì số lượng công nhân trong các khu, cụm công nghiệp này rất lớn, trong khi các đối thủ cạnh tranh lớn còn ít chú ý tới. Hơn nữa hiện nay các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp đều có chính sách đãi ngộ phù hợp với công nhân bằng việc chỉ đạo tổ chức Công đoàn cho công nhân đi du lịch mỗi năm từ 1 đến 2 lần.

Mặc dù đây là thị trường có mức thu nhập không cao, chi phí cho chuyến đi du lịch thấp nhưng đổi lại có số lượng khách lớn, sẽ giúp cho công ty giảm được chi phí trong khâu quảng bá thương hiệu tới công chúng.

Thị trường mục tiêu lớn thứ hai công ty cần chú ý là cán bộ, nhân viên trong khối hành chính sự nghiệp. Đặc điểm của thị trường này là số lượng khách không lớn xong tần suất sử dụng dịch vụ và có khả năng chi trả cao hơn các nhóm khác, có tính ổn định và trung thành với thương hiệu của công ty.

Từ những đặc điểm trên cho thấy thời gian sắp công ty cần có chiến lược thương hiệu hoàn thiện hơn để định vị và xác định đúng thị trường khách cho mình.

3.2.2. Xây dựng chất lượng sản phẩm:

 • Xây dựng chất lượng:

Chất lượng sản phẩm là tiêu chuẩn số một để đánh giá bất kỳ một doanh nghiệp nào tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Xây dựng sản phẩm chất lượng cao chính là chìa khoá đễ dẫn tới thành công của doanh nghiệp. Không những vậy một sản phẩm chất lượng cao còn là cơ sở vững chắc của thương hiệu nổi tiếng, không có chất lượng tốt, thương hiệu nổi tiếng cũng trở thành “lâu đài trên cát”. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Với chương trình xây dựng chất lượng sản phẩm như hiện nay của công ty nhìn chung đã đáp ứng khá tốt đối với thị trường khách mục tiêu nhưng thời gian tới công ty nên thực hiện bổ sung một số giải pháp sau:

 • Tập trung nghiên cứu thị trường khách hàng truyền thống cũng như thị trường khách hàng tiềm năng để đưa ra các sản phẩm du lịch trọn gói phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Đảm bảo làm mới và nâng cao chất lượng chương trình du lịch gồm nâng cao chất lượng chương trình du lịch và chất lượng của từng dịch vụ trong chương trình.
 • Công ty cần có sự lựa chọn giữa các cơ sở cung cấp dịch vụ để tìm ra những cơ sở có chất lượng phục vụ tốt, phối hợp nhịp nhàng và kiểm tra chặt chẽ dịch vụ của các cơ sở cung cấp dịch vụ cho công ty.

Chất lượng chương trình du lịch cũng là cái mà khách du lịch thực sự cảm thấy thoải mái sau chuyến đi những thứ mà họ được thưởng thức, những cái tinh tế nhất về văn hóa hay chiêm ngưỡng những phong cảnh đẹp của thiên nhiên, của vùng đất mà họ đã qua. Muốn đảm bảo được điều này công ty cần:

 • Luôn tạo cho du khách sự bất ngờ, mới mẻ trong chương trình du lịch, cần thiết kế sao cho càng về cuối chương trình, du khách càng cảm thấy bất ngờ, ấn tượng và thú vị.
 • Cần xây dựng chương trình hợp lý, tránh lập lại, sự nhàm chán cho du khách trong cùng một chuyến đi.
 • Công ty nên đưa thêm hoặc thay thế một số điểm tham quan, hoạt động bổ trợ vào chương trình du lịch để có thể thu hút nhiều khách mua chương trình, nhất là những khách có nhu cầu mua chương trình lần 2 hoặc lần 3.
 • Bên cạnh đó công ty cần chú trọng tạo ra những yếu tố mới lạ đối với các tour, tuyến du lịch mang tính chất truyền thống như thay đổi phương tiện đi tham quan. Ví dụ: thông thường để đi một tour xuyên Việt bằng phương tiện vận chuyển chủ yếu mà các doanh nghiệp lựa chọn là ô tô thì nay công ty có thế tận dụng lợi thế nước ta có một đường bờ biển dài, thay hình thức vận chuyển cũ bằng đường thuỷ, đường sắt…
 • Tiến hành đa dạng hoá các sản phẩm cũng là cách để công ty nâng cao chất lượng sản phẩm. Thực tế ở công ty hiện nay có ít chương trình du lịch, trong khi nguồn khách đến với công ty thường rất đa dạng, đủ mọi thành phần, lứa tuổi, trình độ, nghề nghiệp. Do vậy, để giữ vững thương hiệu và tăng cường nguồn khách đến với công ty đòi hỏi công ty phải đa dạng hoá các chương trình du lịch. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Công ty nên xây dựng thêm các tour, tuyến mới theo các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch văn hoá đến với các bản làng, du lịch thể thao khám phá mạo hiểm… để cho khách có thể lựa chọn.

Ngoài ra, công ty cần luôn biến đổi chủng loại sản phẩm để thoả mãn những thay đổi về nhu cầu của khách du lịch. Cụ thể: Với các chương trình du lịch một ngày do hạn chế về thời gian và không gian nên công ty có thể làm mới bằng cách thay đổi các tuyến, điểm tham quan mới. Sắp xếp lại trật tự chương trình hoặc có thể thay đổi phương tiện vận chuyển sao cho phù hợp với nội dung, mục đích, thời gian chuyến đi. Như vậy sẽ làm cho du khách cảm thấy thoải mái không bị gò bó về thời gian. Còn đối với những chương trình du lịch dài ngày: tùy theo nhu cầu của khách, công ty có thể thay đổi loại hình du lịch để luôn làm mới sản phẩm của mình thu hút được nhiều đối tượng khách.

Quản lý tốt chất lượng sản phẩm:

Mọi nhân viên trong công ty phải luôn nhận thức được rằng chất lượng là đạo đức, là lòng tự trọng của nhà sản xuất đối với sản phẩm dịch vụ của mình. Công ty cần phải biết và xác định rõ ràng, đầy đủ những ảnh hưởng xấu đối với cộng đồng nếu một sản phẩm của mình sản xuất ra có chất lượng tồi. Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm phải được đảm bảo từ những khâu đầu tiên, từ nghiên cứu, thiết kế cho đến khâu thực hiện. Cần chú ý vào quá trình hơn là hướng vào chất lượng hoạt động của cả quá trình một khi sản phẩm hoặc dịch vụ được sản xuất và cung cấp rồi nếu có những trục trặc về chất lượng thì việc điều chỉnh những thiếu sót đó sẽ rất tốn kém, thậm chí có thể không thực hiện được. Do vây, để đảm bảo chất lượng phải kiểm soát cả quá trình và những chi phí để đảm bảo chất lượng. Các chi phí này bao gồm chi phí phòng ngừa, chi phí kiểm tra giám định và những chi phí do thất thoát, thiệt hại về chất lượng. Công ty cần chú trọng hơn nữa tới các sản phẩm, dịch vụ bổ sung bên cạnh những sản phẩm chủ đạo (khách sạn, ăn uống, tham quan…) để làm tăng sức hấp dẫn với du khách.

Cần duy trì chu kỳ sống của sản phẩm bằng cách luôn luôn tự đổi mới và hướng vào khách hàng nhằm làm tăng tính hấp dẫn, độ tin cậy, độ an toàn và hoàn thiện sản phẩm.

Nên triển khai hoạt động thăm dò ý kiến khách hàng mỗi khi kết thúc các chuyến đi. Để thăm dò được ý kiến khách hàng, tìm hiểu nhu cầu khách và quan trọng hơn là để nhận thức được những gì mình đã làm tốt và những gì chưa tốt để khắc phục trong lần sau. Việc thăm dò ý kiến khách hàng cũng giúp ích cho công ty trong việc xây dựng các sản phẩm mới cho phù hợp với nhu cầu của khách.

Tóm lại, để có được một chiến lược thương hiệu hoàn thiện, độc đáo nhất, mới lạ nhất, hấp dẫn nhất là điều không dễ dàng. Công ty cần phải tiến hành thay đổi từ cái nhỏ đến cái lớn. Có như vậy mới góp phần làm cho chính sách thương hiệu của công ty ngày càng hoàn thiện hơn.

3.2.3. Xây dựng nhãn hiệu: Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Một thương hiệu có thể bị “cũ đi” theo thời gian nếu như không được chăm chút kỹ lưỡng, nghĩa là khách hàng sẽ nhàm chán nếu hình ảnh thương hiệu không được đổi mới và chất lượng chương trình du lịch không được cải tiến nâng cao. Thậm chí khách hàng có thể quay lưng lại với thương hiệu của công ty. Chính vì vậy công ty cần có những đổi mới trong chính sách phát triển thương hiệu phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Thiết kế các yếu tố thương hiệu phù hợp với từng phân đoạn thị trường mục tiêu.

 • Tên công ty và nhãn hiệu (logo): đề nghị giữ nguyên như hiện nay vì nó có tính cố định và đã ăn sâu vào tiềm thức của du khách (du khách đã thuộc và nhớ tên công ty).
 • Slogan (khẩu hiệu): tuỳ thuộc vào từng giai đoạn kinh doanh công ty cần thay đổi khẩu hiệu cho phù hợp với xu hướng mới như: “An Biên – nơi cung cấp điểm đến du lịch cho bạn”; “Uy tín, chất lượng – chỉ có thể là An Biên”, …
 • Đoạn nhạc: nếu có kinh phí công ty nên thiết kế một bài hát ngắn về Công ty, để trình chiếu cho du khách trên mỗi chuyến tham quan.
 • Bao bì: Ngoài các tập file đựng chương trình tour du lịch, ấn phẩm quảng cáo, công ty cần thiết kế và sản xuất thêm các loại bao bì khác như bao đựng đĩa chương trình giới thiệu, quảng cáo, tuyến, điểm tham quan; bao đựng khăn lau, nước uống cho khách, mũ đội, tem gián va ly…

3.2.4. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

Nhìn chung hiện nay công ty vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về thương hiệu. Hiện tại công ty vẫn chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước. Để có thể cạnh tranh trên thị trường, việc đầu tiên công ty cần làm là thay đổi nhận thức của chính mình về đăng ký bảo hộ thương hiệu. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Trước hết, công ty cần phải nhận thức được đầy đủ, triệt để tầm quan trọng của thương hiệu, để từ đó yên tâm tăng cường đầu tư cho thương hiệu. Xây dựng thương hiệu là một quá trình đầu tư lâu dài, được vun đắp, xây dựng một cách nhất quán theo một chiến lược phù hợp; đầu tư cho thương hiệu không phải là đầu tư đem lại kết quả một sớm một chiều, vì lẽ đó khi nhận biết đúng về vai trò, tác dụng của thương hiệu thì công ty mới có thể đầu tư nhiều hơn cho thương hiệu.

Công ty cần phải nghiên cứu, tìm hiểu cách thức đăng ký nhãn hiệu trong nước và ngoài nước. Đặc biệt nếu trong tương lai công ty muốn mở rộng sang mảng thị trường kinh doanh lữ hành quốc tế, tránh tình trạng xây dựng thương hiệu lại từ đầu khi “đem chuông đi đánh xứ người”. Chẳng hạn như việc đăng ký nhãn hiệu hàng hoá Việt Nam theo nguyên tắc “first to file” – dành ưu tiên cho người đăng ký trước chứ không phải “first to use” – dành ưu tiên cho người sử dụng trước.

Nghiên cứu những quy định của các tổ chức trong và ngoài nước sẽ giúp công ty thuận lợi hơn trong việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của mình, cũng như có thể khiếu nại về những vi phạm đối với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ của mình.

Ngoài ra, công ty cần thường xuyên theo dõi thông tin về tình hình đăng ký nhãn hiệu để có thể xử lý sớm mọi sự lạm dụng nhãn hiệu của công ty mình.

Hiện nay, Cục sở hữu công nghiệp hàng tháng có xuất bản cuốn “Thông cáo sở hữu công nghiệp” công bố tất cả các nhãn hiệu, giải pháp hữu ích được bảo vệ. Công ty cần tận dụng cơ hội phân tích, nhận dạng những thương hiệu nào có thể gây nhầm lẫn, tương tự với mình để kịp thời có những biện pháp thích hợp.

3.2.5. Quản lý thương hiệu đảm bảo uy tín:

Để công tác quản lý thương hiệu được đảm bảo nhằm nâng cao uy tín của công ty trên thị trường du lịch thành phố Hải Phòng và các tỉnh phụ cận. Công ty công cần làm tốt những việc sau:

 • Thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các chương trình du lịch. Thông tin cho khách hàng về những sản phẩm mới nhất của công ty theo từng mùa du lịch.
 • Xác định rõ tầm nhìn và chiến lược thương hiệu, để từ đó xây dựng chiến lược phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh của công ty.
 • Tăng cường quan hệ với khách hàng thông qua hai kênh: bán hàng trực tiếp và bán hàng gián tiếp. Bán hàng trực tiếp được thực hiện giữa nhân viên và khách hàng, bán hàng gián tiếp được thực hiện thông qua các mạng internet.
 • Cần hiểu biết khách hàng và đưa ra những lời hứa về thương hiệu và tìm mọi cách thực hiện lời hứa.
 • Không ngừng quảng cáo cho thương hiệu, đảm bảo thông tin về thương hiệu luôn đến tận tay khách hàng.

3.2.6. Đào tạo nhân lực và xây dựng các nguyên tắc: Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Trong hoạt động kinh doanh lữ hành cũng như của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thì vấn đề con người luôn đóng vai trò quan trọng là yếu tố sống còn quyết định đến thành công của doanh nghiệp, đặc biệt kinh doanh lữ hành thì con người không chỉ tạo ra sản phẩm mà nó còn là một phần của sản phẩm. Để hoàn thiện chính sách phát triển thương hiệu trong thời gian tới công ty cần phải có một số biện pháp cụ thể sau:

 • Ghi nhận những ưu việt và học hỏi từ các điển hình thành công trong việc xây dựng và sử dụng nguồn nhân lực (có thể tham khảo một số công ty lữ hành điển hình như Viettravel, Saigontourist…), đồng thời cố gắng áp dụng những điều đó cho công ty.
 • Công ty cần phải bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về các chính sách, biện pháp xây dựng và phát triển thương hiệu cho đội ngũ cán bộ chịu trách nhiệm về hoạt động này để họ có thể xây dựng được một chiến lược thương hiệu phù hợp với điều kiện cụ thể của công ty.
 • Nhìn lại và đánh giá phương pháp quản lý hiện thời của công ty, lợi nhuận, văn hoá công ty… có được từ phương pháp quản lý nhân sự để xác định những gì cần loại bỏ hay cần cải tiến.
 • Thực hiện các cuộc khảo sát nhanh về hình ảnh công ty thông qua lấy ý kiến nhân viên, những người đi xin việc. Thông qua đó giúp cho nhân viên thêm gắn bó và ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng một thương hiệu mạnh. Tính toán khả năng hoàn vốn đầu tư dành cho việc xây dựng và phát triển nhân lực.
 • Xúc tiến nhiều chương trình phát triển nhân sự đa dạng dành cho các bộ phận trong công ty, đồng thời đưa những nội dung đó vào các tài liệu tiếp thị và trong chiến dịch quảng bá qua các phương tiện truyền thông.
 • Dùng những tên gọi độc đáo, hấp dẫn để đặt cho các chương trình phát triển nhân sự thành công để thu hút sự quan tâm của mọi người. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.
 • Đánh giá chương trình nhân sự mà đối thủ đang theo đuổi, từ đó phát triển chiến lược của riêng công ty sao cho luôn nêu bật được những đặc điểm những khác biệt giữa công ty và đối thủ cạnh tranh.
 • Lựa chọn một số nhân vật tiêu biểu với những câu chuyện kể về thành công của họ tại công ty như kết quả của chương trình phát triển nhân sự để đưa lên báo chí hay lên trang web của công ty.
 • Với đặc điểm thời gian làm việc khác với các ngành kinh doanh dịch vụ khác, công ty cần áp dụng các chương trình đào tạo có sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc cho nhân viên. Điều này có tác dụng lớn hơn so với những lời nói “công ty chúng tôi có chương trình phát triển nhân sự”.
 • Thiết lập quan hệ với các nhà xuất bản địa phương và các phóng viên để khuyến khích họ có những bài viết về thương hiệu công ty và hoạt động quản lý nhân sự. Coi những kinh nghiệm về tiếp thị và thương hiệu là tiêu chuẩn cần xem xét khi tuyển dụng thêm nhân sự.
 • Xây dựng các tiêu chí đánh giá về tính hiệu quả của các chương trình phát triển nguồn nhân lực, theo dõi sự tiến triển trên của mỗi chương trình, đồng thời luôn cải tiến các chương trình để phù hợp với đòi hỏi thực tế.
 • Tăng chất lượng cho các chương trình nhân sự sẵn có, đặt nhiệm vụ cho các phòng ban và đưa việc tham gia vào các chương trình này như một tiêu chí để đánh giá nhân viên.
 • Cần khơi dậy niềm tự hào và lòng trung thành của nhân viên bằng cách đeo các tấm thẻ công ty, sử dụng các đồ dùng như bút, cặp, mũ… do công ty cấp phát.
 • Làm việc với bộ phận quảng cáo để nhấn mạnh với khách hàng rằng nhân viên và phương pháp quản lý nhân sự tại công ty cũng đạt chất lượng cao như chính các chương trình du lịch công ty gửi tới khách hàng.
 • Điều chỉnh các phương pháp tuyển dụng và bổ sung những yếu tố có thể tạo ra ấn tượng sâu đậm và lâu bền trong tâm trí ứng viên.

3.2.7. Quảng cáo và tiếp thị thương hiệu:

Một thương hiệu không thể phát triển nếu nó không được tuyên truyền, quảng bá. Thông qua tuyên truyền, quảng bá cho thương hiệu, người tiêu dùng có cơ hội để nhận biết về thương hiệu và từ đó đi đến chấp nhận và yêu thích thương hiệu. Vì thế, quảng bá đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển thương hiệu. Để công tác quảng bá thương hiệu được hiệu quả, công ty nên chú ý một số vấn đề sau: Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Cần xây dựng một chiến lược quảng bá phù hợp với từng thị trường và từng giai đoạn của vòng đời sản phẩm. Thông thường trong chiến lược phát triển thương hiệu và kinh doanh của mình công ty đều định vị sản phẩm tương ứng với từng phân đoạn thị trường và tập khách hàng riêng. Vì thế khi tiến hành quảng bá cho hình ảnh cũng sẽ cần đến những chiến lược riêng. Đối với chiến lược quảng bá công ty phải chỉ ra được mục tiêu cần tuyên truyền, hiệu quả sẽ phải đạt được và lộ trình cụ thể của các giai đoạn quảng bá với chi phí tài chính tương ứng.

Hoạt động quảng cáo thương hiệu qua website:

Quảng cáo thương hiệu qua mạng (trên các website hoặc thông qua hệ thống thư điện tử) là hình thức quảng cáo với chi phí không cao nhưng hiệu quả lại hoàn toàn không thấp. Để phát triển một chiến lược thương hiệu trên website công ty cần phải nắm rõ “sự khác biệt” và “sự tương đồng” trong việc xây dựng thương hiệu trên web và xây dựng thương hiệu theo kiểu truyền thống.

Sự khác biệt được thể hiện là khi kinh doanh trên internet, có nhiều yếu tố tác động đến việc xây dựng thương hiệu. Cơ hội kinh doanh có thể đến ngay lập tức nhưng công ty cũng phải đáp ứng ngay nhu cầu của khách hàng vì luôn có đối thủ cạnh tranh sẵn sàng làm luôn việc đó. Công ty cần mạnh dạn đầu tư để thuê chỗ quảng cáo hoặc đặt logo trên các website nổi tiếng khác như Yahoo, FPT, Dân trí, Google tạo links đến website của mình.

Bên cạnh đó nên thay đổi cách nhìn nhận về kinh doanh qua website đó là web không còn là nơi tập hợp tất cả mọi thông tin nữa mà là một sân chơi tinh vi, là nơi tạo ra sự trải nghiệm thông qua việc phát tán những câu chuyện mang tính chất giải trí, cung cấp nhiều thông tin có ích, hấp dẫn và đáng nhớ vì thế công ty cần thường xuyên làm mới trang web của mình cập nhật thông tin liên quan tới các vấn đề thương hiệu và kinh doanh lữ hành, các chương trình du lịch tiêu biểu.

Đối với hoạt động quảng cáo khác:

Xuất phát từ khả năng tài chính còn nhiều hạn chế, công ty nên chuẩn bị phương án cụ thể tài chính cho từng giai đoạn để có thể lựa chọn hợp lý các phương tiện quảng cáo. Khi xây dựng chiến lược quảng bá thương hiệu cũng cần tính toán hiệu quả của từng đợt quảng cáo trong tương quan với chi phí bỏ ra. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Công ty cần lựa chọn các phương tiện quảng cáo phù hợp với từng thị trường ở những thời điểm khác nhau trong chiến lược thương hiệu (bao gồm giai đoạn thâm nhập thị trường, quảng bá tổng lực cho thương hiệu, lấn át đối thủ, duy trì ảnh hưởng thương hiệu). Có rất nhiều phương tiện khác nhau để tiếp cận thương hiệu. Quảng cáo trên tivi được coi là hiệu quả cao do có sự kết hợp tinh tế giữa hình ảnh và âm thanh. Nhưng phương tiện quảng cáo này khó có thể áp dụng bởi khả năng tài chính của công ty còn hạn chế. Vì vậy, thời gian tới công ty nên áp dụng biện pháp quảng cáo qua sóng radio do ưu điểm người nghe nhiều, chi phí thấp, linh hoạt về địa lý.

Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hiện tại của công ty còn eo hẹp chưa đủ để thực hiện những hình thức quảng bá tốn kém, công ty cần tham khảo các hình thức quảng cáo khác như trên báo, tạp chí, quảng cáo tại các điểm công cộng (bến xe, ga tàu, sân bay, siêu thị), quảng cáo trực tiếp bằng tờ rơi.

Công ty nên lựa chọn phương tiện quảng cáo là trên báo, tạp chí vì chi phí không lớn trong khi đó công ty có thể lựa chọn được các đối tượng tiếp nhận thông tin.

Đối với hoạt động quan hệ công chúng:

Cùng với việc quảng cáo trên các phương tiện khác nhau, công ty cũng cần quan tâm hơn tới hoạt động quan hệ công chúng (PR). Bởi thực tế hiện nay, các công ty khi tham gia hoạt động kinh doanh đã quá lạm dụng hoạt động quảng cáo, trong khi đó lại khá thờ ơ với một công cụ hiệu quả khác, đó là PR.

Trung bình một ngày, mỗi một khách hàng phải tiếp nhận hàng trăm thông điệp khác nhau và  họ cố gắng loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống. Những hình thức quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình cũng đang mất dần hiệu quả do nhiều nguyên nhân: sự gia tăng quá mức của nhiều kênh truyền hình, sự ra đời của nhiều phương tiện giải trí song song với đó là cuộc sống bận rộn. Chính vì thế PR và quảng cáo truyền miệng đang ngày càng đóng góp nhiều hiệu quả trong hoạt động xây dựng và củng cố thương hiệu. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Đối với hoạt động marketing:

Thương hiệu là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong chiến lược marketing tạo nên khả năng nhận biết gợi nhớ, phân biệt và định hướng cho khách hàng khi tìm đến mua và sử dụng các chương trình du lịch của công ty. Vì thế công ty cần có những chính sách quan tâm hơn nữa tới hoạt động marketing như công tác nghiên cứu thị trường và phân đoạn thị trường mục tiêu.

Bên cạnh các chương trình quảng bá thương hiệu nêu trên. Tuỳ theo tình hình thực tế nguồn tài chính công ty nên tham gia vào một số chương trình hội chợ du lịch nhằm cọ sát và học hỏi kinh nghiệm của các doanh nghiệp bạn, vừa góp phần tạo dựng tên tuổi và thương hiệu của riêng mình.

Hay công ty có thể tổ chức các hoạt động tài trợ liên quan tới cộng đồng như tài trợ các chương trình hướng nghiệp ở trường học địa phương, phân phát các vật dụng như túi xách, áo, bút… có in biểu tượng công ty cho trẻ em.

KIẾN NGHỊ

1. Kiến nghị đối với Nhà nước: Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Nhà nước cần có các chương trình để hỗ trợ thương hiệu Việt Nam đứng vững trên thị trường trong nước và vươn ra thị trường thế giới như sau:

Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuyên truyền quảng bá, xúc tiến thương mại ra thị trường khu vực và thế giới: Đa số các doanh nghiệp Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít vốn lại chưa có điều kiện tiếp xúc với các phương tiện thông tin qua mạng toàn cầu, vì lẽ đó Nhà nước cần trợ giúp các doanh nghiệp trong hoạt động quảng bá thương hiệu ra thị trường nước ngoài, giúp các doanh nghiệp hội nhập thành công vào nền kinh tế thế giới.

Hoàn thiện các quy định pháp lý về định giá tài sản doanh nghiệp, tăng cường quản lý nhà nước về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và thương hiệu nói riêng. Việt Nam đã có những quy định về mặt pháp lý liên quan đến xác định giá trị vô hình của doanh nghiệp, tuy nhiên những quy định này còn có những bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc phát triển thương hiệu. Vì thế kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ban, ngành liên quan nghiên cứu và đưa ra những quy định phù hợp hơn với thực tiễn kinh doanh hiện nay.

Nhà nước cần có sự hỗ trợ các doanh nghiệp trong các vấn đề đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhân viên chuyên trách về thương hiệu. Nhà nước cần hỗ trợ bằng các chương trình đào tạo cung cấp kiến thức mới, có hệ thống và nếu được tổ chức những cơ quan, dự án tư vấn giúp họ tìm ra những nhà tư vấn phù hợp.

Tăng cường hoạt động dịch vụ, thông tin về xây dựng và phát triển thương hiệu.

2. Kiến nghị với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam

Về công tác xúc tiến, quảng bá du lịch: sửa đổi, bổ sung các quy định lên quan đến cơ chế tài chính cho hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch. Có cơ chế huy động vốn nhiều hơn nữa từ doanh nghiệp cho quảng bá, xúc tiến du lịch.

Một trong những chính sách quan trọng nhất cần tính đến là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, bao gồm cả về quản lý, kỹ năng nghề và giám sát, để ngành có thể đáp ứng được chất lượng dịch vụ du lịch như mong muốn của khách hàng.

Hình thành một số khu du lịch có “ Thương hiệu” mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Hiện nay, chính phủ đã cho lập quy hoạch các khu du lịch quốc gia (có thể thuê các tập đoàn nước ngoài làm quy hoạch) làm cơ sở để thu hút đầu tư các nguồn vốn FDI và các nguồn vốn khác. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Ngân sách Trung ương cùng với ngân sách địa phương cần tập trung bố trí vốn đầu tư nhiều hơn nữa để đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, nâng cấp các di tích lịch sử – văn hoá nhằm cải thiện đáng kể vấn đề trong thời gian tới.

Hiệp hội du lịch cần đẩy mạnh các hoạt động của mình để trở thành người đại diện cho các doanh nghiệp, phản ánh đầy đủ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển của ngành và hoạt động của doanh nghiệp, là đầu mối thúc đẩy liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp.

Chú trọng hơn nữa sự phối hợp đồng bộ và hợp tác chặt chẽ với các ngành kinh tế khác, đặc biệt là những ngành dịch vụ đầu tư vào hỗ trợ cho ngành du lịch trong một chiến lược tổng thể phát triển dịch vụ của Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả hoạt động Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch để ban chỉ đạo trở thành cầu nối liên kết giữa các Bộ, địa phương trong việc phát triển du lịch.

3. Kiến nghị đối với thành phố Hải Phòng:

Thành phố cần đưa ra các cơ chế chính sách thông thoáng trong kinh doanh và thương hiệu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành hoạt động, tuy nhiên cũng cần có cơ chế chính sách giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và tuân theo pháp luật.

Thành phố cần xây dựng cho mình một cơ chế chính sách thông thoáng nhằm thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh nói chung và du lịch nói riêng, góp phần vào phát triển kinh tế thành phố, nâng cao đời sống nhân dân.

Thành phố cần mở rộng thêm các cơ sở đào tạo chuyên ngành ở các trình độ: trung cấp, cao đẳng, đại học. Cung cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành khối lượng hướng dẫn viên du lịch đảm bảo đủ về mặt số lượng và đảm bảo chất lượng.

Xây dựng, củng cố và hoàn thiện cơ cấu bộ máy tổ chức nhằm đưa nền kinh tế thành phố phát triển hơn nữa để xứng đáng với vị trí thuận lợi mà thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố Hải Phòng.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Ngày nay, trong cuộc cạnh tranh quyết liệt để hội nhập với nền kinh tế thế giới, vai trò của thương hiệu càng quan trọng hơn bao giờ hết. Phát triển thương hiệu đã trở thành một đòi hỏi, một hướng đi cần thiết đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là những ngành đòi hỏi niềm tin của người tiêu dùng, danh tiếng hãng và được kiểm soát bởi các quy định chặt chẽ về chất lượng dịch vụ như ngành du lịch. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao loại hình cung cấp những dịch vụ du lịch và lữ hành giống nhau cho cùng một khách hàng, chưa xét đến chất lượng dịch vụ (vì nó chỉ xác định được sau khi khách hàng đã tiêu dùng dịch vụ) nhưng mức giá các chương trình du lịch mà các công ty khác nhau đưa ra lại khác nhau, thậm chí là có chênh lệch rất lớn mà vẫn được khách hàng chấp nhận, câu trả lời là: “Thương hiệu”. Một công ty, muốn phát triển bễn vững phải tạo được uy tín và định vị thương hiệu cho riêng mình, đó thực sự là mong muốn, mục tiêu lâu dài của ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên trong bất kỳ công ty nào.

Với mong muốn giúp công ty thực hiện tốt hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức về thương hiệu rồi đi đến cam kết và hành động. Đề tài “Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu Công ty TNHH Du lịch An Biên” đã đề cập tới thực trạng kinh doanh và vấn đề thương hiệu ở công ty từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện chiến lược thương hiệu cho công ty. Khóa luận: Giải pháp xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu.

Hy vọng những ý kiến của đề tài có thể đóng góp một phần nhất định trong việc nâng cao hình ảnh của công ty trên thị trường du lịch Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. Nhưng do còn hạn chế về trình độ cũng như hiểu biết của bản thân, đặc biệt đây là một đề tài mới nên không tránh khỏi những khiếm khuyết. Em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến và chỉ bảo của các thầy, các cô của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng trong quá trình thực hiện khoá luận.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu Cty Du lịch

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x