Luận văn: Giải pháp nâng cao DV chứng khoán tại Cty Thành Công

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp nâng cao DV chứng khoán tại Cty Thành Công hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới chứng khoán tại Công ty cổ phần Chứng khoán Thành Công dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng phát triển của TCSC

Là một công ty đại chúng, TCSC phải đưa ra kế hoạch, định hướng phát triển hàng năm để trình cổ đồng thông qua. Định hướng phát triển, chiến lược kinh doanh năm 2016 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua như sau:

 • Tuyển dụng đội ngũ môi giới nhiều kinh nghiệm, có nguồn khách hàng lớn và khả năng cạnh tranh cao;
 • Áp dụng chính sách thưởng linh hoạt để kích thích hoạt động môi giới và đầu tư;
 • Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin với mã nguồn tự phát triển để phục vụ hiệu quả cho đội ngũ môi giới;
 • Tái cấu trúc nhân sự, linh động sử dụng nguồn nhân lực tùy theo tình hình thị trường và hoạt động công ty;
 • Tăng cường đạo đức, tư cách nghề nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh chiến lược kinh doanh, TCSC cũng đưa ra định hướng, cam kết về chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng, cụ thể:

 • TCSC xem khách hàng là nhân tố tiên quyết cho mọi hoạt động và dịch vụ của công ty;
 • TCSC tâm huyết và trân trọng giá trị đầu tư của khách hàng;
 • TCSC tận tâm trong mọi hoạt động và dịch vụ của công ty; tuân thủ khắt khe các chuẩn mực đạo đức kinh doanh trên mọi phương diện; xem việc nâng cao chất lượng dịch vụ là cơ sở để công ty phát triển ổn định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

3.2. Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới chứng khoán tại TCSC Luận văn: Giải pháp nâng cao DV chứng khoán tại Cty Thành Công

Kết quả khảo sát cho thấy sự hài lòng của nhà đầu tư sử dụng dịch vụ môi giới chứng khoán tại công ty cổ phần đầu tư chứng khoán Thành Công chịu tác động của nhân tố: (1) tính hữu hình, (2) sự đáp ứng, (3) sự tin cậy, (5) sự bảo đảm và (6) sự đồng cảm.

Sự hài lòng = 0,315 + 0,118 * Tính hữu hình + 0,203 * Sự đáp ứng + 0,123 * Sự tin cậy + 0,119 * Sự bảo đảm + 0,353 * Sự đồng cảm

Từ phương trình hồi quy và kết quả khảo sát tại Bảng 2.3 cho thấy năm nhân tố này đều tác động cùng chiều đến sự hài lòng của nhà đầu tư sử dụng dịch vụ môi giới chứng khoán tại TCSC và đều bị đánh giá ở mức trung bình. Do đó, cần nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới tại công ty thông qua các giải pháp tác động lên 5 yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng.

Trên cơ sở định hướng phát triển và thực trạng chất lượng dịch vụ môi giới chứng khoán, những hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế trong hoạt động cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Công, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Công. Mỗi giải pháp được đề xuất đều nhằm giải quyết các tồn tại hiện có, nâng cao chất lượng cho 5 yếu tố : tính hữu hình, sự đáp ứng, độ tin cậy, sự đảm bảo, sự đồng cảm. Tuy nhiên, tác giả không phân loại giải pháp theo từng yếu tố, bởi có những giải pháp có thể giải quyết được nhiều yếu tố cùng lúc. Do đó, các giải pháp cần được tiến hành đồng bộ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3.2.1. Tiếp tục duy trì, phát huy điều kiện cơ sở vật chất, công nghệ thông tin Luận văn: Giải pháp nâng cao DV chứng khoán tại Cty Thành Công

Môi giới chứng khoán là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Công ty phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, nhân sự, vốn mới được cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán cho nhà đầu tư, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu công nghệ thông tin. Trong khi đó, nhu cầu của nhà đầu tư về sự hiện đại, tiện lợi trong giao dịch, trong việc bảo vệ an toàn thông tin, tài sản ngày càng cao. Để đáp ứng điều này, TCSC cần tiếp tục phát huy điểm mạnh về công nghệ thông tin và cơ sở vật chất thông qua:

Nâng cấp ứng dụng và độ tương tác cho website của công ty; tạo phần mềm mở tài khoản trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư; tăng cường tính bảo mật bằng thẻ ma trận.

Áp dụng hệ thống CRM (Client Relationship Management) để nâng cao hiệu quả hoạt động môi giới và hiệu quả quản lý toàn diện của công ty, hướng tới phục vụ khách hàng tốt hơn. Việc ứng dụng CRM giúp công ty quản lý số lượng tài khoản, các lệnh đặt hàng, hoạt động chăm sóc khách hàng, phân tích nhiều chiều về khách hàng, phân tích thị trường để từ đó có thể đưa ra những khuyến nghị phù hợp với nhu cầu của khách hàng đồng thời tạo được sự đồng cảm với khách hàng.

Lãnh đạo công ty đàm phán với Công ty Cổ phần Savimex để lắp đặt biển hiệu công ty trên lầu 5, bề mặt tiền của tòa nhà Savimex. Hiện nay, từ lầu 2 đến lầu 5 trên mặt tiền toàn nhà Savimex đang bỏ trống, chưa có biển hiệu của công ty nào. Công ty Cổ phần Savimex là cổ đông của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Công nên điều này khả thi.

Liên kết với Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam Eximbank để tạo một quầy giao dịch của ngân hàng tại sàn giao dịch của công ty để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Thiết kế lại sàn giao dịch theo phong cách hiện đại để tạo sự thoải mái cho nhà đầu tư khi ngồi trao đổi, theo dõi bảng giá. Đề xuất thiết kế lại theo hình 3-1:

Rà soát, đánh giá các thiết bị văn phòng đã hết khấu hao để mua sắm máy móc, thiết bị mới như máy photocopy, máy vi tính, máy in, máy fax,…nhằm hỗ trợ cho công việc được xử lý nhanh gọn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng tốt hơn.

Bắt buộc và hỗ trợ kinh phí trang điểm cho nhân viên nữ để tạo sự đồng bộ, đẹp mắt của nhân viên.

Hình 3.1: Thiết kế lại sàn giao dịch

3.2.2. Tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Luận văn: Giải pháp nâng cao DV chứng khoán tại Cty Thành Công

Con người là yếu tố then chốt trong mỗi tổ chức. Đặc biệt, đối với TCSC, qua phân tích thực trạng có thể thấy nhân tố con người là nguyên nhân tạo nên nhiều hạn chế trong 5 yếu tố tác động đến sự hài lòng của khách hàng – thể hiện chất lượng dịch vụ môi giới của công ty. Do đó, công ty cần tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua:

Tăng cường thêm nhân sự cho các phòng, bộ phận như phòng môi giới, phòng phân tích, bộ phận quản trị rủi ro nhằm giảm tải cho nhân sự hiện hữu, tránh trường hợp kiêm nhiệm gây mất hiệu lực của chính sách, quy trình. Cụ thể nhân sự cần tăng thêm cho các phòng, bộ phận như sau:

Bảng 3.1: Đề xuất chỉ tiêu tuyển dụng cho TCSC

Thay đổi công tác tuyển dụng nhân viên theo hướng khoa học, hợp lý. Để tiến hành tuyển dụng cần lập kế hoạch tuyển dụng thông qua tìm hiểu, sàng lọc nhu cầu về nhân sự tại các phòng, bộ phận; cần xây dựng bảng mô tả công việc và tiêu chuẩn công việc để căn cứ vào đó có nội dung phỏng vấn phù hợp nhằm tuyển dụng đúng người đúng việc, tránh tuyển người một cách cảm tính. Có thể thông báo tuyển dụng qua website như hiện nay công ty đang thực hiện, tuy nhiên nội dung tuyển dụng cần được bổ sung nhiều hơn như mô tả công việc, yêu cầu dành cho ứng viên, hồ sơ,… Không chỉ tập trung tuyển chọn nhân viên môi giới giỏi mà còn định hướng tuyển chọn nhân sự trẻ, có tư cách đạo đức, mới tốt nghiệp các trường đại học chuyên về tài chính ngân hàng tại TPHCM. Đây là nguồn nhân sự tốt, có lòng nhiệt tình, có nền tảng kiến thức tốt. Nếu được tuyển chọn, đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp một cách bài bản, cẩn thận sẽ trở thành nhân sự chủ lực cho công ty, tạo được sự tin tưởng, hài lòng cho khách hàng. Luận văn: Giải pháp nâng cao DV chứng khoán tại Cty Thành Công

Tăng cường công tác đào tạo nhân sự tại công ty: Bên cạnh chính sách đào tạo, hỗ trợ kinh phí cho nhân viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, công ty còn cần tiến hành tổ chức hoặc bắt buộc nhân viên tham gia các khóa đào tạo:

Các khóa đào tạo do Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán tổ chức học và thi cấp chứng chỉ chuyên môn và chứng chỉ hành nghề bao gồm: các vấn đề cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán, Luật áp dụng trong ngành chứng khoán, Phân tích và đầu tư chứng khoán, Môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán, Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, Tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành chứng khoán, Quản lý quỹ đầu tư và tài sản. Đây là các khóa đào tạo chuyên sâu về ngành chứng khoán, nhằm cung cấp cho nhân viên kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng phân tích diễn biến thị trường; tình hình của các công ty đại chúng thông qua báo cáo thường niên, báo cáo tài chính; cách định giá chứng khoán; kỹ năng thuyết phục khách hàng,…để từ đó đưa ra những tư vấn tốt, thể hiện là những nhà môi giới có chuyên môn giỏi, tạo được sự tín nhiệm của khách hàng.

Khóa đào tạo kỹ năng mềm như cách quản lý thời gian, lắng nghe khách hàng, cách ứng xử và xử lý khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng . Đặc biệt trang bị kiến thức về tâm lý học, xã hội học cho những nhân viên thuộc các phòng, bộ phận trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Các khóa học này giúp nhân viên chịu được áp lực, hoàn thành công việc đúng tiến độ tránh thất hứa với khách hàng đồng thời thể hiện sự nhiệt tình, tôn trọng khách hàng, phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Khóa đào tạo dành cho nhân viên mới tuyển dụng, trong đó có các nội dung như cơ cấu tổ chức, văn hóa công ty, quyền lợi, nghĩa vụ, quy tắc ứng xử nội bộ, quy tắc ứng xử của nhân viên với khách hàng, chính sách, sản phẩm của công ty quy trình nghiệp vụ để giúp nhân viên nhanh chóng hòa nhập, hiểu nắm bắt nghiệp vụ nhanh chóng.

Ngoài các khóa học trên, các trưởng phòng/bộ phận cần định kỳ hàng tháng tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các quy định mới; hàng năm công ty tổ chức chương trình team building tại các địa điểm du lịch để tăng tình đoàn kết, sự hợp tác tốt giữa các nhân viên, phòng, bộ phận trong công ty.

3.2.3. Rà soát, sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ

Đối với quy trình nghiệp vụ, TCSC cần tiến hành rà soát, cập nhật, bổ sung những điểm không còn phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán hiện hành. Do quy trình của công ty ban hành từ năm 2009, trong lúc từ 2009 đến nay, quy định về giao dịch chứng khoán, về giao dịch ký quỹ,…đã được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế. Thêm vào đó, quy định thời gian tiêu chuẩn tại mỗi bước của quy trình để đảm bảo công việc được giải quyết kịp thời, tránh trường hợp khách hàng phải chờ đợi lâu do sự trì trệ của nhân viên.

Đối với quy trình quản trị rủi ro, TCSC cần xây dựng lại mô hình quản trị rủi ro (QTRR) để quy trình có hiệu quả và hiệu lực, giúp công ty tránh được những rủi ro không đáng có, không vi phạm các quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Từ đó tạo niềm tin, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng, nhà đầu tư. Trên cơ sở đó, tác giả đề xuất công ty áp dụng mô hình quản trị rủi ro „ba lớp phòng vệ‟ do IFC (International Finance Corporation) đưa ra. Đây là là mô hình thường được nhắc đến, được áp dụng và tập huấn rộng rãi trong thời gian gần đây. Mô hình QTRR do IFC phổ biến còn được cho là mô hình QTRR hiện đại. Mô hình này được tổ chức thành “ba lớp phòng vệ” với các đặc điểm quan trọng như sau:

 • HÐQT giám sát rủi ro một cách tách biệt với Ban điều hành.
 • Lớp phòng vệ thứ 1: Bản thân các đơn vị kinh doanh có trách nhiệm QTRR trong phạm vi đơn vị.
 • Lớp phòng vệ thứ 2: Bộ phận QTRR tập trung và độc lập có trách nhiệm phát triển, duy trì và giám sát QTRR.
 • Lớp phòng vệ thứ 3: Bộ phận kiểm toán, kiểm tra, kiểm soát nội bộ hoạt động độc lập, giám sát đảm bảo tính tuân thủ với chiến lược, chính sách và các quy định QTRR đã đặt ra. Luận văn: Giải pháp nâng cao DV chứng khoán tại Cty Thành Công

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Nâng cao môi giới chứng khoán tại Cty Thành Công

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x