Khóa luận: Giải pháp Marketing mix nhằm thu hút khách hàng

Một số đề xuất và giải pháp Marketing mix nhằm thu hút khách sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng thuộc khách sạn Wooshu

3.1. Các giải pháp Marketing nhằm thu hút khách hàng sử dụng các dịch vụ ăn uống tại nhà hàng:

3.2.1. Giải pháp sản phẩm:

Các sản phẩm mà khách sạn cung cấp tuy là có sự khác biệt nhưng có phần nào đó lạ lẫm đối với khách nội địa. Nhà hàng còn tập trung nhiều vào hình thức của sản phẩm nhưng lại chưa thực sự quan tâm đến yếu tố cốt lõi, lợi ích mà sản phẩm mang lại. Các sản phẩm phụ chưa thực sự đạt hiệu quả trong việc cung cấp thông tin, quảng bá, giới thiệu hình ảnh cho nhà hàng. Khách hàng đến với lobby bar, pool bar muốn biết thông tin về nhà hàng thì không biết tìm kiếm thông tin ở đâu ngoài việc hỏi trức tiếp nhân viên. Việc thay đổi thực đơn, đưa ra các sản phẩm mới còn dựa vào khuôn mẫu, chưa nhắm vào đối tượng khách hàng trong thị phần của mình hay để tìm kiếm khách hàng mới.

 • Sản phẩm cốt lõi:

Với hình ảnh là một khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 4 sao đầu tiên , khách hàng đến với nhà hàng của khách sạn không chỉ đơn giản là bỏ tiền để có một bữa ăn thịnh soạn, chiêu đãi bạn bè, hay có người phục vụ chu đáo mà là sản phẩm cốt lõi của nhà hàng đó là dinh dưỡng. Chính vì vậy nhà hàng cần tập trung vào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nâng cao chất lượng món ăn đem lại cho thực khách những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, làm tốt công tác vệ sinh, việc ngăn ngừa vi khuẩn trong môi trường nhà hàng cũng như môi trường bếp nấu. Hạn chế tối đa các phụ gia thực phẩm cùng với đó luôn nâng cao đội ngũ đầu bếp của nhà hàng để từ đó nâng cao tính thẩm mỹ để kích thích khách hàng sử dụng các món ăn tại nhà hàng. Khi đến với nhà hàng “khách hàng có thể ra về tay không nhưng không bao giờ ra về với một cái đầu rỗng”.

 • Sản phẩm phụ:

Lobby Bar:  ngoài phục vụ các loại đồ uống cocktail nên phục vụ thêm các món ăn nhẹ các món bánh ngọt, bánh kem. Cùng với đó nên có thêm các kệ để nhà hàng để vào trong đó các tờ rơi khuyến mãi, sự kiện để khách hàng kịp thời nắm bắt và gia tăng số lượng khách hàng đến sử dụng các món ăn tại nhà hàng.

Pool Bar: là nơi hoàn hảo để vừa thưởng thức thức uống, giải trí, và gặp mặt bạn bè, chú trọng vào công tác an toàn đem lại cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ ở đây một cách thoải mái và an toàn nhất. Cũng giống như lobby bar, phải có thêm các kệ thông tin về nhà hàng cho khách hàng.

Dargon Restaurant: đây là 1 trong những chiến lược phát triển sản phẩm, đa dạng hóa phong cách của nhà hàng, ngoài phục vụ các món Âu Á của nhà hàng Grand. Với nhà hàng Dragon hứa hẹn sẽ đem lại một không gian Trung Hoa lộng lẫy cùng với đó là những trải nghiệm thú vị về các món ăn Trung Hoa.

Ngoài ra trong nhà hàng hầu như tất cả các tối từ 7h đến 8h30, để góp phần tạo không khí ấm cúng, thư giãn tại nhà hàng, luôn có tiếng đàn piano giúp thực khách có thể thưởng thức món ăn một cách thoải mái nhất, hiệu quả nhất.

 • Sản phẩm mới

Vẫn theo quy định của nhà hàng 6 tháng đổi menu một lần. Việc thay đổi thực đơn cũng sẽ giữ lại các món chủ đạo như: Bò, buger, Sandwich, mì ý, Súp nhung hưu. Việc thêm sản phẩm mới cũng nên chú trọng vào giá trị mà sản phẩm mang lại.

Ăn chay là một khuynh hướng đang thịnh hành ở các nước phát triển. Nhà hàng nên đưa vào trong thực đơn của nhà hàng và các setmenu. Lợi ích của ăn chay là giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm bớt lượng đường trong máu, chăm sóc chu đáo hệ thống ruột, cơ thể cân đối, tiết kiệm thời gian, thực hiện dễ dàng…

Nhà hàng sẽ tổ chức vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch mỗi tháng, đặc biệt là ngày lễ phật đản 15/4 âm lịch hàng năm, nhà hàng sẽ đưa ra những món ăn chay phục vụ cho khách

Ăn chay đúng cách là các món ăn trong bữa chính phải đủ 4 nhóm chất: bột, đường, đạm (đậu hũ, hũ tàu, sữa đậu nành, đậu phộng, muối mè, nấm, đậu que, đậu đũa, đậu xanh…), dầu và rau – trái cây. Các bữa ăn cần đa dạng và thay đổi món thường xuyên. Ngoài ra, các món ăn truyền thống việt nam cũng nên đưa vào, nó sẽ góp phần tạo hương vị riêng trong cái đặc sản của việt nam đối với khách quốc tế, và cũng phù hợp với khẩu vị người việt nam.

 • Kết quả dự kiến đạt được của giải pháp sản phẩm:

Khách hàng sẽ cảm thấy được thỏa mãn, hài lòng khi đến nhà hàng, không những về không khí nhà hàng, cung cách phục vụ của nhân viên mà còn hài lòng về chất lượng của các món ăn đồ uống cung cấp. Các sản phẩm phụ sẽ góp phần gia tăng doanh thu, gia tăng số lượng khách hàng cho nhà hàng. Việc thêm các món chay, món truyền thống sẽ góp phần làm đa dạng các món ăn của nhà hàng. Khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn  để phù hợp với nhu cầu của mình.

3.2.2. Giải pháp giá.

Tất cả các khách sạn đều có những hệ thống giá cả khác nhau. Và khách sạn Wooshu cũng vậy, tùy vào từng mùa và từng thời điểm, nhà hàng nói riêng bộ phận ẩm thực nói chung sẽ tận dụng các sự kiện, đưa ra các chương trình khuyến mãi từ đó gia tăng số lượng khách hàng, hay việc kích thích khách hàng mua sản phẩm hơn để đặt được chỉ tiêu doanh thu của nhà hàng cũng như bộ phận ẩm thực khách sạn Wooshu.

Với việc là khách sạn quốc tế 4 sao đầu tiên thì việc các mức giá trên thực đơn có thể nói là phù hợp với hình ảnh và đẳng cấp của khách sạn. Vấn đề quan trọng vẫn là làm sao cho khách hàng hiểu được “tiền nào của nấy” đáng đồng tiền bát gạo. điều này phải cần có sự phối hợp của các giải pháp với nhau.

Doanh số và lợi nhuận năm 2024:

Cơ cấu phân bổ doanh thu: 

Phòng : 55%
Ẩm thực : 35%
Dịch vụ khác : 10%

Cơ cấu Chí phí và lợi nhuận:

Chi phí: 110%
Lợi nhuận: 0%

Cụ thể như sau:

 • Tổng doanh thu năm 2024 đạt 790,128 USD
 • Tổng chi phí: 871.470 USD
 • Lợi nhuận sau khi trừ chi phí: -20,306 USD
 • Doanh thu phòng (DTP) năm 2024 đạt 434,570.4 USD
 • Doanh thu F&B năm 2024 đạt 276,544.8 USD
 • Doanh thu dịch vụ khác năm 2024 đạt 79,012.8USD 

Nhận xét: chi phí ở năm đầu đi vào hoạt động của khách sạn là 110% khá cao là do việc nhập nguyên vật liệu vào kho, mua thương hiệu, sửa chữa, chi phí nhân công, chi phí cho các hoạt động marketing, quảng bá hình ảnh trong năm đầu diễn ra liên tục nên lợi nhuận năm đầu dường như không có.

 • Dự báo doanh số 2025:

Năm 2025 dựa vào kinh nghiệm từ năm 2024 mục tiêu của khách sạn là đưa doanh thu sao cho hợp lý, nâng cao tính hiệu quả của từng bộ phận. Chi phí trong năm cũng giảm so với năm 2024 và bắt đầu có lãi.

Cơ cấu phân bổ doanh thu: 

Phòng 55%
Ẩm thực 35%
Dịch vụ khác 10%

Cơ cấu Chí phí và lợi nhuận:

 • Chi phí: 80%
 • Lợi nhuận:20%

Cụ thể chỉ tiêu như sau:

 • Tổng doanh thu năm 2025: 660,498 USD
 • Tổng chi phí: 528,398 USD
 • Lợi nhuận sau khi trừ chi phí:132,100 USD
 • Doanh thu phòng (DTP) năm 2025: 363,273 USD
 • Doanh thu F&B năm 2025: 231,174 USD
 • Doanh thu dịch vụ khác năm 2025: 66.049 USD
 • Chi phí phân bổ trong bộ phận F&B sẽ được phân bổ giống như cơ cấu chi phí của toàn khách sạn với: Chi phí:  80%
 • Lợi nhuận: 20%
 • Lợi nhuận F&B= 20% doanh thu F&B = 46,234 USD
 • Ước tính với các biện pháp marketing chỉ số vòng quay của nhà hàng sẽ là 0.15 trên 200 chỗ ngồi
 • DT F&B = Thực đơn trung bình x vòng quay x tổng số chỗ ngồi x 365
 • Giá thực đơn trung bình = DT F&B / ( vòng quay x tổng chổ ngồi x 365 ) =  231,174/ (0.15x 200 x 365 )10950 = 21.111 USD ~ 443,300 VND/1 lượt khách

Kết quả dự kiến đạt được của giải pháp giá:

Việc đưa ra giá thực đơn trung bình sẽ giúp nhân viên, nhà quản lý dựa vào đó để  đưa ra các mức giá trong các chương trình sự kiện, khuyến mãi, thay đổi giá một cách hợp lý để từ đó đạt được hiệu quả kinh doanh.

3.2.3.Giải pháp phân phối.

Hiện tại kênh phân phối của nhà hàng cũng như khách sạn còn đơn giản chưa đa dạng. Bán hàng trực tiếp chưa thực sự hiệu quả. Dựa vào đặc điểm của địa bàn thành phố Biên Hòa, là nới tập trung nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân số đông đứng thứ ba sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thể thấy Biên Hòa rất có tiềm năng phát triển du lịch dịch vụ kinh doanh ăn uống nhà hàng khách sạn. Hiện tại, nhà hàng còn kinh doanh độc lập ít có sự liên kết với các tổ chức lữ hành để tìm kiếm nguồn khách hàng từ các tổ chức này.

Do đó khách Sạn, nhà hàng sẽ tập trung vào những kênh phân phối sau:

Thứ 1: phân phối thông qua bán hàng trực tiếp

Nâng cao trình độ giao tiếp cũng như nghệ thuật bán hàng của nhân viên trong nhà hàng, liên kết chặt chẽ giữa nhân viên bếp, pha chế với nhân viên phục vụ trực tiếp để có những phối hợp với nhau. Thiết lập những kệ để tờ rơi, sự kiện trong khách sạn, nhà hàng. Bảng tin tại mặt tiền của khách sạn nên trang trí bắt mắt để dễ dàng chuyền đạt thông tin đến khách hàng.

Thứ 2: phân phối thông qua các công ty lữ hành

Để đảm bảo luôn có một nguồn khách ổn định, nhà hàng cũng như khách sạn sẽ liên kết với 1 số công ty lữ hành như: Công ty dịch vụ và thương mại Biên Hoà, Công ty du lịch Đồng Nai…

Kết quả dự kiến đạt được của giải phân phối:

Các sản phẩm giá trị cao sẽ được bán ra, tránh hàng bị tồn kho, hư hại. gia tăng giá trị trên thực đơn của khách hàng, ngoài ra với việc thông qua các công ty lữ hành sẽ đem lại cho nhà hàng thêm nguồn khách từ những tổ chức này mà nhà hàng sẽ không mất công tìm kiếm.

3.2.4.Giải pháp xúc tiến

Cũng như được nhắc ở giải pháp giá, vấn đề giải pháp xúc tiến ngoài việc xây dựng thương hiệu phải làm sao tác động vào tâm trí khách hàng nội địa và khách quốc tế hiểu được lợi ích cốt lõi của sản phẩm mang lại, với thực trạng của chiến lược xúc tiến của nhà hàng là các chương trì quảng cáo và khuyến mãi chưa thực sự đạt hiệu quả, hiệu quả chủ yếu đến từ các sự kiện trong tháng. Việc chọn lựa các kênh quảng cáo còn chạy theo thị trường chứ chưa nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể, và vần đề PR trong địa bàn còn kém.

Chi phí ước tính 100,000 USD cho quảng cáo, thiết kế và in brochue, chí phí thực hiện, chi phí tổ chức sự kiện…

 • Quảng cáo:

Trong giai đoạn kinh doanh hiện nay của khách sạn, nhà hàng. Wooshu nên đưa ra các chương trình quảng cáo trên các phương tiên thông tin đại chúng nhắm đến khách hàng mới (khách nội địa) đa số khách nội địa vẫn chưa hình thành thói quen tiêu tiền, nên quảng cáo để cho họ hiểu lợi ích họ có được thật “đáng đồng tiền bát gạo”. Từ đó, tạo ảnh hưởng thay đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng.

Nhóm khách hàng mà nhà hàng cũng cần hướng tới là khách hàng hay thay đổi đây là nhóm khách hàng bị chịu tác động mạnh từ những thông tin khuyễn mại, giảm giá…

Nhà hàng cũng như khách sạn sẽ giời thiệu tất cả những dịch vụ như phòng, nhà hàng, bar,…. thông qua những mẫu quảng cáo được đăng tải trên các báo, diễn đàn thông tin, tạp chí như: Tạp chí du lịch, tạp chí doanh nhân, ẩm thực…

 • Khuyến mại:

Ngoài các chương trình khuyến mãi mà khách sạn đã thực hiện khách sạn nên phát triển thêm một chương trình phiếu giảm giá (coupons) và phiếu giảm giá cho lần mua sau (bounce-back coupon). đối với phiếu giảm giá (coupons) là những phiếu có thời hạn, phát hành qua báo, tạp chí, direct mail… lợi ích của việc dùng phiếu này giúp khách sạn, nhà hàng trang trải được chi phí hoặc có dư trong những mùa thấp điểm kinh doanh ế ẩm đồng thời “một nửa số người dùng coupons là những khách hàng mới, dùng thử” (theo Marriott)[1 44]. đối với phiếu giảm giá cho lần mua sau (bounce-back coupons) được phát hành khi khách mua hàng. lợi ích của loại phiếu này là “tăng lượng khách thường xuyên đến, khiến khách hàng quay lại. Kích thích dùng thử sản phẩm mới, và thuyết phục khách hàng mới đến lần đầu trở lại”[1 44].

Quan hệ xã hội:

 • Nên tổ chức các chương trình ẩm thực đặc sắc.
 • Tham gia chương trình “Giờ Trái đất”.
 • Ban giám đốc quan tâm đặc biệt đến nhân viên thông qua tuần lễ dành cho họ.
 • Kết hợp với các trung tâm bảo trợ xã hội ở địa bàn tỉnh.

Kết quả dự kiến đạt được của giải xúc tiến:

Hình ảnh của khách sạn sẽ được nâng cao đáng kể thông qua các chương trình quảng cáo, quan hệ xã hội. Từ việc nắm rõ các đối tượng khách hàng mà từ đó nhà hàng sẽ có được những cách tiếp cận khách hàng qua các phương tiện truyền thông một cách dễ dàng, số lượng khách hàng biết đến nhà hàng sẽ gia tăng từ đó, gia tăng lượt khách, gia tăng khách hàng tiềm năng.

3.3. Biện pháp thực hiện:

 • Tổ chức các buổi trà đạo, buffet chay, các cuộc thi nấu ăn, cắm hoa, pha chế cocktail theo chủ đề.
 • Tắt/hạn chế đèn chiếu sáng 60 phút vào các dịp thế giới hưởng ứng “Giờ Trái đất”.
 • Trong các ngày lễ như Haloweeen, lễ tạ ơn, Giáng Sinh, Tết Tây, khách sạn sẽ tặng những món quà lưu niệm cho khách đang lưu trú tại khách sạn. Phát quà cho các trẻ em trong thành phố.
 • đặt các menu với giá ưu đãi của nhà hàng và Bar trong phòng khách (áp dụng cho khách lưu trú tại khách sạn) để kích thích khách sử dụng thêm các dịch vụ của khách sạn.
 • Áp dụng Happy Hour từ 17h-19h giảm giá 20-30% cho tất cả các loại bánh, nước uống không cồn…
 • Áp dụng giá đặc biệt cho các cặp đôi sản phẩm kết hợp giữa thức ăn và đồ uống và giảm giá cho khách từ 8 người trở lên.
 • Luôn tăng cường khả năng chuyên môn cũng như khả năng giao tiếp của nhân viên qua các chương trình tập huấn để có thể đem lại ấn tượng trong lòng du khách.
 • Luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ, tạo cho khách có được sự thỏa mãn khi tìm đến khách sạn, nhà hàng, tổ chức diệt khuẩn hàng tháng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Luôn tìm hiểu, nghiên cứu thị trường khách, lấy ý kiến của khách về thái độ phục vụ của nhân viên, chất lượng dịch vụ trong khách sạn cũng như những mong muốn mà họ muốn được thỏa mãn khi lưu trú trong khách sạn hay thưởng thức tại nhà hàng.
 • Tăng cường giám sát nhân viên trong quá trình phục vụ đảm bảo phục khách được tốt, hạn chế sai xót, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng hơn, chất lượng phục vụ được đánh giá cao hơn.
 • Làm tốt công tác marketing, quan tâm đến lợi ích cộng đồng tại địa phương.

Kết Luận Và đề Xuất

Trong xu hướng hội nhập và phát triển hiện nay ở nước ta, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng đang ngày càng có bước phát triển mạnh mẽ, nắm bắt được nhu cầu của thị trường, đầu tư và xây dựng hàng loạt những công trình quy mô, tầm cỡ, phục vụ khách quốc tế cũng như khách nội địa, từ đó góp phần nâng cao nền kinh tế trong tỉnh, nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước trong mắt bạn bè quốc tế Hòa cùng vào xu thế phát triển kinh doanh khách sạn, nhà hàng, khách sạn Wooshu đã đi vào hoạt động hơn một năm qua, tuy còn mới mẻ nhưng với sự đầu tư có tính chiến lược, tầm nhìn sâu rộng, đã xây dựng lên một khách sạn quốc tế đầu tiên tại thành phố Biên Hòa với sự hiện đại và cơ sở vật chất đạt chuẩn 4 sao do tổng cục du lịch việt nam chứng nhận. đã đem lại luồng gió mới cho thành phố. Ngoài cung ứng dịch vụ lưu trú, khách sạn còn cung cấp dịch vụ ăn uống cho du khách với những món ăn và thức uống hấp dẫn và ngon miệng. Chất lượng dịch vụ ăn uống cần luôn được chú trọng và nâng cao không ngừng để đảm bảo lợi thế cạnh tranh và làm hài lòng khách hàng ngày càng cao hơn. Khách sạn nên tập trung vào việc bán cái khách hàng cần để từ đó làm thỏa mã tối đa nhu cầu của khách hàng.

 • Một số đề xuất với bộ phận F&B tại khách sạn WooShu:

Quan tâm, lắng nghe ý kiến khách hàng ngày càng nhiều hơn.

Khách hàng là nhân tố chính mang đến sự thành công hay thất bại trong kinh doanh dịch vụ ăn uống của nhà hàng. Việc quan tâm, lắng nghe là một trong những cách mà từ đó nhân viên hay nhà hàng có thể hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách hàng, từ đó, bản thân nhà hàng có thể dựa vào đó để thay đổi để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. đa phần khách hàng rất ít khi chủ động bày tỏ quan điểm ý kiến của mình. Do đó, nhân viên, nhà quản lý phải biết chủ động bắt chuyện hay phát phiếu thăm dò ý kiến để tạo cơ hội cho khách hàng bày tỏ ý kiến của mình.

Công tác quản lý nhân lực:

 • đối với nhân viên chính thức:

Nhà quản lý cần bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ cho nhân viên chính thức có thêm những kiến thức và kỹ năng về thức ăn, đồ uống, kỹ năng phục vụ giải quyết phàn nàn của khách. Phối hợp chặt chẽ các nhân viên với nhau trong quá trình phục vụ khách, nên đưa ra các phong trào thi đua, khen thưởng hàng tháng từ đó phát hiện ra các nhân viên xuất sắc tạo cơ hội để nhân viên thăng tiến, hay mặt khác thúc đẩy các nhân viên làm việc được hiệu quả.

 • đào tạo nguồn nhân lực mới:

Với tình trạng thiếu hụt nhân lực cho ngành nhà hàng nói riêng, kinh doanh du lịch nhà hàng khách sạn nói chung. Nhà hàng nên phối hợp với khách sạn mở các lớp nghiệp vụ phục vụ bàn, pha chế, nấu ăn… từ đó tạo ra được nguồn lạo động vững chắc có nghiệp vụ đạt tiêu chuẩn góp phần cung cấp nhân lực cho nhà hàng nhưng khi thiếu hụt, hay những lúc cần nhiều nhân viên trong những mùa cưới, mùa cao điểm. đồng thời việc mở lớp nghiệp vụ cũng tao ra những hiệu ứng khác như góp phần quảng bá được hình ảnh nhà hàng khách sạn thông qua các học viên.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x