Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Marketing cho thẻ tín dụng tại ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Đống Đa, Hà Nội dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Mục tiêu và định hướng marketing thẻ tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Đống Đa, Hà Nội

3.1.1. Mục tiêu Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ hướng tới dịch vụ chuyên nghiệp. Mục tiêu trong các chiến lược marketing của BIDV Đống Đa nhằm:

 • Định vị sản phẩm trên thị trường mục tiêu;
 • Giúp BIDV Việt Nam đạt top 5 trên thị trường thẻ tín dụng quốc tế sau 10 năm tham gia thị trường thẻ tín dụng quốc tế;
 • Xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu nhằm nâng cao chất lượng và hình ảnh sản phẩm;
 • Thúc đẩy bán sản phẩm.
 • Đa dạng hóa dịch vụ, chủ động tiếp cận khách hàng mới để đẩy mạnh việc phát hành các loại thẻ trong đó đặt mục tiêu phát triển thẻ tín dụng lên hàng đầu.
 • Mục tiêu cho các năm từ 2020-2023, số lượng thẻ mới được phát hành mỗi năm sẽ tăng từ 20-25%/năm, phấn đấu đạt mục tiêu 160.000 thẻ bao gồm 100 thẻ tín dụng và số lượng thẻ tín dụng để hoạt động trên 90% vào năm 2023.

Với các mục tiêu đã đề ra, chiến lược tiếp thị sản phẩm cần đáp ứng các yêu cầu chung, phù hợp với mục tiêu chung của các chiến lược tiếp thị mà chi nhánh của Đống Đa theo đuổi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2. Định hướng phát triển Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Trên cơ sở những vấn đề lý luận được đề cập trong chương 1 và những tồn tại trên thị trường Việt Nam trong chương 2 cho thấy sự ra đời và phát triển của thẻ tín dụng ở nước ta là tất yếu phù hợp với quy luật phát triển kinh tế khách quan. Thẻ tín dụng là sản phẩm công nghệ ngân hàng hiện đại. Với những tiện ích mà thẻ đem lại chứng tỏ tính ưu việt hơn hẳn so với việc sử dụng tiền mặt. Có thể nói thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán thay thế tiền mặt tương đối hoàn hảo. Thanh toán thẻ là dạng thức hiện đại trong công tác thanh toán ngân hàng. Sự du nhập của thẻ tín dụng vào Việt Nam là một minh chứng đúng đắn của đường lối mở cửa và cải cách nền kinh tế Việt Nam theo định hướng có sự quản lý của Nhà nước. Thực hiện nghiệp vụ này phù hợp với một trong bốn định hướng lớn về đổi mới hoạt động của toàn ngành Ngân hàng, là tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công nghệ ngân hàng theo hướng quốc tế hóa và hiện đại hóa, giảm tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt trong dân cư. Đặc biệt trong thời gian qua Việt Nam đã mở rộng quan hệ đối ngoại với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới thì khối lượng hàng hóa, dịch vụ giao dịch lớn là thanh toán bằng tiền mặt sẽ trở nên lạc hậu và trì trệ, thay vào đó là thanh toán bằng thẻ với ưu điểm nổi trội hơn.

Trước thực trạng sử dụng tiền mặt một cách tràn lan, gây nhiều khó khăn cho nền kinh tế và công tác quản lý, BIDV cùng với hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay đang đưa ra những giải pháp tối ưu nhằm đẩy mạnh phát hành , sử dụng và thanh toán thẻ tín dụng ở Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của hệ thống ngân hàng, dự báo về tiềm năng của thị trường thẻ tín dụng trong tương lai gần ở Việt Nam là khả quan. Thị trường thẻ trong những năm tới sẽ trở nên sôi động hơn với sự tham gia góp mặt của nhiều ngân hàng. Từ thực tiễn trong hoạt động thẻ của BIDV cho thấy thị trường thẻ tín dụng do các ngân hàng nước ngoài phát hành mà NHTM Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng thực hiện thanh toán đang thu hút các ngân hàng khác tham gia lĩnh vực mới mẻ này bởi mức lợi nhuận thu được và mức chiết khấu được hưởng hấp dẫn. Bên cạnh đó, với tính ưu việt của sản phẩm thẻ BIDV: an toàn, tiện lợi, tiêu trước trả sau, là chìa khoá cho thương mại điện tử của thế kỷ 21, chắc chắn sẽ hấp dẫn được nhiều người sử dụng. Cung và cầu đang có nhiều hứa hẹn. Như vậy chắc chắn thị trường thẻ tín dụng sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ ngân hàng cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các ngân hàng gia nhập hoạt động KD thẻ một cách nhanh chóng, đồng thời cho ra đời một trung tâm thanh toán bù trừ thẻ nhằm quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thanh toán.

Phương hướng phát triển hoạt động KD thẻ tín dụng của BIDV Đống Đa

Sự phát triển của hoạt động KD thẻ của BIDV đang có lợi thế khách quan khi các nền kinh tế thế giới và khu vực đang phục hồi với những dấu hiệu tích cực sau một thời kỳ suy thoái. Nền kinh tế Việt Nam cũng đang có sự tăng trưởng ổn định, cuộc sống của người dân đã dần được cải thiện. Bên cạnh những thuận lợi của tình hình kinh tế vĩ mô, hoạt động KD thẻ của BIDV cũng đang đứng trước những thách thức của tình hình kinh tế vi mô và các yếu tố chủ quan nhất định.Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Trong bối cảnh của BIDV Đống Đa đang dần áp dụng công nghệ ngân hàng hiện đại để quản lý, nâng cao chất lượng KD, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng mạng lưới khách hàng nhằm phát triển BIDV chi nhánh Đống Đa. Để thành một chi nhánh ngân hàng đa chức năng tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, BIDV Đống Đa với xếp hạng cao trong khu vực ASEAN, hệ thống thẻ đã hoàn thành đề án xây dựng chiến lược để phát triển một chiến lược phát triển thẻ đến năm 2020. Trước mắt, mục tiêu của BIDV Đống Đa là góp phần giúp cho BIDV phải chiếm lĩnh thị trường thẻ Việt Nam trong năm 2020 cả về thẻ tín dụng quốc tế. BIDV Đống Đa sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực đẩy mạnh công tác phát hành thẻ tín dụng.

Các chi nhánh ngân hàng sẽ tiếp tục củng cố và cải thiện chất lượng sản phẩm hiện có và ra mắt các sản phẩm và dịch vụ thẻ tín dụng mới theo thỏa thuận với một số đối tác về việc phát hành thẻ liên quan. Nghiên cứu xây dựng hệ thống thẻ thanh toán quốc tế cho các ngân hàng khác để đồng bộ hóa để trở thành mạng lưới thẻ liên ngân hàng. BIDV Đống Đa sẽ tăng cường hợp tác với các BIDV Đống Đa chưa thanh toán thẻ để mở rộng mạng lưới đại lý. Đồng thời, với sự phát triển của dịch vụ, đó là nghiên cứu và nâng cấp hệ thống dịch vụ xử lý thẻ tín dụng, khắc phục những thiếu sót kỹ thuật song song với việc tiếp cận các công nghệ mới trên thế giới. Đặc biệt, BIDV Đống Đa cũng tập trung vào đào tạo toàn diện nguồn nhân lực trong tất cả các lĩnh vực: trình độ chuyên môn, trình độ tiếng Anh, kỹ năng máy tính… để phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng công nghệ thẻ trên thế giới.

KD thẻ tín dụng là một dịch vụ quan trọng của BIDV. Do đó, BIDV Đống Đa cần chú ý đầu tư đúng mức để tăng trưởng tương xứng với vị thế của mình trong dịch vụ ngân hàng và tương xứng với tầm vóc của BIDV Việt Nam. Với chiến lược phát triển marketing thẻ tín dụng đã đề ra, mục tiêu của BIDV Đống Đa là củng cố để tăng tốc hoạt động KD thẻ tín dụng với chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, quyết tâm giữ vững vị thế của BIDV Việt Nam trong nghiệp vụ thẻ tín dụng, phấn đấu đến năm 2023 khôi phục và mở rộng thị phần thanh toán thẻ tín dụng, đưa thẻ trở thành một công cụ thanh toán phổ biến trong một bộ phận dân cư thành thị và khu công nghiệp. Tuy nhiên, BIDV Đống Đa cần phải có những đối sách để thực hiện những định hướng này vẫn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của BIDV Việt Nam.

3.2. Một số giải pháp đẩy mạnh marketing thẻ tín dụng của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Đống Đa, Hà Nội

3.2.1. Nâng cao chất lượng sản phẩm thẻ tín dụng Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Nắm bắt tâm lý của những khách hàng lo lắng khi sử dụng thẻ do sợ mất an toàn, sản phẩm thẻ tín dụng BIDV Đống Đa có sự khác biệt và đặc biệt tập trung cao độ vào bảo mật và an toàn cho người dùng… Tuy nhiên, BIDV Đống Đa vẫn chưa thực sự đẩy mạnh và tập trung việc truyền thông cho khách hàng về độ an toàn của thẻ. Đặc biệt với tính năng đóng – mở chức năng thương mại điện tử mỗi lần giao dịch trên internet banking của khách hàng .Tính năng này cho phép người dùng mở các tính năng thương mại điện tử khi họ cần và sau khi giao dịch này hoàn tất, sẽ đóng tính năng này. Trong khi đó, ở các ngân hàng khác, các tính năng này sẽ tự động được kích hoạt. BIDV Đống Đa cần thúc đẩy truyền thông tới khách hàng về các tính năng mở và đóng chức năng thương mại điện tử, thông báo giao dịch qua email và tin nhắn sms miễn phí… Tuy nhiên, do sản phẩm của BIDV Đống Đa vẫn chưa thể thực hiện được trên ATM và POS của BIDV Đống Đa nên người dùng còn tâm lý e ngại. Vì vậy, BIDV Đống Đa cần phải hoàn thiện sản phẩm hơn nữa nhằm đáp ứng được nhu cầu và giải tỏa tâm lý cho người dùng:

 • Một là, kết nối trở thành thành viên chấp nhận thanh toán (Acquirer) của Visa. Việc này sẽ cho phép chủ thẻ tín dụng BIDV Đống Đa sử dụng các tính năng trên ATM và POS của BIDV Đống Đa.
 • Hai là, đa dạng hóa các dòng thẻ hướng tới các đối tượng khách hàng khác nhau. BIDV Đống Đa phân khúc khách hàng dựa trên thu nhập của khách hàng. Với khoảng thu nhập lựa chọn rất rộng (từ 5 triệu trở lên) sẽ có nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Với mỗi mức thu nhập nhu cầu của khách hàng là khác nhau. Hiện tại BIDV Đống Đa mới có 2 dòng thẻ là thẻ chuẩn (Visa Classic) và thẻ vàng (Visa Gold), cả 2 dòng thẻ này phân biệt về hạn mức mà chưa có sự phân biệt nhiều. Cụ thể:
 • Phát triển nhiều hạng thẻ hướng tới từng đối tượng khách hàng. Đặc biệt với đối tượng khách hàng có thu nhập từ 50 triệu đồng/tháng trở lên cần có dòng thẻ VIP – Platinum;

Phát triển nhiều dòng thẻ hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau như thẻ liên kết…;

 • Phát triển các tính năng của thẻ để tạo sự khác biệt về: hạn mức thẻ, ưu đãi thẻ, quy trình thẻ, chính sách giá và quy trình chăm sóc khách hàng. Dành những ưu đãi cao hơn với các dòng thẻ cao hơn;

3.2.2. Tiếp tục mở rộng mạng lưới và kênh phân phối Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Mở rộng kênh phân phối

BIDV chi nhánh Đống Đa có 2 điểm giao dịch, 6 máy ATM và 40 đơn vị chấp nhận thẻ. Để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng cũng như đáp ứng nhu cầu thanh toán nhanh, thuận tiện cho khách hàng; BIDV Đống Đa cần tiếp tục mở rộng mạng lưới và kênh phân phối, trong đó cần tập trung vào những nơi đông dân cư hoặc các khu vực KD lớn như chợ, siêu thị… làm đại lý truyền thông và phân phối. BIDV Đống Đa đã triển khai một số dịch vụ thông qua cửa hàng Thế giới di động và các công ty thành viên như bán thẻ Flexicard, dịch vụ chuyển tiền nhanh … trên cơ sở BIDV Đống Đa có thể kết hợp với việc phát triển ra mắt giao tiếp thẻ tín dụng quốc tế và bán hàng thông qua kênh này. Tuy nhiên, để triển khai doanh số bán thẻ qua kênh này, BIDV Đống Đa cần phải:

Đào tạo nhân viên tại các cửa hàng điện thoại, nhân viên tại điểm bán hang công ty tư vấn và bán hàng sản phẩm;

 • Xây dựng quy trình phối hợp bán hàng giữa BIDV Đống Đa và các đơn vị khác.
 • Thúc đẩy chính sách bán hàng thông qua đội ngũ cán bộ nhân viên BIDV Đống Đa không chịu chỉ tiêu doanh số. Cần xây dựng cơ chế hoa hồng và chế độ đãi ngộ hợp lý cho người lao động khi giới thiệu thành công việc phát hành thẻ;

Xây dựng chính sách hoa hồng, thù lao cho các đơn vị tham gia bán hàng cho BIDV Đống Đa.

Tập trung vào các khách hàng hiện tại của BIDV Đống Đa:

Khách hàng là nhân viên của BIDV Đống Đa: đối tượng này hiện tại BIDV Đống Đa đã khai thác được tương đối đông. Tuy nhiên, BIDV Đống Đa cần tập trung khai thác tất cả các khách hàng này và sử dụng kênh phân phối thông qua các đối tượng này để phát triển các loại thẻ như thẻ phụ, thẻ cho người thân và người quen của nhân viên;

Khách hàng là nhân viên thế giới di động và các công ty thành viên: với đặc điểm của một ngân hàng thành viên thuộc kênh siêu thị bán lẻ, BIDV Đống Đa đã đưa ra rất nhiều hỗ trợ từ tập đoàn với các dịch vụ. Thế giới di động yêu cầu các công ty thành viên sử dụng các dịch vụ BIDV Đống Đa, chẳng hạn như trả lương, tài khoản… Điều này tạo điều kiện tuyệt vời để phê duyệt uy tín và năng lực tài chính của khách hàng BIDV Đống Đa đã sử dụng các chính sách ưu đãi cho khách hàng này để thu hút khách hàng; Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Khách hàng làm việc tại các công ty trả lương thông qua tài khoản BIDV: Đối tượng khách hàng này BIDV Đống Đa dễ dàng kiểm tra năng lực tài chính của khách hàng – yếu tố cơ bản khi xem xét và cấp thẻ tín dụng;

Khách hàng cá nhân đang vay tiền tại BIDV Đống Đa: với khách hàng này, BIDV Đống Đa đã xem xét và thẩm định, do đó sẽ không mất nhiều thời gian và công sức hơn để đánh giá giới hạn mới;

Khách hàng cá nhân có tài khoản vàng và khách hàng cá nhân gửi tiền tại BIDV Đống Đa: với những khách hàng có tài khoản tiền gửi và khách hàng có tài khoản vàng, BIDV Đống Đa có thể căn cứ vào lịch sử giao dịch của khách hàng để cấp cho khách hàng một hạn mức tín dụng phù hợp để sử dụng thẻ tín dụng quốc tế.

Mở rộng mạng lưới phân phối

Mạng lưới chấp nhận thẻ là cơ sở để chấp nhận thẻ – một chủ thẻ không thể thiếu trong quá trình thanh toán. Số lượng thẻ đơn vị chấp nhận thẻ là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy doanh số thanh toán cũng như số lượng thẻ được phát hành. Do đó, yếu tố đầu tiên để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả phát hành và thanh toán thẻ tín dụng là nhanh chóng tăng mạnh đơn vị chấp nhận thẻ. Đó là tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng thẻ để mua hàng hóa và dịch vụ.

Trong những năm gần đây, BIDV Đống Đa, cũng đã sử dụng một số biện pháp để mở rộng đơn vị chấp nhận thẻ, khuyến khích thanh toán thẻ như trang bị và cài đặt đầu đọc thẻ (máy thanh toán thẻ tự động EDC) miễn phí tại thời điểm nhận thẻ, áp dụng phương pháp rút giải thưởng … Giải pháp này chỉ là tạm thời, nó không thể là giải pháp lâu dài vì một số lý do: Thứ nhất, chi phí cho mỗi máy khá cao. Vì vậy, để có nhiều FC, chi phí đầu tư quá lớn. Thứ hai, vì là thiết bị miễn phí nên nhiều đơn vị chấp nhận thẻ vẫn không có ý thức gìn giữ và bảo quản, do đó, các sự cố và hỏng hóc thường xảy ra. Vai trò của đơn vị chấp nhận thẻ là rất quan trọng. Hiện nay thực tế ngân hàng cần đơn vị chấp nhận thẻ hơn là đơn vị chấp nhận thẻ cần ngân hàng. Các đơn vị chấp nhận thẻ vẫn có thể bán được hàng hóa mà không cần thanh toán bằng thẻ tín dụng. Vậy nên ngân hàng phải có hướng giải quyết như thế nào để đơn vị chấp nhận thẻ cần ngân hàng và hợp tác với ngân hàng.Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Để thực hiện giải pháp này, các ngân hàng nên:

 • Một là, phải tạo được mạng lưới rộng khắp trong cả nước để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, phải tập trung tăng cường công tác tiếp thị, quảng cáo đến nhiều đơn vị kinh tế có doanh thu tiêu thụ cao để khuyến khích họ trở thành đơn vị chấp nhận thẻ. BIDV Đống Đa nên chú ý mở rộng đến các địa điểm KD vừa và nhỏ, những nơi người Việt Nam hay lui tới và phù hợp với nhu cầu của họ như khu vui chơi giải trí, nhà hàng nhỏ, nơi bán vé tàu hỏa…
 • Hai là, việc phát triển mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ cũng cần được đẩy mạnh trên cơ sở củng cố các đơn vị chấp nhận thẻ cũ, duy trì mối quan hệ để giữ được các đơn vị chấp nhận thẻ là khách hàng hàng truyền thống. Hiện tại, để trang bị các phương tiện, máy móc cho các đơn vị chấp nhận thẻ hay là nơi công cộng nhằm mở rộng dịch vụ thẻ, phải tính đến vốn đầu tư. Chi phí bỏ ra để đầu tư là khá cao. Trong khi đó tình hình tài chính của các NH còn hạn chế, vốn điều lệ nhỏ, nợ xử lý chưa hết… Do đó BIDV Đống Đa không thể thực hiện một sớm một chiều vấn đề này. Trước mắt, do thanh toán thẻ tín dụng vẫn còn chưa phổ biến tại Việt Nam nên BIDV Đống Đa vẫn có thể cung cấp miễn phí cho các đơn vị chấp nhận thẻ. Nhưng sau một thời gian, BIDV cần có biện pháp thích hợp như xác định một khoảng thời gian hợp lý cho sử dụng miễn phí, sau đó đề nghị các đơn vị chấp nhận thẻ phải thuê hay mua lại. BIDV Đống Đa cần sẵn sàng cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc kịp thời cho các đơn vị chấp nhận thẻ. Bên cạnh đó, để giữ được các đơn vị chấp nhận thẻ, khuyến khích việc cung cấp hàng hóa dịch vụ cho khách hàng bằng việc chấp nhận thẻ, NH cần có những ưu đãi đặc biệt cho các đơn vị chấp nhận thẻ. Cụ thể là BIDV Đống Đa cần ban hành một chế độ thu phí sao cho hợp lý, cho phép các đơn vị chấp nhận thẻ thực hiện giảm giá hàng bán với một tỷ lệ nhất định cho khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng của BIDV, sau đó BIDV Đống Đa sẽ báo có vào tài khoản của đơn vị chấp nhận thẻ có tiền theo giá gốc. Trong giai đoạn mở rộng thị trường này, BIDV Đống Đa không nên thu thêm phí cấp phép thanh toán thẻ đối với các đơn vị chấp nhận thẻ khi sử dụng mạng thanh toán của BIDV. Đồng thời cũng nên có chính sách linh hoạt với các đơn vị chấp nhận thẻ có doanh số thanh toán cao, thực hiện nhiều giao dịch bằng thẻ, hoặc có thưởng đối với đơn vị chấp nhận thẻ giữ gìn, bảo vệ được máy móc. Có như vậy mới thu hút được nhiều đơn vị kinh tế tham gia vào mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ và trở thành đơn vị chấp nhận thẻ của BIDV Đống Đa.

3.2.3. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến hỗn hợp, khuyếch trương cho sản phẩm thẻ tín dụng Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Với kinh phí hạn chế cho các chương trình khuyến mãi và giới hạn sản phẩm. Để kích thích thúc đẩy bán cũng như trước tình hình lạm phát, khó khăn chung của nền kinh tế. Việc thúc đẩy các ưu đãi của chủ thẻ, đặc biệt là các chương trình thông qua các hình thức hợp tác song phương, ngày càng nhận được sự ủng hộ và quan tâm của khách hàng. Ngân hàng tại chi nhánh Đống Đa cần thực hiện các ưu đãi sau cho chủ thẻ:

Ưu đãi mua hàng tại các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ. Hình thức này được hiểu là một hình thức hợp tác nơi khách hàng – chủ thẻ tín dụng của BIDV Đống Đa, khi mua hàng tại các thương gia, sử dụng thẻ BIDV Đống Đa, sẽ nhận được các lợi ích ưu đãi đặc biệt cho chủ thẻ như giảm giá khi mua hàng, quà tặng, dịch vụ cung cấp… Đây là một hình thức ngày càng phổ biến được nhiều ngân hàng áp dụng và thu hút khách hàng mới cho các ngân hàng là khách hàng của các ứng dụng. Khách hàng chấp nhận thanh toán thẻ, với hình thức này BIDV Đống Đa sẽ mang lại ưu đãi cho khách hàng hiện tại và phát triển nhóm khách hàng mới một cách nhanh chóng;

 • Hợp tác mua hàng trả góp: là loại hình tiêu dùng được nhiều khách hàng quan tâm. Với điều kiện kinh tế khó khăn, để bỏ ra một khoản tiền lớn 1 lần không phải ai cũng có thể đáp ứng được. Thay vào đó, khách hàng được sử dụng món đồ đang cần ngay mà sẽ trả tiền dần từng lần. Hình thức này sẽ giúp ngân hàng tăng doanh thu giao dịch qua thẻ và tăng lượng khách hàng hiện hữu đồng thời cũng giúp đơn vị hợp tác tăng lượng hàng bán ra. Triển khai loại hình hợp tác này sẽ mang lại nhiều ưu đãi cho khách hàng hiện hữu và tăng lượng khách hàng mới.
 • Bên cạnh đó, BIDV Đống Đa cũng cần có chính sách tập trung các chương trình khuyến mãi có trọng tâm, hướng tới lợi ích trực tiếp của khách hàng như:Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

chương trình chiết khấu, hoàn tiền khi mua hàng…

BIDV Đống Đa cần có chính sách truyền thông nội bộ tốt mang lại hiệu quả cao với tập khách hàng này. Bên cạnh đó, với tập khách hàng bên ngoài BIDV Đống Đa cũng cần đẩy mạnh truyền thông thông qua các kênh truyền thông thương mại điện tử hiện hữu với kinh phí thấp nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao như: email marketing, quảng bá trên website của BIDV Đống Đa và của Thế giới di động.

Truyền thông nội bộ: tập khách hàng nội bộ của BIDV Đống Đa rất lớn, đây chính là kênh truyền thông rất hiệu quả và chi phí thấp. Cần phải truyền thông đầy đủ và kịp thời thông tin về thẻ tín dụng quốc tế Visa BIDV Đống Đa đến cán bộ nhân viên BIDV Đống Đa và các công ty thành viên Thế giới di động. Các kênh truyền thông nội bộ như email nội bộ, công văn, website… là một trong những hình thức truyền thông chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao đối với đối tượng khách hàng nội bộ, đặc biệt truyền thông theo đường công văn đến các công ty xăng dầu thành viên.

Email marketing: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng doanh thu từ email marketing thường phát triển nhanh hơn doanh thu từ bất kỳ hình thức marketing trực tiếp nào. Với đặc trưng đối tượng khách hàng thường là những người có công việc ổn định. Việc sử dụng email của khách hàng là thường xuyên. Email marketing đồng thời cũng là kênh quảng cáo có chi phí rất thấp nhưng lại mang lại hiệu quả cao. Sử dụng email marketing là một kênh thông tin quảng cáo đang là một trong những kênh quảng cáo mang lại hiệu quả tốt hơn cho các tổ chức.

 • Hệ thống KD thẻ tín dụng nên tổ chức lại theo mô hình tập trung với một bộ máy trung tâm có đầy đủ chức năng quản lý KD bao gồm điều hành hoạt động KD, quản lý thông tin về chủ thẻ cũng như các đơn vị chấp nhận thẻ, chức năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chức năng xử lý giao dịch, hạch toán kế toán, quản trị rủi ro. Bộ phận thẻ ở các chi nhánh sẽ tập trung làm công tác Marketing, thẩm định đánh giá khách hàng, tập hợp thông tin, hồ sơ, yêu cầu của khách hàng để gửi về trung tâm thẻ xử lý và theo dõi thu nợ. Trung tâm thẻ tại trung ương phải làm chủ cả về nghiệp vụ thẻ lẫn kĩ thuật của thẻ. Về lâu dài, trung tâm thẻ phải trở thành một đơn vị hạch toán độc lập trong hệ thống BIDV. Ngân hàng cần nghiên cứu phương án tách trung tâm thẻ thành đơn vị hạch toán kinh tế độc lập. Như vậy sẽ đánh giá hiệu quả kinh tế của nghiệp vụ này đúng hơn, có hiệu quả hơn. Như thực tế hiện nay mặc dù thị trường thẻ phát triển nhưng có thể chưa có lãi vì vốn đầu tư lớn, chi phí còn cao.
 • Phát huy hiệu quả tổng hợp của hoạt động giao tiếp và khuếch trương: giao tiếp và khuếch trương là 1 công cụ marketing quan trọng của hoạt động cạnh tranh trong KD Thẻ tín dụng. Bởi vì các hoạt động mở rộng giúp công chúng hiểu rõ hơn về các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, giúp khách hàng quyết định lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng. Để thẻ tín dụng BIDV Đống Đa thực sự là 1 công cụ thanh toán hữu hiệu và phổ biến, BIDV Đống Đa không được bỏ qua hoạt động giao tiếp khuếch trương đến mọi tầng lớp dân cư.Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Để thực hiện chiến lược tiếp thị, cần phải xây dựng trên:

 • Xây dựng cơ cấu tổ chức
 • Thiết lập một hệ thống ra quyết định và động lực
 • Công cụ triển khai

Cần xác định rõ các nhiệm vụ và chức năng của các bộ phận trong ngân hàng để đảm bảo rằng việc thực hiện phù hợp và phù hợp với chiến lược đã đề ra. Để làm được điều đó, phải có sự phân chia công việc rõ ràng giữa các bộ phận, trách nhiệm cụ thể của từng bộ phận, đặc biệt là sự phân chia trách nhiệm rõ ràng giữa bộ phận tiếp thị và bộ phận phát triển sản phẩm.

Đưa nghiên cứu thị trường thành một nhiệm vụ bắt buộc trong việc tổ chức và thực hiện các chiến lược tiếp thị. Nghiên cứu thị trường là thường xuyên và đòi hỏi quy định rõ ràng.

Xác định các nguồn lực để thực hiện chiến lược bao gồm con người, tài trợ và công nghệ.

Xây dựng một chiến lược tiếp thị phù hợp là điều cần thiết nhưng để đạt được thành công, việc thực hiện chiến lược là điều tối quan trọng.

3.2.4. Tổ chức lại bộ máy và nhân lực và marketing Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

BIDV chi nhánh Đống Đa cần phải xác định vị trí và vai trò của marketing trong hoạt động của ngân hàng nói chung và hoạt động thẻ nói riêng. Hoạt động marketing là cần thiết đối với hoạt động KD thẻ đặc biệt là việc lập kế hoạch và chiến lược.

Hiện tại, BIDV Đống Đa không có phòng/bộ phận thực hiện marketing chuyên trách. Các hoạt động marketing đang thực hiện đều do khối Quan hệ khách hàng thực hiện xem kẽ các nghiệp vụ và Quan hệ khách hàng. Do đó, theo sự nghiên cứ và đề xuất của tác giả, cần thành lập một phòng chuyên trách về marketing dựa trên sơ đồ cơ cấu tổ chức có sẵn của BIDV Đống Đa, Phòng marketing có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động và nghiệp vụ marketing một cách khoa học và bài bản nhất. Hoặc có thể chuyển một phòng quan hệ khách hàng thành phòng marketing thực hiện mọi nghiệp vụ marketing; chỉ cần một phòng quan hệ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ quan hệ khách hàng DN và cả khách hàng cá nhân.

Sơ đồ 3.1. Đề xuất cơ cấu tổ chức mới cho BIDV Đống Đa

Về mặt nhân sự: BIDV Đống Đa có thể thuyên chuyển một số nhân viên từ các phòng quan hệ khách hàng để chuyển sang bộ phận marketing, tuy nhiên các nhân viên này cần được được đào tạo lại, huấn luyện về các nghiệp vụ marketing. Đặc biệt, trưởng bộ phận marketing phải là người có kiến thức chuyên ngành về marketing, nhất là marketing trong lĩnh vực ngân hàng. Để tổ chức các hoạt động marketing bài bản cho BIDV Đống Đa.

BIDV chi nhánh Đống Đa cần điều chỉnh, sắp xếp và bố trí lại đội ngũ cán bộ, nhân viên phù hợp với cơ cấu tổ chức mới để phòng Marketing hoạt động có hiệu quả ngay từ khi được thành lập. Cần có nhân viên có kiến thức chuyên môn về marketing. Một trong nhưng phương pháp khoa học nhất là tuyển dụng mới để có một luồng gió mới cho hoạt động marketing của BIDV Đống Đa. Bên cạnh đó, điều động nhân lực của phòng quan hệ khách hàng trong một chi nhánh không cần đến hai phòng quan hệ khách hàng.Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Nhiệm vụ của bộ phận marketing cần được xác định rõ ràng, có thể phối hợp với các bộ phận khác để phát triển sản phẩm các sản phẩm thẻ tín dụng để dễ có các chương trình hoạt động, các chương trình khuyếch trương tới các khách hàng thuận tiện hơn. Đặc biệt, khi có bộ phận marketing, công tác nghiên cứu thị trường sẽ được chú trọng, nghiên cứu nhu cầu của khách hàng sẽ được quan tâm sát sao hơn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Khi có bộ phận marketing, sẽ quy định cụ thể về công tác nghiên cứu thị trường, về phát triển và thực hiện các dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng tại BIDV Đống Đa được tốt hơn.

Tổ chức phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong công tác marketing, đặc biệt giữa bộ phận phát triển sản phẩm với bộ phận marketing. Xây dựng các quy định, quy trình về việc phối hợp thực hiện marketing. Tổ chức hoạt động marketing tinh gọn và hiệu quả bằng việc:

 • Xác định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận marketing;
 • Xác định chức năng nhiệm vụ của bộ phận phát triển sản phẩm;
 • Xây dựng cơ cấu tổ chức cho bộ phận marketing với đầy đủ các chức năng của marketing hiện đại theo mô hình marketing theo chức năng với các bộ phận chuyên môn hóa dưới sự lãnh đạo của trượng bộ phận marketing;
 • Xác định được lợi ích của marketing trong hoạt động KD ngân hàng nói chung và KD các sản phẩm thẻ tín dụng ngân hàng nói riêng.

Để chiến lược marketing đề ra đạt hiệu quả tốt, BIDV Đống Đa cũng phải có cơ chế kiểm tra giám sát việc triển khai và đánh giá việc thực thi chiến lược marketing một cách chặt chẽ nhằm đánh giá hiệu quả của chiến lược cũng như có những chính sách điều chỉnh hợp lý nhằm đạt được kết quả tốt hơn phù hợp với sự biến động của môi trường kinh tế trong nước nói chung và thị trường tài chính Việt Nam nói riêng. Với BIDV Đống Đa cần phải có cơ chế đánh giá việc thực thi chiến lược marketing bao gồm:Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

 • Đánh giá kênh bán: kênh bán nào mang lại hiệu quả cao hơn;
 • Đánh giá kênh truyền thông: kênh truyền thông nào thống kê được, kênh truyền thông nào mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao…
 • Đánh giá hiệu quả của các chương trình khuyến mãi…
 • Đánh giá về quy trình, con người.

Hiện nay, BIDV Đống Đa chưa thật sự chú trọng đến hoạt động marketing, các phương pháp áp dụng truyền thống cũng như hiện đại chưa thực sự khoa học và bài bản. Do đó, rất cần thiết có một bộ phận marketing chuyên trách để hoạt động marketing chung của chi nhánh chũng như marketing cho thẻ tín dụng đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

3.2.5. Nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng

Cần phân cấp trong hoạt động nâng cao chất lượng đối với các dịch vụ của Chi nhánh và trong các hoạt động chăm sóc khách hàng.

Đối với cấp quản lý, đẩy mạnh công tác quản lý và tực hiện nghiêm túc các quy định, chính sách của BIDV ban hành, đồng thời tạo sự thích nghi với hoạt động của chi nhánh để các chính sách đó phát huy hiệu quả trong các họat động dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Thường xuyên đề cập và nâng cao vai trò của văn hóa công sở để rèn đúc và tạo không khí làm việc, thái độ làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng khách hàng. Như vậy, Chi nhánh cần phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, phát huy điểm mạnh nhưng vẫn giữ được kỷ luật trong công việc để mỗi nhân viên đều hoàn thành tốt công việc của bản than.

Trong công tác quản lý để nâng cao được chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng, BIDV Đống Đa cần chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý trên cơ sở chấn chỉnh tác phong làm việc và nâng cao vai trò, trách nhiệm, năng lực điều hành của các phòng chức năng, nghiệp vụ.Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Từ chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng được nâng cao, vô hình chung BIDV Đống Đa có thêm sự tín nhiệm của khách hàng. Qua đó, BIDV Đống Đa có thể tiến hành liên kết với các chính ngân hàng khác cũng như làm ngân hàng đại lý của các ngân hàng nước ngoài, giữ gìn hình ảnh và mở rộng được thị trường của Chi nhánh. Tuy nhiên, cần nghiên cứu kỹ các yếu tố ảnh huởng đến sự phát triển các dịch vụ thẻ khi làm đại lý hoặc liên kết với các ngân hàng nước ngoài. Cần nghiên cứu thị trường, xác định nhu cầu khách hàng và phân khúc phân đoạn thị trường để xác định khánh hàng mục tiêu cụ thể để phụ vụ và đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt nhất. Thực hiện làm đại lý, Chi nhánh có thể làm dòng tiền của Chi nhánh luân chuyển nhanh hơn, có cơ hội mở rộng thị trường và đưa thêm nhiều sản phẩm thẻ tín dụng ra thị trường và đạt được mục tiêu của Chi nhánh.

3.2.6. Duy trì, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường

Duy trì và phát triển thương hiệu

Có thể có nhiều cách thức để một ngân hàng duy rtif và phát triển thuơng hiệu, nhưng đối với BIDV Đống Đa, mọt chi nhánh đã có sẵn thuơng hiệu của BIDV, cần thiết phải cam kết chất lượng dịch vụ là điều quan trọng và cần làm tốt với khách hàng, đặc biệt là đối với BIDV Đống Đa khi cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng. Dịch vụ tài chính là dịch vụ rất nhạy cảm và người tiêu dùng – khách hàng rất cẩn thận khi lựa chọn. Với sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế, cam kết dịch vụ hướng tới các quy định, cam kết với khách hàng đúng hạn, dịch vụ chăm sóc sau bán hàng.

BIDV chi nhánh Đống Đa hiện đang cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng như gửi báo cáo định kỳ qua email và qua thư theo đăng ký của khách hàng; nhắc nhở nợ tự động với khách hàng có dư nợ qua email và sms; Dịch vụ khách hàng 24/7 để trả lời và trả lời các câu hỏi của khách hàng…Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Ngoài các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, còn có nhiều hạn chế về dịch vụ, đặc biệt là thời gian cam kết mở thẻ tại các đơn vị (Chi nhánh). khác. Do BIDV Đống Đa sử dụng mô hình thẩm định tại BIDV Đống Đa, quy trình thẩm định là khác nhau đối với từng chi nhánh, do đó thời gian phát hành thẻ là khác nhau đối với mỗi đơn vị. Để đảm bảo tính thống nhất trên toàn hệ thống liên quan đến cam kết về thời gian phát hành cũng như các yêu cầu đối với khách hàng ở các chi nhánh khác nhau, chi nhánh của BIDV Đống Đa cần thực hiện mô hình thẩm định tại Trụ sở chính. Đây là mô hình mới được nhiều ngân hàng áp dụng. Với mô hình này sẽ đảm bảo:

 • Đảm bảo tính độc lập, người nhận hồ sơ và người thẩm định hồ sơ độc lập với nhau, giảm thiểu rủi ro gian lận và giả mạo hồ sơ;
 • Cam kết về thời gian phát hành và xác minh tài liệu là giống nhau cho tất cả các đơn vị.

Trong sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành ngân hàng, duy trì và phát triên thương hiệu chính là biện pháp marketing hữu hiệu nhất. Giải pháp về thương hiệu luôn là mối quan tâm của các cấp quản lý, dó đó chiến lược về marketing luôn được xác định trong dài hạn, đồng bộ và thóng nhất hành động của toàn Chi nhánh. Đảm bảo mục tiêu duy trì và phát triên thuơng hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cần có các biện pháp marketing cụ thể như:

 • Toàn thể cán bộ nhân viên của Chi nhánh, từ các cấp quản lý đến nhân viên bảo vệ cần nhận thức đúng đắn về thuơng hiệu BIDV để từ đó thêm tự hào và bảo vệ, khuyếch trường thuơng hiệu BIDV Đống Đa. Mỗi một nhân viên phải trở thành một “đại sứ” đại diện cho thuơng hiệu và bảo vệ thương hiệu. KHi hình ảnh, thương hiệu của BIDV Đống Đa được bảo vệ, được phát triển thì mỗi khách hàng của BIDV Đống Đa đồng thời có thể cảm nhận được và tin tưởng vào Chi nhánh và là cơ hội phát triển của Chi nhánh trong tương lai.
 • Thúc đẩy các hoạt động quảng bá, các chương trình hội nghị khách hàng, các biện pháp marketing khác để khẳng định và phát triển thuơng hiệu BIDV Đống Đa trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Gửi gắm thông điệp của BIDV Đống Đa đến với khách hàng, tiếp cận đến các khách hàng tiền năng trong nhiều khu vực thị trường… Ngoài các chương trình hiện nay BIDV Đống Đa đang sử dụng tại các cơ quan, các tổ chức, các trường học, các bện viện… Nên chăng nên có mọt chương trình riêng, tiếp cận với phụ nữ lao động, đặc biệt là phụ nữ trong lao động tự do, lao động nữ trong khu vực phi chính thức. Vì phụ nữ cần được khẳng định niềm tin và sự làm chủ cuộc sống, nên rất cần các chương trình này và có thể đém lại thuơng hiệu tốt hơn cho BIDV Đống Đa.Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Không ngừng mở rộng thị trường phát triển thẻ tín dụng

Để mở rộng được thị trường, rất cần thiết cần có chiến lược cụ thể cho các kênh phân phối thẻ.

 • Với các kênh phân phối truyền thống, cần củng cố và hoàn thiện để phù hợp với xu thế, sự phát triển của thị trường ngành ngân hàng cũng như sự phát triển của khoa học công nghệ. Đầu tư tuyển sụng nhân lực có trình độ, sự nhanh nhẹn và linh hoạt để phát triển thị trường thẻ, tăng số lượng khách hàng, đưa các sản phẩm thể đến khách hàng mục tiêu.

Xây dựng chính sách phân phối với cơ chế thưởng doanh số, lợi nhuận xứng đáng với trình độ, sự linh hoạt của nhân lực. Một mặt vùa mở rộng được thị trường, vừa nâng cao được năng lực cạnh tranh của BIDV Đống Đa. Khuyến khích và có giả thuởng, có sự ghi nhận và tốn vinh đối với các sáng kiến cải tiến quy trình làm việc các công đoạn nghiệp vụ trong BIDV Đống Đa cũng như quy trình làm việc với khách hàng. Sự chuyên nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ và thể hiện năng lực giải quyết nghiệp vụ là căn cứ để thành công cho Chi nhánh. Trong đó, là quy trình cung cáp dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh đó, quy trình giải quyết thắc mắc và khiếu nại của khách hàng là một vấn đề tương đối nhạy cảm, vì khách hàng không hài lòng, không chấp nhận một cách giải quyết nào đó sẽ thắc mắc, khi thắc mắc thương có tâm lý không thoải mái, khó chịu. Do đó, quy trình và phương pháp giải quyết liên quan đến thời gian, kinh phí, tâm trạng và mức độ hài lòng của khách hàng, nên rất cần có những nhân viên nhiệt tình, hiểu biết, tính cách kiên nhẫn và ôn hòa để giải quyết thắc mắc, giải tỏa những nghi vân và phiền muộn liên quan đến sử dụng thẻ cũng như sản phẩm khác của Chi nhánh là điều rất dễ để lại ấn tượng cho khách, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như đem lại danh tiếng cho BIDV Đống Đa.

Với các kênh bán hàng và phát triển sản phẩm hiện đại, bên cạnh các kênh đã được xây dựng như website, email hay các kênh trên các trang mạng xã hội, các keeng sự đụng công nghệ 4.0… cần được hoàn thiện để tuận tiện cho sự theo dõi, truy cập và tìm kiếm thông tin cho khách hàng. Cần liên tục cập nhật và làm mới các kênh hiện đại để khi có sự thay đổi, có sản phẩm mới hay có tiện ích mới được BIDV Đống Đa cung cấp sẽ trực tiếp và nhanh chóng đến được với khách hàng. Điều này giúp BIDV Đống Đa vừa phát triển được các sản phẩm thẻ tín dụng, vừa mở rộng được thị trường và làm tăng thêm uy tín cho BIDV Đống Đa cũng như tạo được sự tin cậy từ phía các khách hàng, công chúng đối với các sản phẩm của BIDV Đống Đa nói chung và đối với sản phẩm thẻ nói riêng.

3.2.7. Hiện đại hóa công nghệ sử dụng và tăng cường đầu tư cơ sở vật chất Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Nâng cao chất lượng các trang thiết bị kỹ thuật ảnh hưởng đến nghiệp vụ phát hành và thanh toán thẻ tín dụng có nhiều nhân tố, bao gồm các nhân tố khách quan và nhân tố chủ quan. Trong đó, cơ sở hạ tầng, công nghệ, máy móc thiết bị phục vụ hoạt động thẻ là 1 nhân tố chủ quan góp phần đảm bảo cho KD thẻ phát huy hiệu quả. BIDV Đống Đa phải đào tạo 1 lực lượng nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao trong bảo dưỡng, lắp đặt hệ thống máy móc trang thiết bị của nghiệp vụ thẻ. Đội ngũ này nên được tổ chức riêng biệt so với đội ngũ kỹ thuật của BIDV Đống Đa để chịu trách nhiệm riêng về kỹ thuật của hoạt động thẻ. Khi cần thiết luôn có nhân viên kỹ thuật xử lý kịp thời. Lực lượng này phải có kiến thức chuyên sâu về trang thiết bị máy móc thanh toán thẻ, công nghệ thẻ. BIDV Đống Đa nên tạo điều kiện cho đội ngũ này được đi đào tạo, tham gia tại các nước trên thế giới có hệ thống kỹ thuật hiện đại để họ tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm khi về nước. Nhờ thế, trong trường hợp xảy ra các sự cố trục trặc, ta không phải mời chuyên gia của nhà cung ứng sang sửa chữa. Bên cạnh đó, chi nhánh ngân hàng có thể tuyển thêm cán bộ chuyên ngành tin học cho hoạt động thẻ.

BIDV chi nhánh Đống Đa phải nâng cao chất lượng thiết bị kỹ thuật hiện có, có chế độ bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hệ thống máy móc hoạt động trơn tru và đáp ứng mục tiêu KD. yêu cầu KD và khách hàng.

Khai thác triệt để, áp dụng triệt để hệ thống thẻ Sema tiêu chuẩn quốc tế, giao diện với hệ thống Silverlake là hệ thống xử lý kế toán chính, giảm dần các chương trình giao diện để đảm bảo sự ổn định và an toàn của hệ thống công nghệ thẻ. Xây dựng và duy trì một hệ thống dự phòng hiệu quả để vận hành thẻ cả về thiết bị và nhân lực. Trung tâm công nghệ thông tin chuyển giao công nghệ thẻ cho các trung tâm thẻ được quản lý. Phối hợp chặt chẽ với các đối tác nước ngoài có liên quan để khắc phục các lỗi hệ thống, gây tắc nghẽn trong việc sử dụng thẻ khách hàng.

Tiểu kết chương 3

Dựa trên cơ sở lý luận ở chương 1 và thực hiện phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động Marketing cho thẻ tín dụng của BIDV Đống Đa trong chương 2, trong chương 3 đã đưa ra các giải pháp Marketing nhằm phát triển thẻ tín dụng tại BIDV Đống Đa.

Các giải pháp được đưa ra mang tính thực tiễn, gắn liền với thực trạng hiện tại của BIDV Đống Đa, góp phần giải quyết những tồn tại trong hoạt động marketing thẻ tín dụng của BIDV Đống Đa.

Bên cạnh đó, luận văn cũng đề xuất một số kiến nghị với Chính phủ, ngân hàng nhà nước và Hội sở chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động marketing cho thẻ tín dụng tại BIDV Đống Đa phát triển .Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

Kết luận

Với đề tài “Marketing cho thẻ tín dụng tại ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu Tư và phát Triển Việt Nam, chi nhánh Đống Đa, Hà Nội” tác giả đã tiếp cận hai vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm trong nền kinh tế hiện nay với thị trường tài chính ngân hàng là marketing dịch vụ và phát triển sản phẩm thẻ tín dụng – hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam. Lý thuyết về marketing, đặc biệt là marketing dịch vụ – marketing ngân hàng đã được tác giả nghiên cứu và phân tích và vận dụng trong việc xây dựng chiến lược marketing sản phẩm thẻ tín dụng ngân hàng.

Vận dụng lý thuyết về marketing dịch vụ kết hợp với những nghiên cứu, sưu tầm và phân tích, đánh giá về chiến lược phát triển của BIDV Đống Đa cùng với chiến lược phát triển sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế tại Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, tác giả đã tìm ra được những hạn chế cũng như nguyên nhân trong chiến lược phát triển sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế tại đây.

Cùng với sự phân tích, đánh giá sự phát triển của BIDV Đống Đa, sự thay đổi trong hành vi, thói quen tiêu dùng của khách hàng và môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt của các ngân hàng trong lĩnh vực phát triển thẻ tín dụng quốc tế và tình hình tín dụng của thị trường – một trong những yếu tố quyết định sự sống còn của sản phẩm thẻ tín dụng. Dựa vào những phân tích và đánh giá đối với hoạt động marketing thẻ tín dụng cũng như một số hoạt động có liên quan, tác giả đã đề xuất một số giải pháp tang cuờng marketing cho sản phẩm thẻ tín dụng tại BIDV Đống Đa. Bên cạnh đó, trong luận văn tác giả cũng kiến nghị các điều kiện để có thể giúp BIDV Đống Đa có thể thực hiện tốt hơn hoạt động marketing cho sản phẩm thẻ tín dụng.

Mặc dù đã cố gắng nghiên cứu và phân tích, nhưng do hạn chế điều kiện về thời gian và kiến thức nên luận văn mới chỉ dừng lại ở những đề xuất quan trọng, chưa đưa ra chi tiết các điều kiện và thực thi. Với mong muốn phát triển sản phẩm thẻ tín dụng BIDV Đống Đa nói riêng và BIDV Việt Nam nói chung thành một thương hiệu thẻ lớn trên thị trường cùng với sự phát triển thương hiệu của ngân hàng với các dịch vụ bán lẻ, tác giả hy vọng luận văn sẽ có những đóng góp tích cực cho BIDV Đống Đa trong hoạt động marketing cho thẻ tín dụng tại Chi nhánh.

Khuyến nghị

2.1. Với Ngân hàng nhà nước Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Trên cơ sở phân tích thực trạng KD Thẻ tín dụng tại BIDV Đống Đa cho thấy, thẻ là một sản phẩm mới đang có sức hấp dẫn đối với thị trường Việt Nam – một thị trường đầy tiềm năng. Trong tương lai sẽ có rất nhiều ngân hàng thương mại cùng tham gia vào hoạt động KD này. Để giúp đỡ NHTM nói chung và BIDV Đống Đa nói riêng, ngân hàng nhà nước với chức năng là “ngân hàng của các ngân hàng” trong giai đoạn này cần đặc biệt quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện và chỉ đạo thường xuyên hoạt động này.

Ngân hàng nhà nước cần sớm thành lập trung tâm thanh toán bù trừ dành riêng cho các giao dịch thanh toán thẻ trong nước. Theo đó thẻ do BIDV Đống Đa phát hành được đem thanh toán tại một ngân hàng khác trong nước mà không thuộc hệ thống BIDV Đống Đa thì giao dịch này không phải thực hiện thông qua trung tâm thanh toán ủa tổ chức thẻ quốc tế mà thực hiện thanh toán bù trừ giữa hai ngân hàng. Do đó tiết kiệm được chi phí. Trung tâm này sẽ vận hành theo cơ chế thỏa thuận giữa các thành viên, phân chia chi phí, thu nhập và rủi ro giữa các thành viên liên quan, giải pháp kỹ thuật bảo vệ tính tiện lợi và an toàn của thẻ, cơ chế hợp tác hỗ trợ chiến lược phát triển của các thành viên và thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Về sự bất cập giữa cơ chế KD thẻ tín dụng và quy định hiện hành về quản lý ngoại hối Thẻ tín dụng: các cơ quan quản lý kinh tế xã hội và pháp luật cần có sự quan tâm nghiên cứu về vấn đề này. Chẳng hạn như:

 • Đề nghị các ngân hàng phát hành thẻ trong nước hạ bớt hạn mức tín dụng sao cho thẻ được phát hành trong nước bằng VND có mệnh giá thích hợp để khi sử dụng ở nước ngoài quy đổi ra USD phù hợp với quy chế quản lý ngoại hối

Nên ban hành quy chế pháp lý rõ ràng đối với các loại thẻ phát hành trong nước, sử dụng ở nước ngoài và thẻ do ngân hàng nước ngoài phát hành được sử dụng và thanh toán trong nước.Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

Ngân hàng cùng từng bước hạn chế thanh toán bằng tiền mặt trong dân cư. Đây là chính sách vĩ mô của nhà nước và ngân hàng nhà nước, có như vậy mới góp phần mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt, mà thành là một trong số đó.

2.2. Với nhà nước

Tổ chức tốt công tác giáo dục xây dựng ý thức nề nếp cho người dân. Nhà nước cần đưa ra các quy định, các hình phạt thật chặt chẽ đối với những ai không có ý thức bảo vệ giữ gìn máy móc. Bởi bất kỳ một sự vô ý thức phá phách nào cũng gây thiệt hại về tiền của, sức lực của xã hội. Chi phí bỏ ra bảo vệ máy, sửa chữa máy có thể còn cao hơn lợi nhuận thu được từ máy này. Do đó, cần có sự can thiệp và quản lý của nhà nước trong việc ý thức kỷ luật tự giác trong cộng đồng.

 • Tạo điều kiện tăng thu nhập cho người dân, nâng cao mức sống và trình độ dân trí, trình độ hiểu biết cho mọi tầng lớp dân cư về ngân hàng và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Thực hiện chính sách miễn giảm, ưu đãi đối với các hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho KD thẻ. Nhà nước nên giảm thuế hoặc miễn thuế đối với các thiết bị nhập khẩu để phục vụ KD thẻ.
 • Tạo điều kiện cho ngành ngoại thương, du lịch, hàng không phát triển.

Tình hình kinh tế vĩ mô trong thời gian trở lại đây thực sự đem đến những thuận lợi đối với dịch vụ thẻ ở Việt Nam. Để nâng cao hiệu quả KD Thẻ tín dụng, BIDV Đống Đa cần thực hiện kết hợp nhiều giải pháp. Bên cạnh đó BIDV Đống Đa cũng như các ngân hàng khác KD thẻ cần có sự ủng hộ, hỗ trợ từ phía nhà nước, từ ngân hàng nhà nước. Với các giải pháp và kiến nghị trên đây, hy vọng hạn chế được phần nào những tồn tại cũng như giải quyết được những bất cập trong quá trình phát hành và thanh toán thẻ hiện nay.Luận văn: Giải pháp Marketing tại ngân hàng chi nhánh Đống Đa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Lý luận Marketing tại ngân hàng Thương mại Đống Đa

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x