Luận văn: Những tác động cấu trúc vốn của các Cty thực phẩm

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Những tác động cấu trúc vốn của các Cty thực phẩm hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phân tích các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của các công ty ngành chế biến thực phẩm niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

1.1. Tổng quan nghiên cứu Luận văn: Những tác động cấu trúc vốn của các Cty thực phẩm

Cơ cấu vốn của doanh nghiệp vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp hiện đại. Quyết định cơ cấu vốn là những quyết định quan trọng về tài chính của các doanh nghiệp, trong đó những quyết định này ảnh hưởng đến lợi nhuận cũng như các rủi ro tiềm ẩn đối với các cổ đông góp vốn mua cổ phần. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong nước cũng như trên thế giới về cơ cấu vốn và vấn đề này đã tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các nhà nghiên cứu trong hơn bốn thập kỷ nay. Làm thế nào một công ty xác định cơ cấu vốn của nó vẫn tiếp tục là một câu đố cho các nhà nghiên cứu (Myers, 1984).

Một công ty nên có kế hoạch cơ cấu vốn của mình để tối đa hóa việc sử dụng các quỹ để có thể thích nghi dễ dàng hơn với các điều kiện thay đổi (Pandey IM, 1999) . Sự kết hợp giữa nợ và vốn chủ sở hữu làm ảnh hưởng đến chi phí vốn và tổng giá trị của công ty. Do đó, rõ ràng rất cần một cấu trúc vốn tối ưu (Khan MY, PK Jain 1992). Modigliani và Miller (1963) đã đưa ra đề xuất không thích hợp của họ rằng các công ty sẽ cố gắng để lựa chọn các mức độ nợ và vốn chủ sở hữu để đạt được một cấu trúc vốn tối ưu.

Đòn bẩy tài chính có ảnh hưởng đáng kể đối với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong lựa chọn thay thế khác nhau của các phương thức tài trợ . Đòn bẩy tài chính phóng đại thu nhập của chủ sở hữu cũng như làm tăng rủi ro cho các cổ đông. Vì vậy, hiệu quả quản lý của đòn bẩy tài chính là một phần của tổng thể chiến lược của công ty để tạo ra giá trị cho cổ đông. Nghiên cứu thực nghiệm hiện có về vấn đề này được thực hiện phần lớn giới hạn ở Mỹ và một số các nước phát triển khác. Những vấn đề của sự lựa chọn cơ cấu vốn ở các nước đang phát triển đã có tuy nhiên, ít được chú ý. Hầu hết các nghiên cứu hiện có tại Việt Nam về cấu trúc vốn chưa thấy nghiên cứu cho các công ty chế biến thực phẩm trong giai đoạn được nêu ra ở trên. Như vậy rất cần có những xem xét về cấu trúc vốn cũng như các nhân tố ảnh hưởng đến cấu trúc vốn của ngành chế biến thực phẩm của các công ty tại Việt Nam nói chung. Vì vậy, nghiên cứu này tập trung vào cấu trúc vốn của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Tp.HCM ngành chế biến thực phẩm.

Kinh tế Việt Nam đã được thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây. Nhiều cải cách theo hướng thị trường đã được thực hiện trong nhiều lĩnh vực , đặc biệt là sau giai đoạn đổi mới. Trong nền kinh tế thị trường, có nhiều nguồn tài trợ vốn cho DN lựa chọn, tuy nhiên chọn nguồn nào (phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn cổ phần, đi vay ngân hàng, vay từ các nguồn khác …) để đem lại một chi phí sử dụng thấp nhất, giá trị DN đạt cao nhất thì đó lại là vấn đề phụ thuộc vào nhiều yếu tố và ít được các DN hiện nay quan tâm, đặc biệt là các DN niêm yết trên TTCK Tp HCM, chính vì vậy vấn đề thiết lập cấu trúc vốn và quyết định lựa chọn nguồn tài trợ trở thành vấn đề rất cấp thiết hiện nay. Hơn nữa, các yếu tố quyết định quan trọng của cơ cấu vốn của ngành chế biến thực phẩm đã được thay đổi từ thời kỳ này sang thời kỳ khác do các chính sách khác nhau được thực hiện bởi Chính phủ Việt Nam. Một môi trường như vậy đã khuyến khích nghiên cứu này.

Tại Việt Nam, quản trị tài chính trong các doanh nghiệp có những lúc bị xem nhẹ. Việc lựa chọn nguồn vốn đáp ứng cho nhu cầu hoạt động kinh doanh đôi khi được hình thành một cách tự phát, không dựa trên những nguyên lý cơ bản của một chiến lược quản trị tài chính hiện đại nào cả. Một cấu trúc vốn tối ưu giúp doanh nghiệp tối thiểu hóa chi phí sử dụng vốn, tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa giá trị doanh nghiệp. Khi xây dựng một cấu trúc vốn cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu không dựa trên những phân tích các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn như rủi ro kinh doanh, thuế, tỷ suất sinh lợi, chu kỳ sống, đặc điểm doanh nghiệp,… cộng với đầu tư vào những dự án kém hiệu quả thì có khả năng dẫn doanh nghiệp đến phá sản.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

1.2. Đặt vấn đề Luận văn: Những tác động cấu trúc vốn của các Cty thực phẩm

Xét trên khía cạnh tài chính, việc phân tích và đánh giá tác động các nhân tố đến cấu trúc vốn của doanh nghiệp là thực sự cần thiết nhằm làm sáng tỏ mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến cấu trúc vốn và làm cơ sở cho các doanh nghiệp tiến hành lựa chọn cho mình một cấu trúc vốn tối ưu. Mặc dù, đã có rất nhiều nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm nghiên cứu về cấu trúc vốn đã được tiến hành và xây dựng nên các mô hình trong việc ra quyết định về cấu trúc vốn cho các doanh nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đối với các nước có thị trường vốn còn non trẻ, việc áp dụng các khuôn khổ lý thuyết từ các nền kinh tế phát triển liệu có phù hợp? Liệu rằng với ngành chế biến thực phẩm thì các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của các doanh nghiệp này là gì?

1.3. Mục tiêu nghiên cứu

Trên cơ sở các vấn đề nghiên cứu đã được xác định, mục tiêu nghiên cứu chính của đề tài bao gồm:

  • Để phân tích các yếu tố tác động đến cơ cấu vốn các công ty cổ phần chế biến thực phẩm niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM được lựa chọn.
  • Xây dựng mô hình định lượng để khảo sát mối tương quan giữa các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM
  • Trên cơ sở những phân tích và nhận định đưa ra một số gợi ý và đề xuất đối với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM Luận văn: Những tác động cấu trúc vốn của các Cty thực phẩm

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY    

===>>> Luận văn: Khái quát các nhân tố ảnh hưởng đến cấu trúc vốn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x