Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Nâng cao năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà tại khu vực miền Bắc dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1. Giới thiệu về Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà

2.1.1. Thông tin chung Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Tên giao dịch tiếng Việt: Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà

Tên giao dịch Quốc tế: VIETHA INVESTMENT ONE MEMBER COMPANY LIMITED

Tên viết tắt:

Công ty Việt Hà

Trụ sở chính:

Website:

Mã số thuế:

Số 254, phố Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Việt Hà là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động theo mô hình Công ty Mẹ – Công ty Con, với 16 đơn vị thành viên là các đơn vị trực thuộc, công ty cổ phần, công ty liên doanh, liên kết.

Việt Hà luôn tự hào về một bề dày lịch sử được đánh dấu bằng những mốc phát triển vượt bậc cả về chất và lượng. Được thành lập năm 1966, trải qua hơn 45 năm phát triển, cùng với sự nỗ lực toàn diện, liên tục của tập thể ban lãnh đạo và CBCNV, Công ty đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Từ chỗ chỉ là một nhà máy nhỏ với nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân thủ đô, đến nay, Việt Hà đã trở thành một Tập đoàn đầu tư đa ngành hàng lớn mạnh, sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng như bia Halida, Bia Việt Hà, bánh mứt kẹo Tràng An, bánh mứt kẹo Hà Nội, giày Ngọc Hà… cùng với nhiều dự án lớn như Khu hỗn hợp nhà ở và thương mại Việt Hà; Khu Công nghiệp Thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh; Trung tâm thương mại, dịch vụ Lĩnh Nam… Công ty đã tự khẳng định là một đơn vị làm ăn có hiệu quả, liên tục là doanh nghiệp dẫn đầu của ngành công nghiệp thủ đô, xứng đáng là doanh nghiệp anh hùng lao động của thời kỳ đổi mới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.2. Quá trình hình thành và phát triển

Thành lập năm 1966 SXKD theo chế độ tập trung bao cấp. Sản phẩm chủ yếu là các mô hình Công ty Mẹ – Con. Vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới;

2008 Sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước như bia Việt Hà, bia Halida, bia Carlsberg, bánh mứt kẹo Hà Nội, bánh kẹo Tràng An…

2009 Ra mắt sản phẩm bia tươi Việt Hà, bia Halida Thăng Long chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội;

Doanh thu 1.000 tỉ đồng/năm, nộp Ngân sách Nhà nước gần 250 tỉ/năm

Là doanh nghiệp nhà nước, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, với 16 công ty thành viên, những năm qua Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư Việt Hà (Công ty Việt Hà) liên tục là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành công nghiệp Hà Nội về sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và việc xây dựng thương hiệu.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Tiền thân là Nhà máy Thực phẩm Hà Nội, là đơn vị sản xuất, kinh doanh đa ngành hàng, Công ty Việt Hà đã có nhiều thương hiệu nổi tiếng, như các loại bia Halida, bia Việt Hà; các loại bánh mứt kẹo Hà Nội, Tràng An; giày Ngọc Hà…

Những năm qua, Công ty luôn đầu tư có hiệu quả, xây dựng và hoàn thiện các giải pháp kinh doanh trung, dài hạn, trên cơ sở học tập kinh nghiệm, phương thức quản lý của nước ngoài.

Công ty cũng là đơn vị đi đầu trong việc sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, nhận sáp nhập các đơn vị hoạt động yếu kém, có nguy cơ phá sản để trả nợ, vực dậy các hoạt động sản xuất, kinh doanh và giải quyết việc làm cũng như thu nhập ổn định cho người lao động. Việc cổ phần hóa của doanh nghiệp thành viên cũng đạt hiệu quả cao. Đến nay, các công ty cổ phần hoạt động hiệu quả, có tốc độ tăng trưởng cao, giá trị cổ tức đạt trung bình 22%/năm.

Cùng với việc cổ phần hóa, sắp xếp lại các doanh nghiệp hoạt động yếu kém, với chủ trương xã hội hóa trong đầu tư, công ty đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án lớn. Đó là Nhà máy Bia Việt Hà II, công suất 120 triệu lít/năm, với kinh phí đầu tư gần 500 tỷ đồng; Nhà máy Rượu quốc tế, vốn đầu tư 200 tỷ đồng; dự án Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), có diện tích 250 ha, cùng một số dự án chuyển đổi các nhà máy sản xuất thương mại phù hợp với quy định, quy hoạch của thành phố… Nhận thức được sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, Công ty Việt Hà liên tục áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quản lý và sản xuất, kinh doanh, đầu tư lắp đặt công nghệ mới, hiện đại nhằm sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu…Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Một trong những điểm nổi bật của Việt Hà trong công tác đổi mới thiết bị và công nghệ là việc đã nghiên cứu công nghệ bia tươi đóng chai, sản phẩm thân thiện với môi trường. Đó là công nghệ Draught Master, một trong những công nghệ tiên tiến trên thế giới đã được ứng dụng tại Việt Nam với sản phẩm Halida Draught Master. Ngoài ra còn phải kể đến các dây chuyền thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất Italia của Công ty CP Rượu quốc tế, dây chuyền thiết bị bánh mỳ Titi, bánh mỳ Bready, kẹo cứng… của Công ty CP Tràng An và Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội… Công ty tiếp tục đầu tư duy trì và hoàn thiện hệ thống quản lý ISO 9000-2008; đồng thời đã đầu tư nâng cấp mở rộng thiết bị, đáp ứng những tiêu chuẩn cao về an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường với quy mô lớn, hiện đại và đồng bộ, như dự án xây dựng hai trạm xử lý nước thải của công ty mẹ và Công ty CP Bia và Nước giải khát Việt Hà.

Các dự án trên đáp ứng được yêu cầu phát triển của công ty trong thời gian tới, hướng tới chính sách phát triển bền vững, hướng tới người tiêu dùng và quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Bằng việc xây dựng và phát triển được nhiều thương hiệu nổi tiếng, với các sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, như Việt Hà, Halida, bánh mứt kẹo Hà Nội, bánh kẹo Tràng An, thời gian qua công ty đã nghiên cứu kỹ về thị trường, công nghệ, thiết kế mẫu mã phù hợp, gắn với truyền thống văn hóa của dân tộc, các sản phẩm như bia tươi Việt Hà chai PET đã đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

Đó là chưa kể sản phẩm bia chai Halida Thăng Long, với chất lượng và hương vị đặc biệt; sản phẩm bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu cao cấp, mứt Hibicus của Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội… góp phần làm cho những ngày lễ cổ truyền của dân tộc thêm đậm đà, phong phú. Công ty CP Tràng An đã có nhiều sản phẩm bánh kẹo hàng đầu quốc gia, như kẹo chewy hương cốm, cà phê sữa, sôcôla sữa, bánh quế vani, bánh Pháp Pari Pancake, Teppy Snack…Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Với những thành tích đã đạt được trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong xây dựng thương hiệu, công ty đã được tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới, nhận Cúp vàng Thăng Long nhiều năm, cùng các phần thưởng cao quý khác. Bằng những định hướng đúng đắn trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp, hy vọng Công ty Việt Hà sẽ phát triển nhanh, bền vững trên cả thị trường nội địa và quốc tế.

2.1.3. Sơ đồ tổ chức bộ máy Công ty Việt Hà

Hình 2.1: Sơ đồ tổ chức Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà

 • Hội đồng thành viên: là tổ chức quản lý cao nhất của Công ty Việt Hà. Hội đồng thành viên nhân danh Công ty quyết định mọi vấn đề liên quan đến mục đích và quyền lợi của Công ty. Hội đồng thành viên có trách nhiệm giám sát hoạt động của Ban Tổng Giám đốc và những cán bộ quản lý khác trong Công ty. Quyền và nghĩa vụ của Hổng do Pháp luật, Điều lệ Công ty quy định.
 • Kiểm soát viên: kiểm soát hoạt động độc lập với Hội đồng thành viên và Ban Tổng Giám đốc, có các nhiệm vụ sau:

Kiểm tra, xác nhận và đánh giá báo cáo tài chính, báo cáo kế toán quản trị về tính trung thực của chỉ tiêu số liệu báo cáo.

Kiểm tra các cơ sở số liệu để lập báo cáo tài chính, báo cáo kế toán quản trị như: sổ sách, chứng từ, bảng kê, dữ liệu kế toán… về tính trung thực, chính xác, kịp thời.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của công ty, của các khối, các đơn vị trực thuộc công ty. Đánh giá việc sử dụng các nguồn lực được giao về tính kinh tế và hiệu quả để đảm bảo không bị thất thoát tài sản của công ty.

Kiểm tra, đánh giá sự tuân thủ pháp luật, chế độ chính sách, quy định của Nhà nước và của công ty. Đề xuất phương án xử lý những vấn đề liên quan đến sự tuân thủ các quy định trên.

Kiểm tra, đánh giá tính thực tiễn, hữu hiệu của hệ thống các qui định, chính sách, chế độ, quy trình làm việc và các văn bản khác được triển khai và áp dụng trong toàn công ty, tham mưu đề xuất cải tiến các văn bản trên trong quá trình vận hành.

 • Ban Tổng Giám đốc: Ban Tổng Giám đốc điều hành, quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, chịu trách nhiệm trước Hội đồng thành viên về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao. Các Phó Tổng Giám đốc giúp việc Tổng Giám đốc trong từng lĩnh vực cụ thể và chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc về các nội dung công việc được phân công, chủ động giải quyết những công việc được Tổng Giám đốc ủy quyền theo quy định của Pháp luật và Điều lệ Công ty.
 • Ban Tài chính Kế toán: Đảm nhận và chịu trách nhiệm trước Công ty về lĩnh vực tài chính kế toán. Là đơn vị xây dựng hệ thống quản trị tài chính kế toán cho công ty; đồng thời quản lý trực tiếp, toàn diện và triển khai, giám sát việc thực hiện các chính sách và nghiệp vụ về tài chính kế toán của công ty, kể cả các chi nhánh trực thuộc.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Theo dõi, phân tích tình hình tài chính kế toán của công ty và dự báo xu hướng hoạt động về Tài chính kế toán nhằm tham mưu cho TGĐ trong việc ban hành các chính sách quản trị Tài chính kế toán phù hợp.

Nghiên cứu, cập nhật, hiệu chỉnh và ban hành các quy định về quản lý tài chính kế toán nhằm đảm bảo cho công tác quản lý của công ty đạt hiệu quả tối ưu.

 • Ban tổ chức – đào tạo: Nghiên cứu, soạn thảo các nội quy, quy chế về tổ chức lao động trong nội bộ Công ty. Giải quyết các thủ tục về việc hợp đồng lao động, tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cho thôi việc đối với cán bộ công nhân. Phối hợp với Ban chấp hành công đoàn, soạn thảo thỏa ước lao động tập thể hàng năm.

Tham mưu cho Giám đốc trong việc giải quyết chính sách, chế độ đối với người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động. Theo dõi, giải quyết các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tai nạn lao động, hưu trí, chế độ nghỉ việc do suy giảm khả năng lao động, các chế độ chính sách khác có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ cho cán bộ, công nhân.

Nghiên cứu, đề xuất các phương án cải tiến tổ chức quản lý, sắp xếp cán bộ, công nhân cho phù hợp với tình hình phát triển sản xuất-kinh doanh.

Xây dựng phương án về quy hoạch đội ngũ cán bộ, lực lượng công nhân kỹ thuật của doanh nghiệp, đề xuất việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Lập kế hoạch, chương trình đào tạo hàng năm và phối hợp với các phòng ban nghiệp vụ thực hiện. Giải quyết các thủ tục chế độ chính sách khi cử người đi học, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

2.1.4. Tổng quát kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà

Kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà những năm gần đây được thể hiện trong bảng sau:

Bảng 2.1: Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Việt Hà trong những năm gần đây

Hình 2.2: Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Việt Hà từ 2013 – 2015

Hình trên cho thấy tổng doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ và lợi nhuận của Công ty Việt Hà từ năm 2013 đến 2015 có xu hướng có xu hướng biến động. Điều này cho thầy tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty Việt Hà chưa ổn định và đang có dấu hiệu đi xuống.

Tổng doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty Việt Hà năm 2015 giảm 9,860 triệu đồng, tương đương 4.27% với năm 2014 là do các sản phẩm của công ty phải cạnh tranh ngày càng gay gắt với các đối thủ cùng ngành. Điều này cho thấy doanh thu của Công ty có sự biến động lớn và không được ổn định trong thời gian gần đây.

Giá vốn hàng bán có tốc độ giảm nhanh hơn tốc độ giảm của Doanh thu, năm 2015 giảm 26,504 triệu đồng, tương đương 16.08% với năm 2014, trong khi đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý trong năm 2015 tuy giảm nhưng vẫn chiếm tỷ trọng cao trong chi phí của công ty, điều này cho thấy sự quản lý của ng ty Việt Hà không thực sự hiệu quả.

2.2. Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà tại khu vực miền Bắc

2.2.1. Yếu tố môi trường vĩ mô Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

2.2.1.1. Phân tích môi trường kinh tế

Đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của thị trường, vì vậy nó có ảnh hưởng quan trọng tới chiến lược phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. Các yếu tố được xem xét đến bao gồm các yếu tố sau:

Phân tích sự ảnh hưởng của tốc độ tăng trưởng kinh tế

Ngày 26/12/2015, Tổng Cục Thống kê công bố các số liệu kinh tế xã hội cả năm 2015, trong đó, GDP là chỉ số ấn tượng nhất cho thấy nền kinh tế phục hồi rất rõ nét. Với mức tăng 6,68%, GDP hiện nay đã cao hơn mức tăng của các năm 2011

Trong đó, năm 2011, GDP tăng 6,24%, năm 2012 tăng 5,25%, năm 2013 tăng 5,42% và năm 2014 tăng 5,98%.

Đặc biệt, GDP năm nay cũng tăng cao hơn mức bình quân của giai đoạn 2008-2010 là 6,14% bởi đây là giai đoạn ảnh hưởng của lạm phát và suy thoái kinh tế thế giới. Tuy nhiên, so với mức tăng GDP của giai đoạn 2007 trở về trước có mức tăng 7% trở lên thì mức GDP này còn thấp hơn nhiều.

Hơn nữa trong năm 2015, mức tăng trưởng quý sau luôn cao hơn quý trước. Cụ thể, quý 1 tăng 6,12%; quý 2 tăng 6,47%; quý 3 tăng 6,87%; quý 4 tăng 7,01%. Điều này cho thấy kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Sự hồi phục kinh tế của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi và làm giải tỏa sức ép tâm lý cho các nhà sản xuất trong nước. Xét cho cùng, tốc độ phát triển của nền kinh tế có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất và nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Phát triển hệ thống đô thị, khu kinh tế tổng hợp khu vực miền Bắc

 • Tỷ lệ đô thị hoá của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ đạt khoảng 51 – 52% vào năm 2010 và khoảng 65 % vào năm 2020.
 • Phát triển các đô thị vệ tinh xung quanh các thành phố lớn gắn với các khu công nghiệp và từ đó hình thành các chùm đô thị có quy mô lớn.
 • Hình thành các đô thị mới dọc theo trục đường 18 gắn với phát triển khu công nghiệp tập trung.

2.2.1.2. Phân tích sự ảnh hưởng của dân số khu vực miền Bắc Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Khu vực miền Bắc thời thuộc Pháp gọi là Bắc Kỳ và là một trong 3 vùng lãnh thổ chính (gồm Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ) của Việt Nam.

Tính đến 0g ngày 1-4-2014, dân số Việt Nam đạt 90.493.352 người, Tổng cục Thống kê cũng công bố cụ thể dân số ba tỉnh, thành lớn nhất nước. Theo đó, khu vực miền Bắc có 2 tỉnh thành có dân số lớn nhất nước: Hà Nội đứng thứ hai với 7,067 triệu (sau TP.HCM có dân số đông nhất nước, đạt 7,955 triệu người), Thanh Hóa đứng thứ ba với 3,491 triệu.

Trong đó, Hà Nội đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2011-2015 đạt 12-13%/năm, thời kỳ 2016-2020 đạt khoảng 11-12%/năm và khoảng 9,5-10%/năm thời kỳ 2021-2030. Đến năm 2015, GDP bình quân đầu người của Hà Nội đạt 4.100 – 4.300 USD, đến năm 2020 đạt khoảng 7.100 – 7.500 USD và phấn đấu tăng lên 16.000-17.000 USD vào năm 2030 (tính theo giá thực tế). Quy mô dân số Hà Nội đến năm 2015 đạt 7,2 – 7,3 triệu người, năm 2020 khoảng 7,9 – 8 triệu người và năm 2030 khoảng 9,2 triệu người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 55% vào năm 2015 và 70 – 75% vào năm 2020, đưa Thủ đô trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của cả nước và có tầm cỡ khu vực.

Khu vực miền Bắc hiện đang có cơ cấu “dân số vàng” tạo cơ hội cho tích lũy nguồn lực để tăng đầu tư cho an sinh xã hội, y tế, giáo dục, việc làm trong tương lai. Với cơ cấu có đến 70% dân số nhỏ hơn 40 tuổi và mức sống đang ngày càng được cải thiện, khu vực miền Bắc đang trở thành một thị trường tiêu dùng hấp dẫn, trong đó có thị trường bia. Trong những năm qua, khu vực miền Bắc có tốc độ phát triển kinh tế khá cao và ổn định. Khi kinh tế ổn định, nhu cầu của người tiêu dùng cho các sản phẩm bia tăng lên. Trong những năm gần đây, người dân khu vực uống bia ngày càng nhiều. Sự phát triển lạc quan của nền kinh tế có ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của thị trường bia Việt Nam cũng như nhu cầu thị trường miền Bắc về sản phẩm bia của Công ty Việt Hà sẽ không ngừng được mở rộng và phát triển.

2.2.2.3. Môi trường tự nhiên Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Phân tích vị trí, địa hình

Bắc Bộ nằm ở vùng cực Bắc lãnh thổ Việt Nam, có miền Bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp Lào và phía đông giáp biển Đông. Được bắt đầu từ vĩ độ 23o23’ Bắc đến 8o27’ Bắc với chiều dài là 1.650 km. Chiều ngang Đông – Tây là 500 km, rộng nhất so với Trung Bộ và Nam Bộ.

Địa hình Bắc Bộ đa dạng và phức tạp. Bao gồm đồi núi, đồng bằng, bờ biển và thềm lục địa. Có lịch sử phát triển địa hình và địa chất lâu dài, phong hóa mạnh mẽ. Có bề mặt thấp dần, xuôi theo hướng tây bắc – Đông Nam, được thể hiện thông qua hướng chảy của các dòng sông lớn.

Khu vực đồng bằng rộng lớn nằm ở lưu vực sông Hồng, có diện tích 14,8 ngàn km2 và bằng 4.5% diện tích cả nước. Đồng bằng dạng hình tam giác, đỉnh là Thành phố Việt Trìvà cạnh đáy là đường bờ biển phía đông. Đây là đồng bằng châu thổ lớn thứ hai Việt Nam (sau Đồng bằng sông Cửu Long diện tích 15.000 km2) do sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp. Phần lớn bề mặt đồng bằng có địa hình khá bằng phẳng, có độ cao từ 0,4 – 12m so với mực nước biển[1].

Liền kề với đồng bằng sông Hồng về phía tây và tây bắc là khu vực Trung du và miền núi có diện tích khoảng 102,9 ngàn km2 và bằng 30.7% diện tích cả nước[2] Địa hình ở đây bao gồm các dãy núi cao và rất hiểm trở, kéo dài từ biên giới miền Bắc (nơi tiếp giáp với Trung Quốc) tới phía tây tỉnh Thanh Hoá. Trong khu vực này từ lâu đã xuất hiện nhiều đồng cỏ, nhưng thường không lớn và chủ yếu nằm rải rác trên các cao nguyên ở độ cao 600 – 700m.

Về phía khu vực đông bắc phần lớn là núi thấp và đồi nằm ven bờ biển Đông, được bao bọc bởi các đảo và quần đảo lớn nhỏ. Ở Vịnh Bắc Bộ tập trung quần thể bao gồm gần 3.000 hòn đảo nằm trong các khu vực biển Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Cát Hải, Cát Bà, Bạch Long Vĩ. Và nhiều bờ biển đẹp như bờ biển Trà Cổ, Bãi Cháy, Tuần Châu và Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh; Cát Bà, Đồ Sơn thuộc thành phố Hải Phòng; Đồng Châu thuộc tỉnh Thái Bình; Hải Thịnh, Quất Lâm thuộc tỉnh Nam Định.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Phân tích khí hậu khu vực miền Bắc

Bắc Bộ quanh năm có nhiệt độ tương đối cao và ẩm, nền khí hậu chịu ảnh hưởng từ lục địa Trung Hoa chuyển qua và mang tính chất khí hậu lục địa. Trong khi một phần khu vực Duyên hải lại chịu ảnh hưởng tính chất khí hậu cận nhiệt đới ấm và gió mùa ẩm từ đất liền.

Toàn vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm quanh năm với 2 mùa rõ rệt hè, đông. Đồng thời hàng năm chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc và gió mùa Đông Nam. Nhiệt độ trung bình năm tăng dần từ miền Bắc xuống phía nam và có khí hậu giao hoà, là đặc trưng của khu vực đồng bằng Bắc Bộ và ven biển. Thời tiết mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10 nóng ẩm và mưa cho tới khi gió mùa nổi lên. Mùa đông từ tháng 11 tới tháng 3 trời lạnh, khô, có mưa phùn. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25 độ C, lượng mưa trung bình từ 1,700 đến 2,400mm. Vào mùa Đông nhiệt độ xuống thấp nhất trong các tháng mười hai và tháng giêng. Thời gian này ở khu vực miền núi miền Bắc (như Sa Pa, Tam Đảo, Hoàng Liên Sơn) có lúc nhiệt độ còn lúc xuống dưới 0 độ C, xuất hiện băng giá và có thể có tuyết rơi.

Khí hậu vùng Bắc Bộ cũng thường phải hứng chịu nhiều tác động xấu của thời tiết, trung bình hàng năm có từ 6 đến 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây ra lũ lụt, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và ngành nông nghiệp của toàn địa phương trong vùng.

Do thời tiết khu vực miền Bắc phân chia thành 4 mùa rõ rệt, nhiệt độ trung bình thấp hơn miền Nam. Việc sử dụng bia chỉ thích hợp khi thời tiết nóng, ấm áp. Vào mùa rét, sức tiêu thụ bia bị giảm nhiều.

2.2.2.Yếu tố môi trường ngành Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

2.2.2.1. Khách hàng

Trong giai đoạn 2011-2015, thị trường bia Việt Nam tiếp tục tăng nhiệt khi hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bia hàng đầu trong nước như Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu –Nước Giải Khát Hà Nội hay công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam VBL tiếp tục đầu tư hàng loạt các dự án mới, đẩy mạnh tăng công suất các nhà máy và mở rộng mạng lưới phân phối bia trong khu vực.

Theo “Khảo sát về thói quen uống bia của người Việt Nam” của công ty TNHH W&S nghiên cứu thị trường, Nhìn chung, tần suất uống bia của người Việt Nam hiện nay khá cao, mặc dù Việt Nam xếp thứ ba trong số các quốc gia tiêu thụ bia rượu nhiều nhất châu Á, nhưng mức độ uống bia trung bình thì tương đương hay có khả năng vượt quốc gia xếp ở vị trí thứ nhất là Nhật Bản, với 2 lần/tuần. Trong đó, khu vực miền Bắc có tần suất uống bia khá cao từ 2-3lần/tuần. Mức độ thường xuyên uống bia này là do: bên cạnh việc độ tuổi 18 trở lên là độ tuổi được phép sử dụng đồ uống có cồn, và nhóm uống bia từ 2-3lần/tuần thì đặc thù là công nhân viên chức nên đòi hỏi mật độ giao tiếp cao hơn nên tần suất uống bia nhiều hơn và bộ phận lao động tự do có sỏ thích uống bia. Ngoài ra, vì nhóm này đã có nguồn thu nhập ổn định nên tần suất ăn uống ở các nhà hàng, quán ăn và sử dụng các thức uống có cồn cũng cao hơn. Và kết quả này cho thấy người tiêu dùng khu vực miền Bắc có nhu cầu về bia tương đối lớn.

Ngoài ra, khẩu vị bia ưa thích của người tiêu khu vực miền Bắc là: “Hương vị thơm ngon và đậm đà“.

Đối với sản phẩm bia sản phẩm bia của Công ty Việt Hà, đối tượng khách hàng mục tiêu khá đa dạng, phong phú, yếu tố cơ bản nhất để phân biệt những nhóm khách hàng khác nhau đó là yêu cầu về chất lượng sản phẩm và mức chi phí mà khách hàng chấp nhận tiêu dùng. Điều này đồng nghĩa với việc, Công ty Việt Hà xác định mục tiêu rất rõ ràng cho mình rằng tất cả người dân Việt Nam đều là khách hàng mục tiêu của mình và Công ty Việt Hà tìm cách thoả mãn những nhu cầu đó thông qua việc sản xuất ra những dòng sản phẩm có chất lượng và mức giá khác nhau.

Hiện tại, đối với sản phẩm bia, Công ty Việt Hà đã phân loại bia theo 3 phân khúc là cao cấp, trung cấp và phổ thông

2.2.2.2. Phân tích đối thủ cạnh tranh Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Kể từ khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO có thể nói thị trường bia là một trong những thị trường có sức cạnh tranh mãnh liệt nhất với sự tham gia của các nhà sản xuất trong nước, sự tấn công không khoan nhượng của các hãng bia ngoại dưới hình thức xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam hoặc các sản phẩm bia nhập khẩu… tạo nên thị trường bia Việt Nam nói chung cũng như thị trường bia miền Bắc nói riêng với đa dạng sản phẩm thương hiệu cùng với cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Theo báo cáo, năm 2015 của Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA), sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia đạt 3,4 tỷ lít, tăng 10% so với năm 2014. Chỉ tính riêng Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), con số bia rượu và nước giải khát đã đạt 1,5 tỷ lít. Số còn lại thuộc về các doanh nghiệp khác. Cũng theo thống kê của hiệp hội, hiện cả nước đang có khoảng 129 cơ sở sản xuất bia. Những cơ sở này tập trung ở TP. HCM chiếm 34,69%, Hà Nội chiếm 12,64%, Thừa Thiên Huế chiếm 6,8%…

Thị trường bia Việt Nam trong những năm gần đây có sự chuyển dịch cơ cấu rõ rệt, tăng tỷ trọng bia chai, bia lon và giảm trọng bia hơi. Theo đó, ngành bia Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 tại khu vực ASEAN về sản lượng. Trong 10 năm trở lại đây, đặc biệt, giai đoạn 2001- 2007, ngành bia có tốc độ phát triển cao và ổn định trên 13%/năm.

Hiện nay cả nước có 8 nhà máy bia có công suất 100 triệu lít trở lên, được đầu tư đồng bộ, trang thiết bị hiện đại của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Krones, KHS, GEA…; 10 nhà máy có công suất 50 triệu lít đến dưới 100 triệu lít, trên 20 nhà máy có công suất từ 20 – 50 triệu lít. Các nhà máy này đều được đầu tư theo chiều sâu, đầu tư đồng bộ hệ thống thiết bị nhập khẩu và chế tạo trong nước do hai công ty cơ khí hàng đầu Việt Nam là Polyco và Eresson lắp đặt. Nhìn chung, các công ty bia có công suất lớn hiện nay đều đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO và an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Các doanh nghiệp cũng đang “chạy đua” đầu tư các trang thiết bị, công nghệ mới để tăng sức cạnh tranh. Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tiếp tục là đơn vị dẫn đầu về sản lượng bia với 1,38 tỷ lít. Tiếp đó là các sản phẩm thuộc thương hiệu Heineken với 729 triệu lít. Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) ở vị trí thứ 3 với 667,8 triệu lít và thương hiệu Carlsberg với 229 triệu lít. Như vậy, chỉ riêng 4 doanh nghiệp sản xuất bia lớn là Sabeco, Heineken, Habeco và Carlsberg đã chiếm 88,4% thị phần trong ngành bia.

Tuy nhiên, từ năm 2008, ngành bia – rượu – nước giải khát Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn chung của đất nước như tình hình lạm phát cao, sức mua giảm, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng; riêng mặt hàng bia hơi còn chịu ảnh hưởng của thuế tiêu thụ đặc biệt vào năm 2010 : 30 – 45%, nên nhiều dự án đầu tư vào bia hơi phải giãn tiến độ hoặc tạm ngừng đầu tư.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới để tăng khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp cần tập trung đầu tư cải tạo, mở rộng, nâng công suất các nhà máy quy mô vừa và nhỏ gắn với đổi mới thiết bị, công nghệ hiện đại; Tuy nhiên, việc đầu tư cần có trọng điểm và tránh tràn lan. Thực tế, trong những năm vừa qua, SABECO và HABECO đã liên tục đầu tư trang thiết bị mới, mở rộng địa bàn và nâng công suất…

Hình 2.3: Thị phần của các dòng bia khu vực miền Bắc

Trong đó, có 3 doanh nghiệp lớn chiếm trên 50% sản lượng bia là: Tổng công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Tổng công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (HABECO) và Công ty bia Việt Nam (VBL). Để nâng cao năng lực sản xuất, hiện nay SABECO và HABECO đã liên kết với nhiều đơn vị sản xuất bia tại các địa phương theo mô hình công ty mẹ, công ty con tạo nên mạng lưới sản xuất lớn mạnh trong cả nước.

Thị trường bia cao cấp tại thị trường bia khu vực miền Bắc có sự góp mặt của các nhãn hiệu bia nước ngoài như Heniken, Carlsberg, Tiger và một số nhãn hiệu bia nội (chiếm tỷ trọng nhỏ) như Sài Gòn Special, Hanoi Beer Premium… Chiếm chủ yếu tại Việt Nam là thị trường bia trung cấp với các nhãn hiệu của SABECO, HABECO, HUDA (Huế)… với 64% thị phần và thị trường bia bình dân là sản phẩm của các công ty bia địa phương, chiếm 27% thị phần. Trong đó, Bia HABECO chủ yếu chiếm lĩnh ở các tỉnh miền Bắc.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Sản phẩm do hai đơn vị này sản xuất đã có thương hiệu, chất lượng tốt, giá thấp hơn các sản phẩm cùng loại nhập khẩu, phù hợp với “gu” của người Việt Nam nên đã nhanh chóng khẳng định vị thế và chiếm lĩnh được “sân nhà”.

Bảng 2.2: Phân đoạn thị trường của sản phẩm bia

2.2.2.3. Nhà cung ứng

Là những cá nhân hay các đơn vị liên kết cung cấp các yếu tố đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của Công ty như: cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu, máy móc thiết bị,…

a, Nhà cung cấp, cung ứng của Công ty về các nguyên, nhiên liệu cơ bản cho quá trình sản xuất bia như: đại mạch, hoa bia… Các đơn vị này có cả ở trong nước cũng như quốc tế. Công ty có xây dựng quy trình đánh giá nhà cung ứng, trong đó nêu ra những yêu cầu, tiêu chuẩn, vấn đề đặt hàng, mua hàng… Đồng thời cũng tiến hành đánh giá từng thời kỳ và hỗ trợ nhà cung ứng về mặt tư vấn, tài chính sao cho đảm bảo lợi ích hài hòa, đôi bên cùng có lợi. Đây là các nhà cung cấp bền vững và thủy chung với Công ty, điều này cho phép Công ty có được chất lượng đầu vào ổn định và không mất nhiều chi phí do phải thay đổi nhà cung cấp. Phần lớn các nguyên liệu được Công ty Việt Hà nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, khi giá nguyên liệu trên thị trường thế giới và tỷ giá VNĐ/USD thay đổi sẽ ảnh hưởng tới chi phí nguyên liệu đầu vào, từ đó ảnh hưởng ít nhiều đến năng lực cạnh tranh của tuyến sản phẩm bia của Công ty Việt Hà.

b, Các nhà cung cấp về vốn của Công ty là các ngân hàng như Vietinbank, BIDV, Agribank hay các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các cổ đông đều được đảm bảo về khả năng và năng lực vốn khi Công ty vay hoặc huy động vốn đầu tư. Tình hình tài chính của Công ty cũng đảm bảo cho các nhà cung cấp về vốn hoàn toàn tin tưởng và tạo điều kiện tốt nhất để cho vay hoặc khi cần huy động. Áp lực từ vốn được giảm bởi các nhà cung cấp tin cậy và đảm bảo.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

c, Các nhà cung cấp về công nghệ máy móc và thiết bị chính cho Công ty đều là từ các nước khác, như Đức, Nhật Bản… Đây đều là những nhà cung cấp có năng lực công nghệ hiện đại nhất trên thế giới vì vậy đảm bảo về trình độ khoa học công nghệ cũng như khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, sau khi vận hành công nghệ máy móc và thiết bị thì các đối tác còn cung cấp các dịch vụ đảm bảo cho việc chuyển giao và bảo trì suốt thời gian sản xuất sau này. Điều này giúp Công ty có thể chủ động và kịp thời cung cấp sản phẩm bia tới người tiêu dùng.

2.2.3. Yếu tố môi trường nội tại Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà

Vị thế và năng lực tài chính

Từ chỗ chỉ là một nhà máy nhỏ với nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân thủ đô, trải qua hơn 45 năm Công ty Việt Hà đã trở thành một Công ty có kết quả sản xuất kinh doanh đáng khích lệ trong khi rất nhiều các DN, tập đoàn lớn đang gặp không ít khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh khốc liêt như hiện nay. Trong những năm qua, Công ty liên tục là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp Thủ đô với tốc độ tăng trưởng cao, đạt doanh số hàng năm trên 2.000 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 350 tỷ đồng/năm, 100% các đơn vị thành viên trong Công ty sản xuất kinh doanh đều có lãi – là một chỉ tiêu rất khó thực hiện trong bối cảnh hiện nay.

Năm 2000, Công ty Việt Hà lại là một trong những đơn vị thực hiện thành công việc cổ phần hóa với số vốn ban đầu khoảng 10 tỷ đồng. Cổ phần hóa thành công không chỉ tạo thêm vốn cho sản xuất kinh doanh mà còn đòi hỏi lãnh đạo công ty phải luôn năng động với những biến động của thị trường, nắm vững đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Với những nỗ lực trong sản xuất kinh doanh đã giúp Công ty Việt Hà tằng cường tiềm lực tài chính, với tổng tài sản 1.156 tỷ đồng vào năm 2014. Khả năng thanh toán và các chỉ số tài chính đều vượt mức luật định. Những kết quả kinh doanh khả quan trên là cơ sở để Công ty Việt Hà tiếp tục phát triển vững mạnh.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Nguồn nhân lực

Từ những ngày đầu thành lập và phát triển, trải qua nhiều thăng trầm và biến cố, Công ty bia Việt Hà luôn xem yếu tố con người là chìa khóa cho mọi sự thành công của công ty.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đặc điểm chung của những con người bia Việt Hà là đam mê công việc nghiên cứu, đam mê tìm hiểu khách hàng, và luôn nỗ lực hết mình để trở thành một người bạn, đem đến những giá trị bia đích thực cho khách hàng.

Bia Việt Hà hiện đang có một đội ngũ cán bộ, công nhân trình độ tay nghề cao, làm chủ công nghệ mới.

Với chính sách tuyển dụng là tìm kiếm những con người có thể “cùng làm việc với những người khác, và là người có thể truyền cảm hứng và tạo hứng thú cho những người xung quanh”, bia Việt Hà tìm kiếm những con người nhận thức được những gì họ có thể làm như là một “đại sứ” của bia Việt Hà, đó là một khả năng không chỉ tạo ra những ý tưởng tuyệt vời, đồng thời mang lại cho họ ý nghĩa trong cuộc sống.

Bia Việt Hà tin rằng nếu nhân viên thực sự là những người kết nối tích cực với công việc của mình, họ sẽ thể hiện hiệu suất làm việc cao nhất và phát triển công ty bia Việt Hà trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc. Nhân viên sẽ nhận thấy đây là một môi trường tuyệt vời cho sự phát triển bản thân, cho những dự định nghề nghiệp trong tương lai, cho việc phát triển những mối quan hệ, xây dựng giá trị cho bản thân …..

Với môi trường làm việc của bia Việt Hà, nhân viên hoàn toàn trở thành một phần của môi trường riêng, góp phần tạo nên sự đa dạng về văn hóa trong môi trường của bia Việt Hà, và tự hào là một phần đóng góp tạo ra bia Việt Hà như ngày hôm nay.

Nghiên cứu và phát triển (R&D)

Quan điểm của Công ty Việt Hà là phải nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện tại, cũng như trong tương lai và đưa ra những sản phẩm tương ứng. Do đó, công tác Nghiên cứu và phát triển tại Công ty Việt Hà luôn được chú trọng. Điều đó được thể hiện qua danh mục sản phẩm bia của công ty ngày càng đa dạng, hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Năng lực phát triển công nghệ

Năm 1992, đánh dấu thành công bước đầu của công ty trong việc liên doanh với hãng Danbrew (Đan Mạch) khi Nhà máy liên doanh sản xuất bia cho ra đời mẻ bia HALIDA đầu tiên được sản xuất trên dây chuyền hiện đại.

Dự án đầu tư xây dựng, nâng cao công suất dây chuyền bia Việt Hà của Công ty cổ phần bia và nước giải khát Việt Hà đạt 120 triệu lít/năm; Dự án sản xuất bia tươi Việt Hà đóng chai PET với dây chuyền công nghệ hiện đại châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam;…

2.3. Thực trạng năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà tại khu vực miền Bắc

Công ty phải cố gắng phân tích một cách kỹ lưỡng các yếu tố nội bộ nhằm xác định rõ các ưu điểm và nhược điểm của mình. Trên cơ sở đó đưa ra các biện pháp nhằm giảm bớt nhược điểm và phát huy ưu điểm để nâng cao năng lực cạnh tranh marketing của công ty.

2.3.1. Năng lực cạnh tranh marketing hiển thị sản phẩm bia của Công ty Việt Hà tại khu vực miền Bắc

2.2.3.1. Cạnh tranh về sản phẩm bia của Công ty Việt Hà tại khu vực miền Bắc Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Sản phẩm bia của Công ty Việt Hà hiện nay được thể hiện trong bảng sau:

Bảng 2.3: Danh mục sản phẩm bia của Công ty Việt Hà hiện nay

Về hương vị:

Người tiêu dùng khu vực miền Bắc có đặc điểm thích uống các sản phẩm bia có hương vị đậm đà. Bia Việt Hà là loại bia ngon, có hương vị thanh mát, đậm đà, chất lượng tốt, phù hợp với khẩu vị của người Việt và người tiêu dùng khu vực miền Bắc. Đây cũng chính là lý do, doanh thu sản phẩm bia của Công ty Việt Hà đến chủ yếu từ thị trường khu vực miền Bắc.

Bảng 2.4: Tỷ trọng doanh thu sản phẩm bia của Công ty Việt Hà trong những năm gần đây

Phòng Quảng cáo và Tiếp thị Công ty Việt Hà Khảo sát về thói quen uống bia của người Việt của Công ty nghiên cứu thị trường trực tuyến W&S, tại khu vực Hà Nội và khu vực miền Bắc, người tiêu dùng vẫn chuộng uống bia theo hình thức “Bia hơi”, chiếm đến 52.6% sự lựa chọn trong khi tỷ lệ đó tại Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác chỉ là 16.7% và 30.7%.

Hình 2.4: Tỷ trọng doanh thu sản phẩm bia của Công ty Việt Hà trong những năm gần đây

Tại khu vực Hà Nội và khu vực miền Bắc, bia hơi Việt Hà vẫn là sản phẩm chủ lực, doanh thu của sản phẩm bia hơi luôn chiếm trên 40% doanh thu của bia Việt Hà do sản phẩm có đặc điểm Có vị thơm, nhạt nên uống được nhiều được nhiều người dân thủ đô biết đến và yêu thích, giá cạnh tranh so với các sản phẩm bia hơi của các hãng khác tại thị trường khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường bia nên doanh thu sản phẩm bia của Công ty Việt Hà trong những năm gần đây có xu hướng giảm nhẹ.

Về bao bì:

Với việc, xác định mục tiêu rất rõ ràng cho mình rằng tất cả người dân Việt Nam đều là khách hàng mục tiêu của Công ty Việt Hà nên công ty tìm cách thoả mãn những nhu cầu khác nhau của các đối tượng thông qua việc sản xuất ra những dòng sản phẩm có chất lượng và mức giá khác nhau với các hình thức bao bì khác nhau phù hợp với đặc điểm của từng sản phẩm. Tuy nhiên, toàn bộ mẫu mã bao bì sản phẩm bia lon Việt Hà, bia tươi chai PET và các sản phẩm khác đều có logo quy chuẩn của công ty Việt Hà để giúp khách hàng có thể nhận diện thương hiệu.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Bia tươi chai PET Bia tươi chai Pet với điểm nhấn là công nghệ màng lọc bia tươi, bia hơi thanh trùng CFS và vỏ chai Pet sử dụng một lần, không tái sử dụng như chai thủy tinh nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thuận lợi cho các nhà phân phối vì không phải thu hồi vỏ chai.

Trên mỗi lon bia Việt Hà là sự kết hợp tinh tế 3 gam màu đỏ vàng trắng được phối trên nền nhôm kim loại tạo nét trẻ trung, hiện đại. Mẫu bia lon Việt Hà được thiết kế tinh xảo, sắc nét với những đường cong uốn lượn tựa như những làn sóng bia đang chuyển động tạo cảm giác mềm mại, êm dịu. Logo nổi bật đặt trong vòng tròn đặc biệt tập trung sự chú ý của người sử dụng. Mã vạch được in trực tiếp trên mỗi lon bia giúp phân biệt với các sản phẩm khác đồng thời minh bạch hóa chất lượng hàng hóa đã được thông qua kiểm duyệt. Sản phẩm bia lon Việt Hà 330ml được đóng gói trong hộp giấy theo pack 12, pack 24 thuận tiện khi sử dụng hoặc biếu tặng.

Về chất lượng:

Nguyên liệu đầu vào của Công ty Việt Hà được tuyển chọn cẩn thận, từ các đối tác, nhà cung cấp uy tín trong và ngoài nước, trong đó chủ yếu đến từ các nhà cung cấp nước ngoài. Đảm bảo nguyên liệu cung cấp đảm bảo chất lượng cao.

Bên cạnh đó, các sản phẩm bia của Công ty Việt Hà được sản xuất với công nghệ hiện đại “Công nghệ Draught Master”, một trong những công nghệ tiên tiến trên thế giới đã được ứng dụng tại Việt Nam với sản phẩm bia Halida Draught Master. Công ty Việt Hà có các dây chuyền thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất Italia, sản xuất khép kín, tự động hoá cao cùng với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000. Vì thế, mỗi sản phẩm bia của Công ty Việt Hà đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

2.2.3.2. Cạnh tranh về giá Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

So sánh bia hơi Việt Hà, bia hơi Sài Gòn, Bia hơi Hà Nội

Ưu điểm:

 • Bia hơi Việt Hà: Có vị thơm, nhạt nên uống được nhiều được nhiều người dân thủ đô biết đến, giá rẻ (6000đ/1 cốc).
 • Bia hơi Hà Nội: Thơm, nhạt nên uống được nhiều, được nhiều người dân thủ đô biết đến.
 • Bia hơi Sài Gòn: Thông tin rõ ràng sản xuất rõ ràng, Vị đậm vừa phải (độ cồn 4.2%), Bia bảo quản được rất lâu (Trong vòng 1 tháng), Cốc bia rót ra để lâu không bị đắng, bia cuối bom uống vẫn như đầu bom, uống nhiều không mệt mỏi hay đau đầu.

Nhược điểm:

 • Bia hơi Việt Hà: không bảo quản được lâu, bia đễ bị đắng, uống hay đau đầu.
 • Bia hơi Hà Nội: Nơi sản xuất không rõ ràng, bia không bảo quản được lâu: Chỉ bán trong ngày. Bia cuối bom chất lượng kém hơn. cốc bia để lâu bị đắng, bia uống hay đau đầu, giá thành cao 7000đ đến 8000đ/1 cốc. Thông tin về bia không có trên bom.
 • Bia hơi Sài Gòn: Thị trường chưa biết đến nhiều, uống không được nhiều.

Hình 2.5: Khách hàng hài lòng với sản phẩm bia của Công ty Việt Hà ở tiêu chí nào

Theo kết quả khảo sát, có thể thấy yếu tố giá thành sản phẩm bia của Công ty Việt Hà được khách hàng đánh giá cao. Do Công ty Việt Hà đưa giá bán sản phẩm bia của mình thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại, ngoài ra, người tiêu dùng chủ yếu biết đến sản phẩm bia hơi và bia lon Việt Hà có mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại.

Điều này cho thấy Công ty Việt Hà đã định giá sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và thị trường, Công ty Việt Hà cần hướng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty. 2.2.3.3 Cạnh tranh về phân phối

Không chỉ quyết liệt trong cuộc đua sản phẩm và giá cả, các nhà cạnh trah còn giành giật từng “tấc đất” trên “mặt trận” phân phối. Hệ thống phân phối bao gồm một tập hợp những quan hệ với các tổ chức và cá nhân bên ngoài doanh nghiệp để tổ chức và quản lý các hoạt động tiêu thụ sản phảm nhằm đạt các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp trên thị trường.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Hình 2.6: Cấu trúc kênh phân phối của Công ty Việt Hà tại khu vực miền Bắc

 • Kênh phân phối trực tiếp: khách hàng trực tiếp mua sản phẩm với công ty thông qua bộ phận kinh doanh của công ty. Các nhân viên kinh doanh sẽ bán hàng trực tiếp với các khách hàng. Các khách hàng này thường là các công ty như siêu thị, nhà hàng…. mua với khối lượng lớn.
 • Kênh phân phối gián tiếp thông qua nhà phân phối trung gian: thông qua các tổ chức hoặc cá nhân ký hợp đồng phân phối sản phẩm với công ty thường là các đại lý. Các nhà phân phối trung gian được hưởng tỷ lệ chiết khấu tuỳ theo thời điểm và khối lượng đơn hàng.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu của công ty bia Việt Hà là thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như: Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Tây, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định. Từ 3 năm trở lại đây công ty đang triển khai kế hoạch phát triển thị trường vào các tỉnh miền Trung như: Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình Quảng Trị – Huế và Ðà Nẵng.

Trong khi đó, tính tới hiện tại, khu vực miền Bắc, Sabeco đã có 17 điểm bán hàng chính hãng, chủ yếu tập trung ở khu vực Hà Nội (15 điểm), Nam Định và Ninh Bình. Bên cạnh đó là 4 nhà máy sản xuất đặt tại Hà Nội, Phú Yên, Phú Thọ và Hà Nam, luôn sẵn sàng “bơm” một lượng lớn bia cho khu vực miền Bắc. Trong khi đó, các nhà máy của Habeco xa nhất cũng chỉ đến miền Trung và các hoạt động tại miền Nam mới chỉ dừng ở mức thăm dò thị trường. Tuy nhiên, độ phủ sóng bia Việt Hà còn rất hạn chế so với các thương hiệu bia lớn như Sabeco, Habeco.

2.2.3.3. Cạnh tranh về xúc tiến thương mại

Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, bên cạnh yếu tố bản thân sản phẩm thì các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ góp phần vào việc định vị giá trị sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng. Các hoạt động xúc tiến thương mại giúp truyền tải thông tin đến đối tượng khách hàng mục tiêu, giúp sản phẩm tiếp cận người sử dụng một cách dễ dàng hợn.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Logo công ty:

Trọng tâm cốt lõi của hệ thống bản sắc nhận diện thương hiệu đó là màu logo. Màu logo thương hiệu VietHa Beer được thiết kế tinh chỉnh kỹ lưỡng nhằm đạt tới sự thống nhất về diện mạo mà vẫn đảm bảo được giá trị thẩm mỹ. Màu đỏ là màu của sự quyết tâm, gắn liền với tính cách mạnh mẽ, tinh thần nhiệt huyết. Theo quan niệm của người phương Đông, màu đỏ còn tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn và thành công. Bên sắc đỏ rực rỡ là sự xuất hiện của màu vàng như một điểm xuyết đầy hợp lý. Màu vàng cũng là màu truyền thống của ngành bia. Dù ở bất kỳ nơi đâu, màu vàng cũng đem lại sự sung túc, no đầy.

Hình ảnh biểu tượng chim hạc đang bay lên với đôi cánh cách điệu là hai bông lúa vàng tạo nét độc đáo, phóng khoáng bay bổng, gợi liên tưởng tới nguồn cội của nguyên liệu tự nhiên làm ra bia. Ngoài ra đôi cánh được thiết kế với ngụ ý tạo hình chữ V là chữ cái đầu của tên nước Việt Nam, của thương hiệu bia Việt Hà, chữ V còn tượng trưng cho nữ thần Victoria trong La Mã cổ đại là nữ thần của tốc độ, sức mạnh và chiến thắng.

Sự thay đổi nhận diện thương hiệu là một quy luật tất yếu để mang đến những giá trị và hình ảnh mới cho doanh nghiệp. Theo lãnh đạo công ty, đây không chỉ là sự thay đổi mang tính chiến lược kinh doanh mà còn là biểu tượng của sự phát triển lên tầm cao mới của VietHa Beer. Chữ V màu đỏ in hoa được lặp đi lặp lại nhiều lần trên các mẫu thiết kế thể hiện sự mạnh mẽ, niềm kiêu hãnh của sản phẩm bia Việt khi đứng cạnh các dòng bia ngoại. Chính việc thay đổi này giúp bia Việt Hà được yêu mến hơn trong tâm trí khách hàng đồng thời thể hiện sự cam kết ngày càng lớn mạnh của công ty.

 • Quảng cáo tại website công ty:
 • Trang web Công ty Việt Hà
 • Công ty xây dựng trang web chuyên nghiệp, giới thiệu về các sản phẩm bia của công ty như: Bia Hơi Keg 1lít, Bia lon Việt Hà 330ml, Bia GOLD, Bia tươi chai PET.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà
 • Trên các sản phẩm của công ty: tất cả các sản phẩm của công ty đều gắn logo của công ty.

Phòng Quảng cáo và Tiếp thị của Công ty Việt Hà có nhiệm vụ định hướng các hoạt động quảng bá thương hiệu, hỗ trợ bộ phận kinh doanh trong việc thực hiện các chương trình giới thiệu sản phẩm thông qua việc phối hợp các hoạt động quảng cáo, khuyến mại với các công cụ của bộ phận kinh doanh. Phòng Quảng cáo và Tiếp thị còn đưa ra các chương trình phát triển quảng cáo sản phẩm mới theo chiến lược sản phẩm của công ty. Hiện nay, Công ty Việt Hà đã tiến hành quảng cáo qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như: Báo, trên kênh truyền hình địa phương (đài Hà Nội), tạp chí, internet… Các phương tiện này được áp dụng luân phiên để thu hút khách hàng và phù hợp với điều kiện tài chính của công ty. Thời điểm quảng cáo được Công ty Việt Hà chú trọng vào dịp Tết, đầu hè… Nội dung quảng cáo đã phần nào thu hút được khách hàng với sản phẩm bia của công ty Việt Hà. Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn lực cũng như điều kiện tài chính của công ty nên các chương trình quảng cáo của công ty Việt Hà khá ít và chưa thực sự hấp dẫn so với các hãng bia lớn khác như SabecoSabeco – chủ sở hữu các nhãn hàng bia Sài Gòn, 333, Habeco – chủ sở hữu bia Hà Nội. Năm 2015, Tập đoàn truyền thông Isentia đã thực hiện một cuộc khảo sát thông qua tham khảo dữ liệu từ hơn 5.500 báo in ấn, radio, tivi và 250 triệu hội thoại trên mạng xã hội về sự phổ biến của các thương hiệu bia. Kết quả cho thấy tần suất xuất hiện của thương hiệu bia Sài Gòn là cao nhất chiếm 29,8%, trong khi bia Hà Nội lại khiêm tốn hơn rất nhiều với chỉ 12%. Điều này cũng có thể thấy, riêng về việc phủ sóng thương hiệu, Sabeco đã làm tốt hơn Habeco khá nhiều lần. Kết quả này cho thấy thương hiệu bia Việt Hà còn quá nhỏ bé so với các thương hiệu bia mạnh khác tại thị trường Việt Nam.

Bộ phận chuyên trách về Marketing của công ty Việt Hà hoạt động Marketing chưa hiệu quả do hạn chế về nguồn nhân lực cũng như điều kiện tài chính. Những đóng góp của hoạt động Marketing còn khiêm tốn và nhỏ bé so với yêu cầu đặt ra. Các hoạt động truyền thông, quảng cáo, trưng bày hay website được triển khai nhưng chưa có sự quan tâm đúng mức từ lãnh đạo.

Ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhận định: “Đến hết năm 2012, thị trường bia Việt Nam đã hội đủ các công ty bia lớn trên thế giới. Đã vậy, bia rượu lại là lĩnh vực không được khuyến khích kinh doanh nên mặc dù trong 10 năm qua, tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%, hiện nay đã cán mức 3 tỷ lít, nhưng kinh doanh bia đang ngày càng khó khăn do cạnh tranh khốc liệt và mức cung hiện nay đã vượt cầu 10%.”

Một khó khăn nữa là thị trường bia đòi hỏi chi phí quảng cáo và marketing rất cao, nhưng doanh nghiệp trong nước lại bị khống chế tỷ lệ chi phí quảng cáo không quá 10% nên bị thua thiệt hơn các công ty nước ngoài. Đây cũng là khó khăn chung của Công ty Việt Hà và các hãng bia nội về ngân sách cũng như kinh nghiệm marketing.

Hoạt động khuyến mại

Khuyến mại cũng là một trong những công cụ quan trọng trong hệ thống các công cụ xúc tiến bán hàng. Khuyến mại là hình thức xúc tiến bổ sung cho quảng cáo, việc sử dụng khuyến mại sẽ kích thích khách hàng tiến tới hành vi mua sắm. Đối tượng để áp dụng khuyến mại cũng đa dạng và phong phú, do đó có thể là người tiêu dùng, các trung gian phân phối, các đối tượng trong hệ thống phân phối. Khuyến mại là công cụ luôn được các công ty Việt Hà áp dụng trong hoạt động tiêu thụ của mình. Việc sử dụng khuyến mại đã kích thích được khách hàng tiêu thụ sản phẩm của công ty ngày một nhiều hơn. Các hình thức khuyến mại chủ yếu công ty đang sử dụng:Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

 • Giảm giá
 • Chiết khấu thương mại

Bảng 2.5: Ngân sách xúc tiến thương mại của Công ty Việt Hà qua các năm

Phòng Quảng cáo và Tiếp thị Công ty Việt Hà Công ty Việt Hà chưa chú trọng đầu tư cho hoạt động xúc tiến bán hàng, có thể thấy mức ngân sách dành cho hoạt động xúc tiến thương mại không tăng qua các năm. Công ty Việt Hà chủ yếu chi tiền cho quảng cáo truyền hình nhiều tại các kênh như VTV3, Hà Nội… vào các thời điểm cuối năm. Vì thế, người tiêu dùng không thường xuyên gặp quảng cáo của Công ty Việt Hà. Ngoài ra, quảng cáo cũng chưa thực sự đặc sắc để thu hút được nhiều sự quan tâm từ khách hàng.

Hình 2.7: Đánh giá quảng cáo Bia Việt Hà

Ngoài việc chi tiền cho quảng cáo trên truyền hình, Công ty Việt Hà còn thực hiện các hoạt động xúc tiến khác như quảng cáo ngoài trời, băng rôn… Với mạng lưới hệ thống phân phối lớn, người tiêu dùng có thể dễ dàng thấy hình ảnh của Bia Việt Hà tại nhiều nơi hoạt động xúc tiến bán, Công ty Việt Hà cũng có các hoạt động khuyến mại, tham gia hội chợ, triển lãm tuy nhiên tần suất vẫn ít. Bên cạnh đó, Công ty

Việt Hà chưa chú trọng các hoạt động quảng cáo trên internet. Ngày nay, xu hướng người tiêu dùng sẽ tìm hiểu thông tin internet trước khi quyết định mua nhưng thông tin về Bia Việt Hà không được tốt, mà thông tin hoạt động vì cộng động rất ít, điều này gây ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu của sản phẩm và sẽ gây khó khăn cho các sản phẩm ra đời sau. Chính vì thế, Công ty Việt Hà cần có những chiến lược quản lý và tiếp thị trên internet.hiệu quả hơn.

2.3.2. Năng lực cạnh tranh nguồn lực marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà tại khu vực miền Bắc

2.3.2.1. Năng lực quản trị chiến lược marketing Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Hoạch định chiến lược marketing là một công việc rất quan trọng đối với ngành bán lẻ tiêu dùng khi các sản phẩm không có sự khác biệt so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh khác thì marketing chính là một yếu tố quan trọng trong việc giành thị phần trên thị trường.

Các chiến lược marketing tại thị trường miền bắc của Công ty Việt Hà tung ra trong những năm gần đây đối với sản phẩm bia, nếu xét về mặt doanh thu, thị phần có thể khẳng định đây là một chiến lược marketing không tốt khi doanh thu không có sự tăng trưởng qua các năm trong khi doanh thu của thị trường ngày càng tăng mạnh, cho thấy thị phần của Việt Hà ngày càng bị co hẹp. Chính vì thế, để phát triển sản phẩm bia Việt Hà, Công ty Việt Hà cần xây dựng một chiến lược marketing đầu tư hơn và phù hợp hơn với thị trường này với nhóm khách hàng mục tiêu là khách hàng có mức thu nhập trung bình có sở thích uống bia và thường xuyên uống bia.

2.3.2.2. Năng lực tổ chức marketing

Trong bộ máy tổ chức của Công ty Việt Hà có Phòng Quảng cáo và Tiếp thị (Marketing) được tổ chức theo chức năng, gồm có: 1 trưởng phòng và các chuyên viên Marketing. Phòng Quảng cáo và Tiếp thị có nhiệm vụ định hướng các hoạt động quảng bá thương hiệu, hỗ trợ bộ phận kinh doanh trong việc thực hiện các chương trình giới thiệu sản phẩm thông qua việc phối hợp các hoạt động quảng cáo, khuyến mại với các công cụ của bộ phận kinh doanh.

Công ty Việt Hà đã nhận thức được Marketing là một trong những nguồn lực quan trọng tạo nên năng lực cạnh tranh tổng thể cho doanh nghiệp vằng việc tổ chức Phòng Quảng cáo và Tiếp thị riêng biệt với trách nhiệm quảng bá các sản phẩm bia Việt Hà đến với người tiêu dùng, góp phần định vị hình ảnh và xây dựng thương hiệu bia Việt Hà ngày càng bền vững trong tâm trí người tiêu dùng.

2.3.2.3.Năng lực nguồn nhân lực marketing Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Nhân lực marketing là lực lượng nhân viên quan trọng của Công ty Việt Hà, đội ngũ nhân lực marketing tham gia vào việc nghiên cứu thị trường để tìm ra thị trường mục tiêu và đưa ra sản phẩm bia phù hợp với thị trường mục tiêu.

Bảng 2.6: Trình độ nhân sự của bộ máy marketing tại Công ty Việt Hà

Phòng Hành chính – nhân sự Công ty Việt Hà Bộ máy marketing của Công ty Việt Hà số lượng còn nhiều hạn chế, dù có trình độ cao tuy nhiên chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhân sự marketing của Công ty Việt Hà còn yếu và thiếu, dẫn đến các hoạt động marketing còn hạn chế. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho các quảng cáo của Công ty Việt Hà chưa thực sự thu hút hay doanh thu của công ty chưa được cải thiện trong những năm qua.

2.3.2.4. Năng lực hệ thống thông tin marketing

Với việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng, hệ thống thông tin của Công ty Việt Hà luôn được cập nhật, thông suốt và nhanh chóng đến các phòng ban liên quan. Các phần mềm chuyên dụng được quản lý bởi phòng Công nghệ thông tin thuộc Ban Hành chính – Quản trị – Vật tư. Phòng Công nghệ thông tin hoạt động như một đối tác với các phòng ban để nhận và phân tích các yêu cầu về công nghệ thông tin; phát triển các chương trình, các phần mềm ứng dụng nhằm phục vụ cho hoạt động của Công ty; theo dõi việc thực hiện và đảm bảo chất lượng cho các dự án công nghệ thông tin và điều hành cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của Công ty.

Các thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Cụ thể, như thông tin khách hàng được cung cấp từ: phòng tài chính – kế toán của công ty, các thông tin về các chương trình khuyến mại của công ty được lấy từ Ban thương mại…. Có thể thấy năng lực quản trị hệ thống thông tin marketing nội bộ tại Công ty Việt Hà là khá tốt, được áp dụng công nghệ hiện đại, thông tin thu thập từ nhiều nguồn và có tính chia sẻ cao. Tuy nhiên, hệ thống thông tin marketing thị trường tại Công ty Việt Hà còn hạn chế. Công ty chưa tiến hành phân tích thị trường một cách bài bản và kỹ lưỡng để xác định thị trường mục tiêu, từ đó có thể xây dựng những chương trình marketing phù hợp và hiệu quả.

2.3.2.5. Năng lực quản trị thương hiệu Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Thương hiệu bia Việt Hà đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng trong phân khúc thị trường miền Bắc Việt Nam.

Thương hiệu bia Việt Hà là một tên gọi thuần Việt, dễ đọc vì vậy dễ gây ấn tượng với người tiêu dùng Việt Nam cũng như có thể khẳng định một sản phẩm Việt Nam có chất lượng tốt.

Thương hiệu bia Việt Hà đã có logo nhận diện thương hiệu với hình ảnh chim hạc đang bay lên với đôi cánh cách điệu là hai bông lúa vàng và tên thương hiệu VietHa Bee đỏ đi kèm bên dưới với kiểu chữ đơn giản, không có mảng màu chồng nhau nên rất dễ đọc và in ấn. Đây là một logo mang bản đậm bản sắc Việt Nam, tuy nhiên cần thêm hiệu hoạt động marketing hiệu quả để thương hiệu bia Việt Hà trở lên quen thuộc với người tiêu dùng. Nhìn chung, năng lực quản trị thương hiệu của công ty Việt Hà vẫn còn hạn chế.

2.3.2.6. Đánh giá và xếp hạng năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà tại khu vực miền Bắc

Bia Việt Hà là một thương hiệu khá quen thuộc trên thị trường khu vực miền Bắc, sự nổi tiếng được gắn với nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, truyền thống của nhà sản xuất, thói quen tiêu dùng của người tiêu dùng khu vực miền Bắc cũng như hệ thống phân phối sản phẩm đã được xây dựng và phát triển trong nhiều năm. Tuy nhiên, trước sự tác động mạnh mẽ của những nhân tố mới của nền kinh tế Việt Nam như tính mở cửa cao, cạnh tranh gay gắt hơn, đã xuất hiện nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới tại Việt Nam với tiềm lực kinh doanh mạnh hơn, nhu cầu tăng nhanh cùng với thói quen tiêu dùng bia đòi hỏi về dịch vụ phân phối và phục vụ khách hàng cao hơn đang đặt ra cho Công ty Việt Hà những thách thức mới, đặc biệt là năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà tại khu vực miền Bắc.

2.3.3. Đánh giá thực trạng năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà tại khu vực miền Bắc so với các đối thủ cạnh tranh thông qua kết quả điều trả trắc nghiệm Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Qua tổng hợp phân tích kết quả điều tra trắc nghiệm, năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà tại khu vực miền Bắc trong tương quan so sánh với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường được thể hiện qua bảng dưới. Bảng dưới cho thấy năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà qua sự đánh giá của khách hàng đạt mức 3.09 điểm nằm trong mức yếu. Trong khi đó, năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia cao nhất là Heniken với mức điểm là 3.66. Sau đó là bia Hà Nội nằm trong mức trung bình khá là 3.37. Như vậy, so với các đối thủ cạnh tranh khác thì Công ty Việt Hà đứng sau Heniken và bia Hà Nội về năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia.

Bảng 2.7: Bảng tổng hợp điều tra năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà so với các đối thủ cạnh tranh

Thông qua kết quả điều tra cho thấy, bia Việt Hà không được khách hàng đánh giá cao về sản phẩm (thấp nhất so với hai đối thủ là Hà Nội và Heniken) do bia Việt Hà để lâu dễ bị đắng và nhiều khách hàng bị đau đầu sau khi uống. Điều này cho thấy, bia Việt Hà cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể cạnh tranh được.

Giá sản phẩm bia Việt Hà nhận được sự đánh giá cao nhất của khách hàng, so với Nội và Heniken, bởi sản phẩm bia Việt Hà hướng đến nhóm khách hàng tiêu dùng phổ thông, nên các sản phẩm bia hơi, bia lon Việt Hà có mức giá thấp hơn với các sản phẩm bia tương đương của các sản phẩm bia của Hà Nội, và thấp hơn rất nhiều so với sản phẩm bia của Heniken – thương hiệu bia hướng đến nhóm khách hàng cao cấp.

Mặc dù bia Việt Hà là một thương hiệu khá quen thuộc trên thị trường khu vực miền Bắc, nhưng hệ thống kênh phân phối lại không nhận được sự đánh giá cao của khách hàng, thấp hơn so với Hà Nội và Heniken, bởi hệ thống kênh phân phối bia Việt Hà còn rất ít, tần suất khách hàng thấy sản phẩm bia Việt Hà được bày bán không nhiều.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Ngoài ra, xúc tiến thương mại của bia Việt Hà cũng bị khách hàng đánh giá thấp hơn so với Hà Nội và Heniken, bởi Công ty Việt Hà chưa có các chương trình xúc tiến thương mại ấn tượng và hiệu quả như Hà Nội và Heniken.

Nhìn chung, các tiêu chí đánh giá năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà đều nhận được sự đánh giá thấp hơn so với hai thương hiệu Hà Nội và Heniken. Như phân tích thị phần ở trên, đối thủ “đáng gờm nhất“ của Công ty Việt Hà hiện nay là bia Hà Nội. Năm 2015, Tổng công ty bia Hà Nội tập trung phát triển chủ yếu công tác đầu tư; công tác kỹ thuật, công nghệ; công tác tiêu thụ sản phẩm với mục tiêu sản xuất bia đạt 684,8 triệu lít, tăng 3,4% so với năm 2014. Ngay trong nửa đầu năm 2015, các chỉ tiêu sản xuất – kinh doanh chính của HABECO đều tăng trưởng từ 4 – 6% so với cùng kỳ và đạt từ 42 – 62% kế hoạch năm. Tăng trưởng mạnh nhất là bia chai 330, tăng 19,1% so với cùng kỳ; bia Trúc Bạch là 14,2%. HABECO đã liên kết với nhiều đơn vị sản xuất bia tại các địa phương theo mô hình công ty mẹ, công ty con tạo nên mạng lưới sản xuất lớn mạnh trong cả nước, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

Với mức tăng trưởng hai con số của bia hơi Hà Nội là 15,5%, điều này cho thấy tiềm lực phát triển mạnh mẽ của HABECO trên thị trường bia cũng như sản phẩm bia hơi.

Theo đánh giá của Hiệp hội bia rượu – nước giải khát Việt Nam thì các doanh nghiệp bia cạnh tranh gay gắt ở khu vực thành thị, nơi tập trung mật độ dân cư đông và có thu nhập cao. Để chiếm được thị phần ở các khu vực này, các doanh nghiệp bia cũng như Công ty Việt Hà cần phải mở rộng mạng lưới kinh doanh, chú trọng nhiều hơn vào chất lượng sản phẩm và đưa ra các chương trình xúc tiến thương mại hấp dẫn thu hút khách hàng.

2.4. Đánh giá chung về năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà tại khu vực miền Bắc Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Qua phân tích tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nói chung và thực trạng năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà tại khu vực miền Bắc nói riêng, một số đánh giá khách quan về công ty như sau:

2.4.1. Những ưu điểm năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà tại khu vực miền Bắc

Các sản phẩm bia được cung cấp bởi Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà mặc dù chưa thể so sánh được về đẳng cấp với Bia Hà Nội, nhưng một số thương hiệu bia như Halida, Bia Việt Hà… cũng là một những cái tên quen thuộc tại miền Bắc.

Hiện tại, thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm bia Việt Hà là miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Sản phẩm bia tươi đang được đẩy mạnh phân phối cho các thị trường tiêu thụ là các thành phố lớn, có mật độ dân cư và mức độ tiêu dùng cao. Đối với sản phẩm bia két 20-24 lon, Công ty phân phối khắp cả nước thông qua các đại lý bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Trong bộ máy tổ chức của Công ty Việt Hà có Phòng Quảng cáo và Tiếp thị có nhiệm vụ định hướng các hoạt động quảng bá thương hiệu, hỗ trợ bộ phận kinh doanh trong việc thực hiện các chương trình giới thiệu sản phẩm thông qua việc phối hợp các hoạt động quảng cáo, khuyến mại với các công cụ của bộ phận kinh doanh. Phòng Quảng cáo và Tiếp thị còn đưa ra các chương trình phát triển quảng cáo sản phẩm mới theo chiến lược sản phẩm của công ty. Hiện nay, Công ty Việt Hà đã tiến hành quảng cáo qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như: Báo, trên kênh truyền hình địa phương (đài Hà Nội), tạp chí, internet… Các phương tiện này được áp dụng luân phiên để thu hút khách hàng và phù hợp với điều kiện tài chính của công ty. Thời điểm quảng cáo được Công ty Việt Hà chú trọng vào dịp Tết, đầu hè… Nội dung quảng cáo đã phần nào thu hút được khách hàng với sản phẩm bia của công ty Việt Hà.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Trên cơ sở tổng hợp và phân tích những dữ liệu thu được trong quá trình nghiên cứu, thông qua bảng tổng hợp kết quả điều tra xã hội học (phiếu điều tra và phỏng vấn trực tiếp) tác giả tổng hợp các ưu điểm năng lực cạnh tranh marketing Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà như dưới đây:

Về sản phẩm bia Việt Hà: sản phẩm có hương vị thanh mát, đậm đà, chất lượng tốt, phù hợp với khẩu vị của người Việt và Người tiêu dùng khu vực miền Bắc.

Về giá cả: giá thành sản phẩm bia của Công ty Việt Hà được khách hàng đánh giá cao. Do Công ty Việt Hà đưa giá bán sản phẩm bia của mình thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại, ngoài ra, người tiêu dùng chủ yếu biết đến sản phẩm bia hơi và bia lon Việt Hà có mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại.

 • Về phân phối: công ty Việt Hà đã xây dựng được cho mình một hệ thống phân phối thông qua các đại lý trung gian.
 • Về xúc tiến thương mại: công ty Việt Hà đã dành ngân sách cho hoạt đông xúc tiến chủ yếu qua các hoạt động quảng cáo.

2.4.2. Những hạn chế năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia của Công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà tại khu vực miền Bắc Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

Bên cạnh những thành công, năng lực cạnh tranh marketing sản phẩm bia công ty Việt Hà vẫn còn một số hạn chế sau:

 • Về sản phẩm bia Việt Hà: danh mục sản phẩm của công ty Việt Hà chưa được thiết kế từ kết quả của nghiên cứu thị trường và khách hàng một cách hệ thống và chính xác.
 • Về giá cả: hiện nay giá của các sản phẩm bia Việt Hà thấp hơn so các sản phẩm tương đương trên thị trường nhưng vẫn chưa có sự khác biệt lớn về giá để có thể cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh khác.
 • Về phân phối: Hệ thống phân phối của công ty Việt Hà còn hạn chế.
 • Về xúc tiến thương mại: Hoạt động quảng bá sản phẩm chưa được đầu tư đúng mực.
 • Về năng lực nguồn lực marketing: Đội ngũ nhân viên marketing còn hạn chế về số lượng với giới hạn kiến thức.
 • Công ty chưa có sự đầu tư đúng mức vào công tác Marketing
 • Nghiên cứu thị trường và khách hàng chưa được thực hiện có hệ thống. Nguyên nhân hạn chế của công ty Việt Hà:
 • Sự khác biệt trong hương vị giữa các sản phẩm bia là không lớn, cũng như công nghệ sản xuất không có sự nổi trội hơn, điều này khiến sản phẩm bia của công ty Việt Hà cạnh tranh bằng sự khác biệt trở nên khó khăn.
 • Chất lượng sản phẩm bia phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bảo quản nên chất lượng sản phẩm bia hơi Việt Hà thường không ổn định.
 • Giá của các sản phẩm bia Việt Hà chưa có nhiều khác biệt để có thể cạnh tranh so với các sản phẩm khác trên thị trường.
 • Hệ thống phân phối của công ty Việt Hà hiện tại còn rất ít, độ phủ sóng thấp.
 • Hoạt động marketing sản phẩm bia của công ty Việt Hà còn hạn chế và chưa hiệu quả.

Nhân sự marketing của công ty Việt Hà còn hạn chế về số lượng và chất lượng.

 • Cạnh trang gay gắt do thị trường bia khu vực miền Bắc có sự tăng trưởng mạnh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang muốn chen chân vào thị trường hấp dẫn này.
 • Sản phẩm bia vốn được đánh giá không tốt cho sức khoẻ, nên về cơ bản, các sản phẩm bia đèu gặp khó khăn chung trong việc xây dựng hình ảnh về sản phẩm tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng.Luận văn: Thực trạng marketing sản phẩm bia của Công ty Việt Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Giải pháp marketing của Công ty MTV Đầu tư Việt Hà

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x