Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp để khai thác làng nghề truyền thống cho phát triển du lịch dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1 Phương hướng phát triển du lịch Hải Phòng

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế diễn ra ngày càng sâu rộng, cùng với những áp lực thực hiện lộ trình AFTA, hiệp định thương mại Việt Nam Hoa Kỳ và việc tham gia tổ chức WTO. Trước những yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế 10 năm ( 2010 – 2010) đã góp phần thực hiên thành công nghị quyết Đại Hội VIII Đảng bộ thành phố. Phương hướng phát triển du lịch Hải Phòng trong những năm tới là khai thác tối đa các nguồn tiềm năng, lợi thế của thành phố về cảnh quan tự nhiên tài nguyên nhân văn, đảm bảo môi trường sinh thái, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch, thu hút đầu tư, tăng nhanh tỷ trọng du lịch trong GDP của thành phố, tạo việc làm cho người lao động, nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và đặc thù văn hóa địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp các ngành và toàn dân để phát triển du lịch góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh của cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

UBND thành phố Hải Phòng đã đưa ra những chính sách khuyến khích phát triển du lịch và thu hút đầu tư vào xây dựng khu du lịch để du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hải Phòng. Đồng thời thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển

Chỉ tiêu phát triển du lịch Hải Phòng giai đoạn 2010 – 2020 Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP.

Ngành du lịch Hải Phòng đang hết sức cố gắng lỗ lực để năm 2010 có thể đạt được GDP ngành/GDPTP là 9,2 %, và năm 2015 là 12,8 %, 2020 là 17,9 %. Với những mục tiêu đặt ra như vậy nghành du lịch Hải Phòng đang hết sức cố gắng thúc đẩy ngành du lịch phát triển, vì phát triển du lịch là hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu thành phố.

Xây dựng thương hiệu du lịch Hải Phòng đủ sức cạnh tranh trong khu vực và trên trường quốc tế, tăng cường công tác quản lý bảo tồn, quảng bá và phát huy tiềm năng của các trọng điểm du lịch. Tìm và khai thác các dạng tiềm năng du lịch mới. Đưa làng nghề và lễ hội trở thành những tour du lịch văn hoá mang đâm đà bẳn sắc của địa phương từng vùng miền

Với mục tiêu trên, định hướng phát triển du lịch Hải Phòng đến năm 2020 là đưa Hải Phòng trở thành trọng điểm du lịch của quốc gia trong đó có các khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Phấn đấu đạt kế hoạch so với lộ trình chung của cả nước, xứng đáng là địa bàn mang tính động lực thúc đẩy sự phát triển du lịch của vùng Bắc Bộ và của cả nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.2 Một số giải pháp nhằm khai thác làng nghề truyền thống cho hoạt động du lịch của Hải Phòng.

3.2.1 Bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống của Hải Phòng

Tuy nhiên không phải hầu hết các làng nghề thủ công truyền thống Hải Phòng đều có những cơ hội thuận lợi, các làng nghề cũng đứng trước những nguy cơ như các làng nghề thủ công khác trên cả nước: đang bị mai một dần.

Do sự đơn điệu, thiếu tính hiện đại và sáng tạo về mẫu mã dẫn đến khó khăn cho đầu ra của sản phẩm, đây cũng là một thực trạng khó khăn chung của các làng nghề thủ công truyền thống trên địa bàn Hải Phòng hiện nay. Với những thực tế đó, để bảo tồn và phát triển được các làng nghề, cần có những biện pháp cụ thể như:

Các cấp chính quyền thành phố, các hiệp hội làng nghề, sở du lịch Hải Phòng cần quan tâm đúng mức đến các nghệ nhân lớn tuổi có tâm huyết với nghề. Chính họ là những người “giữ lửa” cho làng nghề, vì bản thân họ là một kho tàng sống về sự nhiệt thành, lòng tâm huyết, và cả những ngón nghề cuối cùng mà họ còn giữ lại để truyển dạy cho các thế hệ tiếp nối.

Hỗ trợ bằng các chính sách cụ thể đối với các địa phương, để thu hút những người có tài và có tâm huyết nhằm khôi phục và phát triển làng nghề. Mở các lớp đào tạo để thu hút giới trẻ quay lại với nghề, và đồng thời tạo công ăn việc làm, tạo niềm tin cho họ có thể sống được bằng những nghề thủ công truyền thống cha ông để lại.

Mỗi làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hải Phòng cần phải đa dạng hó sản phẩm, hướng vào hàng thủ công mỹ nghệ để bán cho khách du lịch. Xu hướng của khách du lịch hiện nay là muốn chọn mua một sản phẩm đẹp, có tính thẫm mỹ cao, phải gọn nhẹ, tiện lợi, dễ vận chuyển, đồng thời sản phẩm đó chứa cả bản sắc văn hóa của cả một vùng miền, lưu dấu nơi mà họ từng đặt chân đến. Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP.

3.2.2 Tăng cường sự hợp tác giữa các đơn vị kinh doanh lữ hành với các làng nghề truyền thống.

Các doanh nghiệp lữ hành tại Hải Phòng cần phải nhanh chóng có sự hợp tác với các xã, phường có làng nghề truyền thống để đưa du khách vào thăm quan các làng nghề. Có thể kết hợp các chương trình du lịch lễ hội, du lịch sinh thái, thăm quan nghỉ dưỡng cùng với việc tham quan các làng nghề truyền thống. Điều đó có thể tạo nên sự mới mẻ cho các tour du lịch. Đặc biệt đối với thị trường khách du lịch nước ngoài.

Doanh nghiệp lữ hành cần xây dựng chương trình cụ thể về việc giới thiệu và thăm quan làng nghề. Phải có những chính sách ưu tiên phát triển làng nghề. Các doanh nghiệp lữ hành nên trích lại một phần lợi nhuận để góp phần đầu tư khôi phục, bảo vệ tài nguyên môi trường tại mỗi làng nghề. Từ đó có thể bảo tồn và góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa làng nghề ngày một tốt hơn.

Sự tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp lữ hành còn được thể hiện ở việc tạo điều kiện tối đa về an ninh, trật tự của các xã phường có làng nghề truyền thống khi mà du khách đến thăm quan.

3.2.3 Đẩy mạnh quảng bá xúc tiến đối với các làng nghề truyền thống.

Các địa phương có làng nghề truyền thống cùng với sở du lịch không chỉ chú trọng phát hành sách, báo, phim giới thiệu hình ảnh về các làng nghề truyền thống của Hải Phòng mà công tác quảng bá sẽ tập trung vào việc bằng quảng cáo tấm lớn tại các nút giao thông, biển chỉ dẫn tại các điểm du lịch hoặc tại các thành phố lớn để hướng dẫn cho du khách.

Công tác xúc tiến cũng tập trung qua các hội chợ của thành phố và trong cả nước. Các cấp lãnh đạo và thành phố tổ chức các hội chợ nhằm quảng bá và giới thiệu các các sản phẩm thủ công truyền thống trên địa bàn Hải Phòng. Đây cũng là một việc làm thiết thực có thể đem đến các hình ảnh về làng nghề thông qua các sản phẩm tới khách du lịch và người tiêu dùng. Khi tổ chức hội trợ và hội thảo về làng nghề truyền thống, không nên chỉ mời phóng viên nhà báo mà các cần phải mời cả các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, những nghệ nhân của làng nghề, tham gia vào hôi trợ, hội thảo, từ đó cũng có thể giúp cho việc quảng bá hình về mỗi làng nghề đó được tốt hơn.

Cần chú ý đến việc xây dựng những sản phẩm tại mỗi làng nghề, dịch vụ đặc thù để phục vụ khách hàng tốt hơn cũng như để đóng góp nhiều hơn vào cộng đồng, phát huy nguồn lực du lịch tại địa phương như: đưa ra chương trình tặng quà là mỗi sản phẩm tại mỗi làng nghề cho khách du lịch nước, xây dựng thương hiệu du lịch cao cấp.

3.2.4 Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong việc bảo tồn phát triển làng nghề truyền thống trong hoạt động du lịch Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP.

Đối với công tác quản lý nhà nước, trước hết, trên cơ sở quy hoạch, tập trung các nguồn lực đẩy mạnh đầu tư có trọng điểm về kết cấu hạ tầng; xây dựng và triển khai thực hiện các dự án khuyến công gắn với các làng nghề phải mang tính khả thi cao, thiết thực, không đầu tư tràn lan, dàn trải, tránh lãng phí và chậm phát huy hiệu quả. Xây dựng các chính sách phù hợp với pháp luật Việt Nam, đồng thời phù hợp với các thông lệ quốc tế, bảo đảm tính minh bạch, ổn định và nguồn lực để thực hiện chính sách.

Đẩy mạnh cải cách hành chính; thu hút nguồn nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật có trình độ cao, nâng cao tính chuyên nghiệp và tinh thần phục vụ của các cơ quan nhà nước của tỉnh; tạo điều kiện, môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, lành mạnh. Đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng công nghệ thông tin. Tăng cường quan hệ hợp tác, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, thu hút đầu tư cả chiều sâu và trên diện rộng đối với làng nghề nói riêng và ngành công nghiệp nói chung. Chú trọng ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có kỹ thuật công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị tăng thêm đối với sản phẩm công nghiệp; đồng thời, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống kết tinh trong sản phẩm thủ công, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa với kỹ năng tay nghề, sản phẩm tinh xảo, tiến tới xuất khẩu.

Xây dựng hệ thống thông tin về làng nghề; chương trình phát triển toàn diện theo từng nhóm sản phẩm; chương trình bảo tồn giá trị truyền thống của sản phẩm làng nghề; xây dựng hệ thống phát triển mẫu mã sản phẩm, các dự án phát triển sản phẩm, đặc biệt chú trọng những nghề truyền thống của người dân tộc thiểu số; chương trình xây dựng hạ tầng và cải thiện cảnh quan môi trường làng nghề; chương trình phát triển doanh nghiệp làng nghề.

Đối với cơ sở sản xuất, cần quan tâm đầu tư chiều sâu, đầu tư mở rộng trên cơ sở lựa chọn những ngành hàng, những sản phẩm có khả năng cạnh tranh nhằm phát huy mọi tiềm năng. Đổi mới cung cách quản lý tiên tiến, cùng với các giải pháp cần thiết để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện có hiệu quả chương trình thương mại điện tử. Có chính sách thu hút, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng lao động có chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và các cơ sở làng nghề. Luôn chủ động cập nhật thông tin và nắm chắc về cơ chế chính sách của Nhà nước, những quy định của WTO và các thông lệ quốc tế, thông tin về thị trường để tránh rủi ro, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh nhằm duy trì sự phát triển ổn định. Tăng cường liên doanh, liên kết, hợp tác nhằm thu hút vốn đầu tư lớn, kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại, phương pháp và kinh nghiệm quản lý của các đối tác đầu tư ngoài nước. Chủ động và gia tăng sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhau thông qua từng hiệp hội ngành nghề để nâng cao tiềm lực, sức cạnh tranh và bảo vệ sự phát triển ổn định. Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP.

Thực hiện đồng bộ các chương trình: khôi phục sản phẩm truyền thống và nâng cao giá trị truyền thống; phát triển sản phẩm mới; nâng cao chất lượng sản phẩm; đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm; đào tạo, tập huấn nghề thu hút lực lượng lao động ở nông thôn; nâng cao hàm lượng kỹ thuật công nghệ trong sản phẩm, bảo đảm chất lượng, giá trị sử dụng, giá thành hợp lý đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Xây dựng và phát triển thương hiệu, thực hiện tốt chiến lược tiếp thị, quảng bá sản phẩm, tạo sự tin tưởng và ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng nhằm nâng cao uy tín phát triển thị trường.

3.3 Kiến nghị

3.3.1 Đối với Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch

Đề nghị Bộ Kế hoạch đầu tư và Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, bố trí kế hoạch vốn chương trình hành động Quốc Gia về du lịch, ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch tại các điểm du lịch là làng nghề truyền thống.

Đề nghị Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch xem xét và xác định để đưa một số làng nghề truyền thống của Hải Phòng vào khai thác và quảng bá cho du lịch. Đề nghị chương trình quảng bá đưa vào chương trình quảng bá Quốc Gia.

3.3.2 Đối với thành phố Hải Phòng

Đề nghị thành phố Hải Phòng đẩy nhanh thời gian phê duyệt các dự án phát triển du lịch, đặc biệt là các dự án có tầm cỡ chiến lược quan trọng.

Thành phố cũng nên sớm bố trí nguồn kinh phí để triển khai xây dựng các dự án về cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật tại một số điểm tham quan chính tại các làng nghề truyền thống điển hình của Hải Phòng.

Bên cạnh đó cần phải có sự giám sát chặt chẽ hơn trong việc thực thi các dự án về việc xây dựng cơ sở vật chất.

Thành phố sớm có kế hoạch khôi phục các làng nghề truyền thống và công nhận “nghệ nhân” để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hỗ trợ phát triển du lịch. Giải quyết triệt để việc trèo kéo khách du lịch, vấn đề giác thải, vệ sinh môi trường, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan tại các khu du lịch nói chung

3.3.3 Đối với địa phương. Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP.

Đối với các địa phương có nghề truyền thống đã, đang hoặc sẽ có nguy cơ bị mai một, cần nhanh chóng có kế hoạch bảo tồn, lưu giữ những nét văn hoá truyền thống tồn tại trong sản phẩm, bí quyết làm nghề, đồng thời phải chú trọng đến việc thiết kế nên những sản phẩm mới phù hợp với thị trường tiêu thụ hiện đại, dựa trên các nét văn hoá, chất liệu hoặc công nghệ sản xuất truyền thống nhằm nâng cao khả năng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, làm sống lại sự phồn thịnh vốn có của các địa phương này.

Có kế hoạch duy trì, phát triển nghề truyền thống theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Đi đôi với công nghệ và thiết bị, cần có kế hoạch tổ chức các lớp tuyên truyền nghề cho thanh thiếu niên, bảo tồn và giữ gìn các bảo vật nghề truyền thống như các mẫu hoa văn trên chiếu, chạm khắc của Bảo Hà… cần đặc biệt chú trọng phát huy tài năng và uy tín của các nghệ nhân làng nghề.

Cần coi trọng và phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể nhân dân ở nông thôn cùng với củng cố và nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các hiệp hội nghề, làng nghề trong xây dựng và phát triển các làng nghề truyền thống.

IV Kết luận Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP.

Làng nghề truyền thống Hải Phòng đã và đang góp phần vào sự phát triển của nghành du lịch nói chung. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, mỗi một làng nghề truyền thống vẫn giữ vững những nét văn hóa truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Cũng giống như bao làng nghề khác trong cả nước, làng nghề truyền thống Hải Phòng cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, sự mai một của làng nghề, sự tồn đọng thiếu vốn về mặt kinh tế, sự yếu kém của cán bộ trong công tác phát triển làng nghề. Song không phải vì thế mà làng nghề truyền thống Hải Phòng bị mất đi những giá trị đích thực của nó.

Với những yếu tố văn hóa lịch sử chứa đựng trong mỗi sản phẩm, ngày nay du lịch về với làng nghề đã trở thành điểm đến lý tưởng cho mỗi chuyến đi du lịch về với đồng quê, du lịch văn hóa. Song để du lịch trở thành một phương tiện giúp cho làng nghề truyền thống phát triển, thì đó còn là một câu hỏi lớn đối với những nhà làm du lịch, kinh doanh lữ hành. Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống sẽ mãi là câu hỏi lớn cho những người yêu quê hương, muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Khóa luận: Giải pháp khai thác làng nghề truyền thống ở HP.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x