Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Định hướng và một số giải pháp phát triển Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

4.1. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN DLST KHU VỰC HỒ NÚI CỐC

4.1.1. Cơ sở định hướng

a). Bản chất của Du lịch sinh thái và quan điểm, phương hướng, mục tiêu chiến lược của du lịch Thái Nguyên

Định hướng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đến năm 2015 và tầm nhìn chiến lược đến năm 2020 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên phê duyệt theo quyết định số 2493/QĐ – UBND ngày 07/11/2006. Quan điểm, phương hướng, mục tiêu chiến lược của du lịch Thái Nguyên được xác định như sau:

 • Phát triển du lịch Thái Nguyên là sự nghiệp của toàn dân, có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, phải đạt hiệu quả trên nhiều mặt: kinh tế, văn hóa, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 • Hình thành các khu, điểm, tuyến du lịch với những sản phẩm đặc thù có lợi thế so sánh, khai thác tốt các tiềm năng du lịch vật thể và phi vật thể. Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và là trung tâm du lịch của vùng núi phía Bắc. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.
 • Quy hoạch phát triển du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, khai thác các di sản văn hóa, canh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái; gắn phát triển du lịch với việc gìn giữ phát huy truyền thống văn hóa chung của địa phương, đồng thời khai thác các di sản văn hóa, nghệ thuật có giá trị, giàu bản sắc dân tộc, các di tích lịch sử, các công tình văn hóa…Giữ vững đinh hướng du lịch văn hóa, lịch sử và Du lịch sinh thái nhằm đạt hiệu quả cao về kinh tế xã hội, văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Mặt khác, chúng ta biêt rằng Du lịch sinh thái là một quan điểm du lịch với mục tiêu bảo tồn và hỗ trợ cộng đồng trên cơ sở khai thác các điều kiện tự nhiên và văn hóa bản địa. Như vậy từ cách nhìn nhận Du lịch sinh thái như một loiaj hình du lịch, ngày nay du lịch sinh thái đã được xem như một quan điểm của du lịch hiện đại, mục tiêu của nó phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của toàn nhân loại.

Do vậy, việc phát triển du lịch sinh thái theo đúng ý nghĩa đích thực của nó là hình thức du lịch phù hợp với định hướng và chiến lược phát triển du lịch của tỉnh Thái Nguyên nói chung và Hồ Núi Cốc nói riêng.

b). Định hướng phát triển của khu vực Hồ Núi Cốc trong chiến lược phát triển của tỉnh Thái Nguyên

Trên cơ sở Thông báo số 40TB/TU ngày 22/06/2001 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về quy hoạch phát triển du lịch ở vùng Hồ Núi Cốc. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh hướng phát triển Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tham quan, giải trí của khu vực Hồ Núi Cốc. Tháng 12/2001 Sở Thương mại và Du lịch, nay là Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch Thái Nguyên đã chủ trì đề án “Quy hoạch chung khu vực Hồ Núi Cốc- tỉnh Thái Nguyên”, đã được ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt về cơ bản. Theo đó, Hồ Núi Cốc sẽ được quy hoạch trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa, thể dục thể thao của tỉnh.Toàn bộ vùng du lịch này được chia thành 5 khu chức năng: Du lịch, thể thao, thương mại dịch vụ tổng hợp; khu giải trí, sân golf, du lịch sinh thái; trung tâm hành chính mới; khu đô thị và dịch vụ du lịch; khu lâm viên – rừng phòng hộ.

Theo quy hoạch này, Khu vực Hồ Núi Cốc sẽ trở thành đơn vị hành chính độc lập trực thuộc tỉnh Thái Nguyên. Khi đề án được phê duyệt chính thức sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thống nhất quản lý cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế của các hoạt động dịch vụ du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực.

Trong quy hoạch phát triển tổng thể du lịch Thái Nguyên, Hồ Núi Cốc được xác định là một trong bốn trọng điểm du lịch của tỉnh, bao gồm: Khu du lịch trung tâm Thành Phố Thái Nguyên; Khu du lịch Hồ Núi Cốc; Khu du lịch Đồng Hỷ- Võ Nhai; Khu du lịch Định Hóa- Phú Lương. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Mới đây theo chỉ thị số 19/CT – UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết tại khu vực Hồ Núi Cốc. Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã định hướng quy hoạch Khu vực Hồ Núi Cốc trở thành khu du lịch trọng điểm mang tầm quốc gia và khu vực. Đây thực sự là một cơ hội lớn nhưng cũng là thách

thức không nhỏ, đòi hỏi các nhà quản lý phải có một chiến lược phát triển du lịch một cách hợp lý, vừa đảm bảo các mục tiêu về kinh tế của du lịch, vừa đề cao trách nhiệm của du lịch trong bảo tồn và lợi ích cho cộng đồng địa phương. Chỉ có Du lịch sinh thái dưới góc độ một quan điểm của du lịch hiện đại mới đưa Du lịch Hồ Núi Cốc phát triển lên tầm cao mới.

Để đạt được mục tiêu phát triển như vậy, các cấp chính quyền của tỉnh đã và đang dành cho khu vực Hồ Núi Cốc nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch. Nhiều tuyến đường giao thông nối Hồ Núi Cốc với thành phố Thái Nguyên, với các huyện, các tuyến quốc lộ và mạng lưới giao thông nội vùng đã được mở rộng, nâng cấp, nhằm tăng khả năng liên kết, tạo thuận lợi để khai thác tối đa lợi thế của khu vực. Tỉnh đã phê duyệt nhiều dự án nghiên cứu cơ bản, chi tiết về Hồ Núi Cốc tạo cơ sở khoa học đúng đắn cho các quy hoạch phát triển của khu vực.

c). Vị trí của Hồ Núi Cốc trong mối liên hệ nội, ngoại vùng và khả năng phát triển Du lịch sinh thái

Khu vực Hồ Núi Cốc nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung, nằm trong bán kính 80 km của trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đây đã trở thành một đô thị lớn, là trung tâm kinh tế, văn hóa- xã hội của đất nước, tố độ tăng trưởng kinh tế cao. Cùng với đó là nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng tăng và trở thành yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Đây được đánh giá là thị trường tiềm năng và quan trọng bậc nhất đối với du lịch Hồ Núi Cốc cũng như toàn tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, Thái nguyên, Vĩnh Phúc, Việt Trì, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hạ Long (Quảng Ninh) là dải vệ tinh xung quanh Hà Nội, đang được hưởng sức lan tỏa, phát triển sôi động của Thủ đô Hà Nội, trong những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế, sức hút đối với các nhà đầu tư, chất lượng đời sống dân cư cũng đang tăng lên nhanh chóng. Đây cũng là nguồn khách nhiều tiềm năng đối với du lịch Thái Nguyên nói chung và Hồ Núi Cốc nói riêng. Thêm vào đó, hệ thống cơ sở vật chất đặc biệt là hạ tầng giao thông đang được ưu tiên đầu tư. Các tuyến đường nối các thành phố vệ tinh với thủ đô Hà Nội và giữa các đô thị với nhau đang được đầu tư nâng cấp: Quốc lộ 18, Quốc lộ 37, Quốc lộ 2, Quốc lộ 3 mới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng. Sự phát triển của giao thông góp phần làm giảm tương đối về khoảng cách giữa các điểm du lịch và nguồn khách du lịch, tăng sức hút của các địa điểm Thái Nguyên trong đó có Hồ Núi Cốc. Ngoài ra khu vực Hồ Núi Cốc còn có mối quan hệ với cảnh quan, môi trường sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng của Vườn Quốc gia Tam Đảo. Đây là tiền đề quan trọng để hình thành các tuyến Du lịch sinh thái liên vùng kết hợp hai dạng cảnh quan sinh thái hấp dẫn: núi rừng – hồ. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Trong mối quan hệ nội vùng, khu vực Hồ Núi Cốc chỉ cách thành phố Thái Nguyên – trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh và cả vùng Việt Bắc 15 km về phía Tây – hướng phát triển chủ đạo của thành phố trong tương lai. Cách thị xã sông Công khoảng 20 km về phía Nam và Đông Nam với những cụm, khu công nghiệp. Đây là những đô thị đang phát triển khá mạnh, tạo nên tiềm năng rất lớn về nguồn khách đối với du lịch Hồ Núi Cốc. Bên cạnh đó, sự phát triển của các đô thị này còn góp phần tạo tiềm lực kinh tế cho tỉnh, tăng cường khả năng cải thiện cơ sở vật chất và thu hút đầu tư cho khu vực Hồ Núi Cốc.

Dự án bảo vệ tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa ATK (Định Hóa) đã được Chính phủ và Bộ Văn hóa Thông tin phê duyệt đầu tư. Đây là một khu du lịch hấp dẫn mang tầm quốc gia, với những di tích lịch sử văn hóa có giá trị cao, ghi dấu Bác Hồ lãnh đạo nhân dân ta tiến hành kháng chiến chông thực dân Pháp (1946- 1954), cùng với đó là một nền văn hóa bản địa đặc sắc. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm thu hút rộng rãi khách du lịch trong và ngoài nước. Khu di tích ATK và khu vực Hồ Núi Cốc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau thông qua các tuyến giao thông đã được nâng cấp, cải tạo (quốc lộ 3, quốc lộ 37, tỉnh lộ 261). Trên cơ sở đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hồ Núi Cốc phát triển đa dạng nguồn khách du lịch bằng việc khai thác các tuyến Du lịch sinh thái tìm hiểu lịch sử – khám phá tự nhiên hấp dẫn.

d). Tiềm năng và các vấn đề phát triển du lịch hiện tại của Hồ Núi Cốc

Các điều kiện về vị trí địa lý, nguồn tài nguyên tự nhiên, nhân văn được biểu hiện cụ thể qua các hệ sinh thái đặc trưng trong khu vực là những cơ sở nền tảng cho việc tổ chức hoạt động Du lịch sinh thái.

Hiện trạng hoạt động Hồ Núi Cốc liên quan đến các khía cạnh giáo dục môi trường, bảo tồn, đóng góp lợi ích cho cộng đồng địa phương cũng như đảm bảo chất lượng du lịch chưa được nhận thức đúng đắn.

Hiệu quả và quy mô khai thác các dạng tài nguyên du lịch còn hạn chế, hiện nay hoạt động du lịch mới chỉ tập trung trong khu vực Hồ Núi Cốc với diện tích khoảng 75ha, và một phần hệ sinh thái hồ. Trong phần lớn diện tích mặt nước, các hệ sinh thái khác (rừng tự nhiên, rừng tái sinh, đồng ruộng) mới chỉ ở dạng tiềm năng đang gây nên sự lãng phí đáng tiếc.

Mặt khác, do sức ép của nền khinh tế thị trường, cùng với sự thiếu nhất quán trong quy hoạch, quản lý đã và đang làm suy giảm nghiêm trọng các nguồn tài nguyên du lịch trong khu vực. Lợi ích mang lại cho cộng đồng từ hoạt động du lịch còn thấp, chưa khuyến khích được cộng đồng địa phương tham gia vào việc phát triển, gìn giữ và bảo vệ các nguồn tài nguyên này. Đó là cơ hội để du lịch sinh thái nên được quan tâm khai thác trên cơ sở những lợi thế từ đặc điểm, nguyên tắc hoạt động của hình thức du lịch này. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

4.1.2. Các định hướng chính

a). Định hướng phát triển Du lịch sinh thái

 • Quan điểm định hướng

Phát triển Du lịch sinh thái trên cơ sở khai thác tổng hợp các điều kiện tự nhiên, nhân văn của khu vực nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch sinh thái đặc trưng.

Phát triển Du lịch sinh thái tránh sự trùng lặp về cơ cấu các loại hình dịch vụ du lịch giữa các điểm du lịch trong khu vực.

Phát triển Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc trong mối liên hệ với các điểm, tuyến du lịch nội tỉnh, liên tỉnh, liên vùng và quốc tế.

Đặc biệt, coi trọng nguồn khách trong nước là chủ yếu, trong đó đặc biệt chú trọng khách từ Thành phố Thái Nguyên, Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Đối với khách quốc tế, cần tập trung thu hút nguồn khách từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác.

 • Các mục tiêu chung

Thực tế vấn đề nảy sinh tại lãnh thổ du lịch cũng như bản thân khu du lịch Hồ Núi Cốc cho chúng ta thấy, các hoạt động du lịch không được quy hoạch, kiểm soát dưới các điều kiện nghiêm ngặt sẽ có nguy cơ phá vỡ cân bằng môi trường tự nhiên, xã hội, làm suy giảm giá trị của hệ thống tài nguyên du lịch trên phạm vi lãnh thổ đó.

Để khắc phục những bất cập hiện tại và đề phòng những nguy cơ có thể sảy ra đối với tương lai, việc hướng du lịch Hồ Núi Cốc sang hoạt động Du lịch sinh thái là rất cần thiết. Để làm được điều đó thì Du lịch sinh thái cần cần hướng vào các mục tiêu như sau:

 • Thỏa mãn nhu cầu du lịch: Đó là các hoạt động giải trí ngoài trời, tham quan, học tập, nghiên cứu. Quan tâm đến thị trường khách nội địa, đặc biệt khách du lịch đến từ Hà Nội và các đô thị về tinh quanh Hà Nội.
 • Đảm bảo mục tiêu bảo tồn trong hoạt động du lịch: mục tiêu bảo tồn và các khu ưu tiên bảo tồn phải được xác định rõ, giảm thiểu sức ép của du lịch số đông lên môi trường, đồng thời làm phong phú thêm các loại hình du lịch. Du lịch sinh thái phải được vận hành theo hướng cung cấp chứ không bị lái theo nhu cầu của nhiều loại khách du lịch khác nhau.
 • Đảm bảo nhu cầu có chất lượng: Quan tâm đến công tác giáo dục, phát triển nguồn nhân lực có trình độ, cải thiện các dịch vụ du lịch phù hợp với Du lịch sinh thái. Đặc biệt quan tâm đến yếu tố giáo dục môi trường và quản lý tài nguyên du lịch. Hướng sự quan tâm của khách du lịch đến bảo vệ môi trường.
 • Mục tiêu hỗ trợ cồng đồng: Động viên nhân dân địa phương tham gia trong quá trình quy hoạch, quản lý và thực hiện các dự án Du lịch sinh thái. Quan tâm đến nhu cầu cộng đồng bằng cách tạo cơ hội sử dụng lao động và các sản phẩm địa phương. Tạo điều kiện thu hút khách du lịch tìm hiểu đời sống, sinh hoạt sản xuất của người dân địa phương.

b). Định hướng phát triển các tuyến Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc

 • Tuyến Trung tâm Thành phố Thái Nguyên- Khu du lịch Hồ Núi Cốc- Núi Pháo- Khu di tích lịch sử 27-7

Tuyến du lịch này có lợi thế là trên cơ sở khai thác các dạng cảnh quan khác nhau tạo nên sự phong phú về sản phẩm du lịch.

Trung tâm Tp Thái Nguyên với nhiều điểm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh hấp dẫn: Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Bắc, Đền thờ Độ Cấn, Chùa Phủ Liễn, đền Xương Rồng…Mặt khác, Tp Thái Nguyên còn là một đầu mối giao thông, tập trung nhiều nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng phục vụ ăn uống, nhiều loại hình dịch vụ vui chơi giải trí từ bình dân đến cao cấp. Do vậy, đây được xem là đầu mối du lịch, một điểm trung chuyển, phân phối khách du lịch cho toàn tỉnh, trong đó có khu vực Hồ Núi Cốc.

Tuyến này có tổng chiều dài theo tuyến là 30km, thời gian dẫn tuyến là 2- 3 ngày: Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Sáng (7h) xuất phát tại Tp Thái Nguyên, theo tỉnh lộ 253 (đường Quang Trung), đến ngã ba Đán rẽ hướng TL260 (đường Hồ Núi Cốc) 14km, hành trình này sẽ đưa ta rời xa dần không khí ồn ào, khói bụi của thành phố, đưa ta đến vùng ngoại ô với những cánh đồng lúa, những đồi chè xanh mơn mởn, bầu không khí trở nên thoáng đãng trong lành.

Khoảng 7h45’, hiện ra trước mắt du khách là một vùng trời mây non nước hữu tình- Đó là Khu du lịch Hồ Núi Cốc với những khu nhà nghỉ, khách sạn nằm rải rác trên những sườn đồi hướng ra mặt hồ trong xanh lộng gió.

Sau khi nhận phòng và chuẩn bị hành trang, 8h30’ du khách bắt đầu hành trình chinh phục Núi Pháo, sẽ mất khoảng 2- 3 giờ đồng hồ để du khách vượt qua quãng đường 5 km men theo suối Cái, xuyên qua các bản làng, những cánh đồng lúa, những nương chè. Du khách có cơ hội tìm hiểu cuộc sống thực tế của người dân địa phương. Đây thực sự là trải nghiệm quý giá, góp phần làm tăng vốn sống cho bản thân mỗi du khách.

Khoảng 11h30’, du khách sẽ tiếp cận được chân Núi Pháo, nghỉ ngơi và ăn trưa dưới tán cây rừng, hoặc dùng bữa tại các quán lá nhỏ đơn sơ của người dân địa phương.

Chiều 13h, sẽ bắt đầu vào chặng leo núi đầu tiên để chinh phục ngọn núi cao gần 500m. Trong suốt chặng leo núi sẽ có hướng dẫn viên du lịch, họ là người dẫn đường và cũng là chuyên gia thực sự về mảnh đất này.

Khoảng 4h30’ chiều, du khách trở về khu du lịch Hồ Núi Cốc (du khách có thể tiếp tục đi bộ hoặc sử dụng các phương tiện cơ giới đi theo tuyến đường dân sinh- 3,5km). Nghỉ ngơi và dùng bữa với các món ăn đặc sản tại những nhà hàng sang trọng. Khi màn đên buông xuống, sẽ có rất nhiều các loại hình dịch vụ để thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của du khách. Nếu du khách là người không thích ồn ào, sôi động thì có một không gian yên tĩnh, thoáng đãng với những làn gió mát mẻ từ hồ đưa tới để du khách có thẻ ngồi nhâm nhi ly cà phê hay với một ấm chè Tân Cương chính hiệu cùng vài ba người bạn và thưởng thức những bản nhạc nhẹ nhàng. Nếu du khách là người thích chỗ đông vui, nhộn nhịp thì sự sôi động của vũ trường là địa điểm lý tưởng, cạn một ly rượu mạnh, hòa mình vào những vũ điệu bốc lửa trong tiếng nhạc sàn. Còn du khách là những học sinh, sinh viên thì quây quần bên đống lửa trại, một vò Rượu Cần, cùng nắm tay nhau nhảy múa hát ca sẽ là những kỷ niệm khó phai của mỗi người. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Sáng hôm sau du khách xuống thuyền, thưởng ngoạn hồ, thăm các đảo nổi: đảo văn hóa- Núi Cái, đảo Cò, đảo Dê…mất 2 giờ đồng hồ để kết thúc hành trình. Trở về, du khách tiếp tục đi thăm huyền thoại cung, động thế giới âm phủ, công viên cá sấu, hay du khách có thể xua tan cái nóng bức bằng cách tắm mình trong làn nước mát lạnh của Hồ Núi Cốc…

Chiều lên xe đi thăm di tích lịch sử 27-7, địa điểm công bố ngày thương binh liệt sĩ, du khách thắp hương tưởng nhớ anh linh các liệt sĩ tại nhà tưởng niệm.

Trở về Tp Thái Nguyên theo quốc lộ 37, hoặc ngược lại tuyến tỉnh lộ 260. Nếu có nhiều thời gian chúng ta có thể ghé lại nhà máy chè Hòang Bình, tham quan quy trình công nghệ chế biến chè theo quy mô công nghiệp, du khách có thể thưởng thức một vài loại chè và mua một vài hộp Chè làm quà.

 • Tuyến trung tâm thành phố Thái Nguyên- Làng nghề Tân Cương- Nam Hồ Núi Cốc- Núi Thằn Lằn

Đây là tuyến du lịch sinh thái nhiều tiềm năng, với nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng hấp dẫn, có thể khai thác cả bằng đường bộ và đương thủy.

Dời trung tâm thành phố Thái nguyên chừng 10km theo tỉnh lộ Đán- Núi Cốc (Đường Tân Cương), khoảng 30 phút sau đó du khách sẽ bắt gặp ngay trước mắt một màu xanh ngút ngàn của núi rừng, của những đồi chè đang đơm lộc biếc, những cánh đồng lúa chạy dọc theo những thung lũng nhỏ hẹp, những vườn cây ăn quả được xen canh với chè tạo nên một hệ sinh thái đồng ruộng đặc trưng và điển hình.

Điểm đến đầu tiên trong chuyến du lịch này là chùa làng Yna, dừng xe trên đường, du khách sẽ phải đi bộ khoảng 1km theo con dường dân sinh đã được trải bê tông. Chùa Yna tọa lạc trên ngọn đồi nằm giữa một cánh đồng lúa của xóm Yna- xã Tân Cương, khuôn viên của chùa rộng trên 3ha, với một tòa đại điện hướng về phía Đông, thờ phât Thích Ca, hai bên phải trái là gian thờ thần thánh các phương, phía sau là hậu điện. Sau khi thắp hương và vãn cảnh chùa (khoảng 1- 1,5 giờ) du khách lên xe, tiếp tục cuộc hành trình hướng Núi Cốc.

Dời chùa Yna khoảng 2km, bỏ lại không khí trầm lắng của nơi linh thiêng, du khách có thể tìm thấy sự nhộn nhịp của miền sơn cước tại một phiên chợ quê (chợ Tân Cương, chợ Phúc Trìu), tại đây, du khách có thể tìm mua cho mình những sản phẩm đặc trưng của miền quê Thái Nguyên, những sản vật của núi rừng, sông hồ. Hoặc du khách có thể tự thưởng cho mình một tô Bún Diêu Cua, hay một đĩa bún đậu mắm tôm, vài củ khoai, bắp ngô nếp nướng…tại các quán ăn trong chợ, được xây dựng đơn xơ như chính mặt hàng bày bán. Chỉ cần mấy cọc tre, vài tàu lá cọ, vài bộ bàn ghế cũng hoàn toàn bằng tre là trở thành một “nhà hàng đặc sản” ở nơi đây. Dạo vui chợ quê khoảng 1- 1,5 tiếng, du khách tiếp tục tới một điểm du lịch hết sức thú vị trong tuyến- Đó là làng nghề chè truyền thống Tân Cương. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Tại làng nghề chè truyền thống, du khách sẽ được vào thăm một số hộ gia đình trồng chè, chứng kiến hoặc tham gia thu hái, chế biến chè theo phương pháp truyền thống, dưới sự hướng dẫn của các “hướng dẫn viên không chuyên”-những chủ nhân của vườn chè. Được thưởng thức những ấm chè Tân Cương ngay tại mảnh đất Tân Cương, và nghe các bậc trưởng bối trong làng giảng giải về cách thưởng thức chè, cách phân biệt chè ngon: Màu nước trà xanh, hương cốm tự nhiên, khi uống cảm nhận thấy vị chát ở đầu lưỡi, vị ngọt nhẹ nhàng nơi cổ họng…và sau chuyến du lịch này du khách có thể sẽ trở thành những chuyên gia “thẩm trà” đích thực, có thể vững tin khi đứng trước bạn bè, đồng nghiệp để bàn về trà. Nếu có nhu cầu, du khách sẽ được mua chè đặc sản với giá gốc và chất lượng đảm bảo, với các món ăn dân dã được chế biến bằng nguyên liệu sẵn có.

Đầu giờ chiều du khách dời làng chè Tân Cương, lên khu Nam Phương, sau khi xe lăn bánh khỏang 15 phút, hiện ra trước mắt du khách là một đập nước dài gần 500m, cao 50m- đập chính của Hồ Núi Cốc, công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Thái Nguyên. Du khách đăng ký và nhận phòng tại các nhà nghỉ mini, mỗi nhà từ 2- 4 giường, nằm tương đối biệt lập nhau. Nghỉ ngơi và chẩn bị tư trang xong, du khách xuống thuyền tham quan, khám phá lòng hồ, ghé thăm các đảo nổi: đảo Văn hóa, đảo Dê, đảo Cò…Nếu có thời gian, du khách sẽ được ghé lên khu du lịch phía Bắc với nhiều loại hình hấp dẫn. Còn nếu du khách bị hấp dẫn bởi thú vui câu cá thì đã có rất nhiều địa điểm lý tưởng để quý khách buông cần, thưởng gió với một ấm trà mang hương vị của miền đất huyền thoại. Trở về từ chiếc “du thuyền” du khách có thể tắm mình trong làn nước trong xanh mát mẻ của hồ, xua đi hết những mệt nhọc của chuyến hành trình dài. Bữa tối đang chờ du khách cũng là một bất ngờ thú vị, một nhà hàng tương đối tiện nghi, những món ăn đặc sản được chế biến bởi bàn tay của những đầu bếp nổi tiếng của Thái Nguyên, nằm dưới tán cây rừng bên bờ hồ lộng gió.

Sáng hôm sau, du khách lên đường chinh phục dãy núi Thằn Lằn, dãy núi nằm ở bờ Tây Hồ Núi Cốc, du khách có thể lựa chọn hai con đường để tiếp cận dãy núi này. Nếu đường bộ, du khách sẽ đi mất khoảng 10 – 15km đường rừng men theo bờ hồ, nhưng nếu du khách ngồi thuyền thì chỉ mất khoảng 30phút đã có thể tiếp cận chân núi. Tuy nhiên, trước khi bước vào chặng này, du khách phải chuẩn bị đầy đủ tư trang, vật dụng cần thiết, bởi khu vực này còn tương đối hoang sơ, không hề có bất kỳ loại hình dịch vụ nào. Nếu du khách không muốn mang vác những đồ đạc cồng kềnh, thì đã có những người dân địa phương sẵn sàng làm việc đó và kiêm thêm nhiệm vụ dẫn đường với giá cả hợp lý. Đỉnh núi được chọn có độ cao gần 500m, sườn núi khá dốc, trung bình trên 30o, với hai hệ sinh thái rừng ưu thế là rừng trồng và rừng phục hồi tự nhiên.

Bữa ăn trưa của du khách sẽ là những đồ ăn nhẹ do du khách tự chuẩn bị và diễn ra ngay trên sườn núi, hoặc đỉnh núi. Nếu du khách là người thích phiêu lưu, mạo hiểm, thích cuộc sống tự nhiên thì có thể cắm trại nghỉ qua đêm. Sau khi xuống núi, du khách lên thuyền trở về khu Nam Phương và sau đó trả phòng, lên xe trở về thành phố Thái Nguyên.

Tuyến DLST này còn có thể được khai thác trên tuyến kênh chính của hồ, cũng xuất phát từ thành phố Thái Nguyên, theo hướng tỉnh lộ 253, nhưng đến cầu Đán, du khách xuống xe ôtô để lên những chiếc thuyền nhỏ, di chuyển dọc theo tuyến kênh dài 8km. Đây là con kênh thủy nông, được đào từ cuối những năm 70 của thế kỷ 20, là thành quả lao động của nhiều lớp cán bộ, sinh viên, bộ đội đóng trên địa bàn tỉnh. Chiều dài của tuyến kênh lên tới hơn 20 km, chiều rộng lòng kênh từ 6- 30m, sâu 2,5- 20m, tùy theo dạng địa hình mà nó cắt qua. Tuyến kênh dự kiến đưa vào khai thác du lịch có chiều dài hơn 8,5 km.

Nhìn chung các điểm du lịch trên tuyến kênh này cũng giống đường bộ, tuy nhiên, việc di chuyển trên một con kênh, có những đoạn hai sườn dốc đứng cao đến 20- 30m (đoạn ranh giới giữa xã Quyết Thắng và Phúc Trìu) cũng tạo cho du khách những cảm giác khác lạ. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

 • Khu du lịch Nam Phương – Hồ Vai Miếu – Quần thể Núi Văn, Núi Võ – Khu di tích 27/7 – Khu du lịch Hồ Núi Cốc

Đây là tuyến du lịch có chiều dài tuyến lớn, cắt qua hầu hết các dạng cảnh quan chính, các địa điểm du lịch của khu vực, tuyến tạo thành một vòng tròn chạy quanh khu vực Hồ Núi Cốc.

Xuất phát từ khu Nam Phương, ngược lại theo tỉnh lộ 253 khoảng 1km, du khách sẽ sang hướng Nam, vượt qua sông Công về địa phận xã Phúc Tân (Phổ Yên). Phương tiện giao thông tốt nhất là những chiếc xe ôm, do chính người dân địa phương điều khiển. Đoạn đường từ khu Nam Phương đến Hồ Vai Miếu tương đối hiểm trở, chất lượng đường xấu, chủ yếu là đường đất. Trên những đoạn đường này, chúng ta bắt gặp hầu hết những hệ sinh thái điển hình của khu

vực: Hệ sinh thái đồng ruộng với chè và lúa; hệ sinh thái rừng trồng; hệ sinh thái rừng phục hồi tự nhiên,…với những địa danh: Hom Giỏ, Khe Lim…Đường này giao với tỉnh lộ 261 tại thị trấn Quân Chu. Tuyến đường này đang được nâng cấp, tuy nhiên còn nhiều đoạn chưa có cầu. Sau đó tiếp tục đi về hướng Đại Từ khoảng 10 km, du khách sẽ đến một điểm DLST rất thú vị, đó là hồ Vai Miếu (thuộc địa phận xã Phú Ký- Đại Từ). Du khách dùng bữa trưa tại đây. Buổi chiều Du khách lên những con thuyền nan du ngoạn ngắm cảnh hồ, khám phá những net kỳ diệu của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Du khách có thể tham gia những cuộc leo núi khám phá tự nhiên tại VQG Tam Đảo, để tham gia loại hình du lịch này, du khách phải chuẩn bị đầy đủ tư trang vật dụng cần thiết và quạn trọng nhất là phải có sức khỏe tốt. Nếu không, du khách có thể tham gia các loại hình du lịch khác như: câu cá, tắm hồ, chèo thuyền du ngoạn…Buổi tối, du khách sẽ nghỉ ngơi và dùng bữa tại các nhà nghỉ bình dân, hoặc ở cùng các hộ gia đình xung quanh hồ.

Sáng hôm sau, du khách lên xe ô tô đi tham quan quần thể di tích lịch sử cấp quốc gia Núi Văn, Núi Võ – di tích gắn liền với tên tuổi vị danh tướng thời Lê Sơ – Lưu nhân Chú. Đến nơi đây, du khách có cơ hội để hiểu biết thêm về một giai đoạn hào hùng trong lịch sử dân tộc, được thắp nhang tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc, người con kiệt suất của núi rừng Thái Nguyên, tại ngôi miếu nhỏ đặt dưới chân hai ngọn núi nổi tiếng. Ngoài ra du khách còn được thăm những địa điểm nổi tiếng khác: bãi Quần Ngựa, núi Xem hay núi Cắm Cờ- những di tích gắn liền với những tháng ngày luyện tập gian khổ của nghĩa quân Lam Sơn thuở nào. Nếu đến Núi Văn, Núi Võ vào dịp mùng 4, mùng 5, tháng 2 âm lịch, du khách sẽ được tham dự lễ hội cùng tên, do nhân dân địa phương tổ chức để tưởng nhớ người anh hùng Lưu Nhân Chú. Lễ hội diễn ra với đầy đủ nghi lễ: rước kiệu, tế, và nhiều trò chơi dân gian, nhiều tích chuyện… Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Rời quẩn thể Núi Văn, Núi Võ về phía tây khoảng 3km, du khách đến thăm làng nghề truyền thống Mây tre đan thuộc địa phận xã Văn Yên- huyện Đại Từ. Tại đây, du khách có thể mua cho mình những vật dụng bằng mây, tre, trúc,…rất tinh xảo và đẹp mắt: chuông gió, lẵng hoa, mũ nan, giỏ hoa, túi sách,…Những vật dụng này được làm thủ công,từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, bằng những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân trong làng. Đến thăm từng hộ sản xuất, tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương, nếu có thời gian, du khách có thể ở lại để được các nghệ nhân giảng giải những nguyên tắc cơ bản trong nghề đan lát, và biết đâu du khách có thể tự làm cho mình một món đồ xinh xắn.

Tham quan làng nghề trong khoảng 1- 2 giờ, sau đó du khách lên ô tô trở lại tỉnh lộ 261, và tiếp tục hành trình đến khu di tích lịch sử 27-7 tại xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ), cách địa điểm Núi Văn, Núi Võ khoảng 15 km về phía Bắc. Đây là khu di tích lịch sử cấp quốc gia được quy hoạch khá quy mô. Tại đây, du khách sẽ vào thắp hương trong nhà tưởng niệm, chụp ảnh, vãn cảnh…khoảng 1 giờ đồng hồ.

Buổi trưa, du khách đến khu du lịch Hồ Núi Cốc, nhận phòng, dùng bữa trưa. Tại đây sẽ có rất nhiều dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch hấp dẫn đang chờ du khách.

c). Định hướng phát triển Du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc trong mối liên hệ với các điểm, tuyến du lịch nội tỉnh, liên tỉnh, liên vùng và quốc tế

 • Các điểm, khu du lịch nội tỉnh

Du lịch phải được bố trí, tổ chức ở nơi có tiềm năng du lịch đặc sắc của địa phương, với các tiêu chí: mật độ di tích, danh thắng có thể khai thác, yếu tố hạ tầng kỹ thuật sẵn có, hoặc được xây dựng phục vụ du lịch. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, bên cạnh khu vực Hồ Núi Cốc, có thể chia thành 4 khu du lịch với những thế mạnh khác nhau.

 • Khu du lịch đô thị Thành phố Thái Nguyên

Đây là khu vực có mật độ tài nguyên du lịch khá lớn, với các điểm du lịch chính như: Khu bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam; Di tích lịch sử đồi Đội Cấn ven sông Cầu và công viên; các điểm vui chơi van hóa thể thao trung tâm; Khu Du lịch sinh thái Lương Sơn; các đền chùa (Xương Rồng, Đền Ông, Chùa Phủ Liễu, chùa Đồng Mỗ); các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp Gang thép Thái nguyên;…Các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch văn hóa, tâm linh, tham quan, thể thao, vui chơi giải trí…

 • Khu du lịch Định Hóa, Phú Lương Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Bao gồm huyện Định Hóa và Phú Lương, cách thành phố Thái Nguyên 50 km về phía Tây Bắc. Tại huyện Định Hóa, chủ yếu là các di tích lịch sử cách mạng thời kháng chiến chống Pháp (1945- 1954) như: nơi ở và làm việc của Bác Hồ, các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, các cơ quan cục điện ảnh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (xã Điểm Mạc), Nhà bảo tàng văn hóa lán Bác Hồ ở Tỉn Keo, Khuôn Tát, Di tích hầm làm việc của Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, quân đội (xã Phú Đình); các vị trí cơ quan Tổng cục Hậu cần, Tổng cục chính trị, Bộ tổng tham mưu (xã Định Biên); nhà tù Chợ Chu…

Tại huyện Phú Lương, địa bàn hoạt động du lịch là các chùa, đền: Đền Đuổm (thờ thánh Đuổm Dương Tự Minh), Đền Ông, Đền Bà.

Sản phẩm du lịch đặc trưng của khu vực là: du lịch tham quan các di tích lịch sử cách mạng, các danh thắng, nghiên cứu văn hóa dân tộc.

 • Điểm du lịch Đồng Hỷ, Võ Nhai

Gồm hai huyện Đồng Hỷ và Võ Nhai, nằm về phía Bắc và Đông Bắc thành phố Thái Nguyên, địa bàn hoạt động du lịch chủ yếu là:

Khu vực hang Phượng Hoàng: thuộc Nà Pheo xã Phú Thượng (Vó Nhai), cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 47km theo hướng quốc lộ 1B. Là nơi có nhiều thắng cảnh tự nhiên hấp dẫn, hang Phượng Hoàng; suối Mỏ Gà; hang Huyện; rừng Khuôn Mánh; khu khảo cổ học Thần Sa; chùa Hoài; làng văn hóa người Dao.

Khu vực chùa Hang: thuộc thị trấn chùa Hang, lấy chùa Hang làm trung tâm tạo quần thể du lịch gồm: Đài tưởng niệm liệt sĩ, khu văn hóa thể thao, chùa Hàng, núi Voi, hang Dơi, hang Leo, hang Le. Suối Tiên- hang Chùa (xã Văn Lăng).

Sản phẩm du lịch đặc trưng là: du lịch thể thao, vui chơi giải trí (leo núi, tắm suối…), du lịch tham quan thắng cảnh thiên nhiên (hang động,…), du lịch văn hóa dân tộc.

 • Khu vực phía Nam thành phố Thái Nguyên.

Gồm các huyện Phú Bình, Phổ Yên và thị xã Sông Công, thế mạnh du lịch nổi bật ở khu vực này là truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng dân cư bản địa, với những giá trị vật thể và phi vật thể, tiêu biểu là hệ thống đình, chùa: Đình Hộ Lệnh (Điềm Thụy – Phú Bình), Đình Phương Độ, Đình Xuân La (Xuân Phương – Phú Bình), Đền Giá (Đông Cao – Phổ Yên), Đền Lục Giáp (Đắc Sơn – Phổ Yên)…Bên cạnh đó, còn có một số điểm du lịch tự nhiên: hồ Suối Lạnh, đồi Thông Vân Thượng (Phổ Yên), điểm du lịch núi Tảo, đập Gềnh Chè (thị xã Sông Công). Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

 • Các tuyến du lịch nội tỉnh, liên tỉnh và quốc tế. Tuyến nội tỉnh.

Tuyến Phổ Yên – Thành phố Thái Nguyên – Hồ Núi Cốc – ATK Định Hóa. Với các sản phẩm du lịch sinh thái đặc trưng: du lịch lễ hội truyền thống, du lịch tâm linh (đền, chùa…), leo núi, bơi thuyền, cắm trại, khám phá tự nhiên, tham quan, học tập, nghiên cứu lịch sử.

Tuyến thành phố Thái Nguyên – Hồ Núi Cốc – Động Cửa Tử – Thác Tiên (La Bằng – Đại Từ) – Làng nghề chè truyền thống Tân Cương.

Tuyến Hồ Núi Cốc – Tp Thái Nguyên – Chùa Hang (Đồng Hỷ) – hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà – hang Huyện – rừng Khuôn Mánh – Khu khảo cổ học Thần Sa (Võ Nhai) – có chương trình tham quan Du lịch làng văn hóa các dân tộc thiểu số (Võ Nhai).

 • Tp Thái Nguyên – Hồ Núi Cốc – Đền Đuổm (Phú Lương) – ATK Định Hóa (Võ Nhai).
 • Tuyến Hồ Núi Cốc- hang Bụt (xã La Hiên) – hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà- Mái đá Ngườm (Thần Sa) – thác Nậm Dứt.

Tuyến ngoại tỉnh liên kết với nội tỉnh

Tuyến Hà Nội (hoặc các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Nam) – Tp Thái Nguyên – Hồ Núi Cốc – Tân Trào (Tuyên Quang).

Tuyến Hà Nội (hoặc các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Nam) – Tp Thái Nguyên – Đền Đuổm (Phú Lương) – ATK Định Hóa – Hồ Núi Cốc.

Tuyến Hà Nội (hoặc các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Nam) – Tp Thái Nguyên – Chùa Hang (Đồng Hỷ)- hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà-rừng Khuôn Mánh- Khu khảo cổ học Thần Sa (Võ Nhai)- Lạng Sơn (Tam Thanh, Nhị Thanh, cửa khẩu…)

Các tuyến du lịch quốc tế gắn với Thái Nguyên (Hồ Núi Cốc)

 • Trung Quốc – Thị xã Cao Bằng – Bắc Cạn (Hồ Ba Bể, VQG) – Thái Nguyên (Hồ Núi Cốc) – Lạng Sơn – Trung Quốc.
 • Trung Quốc – Lào Cai – Hà Nội – Thái Nguyên – Tuyên Quang – Hà Giang – Trung Quốc.

4.2. MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI KHU VỰC HỒ NÚI CỐC Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

4.2.1. Giải pháp về cơ chế chính sách, đầu tư

Một trong những bất cập lớn nhất hiện nay đối với phát triển DLST trong khu vực Hồ Núi Cốc là sự chồng chéo trong quản lý. Về mặt hành chính, hiện nay khu vực Hồ Núi Cốc thuộc sự quản lý của Tp Thái Nguyên (3 xã), Đại Từ (8 xã), Phổ Yên (1 xã).

Về tài nguyên rừng: được chia thành hai loại là rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Rừng phòng hộ thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ khu vực Hồ Núi Cốc, trực thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Trong đó rừng sản xuất lại thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương của Tp Thái Nguyên, huyện Đại Từ và huyện Phổ Yên.

Về diện tích mặt hồ, hiện nay có hai đơn vị đồng quản lý: Ban quản lý Hồ Núi Cốc trực thuộc Sở Văn hóa – Thể thao và Du Lịch; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (với hai đơn vị: Trung tâm thủy sản và Trung tâm thủy lợi).

Với thực tế quản lý như trên, rất khó để Hồ Núi Cốc có thể có được những chính sách đồng bộ, nhằm tạo nên một cơ chế chính sách rộng mở đối với việc thu hút đầu tư vào khu vực.

Vì vậy giải pháp để giải quyết vấn đề này là- thành lập một đơn vị hành chính độc lập trực thuộc tỉnh Thái Nguyên, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ khu vực Hồ Núi Cốc. Việc này tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thống nhất quản lý hành chính đối với tất cả các lĩnh vực, các nguồn tài nguyên, các định hướng phát triển, trong đó có phát triển DLST. Bên cạnh đó, sự thống nhất về quản lý hành chính còn là tiền đề quan trọng để đảm bảo các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động DLST.

Khu vực Hồ Núi Cốc nằm trên địa phận các xã vùng sâu, vùng khó khăn của Tp Thái Nguyên, huyện Đại Từ và huyện Phổ Yên. Nhìn chung nguồn lực phát triển kinh tế của địa phương còn nhiều hạn chế, nông nghiệp vẫn là hoạt động kinh tế chính và là nguồn sống chủ yếu của phần lớn cư dân. Do vậy việc phát triển DLST trong vùng là một hướng đi phù hợp, có thể khai thác hiệu quả các lợi thế về tự nhiên và nhân văn, nhằm mục tiêu cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, khả năng đầu tư phát triển du lịch từ nguồn ngân sách địa phương là không thể. Nên tỉnh cần có chính sách huy động tổng hợp mọi nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh cần có những chính sách cụ thể như: giảm tiền thuê đất (miễn trong khoảng thời gian nhất định), lùi thời hạn phải nộp thuế đối với các chủ đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Đầu tư mạnh hơn nữa vào việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng: đường giao thông, điện lưới, thông tin liên lạc…từ nguồn ngân sách của tỉnh và xin cấp từ trung ương hay nguồn vốn vay.

Tỉnh cần chủ động trong việc xúc tiến quảng bá hình ảnh Hồ Núi Cốc với bên ngoài, tạo nên các kênh thông tin chính thức về chủ trương kêu gọi đầu tư, và các chính sách ưu đãi, cũng như lợi thế to lớn về tự nhiên và nhân văn của khu vực Hồ Núi Cốc cho phát triển du lịch. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Cần tạo điều kiện, hỗ trợ tích cực cho các chủ đầu tư về cơ sở pháp lý trong quá trình triển khai dự án như: giải pháp mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực,…

Trước hết cần phải quy hoạch chi tiết đối với việc phát triển DLST trong khu vực, trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên, nhằm tránh chồng chéo gây lãng phí không cần thiết.

Tuy vậy, tất cả các chính sách nhằm phát triển DLST tại Khu vực Hồ Núi Cốc luôn phải đảm bảo các nguyên tắc của DLST, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và bảo tồn thiên nhiên…

4.2.2. Giải pháp về đào tạo và nâng cao nguồn lực phát triển DLST

a). Tăng cường cơ sở vật chất cho các điểm, tuyến du lịch phù hợp với DLST Tăng cường cơ sở vật chất cho các điểm, tuyến du lịch phù hợp với DLST là việc làm cần thiết nhằm nâng cao hình ảnh du lịch Hồ Núi Cốc, tạo tiền đề thuận lợi để khai thác tối đa các nguồn lực DLST của khu vực.

Trên phạm vi toàn tỉnh, nhiệm vụ cấp bách là kêu gọi đầu tư, tìm nguồn vốn để khai thác và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Cải tạo, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông quan trọng: quốc lộ 37, TL 253, TL 261, TL 262. Bê tông hóa các tuyến đường liên xã và dân sinh.

 • Tại điểm du lịch sinh thái Núi Pháo

Xây dựng các tuyến đường mòn men theo bờ suối Cái đến chân núi Pháo. Vận động một số hộ dân sinh sống gần suối không xả trực tiếp nước thải và các chất thải xuống suối. Xây dựng một số điểm dừng chân trên tuyến, với những quán hàng nhỏ được thiết kế hợp với khung cảnh tự nhiên, sử dụng các loại vật liệu lấy từ thiên nhiên: tre, lứa, cọ, rơm, rạ…

Xây dựng một số nhà nghỉ mini, nhà hàng phục vụ ăn uống, một khu trưng bày, bán đồ lưu niệm tại chân núi Pháo.

Xây dựng một số điểm nghỉ ngơi, dừng chân trên các đỉnh thuộc dãy núi Pháo.

 • Tại khu du lịch Hồ Núi Cốc

Xây dựng và mở rộng thêm các cơ sở lưu trú và dịch vụ phụ trợ phục vụ khách du lịch: các khách sạn, nhà hàng, các quán giải khát, phong chiếu phim… Cải tạo, nâng cấp, mở rộng bến tàu phục vụ khách tham quan lòng hồ và loại hình du lịch chèo thuyền.

Xây dựng sân golf mini 18 lỗ, bãi tắm nhân tạo. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Tăng cường hệ thống biển báo, chỉ dẫn, panô…với nội dung giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho du khách…

Xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch và xử lý nước thải từ các hoạt động dịch vụ du lịch.

 • Tại khu Nam Phương

Xây dựng thêm các khách sạn, nhà hàng với quy mô vừa, hài hòa với cảnh quan tự nhiên phục vụ khách du lịch trong nước và khách du lịch quốc tế có thu nhập cao, với đủ các loại hình dịch vụ: sân bãi thể thao, hội trường (phục vụ hội nghị, hội thảo), bãi tắm, bến thuyền…

Xây dựng hệ thống kè dọc bờ hồ, có trồng cây xanh lấy bóng mát và các điểm nghỉ chân dọc bờ đường.

Xây dựng trường đua ngựa với các hạng mục: khu vực huấn luyện, nuôi dưỡng ngựa, khu vực điều hành quản lý trường đua; Nhà nghỉ (50 buồng) với đầy đủ tiện nghi.

Quy hoạch một số bãi đất rộng phục vụ du khách cắm trại, dã ngoại, một số điểm (lều- chòi) câu cá…

Xây dựng khu trưng bày và bán đồ lưu niệm, các sản phẩm của nền kinh tế địa phương: chè, mây tre đan, và các loại nông lâm sản khác…

 • Tại điểm du lịch làng nghề Chè truyền thống Tân Cương

Quy hoạch một số hộ dân sản xuất Chè theo hướng phát triển DLST: Duy trì phương pháp thu hoạch và chế biến Chè theo kiểu truyền thống, xây dựng các điểm nghỉ chân, các quán ăn với quy mô nhỏ nằm trong ngay khuôn viên của các hộ gia đình.

Xây dựng đường lên chùa Yna bằng các bậc đá thay thế cho bậc làm bằng gạch hiện nay, tăng cường hệ thống cây xanh xung quanh chùa, hoàn thiện nhà thờ Gò Pháo mới, kết hợp xây dựng các cảnh quan phụ trợ: vườn hoa, cây cảnh…

Cải tạo, nâng cấp chợ Tân Cương, Phúc Trìu đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác quản lý, tách riêng khu buôn bán các mặt hàng tươi sống, chú ý khai thác đối tượng khách DLST.

Trên tuyến kênh Đán – Núi Cốc: tăng cường hệ thống cây xanh dọc bờ kênh, đặc biệt chú ý loại cây có hoa đẹp. Xây dựng mới các cây cầu dân sinh bắc ngang dòng kênh, theo kiến trúc phù hợp, vừa tạo khả năng lưu thông, vừa tạo nên những kiến trúc độc đáo thu hút du khách. Tại chợ Phúc Trìu, cần xây dựng một trạm dừng, để du khách có thể tham quan chợ, mua sắm và du lịch làng nghề Chè truyền thống. Tại chân đập chính cũng cần xây dựng một bến thuyền, đủ chỗ cho khoảng 15 thuyền một lượt.

 • Tại điểm du lịch núi Thằn Lằn Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Xây dựng một số cơ sở lưu trú, nhà hàng với quy mô nhỏ, đảm bảo thiết kế phù hợp với cảnh quan chung của khu vực.

Xây dựng đường mòn ven theo bờ hồ nối từ khu Nam Phương tới Cầu Đất (chân núi Thằn Lằn), một bến thuyền cho phép thuyền cao tốc có thể tiêp cận.

Xây dựng các điểm nghỉ chân dọc tuyến đường lên đỉnh núi (chú ý vệ sinh môi trường). Phủ sóng điện thoại di động cho khu vực.

 • Tại điểm du lịch Hồ Vai Miếu

Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường từ tỉnh lộ 261 vào chân đập, trồng cây xanh hai bên đường.

Xây dựng hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống quy mô vừa và nhỏ tại khu vực phía cuối chân đập (ngoài phạm vi vườn Quốc gia).

Xây dựng bãi tắm mini, lều câu, thay thế các thuyền máy bằng thuyền mái chèo tay để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái của hồ. Đầu tư thiết bị phục vụ loại hình du lịch thể thao, chèo thuyền.

Cải tạo, trùng tu ngôi miếu cổ dưới chân đập.

 • Tại điểm du lịch Núi Văn, Núi Võ

Xây dựng lại ngôi miếu thờ vị danh tướng Lưu Nhân Chú, tại chân hai ngọn núi (Núi Văn, Núi Võ) có kiến trúc hài hòa với canh quan tự nhiên.

Xây dựng một nhà bảo tàng để lưu giữ, trưng bày những tư liệu lịch sử, những huyền thoại về cuộc đời và chiến công của người anh hùng Lưu Nhân Chú nói riêng và toàn bộ cuộc kháng chiến chống giặc Minh thế kỷ 15 của dân tộc ta.

Tăng cường diện tích cây xanh xung quanh khu vực hai ngọn núi, đồng thời di dời một số hộ dân ra khỏi sườn Bắc của núi Võ để tạo cảnh quan trang nghiêm cho một vùng di tích lịch sử đã được nhà nước xếp hạng.

b). Bảo vệ, tôn tạo, nâng cao chất lượng các loại tài nguyên DLST trong khu vực

 • Đối với tài nguyên văn hóa bản địa Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Những phong tục tập quán, sinh hoạt, sản xuất, những tác phẩm văn học, những lễ hội dân gian…cần có kế hoạch, biện pháp phù hợp để duy trì, và không ngừng làm phong phú thêm các giá trị này, tránh sự mai một, biến dạng.

Tiêu biểu như các lễ hội dân gian, hội chùa…đây là một hoạt động tinh thần, tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, nhưng trong một thời gian dài do điều kiện kinh tế nên đã không được tổ chức, vì vậy những nghi lễ, cách thức đã bị mai một. Để duy trì và khai thác hoạt động văn hóa này vào mục đích du lịch, ngành văn hóa của tỉnh cần bồi dưỡng, cung cấp kiến thức cần thiết cho những người có trách nhiệm tại địa phương, để đưa lễ hội dân gian trong khu vực thực sự trở thành một loại tài nguyên du lịch. Cần tổ chức sưu tầm, phục dựng những tích truyện, những trò chơi dân gian vẫn còn lưu truyền trong cộng đồng, nhằm làm phong phú thêm nội dung của các lễ hội. Các lễ hội nên được tổ chức luân phiên, để tăng thời gian đón khách đến với hoạt động văn hóa này.

Du lịch chữa bệnh dựa trên nguồn dược liệu và bài thuốc dân gian của các đồng bào dân tộc ít người là một hướng đi quan trọng. Nhưng để tạo cơ sở pháp lý rõ ràng cũng như tạo dựng lòng tin đối với du khách, các cơ quan chức năng (Sở Y tế) cần tổ chức nghiên cứu, kiểm tra và cấp chứng chỉ hoạt động đối với loại hình du lịch chữa bệnh.

Phương thức canh tác, thu hoạch và chế biến Chè theo kiểu truyền thống đang được xem là một loại tài nguyên DLST quan trọng. Nhưng trước những tác động của nền kinh tế thị trường, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hoạt động sản xuất sẽ phải thay đổi theo hướng hiện đại để mang lại nhiều sản phẩm và giá trị kinh tế cao hơn. Vì vậy, muốn duy trì phương thức sản xuất truyền thống đồng thời đảm bảo lợi ích kinh tế cho các hộ nông dân, các nhà quản lý du lịch cần phải có những quy hoạch chi tiết với từng hộ gia đình, cung cấp cho họ những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để tổ chức hoạt động DLST. Lợi ích từ hoạt động DLST mà các hộ này được hưởng phải lớn hơn giá trị do việc thay đổi phương thức sản xuất mang lại.

Đối với các công trình kiến trúc (đình, chùa, đền, miếu, nhà thờ…), di tích lịch sử cần có kế hoạch trùng tu, tôn tạo, mở rộng với kiến trúc phù hợp. Xây dựng các vành đai (vùng đệm) có diện tích hợp lý bao quanh, tạo cảnh quan hấp dẫn du khách: di dời các nhà dân ở gần, trồng cây xanh tạo bóng mát…

 • Đối với các hệ sinh thái rừng

Cần tiếp tục bảo vệ nghiêm ngặt các hệ sinh thái rừng tự nhiên và hệ sinh thái rừng tái sinh tự nhiên. Có kế hoạch chuyển một số diện tích rừng sản xuất thuộc xã Phúc Trìu, Phúc Tân, Tân Cương, Tân Thái, Văn Yên, Ký Phú thành rừng phòng hộ.

Phân tầng độ cao trong quy hoạch đối với từng dạng cảnh quan. Đối với dạng cảnh quan phía Bắc, Đông và Đông Nam hồ, ở độ cao dưới 50m là rừng sản xuất, 50- 100m là vùng trồng rừng tạo cảnh quan môi trường kết hợp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, ở độ cao >100m là rừng phòng hộ nghiêm ngặt.

Đối với dạng cảnh quan phía Tây, Tây Nam của hồ: tại độ cao <70m, xây dựng các trang trại, vườn cây ăn quả kết hợp với trồng rừng sản xuất. Từ độ cao 70m trở lên được bố trí rừng phòng hộ.

Trên các đảo nên bố trí trồng các loại cây để tạo cảnh quan đón khách như:

Thông nhựa, liễu rủ, Bụt mọc, Muồng hoa vàng, hòe… Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Tại vùng bán ngập thay thế diện tích keo đã trồng bằng các loại tre, bầu, nứa…

Hầu hết diện tích rừng trồng Keo trong khu vực đã đến tuổi khai thác, vì vậy cần lên kế hoạch khai thác hợp lý, tránh lãng phí. Tuy nhiên, việc khai thác phải đi đôi với việc phục hồi, bảo vệ. Trong quá trình phục hồi, đặc biệt đối với rừng phòng hộ cần phải bổ sung các loài thực vật bản địa có giá trị (Sấu, Bồ Kết, Trám đen, Lát hoa, Chò chỉ, Chò nâu, Lim xanh, Lim xẹt, Đinh vàng, Sến mật, Táu mật…), nhằm thay thế dần các loại giống nhập nội.

Mô hình quản lý rừng phòng hộ Hồ Núi Cốc hiện nay là khoán chăm sóc bảo vệ đến từng hộ gia đình. Tuy nhiên, khả năng chuyên môn và việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất của các hộ nông dân còn yếu kém, họ tiến hành

các công việc cụ thể chủ yếu là theo tập quán, kinh nghiệm. Do vậy hiệu quả của công tác phát triển rừng chưa cao. Để thay đổi thực trạng trên cần tăng cường công tác quản lý, phổ biến kiến thức, tập huấn khoa học kỹ thuật cho các đối tượng tham gia vào việc chăm sóc và bảo vệ rừng.

 • Đối với Hồ Núi Cốc

Cần thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đánh bắt thủy sản trái phép (đặc biệt việc sử dụng xung điện, thuốc nổ, chất độc), nhằm bảo vệ đa dạng sinh học của hồ.

Tuyên truyền vận động các hộ dân sống quanh hồ không xả trực tiếp nước thải xuống hồ, nghiêm cấm hiện tượng khai thác cát trong lòng hồ, đặc biệt tại gần các đập nước.

4.2.3. Giải pháp thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động Du lịch sinh thái

Khuyến khích, vận động người dân địa phương tham gia vào hoạt động du lịch, đồng thời mang lại lợi ích cho họ là một trong những nguyên tắc cơ bản của DLST. Vì vậy, việc đưa ra những giải pháp nhằm thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương là hết sức cần thiết để hoạt động DLST mang ý nghĩa đích thực của nó.

Cộng đồng địa phương phải tham gia hoạt động du lịch với nhiều vai trò khác nhau. Họ là người am hiểu các điều kiện, các tài nguyên tại quê hương họ, nên họ có thể là hướng dẫn viên, là người cung cấp các dịch vụ cho DLST, bán hàng lưu niệm cho du khách, đồng thời họ là người tuyên truyền cho công tác bảo tồn.

a). Giải pháp tạo việc làm cho cộng đồng địa phương Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Khi phê duyệt các dự án phát triển DLST trong khu vực, cấp có thẩm quyền cần buộc các chủ đầu tư cam kết sử dụng một tỷ lệ hợp lý lao động tại địa phương. Đồng thời có kế hoạch cụ thể cho việc trang bị kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ làm việc trong lĩnh vực DLST cho lực lượng lao động này. Chính quyền địa phương có trách nhiệm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, tuyên truyền quảng bá hình ảnh Hồ Núi Cốc.

Mở rộng, phát triển các ngành kinh tế tại địa phương, hướng mục đích đến việc phục vụ khách du lịch tại chỗ:

Tổ chức các hoạt động sản xuất hàng thủ công truyền thống của địa phương phục vụ du lịch, sử dụng lao động và nguồn nguyên liệu tại địa phương, đặc biệt là các sản phẩm mây tre đan tại làng nghề truyền thống Mây tre đan tại xã Văn Yên (Đại Từ). Tạo điều kiện để các hộ nông dân được đi tham quan học tập ở nhiều làng nghề, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, phù hợp với thị hiếu của khách du lịch. Có chính sách phù hợp để các sản phẩm này đến được các khu trưng bày, các cửa hàng bán đồ lưu niệm trong khu vực (đặc biệt là khu du lịch Hồ Núi Cốc), mở các hội chợ, hội thảo, giao lưu để tạo mối liên hệ giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và làng nghề.

Tổ chức sản xuất và thu mua các sản phẩm rau quả, thực phẩm, phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Tiến hành quy hoạch vùng sản xuất rau sạch thuộc địa phận ba xã Tân Thái, Phúc Xuân, Phúc Trìu với diện tích 40ha, cung cấp cho khách du lịch và một phần cho TP Thái Nguyên. Ngoài ra cần phát triển một số loại cây ăn quả: cam, quýt, nhãn, vải…với quy mô hợp lý, để phục vụ nhu cầu tại chỗ của khách du lịch. Một sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của khu vực là cây Chè. Đây là sản phẩm đã có thương hiệu hàng trăm năm nay, hiện nay sản phẩm này đang được tiêu thụ trên nhiều thị trường khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên hướng thị trường vào đối tượng khách du lịch không những mang lại thu nhập cao, góp phần giải quyết việc làm cho cộng đồng mà còn quảng bá hình ảnh của Hồ Núi Cốc.

Có chính sách hỗ trợ kịp thời về tài chính, nghiệp vụ cho người dân địa phương trong việc tham gia các loại hình dịch vụ phụ trợ: dịch vụ ăn uống, bán hàng gia công, đồ lưu niệm…

b). Giải pháp tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương

Kéo dài thời gian ở lại của du khách, điều này giúp tăng khả năng bán hàng hóa dịch vụ. Để thực hiện mục tiêu này, chúng ta cần thi hành nhiều giải pháp đồng bộ: phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn, cải thiện điều kiện tham quan, cải thiện chất lượng hàng hóa sản xuất tại địa phương.

Cung cấp nơi nghỉ cho du khách: sự khác biệt lớn nhất giữa khách DLST và khách du lịch đại chúng là sự quan tâm đến kinh nghiệm du lịch và bảo vệ môi trường hơn là thỏa mãn các điều kiện dịch vụ du lịch. Do vậy, họ không có yêu cầu cao về nơi ở, đây là yếu tố quan trọng để hướng người dân địa phương vào kinh doanh loại hình dịch vụ này. Vấn đề đặt ra là các nhà chuyên môn, chính quyền địa phương phải có những lớp tập huấn để trang bị cho các hộ kinh doanh này những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất: thái độ giao tiếp, ứng xử với du khách, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách trong thời gian cư trú… Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Cung cấp dịch vụ hướng dẫn viên và các dịch vụ khác để tăng sức hút đối với du khách. Người dân địa phương chính là những người hiểu biết về mảnh đất của họ hơn ai hết, vì vậy họ có thể làm rất tốt vai trò của một hướng dẫn viên nếu được đào tạo, ngoài ra họ còn có thể cung cấp các dịch vụ khác…Tất cả những công việc đó sẽ giúp cộng đồng địa phương có thêm thu nhập, từ đó ý thức của họ về bảo tồn cũng được nâng cao.

Tổ chức các sự kiện mang tính dân gian, nghệ thuật như các lễ hội truyền thống sẽ làm tăng lượng khách và nhờ đó thu được lợi ích kinh tế.

4.2.4. Tăng cường giáo dục môi trường

Trong DLST, giáo dục, thuyết minh bảo vệ môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng, nó có tác dụng hình thành cho khách tham quan những thái độ và hành vi tích cực đối với môi trường.

Thông qua thiết kế và phổ biến các tờ rơi, tập gấp phù hợp. Nội dung chủ yếu là thông tin ngắn gọn về điểm du lịch và toàn bộ khu vực Hồ Núi Cốc.

Tăng cường các phương tiện truyền tin trên các tuyến du lịch, tham quan: biển báo, biển chỉ dẫn, bảng thuyết minh môi trường. Đặc biệt cần triển khai ngay tại khu du lịch Hồ Núi Cốc, nơi có số lượng khách tập trung khá đông.

Tăng cường đào tạo, nâng cao nhận thức, vai tò của các nhà quản lý, điều hành, hướng dẫn viên và cư dân địa phương đối với việc bảo vệ môi trường khu du lịch, làm cho họ thấy được lợi ích thực sự từ việc bảo vệ môi trường.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

Trong nền kinh tế thế giới hiện nay, du lịch ngày càng có vai trò quan trọng, trong đó Du lịch sinh thái đang trở thành một xu thế tất yếu. Nhìn nhận Du lịch sinh thái dưới góc độ một quan điểm du lịch hiện đại có ý nghĩa to lớn đối với mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững và hỗ trợ cộng đồng.

Khu vực Hồ Núi Cốc là vùng còn nhiều khó khăn của Thái Nguyên, nhưng có tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Tuy nhiên, hoạt động du lịch trong khu vực đang gây nên những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên, hệ sinh thái và tiềm ẩn những nguy cơ thiếu bền vững. Vì vậy, việc phát triển DLST là một hướng đi phù hợp, nhằm khai thác tối đa các lợi thế về tự nhiên và nhân văn, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đồng thời đảm bảo mục tiêu phát triển của khu vực.

Tài nguyên Du lịch sinh thái của khu vực được xác định tập trung vào ba hệ sinh thái cơ bản: hệ sinh thái rừng; hệ sinh thái hồ nước ngọt; hệ sinh thái đồng ruộng. Gắn liền với mỗi hệ sinh thái kể trên là những giá trị văn hóa bản địa đặc trưng, tạo nên những sắc thái riêng biệt và thế mạnh riêng cho mỗi loại hình du lịch sinh thái.

Trên cơ cở phân tích những thế mạnh về tự nhiên và nhân văn được phân bố trên những dạng cảnh quan khác nhau trong khu vực, khóa luận đã đề xuất một số định hướng chính trong việc khai thác các điểm, tuyến Du lịch sinh thái của khu vực. Bao gồm 9 điểm, 3 tuyến du lịch nội vùng và một số điểm, tuyến du lịch nội tỉnh, liên tỉnh và quốc tế.

Để phát triển Du lịch sinh thái một cách có hiệu quả nhất, trong đề tài cũng đề xuất một số giải pháp. Các giải pháp tập trung vào việc cải cách cơ chế quản lý, cải thiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cho các điểm, tuyến du lịch, giải pháp thu hút cộng đồng tham gia vào hoạt động Du lịch sinh thái.

Bên cạnh một số kết quả đạt được, khóa luận không tránh khỏi hạn chế, thiếu sót. Do hạn chế về thời gian, kinh nghiện và kiến thức, đề tài mới chỉ đánh giá sơ bộ và định hướng khai thác các tiềm năng, chưa đưa ra được quy hoạch chi tiết cho sự phát triển Du lịch sinh thái trong khu vực.

Các điểm, các tuyến du lịch trong khu vực mà khóa luận đề xuất mới dừng ở mức độ định hướng. Giải pháp đưa ra là khái quát cho toàn khu vực, chưa có giải pháp cụ thể cho từng điểm, từng tuyến.

Trong tương lai không xa, hy vọng khóa luận sẽ đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung và của khu vực Hồ Núi Cốc nói riêng. Khóa luận: Giải pháp Du lịch sinh thái khu vực Hồ Núi Cốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Nghiên cứu phát triển Du lịch sinh thái ở Thái Nguyên

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x