Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Xây dựng chiến lược marketing cho Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu giai đoạn 2013 – 2016 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1. Giới thiệu về Công ty UDEC

Lịch sử hình thành:

Tiền thân của Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là Xí nghiệp Dịch vụ Xây lắp Côn Đảo. Ngày 22/06/1995, Công ty được thành lập theo Quyết định số 388/QĐ.UBT của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng. Sau đó, Công ty đã được đổi tên thành Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định số 469/QĐ.UBT ngày 16/08/1996 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

10 năm sau, năm 2006, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty đã thực hiện cổ phần hóa bộ phận du lịch và vật liệu xây dựng. Chi nhánh tại Đà Lạt và Cần Thơ sau khi cổ phần hóa đã chuyển thành Công ty Cổ phần Du lịch Golf Việt Nam (VinaGolf) có vốn điều lệ 130 tỷ đồng, hoạt động vào tháng 07/2006. Đồng thời, Xí nghiệp Sản xuất và Kinh doanh Vật liệu Xây dựng (trước đây là Xí nghiệp trực thuộc Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sau khi thực hiện cổ phần hóa chuyển thành Công ty Cổ phần Thành Chí có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, hoạt động vào giữa tháng 11/2006 với tỷ lệ nắm giữ của Công ty UDEC chiếm 30% vốn điều lệ.

Năm 2007, thực hiện lộ trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quy ết định số 2008 /QĐ.UBND ngày 05/06/2007 về việc thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau quá trình tiến hành công việc phục vụ công tác cổ phần hoá, ngày 27/06/2008, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định số 2141/QĐ-UBND về việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá của Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Năm 2008, Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua hình thức đấu giá cổ phần.

Ngày 17/8/2009 Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu chính thức chuyển sang hình thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hình 2.1 Sơ đồ tổ chức Công ty UDEC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.1. Tầm nhìn chiến lược và định hướng phát triển Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Phương châm hoạt động của Công ty là “Phát triển và thu được lợi nhuận thông qua việc thỏa mãn trên cả những mong đợi của khách hàng.”

 • Thứ nhất là con người: Con người là tài sản quan trọng nhất của Công ty UDEC, Công ty UDEC xác định con người là yếu tố tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp và mang lại sự thành công cho Công ty trong su ốt thời gian phát triển vừa qua.
 • Thứ hai là sản phẩm: Khách hàng nhận được nhiều giá trị khi làm việc với Công ty UDEC nhưng giá trị cốt lõi mang đến cho khách hàng là chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
 • Thứ ba là vị trí của Công ty UDEC: Công ty UDEC luôn mong muốn là một trong hai Công ty lớn nhất về xây dựng cơ bản tại Tỉnh Bà Rịa Vũng tàu năm 2016.

2.1.2. Sự phát triển của Công ty UDEC

Trải qua 20 năm phát triển, Công ty UDEC  đã đạt được những thành quả sau:

 • Về sản phẩm: từ đơn vị phải phụ thuộc hầu như về nguồn cung ứng nguyên vật liệu đầu vào đến nay Công ty UDEC đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung, trạm trộn bê tông nhựa nóng và sản xuất lu, cống. Tính đến nay, Công ty UDEC đã tạo ra lợi thế từ việc chủ động nguồn nguyên vật liệu cho mảng xây lắp: như đá, cát ( từ hoạt động khai mỏ) gạch không nung và mảng cầu đường là trạm trộn bê tông nh ựa nóng, xe máy, lu cống. Đây là nguồn vật liệu đầu vào thiết yếu trong hoạt động xây dựng cơ bản nhằm giảm giá thành tạo lợi thế cạnh tranh trong công tác thi công và đấu thầu.
 • Về lao động: trong thời gian đầu Công ty chỉ duy trì bộ máy quản lý gián tiếp trong công tác thi công nhưng đến nay Công ty UDEC có sự thay đổi lớn cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực.Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Bảng 2.1 Nguồn nhân lực của Công ty UDEC

 • Về thị phần: Hầu như trong thời gian đầu thành lập Công ty UDEC chỉ thi công các công trình nh ỏ dưới 5 tỷ đồng trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đến nay Công ty UDEC đã thi công các công trình v ới số vốn lớn trên 50 tỷ đồng tại Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng như các tỉnh khác ví dụ: Khách sạn Golf 2 – 2 sao, Khách sạn Golf 3 – 4 sao tại thành phố Đà Lạt, khách sạn Golf Cần Thơ – 4 sao tại thành phố Cần Thơ, Khu công nghiệp Tân Đức tại Tỉnh Long An, Trung tâm hành chính chính trị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

2.1.3. Chức năng của Công ty UDEC

Công ty UDEC hoạt động đa ngành nghề kinh doanh bao gồm:

 • Đầu tư kinh doanh công trình đô thị, hạ tầng khu công nghi ệp, cảng thủy nội địa, kho bãi và các d ịch vụ sau cảng; kinh doanh kho vận, giao nhận hàng hóa xu ất nhập khẩu.
 • Xây dựng nhà ở, công trình công nghiệp, công cộng, kỹ thuật hạ tầng (đường, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, chiếu sáng)
 • Sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, sản xuất bê tông dự ứng lực, ống cống bê tông ly tâm, cột điện các loại.
 • Kinh doanh nhà; cơ sở lưu trú du lịch
 • Kinh doanh sản phẩm dầu khí, bảo dưỡng và sữa chữa các công trình, thiết bị dầu khí, cung cấp vật tư, phương tiện dầu khí.

Trong các lĩnh vực trên Công Ty UDEC t ập trung vào hai thế mạnh là xây dựng cơ bản ( xây lắp và cầu đường) và bất động sản. Các mảng này Công ty UDEC hoạt động thông qua các xí nghiệp như Xí nghiệp Xây lắp UDEC chuyên mảng xây lắp công trình nhà ở, công trình công c ộng; xí nghiệp cầu đường UDEC chuyên mảng hạ tầng kỹ thuật đường, cầu cảng, điện chiếu sáng và vật liệu xây dựng; các dự án về bất động sản Công ty UDEC làm chủ đầu tư được bán hàng thông qua kênh Sàn giao d ịch bất động sản UDEC.

2.2. Tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty UDEC giai đoạn 2010 đến 2012

2.2.1. Về năng lực hoạch định Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Công tác ho ạch định được Công ty UDEC được thực hiện theo từng năm nhưng do những yếu tố chủ quan nên chất lượng hoạch định chưa cao vả lại mãng xây dựng cơ bản là hoạt động kinh doanh ‘dài hơi’ vì vậy việc hoạch định cần phải có tính lâu dài.

2.2.2. Nhân sự, tổ chức và thúc đẩy nhân viên

Nguồn nhân lực là yếu tố đặc biệt quan trọng của mỗi một doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản yêu cầu trình độ, tay nghề và kinh nghiệm. Công ty UDEC đã cơ cấu chất lượng nguồn nhân lực có chọn lọc qua từng năm theo trình độ, độ tuổi, giới tính như sau:

Bảng 2.2 Chất lượng nhân lực của Công ty UDEC

Qua bảng trên Chúng ta nhận thấy Công ty UDEC có ngu ồn nhân lực tăng qua các năm, chủ yếu lao động nam, đây cũng là đặc trưng cơ bản của ngành xây dựng cơ bản vì hầu hết các công trình đều ở xa và các lao động nữ tập trung trong khối văn phòng Công ty. Bên cạnh đó, đang có chính sách chuyển dịch lao động có tay nghề thấp sang lao động có tay nghề cao qua các năm cùng với đó là mức thu nhập bình quân người lao động cũng tăng dần.

Trong công tác thúc đẩy nhân viên: Công ty trực tiếp tổ chức các buổi nói chuyện cho cán bộ nhân viên có mời các chuyên gia trong các lĩnh vực xây dựng hoặc tâm lý. Ngoài ra, Công ty xây dựng quy chế khen thưởng gắn liền với tiến độ và chất lượng các công trình.

2.2.3. Kiểm soát Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Trong hoạt động xây dựng cơ bản việc kiểm soát được xem là yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ công tác quản lý. Việc kiểm soát tại Công ty UDEC tập trung vào hai nhóm là tài chính và chất lượng, an toàn trong thi công công trình:

 • Kiểm soát tài chính: Công ty UDEC tổ chức kiểm soát tài chính chủ yếu là chi phí theo hệ thống kế toán từ Công ty mẹ đến các xí nghiệp, công ty con trực thuộc; bên cạnh đó việc kiểm soát được thực hiện định kỳ 6 tháng một thông qua các tổ chức độc lập là các Công ty ki ểm toán do Công ty UDEC là cô ng ty cổ phần.
 • Kiểm soát chất lượng, an toàn trong thi công công trình: Công tác này do Phòng k ỹ thuật Công ty UDEC chịu trách nhiệm kiểm soát từng công trình theo tiến độ hàng tuần ; ngoài ra công tác này cũng được thực hiện thường xuyên và bắt buộc thôn g qua giám sát thi công độc lập tại công trường.

2.2.4. Tài chính

Trong 3 năm 2010, 2011, 2012 cũng như các doanh nghiệp cùng ngành, Công ty UDEC cũng gặp không ít khó khăn trong lĩnh vực tài chính cụ thể:

Bảng 2.3: Tình hình tài chính Công ty UDEC

Hoạt động tài chính của Công ty UDEC trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn Công ty UDEC ứng ra làm công trình từ tài trợ ngân hàng, dòng tiền thu từ hoạt động xây dựng cơ bản giải ngân chậm vì các dự án hầu như sử dụng nguồn vốn ngân sách. Thêm vào đó trong giai đoạn 2010 đến 2012 tài chính Công ty chịu ảnh hưởng nhiều từ chính sách vĩ mô của chính phủ về thắt chặt đầu tư công cụ thể dừng hoặc tạm dừng các công trình chưa th ật sự cấp bách. Do vậy, đây là một vấn đề hết sức nan giải đối với Công ty UDEC trong giai đoạn hiện nay.

2.2.5. Sản xuất Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong công tác thi công công trình x ây dựng vì vậy Công ty UDEC đã chủ động đầu tư trạm trộn, đội xe vận tải phục vụ cho mảng cầu đường cùng với đó là đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung tại Công ty con là Công ty Cổ phần Thành Chí và hoạt động khai thác mỏ (mỏ đá).

2.3. Thực trạng quản trị marketing tại Công ty UDEC

2.3.1. Chiến lược giá

Quan điểm của Công ty UDEC là nổ lực không ngừng về kỹ thuật, công nghệ, quản trị…để tại ra mức giá cạnh tranh đối với sản phẩm cụ thể:

Về sản phẩm xây dựng cơ bản: do đặc thù của ngành xây dựng cơ bản là phải đấu thầu và hầu hết các danh mục đầu vào đều có bảng giá sẵn, giá đấu thầu khác biệt chủ yếu dựa vào kỹ thuật thi công và giá nhân công nên tác gi ả phân tích chiến lược giá của sản phẩm bất động sản.

Sản phẩm bất động sản của Công ty UDEC là cao ốc Bàu Sen tại thành phố Vũng Tàu gồm hai khối cao 21 tầng với 588 căn hộ có diện tích từ 87 đến 114 m 2 với giá 15 triệu đồng/ m2 từ năm 2009 đến 2013 được chia thanh toán làm 7 đợt cụ thể như sau:

Bảng 2.4 Phương thức thanh toán khi mua căn hộ Bàu Sen

Thời điểm

15 ngày kể từ ngày thông báo bàn giao căn hộ ( tính theo dấu bưu điện đến), thanh toán 25%/ tổng giá bán căn hộ

Về phương thức bán sản phẩm bất động sản Công ty UDEC chia nhỏ thời gian bán hàng làm gi ảm áp lực thanh toán lượng tiền lớn của khách hàng nhưng vẫn bảo đảm nguồn vốn để thi công công trình. Tuy nhiên cách bán này hiện tại là khá phổ biến và chưa có sự khác biệt lớn so với các Công ty bất động sản khác.Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

2.3.2. Chiến lược sản phẩm

Trong chiến lược sản phẩm Công ty UDEC xác định:

Hình 2.2 Biểu đồ tỷ trọng doanh thu của Công ty UDEC năm 2012.

Mảng xây dựng cơ bản vẫn chiếm tỷ lệ cao và là “xương sống” cho hoạt động kinh doanh của Công ty UDEC. Sản phẩm bất động sản của Công ty UDEC chỉ tập trung vào các dự án Công ty UDEC làm chủ đầu tư như dự án cao ốc Bàu Sen gồm hai khối cao 21 tầng có tổng cộng 588 căn hộ tại thành phố Vũng Tàu và khu nhà ở liên kế Chinfon tại huyện Tân Thành.

Bảng: 2.5 Doanh thu, lợi nhuận các mảng kinh doanh của Công ty UDEC

doanh xây lắp và cầu đường, mảng bất động sản chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Hoạt động kinh doanh mảng xây lắp có chiều hướng gia tăng, cụ thể từ năm 2011 đến năm 2012 tăng 3%. Trong giai đoạn này hoạt động kinh doanh của Công ty U DEC chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và cụ thể là việc thắt chặt chính sách tài chính tiền tệ của Chính phủ do vậy việc kinh doanh có lãi là một dấu hiệu rất tốt trong thời điểm này.

Lợi nhuận của Công ty UDEC giảm mạnh cụ thể giảm gần 70% so với năm 2010 và gần 46% so với năm 2011.

2.3.3 Chiến lược phân phối Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Trong chiến lược này Công ty UDEC ch ủ yếu tập trung tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cụ thể:

Bảng: 2.6 Phân bố doanh thu của Công ty UDEC theo địa bàn

Hầu hết doanh thu của Công ty UDEC tập trung tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Doanh thu phát sinh tại các địa phương ngoài tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chủ yếu là thi công hạng mục xây lắp và cầu đường cho các công trình nhỏ tại thành phố Cần Thơ. Để làm rõ h ơn địa bàn phát sinh doanh thu, tác gi ả tập trung phân tích chủ yếu tại các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

2.3.4. Chiến lược xúc tiến thương mại

Công tác xúc tiến thương mại, Công ty UDEC tập trung chủ yếu tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bảng 2.7 Chi phí hoạt động bán hàng của Công ty UDEC

Công ty UDEC tập trung chi phí cho hoạt động bán hàng và chi phí này tăng cao qua các năm. Chi phí nhiều nhất cho hoạt động này chủ yếu phát sinh từ kinh doanh bất động sản như tạo sản phẩm căn hộ, nhà mẫu và có sự kiện cho từng sản phẩm đó. Bên cạnh đó, Công ty UDEC tập trung mạnh vào chương trình từ thiện xã hội tại các địa bàn Công đang thi công công trình như huyện Tân Thành và thành phố Bà Rịa. Chi phí cho công tác tiếp thị hình ảnh qua kênh thông tin đại chúng chiếm tỷ trọng thấp trong tổng chi cho hoạt động tiếp thị và chi phí này tập trung vào báo giấy chủ yếu là báo địa phương – báo Bà Rịa Vũng Tàu và báo điện tử –

Vnexpress.

2.4. Thiết lập mục tiêu, nghiên cứu và định vị thị trường marketing

2.4.1. Mục tiêu của Công ty UDEC Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Công ty UDEC ph ải tiếp tục duy trì là đơn vị ngành xây dựng cơ bản lớn thứ  của Tỉnh Bà Rịa Vũng tàu. Cụ thể, về mảng xây lắp chiếm 30% thị phần và mảng cầu đường chiếm 35% thị phần đảm bảo lợi nhuận trên doanh thu (ROS) đạt 7%.

Hình : 2.3 Sơ đồ mục tiêu của Công ty UDEC giai đoạn 2013-2016

2.4.2 Dự báo Tình hình kinh tế của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Trong giai đoạn 2013 đến 2016 lĩnh vực xây dựng cơ bản tại tỉnh Bà Rịa Vũng tàu có những điểm đáng lưu ý. Theo nghị quyết số 37/2011/UBND với mục tiêu phát triển mạnh kinh tế biển, xây dựng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thành t ỉnh công nghiệp và cảng biển theo hướng hiện đại vào năm 2015, dành 20 ngàn tỉ đồng trong 5 năm tập trung đầu tư cho các công trình hạ tầng kỹ thuật: giao thông, cấp điện, cấp nước, xử lý chất thải và xây dựng cơ sở vật chất y tế giáo dục. Bên cạnh đó, Tỉnh Bà rịa Vũng tàu đón nhận dòng vốn lớn FDI từ các nhà đầu tư vào 12 khu công nghiệp trên địa bàn nhằm đầu tư dự án hoặc mở rộng dự án.

Thị trường ngành xây d ựng cơ bản trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực khi Tỉnh và các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư. Theo thống kê của sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bà rịa Vũng tàu trong 7 tháng đầu năm 2013 Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án FDI với vốn đăng ký là 79 triệu USD, trong đó cấp mới là 44 triệu USD và điều chỉnh là 35 triệu USD. Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp trong nước cũng cam kết đầu tư 4.200 tỉ đồng.

2.4.3. Dự báo tình hình thị trường đến năm 2016 Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Các dự án trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đến 2016 được Tỉnh BRVT tập trung triển khai cơ sở hạ tầng nhất là hệ thống giao thông như dự án đường liên cảng cái mép thị vải có tổng mức đầu tư 6.381 tỉ đồng thực hiện từ năm 2009 đến 2015, hệ thống các tuyến đường trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Tân Thành, hệ thống các tuyến đường liên xã như Hội Bài – Tóc tiên, liên huy ện Tân Thành – Châu Đức, Châu Đức – Xuyên Mộc. Ngoài ra, các dự án triển khai về xây lắp lớn như: trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu tại Phường 12, Bệnh viện 500 giường thành phố Bà Rịa, Khu đô thị Nam quốc lộ 51 thành phố Bà Rịa. Bên cạnh đó, dự án từ nguồn vốn FDI và doanh nghiệp trong nước đầu tư nhà xưởng phục vụ sản xuất và xuất khẩu cũng hiện rõ như hoàn thiện khu công nghiệp phụ trợ Phú M ỹ 3 nhằm thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ nhằm thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ từ Nhật Bản của Công ty Thanh Bình Phú Mỹ làm chủ đầu tư có số vốn trên 3000 tỉ đồng, dự án cụm công nghiệp Đá Bạc Châu Đức cũng thu hút công nghiệp phụ trợ của Công ty Đông Ấn.

Theo báo cáo một số dự án đang chuẩn bị đầu tư của Ban quản lý các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh từ năm 2013 như sau:

Bảng 2.8 Một số dự án chuẩn bị đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà R ịa Vũng Tàu kể từ năm 2013

ĐƠN VỊ THỰC HIỆN DỰ ÁN ĐẦU TƯ

 • Nhà máy sản xuất cơ khí công nghiệp – Công ty TNHH Air water Việt Nam
 • Xưởng cơ khí công nghiệp Việt – Công ty CP công nghiệp Việt.
 • Xưởng cơ khí và dịch vụ ngành dầu khí – Công ty TNHH thương mại kỹ thuật Tri Việt
 • Xưởng bảo trì tuốc -bin Nhiệt điện – Công ty TNHH dịch vụ năng lượng Alstrom PMTP
 • Nhà máy xay đá và gia công các sản phẩm từ khoáng sản và kim loại màu – Công ty TNHH Trường An.
 • Nhà máy sản xuất bột oxit sắt – Công ty TNHH Ewic Việt Nam
 • Nhà máy sản xuất thiết bị, dụng cụ ngành y tế và công nghệ sinh học D.I.S – Công ty TNHH công nghệ – D.I.S Việt Nam
 • Nhà máy  sản xuất mạch nha Intermalt Việt Nam – Công ty TNHH Intermalt Việt Nam.
 • Công trình kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải – Tổng công ty khí Việt Nam ( PV Gas).
 • Bến thuyền du lịch – Công ty CP Công nghệ Việt Séc.
 • Xưởng pha trộn hóa chất chuyên dụng phục vụ ngành công nghi ệp dầu khí – Công ty CP phân bón và hóa ch ất dầu khí Đông Nam bộ.
 • Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng nội thất và bao bì Phương Đông – Công ty s ản xuất và thương mại Phương Đông.
 • Nhà máy dệt Tah Tong Việt Nam
 • Nhà xưởng dệt may Fashion – Công ty dệt may Formosa Việt Nam.
 • Nhà máy sản xuất khung giàn ké o rơ-mooc – Công ty Thượng Dư Việt Nam.
 • Nhà máy sản xuất gia công dây cáp đồng và các sản phẩm về đồng – Công ty Cửu Tinh Việt Nam.
 • Nhà máy công ty TNHH Tycoons.

2.5. Nghiên cứu khách hàng ngành  xây dựng Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

2.5.1. Phân đoạn khách hàng.

Hiện nay, Công ty UDEC phân đoạn khách hàng trong ngành xây d ựng cơ bản theo địa lý. Để xác định rõ phân đoạn của Công ty, tác giả tập hợp phân tích doanh thu các mảng kinh doanh chủ yếu theo địa bàn trong tỉnh Bà Rịa V ũng Tàu.

Bảng: 2.9 Phân bố doanh thu Công ty UDEC theo địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Nhìn chung, trong tám huyện thành phố thuộc Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty UDEC tập trung ở hai thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa và huyện Tân Thành là chủ yếu cụ thể như sau.

 • Về hoạt động kinh doanh bất động sản: chỉ tập trung vào hai địa bàn là huyện Tân Thành và Thành phố Vũng Tàu thông qua hai sản phẩm bất động sản tương ứng Công ty UDEC đầu tư là khu nhà ở Chinfon và cao ốc Bàu Sen.
 • Về hoạt động kinh doanh xây lắp: tập trung nhiều nhất tại thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa và huyện Tân Thành. Trong đó chiều hướng gia tăng mạnh tại huyện Tân Thành và thành phố Bà Rịa. Các công trình chủ yếu như sau: tại thành phố Bà Rịa là trung tâm hành chính chính trị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; tại huyện Tân Thành là trung tâm văn hóa thể thao huyện Tân Thành, khách sạn Nemo – 4 sao.
 • Về hoạt động kinh doanh cầu đường: tập trung và có chiều hướng gia tăng mạnh tại huyện Tân Thành, thành phố Bà Rịa và các huyện khác. Các công trình tiêu biểu lần lượt: tại thành phố Bà Rịa là đường Hoàng Hoa Thám, san lấp mặt bằng và hạ tầng khu trung tâm hành chính chính trị; tại huyện Tân Thành là hạ tầng trung tâm văn hóa thể thao huyện Tân Thành, đường liên cảng ( gói số 3), đường D1 thuộc khu công nghiệp Phú Mỹ 1, đường Hội Bài – Tóc Tiên.

Tóm lại, trong lúc thị trường bất động sản trầm lắng, Công ty UDEC đang tập trung khai thác hoạt động kinh doanh tại thị trường huyện Thành, thành

phố Bà Rịa thông qua sản phẩm xây lắp và cầu đường. Bên cạnh đó, sản phẩm cầu đường của Công ty UDEC hoạt động ra các huyện khác trong tỉnh.

2.5.2. Ảnh hưởng của các yếu tố trong quyết định l ựa chọn sản phẩm ngành xây dựng Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Hiện nay Công ty UDEC đang chú trọng vào khách hàng l ớn chủ yếu sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Trong tương lai Công ty UDEC có chiến lược tiếp cận thị trường là khách hàng sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách bao gồm cả nguồn vốn FDI đầu tư vào các nhà máy, hạ tầng trong các khu công nghiệp.

Đa số các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách hiện nay chủ yếu qua hình thức đấu thầu theo luật đấu thầu của Việt Nam quy định. Một số dự án có yếu tố nước ngoài thì họ thường gi ao cho Tổng thầu EPC hoặc theo hình thức tổng thầu ‘ chìa khóa trao tay’ hầu hết là họ sẽ lựa chọn hoặc giới hạn các nhà thầu phụ cũng như các nhà cung cấp.

Với tính chất tập trung của thị trường như vậy thì việc nghiên cứu thông tin không mất nhiều thời gian và chi phí. Tác giả đã tiến hành phỏng vấn những khách hàng lớn về sự quan trọng của các yếu tố trong quyết định lựa chọn nhà thầu theo bảng câu hỏi (xem bảng phụ lục câu hỏi điều tra và kết quả phân tích). Sau khi điều tra chúng ta nhận thấy phần lớn khách hàng quan tâm đến chất lượng thi công, họ tìm kiếm nhà thầu uy tín và đảm bảo chi phí thấp cũng như những hỗ trợ cần thiết trong vấn đề triển khai thi công dự án.

2.6. Phân tích môi trường xây dựng chiến lược marketing của Công ty UDEC

Môi trường xây dựng cơ bản của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chịu ảnh hưởng từ nhu cầu của khách hàng hay cụ thể hơn là nguồn vốn thực hiện công trình : đối với nguồn vốn nhà nước hầu như căn cứ theo những dự án do hội đồng nhân dân các cấp quyết định nên các doanh nghiệp cần theo sát danh mục kế hoạch đầu tư của các cuộc họp hội đồng nhân dân ; đối với nguồn vốn phi nhà nước hầu như tập trung vào các doanh nghiệp có vốn FDI, căn cứ theo kế hoạch của các doanh nghiệp đăng ký tăng vốn cho việc mở rộng sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Căn cứ vào đặc điểm về sản phẩm ngành xây dựng cơ bản và tình hình môi trường kinh doanh hiện tại của Công ty UDEC kết hợp sử dụng phương pháp chuyên gia. Tác giả khảo sát 15 người là chuyên viên, c ấp lãnh đạo từ trưởng phòng trở lên thuộc các Công ty xây dựng lớn, Chủ đầu tư dự án, Ban quản lý các khu công nghiệp. Qua đó, Chúng ta có thể thiết lập ma trận các yếu tố bên ngoài cho Công ty UDEC như bảng sau :

2.6.1. Ma trận các yếu tố bên ngoài Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Bảng : 2.10 Ma trận các yếu tố bên ngoài (EFE) của Công ty UDEC

Nhận xét :

Qua bảng ta thấy Công ty UDEC có 8 cơ hội và 4 đe dọa. Với tổng số điểm là 2.68 trên mức trung bình. Chúng ta có thể thấy rằng Công ty UDEC có khả năng tận dụng các cơ hội hiện có như : sự ổn định về Chính trị xã hội, hệ thống pháp luật, các yếu tố văn hóa giáo dục xã hội, điều kiện tự nhiên vị trí địa lý, sự phát triển khoa học công nghệ, nguyên vật liệu đầu vào, các đối thủ cạnh tranh, lãi suất của thị trường tài chính. Tuy nhiên tác động của tốc độ tăng trưởng GDP, tỉ lệ lạm phát, niềm tin khách hàng, những doanh nghiệp gia nhập thị trường ảnh hưởng đến sự thành công của công ty mà sự phản ứng của Công ty chưa tốt.

2.6.2. Ma trận các yếu tố bên trong (IFE)

Bảng 2. 11 Ma trận các yếu tố bên trong (IFE) của Công ty UDEC

Nhận xét :

Với số điểm 2.51 cho thấy công ty có môi trường nội bộ tương đối tốt. Công ty có năm điểm mạnh và bảy điểm yếu

 • Điểm mạnh : Quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh, thị phần, chất lượng sản phẩm, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giá bán sản phẩm. Công ty cần duy trì và phát triển thế mạnh của mình.
 • Điểm yếu : Năng lực của hệ thống quản trị, năng lực marketing và bán hàng, sản phẩm đa dạng phong phú, quy trình sản xuất hợp lý, người lao động được đào tạo, chế độ lương thưởng, khả năng tài chính. Công ty cần có những biện pháp để khắc phục điểm yếu của mình tránh ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

2.6.3. Ma trận hình ảnh cạnh tranh Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Giới thiệu sơ lược về các đối thủ cạnh tranh của Công ty UDEC là Công ty TNHH Đông Nam, Công ty Cổ phần Tân Phước Thịnh

 • Công ty TNHH Đông Nam

Công ty này có tr ụ sở tại Thị trấn Long Điền, Huyện Long Điền, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là Công ty tư nhân chuyên thi công các công trình xây dựng cơ bản, kinh doanh bất động sản. Công ty này có th ị trường tại huyện Tân Thành, Huyện Long Điền, Thành Phố Bà Rịa.

 • Công ty cổ phần Tân Phước Thịnh

Với loại hình công ty cổ phần nhưng chủ yếu cổ đông là tư nhân, trụ sở Công ty đặt tại thành phố Vũng Tàu. Lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty này là xây dựng cơ bản trong đó mảng xây lắp chiếm ưu thế với thị trường chủ yếu là Thành phố Vũng Tàu, Thành phố Bà Rịa.

Căn cứ vào các thông tin trên cùng v ớ i việc tổng hợp tác giả đánh giá mức độ cạnh tranh Công ty UDEC thông qua ma trận hình ảnh cạnh tranh như sau :

Bảng 2.12 Ma trận hình ảnh cạnh tranh của Công ty UDEC

Ma trận hình ảnh cạnh t ranh cho thấy : dẫn đầu thị trường hiện nay là Công ty Đông Nam với số điểm quan trọng là 2.95. Kế đến là Công ty Tân Phước Thịnh với số điểm quan trọng là 2.85 và cuối cùng là Công ty UDEC v ới số điểm là 2.78.

2.6.4. Phân tích SWOT Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Phân tích SWOT là việc đánh giá một các chủ quan các dữ liệu được sắp xếp theo định dạng SWOT dưới một tật tự logic dễ hiểu, dễ trình bày, dễ thảo luận và đưa ra quyết định, có thể sử dụng trong mọi quá trình ra quyết định. Các mẫu SWOT cho phép kích thích suy nghĩ hơn là dựa trên các phản ứng theo thói quen hoặc bản năng.

2.6.4.1. Điểm mạnh

Công ty UDEC ho ạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trên 20 năm nên tạo được thương hiệu uy tín tại địa phương.

Với cổ phần lớn nhất từ UBND Tỉnh Ba Rịa Vũng Tàu nên Công ty được sự hỗ trợ mạnh từ chính quyền địa phương từ các mối quan hệ và các công trình từ nguồn vốn ngân sách.

Trong thời gian hoạt động và phát triển lâu dài Công ty UDEC đã th ực hiện hàng loạt các công trình lớn như: Trung tâm hành chính chính trị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Khách sạn Golf 2- 2 sao , Golf 3 – 4 sao tại thành phố Đà Lạt, khách sạn Golf Cần Thơ – 4 sao tại Thành phố Cần Thơ. Bên cạnh đó lĩnh vực cầu đường Công ty UDEC tham gia thi công hàng loạt công trình cầu đường lớn như: đường 3 tháng 2 thành phố Vũng tàu, đường Hoàng Hoa Thám Thành ph ố Bà Rịa, đường vào cảng Cái Mép 965 thu ộc huyện Tân Thành… Đây là các công trình lớn không chỉ mang lại giá trị kinh doanh mà tạo cho công ty có h ồ sơ năng lực tốt trong công tác đấu thầu thi công.

2.6.4.2. Điểm yếu Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Trong công tác đấu thầu Công ty UDEC chưa tạo được sự phối hợp chặc chẽ giữa các phòng ban và đơn vị trực tiếp thi công để xác định giá bỏ thầu hợp lý, kh ối lượng thực tế.

Các Công trình do công ty thi công mặc dầu đã thành lập ban chuyên trách kiểm soát tiến độ, an toàn thi công và chi phí nhưng việc kiểm soát xuyên suốt từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên chưa thật sự chặc chẽ, lập hồ sơ thanh quyết toán quá chậm.

Công tác lựa chọn và thẩm định năng lực thầu phụ, đội thi công, nhà cung cấp: Công ty chưa có cơ chế thẩm định năng lực và lựa chọn các thầu phụ, đội thi công, nhà cung cấp.

Công tác tổ chức và quản lý nhân sự: Công ty chưa quản lý nhân sự theo vị trí công việc, giao việc cho các bộ phận nhưng chưa quy trách nhiệm cụ thể và chưa có chế độ khen thưởng cụ thể, chế độ chế tài đối với mức độ hoàn thành các các công

Tiềm lực đầu tư của địa phương về xây dựng cơ bản còn rất lớn vì hầu hất các địa phương trong tỉnh còn trẻ và đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hi ện đại hóa tỉnh.

Với vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống giao thông tốt Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là địa phương có dòng đầu tư FDI cao trong cả nước.

Theo nghị quyết của Tỉnh ủy, nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và công nghiệp phụ trợ và được hỗ trợ từ Chính Phủ chấp nhận cho Bà Rịa Vũng Tàu và Hải PHòng là hai địa phương được phát triển công nghiệp phụ trợ.

Theo quyết định của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Công ty UDEC được giữ lại tỉnh, không giao cho Tổng công ty kinh doanh v ốn nhà nước (SCIC) để thực hiện các chủ trương phát triển của Tỉnh.

2.6.4.4. Thách thức Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Trong thời gian gần đây sự trỗi dậy của kinh tế tư nhân rất mạnh mẽ nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, các doanh nghiệp tư nhân có nguồn lực tài chính mạnh thực hiện các công trình lớn như Công ty TNHH Đông Nam, Công ty TNHH Triều Phát, Công ty C ổ phần Tân Phước Thịnh chia sẽ bớt thị phần ngành xây dựng cơ bản.

Trước đây các Công ty nhà nước được tạo khá nhiều thuận lợi trong việc thi công ho ặc thậm chí có những công trình được chỉ định thầu nhưng những ưu tiên đó đã không còn.

Cùng với việc phát triển doanh nghiệp tư nhân cũng thể hiện rõ mối quan hệ với chính quyền địa phương của khu vực này mạnh mẽ hơn và có chủ đích cụ thể

Việc tổ chức thi công của khu vực tư nhân cũng dần chuyên nghiệp hơn

Bảng 2.13: Ma trận SWOT Công ty UDEC SWOT

Cơ hội ( O )

 1. Tiềm lực đầu tư của địa phương về XDCB còn r ất lớn
 2. Dòng đầu tư FDI vào tỉnh khá lớn
 3. Ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương là kinh tế biển và công nghiệp phụ trợ còn r ất non trẻ
 4. Công ty được giữ lại tỉnh, không giao cho SCIC

Thách thức ( T )

 1. Sức cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành xây dựng của khu vực kinh tế tư nhân
 2. Ưu thế của công ty nhà nước không còn rõ nét
 3. Mối quan hệ với chính quyền địa phương của khu vực tư nhân mạnh mẽ hơn và có chủ đích cụ thể
 4. Tổ chức thi công của khu vực tư nhân chuyên nghiệp hơn
 5. Nguồn lực của khu vực tư nhân tập trung hơn, mạnh mẽ hơn.Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

Điểm mạnh ( S )

 1. Thương hiệu có tiếng tại địa phương
 2. Là công ty nhà nước, cổ đông lớn nhất là UBND Tỉnh
 3. Có mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương
 4. Khách hàng lớn là chính quyền địa phương
 5. Có hồ sơ năng lực tốt khi tham gia đấu thầu thi công

Điểm yếu ( W )

 1. Đấu thầu: chưa có sự phối hợp chặc chẽ giữa các phòng ban và đơn vị trực tiếp thi công để xác định giá bỏ thầu hợp lý, khối lượng thực tế.
 2. Thi công: chưa có cơ chế kiểm soát xuyên suốt từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên, lập hồ sơ thanh quyết toán chậm.
 3. Chưa có cơ chế thẩm định năng lực và lựa chọn các thầu phụ, đội thi công, nhà cung cấp.
 4. Chưa quản lý nhân sự theo vị trí công việc, chưa quy trách nhiệm cụ thể và chưa có chế độ khen thưởng cụ thể.

Kết luận chương 2 :

Chương 2 tập trung phân tích thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty UDEC trong giai đoạn 2010 – 2012, thiết lập mục tiêu của Công ty dựa trên nghiên cứu khách hàng ngành xây dựng cũng như các chiến lược marketing và phân tích môi trường qua ma trận các yếu tố bên trong, ma trận các yếu tố bên ngoài và ma trận SWOT. .Luận văn: Thực trạng Marketing cho Công Ty Xây Dựng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Giải pháp Marketing cho CTy cổ phần Xây Dựng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x