Khóa luận: Giải pháp Marketing Mix tại công ty Tã giấy Diana

Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của Marketing Mix trong hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Diana

I. Đề xuất chung

Với quy mô hiện thời, doanh nghiệp chưa đáp ứng hết nhu cầu thị trường, chính vì vậy doanh nghiệp trong tương lại sẽ cố gắng mở rộng quy mô lên hai nhà máy với số dây chuyền sản xuất tăng lên tới 8- 10 dây chuyền. Tuy nhiên doanh nghiệp không thay đổi trọng tâm hoạt động mà chỉ đa dạng hoá sản phẩm, cụ thể là ngoài đối tượng phụ vụ là phụ nữ và trẻ em, doanh nghiệp còn hướng tới cho ra đời những sản phẩm dành cho người già, người bệnh…ví dụ như: tã giấy có độ thấm hút cao, khăn giấy ướt vô trùng…

Doanh nghiệp cũng không quá chú trọng tới vấn đề lợi nhuận và cạnh tranh với doanh nghiệp khác mà luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, tức là sẽ cung cấp cho khách hàng các sản phẩm với giá trị đích thực và độ an toàn cao.

Để hiện thực hoá tầm nhìn trong tương lai doanh nghiệp cần đẩy mạnh việc xuất khẩu sang các thị trường trong và ngoài khu vực với mẫu mã đa dạng, giá cả cạnh tranh, nâng cao vị thế của doanh nghiệp.

Hệ thống phân phối hiện nay tuy có hiệu quả nhưng xét trong dài hạn phải có cải tiến thích hợp, cụ thể doanh nghiệp nên thành lập những nhà phân phối độc quyền giống mạng lưới hiện có của Nokia để nâng cao mức độ ảnh hưởng của doanh nghiệp.

Như vậy để thực hiện tốt sứ mạng của mình là “Đem lại giá trị thực của sản phẩm tới tay người tiêu dùng”, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành mọi biện pháp có thể để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng độ an toàn, và tạo niềm tin cho người sử dụng. Ví dụ, công ty có thẻe tạo ra dãy sản phẩm “sáng tao”, là dãy sản phẩm dành cho người già, người bệnh thường không tự thực hiện được nhu cầu vệ sinh cá nhân. Dãy sản phẩm phải được chú trọng về chất lượng với độ thấm hút cao, độ rộng và dài thích hợp, đồng thời giá cả phải phù hợp với túi tiền của đối tượng tiêu dùng. Bên cạnh đó doanh nghiệp nên cân nhắc về việc mở rộng sản phẩm hiện thời sang chủng loại bông tẩy trang cho phụ nữ, đặc biệt là loại sản phẩm Băng vệ sinh phụ nữ siêu nhỏ, siêu thấm đang rất thịnh hành trên thế giới bởi có thể dễ dàng nhận thấy, mức độ ảnh hưởng của Diana tới người tiêu dùng Việt Nam tuy rộng nhưng chưa sâu. Điều này đòi hỏi đội ngũ R&D của công ty phải nỗ lực hết mình để phát huy hơn nữa tiềm lực đang ẩn giấu của mình.

Để thúc đẩy hơn nữa việc tiêu thụ sản phẩm và thực hiện tốt các kế hoạch kinh doanh nhằm giành thắng lợi trong cạnh tranh, công ty Diana cần hoàn thiện chiến lược Marketing Mix của mình. Sau đây là một số kiến nghị hoàn thiện Marketing Mix trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm của.

II. Định hướng phát triển của công ty TNHH Diana trong 5 năm tới

1. Mục tiêu của công ty trong 5 năm tới

 • Giữ vững và phát triển thị trường truyền thống là thị trường Miền Bắc, tăng số lượng tiêu thụ trên thị trường Miền Nam và Miền Trung.
 • Phấn đấu tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm là 7-8%.
 • Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty, tăng thu nhập binh quân lên 4 triệu đồng/người/tháng.
 • Tiếp tục tăng cường và nâng cao năng suất, đầu tư công nghệ máy móc tiên tiến nhằm nâng cao chât lượng sản phẩm, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
 • Thiết lập quan hệ tốt với các khách hàng trung thành của công ty
 • Nâng cao chất lượng kinh doanh, tiếp tục phát triển kinh doanh, phấn đấu đạt mục tiêu tăng nguồn thu từ kinh doanh.

2 Nhiệm vụ của công ty Diana trong 5 năm tới

 • Tiếp tục triển khai và hoàn thành một số công việc chuyển tiếp của những năm trước.
 • Củng cố đội ngũ cán bộ chuyên môn có tay nghề cao và đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp để triển khai công việc nhanh và có hiệu quả.
 • Đầu tư thêm trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.
 • Đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường ra các tỉnh lẻ, khai thác cả vùng sâu, vùng xa.

III. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của Marketing mix trong hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Diana

1. Xây dựng bộ phận Marketing tách biệt

1.1 Căn cứ đề xuất

Hệ thống thông tin có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhà quản trị Marketing trong việc lập kế hoạch, phân tích, nghiên cứu và kiểm tra hiệu quả các biện pháp Marketing. Có thể nói hoạt động Marketing được bắt đầu bằng việc nắm bắt thông tin.

Hiện nay các công ty Việt nam nói chung và công ty Diana nói riêng, chưa có một phòng chuyên trách xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kinh doanh. Phòng kinh doanh hiện tại phải đảm đương quá nhiều khâu, còn hoạt động Marketing lại chỉ được thực hiện ở phòng kinh doanh. Vì thế để hoạt động Marketing có hiệu quả, cần phải xây dựng một phòng Marketing tách biệt đảm nhận công tác thu thập, xử lý thông tin từ các nguồn bên trong và bên ngoài, từ đó xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh phù hợp với thực tiễn.

1.2 Nội dung biện pháp

a) Sơ đồ phòng marketing

Phòng Marketing của công ty dự kiến có thể được tổ chức theo sơ đồ dưới đây:

Phòng Marketing sẽ gồm 9 người: l 1 trưởng phòng và 2 phó phòng phụ trách hai bộ phận: Nghiên cứu thị trường và nghiên cứu chỉ đạo thực hiện Marketing. l 2 nhân viên nghiên cứu thị trường Việt Nam, 1 nhân viên nghiên cứu thị trường nước ngoài. l 2 nhân viên xây dựng chiến lược, 1 nhân viên thực hiện tổng kiểm tra số liệu.

b) Chức năng và nhiệm vụ cụ thể của phòng Marketing sẽ như sau:

Trưởng phòng: Lãnh đạo chung cả hai bộ phận chức năng, đưa ra các chiến lược hoạt động Marketing cụ thể, tổng hợp thông tin, từ đó có kế hoạch cho mỗi nhóm.

Hai phó phòng: Chịu trách nhiệm về bộ phận mình quản lý, phối hợp với trưởng phòng chỉ đạo công tác Marketing.

Bộ phận nghiên cứu thị trường: thu thập các số liệu, thông tin có chọn lọc ở từng thị trường, khách hàng, đối thủ, tổng hợp với các thông tin khác để kết hợp với nhóm nghiên cứu Marketing tiến hành phân tích, xây dựng chiến lược.

Hai nhân viên nghiên cứu thị trường Việt Nam có trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu mới của khách hàng, để từ đó đưa ra những chiến lược Marketing phù hợp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Một nhân viên nghiên cứu thị trường nước ngoài có nhiệm vụ nghiên cứu và thu thập thông tin từ các nước có mối quan hệ với công ty. Hiện nay mặc dù công ty đã mở rộng thị trường sang một số nước láng giềng như Lào, Campuchia, nhưng trong thời gian tới công ty đang có kế hoạch triển khai đưa sản phẩm của công ty ra thị trường một số nước ASEAN khác như: Singapore, Thái Lan, Brunei….

Bộ phận nghiên cứu và chỉ đạo thực hiện hoạt động Marketing : Xử lý các thông tin số liệu được cung cấp, từ đó vạch ra các chiến lược hoạt động, thông qua ban lãnh đạo công ty rồi trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

Hai nhân viên xây dựng chiến lược Marketing Mix dài hạn và ngắn hạn dựa trên các nghiên cứu về tình hình giá cả, chất lượng sản phẩm, thông tin về đối thủ, tình hình tiêu thụ, phân phối, quảng cáo.

Một nhân viên phụ trách kiểm tra tổng hợp số liệu, sau đó tóm lược các chiến lược hoạt động, báo cáo ban giám đốc, nhận chỉ thị và phản ánh ngược lại các bộ phận trên để họ kịp thời sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hơn nữa các chiến lược.

c, Điều kiện thực hiện

 • Những điều kiện hiện có

Thuận lợi của công ty trong việc xây dựng phòng Marketing là có một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm ở phòng kinh doanh, do đó có thể điều chuyển một số nhân viên thích hợp sang làm việc tại phòng Marketing.

 • Những điều kiện cần có

Cần bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ Marketing cho các nhân viên từ phòng kinh doanh chuyển sang và tuyển dụng thêm nhân viên mới có khả năng đáp ứng yêu cầu của các vị trí còn thiếu.

Giống như bất cứ biện pháp nào, khi thực hiện đòi hỏi phải có sự đầu tư chi phí nhất định. Do đó để thành lập được phòng Marketing, cần được công ty đầu tư cho các khoản chi phí về cơ sở vật chất như phòng làm việc, các trang thiết bị, tiền lương chi trả cho nhân viên và các chi phí phát sinh khác.

d, Hiệu quả mang lại

Các kế hoạch xây dựng có tính thống nhất, chặt chẽ, các mục tiêu đề ra phù hợp với thực tế. Các kế hoạch tiêu thụ được chi tiết hoá và sự triển khai thực hiện được giám sát kỹ càng, do đó hạn chế và khắc phục nhanh chóng được những biến cố nảy sinh.

Các thông tin luân chuyển trong hệ thống sẽ đảm bảo tính logic, tránh được tình trạng bế tắc và trùng lặp của dòng thông tin.

Giảm bớt gánh nặng cho phòng Kinh doanh, tránh được sự chồng chéo về chức năng, từ đó cả hai phòng sẽ vừa có mối liên hệ giúp đỡ lẫn nhau đồng thời vẫn có sự độc lập trong trách nhiệm của mình, nhờ vậy sẽ làm tăng hiệu quả hoạt động

2. Xây dựng chương trình Marketing Mix cho thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu mà công ty hướng tới là phụ nữ và trẻ em, cung cấp những sản phẩm chăm sóc đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em từ 0-24 tháng tuổi. Bên cạnh đó, công ty đang có kế hoạch mở rộng sản xuất, cung cấp thêm các sản phẩm phục vụ cho người già và người bệnh, tận dụng tối đa nguồn lực hiện có để cung cấp các sản phẩm có nguồn gốc từ bông cotton.

Công ty định hướng tập trung phát triển thị trường miền Bắc và miền Trung Việt Nam, vì công ty chiếm thị phần khá lớn tại hai thị trường này, nếu thị trường miền Nam, thị phần của Kotex lớn hơn Diana thì tại thị trường miền Bắc và miền Trung thì Diana lại chiếm thị phần lớn hơn tương đối nhiều.

Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, công ty còn mở rộng quan hệ, nghiên cứu thị trường tại một số nước lân cận, để thâm nhập và dần đưa sản phẩm của công ty ra thị trường ngoài nước, phục vụ những khách hàng khó tính.

Marketing mix là việc cung cấp cho khách hàng đúng sản phẩm với giá cả hợp lý, xây dựng chiến lược xúc tiến hấp dẫn và được phân phối đến thị trường mục tiêu bằng cách thức dễ dàng nhất. Chiến lược Marketing mix là sự kết hợp giữa 4 chiến lược : Sản phẩm, giá cả, xúc tiến và phân phối. Trong đó chiến lược sản phẩm liên quan đến những nhân tố như bổ sung dây chuyền sản xuất, loại bỏ thay thế. Chiến lược phân phối liên quan đến việc lựa chọn các kênh tiêu thụ và các phương pháp để dịch chuyển có hiệu quả hơn tới thị trường mục tiêu. Chiến lược giá là sự lập ra biểu giá, hạ giá từ biểu giá, giảm giá khi mua số lượng lớn, cạnh tranh không phải bằng giá. Chiến lược xúc tiến chú ý tới sự phối hợp hợp lý của người bán hàng, quảng cáo và xúc tiến bán hàng nhằm gửi đến khách hàng những thông điệp hấp dẫn. Thực thi chiến lược Marketing mix hiệu quả chính là việc kết hợp một cách chuẩn xác và hợp lý giữa 4 chiến lược trên. Và một công ty thành công là công ty biết sử dụng một cách hợp lý chiến lược marketing này.

2.1 Chiến lược về sản phẩm

Khác với thị trường công nghiệp, trong thị trường tiêu dùng cuối cùng thì chiến lược sản phẩm chiếm vị trí vô cùng quan trọng, đôi lúc còn quan trọng hơn bất kỳ yếu tố Marketing nào khác. Sự thành đạt của công ty chính là sự phát triển và đưa ra liên tục sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Khi xây dựng chiến lược sản phẩm công ty cần phải quan tâm và đưa ra những quyết định chủ yếu sau:

 • Quyết định về loại sản phẩm
 • Quyết định về nhãn hiệu.
 • Quyết định về bao bì

a) Quyết định về loại sản phẩm

Một danh mục sản phẩm bao gồm nhiều loại sản phẩm khác nhau:

Loại sản phẩm là một nhóm sản phẩm có quan hệ chặt chẽ với nhau, bởi vì chúng thực hiện một chức năng tương tự, được bán cho cùng một nhóm khách hàng, qua cùng kênh phân phối hay tạo nên một khung giá cụ thể.

Với loại sản phẩm chăm sóc phụ nữ và trẻ em, công ty có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau mà sự khác nhau chủ yếu của mỗi sản phẩm là tính năng và đối tượng sử dụng. Với mỗi sản phẩm đó thì đều có doanh số bán và lợi nhuận khác nhau. Sự khác nhau đó còn được thể hiện ở chỗ nó có vị thế như thế nào so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Quyết định về loại sản phẩm chính để công ty tập trung vào sản xuất là một vấn đề rất quan trọng. Bởi vì để sản xuất ra được một sản phẩm cần trải qua rất nhiều giai đoạn với những máy móc khác nhau. Các máy móc này có công nghệ càng cao thì chất lượng của sản phẩm càng được đảm bảo và chi phí trên mỗi sản phẩm sẽ giảm. Nhưng để có được một hệ thống sản xuất hiện đại thì chi phí đầu tư ban đầu là rất lớn. Mặt khác, việc rải rác sản xuất nhiều sản phẩm một lúc mà không có sự tính toán về nhu cầu thị trường và các yếu tố khách quan khác thì sẽ làm cho sản phẩm bị tồn kho không có khả năng tiêu thụ, đồng thời sẽ làm ứ đọng vốn lưu động của công ty. Vì vậy cần phải tập trung vào phân tích và đưa ra được sản phẩm chính quan trọng nhất trong tổng số các sản phẩm mà công ty đang cung ứng trên thị trường công nghiệp. Sản phẩm chính này phải mang đầy đủ những đặc điểm sau: Thứ nhất, đây là sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh số bán hàng và lợi nhuận vì có như vậy công ty mới đảm bảo được doanh thu và lợi nhuận cao. Thứ hai, đây là sản phẩm mà công ty có vị thế cạnh tranh cao nhất so với các đối thủ cạnh tranh hay đối thủ cạnh tranh khó có cơ hội thâm nhập vào thị trường sản phẩm này. Thứ ba, đây là sản phẩm mà khách hàng mục tiêu của công ty có nhu cầu nhất và tiềm năng tiêu thụ sản phẩm này là cao nhất.

Đây là đặc điểm quan trọng nhất mà công ty cần xét đến khi lựa chọn sản phẩm chính để công ty tập trung sản xuất.

Một đặc điểm đáng chú ý khác mà trong quyết định về sản phẩm phải đề cập đến là sự đầu tư tạo ra những sản phẩm mới. Sản phẩm mới ở đây chính là việc nghiên cứu tạo ra các loại sản phẩm mới với nhiều tính năng, thuận tiện và tạo sự thoải mái cho người tiêu dùng. Vì đối tượng phục vụ chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, nên công ty cần phải tập trung nghiên cứu sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng, tạo ra các sản phẩm mới phù hợp với từng lứa tuổi. Ví dụ, hiện tại, công ty có một số sản phẩm băng vệ sinh phụ nữ phù hợp với nhiều lứa tuổi và sở thích của khách hàng. Sản phẩm Diana 4-teen dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, sản phẩm Diana soft dành cho lứa tuổi trung niên, sản phẩm Diana siêu thấm dành cho các bạn nữ năng động, hay phải vận động nhiều. Hoặc các sản phẩm tã giấy trẻ em, công ty cũng chia ra các cỡ và các loại dành cho từng lứa tuổi và cân nặng của bé.

Có thể nói, một trong những quyết định mua hàng chính là sự hấp dẫn về tính năng và sự thuận tiện của sản phẩm khi sử dụng. Vì vậy, để có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe mà khách hàng đặt ra, ban lãnh đạo của công ty cần có sự nghiên cứu và đầu tư thích hợp để có đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu để cho ra những sản phẩm mới từ bột giấy và bông cotton. Hầu như tất cả các sản phẩm của Diana đều sản xuất từ bông cotton. Các sản phẩm băng vệ sinh phụ nữ và tã giấy trẻ em có cấu tạo lõi bông cotton ép chân không và bề mặt cotton lụa mịn, vì vậy có thể tận dụng nguồn nguyên liệu và công nghệ sẵn có để sản xuất các loại tã giấy dành cho người già, người bệnh, bông tẩy trang cho phụ nữ, khăn ướt vô trùng cho người bệnh.

b) Quyết định về nhãn hiệu

Việc gắn nhãn và tên sản phẩm là một vấn đề quan trọng trong chiến lược sản phẩm. Một trong những kỹ năng đặc biệt nhất của những người làm marketing chuyên nghiệp là khả năng tạo ra, duy trì, bảo vệ và khuyếch trương các nhãn hiệu. Hiệp hội Marketing Mỹ đã định nghĩa như sau: “Nhãn hiệu là tên, thuật ngữ, ký hiệu, biểu tượng hay kiểu dáng, hoặc một sự kết hợp những yếu tố đó nhằm xác nhận hàng hoá hay dịch vụ của một người bán hay một nhóm người bán và phân biệt chúng với những sản phẩm khác của đối thủ cạnh tranh”.

Như vậy nhãn hiệu xác nhận người bán hay người sản xuất. Nhãn hiệu về cơ bản là một sự hứa hẹn của người bán đảm bảo cung cấp cho người mua một tập hợp nhất định những tính chất, ích lợi và dịch vụ. Những nhãn hiệu tốt đều kèm theo sự đảm bảo về chất lượng. Uy tín cao của nhãn hiệu sẽ đem lại một lợi thế cạnh tranh cho công ty . Công ty đó sẽ có thể giảm bớt được chi phí marketing vì mức độ biết đến và trung thành với nhãn hiệu rất cao. Công ty có thể dễ dàng hơn trong việc khuyếch trương nhãn hiệu vì tên nhãn hiệu đã được tín nhiệm cao. Công ty có thể đòi giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình bởi vì nhãn hiệu có chất lượng đã được thừa nhận. Đặc biệt là nhãn hiệu đó sẽ tạo cho công ty các rào cản ngăn cản sự cạnh tranh quyết liệt về giá.

Tuy mới chỉ hoạt động được 10 năm nhưng công ty Diana đã có được những thành công đáng kể, đặc biệt là việc tạo tên tuổi và thương hiệu của công ty, đi sâu vào tâm trí của người tiêu dùng. Công ty đã thực sự khẳng định được chất lượng của sản phẩm, và trở thành đối thủ đáng gờm cho một số đại gia trong ngành sản xuất các sản phẩm từ bông cotton và bột giấy.

Việc xây dựng được một thương hiệu trong tâm trí của khách hàng đã là một việc khó, việc giữ gìn thương hiệu này lại càng khó hơn. Với tính chất là một tài sản vô hình, tên thương hiệu cần được quản lý cẩn thận sao cho uy tín của thương hiệu không bị giảm sút, đề ra nhiều biện pháp để chống hàng nhái, hàng giả kém chất lượng, làm giảm sút uy tín về chất lượng của công ty, gây ra những khó khăn cho việc kinh doanh. Công ty nên đăng ký bản quyền cho thương hiệu của mình, tránh việc các công ty khác lợi dụng thương hiệu công ty để hạ thấp hình ảnh công ty, tránh các sản phẩm kém chất lượng gây hại cho công ty.

Công ty Diana thường sử dụng những công nghệ tốt nhất để sản xuất ra sản phẩm của mình, hệ thống xử lý bông ép bằng Ôzôn không gây hại đối với người sử dụng và môi trường. Một số công ty khác sử dụng khí clorua để khử trùng bông giấy, điều đó rất nguy hiểm cho người sử dụng, có thể gây ra bệnh ung thư, và đặc biệt có ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Để bảo vệ thương hiệu của mình, đòi hỏi công ty phải duy trì và không ngừng nâng cao hình ảnh của công ty trong tâm trí người tiêu dùng. Vì vậy cần có những chính sách phù hợp để duy trì và phát triển thương hiệu này.

c) Quyết định về bao bì

Khác với thị trường công nghiệp, quyết định về bao bì đối với thị trường người tiêu dùng cuối cùng là vô cùng quan trọng, vì nó là hình ảnh của công ty, bao bì của công ty chính là sự hấp dẫn đối với khách hàng, kích thích sự tò mò của khách, để khách biết đến và dùng thử sản phẩm của công ty.

Việc thiết kế bao bì sản phẩm có vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược sản phẩm. Bao bì vừa phải thể hiện được tính riêng biệt của sản phẩm, nêu rõ được tính năng, sự thuận tiện và thoải mái khi sử dụng, để người tiêu dùng có thể hiểu rõ được sản phẩm. Đồng thời, công ty cần nghiên cứu thiết kế mẫu mã và màu sắc của bao bì sao cho phù hợp với sản phẩm và hấp dẫn người tiêu dùng. Thông thường, có một số màu sắc rất hấp dẫn khách hàng, công ty cần tập trung vào những màu sắc đó để thiết kế cho bao bì sản phẩm của mình. Không những vậy tính tiện lợi của bao bì cũng đóng góp một phần quan trọng, làm sao để người tiêu dùng dễ dàng sử dụng, thuận tiện và nhanh gọn nhất. Không nên thiết kế những bao gói cầu kỳ, nhiều lớp, dễ gây tâm lý khó chịu cho người sử dụng, đơn giản gọn nhẹ nhưng vẫn thuận tiện và hợp lý. Cách đóng gói cũng là vấn đề đáng quan tâm đối với công ty, thông thường một sản phẩm băng vệ sinh được đóng theo gói, mỗi gói 8 miếng rời, tuy nhiên một số loại sản phẩm được đóng với số lượng lớn hơn để thuận tiện cho việc sử dụng, nhưng cũng có những sản phẩm cần đóng với số lượng nhỏ để dễ dàng cho việc bảo quản. Hoặc, một gói tã giấy trẻ em được đóng gói tuỳ thuộc vào kích thước của sản phẩm, nhưng theo điều tra của bộ phận bán hàng, thì một số bà mẹ muốn mỗi gói sản phẩm được đóng nhiều miếng hơn, thuận tiện hơn cho việc sử dụng, vì mỗi bé thông thường sử dụng rất nhiều tã giấy, và các mẹ thay cho bé theo giờ, vì vậy mà việc đóng gói nhỏ lẻ với số lượng ít sẽ rất mất công cho việc mua và sử dụng sản phẩm.

2.2 Chiến lược phân phối

Đối với người làm Marketing, việc phát triển chất lượng sản phẩm và dịch vụ phải được phối hợp bởi kênh tiêu thụ: giao hàng tới tay người tiêu dùng một cách thuận lợi và nhanh nhất. Những sản phẩm dù chất lượng cao cũng sẽ không có thị trường nếu kênh tiêu thụ không phù hợp.

Trong thị trường ngành sản xuất các sản phẩm từ bột giấy và bông cotton ở Việt Nam, thường không có có sự xuất hiện của đại diện nhà sản xuất hay chi nhánh tiêu thụ, mà công ty trực tiếp giao hàng tới các cửa hàng bán buôn, bán lẻ hàng hoá mỹ phẩm, đồ gia dụng. Công ty Diana có một đội ngũ nhân viên bán hàng gián tiếp, nghĩa là giao hàng tới các cửa hàng bán lẻ, các đại lý bán hàng. Đồng thời, công ty cũng giao hàng trực tiếp cho các hệ thống đại lý trên toàn quốc, tại mỗi siêu thị lớn đều có các nhân viên tư vấn sử dụng sản phẩm, đem đến cho khách hàng những lời khuyên tốt nhất khi sử dụng sản phẩm và có lợi cho sức khoẻ của người tiêu dùng.

2.3 Chiến lược xúc tiến

Chiến lược xúc tiến liên quan đến ba quyết định chủ yếu là bán hàng cá nhân, quảng cáo và xúc tiến bán hàng. Bán hàng cá nhân là việc tiếp xúc cá nhân trực tiếp với khách hàng hiện tại và cả tiềm năng với mục đích bán cho họ những hàng hoá hoặc dịch vụ mà họ cần. Quảng cáo là sự thông tin với khách hàng hiện tại và tiềm năng thông qua các phương tiện như vô tuyến, đài, bản in, thư trực tiếp và quảng cáo ngoài đường phố. Xúc tiến bán hàng là một phạm trù hỗn hợp và đề cập tới tất cả các cố gắng xúc tiến nào khác với quảng cáo và bán hàng cá nhân bao gồm: mẫu hàng, thưởng, triển lãm thương mại, catalog, cuộc thi, tem thương mại, giới thiệu đại chúng và các hình thức xúc tiến khác.

 • Bán hàng cá nhân

Lực lượng bán hàng của công ty luôn được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất trong khâu phân phối đảm bảo sản phẩm mà công ty đưa ra luôn vận động và lưu chuyển đến với khách hàng một cách hiệu quả nhất. Một nhân viên bán hàng phải có khả năng thu thập được thông tin và đóng vai trò là kênh truyền dẫn thông tin giữa công ty với khách hàng. Với những vai trò quan trọng như vậy, một nhân viên bán hàng tốt của Công ty phải đảm bảo được những phẩm chất cơ bản sau:

 • Yêu thích công việc bán hàng để có hứng thú khi làm việc
 • Sẵn lòng làm việc hết mình và làm thêm giờ
 • Có được một cái nhìn lạc quan
 • Có kiến thức về công việc của mình
 • Có khả năng trình bày, đặt câu hỏi và biết lắng nghe
 • Có đủ sức khoẻ về thể chất lẫn tinh thần để làm việc có hiệu quả

Cho đến bây giờ, công ty vẫn chưa có được một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Vì vậy, việc đầu tiên mà Công ty phải làm là tuyển mộ, tuyển chọn để có được một đội ngũ bán hàng chuyên nghiêp làm nhiệm vụ gắn kết khách hàng với Công ty.

Có nhiều cách để người bán hàng các nhân có thể giới thiệu về sản phẩm của Công ty. Hiện tại công ty sử dụng những mẫu catalog trong đó có mẫu các loại băng vệ sinh và tã giấy trẻ em để minh hoạ cho khách hàng. Khách hàng sẽ nhìn vào những mẫu đó để lựa chọn sản phẩm thích hợp. Đây là hình thức phổ biến mà công ty đang sử dụng. Nhưng công ty cũng có thể lựa chọn một hình thức giới thiệu mới hơn để giới thiệu các loại sản phẩm của mình, để khách hàng có thể nắm rõ được kết cấu và tính năng của từng loại sản phẩm để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Đó là việc công ty sẽ nghiên cứu các sản phẩm mới nhất, vừa mang tính tiện dụng, đem lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng, vừa mang tính hiện đại, phù hợp với xu hướng chung của thị trường và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Một vấn đề đáng quan tâm khác trong quá trình thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty, nhân viên phải lựa chọn được đúng đối tượng mình cần tiếp xúc và tiến hành giới thiệu sản phẩm vào đúng giai đoạn quan trọng trong quá trình mua sắm hàng tiêu dùng của khách hàng. Đối với một khách hàng hoàn toàn mới, nhân viên đó phải tiếp xúc được trong những giai đoạn chủ yếu như ý thức vấn đề, xác định tính năng sản phẩm và tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Nhưng đối với những khách hàng hiện tại, nhân viên bán hàng cần tiếp xúc để thuyết phục và tư vấn cho khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm của mình.

 • Quảng cáo

Quảng cáo là một quá trình thông tin, như mọi quá trình thông tin khác, nhằm đạt tới và ảnh hưởng tới con người với thông điệp nào đó. Loại ảnh hưởng có thể là vào cảm xúc hoặc vào tri thức. Từ nội dung này, mục tiêu chung của quảng cáo là để tạo sự thay đổi trong thị trường mục tiêu, sự thay đổi về nhận biết, kiến thức, thái độ hoặc về một điều gì đó.

Quảng cáo có những vai trò chủ yếu sau:

 • Tạo ra bầu không khí thuận lợi cho bán hàng cá nhân
 • Thuyết phục được cả những người mua khó tính nhất
 • Thuyết phục được những người mua chưa quen biết
 • Tạo ra những đường dẫn cho lực lượng bán hàng
 • Cung cấp thông tin liên lạc bán hàng bên ngoài
 • Tạo ra nhu cầu có nguồn gốc
 • Tạo ra hình tượng tốt về công ty
 • Cung cấp một cơ cấu xúc tiến hiệu quả nhất

Có rất nhiều phương tiện khác nhau mà Công ty có thể sử dụng để quảng cáo cho sản phẩm cũng như hình ảnh của công ty như: tạp chí tiêu dùng,quảng cáo trên truyền hình, pano, áp phích trên đường, tờ rơi quảng cáo…

Hiện nay, ở Việt Nam có những tạp chí dành riêng cho tiêu dùng và mua sắm của người dân. Trong các loại tạp chí này, mọi thông tin về sản phẩm đều được đề cập đến. Ngoài ra, tạp chí còn giới thiệu những sản phẩm tiêu dùng khác, từ đó công ty có thể nắm được xu thế tiêu dùng mới. Việc đăng quảng cáo trên các tạp chí tiêu dùng là một cách để khẳng định vị thế của mình trên thị trường sản xuất sản phẩm chăm sóc phụ nữ và trẻ em. Khi đăng quảng cáo trên tạp chí, công ty cần tập trung nhấn mạnh vào sự khác biệt của sản phẩm so với các sản phẩm khác, để người đọc có thể hiểu được những cải tiến ưu việt và tiên tiến của sản phẩm, nhấn mạnh và những ưu điểm như mềm mại và khô thoáng, đem lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng, thuyết minh lý do sản phẩm đem lại những cảm giác thoải mái đó là do kết câú của sản phẩm, chất lượng của sản phẩm. Công ty có thể chụp hình ảnh của các loại sản phẩm, bao bì, sản phẩm thực tế để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ngoài ra, việc quảng cáo trên truyền hình cũng là một hình thức đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, đây là công việc khá khó khăn, bởi nếu không thiết kế được một chương trình quảng cáo hiệu quả, đánh được vào tâm lý và thị hiếu người tiêu dùng thì sẽ gây cảm giác phản cảm, như vậy hình ảnh công ty sẽ xấu đi trong con mắt khách hàng. Điều này đòi hỏi công ty phải đầu tư rất nhiều cho việc quảng cáo trên truyền hình. Phải xây dựng được những đoạn phim quảng cáo phù hợp với thời đại, vừa lịch sự, vừa ý nghĩa, màu sắc và diễn viên cũng phải phù hợp. Tuỳ từng thời điểm mà đưa ra những đoạn phim quảng cáo khác nhau, ví dụ như trước đây, công ty sử dụng hình ảnh người con gái duyên dáng nhẹ nhàng, và nhấn mạnh vào sự kín đáo và thoải mái khi sử dụng sản phẩm của công ty, nhưng bây giờ thì công ty lại dùng hình ảnh của nữ doanh nhân thành đạt, năng động mà vẫn duyên dáng, và nhấn mạnh vào sự thoải mải và tiện dụng khi sử dụng sản phẩm, và khi phải vận động nhiều mà vẫn cảm giác tự tin thoải mái.

Quảng cáo bằng pano, áp phích tại các trung tâm mua sắm lớn, trên đường, với màu sắc và hình ảnh hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng, từ đó làm cho hình ảnh của công ty và sản phẩm in sâu vào tâm trí người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc sáng tạo ra một câu khẩu hiệu ấn tượng, dễ nhớ và ý nghĩa cũng đem lại hiệu quả rất cao trong việc tăng doanh số bán hàng của công ty.

Hơn nữa, việc quảng cáo đối với những sản phẩm mới là vô cùng quan trọng, vì đó sẽ là những ấn tượng đầu tiên về sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng, nếu không đầu tư và chú ý, thì việc tung sản phẩm đó ra thị trường rất dễ thất bại.

 • c) Xúc tiến bán hàng

Xúc tiến bán hàng được hiểu là những hoạt động còn lại ngoài bán hàng cá nhân và quảng cáo bao gồm : catalog, lập trang web, triển lãm hội chợ và tổ chức hội nghị khách hàng, xây dựng các đường dây nóng tư vấn cho bạn gái và những bà mẹ trẻ.

 • Catalog

Có thể nói rất ít công ty sản xuất hàng chăm sóc phụ nữ và trẻ em từ bột giấy và bông cotton có những quyển catalog minh hoạ sản phẩm như công ty Diana. Catalog của công ty có đầy đủ các mẫu sản phẩm của công ty, giúp người xem có thể hiểu được rõ kết cấu cũng như chất liệu của sản phẩm, thoả mãn trí tò mò của khách hàng. Thông thường những sản phẩm như băng vệ sinh và tã giấy, khách hàng thường phải mua thử về để sử dụng mới biết được kết cấu, kiểu dáng và chất liệu của sản phẩm, nhưng Diana công khai các sản phẩm của mình cho khách hàng, để chứng minh chất lượng của sản phẩm, để người tiêu dùng có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm. Cách làm này sẽ khiến cho khách hàng có sự lựa chọn loại sản phẩm phù hợp nhất vì bản thân khách hàng được nhìn thấy sản phẩm của mình trước khi lựa chọn, và cũng dễ dàng cho các nhân viên tư vấn khi tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty.

 • Lập trang Web

Hình thức này đang trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp Việt Nam, lập một trang web của riêng mình có rất nhiều lợi ích: nó không chỉ giới thiệu một cách đầy đủ và hệ thống về công ty, văn hoá của công ty cũng như các sản phẩm mà công ty sản xuất, hướng tới tương lai mà công ty đang hướng tới… Ngoài ra, việc lập một trang web không chỉ thu hút sự chú ý của các khách hàng trong nước, mà còn tạo sự quan tâm và biết đến của khách hàng quốc tế, như vậy sẽ dễ dàng cho việc thâm nhập những thị trường mới khó tính hơn.. Hiện tại công ty đã có một trang web riêng nhưng chưa thực sự đầu tư và cập nhật thông tin trên trang web, so với một năm trước đây thì trang web của Diana không thấy có gì thay đổi, điều đó chứng tỏ rằng công ty chưa thực sự chú trọng vào việc xây dựng một trang web đúng nghĩa, các thông tin chưa được cập nhật, các sản phẩm mới chưa được giới thiệu trên trang web, thông tin trên trang web còn rất nghèo nàn. Vì vậy, công ty cần chú trọng hơn nữa trong việc củng cố và xây dựng trang web của riêng mình, coi đó như một phương tiện quảng cáo, quảng bá hình ảnh công ty, không chỉ dừng lại ở việc xây dựng một trang web bằng tiếng việt cho người tiêu dùng Việt Nam mà dần dần còn phải xây dựng một trang web bằng tiếng anh để giới thiệu sản phẩm rộng rãi trên trường thế giới, đem hình ảnh của công ty đến với người tiêu dùng quốc tế.

 • Triển lãm hội chợ

Việt Nam nhiều lần tổ chức triển lãm hội chợ, không chỉ là hội chợ dành cho người tiêu dùng và còn có những hội chợ dành riêng cho các sản phẩm hàng tiêu dùng. Đây chính là hình thức để công ty có thể giới thiệu về công ty và sản phẩm của công ty đến đông đảo người tiêu dùng. Nhưng hiện tại thì công ty chưa tham gia nhiều các triển lãm hội chợ. Chủ yếu công ty mới chỉ tham gia vào các hoạt động tài trợ, các chương trình truyền hình, các buổi gặp mặt, hội nghị, các chương trình ca múa nhạc quần chúng v..v. Hoặc mới chỉ tham gia vào các buổi triển lãm dưới hình thức các nhà tài trợ chứ chưa trực tiếp giới thiệu sản phẩm của mình tại các buổi triển lãm. Đây là một thiếu sót của công ty và trong tương lai công ty có thể đăng ký tham gia các buổi triển lãm, để giới thiệu sản phẩm của mình, bên cạnh đó có thể tổ chức các trò vui chơi có thưởng, để thu hút khách hàng tham quan gian hàng của công ty, vì như vậy công ty sẽ có dịp để thuyết phục khách mua sản phẩm của mình, nâng cao hình ảnh công ty trong tâm trí người tiêu dùng.

 • Tổ chức hội nghị khách hàng

Bên cạnh việc quảng cáo hay tham gia hội chợ triển lãm, công ty còn có thể tổ chức những buổi nói chuyện, những cuộc hội thảo về sản phẩm hay chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, hoặc các buổi tư vấn dành cho tuổi mới lớn v..v

Công ty có thể mời một số nhà báo và một số nhân vật nữ nổi tiếng để thu hút số lượng khách hàng tham dự vào buổi nói chuyện. Trong buổi nói chuyện, công ty có thể giới thiệu về công ty, về hình ảnh và thương hiệu đã được khẳng định về chất lượng, giới thiệu về mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới trong tương lai là đem đến những gì tốt đẹp nhất cho người phụ nữ. Đồng thời mời một số chuyên gia trong lĩnh vực y học và làm đẹp để cung cấp những lời khuyên quý báu cho các bạn nữ cũng như cho bà mẹ và trẻ em. Có như vậy, hình ảnh của công ty mới càng ngày càng được biết đến rộng rãi trên thị trường.

2.4 Chiến lược giá

Chiến lược marketing mix cuối cùng là chiến lược giá hay còn gọi là định giá. Một số người làm Marketing định giá hàng hoá và dịch vụ bằng cách lấy chi phí liên quan đến sản xuất và phân phối hàng hoá và dịch vụ đó cộng với lợi nhuận dự kiến. Tuy nhiên, kết quả này quá đơn giản để diễn tả giá cả vì đã bỏ sót yếu tố giá trị đối với khách hàng. Khách hàng sẽ mua hay không mua dựa trên giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ đối với họ. Định giá trên cơ sở “cộng chi phí” thiếu tính thực tế và không tính được những điều sau đây: Ø Khả năng sản xuất dư thừa

 • Những giá cạnh tranh
 • Những hàng hoá thay thế đang có và giá của chúng
 • Chu kỳ sống của sản phẩm
 • Tốc độ lớn mạnh của thị trường
 • Những giá cả khác có đang tăng, ổn định hay đang hạ
 • Phần thị trường chiếm lĩnh
 • Khả năng mua của thị trường
 • Những mong đợi của thị trường về giá cả
 • Những phản ứng của các đối thủ cạnh tranh về giá cả
 • Những thay đổi trong ngành sản xuất hàng tiêu dùng

Như vậy, giá cả là một khoản tiền gắn liền với sản phẩm hoặc dịch vụ mà thoả mãn những điều kiện sau: Phải bù đắp được chi phí sản xuất và chi phí marketing, phải mang lại lợi nhuận cho người bán và đáp ứng được những mục tiêu định giá, phải thoả mãn về giá trị cho người mua và phải cho phép người bán cạnh tranh trên thị trường.

Khi công ty quyết định giá cho sản phẩm cần phải quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định này bao gồm:

Giá trị đối với khách hàng: Khi định giá sản phẩm người làm marketing phải chú ý đến giá trị của sản phẩm theo nhận thức của khách hàng vì khách hàng sẽ không trả giá khi mà họ tin rằng giá vượt quá giá trị sản phẩm. Vì vậy, giá trị khách hàng nhận thức chính là giới hạn cao nhất của mức giá. Giá này có thể thay đổi với từng khách hàng khác nhau. Giá trị nhận thức của khách hàng được xác định bằng phương trình sau:

Giá trị nhận thức = Những lợi ích nhận thức – giá cả

Trong đó

 • Giá cả = Giá mua + Các chi phí thu nhận được + Chuyên chở + Điều hành đặt hàng + Rủi ro thất bại
 • Những lợi ích nhận thức = Những lợi ích xác định bởi các tiêu thức vật lý và dịch vụ

Để xác định liệu giá có thể chấp nhận được hay không, khách hàng sẽ nhìn nhận giá trị theo các cách sau:

 • Giá trị kinh tế hay chi phí: Đây chính là giá mua và các chi phí bổ sung
 • Giá trị thẩm mỹ: Đây là giá trị xuất hiện khi khách hàng nhận thấy sản phẩm có nhiều đặc tính hấp dẫn hơn các sản phẩm khác.
 • Giá trị tương đối hay so sánh: Người tiêu dùng xác định giá trị sản phẩm bằng cách so sánh với các sản phẩm khác dựa trên những tiêu thức như: Chất lượng, dịch vụ, dịch vụ phân phối.
 • Các đối thủ cạnh tranh: Giá cả trong thị trường tiêu dùng đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là giá của các đối thủ cạnh tranh lớn như Kotex và P&G, đó là những công ty có tiềm lực về vốn. Hơn nữa sự cạnh tranh cũng đóng vai trò lớn khi người làm marketing có dự tính tăng hay giảm giá.
 • Chi phí: Những cân nhắc về chi phí chính là giới hạn dưới có thể cho phép của mức giá. Định giá mà không cân nhắc đến chi phí thì không có ý nghĩa. Nhưng ngược lại nếu công ty chỉ tính đến chi phí mà không quan tâm đến các yếu tố biến đổi khác thì cũng đồng nghĩa với việc chỉ nhấn mạnh đến đường cung của công ty mà không nhấn mạnh đến đường cầu.

Các mục tiêu định giá của công ty: Các quyết định giá của người làm Marketing phải phù hợp với những mục tiêu định giá của công ty, mà chúng lại có nguồn gốc từ các mục tiêu marketing tổng thể của công ty.

Hiện tại chính sách giá mà công ty đang sử dụng chủ yếu được dựa vào chi phí sản xuất cộng với lợi nhuận dự kiến. Trên thị trường băng vệ sinh, tã giấy và các sản phẩm từ bột giấy và bông cotton, giá sản phẩm được công ty đánh giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác, vì giá của công ty thấp hơn so với sản phẩm cùng loại mà chất lượng thì hơn hẳn, lí do là các công ty khác như Kotex và P&G đầu tư khá lớn vào chính sách xúc tiến thương mại, quảng cáo, để giá không quá cao, các công ty đó không thể đầu tư quá nhiều vào chất lượng sản phẩm, trong khi đó, công ty Diana đặt vấn đề chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, vì vậy mà mức độ trung thành của khách hàng đối với sản phẩm của công ty cao hơn so với các công ty khác cùng ngành. Tuy nhiên công ty cũng cần nghiên cứu và đầu tư thêm vào trang thiết bị máy móc mới hơn để nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất để giá cả có thể phù hợp hơn nữa và cho ra sản phẩm chất lượng cao hơn.

Ngoài ra, giá vốn hàng bán là một yếu tố linh hoạt nhất trong bốn biến số marketing mix, vì vậy công ty nên áp dụng một cách linh hoạt giá cả trong mỗi hợp đồng mua bán. Công ty có thể giảm giá vào những dịp quan trọng, ngày lễ, hoặc giảm giá cho khách hàng khi mua số lượng lớn, nhằm khuyến khích các khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty cho những lần lựa chọn sau. Đồng thời làm như vậy có thể làm tăng mức độ trung thành của khách hàng đối với công ty.

KẾT LUẬN

Lấy quan điểm khách hàng là trung tâm, phục vụ khách hàng là động lực của hoạt động tiêu thụ sản phẩm. Sử dụng phương pháp phân tích và tổng hợp, quy nạp và loại trừ, trong đề tài này em đã tập trung nghiên cứu ba nội dung lớn:

Lý luận về vận dụng Marketing Mix trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm. Lý luận này lấy quan điểm khách hàng là trong tâm của toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty, mọi hoạt động kinh doanh của công ty phải xuất phát từ khách hàng và hướng tới khách hàng. Do đó, toàn bộ nội dung của vận dụng Marketing Mix trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm là nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Trên cơ sở lý luận đó, phân tích, đánh giá những mặt tích cực cũng như những hạn chế của việc vận dụng marketing mix trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm ở công ty Diana.

Từ kết quả phân tích trên, đề xuất một số phương hướng và giải pháp vận dụng Marketing Mix nhằm duy trì, củng cố và phát huy những mặt mạnh, khắc phục những điểm yếu của công ty.

Mong rằng những nghiên cứu trên đây có thể đóng góp một phần bé nhỏ vào thực tiễn kinh doanh của công ty Diana.

Do trình độ còn hạn chế, hơn nữa, đây lại là một đề tài nghiên cứu còn mới mẻ, thời gian và điều kiện nghiên cứu còn hạn hẹp, luận văn này chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các thầy cô và bạn bè.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x