Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Vĩnh Long đến năm 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Quan điểm hoàn thiện hoạt động Marketing

Trước hết cần khẳng định Marketing là yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại bởi nó là một triết lý dẫn dắt toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trong việc phát hiện ra, đáp ứng và làm thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Marketing được coi là chức năng quản trị quan trọng nhất của doanh nghiệp. Marketing quyết định và điều phối sự kết nối các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp với thị trường. Đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng theo thị trường. Nó biết lấy thị trường, nhu cầu và ước muốn của khách hàng làm chỗ dựa vững chắc nhất cho mọi quyết định kinh doanh.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Thực tiễn hoạt động kinh doanh xăng dầu truyền thống và NLSH E5 của PV OIL Vĩnh Long trong những năm qua cho thấy sự thiếu vắng một chiến lược Marketing tổng thể, có bài bản và có định hướng rõ nét. Chính vì vậy, dường như các hoạt động kinh doanh của PV OIL Vĩnh Long phát triển theo xu hướng tự phát, không có một định hướng rõ ràng. Hệ quả là tình hình kinh doanh xăng dầu và NLSH E5 của công ty chưa được cải thiện cao, hiệu quả kinh doanh còn thấp.

Để có một chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của thị trường và phù hợp với nguồn lực nội tại của PV OIL Vĩnh Long thì việc đưa ra một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing tại PV OIL Vĩnh Long là một yêu cầu thiết yếu và vô cùng cấp bách nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển chung của cả hệ thống PV OIL cũng như của PV OIL Vĩnh Long.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Mục tiêu hoàn thiện hoạt động Marketing tại PV OIL Vĩnh Long 

Mục tiêu đưa ra một số giải pháp hoàn thiện Marketing là giúp PV OIL Vĩnh Long có định hướng phát triển trong ngắn hạn và dài hạn. Giúp cho PV OIL Vĩnh Long chọn được hướng đi đúng đắn phù hợp với xu thế phát triển của thị trường, giúp PV OIL Vĩnh Long khắc phục những hạn chế, phát huy những ưu điểm.

Dựa vào kết quả kinh doanh từ năm 2012 đến 2014 (bảng 2.1) và kế hoạch đến 2015 của PV OIL Vĩnh Long như sau:

Bảng 3.1: Các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2015 PV OIL VL

Dựa vào xu hướng phát triển của thị trường và điều kiện hiện có của PV OIL Vĩnh Long, Tác giả đưa ra mục tiêu cụ thể trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 để có định hướng đưa ra một số giải pháp hoàn thiện Marketing của công ty như sau: Trong giai đoạn (2015-2020) đẩy mạnh phát triển thêm 04 CHXD nhằm tăng sản lượng kênh bán lẻ lên 40% tổng sản lượng tiêu thụ; tăng thị phần chiếm lĩnh ở thị trường Vĩnh Long lên 35%, cải thiện các chỉ tiêu tài chính và chi phí trong quá trình kinh doanh .

Bảng 3.2: Các mục tiêu cần đạt trong giai đoạn 2015 – 2020

3.3. Các giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing tại PV OIL Vĩnh Long

3.3.1. Nghiên cứu thị trường Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Công tác nghiên cứu thị trường ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, do đó công ty cần chú trọng đến công tác này. Trong việc phân tích môi trường Marketing, Công ty cần nghiên cứu cả môi trường vĩ mô và môi trường vi mô để từ đó có thể dự báo tổng nhu cầu của thị trường và có hướng đáp ứng thích hợp. Thông qua bộ phận khảo sát thị trường và bộ phận bán hàng cùng nhau phối hợp tìm kiếm thị trường mục tiêu, thị trường chiến lược của công ty để đẩy nhanh hoạt động Marketing và hoạt động bán hàng.

Hiện tại công ty chưa có phòng Marketing chuyên trách. Để khắc phục nhược điểm này tác giả đề xuất công ty nên thành lập phòng Marketing độc lập, hoạt động theo đúng chức năng nhiệm vụ của Marketing. Phát triển nhân sự mảng thị trường của phòng kinh doanh vì các nhân viên thị trường của công ty đang có lợi thế về mối quan hệ tốt với khách hàng hiện hữu ,bổ sung một vài người có chuyên môn cao để điều hành phòng Marketing hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Đồng thời công ty phải có kế hoạch đào tạo nghiệp vụ cho các nhân viên marketing.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Mô hình Sơ đồ tổ chức phòng Marketing theo tác giả đề xuất như sau:

TRƯỞNG PHÒNG MARKETING

BỘ PHẬN QUẢN CÁO,

KHUYẾN MÃI

BỘ PHẬN NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

BỘ PHẬN BÁN HÀNG

Hình 3.1: Sơ đồ mô hình tổ chức phòng Marketing PV OIL Vĩnh Long

 • Trưởng phòng marketing:
 • Xây dựng và thực hiện chiến lược marketing, quản lý sản phẩm và truyền thông.
 • Chịu trách nhiệm mọi hoạt động của phòng marketing, phân công nhiệm vụ cho các nhân viên và kiểm soát chất lượng công việc của nhân viên.
 • Lập và thực hiện chương trình truyền thông như: khuyến mại, quảng cáo, tài trợ.
 • Lập kế hoạch quản lý và phân bổ kinh phí cho các hoạt động marketing của công ty.
 • Nghiên cứu thị trường và nghiên cứu sản phẩm mới cho công ty.
 • Xây dựng và chỉ đạo thực hiện các chương trình nghiên cứu và phát triển, huyến luyện – đào tạo và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong hoạt động tiếp thị.
 • Kết hợp với trưởng phòng kinh doanh xác định các yêu cầu của khách hàng để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng khi cần thiết.
 • Bộ phận quảng cáo, khuyến mại:
 • Lập kế hoạch truyền thông chi tiết dựa trên kế hoạch marketing và kế hoạch truyền thông tổng quát của trưởng phòng.
 • Viết thông điệp truyền thông.
 • Triển khai các chương trình quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và hoạt động quảng bá thương hiệu của PV OIL Vĩnh Long.
 • Quản lý mối quan hệ khách hàng được phân công.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chức năng và yêu cầu của trưởng phòng Marketing.
 • Bộ phận nghiên cứu thị trường:
 • Nghiên cứu và phân tích tình hình thị trường, nghiên cứu giá cả của các đối thủ, thái độ, nhu cầu của người tiêu dùng từ đó đề xuất các chính sách kinh doanh cho công ty.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chức năng và yêu cầu của trưởng phòng Marketing.
 • Bộ phận bán hàng:Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Tiếp thị bán hàng và phân phối, chịu trách nhiệm phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Thu thập thông tin của đối thủ cạnh tranh để cung cấp thông tin cho bộ phận nghiên cứu thị trường.

 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chức năng và yêu cầu của trưởng phòng Marketing.

Để thực hiện các công việc trên một cách hiệu quả đòi hỏi các chuyên viên của phòng phải có trình độ, kiến thức vững chắc về marketing. Đây chính là hạn chế lớn của PV OIL Vĩnh Long vì vậy công ty cần phải có kế hoạch đào tạo nghiệp vụ marketing cho các chuyên viên của phòng như : tổ chức các chương trình học chuyên đề marketing, cử các chuyên viên có năng lực theo học khóa marketing có chất lượng cao tại các cơ sở đào tạo có uy tín trong và ngoài nước…

3.3.1.1. Nghiên cứu và phân khúc thị trường

Công ty chưa đi sâu vào nghiên cứu, phân khúc thị trường một cách khoa học để lựa chọn ra thị trường mục tiêu. Bán hàng tự phát, không phân loại khách hàng để phục vụ đúng theo nhu cầu của người tiêu dùng. Để khắc phục hạn chế này theo tác giả đề xuất : Công ty nên nghiên cứu phân tích xem thị trường tiềm năng của công ty ở đâu? Dựa vào tiêu chí vị trí địa lý, công ty có thể phân thị trường xăng dầu ra 2 đoạn chính : một là thị trường thành thị , hai là thị trường nông thôn và khu đô thị mới. Thị trường thành thị là nơi có nhiều CHXD lâu năm đã được nhà nước cấp phép hoạt động, thị trường nông thôn và khu đô thị mới có những con đường mới mở có thể đầu tư CHXD cho công ty hoặc có sẵn các CHXD tư nhân nhưng cũng mới hoạt động nên dễ tiếp cận và thu hút khách hàng hơn.

Theo phân khúc thị trường về vị trí địa lý công ty có thể dễ dàng phát hiện ra khách hàng tìm năng ở 2 đoạn thị trường này. Từ đó công ty sẽ có chiến lược lựa chọn khách hàng theo lợi thế của mình để làm khách hàng mục tiêu.

3.3.1.2. Lựa chọn thị trường mục tiêu Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Sau khi nghiên cứu và phân khúc thị trường ở hai đoạn thành thị và nông thôn. Dựa vào lợi thế về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất hiện có công ty sẽ tiến hành lựa chọn thị trường mục tiêu để tập trung mọi nỗ lực kinh doanh vào đó. Sau khi đánh giá mức độ hấp dẫn của từng đoạn thị trường tác giả đề xuất công ty nên chọn thị trường mục tiêu như sau:

 • Chọn thị trường thành thị ở tỉnh Vĩnh Long làm thị trường mục tiêu cho kênh bán buôn trực tiếp với những lý do sau: công ty có 2 kho đặt tại trung tâm thành phố Vĩnh Long rất thuận tiện cho việc giao nhận hàng cho đại lý. Khu vực thành thị có nhiều đại lý có vị trí địa lý thuận lợi có nhiều tiềm năng cho công ty khai thác sản lượng cũng như kết hợp quảng bá thương hiệu sản phẩm PV OIL.
 • Chọn thị trường nông thôn làm thị trường mục tiêu cho kênh bán lẻ vì các CHXD của công ty hiện đang có ở các vị trí các chợ mới, đường mới. Trực tiếp bán lẻ trong khu vực nông thôn đưa sản phẩm của PV OIL đến tay người dân lao động cũng là cách quảng bá thương hiệu trực tiếp. Thị trường nông thôn mới nên ít gặp đối thủ cạnh tranh hơn.
 • Ngoài ra công ty cũng nên phát triển bán buôn thị trường thành thị sang các tỉnh lân như Đồng Tháp, Cần Thơ và Tiền Giang ,Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau vì các tỉnh này không quá xa với 2 kho hàng của công ty. Với nguồn lực hiện có công ty có thể phát triển thêm khách hàng ở khu vực này mà không phải mất thêm nhiều chi phí hoạt động kích thích tăng sản lượng tiêu thụ kênh bán buôn đảm bảo hiệu quả kinh doanh của toàn công ty. Thực hiện điều này công ty sẽ khắc phục được khó khăn lớn trong việc cân đối nguồn vốn để đầu tư CHXD và hiệu quả kinh doanh chung của công ty với áp lực về hiệu quả sử dụng vốn khi đầu tư dài hạn.

Theo đề xuất của tác giả công ty có thể lựa chọn khách hàng mục tiêu theo bảng 3.3 như sau:

Bảng 3.3: Đề xuất lựa chọn khách hàng mục tiêu theo khu vực

3.3.1.3. Định vị sản phẩm trên thị trường mục tiêu

 • Sự khác biệt từ sản phẩm mới NLSH E5 là một yếu tố mà khách hàng khó cảm nhận được để có thể so sánh với các sản phẩm xăng dầu khác vì nó quá mới mẻ. Để chiến lược định vị được thành công, PV OIL Vĩnh Long cần phải phối hợp nhiều công cụ với nhau nhằm tô đậm những điểm khác biệt của sản phẩm để người tiêu dùng có thể nhận biết dễ dàng hơn. Hệ thống Marketing là công cụ hỗ trợ hiệu quả và quan trọng nhất có khả năng giúp PV OIL Vĩnh Long thành công trong việc định vị sản phẩm PV OIL trên thị trường Vĩnh Long.

3.3.2. Hoàn thiện chiến lược sản phẩm Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Về chất lượng sản phẩm

Đối với sản phẩm mới NLSH E5:

Đảm bảo sản phẩm mới luôn ổn định chất lượng: tốt cho động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường

Tăng cường các thông tin về tính năng kỹ thuật và sự hữu ích của NLSH E5 ra thị trường để người tiêu dùng hiểu thêm về sản phẩm mới của công ty bằng các giải pháp cụ thể theo tác giả đề xuất như: Tăng cường phí lắp đặt các biển hiệu quảng cáo, tuyên truyền về NLSH E5 tại cửa hàng xăng dầu. Việc lắp đặt các biển hiệu quảng cáo, tuyên truyền về NLSH E5 tại các cửa hàng không chỉ phổ biến về sản phẩm xăng E5 mà còn bước đầu quảng bá thương hiệu PV OIL trên toàn quốc.

Hỗ trợ đào tạo kiến thức về NLSH E5 và nâng cao kỹ năng bán hàng cho đội ngũ nhân viên bán hàng. Nhân viên bán hàng cũng là một trong những thành phần giúp phổ biến sản phẩm mới NLSH E5. Vì vậy PV OIL có thể phối hợp với các đại lý/ tổng đại lý tổ chức các khóa tập huấn nâng cao kiến thức về sản phẩm xăng E5 trong đó PV OIL hỗ trợ về mặt tài liệu và giảng viên.

Đối với sản phẩm xăng dầu truyền thống:

Theo đánh giá thực trạng ở chương 2 cho thấy chất lượng sản phẩm của PV OIL tương đối tốt, tuy nhiên công ty cần phải có các giải pháp kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng xăng dầu trong khâu bảo quản và giao nhận hàng như sau:

 • Kiểm tra hàng khâu đầu vào: trước khi nhập hàng phải kiểm tra mẫu đảm bảo đúng chất lượng (không bị lẫn nước, xăng dầu đúng độ chuẩn quy định) Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long
 • Khâu bảo quản: Sản phẩm xăng dầu là sản phẩm đặc biêt không như các sản phẩm thông thường khác. Ngoài việc phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm các đơn vị kinh doanh xăng dầu còn phải đảm bảo trong khâu bảo quản,đo điếm: đúng đủ theo chuẩn quy định của nhà nước (nhiệt độ V15). Muốn đạt được các yêu cầu trên công ty cần phải kiểm tra bồn bể thường xuyên, các máy móc thiết bị ( lưu lượng kế, máy phao vây, trụ bơm xăng… ) phải được kiểm tra định kỳ để đảm bảo công tác đo điếm được chính xác. Ngoài ra đối với các đại lý là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tư nhân họ sẽ không có kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn trong công tác bảo quản sản phẩm, công ty nên thành lập tổ kỹ thuật chuyên môn giỏi để hỗ trợ các đại lý trong việc hướng dẫn cách quản lý và bảo quản xăng dầu bằng việc xúc rửa bồn bể theo định kỳ theo đúng kỹ thuật để hạn chế lượng hàng cặn lâu ngày làm bồn rỉ sét gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Danh sách các nhân viên kỹ thuật được tác giả đề xuất trong tổ dịch vụ kỹ thuật bao gồm:

Bảng 3.4 Danh Sách Tổ Dịch Vụ Kỹ Thuật của PV OIL Vĩnh Long

Tổ dịch vụ kỹ thuật sẽ hoạt động kiêm nhiệm cùng với các nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày, công ty nên áp dụng chính sách phụ cấp kiêm nhiệm cho các nhân viên tổ dịch vụ kỹ thuật theo lương mỗi tháng tác giả đề xuất như sau: đối với tổ trưởng 500.000đ/tháng/người, các tổ viên 300.000đ/tháng/người. Như vậy với chi phí tiền công tăng thêm không đáng kể 1.400.000đ/tháng công ty sẽ có dịch vụ kỹ thuật tốt đáp ứng được yêu cầu khách hàng góp phần ổn định chất lượng sản phẩm của PV OIL.

Khâu xuất hàng: Trong khâu xuất hàng cũng thường xuyên tập huấn các nhân viên kỹ thuật kho, nhân viên giao nhận hàng để tránh tình trạng nhằm lẫn hàng (bồn chứa xăng nhưng nhập nhằm hàng dầu vào…) gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và hiệu quả kinh doanh của công ty.

Đầu tư trang thiết bị hiện đại (lưu lượng kế, máy đo điếm tự động…) để đảm bảo độ chính xác về chất lượng và số lượng khi xuất hàng.

Ban hành quy chế bán hàng tại các CHXD trực thuộc của công ty quy định rỏ nguyên tắc nhập, xuất, bảo quản hàng hóa…

 • Về dịch vụ khách hàng:
 • Đối với sản phẩm mới NLSH E5:

Do sản phẩm NLSH E5 là sản phẩm rất mới, đầu tiên xuất hiện trên thị trường xăng dầu Việt Nam nên sản phẩm chưa được nhiều người biết đến đặc biệt là người dân tại khu vực đồng bẳng sông Cửu Long. Theo tác giả đề xuất công ty nên tăng cường công tác dịch vụ cung cấp thông tin về sản phẩm mới NLSH E5 như in cẩm nang về cách sử dụng và bảo quản sản phẩm NLSH E5. Dịch vụ giao hàng tận nơi khi khách hàng yêu cầu với bất kỳ số lượng mua nhiều hay ít.

Đối với các sản phẩm xăng dầu truyền thống:Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Theo cơ sở phân tích thực trạng ở chương 2 khâu dịch vụ giao hàng còn kém do PV OIL Vĩnh Long chưa có hệ thống xe bồn vận chuyển, tác giả đề xuất các giải pháp hỗ trợ như sau:

Giao hàng tận nơi bằng cal đối với các khách hàng mua lẻ. Tăng cường giờ làm việc tại các kho xăng dầu để đảm bảo các đại lý nhận hàng mọi lúc mọi nơi từ 7 giờ sáng đến 20 giờ tối kể cả giờ nghỉ trưa, ngày chúa nhật với đội ngũ vận chuyển là các hợp đồng thuê xe bồn chuyên nghiệp và có uy tín để đảm bảo chất lượng và số lượng xăng dầu trong quá trình giao hàng. Danh sách các đơn vị vận chuyển được tác giả đề xuất theo thứ tự ưu tiên về uy tín chất lượng cung cấp dịch vụ sau:

Bảng 3.5 Danh Sách lựa chọn đơn vị vận chuyển cho PV OIL VL (2015)

3.3.3. Hoàn thiện chiến lược giá

Đối với sản phẩm mới NLSH E5:

 • Đối với người tiêu dùng: cần xây dựng cơ chế điều tiết giá, tạo chênh lệch giá giữa xăng E5 và xăng M92 (tối thiếu 500 đồng/lít) để thu hút người mua.
 • Đối với các Đại lý: xây dựng chiết khấu của xăng E5 cao hơn chiết khấu của xăng truyền thống (từ 200-300đ/lít) tại cùng thời điểm và mức chiết khấu có thể tăng tùy theo số lượng hợp đồng tiêu thụ.

Xây dựng chính sách giá linh hoạt áp dụng cho khách hàng là các doanh nghiệp vận tải, các khách hàng tiêu thụ lớn. Xây dựng các chính sách khuyến mãi đối với khách hàng tiêu thụ số lượng lớn, ổn định và dài hạn để giữ chân các khách hàng chiến lược.

Tuy nhiên, vì hiện nay, giá xăng dầu được nhà nước kiểm soát nên để thực hiện các giải pháp trên cần có sự hỗ trợ từ chính phủ.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

 • Đối với sản phẩm xăng dầu truyền thống : Xăng M92, Xăng M95, dầu Do 0.25%S và Do 0.05%S.

Giá bán lẻ : Theo số liệu khảo sát thì đa số người tiêu dùng phản ánh giá hơi cao so với chất lượng sản phẩm mang lại tuy nhiên so với các thương hiệu kinh doanh xăng dầu khác thì trên thị trường tất cả các sản phẩm xăng dầu truyền thống đều đồng giá bán lẻ cho nên về chính sách giá bán lẻ của các mặt hàng truyền thống này công ty không cần phải điều chỉnh giá thấp hơn các sản phẩm của các thương hiệu khác bởi vì sản phẩm của công ty đồng giá với sản phẩm của công ty có thương hiệu lâu năm và uy tín như Petrolimex một phần cũng ngầm khẳng định chất lượng và vị thế thương hiệu của PV OIL trên thị trường xăng dầu cả nước cũng như thị trường Vĩnh Long.

Giá bán buôn: Giá bán buôn của công ty đang cao hơn giá các đầu mối khác từ 100đ/lít đến 150đ/lít làm ảnh hưởng lớn đến sản lượng thực hiện hợp đồng của các đại lý. Công ty cần phải điều chỉnh giảm ngay giá bán buôn bằng cách tăng chiết khấu cho đại lý 50đ/lít để tăng sản lượng tiêu thụ kênh bán buôn này. Theo đề xuất trên tác giả nhận thấy khi ta tăng chiết khấu lên 50đ/lít sản lượng tiêu thụ dự kiến tăng thêm 5% sản lượng đăng ký trong hợp đồng (tương đương 3.652.900lít + 42.295.000 lít = 45.947.900 lít) tác giả tính toán được lợi nhuận tăng thêm khi áp dụng giải pháp tăng chiết khấu bán buôn gần 454 triệu đồng. Như vậy với giải pháp trên về ngắn hạn ta thấy công ty vừa nâng cao sản lượng tiêu thụ vừa đảm bảo tăng lợi nhuận; về dài hạn đây là chiến lược thu hút và giữ chân khách hàng, khách hàng sẽ thấy được chính sách giá của công ty không quá kém so với các đầu mối khác.

Ngoài giải pháp trên công ty có thể phân loại khách hàng theo tiêu chí tỷ lệ thực hiện sản lượng tiêu thụ bình quân 3 tháng liền kề để công ty áp dụng giá bán buôn khác nhau cho từng nhóm. Từ danh sách khách hàng bán buôn năm 2014 hiện có của công ty (phụ lục 3) tác giả đề xuất chính sách giá bán buôn như sau:

Bảng 3.6 Khung chiết khấu bổ sung cho đại lý năm 2015

3.3.4. Hoàn thiện chiến lược phân phối Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

 • Với lợi thế về cơ sở vật chất : công ty có 35 CHXD và 2 kho chứa hàng (4.000m3 ) công ty nên tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phân phối ở 2 kênh : bán lẻ và bán buôn trực tiếp bằng những giải pháp hoàn thiện chiến lược phân phối theo tác giả đề xuất cụ thể như sau:
 • Về kênh bán lẻ:
 • Tăng độ phủ của CHXD PV OIL Vĩnh Long bằng cách xây dựng thêm các 04 cửa hàng xăng dầu và đi thuê 10 CHXD của tư nhân (dự trù các CHXD đã đang thuê hết hợp đồng có thể không ký lại hợp đồng mới) theo bảng sau:

Bảng 3.7 Kế hoạch phát triển kênh bán lẻ đến năm 2020 PV OIL VL

Vẫn còn 46% ý kiến khách hàng cho rằng hiểu biết và trình bày sản phẩm của PV OIL ở mức trung bình và kém (phụ lục 2) vì vậy công ty nên tập trung và thường xuyên đào tạo nội bộ cũng như cho các nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng tham gia các lớp học chuyên sâu về kỹ năng thuyết trình và kiến thức về marketing, đồng thời cho nhân viên đi tham quan giao lưu học hỏi kinh nghiệm của các đơn vị bạn hay các đơn vị cùng ngành.

Vì PV OIL là một thương hiệu mới nên sản phẩm chưa được thị trường biết đến nhiều, ngoài ra vị trí kinh doanh của các CHXD không có được lợi thế thương mại nên PV OIL Vĩnh Long cần phải chú trọng công tác hoàn thiện chỉnh trang bộ nhận dạng thương hiệu CHXD của PV OIL để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết nơi cung cấp sản phẩm của PV OIL. Cần thiết kế bộ nhận dạng thương hiêu xăng dầu của CHXD PV OIL có vài nét đặc biệt có đặc trưng riêng, khác với bộ nhận dạng thương hiệu của hệ thống đại lý PV OIL nhằm giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết đó là điểm cung cấp sản phẩm trực tiếp từ PV OIL.

Tại CHXD của PV OIL phải có đồng phục cho nhân viên bán hàng đây cũng là yếu tố quan trọng để nhận biết CHXD của PV OIL.

Khuyến khích nhân viên PV OIL sử dụng sản phẩm của PV OIL và giới thiệu người thân bạn bè biết để quảng bá thương hiệu PV OIL

Về bán buôn:Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Luôn luôn đảm bảo nguồn hàng đủ để cung cấp cho các đại lý kể cả trong các trường hợp giá xăng thay đổi (tăng giá).

Hỗ trợ đầu tư thiết bị cho các đại lý bán NLSH E5 như cho mượn trụ bơm và bồn chứa. Với giải pháp này công ty sẽ gặp khó khăn về vốn mua thiết bị tuy nhiên giá trị thiết bị cũng không quá lớn (mỗi đại lý đầu tư không quá 80 triệu đồng) với kinh phí này công ty có thể thu hồi lại bằng cách ràng buộc họp đồng về sản lượng tiêu thụ và thời gian thực hiện họp đồng ( thời gian hợp đồng 5 năm trở lên, sản lượng tiêu thụ ít nhất 240.000 lít/năm). Với các ràng buộc như trên công ty có thể điều chỉnh giảm chiết khấu của NLSH E5 (50đ/lít) phần còn lại PV OIL Vĩnh Long có văn bản gửi Tổng Công Ty Dầu Việt Nam đề nghị hỗ trợ chính sách giới thiệu sản phẩm mới thông qua chiết khấu mua vào của Tổng Công Ty. Danh sách khách hàng tác giả đề xuất áp dụng chính sách hỗ trợ thiết bị bao gồm:

Bảng 3.8 Danh sách khách hàng được hỗ trợ thiết bị bán NLSH E5

Với lợi thế thương mại hiện có, 3 khách hàng trong bảng 3.8 là 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có tiếng từ lâu, vị trí kinh doanh nằm tại các địa điểm thuận lợi của 3 tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, sản lượng tiêu thụ lớn khi công ty áp dụng chính sách đầu tư thiết bị để phân phối sản phẩm mới NLSHE5 công ty sẽ tăng được sản lượng tiêu thụ kênh bán buôn đồng thời mở rộng độ phủ của thị trường sang các tỉnh khác.

Ngoài chính sách trên công ty có thể áp dụng chiến lược phân phối thông qua các chính sách nguồn hàng cung cấp trong các thời điểm nhạy cảm (thay đổi giá theo thị trường xăng dầu thế giới).Theo thống kê sản lượng tiêu thụ thực tế của đại lý năm 2014 (chỉ thực hiện mua 40% sản lượng đăng ký hợp đồng) như vậy các đại lý còn tình trạng mua hàng ngoài, mua hàng không chính thống để bán kèm với sản phẩm của PV OIL. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm và uy tín của thương hiệu PV OIL. Để hạn chế nhược điểm trên tác giả đề xuât giải pháp như sau: Công ty cần phân loại khách hàng theo 4 nhóm : nhóm khách hàng trung thành (thực hiện 80%-100% sản lượng hợp đồng); nhóm khách hàng thân thiết (thực hiện 60%-80% sản lượng hợp đồng); nhóm khách hàng trung bình (thực hiện dưới 40%-60% sản lượng hợp đồng); nhóm khách hàng không trung thành (thực hiện dưới 40% sản lượng hợp đồng) để có những chính sách áp dụng bán hàng trong các thời điểm xăng dầu thay đổi giá.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Trong các trường hợp chuẩn bị tăng giá công ty nên bán hàng theo tiến độ mua hàng theo ngày tiêu thụ bình quân của 3 tháng liền kề trước đó. Như vậy khách hàng nào trung thành và thân thiết sẽ có điều kiện mua hàng nhiều hơn khi giá xăng dầu tăng, khách hàng nào không trung thành, sẽ không có cơ hội mua hàng lúc biến động giá. Ngoài chính sách đó công ty có thể áp dụng chiết khấu bổ sung đối với khách hàng đạt tỷ lệ tiêu thụ của hợp đồng, hoặc áp dụng chương trình bán hàng tích lũy doanh số để nhận chiết khấu cuối năm … Với giải pháp trên sẽ kích thích tăng sản lượng tiêu thụ kênh bán buôn. Theo tác giả đề xuất chính sách phân phối kênh bán buôn theo nhóm khách hàng như sau:

Bảng 3.9 : Chính sách phân phối kênh bán buôn năm 2015

3.3.5. Hoàn thiện chiến lược chiêu thị

Giải pháp về quảng cáo.

Quảng cáo trực tiếp:

Theo kết quả khảo sát của tác giả về hiệu quả của các kênh quảng cáo cho thấy đa số sản phẩm của PV OIL được biết đến thông qua internet và người thân/bạn bè. Công ty chưa phát huy được hiệu quả trong việc giới thiệu thương hiệu qua các bảng hiệu quảng cáo. Nhà bán lẻ là nơi truyền tải thông tin, thông điệp của sản phẩm đến tay người tiêu dùng đồng thời đây cũng là địa điểm cập nhật, thu thập thông tin về nhu cầu khách hàng một cách nhanh chóng và kịp thời cho công ty. Thông qua các CHXD và các đại lý bán lẻ PV OIL Vĩnh Long có thể tiếp xúc với người tiêu dùng dễ dàng hơn, nhanh chóng và toàn diện hơn. Vì vậy ngoài việc tạo mối quan hệ tốt với các đại lý công ty cũng cần có các chương trình hoàn thiện về trưng bày sản phẩm, chỉnh trang bộ nhận dạng thương hiệu tại đây để tăng cường cơ hội quảng bá thương hiệu PV OIL với khách hàng.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Tại mỗi CHXD trực thuộc, công ty nên đầu tư một Tivi lớn chiếu các CD tư liệu vể hoạt động và giới thiệu sản phẩm của PV OIL. Mỗi khách hàng ghé lại đỗ xăng tại cửa hàng ít nhiều cũng có vài phút nhìn hoặc nghe thấy thông tin về PVOIL, đây cũng là cách quảng cáo trực tiếp đến người tiêu dùng ít tốn kém và hiệu quả. Theo thu thập thông tin của tác giả khi đầu tư Tivi 64inc tại mỗi CHXD chi phí cho mỗi CHXD chỉ khoản 20.000.000đ đến 30.000.000đ ta phân bổ chi phí này trong vòng 3 năm thì chi phí cho việc quảng cáo trực tiếp này cũng tương đối thấp nhưng hiệu quả cũng cao vì tạo được sự chú ý cho khách hàng khi ghé lại đỗ xăng tại các CHXD của PV OIL Vĩnh Long.

-Công ty nên đề nghi với Tổng Công Ty Dầu Việt Nam đầu tư bảng quảng cáo thương hiệu PVOIL tại các địa điểm thuận lợi có nhiều phương tiện giao thông qua lại như các bảng quảng cáo lớn tại Cầu Mỹ Thuận, Cầu Cần Thơ và Cầu Rạch Miễu, phà Vàm Cống, phà Đình Khao…. để nhiều phương tiện qua lại nhìn thấy hình ảnh và logo ngọn lửa của PVOIL.

Quảng cáo gián tiếp:

PV OIL Vĩnh Long là đơn vị mới tham gia vào thị trường xăng dầu, không có địa điểm kinh doanh tại các vị trí trung tâm thành phố, phân khúc khách hàng là người tiêu dùng nông thôn và các khu đô thị mới. Công ty nên chọn các hình thức quảng cáo gây gây ấn tượng với người lao động nghèo. Theo tác giả đề xuất công ty nên chọn hình thức quảng cáo thương hiệu PV OIL thông qua các chương trình phát sống của Đài Truyền Hình Vĩnh Long. Kênh truyền hình Vĩnh Long chiếm thị phần người xem đài khu vực miền tây rất cao, đặc biệt là người dân nông thôn rất thích xem các chương trình nhân đạo của Đài Truyền Hình Vĩnh Long. Để được nhiều người dân biết đến và cũng không mất nhiều kinh phí công ty nên tham gia tài trợ “một phần” các chương trình như rút logo may mắn trong chương trình “ Vượt qua thử thách”, tặng xe đạp hay cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trong chương trình “chấp cánh ước mơ” hoặc hỗ trợ một phần kinh phí cho bệnh nhân nghèo mỗ tim trong “ Vòng tay nhân ái”… Các chương trình quảng cáo trên sẽ rất phù hợp để gây ấn tượng tốt với người dân xem đài, người dân dễ dàng nhận biết thương hiệu PV OIL thông qua các chương trình quảng cáo này. Theo tham khảo giá tại Đài Truyền Hình Vĩnh Long của tác giả PV OIL Vĩnh Long nên tham gia xen kẻ mỗi tuần 1 chương trình tài trợ một món quà trị giá 10.000.000đ cho chương trình trong một lần phát sống. Như vậy mỗi tuần 1 lần và PV OIL Vĩnh Long nên tham gia liên tục tài trợ trong vòng 6 tháng thì chi phí tổng cộng cho quảng cáo này là 240.000.000 đ. Tuy hình thức quảng cáo nào chi phí có hơi cao nhưng hiệu quả cho việc quảng bá thương hiệu rất lớn vì người dân khu vực Miền Tây rất thích xem các chương trình nhân đạo này.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Ngoài các hình thức quảng cáo trên, internet cũng là kênh quảng cáo nhanh và hiệu quả mà ít tốn kinh phí, mạng xã hội (facebook) hiện nay đang là trang web hót, rất được cư dân mạng ưu chuộng. Công ty nên tạo một tài khoản riêng cho PV OIL Vĩnh Long, kết nối với tất cả nhân viên để quảng cáo thương hiệu, hình ảnh của công ty thông qua bạn bè , người thân của nhân viên. Tuy nhiên trang web này rất nhạy cảm, thông tin lan truyền rất nhanh vì vậy công ty nên phân công chuyên viên tin học phụ trách công việc cập nhật và kiểm soát các thông tin đăng tải thường xuyên và có chọn lọc.

Giải pháp về khuyến mãi:

Tùy thuộc vào mục tiêu và ngân sách marketing mà công ty có thể đề ra các công cụ, hình thức khuyến mãi phù hợp trong từng thời điểm.

Từ trước đến nay công ty rất ít áp dụng các chương trình khuyến mãi. Do đó tác giả đề xuất trong thời gian tới công ty nên tăng cường công tác nghiên cứu tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng để đưa ra các chương trình khuyến mãi cho phù hợp, đa dạng hóa các loại quà tăng, tránh sự lặp đi lặp lại các chương trình khuyến mãi gây nhàm chán cho khách hàng. Theo kết quả khảo sát của tác giả thì 29% khách hàng được hỏi cho rằng họ thích chương trình rút thăm trúng thưởng, 28% khách hàng thích chương trình tặng kèm vật phẩm, 26% khách hàng thích tặng thêm sản phẩm. Do đó trong thời gian tới công ty nên có thể ưu tiên chọn một trong các hình thức này để thực hiện chương trình khuyến mãi.

Đối với khách hàng mua lẻ theo tác giả đề xuất công ty nên chọn hình thức tặng quà với các chương trình khuyến mãi cụ thể như sau:Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Bảng 3.10 Chương trình khuyến mãi kênh bán lẻ năm 2015 của PV OIL Vĩnh Long

Áp dụng chính sách khuyến mãi trong bảng 3.10 có ưu điểm sau: khuyến khích được lượng khách hàng mua lẻ sử dụng sản phẩm của PV OIL trong thời gian liên tục 3 tháng để tích lũy doanh số, điều này tạo thói quen cho người tiêu dùng cân đối lượng xăng dầu trong xe của mình để mua hàng cùng một hệ thống CHXD của PV OIL Vĩnh Long tích lũy doanh số để lấy quà. PV OIL Vĩnh Long sẽ tăng được doanh số bán lẻ và tạo được mối quan hệ thân thiết với khách hàng sau mỗi chương trình khuyến mãi.

Đối với khách hàng đại lý: thông qua hoạt động khuyến mãi công ty sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp bền vững với các đại lý. Công ty nên chọn lọc các đại lý đủ tiêu chuẩn về vị trí, sản lượng tiêu thụ để triển khai các chương trình hợp tác dài lâu với các mức hỗ trợ khác nhau về doanh thu tiêu thụ, điều này sẽ xây dựng được lòng trung thành của các đại lý đối với công ty. Theo tác giả đề xuất chương trình khuyến mãi cho khách hàng đại lý năm 2015 như sau:

Bảng 3.11 Chương trình khuyến mãi kênh bán buôn năm 2015 PV OIL Vĩnh Long

Đối với chương trình khuyến mãi trong bảng 3.11 công ty muốn thực hiện thành công thì hàng ngày nhân viên thị trường phải có số liệu thống kê sản lượng mua hàng của từng đại lý để tính được khả năng khách hàng nào có thể đạt vào nhóm nào và có những bước kích thích khách hàng mua hàng để đạt khung khuyến mãi. Đến cuối quý 3.2015 nhân viên thị trường phải có danh sách phân nhóm khách hàng, liên hệ với khách hàng để đặt tour và lựa chọn chương trình du lịch vừa rẻ vừa chất lượng. Công tác tổ chức tour cũng rất quan trọng và quyết định sự hài lòng của khách hàng hay không. Tổ chức tour nên có Giám đốc công ty, trưởng phòng kinh doanh, bộ phận thị trường, đoàn thanh niên, đặc biệt là người dẫn chương trình phải là nhân viên của công ty có kỹ năng về thuyết trình, có tính hài hước để tạo hào hứng cho đám đông.

Qua các thời điểm khác nhau sẽ áp dụng các chương trình khuyến mãi khác nhau cho phù hợp với nhu cầu và năng lực tài chánh của công ty. Song song với các chương trình khuyến mãi đó công ty cần phải đưa ra được các tiêu chí đánh giá cụ thể về chất lượng và kết quả mang lại của chương trình để đút kết rút ra bài học kinh nghiệm giúp cho các hoạt động khuyến mãi sau của công ty ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn mong muốn của khách hàng.

3.3.6. Hoàn thiện các hoạt động hỗ trợ Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Ngoài việc hoàn thiện marketing công ty nên phân tích thêm trong hoạt động kinh doanh còn những hạn chế nào ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ và kết quả kinh doanh của công ty để đề ra những giải pháp hoàn thiện các hoạt động hỗ trợ kinh doanh của doanh nghiệp. Theo phân tích thực trạng tác giả đề xuất những giải pháp hoàn thiện các hoạt động hỗ trợ cho công ty cụ thể như sau:

Có biện pháp kiểm soát hệ thống xe bồn vận chuyển giao hàng cho khách hàng đại lý. Đối với khâu bán buôn, vấn đề đảm bảo giao nhận đúng chất lượng và số lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu để giữ vững khách hàng cho công ty. Tuy nhiên hạn chế lớn của công ty hiện nay là vấn đề chưa đầu tư được hệ thống xe bồn vận chuyển. Công tác giao nhận hàng phải lệ thuộc vào các hợp đồng vận chuyển bên ngoài, điều này làm công tác kiểm soát chất lượng giao nhận hàng còn bị hạn chế. Với thực trạng đã nêu kết hợp với lý do hạn chế về mặt tài chánh của công ty tác giả đề xuất các giải pháp thực hiện với thứ tự ưu tiên như sau : Lựa chọn cùng lúc nhiều công ty vận chuyển tham gia dịch vụ giao nhận hàng cho công ty để công ty có điều kiện so sánh, đánh giá chất lượng dịch vụ.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

 • Thường xuyên cho nhân viên thị trường liên hệ với khách hàng để thu nhận thông tin về các dịch vụ vận chuyển.
 • Đầu tư gắng chíp định vị tự động trên các xe bồn dịch vụ để kiểm soát chất lượng dịch vụ trên đường giao nhận hàng (hiện nay đa phần các xe bồn vận chuyển hàng thường xuyên dừng xe giữa đường để rút hàng và pha trộn nước vào bồn rồi giao cho khách hàng).

Cử đại diện nhân viên của công ty trực tiếp theo xe bồn để thực hiện công tác giao hàng cho khách.

 • Đầu tư mua hệ thống xe bồn cho công ty để chủ động hơn trong khâu vận chuyển hàng hóa.

Mỗi trụ bơm đều có bảng dán cho khách hàng nhìn thấy rỏ chữ (TRẢ LẠI SỐ 0 TRƯỚC KHI BƠM) để hạn chế việc nhân viên bán hàng gian lận khi bơm xăng.

Mỗi cửa hàng đều có bảng ghi số điện thoại đường dây nóng cho khách hàng khi có yêu cầu thắc mắc về chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ.

Đào tạo nội bộ: tập huấn thường xuyên cho nhân viên thị thường nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng trực tiếp tại CHXD kiến thức giới thiệu sản phẩm của PV OIL.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh khu vực kinh doanh xăng dầu nhất là các nhà vệ sinh tại CHXD. Phát động phong trào thi đua CHXD thanh niên với các tiêu chí thi đua cụ thể như CHXD xanh sạch đẹp và hiệu quả (hiệu quả cả về số lượng bán và hiệu quả kinh doanh…)

Tuyệt đối xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên CHXD gian lận trong bơm xăng cho khách (Kỷ luật, trừ lương, đuổi việc nếu sự việc nghiêm trọng…)Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Hiên tại công ty đang có chính sách thưởng đối với các nhân viên thu hút được khách hàng mới (mỗi hợp đồng đại lý mới được ký theo đúng chính sách bán hàng của công ty nhân viên thị trường sẽ được thưởng 3.000.000đ). Đây cũng là một hình thức kích thích nhân viên thị trường thu hút khách hàng. Tuy nhiên công ty chưa có chính sách phạt đối với nhân viên thị trường trong các trường hợp khách hàng thanh lý hợp đồng trước hạn, điều này dẫn đến việc nhân viên thị trường với mọi hình thức thuyết phục khách hàng ký hợp đồng nhưng không chăm sóc trong quá trình thực hiện hợp đồng (có cả trường hợp khi giao dịch ban đầu nhân viên thị trường không làm việc rỏ ràng cụ thể với khách hàng về chính sách bán hàng của công ty, hoặc lường gạt khách hàng…) làm khách hàng không hài lòng và thanh lý hợp đồng trước hạn điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín của PV OIL Vĩnh Long.

Xây dựng các quy trình quy chế làm việc cho phù hợp với điều kiện thực tế của công ty, cụ thể là chế khen thưởng, quy chế bán hàng, quy chế kinh doanh xăng dầu, quy trình nhập xuất kho, quy chế phối hợp làm việc giữa các phòng ban… để hoạt động kinh doanh xăng dầu của công ty được thuận lợi và hiệu quả hơn.

3.4. Kiến nghị

Để có thể thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm năm (2015-2020) đã được Tổng Công Ty Dầu Việt Nam phê duyệt cũng như đảm bảo việc triển khai kinh doanh xăng E5 ra thị trường của PV OIL Vĩnh Long đạt kết quả tốt, tác giả có một số đề xuất, kiến nghị kính trình Tổng công ty xem xét và kiến nghị lên các Bộ ngành/Chính phủ như sau:

3.4.1. Đối với các Bộ/Ban/Ngành:Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Bộ Khoa học Công nghệ tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy định, quy trình cho việc sản xuất và phân phối xăng E5, E10 nói riêng và NLSH nói chung để các doanh nghiệp có cơ sở triển khai thực hiện.

Đề nghị Bộ Công Thương chủ trì hoặc hỗ trợ tối đa cho PVN/PV OIL trong chương trình tuyên truyền quảng bá về NLSH. Sự tham gia chủ trì của bộ Công thương sẽ tạo ra thông điệp của Chính phủ không chỉ cho người dân thấy được sự quan tâm của chính phủ đối với chương trình NLSH mà còn thể hiện thông điệp định hướng thị trường, giúp các doanh nghiệp khác chuẩn bị kế hoạch tham gia. Khi bộ chủ trì, chương trình truyền thông sẽ khách quan hơn, không còn mang mục đích lợi nhuận hay cạnh tranh của một doanh nghiệp, do đó loại bỏ sự phản đối (có thể có từ các đối thủ cạnh tranh và hiệp hội các nhà sản xuất ô-tô, xe máy …).

Kiến nghị nhà nước có những chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống hạ tầng phân phối NLSH nhằm phát triển đồng bộ với các chương trình chung của Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có quy hoạch khu vực trồng sắn để tạo nguồn cung nguyên liệu sắn ổn định và tránh ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó có những chính sách rõ ràng hỗ trợ nông dân trồng sắn nguyên liệu nhằm giảm chi phí sản xuất ngay từ đầu vào và tạo sự an tâm cho người dân trong việc phát triển nguyên liệu sản xuất Ethanol. Mặt khác, cần tính toán xác định rõ lượng cung cầu của Ethanol tại Việt Nam để qua đó kiểm soát sản lượng sắn được trồng, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu nguyên liệu ảnh hưởng đến người dân trồn sắn và ảnh hưởng đến việc sản xuất Ethanol.

Đề xuất nhà nước xem xét việc phát triển mạng lưới xe buýt sử dụng xăng sinh học như kinh nghiệm của các nước nhằm phát triển thị trường NLSH

Miễn thuế nhập khẩu cho các thiết bị vật tư kỹ thuật phục vụ việc cải tạo/đầu tư hệ thống sản xuất, pha chế, tồn trữ và phân phối xăng E5 của PV OIL.

Được vay vốn không lãi suất từ những nguồn vốn ưu đãi của nhà nước, được hưởng lãi suất ưu đãi trong việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác kinh doanh NLSH dài hạn.

3.4.2. Đối với Tổng Công Ty Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Phân phối NLSH cần phải có những cơ sở hạ tầng về thiết bị pha trộn, phương tiện vận tải (xe bồn), lưu trữ và bán lẻ. Hệ thống cơ sở hạ tầng này cần được tích hợp vào hệ thống cơ sở vật chất phân phối xăng dầu hiện có. Để có thể tiêu thụ hết 100.000 tấn xăng E5 theo kế hoạch mà “Đề án phát triển NLSH đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025” của Chính phủ đặt ra, và kế hoạch tiêu thụ sản phẩm của Tổng Công Ty Dầu Viêt Nam giao cho. PV OIL Vĩnh Long kiến nghị Tổng Công Ty hỗ trợ PV OIL Vĩnh Long nguồn kinh phí đầu tư thêm 04 CHXD mới và mua sắm thiết bị bồn bể trụ bơm đầu tư cho các đại lý ký kết hợp đồng tiêu thụ NLSH E5 cho công ty với tổng kinh phí đề xuất là 30 tỷ đồng (PV OIL Vĩnh Long sẽ lập phương án tính toán hiệu quả đầu tư cụ thể cho từ địa điểm chọn đầu tư CHXD và các hợp đồng với các đại lý cho mượn trụ bơm bán NLSH E5)

Mặc dù Tổng Công Ty đã có văn bản chỉ đạo các Đơn vị trong ngành ưu tiên sử dụng NLSH E5 do PV OIL sản xuất và phân phối nhưng đến nay mới chỉ có một số đơn vị sử dụng và số lượng rất ít. Vì vậy, kính đề nghị Tổng công ty có các biện pháp chế tài để bắt buộc các Đơn vị trong ngành có các chính sách khuyến khích, động viện CBCNV trong ngành sử dụng NLSH E5 do PV OIL sản xuất và phân phối.

Tiếp tục xúc tiến các chương trình làm việc với các Bộ ngành, Chính phủ để ban hành ngay các cơ chế chính sách ưu đãi cho kinh doanh NLSH nhằm góp phần thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp NLSH tại Việt Nam nói chung và các sản phẩm xăng sinh học nói riêng.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh là tất yếu, là động lực nhưng đồng thời cũng là khó khăn thách thức. Muốn tổ chức kinh doanh đạt hiệu quả, PV OIL Vĩnh Long cần phải có giải pháp phân tích kỹ, phân tích các rủi ro, đánh giá đúng hiệu quả dự án đặt trong mối quan hệ thị trường tương lai nhiều biến động. Mặt khác, phải có chiến lược Marketing, đảm bảo tăng trưởng ổn định bền vững.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Vấn đề đặt ra PV OIL Vĩnh Long phải biết khai thác lợi thế riêng về khách hàng, sản phẩm dịch vụ, công nghệ, mạng lưới, khả năng linh hoạt của quy mô hoạt động để có những biện pháp thích ứng kịp thời.

Nội dung chương 3, đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện các chiến lược Marketing tại Công Ty Cổ Phần Xăng Dầu Dầu Khí Vĩnh Long đến năm 2020: bao gồm chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược chiêu thị, giúp cung va cầu hiểu nhau, giúp tăng thị phần khách hàng. Đồng thời cung cấp cho ban lãnh đạo của PV OIL Vĩnh Long có cái nhìn khái quát về các chiến lược Marketing để từ đó có những giải pháp điều chỉnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng ưu thế hiện có tại đơn vị mình.

KẾT LUẬN

Với tình hình năng lượng thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt của các nguồn nhiện liệu hóa thạch, cùng sự đe dọa chất lượng cuộc sống con người dưới tình trạng ô nhiễm môi trường, NLSH E5 thực sự là một giải pháp tối ưu trong việc thay thế các nhiên liệu hóa thạch bởi đặc điểm thân thiện với môi trường, có khả năng tái tạo và sản xuất được với quy mô công nghiệp. Bên cạnh giá trị về mặt kinh tế, xã hội và môi trường, còn có một vai trò khá quan trọng, đó là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

Ngoài nhiệm vụ tăng cường tiêu thụ sản phẩm mới NLSH E5 PV OIL Vĩnh Long còn có trọng trách phát triển mạng lưới bán lẻ kinh doanh các loại sản phẩm xăng dầu của PVOIL để quảng bá thương hiệu PV OIL đến với người tiêu dùng nông thôn.

Công tác hoạch định, nghiên cứu các chiến lược Marketing tại các doanh nghiệp nói chung và PV OIL Vĩnh Long nói riêng đòi hỏi các chuyên gia các nhà quản trị phải có trình độ chuyên môn cao, không chỉ nắm vững công cụ phân tích hiện đại mà còn có bản năng nghiệp vụ vững vàng để lèo lái con thuyền vận mệnh của doanh nghiệp.

Thông qua việc nghiên cứu đề tài “Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing tại Công Ty Cổ Phần Xăng Dầu Dầu Khí Vĩnh Long đến năm 2020”, tác giả muốn nhấn mạnh lợi ích của hoạt động Marketing là thực sự lớn lao và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của sản phẩm mới và công tác quảng bá thương hiệu ra thị trường. Tác giả tin tưởng rằng, những giải pháp hoàn thiện chiến lược Marketing, bao gồm: Giải pháp hoàn thiện chiến lược sản phẩm, giải pháp hoàn thiện chiến lược giá, giải pháp hoàn thiện chiến lược phân phối và giải pháp hoàn thiện chiến lược chiêu thị, mà tác giả đề nghị mang tính thực tiễn cao, rất thiết thực và khả thi cho PV OIL Vĩnh Long. Công ty có thể xem đây là một hướng đi cho hoạt động Marketing của mình để khắc phục những tồn tại, phát huy những điểm mạnh, không ngừng cải tiến, xây dựng các chiến lược Marketing, khai thác hiệu quả các nguồn lực sẵn có, để hiệu quả kinh doanh của công ty ngày càng tốt hơn.

Tuy có nhiều cố gắng trong nghiên cứu và trình bày luận văn, song khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý Thầy, Cô, các đồng nghiệp và các cơ quan có quan tâm đến đề tài này.Luận văn: Giải pháp marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty Dầu khí Vĩnh Long

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x