Luận văn: Tổng quan HĐ kinh doanh của Ngân hàng VCB

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quan HĐ kinh doanh của Ngân hàng VCB  hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Quản trị rủi ro tín dụng khách hàng doanh nghiệp tại ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát kết quả hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2.1.1. Về hiệu quả kinh doanh

Trong những năm 2012 đến năm 2019 VCB luôn là ngân hàng giữ vị trí hàng đầu về lợi nhuận trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam, tuy nhiên từ năm 2019 – 2022 VCB tốc độ tăng trưởng hiệu quả bắt đầu có dấu hiệu chững lại, đặc biệt năm 2023 lợi nhuận VCB giảm sút so với các năm trước là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid đến toàn nền kinh tế và ngân hàng thực hiện tái cấu trúc hoạt động tín dụng. Luận văn: Tổng quan HĐ kinh doanh của Ngân hàng VCB

Bảng 2.1. Kết quả hoạt động kinh doanh tại VCB từ 2019 – 2023

Về thu nhập từ lãi thuần:

Bảng số liệu cho thấy thu nhập lãi thuần của VCB trong giai đoạn 2019-2022 liên tục tăng trưởng với tốc độ tăng năm sau cao hơn năm trước và đạt đỉnh cao nhất trong năm 2022. Nhưng sang năm 2023 thì thu nhập của ngân hàng bị sụt giảm đáng kể. Cụ thể:

Năm 2020, thu nhập đạt mức 18,839 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2019.

Năm 2021, thu nhập của ngân hàng tăng vượt bậc với tốc độ tăng là 18% là nhờ hoạt động tín dụng và nguồn vốn truyền thống tăng trưởng mạnh, ngoài ra VCB chú trọng đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, phát triển sản phẩm hiện đại và trở thành VCB đi đầu trong phát triển hoạt động thanh toán. Đồng thời, VCB đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kết nối kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngân hàng đầu tư, đáp ứng nhu cầu tái cấu trúc DN như: Tư vấn mua bán sáp nhập, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam…

Nhờ liên tục mở rộng các dịch vụ, sản phẩm triển khai mới trong năm 2021 nên kết quả kinh doanh trong năm 2022 của VCB tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong 5 năm qua là 21%, thu nhập từ lãi thuần đạt 27,073 tỷ đồng.

Nhưng sang năm 2023, thu nhập của VCB đột ngột giảm mạnh 17% so với năm trước, thu nhập từ lãi thuần chỉ còn ở mức 22,518 tỷ đồng. Sự sụt giảm thu nhập của năm 2023 là do chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và ngân hàng đang tích cực thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lí nợ xấu, nhằm hướng tới áp dụng chuẩn mực Basel II (chuyển nợ xấu bắt buộc với KH tiềm ẩn rủi ro cao, hoàn lãi dự thu đã dự tính vào thu nhập). Đồng thời do phương án tăng vốn chưa được duyệt buộc ngân hàng phải điều hành giảm quy mô tín dụng để đảm bảo các chỉ số an toàn vốn trong khuôn khổ cho phép.

Về lợi nhuận:

Tương ứng với thu nhập, lợi nhuận của VCB tăng trưởng mạnh nhất trong giai đoạn 2021 – 2022 và sụt giảm nhanh chóng trong năm 2023. Cụ thể: Luận văn: Tổng quan HĐ kinh doanh của Ngân hàng VCB

Năm 2020, mặc dù thu nhập lãi thuần của VCB tăng trưởng 5% nhưng vì chi phí hoạt động của ngân hàng cũng tăng mạnh lên 9% đã làm cho lợi nhuận sau thuế của ngân hàng bị sụt giảm nhẹ đi 0.2% còn 5,717 tỷ đồng.

Năm 2021, nhờ đẩy mạnh các hoạt động cung ứng dịch vụ tạo ra giá trị mới cho khách hàng nên thu nhập của VCB tăng trưởng cao và kiểm soát tốt chi phí hoạt động với mức tăng trưởng 20%, tương đương với mức tăng của thu nhập nên lợi nhuận sau thuế của ngân hàng tăng 18% so với năm trước và đạt mức 6,765 tỷ đồng.

Năm 2022, nhờ tốc độ tăng trưởng của thu nhập cao nên lợi nhuận sau thuế theo đó cũng tăng cao với mức tăng 10% so với năm trước và đạt 7.459 tỷ đồng. So sánh với tốc độ tăng của năm 2021 thì mức tăng lợi nhuận của năm 2022 bị giảm đi gần một nửa do chi phí trích lập dự phòng rủi ro trong năm này tăng cao.

Sang năm 2023, do hoạt động tín dụng bị giảm và đang trong giai đoạn tái cơ cấu như nêu trên nên lợi nhuận sau thuế của ngân hàng vì thế mà giảm 27% và chỉ còn 5,416 tỷ đồng, đây là mức thấp nhất của VCB trong cả giai đoạn 2019 – 2023.

Về ROA, ROE

ROE của VCB đạt 10-12% tuân thủ được chuẩn Basel II, theo đó tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lại tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu, do đó tỷ lệ ROE vẫn được duy trì ở mức cao. Tỷ lệ sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của VCB từ năm 2019 trở đi đều lớn hơn 1 cho thấy hoạt động kinh doanh của ngân hàng hiệu quả, tạo ra lợi nhuận cao, riêng năm 2022, 2023 giảm còn 0,9% và 0,6% cho thấy hiệu quả sử dụng tài sản của VCB có xu hướng giảm.

Về CAR

Giai đoạn 2019 – 2023, tỷ lệ an toàn vốn của VCB đều ở mức > 9% tức là đã tới sát mức tối thiểu theo quy định của NHNN (theo Thông tư 41, các NHTM phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn xác định trên cơ sở báo cáo tài chính của ngân hàng tối thiểu 8%), trong khi các biện pháp tăng vốn tự có (gồm cả vốn cấp 1 và vốn cấp 2) đã được VCB khai thác tối đa và đã tới hạn theo các quy định.

Kể từ tháng 9/2023 đến nay, do đã gần sát mức quy định về chỉ số CAR nên VCB khó mở rộng được quy mô tín dụng nên ảnh hưởng chính tới lợi nhuận. Đây sẽ là vấn đề khá phức tạp và là nhiệm vụ khó khăn của VCB trong thời gian tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Tài Chính – Ngân Hàng

2.1.2. Về mở rộng quy mô hoạt động Luận văn: Tổng quan HĐ kinh doanh của Ngân hàng VCB

Bảng 2.2. Dư nợ cho vay tại VCB giai đoạn 2019 – 2023

Từ năm 2019 đến nay, việc cho vay của VCB được phát triển mạnh mẽ, thay đổi toàn diện từ nhận thức, tư duy bán hàng, phục vụ khách hàng, cùng với việc đầu tư bài bản về hệ thống cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, liên tục cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ nhằm thúc đẩy bán và phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Dư nợ cho vay của VCB tăng trưởng xung quanh mức 20%/năm trong giai đoạn 2019 – 2022. Năm 2023 tốc độ tăng trưởng giảm xuống còn 9,4% để đảm bảo hạn mức phê duyệt của NHNN (hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2023 của VCB được NHNN duyệt là 12%) và tuân thủ chỉ số an toàn vốn.

2.1.3. Các hoạt động khác Luận văn: Tổng quan HĐ kinh doanh của Ngân hàng VCB

VCB luôn chú trọng xây dựng nền tảng công nghệ hiện đại để phát triển sản phẩm dịch vụ, đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng với tính an toàn và bảo mật cao, đồng thời đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực quản lý ngân hàng. Việc triển khai thành công Dự án Thay thế CoreBanking và xây dựng Kho Dữ liệu doanh nghiệp đã đưa VCB trở thành ngân hàng có nền tảng và chiến lược CNTT dẫn đầu ngành Ngân hàng. Với thế mạnh về công nghệ, VCB là ngân hàng tiên phong, dẫn đầu thị trường về triển khai dịch vụ thanh toán hành chính công, thu Ngân sách Nhà nước, Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, thanh toán chứng khoán phái sinh, thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán quốc tế… Năm 2021, VCB là 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn SWIFT GPI, là ngân hàng trong nước đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet Banking để thực hiện giao dịch tài trợ thương mại.

Nhận xét chung:

Trong giai đoạn 2019 – 2023, VCB ưu tiên nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng mạnh về quy mô hoạt động, tạo lợi thế vững chắc về uy tín, thương hiệu, mạng lưới, nền tảng khách hàng và đã đạt được những thành tựu nhất định trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Với định hướng tăng trưởng bền vững, VCB cũng đã nhận định được các nguy cơ tiềm ẩn rủi ro trong quá trình phát triển để đưa ra định hướng chuyển dịch dần từ các khoản vay lớn, của KHDN tập đoàn sang định hướng bán lẻ và phát triển các khoản vay doanh nghiệp vừa và nhỏ để hạn chế rủi ro; định hướng ưu tiên tín dụng cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích (nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao,…), khách hàng có xếp hạng khách hàng tốt, thuộc phân khúc có hiệu quả sinh lời cao, sử dụng nhiều sản phẩm, dịch vụ mang lại lợi ích cao…. Đồng thời, định hướng giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng, VCB đã và đang thúc đẩy các hoạt động thu ngoài lãi, đặc biệt. Luận văn: Tổng quan HĐ kinh doanh của Ngân hàng VCB

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Thực trạng quản trị rủi ro tín tại Ngân hàng VCB

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x