Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Định hướng và những giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Giao Thủy dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Xu hướng phát triển ngành du lịch ở Việt Nam và thế giới

3.1.1. Xu hướng phát triển du lịch của thế giới

So với nhiều ngành kinh tế khác, ngành du lịch trên phạm vi thế giới có tốc độ tăng trưởng khá cao, nửa cuối thế kỷ XX, tốc độ tăng trưởng của du lịch trung bình năm là 6,93% về lượng khách và 11,8% về thu nhập. Bước sang thế kỷ XXI, du lịch vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng. Theo dự báo của tổ chức Thương mại quốc tế WTO , khu vực Đông Nam Á (ASEAN) được dự báo là khu vực sẽ có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Châu Âu, mức tăng trưởng bình quân hàng năm của du lịch khu vực này là 6%. Loại hình du lịch thu hút chính của khu vực này là du lịch văn hóa và sinh thái kết hợp tham quan, nghỉ ngơi, mua sắm.

Mặt khác, trong xu thế hội nhập, sự liên kết hợp tác phát triển giữa các nước Đông Nam Á – Thái Bình Dương, giữa các nước Đông Nam Á – 6 nước tiểu vùng sông Mekong theo hướng song phương và đa phương sẽ mở ra những cơ hội và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển du lịch của mỗi nước. Đó cũng là những triển vọng rất tốt đẹp cho xu hướng phát triển du lịch Việt Nam.

3.1.2. Xu hướng ở Việt Nam

Trong bối cảnh của sự đổi mới đất nước, với những thành tựu quan trọng đã đạt được về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội và an ninh quốc phòng, Đảng và Nhà nước ta đã xác định: Mục tiêu phát triển của du lịch Việt Nam: “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở khai thác có hiệu quả lợi thế về điều kiện tự nhiên, sinh thái, truyền thống văn hóa lịch sử, huy động tối đa nguồn lực trong nước và tranh thủ sự hợp tác, hỗ trợ quốc tế, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từng bước đưa nước ta trở thành trung tâm du lịch có tầm cỡ của khu vực, phấn đấu sau năm 2010 du lịch Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia có ngành du lịch phát triển trong khu vực”. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Trên cơ sở định hướng phát triển du lịch Việt Nam của Đảng và Nhà nước cũng như nghiên cứu thị hiếu du lịch Việt Nam và thế giới, trong những năm tới loại hình du lịch biển kết hợp với nghỉ dưỡng và loại hình du lịch sinh thái sẽ là những loại hình du lịch được du khách trong nước và quốc tế ưa chuộng. Đây là những loại hình du lịch mà huyện Giao Thủy có thế mạnh.

3.1.3. Cơ hội phát triển ngành du lịch Giao Thủy

Trong quá trình phát triển của mình, vì lợi ích kinh tế con người đã tàn phá thiên nhiên, phá vỡ cân bằng hệ sinh thái dẫn đến hậu quả về biến đổi khí hậu ngày càng tăng. Do đó, một xu hướng du lịch mới hiện nay là con người muốn tìm lại thiên nhiên hoang sơ, tìm đến với loại hình du lịch thân thiện với môi trường- đó là du lịch sinh thái. Một bộ phận những người có thu nhập cao đang có xu hướng tìm mua đất ở các vùng đất xa trung tâm thành phố, có khí hậu trong lành, gần gũi với thiên nhiên tươi đẹp để xây biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần. Cách Hà Nội không xa (khoảng 130 km), hệ thống đường giao thông ngày càng thuận lợi, rất gần với khu du lịch tâm linh Tràng An- Bái Đính của Ninh Bình, khu di tích lịch sử văn hóa Trần, Phủ Giầy (Nam Định), huyện Giao Thủy đang đứng trước thời cơ hòa mình vào tour du lịch Nam đồng bằng sông Hồng: Hà Nội- Ninh Bình (Tràng An- Bái Đính)- Nam Định (Phủ Giầy, Đền Trần)- Nhà lưu niệm Cố Tổng Bí thư Trường Chinh- Quất Lâm- Vườn Quốc gia Xuân Thủy và gia nhập hành trình “Con đường di sản”: Khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng: Kim Sơn (Ninh Bình)- Nghĩa Hưng- Quất Lâm, VQG Xuân Thủy-Thái Thụy, Tiền Hải (Thái Bình)- Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà (Hải Phòng)- Khu di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long- VQG Bái Tử Long (Quảng Ninh). Đây là cơ hội thuận lợi cho du lịch Giao Thủy phát triển.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.1.4. Sự cần thiết phát triển du lịch Giao Thủy

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, du lịch đã trở thành một nhu cầu tất yếu của xã hội. Phát triển du lịch không những cho phép khai thác các điều kiện tự nhiên để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của con người mà còn là nguồn thu ngoại tệ quan trọng, thúc đẩy cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng hiện đại, thúc đẩy hòa bình, hợp tác, giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, các quốc gia tạo ra những giá trị vô hình nhưng bền chặt.

Giao Thủy là huyện có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển ngành du lịch. Trong xu thế tất yếu của thời đại ngày nay là mở cửa và hội nhập toàn cầu, quá trình phát triển nền kinh tế, các địa phương đều chịu ảnh hưởng và tác động chi phối của thị trường và bối cảnh thế giới. Hội nhập sẽ là động lực thúc đẩy cạnh tranh gay gắt. Giao Thủy đang đứng trước vận hôi lớn cho việc phát triển kinh tế – xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng. Tiềm năng về tài nguyên rất đa dạng, đặc biệt là tài nguyên du lịch phong phú, nhân dân Giao Thủy có truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, cần cù, sáng tạo và hiếu khách. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định tạo thuận lợi cho du lịch phát triển.

Tuy nhiên, du lịch Giao Thủy hiện nay đang trong quá trình phát triển tự phát, mức tăng trưởng khá nhanh nhưng hiệu quả về nhiều mặt còn thấp so với nhiều địa phương khác, điều này là do chưa xây dựng được một chiến lược phát triển khai thác tiềm năng du lịch sẵn có và đi cùng với các chính sách đầu tư đồng bộ và kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật và xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo. Trên cơ sở dự báo viễn cảnh phát triển du lịch Giao Thủy thành một khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển chất lượng cao với nhiều loại hình du lịch, với quan điểm xuyên suốt quá trình phát triển là phát triển bền vững về kinh tế, văn hóa và cảnh quan về môi trường sẽ là con đường để huyện Giao Thủy đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng quê hương Giao Thủy thành một huyện: “ Giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về an ninh – quốc phòng, đẹp về nếp sống văn hóa”.

3.2. Định hướng phát triển du lịch Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

3.2.1. Định hướng chung

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2010- 2015 đã Lâm phù hợp với nhu cầu và quy hoạch. Đổi mới quản lý, đảm bảo các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch văn minh, lịch sự, đúng pháp luật. Góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách. Đưa việc xây dựng dự án khai thác tiềm năng du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Thủy thành nhiệm vụ trọng tâm của lĩnh vực du lịch trong nhiệm kỳ. Phấn đấu xây dựng du lịch tại đây trở thành một trong những trung tâm du lịch của tỉnh Nam Định và vùng đồng bằng sông Hồng”.

Trên cơ sở quán triệt Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV về phát triển du lịch và dịch vụ, mục tiêu chung của chiến lược phát triển du lịch Giao Thuỷ giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn 2020 được xác định là: “Phát triển du lịch bền vững, hiệu quả kinh tế- xã hội cao gắn với đảm bảo vững chắc an ninh- quốc phòng,; đa dạng hoá sản phẩm du lịch, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, tăng hiệu quả kinh doanh và sức hấp dẫn cho du lịch Giao Thủy, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nhanh tỷ trọng ngành du lịch trong cơ cấu kinh tế địa phương; tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các ngành trong quá trình phát triển kinh tế, phát huy truyền thống bản sắc văn hoá dân tộc, tôn tạo và giữ gìn các di tích lịch sử văn hoá, cảnh quan môi trường góp phần thúc đẩy du lịch phát triển”.

3.2.2. Một số định hướng phát triển du lịch Giao Thủy giai đoạn 2011- 2015, tầm nhìn 2020:

3.2.2.1. Phát triển huyện Giao Thủy thành vùng kinh tế tổng hợp bao gồm:

Phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Thủy và khu khách sạn, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí chất lượng cao tại Quất Lâm- Giao Phong với nhiều hình thức hấp dẫn. Coi đây là một trong những trọng tâm của chiến lược phát triển kinh tế- xã hội huyện Giao Thủy đến năm 2015 và tầm nhìn 2020. Xây dựng cảng biển Quất Lâm- Cồn Lu phục vụ tour du lịch sinh thái đường biển Quất Lâm- Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Phát triển nuôi trồng thuỷ, hải sản đặc sản chủ yếu như: Ngao, sò huyết, tôm sú, cua biển, cá vược…bằng hình thức tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm sạch phục vụ du lịch chất lượng cao, xây dựng một số cơ sở dịch vụ nghề cá nhưng không phá vỡ không gian du lịch. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Ứng dụng công nghệ sạch trong sản xuất nông nghiệp, phát triển công nghiệp thân thiện với môi trường và dịch vụ vận tải chất lượng cao tạo điều kiện hỗ trợ phát triển ngành du lịch.

Xây dựng Quất Lâm- Giao Phong trở thành đô thị ven biển văn minh, hiện đại; quy hoạch xây dựng các khu nhà vườn, biệt thự nghỉ dưỡng đẹp, hiện đại, hạn chế xây dựng nhà nhiều tầng làm ảnh hưởng đến cảnh quan.

 • Tiến độ xây dựng:

Giai đoạn 2010 – 2012 : Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng bãi tắm Quất Lâm, xây dựng sa bàn, quy hoạch chi tiết khu khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại, san Golf, khu vui chới giải trí, khu biệt thự nghỉ dưỡng,… khởi công và hoàn thành cảng biển Hà Lạn – Cồn Lu và hoàn chỉnh hệ thống cung cấp điện, nước sạch, viễn thông.

Thời kỳ 2013 – 2015: Tiến hành khởi công xây dựng và hoàn thành cơ bản những công trình then chốt: khu khách sạn cao cấp, sân Golf, khu vui chơi giải trí, hoàn thành giai đoạn I khu biệt thự nghỉ dưỡng hiện đại.

Giai đoạn 2016 – 2020: hoàn thành việc xây dựng trung tâm du lịch sinh thái biển Quất Lâm – Vườn quốc gia Xuân Thủy với những công trình tiêu biểu, bắt đầu tăng tốc, phát triển hiệu quả toàn diện.

3.2.2.2. Định hướng về thị trường – sản phẩm

 •  Mục tiêu về thị trường:

Khu vực nên khuyến khích phát triển thị trường khách du lịch nội địa đến nội vùng. Do vậy nhóm thực hiện dự án du lịch cần lựa chọn đối tượng khách phù hợp để vừa tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương, vừa giảm thiểu được các áp lực về môi trường của hoạt động du lịch trọng khu vực tự nhiên đầy nhạy cảm Vườn quốc gia Xuân Thủy nói riêng và du lịch trên toàn địa bàn huyện nói chung.

 • Về thị trường khách du lịch:
 • Thị trường khách quốc tế mục tiêu: chủ yếu là khách đến từ các nước Pháp, Canada, Úc, Đức,…
 • Người làm hành chính nhà nước và học sinh, sinh viên
 • Trong độ tuổi lao động trẻ hay còn đi học
 • Đi du lịch theo tour nhóm nhỏ (dưới 10 người)
 • Có đặt trước dịch vụ qua các công ty du lịch
 • Kênh thông tin: truyền miệng, sách hướng dẫn du lịch, công ty du lịch.
 • Mục đích đi du lịch thuần túy kỳ nghỉ
 • Thời gian khoảng 2 ngày, hoạt động ưa thích của khách quốc tế là tắm biển, homestay, vãn cảnh chùa, nhà thờ, tour xe đạp đồng quê. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.
 • Thị trường khách nội địa mục tiêu:
 • Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Thanh Hóa,….
 • Các tỉnh ven biển đi tham quan mô hình
 • Học sinh, sinh viên, cán bộ nghỉ hưu, cán bộ cơ quan nhà nước
 • Trong độ tuổi lao động trẻ hay còn đi học
 • Đi du lịch theo tour nhóm nhỏ (dưới 10 người)
 • Không đặt trước dịch vụ hoặc nếu có thì tự đạt qua điện thoại, fax
 • Kênh thông tin: truyền miệng, đã đến Giao Thủy hay qua quảng cáo.
 • Mục đích đi du lịch thuần túy ngày nghỉ.
 • Thời gian khoảng 2 ngày, hoạt động ưa thích là tắm biển và vui chơi ở bãi biển, vãn cảnh chùa, nhà thờ, ẩm thực trên lồng bè hay vui chơi giao lưu với người dân.

Người ở độ tuổi khác nhau có sự quan tâm khác nhau đáng kể đối với các hoạt động tắm biển và vui chơi ở bãi biển và xem hát chèo. Nhóm đối tượng quan tâm nhất đến tắm biển và vui chơi ở biển là trung niên 35 – 55 tuổi và thanh thiếu niên. Nhóm đối tượng quan tâm nhất đến xem hát chèo là người đã nghỉ hưu và trung niên 35 – 55 tuổi. Những đối tượng quan tâm nhất đến các hoạt động này là người làm công việc hành chính và quản lý nhà nước, giáo dục, dịch vụ.

Mục tiêu và định hướng về sản phẩm: Đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của địa phương:

Khả năng liên kết các sản phẩm du lịch trong vùng là rất khả thi đó là phối hợp với Vườn quốc gia , các bãi tắm, các làng ven biển nhằm xây dựng và nối kết giữa hoạt động du lịch xem chim, tắm biển, du lịch tham quan làng bản, du lịch trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt cộng đồng và tham gia hỗ trợ công đồng trong một số hoạt động lao động sản xuất có thể.

Ngoài ra, du lịch Giao Thủy còn có khả năng nối kết với các tuyến, điểm du lịch khác như Vườn quốc gia Cúc Phương, nhà thờ đá Phát Diệm, Tam Cốc Bích Động, đền Trần, chùa Phổ Minh, làng dệt cói Triều Hải, chùa Keo,…. Các điểm di tích lịch sử, công trình tồn giáo và bãi biển địa phương có thể chỉ hấp dẫn du khách nội địa, không có khả năng thu hút sự tham quan của khách quốc tế.

Xe đạp tham quan làng xóm/ tour xe đạp tham quan làng xóm lồng ghép với tour xem chim, tắm biển: tour này chủ yếu nhắm vào đối tượng khách du lịch xem chim, tắm biển với muc tiêu bổ trợ các hoạt động du lịch trong thời gan nhà rỗi của du khách và tạo cầu lưu trú qua đêm tại Giao Xuân, Thịnh Long, Quất Lâm, Chòi Vạng hay tại Vườn quốc gia. Theo chuyên gia về chim, thời điểm xem chim tốt nhất là buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Trong khoảng thời gian còn lại của ngày, hầu như không có hoạt động du lịch hấp dẫn nhằm lôi cuốn du khách và giảm thiểu thời gian rỗi của du khách. Thời gian mà khách du lịch đi tắm biển là khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm mà khách tắm biển chủ yếu đi vào những ngày cuối tuần do vậy mà thời gian rỗi của khách còn khá nhiều. Vì vậy, đây là cơ hội để có thể liên kết và tổ chức các tour tham quan làng bản bằng xe đạp, từ đó tạo thu nhập cho người dân địa phương dẫn đường, hướng dẫn viên địa phương, dịch vụ ăn uống, biểu diễn văn nghệ, dịch vụ nghỉ đêm tại nhà Bổi hoặc Chòi Vạng, các sản phẩm lưu niệm và dịch vụ vận chuyển (chèo đò).

Du thuyền hoặc bè mảng: tour này dùng phương tiện thuyền, bè (không nên dùng các loại thuyền gắn động cơ gây tiếng ồn) men theo các con lạch, thăm cảnh rừng ngập mặn, xem chim, tham quan tìm hiểu các khu nuôi trồng thủy sản của địa phương và nghỉ đêm tại chòi Vạng. Có thể tổ chức một số chương trình tham gia hoạt động sản xuất của cộng đồng (đánh cá, câu mực, khai thác ngao vạng) Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Đi bộ: đi bộ men theo các khu rừng ngập mặn, qua thăm khu vực khai thác thủy sản của cộng đồng, bãi chim (để xây dựng các tour này, cần xem xét khả năng tạo con đường đi bộ tự nhiên tại những khu vực ít ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bảo tồn, và không làm xáo trôn môi trường sống của chim di cư, xem xét tạo những cây cầu treo, cầu vượt rừng ngập mặn nhằm tạo cảm giác khác lạ, mở rộng tầm nhìn và các điểm ngắm cảnh cho du khách. Sử dụng nguyên vật liệu địa phương và hài hòa với môi trường, có thể làm bằng tre hoặc vật liệu phù hợp khác, tuyệt đối không sử dụng bê tông, cốt thép.

Trải nghiệm cuộc sống cộng đồng: chương trình xem chim, tham quan làng xóm kết hợp với các hoạt động hỗ trợ cộng đồng nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh, sửa sang trường học hay tham gia lao động sản xuất và sinh hoạt cùng cộng đồng.

Thăm các nhà thờ, ngôi chùa kết hợp với làng nghề: Giao Thủy là một trong những huyện nằm trong vùng có tỷ lệ dân số theo đạo Thiên Chúa khá cao, nơi có những nhà thờ nổi tiếng trong xứ đạo của khu vực Bắc Bộ như nhà thờ Phú Nhai, nhà thờ Bùi Chu,… và nơi đây cũng có rất nhiều chùa chiền: chùa Cổ Lễ, chùa Keo Hành Thiện, và các làng nghề chiếu cói, làng nghề làm bánh nhãn, nước mắm,… Do vậy, có thể tổ chức một số tour du lịch về văn hóa tâm linh trong vùng, du lịch làng nghề để su khách có thể cùng cộng đồng dân cư vùng sản xuất sản phẩm,…

Các tour được thiết kế trên nhằm phục vụ cho nhu cầu của đối tượng khách xem chim. Mắc dầu có thể có một vài đối tượng khách khác quan tâm đến hoạt động du lịch cộng đồng tại vùng ven biển nhưng số lượng khách này sẽ rất ít. Vì vậy, nếu tách rời tour du lịch tắm biển với đối tượng khách xem chim, các hoạt động du lịch sẽ trở nên kém khả thi. Việc xây dựng chương trình tham quan cho các tour đề xuất trên cần cân nhắc hợp lý yếu tố xuất phát điểm, thời gian tham quan, đối tượng và địa điểm tham quan, lộ trình tham quan, phương tiện tam quan, các hoạt động du lịch, hình thức tổ chức tham quan, thông tin bổ trợ cho hoạt động tham quan….Vì vậy xây dựng chương trình tham quan cần lồng gộp với hoạt động thiết kế xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, các dịch vụ du lịch, các đối tượng du lich mà khách tham quan.

 • Các loại hình du lịch:
 • Du lịch sinh thái: Tham quan Vườn quốc gia, tham quan vùng nuôi ngao.
 • Du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng: Nghỉ mát, tắm biển tại Quất Lâm- Giao Phong.
 • Du lịch thể thao mạo hiểm: Bơi thuyền, lướt ván, nhảy dù, mô tô nước…
 • Du lịch văn hoá tâm linh: Tham quan các di tích lịch sử, di tích văn hoá, di tích tâm linh, lễ hội.
 • Du lịch công vụ: Xây dựng các khu nghỉ dưỡng đẹp, trang bị hệ thống thiết bị hiện đại phục vụ du khách vừa đi du lịch vừa có thể làm việc bằng máy tính kết nối mạng Internet.
 • Xây dựng các tour du lịch bổ trợ:
 • Du lịch cuối tuần.
 • Hội nghị, hội thảo kết hợp với du lịch.
 • Xây dựng các tour du lịch:
 • Các tuor du lịch nội địa: Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Tour du lịch sinh thái đường biển Quất Lâm- VQG Xuân Thủy: đón khách du lịch từ bãi tắm Quất Lâm- Giao Phong bằng tầu biển đến Cồn Lu thưởng ngoạn toàn bộ cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái đất ngập nước suốt dọc chiều dài 32 km bờ biển huyện Giao Thủy; tham quan khu nuôi thả, khai thác nhuyễn thể; tìm hiểu hệ sinh thái rừng ngập mặn, xem chim di trú.

Tour du lịch đường bộ Quất Lâm- VQG Xuân Thủy: đón khách từ bến xe Quất Lâm bằng xe ô tô chất lượng cao theo chạy theo đê TW đến Trụ sở VQG Xuân Thủy, đi xuồng tham quan VQG, tìm hiểu hệ sinh thái rừng ngập mặn và đời sống chim di trú.

Phát triển, nhân rộng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Giao Xuân và các xã vùng đệm VQG Xuân Thủy.

 • Các tour du lịch liên kết trong và ngoài tỉnh:

Hà Nội- Ninh Bình (Tràng An, Bái Đính)- Nam Định (Phủ Giầy, Đền Trần, Làng hoa và cây cảnh Nam Điền, Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh)- Gia nhập hành trình “Con đường di sản”: Khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng: Kim Sơn (Ninh Bình)- Nghĩa Hưng- Quất Lâm, VQG Xuân Thủy- Thái Thụy, Tiền Hải (Thái Bình)- Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà (Hải Phòng)- Khu di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long- VQG Bái Tử Long (Quảng Ninh).

Về lâu dài, khi hạ tầng du lịch Giao Thủy phát triển sẽ nghiên cứu tổ chức các tuor du lịch các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

 • Đề xuất về sản phẩm du lịch:(Phụ lục 5)

3.2.2.3. Quy hoạch và xây dựng 2 cụm du lịch:

Cụm du lịch trung tâm Quất Lâm- Giao Phong: Sản phẩm du lịch là tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch cảnh quan tự nhiên, nghỉ ngơi cuối tuần. Xây dựng khu vui chơi giải trí, hồ câu cá, trang trại cây cảnh, làng văn hóa ẩm thực Việt (mang đặc trưng văn hóa đồng bằng châu thổ sông Hồng), khu biệt thự cho thuê, khu ressort độc đáo ở một số khách sạn cao cấp, nhà nghỉ và cơ sở du lịch hiện đại cho khách lưu trú tại Quất Lâm. Hướng quy hoạch cụ thể như sau:

Củng cố, nâng cấp hệ thống nhà nghỉ, khách sạn hiện có khu du lịch Quất Lâm; quy hoạch lại khu ki- ốt theo hướng văn minh, hiện đại đảm bảo không phá vỡ cảnh quan môi trường khu du lịch.

Mở rộng khu du lịch sang vùng bãi biển thuộc địa phận xã Giao Phong (77ha), quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng bảo đảm đồng bộ, văn minh, hiện đại. Đặc biệt chú trọng quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng khu ki-ốt đạt tiêu chuẩn ngay từ ban đầu. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Phát triển khu du lịch vào phía bên trong đê TW thuộc khu vực đồng muối thị trấn Quất Lâm và Ang Giao Phong với diện tích 365 ha (trừ diện tích 60.000 m2 thuộc trận địa pháo phòng không 12,7 ly tại Quất Lâm và đất các công trình quốc phòng khác) quy hoạch xây dựng khách sạn cao cấp, khu vui chơi giải trí, làng văn hóa ẩm thực, trung tâm thương mại, khu biệt thự nghỉ dưỡng …

Xây dựng cầu cảng biển đón khách từ Quất Lâm đi Cồn Lu theo tuor du lịch sinh thái đường biển Quất Lâm- VQG Xuân Thủy.

Cụm du lịch Vườn Quốc gia Xuân Thủy: Sản phẩm du lịch chính là du lịch sinh thái rừng ngập mặn, tham quan vùng nuôi ngao, tìm hiểu đời sống chim di trú. Không quy hoạch hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tại đây để giảm thiểu tác động của con người đối với rừng ngập mặn và đời sống chim di trú, giữ vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ. Tuy vậy cần mở rộng bộ phận làm dịch vụ phục vụ khách du lịch tại VQG Xuân Thủy với quy mô từ 30- 35 phòng nghỉ phục vụ khách tham quan, nghiên cứu khoa học đến bằng đường bộ. Xây dựng hệ thống nhà sàn mái lá giữa rừng phi lao, chòi quan sát làm điểm dừng chân nghỉ ăn trưa cho du khách trên đảo Cồn Lu (diện tích 2.500 ha, trừ 10.000 m2 đất quốc phòng), xây dựng bến cập tàu tại đảo Cồn Lu đón khách đi tầu biển từ Quất Lâm thăm Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Đồng thời quy hoạch xây dựng đồng bộ các cơ sở dịch vụ có chất lượng cao: Hệ thống dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ công nghệ cao, viễn thông, cơ sở y tế chất lượng cao phục vụ khách về nghỉ dưỡng và làm việc.

3.2.2.4. Định hướng xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ:

 • Xây dựng cơ sở vật chất và cung cấp dịch vụ du lịch:
 • Tiếp tục tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng như: giao thông, điện, nước sạch, thông tin liên lạc, y tế, đường liên gia, quy hoạch, xây dựng các địa điểm bán hàng để bà con ổn định bán hàng, giảm tình trạng đeo bám khách để bán hàng như hiện nay. Quy hoạch và xây dựng các điểm ngắm, điểm dừng chân.
 • Hỗ trợ về vệ sinh môi trường như: xây dựng khu nhà vệ sinh, nhà tắm hợp quy cách, hệ thống thu gom và xử lý rác thải, trồng rừng cảnh quan,…
 • Đầu tư cho các cơ sở ăn uống: thường do người dân tự đầu tư.
 • Xây dựng các nhà sinh hoạt tập thể, sử dụng làm nơi tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ tập thể phục vụ khách du lịch thường do các dự án cộng đồng đầu tư với sự hỗ trợ từ ngân sách, trong một số trường hợp các doanh nghiệp lữ hành cũng đóng góp cho các công trình này.
 • Đầu tư cho hạ tầng: thường do ngân sách đầu tư, một số hạ tầng do các dự án cộng đồng đầu tư, ở một số điểm doanh nghiệp lữ hành cũng đàu tư cho hạ tầng.
 • Đầu tư xây dựng sản phẩm: mục đầu tư này chủ yếu do các dự án cộng đồng hoặc doanh nghiệp đầu tư, chính quyền địa phương và người dân không tham gia đầu tư xây dựng sản phẩm tổng thành.

Tuy nhiên một vấn đề đối với việc xây dựng sản phẩm du lịch hiện nay là các sản phẩm khi bước đầu thành công thường không được tái đầu tư đổi mới sản phẩm. Vì vậy, sự hấp dẫn lâu dài của sản phẩm không còn. Thậm chí nhiều nơi tính thương mại ngày càng bị đẩy lên cao, nên du lịch ngày càng gặp khó khăn. Tình trạng sao chép thiếu sáng tạo cũng là những hạn chế đối với xây dựng sản phẩm du lịch tại địa phương. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

3.2.3. Nhiệm vụ, kế hoạch phát triển du lịch Giao Thủy giai đoạn 2011-2015:

3.2.3.1. Tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng bãi tắm Quất Lâm:

Tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, ngân sách Tỉnh đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kè và đường trục số 4 bãi tắm Quất Lâm.(Dự án đã được phê duyệt với tổng vốn đầu tư 58 tỷ đồng, đang trong quá trình thi công, đã thực hiện 14 tỷ đồng, kế hoạch vốn năm 2011 là 44 tỷ đồng).

Đề nghị công ty Điện lực I Nam Định tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 2 trạm biến áp điện công suất 250 KVA theo quy hoạch đẫ được phê duyệt (vốn đầu tư ước tính 12 tỷ đồng).

Trích một phần ngân sách thu từ bãi tắm Quất Lâm cùng với huy động nguồn đóng góp của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch mở rộng con đường bê tông và xây dựng hệ thống thoát nước sau khu vực ki-ốt nhằm cải tạo cảnh quan môi trường khu du lịch ( vốn đầu tư ước tính 1 tỷ đồng)

Củng cố, nâng cấp hệ thống nhà nghỉ, khách sạn hiện có, cho phép khu ki-ốt được xây dựng 01 tầng kiên cố nhằm nâng cao chất lượng dich vụ kinh doanh lưu trú. Hướng dẫn, khuyến khích, tạo điều kiện cho các khách sạn làm thủ tục đề nghị xếp hạng sao. Đôn đốc các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình nhà nghỉ, khách sạn, khu vui chơi giải trí để sớm đưa vào khai thác, sử dụng theo các dự án thuê đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3.2.3.2. Mở rộng khu du lịch sang địa phận xã Giao Phong:

Phương án 1: Phát triển theo mô hình khu du lịch Quất Lâm, quy hoạch và xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng:

 • 03 đường trục, hệ thống thoát nước: 3 km=30 tỷ đ
 • 03 trạm biến áp 250KVA và đường điện hạ thế=18 tỷ đ
 • 01 trạm cấp nước sạch=2 tỷ đ
 • Tổng nguồn vồn đầu tư ước tính:50 tỷ đ

Phương án 2: Phát triển Du lịch Giao Phong theo mô hình du lịch sinh thái chất lượng cáo, góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch của huyện. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

 • Không xây dựng hệ thống kè biển, giữ vẻ đẹp bãi biển hoang sơ.
 • Giữ nguyên vẹn và phát triển thảm thực vật hiện có (trồng rừng phi lao và rừng ngập mặn chắn sóng).
 • Xây dựng các khách sạn, khu resort, biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao, nhà sàn, nhà chòi thân thiện với môi trường phục vụ khách quốc tế và khách nội địa có nhu cầu tìm đến với thiện nhiên hoang dã.

Đầu tư kết cấu hạ tầng:

 • 03 đường trục, hệ thống thoát nước: 3 km=30 tỷ đ
 • 03 trạm biến áp 250KVA và đường điện hạ thế=  18 tỷ đ+
 • 01 trạm cấp nước sạch=2 tỷ đ
 • Tổng nguồn vồn đầu tư ước tính:50 tỷ đ

Lu, thiết lập tua Du lịch sinh thái đường biển Quất Lâm, Giao Phong- Vườn quốc gia Xuân Thuỷ. Lập quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch du lịch sinh thái

3.2.3.4. Lập quy hoạch Trung tâm du lịch sinh thái biển Quất Lâm, Giao Phong: quy hoạch khu khách sạn cao cấp, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, làng văn hoá ẩm thực, khu biệt thự… (bên trong đê Trung ương), xây dựng sa bàn quy hoạch, kêu gọi các tập đoàn tài chính đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Nguồn vốn đầu tư ước tính 1.000 tỷ đồng.

3.2.3.5. Chỉ tiêu kế hoạch phát triển du lịch Giao Thuỷ giai đoạn 2011-2015:

Tổng lượng khách du lịch đến Giao Thuỷ năm 2015 là 323.790 lượt người, trong đó:

 • + Khách nội địa: 323.090 người
 • + Khách quốc tế: 700 người
 • + Khách lưu trú: 152.560 người
 • + Lưu trú trung bình: 1,7 ngày
 • Tổng số phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 1.293 phòng, hiệu suất sử dụng buồng phòng 55 %.
 • Tổng doanh thu du lịch: 136 tỷ đồng, thu nộp ngân sách 6,1 tỷ đồng.
 • Tổng số lao động thu hút trong ngành du lịch: 2.180 người, trong đó: + Lao động trực tiếp: 760 người
 • + Lao động gián tiếp: 1.420 người Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.
 • T ỷ lệ lao động qua đào tạo: 55 %.

3.3. Một số giải pháp chủ yếu phát triển du lịch huyện Giao Thủy:

3.3.1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về du lịch:

Trước hết cần nâng cao nhận thức về du lịch cho đối tượng là các cán bộ làm công tác quản lý về du lịch, những người hoạch định chính sách liên quan đến bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch, những người cung ứng dịch vụ du lịch, nhân dân địa phương và khách du lịch. Đối với từng đối tượng phải vận dụng các hình thức và nội dung khác nhau để tuyên truyền giáo dục cho thích hợp để các đối tượng hiểu rõ trách nhiệm và lợi ích khi tham gia kinh doanh, sử dụng các loại hình dịch vụ du lịch. Cụ thể như sau:

 • Đối với đối tượng là cán bộ quản lý, hoạch định chính sách: Cần nâng cao nhận thức về lợi ích của du lịch, các nguyên tắc phát triển du lịch. Hình thức đào tạo: Bồi dưỡng tập trung, tham quan, thông qua các phương tiện truyền thông.
 • Đối với những người kinh doanh du lịch: Cần nâng cao nhận thức về bản chất và các yếu tố cấu thành du lịch, các nguyên tắc và yêu cầu du lịch. Hình thức áp dụng là bồi dưỡng tập trung, tham quan, thông qua các phương tiện truyền thông.
 • Đối với khách du lịch: Tuyên truyền làm rõ về lợi ích của hệ sinh thái đất ngập nước và trách nhiệm của du khách. Hình thức tuyên truyền: thông qua tờ rơi, hướng dẫn viên du lịch.
 • Đối với dân cư tại điểm du lịch: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm đối với hoạt động mà mình tham gia. Hình thức đào tạo là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, lớp tập huấn ngắn hạn và thông qua các phương tiện truyền thông.

3.3.2. Giải pháp tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch:

Trong thời gian tới để tạo lập và nâng cao hình ảnh du lịch Giao Thủy, một trong những việc cần làm là công tác xúc tiến quảng bá. Để thực hiện công tác này cần nghiên cứu tâm lý, thị hiếu, tập quán, thói quen tiêu dùng của các đối tượng khách du lịch để có sản phẩm phù hợp với thị trường thông qua các chương trình quảng cáo có tính chất chuyên nghiệp bằng hình ảnh, đa dạng hoá các hình thức thông tin tuyên truyền, các ấn phẩm phát hành thông tin một cách thường xuyên và liên tục theo các kênh khác nhau, có chất lượng để phản ánh, giới thiệu về du lịch Giao Thủy, lấy du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Xuân Thủy là sản phẩm chủ lực mang tính đặc thù. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

 • Phối hợp chặt chẽ với sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch, các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương để thực hiện công tác tuyên truyền quảng bá.
 • Xây dựng website về du lịch Giao Thủy. Tham gia thường xuyên các hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo du lịch trong nước và quốc tế, phối hợp với các cấp, các ngành, các đơn vị có liên quan tiến hành các chiến dịch phát động thị trường.
 • Khuyến khích các cơ sở kinh doanh, các nhà đầu tư, các tổ chức xã hội và nhân dân trong huyện tích cực tham gia công tác tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị làm việc nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ những người làm công tác du lịch để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá, kêu gọi đầu tư.
 • Tranh thủ những lợi thế về ổn định chính trị, về truyền thống văn hóa lịch sử để xây dựng và tổ chức các sự kiện về du lịch Giao Thủy, tạo ra điểm nhấn trong việc nâng cao hình ảnh du lịch của huyện nhà.
 • Thành lập quỹ hỗ trợ và phát triển du lịch trên cơ sở hình thành từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, các nguồn thu của hoạt động du lịch, đóng góp của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, tài trợ của các tổ chức trong nước và nước ngoài.

3.3.3. Giải pháp về quy hoạch:

Du lịch Quất Lâm đã có quy hoạch tổng thể phát triển đến năm 2010, được phê duyệt từ năm 2004, tuy nhiên cho đến nay đã có rất nhiều biến động về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, song bản quy hoạch này chưa được điều chỉnh, bổ sung. Do đó, cần thiết phải có bản quy hoạch có tầm nhìn rộng hơn cả về không gian và thời gian cho phù hợp với mục tiêu xây dựng Trung tâm du lịch sinh thái Quất Lâm, Giao Phong- Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Trước mắt, huyện phối hợp với Sở Văn hoá – Thể thao & Du lịch tỉnh Nam Định và các cơ quan chuyên ngành khác, đặc biệt là mời các chuyên gia có kinh nghiệm để tiến hành quy hoạch chi tiết phát triển du lịch Giao Thủy đến năm 2020 và xa hơn nữa. Trong việc lập quy hoạch và thực hiện quy hoạch cần lưu ý kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế nông – lâm – ngư nghiệp với việc bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ lợi ích cộng đồng dân cư nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

3.3.4. Giải pháp về tổ chức quản lý: Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Giao Thủy với các nhiệm vụ cụ thể đảm bảo các điều kiện để Ban này hoạt động liên tục, có hiệu lực và hiệu quả. Nhiệm vụ của Ban này là: nghiên cứu những chủ trương, chính sách phát triển du lịch của Nhà nước, các chủ trương chính sách phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và huyện. Tổng hợp, tư vấn và đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện về những chủ trương, chính sách và biện pháp thúc đẩy phát triển du lịch huyện theo định hướng phát triển quy hoạch tổng thể. Tổ chức công khai các dự án quy hoạch chi tiết đầu tư phát triển du lịch và thông tin quảng cáo thu hút đầu tư phát triển du lịch theo dự án đầu tư. Tư vấn cho UBND huyện thẩm định kỹ thuật đối với các dự án đầu tư du lịch theo quy hoạch hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, đề xuất với UBND huyện những giải pháp quyết định kịp thời về việc quản lý nhà nước đối với những khu vực không gian địa lý được đầu tư phát triển du lịch và có những dự án đầu tư phát triển du lịch. Xây dựng quy chế tổ chức quản lý khai thác đầu tư du lịch tại địa phương.

3.3.5. Giải pháp về vốn:

Việc đầu tư kết cấu hạ tầng cần đi trước nhằm đẩy nhanh việc triển khai thực hiện quy hoạch và tạo ra động lực hấp dẫn thu hút vốn của các nhà đầu tư. Các nguồn vốn chính cần huy động bao gồm: Vốn xây dựng các công trình hạ tầng và tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá. Huy động vốn từ nguồn ODA, vốn ngân sách tỉnh và ngân sách Trung ương, vốn từ ngân sách địa phương hoặc vốn doanh nghiệp thông qua các chương trình hành động quốc gia về du lịch. Ngoài ra có thể huy động nguồn vốn trong nhân dân. Đặc biệt cần đẩy mạnh công tác đối ngoại, tiếp cận với các doanh nghiệp TW, các tập đoàn tài chính đầu tư trong lĩnh vực du lịch, vui chơi giải trí, thu hút họ đầu tư phát triển du lịch Giao Thủy thông qua các cơ chế ưu đãi thích hợp.

3.3.6. Các giải pháp về cơ chế chính sách:

Cơ chế chính sách quản lý: Trên cơ sở đánh giá vị trí ngành du lịch trong tổng thể cơ cấu kinh tế của huyện, cần tập trung tạo được hành lang pháp lý thông thoáng cho hoạt động du lịch phát triển song song với hoạt động thương mại trên địa bàn. Xây dựng quy chế tổ chức quản lý khai thác, đầu tư du lịch tại địa phương, tạo ra các cơ chế chính sách phối hợp liên ngành, xây dựng các văn bản cam kết, quy định liên ngành để phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch và tổ chức khai thác, phát triển du lịch. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Cơ chế chính sách thu hút đầu tư: Vận dụng một cách linh hoạt Luật đầu tư trong nước, Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, chính sách ưu đãi riêng có của Nhà nước đối với vùng biên giới hải đảo. Xây dựng chính sách thuế, chính sách giá đất hấp dẫn để cạnh tranh thu hút vốn đầu tư. Xác lập về mặt pháp lý quyền sử dụng, khai thác đất đai, tài nguyên du lịch đối với các dự án đầu tư du lịch tại địa phương ổn định lâu dài để các nhà đầu tư yên tâm. Cần có một cơ chế chính sách giải phóng mặt bằng cho các dự án phát triển nhanh, hiệu quả, không gây ra những bất ổn ảnh hưởng đến chủ đầu tư.

Có cơ chế khuyến khích sự tham gia của cộng đồng dân cư và hoạt động du lịch vì chính sự tham gia của người dân sẽ góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện chất lượng cuộc sống, từ đó người dân sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ý thức trách nhiệm trong tham gia các hoạt động du lịch.

3.3.7. Giải pháp phát triền nguồn nhân lực:

Làm tốt công tác hướng nghiệp, dậy nghề cho học sinh phổ thông, tăng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đi học nghề, trung học chuyên nghiệp; định hướng cho học sinh tốt nghiệp THPT thi vào các trường cao đẳng và đại học về các chuyên ngành phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ lệ lao động làm việc trong ngành du lịch, thương mại, dịch vụ.

Tranh thủ sự quan tâm của Tổng cục dạy nghề, phối hợp với Sở LĐTB&XH, Trường trung cấp nghề mở các lớp dạy nghề thương mại- du lịch tại huyện theo hình thức liên kết đào tạo với các trường cao đẳng, đại học có uy tín trong nước nhằm nhanh chóng xây dựng lực lượng lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành du lịch những năm tới, đặc biệt là đội ngũ quản lý, hướng dẫn viên và tư vấn du lịch, đội ngũ quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chủ hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch, công nhân lành nghề thuộc lĩnh vực thương mại- du lịch.

3.3.8. Giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương:

Ban hành quy chế tổ chức đầu tư phát triển và khai thác du lịch tại địa phương theo Luật du lịch và những nghị định, quy chế đặc thù của ngành du lịch. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Tăng cường quản lý nhà nước trong các lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn đầu tư, chống lấn chiếm sử dụng đất đai trái phép, khai thác tài nguyên trái phép, bảo vệ sự trong lành của môi trường tự nhiên, duy trì sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và khách du lịch.

Hoạch định kế hoạch phân kỳ đầu tư, phát triển hợp lý cho từng giai đoạn đảm bảo sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm vốn đầu tư, cân đối nhu cầu du lịch đảm bảo hiệu quả đầu tư .

Quản lý và kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư xây dựng trong khu vực theo quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết

Quy mô đầu tư cho từng dự án du lịch: Cần quan tâm từ đầu về quy mô dự án, khi quy hoạch chi tiết các dự án phát triển du lịch, quy mô các dự án không nên quá nhỏ dưới 5 ha cho mỗi dự án; khuyến khích các dự án có quy mô bằng hoặc lớn hơn 10 ha với quan điểm phát triển thành khu du lịch đa năng, tránh việc phân lô đầu tư nhỏ sẽ tạo ra những khu vực không có chủ thể quản lý trên thực tế.

3.3.9. Giải pháp tăng cường liên kết kinh tế mở rộng không gian lưu thông:

Đối với trong nước cần quan tâm liên kết kinh tế du lịch với các tổ chức du lịch trong vùng Nam đồng bằng sông Hồng mà Hà Nội là nòng cốt. Đối với nước ngoài, đặc biệt quan tâm liên kết kinh tế du lịch với các tổ chức phi chính phủ, đại sứ quán các nước tại Hà Nội nhằm khai thác thị trường khách du lịch quốc tế quan tâm đến hệ sinh thái đất ngập nước Vườn quốc gia Xuân Thủy.

3.3.10. Giải pháp khoa học công nghệ:

Tiếp cận với các đề tài khoa học về lĩnh vực du lịch và công nghệ mới trong việc tổ chức phát triển và quản lý du lịch trong nước và du lịch quốc tế để lựa chọn các mô hình tổ chức hoạt động như: lữ hành du lịch, vận chuyển du lịch, tổ chức hình thành khu du lịch, khu vui chơi giải trí, thể thao, khách sạn và các hình thức lưu trú khác đảm bảo thiết thực, phù hợp, hiện đại không bị lạc hậu với xu thế, có sức cạnh tranh và tiết kiệm đầu tư.

Nghiên cứu các xu hướng phát triển du lịch trên thế giới của các nhà khoa học và công nghệ phục vụ du lịch, nhu cầu hưởng thụ du lịch trong thế kỷ XXI để ứng dụng xây dựng các dự án đầu tư phát triển du lịch, thiết kế các mô hình khu du lịch tổng hợp với nhiều chức năng khác nhau như: nghỉ ngơi, hưởng thụ, giải trí, thể thao,…

3.3.11. Giải pháp bảo vệ môi trường cảnh quan du lịch: Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Quản lý và kiểm soát các dự án đầu tư xây dựng trong khu vực theo quy hoạch tổng thể và quy hạch chi tiết: một trong những giải pháp cơ bản đặc biệt quan trọng để bảo vệ cảnh quan khu vực là xây dựng chiến lược khai thác đồng bộ thông qua các quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết. Các quy hoạch đó sẽ định ra các phân kỳ phát triển hợp lý đi kèm các nguyên tắc tổ chức cảnh quan môi trường. Các tiêu chí và chỉ tiêu như: mật độ xây dựng, chiều cao công trình, hệ số sử dụng đất, phong cách kiến trúc, vật liệu xây dựng cần được giám sát chặt chẽ trong quá trình phê duyệt các dự án đầu tư trong khu vực.

Quản lý số lượng khách du lịch không vượt quá “sức chứa” của môi trường: một trong những giải pháp nhằm tránh sức ép của hoạt động du lịch tới môi trường là việc đánh giá “ sức chứa của khu vực đó”. Quan niệm về sức chứa được sử dụng trong việc quy hoạch các khu du lịch ven biển, được hiểu với nghĩa là: “Số lượng và đơn vị sử dụng mà một điểm du lịch có thể cung cấp mỗi năm không làm suy giảm các khả năng vật lý, sinh học bình thường của khu vực và cũng không làm mất đi chất lượng của điểm du lịch. Định nghĩa này quan hệ chủ yếu tới đặc tính sinh học và vật lý của khu du lịch”. Sức chứa được đánh giá bởi rất nhiều yếu tố nhưng cuối cùng nó được quyết định bởi các quản lý về mức độ sử dụng.

Ưu tiên phát triển kiến trúc sinh thái. Đối với điều kiện môi trường nhạy cảm như trong các đảo du lịch, việc phát triển kiến trúc sinh thái càng phải được đề cao như một giải pháp tất yếu cho sự phát triển bền vững. Việc phát triển kiến trúc sinh thái cần phải dựa trên các yêu cầu như sau:

Việc lựa chọn địa điểm xây dựng: cần lựa chọn các địa điểm xây dựng có vị trí xa các khu vực có hệ sinh thái nhạy cảm, địa hình ít phải san lấp, kiểm tra những điều kiện hiện có như: khí hậu, thổ nhưỡng, nước ngầm, không khí, năng lượng, những chất thải xấu của môi trường để đưa ra các dự báo tác động môi trường đổi với việc xây dựng.

Tạo một chu trình khép kín của hệ sinh thái: công trình kiến trúc trên đảo cần ưu tiên sử dụng các năng lượng của tự nhiên như sức gió, sức nước, ánh sáng mặt trời để tạo ra một chu trình khép kín hạn chế lượng chất thải ra môi trường.

Kiến trúc đa dạng: sự đa dạng tạo ra khả năng hòa nhập thích nghi đối với các hệ sinh thái khác nhau. Công trình xây dựng trong khu vực rừng ngập mặn cần phải có hình thức khác với các công trình xây dựng trong khu rừng tự nhiên.

Mật độ xây dựng: là tiêu chí quan trọng để khống chế sự phát triển của công trình kiến trúc sao cho không lấn át môi trường tự nhiên. Kiến trúc cần có tỷ lệ gần gũi với con người, gắn được công trình vào cảnh quan thiên nhiên.

Công nghệ xử lý môi trường: áp dụng các công nghệ xử lý môi trường hiện đại, tiên tiến trên thế giới, ưu tiên sử dụng các loại năng lượng sạch. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Nâng cao nhận thức môi trường: tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về môi trường cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư và cộng đồng người dân bản địa.

3.3.12. Giải pháp về kỹ thuật nghiệp vụ khác:

Xử lý tính mùa vụ: Huyện Giao Thủy có từ 3 đến 4 tháng mùa đông không thích hợp cho các loại hình du lịch ngắn ngày vì vậy cần phải có giải pháp sử dụng lao động hiệu quả tốt hơn. Tốt nhất là nên đào tạo lao động tại chỗ, hợp đồng thời vụ cho các đối tượng lao động vùng đệm để cung cấp cho các dự án phát triển du lịch vừa ổn định và cải thiện mức sống cộng đồng, vừa phù hợp hiệu quả đầu tư và kinh doanh du lịch do nguyên nhân mùa vụ gây ra. Lựa chọn các mô hình du lịch tổng hợp với nhiều chức năng khác nhau để khắc vụ tính mùa vụ.

Quy mô đầu tư cho từng dự án du lịch: cần quan tâm từ đầu về quy mô dự án, khi quy hoạch chi tiết các dự án phát triển du lịch, quy mô các dự án không nên quá nhỏ dưới 5ha cho mỗi dự án, quy mô bằng hoặc lớn hơn 10ha với quan điểm phát triển thành khu du lịch đa năng, tránh việc phân lô đầu tư nhỏ sẽ tạo ra những khu vực không có chủ thể quản lý trên thực tế.

Sớm triển khai chương trình đào tạo nhâ lực tại chỗ: cùng với yêu cầu về kỹ thuật, cần quan tâm đến việc giáo dục đào tạo về kỹ năng ứng xử, văn hóa phục vụ tạo ra những điều kiện hấp dẫn các chủ đầu tư và khách du lịch.

3.4. Kiến nghị, đề xuất: Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

3.4.1. Kiến nghị với Chính phủ, Tổng cục du lịch và các cơ quan TW:

 • Quan tâm tạo điều kiện cho huyện Giao Thủy được tiếp cận các nguồn vốn vay từ nguồn ODA, vốn hỗ trợ từ ngân sách TW thông qua các chương trình hành động quốc gia về du lịch.
 • Có chính sách ưu đãi điều tiết nguồn thu ngân sách giữa Trung ương và ngân sách địa phương theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước để tăng nguồn vốn đầu tư cho khu du lịch Quất Lâm, Giao Phong- Vườn Quốc gia Xuân Thủy.
 • Sớm triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường quốc phòng ven biển để tạo điều kiện cho tỉnh Nam Định nói chung và huyện Giao Thủy nói riêng hội nhập kinh tế với các tỉnh miền Bắc và đồng bằng sông Hồng.

3.4.2. Kiến nghị với UBND tỉnh Nam Định:

Cho phép huyện Giao Thủy được mời các công ty tư vấn giỏi có năng lực tham gia lập quy hoạch xây dựng tổng thể và quy hoạch chi tiết Trung tâm du lịch sinh thái biển Quất Lâm – Vườn quốc gia Xuân Thủy. Từ đó tổ chức đấu thầu dự án đầu tư kinh doanh du lịch ở huyện Giao Thủy tạo ra thị trường lành mạn trong kinh doanh và lựa chọn được những doanh nghiệp có khả năng tài chính để đầu tư phát triển nhanh chóng.

Phê duyệt Đề án phát triển Trung tâm du lịch sinh thái Quất Lâm, Giao Phong- VQG Xuân Thủy, chỉ đạo các nghành chức năng phối hợp với UBND huyện Giao Thủy lập quy hoạch phát triển du lịch Giao Thủy giai đoạn 2011-2020. Tổ chức đấu thầu dự án đầu tư kinh doanh du lịch ở huyện Giao Thủy, tạo ra thị trường lành mạnh trong kinh doanh và lựa chọn được những doanh nghiệp có năng lực tài chính đủ mạnh để đầu tư phát triển nhanh chóng.

Phê duyệt các dự án đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản hàng năm tại Khu du lịch Quất Lâm, Giao Phong- VQG Xuân Thủy; với những dự án không tiến hành triển khai thực hiện, UBND tỉnh cần xem xét để có quyết định thu hồi nhằm đảm bảo quỹ đất được sử dụng theo đúng quy hoạch, tránh nguy cơ đầu cơ tích luỹ đất của các doanh nghiệp. Nghiên cứu, ban hành các quy định khuyến khích phát triển đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo việc triển khai nghiên cứu thị trường du lịch, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch Nam Định nói chung và du lịch huyện Giao Thủy nói riêng trong nước, trong khu vực và quốc tế. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch của huyện, nhất là tuyến tỉnh lộ 56 đã và đang xuống cấp, cứng hóa mặt đê TW các đoạn còn lại từ Quất Lâm đến VQG Xuân Thủy.

3.4.3. Kiến nghị với huyện Giao Thủy

Rà soát lại quy hoạch tổng thể khu du lịch Quất Lâm, quy hoạch cụm công nghiệp Thịnh Lâm và quy hoạch các điểm du lịch của huyện để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Cụ thể là:

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu du lịch Quất Lâm theo hướng mở rộng quy mô, nâng cao kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại; mở rộng khu du lịch về phía bên trong đê TƯ (do nguy cơ nước biển dâng), thu hồi đất muối của thị trấn Quất Lâm hiện sản xuất kém hiệu quả để quy hoạch xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng, sân Golf, khu vui chơi giải trí, khách sạn cao cấp, quy hoạch khu đô thị mới bán đất cho người có thu nhập cao tại các thành phố lớn để xây biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần…

Điều chỉnh quy hoạch cum công nghiệp Thịnh Lâm, phần diện tích nằm trên địa giới hành chính của thị trấn Quất Lâm chuyển mục đích sử dụng phục vụ cho phát triển du lịch và cũng là giảm thiểu tác động tiêu cực của cum công nghiệp đến môi trường khu du lịch; phần diện tích thuộc địa giới hành chính của xã Giao Thịnh tiếp tục quy hoạch cho phát triển cụm công nghiệp.

Lập dự án xây dựng âu thuyền Hà Lạn thành cầu cảng biển, xây dựng cầu cảng biển trên đảo Cồn Lu phục vụ tuyến du lịch sinh thái bằng đường biển Quất Lâm – Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Có cơ chế khuyến khích sự tham gia của cộng đồng dân cư và hoạt động du lịch vì chính sự tham gia của người dân sẽ góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện chất lượng cuộc sống từ đó người dân sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm đến việc bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ý thức trách nhiệm trong tham gia các hoạt động du lịch.

Tập trung đầu tư cho công tác đào tạo nâng cao trình độ quản lý chuyên ngành của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch. Huy động vốn từ nhiều thành phần kinh tế để đầu tư phát triển du lịch một cách đồng bộ và hiệu quả.

3.4.4. Với các nhà đầu tư kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện:

Có cơ chế đầu tư cho công tác đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ lao động chuyên nghiệp trong doanh nghiệp, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương để có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho kinh doanh du lịch nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đảm bảo chất lượng các dịch vụ hàng hóa tương xứng giá cả mà khách phải chi trả.

Có các biện pháp đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng và tài sản của du khách, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định khác của pháp luật, tạo hình ảnh, thương hiệu kinh doanh của đơn vị.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 3 Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

Từ lâu, du lịch được biết đến là ngành kinh tế tổng hợp có tính xã hội hóa cao. Vì vậy, hoạt động phát triển du lịch có thể thu hút và cần được sự tham gia rộng rãi của các thành phần kinh tế và cộng đồng xã hội. Đây được xem là một trong những điểm mạnh của du lịch so với các ngành kinh tế khác. Vì vậy, trong tương lai nếu biết khai thác tốt tiềm năng vốn có của huyện kết hợp với các hoạt động du lịch khác thì sẽ thu hút ngày một đông du khách đến với huyện Giao Thủy hơn. Hy vọng rằng Quất Lâm cùng với khu du lịch nghỉ dưỡng Giao Phong sẽ được kết nối với du lịch sinh thái Vườn Quốc Gia Xuân Thủy sẽ trở thành khu du lịch hiện đại với các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao và các loại hình dịch vụ hấp dẫn phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Những nhà nghỉ, khách sạn mới đang tiếp tục mọc lên với các phòng nghỉ chất lượng cao, môi trường trong lành, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự được đảm bảo, thái độ phục vụ khách thân thiện cởi mở ngày càng văn minh chuyên nghiệp. Đến với Giao Thủy du khách sẽ được sống trong bầu không khí cởi mở, thân thiện và hiểu biết với những ngày nghỉ vui tươi, sảng khoái, đầy ắp cảm nhận về sự quyến rũ của cảnh quan thiên nhiên, hương vị đậm đà, độc đáo của các món ăn hải sản và tình cảm nồng hậu đằm thắm của người dân nơi đây.

Tất cả đã sẵn sàng cho một mùa du lịch mới hứa hẹn những kỳ nghỉ đầy lý thú và bổ ích, những chuyến du lịch đầy ắp kỷ niệm khó quên.

KẾT LUẬN

Phát triển du lịch là một xu thế tất yếu của thời đại, là mục tiêu đặt ra cho sự phát triển xã hội và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam nói chung và huyện Giao Thủy nói riêng.

Giao Thủy là một huyện có nhiều lợi thế để phát triển du lịch song du lịch ở đây vẫn chưa phát triển tương xứng với những giá trị đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi ấy. Sở dĩ như vậy một phần là do công tác tổ chức quản lý còn nhiều yếu kém, cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng còn nghèo nàn, chưa hoàn thiện, việc tuyên truyền quảng bá cho du lịch nơi đây vẫn còn ít. Phát triển du lịch là yếu tố quan trọng nhất để phát triển kinh tế xã hội và nâng cao mức sống và dân trí của chính quyền và nhân dân địa phương nơi đây.

Trong khuôn khổ đề tài này, nét độc đáo của huyện Giao Thủy – một huyện ven biển tỉnh Nam Định đã được khai tác, phát triển thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Bên cạnh đó, bài khóa luận đã kết nối các tour tuyến với những sản phẩm bổ trợ nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao khả năng cạnh tranh cho du lịch của huyện với các địa phương khác.

Vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững là sợi chỉ đỏ xuyên suốt khóa luận nhằm đảm bảo môi trường trong lành cho người dân, sự hấp dẫn, trường tồn của điểm du lịch.

Hy vọng trong những năm tới, cùng với sự định hướng của nhà nước, sự quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định, sự phối hợp của các ban ngành liên quan, du lịch tại địa bàn huyện Giao Thủy sẽ phát triển bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao hơn nữa theo định hướng “Bền vững, phồn thịnh và văn minh” và trong tương lai không xa du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Khóa luận: Giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch Nam Định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Nghiên cứu điều kiện phát triển du lịch Nam Định

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x