Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phát triển hoạt động môi giới chứng khoán tại công ty cổ phần chứng khoán Đông Nam Á (SeASecurities) dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

Với mục tiêu chủ yếu của SeASecurities đặt ra là trở thành 1 trong 10 CTCK chiếm thị phần cao nhất tại HNX và HOSE. Và định hướng của SeASecurities là hoạt động môi giới vẫn là mảng mang lại nguồn thu chính cho SeASecurities nên nó phải được giữ vững và phát triển.

Với mục tiêu, định hướng của SeASecurities cùng với những hạn chế đã phân tích về thực trạng chất lượng hoạt động môi giới tại SeASecurities, cho thấy chất lượng hoạt động môi giới chưa cao, chưa đáp ứng được mục tiêu của công ty, chưa làm thỏa mãn hầu hết các nhu cầu của khách hàng và hiệu qủa hoạt động môi giới nói chung chưa đủ để công ty đạt mục tiêu đề ra, thị phần công ty còn nhỏ, sức cạnh tranh còn yếu so với một số công ty lớn khác… Tôi xin đề ra một số giải pháp và kiến nghị để hoàn thiện và phát triển hoạt động môi giới tại SeASecurities như sau:

3.1 Giải pháp phát triển hoạt động môi giới tại công ty Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á

3.1.1 Nâng cao năng lực cạnh tranh với các CTCK khác

Do nguồn lực về vốn chưa đủ mạnh – với vốn điều lệ 335tỉ vẫn còn thấp so với nhiều CTCK khác, nên việc hỗ trợ về vốn cho các nhà đầu tư cần vốn còn bị hạn chế. Vì vậy SeASecurities cần phải đẩy mạnh nguồn vốn để có thể cải thiện hạn chế trên có thể sử dụng một trong các biện pháp như :

Hợp nhất

Sáp nhập

Kêu gọi các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty

Thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, một mặt chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các xu hướng của thị trường để nhà đầu tư có thể tham khảo nhằm đưa ra được các quyết định đầu tư đạt hiệu qủa. Mặt khác công ty có thể tiếp cận ý kiến của khách hàng về các sản phẩm dịch vụ cung cấp để từ đó tiếp nhận những thông tin phản hồi nhằm phát triển và cải tiến hoàn thiện những sản phẩm dịch vụ đã cung cấp để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Đây là cơ sở để xây dựng uy tín và thương hiệu của công ty, tạo được sự tin cậy đến nhà đầu tư – những người muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vốn tại Việt nam.

Đẩy mạnh công tác truyền thông và quan hệ công chúng bằng cách tăng cường công tác quảng bá tiếp thị thông qua báo chí, các trang web chuyên về tài chính chứng khoán, phát triển hình ảnh của SeASecurities ra công chúng. Từ đó tạo ra hình ảnh của SeASecurities như một CTCK chuyên nghiệp đến với công chúng nhằm đưa thương hiệu của SeASecurities được biết rộng rãi hơn.

Xây dựng chính sách phí và lệ phí cho nhà đầu tư mang tính cạnh tranh lành mạnh, cụ thể là :

Với môi trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt như hiện nay thì mức phí môi giới của công ty phải được áp dụng một cách linh hoạt . Mức phí đưa ra phải phù hợp với từng đối tượng khách hàng, từng nhóm khách hàng để từ đó có thể thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Công ty nên xây dựng chính sách thu phí hoạt động môi giới theo phân loại sau:

Mức phí tối thiểu: dùng để hạn chế các giao dịch nhỏ và không kinh tế, mức phí này là cách tốt nhất để từ chối việc thực hiện giao dịch nhỏ.

Mức phí theo tỷ lệ giao dịch: để tránh sự đồng nhất về mức phí giữa nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư nhỏ. Chính sách thu phí này rất hiệu quả trong trường hợp ta cần khuyến khích giao dịch trong giai đoạn đầu để phát triển nghiệp vụ môi giới. Khi nghiệp vụ đã phát triển thì có thể thu theo mức cố định.

Mức phí tối đa: cần thiết để khuyến khích các giao dịch lớn, mức phí này có thể áp dụng cho các khách hàng lớn, các định chế tài chính chuyên nghiệp như ngân hàng, bảo hiểm, công ty quản lý quỹ …

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

3.1.2 Ổn định, thu hút và đào tạo đội ngũ nhân viên môi giới Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á

SeASecurities cần có chế độ lương thưởng tốt hơn để giữ chân được những nhân viên có kinh nghiệm của mình. Điều này không chỉ có ý nghĩa ổn định về số lượng mà còn ngăn cản được nguy cơ cạnh tranh từ các đối thủ mới trên thị trường đang rất cần các nhân viên có kinh nghiệm. Chi phí này sẽ tăng nhưng bù lại công ty không phải mất chi phí thay thế vị trí bỏ trống và đối thủ phải bỏ ra chi phí cao hơn để thu hút người khác vào vị trí họ cần.

Công ty cần xây dựng môi trường làm việc thân thiện, gắn bó, tăng cường quan hệ giữa nhân viên và cấp trên, giữa nhân viên với nhau. Xây dựng môi trường làm việc tốt sẽ tạo sự gắn bó của nhân viên đối với công ty, đó là cách tốt nhất để đảm bảo sự trung thành và lòng nhiệt huyết của nhân viên đối với công ty. Nhân viên khi có môi trường làm việc tốt thường không muốn chuyển đến một môi trường làm việc mới với một công việc tương tự, đặc biệt là trong lĩnh vực chứng khoán khi mà họ phải chịu áp lực khá lớn và lương thưởng nhiều khi không phải là thu nhập chính. Sự dịch chuyển này chỉ có thể xảy ra khi có cơ hội thăng tiến của họ thuận lợi hơn ở công ty mới. Vì vậy công ty cũng nên có chính sách ưu đãi đối với nhân viên cũ trong việc thăng tiến thay vì phải tuyển dụng mới cho vị trí đó với điều kiện nhân viên này phải có đủ khả năng hoàn thành tốt công việc mới này.

Hiện tại và cả trong tương lai, công ty nên tiếp tục tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực mạnh về chất lượng, am hiểu thị trường, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng làm việc trong môi trường đầy tính cạnh tranh và thách thức.

3.1.3 Nâng cao chất lượng hoạt động môi giới

Không chỉ có nhiệm vụ nhận lệnh và nhập lệnh mà công ty phải đào tạo NVMG phải là những người có thể tư vấn cho khách hàng của mình trong những giao dịch chứng khoán; phân tích và giải thích cho nhà đầu tư về phương thức hoạt động của TTCK, thu thập thông tin để giúp họ có sự đầu tư tốt nhất. Vì vậy công ty phải trang bị kiến thức chuyên sâu về chứng khoán và thị trường chứng khoán cho NVMG.

NVMG phải nắm bắt được diễn biến của thị trường thay đổi thường xuyên qua từng thời điểm, phải hiểu được và đánh giá được giá trị của cổ phiếu, có kinh nghiệm trong việc đánh giá phân tích diễn biến của doanh nghiệp, giá cổ phiếu và thị trường. Thêm vào đó NVMG phải có sự linh hoạt, nhanh nhẹn, quyết đoán trong việc ra quyết định khi đảm nhận việc quản lý tài sản cũng như việc tư vấn cho khách hàng. Vì vậy việc khuyến khích và tạo điều kiện để các NVMG nâng cao chuyên môn là rất cần thiết và cần được triển khai nhanh chóng. Trang bị kiến thức về kỹ năng nghiệp vụ của NVMG bao gồm :

 • Kỹ năng truyền đạt thông tin: NVMG phải có kỹ năng diễn đạt tốt thể hiện qua giọng nói, ngữ điệu và cách biểu hiện thái độ phù hợp với thông tin cần truyền đạt cho khách hàng.
 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng.
 • Kỹ năng tạo lập sự tín nhiệm và lòng tin.
 • Công ty cần tổ chức hoạt động môi giới chứng khoán theo mô hình phòng môi giới. Nghĩa là một công ty có rất nhiều phòng môi giới chứng khoán, mỗi phòng có các môi giới cứng cáp thực hiện việc tìm kiếm khách hàng thông qua đội ngũ cộng tác viên hoặc môi giới tự do. Công ty không trả lương hoặc trả rất tượng trưng cho các NVMG này. Nguồn thu nhập chính của các NVMG đến từ phần trăm hoa hồng CTCK cắt trả. Có thể nói, cách thức tổ chức hoạt động môi giới này đã tạo động lực làm việc cho các môi giới nhất là trong công việc thu hút thêm khách hàng mới. Qua đó có thể đánh giá chính xác được năng lực của từng NVMG cùng với việc trả lương theo doanh số thì chi phí lương cho NVMG ngày càng phù hợp.

3.1.4 Tái cơ cấu bộ máy tổ chức Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á

Để giảm thiểu sức ép công việc cho NVMG, SeASecurities cần thực hiện tái cơ cấu bộ máy tổ chức và từng bước hoàn thiện đội ngũ nhân sự theo hướng:

 • Phát triển và hoàn thiện mô hình hoạt động môi giới trên cơ sở mở rộng thêm một cấp cho các nhà môi giới.
 • Mô hình này sẽ tương tự như mô hình tổ chức đại lý của các công ty bảo hiểm. Với mô hình mới này, có thêm sự xuất hiện của môi giới đại lý – môi giới phụ (Sub-brokers). Nhà đầu tư lúc này sẽ có 2 kênh đặt lệnh là thông qua môi giới đại lý hoặc thông qua môi giới tại công ty.
 • Các nhà môi giới chính sẽ là những người trực tiếp đi giới thiệu hoạt động giao dịch chứng khoán, tìm kiếm khách hàng mới cho các công ty. Họ là những người nắm bắt các thông tin của nhà đầu tư chính xác, khả năng tiếp cận các nhà đầu tư cao hơn môi giới tại công ty. Vì vậy công ty không ngừng nâng cao năng lực của đội ngũ broker thông qua các khóa đào tạo tại chỗ, tạo mọi điều kiện tối ưu để phát huy khả năng cống hiến, sáng tạo và tâm huyết với công ty là tiền đề tạo thành công cho công ty.
 • Các nhà môi giới phụ là nhân viên DVKH hoặc có thể nhân viên làm hợp đồng ngắn hạn hoặc sử dụng cộng tác viên. Công việc của họ là hỗ trợ NVMG trong công việc mang tính ngắn hạn (trong giai đoạn thị trường giao dịch tốt) và có tính chuyên môn không cao như các vấn đề hỗ trợ khách hàng : mở tài khoản, đăng ký sử dụng dịch vụ hay tư vấn cho khách hàng về quy trình giao dịch, cách thức đặt lệnh, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về số dư tiền và chứng khoán… như thế có thể giảm tải cho NVMG có điều kiện tập trung vào chuyên môn.
 • Sáp nhập phân tích và tư vấn đầu tư hiện đang đứng độc lập vào khối dịch vụ chứng khoán

Nó sẽ có vai trò chuyên trách phục vụ khách hàng tổ chức và thành lập bộ phận phân tích phục vụ riêng khách hàng cá nhân . Khi thực hiện vai trò này, nó sẽ giảm bớt áp lực cho NVMG, và đây cũng là cơ hội để NVMG có thể học hỏi và mở rộng kiến thức từ việc chia sẻ kinh nghiệm tư vấn từ các nhân viên của phòng phân tích và đầu tư.

3.1.5 Thu hút khách hàng và xây dựng chính sách khách hàng hoàn hảo

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt không chỉ từ các CTCK trong nước mà còn sự gia nhập của các CTCK nước ngoài, mảng môi giới khách hàng cá nhân của công ty cần được phát triển và mở rộng với từng bước đi cụ thể :

 • Mở rộng quy mô khách hàng dựa trên việc thiết lập các phòng giao dịch, đại lý nhận lệnh ngoài 2 thành phố lớn là Hà nội, TP.HCM còn nên mở tại các thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Vũng Tàu … với sự hỗ trợ của mạng lưới ngân hàng Seabank nhưng luôn đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động đồng bộ trên toàn hệ thống của SeASecurities.
 • Thực hiện chính sách khách hàng phải kết hợp sử dụng nhiều chính sách khác nhau bao gồm :
 • Đa dạng hóa các gói sản phẩm, dịch vụ được thiết kế riêng cho từng phân khúc khách hàng cá nhân dựa trên nhu cầu của khách hàng, chính sách an toàn, hạn chế rủi ro cho khách hàng và công ty là chiến lược trọng yếu đầu tiên tập trung thực hiện. Với phân khúc khách hàng cá nhân khá phức tạp, yêu cầu đa dạng, công ty cần thận trọng trong từng bước đi từ phân đoạn khách hàng để có chính sách chăm sóc đối với từng đối tượng khách hàng cho phù hợp: giữ chân các khách hàng truyền thống, hướng tới khách hàng mục tiêu và xác định thêm khách hàng tiềm năng.
 • Đối với khách hàng là tổ chức, công ty cần có những dịch vụ hỗ trợ khách hàng như: phát hiện cơ hội đầu tư, phân tích đánh giá cơ hội đầu tư, lên chiến lược mua bán, thực hiện mua bán lô lớn, đánh giá các cổ phiếu mới phát hành và thực hiện giao dịch với giá tốt nhất.
 • Phát triển sản phẩm dịch vụ ngày càng đa dạng để đáp ứng nhu cầu trên quy mô khách hàng ngày càng gia tăng bằng cách phân tích thực trạng và điều kiện sẵn có của công ty để chọn lọc và từng bước ứng dụng các sản phẩm dịch vụ đáp ứng đúng nhu cầu, nhanh và kịp thời đến khách hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty, giảm thiểu rủi ro, tạo nên một năng lực cạnh tranh nổi trội, lâu bền.
 • Thông qua các cuộc hội thảo hoặc đôn đốc NVMG thường xuyên gặp khách hàng để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của khách hàng. Một mặt để thể hiện sự quan tâm đến khách hàng, mặt khác có thể kết hợp với tình hình của TTCK để có những lời khuyên hữu ích nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng và công ty.

3.1.6 Nâng cao cơ sở vật chất Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á

Hiện nay UBCK chính thức chấp nhận cho các CTCK sử dụng sản phẩm GDKQ là sản phẩm nhằm làm tăng khối lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch trên TTCK, đồng nghĩa với việc tăng cơ hội tạo ra thêm doanh thu cho hoạt động môi giới của các CTCK. Kèm theo đó là các yêu cầu phần mềm quản lý đáp ứng được các báo cáo kịp thời cho UBCK về tình hình sử dụng sản phẩm GDKQ là vấn đề không thể thiếu sự hỗ trợ của bộ phận CNTT. Trang bị hệ thống máy móc thiết bị, hệ thống server hiện đại cũng nên được đầu tư, nâng cấp thêm nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của các cơ quan quản lý . Vì vậy cũng cần xem trọng việc nâng cao năng lực của nhân viên phòng CNTT để đáp ứng được các đòi hỏi của công nghệ mới .

3.1.7 Mở rộng giao dịch qua mạng lưới Internet

Khách hàng luôn đòi hỏi khi sử dụng dịch vụ họ có được những cơ hội đầu tư tốt nhất mà không tốn nhiều chi phí và thời gian để thực hiện . Do đó việc nâng cấp và phát triển hệ thống giao dịch trực tuyến hiện đại nhằm thu hút thêm phân khúc khách hàng mới đầy năng động bên cạnh đối tượng khách hàng truyền thống.

Dự đoán trước xu thế vận động của thị trường cũng như nhu cầu của đối tượng khách hàng năng động, SeASecurities nên tiếp tục nâng cấp để số lượng khách hàng được cung cấp giao dịch trực tuyến nhiều hơn và đưa ra các phiên bản mới của Web Trading với các tính năng ưu việt như khách hàng có thể thực hiện chuyển tiền, ứng tiền bán chứng khoán trực tuyến, đặt lệnh điều kiện, cũng như tra cứu thông tin về tài khoản ký quỹ của mình về khả năng mua, tỉ lệ ký quỹ ban đầu tương ứng cho từng mã chứng khoán, giá trị tài sản … nhắm hướng đến sự thuận tiện, dễ dàng khi sử dụng, giao diện thân thiện, tốc độ tối ưu cho nhà đầu tư. Với các tính năng như vậy sẽ giúp nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi .

3.1.8 Các giải pháp khác

Ngoài những giải pháp chính được trình bày, SeASecurities cần quan tâm đến nhiều giải pháp khác như: các giải pháp về phát triển hoạt động tư vấn, phân tích; giải pháp về nâng cao năng lực phân tích thị trường; giải pháp hoàn thiện hoạt động chăm sóc khách hàng; các giải pháp về cung cấp thông tin; giải pháp về CNTT cho công ty trong dài hạn.

3.2 Các giải pháp hỗ trợ

3.2.1 Cải tiến hệ thống giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán

Tiến tới phương thức khớp lệnh liên tục, hiện đại hoá hệ thống giao dịch, hệ thống thanh toán bù trừ sẽ hạn chế tối đa những sai sót trong giao dịch, rút ngắn thời gian thanh toán . Biện pháp này cũng chống lại hoạt động đầu cơ, làm giá, củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư vào một thị trường công bằng và hiệu quả .

Các biện pháp này cũng phải được thực hiện đồng bộ với các biện pháp phát triển TTCK nói chung như hoàn thiện khung pháp lý, tăng cung cầu chứng khoán… thì mới có thể tạo ra những bước đột phá trên TTCK, trong đó việc hoàn thiện hoạt động môi giới chứng khoán đóng góp một vai trò quan trọng.

3.2.2 Xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á

Về phía UBCKNN tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý: bổ sung, sửa đổi quy định về tổ chức và hoạt động của CTCK

Tăng cường tính minh bạch của thị trường: Tăng cường việc công bố thông tin, cả thông tin về doanh nghiệp, thị trường và các thông tin về điều hành chính sách nhằm giảm bớt các tin đồn không có lợi, ngăn chặn các giao dịch nội gián; tăng cường công tác thống kê và công bố các số liệu thống kê, đặc biệt các số liệu thống kê về tình hình đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là hoàn thiện môi trường pháp lý đồng bộ, rõ ràng, nhất quán. Mở cửa hội nhập theo lộ trình và các cam kết quốc tế nhằm duy trì xu hướng đầu tư dài hạn tại Việt nam.

Bên cạnh đó UBCKNN cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định chấp thuận cho một doanh nghiệp niêm yết hoặc niêm yết bổ sung cổ phiếu ra công chúng nhằm tránh trường hợp các công ty cổ phần phát hành cổ phiếu tràn lan, sử dụng vốn sai mục đích, không đúng với ngành nghề kinh doanh, gây rủi ro cho nhà đầu tư.

UBCKNN cần ban hành một văn bản quy định cụ thể về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của NVMG chứng khoán và các mức xử phạt đối với NVMG vi phạm các điều luật đó. Đối với CTCK thì UBCKNN cũng cần có những văn bản quy định cụ thể về các sai phạm và hình thức xử phạt cụ thể nhằm tránh việc CTCK vì lợi ích riêng của mình mà làm ảnh hưởng đến toàn bộ TTCK và có thể gây ra những hậu quả khó lường trước được.

Xem xét xây dựng hướng dẫn, cho phép CTCK đưa vào áp dụng một số sản phẩm mới cho hoạt động nghiệp vụ của CTCK theo lộ trình và sự phát triển của TTCK; áp dụng quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính cho tổ chức kinh doanh chứng khoán; tăng cường công tác quản lý hoạt động của CTCK, đảm bảo tính tuân thủ trong hoạt động của CTCK, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.

3.2.3 Tăng cường công tác tuyên truyền và quảng bá những kiến thức về chứng khoán

Hiện nay chứng khoán và TTCK đã được nhiều người biết đến, đặc biệt là giới trẻ . Tuy nhiên đây là lĩnh vực còn mới đối với đa số các tầng lớp dân cư và chỉ được biết đến ở những thành phố lớn . Ngoài ra, các thông tin về chứng khoán và TTCK mà công chúng tiếp cận được chủ yếu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các buổi nói chuyện chuyên đề nên hiểu biết của họ còn hạn chế. UBCKNN đã tổ chức các khoá học đào tạo cơ bản về chứng khoán, đào tạo phân tích và đầu tư chứng khoán và các kiến thức nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán . Tuy nhiên, phương pháp đào tạo của UBCK còn mang đậm tính lý thuyết, việc học tập của học viên còn thụ động, khả năng tiếp cận với thực tế về chứng khoán và TTCK còn nhiều hạn chế; trên thị trường có rất nhiều tài liệu về TTCK nhưng tài liệu chưa được biên dịch và in ấn rộng rãi cho công chúng, bên cạnh đó vẫn còn những tài liệu lạc hậu, sao chụp một cách máy móc, thiếu tính hệ thống, thiếu hướng dẫn người đọc và mang tính thương mại.

Vì vậy em xin đề xuất với UBCKNN, cụ thể là Trung tâm đào tạo của UBCKNN một số vấn đề sau:

 • Tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật và đội ngũ chuyên gia giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.
 • Đẩy mạnh hơn nữa việc phổ cập kiến thức cho công chúng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: báo chí, truyền hình, truyền thanh, mở các lớp đào tạo miễn phí… giúp người dân nắm được những kiến thức cơ bản về chứng khoán và TTCK. Từ đó có thể huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi đầu tư vào tất cả mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông qua kênh huy động gián tiếp là TTCK.
 • UBCKNN và TTGDCK cần hợp tác, tranh thủ sự giúp đỡ từ các sở giao dịch trên thế giới; các tổ chức, học viện tài chính quốc tế để đưa cán bộ đi đào tạo ngắn hạn, dài hạn và học tập kinh nghiệm thực tế ở những nước có TTCK phát triển.
 • UBCKNN cùng với các chuyên gia tài chính và chuyên gia phân tích đầu tư chứng khoán xuất bản các giáo trình cơ bản và nâng cao về TTCK, các sách tham khảo viết về kinh nghiệm đầu tư của các nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng để công chúng tìm đọc và nghiên cứu được thuận tiện hơn, yên tâm hơn và tin tưởng hơn.
 • Nâng cao nội dung đào tạo nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của công chúng.

Tóm lại, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức ra công chúng, giúp các nhà đầu tư đặc biệt nhà đầu tư cá nhân có những kiến thức cơ bản về chứng khoán và TTCK để có thể tự phân tích đánh giá trước khi quyết định đầu tư và cũng để bảo vệ chính họ . Đây chính là yếu tố quan trọng nhất .

3.2.4 Nhà nước cần có các biện pháp hỗ trợ công ty chứng khoán nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á

Hoàn chỉnh hệ thống quy phạm pháp luật, điều chỉnh các hoạt động kinh doanh của các CTCK. Nghiên cứu xem xét xây dựng văn bản hướng dẫn đối với nghiệp vụ giao dịch ký quỹ theo tình hình phát triển của thị trường và khả năng quản lý rủi ro của CTCK và UBCKNN.

Nâng cao vai trò của UBCKNN. Đặc biệt bộ phận giám sát của UBCKNN phải được tăng cường để hoạt động chặt chẽ hơn.

Nghiên cứu điều chỉnh các chính sách đối với các CTCK và TTCK như :

Đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Khuyến khích các CTCK đầu tư vào công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực để nâng cao công tác quản trị điều hành và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng của các CTCK.

Tăng cường và phát triển hệ thống công bố thông tin nhằm đảm bảo thông tin công bố kịp thời. Giám sát việc công bố thông tin của các thành viên thị trường đảm bảo tính minh bạch, đầy đủ. Tăng thêm nhiều cơ quan ngôn luận chuyên ngành để mổ xẻ, phân tích thị trường một cách sát sườn.

Có chính sách và hành lang pháp luật hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài. Tăng cường quản lý, giám sát và kiểm soát chặt chẽ hoạt động của CTCK trên cơ sở phân loại các tiêu chí rủi ro để có phương án xử lý phù hợp; tăng cường hoạt động giám sát thực thi và xử lý vi phạm đối với các CTCK. Yêu cầu các CTCK đảm bảo chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định và tăng cường công tác kiểm tra việc thực thi này.

Tăng cường công tác giám sát thị trường bằng việc hoàn thiện phần mềm giám sát để theo dõi, phát hiện giao dịch nội gián, thao túng, lũng đoạn thị trường. Tăng cường công tác thu thập thông tin tin đồn.

Đề xuất các chính sách hợp lý để TTCK phát triển bền vững, thu hút mọi nguồn lực trong nước và nguồn vốn nước ngoài.

Tiếp tục ký biên bản hợp tác với các SGDCK trên thế giới; đồng thời tổ chức và thực hiện các nội dung trong các biên bản hợp tác đã ký, đặc biệt phối hợp với các SGDCK tổ chức thực việc niêm yết chéo giữa các thị trường.

Có chính sách thuế thu nhập chứng khoán một cách hợp lý và có lộ trình phù hợp.

KẾT LUẬN CHUNG

Trong nền kinh tế khó khăn như hiện nay, việc cạnh tranh giữa các CTCK diễn ra khốc liệt là điều tất yếu . Để phát triển bền vững SeASecurities đã đưa ra được hướng phát triển phù hợp là mở rộng quy mô hoạt động cùng với sự đầu tư, phát triển mạnh về hệ thống công nghệ để cho ra mắt những sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt, tiện ích, và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Các hoạt động này nằm trong chiến lược từng bước nâng cao chất lượng hoạt động môi giới thể hiện ở chất lượng dịch vụ, thu hút khách hàng, mở rộng thị phần, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao có khả năng tư vấn tốt.

Tuy nhiên, để tạo dựng được hình ảnh và vị thế riêng bằng việc phát triển hoạt động môi giới là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay không chỉ riêng SeASecurities mà đối với tất cả các CTCK khác nếu muốn phát triển bền vững . Vấn đề đặt ra hiện nay là cần xây dựng một khung pháp lý hoàn chỉnh, một môi trường kinh doanh lành mạnh để TTCK phát huy được vai trò trong nền kinh tế của đất nước .

Do điều kiện còn hạn chế về thời gian và năng lực, luận văn khó tránh khỏi thiếu sót và hạn chế nhất định. Do đó, tôi thành thật mong quí thầy cô và các bạn quan tâm, đóng góp bổ sung để luận văn thêm hoàn chỉnh. Tôi cũng xin được chân thành bày tỏ sự biết ơn đối với PGS.TS Bùi Kim Yến đã tận tình hướng dẫn tôi hoàn thành luận văn này. Luận văn: Giải pháp phát triển HĐ môi giới tại Cty Đông Nam Á

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY   

===>>> Luận văn: Hoạt động môi giới chứng khoán tại Cty Đông Nam Á

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x